Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì? 6 Mâm Cúng Giỗ Miền Bắc!

--- Bài mới hơn ---

  • 10 Lý Do Đặt Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Tại Nhà Bạn Cần Biết
  • Có Gì Trong Mâm Cúng Tết Trung Thu Của Người Hàn Quốc?
  • Du Lịch Hàn Quốc Khám Phá Văn Hóa Mâm Cúng Tết Trung Thu Của Người Dân Xứ Kim Chi
  • Mâm Cỗ Cúng Hóa Vàng Gồm Những Món Ăn Gì?
  • Thời Gian Và Mâm Cúng Hóa Vàng, Lễ Tạ Chuẩn Nhất
  • Cúng giỗ người đã mất trong gia đình là phong tục truyền thống, một trong những nét đẹp văn hóa đẹp của người Việt Nam.

    Mỗi năm, cứ đúng vào ngày mất của người khuất, con cháu trong gia đình sẽ chuẩn bị những lễ vật thật chỉnh chu, tươm tất.

    Trong đó, mâm cúng giỗ là được quan tâm và chuẩn bị chu đáo nhất. Những món ăn trên mâm cúng người khuất thường là những cái tên quen thuộc, món ăn truyền thống của người Việt.

    Tuy nhiên, không ai biết mâm cơm cúng gồm những món gì? Vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ người mất sao cho đầy đủ, trang trọng!

    Ý nghĩa của việc cúng giỗ người đã khuất

    Cúng giỗ ông bà tổ tiên – những người đã khuất là phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt. Nét đẹp văn hóa này được con cháu lưu truyền từ đời này sang đời khác.

    Điều này không chỉ thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với gia tiên mà còn là việc mang đến những may mắn, bình an và hạnh phúc cho những người còn sống.

    Tùy thuộc vào văn hóa mỗi vùng miền mà mâm cỗ cúng cho người khuất sẽ có sự khác biệt. Bởi mỗi mâm cơm đều thể hiện được những đặc trưng, văn hóa của con người của mỗi vùng đất.

    Bởi mâm cỗ chính là lòng thành, sự biết ơn, lòng thương xót và để tưởng nhớ đến người đã khuất.

    Không chỉ thế, đây cũng là dịp để con cháu trong nhà có thể sum họp, quây quần và đoàn tụ bên nhau. Các thành viên trong gia đình cùng nhau chia sẻ buồn vui ở hiện tại.

    Mâm cơm cúng gồm những món gì? Mâm cỗ miền Bắc

    Thờ cúng người đã mất là phong tục thể hiện lòng biết ơn của người thế hệ sau đối với người đã sinh thành.

    Vậy nên, khi người thân trong gia đình mất đi, những người còn lại trong nhà sẽ bày tỏ lòng thành, sự nhớ thương, đau xót vào ngày giỗ hàng năm. Chính vì thế, việc chuẩn bị mâm cỗ người khuất là việc vô cùng quan trọng.

    Đặc biệt, đối với người miền Bắc thì mâm cơm cúng giỗ trong gia đình càng nhận được nhiều sự quan tâm.

    Mâm cúng miền Bắc sẽ không thể thiếu những món ăn truyền thống. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của những người lớn trong gia đình. Bởi cũng tùy vào từng địa phương mà mâm cỗ cũng sẽ có vài sự khác biệt nhất định.

    Đã hiểu được tầm quan trọng của mâm cúng trong ngày giỗ. Vậy bạn cần phải thật cẩn trọng từ quá trình chuẩn bị đồ cúng, cách sắp xếp mâm cỗ, cho đến khi dâng lên trên bàn cúng gia tiên.

    Qua những chia sẻ mà chúng tôi vừa gửi đến, chắc chắn các bạn đã biết được mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những món gì?

    Như đã nói, tùy theo vùng miền và phong tục tập quán của mỗi địa phương mà những món ăn trên mâm cỗ sẽ có sự thay đổi khác nhau.

    Tuy nhiên, những món ăn đặc trưng quen thuộc, những món ngon mà lúc còn sống ông bà yêu thích thì nhất định phải có trên mâm lễ.

    Và trên hết, việc cúng giỗ người đã khuất vào mỗi năm là thể hiện lòng thành, sự hiếu kính, xót thương đối với người mất. Vậy nên, không cần quá chú tâm đến việc mâm cúng sang trọng hay đơn giản.

    Bởi trên hết, lòng thành kính mới là yếu tố quan trọng đối với mỗi mâm cúng. Mong rằng bạn sẽ gặp được nhiều may mắn và tốt lành trong cuộc sống!

    Theo dõi những bài viết về phong thủy, tử vi mới nhất và thú vị nhất mỗi ngày tại website chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Ông Bà Cha Mẹ Đúng Chuẩn Tâm Linh 2021
  • Cúng Giỗ Ông Bà Tổ Tiên Như Thế Nào? Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Những Điều Cần Kiêng Kị
  • Mâm Cúng Giao Thừa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
  • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Ngày Tết Theo Chuẩn Truyền Thống
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì? Cách Làm Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cỗ Chay Cúng Giỗ Cho Tổ Tiên Trọn Vẹn Ý Nghĩa
  • Dâu Trưởng Tung Chiêu Làm 3 Mâm Cỗ Đủ Món, Thông Trưa Không Nghỉ Để Mẹ Chồng Kịp Làm Giỗ
  • Cô Vợ Gợi Ý Những Mâm Cỗ Cúng Đẹp Mắt, Khỏi Vắt Óc Nghĩ Cơm Cúng Rằm Tháng 7
  • 3 Điều Cần Biết Trước Khi Đặt Mâm Cúng Giỗ Tổ Xây Dựng
  • Cúng Gia Tiên Thế Nào Cho Đúng?
  • Thế nào là một mâm cơm cúng giỗ miền Bắc đúng chuẩn

    Đối với các gia đình miền Bắc thì mâm cơm cúng giỗ được làm một cách khá đơn giản, không quá cầu kỳ mà lại còn tiết kiệm nữa đấy. Tất cả đều được chuẩn bị một cách thành tâm nhất là được.

    Theo đó, Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ gợi ý bạn một cách cụ thể về mâm cơm cúng giỗ của người miền Bắc đầy đủ sẽ bao gồm những món sau đây:

    • Cơm trắng và trứng gà luộc
    • Chân giò hầm với măng khô, mộc nhĩ
    • Ngoài ra gia chủ còn có thể chuẩn bị thêm nem rán, tôm tẩm bột chiên giòn
    • Thịt đông cùng với dưa chua
    • Một số món xào như: giá đỗ xào, miến xào lòng gà
    • Các món rau củ quả dễ ăn như: rau luộc hay nộm

    Bên trên chỉ là những món ăn mà Gốm Sứ Bát Tràng News gợi ý cho bạn, bạn không cần phải quá tuân thủ với các món ăn trên đâu ạ. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cụ thể của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm một số món ăn khác hoặc giảm bớt một số món ăn sao cho phù hợp, không nhất thiết phải tuân theo quy luật như trên.

    Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc mà gia chủ nên biết

    Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ…………………………………………………. Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi……………………… Ngụ tại…………………………………………………………………………………. Hôm nay là ngày ………tháng ………năm……………………(Âm lịch). Là chính ngày Cát Kỵ của…………………………………………………………… Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung. Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời………………………………………………………… Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch). Mộ phần táng tại………………………………………………………………… Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng. Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Một số lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc mà gia chủ nên biết

    Để thể hiện lòng thành kính của mình, gia chủ nên tự tay chuẩn bị những món đồ cúng mà không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp để bày lên mâm cỗ cúng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Đơn Giản, Đẹp Mắt
  • Đi Đám Giỗ Nên Mua Những Món Quà Biếu Tặng Ý Nghĩa Này Ngay
  • 5+ Cách Viết Phong Bì Phúng Viếng Và 49 Ngày Đúng Lễ Nghĩa Nhất
  • Cách Viết Phong Bì Đi Đám Giỗ Đầu, Bốc Mộ Tình Cảm Đúng Phong Tục
  • Chia Sẻ Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? 3 Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Ghi Phong Bì Đám Giỗ Thành Kính
  • Cách Viết Phong Bì Đi Đám Giỗ Đầu, Bốc Mộ Tình Cảm Đúng Phong Tục
  • 5+ Cách Viết Phong Bì Phúng Viếng Và 49 Ngày Đúng Lễ Nghĩa Nhất
  • Đi Đám Giỗ Nên Mua Những Món Quà Biếu Tặng Ý Nghĩa Này Ngay
  • Gợi Ý Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Đơn Giản, Đẹp Mắt
  • Mâm cơm cúng giỗ được xem là nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền trên khắp đất nước. Mỗi nơi sẽ nấu các món cúng bao gồm nhiều món ăn khác nhau. Nhưng có một điểm chúng đó là ngày nấu đồ cúng thông thường diễn ra trước một ngày hoặc đúng ngày. Bạn không nên cúng giỗ trễ ngày.

    1/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ miền Nam

    Thực đơn trong đám giỗ miền Nam thường sẽ có các món ăn như hầm, thịt luộc, xào, kho. Các món được mô tả cụ thể như sau:

    • Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi đến hương vị đặc trưng miền Nam.
    • Thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.
    • Món hầm (thịt heo hầm) thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, đây là loại măng ngon nhất vùng Nam Bộ (ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).
    • Món xào là món thịt bị bó buộc về hình thức bên ngoài như xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, hầu như không dùng thịt rừng.

    Bạn nên hiểu rằng không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã mất nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng phải được tham dự. Vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn được làm phải giống nhau.

    2/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ miền Trung

    Thực đơn trong đám giỗ miền Trung nổi tiếng cầu kỳ, đặc biệt là Huế có sự ảnh hưởng cực lớn từ văn hóa cung đình Huế từ các triều đại xa xưa. Vì vậy món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cơm cúng giỗ. Các món cúng giỗ được phân ra làm 4 loại đó là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

    • Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng
    • Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối
    • Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát
    • Thịt heo quay
    • Thịt gà ru ty
    • Thịt bò nướng
    • Thịt heo kho rim
    • Nem chả
    • Cá chiên khúc
    • Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước
    • Tôm rim hay tôm rang
    • Vã trộn với tôm
    • Canh khổ qua nhồi thịt
    • Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt
    • Canh củ hầm thịt bò
    • Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng
    • Bánh tráng ram (miền Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu lên cho vàng)
    • Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm
    • Đậu cô ve, su su
    • Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm
    • Đậu trắng, khoai tây chiên
    • Món khoai tây, với hành tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry. (thường ăn kèm với bánh mì)

    3/ Các món trong mâm cơm cúng giỗ ở miền Bắc

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thì hầu như bao gồm tất cả các món bạn có thể bắt gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền Bắc xưa nay.

    • Cơm trắng, xôi gấc (ăn kèm với giò và chả)
    • Xôi vò, chè đường
    • Một con cua và một quả trứng được bày chung một đĩa
    • Bánh dầy đậu
    • Chả quế
    • Thịt quay, Bê thui (chấm với tương gừng)
    • Giò lụa hay giò bò thì là, giò thủ, giò bì
    • Thịt kho tầu
    • Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ
    • Chả giò cua bể + bún
    • Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)
    • Thịt đông, dưa chua nếu cúng giỗ vào mùa lạnh
    • Nem dê (thực tế được làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)
    • Tôm sú hay tôm càng rim
    • Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào
    • Lươn om với bắp chuối bào
    • Nộm măng đi kèm với tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang
    • Miến xào lòng gà cùng với mộc nhĩ
    • Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)
    • Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

    4/ Những điều kiêng kị khi làm mâm cơm cúng giỗ:

    • Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất bạn nên tránh chọn món kiêng kị. Nhất là những món mà người trên không thích ăn khi còn sống.
    • Không được phép nêm nếm, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.
    • Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, thực phẩm sống hay có mùi tanh.
    • Không cho lên mâm cúng các món từ cá mè và cá sông.
    • Mâm cơm cúng giỗ phải đặt riêng biệt, bày trên những bát đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng dành cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa hay sử dụng hàng ngày.
    • Không được dùng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn từ bên ngoài nhà hàng để đưa vào mâm cúng giỗ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Giỗ Ko Thiếu Thốn Nhất
  • Cúng Giỗ Gồm Những Gì Và Cách Bày Mâm Giỗ
  • Hương Nhang Bồ Đề Tâm
  • Lễ, Giỗ Gia Tiên Nên Tiến Hành Vào Tháng 4 Nhuận Hay Chính?
  • Cách Cúng Giỗ Gia Tiên Vào Tháng Nhuận Trong Năm
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Tại 3 Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Cúng Tổ Nghề Mộc Kim Bồng
  • Sự Tích Ông Tổ Nghề Mộc
  • Bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao Thái Bạch
  • Bài Cúng Dâng Sao Thái Bạch
  • Lễ Cúng Dời Văn Phòng Và Bài Khấn Nhập Trạch Chuẩn
  • Mâm cơm cúng giỗ chủ yếu nhằm mục đích bày tỏ lòng thành nên được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà làm to hay nhỏ, nhiều hay ít chứ không quá quan trọng về vấn đề lễ vật.

    Nghi lễ cúng giỗ là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, là nét đẹp văn hóa của người Việt được duy trì từ thời xa xưa cho đến tận ngày nay vẫn được gìn giữ. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua đối với người đã khuất, dù chỉ là một nén nhang thắp.

    2. Mâm cơm cúng giỗ cần chuẩn bị những gì?

    Mâm cơm để cúng giỗ không quá quan trọng về mặt lễ vật, người có nhiều làm nhiều, người có ít làm ít và mỗi một vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật khác nhau:

    + Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)

    + Xôi vò, chè đường

    + Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa

    Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)

    + Giò lụa hay giò bò

    + Thịt kho tàu

    + Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ

    + Gà luộc chặt ra thành 1 đĩa thật đầy và đẹp

    + Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào

    + Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)

    + Thịt vịt luộc

    + Thịt lợn luộc

    + Thịt lợn quay

    + Nem chả

    + Thịt heo kho rim

    + Cá chiên hoặc cá kho

    + Vã trộn với tôm

    + Một số món canh như: canh khổ khoa nhồi thịt, canh củ hầm thịt bò

    + Một số món rau xào

    + Các món hầm bao gồm: thịt lợn hầm và thường là giò lợn hầm măng tre.

    + Các món xào bao gồm các món thịt xào chua, thịt xào mặn với rau cải đồ lòng hoặc tôm.

    + Món kho bao gồm các món như: thịt kho, cá lóc kho với nước dừa theo phong vị miền nam.

    + Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.

    Về mặt cơ bản, mâm cơm cúng giỗ đầumâm cơm cúng gia tiên là giống nhau. Tuy nhiên mâm cơm cúng giỗ đầu sẽ được tổ chức long trọng hơn.

    Nguồn: Theo Báo chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giỗ Tổ Ngành Tóc Ngày Mấy? Và Cần Biết
  • Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Tóc Tại Việt Nam
  • Cúng Giỗ Tổ Nghề Tóc Ngày Nào Là Chính Xác?
  • Cúng Tổ Nghề Tóc Cần Những Gì? Cúng Tổ Nghề Tóc Ngày Nào?
  • Cách Làm Lễ Cúng Căn Cho Bé 6 Tuổi Với Mâm Cúng Đúng Phong Thủy
  • Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Ông Táo Và Cách Cúng
  • Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Cách Chế Biến Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Đám Giỗ
  • Chuẩn bị, làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản, giỗ đầu của người thân trong gia đình thì cần lưu ý điều gì? chú ý những gì? để buổi cúng giỗ được trọn vẹn, chỉn chu nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là những cô gái miền Trung, miền Nam mới về làm dâu miền Bắc. Mời xem tiếp chia sẻ sau của chúng tôi để nắm được những lưu ý khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc.

    – Không được nếm thử thức ăn, ăn thử các món đem lên bàn thờ thắp hương.

    – Mâm cơm cúng giỗ không đặt những món như gỏi, thức ăn sông có mùi tanh, tránh làm ô uế tâm linh.

    – Lưu ý, không sử dụng hoa ly lên bàn thờ thắp hương cho người đã khuất. Bởi lẽ hoa ly tượng trưng cho sự chia ly, mất mát.

    – Chén, đĩa, bát dùng để bày trên mâm cơm cúng phải là đồ mới, không phải là những đồ sử dụng hàng ngày.

    – Để tránh bị hiểu nhầm là thiếu thành ý, thì đồ trong mâm cơm cúng giỗ phải là đồ tay gia chủ chuẩn bị, không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp về cúng giỗ.

    – Mâm cơm cúng giỗ bắt buộc phải có bát cơm đầy có ngọn và quả trứng gà luộc, một ít muối và ít gạo.

    – Đèn nhang phải được thắp lên từ trước khi bày thức ăn lên. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ.

    1, Giỗ tiểu tường ( giỗ đầu)

    Giỗ đầu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm người của người đã khuất. Ngày giỗ này thường được gia chủ chú trọng và tổ chức rộng và trang nghiêm.

    Ngày này con cháu vẫn mặc áo tang và đeo khăn tang vì quãng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất mát người thân, thậm chí vì quá thương nhớ mà con cháu còn khóc như ngày đưa tang.

    2, Ngày giỗ hết tang (giỗ đại tường)

    Sau 2 năm ngày mất, người ta thường tổ chức cúng giỗ hết. Giỗ hết được tổ chức với mục đích đánh dấu sự kết thúc của tang kỳ. Lúc này ban thờ vong của người khuất được bỏ đi và bài vị được chuyển lên thờ cùng tổ tiên. Trong ngày đại tường, người ta thường đốt vàng mã cho người đã khuất, thậm chí vàng mã còn được đốt nhiều hơn trong ngày giỗ đầu, bởi người ta quan niệm mã đốt năm trước (giỗ đầu) là mã biếu. Trước khi tiến hành đốt mã phải cúng lễ và đốt mã ngay trước mộ. Những gia đình khá giả còn làm 1 mâm cơm chay ngay tại mộ rồi mời tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật xong mới đốt vàng mã.

    3, Giỗ thường (giỗ từ 3 năm trở đi)

    Sau 3 năm người thân mất thì nỗi mất mát, đau thương sẽ vơi đi phần nào, do đó ngày giỗ không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà đó còn là dịp để con cháu về sum vầy, gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn

    Thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường cũng khác so với hai ngày giỗ trước. Thường thì sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời, vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên không cần phải cúng lễ nữa.

    Cách làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc truyền thống thường được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên phải đảm bảo đầy đủ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ miền Bắc thường gồm những món như sau:

    – Xôi gấc ( xôi đỗ lạc, đỗ xanh)

    – Cơm trắng và trứng luộc

    – Giò chả

    – Bánh chưng ( bánh dầy đậu)

    – Chân giò hầm măng khô, mộc nhĩ

    – Nem rán

    – Tôm tẩm bột rán

    – Thịt đông, dưa chua

    – Các món xào: miến xào lòng gà, giá đỗ xào.

    – Món rau củ quả: nộm, rau luộc,

    Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian của từng gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm các món khác hoặc giảm xuống sao cho phù hợp nhất. Dù mâm cúng nhiều đồ cúng hay ít thì cũng phải đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, để thể hiện sự tôn kính, biết ơn của gia chủ dành cho người đã khuất.

    Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

    Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

    Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7
  • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
  • Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ
  • Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2021
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc: Các Món Sắp Theo Mâm Cỗ Truyền Thống

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ Cho Nàng Mới Làm Dâu
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Cần Những Gì?
  • Cách Sử Dụng Đèn Ống Bơ Lắp Nổi
  • Cách Làm Gà Cúng Chéo Cánh Đẹp Mắt Và Mẹo Luộc Không Tróc Da
  • Cách Làm Gà Nấu Đông Đúng Chuẩn
  • Tương tự như miền trung, nam thì mâm cỗ ngày giỗ miền bắc cũng có các thức đặc trưng riêng. Khi lên thực đơn các món mâm cơm cúng giỗ miền bắc truyền thống hẳn nhiều nàng dâu sẽ khá bối rối không biết lên thực đơn ra sao, bao gồm các món nào cho đúng với phong tục của địa phương.

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

    Người Việt Nam có tục thờ cúng tổ tiên. Vào ngày Tết và ngày qua đời của người thân trong gia đình (ngày âm lịch), con cháu đều cố gắng sắm sửa những món ngon vật lạ để dâng cúng những người đã khuất. Cúng giỗ là một buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời quan trọng của người Việt, được tính theo Âm lịch.

    Ngày này là ngày để thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót của người đang sống với người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên. Nhà giàu thì tổ chức làm giỗ linh đình, mời người thân trong dòng họ, bạn bè gần xa, anh em bằng hữu về dự giỗ.

    Các món ăn truyền thống của miền bắc

    Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…

    Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…

    Các món chay ngon cúng giỗ

    Những món ăn chay thanh tịnh không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

    Lẩu nấm

    Lẩu nắm cũng khá bắt mắt với đủ màu sắc từ tự nhiên. Nếu ngán món cơm, bạn có thể chuyển sang thưởng thức món lẩu. Lẩu được xem là món ăn phù hợp sở thích của nhiều người bởi món luôn dùng nóng, lại rất dễ ăn. Món lẩu chay thường dùng những nguyên liệu từ các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm bào ngư… cùng các loại rau củ quả xanh tươi như: cà rốt, cải thảo, bông hẹ…

    Cơm chiên Dương Châu

    Món ăn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt từ các loại rau, củ. Dù ăn chay, hay ăn mặn, món cơm sẽ không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Thường món cơm chay ngoài việc dùng đậu hủ, người ta còn dùng thêm các loại như đậu Hà Lan, nấm rơm, củ cà rốt… Chính sự hòa trộn giữa những nguyên liệu này sẽ giúp cho bạn khi thưởng thức món ăn sẽ không có cảm giác ngán.

    Rau, củ, quả hấp

    Món này đặc biệt dù là người ăn mặn nay chay đều ưa thích bởi món đã tập hợp được nhiều loại rau, củ tươi xanh, màu sắc món rất bắt mắt, lại cung cấp rất nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe. Món ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.

    Đậu hủ kho tương

    Các món kho rất phổ biến trong những bữa cơm chay bởi có vị mằn mặn, thơm từ các nguyên liệu như đậu hủ, tương hạt… Bạn có thể dùng cùng với cơm trắng ăn rất ngon miệng.

    Nấm bào ngư chiên giòn

    Nấm chiếm khá nhiều trong danh sách thực đơn chay, bởi món ăn từ nấm vừa giòn thơm ngon ngọt, vừa có sự thanh tịnh nhẹ nhàng. Món này dùng nóng với tương ớt hay tương cà đều ngon.

    Xôi chay

    Đối với người ăn mặn, xôi được xem là món ăn thông dụng, được dùng trong các bữa ăn sáng, trưa, hay chập tối… Tuy nhiên, ngày nay, người ăn chay có thể đổi món cho mình để tìm những món ăn đa dạng hơn và xôi dừa ngào cũng sẽ góp phần làm cho thực đơn ăn chay thêm phong phú cho mỗi người. Món có hương thơm đặc trưng với những hạt nếp mềm, dẻo hòa quyện cùng hương thơm từ các nguyên liệu của dừa ngào… sẽ mang đến cho bạn một cảm giác thật ngon miệng.

    bài khấn cúng giỗ gia tiên ngày giỗ

    Trong phong tục thờ cúng Tổ Tiên thì lễ cúng vong linh người đã khuất vào các kỳ giỗ: ông, bà, bố, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất.

    Theo tục xưa:

    Nếu bố đã chết thì phải khấn là: Hiển khảo

    Nếu mẹ đã chết thì phải khấn là: Hiển tỷ

    Nếu ông đã chết thì hải khấn là: Tổ khảo

    Nếu bà đã chết thì phải khấn là: Tổ tỷ

    Nếu cụ ông đã chết thì hải khấn là: Tằng Tổ Khảo

    Nếu cụ bà đã chết thì phải khấn là: Tằng Tổ Tỷ

    Nếu anh em đã chết thì hải khấn là: Thệ huynh, Thệ đệ

    Nếu chị em đã chết thì phải khấn là: Thể tỵ, Thể muội

    Nếu cô dì chú bác đã chết thì phải khấn là: Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội

    Hoặc khấn chung là Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên.

    Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh trước khi Giỗ Đầu

    – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    – Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

    – Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

    – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

    Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm …………………(Âm lịch).

    Tín chủ (chúng) con là:…………………………………Tuổi……………….

    Ngụ tại:………………………………………………………………………………..

    Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của………………………………………………….

    Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

    Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

    Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

    Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Phục duy cẩn cáo!

    Khác đôi chút với bài văn khấn ở trên, nội dung bài Văn khấn Gia Tiên ngày Giỗ Đầu được khấn như sau:

    – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    – Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

    – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

    – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

    – Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ…………………………

    Tín chủ (chúng) con là:………………………………Tuổi……………………..

    Ngụ tại:………………………………………………………………………………

    Hôm nay là ngày……………tháng……….năm…………….(Âm lịch).

    Chính ngày Giỗ Đầu của………………………………………………………………

    Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

    Thành khẩn kính mời…………………………………………………………………

    Mất ngày…………. Tháng………………năm…………………(Âm lịch)

    Mộ phần táng tại:……………………………………………………………………..

    Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

    Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

    Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

    Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Phục duy cẩn cáo!

    Văn khấn Gia tiên ngày Tiên Thường

    – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    – Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

    – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

    – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

    – Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

    Tín chủ con là…………………………………………………Tuổi…………………

    Ngụ tại………………………………………………………………………………….

    Hôm nay là ngày ………tháng ………năm………………………(Âm lịch).

    Chính ngày giỗ của…………………………………………………………………

    Thiết nghĩ…………………. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

    Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

    Tâm thành kính mời…………………………………………………………………

    Mất ngày ……………..tháng………………….năm………………………………..

    Mộ phần táng tại……………………………………………………………………..

    Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

    Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

    Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

    Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

    Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Phục duy cẩn cáo!

    Với những chia sẻ về các món ăn cỗ giỗ đặc trưng của miền bắc cũng như cách sắp xếp mâm cúng, bài khấn như thế nào hy vọng các bạn có thể tự tin bay được mâm cũng như truyền thống của vùng miền của mình.

    hướng dẫn cách nấu món sườn xào chua ngọt ngon Ăn thịt bò tái có tốt cho sức khỏe không?

    mâm cơm cúng giỗ gồm những gì, làm mâm cơm cúng giỗ, thực đơn mâm cơm cúng giỗ, các món cúng giỗ miền nam, thực đơn mâm cỗ cúng giỗ, thực đơn đám giỗ mùa hè, món ăn đãi tiệc đám giỗ, cỗ giỗ gồm những món gì

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Chay Ngon Cho Ngày Rằm Tháng 7
  • Cách Làm Bánh Trôi Tàu Ngày Cúng Ông Táo 23 Tháng Chạp?
  • Hướng Dẫn Văn Khấn Về Nhà Mới Năm 2021
  • Hướng Dẫn Văn Khấn Khi Về Nhà Mới
  • Đi Lễ Chùa Nên Vái Mấy Lần, Cầu Gì Để Không Bất Kính?
  • Cách Bày Mâm Cúng Giỗ Đầy Đủ Của 3 Miền Bắc, Trung, Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Bày Mâm Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Bày Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Chuẩn Từ Lời Khuyên Của Người Xưa
  • Lời Phật Dạy:ý Nghĩa Và Cách Bố Thí
  • Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Chung Rước Tài Lộc May Mắn
  • Cách Bố Trí Ban Thờ Phật Và Ban Thờ Gia Tiên Trên Cùng 1 Bàn Thờ
  • 1. Cách sắp mâm cúng ngày giỗ cả 3 miền

    Cách bày mâm đồ cúng ngày giỗ ở 3 miền khá khác nhau. Vì mỗi nơi có phong tục, tập quán thờ cúng Tổ tiên khác nhau, và văn hóa ẩm thực cũng đặc trưng theo vùng, miền đó.

    1.1. Cách sắp mâm đồ cúng ngày giỗ miền Bắc

    Ở miền Bắc, ngày giỗ được chia thành 3 loại theo các mốc thời gian sau.

    Giỗ đầu

    Ngày tròn 1 năm ngày mất của người thân. Giỗ đầu thường khá quan trọng nên bên cạnh mâm cơm cúng, người ta sẽ mời thêm bạn bè, anh em, làng xóm tới tham gia.

    Giỗ xong tang

    Ngày tròn 2 năm ngày mất của người thân. Thời gian này người thân mang hy vọng người mất sẽ siêu thoát, bình an ở thế giới bên kia. Ở ngày giỗ này, các gia đình sẽ làm mâm cúng thịnh soạn, đốt nhiều vàng mã đồng thời mời thầy về cúng bái.

    Giỗ thường

    Từ lần giỗ thứ 3 trở đi. Đây là dịp các thành viên trong gia đình đoàn tụ. Giỗ thường sẽ làm khá đơn giản tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình. Từ ngày giỗ lần thứ 3 trở đi, nỗi đau cũng vơi dần nên ngoài việc tưởng nhớ người đã khuất, đây còn là dịp những thành viên trong gia đình đoàn viên. So với hai ngày giỗ trên, ngày gỗ này thường được làm đơn giản hơn tùy điều kiện từng gia đình. Mâm cơm cúng thường bao gồm các món sau:

    • Các món thịt: thịt lợn hoặc thịt gà luộc cúng, chân giò luộc.
    • Các món xôi: xôi lạc, xôi giấc, xôi đỗ.
    • Giò chả hoặc nem rán.
    • Các món canh: canh măng, canh bí, canh miến
    • Món xào: giá đỗ xào lòng gà, măng xào, miến xào,…
    • Nộm: nộm đu đủ, nộm hoa chuối,…
    • Rau luộc
    • Món chiên: tôm chiên, thịt chiên, cá chiên,…

    1.2. Cách bày mâm đồ cúng ngày giỗ miền Trung

    Giống miền Bắc, người miền Trung ở giỗ đầu và giỗ lần 2 thường mời người thân, anh em bạn bè. Từ giỗ thứ 3, quy mô nhỏ hơn và độ lớn cũng tùy thuộc điều kiện gia đình.

    Mâm cơm cúng giỗ điển hình ở miền Trung thường gồm:

    • Thịt vịt: Vịt được chọn có độ béo vừa phải, không nạc quá hay mỡ quá. Thông thường, vịt sẽ được đem luộc, cúng với nước mắm gừng.
    • Thịt gà: Người miền Trung chuộng gà xé phay trộn cùng muối tiêu ớt, bóp gỏi với lá răm.
    • Canh bún giò heo nấu với lòng gà, lòng vịt: món ăn không thể khi làm mâm cơm cúng giỗ.
    • Một số món thịt heo: thịt heo chiên, thịt heo luộc, canh thịt heo nhồi mướp đắng,…
    • Món thịt bò: thịt bò nướng, thịt bò xào, canh bò hầm,…
    • Các món chiên: cá chiên, tôm chiên, nem rán, giò chả,…

    1.3. Cách sắp mâm cúng ngày giỗ miền Nam

    Các món ăn ngon thường thấy trên mâm cúng ngày giỗ miền Nam bao gồm:

    2. Cách bày biện các món ăn làm mâm cúng giỗ

    Mâm cúng giỗ không quá cầu kỳ hay khắt khe. Thông thường, mâm cúng thường bao gồm những món ăn người thân trước khi mất thường hay ăn. Nên tránh cúng các món khi còn sống, người khuất không thích ăn hoặc không ăn được.

    Mâm cơm cúng giỗ của người Việt thường bao gồm các món sau:

    • Thịt luộc, giò lụa, chả hoặc nem rán
    • Cơm và các món bánh đặc trưng tùy thuộc vùng miền
    • Các món canh (1 – 2 món), món chiên xào (3 – 4 món)
    • Rau, củ, quả luộc, nộm
    • Hoa quả tươi
    • Bia hoặc rượu

    3. Cách bày mâm cơm cúng giỗ đầy đủ theo quy chuẩn truyền thống

    Cách bày mâm cơm cúng không có quy chuẩn cụ thể, chúng cần đảm bảo sự sang trọng, lịch sự. Để có được mâm cơm cúng giỗ chuẩn, bạn có thể bày như sau:

    • Các món chính gồm thịt vịt, thịt gà hoặc thịt lợn nên được đặt ở trung tâm. Sau đó là các món chiên rán, xào và ngoài cùng là các món nấu. Khi bài trí, hãy đặt chúng thành vòng tròn và đặt trong mâm to để đảm bảo thẩm mỹ.
    • Bát, đĩa cúng không được dùng bát cũ hay bị mẻ. Hãy sử dụng đồ mới để thể hiện lòng thành kính.
    • Các món ăn khi bày nên chọn bát đĩa đi kèm sao cho cân đối với lượng thức ăn. Không nên sử dụng bát đĩa kích thước quá to hay quá bé gây mất thẩm mỹ. Nước chấm nên sử dụng chén bát dành riêng cho đồ chấm.
    • Bát cơm, đũa, chén nên sử dụng cùng bộ, đồng bộ về họa tiết hoa văn và nên đặt đối xứng trong mâm cơm, mỗi bên ba bộ.
    • Vàng mã nên đặt cạnh mâm cơm cúng, để ở mâm nhỏ hơn.

    4. Những điều kiêng kỵ nên tránh trong ngày giỗ

    • Kiêng nếm thức ăn trong quá trình đun nấu. Khi làm cỗ đám giỗ, cần tránh nếm thức ăn trước rồi mới bày lên cúng. Điều này được coi là thái độ bất kính với người mất.
    • Không sử dụng đồ đóng hộp, những món ăn được đặt sẵn ở ngoài nhà hàng cúng giỗ.
    • Không cúng các món sống như gỏi cá, món tanh như lươn. Không cúng các món thịt chó, thịt vịt, thịt mèo, không cúng mắm tôm.
    • Tránh cúng hoa quả giả, nên chọn những loại hoa quả tươi ngon để bày tỏ lòng thành kính với người đã mất.
    • Không làm giỗ online trong trường hợp ở xa. Tuyệt đối không sử dụng văn khấn tiếng Anh dù là Việt kiều. Điều này là điều tối kỵ thể hiện sự bất kính rất lớn với người đã khuất.

    Cách bày mâm cúng giỗ cúng gia tiên là phong tục thuần Việt hàng ngàn năm. Hiện nay, phong tục này tuy đã được lược giảm bớt nhưng cơ bản vẫn giữ được những bản sắc riêng cần có. Việc thờ cúng cần được lưu giữ, tiếp nối qua nhiều thế hệ để lưu giữ nét văn hóa tâm linh của dân tộc.

    Phạm Dịu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa
  • Cách Bày Trí Mâm Cúng Gia Tiên
  • Cách Bày Mâm Cỗ Truyền Thống Cúng Gia Tiên 4 Ngày Tết Ai Cũng Cần Biết
  • Cách Bày Sắp Mâm Cúng Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Bé Gái
  • Hướng Dẫn Cách Bày Lễ Và Cúng Về Nhà Mới
  • Mâm Cơm Cúng Giỗ Miền Bắc Gồm Những Gì ? Cách Làm Đơn Giản Nhất ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Cúng Chặt Hạ Cây: Sự Tôn Trọng Rừng Cây Của Người Ê
  • Cách Cúng Giỗ Tổ Nghề Sân Khấu Cùng Ý Nghĩa Mâm Cúng
  • Cách Cúng Mụ Cho Trẻ Sơ Sinh Chi Tiết Và Đơn Giản Nhất
  • Bài Văn Khấn Lễ Tiểu Tường, Đại Tường ( Văn Khấn Giỗ Đầu, Giỗ Thứ 2)
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc
  • Những lưu ý quan trọng khi làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc

    Chuẩn bị và làm mâm cơm cúng giỗ ông bà đơn giản hay giỗ đầu người thân trong gia đình, gia chủ cần lưu ý chuẩn bị những gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời chi tiết, đầy đủ nhất. Vậy để có được những kinh nghiệm hữu ích trong vấn đề này, các bạn có thể tham khảo những lưu ý quan trọng sau đây:

    • Tuyệt đối không được nếm hoặc ăn thử các món ăn được dùng để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ
    • Trong mâm cơm cúng, không được đặt những món như gỏi hay thức ăn sống có mùi tanh bởi nó sẽ làm ô uế ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng
    • Không nên sử dụng hoa ly để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ của người đã khuất bởi hoa ly mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly
    • Bát, đĩa dùng để bày thức ăn trên mâm cơm cúng giỗ phải là đồ mới, không sử dụng những loại bát đĩa dùng thường ngày
    • Để thể hiện lòng thành kính của mình, gia chủ nên tự tay chuẩn bị những món đồ cúng mà không nên mua đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp để bày lên mâm cỗ cúng
    • Mâm cơm cúng giỗ luôn luôn phải có bắt cơm đầy có ngọn cùng với trứng gà luộc và một ít muối, gạo
    • Đèn nhang trên bàn thờ phải được thắp trước khi bày thức ăn lên và gia chủ phải ăn mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng, sạch sẽ, kín đáo

    Những cột mốc giỗ quan trọng trong gia đình

    Giỗ đầu được hiểu là ngày giỗ đầu tiên sau 1 năm của người đã khuất. Ngày giỗ này có ý nghĩa rất quan trọng và thường được gia chủ tổ chức rất trang nghiêm đồng thời mời khá nhiều khách.

    Vào ngày giỗ đầu này, con cháu vẫn mặc áo và đeo khăn tang vì quan niệm truyền thống cho rằng thời gian 1 năm vẫn chưa đủ để xoa dịu đi nỗi đau mất người thân. Thậm chí có những gia đình, con cháu vì quá thương nhớ người đã khuất mà trong ngày giỗ tiểu đường này vẫn khóc như ngày đưa tang.

    Ngày giỗ đại tang là ngày giỗ được tổ chức sau 2 năm ngày mất của người đã khuất. Ngày giỗ hết tang được tổ chức với ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của một tang kỳ đầy đau thương, mất mát. Lúc này, bàn thờ vong của người đã khuất sẽ được bỏ đi đồng thời bài vị của người đã mất này sẽ chính thức được chuyển lên thờ cùng với tổ tiên.

    Trong ngày đại tường này, các gia đình thường đốt nhiều vàng mã cho người đã khuất và thậm chí nó còn được đốt nhiều hơn cả ngày giỗ đầu. Bởi trong người dân hiện nay vẫn quan niệm rằng mã đốt năm trước (ngày giỗ đầu) là mã biếu. Cùng với đó, trước khi tiến hành đốt mã, gia chủ phải đốt lễ cũng như đốt mã ngay trước mộ. Với những gia đình có điều kiện tốt, gia chủ còn làm một mâm cơm chay tại mộ rồi sau đó mờ cả tăng ni tới cúng để tụng kinh niệm Phật cho người đã khuất sau đó mới tiến hành đốt vàng mã.

    Ngày giỗ thường (ngày giỗ từ 3 năm trở đi)

    Sau 3 năm kể từ ngày người thân mất thì nỗi đau mất mát cũng đã vơi đi phần nào dù ít dù nhiều. Do vậy, ngày giỗ này không chỉ là nghi lễ dành cho người đã mất mà nó còn là dịp đặc biệt mỗi năm để con cháu sum vầy, quây quần bên nhau, giúp gắn kết sợi dây tình cảm bền chặt hơn.

    Các thủ tục cúng bái hay nghi lễ trong ngày giỗ thường này cũng có phần khác biệt hơn so với ngày giỗ tiểu đường và ngày giỗ đại tường. Vì vậy, thường thì lễ cúng trong ngày giỗ này sẽ đơn giản hơn và được duy trì đến hết 5 đời. Sau 5 đời này, người xưa cho rằng vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát và đầu thai hóa kiếp trở lại làm người nên hậu thế về sau không cần cúng lễ nữa.

    Làm mâm cơm cúng giỗ miền Bắc đúng chuẩn và đầy đủ bao gồm những gì?

    Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên, sự đơn giản và tiết kiệm này vẫn luôn đảm bảo sự thành tâm của con cháu dâng lên người đã khuất. Theo đó, mâm cơm cúng giỗ của người miền Bắc đầy đủ sẽ bao gồm những món sau đây:

    • Gà luộc (có thể thay thế bằng thịt lợn luộc)
    • Xôi gấc (hoặc có thể sử dụng xôi đỗ lạc, đỗ xanh)
    • Cơm trắng và trứng gà luộc
    • Chân giò hầm với măng khô, mộc nhĩ
    • Ngoài ra gia chủ còn có thể chuẩn bị thêm nem rán, tôm tẩm bột chiên giòn
    • Thịt đông cùng với dưa chua
    • Một số món xào như: giá đỗ xào, miến xào lòng gà
    • Các món rau củ quả dễ ăn như: rau luộc hay nộm

    Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế cụ thể của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chế biến thêm một số món ăn khác hoặc giảm bớt một số món ăn sao cho phù hợp. Dù vậy, gia chủ luôn cần phải đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tươm tất cho mâm cơm cúng để thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của mình dành cho người đã khuất.

    Bài văn khấn trong ngày cúng giỗ miền Bắc

    Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

    Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

    Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

    Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

    Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

    Ngụ tại………………………………………………………………………………….

    Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………( m lịch).

    Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

    Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

    Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ.

    Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

    Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………( m lịch).

    Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

    Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

    Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

    Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

    Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

    Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Phục duy cẩn cáo!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sao La Hầu Có Phải Xấu Nhất? Cách Cúng Giải Hạn Sao La Hầu Tại Nhà
  • Lễ Vật Cúng Thần Tài
  • Văn Khấn Ông Công Ông Táo Năm 2021 Chuẩn Nhất
  • Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì? Bài Văn Khấn Khởi Công Chuẩn Nhất
  • Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Chuẩn Theo Cổ Truyền
  • 13 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc, Món Ăn Trong Mâm Cỗ Truyền Thống Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Ngày Tết Thường Có Những Món Gì?
  • Mâm Cơm Ngày Tết Năm Nay Có Gì Đặc Biệt
  • Mùng 1 Tết Nên Thắp Mấy Nén Hương, Thắp Như Nào Đúng Cách
  • Mùng 1 Đầu Tháng Nên Và Không Nên Thắp Hương Những Loại Quả Nào?
  • Mẹ Đảm Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 12 Món Tuyệt Ngon, Ai Thấy Cũng Thèm
  • Ý nghĩa ngày Tết truyền thống ở miền Bắc

    Trong văn hóa ẩm thực của người Hà nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc.

    Mâm cơm cúng gia tiên miền Bắc

    Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gia tiên gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

    Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

    Thực đơn mâm cỗ đãi khách ngày Tết miền Bắc gồm những món gì?

    Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

    Bánh chưng xanh là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc, là sự kết tinh của đất trời qua bàn tay khéo léo của conn.

    Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển, nhiều gia đình không còn có thói quen gói bánh chưng như xưa nhưng bánh chưng được mua về cũng luôn là loại ngon nhất. Sự kết hợp của lớp vỏ dẻo thơm cùng thịt, đỗ xanh, hạt tiêu mang đến những hương vị vô cùng đặc biệt.

    Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

    Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.

    Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

    Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

    Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

    Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm.

    Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

    Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

    Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

    Nem rán là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng nhất trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở miền Bắc trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…

    Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

    Món nem rán có ngon hay không còn phụ thuộc ở nước chấm nem. Đó là sự kết hợp tinh tế của vị mặn trong nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của dấm, vị cay của tỏi, ớt…

    Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.

    Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

    Ngày Tết mà không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.

    Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

    Một món ăn được dùng để đãi khách trong ngày Tết nữa đó chính là chè kho. Cách nấu chè rất đơn giản mà lại ngon, chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn.

    Một món ngon nữa không thể bỏ qua là món mứt sen. Những hạt mứt sen tròn, thơm ngon có vị bùi thanh mát. Được thưởng thức cùng 1 tách trà nóng sẽ làm cho bạn thêm yêu cái Tết đầy đầm ấm ở miền Bắc.

    Thông thường, món này được chuẩn bị từ ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 và mấy ngày Tết. Để làm món này, người ta chọn loại thịt bò nạm. Sau đó ướp với chút nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cho thịt ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho.

    Tiếp theo bạn có thể thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội.

    Gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp vào ngày Tết thì tưởng như không có gì ngon bằng.

    Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.

    Canh bóng thẩm cẩm là sự kết hợp của bóng, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, giò lụa, trứng thái chỉ, tôm nõn, thịt thăn… và xếp trên cùng là mấy cọng rau mùi. Đây là món ăn đặc trưng mà ai đi xa miền Bắc cũng đều thấy nhớ.

    Bên cạnh những món nem, giò chả dễ gây ngán trong ngày Tết mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món rau nộm. Nộm có nhiều khúc biến tấu khác nhau: nộm rau muống, hoa chuối, xu hào…. nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng trong những ngày Tết.

    Với những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc vừa được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon cổ truyền trong ngày Tết khác như: rau xào thập cẩm, thịt kho, canh bóng…và các món ăn tráng miệng còn có mứt dừa, mứt bí, mứt gừng…mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại ngày Tết vui vẻ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Ngày Tết Đơn Giản Cần Những Món Ăn Gì?
  • Khám Phá Các Món Ăn Ngày Tết Trong Mâm Cơm Của 3 Miền Bắc
  • Món Ăn Truyền Thống Trong Mâm Cơm Ngày Tết Của Các Nước
  • Mâm Cơm Truyền Thống Ngày Tết Nguyên Đán Miền Bắc
  • 21 Tết: Công Thức 5 Món Dưa Ngon Cho Mâm Cơm Ngày Tết
  • Dù Nhiều Của Ngon Vật Lạ Đến Mấy, Mâm Cỗ Tết Miền Bắc Cũng Chẳng Trọn Vẹn Nếu Thiếu 6 Món Ăn Này

    --- Bài mới hơn ---

  • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa 3 Miền
  • Có Cần Làm Lễ Cúng Cơm 100 Ngày Không? Tại Sao Lại Phải Làm Lễ Cúng Cơm
  • Cách Làm Mâm Cỗ Mặn Chuẩn Nhất Cúng Ông Công, Ông Táo
  • 3 Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Theo Phong Tục Miền Bắc Trung Nam
  • # 1 【Tìm Hiểu】Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì
  • Dù những năm gần đây Tết có phần giản tiện hơn, tuy vậy mâm cỗ Tết miền Bắc qua bao nhiêu năm vẫn cứ có những món ăn không thể thiếu.

    

    1. Bánh chưng

    Nhắc đến cỗ Tết miền Bắc phải kể đến bánh chưng, thứ bánh truyền thống được truyền lại từ đời các vua Hùng. Nằm chiếm vị trí trang trọng trong mâm cỗ, chiếc bánh chưng nhà làm nhiều thịt nhiều đậu, thơm mùi lá mùi nếp, xanh màu diệp lục của lá dong được xắt thành 8 miếng đều đặn bằng chính sợi lạt buộc bánh tước nhỏ.

    Tết hiện đại no đủ, thỉnh thoảng lại nghe thấy tiếng “phàn nàn”: “Sợ bánh chưng quá rồi”. Nhưng nói là nói thế, chứ cỗ Tết là không được phép thiếu bánh chưng, thế nên cứ lúc bày mâm là lại nghe tiếng các mẹ các chị lại rộn ràng, gọi bảo người nhà “bóc cái bánh chưng đi”.

    Bánh chưng vuông vức, thơm mùi nếp mùi đỗ. Người bóc bánh khéo chẳng ai dùng dao vì sẽ gây dính mà sẽ dùng ngay dây lạt buộc bánh tước nhỏ, xắt bánh thành tám miếng đều đặn.

    2. Canh măng

    Bát canh măng nóng hổi với những miếng măng khô làm kĩ, luộc đi luộc lại từ hôm trước nấu với móng giò hay sườn ngon. Lúc bê mâm, trên bát canh măng bao giờ cũng rắc lên trên mấy củ hành chần xanh xanh đẹp mắt.

    Nhớ lại trong mâm cỗ, múc bát canh măng bao giờ măng cũng hết trước sườn hay móng giò. Có nhà kia nghe tiếng em bé phụng phịu “Phải ăn canh măng mấy ngày liền”, trong khi người mẹ vẫn dịu dàng giải thích: “Tết mà, tết là phải có canh măng chứ”.

    3. Nem rán

    Nem rán không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn. Ngày Tết vui nhất là ngồi bên chậu nhân nem, trộn trộn rồi cuốn cuốn. Nem ngon một phần cũng phải kể đến nước chấm nem. Chấm miếng nem nóng giòn vào bát nước mắm chua ngọt khiến vị ngon càng thêm đưa đẩy.

    Nem rán còn là món ăn trẻ em rất thích. Còn nhớ cảnh bé em chầu chực bên chảo rán nem của mẹ, nhìn những cái nem giòn tan vàng nâu gắp ra đĩa thèm thuồng và cố bấm bụng “chờ cúng cụ xong” như lời mẹ dặn.

    Nói thế nhưng sắp mâm xong, thể nào mẹ cũng dấm dúi xe mẩu giấy báo bọc một chiếc nem cho khỏi nóng rồi đưa cho con.

    4. Thịt đông

    Người ta bảo, mâm cỗ Tết, nhìn đĩa thịt đông là biết chủ nhà khéo đến đâu. Sở dĩ nói vậy bởi thịt đông là một món rất cầu kì, dễ mà khó. Nấu một nồi thịt đông thì dễ, nhưng để nấu ngon, để bát thịt đông úp ra vừa đông đủ, phần nhựa trong suốt như pha lê không chảy nhão thì lại không phải dễ.

    Đĩa thịt đông trông như viên ngọc nhỏ trên mâm cỗ Tết, trong thời tiết se lạnh, sắn một miếng thịt thật khéo để phần nhựa không rơi mất rồi ăn kèm cơm nóng mới tuyệt làm sao.

    5. Giò xào

    Cỗ Tết là dịp các loại giò khoe sắc, nào giò lụa hồng hào, giò bò nâu óng, đến giò tai, giò mỡ óng ả nhưng không thể bỏ sót món giò xào, món giò đặc biệt nhất vì thường có bốn cạnh vuông vức do được ép bằng các thanh tre.

    Ảnh: bepnhatom

    Làm từ thịt thủ, tai mũi lợn, mộc nhĩ nấm hương đem xào rồi ép chặt, miếng giò trông ngon thì mắt ăn mà ăn thì ngon miệng. Vị giòn sần sật của tai mũi lợn cũng mùi thơm của nấm hương của mộc nhĩ đã tạo nên một món ăn ngon tuyệt ngày Tết.

    6. Dưa hành

    Nếu ngày xưa cứ gần Tết là các bà các mẹ lại lục đục ra chợ mua về hàng cân hành ngồi tỉ mẩn bóc vỏ đem muối, vài ngày lại bỏ ra kiểm tra xem hành ăn được chưa hay còn hăng không thì bây giờ cơ chế gọn nhẹ, giản tiện hơn, hành muối được bán sẵn theo lọ cho chị em sắm Tết nhanh gọn.

    Tuy nhiên dù xưa hay nay thì hành muối chưa bao giờ là món ăn có thể vắng mặt trên mâm cỗ Tết. Một bát hành nhỏ nơi góc mâm, những củ hành trắng muốt, đã hết mùi hăng chỉ còn một mùi chua nhẹ kích thích vị giác, ăn kèm với bánh chưng giải ngấy luôn là món ăn đắt hàng dịp Tết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thời Buổi Hiện Đại Đến Mâm Cỗ Cúng Tết Cũng Có Thể Mua Sẵn Mà Chẳng Cần Mất Tí Công Nào Chuẩn Bị
  • Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền
  • Điểm Danh Những Món Ăn Mâm Cỗ Ngày Tết Hiện Đại Không Thể Thiếu
  • Nấu Cỗ Tại Nhà Ở Văn Quán 4 Mâm Cỗ Giỗ
  • Gợi Ý 14 Mâm Cơm Tuyệt Ngon, Nấu Nhanh Chỉ 30 Phút
  • Tin tức online tv