Top 10 # Mâm Cơm Cho Ngày Giỗ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn

Ý nghĩa của việc cúng giỗ cho người đã mất

Từ xưa đến nay, việc cúng giỗ ông bà luôn là một nét văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Nó được truyền từ đời này sang đời khác. Bất kỳ ai cũng không được quên và không thể quên những ngày này. Bởi đây là ngày con cháu tưởng nhớ, tỏ lòng hiếu kính với người đã mất.

Bên cạnh đó, ngày giỗ cũng là dịp để con cháu sum vầy, tụ tập bên nhau. Việc này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình, dòng họ, anh em, đồng nghiệp. Vì thế, dù bạn có hay không có điều kiện, bạn làm giỗ lớn hay nhỏ cũng được. Chỉ tuyệt đối một điều, bạn không được quên ngày làm giỗ. Mâm cơm cúng gồm những gì cho ngày này là điều vô cùng quan trọng cần biết.

Và để mâm cúng giỗ được trọn vẹn, không sai sót gì và luôn được chu đáo. Tất cả các thành viên trong đại gia đình thường ngồi họp bàn với nhau. Mọi người sẽ bàn về thực đơn mâm cơm cúng giỗ trước đó một ngày và những công việc cần làm là gì.

Chuẩn bị trước cho ngày cúng giỗ

Họp gia đình, phân công công việc, bàn bạc lên thực đơn;

Mời khách , làng xóm, họ hàng;

Đi chợ để mua thực phẩm và lên món cho mâm cúng;

Mượn trước xoong nồi, bát đĩa trước (nếu gia đình không có đủ)

Dựng rạp ngồi sẵn, sắp xếp bàn ghế cho từng bàn;

Cuối cùng, điều quan trọng là việc tính toán số tiền góp giỗ. Được xem xét thật kỹ và trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

Mâm cơm cúng gồm những gì cho ngày giỗ

Thực đơn cho mâm cỗ cúng ngày giỗ thường có bát canh, giò chả, thịt gà, nem, đĩa rau củ xào, đĩa thịt heo quay/chiên,…Một số gia đình còn cho thêm đĩa cá rán, bánh chưng, thêm món xôi chè.

Khi thắc mắc về mâm cơm cúng gồm những gì, chúng ta sẽ xem xét tùy thuộc vào từng vùng miền. Ví dụ như:

Ở miền Bắc mâm cúng giỗ thường có những món quen thuộc như: Cơm, chả quế, xôi, giò heo, thịt quay, các món nộm, gà luộc và chè.

Mâm cơm cúng ở miền Trung thì các gia đình thường cầu kỳ hơn. Mâm cúng thường có: Thịt gà, các món cá, thịt vịt hoặc tôm nem chả, canh bún.

Ở Miền Nam, các gia đình thường sẽ lên thực đơn đầy đủ 4 món: Hầm, xào, thịt luộc, kho.( Món thịt ba chỉ, kho thịt heo, xào với rau cải đồ lòng….)

Đặc biệt, riêng với các gia đình miền Nam, phong tục cúng giỗ thường không chỉ cúng cho cha mẹ. Ở đây còn cúng cho tổ tiên đời ông cố và mọi người cũng được tham dự. Chính vì vậy, thức ăn trên mâm cỗ giống nhau khi cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (bên trái, giữa và bên mặt), hoặc 1 bàn thờ.

Những lưu ý khi làm mâm cơm cúng

Bạn đã tham khảo mâm cơm cúng gồm những món gì và chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên khi làm mâm cơm cúng giỗ bạn cần lưu ý vì có những món ăn nên tránh chọn cho người mất. Đồng thời, có những món mà người khuất không thích ăn ngày còn sống. Cụ thể như:

Tuyệt đối không nêm nếm hay ăn thử thức ăn trong khi nấu để làm cơm cúng gia tiên.

Trên mâm cơm cúng bạn không nên đặt những món sống, món gỏi hay có mùi tanh.

Các món từ cá mè, cá sông cúng không để lên mâm cúng.

Mâm cơm cúng trên bàn thờ cần phải được đặt riêng. Đồng thời bày trên những bát, đĩa mới. Tốt nhất mỗi gia đình nên có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái. Điều này sẽ tránh được việc dùng chung với chén đũa thừa mà bạn sử dụng hàng ngày.

Không sử dụng các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng, đồ đóng hộp để vào mâm cơm cúng.

Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc

Cúng giỗ là một công việc không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt, nhằm tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã khuất, cũng như cầu mong những người thân của gia đình ở thế giới bên kia có thể phù hộ cho gia đình mình được bình an, may mắn và hạnh phúc, có nhiều tiền tài, phúc lộc.

Trong những ngày này, người ta thường dâng lên người đã khuất những sản vật đặc sắc nhất, thơm ngon nhất của cuộc sống. Và ở mỗi vùng miền, những sản vật ấy lại không hề giống nhau.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

Ngày giỗ của người miền Bắc có thể chia thành ba loại dựa theo mốc thời gian như sau:

Ngày giỗ đầu, là ngày tưởng nhớ tròn 1 năm ngày mất của người thân trong gia đình. Ngày giỗ này đối với người miền Bắc là quan trọng nhất, nên ngoài mâm cơm cúng, người ta thường mời thêm những người bạn, anh em và làng xóm đến chia buồn cùng gia đình

Ngày giỗ xong tang, là ngày tròn 2 năm ngày mất của người thân trong gia đình, cũng là ngày đánh dấu sự kết thúc những tháng năm buồn bã nhất của gia đình ấy với hi vọng người mất được siêu thoát, bình an ở thế giới bên kia. Trong ngày này, người ta thường làm mâm cơm cúng thịnh soạn, đốt nhiều vàng mã mời các thầy tâm linh về khấn bái.

Từ ngày giỗ lần thứ 3 trở đi, nỗi đau cũng vơi dần nên ngoài việc tưởng nhớ người đã khuất, đây còn là dịp những thành viên trong gia đình đoàn viên. So với hai ngày giỗ trên, ngày gỗ này thường được làm đơn giản hơn tùy điều kiện từng gia đình

Trong ngày giỗ của người thân trong gia đình, người miền Bắc thường sửa soạn mâm cơm cúng gồm những sản vật như:

Thịt gà luộc hoặc thịt lợn luộc, thường là chân giò luộc.

Các loại xôi như xôi gấc, xôi đỗ hoặc xôi lạc. Có thể thay thế bằng bánh chưng. Người ta cũng kiêng kị các loại xôi như xôi ngô, xôi đỗ đen,…

Giò chả hoặc nem rán.

Các món canh như canh măng, canh bí nấu xương hoặc canh miến,..

Một số món xào như giá đỗ xào lòng gà, miến xào, măng xào,..

Một số món nộm như nộm hoa chuối, nộm đu đủ,…

Các món rau luộc.

Một số món chiên như tôm chiên, cá chiên, thịt chiên,…

Thực đơn Mâm cơm cúng giỗ miền Trung 

Cũng giống như người miền Bắc, người miền Trung thường làm những tiết giỗ đầu và giỗ lần 2 của những người thân rất to và có mời anh em bạn bè. Từ tiết giỗ thứ 3, quy mô ngày giỗ cũng nhỏ hơn và độ to nhỏ cũng tùy thuộc vào điều kiện của gia đình ấy.

Tuy nhiên, mâm cơm cúng của người miền Trung lại có đôi chút khác biệt so với người miền Bắc. Nếu người miền Bắc kiêng kị việc mâm cơm cúng có xuất hiện thịt vịt thì đối với người miền Trung, đây lại là món quan trọng nhất và gần như là bắt buộc trong mâm cơm cúng.

Và trong khi người miền Bắc rất coi trọng các món xôi và bánh chưng, coi đây là những món bắt buộc phải có trong mâm cơm cúng thì người miền Trung lại thường không có những món này.

Một mâm cơm cúng điển hình của người miền Trung thường gồm những món như sau:

Thịt vịt: vịt được chọn ở đây là vịt béo vừa phải, không quá nạc cũng không quá nhiều mỡ. Tốt nhất là vịt khoảng 3kg. Vịt được luộc và được cúng đi kèm nước mắm gừng.

Thịt gà bóp lá răm và tiêu muối ớt: thay vì đĩa gà luộc như người miền Bắc, người miền Trung chuộng món gà xé phay và trộn với các gia vị đặc trưng của họ như muối tiêu ớt hơn bởi món này dễ ăn và cũng rất lịch sự, bắt mắt.

Canh bún giò heo nấu với lòng gà, lòng vịt. Đây là món canh được người miền Trung ưa chuộng nhất và hầu như không thể thiếu trong mâm cơm cúng giỗ.

Một số món thịt heo khác như thịt heo chiên, canh thịt heo nhồi mướp đắng, thịt heo luộc,…

Một số món thịt bò. Đối với người miền Trung, một mâm cơm cúng đầy đủ và lịch sự không thể thiếu các món thịt bò. Đây là điểm khác biệt so với mâm cơm cúng của người miền Bắc, bởi mâm cơm cúng của người miền Bắc thường không có thịt bò. Một số món thịt bò thường xuất hiện trong mâm cơm của người miền Trung là thịt bò xào, thịt bò nướng, canh bò hầm,…

Một số món tôm chiên, cá chiên, nem rán hay giò chả cũng hay xuất hiện trong mâm cơm cúng giỗ của người miền Trung.

Mâm cơm cúng giỗ của người miền Nam

Mâm cơm cúng của người miền Nam thường bao gồm những món điển hình như sau:

Thịt gà hoặc thịt vịt. Tuy vậy, người miền Nam ưa chuộng các món quay hơn nên trong mâm cơm cúng thường không xuất hiện món gà luộc như người miền Bắc và cũng không phải vịt luộc như người miền Trung mà là vịt quay và gà quay.

Bánh tét cũng là một món không thể thiếu trong mâm cơm cúng của họ.

Các món giò lụa, chả cốm, chả nem,…

Thịt kho tàu cũng là một món ăn gần như bắt buộc phải có trong mâm cơm cúng của người Miền Nam.

Một số món canh như canh khổ qua nhồi thịt, canh bông điên điển, canh nấm,

Đặc biệt là một số món gỏi. Điều này rất khác biệt so với mâm cơm cúng của người miền Bắc và miền Trung, bởi 2 miền này kiêng kỵ cúng các món gỏi.

Cách làm mâm cơm cúng giỗ 

Người Việt có quan niệm trần sao âm vây, nên cũng không có yêu cầu gì quá khắt khe với mâm cơm cúng giỗ. Những món thường ngày khi còn sống người ấy hay ăn thì khi người thân ấy mất đi đều có thể dùng để cúng, đặc biệt là nên cúng những món ăn mà khi người ấy còn tại thế thích ăn. Cũng không nên cúng những món ăn mà khi còn sống, người ấy không thích hoặc không ăn được.

Thông thường, một mâm cơm cúng giỗ của người Việt nên đầy đủ các món sau:

Thịt luộc

Giò lụa, chả hoặc nem rán

Cơm và các món bánh đặc trưng theo vùng miền hoặc xôi

1 đến 2 món canh

Khoảng 3 đến 4 món chiên xào

1 món rau củ quả luộc và 1 đĩa nộm

1 đĩa hoa quả tươi

Rượu hoặc bia

Cách bày mâm cơm cúng giỗ đầy đủ và đơn giản nhất

Cách bày trí mâm cơm cúng giỗ không có một quy chuẩn nào quy định rõ ràng, nhưng quan trọng nhất vẫn là tính lịch sự và đẹp mắt, sang trọng. Để đảm bảo những yêu cầu này, một mâm cơm cúng giỗ có thể bày trí như sau:

Các món chính như thịt gà, thịt vịt hay thịt lợn nên được bày ở vị trí trung tâm, sau là các món xào, chiên rán và ngoài cùng là các món nấu. Nên bày trí các món ăn thành một vòng tròn và nên đặt trong mâm to để đảm bảo tính lịch sự.

Các loại bát, đĩa sử dụng trong mâm cơm cúng không được cũ hay sứt mẻ. Tốt nhất là nên sử dụng đồ mới.

Các món ăn cần sử dụng bát đĩa chén sao cho cân đối với lượng thức ăn, không nên quá to hay quá bé gây mất thẩm mỹ. Các loại nước chấm nên dùng chén bát dành riêng để đựng đồ chấm, không nên dùng chén đĩa to để đựng.

Bát ăn cơm và đũa, chén uống rượu phải sử dụng theo bộ 6 chiếc cùng họa tiết hoa văn và nên đặt đối xứng trong mâm cơm, mỗi bên ba bộ.

Cùng với đó là vàng mã nên đặt cạnh mâm cơm cúng, trong một chiếc mâm nhỏ hơn.

Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Chay Cúng Giỗ Cho Gia Đình

Cúng giỗ chay, Tin Hữu Ích

Cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đầy đủ 6 món cho gia đình

Trong văn hóa của người Á Đông nói chung, và người Việt nói riêng nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất thì những người thân trong gia đình tổ chức một bữa sum họp gia đình gọi là đám giỗ. Trong đám giỗ việc chuẩn bị một mâm cơm cúng là rất quan trọng.

Có thể làm mâm giỗ mặn hay mâm giỗ chay. Và xu hướng làm mâm giỗ chay ngày càng phổ biến với tâm nguyện cầu sự bình an, siêu thoát cho người đã khuất. Tuy nhiên cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đúng cách không phải ai cũng nắm rõ.

Mâm cúng giỗ thì không quan trọng to hay nhỏ mà nó phải thể hiện được tấm lòng của người còn sống đối với người đã mất.

Hôm nay The Rice – Bữa chay ngon đủ chất xin chia sẻ cách làm mâm cơm chay cúng giỗ đơn giản nhưng đầy đủ với những món ăn truyền thống của người Việt Nam.

1. Chả giò chay thập cẩm:

– Thành phần : Khoai môn, khoai lang nấm mèo, nấm đông cô, đậu xanh,bánh pía để cuộn chả giò.

– Cách làm: xào tất cả nguyên liệu, đậu xanh hấp chín trộn chung và dùng bánh pía cuộn lại .

2. Gỏi ngó sen:

– Thành phần: Ngó sen, cà rốt, dưa leo, đậu hủ chiên, chả lụa , rau răm, đậu phộng, ớt sừng, bánh phồng chay.

+ Nước trộn gỏi: Tắc, đường , tương ớt, nước mắm, muối.

3. Ba loại nấm kho tộ:

– Thành phần : Nấm rơm, nấm đông cô, nấm linh chi hoặc là nấm đùi gà tuỳ thích.

4. Canh bắp bông cải hạt sen:

– Thành phần : Bông cải xanh(trắng), bắp mỹ , cà rốt hạt sen , nấm rơm , nấm đông cô

– Cách làm: Cho nước dùng vào tiếp theo cho theo thứ tự : Cà rốt , bắp, bông cải, nấm… Nấu 10 phút nêm nếm lại vừa ăn.

5. Miến xào nấm đông cô:

– Thành phần: Các loại rau (cà rốt, cải thảo, cải ngọt, giá, hẹ), nấm đông cô, nấm linh chi, ngò rí, miến dong.

6. Tráng miệng :

Có thể sử dụng món rau câu dừa, rất thân thuộc và gần gũi với người Việt Nam.

Nếu không sử dụng rau câu tráng miệng thì bạn có thể sử dụng chè trôi nước hoặc là chè xôi truyền thống của người Việt Nam.

Mâm cơm đầy đủ luôn luôn có một phần cơm trắng bên cạnh những món ăn.

Nếu bạn không có thời gian và vẫn muốn có một mâm chay cúng giỗ đầy đủ thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Quán ăn The Rice – Bữa chay ngon đủ chất có dịch vụ làm mâm chay cúng giỗ giao tận nhà cho bạn.

Tùy theo nhu cầu mỗi khách hàng mà chúng tôi có các menu riêng. Bạn có thể liên hệ dịch vụ đặt món chay cúng giỗ cho chúng tôi qua:

HOTLINE: 0914.12.78.12

Địa chỉ quán chay The Rice: 165/61 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/TheRiceVegan

Mâm Cơm Cúng Giỗ Cần Những Gì?

Mâm cơm cúng giỗ cần những gì?

1/ Mâm cúng giỗ ở miền Trung

Người miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối

Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát

Thịt heo quay

Thịt gà ru ty

Thịt bò nướng

Thịt heo kho rim

Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng

Bánh tráng ram ( người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)

Nem chả

Cá chiên khúc

Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước

Tôm rim hay tôm rang

Vã trộn với tôm,

Canh ổ khoa nhồi thịt

Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

Canh củ hầm thịt bò

Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm

Đậu cô ve, Su

Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm

Đậu trắng, Khoai tây chiên

Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

Với mâm cỗ giỗ truyền thống miền bắc thì đây gần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền bắc từ xưa đến nay:

Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

Xôi vò, chè đường

Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa

Bánh dầy đậu

Chả quế

Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)

Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì

Thịt kho tầu

Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

Chả giò cua bể + bún

Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)

Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)

Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)

Tôm sú hay tôm càng rim

Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

Lươn om với bắp chuối bào

Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)

Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)

Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)

Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

Dịp cúng giỗ tổ tiên, chẳng ai hiểu rõ ông bà thời xa xưa khi vào Nam thích ăn món gì, chế biến các vật tư ra sao, nhưng tùy hoàn cảnh mà có bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.

Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).

Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

Ở mỗi vùng quê có cách cúng và chuẩn bị mâm cổ khác nhau, để giúp bạn đọc chuẩn bị mâm cổ đám giỗ đầy đủ, bài viết: Mâm cơm cúng giỗ cần những gì? chia sẻ trên hi vọng giúp bạn chuẩn bị tốt mâm cơm cúng giỗ ông bà.