Top 9 # Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Lễ Vật, Cách Cúng Ông Công Ông Táo

Cúng ông Công ông Táo được tổ chức ngày 23 tháng chạp hàng năm, truyền thống này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23/12 âm lịch là ngày táo quân cưỡi cá chéo vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian: Tất cả những việc tốt, việc xấu, nhũng điều đã làm được và chưa làm được của con người dưới hạ giới một cách trung thực và khách quan.

Ông công ông táo có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích ” 2 ông 1 bà”.

+ Thổ Công: Trông coi việc bếp

+ Thổ Địa: Trông coi việc nhà cửa

+ Thổ Kỳ: Trông coi việc đi chợ, bếp núc.

Cúng ông Công ông Táo, theo truyền thuyết là vu bếp, gồm táo bà và 2 táo ông. Việc thờ thần bếp ở mỗi gia đình ý muốn một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, mọi người luôn yêu thương, quý trọng nhau. Mâm cúng thường được đặt ở bếp, trên có bài vị thờ.

+ Cá chép: Theo quan niệm dân gian thì ông táo cưỡi cá chép hóa rồng lên trời.

+ Ba bộ mã, 2 bộ tượng trưng cho 2 ông và 1 bộ tượng trưng cho bà (gồm: mũ, quần áo, hài)

Dịch vụ mâm cúng trọn gói

Lưu ý lễ cúng nên tiến hành trước 12h trưa ngày 23/12 âm lịch hoặc chiều tối ngày 22. Các lễ vật cúng ông Công ông Táo phải đặt ở trong bếp, khi cúng phải để lửa cháy rực trong bếp và thắp 3 nén nhang ( hương) bên cạnh. Các lễ vật như ba bộ mã, giấy tiền vàng thì sẽ được đốt sau nữa tuần hương. Sau khi hương cháy xong thì mang cá chép ra sông hoặc hồ để thả.

Bài cúng ông Công ông Táo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ,kính dâng tôn thần. Thắm nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ ban tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hồ độ trì.

Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu? Lễ Vật Gồm Những Gì? Bài Cúng Ông Táo

Nguồn gốc của phong tục cúng ông Công ông Táo

Theo truyền thống của người Việt từ thời xa xưa thì ngày 23 tháng Chạp hằng năm sẽ được coi là ngày tiễn đưa ông Công ông Táo lên trời. Có rất nhiều sự tích, điển cố về các nhân vật này được lưu truyền trong dân gian nhưng phiên bản phổ biến nhất và được kể nhiều nhất phải kể đến sự tích ông Đầu Râu.

Câu chuyện kể về tình nghĩa của một người phụ nữ với hai người chồng của mình, vì quá luyến tiếc nhau nên cả 3 đã lựa chọn cái chết để được ở bên nhau mãi mãi.

Ông trời vì quá cảm động trước chuyện tình của ba người nên đã phong cho họ chức vị vua Bếp để có thể được ở gần nhau mãi mãi. Trong đó người chồng mới được giao cho chức vị Thổ Công trông nom công việc bếp núc, nấu nướng còn người chồng cũ thì được phong là Thổ Địa giúp cai quản việc trong nhà, người vợ thì là Thổ Kỳ quản lý việc chợ búa. Dân ta từ thời xa xưa đã luôn tin rằng ba vị thần này sẽ mang tới may mắn cho gia đình và phong tục cúng ông Công ông Táo cũng bắt đầu từ đây mà ra.

Ý nghĩa của phong tục cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm xa xưa, các vị thần Táo chính là cánh tay phải đắc lực của Ngọc Hoàng, giúp bề trên theo sát cuộc sống của mỗi chúng sinh rồi sau đó cuối mỗi năm, đúng vào ngày 30 tháng Chạp thì về trời báo cáo lại mọi việc. 

Không chỉ tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, 3 vị thần Táo còn giúp ngăn cản sự quấy phá của ma quỷ, giữ cho mọi người trong gia đình được bình yên. Chính vì vậy, nghi lễ cúng ông Táo là một hình thức quan trọng để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn của người dân dành cho các vị thần linh vì sự vất vả trong suốt một năm.

Thời gian diễn ra lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo thường được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp, nhưng ở nhiều nơi người dân có quan niệm là Lễ phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp mới chính xác nên nhiều gia đình đã làm lễ ngay từ ngày 22 vì cho rằng như vậy thì mới kịp giờ cho ông Táo về Thiên Đình.

Ngày bắt đầu Lễ của năm 2021 sẽ rơi vào thứ 5 ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch. Vậy là chỉ còn hơn một tháng nữa thôi là sẽ đến ngày đưa ông Táo về trời, cũng đồng nghĩa không khí Tết đang dần cận kề.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Mâm lễ vật cúng ông Táo bao gồm những gì?

Những lễ vật để cúng ông Công ông Táo truyền thống 

– Mũ ông Công phải có đủ ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ của đàn ông và một mũ của đàn bà. Mũ dành cho 2 ông Táo thì phải là kiểu mũ có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà thì sẽ không có cánh chuồn. Tuy nhiên, nhiều người chỉ cúng một chiếc mũ ông Công (hai cánh chuồn) để tượng trưng.

– Cá chép: Là phương tiện di chuyển lên Thiên Đình của ông Công, ông Táo. Bạn có thể dùng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường thì người dân miền Bắc còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước của nhà mình với ngụ ý “cá chép hóa rồng” tuy nhiên tại Nam Bộ lạ dùng cá chép giấy nhiều hơn.

– Tiền vàng mã.

– Một chiếc áo.

– Một đôi hia làm bằng giấy.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Phụ thuộc vào từng gia cảnh, ngoài các lễ vật cơ bản kể trên, người ta sẽ làm lễ mặn (với các món quen thuộc như xôi gà, thịt chân giò luộc, các món nấu măng,…) hay các món ăn chay để tiễn Táo quân về trời.

Mâm cúng các món mặn cơ bản bao gồm:

 Thịt lợn luộc

 Gà luộc lá chanh hoặc gà quay

 Một món rau xào

 Hành muối

 Xôi gấc

 Giò nạc

 Canh nấu mọc

 Cá chép nướng, ở miền Nam thì thường cúng cá lóc nướng

 Các loại trái cây tươi, trà, rượu, trầu cau,…

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo đã được đơn giản đi khá nhiều, không bắt buộc là phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống ngày xưa mà chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa của các vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện tài chính, khẩu vị của mỗi gia đình. Nếu gia đình nào không dư giả về vật chất thì chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món là đã được rồi, quan trọng là lòng thành. Điều đặc biệt là mỗi miền còn có những mâm cúng ông Táo riêng.

Bạn nên chú ý, mâm cỗ cúng ông Táo phải  được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ dành riêng cho ông Táo để bày tỏ lòng thành kính.

Bài khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất 2021

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là: …………… (Tên của tất cả các thành viên trong gia đình bạn).

Ngụ tại:……………………………..…… (Địa chỉ gia đình bạn đang sinh sống).

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Mâm Cúng Ông Công, Ông Táo Không Thể Thiếu Những Lễ Vật Này

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ tiễn ông Công ông Táo về trời. Trong ngày này, Táo Quân sẽ lên thiên đình báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế nên còn được gọi là ngày Tết ông Công.

Được biết, Táo Quân gồm 3 người hai táo ông và một táo bà, cứ đến 23 tháng Chạp âm lịch, các Táo sẽ cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trông năm của từng người trong gia đình. Vì thế, trong ngày này, các gia đình đều làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất trọng thể.

Theo chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin: “Trong cuộc sống hiện đại việc các gia đình mua sắm các lễ vật để cúng ông Công ông Táo ngày càng đa dạng”.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này mỗi lễ vật tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình chứ không nên bày vẽ quá tốn kém.

Các lễ vật cúng Táo Quân gồm:

– Mũ ông Công ba chiếc trong đó hai mũ dành cho các ông Táo (có hai cánh chuồn) và mũ dành cho Táo bà (không có cánh chuồn).

– Một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy

– Ba con cá chép sống để các ông và bà Táo có phương tiện về chầu trời. Ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

– Một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay tùy vào điều kiện gia chủ

Bên cạnh đó, chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh cũng đưa ra lưu ý đối với các gia đình lựa chọn lễ vật cúng ông Công ông Táo. Khi mua mũ áo cần lưu ý màu sắc hay hia của ông Công thay đổi theo ngũ hành (Tức Kim – Mộc – Thủy – Hỏa- Thổ). Năm 2017 (Năm Đinh Dậu) hành hỏa thì nên chọn mũ áo màu đỏ.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo phổ biến nhất gồm:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc

– 1 bát canh mọc

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống) 1 đĩa xôi gấc

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Ngoài ra, các bà nội trợ có thể thay thế thịt bằng gà luộc, xôi vò, bánh chưng, nem rán…

Hy vọng, những lưu ý về các lễ vật cần có trong mâm cúng ông Công ông Táo sẽ giúp gia đình bạn có được một mâm cúng hoàn chỉnh nhất.

Các Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Trong Ngày 23 Tháng Chạp

Thời gian cúng ông Công, ông Táo

Từ xa xưa đến nay, người Việt Nam thường cúng ông Công, ông Táo trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp. Hoặc có thể cúng vào ngày ngày 22 tháng chạp nếu có việc bận và không thể làm lễ vào ngày 23 tháng chạp. Theo quan niệm dân gian, phải cúng trước 12h ngày 23 tháng chạp là để kịp cho ông Công, ông Táo lên thiên đình.

Có người cho rằng nên cúng ông Công, ông Táo vào giờ Ngọ (11 – 13h) là thời gian đẹp và thích hợp nhất, chính là giờ ngựa hóa rồng.

Cúng ông Công, ông Táo ở đâu

Bình thường một gia đình nếu có bàn thờ ông Công, ông Táo riêng đặt gần bếp thì thắp hương, làm lễ ở bàn thờ này. Còn đối với các gia đình không có bàn thờ ông Công, ông Táo riêng thì sẽ cúng chung với bàn thờ gia tiên.

Theo quan niệm dân gian, Tuy Táo Quân là gắn liền với bếp, nhưng khi cúng thì làm lễ ở bàn thờ chứ không nên làm ở bếp vì bàn thờ là nơi linh thiêng, kết nối người phàm với các vị thần.

Những lễ vật cúng Táo Quân

Một bộ đầy đủ cúng Táo Quân bao gồm: 3 chiếc mũ ông Công, 1 mũ của đàn bà, 2 mũ của đàn ông. Đối với mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn, còn mũ của Táo ông thì có 2 cánh chuồn, Những chiếc mũ này được trang trí thêm những dải kim tuyến lấp lánh và chiếc gương nhỏ hình tròn.

Các đồ vàng mã cúng ông Công ông Táo đó là áo, mũ, hia, thỏi vàng bằng giấy những thứ này sẽ được hóa cùng bài vị cũ sau khi làm lễ vào hôm 23 tháng chạp. Sau đó gia chủ sẽ lập bài vị mới.

Màu sắc của vàng mã cũng phụ thuộc vào ngũ hành. Đối với năm hành thổ màu của vàng mã sẽ là màu đen, màu đỏ là của hành hỏa, hành thủy là màu xanh, hành mộc là màu trắng.

Nếu trong thành phần gia đình có trẻ con, gia chủ nên cúng thêm gà luộc và gà luộc phải là gà cồ mới lớn, đang trong gia đoạn tập gáy, mang ý nghĩa xin ông Táo bẩm báo với Ngọc Hoàng, phù hộ cho trẻ nhỏ trong nhà được phát triển mạnh khỏe, thông minh.

Ở miền Bắc, lễ cúng còn có thêm cá chép sống sau đó phóng sinh với ý nghĩa cá chép hóa rồng đưa ông Táo lên thiên đình. Còn đối với miền Trung, gia chủ lại cúng ngựa giấy, đầy đủ yên, cương. Người miền Nam thì rất đơn giản với mũ, quần áo, hia bằng giấy.

Trong mâm cỗ cúng Táo Quân

Cúng Táo Quân thì gia chủ vào 23 tháng chạp có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn. Đối với mâm cỗ chay chỉ cần chuẩn bị, nước, trầu cau, trái cây, giấy vàng bạc,…

Theo chúng tôi