5 Món Ngon Làm Từ Thịt Lợn Mán

--- Bài mới hơn ---

  • Bảng Chi Phí Tổ Chức Đám Cưới Tiết Kiệm Và Chi Tiết Nhất Năm 2022
  • Cưới Vợ, Cần Có Bao Nhiêu Tiền Mới Đủ Làm Đám Cưới?
  • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Ở Hà Nội
  • Danh Sách #19 Nhà Hàng Tổ Chức Tiệc Cưới Tại Hà Nội Tốt Nhất
  • 15 Từ Vựng Tiếng Anh Về Tết Trung Thu Kèm Video Bài Tập
  • Lợn mán là một trong những thực phẩm chế biến thành nhiều món được nhiều người yêu thích và ăn nhất hiện nay. Thịt lợn mán thường nhiều nạc, dai giòn, ít mỡ và đặc biệt thơm ngon hơn lợn nuôi bình thường và mọi người ai cũng ăn được. trên những mâm tiệc ngày nay người dung hay đặt làm lợn mán đủ món để thưởng thức thay vì làm mâm cỗ truyền thống có đủ bò gà cá dê. Cùng với nấu cỗ tại nhà ở hà nội điểm qua những món ăn làm từ thịt lợn mán không thể bỏ qua nào

    Ảnh: Lợn mán đủ món

    1. Lợn mán nướng riềng mẻ

    Nguyên liệu:

    – Thịt lợn mán (tốt nhất là phần vai hoặc ba chỉ).

    – Gia vị: Riềng, hành khô, sả, mẻ, mắm tôm, nước mắm, rượu trắng, mật ong, dầu ăn, hạt dổi.

    Cách làm:

    – Thịt lợn mán rửa sạch, cạo sạch lông, thái miếng vuông quân cờ.

    – Băm nhỏ hành khô, sả, riềng giã bông.

    – Ướp thịt lợn mán với riềng, hành khô, sả, mẻ, nước mắm, mắm tôm, mật ong, rượu trắng, hạt dổi trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Bạn có thể cho thêm chút dầu ăn lúc ướp để làm mềm thịt và khi nướng thịt không bị khô.

    – Sau đó, xiên thịt lợn mán vào xiên nướng và đem nướng đều trên than hoa, đến khi miếng thịt vàng đều cả hai mặt là được. Nếu trong quá trình tẩm ướp bạn không cho dầu ăn thì trong khi nướng nên phết dầu ăn lên xiên thịt để tránh bị khô và tăng độ béo ngậy cho món ăn.

    – Thịt lợn mán nướng riềng mẻ chấm với tương ớt.

    Ảnh: Món lợn mán nướng riềng mẻ

    2. Lợn mán xào lăn

    – Nguyên liệu và sơ chế

    + Thịt lợn mán chọn loại tươi ngon có một ít mỡ, rửa sạch thái lát thành các miếng vừa ăn.

    + Riềng giã nhuyễn, hành khô băm nhuyễn, hành tây bổ múi cau, hành hoa thái nhỏ, ớt, rau răm…

    + Nghệ tươi đem xay rồi đem vắt lấy nước.

    + Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

    – Cách chế biến

    + Bước 1: Riềng đã giã nhuyễn, một ít mẻ, nước nghệ, mắm tôm cho tất cả vào bát rồi đảo đều. Cho thêm một ít nước lọc vào hỗn hợp rồi bỏ thịt vào ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

    + Bước 2: Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đến khi sôi thì phi thơm hành khô. Cho thịt lợn đã ướp, hành tây bỏ vào đảo đều. Chú ý đảo nhanh tay dưới lửa lớn để thịt chín và không bị ra nước. Khi thịt đã chín bạn cho hành hoa, rau răm, ớt… vào đảo đều một bận nữa rồi tắt bếp

    + Bước 3: Trang trí món lợn mán xào lăn với dưa chuột, cà chua cắt bông hoặc thái lát mỏng quanh đĩa thịt để món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn khiến người nhìn khó cưỡng lại được.

    Ảnh: Lợn mán xào lăn

    3. Lòng dồi lợn mán

    Nguyên liệu cho món dồi lợn mán

    Nguyên liệu cho món dồi lợn mán vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số thực phẩm sau:

    + Ruột già: 500 gr

    + Tiết lợn mán: 1 lít

    + Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

    + Muối: 1 thìa cà phê

    + Sụn cổ họng: 200gr

    + Mỡ trài: 200gr

    + Hành lá, rau răm, rau thơm

    + Đỗ xanh tách vỏ luộc hoặc rang chín.

    Cách chế biến món dồi lợn mán thơm ngon

    Lòng dồi lợn mán là một trong những món nhậu tuyệt vời của cánh mày râu. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản, bạn có thể mua nguyên liệu và tự làm tại nhà cho đảm bảo vệ sinh khi ăn.

    Ruột già sau khi mua về cần rửa sạch, sát muối hạt to kỹ để loại bỏ nhờn bẩn trong ruột, có thể ngâm lòng với nước vo gạo sau đó rửa lại bằng nước sạch, dấm gạo và để ráo.

    Làm nhân cho món dồi lợn mán. Sụn cổ họng, mỡ chài rửa sạch trần qua nước sôi rồi bằm nhỏ. Trộn đều tiết lợn mán với mỡ, sụn họng, hành lá, rau thơm rau răm,và đỗ xanh. Để món ăn vừa miệng bạn có thể cho thêm ít muối trộn đều lần nữa rồi nhồi vào ruột lợn mán đã làm sạch ở trên, có thể dùng phễu đểu nhồi hoặc chai nhựa cắt đôi nhồi cho dễ. Nhớ thắt chặt hai đầu dồi lợn mán vào để nhân bên trong không bị trào ra ngoài khi luộc. Lớp nhân đều, vừa và nhồi không quá dày là đạt yêu cầu.

    Ảnh: Lòng dồi lợn mán

    Thả miếng dồi lợn vừa nhồi xong vào nồi nước luộc, tới khi nước sôi thì dùng que nhọn xăm lỗ để nước bên trong chảy ra như vậy dồi sẽ chín đều và mềm, ngon hơn rất nhiều.

    4. Lợn mán hấp

    Nguyên liệu:

    – Thịt lợn mán (tốt nhất là lấy phần vai hoặc mông).

    – Gia vị: dầu hào, nước dừa tươi, hạt nêm, ớt, sả, hạt dổi, rau mùi, rau húng.

    Cách làm:

    – Thịt lợn mán rửa sạch sau đó ướp cùng với các nguyên liệu hạt nêm, dầu hào, hạt dổi và sả băm nhỏ trong khoảng 30 phút.

    – Đặt chõ hấp lên bếp, cho thịt lớn mán vào chõ, đổ thêm nước dừa tươi (hoặc có thể thay thế bằng nước cốt dừa). Sau đó hấp trong vòng 30 phút. Hoặc bạn có thể kiểm tra thịt đã chín chưa bằng cách dùng đầu đũa chọc vào miếng thịt, nếu không thấy nước đỏ rỉ ra là đã chín.

    – Cho thịt ra đĩa, để nguội rồi thái miếng vừa ăn. Trang trí đĩa thịt với rau húng, rau mùi và ớt tỉa.

    – Thịt lợn mán hấp sả thường chấm với muối trắng hạt dổi hoặc chấm cùng tương bần tùy khẩu vị mỗi người.

    5. Lợn mán rượu mận

    Nguyên liệu cho món lợn rừng nấu rượu mận:

    -Thịt lợn rừng. (Nên chọn phần thịt nào bì dầy có cả mỡ cả thịt thì món ăn mới không khô, ngậy và ngon).

    – Các gia vị đính kèm: Sả, riềng, măm ôm, ớt, muối gia vị, hạt nêm.

    Thực hiện:

    Thịt lợn rửa sạch, thái miếng dày 1cm, bản ngang vừa ăn. Cho một muỗng muối tinh, riềng, sả, măm tôm, hạt nêm và quan trọng nhất là tiết lợn. Dùng đũa đảo đều gia vị và thịt lợn cho đên khi gia ị ngấm vào từng miếng thịt. Thời gian ướp từ 30-45 phút.

    Ảnh: Món nhựa mận

    Sau khi ướp xong. Cho hỗn hợp vừa ướp vào nồi đun tới khi sôi, đảo đều cho nhỏ lửa để thịt chín từ từ và không bay hơi nhiều mất chất dinh dưỡng. Đun trong khoảng 30 phút thì cho một chút rượu trắng vào để khử mùi hôi trong món và tạo vị thơm ngon hơn. Khi thịt mềm, hương thơm ngào ngạt, lượng nước trong nồi sền sệt là lúc món ăn thành công. Kinh nghiệm để món rượu mận có màu đẹp, không đen thì khi bắc nồi rượu mận ra khỏi bếp rồi mới đổ tiết lợn và một chút bột năng vào đảo đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giới Thiệu 7 Món Tôm Đãi Tiệc Tại Nhà
  • Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Hùm
  • Giá Để Mâm Cỗ G, Giá Siêu Rẻ 327,098Đ! Mua Liền Tay!
  • Giá Bày Cỗ Cố Định – Lh: 0973787538 – Cơ Khí Trọng Tuyết
  • Nấu Cỗ Ăn Hỏi Ở Xã Đàn Đống Đa 5 Mâm Nhà Anh Tú
  • 10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Chống Ngán Tết Đinh Dậu 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 15 Mẫu Mâm Xe Độ Độc Đáo Nhất Trên Thế Giới
  • Độ Mâm Xe Mercedes E200
  • Cỗ Tết Hà Nội Xưa Và Nay
  • 6 Địa Chỉ Đặt Cỗ Chay Đa Dạng Món, Giá “mềm” Cho Rằm Tháng Bảy Ở Hà Nội
  • Cách Làm 6 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ 30 Tết
  • 1. Thịt lợn xào ngũ sắc – Món ngon từ thịt lợn

    Thịt lợn xào ngũ sắc là một món ngon được kết hợp giữa nguyên liệu chính là thịt nạc lợn và các loại rau củ quả tạo nên 5 màu sắc vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa cho mâm cỗ Tết:

    • Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn – cà chua hoặc ớt chuông đỏ.
    • Màu vàng màu của phú quí có trong ớt chuông vàng.
    • Màu xanh của sự tươi tốt có trong súp lơ xanh, hành lá…
    • Ngoài ra còn có màu trắng của súp lơ trắng, hành tây… Màu cam của cà rốt…

    2. Gỏi cuốn tôm thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

    Gỏi cuốn tôm thịt lợn là một trong những món ngon từ thịt lợn hợp khẩu vị của hầu hết mọi người và đầy đủ các chất dinh dưỡng. Món ăn sử dụng thịt ba chỉ nhưng không hề gây cảm giác ngao ngán cho người thưởng thức.

    Trong món gỏi cuốn tôm thịt lợn sử dụng rất nhiều nguyên liệu, trong đó có tinh bột từ bún, bánh tráng; chất đạm từ thịt ba chỉ, tôm; vitamin từ các loại rau sống, củ quả… Đặc biệt món ăn này rất dễ tiêu hóa nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ chướng bụng trong dịp Tết Đinh Dậu 2022 này.

    3. Bánh tráng cuốn thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

    Bánh tráng cuốn thịt lợn hay bánh tráng cuốn thịt heo theo cách gọi của miền Nam – cũng là một món ăn chống ngán Tết Đinh Dậu rất tốt. Cách chuẩn bị và thực hiện tương tự như món gỏi cuốn tôm thịt nhưng không có tôm, và thay vì bún trong gỏi cuốn tôm thịt thì bánh tráng cuốn thịt heo sử dụng bánh phở cũng đảm bảo tinh bột trong món ăn này.

    4. Cà chua nhồi thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

    Cà chua là thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C có tính chua nên khi kết hợp với thịt lợn sẽ giảm bớt cảm giác ngao ngán do lượng chất đạm và chất béo có trong thịt lợn.

    Bạn có thể chế biến món cà chua nhồi thịt lợn theo cách sốt hoặc để triệt để khai thác công dụng chống ngán Tết Đinh Dậu của món ăn này thì nên hấp cà chua nhồi thịt lợn.

    5. Thịt lợn cuốn nấm – Món ngon từ thịt lợn

    Nấm là thực phẩm lành mạnh bậc nhất, vừa cung cấp vitamin, chất đạm thực vật tốt lại tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là trong những ngày Tết Đinh Dậu này. Giống như món thịt bò cuốn nấm, bạn hãy biến tấu 1 chút với thịt nạc lợn cuốn nấm cũng rất thú vị đấy!

    Với món thịt lợn cuốn nấm bạn có thể sử dụng cho món lẩu, món nướng, thậm chí là món xào hay canh.

    6. Bắp cải cuộn thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

    Bắp cải có vị thanh, tính ngọt, kết hợp với thịt lợn tạo nên một món ăn vị ngọt thanh tự nhiên, thậm chí bạn không cần phải thêm vào mì chính hay hạt nêm nữa.

    Bạn có thể biến tấu phần nhân bên trong với thịt lợn – mộc nhĩ – nấm hương – hành hoa, dùng lá bắp cải cuốn lại rồi hấp hoặc sốt cà chua đều mang lại hiệu quả chống ngán cho mâm cỗ Tết.

    7. Ớt sừng nhồi thịt lợn – Món ngon từ thịt lợn

    Ớt sừng nhồi thịt lợn là tên gọi của miền Bắc, ớt sừng nhồi thịt heo là cách gọi của miền Nam. Món ăn này tuy không phổ biến bởi vị cay không thích hợp cho tất cả mọi người, nhưng với những người nghiền ăn cay thì đây quả là một món khoái khẩu từ thịt lợn, nhất là vào dịp Tết tiết trời se lạnh.

    8. Nem chạo Nam Định – Món ngon từ thịt lợn

    Món nem chạo Nam Định chắc hẳn là món ăn nổi tiếng mà ai cũng biết bởi vị chua thanh đặc biệt của bì lợn và thịt lợn muối cùng với thính – tinh túy từ bột gạo rang vàng. Món ăn này được lên men sống tự nhiên nên nếu bạn chú ý chế biến sạch sẽ, kĩ lưỡng trong suốt quá trình làm thì nem chạo Nam Định không chỉ đơn thuần là món ngon từ thịt lợn mà vi sinh vật có lợi trong đó còn hỗ trợ tiêu hóa nữa đấy!

    9. Thịt lợn cuộn rau củ nướng – Món ngon từ thịt lợn

    Thay vì thịt lợn cuốn nấm thì bạn cũng có thể biến tấu thành thịt lợn cuộn rau củ nướng – món ngon từ thịt lợn này chắc chắn sẽ quyến rũ cả những thực khách khó tính nhất bởi không chỉ hương vị thơm ngon mà màu sắc cũng vô cùng bắt mắt, mới lạ.

    Khi nướng thịt nạc lợn hay thịt ba chỉ trên than hoa hay chảo chống dính, thịt lợn săn lại tương đối khô, không còn ngán do bị tiết hết mỡ. Tuy nhiên bạn cũng không phải lo thịt khô vì rau củ bên trong sẽ làm miếng thịt mềm hơn, đồng thời tiết chất ngọt tự nhiên rất thanh mát.

    10. Canh mướp đắng nhồi thịt – Món ngon từ thịt lợn

    Canh mướp đắng nhồi thịt hay canh khổ qua nhồi thịt là món ăn dân giã nhưng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh dinh dưỡng từ thịt lợn, mướp đắng có tính mát giúp mát gan thận, giải độc cơ thể, đặc biệt tốt cho những ngày Tết ngập tràn tiệc tùng.

    Món mướp đắng nhồi thịt thường được đem hấp hoặc hầm, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chọn món mướp đắng nhồi thịt hầm để dùng thêm nước canh, vắt thêm nửa quả chanh bạn sẽ thấy sự khác biệt thú vị của món ngon từ thịt lợn này!

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Ngon Lạ Miệng Cho Gia Đình Bạn
  • Các Món Ngon Ngày Tết Với Thịt Lợn Thường Gặp Nhất Trong Mâm Cỗ Đầu Năm
  • Hướng Dẫn Phá Cỗ Trung Thu Theo Phong Cách “ông Bà Anh”
  • Phá Cỗ Trung Thu Là Gì? Ý Nghĩa Việc Phá Cỗ Trung Thu
  • Phá Cỗ Trung Thu, Nét Đẹp Văn Hóa Ít Thấy Trong Thời Đại Ngày Nay
  • 10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Ngon Lạ Miệng Cho Gia Đình Bạn

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Chống Ngán Tết Đinh Dậu 2022
  • Top 15 Mẫu Mâm Xe Độ Độc Đáo Nhất Trên Thế Giới
  • Độ Mâm Xe Mercedes E200
  • Cỗ Tết Hà Nội Xưa Và Nay
  • 6 Địa Chỉ Đặt Cỗ Chay Đa Dạng Món, Giá “mềm” Cho Rằm Tháng Bảy Ở Hà Nội
  • Giúp bạn có thêm thật nhiều món ngon từ thịt lợn để chiêu đãi gia đình mình, trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp được 10 cách chế biến khá tiêu biểu. Từ đơn giản cho đến cầu kỳ, các món này sẽ góp phần mang đến cho thực đơn thêm sự phong phú, lạ miệng. Bữa cơm mỗi ngày vì thế cũng trở nên thú vị hơn.

    1. Dinh dưỡng của thịt lợn

    Trước khi tìm hiểu những cách chế biến ngon miệng thì chúng ta cũng nên điểm lại những giá trị dinh dưỡng mà thịt heo đem lại. Theo khảo sát, thịt lợn chiếm đến hơn 70% trong cơ cấu các loại thịt sử dụng trong bữa ăn người Việt. Không thể chối cãi rằng, thịt lợn là loại thịt có nguồn chất dinh dưỡng phong phú với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thịt lợn chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

    2. Cách chọn thịt lợn ngon

    • Chọn mua những thớ thịt có phần màng ngoài thịt khô, không bị ướt.
    • Có mùi thơm đặc trưng của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.
    • Màu sắc thịt bình thường màu hồng tươi, chưa ngả màu.
    • Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng sẽ không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
    • Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi.
    • Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi heo không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.
    • Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô
    • Mỡ lợn màu trắng, dày bị không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím hay tụ máu.

    Sau khi chọn mua được loại thịt mà mình mong muốn với chất lượng đảm bảo, bạn có thể tiến hành chế biến theo những cách mới lạ trong phần tiếp theo đây. Đảm bảo với danh sách các món ngon gợi ý này, sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn hấp dẫn, thi vị, đủ chất và không nhàm chán.

    3. Mách bạn 10 món ngon từ thịt lợn để thay đổi thực đơn mỗi ngày

    3.1 Thịt heo chiên xóc tỏi

    3.1.1 Nguyên liệu

    • 500g thịt ba chỉ. Bạn nên chọn miếng thịt có độ nạc và độ mỡ bằng nhau.
    • 100g bột bắp
    • Nước mắm
    • Tỏi phi
    • Đường, tiêu

    3.1.2 Cách làm

      Bước 1: Thịt sau khi mua về, bạn rửa với muối và nước sạch để khử mùi hôi, sau đó thái miếng vừa ăn. Kế đến, trộn đều thịt với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa canh bột bắp. Uớp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

    • Bước 2: Lấy phần thịt đã ướp đem đi chiên vàng giòn sau đó cho ra dĩa có giấy thấm dầu để giúp thịt không bị quá ngậy.
    • Bước 3: Sau khi đã chiên xong, bạn đem phần thịt xóc đều với tỏi phi sẵn trước đó, dọn ra dĩa, trang trí thêm một ít xà lách và dưa leo tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt.

    Vậy là đã xong món Thịt heo chiên xong tỏi, thật đơn giản đúng không ạ. Mùi thơm của tỏi phi sẽ hòa quyện với độ giòn, béo đặc trưng của thịt. Món ăn này, chúng ta có thể chấm chung với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt, đảm bảo rất hao cơm luôn đấy ạ.

    3.2 Thịt heo bọc sả chiên giòn

    Món ăn sau khi chế biến xong sẽ có phần vỏ thịt giòn giòn, ăn một miếng sẽ cảm nhận ngay được sự mềm mềm bên trong lại còn thơm lừng mùi sả, thịt heo bọc sả chiên giòn đích thị là món ăn khiến bạn nhớ mãi hương vị lần đầu thưởng thức.

    3.2.1 Nguyên liệu

    • 300g thịt lợn xay nhuyễn
    • 2 củ hành khô
    • 1 củ tỏi
    • 8 – 10 cây sả
    • Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột năng

    3.2.2 Cách làm

      Bước 1: Sả rửa sạch, cắt phần gốc, lá già, băm nhỏ 1 – 2 củ, phần còn lại để khúc dài sau đó đập giập nhẹ để món ăn thơm và dậy mùi hơn. Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.

    3.3 Thịt heo rang muối ớt

    3.3.1 Nguyên liệu

    • 250g thịt ba chỉ
    • 30g tỏi băm
    • 1 củ sả băm
    • 30g ớt băm (ớt đỏ và ớt xanh)
    • Muối, hạt nêm

    3.3.2 Cách làm

    • Bước 1: Để làm món thịt heo rang muối ớt ngon, mẹ nên lựa loại ba chỉ heo hơi mỡ tí xíu, sau đó rửa sạch, thái khúc vừa ăn (Lưu ý, đừng thái quá mỏng khi chiên thịt sẽ co rúm lại) rồi để ráo.
    • Bước 2: Chị em cho thịt vào chảo rang đến khi thịt ra mỡ, hơi vàng và thịt săn lại thì cho tỏi băm vào đảo đều từ 2-3 phút thì cho tiếp sả và ớt băm vào, lúc này nên để lửa riu riu nhỏ, cho thêm ít muối và hạt nêm đảo đều đến khi thịt thấm gia vị thì tắt bếp, dọn ra dĩa.

    3.4 Thịt heo cuộn măng

    Thịt heo cuộn măng là món ăn khá mới có sự kết hợp với măng, nấm để món ăn không quá ngán vừa giòn giòn thơm ngon.

    3.4.1 Nguyên liệu

    • 6 dải thịt heo thái mỏng
    • 1 cây măng
    • 1 hộp nấm ngọc chấm xám
    • Hành lá, bột bắp, dầu hào, gia vị

    3.4.2 Cách làm

      Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Măng gọt vỏ, luộc chín và vớt ra ngâm với nước lạnh. Sau đó thái miếng nhỏ hình chữ nhật.

    • Nấm ngâm với muối rồi rửa sạch, bỏ gốc.
    • Hành lá rửa sạch cắt khúc
    • Bước 2: Trải từng miếng thịt lên khay phẳng, rắc một chút bột bắp và gia vị, xếp lần lượt măng, nấm, hành lá vào cuộn tròn.
    • Bước 3: Cho ít dầu vào chảo, đặt từng miếng thịt cuộn vào và chiên vàng đều.
    • Bước 4: Hòa tan bột bắp và dầu hào vào 1 chén nhỏ rồi đổ vào chảo riêng đun tới khi sôi hơi sánh lại là được.
    • Bước 5: Xong hết phần nước sốt, bạn chỉ cần cho từng phần thịt cuộn đã chiên chín ra dĩa, rưới sốt lên trên là xong.

    3.5 Món ngon từ thịt lợn – Kho quẹt

    Với những nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà với món kho quẹt dân giã mà cực kỳ hao cơm này rồi.

    3.5.1 Nguyên liệu

    • 200g thịt ba chỉ
    • 100g tôm khô loại nhỏ, ngon
    • Nước mắm ngon (loại đừng mặn gắt quá)
    • Gia vị: Đường, tỏi, hành tím, hành lá, bột ngọt, tiêu hột, tiêu xay, ớt tươi

    3.5.2 Cách làm món kho quẹt

      Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch, xắt miếng nhỏ rồi để ráo

    • Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo (để nguyên con hoặc giã sơ)
    • Hành lá rửa sạch, cắt khúc
    • Bước 2: Cho thịt lên bếp đảo cho ra bớt mỡ, trút ra chén
    • Bước 3: Phi hành, tỏi thơm, cho tôm khô vào xào
    • Bước 4: Cho tiếp hành nước mắm, đường, bột ngọt và nước vào đun tiếp
    • Bước 5: Cho ớt trái và tiêu hột vào. Khi thấy nước mắm trong chảo sánh lại thì nêm nếm lại rồi cho tiêu xay và hành lá vào. Tắt bếp, bắc xuống để nguội. Có thể cho vào hũ để dành ăn dần.

    3.6 Làm thịt bò khô từ thịt lợn

    Dùng thịt lợn để làm món bò khô được xem là một phương án tuyệt vời để tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà vẫn có món bò khô để thưởng thức hàng ngày. Tuy được làm từ thịt lợn nhưng thành phẩm sẽ giống bò khô đến 90%: thịt có màu nâu nhẹ, mùi thơm sực nức, dai và ngọt, cộng thêm chút cay cay của ớt và vị sả thơm lừng rất hấp dẫn.

    3.6.1 Nguyện liệu

    • 500 gr thịt heo, thái thành các miếng to bản, dọc thớ, dày vừa phải.
    • Gia vị: sả băm nhỏ, 1 miếng riềng băm, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh phê bột nghệ, 1 muỗng canh dầu.

    3.6.2 Cách làm

    Thịt heo khô thành phẩm có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp/hũ để nơi thoáng mát.

    3.7 Thịt lợn áp chảo

    Thịt ba chỉ áp chảo vàng ươm, khi ăn kèm với rau sống tươi rói, giòn mát lại càng làm nổi bật thêm hương vị đậm đà khó tả!

    3.7.1 Nguyên liệu

    3.7.2 Cách làm

      Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt mỏng. Một mẹo nhỏ cho mẹ là nên bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh sẽ cắt dễ và mỏng hơn.

    • Bào nhuyễn gừng sau đó đem trộn cùng với rượu sake, rượu mirin, đường và xì dầu.
    • Bước 2: Cho thịt vào ướp với hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên cho ngấm đều trong vòng 30 phút. Trước khi tiến hành áp chảo thịt, mẹ nên dùng rây vớt thịt ra để đảm bảo thịt được khô ráo, không bị ướt nước.
    • Bước 3: Bắc chảo chống dính lên bếp sau đó cho thịt vào áp chảo. Khi một mặt thịt đã hơi cháy cạnh thì lật lại. Khi áp chảo, thịt có thể sẽ bị ra nước nên bạn vớt thịt ra và để ráo rồi tăng lửa lớn cho hỗn hợp nước thịt sôi mạnh. Lúc này cho thịt vào lại, đảo thật nhanh tay rồi rắc mè rang lên và tắt lửa. Cuối cùng, trình bày đĩa thịt ba chỉ áp chảo cùng với một ít rau.

    3.8 Món ngon từ thịt lợn – Thịt xá xíu

    Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, sớm được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Thông thường thịt xá xíu có thể dùng kèm với nhiều món khác nhau như: bánh bao xá xíu, cơm trắng, xôi, mì xào , bánh mì hay hủ tíu mì,… rất ngon và lạ miệng đấy ạ.

    3.8.1 Nguyên liệu

    • Thịt lợn 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông)
    • Tỏi 3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn
    • Rượu ngũ vị. Sẽ hướng dẫn làm bên dưới
    • Gia vị: đường mật, mật ong, xì dầu, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào, nước hàng, tiêu, muỗi, dầu vừng

    3.8.2 Cách làm

    • Bước 1: Đầu tiên, để có được 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm để ướp thịt mẹ sẽ cần đến: 1/2 lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó, pha trộn cả hai lại với nhau và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.
    • Bước 2: Sơ chế thịt heo, thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

    3.9 Thịt băm rang riềng

    Món thịt băm rang riềng sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm lạ miệng nhưng khi ăn cùng cơm nóng thì không gì có thể sánh nổi đâu ạ. Nếu bé nhà mình nay chán cơm, sao bạn không thử ngay món ăn mới lạ này để dụ bé nhỉ.

    3.9.1 Nguyên liệu gồm

    • Nạc vai băm (phần thịt này lẫn mỡ làm mới ngon còn nạc thăn thì sẽ bị khô)
    • Riềng xay, hành, tỏi, nước mắm, bột canh, bột ngọt

    3.9.2 Cách làm

    • Bước 1: Ướp thịt xay với nước mắm bột canh cho ngấm gia vị.
    • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo chiên riềng vàng và giòn lên, khi nào riềng chuyển sang màu cánh gián là được. Vớt phần riềng đã chiên ra bát để riêng.
    • Bước 4: Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị gia đình và đảo tiếp cho đến khi cả thịt cả riềng quyện vào nhau vàng ươm thơm phức là xong món thịt băm rang riềng.

    3.10 Món ngon từ thịt lợn – Thịt kho Đông Pha

    Thưởng thức từng miếng thịt kho ngon mềm, đậm đà ăn cùng cơm nóng trong tiết trời này thật thích.

    3.10.1 Nguyên liệu

    • 1 kg thịt ba chỉ
    • 2 gói trà túi lọc (lipton)
    • 2 muỗng canh dầu hào
    • 15 lít nước lạnh
    • 5 nhánh hành lá
    • 1 củ hành tím
    • 2 tép tỏi đập dập
    • 1 miếng gừng
    • 2 thanh quế (nếu có)
    • 1 hoa hồi
    • 1 muỗng canh xì dầu đen đậm (mẹ có thể thay bằng nước hàng kho cá)
    • 2 muỗng canh xì dầu thường
    • 1 muỗng canh đường.

    3.10.2 Cách làm

    Hiền Anh tổng hợp

      Bước 1: Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch, thái miếng vuông to. Tiếp theo, luộc thịt qua nước sôi có chút muối và chanh 4 – 5 phút, rồi xả qua nước lạnh và ùng dây cột chữ thập (nếu thích).

    • Bước 3: Sau khi nước sôi, mẹ có thể nếm lại cho vừa vị rồi cho thịt vào để hầm. Khi nồi thịt đượck hoảng 15 phút thì vớt bỏ gói trà. Trong lúc hầm thịt, thỉnh thoảng mẹ nên hớt bọt để thịt nước thịt trong nhìn ngon hơn. Hầm tới khi nước thịt hơi cạn, miếng thịt mềm có màu đẹp thì tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Ngày Tết Với Thịt Lợn Thường Gặp Nhất Trong Mâm Cỗ Đầu Năm
  • Hướng Dẫn Phá Cỗ Trung Thu Theo Phong Cách “ông Bà Anh”
  • Phá Cỗ Trung Thu Là Gì? Ý Nghĩa Việc Phá Cỗ Trung Thu
  • Phá Cỗ Trung Thu, Nét Đẹp Văn Hóa Ít Thấy Trong Thời Đại Ngày Nay
  • Giải Mã Điềm Báo Và Con Số Trong Giấc Mơ Thấy Ăn Cỗ
  • Độc Đáo Cỗ Lá Thịt Lợn Mán Của Dân Tộc Mường Ở Hòa Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cỗ Chuyên Dê Gồm Những Món Gì
  • Những Món Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cầu Bình An, No Đủ Cả Năm
  • Cách Tỉa Cá Chép Dưa Hấu Bày Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt, Đơn Giản Nhất
  • 6 Cách Bổ Dưa Hấu Đẹp Mắt, Đơn Giản Không Tốn Nhiều Thời Gian
  • 3 Cách Tỉa Dưa Hấu Bày Cỗ Trung Thu Tuyệt Đẹp
  • Cỗ lá là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Mường. Với người Mường ở Đà Bắc, Hòa BÌnh cũng như vậy, vào những ngày lễ tết truyền thống, người Mường thường làm cỗ này. Khác với người Dao, mâm cỗ của người Mường được bày biện theo một trật tự nhất định.

    Mâm cỗ lá có hình tròn tượng trưng cho sự tròn trịa và được bày biện đầy đặn rất công phu. Thịt trong cỗ lá chủ yếu là thịt lợn mán. Trước đây, trong mâm cỗ lá của người Mường các bộ phận chủ yếu được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp. Ngày nay, quy cách chế biến đã có sự thay đổi, những món ăn từ thịt lợn mán cũng đa dạng và đặc sắc hơn trước nhiều. Điều đặc biệt trong mâm cỗ phải có đầy đủ các bộ phận của lợn mán, nhất là lòng lợn.

    Mâm cỗ lá. Ảnh chúng tôi

    Sau khi chế biến đầy đủ các món ăn từ thịt lợn mán, họ sẽ bày biện ra mâm cỗ đã được lót sẵn lá chuối. Lá chuối ở đây phải là lá chuối rừng, non mềm, thơm mùi đặc trưng núi rừng, hòa quyện với màu sắc hấp dẫn của mâm cỗ. Mỗi mâm cỗ sẽ xếp một ngọn lá, còn mang lá được xếp ở trung tâm tượng trưng cho đất và rừng.

    Trong mâm cỗ lá, thức ăn cũng được bày biện theo hình tròn. Lòng và tim gan lợn luộc chín được xếp đầu tiên, tiếp theo là thịt lợn mán luộc và nướng. Phía trên cùng là những miếng chả được nướng trên than hồng thơm phức. Xen lẫn các món thịt, không thể kể thiếu những thức rau rừng tươi mơn mởn. Thưởng thức những thức rau này cùng thịt lợn mán, nhấp một chén rượu Mường cả đất trời như hòa quyện làm một.

    Xen lẫn các món thịt, không thể kể thiếu những thức rau rừng tươi mơn mởn

    Mâm cỗ lá cũng không thể thiếu xôi. Xôi nếp nương được đồ chín tới trong tàu lá chuối đã hơ lửa cho mềm. Xôi nóng hổi, thơm dẻo. Vào những ngày lễ hội lớn, người dân tộc Mường thường đồ xôi ngũ sắc với năm màu xanh – đỏ – tím – vàng – trắng rất đẹp mắt và hấp dẫn.

    Cuối cùng một thứ rất nhỏ nhưng nếu thiếu thì sẽ giảm độ ngon của mâm cỗ lá. Đó chính là muối hạt dổi. Muối trắng được rang lên, còn hạt dổi được nướng trên than hồng, giã nát và trộn đều với nhau tạo nên thứ gia vị thơm đậm, rất đặc trưng.

    Nếu ai đã một lần được thưởng thức mâm cỗ lá của người Mường sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà, được tạo nên từ những nguyên liệu giản đơn mà chứa đựng sự mộc mạc, chân thành của đồng bào nơi đây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Tết Của Người Tày Khao
  • Dư Vị Mâm Cỗ Tết Của Các Dân Tộc
  • Hội Thi Vui Tết Trung Thu
  • Hoạt Động Chào Mưng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3
  • Cỗ Đám Cưới Gồm Những Món Gì?
  • Các Món Ngon Ngày Tết Với Thịt Lợn Thường Gặp Nhất Trong Mâm Cỗ Đầu Năm

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Ngon Lạ Miệng Cho Gia Đình Bạn
  • 10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Chống Ngán Tết Đinh Dậu 2022
  • Top 15 Mẫu Mâm Xe Độ Độc Đáo Nhất Trên Thế Giới
  • Độ Mâm Xe Mercedes E200
  • Cỗ Tết Hà Nội Xưa Và Nay
  • 1. Món ngon ngày Tết với thịt lợn ở phần mông

    Bạn đã biết cách nhận ra thịt lợn tại phần mông chưa? Đó là miếng thịt có lớp thịt dày hơn mỡ, hai phần phân biệt rõ ràng.

    Không ít món ngon từ thịt lợn mông được sử dụng trong mâm cỗ ngày Tết. Trong đó, các món thường gặp nhất là:

    Thịt lợn mông chiên vàng tẩm mật ong

    Bạn chỉ sử dụng phần nạc mông đã luộc chín, thái thành miếng có kích thước vừa ăn, chiên vàng mặt. Sau đó, bạn làm sốt với mật ong, xì dầu, dầu hào rồi cho thịt vào nồi, thêm tỏi băm nhuyễn, đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

    Thịt lợn mông sốt nước tương

    Bạn rửa sạch thịt heo, cắt thành miếng con chì vừa ăn, xào chín rồi cho ra bát. Sau đó, nước sốt tương được làm theo công thức tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng dầu mè, nửa muỗng nước tương, 4 thìa đường, 1 bát nước lọc, 1 thìa nước mắm, đun trên lửa cho sôi rồi đổ thịt vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sốt ngấm vào thịt, phần sốt còn lại có độ sánh.

    2. Món ngon từ thịt ba chỉ cho ngày Tết

    Thịt ba chỉ là phần thịt có các lớp mỡ và thịt xếp chồng xen kẽ lên nhau. Đây là phần thịt ngon vì khi chín sẽ không quá khô hay ngấy mỡ. Các món ăn bạn có thể chế biến khi sử dụng nguyên liệu này là:

    Thịt lợn cuốn nấm

    Bạn thực hiện bằng cách trụng rửa sạch, thái thịt heo thành các lát dài mỏng, sơ chế nấm kim châm bằng cách cắt bỏ gốc, rửa sạch, tách nhiều nhánh nhỏ. Sau đó, bạn ướp thịt với gia vị trong khoảng 40 phút, trải thịt ra đĩa, cho nấm kim châm lên trên, cuộn tròn và cố định bằng 1 cái tăm tre. Cuối cùng, bạn chiên cuộn thịt cho tới khi chín vàng đều các mặt.

    Bánh tráng cuốn thịt lợn

    Đây là một trong những món ngon từ thịt lợn dễ làm nhất. Bạn chỉ cần luộc thịt, thái miếng vừa ăn. Sau đó, bánh tráng được trải xuống dưới cùng, cho thịt, bún và các loại rau lên trên, thêm cà rốt, xoài và dưa leo sắt miếng dọc, hơi mỏng lên trên rồi cuốn lại là được.

    Thịt lợn xào ngũ sắc

    Món ăn gây ra sự chú ý ngay từ cái tên và cuốn hút thưc khách vì màu sắc đẹp mắt. Bạn chỉ cần xào thịt lợn ba chỉ thái miếng vừa ăn với cà chua/ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, súp lơ xanh, súp lơ trắng là đã có ngay một món ăn ngon đãi mọi người trong dịp Tết này.

    3. Món ngon ngày Tết với thịt lợn xay

    Cà chua nhồi thịt lợn

    Trong các món ngon đãi tiệc từ thịt heo thì đây là món ăn có màu sắc bắt mắt nhất. Không những thế, món ăn còn giàu dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng vì vitamin C trong cà chua có khả năng làm giảm sự chán ngán trong thịt heo.

    Ớt sừng nhồi thịt lợn

    Bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này bằng cách tạo một đường cắt trên quả ớt sừng, loại bỏ ruột và nhồi nhân thịt xay trộn mộc nhĩ băm nhuyễn đã tẩm ướp gia vị vào bên trong. Sau đó, ớt nhồi thịt được chiên vàng trên chảo đến khi thịt chín.

    Canh khổ qua nhồi thịt

    Đây là một trong những món ăn cổ truyền của Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhiều món ăn chế biến từ khổ qua trong đó có canh khổ qua nhồi thịt thường xuất hiện trong bữa cơm ngày Tết của các gia đình. Món canh không chỉ bổ dưỡng mà còn thanh mát, giúp mát gan thận, giải độc cho cơ thể và giải ngán trong những ngày đầu năm mới.

    Như Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Phá Cỗ Trung Thu Theo Phong Cách “ông Bà Anh”
  • Phá Cỗ Trung Thu Là Gì? Ý Nghĩa Việc Phá Cỗ Trung Thu
  • Phá Cỗ Trung Thu, Nét Đẹp Văn Hóa Ít Thấy Trong Thời Đại Ngày Nay
  • Giải Mã Điềm Báo Và Con Số Trong Giấc Mơ Thấy Ăn Cỗ
  • Đám Cưới “khủng” Tại Nam Định: Cô Dâu Đeo Vàng Trĩu Cổ, Cỗ Mời Đồ Tây Với Tôm Hùm
  • Nhiều Mâm Cỗ Quê Vắng Bóng Những Món Ăn ‘quốc Dân’ Vì Thịt Lợn Tăng Giá Chóng Mặt

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Menu Tiệc Cưới Toàn Món Ngon Xuất Sắc, Giá Chỉ Dưới 2 Triệu/mâm
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Với Thực Đơn Cỗ Cưới Dưới 1 Triệu Đồng
  • Các Món Ăn Có Trong Mâm Cỗ Tết Miền Trung
  • Những Món Ăn Trong Mâm Cỗ Gia Đình Thăng Long
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc
  • Nhịp sống hối hả và tất bật của cuộc sống hiện đại khiến cho mọi người ai cũng bận rộn chẳng có nhiều thời gian để quây quần gặp gỡ mọi người. Bởi vậy, mỗi dịp lễ Tết, giỗ chạp luôn là dịp để mọi người quây quần và chắc chắn những món ăn truyền thống như nem rán, giò chả,… chẳng thể thiếu được trong mâm cỗ ở nhiều làng quê.

    Bên cạnh đó, ở quê, thịt lợn cũng được xem là món ăn phổ biến và được chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn với những biến tấu cực kì phong phú. Tuy nhiên, trong thời điểm bão giá, giá thịt lợn tăng phi mã và luôn neo ở mức cao trong dịp cuối năm này khiến mâm cỗ của nhiều gia đình dần vắng bóng những “món ăn quốc dân” và được thay thế bằng những thực phẩm khác giàu dinh dưỡng và có giá thành phù hợp với túi tiền hơn.

    Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh mâm cỗ quê với rất nhiều món bắt mắt, thế nhưng những món được làm từ thịt heo thì tuyệt nhiên chẳng thấy xuất hiện ngoài một đĩa giò heo mỏng dính.

    ” Về quê ăn tất niên cả mâm nào là trâu nấu mẻ, bê nhúng, gà luộc, gà xào sả ớt, tôm nhảy (chưa mang ra) và chỉ có mỗi đĩa giò lụa mỏng. Thế mới biết thịt lợn có giá như nào các bác ạ. Nhà nào năm nay nuôi lợn thì có cái tết to to nhờ”, dòng chia sẻ của tài khoản L.P lên mạng xã hội.

    Mâm cỗ khá bắt mắt với nhiều món ăn hấp dẫn thế nhưng hầu như đã vắng bóng thịt lợn. Bởi chỉ cần làm bài toán đơn giản với giá thịt lợn hơi luôn dao động ở mức cao từ 90.000 – 95.000 đồng/kg và giá thịt lợn được tiểu thương bán ở chợ luôn ở mức 180.000 – 250.000 đồng/kg thì người dân dễ dàng lựa chọn nhiều thực phẩm khác thay thế để làm cỗ.

    Ví như thịt trâu, thịt bò, tôm, cá… với giá thành tương đương, thậm chí rẻ hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, lịch sự lại đầy đặn khiến ai nấy đều tấm tắc.

    Ngay sau khi hình ảnh mâm cỗ trên được chia sẻ lên mạng xã hội cũng khiến nhiều người xôn xao và gật gù đồng tình khi trong thời điểm giá lợn tăng phi mã thì bài toán kinh tế trong những bữa ăn lại được mọi người quan tâm hàng đầu.

    “Ngày trước đặt cỗ chỉ 900.000 đồng/mâm là được 8 món đầy ăm ắp rồi nhưng năm nay cỗ cưới nhà mình đã phải đặt 1,3 triệu đồng mà thấy vẫn lèo tèo lắm. Bố mẹ cũng đắn đo lắm, đặt cỗ to thì kinh tế không cho phép mà nhỏ thì sợ không lịch sự. Thịt heo đắt nên cố gắng đổi món rồi nhưng vẫn không ăn thua vì giá cả thực phẩm cũng được đà tăng theo”, tài khoản D.L băn khoăn.

    “Tết nhất đến nơi mà giá cao ngất ngưởng, đi chợ cứ phải đắn đo mua ít thì không đủ ăn, mua nhiều thì tốn tiền mà chả nhẽ cứ đậu, cá mãi”, một bạn khác băn khoăn.

    Quả thật thịt heo là thứ thịt thân thuộc với các gia đình Việt nhưng bỗng dưng sốt giá khiến không ít bà nội trợ đau đầu. Thậm chí, không ít người quay cuồng khi lựa chọn thực phẩm gì thay thế trong mâm cỗ tết cuối năm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hình Ảnh Những Mâm Cỗ Ngày Tết Bắt Mắt Nhất Năm Nay
  • Mẹ Chồng Thắp Hương Xong, Thấy Con Dâu Định Cắm Cây Hương Vào Mâm Cỗ Cúng Bèn Ngăn Lại…
  • Ngày Rằm, Nên Thắp Trên Bàn Thờ Bao Nhiêu Nén Hương Để Thu Hút Tài Lộc, Gia Đạo Bình An?
  • Cỗ Tết Của Người Việt
  • Đầu Bếp Việt Chia Sẻ Cách Nấu Mâm Cỗ Chuẩn Vị Tết
  • 6 Món Từ Thịt Ăn Hoài Không Ngán Nên Trữ Sẵn Để Đổi Mới Cho Mâm Cỗ Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Chồng Đưa Cho Con Dâu 1,5 Triệu Đi Chợ Làm 5 Mâm Cỗ Huyền Thoại Khiến Dân Mạng Thi Nhau Vào Định Giá
  • Cỗ Chay Chuyên Nghiệp , Cỗ Chay Ngon, Giá Hợp Lý Chỉ Từ 400K
  • Đặt Cỗ Chay Tại Hà Đông
  • Đặt Cỗ Chay Tiệc Cưới Ở Uông Bí
  • Các Món Ngon Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền
  • Tai heo vốn là món ăn chơi ưa thích của nhiều người, thế nên trong ngày Tết việc chuẩn bị một lọ tai heo ngâm giấm là điều vô cùng nên làm để các bữa ăn ngày Tết được đủ đầy, ngon miệng hơn. Bởi những lát tai heo giòn sần sật thấm đậm vị chua cay không chỉ rất hợp để lai rai mà còn hợp để chống ngấy trong mâm cỗ vốn có quá nhiều món dễ ngấy.

    Bạn có thể đặt mua tai heo hoặc tự tay chuẩn bị tai heo ngâm bởi món này khá dễ làm. Nếu tai heo được thái lát mỏng thì bạn chỉ cần ngâm khoảng 3 ngày, còn ngâm nguyên chiếc tai heo thì cần thời gian 7 ngày mới có thể ăn được. Ngày tết bày đĩa tai heo kèm bánh tráng, rau sống, chắc chắn món đó sẽ hết đầu tiên.

    Chân gà ngâm sẽ là món nhậu lạ miếng lại giải ngấy rất hiệu quả trong ngày Tết. Những chiếc chân gà dai dai, giòn giòn, ăn vốn đã ít ngán nay lại được ngâm chua, ngọt, có thêm mùi thơm của sả càng trở nên bắt miệng, đưa “mồi hơn”. Chắc chắn sẽ là món rất được đấng mày râu rất ưa thích trong mâm cỗ Tết đấy!

    Bắp bò ngâm cũng được nhiều bà nội trợ lựa chọn để ngâm món lai rai ngày Tết. Dù ngâm chua ngọt nhưng món này vẫn giữ được hương thơm và vị ngọt của thịt bò, phần thịt thì mềm còn phần gân thì giòn, không dai, thích hợp cả với người lớn lẫn trẻ con.

    Đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc giờ là một trong những món ăn được nhiều gia đình săn đón trong dịp Tết đến. Thịt gác bếp thường được ướp các gia vị như ớt, muối, gừng và lá mắc khén, treo trên gác bếp và hun khói cho tới khi khô quắt lại. Khi ăn bạn chỉ cần nướng lên xé nhỏ và chấm tương ớt. Cũng là thịt nhưng thịt trâu, thịt bò gác bếp có vị bùi bùi, cay cay, hăng hắc của khói bếp nên ăn rất lạ miệng và không hề ngán chút nào.

    Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã trờ thành một món ăn nổi tiếng trên mọi miền đất nước từ Bắc vô Nam. Đặc biệt khi Tết đến xuân về món này lại càng đắt hàng vì có thể lai rai được lại lạ miệng, đỡ ngán. Miếng nem chua hồng ngon mắt khi ăn có vị giòn giòn của bì lại có vị chua nhẹ của thịt, lại có vị cay của ớt, vị chát của lá ổi tạo nên món dễ ăn, có thể giải ngấy tốt.

    1, 2 năm gần đây, đi gà tây hun khói cũng là món được săn đón để đổi món, chống ngán cho mâm cỗ Tết. Đùi gà tây hun khói là món ăn nhập khẩu từ Hàn Quốc, món này được chế biến sẵn với vị khói hăng nhẹ, thớ thịt mằn mặn dễ ăn.

    Điểm cộng của đùi gà hun khói này là chỉ việc thái nhỏ bày ra đĩa là dùng được luôn, không cần thêm công đoạn chế biến nào khác. Đùi gà Tây được đóng gói thành từng chiếc, một chiếc nặng trung bình 800 đến 900 gram, giá khoảng 200 ngàn/ đùi.

    Theo Bleu / Trí Thức Trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Canh Chay Thanh Nhẹ Cho Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Làm 6 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ 30 Tết
  • 6 Địa Chỉ Đặt Cỗ Chay Đa Dạng Món, Giá “mềm” Cho Rằm Tháng Bảy Ở Hà Nội
  • Cỗ Tết Hà Nội Xưa Và Nay
  • Độ Mâm Xe Mercedes E200
  • Thịt Khô Trên Mâm Cỗ Tết Người Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Ba Miền Bắc
  • Thực Đơn Một Mâm Cỗ Ngon Gồm Những Món Gì?
  • Dịch Vụ ‘hốt’ Bạc Dịp Ông Công Ông Táo: Mâm Cỗ Giá 6 Triệu, Buôn Cá Chép Đỏ Lãi Cả Trăm Triệu Đồng
  • Tìm Hiểu Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay
  • Ý Nghĩa Các Món Ăn Trong Cỗ Cưới Truyền Thống Miền Bắc
  • Đến thăm Tây Bắc những ngày đầu xuân, người ta không chỉ ngây ngất trước cảnh sắc thiên nhiên màu sắc mà còn bởi các đặc sản miền sơn cước. Trong mâm cỗ Tết, người Tây Bắc không bao giờ thiếu hai món thịt khô nổi tiếng, đó là thịt gác bếp và lạp xưởng gác bếp.

    Thịt gác bếp là món đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái, đặc biệt trong các dịp lễ Tết. Món thịt này thường được làm từ phần thịt nạc trâu, bò hoặc lợn nhà nuôi thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Mỗi mùa Tết đến xuân về, nhà nhà chuẩn bị tất bật, gom góp gọi nhau mổ lợn từ sớm để làm lạp xưởng, thịt gác bếp đủ để cả gia đình ăn trước, trong và sau Tết.

    Mô tả

    Mỗi phần thịt đều được tận dụng với mục đích khác nhau. Các phần đầu, chân, mỡ lá, nội tạng được cất đi để chế biến thành các món khác, giữ riêng phần thịt nạc, đặc biệt là nạc thăn để làm thịt hun khói. Khi chế biến, người ta lọc từng miếng thịt như con chì nhưng to như bàn tay. Thịt này phải không còn dính chút mỡ hay gân nào rồi thái dọc thớ để miếng thịt dễ chín.

    Thịt tuyệt đối không rửa, mà giữ sạch từ khi mới mổ, đem ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn. Đây là khâu cực kì quan trọng quyết định vị ngon của thịt gác bếp. Các loại gia vị phải đầy đủ, cân đối để miếng thịt khô có vị đậm đà, vừa vặn, hợp khẩu vị của nhiều người. Có nhiều loại gia vị được sử dụng như tỏi, gừng, muối, đường… nhưng không thể thiếu hạt tiêu rừng, hay mắc khén, tạo nên hương vị riêng biệt của thịt gác bếp Tây Bắc.

    Thịt sau khi tẩm ướp gia vị đủ thời gian sẽ được xiên vào những thanh tre vót nhọn, cách đều nhau để đảm bảo khi hun khói len được toàn bộ miếng thịt. Lần lượt từng dây thịt xiên được gác lên bếp củi đang cháy. Yếu tố quyết định thịt gác bếp có ngon hay không chính là khói bếp. Vậy nên bếp lửa cần đun sao cho khéo để khói đủ ươm màu, ươm mùi cho miếng thịt mà bên trong vẫn có màu hồng đẹp mắt.

    Dù là chín bằng khói củi, nhưng không phải loại củi nào cũng được sử dụng trong công đoạn chế biến thịt gác bếp. Củi phải chọn từ những cây khi đốt cho khói có mùi thơm và nhất thiết không dùng củi tre. Cứ thế giữ lửa tới 3 ngày 3 đêm cho miếng thịt quắt lại chỉ còn khoảng 1/3 rồi đem hong khô lần cuối cho ngót hẳn nước. Khi đó thịt đã ám khói đen và khô lại, thấm hết gia vị vào trong, trên bề mặt vẫn còn lấm tấm gia vị, hạt ớt, hạt tiêu rừng ngon mắt.

    Thịt gác bếp là đặc sản của nhiều tộc người ở Tây Bắc. Thịt lợn hun khói đã ngon, thịt bò hay thịt trâu hun khói còn bội phần hấp dẫn. Những miếng thịt khô quắt, đen óng vì ám khói nhưng khi xé ra lại có màu đỏ tươi, ăn thấy vị ngọt, cay, bùi và mang hương thơm đặc trưng vô cùng ấm áp của khói bếp. Thịt gác bếp dậy mùi mắc khén, chấm cùng chẳm chéo Tây Bắc, nhấp cùng ngụm rượu nếp vùng cao lại càng thơm ngon đặc biệt.

    Ngoài thịt gác bếp, đồng bào Tây Bắc còn có món lạp xưởng gác bếp để ăn Tết. Để làm lạp xưởng cần có lòng non làm vỏ. Lòng cạo bỏ bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu. Thịt làm lạp xưởng cần cả nạc cả mỡ, tẩm ướp gia vị cũng giống thịt hun khói rồi được nhồi vào lòng non. Xong xuôi, người Tây Bắc cũng mang gác bếp theo quy trình và thời gian như làm thịt gác bếp.

    Lạp xưởng gác bếp có vị béo, giòn. Món thịt nguội này có thể để quanh năm không hỏng, ăn khi nào cũng thấy ngon. Khi ăn có thể rán vàng đều, nướng trên than hoa rồi thái lát mỏng chấm tương ớt, chẳm chéo, ăn kèm với rau thơm, dưa chuột hoặc hấp vài phút cho mềm rồi xào cùng ngồng tỏi tươi… Lạp sườn có thể ăn với xôi trắng, dùng như món mặn trong bữa cơm hằng ngày, đặc biệt dùng làm mồi nhậu ngon hết ý. Dẫu người kén ăn đến mấy cũng dễ dàng bị chinh phục, rồi nhớ nhung hoài không thôi.

    Những ngày cận Tết, đến thăm gia đình nào trên vùng Tây Bắc cũng có thể thấy lủng liểng trên chái bếp những khúc lạp xưởng, hay thịt gác bếp ngon lành. Món thịt nguội không thể thiếu trong mâm cỗ Tết vùng cao, là nét đẹp cần gìn giữ lâu dài của các tộc người sinh sống trên mảnh đất biên cương Tây Bắc.

    (Theo MASK Online)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Độc Đáo Đặc Sản Vùng Cao Tây Bắc Trong Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền
  • Đăng Mâm Cỗ Cưới Tây Bắc, Cô Gái Khiến Dân Mạng Tranh Cãi Kịch Liệt, Người Khen Đặc Sản, Kẻ Chê Đạm Bạc
  • Mâm Cỗ Cưới Vùng Tây Bắc Vừa Đăng Tải Đã Làm Dân Mạng Tranh Cãi Kịch Liệt
  • Mẫu Thực Đơn Tiệc Cưới Sang Trọng, Cao Cấp 4 Miền: Bắc
  • Những Món Ăn Ngon Trong Mâm Cơm Mùa Hè Miền Bắc Liệu Bạn Đã Biết
  • Nấu Cỗ Lợn Mán Đủ Món Ở Cầu Giấy 10 Mâm

    --- Bài mới hơn ---

  • Câu Chuyện Văn Hóa Phía Sau Mâm Cỗ Lá Của Người Mường
  • Cỗ Lá Của Người Mường Yên Lương
  • Lẩu Thập Cẩm Món Ngon Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần
  • Bàn Về Câu Nói “lời Chào Cao Hơn Mâm Cỗ”
  • Giải Thích Câu Tục Ngữ “lời Chào Cao Hơn Mâm Cỗ”
  • Ngày 12/12/2020 các đầu bếp của nấu cỗ tại nhà ở hà nội vừa mới làm xong 10 mâm tiệc lợn mán đủ món cho liên hoan tập thể khóa K25 trường chuyên sư phạm gặp nhau sau tròn 25 năm ra trường. Buổi tiệc diễn ra trong không khí ấm cúng giữa cái giá lạnh mùa đông, mọi người cùng nhau ôn lại kỷ niệm xưa đồng thời dùng những món ăn ngon đặc sắc càng làm tăng thêm ý nghĩa buổi tiệc.

    Ảnh: Tiệc liên hoan lợn mán đủ món

    Thông tin khách hàng đặt tiệc:

    Tên khách: Anh Khôi

    Số Mâm: 10 Mâm lợn mán đủ Món

    Chi phí: 1,910,000 đ/mâm/ 10 người

    Thời gian: 18h00, ngày 12/12/2020

    Địa chỉ: Hội trường Sư Phạm, Cầu Giấy, Hà Nội

    Thực đơn: Lợn mán đủ món

    Xôi nếp hoàng phố

    Củ quả luộc

    Khoai lang chiên

    tiết măng

    Lòng dồi lợn hấp

    Lợn mán nướng

    Lợn mán hấp

    Lợn mán xào lăn

    Lợn mán tái thính

    Canh xương om khoai sọ

    Bún ăn kèm

    Lợn mọi, heo mọi, lợn đen hay heo đốm hay lợn Mán, lợn lửng, lợn mường là một giống lợn nhỏ con được lai giữa lợn nhà và lợn rừng phát xuất từ miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Chúng là một trong những giống lợn nội địa của Việt Nam. Mặc dù nhỏ con nhưng chúng có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc và được ưa chuộng do nguồn gốc của chúng cũng như phương thức nuôi thả vườn. Lợn vốn là đặc sản của các tỉnh vùng đồi núi. Lợn được nuôi thả rông và tự kiếm ăn, chủ yếu ăn cỏ nên khá nhỏ. Thịt lợn mường thơm, mềm, ít mỡ, bì dày, ăn không ngấy

    Ảnh: Món rau thơm và củ quả luộc ngũ sắc

    Lợn mán càng nhỏ thì càng thơm thịt, lợn chỉ khoảng 10-15 kg là ngon nhất, chúng có chân lông ba lỗ, da dày màu đen. Lớp mỡ rất mỏng, thịt đỏ tươi, săn chắc. Những đặc điểm trên hoàn toàn khớp với đặc điểm nhận dạng thịt lợn mán, thịt lợn mán có da khá dày và cứng, lớp mỡ cực ít hoặc không có. Da lợn mán sần sùi, không bóng như da lợn nhà hay lợn lai, thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ, lợn mán nuôi cả năm mới được một lứa, muốn mua được lợn “chính tông” thì phải lên tận vùng cao

    Ảnh: 10 Mâm tiệc khách có mặt đông đủ

    Ảnh: Cùng nhau nâng ly rượu chúc mừng

    Quý khách có nhu cầu đặt tiệc liên hoan tại nhà cho gia đình hay cơ quan muốn tìm một địa chỉ nhận nấu cỗ lợn mán ở hà nội hay là nấu cỗ với những món ăn truyền thống liên hệ

    Dịch vụ nấu cỗ – 0911.21.2468

    Phục vụ: 24/7 ở mọi khu vực tại Hà Nội

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợn Mẹt Mộc Châu Vừa Ngon Vừa Rẻ
  • Thêm Kỷ Lục ‘mâm Cỗ Lá Đặc Sắc Nhất Việt Nam’
  • Khám Phá Ẩm Thực Mâm Cỗ Lá Người Mường
  • Tết “cỗ Lá”: Nét Văn Hóa Đặc Trưng Của Dân Tộc Mường Ở Hòa Bình
  • Độc Đáo Mâm Cỗ Lá Của Người Mường Xứ Hòa Bình
  • Cách Chặt Thịt Gà Luộc Đẹp Để Bày Mâm Cỗ Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Gái Quảng Ninh Khoe Cỗ Cưới Toàn Hải Sản, Dân Tình “rần Rần” Xem Cỗ Cưới Đoán Quê
  • Cô Nàng Khoe Đi Ăn Cưới Cưới Toàn Đồ Biển, Dân Mạng Thi Nhau Chia Sẻ Mâm Cỗ Rồi Đoán Xem Ai Quê Ở Đâu
  • ‘bom’ 150 Mâm Cỗ Cưới Của Nhà Hàng, Khách Đặt Bị Xử Lý Ra Sao?
  • Mời Mỹ Thiết Lập Căn Cứ Quân Sự: Ba Lan Thực Hiện Chiến Lược “lời Chào Cao Hơn Mâm Cỗ”?
  • Thực Đơn Cỗ Cưới Quê
  • Gà luộc từ lâu đã món ăn truyền thống của người dân Việt. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả những ngày quan trọng, hoặc sum họp gia đình đều có đĩa gà luộc được xếp ngay ngắn, điểm tô chút lá chanh đẹp mắt. Cách luộc gà ngon đã khó, chặt thịt gà đẹp để không nát còn khó hơn. Nếu không cận thận khi chặt, thịt gà sẽ bị nát, tuột da, nhìn mất thẩm mĩ ăn mất ngon.

      1 Dụng cụ cần chuẩn bị sẵn để chặt thịt gà luộc

      Không chỉ riêng chặt gà luộc, khi chặt món gì cũng vậy “dao sắc không bằng chắc kê”. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn một chiếc thớt to và một con dao vừa to vừa sắc, cầm chắc tay thì khi chặt miếng gà luộc sẽ gọn hơn mà không bị nát. Muốn chặt gà ngon mắt, người chặt phải dứt khoát khi cầm dao chặt xuống. Để tránh mỡ gà bắn ra xung quanh, trước khi chặt thịt gà luộc nên lót báo hoặc tàu lá chuối xuống dưới thớt để khi chặt gà mà mạnh tay quá thì cũng “lọt sàng xuống nia”, ko chạy đi đâu được.

      2 Cách chặt thịt gà luộc đẹp, không bị nát

      Nên đợi gà luộc nguội hẳn như vậy miếng thịt sẽ gọn gàng sắc nét, không bị nát. Sau khi đã chuẩn bị sẵn dụng cụ chặt, các bạn tiến hành chặt thịt gà theo các bước sau:

      1. Dùng dao sắc chặt cổ gà để riêng, nếu muốn bày cho đĩa thịt gà đẹp mắt có thể bày cả cổ cách, còn nếu muốn để nhắm rượu bạn có thể bày riêng đĩa cổ cánh, đầu gà.

      2. Cắt cánh gà theo nách nhưng hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon.

      3. Cắt đùi gà theo phần nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp

      4. Bổ thân gà làm đôi rồi chặt từng miếng đã cắt ra. Khi chặt thịt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không chặt nhiều lần sẽ khiến thịt gà nát vụn ra, tuột hét da. Để đĩa gà luộc đẹp mắt hơn nên chặt thịt gà thành miếng hình chữ nhật, hoặc hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

    Lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt), ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon mắt đấy. Sau đó thái nhỏ chút lá chanh rắc lên đĩa gà luộc.

    Bạn cũng có thể úp trực tiếp những miếng gà luộc lên đĩa mà không cần dùng đến 2 cái đĩa, tuy nhiên cách này chỉ khi nào chặt quen, bạn đã nhớ những vị trí của con gà, mới có thể chặt đẹp mắt được.

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngay Hà Nội: Cỗ Sang Phải Có Thịt Chuột
  • Choáng Với Bữa Tiệc Quê Hơn 300 Mâm Cỗ Đề Huề 20 Món, Thú Vị Nhất Là Đồ Uống Tráng Miệng
  • Văn Hóa Và Đạo Đức:ăn Cỗ Ở Quê
  • Những Mâm Cỗ Quê Giản Dị Nhưng Cứ Đăng Lên Mạng Là Hút Nghìn Like Vì Ai Cũng Thèm
  • Hà Nội Nở Rộ Dịch Vụ Cỗ Rằm Tháng 7
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100