Top 20 # Lễ Vật Cúng Thổ Địa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa / 2023

Thượng tọa Thích Minh Hóa hướng dẫn: “Bên ngoài nhìn vào thì Thổ địa bên phải (hữu) và Thần Tài bên trái (tả). Thần tài Thổ địa tượng trưng cho ngũ phương, ngũ thổ và tài thần. Hai chư vị này thường xuyên phù hộ cho gia chủ có tài lộc từ đầu năm cho đến những cuối năm.

Bên trong là bài vị có hình chữ Nho ngũ phương ngũ thổ ngũ hành. Ngoài ra có chỗ thờ thêm một thần cóc ngồi trong tô nước. Thần cóc này tượng trưng cho Cóc kêu còn động lòng trời, nghĩa là thần cóc kêu là trời mưa. Dân gian có câu “Con cóc là cậu ông Trời” là với ý nghĩa đó.

Ngũ phương ngũ thổ tài thần là phải có năm chung nước, đốt năm cây nhang. Một đĩa trái cây (nhà ở chợ Lớn thường chưng quýt hoặc bưởi) và một bình bông (thường là bông vạn thọ). Vẫn là đông bình tây quả (bên phải bình bông, bên trái dĩa trái cây).

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.

Lễ vật thường là một thổ thịt, bánh hỏi hoặc bánh bò, ba bộ tam sên, mỗi dĩa có một quả trứng luộc, thịt luộc, cua luộc (hoặc tôm luộc). Mâm giấy cúng bên ngoài có bán sẵn.

Sau đó phóng sanh chim hoặc cá để cầu được trường thọ.

Còn theo Trần Văn Phúc thì: “Một mâm cúng Thổ Địa gồm một đĩa trái cây ngũ quả, thịt heo quay, vịt quay. Tốt nhất có dĩa tam sên (tôm, cua, trứng gà).

Tất cả đồ cúng Thổ Địa để quay vào trong. Năm chung rượu, năm chung trà. Bình bông để bên tay phải ông Địa. Heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Tốt nhất có bộ áo giấy cúng Thổ Địa, Thần Tài”.

Một số hình ảnh lễ vật cúng Thần tài:

Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa Ngày Rằm / 2023

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

1. Ý nghĩa việc cúng Thần tài Thổ địa

Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày Rằm hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt… .

2. Sắm lễ cúng Thần tài Thổ địa ngày rằm mùng 1 hàng tháng

Lễ cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

>> Bài viết hữu ích: Mẫu tượng thần tài đẹp – Tìm mua tượng thần tài đẹp, độc đáo, giá tốt từ nhiều người bán uy tín trên MXH MuaBanNhanh

Cách an vị Thần tài, Thổ địaThượng tọa Thích Minh Hóa hướng dẫn: “Bên ngoài nhìn vào thì Thổ địa bên phải (hữu) và Thần Tài bên trái (tả). Thần tài Thổ địa tượng trưng cho ngũ phương, ngũ thổ và tài thần. Hai chư vị này thường xuyên phù hộ cho gia chủ có tài lộc từ đầu năm cho đến những cuối năm”.

Bên trong là bài vị có hình chữ Nho ngũ phương ngũ thổ ngũ hành. Ngoài ra có chỗ thờ thêm một thần cóc ngồi trong tô nước. Thần cóc này tượng trưng cho Cóc kêu còn động lòng trời, nghĩa là thần cóc kêu là trời mưa. Dân gian có câu “Con cóc là cậu ông Trời” là với ý nghĩa đó.

Ngũ phương ngũ thổ tài thần là phải có năm chung nước, đốt năm cây nhang. Một đĩa trái cây (nhà ở chợ Lớn thường chưng quýt hoặc bưởi) và một bình bông (thường là bông vạn thọ). Vẫn là đông bình tây quả (bên phải bình bông, bên trái dĩa trái cây).

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng.

>> Bài viết hay: Cách trưng bày, bài trí bàn thờ ông địa, thần tài đúng phong thủy, hút tài lộc

Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.

Lễ vật thường là một thổ thịt, bánh hỏi hoặc bánh bò, ba bộ tam sên, mỗi dĩa có một quả trứng luộc, thịt luộc, cua luộc (hoặc tôm luộc). Mâm giấy cúng bên ngoài có bán sẵn.

Sau đó phóng sanh chim hoặc cá để cầu được trường thọ.

Còn theo Trần Văn Phúc thì: “Một mâm cúng Thổ Địa gồm một đĩa trái cây ngũ quả, thịt heo quay, vịt quay. Tốt nhất có dĩa tam sên (tôm, cua, trứng gà)”.Tất cả đồ cúng Thổ Địa để quay vào trong. Năm chung rượu, năm chung trà. Bình bông để bên tay phải ông Địa. Heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Tốt nhất có bộ áo giấy cúng Thổ Địa, Thần Tài”.5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Trên đây là một số lễ vật cúng thần tài thổ địa ngày rằm, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

>> Mua bàn thờ ông địa, thần tài gỗ tự nhiên giá rẻ TPHCM – Xem so sánh giá bàn thờ ông địa, thần tài từ nhiều người bán uy tín trên MXH MuaBanNhanh

Nguồn tham khảo internet

Xem thêm:

>> Bàn thờ ông địa, thần tài gồm những gì?

>> Cách đặt bàn thờ thần tài theo tuổi

>> Văn khấn lập bàn thờ thần tài

>> Hướng dẫn thay bàn thờ thần tài mới

>> Lưu ý khi thay bàn thờ thần tài mới

Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì Chuẩn Mực Nhất / 2023

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa?

Chúng ta thường thấy việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa diễn ra suốt 4 mùa, không loại trừ bất cứ ngày nào. Thần Tài Thổ Địa là các vị thần tượng trưng cho tài mang lộc và may mắn cho gia chủ. Chính vì thế, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu xin Thần Tài Thổ Địa phù hộ cho nhà mình được “thuận buồm xuôi gió”.

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống thì sau đây Gốm Sứ Bát Tràng News xin liệt kê cho bạn đọc những lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa thường bao gồm:

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa vào mỗi ngày rất đơn giản, các bạn chỉ cần thay nước mỗi ngày, hoa tươi thì có thể 1 tuần thay 1 lần là được rồi. Tuy nhiên, để không làm phật lòng hai vị thần thì gia chủ có thể thắp thêm kẹo bánh hoặc hoa quả, lau dọn bàn thờ sạch sẽ là được. Còn đối với những cửa hàng kinh doanh thì việc thực hiện đều đặn vào mỗi sáng mai khi bạn mở cửa hàng và thắp nhang cho Thần Tài Thổ Địa là điều cần thiết.

Thần Tài Thổ Địa rất thích những nơi sạch sẽ, chính vì vậy gia chủ nên lưu ý lau sạch sẽ bàn thờ hàng ngày. Ngoài ra việc tắm cho Thần Tài để cho mát mẻ và tăng thêm linh thiêng cũng là điều cần thiết. Hai việc này sẽ giúp bạn may mắn hơn, gặp thời làm ăn, thịnh vượng phát tài trong cuộc sống.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để hút lộc vào nhà

Lựa chọn và sắm đầy đủ các lễ vật trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa vẫn chưa phải là bước cuối cùng. Để mang lại Cát khí, sự linh ứng trong quá trình thờ phụng thì các gia chủ còn phải biết cách bài trí bàn thờ nữa đấy.

“Nhất Vị Nhị Hướng” là điều mà gia chủ cần quan tâm, bởi lẽ việc lựa chọn vị trí đặt khám thờ tốt sẽ mang tới tài lộc và thờ cúng sẽ trở nên linh thiêng hơn. Gia chủ nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa theo hướng ra cửa chính, song song với cửa chính. Đây là các phương vị quý nhân, tài lộc.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa được đặt tựa vào tường vững chắc, sạch sẽ tránh những vị trí động …

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên tránh đặt những nơi không sạch sẽ như: nhà vệ sinh, nhà tắm, … Hoặc không được đặt vào vị trí góc nhọn ở trong nhà vì như thế sẽ có nhiều sát khí ảnh hưởng tới bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Những lưu ý khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Thời gian đốt nhang cúng Thần Tài Thổ Địa nên là buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ. Trong quá trình đốt nhang bắt buộc phải thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa

Tuyệt đối nên tránh các con vật chó mèo quậy phá làm bẩn thờ Thần Tài Thổ Địa.

Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài Thổ Địa đều đặn vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch. Nên tắm Thần Tài Thổ Địa với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Lưu ý, khăn lau và tắm cho Thần tài không được dùng vào việc khác.

Sau khi cúng xong, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài. Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rải ra ngoài.

Làm Lễ Cúng Thổ Công Thổ Địa Khi Khởi Công Xây Dựng / 2023

Theo quan niệm của cha ông ta từ thời xa xưa thì nơi ở, nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều là nơi có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc động chạm đến đất đai nhà cửa, công xưởng, cửa hàng, cửa hiệu, … như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở, … tức là động đến công thần thổ địa, long mạch tại khu vực đó cho nên cần phải có lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị phù hộ độ trì cho mọi điều được may mắn.

Đặc biệt làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Để những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thuỷ, chọn ngày tốt, tránh ngày xấu và phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ cúng động thổ (lễ cúng Thần Đất) để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tổ chức lễ động thổ. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Sau khi làm lễ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Nhà đẹp Đông A xin nếu các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công xây nhà bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tốt.

Bước 2: Chuẩn bị các vật phẩm cho lễ cúng.

Bước 3: Cúng lễ khởi công.

Các cụ thường khuyên con cháu rằng “Có cúng có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy khi tiến hành xây dựng hay sửa sang hay xây dựng nhà cửa chúng ta cần chuẩn bị lễ cúng thần công thổ địa để mọi việc diễn ra suôn sẻ, cuộc sống gia đình sau này yên ấm, hạnh phúc và phát tài phát lộc.