Top 8 # Mâm Cỗ Cúng Giỗ Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ

Cỗ chay đang trở nên phổ biến cùng với xu hướng ngày càng có nhiều người lựa chọn theo chế độ ăn chay, không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Mâm cỗ chay cúng giỗ được dùng để cầu an bình may mắn cho gia đình và người thân vào các dịp lễ – têt. Tuy nhiên để chuẩn bị được một mâm cỗ chay ngon thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, qua bài viết này, quán chay Hà Nội Vị Lai giới thiệu đến bạn địa chỉ đặt cỗ chay cho những người bận rộn, không có đủ thời gian tự chuẩn bị tại nhà.

Theo các chuyên gia ẩm thực chay, thì những mâm cỗ chay đầu tiên có lẽ xuất phát từ chùa chiền do các sư thầy tại chùa làm để mời các phật tử và khách đến chùa dùng bữa.

Hiện nay, cỗ chay không chỉ là một nét văn hóa ở chùa, đặc biệt là vào các dịp mùng 1 và ngày rằm mà còn rất phổ biến trong tiệc chay, tiệc đám cưới chay hoặc những dịp gặp mặt của các cộng động người ăn chay với nhau.

Một mâm cỗ chay ngon cần phải có ít nhất là 5 món:

Món cơm hoặc xôi là điều bắt buộc phải có trong mỗi mâm cỗ, vì đây là món “tinh bột” bắt buộc theo truyền thống của người Việt. Món canh hoặc súp, cùng với món rau là các món chính quyết định hương vị của một mâm cỗ chay. Cùng với đó là một món xào, giúp cân bằng hương vị và không bị “ngán” khi thưởng thức.

Cuối cùng là món tráng miệng, được dùng sau cùng để kết thúc bữa ăn. Thường sẽ là hoa quả hoặc những món ăn như chè, thạch để người ăn chay nhẹ bụng sau khi thưởng chay.

3. Cách chế biến mâm cỗ chay cúng giỗ ngon đúng điệu

Để giúp bạn tự chuẩn bị mâm cỗ chay cúng giỗ tại nhà mà vẫn hấp dẫn và bổ dưỡng, Vị Lai xin giới thiệu cho các bạn cách làm một số món ngon, chuẩn vị và dễ làm.

3.1. Xôi gấc – món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng giỗ

Xôi gấc là một món ăn không còn xa lạ gì với người Việt. Không chỉ dễ dùng, xôi gấc còn mang màu đỏ của sự thịnh vượng, giúp mâm cỗ chay cúng giỗ hoặc cúng gia tiên thêm ý nghĩa.

Xôi gấc là món ăn bắt buộc phải có của mọi mâm cỗ chay cúng giỗ

3.2. Súp bí ngô – thêm sắc màu cho mâm cỗ chay cúng giỗ

Nhiều người thường lựa chọn các loại súp như súp nấm, súp ngô. Tuy nhiên, qua bài viết này, Vị Lai giới thiệu đến bạn món súp bí ngô thực dưỡng rất được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe, để bạn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Thêm sắc màu cho mâm cỗ chay cúng giỗ với Súp bí ngô

Lấy một nồi đun nóng, cho dầu ô-liu vào. Khi dầu ô-liu sôi, cho hành khô và tảo vào đảo qua trước.

Tiếp theo, bạn cho cốt bí ngô, nước cốt dừa, gừng, quế mà 1 thìa muối vào rồi khuấy đều lên. Nếu muốn có thêm chút vị cay nóng cho món súp bí ngô, bạn có thể cho thêm 1 thìa ớt bột vào cùng.

Cuối cùng, cho nước xuýt rau củ vào nồi, dùng thìa khuấy đều lên để nước xuýt hòa tan. Sau đó đóng nắp nồi, đun sôi nhỏ lửa nồi súp bí ngô khoảng 25-30 phút.

3.3. Canh cải nấu nấm – Món canh cho mâm cỗ chay cúng giỗ ngọt lành

Một món canh nóng sẽ giúp bữa ăn thêm ngon. Món canh cần thanh nhẹ, hương vị hấp dẫn, không nên là món cay để người ăn chay cảm thấy thoải mái khi dùng bữa. Vì vậy, một món canh cải nấu nấm là rất phù hợp với tiêu chí trên.

Cho bơ (hoặc dầu ô-liu) vào trong nồi. Nếu dùng bơ, cho bơ vào đun chảy rồi bỏ hành, nấm, tỏi và gừng vào phi khoảng 3 phút. Sau đó cho tiếp đến cải thìa vào xào qua trong 5 phút.

Khi cải thìa chín, cho nấm hương vào đảo cùng. Cho nước xuýt rau củ vào đun sôi trong nồi. Sau đó đóng nắp vào đun sôi nhỏ lửa để ninh nấm khoảng 10 phút. Cuối cùng tắt bếp, cho canh ra bát và thả rau mùi vào.

3.4. Cải bông xào nấm hương – món chay dinh dưỡng cho mâm cỗ chay cúng giỗ

Món chay xào cho bữa cỗ ngon cực kì dễ làm với các nguyên liệu đơn giản và dễ chế biến.

Lấy bột mì, cùng nước xuýt rau củ rồi khuấy đều lên trong nồi.

Trong một bát khác, đánh đều tương xì dầu cùng với gừng lên.

Đặt chảo lên bên, cho dầu vào đun sôi. Sau đó cho ớt chuông cùng bông cải xanh, nấm vào xào trước khoảng 4-6 phút trong chảo.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước tương gừng vào và xào cùng bông cải xanh với nấm khoảng 6 phút. Đổ món ăn ra đĩa và thưởng thức

Bên việc tự chuẩn bị các mâm cỗ chay cúng giỗ ngon tại nhà, đặt cỗ chay tại các nhà hàng chay nổi tiếng cũng là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua, giúp bạn tiết kiệm thời gian, đặc biệt là vào các dịp quan trọng, ngày lễ hoặc khi bạn không có thời gian để tự mình chuẩn bị các món cho mâm cỗ chay cúng giỗ.

Bạn đang tìm kiếm một địa điểm đặt cỗ chay Hà Nội “hoàn hảo” về cả hương vị món ăn lẫn hình thức mâm cỗ? Vậy hãy đến với Vị Lai – nhà hàng chay ngon và nổi tiếng nhất Hà Nội.

Tại Vị Lai – địa chỉ đặt cỗ chay Hà Nội uy tín nhất, quý thực khách sẽ có rất nhiều lựa chọn từ menu độc đáo của nhà hàng với giá ưu đãi. Từ set Thiện Lành hay Cam Lộ 7 món đặc sắc; cho đến các set Bồ Đề, Chánh Tâm; tất cả đều sẽ là những món chay ngon và tinh túy nhất của nhà hàng, được thực hiện bởi đầu bếp giàu kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực chay để đảm bảo về hương vị lẫn hình thức món ăn được trau chuốt hoàn hảo nhất, truyền tải đúng những ý nghĩa thuần túy nhất mà một mâm cỗ chay cúng giỗ phải có.

Thiện Lành – set cỗ chỉ có tại địa điểm đặt cỗ chay ngon Vị Lai

Set cỗ chay Chánh Tâm – “Hương vị” hoàn hảo cho những dịp quan trọng

Khi đến với Vị Lai, không chỉ là hương vị ẩm thực chay đúng điệu, thực khách sẽ được trải nghiệm không gian kiến trúc thiên nhiên “độc bản” của nhà hàng, giúp cuốn mọi muộn phiền ưu tư, hòa mình vào sự thư thái yên bình giữa nhịp sống hối hả, là chốn bồng lai để bạn và người thân thư giãn và hưởng trọn vẹn vị ngon ẩm thực chay đem lại.

Vị Lai – Nhà hàng đặt cỗ chay nổi tiếng nhất Hà Nội

Bận rộn với những công việc hàng ngày và không có thời gian để tự mình chuẩn bị các món chay cho mâm cỗ chay cúng giỗ, hoặc muốn thưởng thức set cỗ chay ngon với bạn bè để tìm đến sự thanh tịnh trong tâm hồn bản thân? Vị Lai – địa chỉ đặt cỗ chay Hà Nội chính là nơi sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Để đặt cỗ chay tại Vị Lai, Quý thực khách vui lòng gọi điện tới Hotline: 08 5353 5656.

Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương

Tâm An chuyên làm cỗ chay cúng ngày giỗ với nhiều món ngon và thú vị đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon , được sắp đặt tỷ mỉ về đủ chất

Mâm cỗ chay ngày giỗ gồm những gì ?

Có rất nhiều món cho những người lựa chọn thường thì có tới hàng trăm hàng ngàn món đó tuy nhiên mâm cỗ đơn giản và giản dị mà ngon thì có từ 5-10 món là thích hợp nhất , với giá thành thích hợp mà lượng thức ăn vừa đủ cho

Cách làm món chay của Tâm An luôn luôn đi theo trường phái đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon về unique

Tâm An làm những loại cỗ nào ?

Tâm an làm rất nhiều loại cỗ không giống nhau tùy vào đặt hàng của quý người tiêu dùng ! Thường thì có một số loại như sau trước tiên phải nói tới là

1.Cỗ chay cúng giỗ ở hải dương

Ngày giỗ là ngày trổ tài lòng yêu thương biết ơn của con cháu tới những người đã mất , nhớ ơn về tổ tiên với tấm lòng khắc sâu tri kỷ , nhà có điều kiện thì đặt cỗ chay ở hải dương mời bằng hữu họ hàng bè lũ tới thưởng thức. Nhà không tồn tại điều kiện thì chỉ chút hoa quả , vài thức ăn đơn giản và giản dị là cũng hoàn toàn có thể trổ tài được tấm lòng thành đó . Cỗ to hay nhỏ không quan trọng quan trọng đó là sự việc tưởng nhớ người quá cố cái tinh thần tưởng nhớ đó nó mới quan trọng , nó mới giúp cho những người quá cố được phần nào siêu thoát ,cúng chay không sát sanh nó là một trong những trong những tinh thần đó

Tinh thần của phóng sanh vô úy 1 ngày ăn chay bao nhiêu sinh mạng được phóng sanh và hồi hướng công đước đó cho những người đã mất , chứ ngày giỗ mà giết thú vật cúng giỗ đó là sai trọn vẹn quy luật của vũ trụ và tự nhiên ( mang nghiệp cho những người cúng và người đã mất nếu cúng mặn )

2. Cỗ chay cúng giao thừa

Giao thừa là thời điểm đặc biên trong năm , giao thừa của người việt thường được mở đầu với cùng 1 lễ cúng chay truyền thống cuội nguồn cầu mong sự an lành phúc lộc cho tất cả 1 năm mới với nhiều nụ cười và hạnh phúc , tài lộc xum vầy . Mỗi mái ấm gia đình thường đặt cho mình 1 mâm cỗ chay và hoa thơm để cúng vào dịp này

vào những dịp thế này Tâm AN sẽ sẵn sàng cho những người 1 mâm như vậy này

Cách Cúng Đám Giỗ Và Chuẩn Bị Món Ngon Cúng Giỗ

Trong cách cúng đám giỗ được cúng theo hai nghi thức phàm phu và nghi thức tâm linh. Cúng đám giỗ theo nghi thức phàm phu thì các con cháu trong gia đình gần xa tụ họp lại để cùng nhau nấu cơm cỗ để ăn uống. Chiêu đãi tiệc tùng cùng với hàng xóm để nhằm mở rộng các mối quan hệ trong sự nghiệp, công danh được thăng tiến.

Theo nghi thức tâm linh thì cách cúng đám giỗ được xem như là việc báo hiếu đối với người đã mất là chính còn việc tổ chức ăn uống không quan trọng. Điều này thể hiện được tấm lòng chân thành của những người còn sống để cầu mong cho linh hồn của người đã khuất được an nghỉ, được sang cảnh giới an lạc.

Khi cúng giỗ trong các gia đình thường làm các món ngon cúng giỗ dâng lên ban thờ của người đã mất, cung thỉnh họ về để hưởng giỗ. Chính vì thế không cần quá cầu kỳ nhưng nhung vẫn phải trang trọng và mang ý nghĩa chân thành.

Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng có những món ăn khác nhau. Thao những nhà nghiên cứu về tâm linh thì trong cơm cúng giỗ thường có những món như sau. Đối với cỗ bình thường thì có các món ăn được chế biến từ thịt lợn. Cỗ lớn hơn thì có những món cầu kỳ hơn.

Thông thường trên mâm cơm cỗ thì có 4 bát và 8 đĩa.

Bạn có thể tham khảo một mâm cũng giỗ như sau : món gà luộc và khi luộc gà, có thể để lại nước luộc để nấu canh hoặc làm miến, món giò chả hoặc nem, món sườn rang hoặc xào chua ngọt, thịt bò xào với các loại rau theo mùa, canh sườn măng hoặc canh khoai tây, tôm rim thịt hoặc hấp, cá rán, cua luộc, rau luộc tùy theo mùa có và các món nộm.

Trong các đám cúng giỗ nên được chuẩn bị trước những phần việc như sau : Đầu tiên là họp bàn với mọi người trong gia đình về việc thời gian cúng giỗ, quy mô làm giỗ. Trong việc mời những khách nào, làm những món ăn nào để dâng lên. Chuẩn bị chỗ ngồi chu đáo cho khách mời, tính toán chi phí cho đám giỗ và sự góp giỗ của anh em họ hàng gần xa.

Làm Mâm Cỗ Ngon Ngày Tết Miền Bắc

Muốn làm mâm cỗ ngày Tết được đầy đủ thì bạn phải chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Đầu tiên là làm thịt gà, bạn phải chọn được thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Còn thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

Món ăn tiếp theo khi bạn làm mâm cỗ ngày Tết là chọn giò, món giò ở đây có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

Trong mâm cỗ đầu năm ngoài bánh chưng thì không thể thiếu được đĩa xôi. Cho dù bạn có thể nấu rất nhiều loại xôi nhưng xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Khi làm mâm cỗ ngày Tết, không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh.

Ngoài ra, trong mâm cỗ ngày Tết có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ nữa.

5. Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa khi làm mâm cỗ ngày Tết?

Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc.

Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.