Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng
  • Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Cách Chế Biến Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Đám Giỗ
  • Chuẩn bị, làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản, giỗ đầu của người thân trong gia đình thì cần lưu ý điều gì? chú ý những gì? để buổi cúng giỗ được trọn vẹn, chỉn chu nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là những cô gái miền Trung, miền Nam mới về làm dâu miền Bắc. Mời xem tiếp chia sẻ sau của chúng tôi để nắm được những lưu ý khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc.

    – Không được nếm thử thức ăn, ăn thử các món đem lên bàn thờ thắp hương.

    – Mâm cơm cúng giỗ không đặt những món như gỏi, thức ăn sông có mùi tanh, tránh làm ô uế tâm linh.

    – Lưu ý, không sử dụng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất. Bởi lẽ hoa ly tượng trưng cho sự chia ly, mất mát.

    – Chén, đĩa, bát dùng để bày trên mâm cơm cúng phải là đồ mới, không phải là những đồ sử dụng hàng ngày.

    – Để tránh bị hiểu nhầm là thiếu thành ý, thì đồ trong mâm cơm cúng giỗ phải là đồ tay gia chủ chuẩn bị, không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp về cúng giỗ.

    – Mâm cơm cúng giỗ bắt buộc phải có bát cơm đầy có ngọn và quả trứng gà luộc, một ít muối và ít gạo.

    – Đèn nhang phải được thắp lên từ trước khi bày thức ăn lên. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.

    1, Giỗ tiểu tường ( giỗ đầu)

    Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm người của người đã khuất. Ngày giỗ này thường được gia chủ chú trọng và tổ chức rộng và trang nghiêm.

    Ngày này con cháu vẫn mặc áo tang và đeo khăn tang vì quãng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất mát người thân, thậm chí vì quá thương nhớ mà con cháu còn khóc như ngày đưa tang.

    2, Ngày giỗ hết tang (giỗ đại tường)

    Sau 2 năm ngày mất, người ta thường tổ chức cúng giỗ hết. Giỗ hết được tổ chức với mục đích đánh dấu sự kết thúc của tang kỳ. Lúc này ban thờ vong của người khuất được bỏ đi và bài vị được chuyển lên thờ cùng tổ tiên. Trong ngày đại tường, người ta thường đốt vàng mã cho người đã khuất, thậm chí vàng mã còn được đốt nhiều hơn trong ngày giỗ đầu, bởi người ta quan niệm mã đốt năm trước (giỗ đầu) là mã biếu. Trước khi tiến hành đốt mã phải cúng lễ và đốt mã ngay trước mộ. Những gia đình khá giả còn làm 1 mâm cơm chay ngay tại mộ rồi mời tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật xong mới đốt vàng mã.

    3, Giỗ thường (giỗ từ 3 năm trở đi)

    Sau 3 năm người thân mất thì nỗi mất mát, đau thương sẽ vơi đi phần nào, do đó ngày giỗ không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà đó còn là dịp để con cháu về sum vầy, gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn

    Thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường cũng khác so với hai ngày giỗ trước. Thường thì sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời, vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên không cần phải cúng lễ nữa.

    Cách làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc truyền thống thường được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên phải đảm bảo đầy đủ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thường gồm những món như sau:

    – Xôi gấc ( xôi đỗ lạc, đỗ xanh)

    – Cơm trắng và trứng luộc

    – Giò chả

    – Bánh chưng ( bánh dầy đậu)

    – Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ

    – Nem rán

    – Tôm tẩm bột rán

    – Thịt đông, dưa chua

    – Các món xào: miến xào lòng gà, giá đỗ xào.

    – Món rau củ quả: nộm, rau luộc,

    Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian của từng gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm các món khác hoặc giảm xuống sao cho phù hợp nhất. Dù mâm cúng nhiều đồ cúng hay ít thì cũng phải đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, để thể hiện sự tôn kính, biết ơn của gia chủ dành cho người đã khuất.

    Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

    Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

    Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
  • Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ
  • Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2022
  • Gợi Ý Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Đơn Giản, Đẹp Mắt

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì? Cách Làm Như Thế Nào?
  • Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Cho Tổ Tiên Trọn Vẹn Ý Nghĩa
  • Dâu Trưởng Tung Chiêu Làm 3 Mâm Cỗ Đủ Món, Thông Trưa Không Nghỉ Để Mẹ Chồng Kịp Làm Giỗ
  • Cô Vợ Gợi Ý Những Mâm Cỗ Cúng Đẹp Mắt, Khỏi Vắt Óc Nghĩ Cơm Cúng Rằm Tháng 7
  • 3 Điều Cần Biết Trước Khi Đặt Mâm Cúng Giỗ Tổ Xây Dựng
  • Cúng giỗ được xem là một nét đẹp văn hóa của người Á Đông, được truyền từ đời này sang đời khác. Ngày giỗ rất quan trọng, trong gia đình không ai được quên và bắt buộc phải chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ dù chỉ là chút lễ nhỏ.

    Mâm cơm cúng giỗ biểu trưng cho tấm lòng thành, sự thương sót, tưởng nhớ nhũng người đã khuất. Ngày này, con cháu từ khắp nơi về sum họp và cùng bàn bạc để có thể thống nhất đưa ra quyết định tổ chức giỗ cho người đã khuất.

    Mâm cúng rằm tháng Giêng như nào là đầy đủ, cần những gì?

    Mâm cúng ông Táo gồm những gì?

    Các cột mốc quan trọng cần nhớ khi làm cơm cúng giỗ

    Giỗ đầu (tiểu tường)

    Đây là ngày giỗ đầu tiên của người mất sau 1 năm. Chắc hẳn, thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để làm vơi bớt đi nỗi thương nhớ người đã khuất. giỗ đầu thường tổ chức khá long trọng, trang nghiêm gần như ngày tang năm trước và con cháu vẫn mặc tang phục

    Giỗ hết (đại tường)

    Ngày giỗ sau 2 năm của người mất.

    Giỗ thường (cát kỵ)

    Cát kỵ có nghĩa là ngày giỗ lành. Đây là ngày giỗ người mất sau 3 năm trở đi. Ngày giỗ nàu không còn cảnh sầu não, bi ai và tổ chức không lớn mời ít người khách hơn hai giỗ đầu và giỗ hết.

    Ngày giỗ người mất thường được duy trì đến sau năm đời, linh hồn người quá cố được siêu thoát và đầu thai nên không cần thiết phải cúng giỗ nữa.

    Mâm cơm cúng giỗ đơn giản, độc đáo

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

    – Cơm trắng

    – Xôi gấc ( xôi đỗ, xôi vò, chè đường)

    – Một con cua và một quả trứng bày trên 1 chiếc đĩa

    – Gà luộc ( thịt luộc)

    – Giò chả

    – Bát canh măng

    – Lòng gà xào dứa

    Để mâm cỗ thêm phần hấp dẫn, gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món như: nem rán, nộm,… hay những món tùy thích. Hoặc cũng có thể sử dụng các món ăn đặc sản theo từng vùng miền để mâm cúng giỗ thêm ấn tượng, ý nghĩa.

    Mâm cơm cúng giỗ miền Nam

    Mâm cơm cúng giỗ miền Nam thì có chút khác biệt so với mâm cơm cơm cúng của miền Bắc vì có số món khác biệt như:

    – Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa đậm hương vị miền nam

    – Thịt luộc

    – Món hầm

    – Món xào: xào chua, xào mặn, tuyệt đối không dùng thịt rừng

    Người miền Trung vốn cầu kì trong món ăn, nhất là xứ Huế ( do có sự ảnh hưởng của văn hoá cung đình Huế). Cho nên, mâm cơm cúng giỗ cũng thật cầu kì. Thường người ta sẽ phân ra trên mâm cỗ phải có 4 loại: món canh, món ăn từ thịt, món xào, món từ tôm cá,… cụ thể thực đơn chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ miền Trung bao gồm:

    – Thịt gà bóp chua ngọt với các loại rau thơm

    – Thịt heo quay

    – Bánh tráng ram

    – Nem chả

    – Canh bún giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

    – Canh khổ hoa nhồi thịt

    Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

    Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

    Tổng Hợp Mẫu Câu Đối Hay, Ý Nghĩa Nhất Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đèn Thờ – Nên Dùng Đèn Dầu Hay Đèn Điện Trên Bàn Thờ? Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đi Đám Giỗ Nên Mua Những Món Quà Biếu Tặng Ý Nghĩa Này Ngay
  • 5+ Cách Viết Phong Bì Phúng Viếng Và 49 Ngày Đúng Lễ Nghĩa Nhất
  • Cách Viết Phong Bì Đi Đám Giỗ Đầu, Bốc Mộ Tình Cảm Đúng Phong Tục
  • Chia Sẻ Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? 3 Miền Bắc
  • Cách Làm Mâm Cơm Cỗ Cúng Giỗ Đầy Đủ Và Đơn Giản, Đẹp Mắt

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Thờ Quan Công
  • Bày Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Đúng Nhất
  • Văn Khấn Cúng Giỗ Tổ Ngành Xây Dựng, Bài Cúng Dành Cho Thợ Nề, Thợ Xây
  • Văn Khấn Tẩy Uế Khai Quang Nhà Mới Xây
  • Nghi Lễ Cúng Tuần Cho Người Mới Mất Là Gì?
  • “Uống nước nhớ nguồn” từ xưa đến nay luôn là nét văn hóa truyền thống đẹp của người Việt. Theo đó, nét văn hóa này nhắc nhở mỗi người con Việt phải luôn tôn trọng cũng như hiếu kính với người lớn tuổi, đặc biệt là đối với người đã khuất. Vì vậy, để tưởng nhớ người đã khuất, các gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng giỗ với mong muốn cầu cho người đã khuất sớm siêu thoát và mỉm cười nơi suối vàng.

    Ý nghĩa tâm linh đặc biệt của ngày giỗ

    Một trong những nét đẹp văn hóa của người Á Đông được lưu giữ từ đời này sang đời khác đến tận ngày nay đó chính là nghi lễ cúng giỗ. Vì vậy, ngày giỗ có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thường trong gia đình sẽ không thể quên được ngày này. Bên cạnh đó, vào ngày giỗ này, các gia chủ sẽ phải chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ đầy đủ và tươm tất nhất dù là mâm cơm đơn giản hay sang trọng.

    Mâm cơm cúng giỗ này là biểu trưng cho tấm lòng thành kính, sự biết ơn và thương xót, tưởng nhớ đến người đã khuất trong gia đình. Đồng thời, đây cũng là dịp để con cháu sum vầy, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ tình cảm và tiến hành bàn bạc để đưa ra quyết định tổ chức giỗ cho người đã khuất.

    Những cột mốc giỗ quan trọng trong gia đình cần nhớ khi làm cơm cúng giỗ

    Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên của người đã khuất sau 1 năm. Dù vậy, thời gian 1 năm chắc hẳn vẫn chưa đủ để người ở lại vơi đi nỗi đau cũng như sự thương nhớ đối với người đã khuất. Vì vậy, nghi lễ giỗ đầu thường được tổ chức khá long trọng và trang nghiêm, không khác như ngày chịu tang năm trước, con cháu vẫn mặc tang phục trong ngày giỗ đầu này.

    Giỗ hết là ngày giỗ sau 2 năm của người mất. Vào ngày này, con cháu vẫn sum họp đầy đủ nhưng nỗi đau đã vơi đi nhiều so với ngày giỗ đầu. Mâm cơm cúng giỗ vào ngày này cũng được tổ chức khá cầu kỳ, cẩn thận và đầy đủ để thể hiện lòng thành kính cũng như sự nhớ thương của người còn sống đối với người đã mất.

    Giỗ thường hay còn gọi là cát kỵ có nghĩa là ngày giỗ lành. Đây là ngày giỗ được tổ chức sau sau khi người mất đã mất được 3 năm. Trong ngày giỗ này, không khí trong gia đình đã bớt ảm đạm, sầu thương hơn đồng thời gia chủ cũng mời ít khách hơn so với giỗ đầu, giỗ hết và thậm chí chỉ là sự quây quần đầy đủ của những thành viên trong gia đình.

    Ngày giỗ này của người mất thường sẽ được duy trì đến hết 5 đời sau đó. Bởi theo quan niệm tâm linh của người xưa, sau thời gian 5 năm này, linh hồn của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai làm kiếp người nên sẽ không hậu thế về sau không cần thiết phải cúng giỗ nữa.

    Mâm cơm cúng giỗ trong gia đình đơn giản và đầy đủ

    Ở miền Bắc nước ta, mâm cơm cúng giỗ thường được thực hiện khá đơn giản tuy nhiên vẫn đảm bảo được sự đầy đủ và trọn vẹn để dâng lên người đã khuất trong gia đình. Theo đó, trong mâm cơm dùng để cúng giỗ ở miền Bắc sẽ bao gồm những món cơ bản như sau:

    • Xôi gấc (hoặc có thể nấu xôi đỗ, xôi vò, chè đường)
    • Một con cua và một quả trứng gà luộc cùng bày trên 1 chiếc đĩa
    • Gà luộc (hoặc có thể chọn thay bằng thịt lợn luộc nếu không có gà)
    • Canh măng nấu với giò lợn
    • Lòng gà xào dứa

    Để mâm cỗ cúng thêm phần hấp dẫn và đa dạng các món ăn, gia chủ có thể dành thêm thời gian để chuẩn bị những món ăn khác như nộm hay nem rán, trứng rán,….cũng như một số món tùy thích khác. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng các món ăn là đặc sản của vùng miền mình để bày trên mâm cơm cúng giỗ.

    Với phong tục và thói quen sinh hoạt khác với người miền Bắc nên mâm cơm cúng giỗ của người miền Nam cũng có sự khác biệt hơn. Theo đó, trong mâm cơm cúng ngày giỗ, gia chủ người miền Nam sẽ chuẩn bị những món ăn như sau:

    • Món kho: thường sẽ là các món như thịt heo, cá lóc kho với nước dừa thơm ngon
    • Món xào: có thể là xào chua, mặn hay ngọt tùy theo từng gia đình, tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng các loại thịt rừng

    Người miền Trung có một đặc điểm chung đó là khá cầu kỳ trong các món ăn trong thờ cúng, đặc biệt là người Huế (do sự ảnh hưởng lâu đời của văn hóa cung đình Huế). Vì vậy, mâm cơm cúng giỗ ở miền Trung thường được chuẩn bị rất cầu kỳ, chu đáo. Theo đó trên mâm cơm cúng ngày giỗ, các món ăn sẽ được phân thành 4 loại đó là: món canh, món xào, món từ tôm cá và các món từ thịt. Cụ thể, thực đơn trong mâm cúng này được mang đến như sau:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Vái Lạy Trong Đám Tang Đúng Phong Tục Truyền Thống Của Người Việt
  • Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Chồng Đầy Đủ Nhất Và Lễ Vật Cần Chuẩn Bị
  • Cúng Xe Gồm Những Gì
  • Những Bài Khấn Gia Tiên Dễ Nhớ
  • Sao La Hầu Năm 2022 Chiếu Mạng Tuổi Nào
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì ? Cách Làm Đơn Giản Nhất ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Cúng Chặt Hạ Cây: Sự Tôn Trọng Rừng Cây Của Người Ê
  • Cách Cúng Giỗ Tổ Nghề Sân Khấu Cùng Ý Nghĩa Mâm Cúng
  • Cách Cúng Mụ Cho Trẻ Sơ Sinh Chi Tiết Và Đơn Giản Nhất
  • Bài Văn Khấn Lễ Tiểu Tường, Đại Tường ( Văn Khấn Giỗ Đầu, Giỗ Thứ 2)
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc
  • Những lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

    Chuẩn bị và làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản hay giỗ đầu người thân trong gia đình, gia chủ cần lưu ý chuẩn bị những gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời chi tiết, đầy đủ nhất. Vậy để có được những kinh nghiệm hữu ích trong vấn đề này, các bạn có thể tham khảo những lưu ý quan trọng sau đây:

    • Tuyệt đối không được nếm hoặc ăn thử các món ăn được dùng để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ
    • Trong mâm cơm cúng, không được đặt những món như gỏi hay thức ăn sống có mùi tanh bởi nó sẽ làm ô uế ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng
    • Không nên sử dụng hoa ly để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ của người đã khuất bởi hoa ly mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly
    • Bát, đĩa dùng để bày thức ăn trên mâm cơm cúng giỗ phải là đồ mới, không sử dụng những loại bát đĩa dùng thường ngày
    • Để thể hiện lòng thành kính của mình, gia chủ nên tự tay chuẩn bị những món đồ cúng mà không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp để bày lên mâm cỗ cúng
    • Mâm cơm cúng giỗ luôn luôn phải có bắt cơm đầy có ngọn cùng với trứng gà luộc và một ít muối, gạo
    • Đèn nhang trên bàn thờ phải được thắp trước khi bày thức ăn lên và gia chủ phải ăn mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ, kín đáo

    Những cột mốc giỗ quan trọng trong gia đình

    Giỗ đầu được hiểu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm của người đã khuất. Ngày giỗ này có ý nghĩa rất quan trọng và thường được gia chủ tổ chức rất trang nghiêm đồng thời mời khá nhiều khách.

    Vào ngày giỗ đầu này, con cháu vẫn mặc áo và đeo khăn tang vì quan niệm truyền thống cho rằng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất người thân. Thậm chí có những gia đình, con cháu vì quá thương nhớ người đã khuất mà trong ngày giỗ tiểu đường này vẫn khóc như ngày đưa tang.

    Ngày giỗ đại tang là ngày giỗ được tổ chức sau 2 năm ngày mất của người đã khuất. Ngày giỗ hết tang được tổ chức với ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của một tang kỳ đầy đau thương, mất mát. Lúc này, bàn thờ vong của người đã khuất sẽ được bỏ đi đồng thời bài vị của người đã mất này sẽ chính thức được chuyển lên thờ cùng với tổ tiên.

    Trong ngày đại tường này, các gia đình thường đốt nhiều vàng mã cho người đã khuất và thậm chí nó còn được đốt nhiều hơn cả ngày giỗ đầu. Bởi trong người dân hiện nay vẫn quan niệm rằng mã đốt năm trước (ngày giỗ đầu) là mã biếu. Cùng với đó, trước khi tiến hành đốt mã, gia chủ phải đốt lễ cũng như đốt mã ngay trước mộ. Với những gia đình có điều kiện tốt, gia chủ còn làm một mâm cơm chay tại mộ rồi sau đó mờ cả tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật cho người đã khuất sau đó mới tiến hành đốt vàng mã.

    Ngày giỗ thường (ngày giỗ từ 3 năm trở đi)

    Sau 3 năm kể từ ngày người thân mất thì nỗi đau mất mát cũng đã vơi đi phần nào dù ít dù nhiều. Do vậy, ngày giỗ này không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà nó còn là dịp đặc biệt mỗi năm để con cháu sum vầy, quây quần bên nhau, giúp gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn.

    Các thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường này cũng có phần khác biệt hơn so với ngày giỗ tiểu đường và ngày giỗ đại tường. Vì vậy, thường thì lễ cúng trong ngày giỗ này sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời này, người xưa cho rằng vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên hậu thế về sau không cần cúng lễ nữa.

    Làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc đúng chuẩn và đầy đủ bao gồm những gì?

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên, sự đơn giản và tiết kiệm này vẫn luôn đảm bảo sự thành tâm của con cháu dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ của người miền Bắc đầy đủ sẽ bao gồm những món sau đây:

    • Gà luộc (có thể thay thế bằng thịt lợn luộc)
    • Xôi gấc (hoặc có thể sử dụng xôi đỗ lạc, đỗ xanh)
    • Cơm trắng và trứng gà luộc
    • Chân giò hầm với măng khô, mộc nhĩ
    • Ngoài ra gia chủ còn có thể chuẩn bị thêm nem rán, tôm tẩm bột chiên giòn
    • Thịt đông cùng với dưa chua
    • Một số món xào như: giá đỗ xào, miến xào lòng gà
    • Các món rau củ quả dễ ăn như: rau luộc hay nộm

    Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cụ thể của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm một số món ăn khác hoặc giảm bớt một số món ăn sao cho phù hợp. Dù vậy, gia chủ luôn cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tươm tất cho mâm cơm cúng để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của mình dành cho người đã khuất.

    Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

    Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

    Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

    Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

    Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

    Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

    Ngụ tại………………………………………………………………………………….

    Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………( m lịch).

    Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

    Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

    Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.

    Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

    Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………( m lịch).

    Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

    Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

    Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

    Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

    Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

    Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Phục duy cẩn cáo!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sao La Hầu Có Phải Xấu Nhất? Cách Cúng Giải Hạn Sao La Hầu Tại Nhà
  • Lễ Vật Cúng Thần Tài
  • Văn Khấn Ông Công Ông Táo Năm 2022 Chuẩn Nhất
  • Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? Bài Văn Khấn Khởi Công Chuẩn Nhất
  • Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Chuẩn Theo Cổ Truyền
  • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Đơn Giản Cúng Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Vu Lan: Chuẩn Bị Mâm Cúng Chay Rằm Tháng Bảy Đơn Giản
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Vip 2
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Cơ Bản
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Chay
  • Mâm Cúng Về Nhà Mới Gói 1
  • Những món chay vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm chắc chắn sẽ khiến những tín đồ chay mê mẩn.

    Canh nấm, miến trộn, nem rau củ, bì cuốn chay, chè trôi nước là những món ăn chay ngon miệng và rất phổ biến. Rằm tháng Giêng sắp đến, còn gì bằng khi bạn tự tay làm những món này dâng lên tổ tiên để thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tận tâm? Cách làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng không khó.

    CANH NẤM Nguyên liệu:

    – 50g nấm hương, 50g nấm tuyết

    – 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, vài nhánh rau mùi

    – hạt nêm chay, muối trắng, tiêu xay

    – Nấm hương, nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh.

    – Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ hoặc tỉa hoa tuỳ thích.

    – Cho nấm hương, cà rốt, su hào vào nấu cùng lúc, nêm muối và hạt nêm chay. Khi rau củ gần chín thì cho nấm tuyết vào đun thêm 3-5 phút, nấm tuyết chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào khuấy đều. Múc canh ra bát, rắc rau mùi và hạt tiêu.

    MIẾN TRỘN Nguyên liệu:

    – 250g miến

    – 5 tai nấm mèo

    – 50g đậu phụ trắng

    – 1 củ cà rốt

    – 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ

    – Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi cắt gốc, rửa lại bằng nước lạnh sau đó thái chỉ.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút. Tuỳ từng loại miến mà thời gian ngâm khác nhau, khi miến nở vừa tới (chín nhưng không quá mềm) thì đổ miến ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước miến sẽ tơi ngon. Dùng kéo cắt miến thành đoạn 10cm.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

    – Đậu phụ cắt lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho cà rốt, nấm mèo vào xào, thêm tí nước lạnh để không cháy chảo, nêm muối, đường vừa ăn. Nấm và cà rốt vừa chín tới thì tắt bếp, cho mì chính vào đảo đều rồi cho miến vào dùng đũa xóc đều.

    – Gắp miến trộn ra đĩa, rải đậu phụ bên trên, sau cùng là lạc rang và rau thơm.

    * Với cách làm này đĩa miến trộn của bạn sẽ tơi ngon, không bị dính, gia vị được nêm vào rau xào sẽ ngấm qua cho miến có độ mặn vừa phải, người có khẩu vị mặn có chan thêm nước chấm chay chua ngọt hoặc xì dầu.

    NEM RAU CỦ Nguyên liệu:

    – 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang

    – 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương

    – 50g miến khô

    – 1 tập bánh đa đậu xanh

    – 1 thìa cà phê bơ thực vật

    – Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ.

    – Nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.

    – Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc 3cm.

    – Cho tất cả nguyên liệu vào thố, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, đeo găng tay nilon vào trộn đều các thứ. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

    – Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

    * Nem rau củ chay làm theo cách này sẽ giòn lâu và thơm nức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng thêm hấp dẫn.

    BÌ CUỐN CHAY Nguyên liệu:

    – 50g đậu phụ trắng; 50g khoai tây; 50g khoai lang; 50g miến khô; xà lách, rau thơm; bánh đa nem; 1/3 bát gạo

    – Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo.

    – Đậu phụ, khoai tây, khoai lang thái lát mỏng, rán vàng rồi dùng kéo cắt chỉ.

    – Gạo vo sạch, rải ráo nước rồi cho vào chảo rang vàng, giã nhuyễn để làm thính trộn bì.

    – Vo sạch miến trong nước lạnh. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi tắt lửa, cho miến vào ngâm khoảng 3-5 phút, miến nở vừa tới thì đổ ra rổ, rửa qua nước lọc rồi dùng đũa xóc đến khi ráo nước, dùng kéo cắt đoạn 3cm.

    – Cho miến, khoai, đậu phụ vào thố, rải thính bên trên, trộn qua một lượt cho miến tơi rồi nêm đường, muối vừa ăn, trộn lần nữa cho đều.

    – Trải bánh đa ra đĩa, xếp rau và bì trộn lên trên rồi cuốn lại.

    * Bì cuốn chay béo bùi vị khoai và đậu phụ rán được dùng kèm nước chấm chay chua ngọt có cà rốt, su hào ngon tuyệt, ăn mãi không chán.

    CÁCH PHA NƯỚC CHẤM CHAY CHUA NGỌT

    – Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bài lát cực mỏng. Pha 1/2 thìa cà phê muối trắng với 300ml nước lọc, ngâm cà rốt và su hào vào nước muối đến khi cần dùng.

    – Cho 20g đường vào chảo, thắng đường đến khi đạt màu vàng cánh gián thì đổ 1 bát con nước lọc vào, đun cho tan đường rồi tắt bếp. Nêm thêm đường, muối, mì chính, nước cốt chanh vừa ăn rồi cho cà rốt, su hào vào.

    * Với cách làm nước chấm chay này bạn sẽ có những bát nước chấm trong vắt đẹp màu, có vị ngon như nước mắm mặn mà lại không nặng mùi như nước mắm, bảo đảm ai ăn cũng sẽ thích.

    CHÈ TRÔI NƯỚC KHOAI TÍM Nguyên liệu:

    – 2 – 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g

    – Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn.

    – Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

    – Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

    – Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

    – Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.

    – Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.

    – Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

    – Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

    – Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

    – Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên.

    Mâm cơm chay cúng Rằm tháng Giêng cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

    (Theo Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cơm Chay Cúng Rằm 6 Món Đơn Giản Thanh Đạm
  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Cúng Ông Bà
  • Phân Biệt Mâm Cỗ Cúng Chúng Sinh Và Cúng Vu Lan
  • Đặt Mâm Cúng Chúng Sinh Bình Thạnh, Tphcm
  • Ngất Ngây Trước Những Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản, Trang Trọng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Nên Biết Khi Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 (Tháng Cô Hồn) Đơn Giản, Trang Trọng
  • Gợi Ý Cách Bày Mâm Cỗ Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Cho Cả Năm Tài Lộc
  • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Chạp Nhất Định Phải Có Lễ Vật Này Để Thần Tài Ưng Ý, Rót Lộc Đầu Năm Mới
  • Mẹ Trẻ 9X Chia Sẻ Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Chạp Hài Hòa Đẹp Mắt Ai Cũng Phải Khen
  • Năm nào cũng vậy, cứ cách Rằm tháng 7 một vài ngày, mình lại tranh thủ chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong những điều an lành và may mắn đến với mọi người.

    Hằng năm, cứ đến tháng 6-7 âm lịch là vào vụ thu hoạch mùa màng. Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.

    Trong ngày rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát. Có hai cách làm cơm cúng rằm tháng 7: một là các món chay; hai là mâm cơm mặn để cúng. Tuy nhiên hiện nay, khá ít người làm món chay để cúng. Trong phạm vi bài viết này, sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm những món cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7.

    1.Xôi đậu xanh bở mềm, thơm nức mũi

    Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 xôi là món không thể thiếu. Món xôi đậu xanh thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn.

    2. Gà luộc hấp dẫn, vàng ươm

    Trong bất cứ mâm cỗ mặn nào, gà luộc là món không thể thiếu, trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cũng vậy. Người ta chọn mua những con gà sống với cái mào đỏ rực, đem về làm sạch rồi luộc chín, quết thêm thứ mỡ gà vàng ươm cho mình gà căng bóng.

    4. Món nem rán nóng giòn

    Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp rằm, lễ Tết. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.

    5. Đĩa giò lụa mềm thơm

    Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi. Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.

    6. Nộm gà xé phay giòn mát

    Với cách làm nộm gà xé phay ngon, bạn sẽ có ngay món ngon đặt trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cho gia đình.

    Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email [email protected]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Theo Phong Tục Vùng Miền
  • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Theo Phong Tục Miền Trung
  • Cách Bày Hoa Quả Trên Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Tục 3 Miền
  • Bàn Thờ Ngày Tết Gồm Những Gì? Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đúng Phong Tục
  • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trên Bàn Thờ Tết Chuẩn Phúc Quý Thọ Khang Ninh
  • Mâm Cơm Chay Cúng Rằm 6 Món Đơn Giản Thanh Đạm

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Đơn Giản Cúng Rằm
  • Lễ Vu Lan: Chuẩn Bị Mâm Cúng Chay Rằm Tháng Bảy Đơn Giản
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Vip 2
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Cơ Bản
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Chay
  • Mâm cơm chay cúng đơn giản và thành kính dâng lên ông bà và thần linh đơn giản với 6 món: Đậu hũ sốt cà chua; Đùi gà chiên giòn chay; Canh chua chay; Phở xào chay; Sườn chay rim caramel; Gỏi rong biển chay

    Đậu hũ sốt cà chua

    Nguyên liệu món đậu hũ sốt cà chua

    + Đậu hũ

    + Cà chua

    + Hành lá

    + Gia vị: Nước mắm chay, bột nêm, dầu ăn, đường

    Cách làm món đậu hũ sốt cà chua

    Bước 1: Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên đậu tới màu vàng nhạt thì cho ra đĩa. (Không nên chiên già quá ăn sẽ bị khô và gia vị khó ngấm)

    Bước 2: Cà chua thái miếng nhỏ. Tận dụng chảo dầu ăn vừa rán đậu, bỏ cà chua vào xào. Nêm một chút nước mắm và bột nêm để cà chua nhanh nhừ hơn. (Nước sốt cà chua phải sệt sệt nếu khô quá có thể cho thêm chút xíu nước)

    Bước 3: Nêm nước sốt cà chua hơi đậm một chút rồi cho đậu phụ đã rán vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để đậu phụ ngấm gia vị (Có thể lấy đũa chọc một lỗ nhỏ ở giữa miếng đậu để nước sốt ngấm đều hơn).

    Bước 4: Sau đó hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ rắc vào chảo, đảo đều và tắt bếp.

    Đùi gà chiên giòn chay

    Nguyên liệu làm món đùi gà chiên giòn chay

    + Bột mì 330 g

    + Mì căn 120 gram

    + Nấm rơm 100 g

    + Nước dừa tươi 220 ml,

    + Gia vị: dầu hào chay, bột nêm, đường mịn, dầu thực vật.

    Cách làm món đùi gà chiên giòn chay

    Bước 1: Bạn khuấy đều bột mì và bột năng với nước ấm trong 1 bát lớn đến lúc bột hòa mịn lại, nặng tay thì đậy lại.

    Nấm rơm ngâm nước muối rồi thái nhỏ, mì căn thái nhỏ tầm 3-4 cm.

    Bước 2: Cho mì căn, nấm rơm vào xào cho chín, nêm vừa miệng.

    Bước 3: Bạn chia bột mì thành vài viên nhỏ rồi vo tròn lại, bóp mỏng rồi cho nhân vừa xào vào giữa, kế đó bạn gói kín lại rồi đem chiên chín vàng đều là hoàn thành.

    Nguyên liệu nấu món canh chua chay

    + 3 miếng đậu hủ chiên

    + 1/2 trái thơm

    + 200 gr đậu bắp

    + 1 tàu bạc hà

    + 200 gr giá

    + 3 trái cà chua

    + 100 gr nấm tùy thích (nấm rơm, kim châm, nấm mỡ…)

    + Me

    + Rau ngổ, ớt

    + Boa rô (Nếu không kiêng tỏi thì dùng tỏi thay boa rô)

    Cách làm món canh chua chay

    – Thơm gọt vỏ, dùng dao băm nhỏ hay cắt miếng tùy thích.

    Rau nhặt bỏ cọng và các lá già rửa sạch. Đậu hũ cắt miếng vừa.

    – Bạc hà tước vỏ, rửa sạch rồi cắt xéo. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt cắt múi cam.

    – Nấm cắt gốc, rửa nước muối loãng để ráo.

    – Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu rồi cắt xéo.

    Bước 1: Bắt nồi lên bếp cho dầu vào, sau đó cho boa rô vào phi thơm. Và cho cà chua vào xào.

    Bước 2: Cà chua mềm thì cho nước vào. Tiếp theo cho nấm vào. Lần lượt cho đậu hũ vào. Múc ít nước trong nồi ra chén me dầm và dùng muỗng dầm me để lấy nước cốt me cho vào nồi. Lần lượt cho đậu bắp, bạc hà, phần cà chua còn lại cùng thơm vào. Nêm nước mắm chay, đường và hạt nêm nấm cho vừa khẩu vị.

    Cho giá vào đợi khoảng 1 đến 2 phút canh sôi trở lại thì tắt bếp.

    Sau đó cho rau ngổ vào.

    Bước 3: Múc ra tô cho thêm ít ớt cắt lát vào.

    Món Phở xào chay

    Nguyên liệu làm món phở xào chay

    + 500 gram bánh phở

    + ½ bắp cải thảo

    + 2 miếng tàu hủ chiên

    + 1 trái ớt sừng

    + 1 củ cà rốt

    + 200 gram nấm kim châm

    + 200 gram nấm bào ngư

    + Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, nước mắm chay, dầu ăn, muối…

    Cách làm món phở xào chay

    – Thái phở thành những khúc vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi đem thái sợi dài. Ớt sừng rửa sạch và thái lát tròn mỏng.

    – Cải thảo cắt bỏ gốc và cũng thái sợi dài như cà rốt. Cải thìa tách riêng ra từng lá. Sau đó, chuẩn bị một âu nước muối loãng và đem ngâm lần lượt cải thảo, cải thìa trong khoảng 10 – 15 rồi vớt ra rổ để ráo nước.

    – Nấm kim châm và nấm bào ngư bạn cắt bỏ gốc rồi mang rửa sạch và để ráo.

    – Tàu hũ rửa sạch, để ráo nước rồi đem chiên vàng. Sau đó, đợi nguội rồi dùng dao thái mỏng kích thước như phần rau củ ở trên.

    Bước 1: Bạn gỡ tơi bánh phở ra rồi cho vào chảo dầu đang được đun nóng. Rưới thêm 1 thìa nước tương, 1 chút muối, xào cho bánh phở cháy xém cạnh rồi tắt bếp và trút ra dĩa.

    Bước 2: Tiếp tục đặt chảo vừa xào bánh phở lên lại bếp, đun sôi một thìa dầu ăn rồi cho toàn bộ phần rau củ, nấm cũng tàu hủ đã được sơ chế bên trên vào xào chín.

    Bước 3: Cho một ít muối, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê nước mắm chay vào hỗn hợp ở chảo bước 2. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp.

    Bước 4: Đổ phần phở xào vào chảo rau củ rồi dùng đũa trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

    Sườn chay rim caramel

    Nguyên liệu làm món sườn chay rim caramel

    + Sườn non chay 50 gr

    + Muối 1/2 muỗng cà phê

    + Đường trắng 5 muỗng canh

    + Dầu ăn 200 ml

    Cách làm món sườn chay rim caramel

    Bước 1: Sườn non chay ngâm nước ấm cho nở mềm.

    Vắt ráo nước các miếng sườn chay, chẻ làm đôi mỗi miếng rồi cắt nhỏ.

    Bước 2: Đun nóng 200ml dầu ăn, cho các miếng sườn chay vào chiên ngập trong dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

    Bước 3: Cho đường và ít nước đủ làm ướt đường vào chảo, đun và khuấy đều cho đến khi thành caramel thì để lửa thấp nhất.

    Bước 4: Cho tiếp sườn chay đã chiên vào, đảo nhanh tay để áo caramel lên các miếng sườn rồi tắt bếp.

    Nguyên liệu món gỏi rong biển chay

    + Đậu phụ rán 2 miếng

    + Bánh tráng chiên giòn 10g

    + Rong biển trắng 20 g

    + Xoài xanh 1 quả

    + Dưa leo 1 trái

    + Cà rốt 1 củ

    + Nấm mèo 10 g, rau răm, rau bạc hà, hành tím

    + Nước tương, ớt, đường

    Cách làm món gỏi rong biển chay

    – Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm, đậu phụ thái nhỏ rán vàng, các loại rau rửa sạch thái nhỏ. Xoài xanh, dưa leo, cà rốt gọt vỏ thái sợi.

    – Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi.

    Bước 1: Cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào 1 cái thố sau đó trộn đều với nhau. Tiếp đến cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều.

    Bước 2: Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều.

    Gỏi là món ăn kèm cho bữa ăn thêm màu sắc và tăng khẩu vị, tươi mát và dinh dưỡng nên chế biến khi ăn.

    chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Cúng Ông Bà
  • Phân Biệt Mâm Cỗ Cúng Chúng Sinh Và Cúng Vu Lan
  • Đặt Mâm Cúng Chúng Sinh Bình Thạnh, Tphcm
  • Ngất Ngây Trước Những Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Mâm Cúng Chay Về Nhà Mới Bao Gồm Những Gì?
  • Thực Đơn Gia Đình Mỗi Ngày: Mâm Cơm Đơn Giản Mà Lại Ngon!

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm 4 Món Ngon Lành Cho Ngày Mưa Gió
  • 3 Công Thức Đơn Giản Cho Bữa Cơm Ngon Miệng Trong Những Ngày Mưa, Ngại Đi Chợ
  • Cách Kho Cá Nục Ngon Nhất Cho Mâm Cơm Ngày Mưa Gió
  • Gợi Ý Mâm Cơm Ngon Suýt Xoa Ngày Mưa Gió
  • Tai Heo Làm Theo Cách Này Đảm Bảo Mâm Cơm Ngày Mưa Gió Hết Trong “1 Nốt Nhạc”
  • Thực đơn sau đây gồm cho 5 người ăn, trong đó có 2-3 trẻ nhỏ và 2 vợ chồng.

    Gà xiên que áp chảo

    Thịt bò xào rau cải

    Đậu phụ chần nóng

    Cà dầm muối xổi

    Canh bí nấu sườn

    1. Món gà xiên que áp chảo Nguyên liệu để làm món này gồm:

    Thịt gà 250 gr

    Hành tây 1/2 củ

    Tỏi băm 1 thìa cà phê

    Vỏ chanh 10 gr

    Dầu ôliu 100 ml

    Muối 1/2 thìa cà phê

    Tiêu 1/2 thìa cà phê

    Hạt nêm 1/2 thìa cà phê

    Bột ngọt 1/2 thìa cà phê

    Các bước làm món gà xiên que áp chảo Bước 1:

    Dùng dầu oliu, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt, vỏ chanh, hành tây và tỏi băm để ướp cùng với thịt gà. Ướp trong thời gian 1 tiếng đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị.

    Tiếp theo, dùng que xiên miếng thịt rồi lấy một chiếc chảo sạch, cho một chút dầu ăn vào rồi tiến hành nướng áp chảo chín que thịt xiên cả 2 mặt.

    Bước 3:

    Khi thịt hai mặt chín đều thì tắt bếp, cho thịt xiên ra đĩa ăn kèm với tương ớt.

    2. Thịt bò xào rau cải Nguyên liệu gồm:

    Rau cải hoặc ngồng cải: 300g

    Thịt bò thăn: 200g

    Gia vị cơ bản

    Ớt: 5 quả

    Rau mùi

    Các bước làm món rau cải xào thịt bò Sơ chế nguyên liệu:

    Thịt bò mua về rửa sạch rồi thái lát thật mỏng, nhớ thái theo thớ để món thịt bò xào rau cải không bị dai.

    Cho vào ½ tỏi băm nhuyễn , 1 thìa hạt nêm, chút tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn rồi trộn cho đều cùng thịt bò để 15 phút cho ngấm.

    Cải ngồng tước và bỏ phần xơ rồi cắt khúc vừa ăn, sau đó đem chần qua nước sôi có cho chút muối để cải có màu xanh hấp dẫn.

    Rau mùi cắt khúc, ớt sừng thái lát.

    Bạn cho tỏi băm vào chảo phi thơm cùng dầu rồi trút thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay với lửa to, sau 2 phút thì đổ thịt ra đĩa. Cách làm thịt bò xào rau cải nên xào lửa to và đảo nhanh tay mới tránh được việc thịt bị dai.

    Bạn lại cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi xào cải ngồng cùng chút bột ngọt và hạt nêm, thấy cả ngồng chín tới thì trút thì bò vào xào cùng nhau, rắc thêm tiêu lên. Thịt bò xào cải xanh cần xào vừa chín tới thì mới ngon và giữ được độ giòn.

    Trút thịt bò xào ngồng cải ra đĩa và rắc mùi thái nhỏ cùng ớt lát lên là được.

    3. Canh bí nấu sườn Nguyên liệu để làm món này gồm:

    300g bí đao

    200g sườn non

    Hành lá

    Tiêu, hành tím khô

    Các cách làm món canh bí nấu sườn thanh mát

    Sườn non rửa sạch chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Ướp sườn với một ít hành tím băm nhỏ, nước mắm và bột nêm.

    Bí đao rửa sạch, gọt vỏ. Chia dọc bí đao thành bốn phần, bỏ ruột và thái miếng khoảng 1cm.

    Đun sôi lượng nước vừa đủ để nấu canh. Cho sườn cùng phần đầu của hành lá vào giúp nước canh thơm hơn.

    Bạn cho lửa nhỏ, hớt sạch bọt để nước trong. Khi sườn chín mềm thì bạn cho bí đao vào nấu chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

    Trước khi tắt bếp thì thêm hành lá băm nhỏ vào. Múc canh bí nấu sườn ra bát và rắc tiêu xay lên trên tùy thích.

    4. Đậu phụ trần

    Đậu phụ rửa qua nước, đun sôi nước rồi cho đậu vào chần khoảng 3- 5 phút. Vớt đậu ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.

    Bạn nên chọn cà trắng, bổ đôi, ngâm nước pha muối và chanh cho ra nhựa. Pha nước trộn gồm 5- 6 thìa canh phở nước mắm, 5 thìa canh phở đường, 4 thìa canh phở tương ớt, 1 thìa canh tỏi bằm nhỏ, 1 thìa canh ớt băm nhỏ, 1 quả chanh vắt nước cốt, vài lát riềng cho thơm. Pha nước lọc để nước xâm xấp cà, độ mặn ngọt mọi người nếm cho phù hợp, cho cà vào trộn đều rồi chặn 1 chiếc đĩa nhỏ bên trên cho cà khỏi thâm. Muối cà khoảng 2 ngày là có thể ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Các Món Ăn Tạo Nên Mâm Cơm Đơn Giản Mà Ngon
  • Những Loại Tốt Nhất Cho Sức Khỏe Tim Mạch Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Hằng Ngày
  • Thực Phẩm Kém Chất Lượng Và Nỗi Bất An Trên Mâm Cơm Hằng Ngày
  • Mâm Cơm Hằng Ngày Của Người Nhật Bản Có Gì
  • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Các Loại Gia Vị Trong Mâm Cơm Hằng Ngày
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Thủ Tục Nhập Trạch Nhà Mới Và Cách Xông Nhà Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cụ Thể Cách Xông Nhà Mới
  • Bật Mí Cách Lựa Chọn Đồ Đồng Thờ Cúng Cho Nhà Mới
  • Trọn Bộ Lễ Vật Mâm Cúng Tân Gia Với Bài Văn Khấn Chuẩn
  • Lễ Cúng Tân Gia Chi Tiết, Hướng Dẫn Tổ Chức Tiệc Mừng Về Nhà Mới
  • Theo phong tục từ xưa đến nay, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng về nhà mới, mục đích là để báo cáo việc ngôi nhà mà gia đình đã được xây hoàn thành tới tổ tiên, các vị thần linh cai quản khu đất đó được biết. Đồng thời cũng nói lên được lòng thành tâm, kính cẩn, sự cầu thị cho gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như cuộc sống.

    Tại sao phải làm mâm cơm cúng về nhà mới?

    Theo quan niệm tâm linh thì chuẩn bị một mâm cúng dọn về nhà mới xây, nhà mới mua hoặc nhà mới thuê là việc rất quan trọng bởi vì dân ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mặt khác mâm cơm cúng về nhà mới còn mang ý nghĩa:

    – Thông báo cho Thổ địa thổ thần về sự việc này, mong muốn nhận được sự phù hộ độ trì của Thần Phật cho chủ nhà và các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh, hạnh phúc.

    – Cúng tiễn để đưa các vong hồn, cô hồn còn lưu lại trên mảnh đất về nới cư ngụ mới.

    – Cúng báo ông Táo bà Táo để cầu cho cơm áo no đủ.

    – Xóa bỏ tà khí còn lại trong ngôi nhà mới.

    – Cầu chúc cho gia đình vui vẻ, hòa thuận , con đàn cháu đóng, cuộc sống yên bình, sức khỏe dồi dào, tài lộc vẹn toàn.

    Làm mâm cơm cúng về nhà mới như thế nào là đảm bảo đầy đủ, đúng phong thủy, thể hiện được thành ý, sự kính trọng của gia chủ dành cho các vị thần phật, gia tiên là thắc mắc của nhiều người? Chính vì vậy, trong phần chia sẻ tiếp theo Gốm sứ Bát Tràng 360 sẽ đưa ra gợi ý mâm cơm cúng về nhà mới cơ bản cho gia chủ tham khảo.

    Mâm trái cây cúng về nhà mới

    – 1 nải chuối

    – Cam, quýt 1 hoặc 3 quả

    – Mãng cầu 1 quả

    – Sung 1 chùm

    – Hồng đỏ 1 hoặc 3 quả

    Lưu ý: Trái cây có thể mua theo mùa tuỳ tâm gia đình. Cần chú ý khi mua trái cây cần mua ít nhất 5 loại,số lượng lẻ. Nên chọn mua những quả đồng đều, mẫu mã đẹp mắt. Không chín quá, bị sâu hay bị dập.

    – Hoa tươi theo mùa (cúc, rơn, ly… )

    – Hương, nhang

    – Nến 2 cốc (có thể dùng nến cây hoặc đèn cày)

    – 1 bộ tiền vàng dùng để cúng về nhà mới

    – Quả cau, lá trầu có thể têm sẵn

    – Gạo trắng 1 bát nhỏ

    – Muối trắng loại hạt to 1 bát nhỏ

    – 1 bộ ấm chén đã pha trà

    – 3 chén rượu, 3 chén nước nhỏ

    – 100g chè khô

    – Thuốc lá 1 bao

    Mâm cơm cúng về nhà mới

    – Gà trống ta luộc nguyên con

    – Bộ tam sanh đầy đủ (thịt luộc + tôm luộc + trứng luộc)

    – Xôi, chè đỗ có thể thay thế bằng xôi gấc

    – Rau cải luộc với nấm

    – Canh măng nấu xương

    – Chả lụa

    – Món xào thập cẩm

    Trên thị trường hiện nay có đa dạng thực phẩm chay gia đình có thể lựa chọn và tham khảo một mâm cơm cúng chay về nhà mới. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng đồ giả để thay thế: Ví dụ như dùng hoa, quả giả ….. Mỗi vùng miền đều có một phong tục truyền thống riêng, cũng như mỗi gia đình sẽ có điều kiện sống khác nhau mà có lựa chọn riêng cho mâm cơm cúng. Theo đó, gia chủ có thể thêm hoặc bớt 1 số món tùy theo đặc sản vùng miền miễn sao phải đảm bảo được tâm thành dâng lên.

    Những điều cần biết khi thực hiện mâm cơm cúng về nhà mới

    Để lễ cúng về nhà mới được trọn vẹn nhất, gia chủ cũng cần lưu ý 1 số vấn đề, kiêng kỵ sau đây để việc chuyển về nhà mới được thuận lợi nhất.

    – Gia chủ nên đích thân cầm bài vị làm lễ, khi đã làm lễ xong các thành viên trong gia đình đi sau mang theo vật dụng, tài sản đã chuẩn bị.

    – Gia chủ nên ngủ lại nhà mới một đêm, nếu chưa chính thức ở.

    – Các thành viên tham gia làm lễ dọn nhà không nên chọn những người tuổi Dần, và phụ nữ mang thai. Nếu thật sự cần thiết cần sắm một cây chổi mới để người phụ nữ quét dọn nhà một lượt sau đó tiếp tục.

    – Giữ tinh thần vui tươi, phấn khởi, không to tiếng cãi nhau, tục tĩu.

    – Gia chủ cần chú ý không nên hướng, đặt bàn thờ ra giữa cửa đi lại, những nơi không sạch sẽ, mất vệ sinh. Tuyệt đối không được làm lễ cúng về nhà mới vào ban đêm.

    Những công việc nói trên là những bước cơ bản cho việc chuẩn bị và thực hiện nghi lễ làm mâm cơm cúng về nhà mới được Gốm sứ Bát Tràng 360 tổng hợp lại. Rất mong, với những chia sẻ trên có thể giúp những gia đình trẻ có thêm kinh nghiệm, để có thể chuẩn bị được một mâm cơm cúng về nhà mới đầy đủ, trọn vẹn và đúng theo phong tục truyền thống.

    Thủ Tục Nhập Trạch Nhà Chung Cư, Nhà Mới Để Rước May Mắn, Tài Lộc Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới Như Thế Nào Cho Đúng Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cúng Nhà Mới Chung Cư Có Cần Thiết Không #cách Cúng Chuẩn
  • Dịch Vụ Cung Cấp Mâm Cúng Mùng 5 Tháng 5
  • Nhận Đặt Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 【 Tặng Bánh Ú Tro】
  • Tết Mùng 5 Tháng 5 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Cách Khảo Cây Ngày Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5
  • Cúng Tất Niên Gồm Những Món Gì? Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặt Mâm Cúng Tất Niên Công Ty Đà Nẵng
  • Cúng Tất Niên Công Ty Gồm Những Gì?
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Bao Gồm Những Món Ăn Gì?
  • Bàn Cúng Tất Niên Thì Lễ Vật Bao Gồm Những Gì?
  • Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Tất Niên Đầy Đủ Nhất Theo Từng Vùng Miền
  • Cúng tất niên (hay tất niên, tiệc tất niên) là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt. Tiệc tất niên là bữa tiệc đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và để chào đón năm mới với mong ước rằng những điều tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc và thành công sẽ đến với chúng ta. Tiệc tất niên còn là dịp để các thành viên trong gia đình có thể gắn bó với nhau hơn, đồng thời cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn thành kính tới ông bà tổ tiên đã phù hộ cho cả nhà suốt năm qua.

    Theo truyền thống, lễ cúng tất niên thường được tổ chức vào chiều ngày 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu tháng Chạp không đủ 30 ngày). Tuy nhiên, ngày nay, các gia đình có thể sắp xếp tổ chức tiệc tất niên sớm hơn một chút tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình. Vào ngày cúng tất niên, cả đại gia đình thường tụ tập, quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống và cùng tổng kết lại một năm đã qua. Đặc biệt hơn là sau mâm cơm tất niên, các thành viên trong gia đình có thể thức đến đêm và cùng nhau đón khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng.

    Mâm cúng tất niên truyền thống thường gồm các lễ vật sau:

    Hương và đèn

    Hương và đèn là hai lễ vật rất quan trọng và không thể thiếu trong cúng tất niên. Hương và đèn là những lễ vật đại diện cho sự tinh tú và là sợi dây gắn kết giữa cõi âm và cõi dương. Các gia đình thường chuẩn bị hai cây đèn đặt hai bên bàn thờ để biểu tượng cho mặt trời và mặt trăng. Bạn cũng có thể thay thế đèn bằng nến cũng được.

    • Gạo, muối.
    • Trà, rượu, nước lọc.
    • Giấy tiền vàng mã.
    • Bánh kẹo.
    • Trầu cau.
    • Chè, xôi, cháo trắng.
    • Tam sên.
    • Gà ta luộc.
    • Heo sữa quay.
    • Bánh bao.
    • Bánh chưng hoặc bánh tét.
    • Chả lụa.

    Mâm cơm cúng tất niên của người dân miền Bắc thường gồm các món ăn quen thuộc như: Canh móng giò hầm măng, xôi gấc và bánh chưng, giò hoặc chả lụa, gà trống luộc nguyên con (hoặc sử dụng thịt lợn luộc), miến nấu lòng gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số món ăn bình dị khác như dưa hành muối, nộm, thịt đông…

    Mâm cơm cúng tất niên của miền Nam

    Khác với miền Bắc, mâm cơm cúng tất tiên của người dân miền Trung thường có các món ăn như: Giò lụa Huế, miến Huế, gà bóp rau răm, măng khô ninh, thịt lợn luộc, ram rán. Ngoài ra, tùy theo bản sắc từng khu vực mà mâm cúng có thể thay đổi hoặc thêm các món ăn khác cho phù hợp.

    Mâm cơm cúng tất niên của người dân miền Nam thường có các món ăn đặc trưng như: Bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, thịt lợn luộc, gỏi tôm thịt, giò chả, canh măng nấu xương (bạn có thể dùng măng tươi hoặc măng khô), canh khổ qua nhồi thịt (hay còn được gọi là canh mướp đắng nhồi thịt), thịt kho tàu (là món thịt heo kho với trứng và nước cốt dừa). Bên cạnh đó, các gia đình có thể thêm bớt các món ăn sao cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện gia đình mình.

    Gợi ý một số thực đơn mâm cơm cúng tất niên đơn giản

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cúng Sao Giải Hạn Năm Tân Sửu 2022
  • #1 Cúng Rước Ông Bà: Nét Đẹp Trong Văn Hóa Người Việt
  • Cách Chọn Ngày Thỉnh Ông Địa Thần Tài Vào Nhà Chiêu Tài Hút Lộc
  • Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ?
  • Mâm Cơm Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì Và Đặt Ở Đâu?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100