Mâm Cúng Mụ Gồm Những Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Sớ Cúng Tất Niên 2022 Đầy Đủ
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Năm Kỷ Hợi 2022 2022
 • Địa Chỉ Đặt Đồ Cúng Trọn Gói Quận Bình Thạnh Uy Tín Chất Lượng
 • Cách Thức Cúng Ông Táo Thế Nào Là Chuẩn Trong Năm 2022
 • Hướng Dẫn Sắm Lễ, Cách Cúng Đám Giỗ Đúng Cách
 • Bà Mụ là ai và tại sao phải cúng Mụ?

  Tại Việt Nam, văn hóa dân gian là một giá trị tồn tại và được lưu giữ từ rất lâu đời. Chúng bao gồm rất nhiều những phong tục, quan niệm truyền thống mang đậm tính dân tộc. Cúng Mụ là một trong những phong tục đó, nghi thức này xuất hiện lâu đời và được lưu truyền lại cho đến ngày nay. Vậy 12 bà Mụ là ai và tại sao chúng ta cần phải cúng Mụ? Theo tín ngưỡng dân gian, 12 bà Mụ (hay còn được gọi là Mẹ sanh) chính là những vị Tiên Nương chịu trách nhiệm phụ giúp cho Ngọc Hoàng trong công cuộc tạo dựng nên con người và cuộc sống của con người.

  Các bà Mụ chịu trách nhiệm nắn tạo hình hài cho con người khi người đó có lệnh được đầu thai, đồng thời cũng coi sóc toàn bộ quá trình mang bầu, sinh nở của người mẹ sao cho thật tốt đẹp. Con số 12 bà Mụ đã được lý giải theo nhiều cách khác nhau, có người nói rằng 12 bà ứng với 12 địa chi là Tí, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tị,…, ý kiến khác lại cho rằng có tận 12 bà là để phân chia công việc, mỗi bà sẽ chịu một phần trách nhiệm khi nắn tạo hình hài đứa trẻ, người nắn tứ chi, người tạo đôi mắt, kẻ nặn đôi tai, người dạy bé cách cười nói,…

  Ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, 12 bà Mụ được tôn thờ rộng rãi với lòng kính trọng. Nghi thức cúng Mụ thường được tổ chức vào một số thời điểm nhất định như khi đứa trẻ vừa sinh được 3 ngày, khi đứa trẻ sinh được 1 tháng, 100 ngày và 1 năm. Ngoài ra có một số dân tộc không tổ chức cúng vào những dịp này mà phụ thuộc vào truyền thống địa phương như dân tộc Dao làm nghi thức cúng Mụ khi trẻ sinh được 3 ngày, họ sẽ tiến hành lập đàn cúng tại động Đào Hoa Lâm Châu.

  Khi gia đình có em bé vừa sinh bắt buộc phải tiến hành cúng Mụ vì đây là dịp để bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ đến các bà Mụ đã có công nắn tạo hình đứa trẻ cũng như chăm sóc cho người mẹ từ lúc mang thai đến tận lúc sinh nở. Đồng thời, thực hiện lễ cúng này một cách chuẩn xác là để cầu xin 12 bà Mụ, các chư vị thánh thần, tổ tiên nhận mặt đứa trẻ và ban xuống mọi sự tốt lành bình an đến cho bé trong suốt cuộc đời mai sau.

  Nếu không có lòng làm lễ cúng Mụ, đứa trẻ sẽ không được công nhận sự có mặt trong gia đình và cũng không nhận được sự chúc phúc, ơn lành đến từ các bà và thần thánh.

  Mâm cúng Mụ gồm những gì là vấn đề quan trọng các bậc cha mẹ nhất định phải để ý lưu tâm khi muốn làm lễ cúng Mụ cho con. Tùy vào tính chất địa phương mà có thể có những sự khác biệt nhau về số lễ vật trên mâm cúng nhưng cơ bản phải bao gồm đủ các đồ vật sau:

  • Về đồ vàng mã: Chuẩn bị 12 đôi hài, 12 nén vàng, 12 bộ váy áo màu xanh giống nhau và 1 đôi hài, 1 nén vàng, 1 bộ váy áo lớn hơn, đẹp hơn.
  • 12 miếng trầu được têm cánh phượng và cau bổ tư cùng 1 miếng trầu to hơn hẳn và trái cau để nguyên.
  • Bánh kẹo phẩm oản 12 phần bằng nhau và 1 phần lớn hơn, nhiều hơn.
  • Về đồ mặn chuẩn bị các món ăn mặn thông thường và xôi, gà luộc, cơm canh và rượu trắng.
  • Về phần động vật chuẩn bị đủ 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm kích thước bằng nhau và mỗi loại 1 con to hơn, nếu không kiếm được con to hơn có thể thay thế bằng 3 con nhỏ.
  • Lọ nước, lọ hoa nhiều màu sắc rực rỡ, nhang đèn, hương nến.
  • 12 phần đồ chơi bằng nhau làm từ chất liệu sành sứ hoặc nhựa (có thể bao gồm xe, nón, cốc chén, đũa thìa,…) và 1 phần nhiều hơn.

  Qua những chia sẻ trên chắc chắn các bạn đã biết được tầm quan trọng của cúng Mụ đối với đời sống của mỗi con người từ khi mới sinh ra đời cho đến khi lớn lên. Câu hỏi chuẩn bị mâm cúng Mụ gồm những gì có lẽ cũng đã có lời giải đáp rõ ràng cho những ai đang quan tâm. Hy vọng cha mẹ sẽ sửa soạn kỹ càng để con mình có một ngày lễ tốt đẹp nhất, mang lại nhiều bình an may mắn cho cả bé và cả gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Và Cách Cúng Mở Cửa Mã
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Đầy Đủ Lễ Nghi Nhất
 • Bài Cúng Mua Xe Mới Và Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Chuẩn Xác Nhất
 • Những Loại Hoa Cúng Thôi Nôi Đẹp Mẹ Cần Biết
 • Hướng Dẫn Cúng Tết Đoan Ngọ Cầu Mong May Mắn, Bình An
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Ngày Húy Kỵ
 • Nghi Lễ Cúng Cơm Mới Của Người Êđê,đắk Lắk
 • Những Điều Cần Lưu Ý
 • Việc Cúng Người Chết Sau 100 Ngày Thì Người Chết Thường Sẽ Đi Về Đâu
 • Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái
 • Cúng đám giỗ là một phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ xưa đến nay, nhằm tưởng nhớ đến người đã mất. Ngày giỗ thường được tính đúng vào ngày mất Âm Lịch, thông thường có 3 ngày giỗ chính đó là giỗ đầu, giỗ hết và giỗ thường. Mỗi cúng giỗ đều có những điểm khác biệt riêng từ bài văn cúng khấn, đến mâm cổ dân lên ông bà cũng khác nhau. Vậy cách bày biện mâm cơm cúng giỗ như thế nào cho đúng? Ý nghĩa việc cúng giỗ

  Từ xưa đến nay, phong tục cúng giỗ là một phong tục quan trọng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày cúng giỗ là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người sống đến người đã mất, thể hiện lòng hiếu đạo của con cháu đến tổ tiên.

  Những ngày quan trọng trong cúng giỗ

  1/ Giỗ đầu

  Giỗ Đầu gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

  2/ Giỗ hết

  Giỗ Hết gọi là Đại Tường (chữ Hán: 大祥), là ngày giỗ sau ngày người mất hai năm, vẫn nằm trong thời kỳ tang. Thời gian hai năm cũng vẫn chưa đủ để hàn gắn những vết thương trong lòng những người còn sống. Trong lễ này, người ta vẫn tổ chức trang nghiêm. Lúc tế lễ người được giỗ và Gia tiên, con cháu vẫn mặc đồ tang phục và vẫn khóc giống như Giỗ Đầu và ngày đưa tang, vẫn bi ai sầu thảm chẳng kém gì Giỗ Đầu. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

  3/ Giỗ thường

  Giỗ Thường còn gọi là ngày Cát Kỵ (chữ Hán: 吉忌), là ngày giỗ sau ngày người mất từ ba năm trở đi. Cát kỵ nghĩa là Giỗ lành. Trong lễ giỗ này, con cháu chỉ mặc đồ thường phục, không khóc như ngày đưa ma nữa, không còn cảnh bi ai, sầu thảm, là dịp để con cháu người quá cố sum họp để tưởng nhớ người đã khuất và diện mời khách không còn rộng rãi như hai lễ Tiểu Tường và Đại Tường. Ngày giỗ thường được duy trì đến hết năm đời. Đến sau năm đời, vong linh người quá cố được siêu thoát, đầu thai hóa kiếp trở lại nên không cần thiết phải cúng giỗ nữa mà nạp chung vào kỳ xuân tế.

  Mâm cơm cúng giỗ cần những gì?

  1/ Mâm cúng giỗ ở miền Nam

  Dịp cúng giỗ tổ tiên, chẳng ai hiểu rõ ông bà thời xa xưa khi vào Nam thích ăn món gì, chế biến các vật tư ra sao, nhưng tùy hoàn cảnh mà có bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

  Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.

  Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

  Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).

  Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

  2/ Mâm cúng giỗ ở miền Trung

  Người miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

  Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng

  Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối

  Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát

  Thịt heo quay

  Thịt gà ru ty

  Thịt bò nướng

  Thịt heo kho rim

  Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng

  Bánh tráng ram ( người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)

  Nem chả

  Cá chiên khúc

  Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước

  Tôm rim hay tôm rang

  Vã trộn với tôm,

  Canh ổ khoa nhồi thịt

  Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt

  Canh củ hầm thịt bò

  Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm

  Đậu cô ve, Su

  Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm

  Đậu trắng, Khoai tây chiên

  Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

  Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

  Xôi vò, chè đường

  Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa

  Bánh dầy đậu

  Chả quế

  Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)

  Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì

  Thịt kho tầu

  Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

  Chả giò cua bể + bún

  Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)

  Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)

  Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)

  Tôm sú hay tôm càng rim

  Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

  Lươn om với bắp chuối bào

  Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)

  Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)

  Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)

  Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

  Bài cúng đám giỗ như thế nào?

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  – Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

  Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

  Ngụ tại………………………………………………………………………………….

  Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).

  Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

  Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

  Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

  Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).

  Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

  Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

  Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

  Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

  Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Phục duy cẩn cáo!

  Bài viết mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích được cho các gia đình đang quan tâm về việc bày biện mâm cơm cúng giỗ gia tiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tết Hàn Thực Ngày 3 Tháng 3 Và Cách Cúng Lễ
 • Nghi Thức Cúng Đầy Tháng Cho Bé Hay Còn Gọi Là Cúng Mụ
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Và Thực Hiện Nghi Thức Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé
 • Lễ Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Và Những Lễ Vật Cần Chuẩn Bị
 • Chuẩn Bị Đồ Lễ Gì Để Cúng Chuyển Văn Phòng?
 • Mâm Cúng Mụ Cho Bé Gái Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Cách Bày Mâm Cúng Đầy Tháng 1
 • Mùng 4 Nhớ Tết Trâu, Cúng “ông Chuồng
 • Tết Trâu Cúng “ông Chuồng
 • Đưa Ông Bà Nét Đẹp Phong Tục Cổ Truyền
 • Bày Biện Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Gồm Những Gì Cần Chuẩn Bị?
 • Ý nghĩa cúng Mụ cho bé gái

  Khi làm mâm cúng đầy tháng trước tiên để cảm ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cho mẹ con bé suốt quá trình mang thai. Bà Mụ có công nặn ra hình hài bé, bà Chúa có công đầu thai bé vào cơ thể mẹ còn Đức ông đã giúp đỡ che chở phù hộ cho bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn cũng như phù hộ cho công danh sau này. Đây cũng là dịp để giới thiệu với anh em họ hàng về sự xuất hiện thêm một người mới trong gia đình khiến gia đình trở nên hạnh phúc, vui vẻ hơn.

  Theo quan niệm của dân gian từ xưa đến nay thì đứa bé sinh ra là do bà Tiên Nương (Bà chúa đầu thai) và 12 bà Mụ nặn thành hình hài bé. Chính vì thế mà lễ cúng Mụ cho bé luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để kính dâng lên các vị thay lời cảm ơn và cầu mong các vị thần phù hộ, che chở cho bé được mạnh khỏe, mau lớn, cuộc sống bình yên.

  Làm lễ cúng Mụ cho bé vào khoảng thời gian nào?

  Để lễ cúng đầy tháng được trọn vẹn, chu đáo thì ba mẹ cần biết cách tính ngày làm lễ cúng. Theo kinh nghiệm dân gian thì nếu sinh con trai thì lùi lại 1 ngày, còn nếu sinh con gái thì lùi lại 2 ngày là thích hợp nhất.

  Tuy nhiên ngày nay, mọi người thường lấy ngày sinh của con theo dương lịch. Do đó, ngày cúng mụ cho con cũng sẽ được tính và tổ chức theo lịch dương.

  Mâm cúng Mụ cho bé gái gồm những gì?

  Mâm cúng Đức Ông gồm:

  1 con gà luộc chín, 1 tô cháo, 3 đĩa xôi lớn, 5 lạng thịt heo 3 chỉ luộc hoặc lợn, 1 đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả), 1 đĩa trầu cau têm cánh phượng, hoa tươi (hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa cát tường,…), tiền giấy, vàng mã, rượu nếp.

  Mâm cúng 12 bà Mụ:

  Cách bày trí mâm cúng Mụ hợp lý

  Theo quan niệm của dân gian ta, trước khi cúng lễ thì các lễ vật trên mâm cúng phải được bày biện theo đúng trật tự ” Đông bình Tây quả” có nghĩa là phía Đông phải đặt bình hoa, lư hương còn phía Tây đặt các lễ vật cúng khác.

  Mong rằng bài viết chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách chuẩn bị đồ cúng Mụ trọn vẹn. Ngoài cách tự chuẩn bị đồ cúng Mụ như trên thì bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa soạn mâm cúng trọn gói, chuyên nghiệp của những đơn vị cung cấp dịch vụ. Chúc gia đình bạn có 1 buổi lễ hoàn hảo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Gói Cơ Bản
 • Cách Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé
 • Cách Bày Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Bé Gái
 • Cách Bày Mâm Cúng Lễ Hóa Vàng Sau Tết
 • Bày Xếp, Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp Ngày Tết Cúng Tổ Tiên Ông Bà
 • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Gồm Những Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Làm Mâm Cơm Tất Niên Không Cần Cầu Kỳ Mà Ngon Trọn Vị
 • Những Gợi Ý Mâm Cơm Tất Niên Gồm Những Gì?
 • Cách Bày Mâm Cỗ Và Văn Khấn Cúng Tất Niên 2022
 • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Và Văn Khấn Cúng Tất Niên 2022 Chuẩn Nhất
 • Mâm Cơm Tất Niên 3 Miền Gồm Những Món Gì?
 • Đăng tải 03/02/2018 12:20 – Suhari

  Cứ mỗi độ Tết về đúng ngày 30 Tết, nhà nhà chuẩn bị 2 mâm cỗ, 1 mâm cơm cúng tất niên sau đó là ăn tối, còn 1 mâm thì để đợi cúng đúng lúc giao thừa. Ngày nay để giản tiện thì nhiều gia đình gộp chung lại 1 mâm lễ đúng lúc giao thừa, nội dung chính là để mời thần linh và gia tiên về ăn Tết cùng với gia đình. Nhiều nhà có kế hoạch đi du lịch vào đúng dịp Tết thì sẽ làm mâm cơm cúng tất niên sớm hơn để kịp lịch trình.

  Về cơ bản thì một mâm cơm cúng tất niên sẽ gồm: hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, bánh chưng, cỗ mặn với đủ các món thơm ngon được bày biện đẹp mắt, trang trọng và lịch sự. Tùy vào đặc trưng các vùng miền khác nhau mà mâm cơm cúng tất niên 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ khác nhau.

  Mâm cỗ tất niên miền Bắc theo đúng bài bản thì sẽ có 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa,…. có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2-3 tầng.

  Bốn bát gồm: 1 bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, 1 bát bóng thả, 1 bát miến, 1 bát mọc. Bốn đĩa gồm: 1 đĩa thịt gà, 1 đĩa thịt heo, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế.

  Mâm cỗ tất niên miền Trung thường có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua….

  Mâm cỗ tất niên miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

  Tùy từng thời điểm, vùng miền mà mâm cơm tất niên được thay đổi món đa dạng sao cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

  Mặt khác mỗi nhà một kiểu cúng khác nhau, nhà thì cỗ chay, nhà thì cỗ mặn nên cỗ cúng tất niên chỉ nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới bàn thờ. Còn hoa quả, tiền vàng, bánh chưng, chè kho,…. thì để trên bàn thờ mang tính chất tượng trưng.

  Sau bữa cơm tất niên, mọi người sẽ cùng nhau chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa. Đúng giao thừa người ta sẽ đặt những thức cúng lên bàn thờ gia tiên, thắp hương tưởng niệm, khấn vái, rước ông bà về cùng con cháu vui xuân. Các ngày tiếp theo người ta đều cúng cơm cho đến hết Tết tới khi làm lễ tiễn ông bà về thì việc thờ cúng gia tiên trong những ngày Tết mới coi là xong.

  Có thể nói, bữa cơm tất niên là nét văn hóa, in đậm trong tâm trí người Việt. Đây đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của ông bà.

  Trong bữa cơm tất niên, các thành viên nên có mặt đông đủ, nói những chuyện vui trong năm hay những dự định năm mới, động viên nhau vươn lên, nỗ lực hơn, tạo một bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

  10 kiểu tóc đơn giản dễ làm nhưng đẹp hết nấc cho bạn gái tha hồ đi chơi Tết

  chúng tôi – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Không Thể Thiếu Thứ Này
 • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Tất Niên Để Tống Tiễn Năm Cũ
 • Mâm Cơm Cúng Tất Niên Cuối Năm Gồm Những Gì Tốt Nhất
 • Phong Tục Cúng Tất Niên
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Tất Niên Cuối Năm
 • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Món Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Thật Về Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm Bạn Cần Phải Biết!
 • Thực Hư Tự Cúng Dâng Sao Giải Hạn Tại Nhà Không Cần Thầy
 • Cúng Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm: Giải Hạn Không Thể Tránh Được Hạn!
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Đồ Cúng Chuyển Văn Phòng Mới Đúng Chuẩn
 • Những Vật Không Nên Đặt Ngay Cửa Chính Nếu Không Muốn Hao Tài Tốn Của
 • Mâm cơm cúng giỗ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền. Tùy thuộc vào mỗi vùng, mâm cơm cúng giỗ sẽ khác nhau bởi mỗi vùng mang nét văn hóa, lễ nghi khác nhau. Vậy mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc các món ăn truyền thống của từng vùng trong ngày giỗ.

  Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

  Trong 3 miền đất nước Việt thì người dân miền Bắc thường cầu kỳ và xem trọng từng chi tiết. Chính vì thế mâm cơm cúng giỗ luôn đảm bảo sự tươm tất nhất, đủ đầy và có rất nhiều món ăn.

  Những món ăn trong mâm cúng của miền Bắc thường được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các món mặn, món thịt, món rau, canh,…

  Mâm cơm cúng giỗ miền Trung

  Miền Trung nổi tiếng thật thà, chân chất cùng với sự ảnh hưởng của cung đình, do đó mâm cúng giỗ có phần cầu kỳ. Các món trong mâm cơm cúng giỗ được chia theo 4 nhóm canh, xào, món luộc và món chiên/ nướng.

  Vậy ở miền Trung mâm cơm cúng giỗ gồm những món gì? Bao gồm các món thường thấy như sau:

  Mâm cơm cúng giỗ miền Nam

  Người miền Nam lại có lối sống cởi mở và giản dị hơn nhiều so với các miền khác. Mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường có phần đơn giản hơn, vẫn là các món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Mâm cúng bao gồm các món sau:

  Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ

  Mỗi vùng miền có một phong tục tập quán khác nhau, song với truyền thống người Việt, khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ, cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món ăn để làm cơm cúng giỗ.

  • Trên mâm cơm cúng, không đặt các món gỏi, sống hay có mùi tanh.

  • Không nên có các món từ cá mè, cá sông.

  • Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa mới. Nên có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái thì càng tốt. Tránh dùng chung với chén đĩa thừa ngày sử dụng.

  • Không nên sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để làm mâm cúng giỗ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Về Nhà Mới Gói 1
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Chay
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Cơ Bản
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Vip 2
 • Lễ Vu Lan: Chuẩn Bị Mâm Cúng Chay Rằm Tháng Bảy Đơn Giản
 • Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Nhà Nhập Trạch Lấy Ngày
 • Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Để Công Việc Lẫn Gia Đình Như Ý?
 • Nên Chuẩn Bị Đồ Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào Khi Về Nhà Mới?
 • Sắm Lễ Khi Đi Cúng Ở Đình, Đền, Miếu, Phủ Thế Nào Cho Đúng Và Đủ?
 • Đang Chờ Ý Kiến Về Cúng “oan Gia Trái Chủ” Có Phải Là Mê Tín Dị Đoan
 • Mâm cơm cúng nhập trạch gồm những gì và cúng như thế nào?

  Mâm cơm cúng nhập trạch gồm những gì? Món gì chuẩn bị thế nào Công ty Tâm Linh xin hướng dẫn bạn sắm mâm cơm cúng nhập trạch đầy đủ nhất.

  Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về phong tục cúng nhập trạch khi chuyển nhà trọn gói được cho biết đồ cúng thổ địa cần chuẩn bị những lễ vật sau:

  Ngũ quả (là 5 loại trái cây)

  Hoa tươi

  Nhang(hương thơm)

  Đèn cầy đỏ 1 cặp(nến cốc)

  1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)

  1 đĩa xôi

  1 con gà luộc (chéo cánh) hoặc con heo quay

  3 miếng trầu cau (đã têm)

  Vàng mã

  1 đĩa muối gạo

  3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước

  3 chum trà

  3 chum rượu

  3 điếu thuốc.

  Sau khi cúng nhập trạch lúc hóa vàng xong thì dùng 3 chum rượu cúng rưới lên, còn 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ sau này thờ cúng táo quân.

  Một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của cha ông ta đó là các phong tục khi làm nhà mới. Khi chúng ta làm nhà mới có ba nghi lễ rất quan trọng đó là: Lễ Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để bắt đầu quá trình xây dựng), Lễ Cất nóc (lễ trước khi đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất) và Lễ Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới).

  Nghi lễ nhập trạch

  1. Điều kiện để dọn về nhà mới

  Khi muốn chuyển về nhà mới ở, bạn cần tuân thủ những điều sau:

  – Xem và chọn ngày giờ tốt để về nhà mới.

  – Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.

  – Cũng đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau, đồng thời cầm theo tiền của.

  – Chuyển nhà vào buổi sáng là tốt nhất hoặc không có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn. Tuyệt đối tránh chuyển nhà về nhà khi trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

  2. Điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới

  – Theo dân gian, người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

  – Người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà.

  – Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

  Đây là những điều kiêng kỵ để tránh những không may xảy đến với gia chủ.

  Trước hết, gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu bạn dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của.

  Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

  Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gga tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

  Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

  Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

  Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là:……

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

  Các vị Thần linh,

  Thông minh chính trực

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hoá

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh

  Nêu cao chính đạo.​

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  – Văn khấn các yết gia tiên:

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Bí Ẩn Những Câu Chuyện Về Quan Ngũ Hổ Ít Ai Biết
 • Lễ Cúng Khai Trương Tiến Hành Trong Nhà Hay Ngoài Sân?
 • Ngày Về Nhà Mới Cúng Những Gì? Cách Sắp Mâm Cúng Chuẩn Phong Thủy
 • Cúng Mụ Cho Bé Gái 9 Ngày Đơn Giản
 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Hà Nội Dậy Từ Sớm, Mua Sắm Tất Bật Để Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Những Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Nhất 2022, Mâm Ngũ Quả Nhiều Đề Tài, Có Thu
 • Bài Thuyết Trình Mâm Cỗ Trung Thu Hay, Ý Nghĩa Nhất 2022
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Trung Thu Cần Có Những Gì?
 • Cách Chuẩn Bị Và Sắp Xếp Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đúng Và Chuẩn Nhất
 • H.Thanh (tổng hợp)

  Xin giới thiệu bạn đọc tham khảo mâm cơm cúng Rằm tháng 7 cho lễ cúng gia tiên, cúng cô hồn.

  Rằm tháng 7 được coi là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Không chỉ như những ngày rằm thông thường hàng tháng, đây còn là ngày xá tội vong nhân và ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Ngoài hương hoa, các gia chủ thường cẩn thận làm mâm cơm cúng Rằm tháng 7. Tuy nhiên, mâm cơm Rằm tháng 7 cúng gia tiên, mâm cơm Rằm tháng 7 cúng cô hồn được chuẩn bị khác nhau.

  Mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 Lễ Phật tại nhà thường gồm xôi chay (xôi trắng, xôi gấc, xôi đỗ…); giò chả chay; nem chay; nộm rau củ chay; canh chay, 3 chén nước trắng…

  Mâm cơm mặn cúng gia tiên Rằm tháng 7 thường gồm: Gà luộc, xôi, nem rán, canh thập cẩm, giò lụa, rau (hoặc nộm), 3 chén rượu trắng.

  Mâm cơm cúng chúng sinh Rằm tháng 7 cần: muối gạo, cháo loãng, đĩa ngũ quả, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 nén hương, 2 ngọn nến nhỏ.

  Sau khi bày biện mâm cơm cúng, thắp nhang, các gia chủ đọc bài văn khấn: 1. Văn khấn thần linh Rằm tháng Bảy

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

  Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

  Tín chủ chúng con là…..

  Ngụ tại…….

  Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

  Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

  Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

  Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

  Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

  Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  2. Văn khấn tổ tiên Rằm tháng Bảy

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

  Tín chủ chúng con là….

  Ngụ tại….

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

  Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

  Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

  3. Văn khấn chúng sinh Rằm tháng Bảy

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con lạy Đức Phật Di Đà

  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

  Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

  Tiết tháng 7 sắp thu phân

  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

  Âm cung mở cửa ngục ra

  Vong linh không cửa không nhà

  Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

  Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

  Gốc cây xó chợ đầu đường

  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

  Quanh năm đói rét cơ hàn

  Không manh áo mỏng – che làn heo may

  Cô hồn năm bắc đông tây

  Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

  Nay nghe tín chủ thỉnh mời

  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

  Cơm canh cháo nẻ trầu cau

  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

  Gạo muối quả thực hoa đăng

  Mang theo một chút để dành ngày mai

  Phù hộ tín chủ lộc tài

  An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

  Nhớ ngày xá tội vong nhân

  Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

  Bây giờ nhận hưởng xong rồi

  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

  Tín chủ thiêu hóa kim ngân

  Cùng với quần áo đã được phân chia

  Kính cáo Tôn thần

  Chứng minh công đức

  Cho tín chủ con

  Tên là:………………………………

  Vợ/Chồng:…………………………

  Con trai:……………………………

  Con gái:…………………………….

  Ngụ tại:……………………………..

  Rằm tháng 7 là ngày Rằm được chú trọng nhất trong năm. Xin giới thiệu bạn đọc quan tâm tham khảo bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 tại nhà.

  Tết Trung Nguyên chính là ngày xá tội vong nhân Rằm tháng 7 (cũng là ngày Lễ Vu Lan). Xin giới thiệu bạn đọc quan tâm tham khảo cách cúng Tết Trung Nguyên Rằm tháng 7.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Dễ Làm Và Đầy Đủ Nhất
 • Xôi Chè Cúng Cô Hồn
 • Rằm Tháng 7 Nên Chuẩn Bị Mâm Cúng, Bài Văn Khấn Nào Cho Đúng?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Cho Ngày Rằm Tháng 7 Chuẩn Nhất, Chị Em Cứ Thế Mà Làm Rước Tài Lộc Đón May Mắn Vào Nhà
 • Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất Gồm Những Gì?
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản, Đẹp Mắt
 • Gợi Ý Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Mà Ngon Miệng
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Mà Ngon Miệng
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Chị Em Văn Phòng
 • Các cụ thường có câu “cúng quanh năm, không bằng cúng rằm tháng giêng”. Tại sao cúng rằm tháng giêng lại quan trọng như vậy? Gốm sứ Bát Tràng 360 đã đi tìm và giải mã được câu hỏi này:

  Cúng rằm tháng giêng quan trọng trong tâm niệm của người Việt bởi lẽ theo như lí giải của những người làm nông thì rằm tháng giêng là thời điểm khởi đầu của 1 vụ mới. Thường tổ chức rất linh đình, với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

  Một số người khác thì quan niệm rằm tháng giêng giống như tết muộn. Vào ngày này, các gia đình đểu chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng giêng tươm tất, con cháu quây quần tận hưởng tết muộn.

  Phật giáo tâm niệm rằng ” lễ phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng” . Tháng giêng là tháng mà nhiều chùa, đình, đền tổ chức lễ hội cầu may mắn. Người ta hay đi chùa đầu năm để cầu bình an, may mắn.

  Đối với những nhà nghiên cứu văn hóa. Người Việt luôn coi trọng những thứ ban đầu, nên rằm tháng giêng -ngày rằm đầu tiên của năm được coi là tết nguyên tiêu. Mang ý nghĩa hướng thiên, cầu phúc, lộc.

  Lễ cúng rằm tháng giêng mang rất nhiều ý nghĩa đối với gia đình của gia chủ. Cho nên gốm sứ bát tràng 360 xin chia sẻ một vài lưu ý trong lễ cúng rằm tháng giêng để gia chủ tránh được những sơ sót hoặc điều kiêng kị

  Đầu tiên, thời gian làm mâm cơm cúng rằm tháng là vào ngày 15 tháng giêng, để tốt nhất gia chủ nên cúng vào buổi sáng. Nhưng tùy vào điều kiện thời gian của từng gia đình mà gia chủ có thể tổ chức cúng rằm tháng giêng trước. Mâm cơm cúng rằm tháng giêng bao gồm hai loại: mâm cơm chay cúng phật và mâm cơm cúng tổ tiên

  Mâm cơm cúng rằm tháng giêng đẹp mắt, đơn giản

  Mâm cơm rằm tháng giêng cúng phật

  Tùy vào từng vùng miền thì mâm cơm cúng rằm tháng giêng sẽ có những khác biệt. Nhưng thông thường trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng riêng đều phải có: hoa tươi, trái cây, xôi, chè, bánh trôi nước hoặc một số món như giò chay, nem chay. Gia chủ nên chú ý lựa chọn, chuẩn bị sao cho mâm cỗ chay của mình cân bằng về màu sắc để tạo ra sự hài hòa về âm dương ngũ hành.

  – Bánh chưng – món bánh truyền thống của người Việt nên không thể thiếu trong mâm cơm cúng. Ngoài ra có thể thêm xôi gấc. Màu đỏ của xôi tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

  – Gà luộc, bắt buộc phải là gà trống. Gà trồng tượng trưng cho sự trưởng thành và khởi đầu khí thế.

  Người Việt mình có phong tục mâm cơm cúng rằm tháng giêng phải có chân giò. Với hi vọng gia đình luôn sung túc, có đôi có cặp. Nếu không có chân giò thì có thể thay bằng giò chả.

  – Cơm tẻ là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng. Hạt cơm trắng nõn thể hiện cho sự sinh sôi, nảy nở và cũng là hạt ngọc thực đã nuôi dưỡng bao thế hệ.

  – Để làm phong phú thêm mâm cơm cúng rằm tháng giêng, gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món xào và món canh ( canh măng miến, canh xương). Người dân miền Nam thì thường thêm món thịt kho tàu và canh khổ hoa.

  Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

  Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

  Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày Để Đón Trọn Tài Lộc Nên Bốc Bát Hương Vào Tháng Nào Trong Năm Là Tốt? Cách Bốc Bát Hương Mới?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Cúng Gì Trong Mâm Cúng Ngày Tết Trung Nguyên Rằm Tháng 7
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Riêng
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Nhất
 • Những Mâm Cổ Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng 7
 • Những Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Chạp Để Được Bình An
 • Mâm Cơm Tất Niên Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tục Cúng Mâm Cơm Tất Niên Ngày Tết Của Người Việt
 • Ý Nghĩa Của Bữa Cơm Tất Niên Ngày Tết
 • Khám Phá Những Điều Thú Vị Trong Mâm Cơm Cúng Tất Niên 3 Miền Dịp Tết Nguyên Đán
 • Mâm Cơm Tất Niên Chiều 30 Tết: Những Giá Trị Văn Hóa Được Lưu Truyền
 • Người Việt Và Mâm Cơm Tất Niên Ngày Cuối Năm
 • Tất niên hay còn gọi là lễ Tất niên, tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Mâm cơm tất niên thường được sửa soạn đầy đủ để sum họp gia đình, cúng gia tiên, thần phật, để kết thúc năm cũ, đón năm mới về. Đặc biệt nhiều gia đình còn cúng tất niên để mời tổ tiên về ăn tết cùng con cháu.

  Cúng tất niên thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều cuối cùng của năm cũ. Tuy niên, tùy vào điều kiện kinh tết của mỗi gai đình mà các gia chủ sắm cho mâm cúng tất niên cũng khác nhau. Nhưng thông thường cúng tất niên gồm có mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà và mâm cỗ mặn. Mâm cỗ mặn thì thường bao gồm các món ăn ngày tết như canh mọc, canh măng, gà luộc, bánh chưng, nem rán, rau, giò, dưa muối, củ kiệu… Trong đó, mâm ngũ quả, hương hoa thường được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ suốt Tết, mâm cỗ mặn được đặt ở bàn thờ phụ, hoặc một chiếc bàn nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính. Tất cả phải được bày biện 1 cách trang nghiêm.

  Mâm cơm tất niên gồm những gì?

  Mâm cơm cuối cùng của năm cũ được coi là quan trọng nhất trong mỗi gia đình. Đây là khoảng thời gian thiêng liêng mà các thành viên quây quần bên nhau. Tất cả cùng nhau vui đùa, nói chuyện vui, động viên nhau phấn đấu trong năm mới.

  Với những năm trở lại đây, nhiều gia đình có xu hướng làm tất niên sớm hơn, luân phiên trong vài ngày trước tết để có thể đến được nhà nhau, hoặc hoàn thành sớm để tổ chức những kế hoạch nào đó như du lịch.

  Về cơ bản, các gia đình vào ngày 30 Tết cần chuẩn bị 2 mâm: 1 mâm cúng tất niên và sau đó là ăn tối, còn 1 mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng tất niên với lễ cúng giao thừa.

  Bữa cơm ngày cuối năm được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy từng vùng miền mà có những đặc trưng riêng, như miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào…; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

  Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, tuy vậy cỗ cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

  Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả (bằng nhựa) không được dùng cúng gia tiên. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

  Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa nhựa. Nhiều người hay lấy câu “miễn thành tâm là được” để ngụy biện, khi thực hiện lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với người ngoài mà không chú trọng đến chất lượng của hoa quả để thờ cúng.

  Gần đây nhiều người hay gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa thờ đến mâm ngũ quả, rồi suy luận không căn cứ. Chẳng hạn quả lựu nhiều hạt, tượng trưng cho sự đầy đủ, phát triển; bưởi, dưa hấu căng tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ, may mắn hoặc như cam, nghĩa gốc là ngọt (đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi) lại bị suy diễn thành cam chịu. Thậm chí một số người còn sa đà vào tâm linh không cần thiết như đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả trên mâm phải hợp mệnh chủ nhà… Đây là những suy luận về mặt ý nghĩa và khiên cưỡng. Nhiều khi suy luận quá đà thì sẽ không còn hoa quả nào để bày trí.

  Trong bữa cơm tất niên, các thành viên nên có mặt đông đủ, nói những chuyện vui trong năm hay những dự định năm mới, động viên nhau vươn lên, nỗ lực hơn, tạo một bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Động Sơn Trang Thờ Ai ?
 • Đọc Truyện: Chí Tôn Cuồng Thần
 • Đọc Truyện: Đào Nguyên Sơn Trang
 • Mâm Cỗ Rằm Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Bài Thuyết Trình Mâm Cỗ Trung Thu
 • Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Cúng 100 Ngày, Bài Văn Khấn Cúng 100 Ngày
 • Tổng Hợp Những Bài Cúng Từ Khi Xây Nhà Đến Khi Về Nhà Mới
 • Bài Cúng Chuyển Nhà Mới Chuẩn Từng Chi Tiết Cho Mọi Gia Chủ
 • Bài Văn Khấn Cúng Nhà Mới, Nhập Trạch Chung Cư & Mâm Lễ Đúng Chuẩn
 • Những Điều Phải Biết Khi Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Ý nghĩa mâm cơm cúng về nhà mới

  Trong phong thủy tâm linh, lễ cúng về nhà mới là một trong những nét văn hóa của người Việt được giữ gìn và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lễ cúng này được gia chủ thực hiện nhằm để báo cáo với các vị thần linh cư ngụ trong ngôi nhà về việc xây dựng hoàn thành và chuyển vào nơi ở mới. Kính mong các vị thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình được bình an, hạnh phúc. Làm ăn phát tài phát đạt, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

  Mặc khác, lễ cúng nhập trạch về nhà mới nhằm tiễn đưa những vong hồn đã cư ngụ trong mảnh đất được gia chủ xây nhà. Bài trừ những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà mới để không ảnh hưởng đến vượng khí của người mới chuyển đến sinh sống. Bởi thế gia chủ chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới không được sơ sài và qua loa.

  Ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng nhập trạch nhà mới, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cúng lễ nhập trạch nhà mới hợp với cung mệnh của gia chủ. Không may chọn nhầm giờ, ngày xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp. Gia đạo bất hòa, gia đình gặp tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

  Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?

  Tùy theo vùng miền mà việc chuẩn bị mâm cơm cúng nhập trạch nhà mới có sự khác biệt. Dù mâm cơm đơn giản hay cầu kỳ sang trọng, gia chủ cần chuẩn bị thật chu đáo và tươm tất. Mâm cơm cúng về nhà mới thường đặt ở giữa ngôi nhà, gồm phần chính: hoa quả, lễ vật (vàng mã) và mâm cơm.

  1. Mâm hoa quả

  Trong mâm hoa quả cúng về nhà mới, bạn cần chuẩn bị ít nhất 5 loại trái cây tươi. Tùy theo gia đình mà mâm ngũ quả được chuẩn bị nhiều hay ít, đặc biệt gia đình cần bày biện mâm ngũ quả theo số lẻ. Mâm ngũ quả bao gồm: nải chuối, mãng cầu, đu đủ, xoài, táo,…

  Những loại trái cây này cần lựa chọn thật tươi ngon, không quá to cũng không quá nhỏ. Trước khi dọn lên mâm cúng nhập trạch, gia chủ hãy rửa thật sạch mâm ngũ quả này mới sắp xếp trái cây ra đĩa sao cho thất ngay ngắn và đẹp mắt.

  2. Lễ vật cúng (vàng mã)

  Trong mâm cơm cúng về nhà mới, gia chủ không thể quên lễ vật cúng như vàng mã, nhang, đèn,… Lưu ý, sau khi cúng xong gia chủ hãy ra phía trước nhà đốt hết phần vàng mã đã cúng nhằm gửi đến cõi trên. Mong các vị thần linh cư ngự trong ngôi nhà bảo hộ các thành viên của gia đình được bình an và hạnh phúc. Tương lai gặt hái nhiều thành công, mọi việc đều thực hiện suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió.

  Những món lễ vật cúng trong mâm cơm cúng về nhà mới bao gồm:

  • Hương thắp
  • 1 cặp đèn cầy màu đỏ
  • Tiền vàng mã
  • 3 miếng trầu cau đã têm sẵn
  • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo (rãi xung quanh sau khi cúng xong)

  3. Mâm cơm cúng nhập trạch

  Tùy theo vùng miền mà mâm cơm cúng lễ nhập trạch nhà mới có sự khác biệt. Thường mâm cơm cúng nhà mới sẽ là những món ăn ngon, đặc sản của vùng miền sinh sống. Tùy theo gia chủ theo đạo gì mà mâm cơm cúng nhập trạch là món chay hay món mặn.

  Mâm cơm chay cúng về nhà mới:

  Tùy theo hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cơm chay cúng lễ nhập trạch chuẩn bị ít hay nhiều. Các món ăn chay thường có trong mâm cơm cúng nhà mới như:

  Mâm cơm mặn cúng về nhà mới:

  Mỗi vùng miền có những món ăn ngon và đặc sản riêng. Thường mâm cơm mặn cúng nhập trạch nhà mới gồm có:

  • Gà luộc + cháo + gỏi hoa chuối
  • Heo quay
  • Thịt bò bông cải
  • Xôi, chè
  • 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt lợn luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc)

  Cần lưu ý gì khi cúng về nhà mới?

  – Việc cúng mâm cơm về nhà mới cần thực hiện vào ngày lành tháng tốt hợp với cung mệnh của gia chủ.

  – Mâm cơm cúng nhập trạch cần chuẩn bị 3 mâm: mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng táo quân.

  – Sau khi lễ làm nhập trạch, dọn về nhà mới. Gia chủ cần ngủ lại ngôi nhà mới ít nhất một đêm mới ngôi nhà chưa được xây dựng hoàn thiện. Việc làm này giúp vượng khí ngôi nhà thêm thịnh vượng, tương lai giúp gia chủ gặt hái nhiều thành công.

  – Việc cúng mâm cơm nhập trạch về nhà mới cần cúng vào ban ngày. Nếu cúng vào ban đêm khiến các linh hồn lang thang đeo bám và quấy phá gia chủ.

  – Đặc biệt người có bầu, những người cầm tinh tuổi Dần không được tham gia lễ nhập trạch về nhà mới.

  Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng, Mâm Cúng Về Nhà Mới Nhập Trạch Chuẩn Tâm Linh?
 • Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết!
 • Những Lưu Ý Và Hướng Dẫn Khi Chuyển Nhà Mới, Dọn Sang Nhà Mới Cần Làm Những Gì
 • Thực Hiện Lễ Cúng Dọn Về Nhà Mới Và Những Điều Gia Chủ Cần Lưu Ý
 • Bài Cúng Khi Chuyển Nhà Mới Chuẩn Tâm Linh
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100