Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian
  • Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ
  • Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?
  • Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng 49 ngày cho người mất

    Theo giáo lý nhà Phật Bắc và kinh Địa Tạng cho rằng: Những người đã mất đều có giai đoạn giao chuyển. Hay còn được nói cách khác là “thọ thân trung ấm” tối đa trong vòng 49 ngày. Tiếp đến đó họ mới được xem xét và sắp xếp vào cảnh giới phù hợp với những nghiệp mà họ đã sinh ra khi còn sống.

    Tuy nhiên, kinh hồn tái sinh không cần đợi đến ngày chung thất (nghĩa là ngày 49). Nó có thể xảy ra ngay sau khi mất hay 7 ngày đầu tiên, cũng có thể là sau 14 ngày. Tùy vào nghiệp của mỗi người, các tuần tiếp nối khả năng tái sinh vẫn giữ nguyên.

    Tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn, mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ có các món chia theo đĩa và bát khác nhau:

    • 4 đĩa gồm có: Đĩa xôi, đĩa nem chay rán ( hoặc chả giò), đĩa giò lụa chay, đĩa rau xào.

    • 2 bát gồm có: Bát canh miến nấu măng chay, bát canh nấm thập cẩm.

    Theo truyền thống, mâm cỗ chay cúng 49 ngày gồm có: Đầy đủ các món khô bày trong đĩa, các món nước bày trong bát. Ngoài ra còn có món tráng miệng nhằm thể hiện sự thành kính, nhớ thương đến người đã mất.

    Đó là tấm lòng, tình cảm của những người ở lại. Họ cầu mong cho người đã mất sớm được siêu sinh, giải thoát về cõi cực lạc.

    Ngày nay, không bắt buộc việc chuẩn bị các món chay cúng 49 ngày phải là 4 đĩa – 2 bát – 1 tráng miệng nữa. Mâm cỗ chay 49 ngày được chuẩn bị tùy theo từng điều kiện gia đình. Đồng thời còn tùy theo quan niệm vùng miền mà có sự thay đổi sang mâm cỗ chay cúng 49 ngày cực thanh đạm. Các gia đình có thể thêm nhiều món ăn bày trên bát canh, đĩa chỉ cần có một. Nhiều khi không có món tráng miệng cũng được.

    Một mâm cỗ chay cúng 49 ngày cần chuẩn bị một số món cơ bản. Nấu chay để cúng cùng là điều giúp tránh nghiệp sát sinh không đáng có. Thông thường mâm cỗ chay sẽ có: Xôi chay, canh bóng nấu thả, nem chay, giò chay,…

    Bạn cũng có thể tham khảo một số món chay hiện đại đang được nhiều nội trợ yêu thích hiện nay. Ví dụ như: Cơm hạt sen thập cẩm, xôi cốm hạt sen dừa, nấm rơm kho sả ớt chay,…

    Tùy theo từng gia đình mà có thể lựa chọn thực đơn món ăn chay khác nhau. từ. Bạn có thể tự xuống bếp nếu có thời gian để chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ rất ý nghĩa. Nếu bạn không biết nấu các món chay có thể tham khảo trên mạng các công thức hoặc tham gia khóa học ngắn hạn tại các nhà hàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm
  • Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Đẹp Mắt Ngon Miệng Ai Cũng Làm Được!
  • Mâm Cơm Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Phần 6: Tang Lễ Những Điều Cần Biết (Cúng 100 Ngày)
  • Các Món Chay Cúng 100 Ngày Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
  • Cách Làm Các Món Chay Cúng 49 Ngày Cho Mâm Cỗ Chay Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Thôi Nôi Chay Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào ?
  • 49 Ngày Sau Khi Chết Gia Quyến Nên Làm Gì?
  • Khi Đồng Nghiệp Nô Nức Đi Cúng Tổ Nghề, Phạm Anh Khoa Làm Lễ Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Cữ
  • 1. Ý nghĩa của mâm cỗ cúng chay 49 ngày

    Theo quan niệm nhà Phật, những người chết trước khi được sắp xếp vào cảnh giới phù hợp thì phải trải qua giai đoạn giao chuyển. Trong 49 ngày đầu, những người đã khuất sẽ ở trong trạng thái nửa mê, nửa tỉnh hoặc vẫn chưa được quyết là sẽ về cảnh giới nào. Đến ngày chung thất (nghĩa là ngày thứ 49) thì kinh hồn sẽ tái sinh.

    Lễ 49 ngày là tín ngưỡng rất quan trọng mà người sống dành cho người đã khuất. Nó thể hiện được tấm lòng thành kính và tưởng nhớ.

    Bên cạnh đó, việc cúng cầu siêu này nhằm để nhắc nhở người đã khuất hướng tâm về những việc đã làm hoặc làm những việc thiện một cách thiết tha để được tái sinh về canh giới tốt.

    2. Mâm cỗ cúng 49 ngày cần có những món gì?

    Vào khoảng thời gian thọ thân trung ấm, linh hồn người mất vẫn có thể dùng được mọi thứ mà người thân cúng cho. Tuy nhiên, họ không ăn được mà chỉ hưởng mùi vị, hương hoa. Do đó, trong 49 ngày, người thân cần chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ mỗi ngày để họ no đủ. Nhất là vào tuần thất thường, nên cúng đàng hoàng, lớn hơn (đi chùa hay mời thầy về lễ).

    Ngoài trái cây, hoa quả, bạn cần chuẩn bị thực đơn chay trong mâm cỗ cúng. Những đồ chay trong mâm cỗ cúng là để tránh nghiệp sát sinh không đáng có. Những món cơ bản cần chuẩn bị bao gồm: Xôi chay, nem chay và canh bóng nấu thả, giò…

    Hướng dẫn cách thực hiện các món chay cúng 49 ngày đơn giản sau:

    Xôi chay đươc xem là món ăn quan trọng nhất trong mâm cỗ chay cúng 49 ngày. Để chuẩn bị 1 đĩa xôi cho mâm cỗ cúng 49 ngày không quá khó khăn. Bạn có thể tự thực hiện bằng cách ngâm gạo nếp khoảng 8 tiếng, vo sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó cho gạo nếp vào chõ hấp khoảng 30 phút. Sau đó, rắc dừa nạo, cho thêm nước cốt dừa vào và đánh đều. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và xới ra đĩa.

    Canh rau củ chay là một trong những món chay không thể thiếu trong mâm cỗ chay 49 ngày.

    Bên cạnh món canh này, bạn có thể thay thế bằng những món ăn chay khác nhau như: canh bóng cá chay, súp chay,…

    Nem chay là món ăn thơm ngon, đậm đà có cách thực hiện rất đơn giản. Trong mâm cỗ của người Việt, đây là món ăn dân giã không thể thiếu.

    Cách chế biến:

    • Nghiền đậu phụ nghiền thật nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm muối cho nở, cắt chân, thái chỉ, rửa sạch và xay thái nhỏ. Cà rốt thái sợi chỉ. Hành tây thái mỏng.
    • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, cho miến đã cắt sợi nhỏ vào. Trộn thật đều tay với gia vị, mì chính, hạt tiêu.
    • Trải bánh đa nem ra và dùng thìa xúc nhân vào cuộn bánh lại. Tiếp tục cuộn cho đến lúc hết nhân.
    • Rán nem cho se, vàng giòn hai mặt.
    • Trình bày món nem trong dĩa to cùng rau mùi, hành hoa. Rắc ít tiêu vào. Thưởng thức cùng nước chấm chua cay.

    • Ngâm nấm hương cho nở, cắt chân và thái lát. Thái đậu phụ thành miếng vuông.
    • Phi thơm hành, đập dập gừng dập. Cho nấm hương vào xào chung.
    • Cho ít nước vào nồi để nấu cho vừa ăn.
    • Chờ đến khi thấy sôi thì thả đậu vào nấu thêm khoảng 10 phút cho thật sôi.
    • Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị tắt bếp.

    Chuẩn bị mâm món chay cúng giỗ là điều không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, để có được thực đơn chay ngon, hấp dẫn chị em cần biết cách chọn lựa thực phẩm và biết cách chế biến đúng chuẩn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Cách Lập Bàn Thờ Bà Cô Ông Mãnh
  • Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì? Cách Bày Trí Bàn Thờ Ra Sao?
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Nghi Thức Cúng Ngày Vía Quan Âm
  • Ngày Vía Quan Âm Năm 2022 Là Ngày Nào?
  • Cách Sắm Mâm Lễ Cúng Cơm 49 Ngày Cho Người Mất
  • Thực Đơn Cho Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Ý Nghĩa Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Vật Cúng Ông Táo Và Những Chi Tết Cần Nắm Vững
  • 9 Món Ăn Truyền Thống Phải Có Trong Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Rằm Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Và Mâm Cỗ Mặn Cúng Gia Tiên
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Món Gì Đặc Biệt?
  • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em Công Sở
  • Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng 49 ngày cho người mất

    Theo giáo lý nhà Phật Bắc và kinh Địa Tạng cho rằng: Những người đã mất đều có giai đoạn giao chuyển. Hay còn được nói cách khác là “thọ thân trung ấm” tối đa trong vòng 49 ngày. Tiếp đến đó họ mới được xem xét và sắp xếp vào cảnh giới phù hợp với những nghiệp mà họ đã sinh ra khi còn sống.

    Tuy nhiên, kinh hồn tái sinh không cần đợi đến ngày chung thất (nghĩa là ngày 49). Nó có thể xảy ra ngay sau khi mất hay 7 ngày đầu tiên, cũng có thể là sau 14 ngày. Tùy vào nghiệp của mỗi người, các tuần tiếp nối khả năng tái sinh vẫn giữ nguyên.

    Những món có trong mâm cỗ 49 ngày

    Tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn, mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ có các món chia theo đĩa và bát khác nhau:

    • 4 đĩa gồm có: Đĩa xôi, đĩa nem chay rán ( hoặc chả giò), đĩa giò lụa chay, đĩa rau xào.

    • 2 bát gồm có: Bát canh miến nấu măng chay, bát canh nấm thập cẩm.

    Theo truyền thống, mâm cỗ chay cúng 49 ngày gồm có: Đầy đủ các món khô bày trong đĩa, các món nước bày trong bát. Ngoài ra còn có món tráng miệng nhằm thể hiện sự thành kính, nhớ thương đến người đã mất.

    Đó là tấm lòng, tình cảm của những người ở lại. Họ cầu mong cho người đã mất sớm được siêu sinh, giải thoát về cõi cực lạc.

    Ngày nay, không bắt buộc việc chuẩn bị các món chay cúng 49 ngày phải là 4 đĩa – 2 bát – 1 tráng miệng nữa. Mâm cỗ chay 49 ngày được chuẩn bị tùy theo từng điều kiện gia đình. Đồng thời còn tùy theo quan niệm vùng miền mà có sự thay đổi sang mâm cỗ chay cúng 49 ngày cực thanh đạm. Các gia đình có thể thêm nhiều món ăn bày trên bát canh, đĩa chỉ cần có một. Nhiều khi không có món tráng miệng cũng được.

    Mâm cỗ chay đầy đặn ý nghĩa

    Thực đơn ý nghĩa cho mâm cỗ chay 49 ngày có những gì?

    Một mâm cỗ chay cúng 49 ngày cần chuẩn bị một số món cơ bản. Nấu chay để cúng cùng là điều giúp tránh nghiệp sát sinh không đáng có. Thông thường mâm cỗ chay sẽ có: Xôi chay, canh bóng nấu thả, nem chay, giò chay,…

    Bạn cũng có thể tham khảo một số món chay hiện đại đang được nhiều nội trợ yêu thích hiện nay. Ví dụ như: Cơm hạt sen thập cẩm, xôi cốm hạt sen dừa, nấm rơm kho sả ớt chay,…

    Tùy theo từng gia đình mà có thể lựa chọn thực đơn món ăn chay khác nhau. từ. Bạn có thể tự xuống bếp nếu có thời gian để chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ rất ý nghĩa. Nếu bạn không biết nấu các món chay có thể tham khảo trên mạng các công thức hoặc tham gia khóa học ngắn hạn tại các nhà hàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ý Nghĩa Bài Vị ” Cửu Huyền Thất Tổ” Trong Văn Hóa Của Người Việt.
  • Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Nhưng Trang Trọng
  • Thủ Tục Thay, Cách Thay Bát Hương Cũ Chính Xác
  • Bốc Bát Hương Vào Lúc Nào Là Tốt
  • Bài Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương Chuẩn Nhất
  • Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?
  • Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian
  • Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ
  • 1500 ml nước xương hầm
  • 200 g giò sống
  • 25 chiếc nấm hương
  • 25 quả trứng cút
  • 60 g bóng
  • 15 g tôm nõn
  • 2 cây cải trắng, xanh
  • 2 quả Susu
  • 1 củ cà rốt
  • 100 g Đậu Hà Lan
  • Bột nêm, hạt tiêu, gia vị, mình chính
    1. Nấm hương ngâm muối, cắt chân, bọc giò sống vào đuôi. Sau đó, đem hấp cho giò chín hẳn
    2. Trứng cút rửa sạch, luộc chín rồi đem để nguội. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, đổ trứng vào chiên vàng thì tắt bếp
    3. Tôm chay ngâm nước nóng để nó mềm ra, rửa sạc rồi ráo nước
    4. Bóng ngâm nước gạo để hết cứng, rửa sạch. Dùng gừng và rượu tẩy, bóp bóng để hết mùi hôi. Thái miếng vừa ăn
    5. Cà rốt, susu, cải trắng, xanh rửa cho sạch, khắc tỉa hình hoa. Tiếp đến, cắt miếng cho vừa. Luộc qua nước sôi thêm ít gia vị. Vớt ra để trong bát đổ đá lạnh để chúng còn độ tươi, ngon
    6. Đổ nước hầm xương vào nồi, đun thật nhỏ lửa tới khi sôi. Thêm tôm nõn, nêm gia vị và đảo đều cho vừa ăn.
    7. Sau đó, thả bóng, mọc ( giò sống) đã bọc nấm vào.
    8. Sắp xếp rau củ, nấm mọc, trứng cút vào bát tô cho thật bắt mắt, chan nước canh vào
    • 300g bột mì căn
    • 40g bột quinoa
    • 40g men dinh dưỡng
    • Gia vị chay : Tiêu, muối, ớt bột, đường, dầu hào, xì dầu.
    • 2 cây boa rô
    • Lá chuối

    1. Cho lần lượt bột mỳ căn, bột quinoa, men dinh dưỡng + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng ớt bột vào một tô lớn sau đó trộn đều.
    2. Sử dụng 1 bát lớn khác cho 250ml nước ấm + 1 muỗng đường + 1 muỗng canh tiêu hột + 2 muỗng canh dầu hào chay + 2 muỗng canh dầu mè + 100ml nước tương (xì dầu) + ½ chén boaro phi với dầu cho thơm vào trộn đều.
    3. Cho hỗn hợp nước trên vào nguyên liệu chuẩn bị phần 1 sau đó trộn đều cho hỗn hợp thật dẻo thật mịn là được.
    4. Bạn trải lá chuối ra một mặt phằng sau đó cho hỗn hợp trên vào cuộn tròn thật chặt tay sau đó buộc bằng lạt.
    • 150 – 200g miến
    • 1 gói bánh đa nem
    • 1/2 mỗi củ cà rốt, hành tây
    • 100g nấm hương
    • 100g mộc nhĩ
    • 120 giá đỗ
    • 100g hành hoa
    • 1 mớ rau mùi
    • Dầu ăn, gia vị, mì chính, hạt tiêu

    1. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng
    2. Cà rốt nạo vỏ, sửa sạch, thái sợi chỉ.
    3. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm muối, cắt chân, thái chỉ
    4. Hành hoa, rau mùi ngâm muối, rửa sạch, thái nhỏ.
    5. Đổ tất cả nguyên liệu vào bát lớn, cho miến đã cắt sợi nhỏ cùng. Thêm gia vị, mì chính, hạt tiêu, trộn đều cho gia vị ngấm kĩ.
    6. Trải bánh đa nem ra cho phẳng, dùng thìa xúc nhân vào bánh. Cuộn tròn bánh đa lại. Tiếp tục cuốn đến khi hết nhân.
    7. Bắc chảo lên bếp. Đun sôi dầu ngập chảo. Khi dầu nóng, thả nem vào rán cho se, vàng giòn hai mặt thì được
    8. Bày rau mùi, hành hoa ra đĩa to, gắp nem lên phía trên. Rắc ít tiêu vào. Thưởng thức nem nóng với nước chấm chua cay.

    • 600g gạo nếp
    • 60g nấm mèo
    • 60g nấm rơm
    • 1/2 củ cà rốt, thái chỉ
    • 2 bìa đậu mơ
    • 60g chả chay
    • Hành hoa
    • Hạt nêm chay, dầu ăn

    1. Hấp gạo nếp, thổi thành xôi sao cho thơm, dẻo
    2. Ngâm nấm mèo, rơm với muối, cắt bỏ chân, thái thật nhỏ
    3. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
    4. Đậu rửa sạch, bóp nát
    5. Bắc chảo lên bếp, đun dầu cho sôi. Phi hành cho thêm. Cho nhân vào đảo chín tới. Nêm hạt nêm chay cho vừa ăn
    6. Đổ tất nhân vào xôi, đảo đều tay. Xới ra đĩa, rắc rau mùi lên trên cho thơm, hấp dẫn hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Đẹp Mắt Ngon Miệng Ai Cũng Làm Được!
  • Mâm Cơm Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Phần 6: Tang Lễ Những Điều Cần Biết (Cúng 100 Ngày)
  • Các Món Chay Cúng 100 Ngày Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?
  • Cúng 49 Ngày Cho Người Đã Khuất Và Những Điều Cần Biết
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Và 49 Ngày Ý Nghĩa Cho Người Đã Mất

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Bắt Mắt
  • Cách Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Bảy Theo Tư Vấn Của Nghệ Nhân
  • Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày, Ngày Rằm Và Mùng 1
  • Nội Dung Bài Văn Khấn Quan Ngũ Hổ Được Sử Dụng Nhiều Nhất
  • Theo dân gian việc chuẩn bị một mâm cỗ chay cũng 49 ngày rất quan trọng đối với người mới mất. Thấu hiểu điều đó mà Iseeacademy.com sẽ chia sẻ cho bạn cách làm mâm cỗ chay cúng 49 ngày ý nghĩa và đầy đủ nhất mà bạn có thể tham khảo.

    1. Ý nghĩa và các món chay cần có mâm cỗ chay cúng 49 ngày

    Theo của kinh Địa Tạng cùng giáo lý nhà Phật Bắc cho rằng, những người chết đều có giai đoạn giao chuyển. Hay nói cách khác là thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày. Tiếp đến mới được sắp xếp vào cảnh giới phù hợp với các nghiệp mà họ đã sinh ra khi còn sống. Tuy nhiên, không cần đợi đến ngày chung thất ( nghĩa là ngày thứ 49) thì kinh hồn mới tái sinh. Việc này có thể diễn ra ngay khi mất, 7 ngày đầu tiên hoặc 14 ngày sau chết. Các tuần tiếp nối khả năng tái sinh vẫn giữ nguyên, tùy nghiệp mỗi người.

    – Mâm cỗ chay cúng giỗ 49 ngày cần có những món gì?

    Tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn, mâm cỗ chay cúng giỗ sẽ có các món chia theo bát và chia theo đĩa như sau:

    – 4 đĩa gồm có: Đĩa nem chay rán ( hoặc chả giò), đĩa xôi, đĩa rau xào, đĩa giò lụa chay

    – 2 bát gồm có: Bát canh nấm thập cẩm, bát canh miến nấu măng chay

    Mâm cỗ chay cúng 49 ngày theo truyền thống gồm có đầy đủ các món khô bày trong đĩa, món nước bày trong bát và món tráng miệng nhằm thể hiện sự thành kính, nhớ thương đến người đã khuất của những người ở lại cũng như cầu mong cho người đã khuất sớm được giải thoát, siêu sinh về cõi cực lạc.

    Ngày nay, việc chuẩn bị các món chay cúng 49 ngày không bắt buộc phải là 4 đĩa – 2 bát – 1 tráng miệng nữa mà tùy theo từng điều kiện gia đình, quan niệm vùng miền mà có sự thay đổi. Có thể thêm nhiều món ăn bày trên đĩa, bát canh chỉ cần có một, và không có món tráng miệng cũng được.

    Mâm cỗ chay cúng 49 ngày với nhiều món chay hiện đại

    Các món cúng chay cho người mới mất, cúng 49 ngày cũng không bắt buộc phải là các món truyền thống như giò, chả nem, xôi… mà có thể thay thế bằng các món chay giả mặn, hoặc các món chay cầu kỳ hơn như phở cuốn rau, salad hoa quả, bánh bí đỏ nhân đậu xanh…

    2. Cách làm mâm cỗ chay cúng 49 ngày ý nghĩa

    – Cách làm món canh bóng nấu thả cúng 49 ngày

    Nguyên liệu làm món canh bóng chay :

    • 1500 ml nước xương hầm
    • 200 g giò sống
    • 25 chiếc nấm hương
    • 25 quả trứng cút
    • 60 g bóng
    • 15 g tôm nõn
    • 2 cây cải trắng, xanh
    • 2 quả Susu
    • 1 củ cà rốt
    • 100 g Đậu Hà Lan
    • Bột nêm, hạt tiêu, gia vị, mình chính

    Thực hiện cách làm món canh bóng chay:

    1Nấm hương ngâm muối, cắt chân, bọc giò sống vào đuôi. Sau đó, đem hấp cho giò chín hẳn. Trứng cút rửa sạch, luộc chín rồi đem để nguội. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, đổ trứng vào chiên vàng thì tắt bếp

    2Tôm chay ngâm nước nóng để nó mềm ra, rửa sạc rồi ráo nước. Bóng ngâm nước gạo để hết cứng, rửa sạch. Dùng gừng và rượu tẩy, bóp bóng để hết mùi hôi. Thái miếng vừa ăn

    3Cà rốt, susu, cải trắng, xanh rửa cho sạch, khắc tỉa hình hoa. Tiếp đến, cắt miếng cho vừa. Luộc qua nước sôi thêm ít gia vị. Vớt ra để trong bát đổ đá lạnh để chúng còn độ tươi, ngon

    4Đổ nước hầm xương vào nồi, đun thật nhỏ lửa tới khi sôi. Thêm tôm nõn, nêm gia vị và đảo đều cho vừa ăn. Sau đó, thả bóng, mọc ( giò sống) đã bọc nấm vào. Sắp xếp rau củ, nấm mọc, trứng cút vào bát tô cho thật bắt mắt, chan nước canh vào.

    – Cách làm nem chay cho mâm cỗ 49 ngày

    Nguyên liệu chuẩn bị làm món nem chay:

    • 150 – 200g miến
    • 1 gói bánh đa nem
    • 1/2 mỗi củ cà rốt, hành tây
    • 100g nấm hương
    • 100g mộc nhĩ
    • 120 giá đỗ
    • 100g hành hoa
    • 1 mớ rau mùi
    • Dầu ăn, gia vị, mì chính, hạt tiêu

    Thực hiện cách làm món nem chay:

    1Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Cà rốt nạo vỏ, sửa sạch, thái sợi chỉ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm muối, cắt chân, thái chỉ.

    2Hành hoa, rau mùi ngâm muối, rửa sạch, thái nhỏ. Đổ tất cả nguyên liệu vào bát lớn, cho miến đã cắt sợi nhỏ cùng. Thêm gia vị, mì chính, hạt tiêu, trộn đều cho gia vị ngấm kĩ.

    3Trải bánh đa nem ra cho phẳng, dùng thìa xúc nhân vào bánh. Cuộn tròn bánh đa lại. Tiếp tục cuốn đến khi hết nhân. Bắc chảo lên bếp. Đun sôi dầu ngập chảo. Khi dầu nóng, thả nem vào rán cho se, vàng giòn hai mặt thì được

    4Bày rau mùi, hành hoa ra đĩa to, gắp nem lên phía trên. Rắc ít tiêu vào. Thưởng thức nem nóng với nước chấm chua cay.

    – Cách nấu các món xôi gấc và xôi đậu xanh cúng 49 ngày

    Xôi gấc là món xôi truyền thống trong các mâm cúng

    – Để nấu xôi gấc ngon, bạn chọn gấc chín đỏ, bổ đôi, lấy phần hạt bóp thật kỹ với 1 thìa canh rượu cho rồi trộn cùng với gạo nếp đã ngâm qua đêm. Bóp cho gạo và gấc quyện đều với nhau, sau đó cho vào đồ chín. Bạn nên đồ xôi thành 2 lần, xôi sẽ dẻo, mọng hạt và mềm hơn.

    – Để nấu xôi đỗ xanh ngon, bạn nên chọn đỗ lòng xanh sẽ ngon hơn. Ngâm đỗ xanh khoảng 5 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước, trộn cùng với gạo nếp đã vo sạch, ngâm qua đêm. Thêm 1 thìa canh muối vào gạo và đỗ, xóc đều để xôi được đậm đà hơn, sau đó bạn cho vào đồ chín. Tương tự như xôi gấc, bạn nên đồ làm 2 lần sẽ giúp xôi dẻo, mềm hơn.

    Bạn có thể tham khảo cách làm các món xôi và món cơm chiên khác TẠI ĐÂY

    – Cách làm món rau xào thập cẩm cho mâm cỗ chay

    Cách làm món rau xào thập cẩm cho mâm cỗ chay

    Nguyên liệu làm món rau xào thập cẩm rất đa dạng, gồm có 1 củ cà rốt, 1 cây súp lơ xanh, 1 ít đậu cô ve, 1 ít ngô bao tử, 50g nấm đông cô và gia vị chay, dầu ăn.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái lát mỏng. Súp lơ xanh tách miếng vừa ăn, rửa sạch. Đậu cô ve tước bỏ xơ, cắt đôi, rửa sạch. Ngô bao tử, nấm đông cô cũng rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi bạn cho lần lượt cà rốt, súp lơ, đậu cô ve vào xào qua, tiếp đến cho ngô bao tử và nấm đông cô vào xào cùng. Bạn có thể cho thêm chút nước lọc để xào nhanh hơn. Sau đó, nêm nếm gia vị chay cho vừa ăn, tắt bếp, trút ra ra đĩa là xong.

    – Cách làm giò lụa chay cho mâm cỗ cúng

    Nếu không muốn mua giò chay làm sẵn thì bạn có thể tự làm giò chay tại nhà. Món giò chay này làm không khó, nhưng tốt hơn hết bạn nên làm trước một ngày để giò chay cứng lại, ăn sẽ ngon hơn. Để làm giò chay, bạn cần chuẩn bị 1kg tàu hủ ky, bột nêm nấm, đường, muối, hành boaro, dầu ăn, hạt tiêu xay, hạt tiêu sọ và lá chuối, dây lạt để gói giò.

    Cách làm giò lụa chay cho mâm cỗ cúng

    Trước hết, bạn cho tàu hủ kỹ vào ngâm nước đến khi mềm thì vớt ra. Tiếp đó, bạn lại cho tàu hủ kky vào luộc một lần nữa, rồi lại vớt ra rổ, xả nước lạnh, để ráo. Cho tàu hủ ky vào túi vải bóp cho thật ráo nước rồi ướp cùng với các gia vị đã chuẩn bị.

    Lá chuối chần qua nước sôi cho mềm, dùng khăn sạch lau khô rồi trải ra, cho phần tàu hủ ky đã ướp gia vị vào làm nhân, gói thật chặt tay. Sau khi gói xong, bạn cho giò chay vào luộc trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra ngoài. Để giò nguội rồi cho vào tủ lạnh để giò cứng lại. Sau đó, bạn mới cắt giò bày ra đĩa.

    – Cách nấu món canh chay làm cỗ cúng

    Ngoài món canh bóng chay ở trên trong mâm cỗ cúng 49 ngày, bạn có thể nấu canh nấm thập cẩm hoặc miến nấu măng chay để mâm cỗ chay trọn vẹn hơn. Cách nấu hai loại canh chay này đều đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp. Cách nấu như sau.

    Món canh nấm thập cẩm chay

    – Đối với món canh nấm thập cẩm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính bao gồm 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 bắp ngô ngọt, 100g nấm đông cô, nấm rơm, hành boaro, gia vị chay. Các loại rau củ sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn, nấm rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

    Phi thơm hành boaro trong chảo, cho cà rốt, củ cải vào xào qua, thêm nước vừa ăn rồi cho ngô ngọt vào đậy vung lại, đun sôi. Sau đó bạn mới cho nấm vào, đun sôi lần nữa rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra bát là xong.

    – Đối với món miến nấu măng chay, nguyên liệu gồm có củ cải trắng, cà rốt mỗi loại 1 củ, măng tươi, miến khô, nấm đông cô, đậu phụ, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm chay.

    Cà rốt, củ cải gọt vỏ, cắt khúc cho vào ninh làm nước dùng. Măng tươi luộc qua, xả sạch rồi cắt sợi vừa ăn. Miến ngâm nước lạnh đến khi mềm thì vớt ra. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng. Nấm rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, cắt miếng.

    Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho nấm vào xào chín. Cho nấm vào nồi nước dùng đang đun. Tiếp đó, bạn cũng cho măng vào xào qua rồi cho vào nước dùng. Thêm đậu phụ rán vào, đun sôi rồi nêm nếm gia vị chay cho vừa miệng. Cho miến vào bát, chan nước dùng lên là xong.

    3. Một số món chay ngon hiện đại cho mâm cỗ cúng

    Để làm món cơm sen thập cẩm, bạn cho hạt sen vào luộc qua, vớt ra, để ráo. Thái hạt lựu đậu cô ve, cà rốt, nấm hương rồi cho vào xào sơ, nêm gia vị chay, sau đó, bạn cho cơm vào đảo cùng khoảng 2 phút rồi cho hạt sen vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp, xúc cơm vào trong lá sen và bọc kín lại. Đem cơm đi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là được.

    Với món xôi cốm hạt sen dừa, trước hết bạn phải ngâm đậu xanh đến khi nở mềm thì cho vào đồ chín, lấy ra giã nhuyễn, nắm thành viên rồi bào lấy bột. Tiếp đó, bạn luộc hạt sen đến khi chín mềm, để riêng. Cốm tươi cho ra mâm, rắc đậu xanh lên trên, trộn đều rồi cho hạt sen vào trộn cùng. Tiếp đó, bạn cho xôi cốm vào đồ trong khoảng 5 – 7 phút thì dỡ xôi ra mâm, cho dừa nạo lên trên là bạn đã hoàn thành món xôi cốm hạt sen dừa.

    Món nấm rơm kho sả ớt có cách làm khá đơn giản. Trước hết bạn dùng dao cắt chân nấm rồi tước làm đôi, băm nhuyễn sả và ớt rồi cho sả ớt vào phi thơm, tiếp đó cho nấm rơm cùng với hạt nêm chay, đường, nước tương cùng 1 chén nước nhỏ vào đảo đều. Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi kho đến khi nấm chín, ngâm gia vị thì tắt bếp, trút nấm ra đĩa.

    Món nấm rơm kho sả ớt chay thơm nồng

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Văn Khấn Lễ Hóa Vàng Chuẩn Nhất Cho Năm Kỷ Hợi
  • Lễ Vật Mâm Cúng Thần Tài Cần Những Gì? Cúng Ngày Nào?
  • Sao Vân Hớn Năm 2022: Các Tuổi Chiếu Mệnh Và Cách Giải Hạn
  • Bài Văn Khấn Cầu Tài Lộc, Công Danh, May Mắn Chuẩn Nhất Tại Chùa
  • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ở Ban Thần Tài Ngày Tết
  • Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ
  • Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Chay
  • Cúng 49 ngày là gì?

    Cúng 49 ngày là một dạng tín ngưỡng của người còn sống đối với người đã mất. Cúng 49 ngày được xem là lễ giỗ đầu tiền của người đã mất hay còn gọi là “chung thất”, lễ cúng này được lấy vía của đàn ông để tính. 1 vía tương đương với 7 ngày (tức là 1 tuần), qua 7 vía tức là 49 ngày.

    Lễ cúng 49 ngày này nhằm thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất. Nhằm cầu mong linh hồn của người đã mất sớm siêu thoát và tái sinh vào nơi tương ứng.

    Theo thuyết Phật giáo, người ta cho rằng linh hồn của người đã mất trước khi siêu thoát sẽ trải qua 7 lần phán xét. Mỗi lần phán xét như vậy sẽ mấy 7 ngày. Sau khi được phán xét, linh hồn của người đã mất sẽ đối diện với 1 điện ở âm ti với thời gian kéo dài trong vòng 7 tuần tức là 49 ngày. Sau đó linh hồn của người đã mất mới được yên nghỉ và sớm siêu thoát, tìm nơi tái sinh mới.

    Cách tính cúng 49 ngày từ ngày nào?

    Theo quan niệm của người xưa thì ngày cúng 49 ngày được tính kể từ ngày chôn cất người đã mất. Dù tháng đủ hay tháng thiếu thì lễ cúng này được diễn ra đúng 49 ngày kể từ ngày chôn cất người đã mất.

    1. Cúng 49 ngày ở trong nhà hay ngoài mộ

    Thường lễ cúng 49 ngày này được diễn ra trong nhà lẫn ngoài mộ. Trước tiên thầy cúng sẽ làm lễ tại bàn thờ cúng người đã mất để cầu linh hồn được yên nghỉ và sớm siêu thoát nơi cõi âm.

    Sau đó thấy cúng sẽ di chuyển đến phần mộ của người đến mất để cầu cúng sự bình yên và giải thoát cho linh hồn người đã mất.

    2. Cúng 49 ngày chay hay mặn

    Tùy theo vùng miền và mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng 49 ngày sẽ là món chay hay món mặn. Tuy nhiên thường mâm lễ vật trên bàn thờ người mất sẽ là mâm cỗ chay. Còn mâm cỗ cúng gia tiên trong nhà trong cửa sẽ là mâm mặn.

    Chuẩn bị lễ vật cúng 49 ngày

    Tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng 49 ngày có sự khác biệt.

    – Theo Phật giáo thì để giảm tội ác cũng như mong linh hồn của người đã mất sớm siêu thoát, tái sinh vào nơi tương ứng. Người nhà nên cúng những món ăn chay, thanh tịnh, tránh sát sanh làm liên lụy khổ quả cho người đã mất.

    Mâm lễ vật chay cúng 49 ngày thường có:

    • Những món ăn chay, xôi, bánh trôi,…
    • Kèm với hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây tươi.

    – Theo quan niệm trong Lương giáo thì họ cho rằng việc cúng 49 ngày nên chuẩn bị mâm lễ vật mặn để cúng. Tuy nhiên chỉ cần kiêng kị một số món làm từ thịt mèo, thịt chó hoặc thịt bò, trâu,…

    Mâm lễ vật mặn cúng 49 ngày thường có:

    • Các món ăn mặn từ thịt, cá,… được chế biến thành xào, kho, canh
    • Hoa, quả
    • Bánh Kẹo
    • Hương thắp
    • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
    • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ

    Bài văn khấn cúng 49 ngày đúng chuẩn

    Sau khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng 49 ngày, người nhà cần chuẩn bị bài văn khấn cúng 49 ngày đúng chuẩn phong tục truyền thống Việt.

    Nam mô A di đà phật! Nam mô A di đà phật! Nam mô A di đà phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng……….. năm …….. (dương lịch). Tại địa chỉ:………….. Con trai trưởng là: …………… Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy. Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : Đọc tên các lễ vật đã sắm…………………… Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành. Trước linh vị hiển chân linh. Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ. Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang. Xin mời hiển Xin mời hiển Xin mời hiển Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng. Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp. Nam mô A di Đà phật! Nam mô A di Đà phật!

    Những điều cần nhớ trong lễ cúng 49 ngày

    Nam mô A di Đà phật

    Theo quan niệm của người xưa, kể từ ngày chôn cất người đã mất. Người thân trong nhàn nên cử hành một lần hóa vàng mã tế điện trong 7 lần vía. Tức là cứ 7 ngày (1tuần) sau ngày chôn sẽ hóa vàng mã 1 lần.

    Như vậy trong trong thời gian 49 ngày, người thân nên hóa sớ vàng mã 7 lần. Người ta thường gọi là “đầu bảy”, “hai bảy”, “tam bảy”, bốn bảy”, “năm bảy”, “sáu bảy”, “mạt bảy”. Trong 7 lễ này thì có “tam bảy” và “mạt bảy” là hai lễ cúng quan trọng vì thế người thân nên chuẩn bị mâm lễ vật chu đáo và tươm tất để thể hiện lòng thành kính đối với người đã mất.

    Theo quan niệm của nhiều người, một người đã mất thường có 3 hồn và 7 vía. Trong đó, 1 hồn sẽ siêu thoát 1 năm, 1 phách sẽ mất trong 7 ngày. hồn tẫn sẽ mất đi trong 3 năm. Vì vậy để 7 kỳ phách tan thì phải hóa sớ 7 lần vía trong 49 ngày. Sau 3 năm mới gọi là đoạn tang.

    Người thân nên chú ý, trong thời gian 49 ngày kể từ ngày chôn cất người mất. Cửa chính của ngôi nhà cần mở rộng và thắp sáng đền trên bàn thờ suốt thời gian này.

    Nếu ngày lễ vía linh hồn của người đã mất trùng vào ngày mùng 7, 17 và 27 thì nên dời lễ lại sau 1 ngày. Bởi nếu tổ chức lễ cúng vào ngày này sẽ khiến linh hồn khó yên nghỉ và siêu thoát ở cõi âm.

    Bên cạnh mâm lễ vật cúng 49 ngày, người nhà sẽ đốt thêm 1 chiếc ô gửi cho người đã mất. Chiếc ô này sẽ giúp người đã mất tránh khỏi nạn tai ở cõi âm.

    Sau 49 ngày có cúng gì nữa không?

    Theo phong tục truyền thống của người Việt, sau khi tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người đã mất, kể từ ngày chôn cất. Người nhà sẽ làm cúng lễ 100 ngày, giáp năm và lệ giỗ đầu năm của người mất (tức là sau ngày chôn cất 2 năm).

    Những lễ cúng này luôn được người nhà chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất và chu đáo để thể hiện lòng thành kính mà con cháu gửi đến người đã mất. Mong linh hồn của người đã mất sớm yên nghỉ và siêu thoát, tái sinh vào nơi tương ứng.

    Bên trên là cách cúng 49 ngày đúng chuẩn phong tục truyền thống của người Việt. Quý bạn hãy tham khảo và chuẩn bị lễ vật thật tươm tất để dâng lên người đã mất. Việc làm này nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu gửi đến người đã mất. Mong muốn linh hồn của người đã mất được sớm siêu thoát và yên nghỉ ở cõi âm. Dù bạn theo Lương giáo hay Phật giáo thì việc chuẩn bị lễ vật cần sự chu đáo và tỉ mỉ, tránh phạm phải những điều kiêng kị. Giúp người đã mất yên nghỉ và sớm siêu thoát, tái sinh vào nơi tương ứng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?
  • Mâm Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Cho Người Mất: Ý Nghĩa Và Cách Làm
  • Mâm Cơm Chay Ngày Rằm Đẹp Mắt Ngon Miệng Ai Cũng Làm Được!
  • Mâm Cơm Chay Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Phần 6: Tang Lễ Những Điều Cần Biết (Cúng 100 Ngày)
  • Tổng Hợp Các Món Chay Cúng 49 Ngày Chuẩn Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Nhiều Người Dân Cúng Rằm Tháng 7 Bằng Mâm Cỗ Chay?
  • Rằm Tháng 7: Đồ Cúng, Vàng Mã “thất Thu”, Thực Phẩm Chay Đắt Khách
  • Tp Hcm: Giật Đồ Cúng Rằm Tháng 7 Gây Hỗn Loạn
  • Giải Đáp Những Thắc Mắc Sau Khi Người Thân Mất
  • Địa Chỉ Đặt Đồ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Tại Hà Nội
  • Cúng 49 ngày là một phong tục lâu đời có từ thời cha ông chúng ta nhằm thể hiện sự thành kính và nhớ thương đối với những người đã khuất. Trong chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các món chay cúng 49 ngày không thể thiếu trong các mâm cúng chay.

    Đây là món xôi chay rất dễ nấu và thời gian chuẩn bị không quá lâu. Để làm món xôi đỗ xanh, bạn cần chuẩn bị: Nếp, đỗ xanh (nên chọn loại đỗ lòng xanh), muối, dầu ăn.

    Bước 2: Sau thời gian ngâm, bạn vò sạch gạo nếp rồi trộn với đỗ → Thêm 2 thìa cà phê muối, xóc đều cho hỗn hợp ngấm muối.

    Bước 3: Tiến hành hấp cách thủy, cho gạo nếp và đỗ xanh vào đồ cho chín trong khoảng 30 phút.

    Bước 4: Đến khi xôi chín, rưới đều 50ml dầu ăn vào xôi, đánh tơi ra và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa đến khi hạt xôi ngấm dầu, căng mọng là hoàn thành.

    • Ngâm miến trong nước khoảng 10 – 15 phút để miến được mềm → Rửa sạch, cắt nhỏ và để ráo.
    • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch → Nạo nhỏ rồi băm qua 1 lần.
    • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
    • Nấm hương ngâm qua nước muối loãng từ 3 – 5 phút → Rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Ngâm mộc nhĩ với nước nóng để mộc nhĩ nở ra → Rửa sạch và thái nhỏ.
    • Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 2: Trộn các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào nồi/ tô lớn→ Thêm 1 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối vào rồi dùng tay đảo thật đều.

    Bước 4: Đổ dầu vào chảo sao cho lượng dầu có thể ngập hết nem. Trở các mặt để nem chín vàng đều. Đến khi rán xong, bạn cho ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu là hoàn thành.

    Bước 2: Hành baro cắt nhỏ → Phi đến khi vàng thơm rồi tắt bếp → Lọc lấy phần dầu.

    Bước 3: Trộn đều tàu hũ cùng dầu đã phi, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu hạt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê đường.

    Bước 4: Gói chả lụa chay bằng cách trải 2 tấm lá chuối ra mặt bàn, sau đó cho tàu hũ đã ướp lên → Gói tròn, dùng dây lạt buộc ở các đầu.

    Bước 5: Hấp giò lụa từ 2 – 3 tiếng sau đó vớt ra để nguội → Bạn cắt chả lụa thành các khúc tròn, tùy vào kích thước mà chia 4 hoặc 6 rồi sắp lên đĩa.

    • Váng đậu: Ngâm khoảng 3 – 5 phút, vớt ra, để ráo.
    • Nấm hương: Rửa thật sạch → Ngâm với nước sạch khoảng 10 – 15 phút → Cắt phần chân nấm, thái nhỏ đồng thời giữ lại phần nước ngâm.

    Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo và cho nấm vào xào → Nêm nếm gia vị cho vừa.

    Bước 3: Làm nước sốt bằng cách cho 1/2 bát nước ngâm nấm, 2 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thì cà phê rượu gạo, 2 thìa cà phê dầu vừng vào nồi nhỏ → Đun sôi, để nguội.

    Bước 4: Lấy lá váng đậu nhúng vào nước sốt hoặc dùng cọ phết nước sốt lên → Xếp chồng 2 – 3 lá lên nhau → Cho nấm lên trên → Cuốn cuối tròn lại.

    Bước 5: Tiến hành hấp trong khoảng 10 – 15 phút → Đưa ra, để nguội và cắt thành cắt miếng vừa rồi rắc lá chanh thái nhỏ lên trên.

    Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch → Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng tròn → Đậu tước xơ, rửa sạch, bẻ đôi → Súp lơ cắt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch.

    Phi thơm hành tỏi → Cho cà rốt, súp lơ, đậu vào xào trước → Sau đó cho bắp cải vào xào → Nêm nếm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, đảo đều 3 – 5 phút → Tắt bếp.

    Bước 2: Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng tròn vừa ăn → Nấm rơm bỏ gốc, ngâm cùng nấm hương trong nước muối loãng 3 – 5 phút.

    Bước 3: Cho cà rốt vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay.

    Bước 4: Khoảng 10 – 15 phút (lúc cà rốt nềm) thì cho nấm vào → Nêm nếm vừa miệng → Đun thêm 3 – 5 phút rồi tắt bếp → Trình bày ra tô.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng 49 Ngày Nên Chay Hay Mặn Cho Người Mới Mất? Gồm Món Gì?
  • Cúng Chay Đãi Mặn Có Ảnh Hưởng Xấu Đến Vong Hồn?
  • Giải Đáp Thắc Mắc: “ngày Giỗ Đầu Tiên Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn?”
  • Ngày Giỗ Đầu Tiên Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn Gia Chủ Nên Biết
  • Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?
  • Lễ Cúng Sao Giải Hạn Ngày Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Giờ Tốt Làm Lễ Và Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Năm Mậu Tuất
  • #1 Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
  • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì
  • Theo quan niệm của nhiều người Việt, lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng. Vì thế, vào ngày này, mọi người dân Việt ở khắp mọi miền thường đi lễ chùa. Đồng thời, tại gia đình, mọi nhà đều làm mâm cỗ chay để cúng Phật cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

    Chè trôi nước

    Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

    Một đĩa xôi gấc

    Một đĩa xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm đẹp mắt cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng.

    Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn, người Việt còn có quan niệm ăn xôi gấc sẽ được may mắn đầu năm.

    Một đĩa oản

    Trong mâm cỗ Phật cúng rằm tháng Giêng, nhiều gia đình không thể thiếu món oản. Bởi vì những chiếc oản nếp được gói giấy bóng kính đỏ nhìn rất đẹp mắt.

    Oản được làm từ đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, người làm thường thêm va ni và nước hoa bưởi. Do đó, đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Phật.

    Một đĩagiò chay

    Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ như mâm cỗ cúng gia tiên, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm…

    Cách làm giò chay cực đơn giản nhưng lại giúp mâm cỗ cúng Phật trở nên sang trọng và đủ đầy hơn.

    Một đĩa hoa quả tươi

    Trong lễ cúng Phật, mọi gia đình nên chuẩn bị một đĩa hoa quả tươi với 5 loại quả cùng 5 màu sắc khác nhau. Bởi vì đĩa hoa quả tươi cùng hoa tươi và thực phẩm không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên.

    Nên chú ý, tùy theo việc sinh sống tại các vùng miền khác nhau mà mỗi gia đình có thể lựa chọn bày đĩa hoa quả với 5 loại quả khác nhau.

    Nem chay rán

    Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm.

    Chỉ cần nguyên liệu từ các loại rau củ quả thái nhỏ và rán bằng dầu thực vật là bạn đã có thể gói được chiếc bánh đa nem chay vàng ruộm ăn không ngấy nhìn rất bắt mắt.

    Cải chíp sốt nấm

    Đây là món canh xào thường có mặt trong mâm cỗ chay truyền thống của mỗi gia đình. Với nguyên liệu gồm rau cải chíp, dầu hào, dầu mè, nấm hương là bạn đã có thể có đĩa rau xào thanh đạm.

    Đậu phụ tẩm bột rán giòn

    Một đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn cũng khiến cho mâm cỗ chay thêm bắt mắt và tăng hương vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu phụ ngon, chút bột ngô, bột ngũ cốc, muối và hạt tiêu đen, đường… là đã có thể có 1 đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn ra đĩa.

    Canh nấm chay

    Ngoài những món ăn trên, một bát canh khác không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay.

    Canh nấm chay được nhiều gia đình Hà Nội làm từ hạt sen đã thông tâm. Ngoài ra có thêm cà rốt, các loại nấm, rau mùi. Đây là bát canh cực thanh đạm, dễ ăn.

    Từ khóa: mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cúng rằm tháng Giêng mâm cỗ chay rằm tháng Giêng mâm cỗ chay cúng Phật thực đơn mâm cỗ chay giò chay canh nấm nem chay lễ vật cúng rằm tháng Giêng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Tỉa Chân Hương Trước Lễ Cúng Táo Quân Đúng Chuẩn
  • Sắm Lễ Cúng Táo Quân 23 Tháng Chạp
  • Bài Cúng Lễ Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp
  • Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Theo Chuyên Gia Phong Thủy Để Rước Tài Lộc
  • Nghi Thức Cúng Các Ngày Tết Năm 2022
  • Mâm Cỗ Chay Truyền Thống Ngày Cúng Rằm Mùng Một

    --- Bài mới hơn ---

  • Cha Mẹ Cần Làm Gì Khi Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé
  • Xếp 6 Bát Trên Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7, Sai Lầm Hầu Như Ai Cũng Mắc
  • Tại Sao Ngày Giỗ Phải Có Bát Cơm, Quả Trứng?
  • Mâm Cơm Thờ Cúng Của Người Miền Bắc Như Thế Nào?
  • Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Cần Lưu Ý Những Gì
  • Nhiều gia đình truyền thống vẫn giữ được nếp cũng ống bà tổ tiên vào những ngày rằm mùng 1 hàng tháng. Hoặc có những nhà bày mâm cơm chay vào rằm tháng 7, tháng giêng hay mùng 1 hàng tháng. Dù thế nào thì mâm cơm cúng những ngày này cũng cần chỉn chu. Nhưng như thế nào để mâm cơm vừa đẹp mắt, dễ làm lại chỉn chủ, “không làm phật lòng tổ tiên”? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những món ăn nên thực hiện trong dịp đặc biệt trên.

    1. Ý nghĩa mâm cỗ chay cúng ngày rằm

    Mâm cơm ngày rằm, mùng 1 thể hiện tấm lòng tưởng nhớ, biết ơn từ những người còn sinh sống đến những người đã mất trong gia đình. Ngoài ra là mâm cơm của sự tri ân, nó còn thể hiện mong ước của người làm đến tổ tiên về một tháng bình an, khỏe mạnh. Ngày nay, có thể nhiều người không tin vào điều này và cho nó là mê tín, nhưng thật ra việc cúng cáo mang lại lòng tin, sự vui vẻ cho người thực hiện. Vậy nên, nó không có gì là sai trái.

    Mọi hành động xuất phát từ tấm lòng và trở thành thói quen đều đẹp đẽ và đáng trân trọng.

    2. Gợi ý các món chay xuất hiện trong mâm cơm cúng ngày rằm, mùng 1

    Ở mỗi địa phương thì mâm cơm cúng sẽ có những món ăn cố định mang phong tục ở đó. Bài viết này sẽ gợi ý những món ăn dễ thực hiện, mà vẫn mang đầy đủ tám lòng thành.

    2.1 Bún trộn chay

    – Khô nấm hương

    – Muối lạc

    Cách làm:

    – Cho nấm, cà rốt, hành tây vào xào

    – Đậu, dưa chuột thái sợi.

    – Cho thêm muối lạc/lạc rang muối và khô nấm hương để món ăn tròn vị hơn.

    – Nước chấm pha 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê mắm, 3 muỗng canh nước đun sôi, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh thêm tỏi + ớt rồi khuấy đều

    Bí quyết để món ăn dinh dưỡng, đủ vị là Muối lạc

    2.2 Miến dong xào rau củ

    Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo rán trên lửa nhỏ. Trong khi đó, băm hai tép tỏi.

    Khi chảo đủ nóng, cho tỏi băm và chiên. Rửa sạch 4 cái nấm hương vừa và cắt lát. Khi tỏi bắt đầu nâu, thêm nấm hương thái lát và chiên trên lửa vừa.

    Trong khi đó, rửa khoảng 1 chén rau bina và xắt nhỏ (nếu cần). Khi nấm hương chín, thêm vào rau bina và 1 muỗng cà phê nước tương, xào cho đến khi rau chín.

    Tiếp theo, thêm miến và khoảng 2-3 muỗng nước để miến không bị khô.

    Khi miến đã chín, thêm một muỗng cà phê nước tương và trộn kỹ. Tắt lửa và thêm 1/2 muỗng dầu mè. Tùy vào khẩu vị gia đình bạn, có thể điều chỉnh lượng nước tương hoặc thêm muối cho phù hợp. Dùng nóng.

    2.3 Canh đậu xanh bí đỏ

    Nguyên liệu

    · 1/4 lon đậu xanh

    · 1 miếng bí đỏ

    · dầu ăn, đường, bột nêm

    • Đậu xanh lựa bỏ hạt đen. Rửa sạch đậu.
    • Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc.
    • Bỏ đậu vào nồi, bỏ 1 muỗng cà phê đường 3 muỗng bột nêm và dầu ăn vào hầm chung thấy đậu chín cho bí đỏ vào hầm. Bí đỏ chín đậu nở đều nêm nếm vừa ăn. Cho ra tô ăn với cơm hoặc ăn canh thôi cũng rất ngon.

    2.4 Xôi gấc đậu xanh

    Xôi hay đồ nếp là món ăn khó thiếu ở mâm cơm cúng gia tiên. Tùy từng địa phương và tùy từng dịp mà cúng gia tiên sẽ lựa chọn xôi gấc hay xôi trắng hay xôi đỗ.

    Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xan h

    – Gạo nếp: 0,5kg

    – Đỗ xanh: 200g

    – Gấc: Nửa quả

    – Khuôn bánh, muối, đường, 1/3 lọ nước cốt dừa

    – Nồi sửng hấp

    • Ngâm gạo nếp và đỗ xanh riêng, ngâm khoảng 6-8 tiếng.
    • Vo sạch gạo nếp và đỗ xanh để ráo nước. Khi gạo đã ráo thì cho 1/2 trái gấc đã bóc hột vào bóp đều cùng.
    • Chuẩn bị nồi sửng hấp, cho nước vào và cho sửng lên đun sôi cho gạo nếp vào nấu 30-40 phút xôi chín.
    • Đỗ xanh cho vào hấp chín, giã nát cho thêm dường và nước, bắc lên bếp đảo nhỏ lwuar tầm 7 phút là được. Xôi đã chín, còn nóng cho thêm nước cốt dừa và trộn đều thì xôi mới ngon và không bị khô
    • Chuẩn bị khuôn sạch, chia xôi ra làm 2 phần cho 1 phần vào trước, lấy thìa ép cho chặt, tiếp theo cho đỗ xanh và cho lớp xôi lên ép cho cân. Cuối cùng cho lên đĩa.

    2.5 Cơm gạo lứt chiên rong biển

    Cơm là món không thể thiếu trên mâm cơm cúng gia tiên. Nhưng cơm gạo lứt kết hợp với rong biển là món ăn có nhiều dinh dưỡng và làm đẹp hơn mâm cơm những ngày quan trọng này.

    Nguyên liệu cần có:

    • 2 cốc/bát gạo lứt (Trắng hoặc đỏ)
    • Rong biển ăn liền: 50g
    • Chân nấm hương
    • Hạt ngô: 50g
    • Rau: mùi, hành, boa rô, tỏi, 1/2 củ cà rốt
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương
    • Ngâm gạo lứt qua đêm. Từ 6-8 tiếng. Cho gạo vào nồi cơm nấu chín với nhiều nước hơn gạo thường 1 chút.
    • Cơm chín thì lấy ra và để cho hong ráo
    • Cà rốt xắt nhỏ bằng hạt ngô, luộc sơ qua cùng hạt ngô
    • Chân nấm làm sẵn: Ruốc nấm hương tiện lợi
    • bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi sau đó cho boa rô vào cùng lấy thơm. Cho cơm vào đảo đến khi cơm săn rồi cho các nguyên liệu còn lại vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị vừa miệng ăn.
    • Tắt bếp, rắc hành, rong biển lên và đảo đều. (Để tiết kiện thời gian bạn có thể mua luôn ruốc nấm rong biển chế biến cùng cơm gạo lứt).
    • Xới cơm ra đĩa, rắc lá mùi lên để cơm trông đẹp mắt hơn.

    Cuối cùng, bày 5 món ăn đã được chế biến xong lên mâm và dâng lên bàn thờ gia tiên cùng với tấm lòng thành kính nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Đảm Khoe Mâm Cơm Chay Cúng Mùng 1 Tháng Cô Hồn ‘ngon Mắt, Đã Miệng’, Dân Tình Thi Nhau Hỏi Cách Nấu
  • Văn Khấn Mùng 2 Tết 2022 Tân Sửu
  • Thắp Hương Mùng 1 Cần Những Gì?
  • Mâm Đồng Đỏ Cạo Màu Đường Kính 30Cm
  • Mâm Đồng Đỏ Khảm Tam Khí
  • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản
  • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
  • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng
  • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện
  • Tâm An chuyên làm cỗ chay cúng ngày giỗ với nhiều món ngon và thú vị đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon , được sắp đặt tỷ mỉ về đủ chất

    Mâm cỗ chay ngày giỗ gồm những gì ?

    Có rất nhiều món cho những người lựa chọn thường thì có tới hàng trăm hàng ngàn món đó tuy nhiên mâm cỗ đơn giản và giản dị mà ngon thì có từ 5-10 món là thích hợp nhất , với giá thành thích hợp mà lượng thức ăn vừa đủ cho

    Cách làm món chay của Tâm An luôn luôn đi theo trường phái đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon về unique

    Tâm An làm những loại cỗ nào ?

    Tâm an làm rất nhiều loại cỗ không giống nhau tùy vào đặt hàng của quý người tiêu dùng ! Thường thì có một số loại như sau trước tiên phải nói tới là

    1.Cỗ chay cúng giỗ ở hải dương

    Ngày giỗ là ngày trổ tài lòng yêu thương biết ơn của con cháu tới những người đã mất , nhớ ơn về tổ tiên với tấm lòng khắc sâu tri kỷ , nhà có điều kiện thì đặt cỗ chay ở hải dương mời bằng hữu họ hàng bè lũ tới thưởng thức. Nhà không tồn tại điều kiện thì chỉ chút hoa quả , vài thức ăn đơn giản và giản dị là cũng hoàn toàn có thể trổ tài được tấm lòng thành đó . Cỗ to hay nhỏ không quan trọng quan trọng đó là sự việc tưởng nhớ người quá cố cái tinh thần tưởng nhớ đó nó mới quan trọng , nó mới giúp cho những người quá cố được phần nào siêu thoát ,cúng chay không sát sanh nó là một trong những trong những tinh thần đó

    Tinh thần của phóng sanh vô úy 1 ngày ăn chay bao nhiêu sinh mạng được phóng sanh và hồi hướng công đước đó cho những người đã mất , chứ ngày giỗ mà giết thú vật cúng giỗ đó là sai trọn vẹn quy luật của vũ trụ và tự nhiên ( mang nghiệp cho những người cúng và người đã mất nếu cúng mặn )

    2. Cỗ chay cúng giao thừa

    Giao thừa là thời điểm đặc biên trong năm , giao thừa của người việt thường được mở đầu với cùng 1 lễ cúng chay truyền thống cuội nguồn cầu mong sự an lành phúc lộc cho tất cả 1 năm mới với nhiều nụ cười và hạnh phúc , tài lộc xum vầy . Mỗi mái ấm gia đình thường đặt cho mình 1 mâm cỗ chay và hoa thơm để cúng vào dịp này

    vào những dịp thế này Tâm AN sẽ sẵn sàng cho những người 1 mâm như vậy này

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Lễ Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý Gồm Những Gì?
  • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
  • Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Phát Tài, Phát Lộc Cả Năm
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm May Mắn
  • Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100