Top 10 # Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Có Những Gì?

Theo quan niệm của người Việt, 3 vị Táo quân định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Vì thế, hàng năm cứ đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng.

Vào ngày này, người dân Việt Nam thường làm mâm cỗ để tiễn đưa ông Táo về trời. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại đức Thích Bản Quyền, Trụ trì chùa Điềm Niêm ( Hải Phòng) chia sẻ, tùy theo phong tục tập quán mà mỗi nơi có một sự chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo khác nhau.

Ở miền Bắc: Vào ngày Tết ông Công ông Táo, người ta thường sắm 3 chiếc mũ Táo quân (2 chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, 1 chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn), cả 3 mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ.

Để Táo quân có phương tiện về chầu trời, người miền Bắc còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được phóng sinh (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Ở miền Trung, người ta cúng 1 con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Ở miền Nam, người ta chỉ sử dụng 1 chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành. Để đơn giản, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng 1 cỗ mũ ông Công (có 2 cánh chuồn) lại kèm theo 1 chiếc áo và 1 đôi hia bằng giấy.

Những đồ vàng mã (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ, sau đó, lập bài vị mới cho Táo Công.

Ở miền núi, người ta làm am bé bé ở góc vườn. Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm người dân làm một mâm cơm đầy đủ để thắp hương, khấn vái, cầu mong may mắn.

Ngoài ra, những món cơ bản nhất như: Gà luộc, giò chả, xôi, canh măng… là những món không thể thiếu trên mâm cơm cúng ông Công ông Táo của người Việt.

Phương Vy

Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu? Lễ Vật Gồm Những Gì? Bài Cúng Ông Táo

Nguồn gốc của phong tục cúng ông Công ông Táo

Theo truyền thống của người Việt từ thời xa xưa thì ngày 23 tháng Chạp hằng năm sẽ được coi là ngày tiễn đưa ông Công ông Táo lên trời. Có rất nhiều sự tích, điển cố về các nhân vật này được lưu truyền trong dân gian nhưng phiên bản phổ biến nhất và được kể nhiều nhất phải kể đến sự tích ông Đầu Râu.

Câu chuyện kể về tình nghĩa của một người phụ nữ với hai người chồng của mình, vì quá luyến tiếc nhau nên cả 3 đã lựa chọn cái chết để được ở bên nhau mãi mãi.

Ông trời vì quá cảm động trước chuyện tình của ba người nên đã phong cho họ chức vị vua Bếp để có thể được ở gần nhau mãi mãi. Trong đó người chồng mới được giao cho chức vị Thổ Công trông nom công việc bếp núc, nấu nướng còn người chồng cũ thì được phong là Thổ Địa giúp cai quản việc trong nhà, người vợ thì là Thổ Kỳ quản lý việc chợ búa. Dân ta từ thời xa xưa đã luôn tin rằng ba vị thần này sẽ mang tới may mắn cho gia đình và phong tục cúng ông Công ông Táo cũng bắt đầu từ đây mà ra.

Ý nghĩa của phong tục cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm xa xưa, các vị thần Táo chính là cánh tay phải đắc lực của Ngọc Hoàng, giúp bề trên theo sát cuộc sống của mỗi chúng sinh rồi sau đó cuối mỗi năm, đúng vào ngày 30 tháng Chạp thì về trời báo cáo lại mọi việc. 

Không chỉ tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, 3 vị thần Táo còn giúp ngăn cản sự quấy phá của ma quỷ, giữ cho mọi người trong gia đình được bình yên. Chính vì vậy, nghi lễ cúng ông Táo là một hình thức quan trọng để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn của người dân dành cho các vị thần linh vì sự vất vả trong suốt một năm.

Thời gian diễn ra lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo thường được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp, nhưng ở nhiều nơi người dân có quan niệm là Lễ phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp mới chính xác nên nhiều gia đình đã làm lễ ngay từ ngày 22 vì cho rằng như vậy thì mới kịp giờ cho ông Táo về Thiên Đình.

Ngày bắt đầu Lễ của năm 2021 sẽ rơi vào thứ 5 ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch. Vậy là chỉ còn hơn một tháng nữa thôi là sẽ đến ngày đưa ông Táo về trời, cũng đồng nghĩa không khí Tết đang dần cận kề.

Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Mâm lễ vật cúng ông Táo bao gồm những gì?

Những lễ vật để cúng ông Công ông Táo truyền thống 

– Mũ ông Công phải có đủ ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ của đàn ông và một mũ của đàn bà. Mũ dành cho 2 ông Táo thì phải là kiểu mũ có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà thì sẽ không có cánh chuồn. Tuy nhiên, nhiều người chỉ cúng một chiếc mũ ông Công (hai cánh chuồn) để tượng trưng.

– Cá chép: Là phương tiện di chuyển lên Thiên Đình của ông Công, ông Táo. Bạn có thể dùng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thường thì người dân miền Bắc còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước của nhà mình với ngụ ý “cá chép hóa rồng” tuy nhiên tại Nam Bộ lạ dùng cá chép giấy nhiều hơn.

– Tiền vàng mã.

– Một chiếc áo.

– Một đôi hia làm bằng giấy.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Phụ thuộc vào từng gia cảnh, ngoài các lễ vật cơ bản kể trên, người ta sẽ làm lễ mặn (với các món quen thuộc như xôi gà, thịt chân giò luộc, các món nấu măng,…) hay các món ăn chay để tiễn Táo quân về trời.

Mâm cúng các món mặn cơ bản bao gồm:

 Thịt lợn luộc

 Gà luộc lá chanh hoặc gà quay

 Một món rau xào

 Hành muối

 Xôi gấc

 Giò nạc

 Canh nấu mọc

 Cá chép nướng, ở miền Nam thì thường cúng cá lóc nướng

 Các loại trái cây tươi, trà, rượu, trầu cau,…

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo đã được đơn giản đi khá nhiều, không bắt buộc là phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống ngày xưa mà chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa của các vùng miền, hoàn cảnh, điều kiện tài chính, khẩu vị của mỗi gia đình. Nếu gia đình nào không dư giả về vật chất thì chỉ cần làm mâm cúng đơn giản 3 món là đã được rồi, quan trọng là lòng thành. Điều đặc biệt là mỗi miền còn có những mâm cúng ông Táo riêng.

Bạn nên chú ý, mâm cỗ cúng ông Táo phải  được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ dành riêng cho ông Táo để bày tỏ lòng thành kính.

Bài khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất 2021

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là: …………… (Tên của tất cả các thành viên trong gia đình bạn).

Ngụ tại:……………………………..…… (Địa chỉ gia đình bạn đang sinh sống).

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Mâm Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì

(SHTT) – Ngày cúng ông Công ông Táo, 23 tháng Chạp âm lịch đang đến gần vì vậy nhiều gia đình đang rục rịch chuẩn bị đồ lễ để tiễn đưa ông Táo về chầu trời. Ngoài mâm lễ mặn đầy đủ thì các gia đình cũng cần chuẩn bị những lễ vật vàng mã để đốt.

Theo quan niệm của người Việt Nam thì dưới bếp của mỗi gia đình sẽ có 3 vị Thần Táo và các vị thần này sẽ ghi nhận những việc làm của gia chủ và những người trong nhà rồi tâu lên Hoàng Thượng, định đoạt phước đức cho gia đình đó.

Thời gian cúng ông Công ông Táo

Vì vậy vào ngày 23 tháng chạp âm lịch thì Táo Quân sẽ rời các mái bếp để lên Thiên Đình báo cáo mọi việc nên các gia đình thường làm lễ để tiễn đưa các ông Táo về trời trong ngày này.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo

Người dân cũng quan niệm rằng khoảng thời gian cúng ông Công ông Táo thích hợp nhất là vào khoảng 11h – 13h trưa 23 tháng chạp âm lịch bởi đây là giờ Long Mã hay còn gọi là giờ Ngọc hóa Rồng. Đây là giờ đẹp bởi con rồng vốn tượng trưng cho trục tung còn con ngựa là tượng trưng cho trục hoành, đây cũng là giờ tối linh thiêng để ông Công, ông Táo về chầu trời.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ cúng ông Công ông Táo rất đầy đủ. Mâm lễ mặn bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho.

Tuy nhiên nhiều gia đình có thể thay thịt vai luộc bằng thịt gà luộc hoặc những món ăn truyền thống như: bánh chưng gấc, xôi vò, nem rán, giò xào, món xào, canh măng, hành muối, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, thịt đông.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Bên cạnh mâm lễ mặn, các gia đình cũng cần chuẩn bị 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc.

Đặc biệt, trong mâm lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu vàng mã, bao gồm 3 mũ ông Công ông Táo, trong đó 1 mũ đàn bà không có cánh chuồn và 2 mũ đàn ông, mỗi mũ có 2 cánh chuồn. Tất cả những mũ này đều được trang trí với dây kim truyến cùng gương nhỏ hình tròn lấp lánh. Cùng với đó, các gia đình cũng cần chuẩn bị cho mỗi ông Táo 1 chiếc áo và 1 đôi hài bằng giấy.

Ngoài vàng mã, mâm lễ cúng thì các gia đình ngoài Bắc thường chuẩn bị cá chép hay cá vàng để làm phương tiện cho các ông Táo về chầu trời với ngụ ý cá hóa rồng. Sau khi dùng cá cúng thì các gia đình sẽ phóng sinh cá ra hồ hay ra sông. Tại miền Trung, người dân cúng thêm một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy.

Văn khấn ông Công ông Táo

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần) Kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân Tín chủ chúng con là:…. Ngụ tại số nhà …….., đường/phố …., ấp/khu phố …………, xã/phường/thị trấn ……., huyện/quận/thành phố/thị xã …….., tỉnh/ thành phố ……… Nhân ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, dâng lên trước án, hiến cúng tôn thần, đốt nén tâm hương, chí thành bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phong theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần (*), soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám. Trong năm sai phạm các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần gia ân châm chước, ban lộc ban phúc, phù hộ toàn gia: trai, gái, trẻ, già, an ninh khang thái. Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Cẩn cáo.

PV

Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì?

BNEWS Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm các gia đình lại sửa biện lễ vật, mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo chầu trời.

Quan niệm dân gian cho rằng mâm cúng ông Công ông Táo là lễ tiễn các vị quan cai quản đất đai và bếp núc lên báo cáo với Ngọc Hoàng về việc làm tốt xấu của gia chủ. Phong tục này đã được người Việt Nam truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một nét bản sắc văn hóa độc đáo của nước ta.Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Tùy thuộc vào điều kiện và gia cảnh, mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp.Theo dân gian, lễ vật cúng Táo quân chắc chắn không thể thiếu 3 chiếc mũ ông Công, ông Táo: hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.Để đơn giản, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta sẽ lập bài vị mới cho Táo Công.Ngoài ra, một tập tục nữa vẫn được nhiều người miền Bắc duy trì là cúng một con cá chép sau đó “phóng sinh” (thả ra sông hồ) với ngụ ý “cá chép hóa rồng”, làm phương tiện đưa ông Táo về chầu Trời.Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.Bên cạnh những lễ vật vàng mã, các gia đình còn chuẩn bị một mâm cỗ đủ đầy để tiễn Táo quân. Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm: đĩa gạo- muối, thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng, cá chép rán hoặc cá chép sống, bát canh mọc hoặc canh măng, đĩa xào thập cẩm, đĩa giò, đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng, đĩa chè kho, đĩa hoa quả, ấm trà sen, 3 chén rượu, quả bưởi, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã…Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Ngày 23 tháng Chạp năm nay sẽ rơi vào ngày thứ 5 tuần tới (tức 8/2/2018 dương lịch).

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

BNEWS Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm các gia đình lại sửa biện lễ vật, mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo chầu trời.

Quan niệm dân gian cho rằng mâm cúng ông Công ông Táo là lễ tiễn các vị quan cai quản đất đai và bếp núc lên báo cáo với Ngọc Hoàng về việc làm tốt xấu của gia chủ. Phong tục này đã được người Việt Nam truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một nét bản sắc văn hóa độc đáo của nước ta.Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Tùy thuộc vào điều kiện và gia cảnh, mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp.Theo dân gian, lễ vật cúng Táo quân chắc chắn không thể thiếu 3 chiếc mũ ông Công, ông Táo: hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.Để đơn giản, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta sẽ lập bài vị mới cho Táo Công.Ngoài ra, một tập tục nữa vẫn được nhiều người miền Bắc duy trì là cúng một con cá chép sau đó “phóng sinh” (thả ra sông hồ) với ngụ ý “cá chép hóa rồng”, làm phương tiện đưa ông Táo về chầu Trời.Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.Bên cạnh những lễ vật vàng mã, các gia đình còn chuẩn bị một mâm cỗ đủ đầy để tiễn Táo quân. Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường bao gồm: đĩa gạo- muối, thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng, cá chép rán hoặc cá chép sống, bát canh mọc hoặc canh măng, đĩa xào thập cẩm, đĩa giò, đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng, đĩa chè kho, đĩa hoa quả, ấm trà sen, 3 chén rượu, quả bưởi, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã…Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Ngày 23 tháng Chạp năm nay sẽ rơi vào ngày thứ 5 tuần tới (tức 8/2/2018 dương lịch).

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.