Top 7 # Mâm Cơm Cúng Lễ Nhập Trạch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì?

Mâm cơm cúng nhập trạch gồm những gì và cúng như thế nào?

Mâm cơm cúng nhập trạch gồm những gì? Món gì chuẩn bị thế nào Công ty Tâm Linh xin hướng dẫn bạn sắm mâm cơm cúng nhập trạch đầy đủ nhất.

Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về phong tục cúng nhập trạch khi chuyển nhà trọn gói được cho biết đồ cúng thổ địa cần chuẩn bị những lễ vật sau:

Ngũ quả (là 5 loại trái cây)

Hoa tươi

Nhang(hương thơm)

Đèn cầy đỏ 1 cặp(nến cốc)

1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)

1 đĩa xôi

1 con gà luộc (chéo cánh) hoặc con heo quay

3 miếng trầu cau (đã têm)

Vàng mã

1 đĩa muối gạo

3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước

3 chum trà

3 chum rượu

3 điếu thuốc.

Sau khi cúng nhập trạch lúc hóa vàng xong thì dùng 3 chum rượu cúng rưới lên, còn 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ sau này thờ cúng táo quân.

Một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của cha ông ta đó là các phong tục khi làm nhà mới. Khi chúng ta làm nhà mới có ba nghi lễ rất quan trọng đó là: Lễ Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để bắt đầu quá trình xây dựng), Lễ Cất nóc (lễ trước khi đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất) và Lễ Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới).

Nghi lễ nhập trạch

1. Điều kiện để dọn về nhà mới

Khi muốn chuyển về nhà mới ở, bạn cần tuân thủ những điều sau:

– Xem và chọn ngày giờ tốt để về nhà mới.

– Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.

– Cũng đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau, đồng thời cầm theo tiền của.

– Chuyển nhà vào buổi sáng là tốt nhất hoặc không có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn. Tuyệt đối tránh chuyển nhà về nhà khi trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

2. Điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới

– Theo dân gian, người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

– Người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà.

– Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

Đây là những điều kiêng kỵ để tránh những không may xảy đến với gia chủ.

Trước hết, gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu bạn dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của.

Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên. Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gga tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là:…… Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.​

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

– Văn khấn các yết gia tiên:

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ……………………… Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm………. Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Nhập Trạch Là Gì? Mâm Cúng Lễ Nhập Trạch Gồm Những Gì?

Nhập trạch là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Theo khái niệm dân gian thì nhập trạch là nghi thức cúng bái gia tiên và thổ địa thổ công khi chuyển vào nhà mới. Bất kể nhà trọ, nhà mới xây hoặc nhà mới mua đều cần phải làm lễ nhập trạch để thông báo với thổ thần. Theo quan niệm tâm linh thì lễ nhập trạch là một hình thức “khai báo hộ khẩu gia đình” với chư thần bản địa. Từ đó tạo ra niềm tin vào sự an bình thịnh vượng khi ở trong ngôi nhà đó.

Nguồn gốc của lễ nhập trạch xuất phát từ nền văn hóa 4000 năm của người Việt và đời sống tâm linh phong phú của dân tộc . Bên cạnh các buổi lễ quan trọng như động thổ, cất nóc thì còn có lễ nhập trạch. Những nghi lễ cúng bài này để thể hiện sự biết ơn và thành kính đối với chư thần xung quanh. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Mâm cúng lễ nhập trạch gồm những gì? Tiến hành lễ nhập trạch như thế nào?

Chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch

Một mâm cúng nhập trạch đầy đủ và đạt tiêu chuẩn theo văn hóa truyền thống gồm có những thành phần sau:

Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây còn tươi, màu sắc bắt mắt

Bình hoa tươi, có thể dùng hoa cúc hoặc hoa vạn thọ

Nhang trầm và 1 cặp nến đỏ

1 đĩa tam sinh (tam sanh) gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc và 1 con tôm luộc

Mâm chính gồm: 1 con gà chéo cánh hoặc 1 con heo quay (tùy ý gia chủ), 1 đĩa xôi, 3 miếng trầu đã têm, 1 đĩa muối gạo trắng, rượu trắng và trà mỗi loại 3 cốc (ly) nhỏ, 3 điếu thuốc và 1 bộ vàng mã nhập trạch

Quy trình tiến hành cúng nhập trạch

Sau khi đã chuẩn bị đủ mâm lễ thì gia chủ bày trên một mặt phẳng cố định và rộng thoáng. Tốt nhất là một chiếc bàn gỗ đủ chỗ đặt tất cả các loại cúng phẩm. Quy trình cúng nhập trạch gồm các bước cơ bản sau:

Gia chủ bước vào nhà đầu tiên và mang theo những vật sau đi cùng: một tấm chiếu hoặc nệm đang dùng, một cái bếp ga hoặc bếp than, một cái chổi. Những thành viên khác bưng mâm lễ đi vào theo sau

Sau khi thắp nhang thì gia chủ đun nước bằng bếp mới để dâng trà lên chư thần ở mâm cúng nhập trạch. Tiếp đến là dâng lên gia tiên rồi mới bắt đầu sắp xếp nội thất trong nhà

Sau khi sắp xếp đồ đạc và tàn hương thì hạ mâm để bắt đầu cuộc sống mới trong ngôi nhà mới. Bắt đầu một tương lai tươi sáng hơn

Làm lễ nhập trạch cần chú ý những gì?

Bắt buộc phải xem ngày giờ để gia chủ vào nhà mới và làm lễ nhập trạch. Tuyệt đối không tự ý cúng nhập trạch hoặc nhập trạch vào ban đêm. Tốt nhất là vào sáng sớm khi sinh khí đang căng tràn.

Nhập trạch và tân gia là 2 nghi lễ khác nhau hoàn toàn. Nhập trạch là buổi lễ chỉ có gia chủ và người thân để khai báo với thần linh xin phép định cư tại mảnh đất đó. Không nên có người ngoài tham gia

Gia chủ phải đích thân cầm bài vị gia tiên và các vật dụng biểu tượng là nệm, bếp, chổi vào nhà đầu tiên

Người mang thai không nên tham gia chuyển nhà nhập trạch và nên vào nhà sau cùng, không tham gia cúng bái

Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì Là Đầy Đủ Nhất ?

Lễ nhập trạch là gì? Lễ nhập trạch có ý nghĩa đặc biệt ra sao?

Nhập trạch được hiểu một cách đơn giản đó chính là việc gia đình dọn vào ở nhà mới. Theo đó, lễ nhập trạch này sẽ được xem tương ứng với việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa mới – vị thần đang trực tiếp cai quản ngôi nhà và khu đất mà gia đình mới chuyển đến. Vì vậy, đây là một trong những nghi lễ cổ truyền có ý nghĩa quan trọng của dân tộc ta đã được giữ gìn và lưu truyền đến tận ngày nay.

Người Việt xưa đã có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Theo đó, qua câu nói này ông bà ta cho rằng trên mỗi mảnh đất đều có thần linh trấn giữ, cai quản đồng thời che chở, bảo vệ cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình khi sinh sống ở đây. Do vậy, việc gia đình gia chủ chuyển đi hoặc đến đều phải được trình báo với các vị thần. Việc trình báo này sẽ được thực hiện thông qua lễ trình báo xin phép và có nhu vậy, cuộc sống cũng như công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình mới được suôn sẻ, thuận lợi.

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng nhập trạch đơn giản và đầy đủ

Để biết mâm cơm cúng nhập trạch bao gồm những gì, các bạn có thể tham khảo gợi ý chi tiết và cụ thể ngay sau đây:

Với 3 phần này, gia chủ có thể chia thành 3 mâm cúng nhỏ khác nhau hoặc có thể bày chung vào một chiếc mâm lớn để tiện cho việc cúng lễ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị đồ cúng lễ gọn nhẹ, đơn giản hay hoành tráng, sang trọng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi cúng lễ nhập trạch đó vẫn là lòng thành kính của gia chủ dâng lên các vị thần trong gia đình. Vì vậy, làm mâm cơm cúng nhập trạch phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình là việc mà mọi gia chủ nên làm.

Mâm cơm cúng trong lễ nhập trạch, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn chuẩn bị mâm cúng lễ là cỗ mặn hoặc cỗ chay. Bởi việc này hoàn toàn không bắt buộc và tùy vào điều kiện kinh tế cũng như tín ngưỡng của từng gia đình mà gia chủ lựa chọn sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu là mâm cơm dùng để cúng Phật thì gia chủ chắc chắn phải chuẩn bị mâm cúng lễ là cỗ chay.

Mâm cơm cúng nhập trạch cần chuẩn bị bao gồm những gì?

Một mâm cơm cúng nhập trạch đầy đủ sẽ phải bao gồm những vật phẩm cúng lễ cơ bản như sau:

Gà luộc: 1 con

Thịt lợn luộc: 500g

Tôm luộc: Tùy vào kích thước của tôm mà gia chủ chuẩn bị từ 1 – 2 con

Trứng gà ta luộc: 1 quả

Giò lụa hoặc giò tai thủ: 1 đĩa (khoảng 250g – 350g)

Món xào thập cẩm: 1 đĩa

Canh xương nấu bí hoặc canh măng nấu chân giò: 1 bát tô

Xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh: 1 đĩa

Mâm cơm chay cúng nhập trạch sẽ bao gồm những món như sau:

Mâm ngũ quả để cúng trong lễ nhập trạch gia chủ có thể chọn 5 loại quả bất kỳ với 5 màu sắc khác nhau tùy theo đặc trưng của từng mùa mà không bắt buộc phải theo gợi ý sau đây. Cùng với đó, gia chủ nên lựa chọn những loại hoa quả tươi có hình tròn, màu sắc tươi tắn và đặc biệt tránh sử dụng những loại quả có gai. Theo đó, những loại hoa quả gia chủ có thể lựa chọn để trưng bày trên mâm cúng nhập trạch đó là:

Mâm hương hoa cúng trong lễ nhập trạch sẽ bao gồm:

Gia chủ khi chuẩn bị mâm cơm cúng nhập trạch nên lưu ý chọn loại hoa quả tươi ngon, đẹp mắt, không bầm dập hay nám, sẹo. Bên cạnh đó, gia chủ nên thực hiện cúng lễ vào buổi sáng và thời gian tốt nhất là trước 12h trưa. Đồng thời khi cúng, gia chủ nên nhờ thầy trong nhà chùa hoặc những người có kinh nghiệm trong việc cúng bái để tụng kinh niệm Phật. Những người này sẽ giúp thần linh có thể thấu hiểu được mong ước, nguyện vọng của gia đình gia chủ.

Vị trí đặt mâm cơm cúng nhập Trạch được sắp xếp như thế nào?

Với mỗi phong tục riêng của từng vùng miền, gia chủ sẽ có những sự sắp xếp mâm cơm cúng nhập trạch khác nhau, có thể thao hàng ngang hoặc hàng dọc. Theo đó, chia sẻ trong bài viết này sẽ gợi ý đến gia chủ cách bày trí mâm cơm cúng nhập trạch theo hàng ngang:

Hàng 1: Bát hương sẽ nằm ở vị trí giữa hai cây đèn và hai bên là lọ hoa

Hàng 2: Mâm ngũ quả và các món mặn như thịt luộc, gà luộc,…đặt đan xen nhau

Hàng 3: Đặt rượu cúng, lư hương trầm, trầu cau, thuốc lá,….

Mâm Cúng Nhập Trạch Nhà Mới

Lễ Nhập trạch là một nghi lễ quan trọng đòi hỏi gia chủ phải tuân theo các qui định cổ truyền.

– Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

– Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển sang đến nhà mới.

– Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

– Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

– Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

– Lễ vật được để làm bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với các gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lế Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp đun nước.

– Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.

– Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm ở nhà mới.

– Sau khi khấn Thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

– Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh Thần và Tổ tiên…

– Người có thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người mang thai quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

– Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ.

– Theo ông bà ta ngày xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cà nhà vui vẻ.

– Nhập trạch là nghi lễ cổ truyền của người Việt.

– Năm hết Tết đến, nhiều gia đình chuyển đến nhà mới. Số đông băn khoăn không biết làm lễ nhập trạch sao cho đúng.

– Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên lưu ý.