【#1】Chọn Lọc 15+Thực Đơn Cho Mâm Cơm Cúng Giỗ Gia Tiên Ở 3 Miền Ngon Nhất

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì ?

03 tháng 6, 2021

Phúc An sẽ giúp bạn điểm xem mâm cơm cúng giỗ 3 miền có gì khác nhau, để khi con cháu ở phương xa không có dịp về với gia đình thì có thể tự mình biết được cần nấu các món gì đặc trưng cho 3 vùng miền Bắc, Trung, Nam.

Thực đơn đám giỗ miền Nam đặc trưng sẽ có các món ăn: Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Cụ thể như sau

– Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.

– Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

– Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).

Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Các món Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho

Các món ăn miền nam theo xu hướng nhanh gọn dễ làm

Một cô dâu miền bắc làm dâu tại miền nam cúng có xu hướng đan xen các món bắc

Tôm hấp món ăn dễ làm và bánh trưng là loại bánh dễ mua

Thực đơn đám giỗ miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối

Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát

Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước

Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng

Bánh tráng ram (người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)

Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm

Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm

Đậu trắng, Khoai tây chiên

Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

Món ăn miền trung thường có món cá hoặc món hấp hoặc luộc

Trong thực đơn cúng giỗ thường có món vịt

Mâm cơm cúng ngày giỗ miền Bắc thì gần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền Bắc từ xưa đến nay.

Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa

Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)

Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì

Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)

Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)

Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)

Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

Lươn om với bắp chuối bào

Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)

Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)

Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

món cúng giỗ ở miền Bắc điển hình nhất

Món ăn đặc trưng ngày giỗ không thể thiếu, xôi và thịt gà

Năm rán là một lựa chọn của nhiều gia đình người bắc

Vào mùa đông giá rét phương bắc, món măng chân giò sưởi ấm cõi lòng

Bánh trưng xanh là điều may mắn với người miền bắc

– Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất nên tránh chọn món kiêng kỵ. Và những món mà người trên không thích ăn ngày còn sống.

– Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

– Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh.

– Không lên mâm cúng các món từ cá mè, cá sông.

– Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.

– Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ.

Bạn tìm cách xử lý trần nhà phía trên ban thờ bị ám đen do khói hương gây ra.

Bạn đã biết đến tấm Phúc An chống ám khói nhang bàn thờ chưa ?

【#2】Đặt Mâm Quả Cưới Cần Thơ

Chợ Nổi Cái Răng 06/01/2021

– Khởi hành: 5h sáng về 7h sáng

Chợ Nổi – Vườn Ong Mật – Bánh Piza Hủ Tiếu 06/01/2021

– Khởi hành: 7h sáng về 11h trưa

Tour Xe Máy – Câu Cá 15/06/2020

– Khởi hành: hàng ngày.

– Phương tiện: Xe máy.

Tour Xem Pháo Hoa 03/02/2020

Nhằm đáp ứng nhu cầu xem pháo hoa của bà con trong thành phố và du khách phương xa, công ty chúng tôi có tổ chức chuyến tham quan trên sông kết hợp ngắm pháo hoa đêm giao thừa…

Khách Sạn NT HOTEL 02/12/2019

NT Hostel là một trong những hostel Cần Thơ đi vào hoạt động từ tháng 9/2019. Với thiết kế mang phong cách vintage sẽ mang đến cho bạn không gian nghỉ ngơi ấm cúng, tiện nghi và vô cùng thoải mái.

Khách Sạn Bình Dân – Phúc Long 2 18/09/2019

Khách sạn Phúc Long 2 toạ lạc tại bến ninh kiều, chỉ mất vài phút đi bộ, bạn có thể đến khám phá bến ninh kiều cùng các địa điểm tham quan lân cận như chợ đêm ninh kiều, chùa ông, biển cần thơ, chợ cổ cần thơ, du thuyền, bảo tàng, khám lớn và các ngôi chùa của 3 dân tộc anh em…

Nhà Nghỉ Hồng Loan 02/12/2019

Điện thoại: 0913 765 113 (Mr Hùng) – Nhà nghỉ Hồng Loan toạ lạc tại khu đô thị Hoàng Quân, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, nhà nghỉ được trang bị theo tiêu chuẩn khách sạn 2 sao, có chổ đậu xe, bồn tắm, không gian thoáng mát phù hợp cho tài xế và khách đi phượt…

Khách Sạn Ninh Kiều 2 – Ninh Kieu 2 Hotel 29/10/2019

Ninh kiều 2 là khách sạn 4 sao toạ lạc tại đại lộ hoà bình, phường tân an, quận ninh kiều, thành phố cần thơ. Khách sạn có 108 phòng với trang thiết bị hiện đại, gần các điểm tham qua du lịch và khu mua sắm, ngân hàng, siêu thị..

Câu Cá Trên Tàu Du Lịch 15/06/2020

– Khởi hành: hàng ngày.

Làng Cổ Long Tuyền – Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam 15/06/2020

【#3】Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc

Đối với người miền Bắc, mâm cỗ ngày Tết đóng vai trò rất quan trọng nên luôn được các gia đình chăm chút rất kỹ lưỡng. Mâm cỗ ấy thường có những món ăn quen thuộc như:

Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bánh chưng có từ hàng ngàn năm trước và cho tới bây giờ, hương vị giản dị của bánh vẫn chẳng hề thay đổi nhưng giá trị lịch sử của nó vẫn luôn được nâng lên theo thời gian.

Đa số nơi sử dụng nhân mặn, nhưng một số nơi cho thêm đường để tạo nhân ngọt. Các thành phần còn lại giống nhau, gồm nếp, đỗ, nhân thịt ba chỉ nhiều mỡ, hạt tiêu, có nơi cho thêm hành.

Nem rán

Nem rán vàng ươm, giòn tan, hấp dẫn là một trong những món ăn truyền thống của người Việt trong những ngày Tết. Nhân nem được làm từ miến, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, giá đỗ, hành lá, thịt xay và trứng gà. Nhân được cuộn với bánh đa nem rồi đem rán giòn. Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa các vị mặn, ngọt, chua, cay quyện vào nhau cho đậm đà tròn vị. Món ăn quen thuộc, giản dị này chưa bao giờ bị bỏ quên trong mâm cỗ những ngày Tết.

Dưa hành

‘Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ’ là ba thứ làm nên hương vị Tết cổ truyền được cha ông ta yêu thích từ lâu đời. Tuy đây là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại đem đến cảm giác ngon miệng và đặc biệt phù hợp khi dùng chung với những thực phẩm truyền thống khác trong dịp Tết.

Thiếu món dưa hành là thiếu hương vị của ngày Tết

Dưa hành thường được sử dụng như một món gia vị ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều dầu mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc cho đỡ ngán. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Giò lụa, giò xào

Mâm cỗ cổ truyền của người miền Bắc không thể thiếu giò, chả. Món ăn này luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong bàn tiệc.

Giò chả cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người dân miền Bắc vào dịp Tết

Món giò lụa dai mịn, giò xào không ngấy lại có chút giòn giòn từ các nguyên liệu như tai heo, mộc nhĩ… đã hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.

Gà luộc

Món gà luộc để cúng trong đêm Giao thừa và ngày đầu năm mới. Người ta tin rằng món ăn này dâng lên đất trời ngày đầu xuân sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Thịt gà luộc là món đặc trưng trong mâm cỗ của người Việt

Khi ăn những miếng thịt gà có màu vàng tươi, rắc thêm lá chanh thái nhỏ chấm với muối tiêu chanh ớt tạo nên một hương vị đặc trưng.

Nguồn VietQ

【#4】Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay: Trước Phải Đủ 6 Đĩa 4 Bát, Giờ Bao Nhiêu Tùy Thích Nhưng Vẫn Không Thể Thiếu 2 Thứ Này

Cỗ cưới không chỉ để no cái bụng mà còn phản ánh tình cảm của gia chủ cũng như là cách để gia đình cô dâu chú rể thể hiện cái “tầm” của mình.

Cỗ cưới không chỉ để no cái bụng mà còn phản ánh tình cảm của gia chủ cũng như là cách để gia đình cô dâu chú rể thể hiện cái “tầm” của mình.

Người xưa có câu “ăn Bắc mặc Nam” vốn là để nói về cái sự cầu kỳ trong ăn uống, không chỉ về phần vị mà còn cả phần thị giác lẫn yếu tố tâm linh trong đó nữa. Với quan điểm lề xưa thói cũ, miếng ăn không chỉ là miếng no mà còn đại diện cho bộ mặt của cả gia đình, thậm chí dòng tộc, đặc biệt là trong những dịp trọng đại như đám cưới chẳng hạn. Ngày thường có thể sao cũng được, nhưng đám hỉ thì như một lẽ đương nhiên, mâm phải cao, cỗ phải đầy thì mới gọi là tạm yên tâm.

Còn ngày nay thì lại khác, mọi thứ được đơn giản hóa hơn về lễ nghi nhưng vẫn có sự cầu kỳ trong việc chọn thực đơn tiệc cưới. Dù làm bằng cách nào, cỗ cưới vẫn cứ là tấm lòng của gia chủ muốn thiết đãi thực khách những món ăn ngon nhất, độc đáo nhất.

Thời nào cũng có kẻ giàu người nghèo, và ở xã hội xưa lại càng không ngoại lệ. Mâm cỗ cưới của nhà giàu thường phải có đủ 4 bát, 6 đĩa cộng lại thành số 10 tròn trĩnh. Con số này tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn của đôi vợ chồng mới cưới.

6 đĩa bao gồm: 1 đĩa thịt gà da vàng ruộm lật úp, 1 đĩa thịt lợn quay (luộc) xếp hình cánh hoa đều tăm tắp, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa nộm thập cẩm. 4 bát gồm có: 1 bát măng hầm; 1 bát canh mọc; 1 bát chim bồ câu hầm hạt sen; 1 bát mực nấu rối với xu hào, cà rốt, giò lụa thái chỉ. 4 bát canh này được đặt ở 4 góc mâm để mời các thực khách.

Đối với những gia đình thuộc tầng lớp thấp hơn thì sẽ giản tiện hơn đôi chút với mâm cỗ bớt đi 2 hoặc 4 món miễn sao số đĩa bát trên mâm vẫn là số chẵn tròn. Tuy nhiên dù có thêm bớt thế nào thì trên mâm cỗ vẫn không thể thiếu đĩa thịt gà luộc và đĩa xôi gấc.

Mà điều kỳ lạ là cỗ miền Bắc toàn đàn ông vào bếp, đàn bà chỉ lơ mơ bên ngoài nhặt nhạnh chút rau dưa, hay lau cái đũa cái bát. Cũng phải thôi, cỗ bàn toàn nồi to chảo lớn, để xào nấu được cũng phải cần đôi cánh tay lực lưỡng thì mới đảm đương được chứ cánh phụ nữ chân yếu tay mềm quả thật là không thể làm nổi.

Thực đơn trong các nhà hàng rất phong phú nhưng dù thế nào cũng không thể thiếu thịt gà và xôi. Tuy vậy, để phù hợp với thẩm mỹ hiện đại, các đầu bếp nhà hàng ngày nay đã biến tấu đôi chút giúp món ăn đa dạng hơn. Thịt gà thay vì luộc nguyên con ngay từ ban đầu thì các đầu bếp hiện đại sẽ luộc nhiều bước, cho thêm nguyên liệu như hành lá hay rượu vang để da gà vàng, giòn và thịt cũng ngọt ngon. Còn món xôi, thay cho xôi gấc nhàm chán, người ta có thể làm xôi vò, xôi ruốc hay loại nào đó lạ lạ do gia đình tự chọn.

Thông thường ở các nhà hàng hiện nay, món đầu tiên để khai vị chắc chắn sẽ là một chén súp như gà hoặc cua, kèm rau, hải sản. Súp được nấu khá cẩn thận, cầu kì để tạo ra thành phẩm sền sệt, vị không quá mặn hay ngọt mà thanh thanh vừa đủ để kích thích vị giác cho những món ăn sau. Món kế tiếp nhất thiết phải là một món ăn khô, thông thường thì đó là món nộm. Có thể sẽ là nộm đu đủ bò khô, nộm thập cẩm, ngó sen, ngũ sắc…

Những món ăn hiện đại trong mâm cỗ cưới.

Ngoài ra, món ăn chính vẫn sẽ là thịt gà, hầu như trong bữa tiệc cưới nào từ trước đến nay cũng có. Tuy nhiên, thay vì luộc thì gà ngày nay có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp muối, quay, hay nướng… Và món ăn tiếp theo nữa mà trong thực đơn của các đám cưới ngày nay không thể không có, đó là món cá. Cá thường là cá sốt đỏ, cá rán, sốt ngũ liễu, chiên cốm… Thông thường người ta không ăn món cá nướng, đặc biệt là nướng cháy xém bởi theo như tâm lý của người Việt, đám cưới là niềm hạnh phúc của lứa đôi, nên kiêng các món ăn có vị đắng cay hay cháy xém, đen đủi…

Thịt gà hay rau trong cỗ nhà hàng luôn được biến tấu rất đẹp mắt.

Thêm vào thực đơn cỗ cưới nhà hàng thời bây giờ có thể là món bò bít tết, thịt chim quay, tôm, mực, hoặc sang nữa có thể là cua hay ghẹ. Các món ăn luôn được chế biến và bày biện đẹp đẽ, thu hút khách mời. Về đồ uống cùng thì tiệc cưới bây giờ ngoài rượu, người ta còn dùng bia và nước ngọt thay thế những cút rượu quê nút lá chuối như thời trước.

Nhiều món ăn rất sáng tạo được các đầu bếp chuẩn bị.

Rõ ràng là xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu vật chất của con người cũng theo đó mà tăng lên gấp bội. Tuy rằng mọi thứ đã được đơn giản hóa để bớt đi phần nào công sức làm việc của gia đình nhưng dù nói thế nào, phần cỗ bàn vẫn luôn được chuẩn bị với tất cả sự cầu kỳ và cẩn thận nhất có thể.

Tuy nhiên, dù có thay đổi thế nào, cỗ cưới dù là cổ điển ngày xưa hay hiện đại bây giờ thì nó vẫn cứ là nét đẹp văn hoá, tượng trưng cho tấm lòng của gia chủ muốn tiếp đãi những vị khách đến chung vui với tiệc hỉ của gia đình. Người ta vẫn có câu “ma chê cưới trách” như một cách để ai cũng tự dặn mình đừng quá để ý, kiếm chuyện khi nhà khác có việc, bởi vì chung quy lại, cứ đến với nhau là quý, chuyện cỗ bàn nếu có nhiều làm nhiều, có ít làm ít, miễn sao mọi thứ tốt đẹp, thuận hòa là đã thành công mĩ mãn rồi.

Mâm cỗ chính là tấm lòng của gia chủ đối với các thực khách.

THEO HELINO

Gửi bài viết

【#5】Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Bằng Tiếng Anh Trong Văn Hóa 3 Miền

Ý nghĩa từng loại trong mâm ngũ quả bằng tiếng Anh

Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau và mỗi loại chính là tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua các tên gọi và màu sắc của chúng. Ngoài ra, “ngũ” còn thể hiện cho ước muốn của những người con đất Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

The five fruits tray consists of 5 different types of fruits and each is a symbol of a homeowner’s wish, through their names and colors. In addition, “five” also expsses the desire of Vietnamese people to achieve the five blessings of forestry: Phuc, Quy, Tho, Khang, Ninh.

Tùy theo văn hóa từng vùng miền cùng với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn các loại quả khác nhau để có thể bày mâm ngũ quả.

Depending on the culture of each region along with the characteristics of climate, products and personal notions, people choose different fruits to display five fruits tray.

Chuối: Một tượng trưng cho con cháu sum vầy, con đàn cháu đống quây quần, đầm ấm, cùng nhau hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

Phật thủ: Tượng trưng cho bàn tay phật che chở cho cả gia đình.

Bưởi: Mong muốn cho gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng.

Quả lê hay dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến cả trong công việc và tình cảm.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt phát triển đi lên.

Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ gặp nhiều may mắn.

Bananas: A symbol for the grandchildren and grandchildren, the grandchildren gather together, warm, get together for luck, wrap and cover.

Buddha’s hand: Symbolizes the Buddha’s hand to protect the whole family.

Grapefruit: Wishing for a happy and prosperous new year for the family.

Orange and tangerine: Symbolizing the development success.

Le: Sweet and sweet, implying that everything is smooth and smooth with lots of luck.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đề huề.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến vượt bậc trong công việc.

Táo: Phú quý, giàu sang, tiền vào như nước.

Thanh long : Rồng mây hội tụ, phúc quý đương vinh, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Pomegranate: Many seeds, symbolizing descendants to draw.

Dao: Demonstrating great progress at work.

Apples: Rich, rich, rich in water.

Dragon fruit: Dragon clouds converge and glorify the glory, expssing the financial development.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn và duyên thầm.

Quả trứng gà: Lộc trời cho, cao quý và trong sáng.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc, động lực phấn đấu.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy, ấm no chan hòa.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài thoải mái không thiếu thốn.

Watermelon: Round, cool, promising sweetness, luck and grace.

Chicken eggs: Heavenly and beautiful, noble and pure.

Sung: Attached to the symbol of fullness, health and money, motivation strives.

Enough: Prosperity, full, warm.

Mango (pronounced like “spend”): Pray for comfortable spending without shortage.

Từ vựng tiếng Anh về các loại trái cây sử dụng trong mâm ngũ quả

Avocado: /¸ævə´ka:dou/: bơ

Apple: /’æpl/: táo

Orange: /ɒrɪndʒ/: cam

Banana: /bə’nɑ:nə/: chuối

Grape: /greɪp/: nho

Grapefruit (or pomelo) /’greipfru:t/: bưởi

Starfruit: /’stɑ:r.fru:t/: khế

Mango: /´mæηgou/: xoài

Pineapple: /’pain,æpl/: dứa, thơm

Mangosteen: /ˈmaŋgəstiːn/: măng cụt

Mandarin (or tangerine): /’mændərin/: quýt

Kiwi fruit: /’ki:wi:fru:t/: kiwi

Kumquat: /’kʌmkwɔt/: quất

Jackfruit: /’dʒæk,fru:t/: mít

Durian: /´duəriən/: sầu riêng

Lemon: /´lemən/: chanh vàng

Lime: /laim/: chanh vỏ xanh

Papaya (or pawpaw): /pə´paiə/: đu đủ

Soursop: /’sɔ:sɔp/: mãng cầu xiêm

Custard-apple: /’kʌstəd,æpl/: mãng cầu (na)

Plum: /plʌm/: mận

Apricot: /ˈæ.prɪ.kɒt/: mơ

Peach: /pitʃ/: đào

Cherry: /´tʃeri/: anh đào

Sapota: sə’poutə/: sapôchê

Rambutan: /ræmˈbuːtən/: chôm chôm

Coconut: /’koukənʌt/: dừa

Guava: /´gwa:və/: ổi

Fig: /fig/: sung

Dragon fruit: /’drægənfru:t/: thanh long

Melon: /´melən/: dưa

Watermelon: /’wɔ:tə´melən/: dưa hấu

Lychee (or litchi): /’li:tʃi:/: vải

Longan: /lɔɳgən/: nhãn

Pomegranate: /´pɔm¸grænit/: lựu

Berry: /’beri/: dâu

Strawberry: /ˈstrɔ:bəri/: dâu tây

Passion-fruit: /´pæʃən¸fru:t/: chanh dây

Persimmon: /pə´simən/: hồng

Tamarind: /’tæmərind/: me

Cranberry: /’krænbəri/: quả nam việt quất

Jujube: /´dʒu:dʒu:b/: táo ta

Dates: /deit/: quả chà là

Green almonds: /gri:n ‘ɑ:mənd/: quả hạnh xanh

Ugli fruit: /’ʌgli’fru:t/: quả chanh vùng Tây Ấn

Citron: /´sitrən/: quả thanh yên

Currant: /´kʌrənt/: nho Hy Lạp

Ambarella: /’æmbə’rælə/: cóc

Cobra melon ‘koubrə ´melən/: dưa gang

Granadilla: /,grænə’dilə/: dưa Tây

Cantaloupe: /’kæntəlu:p/: dưa vàng

Honeydew: /’hʌnidju:/: dưa xanh

Malay apple: /mə’lei ‘æpl/: điều

Star apple: /’stɑ:r ‘æpl/: vú sữa

Almond: /’a:mənd/: quả hạnh

Chestnut: /´tʃestnʌt/: hạt dẻ

Honeydew melon: /’hʌnidju: ´melən/: dưa bở ruột xanh

Blackberries: /´blækbəri/: mâm xôi đen

Raisin: /’reizn/: nho khô

Five fruits in the North

Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Chính vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu chính tượng trưng cho các mệnh ứng với các thành viên trong gia đình: Kim quy định màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa thì màu đỏ và Thổ là màu vàng. Cách sắp xếp và trang trí màu sắc cho từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy không câu nệ đến vấn đề số lượng nhiều hay ít, nhưng hầu hết tất cả các gia đình Việt đều sắm đủ lễ, đủ các loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa tượng trưng cho những điều tốt đẹp để bày cúng.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại quả chính: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

The five fruits of the North usually have 5 main fruits: Banana, pomelo, peach, pink and tangerine.

Cách trình bày mang đậm phong vị truyền thống là: Chuối ở dưới cùng như một sự nâng đỡ và đoàn kết của các con cháu, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng tượng trưng cho sự tối cao và nằm ở vị trí cao nhất trung tâm, tượng trưng cho sự bao bọc che chở và mang tới những điều may mắn tốt đẹp cho tất cả các thành viên trong gia đình. Các loại quả bày xung quanh giống như sự phù trợ riêng cho những người thân xung quanh. Những chỗ còn trống sẽ được cài xen kẽ với quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ, tạo nên màu sắc và sự vui vẻ hạnh phúc.

The psentation of the traditional style is: Bananas at the bottom as a support and solidarity of descendants, supporting all other fruits. The middle is the grapefruit or the golden buddha symbolizing the supme and lies in the highest position of the center, symbolizing the protection covering and bringing good luck to all members of the family. family. The fruits are displayed around like a special support for the relatives around. The vacant places will be installed alternately with golden tangerines, green apples, or red chili peppers, creating color and happy happiness.

Do hoa quả, trái cây ngày càng phong phú và đa dạng nên mâm ngũ quả của các gia đình trong ngày Tết càng đặc sắc và mang tới nhiều sự khác biệt cũng như có cách bày phối ấn tượng hơn, người ta cũng không câu nệ một cách cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể thêm là bát, cửu, thập quả, thêm chùm nho mọng, thêm táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm… Dù cho việc bày biện nhiều loại quả hơn nhưng người ta vẫn gọi chung đó là “mâm ngũ quả”.

Because fruits and fruits are increasingly rich and perse, the five-fruit tray of families on Tet holiday is more unique and brings many different things as well as the way to distribute more gracefully. rigidly “the five fruits” can be added as a bowl, a cup, a fruit, a bunch of berry grapes, a green apple, a red chilli, a red rose … Although it is more fruitful, people still call They are “five fruits tray”.

Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Trung bằng tiếng Anh

Five fruits of Central Vietnam

Khúc ruột miền Trung nghèo khó với những thiên tai bão lũ quanh năm, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân sinh sống ở nơi đây cũng không quá câu nệ đến hình thức và ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy và thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, nên mâm ngũ quả của mỗi nhà lại có sự khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon.

The poor Central Vietnam guts with year-round storms and floods, barren land, harsh climate, few fruits so people living here are not too fond of the form and meaning of five fruits tray. on New Year’s Day, there are mostly offerings and sincere offerings of ancestral glasses. Therefore, the five fruits tray of each house is different, whatever it is, as long as it is fresh.

Các loại quả thường thấy có thể kể đến như là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Common fruits can be mentioned as: dragon fruit, banana, watermelon, custard apple, pineapple, fig, orange, tangerine …

Ý nghĩa mâm ngũ quả miền Nam bằng tiếng Anh

Five fruits of the South

Người miền Nam ta bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong cho một năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả mang đặc trưng phong vị riêng theo những đặc trưng riêng của thời tiết cũng như khí hậu như: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, tùy và các gia đình còn có thêm các loại quả như dứa với mong muốn con cháu đầy nhà và đi cùng với nó là một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu cho những điều may mắn sẽ đến với tất cả chúng ta.

The Southern people show the five fruits tray according to the desire “Just enough to spend” the desire for a new year full and prosperous, corresponding to 5 types of fruits with specific taste according to the specific characteristics of the weather as well as climate such as: Soursop, fig, coconut, papaya, mango. In addition, depending on the families, there are also fruits such as pineapple with the desire to fill the house and accompany it a pair of red-skinned green watermelons to pray for good luck.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam được thể hiện rõ tính bình dị và dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người có một cuộc sống cũng như mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”, nhưng trong gia đình thì các thành viên đều mong muốn cũng chỉ cần đầy đủ mà thôi.

The five fruits of Tet holiday of the Southern people are clearly shown the idyllic and rustic and witty. Each person has a different life and desire, knows what is “enough”, but in the family, the members want to be full.

Người miền Nam chúng ta kỵ nhất là cúng một số loại quả vì theo phát âm tên gọi của chúng mang đến ý nghĩa không tốt, như:

We Southern people are the most afraid to offer some kind of fruit because according to the pronunciation of their name, it means not good, like:

Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được, họ quan niệm rằng loại quả này sẽ mang tới những điều không may mắn trong làm ăn kinh doanh.

Bananas: Bunching, doing business does not float up, they conceive that this fruit will bring unfortunate things in doing business.

Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể và dễ thất bại.

Pears, apples (bombs): Pitted, broken and easy to fail.

Cam, quýt: Quýt làm cam chịu, những người dân trong khu vực miền Nam quan niệm rằng trong năm mới sẽ không có sự bất công nào cho chính gia đình nhà mình.

Orange and tangerine: Tangerines do doomed, the people in the Southern region believe that in the new year there will be no injustice for their own families.

Ý nghĩa mâm ngũ quả bằng tiếng Anh không những giúp các bạn có thể luyện tập ngôn ngữ chung mà có thể cung cấp những thông tin về nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân đất Việt, dù có những nét khác nhau giữa các vùng miền nhưng trên hết đều thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và cùng nhau ước mong cho một năm mới an khang, hạnh phúc và đủ đầy.

【#6】13 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc, Món Ăn Trong Mâm Cỗ Truyền Thống Ngày Tết

Ý nghĩa ngày Tết truyền thống ở miền Bắc

Trong văn hóa ẩm thực của người Hà nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc.

Mâm cơm cúng gia tiên miền Bắc

Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gia tiên gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

Thực đơn mâm cỗ đãi khách ngày Tết miền Bắc gồm những món gì?

Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

Bánh chưng xanh là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc, là sự kết tinh của đất trời qua bàn tay khéo léo của conn.

Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển, nhiều gia đình không còn có thói quen gói bánh chưng như xưa nhưng bánh chưng được mua về cũng luôn là loại ngon nhất. Sự kết hợp của lớp vỏ dẻo thơm cùng thịt, đỗ xanh, hạt tiêu mang đến những hương vị vô cùng đặc biệt.

Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.

Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm.

Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

Nem rán là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng nhất trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở miền Bắc trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…

Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

Món nem rán có ngon hay không còn phụ thuộc ở nước chấm nem. Đó là sự kết hợp tinh tế của vị mặn trong nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của dấm, vị cay của tỏi, ớt…

Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.

Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

Ngày Tết mà không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.

Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

Một món ăn được dùng để đãi khách trong ngày Tết nữa đó chính là chè kho. Cách nấu chè rất đơn giản mà lại ngon, chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn.

Một món ngon nữa không thể bỏ qua là món mứt sen. Những hạt mứt sen tròn, thơm ngon có vị bùi thanh mát. Được thưởng thức cùng 1 tách trà nóng sẽ làm cho bạn thêm yêu cái Tết đầy đầm ấm ở miền Bắc.

Thông thường, món này được chuẩn bị từ ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 và mấy ngày Tết. Để làm món này, người ta chọn loại thịt bò nạm. Sau đó ướp với chút nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cho thịt ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho.

Tiếp theo bạn có thể thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội.

Gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp vào ngày Tết thì tưởng như không có gì ngon bằng.

Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Canh bóng thẩm cẩm là sự kết hợp của bóng, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, giò lụa, trứng thái chỉ, tôm nõn, thịt thăn… và xếp trên cùng là mấy cọng rau mùi. Đây là món ăn đặc trưng mà ai đi xa miền Bắc cũng đều thấy nhớ.

Bên cạnh những món nem, giò chả dễ gây ngán trong ngày Tết mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món rau nộm. Nộm có nhiều khúc biến tấu khác nhau: nộm rau muống, hoa chuối, xu hào…. nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng trong những ngày Tết.

Với những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc vừa được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon cổ truyền trong ngày Tết khác như: rau xào thập cẩm, thịt kho, canh bóng…và các món ăn tráng miệng còn có mứt dừa, mứt bí, mứt gừng…mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại ngày Tết vui vẻ.

【#7】Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Miền Trung Có Những Món Gì? › Tin Tức Ẩm Thực Thẩm Mỹ

Ở miền Bắc đón xuân bằng cành hoa đào, bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành…thì miền Trung cũng náo nức đón xuân với cành mai vàng, bánh tét, nem chua, thịt giấm…

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung

Món ăn truyền thống trong ngày tết ở miền trung là bánh tét, một món bánh trang trọng và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Bánh tét có màu xanh thẫm với mùi hương của nếp cái, bánh được gói như bánh chưng ngoài bắc nhân bánh được làm từ gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh sau đó gói bằng lá chuối xanh với hình trụ dài. Những lát bánh tét có phần vỏ săn chắc, nhân đậu xanh, thịt mỡ luôn có mặt trong các bữa ăn ngày Tết của người miền Trung. Bánh Tét ở miền Trung rất mộc mạc, đơn giản. Nhờ vào sự đơn giản này mà người ăn có thể cảm nhận rõ hơn vị ngon thấm thía của từng nguyên liệu. Bánh Tét thường ăn kèm dưa món. Sau Tết, những đòn bánh Tét thừa thường được chiên giòn lên ăn, rất ngon lành.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Bánh tét

Nem chua một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bì heo cùng gia vị, tỏi, lá đinh lăng rồi ủ chua cho lên men đến chín là ăn được. Những miếng nem có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Nem vốn là một món nổi tiếng khắp cả nước ta với nhiều hương vị khác nhau tùy vào từng vùng miền. Vị nem ở miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Huế Thanh Hóa…thì chua và thường ăn kèm với tỏi sống, ớt và tiêu hột. Nem miền Nam, miền Tây Nam Bộ như nem Lai Vung rất nối tiếng, thì lại dai hơn và có vị ngọt như khẩu vị vốn yêu thích của người trong Nam. Nem nướng ở Hà Nội,Ninh Hòa thì lại như thịt nướng, nem được làm như chạo thịt rồi nướng và nă kèm bún, rau sống hoặc ăn không như một món ăn chơi.

Riêng với người miền Trung thì đây là món ăn truyền thống lâu đời, nổi tiếng nhất là những hàng nem ở phố cổ Đông Ba. Những buổi chiều đông ở thành phố thơ mộng này, được ngồi ngắm cảnh và thưởng thức những cây nem vừa chua lại cay nồng nơi phố cổ quả là một cái thù cho những ai yêu thích ẩm thực miền Trung. Nem ở Huế khi ăn cũng khác hẳn các vùng, nem ăn kèm với tỏi sống và chấm muối tiêu cho đậm đà.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Nem chua

Giò bò tiêu sọ

Giò bò hay còn gọi là chả bò là món ăn đặc sản nổi tiếng của người miền Trung. Thịt bò xay mịn, đậm đà cả về hương vị lẫn màu sắc, những miếng giò săn chắc dai ngon được hòa quyện với vị cay của tiêu, vị thơm nồng của tỏi cùng một số gia vị khác đã tạo nên hương vị đặc trưng của Giò bò (chả bò). Chính những yếu tố đó đã tạo nên Giò bò (chả bò) một món ăn được ưa chuộng vào ngày tết.Với cách bảo quản dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị chỉ cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nên nhà nào cũng có 1 – 2kg để sẵn mỗi khi có khách đến chúc tết là có thể sử dụng được ngay và uống cùng nhau chén rượu ly bia thì ngày tết càng thêm vui mặn nồng

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Giò bò tiêu sọ

Thịt lợn ngâm nước mắm

Thịt lợn ngâm nước mắm là một món ăn rất được yêu thích và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Món ăn này được chế biến từ thịt heo đem luộc chín, đường quấy với nước mắm. Để nguội các nguyên liệu rồi dùng hũ thủy tinh xếp thịt vào sau đó từ từ đổ nước mắm vào cho ngập miếng thịt , để khoảng 3 ngày thịt ngấm nước mắm là ăn được.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Thịt lợn ngâm nước mắm

Khúc ruột miền Trung khô cằn sỏi đá nhưng vùng đất này cũng chính là nơi sản sinh ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Trong những ngày tết, nếu bạn đã quá ngán với những món ăn nhiều dầu mỡ thì tôm chua – món ngon ngày tết miền Trung sẽ là lựa chọn thú vị dành cho bạn. Món ăn có thể tìm thấy ở các siêu thị và nhiều vùng miền, song ngon trứ danh lại phải kể đến tôm chua xứ Huế. Mọi dịp lễ, Tết, người dân xứ Huế thường ăn tôm chua kèm cơm nóng, các loại gỏi cuốn hoặc chấm thịt heo luộc thái mỏng.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Tôm chua

Bò kho mật mía

Đây là một món ngon truyền thống ngày Tết của miền Trung xứ Nghệ. Có rất nhiều món ngon làm từ bắp bò như bắp bò ngâm mắm, bắp bò ngâm dấm ớt, bắp bò luộc ngũ vị, bắp bò kho mắm,… nhưng cầu kỳ nhất, thơm ngon và đặc biệt nhất là món bắp bò kho mật mía. Món này có quá nhiều gia vị, cái nào cũng thơm ngon ,cũng quan trọng, nhưng tại sao lại là bắp bò kho mật mía chứ không phải kho mắm, hay kho trà xanh (dù lá trà phải dùng rất nhiều)? Ấy là vì xứ Nghệ đất mía, mật mía thơm ngọt vô cùng, là thứ nguyên liệu vừa là gia vị, vừa là chất bảo quản tự nhiên giúp món ngon này có thể ăn hết cả mùa tết không ôi hỏng. Mùi vị mật mía trong món bắp bò kho này là nổi bật nhất, là một món thịt có bị ngọt đậm đà, cay xé lưỡi rồi đến tầng lớp mùi thơm của gia vị từ rừng. Món này mỗi nhà một cách làm, đơn giản nhất không thể thiếu mà mật mía và mắm ngon, kế đến là ớt gừng. Tất thảy gia vị còn lại như sả, tiêu, hồi, quế, thảo qả đinh hương, là gia vị bí truyền từng gia đình.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Bò kho mật mía

Dưa kiệu là món không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung, thiếu nó bánh tét, bánh chưng không còn tròn vị. Vào tháng Chạp, củ kiệu bắt đầu theo những chiếc xe, thúng gánh đến với những phiên chợ cuối cùng trong năm. Muốn làm được dưa kiệu ngon, phải lựa kiệu sẻ vì tuy thời gian ngâm thấm hơi lâu nhưng bù lại sẽ giòn, ngon hơn. Kiệu sẻ là loại kiệu thân củ nở, phần đuôi nhỏ có thắt eo ở giữa, không nên chọn kiệu trâu vì thân to, tròn chứa nhiều nước, khi ngâm mềm, ăn không thơm. Sau khi mua về, cắt lấy củ, bỏ lá ngâm nước tro bếp chừng hai đêm để loại bớt vị hăng rồi vớt ra rửa sạch. Cà rốt, củ cải, đu đủ sống, khổ qua,… được gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc tỉa hoa tùy thích để gia tăng thêm màu sắc và mùi vị cho dưa kiệu. Sơ chế xong sẽ xếp ra mẹt đem phơi. Thời gian phơi cần chú ý, lâu quá củ sẽ bị héo, khi ăn rất dai, còn chưa đủ nắng, củ sẽ bị nhũn và nhanh hư. Khi kiệu khô, tiếp tục cắt bỏ râu kiệu, lột lớp vỏ lụa bên ngoài. Sau khi hoàn thành xong nguyên liệu là đến giai đoạn pha nước ngâm dưa. Nếu muốn ăn ngay thì ngâm kiệu trong hỗn hợp nước mắm, nước sạch, đường đun sôi còn muốn để dành ăn dần dần thì chỉ cần dấm, đường, muối, hòa tan trên bếp. Khi xếp kiệu, cà rốt, củ cải…vào hũ, có thể cho thêm vài trái ớt khô để tăng vị. Chỉ cần nhìn hũ dưa kiệu, ta có thể cảm nhận thấy Tết đang về trong mỗi ngóc ngách tâm hồn.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Dưa củ kiệu

Bánh Tổ là món bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp tết đến xuân về của người miền Trung. Từng chiếc bánh được gói trong lá chuối nên mang đậm hương vị dân dã, bánh vừa dẻo, thơm ngọt cay cay vị gừng. Nếu bạn từng được nếm thử thực sự sẽ rất khó quên.

Với người dân xứ Quảng Nam, bánh tổ là loại bánh của ngày Tết. Những ngày đầu năm, trên bàn thờ gia tiên của người dân ở đây không thể thiếu loại bánh này. Truyền thuyết kể rằng loại bánh này vốn do tổ mẫu Âu Cơ làm ra phát cho trăm con lên núi xuống biển làm lương khô ăn dọc đường. Cũng có người cho rằng loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên mới có tên gọi bánh tổ.

Nguyên liệu chính gồm có nếp, đường, hạt mè và gừng. Khuôn bánh tổ thường đan bằng tre trông như cái rọ, lá chuối được chọn lựa cẩn thận cắt ra lót vào trong khuôn. Bánh được gói lại và dùng tăm tre ghim kín các mép lá.

Các món ăn cổ truyền ngày Tết miền Trung – Bánh tổ

Nguồn Internet Tổng hợp

【#8】Dù Nhiều Của Ngon Vật Lạ Đến Mấy, Mâm Cỗ Tết Miền Bắc Cũng Chẳng Trọn Vẹn Nếu Thiếu 6 Món Ăn Này

Dù những năm gần đây Tết có phần giản tiện hơn, tuy vậy mâm cỗ Tết miền Bắc qua bao nhiêu năm vẫn cứ có những món ăn không thể thiếu.



1. Bánh chưng

Nhắc đến cỗ Tết miền Bắc phải kể đến bánh chưng, thứ bánh truyền thống được truyền lại từ đời các vua Hùng. Nằm chiếm vị trí trang trọng trong mâm cỗ, chiếc bánh chưng nhà làm nhiều thịt nhiều đậu, thơm mùi lá mùi nếp, xanh màu diệp lục của lá dong được xắt thành 8 miếng đều đặn bằng chính sợi lạt buộc bánh tước nhỏ.

Tết hiện đại no đủ, thỉnh thoảng lại nghe thấy tiếng “phàn nàn”: “Sợ bánh chưng quá rồi”. Nhưng nói là nói thế, chứ cỗ Tết là không được phép thiếu bánh chưng, thế nên cứ lúc bày mâm là lại nghe tiếng các mẹ các chị lại rộn ràng, gọi bảo người nhà “bóc cái bánh chưng đi”.

Bánh chưng vuông vức, thơm mùi nếp mùi đỗ. Người bóc bánh khéo chẳng ai dùng dao vì sẽ gây dính mà sẽ dùng ngay dây lạt buộc bánh tước nhỏ, xắt bánh thành tám miếng đều đặn.

2. Canh măng

Bát canh măng nóng hổi với những miếng măng khô làm kĩ, luộc đi luộc lại từ hôm trước nấu với móng giò hay sườn ngon. Lúc bê mâm, trên bát canh măng bao giờ cũng rắc lên trên mấy củ hành chần xanh xanh đẹp mắt.

Nhớ lại trong mâm cỗ, múc bát canh măng bao giờ măng cũng hết trước sườn hay móng giò. Có nhà kia nghe tiếng em bé phụng phịu “Phải ăn canh măng mấy ngày liền”, trong khi người mẹ vẫn dịu dàng giải thích: “Tết mà, tết là phải có canh măng chứ”.

3. Nem rán

Nem rán không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn. Ngày Tết vui nhất là ngồi bên chậu nhân nem, trộn trộn rồi cuốn cuốn. Nem ngon một phần cũng phải kể đến nước chấm nem. Chấm miếng nem nóng giòn vào bát nước mắm chua ngọt khiến vị ngon càng thêm đưa đẩy.

Nem rán còn là món ăn trẻ em rất thích. Còn nhớ cảnh bé em chầu chực bên chảo rán nem của mẹ, nhìn những cái nem giòn tan vàng nâu gắp ra đĩa thèm thuồng và cố bấm bụng “chờ cúng cụ xong” như lời mẹ dặn.

Nói thế nhưng sắp mâm xong, thể nào mẹ cũng dấm dúi xe mẩu giấy báo bọc một chiếc nem cho khỏi nóng rồi đưa cho con.

4. Thịt đông

Người ta bảo, mâm cỗ Tết, nhìn đĩa thịt đông là biết chủ nhà khéo đến đâu. Sở dĩ nói vậy bởi thịt đông là một món rất cầu kì, dễ mà khó. Nấu một nồi thịt đông thì dễ, nhưng để nấu ngon, để bát thịt đông úp ra vừa đông đủ, phần nhựa trong suốt như pha lê không chảy nhão thì lại không phải dễ.

Đĩa thịt đông trông như viên ngọc nhỏ trên mâm cỗ Tết, trong thời tiết se lạnh, sắn một miếng thịt thật khéo để phần nhựa không rơi mất rồi ăn kèm cơm nóng mới tuyệt làm sao.

5. Giò xào

Cỗ Tết là dịp các loại giò khoe sắc, nào giò lụa hồng hào, giò bò nâu óng, đến giò tai, giò mỡ óng ả nhưng không thể bỏ sót món giò xào, món giò đặc biệt nhất vì thường có bốn cạnh vuông vức do được ép bằng các thanh tre.

Ảnh: bepnhatom

Làm từ thịt thủ, tai mũi lợn, mộc nhĩ nấm hương đem xào rồi ép chặt, miếng giò trông ngon thì mắt ăn mà ăn thì ngon miệng. Vị giòn sần sật của tai mũi lợn cũng mùi thơm của nấm hương của mộc nhĩ đã tạo nên một món ăn ngon tuyệt ngày Tết.

6. Dưa hành

Nếu ngày xưa cứ gần Tết là các bà các mẹ lại lục đục ra chợ mua về hàng cân hành ngồi tỉ mẩn bóc vỏ đem muối, vài ngày lại bỏ ra kiểm tra xem hành ăn được chưa hay còn hăng không thì bây giờ cơ chế gọn nhẹ, giản tiện hơn, hành muối được bán sẵn theo lọ cho chị em sắm Tết nhanh gọn.

Tuy nhiên dù xưa hay nay thì hành muối chưa bao giờ là món ăn có thể vắng mặt trên mâm cỗ Tết. Một bát hành nhỏ nơi góc mâm, những củ hành trắng muốt, đã hết mùi hăng chỉ còn một mùi chua nhẹ kích thích vị giác, ăn kèm với bánh chưng giải ngấy luôn là món ăn đắt hàng dịp Tết.

【#9】Tìm Hiểu Đám Giỗ Ba Miền Bắc

Đám giỗ ở các vùng miền khác nhau có những nét đặc trưng khác nhau. Từ thói quen tổ chức ăn uống đến các món ăn trên mâm cỗ.. Tất cả điều đó đều xuất phát từ nét văn hóa ẩm thực của các vùng miền được hình thành qua nhiều năm tháng.

1 Đám giỗ Miền Tây :

1.1. Nguồn gốc văn hóa ẩm thực :

    Người miền Tây trọng nội dung hơn hình thức; họ thích hài hước, vui vẻ; chính vì thế đám giỗ được tổ chức có nhiều sự khác biệt lớn. Một trong những khác biệt lớn là đám giỗ được tổ chức ăn tới 2 ngày, thậm chí 3 ngày ở một số vùng miền. Ngày đầu: mọi người trong xóm gom lại phụ nấu ăn đám từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế món ăn… Đám lớn sẽ thịt cả con heo nên cần sự giúp đỡ của nhiều người. Ngày hai : đãi tiệc. Mọi người đến rải rác , 1 bàn khoảng 10 ngưới. Đám giỗ diễn ra từ sáng đến chiều tối với k hông khí diễn ra rất vui vẻ, con cháu sum họp đầy nhà, tiếng cưới nói rôm rả. Ngoài ra, khi ăn đám giỗ xong còn được xách bịch bánh mang về cho người thân ở nhà.

Cá lóc nướng

Cá lóc nướng là một món ăn dân dã từ đồng quê miền Tây dân dã. Đây cũng là một món ăn miền Tây dễ làm và là món ăn chính trong nhiều bữa ăn của gia đình miền Tây.

Khi cá chín cạo sạch lớp vảy cá cháy đen bên ngoài, để lộ ra lớp thịt cá trắng phau, tỏa hương thơm nức mũi, rắc lên ít lạc rang vàng hay rưới thêm ít mỡ hành là quá đủ cho một bữa ăn thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đúng như tên của nó, lẩu mắm được chế biến từ mắm, đặc sản xứ này. Một nồi lẩu mắm đúng điệu miền Tây sẽ gồm có mực, tôm, cá biển, các loại rau dân dã, mắm cá sặc và mắm cá linh. Mắm cá được ủ trong những chiếc lu sành trong khoảng thời gian dài để dậy vị và ngấm mùi. Lúc nấu lẩu thì pha loãng mắm cho vào hầm cùng phần nước súp được ninh từ xương heo. Vị nước dùng ngọt ngào, thanh mát cùng mùi mắm đặc trưng.

Bò kho ăn bánh mỳ, gỏi thập cẩm :

Một số hình ảnh chuẩn bị món ăn trên mâm cỗ miền Tây :

2.1. Vả trộn ăn với bánh tráng

  • Món này ăn với bánh bánh tráng mè đã nướng vàng, giòn để xúc vả trộn, cho vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị là lạ vừa mặn vừa ngọt, béo bùi… Vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng, gia vị ở đầu lưỡi tạo nên sức hấp dẫn riêng đối với thực khách

  • Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản và dân giã như: vả, thịt lợn xé nhỏ, hành tây, lạc rang kèm một chút rau thơm, bạn đã có thể làm ra món ăn nhanh chóng trong những ngày cúng giỗ bận rộn.

2.2. Thịt heo quay và canh khổ qua nhồi thịt :

3. Đám giỗ Miền Bắc :

Khẩu vị của người miền Bắc từ xa xưa đã được coi là chuẩn mực bởi được sàng lọc kỹ lưỡng từ bao đời. Họ chuộng món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng và một chút chua. Các món rau và các loại thủy hải sản nước ngọt cũng khá phổ biến trong các món ăn miền Bắc. Các gia vị được tiết chế vừa phải, có sự tương hỗ với nhau, không cay xé lưỡi như các món ăn miền Trung cũng không ngọt như trong món của người Nam. Tổng hòa lại hương vị ẩm thực Bắc bộ thanh tao và đầy tinh tế.

NẤU CỖ KIM THANH (Tiệc cỗ cưới hỏi – Tiệc cỗ hội nghị – Tiệc cỗ giỗ chạp – Theo yêu cầu)

【#10】Nghỉ Lễ Thời Covid, Chẳng Cần Ra Nhà Hàng Vẫn Có Thể Tự Làm Mâm Cơm Chay Ngon Miệng, Hấp Dẫn Hơn Cả Cỗ Bàn Thịt Thà Ngày Thường

1. Sườn chay rim me:

– 200gr sườn non chay

– Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương

– Boa rô, sả, ớt, me chua, mè rang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn non ngâm vào nước khoảng nửa tiếng cho nở ra, sau đó xé nhỏ, để ráo và cho vào chảo chiên vàng.

– Boa rô, sả, ớt bạn sơ chế thật sạch và băm nhỏ.

– Me chua ngâm vào chén nước ấm để được nước me.

Bước 2: Rim sườn

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun sôi.

– Khi dầu ăn nóng già, bạn trút boa rô, hành, sả và ớt băm vào chảo phi thơm.

– Tiếp tục cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước xốt sền sệt là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Có 2 cách ăn như sau:

Cách 1: Cho sườn non vào xốt trộn đều lên, tắt bếp, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Cách 2: Xếp sườn non đã chiên vàng ra đĩa, rưới nước xốt me và rắc mè rang lên và thưởng thức.

Lưu ý: Để có món sườn chay ngon, bạn nên sử dụng loại sườn chay làm từ lúa mạch, được bán tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm chay.

2. Nem phù trúc

– 100g phù trúc, 2 bìa đậu

– 2 gr miến

– 1 củ cà rốt, 6 nấm hương, 3-4 tai mộc nhĩ, 1 củ đậu

– 50g giá đỗ

– Rau mùi và các loại gia vị

Cách làm món nem phù trúc chay:

– Bước 1: Gọt vỏ củ đậu và cà rốt, sau đó xay nhuyễn hoặc nạo nhỏ

– Bước 2: Đậu phụ cán ra bằng thìa

– Bước 3: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương, miến và phù trúc đến khi nở rồi rửa sạch lại bằng nước. Cắt miến thành khúc, còn phù trúc thì cắt vuông sao cho kích thước vừa để gói nem. Mộc nhĩ và nấm hương thái nhỏ.

– Bước 4: Rửa sạch giá và rau mùi sau đó thái nhỏ.

– Bước 5: Bỏ nguyên liệu vào tô sạch rồi nêm thêm mắm, muối và một ít mì chính, trộn đều chúng với nhau.

– Bước 6: Trải phù trúc ra mâm rồi cho nhân vào một đầu của miếng phù trúc, sau đó gói tương tự như món nem cuốn tôm thịt.

Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều khi được thưởng thức lúc vừa mới rán, còn nóng hổi.

3. Nấm bào ngư chiên giòn

– Nấm bào ngư

– 200gr mè trắng

– 30gr bột chiên giòn

– 50gr hạt nêm, dầu ăn, tương ăn kèm, muối, tiêu,…

– Rau xà lách, cà chua, dưa leo ăn kèm

– Đầu tiên, bạn nên rửa sạch nấm trước khi ăn. Mặc dù nấm bào ngư không có độc, nhưng tùy cơ địa có thể bị ngộ độc nấm. Nấm mua về, bạn cắt bỏ gốc và rửa nấm cẩn thận qua nước muối để nấm sạch bụi bẩn, cát và không bị đen.

Lưu ý: Không nên ngâm nấm quá lâu trong nước sẽ khiến nấm mất độ ngọt và dưỡng chất.

– Bước tiếp theo để chế biến nấm bào ngư, bạn dùng một cái tô cho bột chiên giòn trộn đều với ½ muỗng café muối, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng café mè và hòa tan với nước lạnh. Ngoài ra bạn có thể cho thêm vào một quả trứng vào để tạo độ sệt cho bột và tạo màu cho nấm khi chiên đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Khi trộn bột bạn nên trộn theo một chiều, đánh đều tay, không nên cho quá nhiều bột vào sẽ làm cho bột dễ bị vón cục và làm cho lớp bột bị dày.

– Tiếp đến, bạn áo nấm bào ngư qua lớp bột chiên giòn đã làm. Cho lên bếp một cái chảo chiên, đổ dầu khoảng 2/3 chảo. Bạn không nên dùng nhiều dầu ăn khi chiên nấm sẽ làm cho món ăn ngấy mỡ.

– Tiếp tục chiên đều hai mặt, khi thấy nấm có màu vàng óng là được. Cuối cùng, bạn cắt cà chua, dưa leo, xà lách ra đĩa và cho nấm bào ngư chiên giòn lên bên trên. Sau đó rắc một ít mè để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Món nấm bào ngư tẩm mè chiên giòn sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước tương ớt, hoặc nước sốt chua ngọt.

4. Canh bắp cải cuộn chay

– 50g nấm kim châm

– ½ cái bắp cải

– 50g cà rốt

– Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Cách nấu canh bắp cải cuộn chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

– Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.

– Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

Bước 2: Xào nhân

Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

Bước 3: Cuộn bắp cải và nấu canh

Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.