Top 12 # Mâm Cỗ Ngày Tết Có Những Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Phải Có Những Gì? / 2023

Dù theo đạo nào, việc cúng kính của người Việt cũng tuân theo nghi thức nhất định. Người Việt phân biệt đồ thờ, đồ cúng, đồ chưng.

TS Lý Tùng Hiếu, giảng viên khoa Văn hóa học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ bài viết về mâm cỗ ngày Tết trong văn hóa của người Việt:

Đồ thờ tức là tượng, hình thần linh, di ảnh, bài vị tổ tiên, cùng bộ tam sự (lư trầm, hai chân đèn) hoặc ngũ sự (lư trầm, hai chân đèn, hai con hạc đội đèn đứng trên lưng rùa).

Đối với người Việt, đồ thờ không phải vật chất đơn thuần, mà là vật thiêng, vật chứa thánh linh (spirit), nên luôn luôn phải giữ đồ thờ cho thanh sạch.

Trước khi cúng kiếng, cần phải lau dọn trang thờ, bàn thờ, làm sạch và an vị các đồ thờ. Nếu đồ thờ hư hỏng, người ta sẽ đem thiêu hoá chứ không đem bán, càng không được vứt bỏ vào nơi ô uế.

Đồ cúng là các lễ vật dâng cúng thần linh, tổ tiên. Các lễ vật này có khác nhau tuỳ theo tôn giáo, thần linh, nhưng tất cả đều phải làm theo quy thức, tinh khiết và sắp xếp quy củ, trang trọng phía trước bàn thờ.

Trong Tết Nguyên đán, người Việt phải chuẩn bị nhiều mâm cỗ cúng khác nhau:

– Mâm cúng thần linh: Thức dâng cúng thường là đồ chay, tuỳ quy định của tôn giáo hoặc hệ phái.

– Mâm cúng gia tiên, tổ tiên: Hương, hoa, trà, quả, và những thức ăn uống đặc trưng ngày Tết như bánh chưng hoặc bánh tét, thịt kho, khổ qua dồn thịt, dưa cải, củ kiệu tôm khô, rượu trắng, và các món gà, cá… tuỳ gia cảnh và thực đơn truyền thống của gia đình.

Mâm cỗ này phải thực hiện ngày ba cữ sáng trưa chiều từ khi đón ông bà cho đến lúc đưa tiễn ông bà, với thức ăn, đồ uống thay đổi.

– Mâm cúng thân nhân vừa qua đời chưa xả tang: Gồm những thứ trên nhưng phải gia giảm, chỉ cúng những món quen dùng của người mất. Ví dụ, đó là đồ chay nếu người mất ăn chay, thêm điếu thuốc mồi sẵn nếu người mất ghiền thuốc lá…

– Mâm cúng đất đai, tử sĩ, cô hồn: Gồm một ít đồ ăn thức uống đặt phía trước cửa cái hoặc ngoài sân, nhưng phải có thêm chung rượu trắng, dĩa gạo muối, xấp vàng mã. Sau khi khấn mời, nhang tàn thì thiêu hoá vàng mã, tưới rượu trắng, rải gạo muối để phân phát cho các vong hồn.

Do người Việt theo các tôn giáo khác nhau, cách thức dâng cúng trong ngày Tết cũng sẽ được gia giảm tuỳ tôn giáo chứ không nhất thiết theo công thức ấy.

Các tín đồ phật giáo Bắc Tông, Cao Đài, Hoà Hảo chỉ dâng cúng hương – hoa – trà – quả, cùng thức ăn chay. Các tín đồ Hoà Hảo thì thay trà bằng nước lã. Các tín đồ Công giáo, Tin Lành chỉ dùng hương, hoa để trang trí trang thờ, bàn thờ, không đốt vàng mã và hạn chế ăn uống linh đình tốn kém.

Đặc điểm chung là dù theo đạo nào, trang thờ hoặc bàn thờ ngày Tết của gia đình người Việt tối thiểu phải có nhang, đèn, hoa, nước cúng. Các thức ăn uống thịnh soạn được dâng cúng hoặc sẽ được dọn lên để cùng ăn uống sau khi hành lễ, theo trình tự: “Trước cúng, sau ăn”.

Trong các thức dâng cúng tổ tiên ngày Tết của người Việt, hầu như không thể thiếu bánh chưng hoặc bánh tét, làm bằng gạo nếp. Bánh chưng và bánh giầy là những món ăn đặc trưng dùng để cúng tổ tiên và dùng trong ngày Tết của người Việt ở Đồng bằng Bắc Bộ – Bắc Trung Bộ, và ngày nay lan khắp nước theo bước chân của di dân.

Trong Tết Nguyên đán, người Tày và người Nùng cũng gói một loại bánh chưng dài gọi là bẻng lì và các loại bánh khác.

Ở Trung Bộ và Nam Bộ, người Việt kết hợp cách làm bánh chưng với pei nung (bánh tét Chăm) để làm ra bánh tét, dùng để cúng tổ tiên trong ngày Tết.

Cùng bánh chưng hoặc bánh tét làm bằng gạo nếp, cỗ cúng giỗ và cúng ông bà 3 ngày Tết, còn có cơm tẻ xới lưng trong các chén bát, kèm đôi đũa gác ngang.

Các thức dâng cúng này rõ ràng thể hiện truyền thống nông nghiệp lúa nước lâu đời của người Việt. Nó còn thể hiện bước chuyển trong lịch sử nông nghiệp và lịch sử ẩm thực của họ, từ chủ yếu gieo trồng lúa nếp trên thung lũng và vùng thượng châu thổ chuyển sang chủ yếu gieo trồng lúa tẻ trên đồng bằng châu thổ.

Ý nghĩa của các mâm cỗ cúng Tết này cũng chính là ý nghĩa thiêng liêng của Tết Nguyên đán Việt: Tưởng nhớ công ơn, tạ ơn và cầu khấn thần linh, tổ tiên, đồng thời là dịp đoàn viên gia đình, cùng nhau tụ họp ăn uống, vui chơi.

Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Có Những Gì ? / 2023

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những gì?

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những món gì?

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thường có những món như thịt gà luộc, món xào, can và đặc biệt những món như xôi, chè, bánh chưng, giò, hành muối. Đây là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, chính vì vậy, xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Người ta sử dụng loại gạo nếp ngon trộn với gấc đỏ tươi rồi đem đồ lên để tạo thành món xôi gấc đẹp mắt cho mâm cỗ.

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn rất quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Bánh chưng hình vuông màu xanh thể hiện cho đất vuông, là sự kết tinh của đất trời, là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Gần đến tết, người dân miền Bắc sẽ gói bánh và luộc bánh cả ngày để có được những chiếc bánh chưng đẹp mắt này.

Dưa hành

Một món ăn không thể thiếu nữa trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc là dưa hành. Dưa hành có mùi thơm của hành và vị chua chua cay cay rất thích hợp để ăn chung với các món thịt mỡ, bánh chưng đem lại cảm giác dễ ăn cho mọi người trong ngày Tết nhiều món ăn hiện nay.

Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món không thể thiếu trong ngày Tết, thịt gà vàng ruộm cùng với ít lá chanh thái sợi mỏng bên trên thể hiện sự hiếu khách và may mắn của chủ nhà.

Giò

Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Bắc. Giò thường được mọi người chuẩn bị trước Tết một cân hoặc nhiều hơn đó. Khi chuẩn bị mâm cơm Tết thì giò sẽ được thắt miếng ra để ăn cùng các món khác.

Canh măng

Măng khô được ngâm với nước ấm rồi xé nhỏ nấu với miến hoặc nấu với xương sườn hay chân giò cũng là món ăn rất thân thuộc trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc.

Cách sắp mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Miền Bắc Có Những Gì? / 2023

Hà Anh

Ngày Tết cổ truyền các gia đình Việt nào cũng đều có mâm cỗ Tết để cúng ông bà tổ tiên. Tuỳ vào từng phong tục mỗi miền mà mâm cỗ cổ truyền có sự khác nhau. Vậy, mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc có những gì? Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc

Người miền Bắc đón Tết với các rét lạnh giá nên các món ăn trong mâm cỗ Tết truyền thống chủ yếu là các món canh nóng cho phù hợp với khẩu vị. Hơn nữa, mâm cỗ Tết của người miền Bắc không chỉ chú ý đến chất lượng mà còn được chăm chút về hình thức.

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc luôn được chuẩn bị rất công phu và đẹp mắt, đầy đủ thể hiện sự no đủ của người dân. Đặc biệt, mâm cỗ luôn có đủ sắc màu thể hiện sự sung túc, may mắn như màu vàng, màu đỏ, màu xanh, trắng.

Mỗi một món dù xào, luộc, hấp đều phải đong cho đầy đĩa, đầy bát để thể hiện sự thịnh vượng và no đủ cho năm sau. Mâm cơm bao giờ cũng có các loại lá thêm rắc vào các món nấu, xào để thể hiện sự thơm tho, suôn sẻ cho gia đình trong năm.

Nhìn vào mâm cỗ ngày Tết miền Bắc, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác thật đẹp mắt và lôi cuốn. Vậy mâm cỗ ngày Tết miền Bắc có những món gì?

Nếu như Bánh Tét là món ăn không thể thiếu của người dân miền Nam trong ngày tết cổ truyền thì Bánh chưng là món ăn rất quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Bánh chưng hình vuông màu xanh thể hiện cho đất vuông, là sự kết tinh của đất trời, là truyền thống lâu đời của người Việt Nam từ thời Vua Hùng.

Dưa hành là một món ăn truyền thống, dân dã và bình dị trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc và cũng là món đi vào ca dao tục ngữ Việt Nam. Có lẽ cũng vì thế mà một mâm cơm cúng ngày Tết cũng không thể thiếu món ăn giản dị này.

Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ hội Việt Nam như đám cưới sinh, ngày giỗ, … & càng không thể thiếu trong ngày tết Nguyên Đán. Thịt gà luộc & lá chanh là một trong những món trong mâm cỗ ngày tết miền bắc.

Đầu tiên là làm thịt gà, bạn phải chọn được thịt gà trống choai (gà trống mới lớn tầm 1.5 – 2.0kg), được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Còn thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

Thịt đông là món ăn đặc trưng cho khí hậu của miền Bắc nên trong mâm cơm cúng của người miền Bắc luôn có món ăn lạ miệng này.

Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, chính vì vậy, xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Người ta sử dụng loại gạo nếp ngon trộn với gấc đỏ tươi rồi đem đồ lên để tạo thành món xôi gấc đẹp mắt cho mâm cỗ.

Đây là món ăn mang lại cho mọi người sự ấm áp, no đủ. Màu vàng của lớp vỏ nem tượng trưng cho tài lộc và thành đạt nên nem rán là món ăn độc đáo không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Bắc.

Mâm Cỗ Tết Của Người Huế Có Những Món Gì / 2023

Mâm cỗ tết của người Huế có những món gì

Th01 28, 2021 bởi admin

Ngoài nem công, chả phượng hay mứt bát bửu, ngày tết ở Huế còn có nhiều món truyền thống khác như tré Huế, bánh tét, nem lụi nướng…

Món ăn ngày tết của người Huế là nét đẹp đặc trưng góp phần làm cho hương vị xuân của người Huế nói riêng, người Việt nói chung thêm phần đủ đầy, trọn vẹn. Vào những ngày tết gần kề

Tré Huế

Ở Huế, vào dịp tết đến, bàn về chất lượng tré của nhau cũng là thú vui của những bà nội trợ và khách đến chơi nhà. Tré làm từ da và thịt đầu, tất cả được luộc chín và thái mỏng đều tay, thái riềng thành sợi. Gia vị làm tré có nước mắm kho, ớt, tỏi, mè rang, thính gạo hoặc thính nếp rang. Trong những ngày tết, tré Huế thậm chí “chạy” hơn ngày thường vì món này giúp xua tan cảm giác ngán ăn hiệu quả.

Bánh tét

Mặc dù là món ăn đặc trưng vào ngày tết của miền Nam nhưng bánh tét cũng là món không thể thiếu vào dịp này ở Huế. Bánh tét có hình trụ dài, phần nhân được bao bọc bởi nếp dẻo, đậu xanh và thịt lợn mỡ. Bánh tượng trưng cho hình ảnh của người mẹ bao bọc, che chở lấy các con của mình. Có thể nói rằng, sự hiện diện của bánh tét vào ngày tết cũng là lời nhắc nhở công ơn sinh thành đến cha mẹ, tổ tiên.

Nem lụi nướng

Nguyên liệu chính dùng để làm nem lụi là thịt heo xay nhuyễn, bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu. Tất cả được ướp muối, tiêu, đường, thính rồi vo dài xiên vào thanh tre, nướng trên than hồng đến khi chín. Khi ăn nem lụi, người ta thường gói vào bánh tráng đa nem, thêm chuối xanh, rau sống, khế chua, xoài xanh, nước chấm…

Dưa món

Dưa món thường gồm có dứa (thơm hay khóm), củ kiệu, cà rốt, củ cải… Các nguyên liệu được thái miếng, phơi nắng rồi ngâm với mắm đường, ớt chín. Vị mặn ngọt của nước mắm sẽ làm cho món dưa thêm giòn, khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc cơm sẽ giúp cân bằng vị giác và chống ngấy.

Các loại mứt

Ngày tết mà thiếu đi hộp mứt với đủ màu sắc, hương vị thì sẽ không thể trọn vẹn được. Hộp mứt tết của người Huế rất sang trọng, bên trong bày các loại mứt như: hạt sen, mứt cà chua, mứt bí đao, mứt thơm, kim quất, bánh sen tán, bánh đậu xanh sấy… Mùi thơm ngọt của các loại bánh mứt luôn khiến lòng người trở nên mềm mại hơn.

Nguồn: besttravel