Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Muối?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Khai Trương Cửa Hàng Chuẩn Bài Giúp Kinh Doanh Hồng Phát
 • Cách Tổ Chức Lễ Thôi Nôi Cho Bé
 • Bài Cúng Khai Trương Văn Phòng, Công Ty Gồm Những Gì
 • Bài Cúng Cầu Siêu Cho Thai Nhi Đơn Giản, Chính Xác Nhất
 • Cúng Gia Tiên Nên Dâng Lễ Mặn Hay Chay?
 • Cúng giao thừa có cần gạo muối?

  Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa

  Lễ cúng giao thừa được coi là nghi thức không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, đây cũng là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời điểm mà mọi người cùng nhau cầu mong những điều tốt lành đến với gia đình mình.

  Cúng giao thừa hay còn gọi là Lễ Trừ tịch này còn có y nghĩa là trừ khử ma quỷ. Theo quan niệm của người xưa, mỗi năm sẽ có một vị thần cai quản các việc ở dưới nhân gian, hết năm thì vị thần khác sẽ tiếp quản theo chu kỳ 12 con giáp nên việc cúng Giao thừa diễn ra nhằm tiễn vị thần cũ và đón vị thần mới.

  Lễ cúng giao thừa gồm những gì?

  * Lễ cúng Giao thừa ngoài trời

  – Bình hương

  – Hai đèn dầu (Hai cây nến) ở hai bên.

  – Con gà

  – Bánh chưng

  – Hoa tươi, trái cây

  – Mứt kẹo

  – Vàng mã

  – Rượu

  Lễ cúng giao thừa cần những gì * Lễ cúng Giao thừa trong nhà:

  – Đối với cỗ mặn thì gồm có xôi đậu xanh, thịt gà, bánh chưng, xôi gấc, giò – chả … cùng nhiều món ăn khác tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của từng gia đình.

  – Đối với cỗ ngọt, chay thì gồm có bánh kẹo, hoa tươi, hương, đèn nến, rượu/bia, mứt cùng các đồ uống khác.

  Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền mà sẽ chuẩn bị lễ cúng sẽ khác nhau và cách cúng hay Bài cúng giao thừa là khác nhau.

  – Mâm cỗ cúng ở miền Bắc: được tính theo số đĩa và bát, tùy vào điều kiện gia đình mà chuẩn bị 4 bát, 4 đĩa; 6 bát 6 đĩa hoặc là 8 bát và 8 đĩa … Trong đó, bát gồm có bát bóng nấu thập cẩm, móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát mọc, bát miếng nấu lòng gà. Còn với đĩa thì gồm có đĩa thịt gà luộc, đĩa bánh chưng hoặc xôi, đĩa giò lụa và giò xào, đĩa thịt đông, đĩa dưa muối hành. Đối với đĩa gà thì nên cúng gà trống thiến.

  – Mâm cỗ cúng ở miền Trung: gồm có bánh chưng, bánh tét, đĩa giò, đĩa dưa món, đĩa chả Huế, bánh ninh măng khô, đĩa ram …

  – Mâm cỗ cúng ở miền Nam: gồm có canh măng nấu, đĩa củ cải ngâm nước mắm, bganhs tét, canh khổ qua nhồi thịt, thịt heo luộc, đĩa nem, củ kiệu, đĩa dưa giá, đĩa chả giò, đĩa gỏi tôm thịt.

  Cúng giao thừa có cần gạo muối không?

  Gạo muối cho Lễ cúng giao thừa

  Đây cũng là theo quan niêm của nhiều vùng miền và địa phương khác nhau sẽ chuẩn vị muối, gạo và rượu để sau khi cúng xong sẽ dùng để trừ tịch hay còn gọi là xua đuổi tà ma và chuẩn bị sẵn sàng để chào đón năm mới, đón những điều tốt đẹp nhất.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/cung-giao-thua-co-can-gao-muoi-43995n.aspx

  Qua bài viết này chắc hẳn quý vị và các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lễ cúng giao thừa cũng với những điều cần lưu ý. Năm mới cũng sắp đến chúng tôi xin gửi lời chúc đến quý vị và các bạn một năm mới may mắn và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Khai Trương Cửa Hàng Quần Áo Mới Mang Lại Nhiều Tài Lộc Nhất
 • Ngày Xá Tội Vong Nhân Là Gì, Vào Ngày Nào
 • Những Cấm Kỵ Trong Việc Thờ Cúng Phật Tại Nhà
 • Bài Cúng Mùng 1 Tháng 7 Âm Lịch Theo ‘văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam’
 • Văn Khấn Lễ Cát Kỵ, Giỗ Thường
 • Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Và Muối Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Gà Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý
 • Cúng Giao Thừa Ở Nhà Chung Cư Như Thế Nào? Cúng Ngoài Trời, Trong Nhà?
 • Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Ở Chung Cư: Có Nhất Thiết Phải Làm?
 • Ở Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Giao Thừa Ngoài Trời?
 • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Chè Cúng Giao Thừa
 • Ý nghĩa cúng giao thừa là gì?

  Lễ cúng giao thừa được xem là một nghi thức không thể thiếu trong gia đình người Việt nói riêng và các nước phương Đông (những nước tính lịch âm) nói chung. Ý nghĩa của lễ này đó là cầu mong những điều may mắn, tốt lành trong năm mới.

  Cúng giao thừa được tổ chức vào đêm giao thừa (hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết) được gọi là lễ trừ tịch. Đây là thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới.

  Các gia đình thường sửa soạn mâm lễ để thực hiện lễ cúng giao thừa ở giữa sân. Với những gia đình không có sân thì có thể bày biện mâm cúng giữa nhà, hoặc có thể làm lễ trên sân thượng.

  Hướng đặt mâm lễ thường là hướng Bắc, hoặc hướng Đông (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).

  Theo quan niệm dân gian, mỗi năm sẽ có một ông Hành khiển trông coi chuyện nhân gian, cứ sau một năm thì vị thần này sẽ bàn giao công việc cho vị thần kia. Việc cúng tế lễ nhằm để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước ông thần năm mới.

  Cúng giao thừa thường được thực hiện ở ngoài trời là vì cho rằng lúc bàn giao công việc cho tân vương sẽ có quân đi, quân về đầy không trung rất tấp nập. Vì việc bàn giao công việc quá khẩn cấp nên các vị rất vội vàng, thậm chí còn chưa kịp ăn uống. Và lẽ dĩ nhiên các vị không thể có nhiều thời gian để khề khà vào nhà mâm bát.

  Khi cúng giao thừa ngoài trời, các gia đình cần bày biện mâm lễ cúng thật chu đáo, trang trọng. Lễ vật gồm ngũ quả, hương, hoa quả, muối gạo, trà, đèn nến, trầu cau, rượu, nước, quần áo và mũ nón mũ thần linh. Với mâm lễ mặn sẽ có chiếc thủ lợn luộc hoặc gà trống luộc, xôi, bánh chưng,… Nếu là phật tử thì có thể dùng mâm chay.

  Vậy, cúng giao thừa có cần gạo muối không?

  Câu trả lời là , lễ cúng ngoài trời trong đêm giao thừa sẽ không thể thiếu gạo, muối.

  Theo phong tục, ở nhiều địa phương sẽ chuẩn bị muối và rượu để sau khi cúng giao thừa lấy muối này rắc xung quanh nhà và rót rượu để trừ tịch, tức trừ tà ma, sẵn sàng đón một năm mới bình an.

  Đến đúng thời điểm giao thừa, gia chủ sẽ thắp đèn, rót rượu, rót trà và khấn vái với bài văn khấn cúng giao thừa.

  Cúng giao thừa trong nhà

  Cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng để xin phép Thổ Công, thần Thổ Công là các vị thần cai quản trong nhà cho tổ tiên về ăn Tết. Đồng thời, cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành.

  Chuẩn bị lễ cúng bao gồm những lễ vật tương tự như cúng ngoài trời, chỉ bỏ mũ chuồn.

  Cụ thể mâm cúng giao thừa trong nhà sẽ có những đồ cúng gồm: trầu, rượu, hoa quả, hương, hoa, đèn nến, trà, bánh chưng (bánh tét), bánh giầy, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay. Đặc biệt, khi thực hiện, lễ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ để tránh các vong âm lai vãng.

  Cách cúng giao thừa trong nhà như sau:

  Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên, vào đúng thời khắc giao thừa, gia chủ sẽ ăn mặc chỉnh, tề súc miệng rượu thơm và hành lễ.

  Khi cúng giao thừa trong nhà, các thành viên thường sẽ đứng nghiêm trang trước bàn thờ để khấn. Trước tiên, gia chủ sẽ đốt đèn đến, thắp hương thơm và khấn thần Thổ công để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết. Sau đó thành kính cầu khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng con cháu hậu thế.

  Những phong tục trong đêm giao thừa

  Sau khi cúng giao thừa, chúng ta cần đảm bảo thực hiện những phong tục sau:

  Sau lễ giao thừa ở nhà, theo tục lệ truyền thống, người Việt thường sẽ đi lễ chùa, lễ đền miếu để cầu phúc, cầu may, xin Phật Thánh phù hộ độ trì trong năm mới. Nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm, xin lộc mang về hoặc đốt một nắm hương gọi là hương lộc đem cắm vào bình hương bàn thờ ở nhà.

  Kén hướng xuất hành: Người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi lễ chọn đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn.

  Xông đất là một việc rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định sự may mắn, tài lộc trong năm. Người ta rất chú trọng việc chọn người xông đất đầu năm. Thông thường người ta sẽ chọn một người nhà “dễ vía” hoặc nhờ người khác tốt vía để xông nhà vào sớm ngày mồng một đến trước khi có khách tới chúc tết.

  Sau khi đón giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, nâng ly rượu chúc mừng năm mới. Đồng thời, gửi cho nhau những lời chúc vô cùng ý nghĩa nhằm cầu mong nhiều điều tốt đẹp trong năm mới.

  “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đây là tục lệ truyền thống của người Việt. Mua muối đầu năm cũng có nghĩa là mua về sự mặn mà cho cả năm và xua đuổi tà ma, xua đuổi xui xẻo, cầu mong nhiều thuận lợi và bình an.

  Ngoài muối, người ta cũng thường mua mía về ngay sau đêm giao thừa. Điều này xuất phát từ quan niệm mua mía ngọt dựng bên bàn thờ gia tiên vào ngày đầu năm sẽ mang đến cho gia đình nhiều tài lộc.

  Với những thông tin vừa chia sẻ chắc hẳn bạn đọc đã có thể nắm được Cúng giao thừa có cần gạo muối không? Để có một cái Tết thật trọn vẹn và đón năm mới may mắn, an lành, chúng ta cần nắm rõ những phong tục cần thực hiện trong khi cúng giao thừa trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng: Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đêm 30 Tết
 • Nghi Lễ Cúng Giao Thừa Theo Gs. Lương Ngọc Huỳnh
 • Phong Tục Lễ Cúng Giao Thừa Của Người Việt
 • Cúng Tết Táo Quân: Mâm Cúng Táo Quân Và Cách Bày Lễ Thế Nào Là Đúng?
 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Năm Canh Tý 2022
 • Cúng Giao Thừa Năm 2022 Đinh Dậu Có Cần Gạo Muối

  --- Bài mới hơn ---

 • Năm 2022 Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Muối Không, Điều Đó Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cúng Gạo Muối Đêm Giao Thừa 2022, Cả Năm Như Chuột Sa Chĩnh Gạo
 • Sắm Lễ Cúng Giao Thừa
 • Cúng Đêm Giao Thừa Như Thế Nào Cho Đúng Cách?
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Mặn Cúng Giao Thừa Trong Nhà
 • Cúng giao thừa là gì? Cúng ai trong đêm giao thừa

   Cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu trong tất cả gia đình người Việt nói riêng và những gia đình mang văn hóa phương đông nói chung ( những nước tính lịch âm). Cúng giao thừa được tổ chức vào đêm giao thừa được gọi là lễ trừ tịch. Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ sắp bắt đầu qua năm mới. Vào lúc này, dân chúng Việt nam theo cổ lệ có làm lễ trừ tịch. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa. Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì. Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn cấp nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

  Cách bày mâm cúng giao thừa gồm những gìvới những thứ cần chuẩn bị

  Sửa soạn bàn thờ trước lễ cúng giao thừa

   Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà (hay còn gọi ông Vải). Tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú. Hai bát hương để đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh bông lớn. Cũng có nhà cắm “cành vàng lá ngọc” (một thứ hàng mã) với cầu mong làm ăn được quả vàng, quả bạc, buôn bán lãi gấp 5 hoặc gấp 10 lần năm trước. Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu, vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự biến thiên các loại quả, nhưng mỗi loại quả đều có ý nghĩa của nó), phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng. Hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để các cụ chống gậy về với con cháu, dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới…

  Cúng giao thừa 2022 trong nhà

   Cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới, nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến. Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm, bao gồm:

  Cỗ mặn: tùy theo sự chuẩn bị của từng gia đình, nhưng thường gồm những món sau:

  Đồ nếp truyền thống:

  – Bánh chưng

  – Xôi gấc

  – Chè kho

  Các loại giò:

  – Giò lụa

  – Giò xào giòn

  Các món nộm, salad:

  – Nộm đu đủ thịt bò

  – Nộm rau câu

  – Dưa góp : su hào, cà rốt, dưa chuột… và củ hành muối.

  Món nguội:

  – Gà luộc

  – Bê tái chanh

  – Bắp bò ướp ngũ vị hương, hấp chín

  – Bắp bò ngâm mắm

  Món chiên, rán:

  – Mực ống nhồi tôm, thịt nướng mật ong

  – Chả cá – Chả mực

  – Gà rán mật ong, lá chanh

  – Nem

  Món ninh, hầm:

  – Chân giò ninh măng

  – Mọc nấu măng, mộc nhĩ

  – Bông nấm trắng làm từ đậu nành ninh măng, mộc nhĩ

  Món nước:

  – Miến gà

  – Măng

  – Canh xương măng.

  Cỗ ngọt và chay: hương, hoa, đèn nến; bánh kẹo; mứt Tết; rượu/bia và các loại đồ uống khác.

  Khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong nhà mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt. Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

  Cúng giao thừa 2022 ngoài trời

   Đối với việc cúng giao thừa ngoài trời có ý nghĩa sâu xắc, bởi người xưa tin rằng mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian. Hết năm thì vị thần năm cũ bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Cho nên phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới.

  Có 12 vị Hành khiển và 12 vị Phán quan. Phán quan là vị thần giúp việc cho các vị Hành khiển. Mỗi vị làm một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên trở lại.

  1. Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.

  2. Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục thương hành binh chi thần, Khúc tào phán quan.

  3. Năm Dần: Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.

  4. Năm Mão: Trịnh vương Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.

  5. Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi thần, Biểu tào phán quan.

  6. Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, Hứa tào phán quan.

  7. Năm Ngọ: Tần vương Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.

  8. Năm Mùi: Tống vương Hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm tào phán quan.

  9. Năm Thân: Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.

  10. Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự tào phán quan.

  11. Năm Tuất: Việt vương Hành khiển, Thiên bá hành binh chi thần, Thành tào phán quan.

  12. Năm Hợi: Lưu vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.

  Sắm lễ:

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng … nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay. Tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà. Mâm lễ cúng giao thừa phải chuẩn bị chu đáo, trang trọng với lòng thành kính. Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án.

  Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

  Theo tục lệ cổ truyền thì Giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống sẽ cai quản Hạ giới trong năm mới.

  Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

  Bài văn khấn cúng giao thừa

  Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà

  • Là lễ cúng Thổ Công, thần Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà.
  • Lễ vật tương tự như cúng ngoài trời, chỉ bỏ mũ chuồn.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

  Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

  Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

  Nay phút giao thừa năm cũ bính thân với năm mới Đinh dậu

  Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi ( ví dụ: 75 tuổi ), ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

  Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

  Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

  Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  Kính lạy:

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

  Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

  Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

  Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

  Nay là phút giao thừa năm bính thân với năm đinh dậu, chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

  Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

  Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

  Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

  Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện.

  Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

  Những phong tục trong đêm giao thừa

  Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay, từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hiện.

  • Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.
  • Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm. Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là “lấy lộc” của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.
  • Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình.Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.
  • Xông nhà: Thường người ta kén một người “dễ vía” trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và người này sẽ tự “xông nhà” cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn dễ dãi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì ? Vật Phẩm Cúng Giao Thừa Nên Biết
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Giao Thừa (Cúng Trừ Tịch)
 • Vì Sao Cúng Giao Thừa Là Lễ Quan Trọng Nhất Tết Nguyên Đán?
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa ( Lễ Trừ Tịch ) Trong Nhà Và Ngoài Trời
 • Cúng Giao Thừa Là Gì? Cúng Giao Thừa Cần Những Gì?
 • Cúng Giao Thừa Năm 2022 Đinh Dậu Có Cần Gạo Muối

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Gồm Những Gì Và Văn Khấn Giao Thừa
 • Lễ Vật Cúng Giao Thừa Như Thế Nào ?
 • Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì? Mâm Cúng Giao Thừa Đầy Đủ Nhất Năm 2022
 • Chuyên Gia Phong Thủy Gợi Ý Lễ Vật Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời
 • Những Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Trong Ngày Giỗ Cha
 • Cúng giao thừa là gì? Cúng ai trong đêm giao thừa

   Cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu trong tất cả gia đình người Việt nói riêng và những gia đình mang văn hóa phương đông nói chung ( những nước tính lịch âm). Cúng giao thừa được tổ chức vào đêm giao thừa được gọi là lễ trừ tịch. Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ sắp bắt đầu qua năm mới. Vào lúc này, dân chúng Việt nam theo cổ lệ có làm lễ trừ tịch. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa. Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì. Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn cấp nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

  Cách bày mâm cúng giao thừa gồm những gìvới những thứ cần chuẩn bị

  Sửa soạn bàn thờ trước lễ cúng giao thừa

   Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà (hay còn gọi ông Vải). Tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú. Hai bát hương để đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh bông lớn. Cũng có nhà cắm “cành vàng lá ngọc” (một thứ hàng mã) với cầu mong làm ăn được quả vàng, quả bạc, buôn bán lãi gấp 5 hoặc gấp 10 lần năm trước. Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu, vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự biến thiên các loại quả, nhưng mỗi loại quả đều có ý nghĩa của nó), phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng. Hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để các cụ chống gậy về với con cháu, dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới…

  Cúng giao thừa 2022 trong nhà

   Cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới, nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến. Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm, bao gồm:

  Cỗ mặn: tùy theo sự chuẩn bị của từng gia đình, nhưng thường gồm những món sau:

  Đồ nếp truyền thống:

  – Bánh chưng

  – Xôi gấc

  – Chè kho

  Các loại giò:

  – Giò lụa

  – Giò xào giòn

  Các món nộm, salad:

  – Nộm đu đủ thịt bò

  – Nộm rau câu

  – Dưa góp : su hào, cà rốt, dưa chuột… và củ hành muối.

  Món nguội:

  – Gà luộc

  – Bê tái chanh

  – Bắp bò ướp ngũ vị hương, hấp chín

  – Bắp bò ngâm mắm

  Món chiên, rán:

  – Mực ống nhồi tôm, thịt nướng mật ong

  – Chả cá – Chả mực

  – Gà rán mật ong, lá chanh

  – Nem

  Món ninh, hầm:

  – Chân giò ninh măng

  – Mọc nấu măng, mộc nhĩ

  – Bông nấm trắng làm từ đậu nành ninh măng, mộc nhĩ

  Món nước:

  – Miến gà

  – Măng

  – Canh xương măng.

  Cỗ ngọt và chay: hương, hoa, đèn nến; bánh kẹo; mứt Tết; rượu/bia và các loại đồ uống khác.

  Khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong nhà mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt. Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

  Cúng giao thừa 2022 ngoài trời

   Đối với việc cúng giao thừa ngoài trời có ý nghĩa sâu xắc, bởi người xưa tin rằng mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian. Hết năm thì vị thần năm cũ bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Cho nên phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới.

  Có 12 vị Hành khiển và 12 vị Phán quan. Phán quan là vị thần giúp việc cho các vị Hành khiển. Mỗi vị làm một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm thì lại có sự luân phiên trở lại.

  1. Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.

  2. Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục thương hành binh chi thần, Khúc tào phán quan.

  3. Năm Dần: Ngụy vương Hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.

  4. Năm Mão: Trịnh vương Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.

  5. Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh chi thần, Biểu tào phán quan.

  6. Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, Hứa tào phán quan.

  7. Năm Ngọ: Tần vương Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.

  8. Năm Mùi: Tống vương Hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm tào phán quan.

  9. Năm Thân: Tề vương Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.

  10. Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự tào phán quan.

  11. Năm Tuất: Việt vương Hành khiển, Thiên bá hành binh chi thần, Thành tào phán quan.

  12. Năm Hợi: Lưu vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.

  Sắm lễ:

  Lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng … nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay. Tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà. Mâm lễ cúng giao thừa phải chuẩn bị chu đáo, trang trọng với lòng thành kính. Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án.

  Văn khấn có thể viết vào giấy để đọc. Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng.

  Theo tục lệ cổ truyền thì Giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống sẽ cai quản Hạ giới trong năm mới.

  Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

  Bài văn khấn cúng giao thừa

  Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà

  • Là lễ cúng Thổ Công, thần Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà.
  • Lễ vật tương tự như cúng ngoài trời, chỉ bỏ mũ chuồn.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

  Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

  Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

  Nay phút giao thừa năm cũ bính thân với năm mới Đinh dậu

  Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi ( ví dụ: 75 tuổi ), ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

  Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

  Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

  Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  Kính lạy:

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

  Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

  Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

  Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

  Nay là phút giao thừa năm bính thân với năm đinh dậu, chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

  Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

  Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

  Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

  Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện.

  Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

  Những phong tục trong đêm giao thừa

  Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay, từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hiện.

  • Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.
  • Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm. Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là “lấy lộc” của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.
  • Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình.Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.
  • Xông nhà: Thường người ta kén một người “dễ vía” trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và người này sẽ tự “xông nhà” cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn dễ dãi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Vật Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2022
 • Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì Mới Là “đủ Đầy Tài Lộc” Nhất?
 • Download Lễ Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì File Doc
 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Bao Gồm Có Những Gì?
 • Lễ Cúng Đêm Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cúng Đêm Giao Thừa 2022 Có Cần Gạo Muối Không? Lễ Vật Cúng Cần Chuẩn Bị Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý 2022
 • Cúng Ai Vào Đêm Giao Thừa Năm Canh Tý 2022 Và Cúng Như Thế Nào?
 • Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Năm 2022. Cần Chuẩn Bị Lễ Vật Gì?
 • Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Và Trong Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Chia Sẻ Kiến Thức Về: Mâm Lễ Cúng Ngoài Trời Đêm Giao Thừa
 • 1. Vì sao cần cúng giao thừa?

  Lễ cúng giao thừa (còn gọi là lễ Trừ tịch) là một nghi thức quan trọng không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

  Đây là thời điểm vô cùng thiêng liêng khi năm cũ kết thúc và nhường chỗ cho năm mới, là lúc mọi người cùng nhau cầu nguyện những điều tốt lành, may mắn sẽ đến với gia đình mình.

  Theo tín ngưỡng dân gian, mỗi năm lại có một vị quan Hành Khiển cai trị hạ giới khác nhau và thời khắc giao thừa chính là lúc chuyển giao công việc cai trị của các vị quan Hành Khiển theo chu kỳ 12 con giáp.

  Năm nào hạ giới có được vị quan tài giỏi, thanh liêm thì người dân được nhờ. Đó sẽ là một năm được mùa, ít thiên tai, bệnh tật, không chiến tranh, người người sống một cuộc sống yên bình, hạnh phúc…

  Vì vậy, người dân sẽ tiến hành làm mâm cỗ cúng đêm giao thừa để tiễn đưa vị thần năm cũ và chào đón vị thần mới trong năm tới.

  Theo phong tục truyền thống, một lễ cúng giao thừa đầy đủ sẽ gồm 2 lễ: Cúng giao thừa trong nhà và cúng giao thừa ngoài trời.

  Ngoài ra, sở dĩ cúng giao thừa còn được gọi là lễ Trừ tịch bởi nghi thức này còn có ý nghĩa “trừ khử ma quỷ”, loại bỏ hết vận xui và đón chào những điều mới mẻ sẽ đến vào thời điểm giao thừa.

  2. Có cúng gạo muối đêm giao thừa 2022 không?

  Trong ngày cúng giao thừa, gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ để thực hiện việc cúng bái với ý nghĩa “nghênh mới, tiễn cũ”.

  Một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc trong lễ cúng giao thừa năm nay là liệu có cúng gạo muối đêm giao thừa 2022 không?

  Câu trả lời là . Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời không thể thiếu 2 thứ, đó chính là gạo và muối. Bởi vì việc có gạo và muối trên mâm cỗ cúng giao thừa có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

  Sở dĩ cúng gạo muối đêm giao thừa 2022 là việc làm cần thiết bởi theo quan niệm của nhiều vùng miền và địa phương khác nhau, gạo muối sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma và nghênh đón những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

  Cụ thể, cúng gạo muối trong đêm giao thừa có những ý nghĩa sau:

  – Gạo muối gắn liền với đời sống:

  Gạo và muối là hai loại thực phẩm gắn liền với cuộc sống của con người. Nếu như gạo là lương thực mà con người dùng để ăn hàng ngày, thì muối là một trong các gia vị cơ bản không thể thiếu khi chế biến các món ăn.

  Dân gian ta có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Câu nói này xuất phát từ quan niệm của người xưa rằng muối có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn cho gia đình trong năm mới.

  Thêm nữa, gạo và muối còn có ý nghĩa tốt lành trong phong thủy. Hai thứ này mang tới may mắn về tài lộc và sức khỏe cho con người. Đó là lý do chúng thường được sử dụng trong các nghi thức cúng lễ.

  – Gạo muối để cúng cho chúng sinh, cho vong linh được no đủ:

  Theo tâm linh, ở thế giới ngạ quỷ, các vong linh chỉ ăn bằng hương hoặc bằng tâm tưởng, việc con người cúng gạo và muối là để thể hiện sự tôn kính tới các vong linh bởi đó là hai thứ căn bản trong sự sống của con người.

  Do đó, trong lễ cúng thí thực, các Phật tử thường bày gạo muối trên mâm cúng chúng sinh để các vong linh được no đủ, không quấy phá người phàm trần.

  Cho nên khi cúng cơm buổi trưa, các thầy chỉ cần một ít cơm rồi sau đó vận tưởng và chú quán lấy công đức tu hành của mình nguyện cho họ được no đủ chứ không phải là họ ăn gạo, muối như con người.

  Bên cạnh đó, cũng có người cúng ngũ cốc cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy.

  – Cúng gạo muối để tỏ lòng biết ơn:

  Ngoài 2 ý nghĩa bên trên, cúng gạo muối còn là cách thể hiện lòng biết ơn những người đi trước đã khai sinh ra nền văn minh lúa nước.

  Nghi thức rải gạo muối trong lễ cúng có 2 cách hiểu: có người cho rằng là để chia cho các cô hồn, các thụ bác hưởng; cũng có ý kiến cho rằng đó là động tác gieo mùa truyền thống của nền văn minh lúa nước.

  3. Mâm cúng giao thừa đầy đủ gồm những gì?

  Giao thừa là thời khắc quan trọng, ý nghĩa và đặc biệt, là thời điểm chuyển giao giữa đất và trời, giữa năm cũ và năm mới. Do đó, người người nhà nhà đều chuẩn bị những mâm cỗ cúng thần linh, ông bà, tổ tiên để mong cầu một năm mới hạnh phúc và may mắn.

  Mâm cỗ cúng giao thừa được chia thành 2 hình thức: Cúng giao thừa ngoài trời và cúng giao thừa trong nhà.

  Theo quan niệm dân gian, gia chủ cần thực hiện việc cúng bái bên ngoài trời trước rồi mới đến làm lễ cúng giao thừa trong nhà.

  Mỗi hình thức lại có những lễ vật cần chuẩn bị riêng như sau:

  Mâm cúng giao thừa ngoài trời

  – Chuẩn bị lễ cúng giao thừa ngoài trời:

  + Gà trống luộc

  + Xôi

  + Thủ lợn luộc

  + Bánh Chưng

  + Mâm ngũ quả

  + Đèn/nến, hương (nên là 3 cây nhang to)

  + Hoa

  + Trầu cau

  + Muối gạo

  + Trà rượu

  + Quần áo mũ nón thần linh

  Trong đó, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến lễ vật là con gà trống luộc. Bạn nên chọn gà trống mới bắt đầu tập gáy, khỏe mạnh, chưa đạp mái, mỏ vàng, mào cờ, chân màu vàng.

  Tuy nhiên, với những gia đình không có nhiều điều kiệ để sắm đủ các lễ vật như trên thì dù chuẩn bị đơn giản, nhưng chỉ cần thể hiện lòng thành với các bậc thần linh, ông bà gia tiên là đủ.

  Mâm cúng giao thừa trong nhà

  – Chuẩn bị lễ cúng giao thừa trong nhà:

  Với mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, tùy thuộc vào điều kiện và ý muốn của mỗi gia đình, gia chủ có thể làm mâm cỗ mặn, cỗ ngọt hoặc cỗ chay đều được.

  + Mâm cỗ mặn:

  Bánh chưng

  Xôi gấc (hoặc xôi các loại)

  Giò, chả

  Rượu.

  Ngoài những lễ vật trên, gia chủ có thể thêm những món ăn gần gũi và thân thuộc với cuộc sống hằng ngày của mình.

  Ngoài ra, tùy thuộc vào mỗi vùng miền, những món mặn được bày cúng trên bàn thờ cũng mang những nét đặc trưng riêng.

  + Mâm cỗ ngọt:

  Bánh kẹo

  Các loại mứt tết

  Hoa

  Hương, đèn/nến.

  Đừng bỏ lỡ những thông tin về Cúng rằm tháng Chạp 2022 như ngày nào tốt, giờ nào tốt, có những nghi lễ nào không thể thiếu…

  4. Bài cúng giao thừa Canh Tý 2022

  – Cúng giao thừa Canh Tý 2022 ngoài trời:

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  Kính lạy:

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

  Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

  Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

  Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi với năm Canh Tý

  Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố … Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

  – Cúng giao thừa Canh Tý 2022 trong nhà:

  Trước khi cúng giao thừa trong nhà, gia chủ sắp xếp các vật phẩm trên bàn cúng ngay ngắn, các thành viên đứng nghiêm trang, ăn mặc lịch sự trước bàn thờ.

  Đầu tiên là khấn thần Thổ – vị thần có nhiệm vụ cai quản trong nhà, xin phép cho Tổ tiên, ông bà được về ăn Tết cùng gia đình.

  Tiếp theo gia chủ khấn xin tổ tiên, mong được ông bà, các cụ phù hộ cho các thành viên trong gia đình năm mới được bình an, sức khỏe dồi dào.

  Các chùa chiền, đền miếu cũng cúng giao thừa. Tuy nhiên, lễ cúng trên mâm cúng sẽ là đồ chay.

  Bài văn cúng giao thừa 2022 trong nhà:

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

  Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

  Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

  Nay phút giao thừa năm cũ Kỷ Hợi với năm Canh Tý.

  Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố … Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

  Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

  Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

  Sau khi hết 3 tuần hương thì hóa vàng mã dâng cúng.

  Ngoài ra, với những gia đình sống ở chung cư, do không gian chật hẹp lại không có diện tích riêng dưới mặt đất, nên gia chủ có thể chỉ cần tập trung cúng giao thừa ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

  Nếu vẫn muốn cúng ngoài trời thì nên xuống dưới sân sinh hoạt chung của tòa nhà chung cư chứ không phải ở trên tầng.

  Nguyên do là bởi, việc cúng giao thừa ngoài trời cần có khoảng không gian có cả trời và đất, cho nên lễ vật cúng bái cần được đặt gần mặt đất. Nếu cúng ở khoảng không tầng lầu chung cư thì không gian bày lễ cách nhau quá xa, như vậy không thể gọi là cúng ngoài trời được.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Những kiêng kỵ đêm giao thừa phải tuân theo để năm mới ngập tràn may mắn

  Lam Lam (T/h)

  Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/phong-tuc/cung-gao-muoi-dem-giao-thua-2020-536-201701.html)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Lễ Cúng Giao Thừa Có Những Gì?
 • Cúng Giao Thừa, Gia Chủ Không Thể Bỏ Qua Những Lưu Ý Này
 • Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì Mới Đúng, Đủ?
 • Nghi Thức Cúng Đêm Giao Thừa (Năm 2022)
 • Cách Cúng Đêm Giao Thừa Đơn Giản Mà Lợi Ích Nhất Dành Cho Mọi Nhà
 • Năm 2022 Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Muối Không, Điều Đó Có Ý Nghĩa Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Gạo Muối Đêm Giao Thừa 2022, Cả Năm Như Chuột Sa Chĩnh Gạo
 • Sắm Lễ Cúng Giao Thừa
 • Cúng Đêm Giao Thừa Như Thế Nào Cho Đúng Cách?
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Mặn Cúng Giao Thừa Trong Nhà
 • Chuyên Gia Gợi Ý Lễ Vật, Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Đầy Đủ Nhất
 • Lễ cúng giao thừa được coi là nghi thức không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, đây cũng là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời điểm mà mọi người cùng nhau cầu mong những điều tốt lành đến với gia đình mình.

  Cúng giao thừa hay còn gọi là Lễ Trừ tịch này còn có y nghĩa là trừ khử ma quỷ. Theo quan niệm của người xưa, mỗi năm sẽ có một vị thần cai quản các việc ở dưới nhân gian, hết năm thì vị thần khác sẽ tiếp quản theo chu kỳ 12 con giáp nên việc cúng Giao thừa diễn ra nhằm tiễn vị thần cũ và đón vị thần mới.

  2.Khi cúng giao thừa cần những gì?

  Khi cúng giao thừa ngoài trời, các gia đình cần bày biện mâm lễ cúng thật chu đáo, trang trọng. Lễ vật gồm ngũ quả, hương, hoa quả, trà, đèn nến, trầu cau, rượu, nước, quần áo và mũ nón mũ thần linh. Với mâm lễ mặn sẽ có chiếc thủ lợn luộc hoặc gà trống luộc, xôi, bánh chưng … đặc biệt không thể quên gạo, muối. Việc có gạo muối trên mâm cỗ cúng giao thừa có ý nghĩa linh thiêng.

  Khi cúng giao thừa cần những gì?

  Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng Giao Thừa trong nhà để cúng Thổ Công, thần Thổ Công là vị thần cai quản trong nhà. Đồng thời, nhằm để lễ tổ tiên, cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình trong năm mới gặp được nhiều điều tốt lành.

  3.Vì sao cúng giao thừa có cần gạo muối?

  Đây cũng là theo quan niêm của nhiều vùng miền và địa phương khác nhau sẽ chuẩn vị muối, gạo và rượu để sau khi cúng xong sẽ dùng để trừ tịch hay còn gọi là xua đuổi tà ma và chuẩn bị sẵn sàng để chào đón năm mới, đón những điều tốt đẹp nhất.

  Câu trả lời là có, lễ cúng ngoài trời trong đêm giao thừa sẽ không thể thiếu gạo, muối. Điều đó mang nhiều ý nghĩa.

  Cúng giao thừa có cần gạo muối không?

  Gạo, muối gắn với sự sống của con người.

  Muối và gạo là hai loại thực phẩm gắn với cuộc sống của con người. Nếu như gạo là lương thực con người ăn uống hằng ngày, là thực phẩm chính của hơn phân nửa dân tộc thế giới và cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của nhân loại. Riêng hơn 2 tỉ người châu Á, lúa gạo cung cấp từ 60 đến 70% calorie.

  Gạo cung cấp một lượng tinh bột, protein và nhiều vitamin khác cho cơ thể con người. Thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng chất lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản.

  Dân gian ta có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Vì theo quan niệm của người xưa, muối có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

  Muối và gạo là một liệu pháp phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho con người

  Gạo, muối cúng cho chúng sinh để vong linh được no đủ

  Thực ra ở thế giới ngạ quỷ đó họ ăn bằng hương hoặc bằng tâm tưởng, việc chúng ta cúng gạo và muối là vì hai thứ đó là căn bản sự sống của chúng ta. Hay có người họ cúng ngũ cốc đó là ý nghĩa nói về tâm của mình muốn cho vong linh đó được đầy đủ. Chứ thực sự họ không ăn như mình.

  Cho nên cúng cơm buổi trưa các Thầy chỉ cần một ít cơm rồi sau đó vận tưởng và chú quán lấy công đức tu hành của mình nguyện cho họ được no đủ chứ không phải là họ ăn gạo, muối.

  Cúng muối gạo là là cách nhớ ơn những tiền nhân khai sinh ra nền văn minh lúa nước, rải gạo muối có hai cách hiểu. Có người thì hiểu rải chia cho cô hồn các thụ bác hưởng, cách thứ hai là động tác gieo mùa của truyền thống nền văn minh lúa nước.

  Với những thông tin vừa chia sẻ chắc hẳn bạn đọc đã có thể hiểu được Cúng giao thừa có cần gạo muối hay không? Để có một cái Tết thật trọn vẹn và đón năm mới may mắn, an lành, chúng ta cần nắm rõ những phong tục cần thực hiện trong khi cúng giao thừa trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Giao Thừa Năm 2022 Đinh Dậu Có Cần Gạo Muối
 • Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì ? Vật Phẩm Cúng Giao Thừa Nên Biết
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Giao Thừa (Cúng Trừ Tịch)
 • Vì Sao Cúng Giao Thừa Là Lễ Quan Trọng Nhất Tết Nguyên Đán?
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa ( Lễ Trừ Tịch ) Trong Nhà Và Ngoài Trời
 • Lí Giải Việc Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Không Thể Thiếu Gạo Và Muối

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Đêm Giao Thừa Cần Chú Ý Những Gì?
 • Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Món Gì?
 • Mâm Cúng Giao Thừa Cần Những Gì, Để Tài Lộc May Mắn Đủ Đầy Cả Năm?
 • Mâm Cúng Giao Thừa Trong Phong Tục Của Người Việt
 • Những ý nghĩa tốt đẹp của việc cúng giao thừa

  Cúng giao thừa hay còn gọi lễ Trừ tịch là một trong những nghi thức quan trọng nhất dịp Tết đến xuân về.

  Đây được xem là một nghi thức không thể thiếu trong những gia đình người Việt nói riêng và tại các nước phương Đông nói chung. Ý nghĩa của lễ hội này đó là tiễn những điều xui xẻo, không tốt đẹp của năm cũ qua đi, cầu mong những điều may mắn nhất đến với gia đình trong năm mới.

  Lễ cúng giao thừa được tổ chức vào đêm giao thừa (khoảng từ 23h ngày 30 tháng Chạp đến 1h ngày mùng một tháng Giêng).

  Vào khoảng thời gian đó, các gia đình thường sửa soạn mâm lễ trang nghiêm, đầy đủ với hoa quả, gạo muối, cỗ chay hoặc mặn để thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà.

  Thông thường gia chủ sẽ đặt mâm cúng giao thừa ngay trước cửa. (Ảnh: Zing.vn).

  Khi cúng ngoài trời nên quay hướng nào?

  Câu hỏi trên là một trong những thắc mắc của khá nhiều người khi thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời.

  Theo quan niệm dân gian, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần trong dịp giao thừa diễn ra rất khẩn trương, các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ.

  Vì vậy mâm cỗ cúng quan Hành khiển ( cúng giao thừa ngoài trời) thường đặt ngay cửa chính.

  Cũng theo lí giải của dân gian, hướng đặt mâm lễ cúng chỉ nên đặt hướng Bắc hoặc hướng Đông tuỳ theo từng gia đình bởi hướng Bắc là nơi Thượng Đế ngự còn hướng Đông thể hiện việc cúng Thiên Tử.

  Hướng dẫn sắp mâm cúng ngoài trời

  Những vật không thể thiếu trên mâm cúng ngoài trời đó là đèn, nến, mâm ngũ quả (nên chọn quả có màu sắc tươi sáng), hoa, trầu cau, rượu, trà, đồ cúng mặn hoặc chay (tùy theo quan niệm từng gia đình) và đặc biệt không thể quên gạo, muối

  Ngoài ra, nếu gia chủ có điều kiện thì chuẩn bị một chiếc lọng màu vàng có diềm đỏ thể hiện việc che nắng che mưa.

  Đồng thời, mâm cỗ nên đặt trên một chiếc bàn đủ lớn, mặt bàn được trải tấm vải vàng sang trọng ngay ngắn. Dưới chiếc bàn đó nên trải một miếng vải đỏ phía dưới để thể hiện sự trang trọng.

  Tại sao phải có gạo muối trên mâm cỗ cúng giao thừa?

  Gạo muối là hai vật phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ cúng giao thừa. Theo phong tục tại nhiều địa phương, sau khi cúng, gia chủ sẽ rắc muối và gạo quanh nhà.

  Sở dĩ muối và gạo là hai vật phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ bởi hai vật này luôn gắn liền với cuộc sống của con người.

  Nếu như gạo là thực phẩm chính của con người thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể ( cân bằng chất lỏng). Vị mặn của muối cũng là một trong những vị cơ bản.

  Mặt khác, muối và gạo là một vật phẩm phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho con người nên dân gian mới có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Chính vì thế, trên mâm cỗ cúng giao thừa không thể thiếu gạo và muối.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Giao Thừa 2022 Không Thể Thiếu 2 Thứ Này!
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Năm Kỷ Hợi 2022 Tươm Tất
 • Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Có Những Gì, Bày Trí Thế Nào Cho Đúng?
 • Mâm Cúng Giao Thừa Của 3 Miền Bắc, Trung, Nam Có Gì Khác Nhau?
 • Mâm Cỗ Giao Thừa Năm Nay Cúng Gì?
 • Cúng Gạo Muối Đêm Giao Thừa 2022, Cả Năm Như Chuột Sa Chĩnh Gạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Sắm Lễ Cúng Giao Thừa
 • Cúng Đêm Giao Thừa Như Thế Nào Cho Đúng Cách?
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Mặn Cúng Giao Thừa Trong Nhà
 • Chuyên Gia Gợi Ý Lễ Vật, Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Đầy Đủ Nhất
 • Những Điều Ai Cũng Nên Biết Về Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời
 • (Lichngaytot.com) Năm Canh Tý, cúng gạo muối đêm giao thừa có phải là sự lựa chọn hợp lý hay không? Nên để gạo muối ở mâm cúng trong nhà hay ngoài trời?

  Lễ cúng giao thừa (còn gọi là lễ Trừ tịch) là một nghi thức quan trọng không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

  Theo phong tục truyền thống, một lễ cúng giao thừa đầy đủ sẽ gồm 2 lễ: Cúng giao thừa trong nhà và cúng giao thừa ngoài trời.

  Lễ vật, mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời không giống nhau. Đặc biệt là mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời không thể thiếu muối gạo.

  1. Cúng muối gạo đêm giao thừa 2022 – Ý nghĩa linh thiêng

  Ngoài những lễ vật thông thường trong mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời như gà trống, bánh chưng, xôi chè, kẹo mứt, hương hoa… thì gạo và muối là 2 thứ không thể thiếu, bởi nó mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

  – Gạo muối gắn liền với đời sống:

  Gạo và muối là 2 loại thực phẩm gắn liền với cuộc sống của con người, là nguồn sống của con người. Nếu như gạo là lương thực mà con người dùng để ăn hàng ngày, thì muối là một trong các gia vị cơ bản không thể thiếu khi chế biến các món ăn.

  Dân gian ta có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” . Câu nói này xuất phát từ quan niệm của người xưa rằng muối có thể xua đuổi tà ma, đem lại nhiều may mắn cho gia đình trong năm mới.

  Thêm nữa, gạo và muối còn có ý nghĩa tốt lành trong phong thủy. Hai thứ này mang tới may mắn về tài lộc và sức khỏe cho con người. Đó là lý do chúng thường được sử dụng trong các nghi thức cúng lễ.

  – Gạo muối để cúng thí thực chúng sinh

  Theo tâm linh, ở thế giới ngạ quỷ, các vong linh chỉ ăn bằng hương hoặc bằng tâm tưởng, việc con người cúng gạo và muối là để thể hiện sự tôn kính tới các vong linh bởi đó là hai thứ căn bản trong sự sống của con người.

  Do đó, trong lễ cúng thí thực, các Phật tử thường bày gạo muối trên mâm cúng chúng sinh để các vong linh được no đủ, không quấy phá người phàm trần.

  Cho nên khi cúng cơm buổi trưa, các thầy chỉ cần một ít cơm rồi sau đó vận tưởng và chú quán lấy công đức tu hành của mình nguyện cho họ được no đủ chứ không phải là họ ăn gạo, muối như con người.

  Bên cạnh đó, cũng có người cúng ngũ cốc cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy.

  – Cúng gạo muối để tỏ lòng biết ơn:

  Ngoài 2 ý nghĩa bên trên, cúng gạo muối còn là cách thể hiện lòng biết ơn những người đi trước đã khai sinh ra nền văn minh lúa nước.

  Nghi thức rải gạo muối trong lễ cúng có 2 cách hiểu: có người cho rằng là để chia cho các cô hồn, các thụ bác hưởng; cũng có ý kiến cho rằng đó là động tác gieo mùa truyền thống của nền văn minh lúa nước.

  2. Năm Chuột cúng gạo, cả năm như “Chuột sa chĩnh gạo”

  Ai cũng biết năm 2022 là năm Canh Tý, là năm Chuột, con vật đứng đầu trong bộ 12 con giáp, là biểu tượng của sự nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát, chuột còn thể hiện sự sung túc, đủ đầy.

  Thóc gạo chính là thực phẩm yêu thích của loài chuột. Vậy nên dân gian mới có câu “Chuột sa chĩnh gạo”, mang ý nghĩa sự no đủ, không bao giờ bị thiếu thốn, đói rách.

  Chính vì thế, việc cúng muối gạo vào đêm giao thừa năm Canh Tý không chỉ mang ý nghĩa linh thiêng, mà còn rất tốt về mặt phong thủy tài lộc.

  Thị trường đồ phong thủy ngày Tết cũng đang sôi động với biểu tượng “Chuột sa chĩnh gạo” được dát vàng để cầu may mắn về tiền bạc, hướng tới 1 năm no đủ.

  Tượng phong thủy “chuột sa chĩnh gạo” được tạo hình chuột mẹ và hai chú chuột con vây xung quanh chĩnh gạo bằng vàng, phía dưới đắp chữ “Phúc”, đang là “hàng hot” được nhiều người dân săn lùng để mua trưng bày dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý.

  3. Một vài lưu ý quan trọng về việc cúng gạo muối

  Ngoài cúng gạo muối đêm giao thừa 2022, hai lễ phẩm này cũng xuất hiện trên bàn thờ gia tiên ngày Tết, tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền.

  Nhiều gia đình thường cúng gia tiên, chúng sinh bằng gạo và muối vào dịp cuối năm và đầu năm mới để thể hiện sự biết ơn với tổ tiên, “vong linh” được no đủ.

  Việc rắc rải gạo muối có 2 cách hiểu, có người thì hiểu rải chia cho cô hồn, cách thứ 2 là động tác gieo mùa của truyền thống nền văn minh lúa nước.

  Mặc dù vậy, cách cúng gạo, muối đối với gia tiên khác với cúng thí thực vong linh.

  Để gạo, muối trong hũ hay bày ra đĩa?

  Đối với cúng gia tiên, cúng giao thừa: Gạo và muối được bày trong 2 hũ riêng, đặt trên bàn thờ một cách trang trọng.

  Hũ muối nói lên ước nguyện mong muốn cuộc sống sạch sẽ, luôn đủ mạnh mẽ và ngày càng hưng thịnh. Còn hũ gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, biết ơn những vị Thần Phật đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước.

  Cùng với đó phải có thêm một hũ nước trắng tinh khiết để thể hiện sự biết ơn tổ tiên, cầu mong cho gia đình bước sang năm mới no đủ, sinh sôi nảy nở.

  Đối với cúng chúng sinh hay vong linh, cô hồn, thì gạo và muối bày ra 2 đĩa riêng biệt hoặc có thể để chung 1 đĩa hay có thể trộn chung với nhau.

  Việc rải gạo muối sau khi cúng như thế nào?

  Sau khi cúng giao thừa, gia tiên:

  Như đã nêu phía trên, việc rải gạo muối có 2 cách hiểu, 1 là cho cô hồn, 2 là động tác gieo mùa truyền thống.

  Tùy từng phong tục tập quán vùng miền mà việc rắc rải gạo, muối sau khi cúng giao thừa hay cúng gia tiên ngày Tết có sự khác biệt. Có nơi lưu giữ lại gạo muối đã cúng trong suốt 1 năm (trừ khi bị mốc hỏng). Cũng có nơi rắc muối ra phần đất đang sinh sống nhằm mục đích trừ tà, còn giữ lại phần gạo.

  Sau khi cúng thí thực cô hồn:

  Sau khi cúng thí thực chúng sinh xong, muối và gạo cần được rải ra khắp nơi, bốn phương tám hướng xung quanh để chúng sinh đói khát có đồ ăn, không quấy nhiễu, cho gia chủ một năm mới yên bình, hanh thông.

  Có quan điểm cho rằng, gạo và muối cúng chúng sinh cũng cần phải chia theo tỷ lệ 3 – 1 (ba phần gạo, một phần muối). Điều này xuất phát từ việc, gạo là thức ăn căn bản, con người hay chúng sinh ăn gạo nhiều hơn ăn muối. Hay muối ở đây đóng vai trò như gia vị trong thức ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Năm 2022 Cúng Giao Thừa Có Cần Gạo Muối Không, Điều Đó Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cúng Giao Thừa Năm 2022 Đinh Dậu Có Cần Gạo Muối
 • Mâm Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì ? Vật Phẩm Cúng Giao Thừa Nên Biết
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Giao Thừa (Cúng Trừ Tịch)
 • Vì Sao Cúng Giao Thừa Là Lễ Quan Trọng Nhất Tết Nguyên Đán?
 • Mâm Cúng Gia Tiên Ngày Tết: Gạo, Muối Có Nên Trộn Lẫn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên, Ông Bà Tổ Tiên Ngày Tết Gồm Những Gì Theo 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7
 • Cách Chuẩn Bị Sẵn Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7
 • Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7 Mùa Vu Lan 2022
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Tháng 7 Đơn Giản, Dễ Làm
 • Nhiều gia đình thường cúng gia tiên, chúng sinh bằng gạo, muốn vào dịp cuối năm và đầu năm mới để thể hiện sự biết ơn với tổ tiên, “vong linh” được no đủ.

  Lý giải điều này với Đất Việt, sư thầy Thích Nhất Đức – Trụ trì chùa Hưng Quang cho biết: “Muối và gạo là 2 loại gắn với cuộc sống của con người, căn bản của sự sống. Gạo là thức ăn hàng ngày, còn muốn là một trong những vị cơ bản không thể thiếu.

  Rải gạo muối có 2 cách hiểu, có người thì hiểu rải chia cho cô hồn các thụ bác hưởng, cách thứ hai là động tác gieo mùa của truyền thống nền văn minh lúa nước”.

  Mặc dù vậy, cách cúng gạo, muối đối với gia tiên khác với các “vong linh” vất vưởng.

  Cách bày trí gạo, muối cúng gia tiên với chúng sinh ngày Tết Nguyên đán là khác nhau, không nên nhầm lẫn.

  “Đối với cúng gia tiên, gạo và muối được bày trong 2 hũ riêng, đặt trên bàn thờ một cách trang trọng. Đặt hũ muối trên bàn thờ nói lên ước nguyện mong muốn cuộc sống sạch sẽ, luôn đủ mạnh mẽ và ngày càng hưng thịnh. Còn hũ gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, biết ơn những vị Thần Phật đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước .

  Cùng với đó phải có thêm một hũ nước trắng tinh khiết để thể hiện sự biết ơn tổ tiên, cầu mong cho gia đình bước sang năm mới no đủ, sinh sôi nảy nở.

  Còn với cúng chúng sinh – “vong linh” thì gạo và muối được bày ra 2 đĩa riêng biệt. Sau khi cúng song, muối và gạo cần được rải ra bốn xung quanh để chúng sinh đói khát có đồ ăn, không quấy nhiễu, cho gia chủ một năm mới yên bình, hanh thông”.

  Cúng và rải gạo, muối theo tỷ lệ nào?

  Nếu như gạo, muối dâng lên bàn thờ tổ tiên được giữ trong suốt 1 năm trời (trừ khi bị mốc, hỏng) thì đồ lễ này khi cúng chúng sinh được gia chủ rải ra khắp nơi. Chính vì thế, có nên trộn lẫn gạo và muối khi rải hay không?

  Theo sư thầy Thích Nhất Đức, không nên rải gạo, muối chung với nhau.

  “Đồ lễ này cúng chúng sinh được hiểu như là thức ăn rơi vãi để chúng sinh đói khát nhặt ăn. Vì thế khi trộn lẫn thì cũng không khác gì con người ăn thức ăn bị trộn chung, rất khó ăn. Chính vì thế nên rải 1 trong 2 thứ trước và cách nhau trong khoảng thời gian nhất định” – sư thầy Thích Nhất Đức nói.

  Bên cạnh đó, gạo và muối cúng chúng sinh cũng cần phải chia theo tỷ lệ 3 – 1 (ba phần gạo, một phần muối). Điều này xuất phát từ việc, gạo là thức ăn căn bản, con người hay chúng sinh ăn gạo nhiều hơn ăn muối. Hay muối ở đây đóng vai trò như gia vị trong thức ăn.

  Ngọc Hưng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nhanh Chóng, Chuẩn Vị Cho Nàng Dâu Mới
 • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
 • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn
 • Thực Đơn Cúng Đám Giỗ
 • Phong Tục Cúng Gạo Muối Có Ý Nghĩa Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhập Trạch Là Gì? Hiểu Và Làm Đúng Lễ Cúng Nhập Trạch
 • Xôi Chè Cúng Khai Trương
 • Đặt Xôi Chè Cúng Uy Tín Ở Tphcm
 • Việc Cần Làm Ngay Sau Lễ Nhập Trạch Nhà Mới?
 • Nghi Thức Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới Và Hướng Dẫn Cúng Khấn
 • Gạo muối gắn với sự sống của con người

  Muối và gạo là 2 loại gắn với cuộc sống của con người. Nếu như gạo là lương thực con người ăn uống hằng ngày, là thực phẩm chính của hơn phân nửa dân tộc thế giới và cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của nhân loại. Riêng hơn 2 tỉ người châu Á, lúa gạo cung cấp từ 60 đến 70% calorie. Gạo cung cấp một lượng tinh bột, protein và nhiều vitamin khác cho cơ thể con người. Thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể ( cân bằng chất lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản.

  Mặt khác, muối và gạo là một liệu pháp phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho con người. Và đặc biệt là theo phong tục giân gian, con người thường sử dụng gạo và muối để cúng. Cúng muối gạo trở thành một tục lệ không thể thiếu đối với toàn dân.

  Dân gian ta có câu ” đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Theo quan niệm của người xưa muối có thể xua đuổi tà ma đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

  Lý do tại sao phải cúng gạo muối

  Trong khóa lễ cúng thí thực các Phật tử thường hay bày gạo, muối để cúng cho chúng sinh.

  Muốn vong linh được no đủ

  Thực ra ở thế giới ngạ quỷ đó họ ăn bằng hương hoặc bằng tâm tưởng, việc chúng ta cúng gạo và muối là vì 2 thứ đó là căn bản sự sống của chúng ta. Hay có người họ cúng ngũ cốc đó là ý nghĩa nói về tâm của mình muốn cho vong linh đó được đầy đủ. Chứ thực sự họ không ăn như mình.

  Cho nên cúng cơm buổi trưa các Thầy chỉ cần một ít cơm rồi sau đó vận tưởng và chú quán lấy công đức tu hành của mình nguyện cho họ được no đủ chứ không phải là họ ăn gạo, muối.

  Là một cách biết ơn

  Cúng muối gạo là là cách nhớ ơn những tiền nhân khai sinh ra nền văn minh lúa nước, rải gạo muối có hai cách hiểu. Có người thì hiểu rải chia cho cô hồn các thụ bác hưởng, cách thứ hai là động tác gieo mùa của truyền thống nền văn minh lúa nước.

  Quan niệm rấy muối gạo quanh nhà

  Còn rẩy ra đất để trừ xúi quẩy là lại càng không phải. Gạo muối chỉ là thực phẩm làm sao trừ được xúi quẩy gì. Cho nên nhiều người nằm mơ thấy điều gì dữ thì lấy gạo muối rẩy xung quanh nhà bảo là cho đuổi hết xúi quẩy đi đó là một quan niệm mê tín.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Động Thổ, Đào Móng Nhà Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung Gì?
 • Nhập Trạch, Về Nhà Mới Gặp Trời Mưa Là Điềm Báo Cát Hung, Tốt Xấu Gì?
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Gồm Những Thủ Tục Thờ Cúng Nào
 • Hướng Dẫn Thực Hiện Nghi Lễ Nhập Trạch Cho Gia Chủ
 • Cách Cúng Động Thổ Hay Cúng Nhập Trạch, Sao Cho Đúng…?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100