Ngày Vía Thần Tài Nên Cúng Gì, Tất Tần Tật Về Giờ Cúng, Mâm Cúng Ngày Này Để Cả Năm May Mắn

--- Bài mới hơn ---

 • Đổ Xô Mua Cá Lóc Ngày Vía Thần Tài Để Cầu May Có Thật Sự Cần Thiết Như Mọi Người Vẫn Nghĩ?
 • Lí Giải Nguyên Nhân Người Dân Cúng Cá Lóc Nướng Vào Ngày Vía Thần Tài
 • Ngày Vía Thần Tài Tại Sao Lại Cúng Cá Lóc Nướng, Nên Làm Gì Để Cả Năm Tài Lộc Về Đếm Không Xuể?
 • Ngày Vía Thần Tài Tại Sao Cúng Cá Lóc Nướng?
 • Về Phong Tục Cúng Cá Lóc Nướng Ngày Vía Thần Tài
 • Dân gian ta lưu truyền sự tích về ngày vía Thần Tài khá thú vị. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì.

  Người dân nhìn thấy vậy tưởng Thần Tài bị điên nên lột sạch quần áo bán lấy tiền. Lúc tỉnh dậy phát hiện trên người không có quần áo, lại chẳng nhớ mình là ai do đầu va vào đá nên thần tài đành đi ăn xin lang thang khắp nơi.

  Lúc ấy có một cửa hàng buôn bán gà, vịt lợn khá ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin đã mời vào ăn. Kể từ khi Thần Tài vào ăn, quán bỗng dưng đắt khách, người kéo đến ăn ngày càng nhiều. Nhưng sợ khách thấy Thần Tài dơ bẩn không dám đến ăn nên đã đuổi đi. Lạ kỳ là từ sau khi bị đuổi, quán lại ế ẩm như xưa. Quán lại mời Thần Tài về thì lại rất đông khách.

  Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến quán của mình ăn. Vì vậy, dân gian ta có câu “Thần Tài gõ cửa”.

  Người dân thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. Thần Tài vô tình được đưa đến cửa hàng nơi quần áo của ông bị bán. Sau khi mặc quần áo mũ nón của mình vào, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời.

  Để tưởng nhớ Thần Tài, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Vào ngày này, nhiều gia đình, đặc biệt là những người buôn bán, kinh doanh đều thờ cúng Thần Tài với mong muốn năm mới làm ăn thịnh vượng, cuộc sống sung túc, tài lộc rủng rỉnh.

  Mâm cúng ngày Vía Thần Tài gồm những gì?

  Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

  Ngoài ra, lễ vật cúng ngày vía Thần tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy, điếu thuốc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối hột. Được biết, dân gian truyền miệng rằng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

  Bên cạnh đó, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng…cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

  Trứng: 3 quả

  Tôm: 100g

  Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

  Tôm luộc, trứng luộc

  Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

  Những lưu ý đồ cúng ngày Vía Thần tài

  – Hoa phải là hoa tươi, có nụ và càng thơm càng tốt, không nên dùng hoa giả.- Dùng nến hoặc đèn dầu chứ không dùng đèn điện

  Làm lễ đón Thần tài

  Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc.

  Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

  Lễ cúng Thần Tài nên vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

  Lễ Thần Tài nên đặt trong nhà. Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân, ban công là không nên vì dân gian quan niệm như vậy sẽ bị vong lang thang phá phách.

  Lưu ý: 5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

  – Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

  – Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

  – Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài

  – Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Mua Vàng Cầu May Vào Ngày Vía Thần Tài Năm 2021
 • Lưu Ý Gì Khi Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài?
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài 2021 Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Sự Thật Ngày Vía Thần Tài: Có Nên Mua Vàng Cầu May?
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài Có Thực Sự Phát Tài?
 • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Cần Những Gì? Ngày, Giờ Đưa Ông Táo Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Kiêng Kỵ Trong Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Nhiều Người Không Để Ý
 • Địa Chỉ Đặt Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Ngon Ở Tphcm
 • Cúng Giao Thừa Đúng Cách Mang Lại Nhiều May Mắn Trong Năm Mới
 • Đêm Giao Thừa Năm Đinh Dậu Có Được Cúng Gà Không?
 • Cúng Giao Thừa Nên Cúng Trong Nhà Hay Ngoài Trời Trước?
 • 1. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cúng ông Táo

  Nguồn gốc ngày cúng ông Táo

  Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng sau đó được người việt chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà và vị thần Bếp núc.

  Vì cảm động sâu sắc trước sự chung thủy và tình cảm nồng đậm của Ông Táo, nên người dân mới bắt đầu thờ cúng Ông Táo. Đồng thời hy vọng ông canh giữ “bếp lửa” của gia đình mình.

  Ý nghĩa ngày cúng ông Táo

  Theo dân gian, Ông Táo ở trong bếp gia đình quanh năm nên sẽ nắm bắt được tình hình gia chủ, bao gồm cả chuyện tốt, chuyện xấu, vận tốt và vận xấu. Ông Táo còn có thể canh giữ bình yên cho gia đình trước sự xâm phạm của ma quỷ.

  Vì vậy, người dân tin rằng thờ cúng ông Táo là để vị thần Bếp núc phù hộ cho gia chủ luôn bình yên đầy đủ, mang đến sự ấm no, yên ấm.

  Quan niệm của người dân truyền nhau rằng, thần rồi cũng sẽ về trời nên ông Táo vào dịp cuối năm sẽ đi chầu Ngọc Hoàng, báo lại tình hình làm ăn, lối sống của mỗi gia đình. Khi tiễn ông Táo, người ta thường dùng cá chép, khi lễ xong sẽ thả cá chép về sông.

  Bởi cá chép mang ý nghĩa như “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” nên đây là hình mẫu tượng trưng cho sự thăng hoa, thịnh vượng, vượt lên đi đến sự thành công.

  Cứ đến 23 tháng Chạp hàng năm, người dân Việt Nam sẽ làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Ngọc Hoàng. Thời gian đưa ông Táo về trời tốt nhất là khoảng từ 9 giờ – 12 giờ sáng để kịp giờ cho Táo lên đường gặp Ngọc Hoàng.

  2. Những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ để đưa ông táo về trời

  Mâm cỗ cúng ông Táo

  Mâm cỗ cúng ông Táo theo truyền thống sẽ bao gồm đầy đủ những thứ sau đây:

  Tuy nhiên, tùy gia đình, bạn cũng có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn, có thể gia giảm, biến tấu cho mâm cỗ vừa phải nhưng vẫn đầy đủ để đưa ông Táo về trời.

  Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được giảm bớt đi khá nhiều, không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

  • Thịt lợn
  • Canh
  • 1 đĩa xào thập cẩm
  • 1 đĩa giò (giò lụa, giò thủ, chả bò)
  • 1 món ăn làm từ cá chép/ món ăn tạo hình cá chép
  • 1 đĩa xôi
  • 1 đĩa chè
  • 1 đĩa trái cây
  • 1 bình hoa
  • 1 đĩa gạo, muối
  • 3 chén, 3 đôi đũa
  • 3 chén trà/ rượu

  Lễ vật cúng ông Táo

  Bên cạnh mâm cỗ truyền thống, vẫn cần có những lễ vật đi kèm được người dân truyền tai nhau mà lưu lại đến tận ngày nay, bao gồm:

  Sau khi cúng mâm cỗ, thắp hương, bạn sẽ đốt hết số vàng mã này đi để tiễn ông Táo chầu Trời. Những bộ lễ vật này bạn có thể dễ dàng mua tại các chợ vào dịp cận Tết.

  Cá chép cúng ông Táo

  • Mũ ông Táo: 2 chiếc dành cho Táo ông loại có cánh chuồn và 1 chiếc cho Táo bà thì không có phần cánh chuồn
  • Quần áo giấy cho Táo: 2 bộ cho nam, 1 bộ cho nữ
  • Hài Táo Quân: 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ
  • Giấy tiền vàng mã

  Theo tương truyền, cá chép là chính là phương tiện duy nhất để ông Táo sử dụng đi về Trời. Chính vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nhà thường hay mua một vài con cá chép nhỏ, thả vào chậu nước, đặt kế mâm cỗ khi cúng.

  Sau khi cúng xong, sẽ thực hiện phóng sanh những chú cá đấy để ông Táo lấy đó làm phương tiện đi chầu Trời.

  Để chọn chép đưa ông Táo, bạn không cần phải cố chọn những con cá to. Chỉ cần chọn những con cá khỏe mạnh, bơi lội linh hoạt, màu sắc bắt mắt, toàn thân nguyên vẹn, không bị trầy xước hay tróc vảy.

  Bạn có thể dùng tay khuấy nhẹ vào mặt nước, thấy cá di chuyển nhanh là cá khỏe, kiểm tra mang cá thấy có màu đỏ tươi, mắt cá vẫn còn sáng trong thì có thể chọn mua.

  3. Gợi ý 2 mâm cơm cúng ông Táo đơn giản

  Mâm cơm thứ nhất

  Mâm cơm này được gọi là mâm cỗ mặn, bao gồm: gà luộc, chả trứng, xôi ngũ sắc, canh măng, thịt bò xao, chè kho.

  Gà luộc là món ăn đơn giản dễ thực hiện, bên cạnh đó thịt gà thường được người dân lựa chọn thực hiện các món ăn để bày cỗ trong các ngày trọng đại. Thịt gà sau khi luộc xong vẫn giữ được vị thanh ngọt tự nhiên nhất của thịt, da gà vàng ươm bắt mắt.

  Và tùy cách luộc bạn còn có thể giữ nguyên được hình dáng của gà, khi bày lên mâm cỗ sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.

  Trứng vốn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như nằm mèo, thịt băm, bún khô,.. tạo nên món chả trứng cuốn hút.

  1. Gà luộc

  Trứng được hấp chín mang mùi thơm đậm vị, ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn xen lẫn vị béo đặc trưng của trứng gà. Kết hợp với vẻ ngoài bắt mắt từ lớp lòng đỏ trứng mỏng, mịn trên bề mặt, tất cả tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

  Xôi là món ăn khá quen thuộc với mọi người, trong đó có một loại xôi đặc biệt thường được thấy trên các mâm cỗ truyền thống là xôi ngũ sắc. Xôi là sự kết hợp hài hòa giữ nhiều màu sắc tươi sáng, tương phản nhau tạo nên sức cuốn hút.

  Từng hạt nếp mềm dẻo được trộn lẫn với nước màu tự nhiên được tạo từ lá dứa, gấc, lá cẩm, nghệ, nước cốt dừa,.. Món xôi vừa đơn giản vừa thơm ngon nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà.

  2. Chả trứng

  Một món ăn tiếp theo được nhắc đến là món canh măng,một món canh mang hương vị thanh ngọt, đậm vị, thơm ngon.

  Có thể dùng măng tươi hoặc khô mang đi nấu cùng với thịt gà, đuôi heo hoặc xương heo. Măng hơi giòn nấu chung với thịt mềm ngon, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn đấy.

  3. Xôi ngũ sắc

  Món xào trên mâm cỗ giúp đảm bảo hương vị cho bữa ăn thêm hài hòa, và món thịt bò xào đơn giản là lựa chọn tuyệt vời.

  Thịt bò giàu chất dinh dưỡng có thể xào chung với hành tây, lá lốt hoặc cà chua tùy thích, tuy nguyên liệu khác nhau nhưng nhìn chung cách chế biến là không quá khác biệt. Tất cả đều mang hương vị rất tuyệt vời.

  4. Canh măng

  Chè kho là một món ăn độc đáo với cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị đậu xanh không vỏ, nước cốt dừa, một ít lá dứa để tạo mùi thơm là bạn có thể thực hiện được rồi.

  Đầu xanh được hấp mềm, tán nhuyễn cùng với nước cốt dừa thơm béo, sau cùng được đảo đều trên lửa nhỏ là xong. Nếu thích bạn có thể cho hỗn hợp vào khuôn để tạo ra hình dáng đẹp mắt cho món chè kho. và sau đó có thể thưởng thức rồi.

  Mâm cơm thứ 2

  5. Thịt bò xào

  Các món canh dường như đã quá thông dụng trong các bữa cơm gia đình Việt, một chén canh nóng khiến bữa cơm thơm ngon hơn rất nhiều. Tùy theo từng gia đình, mỗi loại canh sẽ được kết hợp với các nguyên liệu khác nhau.

  Bạn có thể thử nấu canh bắp cùng với xương heo hoặc canh bắp nấu với nấm. Cả 2 món đều tạo được hương vị thanh ngọt tự nhiên nên có của rau củ và khi ăn kèm với thịt mềm ngon, chắc chắn bạn sẽ thích!

  Một bữa ăn sẽ trở nên cân bằng hương vị hơn nếu có thêm món rau củ nhẹ nhàng, ví dụ như salad. Món salad cầu vồng là một món ăn được đề xuất với màu sắc tươi sáng, bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên.

  Đậu hũ chiên vàng hơi giòn bên ngoài vỏ được nhồi đầy thịt băm được nêm ướp đậm đà, nấu cùng với nước sốt tương cà đặc biệt tạo nên màu sắc đỏ bắt mắt cho món ăn.

  1. Canh rau củ

  Món chay dường như ngày càng trở nên đa dạng hơn với hương vị và hình dáng ngày càng trở nên cuốn hút hơn. Bạn có thể thử thực hiện món bì cuốn chay với tàu hũ ky, đậu hũ, cải muối,…

  Lớp bánh tráng mỏng dai cuộn lấy phần nhân giòn ngon, xen lẫn vị thanh ngọt tự nhiên từ rau củ, tất cả tạo nên hương vị hài hòa mà cuốn hút. Đặc biệt, khi chấm cùng nước chấm chua ngọt tự pha sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn hẳn.

  2. Salad cầu vồng

  Bắp cải với phần lá có kích thước to và dày bạn hoàn toàn có thể chế biến các món cuộn hấp dẫn cùng với thịt gà hoặc thịt heo băm. Phần cải được chần sơ qua với nước sôi, cuộn một lượng thịt vừa phải rồi được cố định bằng tăm tre hoặc hành lá.

  Bạn có thể mang đi hấp chín hoặc nấu canh, dù là cách nào đều giữ được hương vị ngon ngọt nhất cho món ăn.

  Nem rán là món ăn thường xuyên xuất hiện trên các mâm cỗ, bạn có thể thực hiện được món ăn này với các bước vô cùng đơn giản. Phần nhân được tạo nên từ các thành phần như thịt băm, nấm mèo, cà rốt, trứng gà,… cuộn lại bằng lớp bánh trắng mềm.

  4. Bì cuốn chay 5. Bắp cải cuộn thịt 6. Nem rán

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ
 • Cách Sắm Lễ Cúng Cơm 100 Ngày Chuẩn Theo Quan Niệm Dân Gian
 • Mâm Cơm Chay Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng 7
 • Gợi Ý Món Chay Cho Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • 15 Món Chay Ngày Tết Tạo Cảm Giác Ngon Miệng Trong Từng Bữa Cơm
 • Cúng Rằm Tháng Chạp 2021 Ngày Giờ Nào Tốt, Mâm Cỗ, Văn Khấn Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Cúng Rằm Trung Thu Giúp Gia Chủ Cầu Tài Lộc Trong Tháng
 • {Top} 27 Văn Khấn Đêm 30 Tết 2021, Văn Khấn Cúng Mùng 1 Tháng 8 Âm Lịch 2021 Chuẩn Và Chính Xác …
 • Văn Khấn Cúng Gia Tiên Mùng Một Và Ngày Rằm Âm Lịch Hàng Tháng Tại Nhà
 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 8
 • Bài Văn Cúng Khấn Ngày Tết Trung Thu (Ngày Rằm Tháng 8)
 • Cúng rằm tháng chạp có gì đặc biệt so với ngày rằm khác? Cúng rằm tháng Chạp năm 2021 ngày giờ nào tốt, mâm cỗ cần chuẩn bị những gì, văn khấn cúng thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

  Quan niệm của người Việt về cúng rằm tháng Chạp

  Cũng như những tháng khác trong năm, lễ cúng ngày Rằm thường diễn ra vào ngày 14 – 15 âm lịch. Tuy nhiên, cúng rằm tháng Chạp được người Việt xem là quan trọng hơn vì đó là thời điểm đánh dấu kết thúc năm cũ.

  Theo đó, Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy cùng ngày Rằm tháng Chạp là những ngày Rằm lớn nhất trong một năm.

  Nhiều người thắc mắc rằng cúng rằm tháng Chạp có giống như những ngày rằm hàng tháng trong năm?

  Thực ra, tháng Chạp cũng giống như những ngày rằm hàng tháng, tùy vào sự tín ngưỡng hay quan điểm tâm linh mà các gia đình có những lựa chọn là ngày nào đó quan trọng với họ hay không.

  Theo phong tục, vào ngày Rằm tháng Chạp nhà nhà thường bày biện lễ vật cúng dường và thành tâm cầu nguyện để nhận được sự phù hộ, độ trì cho gia đình, người thân khỏe mạnh, bình an, may mắn, thành đạt.

  Chính vì lẽ đó, nhiều gia đình muốn chuẩn bị tươm tất hơn, họ chọn mua nhiều đồ hơn, lễ vật nhiều hơn, loại hoa đẹp và đắt tiền hơn để bày biện lên bàn thờ. Việc này hoàn toàn tùy thuộc vào quan niệm khác nhau của từng gia đình nhưng quan trọng là sự thành tâm và lòng thành của gia chủ trọn vẹn là được.

  Cúng Rằm tháng Chạp cũng không khác mấy so với các ngày Rằm khác, nhưng vì là ngày cuối cùng nên tâm thế sẽ khẩn trương và muốn chuẩn bị tươm tất chu toàn hơn. Các gia đình đều muốn thể hiện sự trọn vẹn, chỉnh chu của cả một năm thông qua lễ cúng Rằm, đồng thời cũng đánh dấu cho tháng Tết, tháng mừng năm mới đã khởi động.

  Ngày Rằm tháng Chạp năm Kỷ Hợi 2021, sẽ rơi vào ngày thứ Năm, ngày 9 tháng 1 năm 2021 dương lịch, tức là ngày Tân Hợi, tháng Đinh Sửu, năm Kỷ Hợi. Đây là một ngày Hoàng Đạo (ngày tốt).

  Cúng Rằm tháng Chạp 2021 ngày, giờ nào tốt?

  Ngày 14 tháng Chạp âm lịch năm Kỷ Hợi rơi vào ngày 8/1/2020, tức thứ 4. Trong ngày hôm đó có các khung giờ hoàng đạo như sau:

  – Canh Dần (3h-5h): Tư Mệnh

  – Nhâm Thìn (7h-9h): Thanh Long

  – Quý Tị (9h-11h): Minh Đường

  – Bính Thân (15h-17h): Kim Quỹ

  – Đinh Dậu (17h-19h): Bảo Quang

  – Kỷ Hợi (21h-23h): Ngọc Đường

  Còn ngày chính rằm, ngày 15 tháng Chạp năm Kỷ Hợi tức thứ 5 ngày 9/1/2020 thì có các khung giờ hoàng đạo sau:

  – Tân Sửu (1h-3h): Ngọc Đường

  – Giáp Thìn (7h-9h): Tư Mệnh

  – Bính Ngọ (11h-13h): Thanh Long

  – Đinh Mùi (13h-15h): Minh Đường

  – Canh Tuất (19h-21h): Kim Quỹ

  – Tân Hợi (21h-23h): Bảo Quang

  Trong ngày 14 tháng Chạp, giờ Tị (9h-11h) và giờ Thân (15-17h) được coi là khung giờ tốt để tiến hành lễ cúng ngày Rằm cuối cùng của năm Kỷ Hợi.

  Trong ngày chính Rằm, giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h) và giờ Mùi (13h-15h) khá tốt cho việc tiến hành nghi lễ cúng Rằm.

  Lưu ý: Không làm lễ cúng rằm khi đã qua ngày chính rằm tháng Chạp, có thể làm lễ cúng trước rằm, tức ngày 14 hoặc làm vào ngày chính rằm, 15 tháng Chạp.

  Cúng Rằm tháng Chạp cần lưu ý gì?

  Ngày Rằm tháng Chạp là thời điểm đánh dấu thời gian chúng ta sẽ bắt tay vào chuẩn bị những vật dụng và nghi lễ cần thiết để hoàn tất năm cũ và đón năm mới.

  Đồ lễ khi cúng đơn giản thì chỉ cần cúng lễ chay gồm trầu cau, hoa quả, hoa tươi, hương đèn, nước sạch và nến. Các loại hoa thường dùng là hoa huệ và hoa cúc – hai loài hoa được coi là có ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

  Gia đình nào muốn tươm tất hơn thì biện lễ mặn gồm các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho may mắn, gà luộc đại diện cho sung túc, giò chả, nem rán, món xào, canh măng miến và đặc biệt, có thể thêm bánh chưng cho không khí ngày cận tết càng thêm đầm ấm. L

  Ngày Rằm tháng Chạp bên cạnh thực hiện Nghi lễ cúng Rằm tháng Chạp chuẩn mực, nhiều gia đình, địa phương còn đi chùa làm sớ để cầu an cho người thân trong gia đình, đồng thời giữ cho tâm hòn thanh tịnh, trong sạch. Việc này được tiến hành tại chùa và gồm tất cả 7 lá sớ, mục đích cầu bình an cho các thành viên trong gia đình.

  Thời điểm cuối năm, nhất là thời gian từ ngày Rằm trở đi người ta thường hạn chế tối đa việc vay mượn người khác. Bởi vì trong quan niệm điều này sẽ khiến bạn bị cản trở tài lộc trong năm mới. Thay vào đó, người ta thường trả hết nợ nần trong năm.

  Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp cần chuẩn bị những gì cho chu đáo?

  Cũng như tất cả các nghi lễ cúng khác, mỗi gia đình cần phải chuẩn bị đủ cả đồ lễ và văn khấn. Đồ lễ sẽ là lễ vật để dâng lên thần linh, tổ tiên, còn văn khấn là phương thức gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của con cháu tới những người đã khuất.

  Đối với những gia đình tổ chức đơn giản, đồ cúng rằm tháng Chạp vẫn tương tự như những ngày rằm khác trong năm, không có những thay đổi quá lớn.

  Đồ lễ sẽ bao gồm hoa quả, trầu cau, hoa tươi (thường là hoa huệ hoặc hoa cúc, đây là hai loài hoa có ý nghĩa tâm linh đặc biệt), đèn nhang, nước sạch và nến.

  Khi chọn mua hoa quả, ta có thể mua những loại quả thông thường như táo, chuối, cam, dưa hấu… Lưu ý khi mua trầu cau, hoa quả cần chọn những loại còn tươi, có hình thức đẹp.

  Còn với những gia đình muốn chuẩn bị mâm cúng tươm tất hơn thì có thể dâng lên thêm các lễ mặn. Lễ mặn có thể bao gồm những món truyền thống như gà luộc, xôi gấc (hoặc bánh chưng), giò chả, nem rán, canh măng…

  Nhìn chung, mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp không cần quá thịnh soạn gây tốn kém, lãng phí mà chỉ cần thành tâm là được.

  Văn khấn cúng Rằm tháng Chạp chuẩn theo văn khấn cổ truyền

  VĂN KHẤN CÚNG THỔ CÔNG VÀ CÁC VỊ THẦN KHÁC

  Nam mô A Di Đà Phật ! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông thần quân.

  Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long mạch.

  Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

  Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

  Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ con là: …

  Ngụ tại: …

  Hôm nay ngày … tháng … năm … , gặp tiết rằm tháng Chạp, Tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính mời: ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Con cúi xin các giáng lâm trước án, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con được cả nhà yên vui, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo được sáng suốt, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được các các Ngài phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

  VĂN KHẤN CÚNG GIA TIÊN

  Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

  Tín chủ (chúng) con là: …

  Ngụ tại: …

  Hôm nay là ngày… tháng… năm, gặp tiết rằm tháng Chạp. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời các ngài: Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội, ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời chư vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho chúng con gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, công việc phát tài, vạn sự tốt lành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

  Ngọc Hân/Th!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Nhập Trạch Chung Cư
 • Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Và Văn Khấn Cúng Nhập Trạch Nhà Mới
 • Lễ Vật Cúng Xe Tải Mới Mua Gồm Những Gì Cho Chuẩn?
 • Văn Cúng Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường)
 • Văn Cúng Ngày Giỗ Hết (Lễ Đại Tường) . Van Cung Ngay Gio Het
 • Chào Buổi Sáng Ngày 14/4: Hơn 500.000 Mâm Cỗ Cúng Vua Hùng Ngày Giỗ Tổ, Nhiều Bác Sĩ ‘bệnh Viện Nghìn Tỷ’ Đồng Loạt Xin Nghỉ Việc Vì…

  --- Bài mới hơn ---

 • Chỉ Thắp Hương Hoa Quả Trong Ngày Giỗ, Tôi Có Bị Tổ Tiên “quở Phạt”?
 • Nấu Cỗ 29: Nhận Từ 1 Mâm Cỗ Trở Lên Với Thực Đơn Hấp Dẫn
 • Gợi Ý Menu Thực Đơn 1 Mâm Cỗ Ngon Cho Các Chị Em Nội Trợ
 • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Bạn Biết Gì Về 8 Món Ăn Có Trong Mâm Cỗ Cúng Ông Táo?
 • Tăng tốc thi công dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận từ tháng 5

  Báo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 13/4, trên công trường xây dựng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (Tiền Giang), ông Mai Mạnh Hồng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp thực hiện dự án) cho biết, vừa huy động các nhà thầu đưa thiết bị máy móc và nhân công thi công trở lại trên công trường xây dựng tuyến cao tốc dài 51 km.

  Theo lãnh đạo Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, hiện nay đơn vị đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

  Cụ thể là Chính phủ đã chấp thuận hỗ trợ vốn bằng ngân sách nhà nước cho dự án khoảng 2.000 tỷ đồng, giao cho UBND tỉnh Tiền Giang thực hiện nhiệm vụ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thay vì trước đây là do một đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải thực hiện.

  Đồng thời, Chính phủ cũng giao Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẻ thi công và dự toán công trình, hỗ trợ UBND tỉnh Tiền Giang trong quá trình thực hiện dự án.

  Báo Thanh Niên cho biết, hiện tại, khối lượng thi công toàn dự án chỉ đạt khoảng 15%. Từ tháng 5 tới các nhà thầu sẽ tăng tốc thi công để hoàn thành và thông tuyến trong năm 2021 theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. ( Xem tiếp)

  Cúng hơn 500.000 mâm cỗ ngày giỗ Tổ Hùng Vương

  Đúng 6h30 sáng 14/4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch), hơn 500.000 hộ gia đình ở Phú Thọ sẽ đồng loạt dâng mâm cơm cúng giỗ vua Hùng tại gia đình của mình.

  Như vậy theo báo Tuổi Trẻ, ngoài mâm cỗ trong lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương tại đền Hùng, còn có khoảng hơn 500.000 mâm cỗ của tất cả các hộ gia đình ở Phú Thọ đồng thời được cúng dâng lên vua Hùng trong ngày giỗ Tổ.

  Tại buổi họp báo chiều ngày 13/4, ông Hồ Đại Dũng, phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ, trưởng ban tổ chức lễ hội đền Hùng 2021 cho biết, điểm mới đáng chú ý của Phú Thọ năm nay là lần đầu tiên tất cả các gia đình ở Phú Thọ có mâm cỗ tri ân thắp hương vua Hùng, tổ tiên vào đúng thời điểm lễ dâng hương diễn ra tại đền Hùng (6h30 sáng 10 tháng 3, tức 14/4).

  Ông Hồ Đại Dũng nói, đây chính là cách để Phú Thọ giữ bà con trong tỉnh ở nhà thắp hương vào ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3, dành không gian cho khách thập phương về giỗ Tổ để giảm chen chúc, ách tắc. ( Xem tiếp)

  Nhiều bác sĩ ‘bệnh viện nghìn tỷ’ đồng loạt xin nghỉ việc vì… lương thấp

  Sáng 13/4, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận, thời gian qua, nhiều bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đồng loạt nộp đơn nghỉ việc do áp lực công việc và thu nhập thấp.

  “Hiện Sở Y tế đang xây dựng đề án thu hút nguồn nhân lực trong ngành y tế trình tỉnh Đắk Lắk. Hy vọng khi đề án được thông qua sẽ thu hút được đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao”, vị lãnh đạo này thông tin, theo báo Lao Động.

  Theo vị lãnh đạo này, hiện ngành y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang tồn tại bất cập là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao (đại học, sau đại học) nhưng lại thừa đội ngũ nhân lực có trình độ trung cấp.

  Thời tiết 14/4: Cả nước trời nắng, chiều tối nhiều nơi mưa rào trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hiện nay (14/4), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc vẫn đang tiếp tục bị bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nén đẩy dịch xuống phía Nam.

  Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua Bắc Bộ nên từ chiều tối nay ở vùng núi các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ đêm nay đến ngày 15/4 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 40-80 mm/24 giờ, có nơi 100-120 mm/24 giờ).

  Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

  Khu vực Hà Nội: Từ đêm nay (14/4) có mưa vừa, mưa to và dông.

  Các tỉnh Bắc Bộ: Ngày và đêm 14 tháng 4: Ngày có mây, trời nắng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; nhiệt độ dao động từ 23-31 độ, riêng phía Tây Bắc Bộ 30-33 độ, có nơi trên 34 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Ngày và đêm 15 tháng 4: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; nhiệt độ dao động từ 21-28 độ.

  Khu vực Phú Thọ: Ngày và đêm 14 tháng 4 có mây, trời nắng; chiều tối có mưa rào và dông. Đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông; nhiệt độ dao động từ 24-31độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Ngày Tết: Ở Đâu Không Thể Thiếu Thịt Hun Khói, Nem Chạo?
 • 30 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc Trung Nam Dễ Làm Mà Vẫn Trịnh Trọng
 • Mỗi Năm Một Kỳ, Hai Tuần Thức Đêm Thu Thêm Chục Triệu
 • Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Hà Thành
 • Bí Ẩn Đằng Sau Mâm Cỗ Tết Truyền Thống: Nguyên Tắc Tứ Trụ Của Miền Bắc Và Triết Lý Ngũ Hành Của Miền Nam
 • Cúng Hơn 500.000 Mâm Cỗ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

  --- Bài mới hơn ---

 • Nếu Không Lên Dâng Hương Ở Đền Hùng, Có Nên Làm Cỗ Cúng Tại Nhà Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?
 • Mâm Ngũ Quả Sản Phẩm Cúng Giỗ Online Của Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên
 • Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm
 • Cách Bày Mâm Cỗ Truyền Thống Cúng Gia Tiên 4 Ngày Tết
 • Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Cần Những Gì?
 • Đúng 6h30 sáng 14/4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch), hơn 500.000 hộ gia đình ở Phú Thọ sẽ đồng loạt dâng mâm cơm cúng giỗ vua Hùng tại gia đình của mình.

  Như vậy theo báo Tuổi Trẻ, ngoài mâm cỗ trong lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương tại đền Hùng, còn có khoảng hơn 500.000 mâm cỗ của tất cả các hộ gia đình ở Phú Thọ đồng thời được cúng dâng lên vua Hùng trong ngày giỗ Tổ.

  Tại buổi họp báo chiều ngày 13/4, ông Hồ Đại Dũng, phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ, trưởng ban tổ chức lễ hội đền Hùng 2021 cho biết, điểm mới đáng chú ý của Phú Thọ năm nay là lần đầu tiên tất cả các gia đình ở Phú Thọ có mâm cỗ tri ân thắp hương vua Hùng, tổ tiên vào đúng thời điểm lễ dâng hương diễn ra tại đền Hùng (6h30 sáng 10 tháng 3, tức 14/4).

  Ông Hồ Đại Dũng nói, đây chính là cách để Phú Thọ giữ bà con trong tỉnh ở nhà thắp hương vào ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3, dành không gian cho khách thập phương về giỗ Tổ để giảm chen chúc, ách tắc.

  Trước đó, sáng 13/4 (tức 9/3 âm lịch), Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã thu hút hàng triệu du khách cả nước về dự lễ hội dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng.

  Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị , ngay từ sáng sớm đã rất đông người có mặt tại Khu di tích Đền Hùng để dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng.

  Với lượng người quá đông, BTC đã phải lập hàng rào, hướng dẫn người dân xếp hàng trước khi lên thắp hương.

  Theo thống kê của BTC Lễ hội Đền Hùng, từ ngày 1 đến 8/3 (âm lịch), Khu di tích lịch sủ Đền Hùng đã đón hơn 8 triệu lượt khách. Dự kiến, trong hai ngày mùng 9 và 10/3 (âm lich) Lễ hội sẽ đón từ 4 đến 5 triệu lượt khách.

  Dân số của tỉnh Phú Thọ hiện có hơn 1,4 triệu dân, số hộ gia đình khoảng 500.000 hộ. Thông tin từ Cục thống kê tỉnh Phú Thọ về dân số đăng ký hộ khẩu 1/1/2018 thì số dân của tỉnh này đạt 1.524.772 người.

  Khôi Minh (tổng hợp)

  from Đại Kỷ Nguyên – Feed – http://bit.ly/2UxrZwd

  via IFTTT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hơn 500.000 Mâm Cỗ Cúng Vua Hùng Ngày Giỗ Tổ
 • Mâm Cỗ Tết Tiền Triệu Vẫn “cháy Hàng”
 • Mâm Cơm Cúng, Bài Văn Khấn Hóa Vàng Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2021
 • Những Điều Cần Chú Ý Vào Ngày Mùng 3 Tết Năm 2021
 • Văn Khấn 3 Ngày Tết Nguyên Đán
 • Hơn 500.000 Mâm Cỗ Cúng Vua Hùng Ngày Giỗ Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Hơn 500.000 Mâm Cỗ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Nếu Không Lên Dâng Hương Ở Đền Hùng, Có Nên Làm Cỗ Cúng Tại Nhà Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?
 • Mâm Ngũ Quả Sản Phẩm Cúng Giỗ Online Của Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên
 • Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm
 • Cách Bày Mâm Cỗ Truyền Thống Cúng Gia Tiên 4 Ngày Tết
 • Như vậy, ngoài mâm cỗ trong lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương tại đền Hùng, còn có khoảng hơn 500.000 mâm cỗ của tất cả các hộ gia đình ở Phú Thọ đồng thời được cúng dâng lên vua Hùng trong ngày giỗ Tổ.

  Ban tổ chức cũng thông tin trước lễ dâng hương năm nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương vua Hùng.

  Tại buổi họp báo chiều nay 13-4, ông Hồ Đại Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, trưởng ban tổ chức lễ hội đền Hùng 2021, cho biết điểm mới đáng chú ý của Phú Thọ năm nay là lần đầu tiên tỉnh Phú Thọ “thông qua hệ thống chính trị” chính thức vận động tất cả các gia đình ở Phú Thọ có mâm cỗ tri ân thắp hương vua Hùng, tổ tiên vào đúng thời điểm lễ dâng hương diễn ra tại đền Hùng (6h30 sáng 10 tháng ba, tức 14-4).

  Ông Hồ Đại Dũng nói đây chính là cách để Phú Thọ giữ bà con trong tỉnh ở nhà thắp hương vào ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3, dành không gian cho khách thập phương về giỗ Tổ để giảm chen chúc, ách tắc.

  Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Hồng Sơn, giám đốc Sở Thông tin – truyền thông tỉnh Phú Thọ, cho biết dân số của tỉnh hiện có hơn 1,4 triệu dân, số hộ gia đình khoảng 500.000 hộ.

  Thông tin từ Cục thống kê tỉnh Phú Thọ về dân số đăng ký hộ khẩu 1-1-2018 thì số dân của tỉnh này đạt 1.524.772 người.

  Như vậy, nếu tất cả các hộ dân của Phú Thọ đều thực hiện theo vận động của lãnh đạo tỉnh này thì ngày giỗ Tổ năm nay sẽ có hơn 500.000 mâm cỗ từ hơn 500.000 hộ gia đình của tỉnh Phú Thọ đồng loạt cúng dâng vua Hùng.

  Một điểm mới đáng chú ý nữa của lễ hội đền Hùng năm nay là tất cả 13 huyện, thành, thị của Phú Thọ đều được tham gia dâng hương, bắt đầu từ mùng 1 tháng ba âm lịch, chứ việc dâng hương không còn là “đặc quyền” riêng của thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao (hai địa bàn hành chính mà di tích đền Hùng đã và đang thuộc về) như mọi năm.

  Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng nói việc tổ chức cho các địa phương trong tỉnh và người dân chủ động tham gia dâng hương như vậy vừa giúp tất cả nhân dân Phú Thọ rất “hãnh diện và hào hứng”, cũng là giúp giảm tải cho lễ dâng hương ngày 10-3.

  Ngoài ra, lễ hội đền Hùng năm nay rút ngắn hơn so với lễ hội các năm trước 3 ngày, từ mùng 8 đến mùng 10 tháng ba thay vì từ mùng 6 tháng ba như mọi năm.

  Ông Hồ Đại Dũng nói việc rút ngắn lễ hội là để dành thời gian cho cộng đồng dân cư chủ động tham gia các hoạt động dâng hương, thăm viếng đền Hùng ngay từ mùng 1 tháng ba.

  Ông Dũng cho biết phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội đã được chuẩn bị chu đáo, với sự tham gia của 987 công an, 100 bộ đội, khoảng 4.500 tình nguyện viên.

  Tỉnh cũng có phương án phân luồng giao thông từ xa, khu vực tiếp giáp khu di tích và tại các vị trí trọng điểm thì đều có lực lượng an ninh bảo vệ, trực chốt.

  Theo ông Dũng, di tích đền Hùng bình thường chỉ có thể đảm bảo phục vụ tốt cho tối đa 500.000 khách, nhưng ngày giỗ Tổ lượng khách về đây có thể lên tới 1,5 – 2 triệu người thì dù ban tổ chức rất cố gắng cũng rất khó tránh khỏi một số lộn xộn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Tết Tiền Triệu Vẫn “cháy Hàng”
 • Mâm Cơm Cúng, Bài Văn Khấn Hóa Vàng Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2021
 • Những Điều Cần Chú Ý Vào Ngày Mùng 3 Tết Năm 2021
 • Văn Khấn 3 Ngày Tết Nguyên Đán
 • Cửa Hàng Bán Mâm Đồng Thờ Cúng, Mâm Đồng Chạm Chữ Phúc Họa Tiết Hoa Sen
 • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
 • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nhanh Chóng, Chuẩn Vị Cho Nàng Dâu Mới
 • Mâm Cúng Gia Tiên Ngày Tết: Gạo, Muối Có Nên Trộn Lẫn?
 • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên, Ông Bà Tổ Tiên Ngày Tết Gồm Những Gì Theo 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Ý nghĩa của việc cúng giỗ cho người đã mất

  Từ xưa đến nay, việc cúng giỗ ông bà luôn là một nét văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng. Nó được truyền từ đời này sang đời khác. Bất kỳ ai cũng không được quên và không thể quên những ngày này. Bởi đây là ngày con cháu tưởng nhớ, tỏ lòng hiếu kính với người đã mất.

  Bên cạnh đó, ngày giỗ cũng là dịp để con cháu sum vầy, tụ tập bên nhau. Việc này sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình, dòng họ, anh em, đồng nghiệp. Vì thế, dù bạn có hay không có điều kiện, bạn làm giỗ lớn hay nhỏ cũng được. Chỉ tuyệt đối một điều, bạn không được quên ngày làm giỗ. Mâm cơm cúng gồm những gì cho ngày này là điều vô cùng quan trọng cần biết.

  Và để mâm cúng giỗ được trọn vẹn, không sai sót gì và luôn được chu đáo. Tất cả các thành viên trong đại gia đình thường ngồi họp bàn với nhau. Mọi người sẽ bàn về thực đơn mâm cơm cúng giỗ trước đó một ngày và những công việc cần làm là gì.

  Chuẩn bị trước cho ngày cúng giỗ

  • Họp gia đình, phân công công việc, bàn bạc lên thực đơn;

  • Mời khách , làng xóm, họ hàng;

  • Đi chợ để mua thực phẩm và lên món cho mâm cúng;

  • Mượn trước xoong nồi, bát đĩa trước (nếu gia đình không có đủ)

  • Dựng rạp ngồi sẵn, sắp xếp bàn ghế cho từng bàn;

  • Cuối cùng, điều quan trọng là việc tính toán số tiền góp giỗ. Được xem xét thật kỹ và trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

  Mâm cơm cúng gồm những gì cho ngày giỗ

  Thực đơn cho mâm cỗ cúng ngày giỗ thường có bát canh, giò chả, thịt gà, nem, đĩa rau củ xào, đĩa thịt heo quay/chiên,…Một số gia đình còn cho thêm đĩa cá rán, bánh chưng, thêm món xôi chè.

  Khi thắc mắc về mâm cơm cúng gồm những gì, chúng ta sẽ xem xét tùy thuộc vào từng vùng miền. Ví dụ như:

  • Ở miền Bắc mâm cúng giỗ thường có những món quen thuộc như: Cơm, chả quế, xôi, giò heo, thịt quay, các món nộm, gà luộc và chè.

  • Mâm cơm cúng ở miền Trung thì các gia đình thường cầu kỳ hơn. Mâm cúng thường có: Thịt gà, các món cá, thịt vịt hoặc tôm nem chả, canh bún.

  • Ở Miền Nam, các gia đình thường sẽ lên thực đơn đầy đủ 4 món: Hầm, xào, thịt luộc, kho.( Món thịt ba chỉ, kho thịt heo, xào với rau cải đồ lòng….)

  Đặc biệt, riêng với các gia đình miền Nam, phong tục cúng giỗ thường không chỉ cúng cho cha mẹ. Ở đây còn cúng cho tổ tiên đời ông cố và mọi người cũng được tham dự. Chính vì vậy, thức ăn trên mâm cỗ giống nhau khi cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (bên trái, giữa và bên mặt), hoặc 1 bàn thờ.

  Những lưu ý khi làm mâm cơm cúng

  Bạn đã tham khảo mâm cơm cúng gồm những món gì và chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên khi làm mâm cơm cúng giỗ bạn cần lưu ý vì có những món ăn nên tránh chọn cho người mất. Đồng thời, có những món mà người khuất không thích ăn ngày còn sống. Cụ thể như:

  • Tuyệt đối không nêm nếm hay ăn thử thức ăn trong khi nấu để làm cơm cúng gia tiên.

  • Trên mâm cơm cúng bạn không nên đặt những món sống, món gỏi hay có mùi tanh.

  • Các món từ cá mè, cá sông cúng không để lên mâm cúng.

  • Mâm cơm cúng trên bàn thờ cần phải được đặt riêng. Đồng thời bày trên những bát, đĩa mới. Tốt nhất mỗi gia đình nên có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái. Điều này sẽ tránh được việc dùng chung với chén đũa thừa mà bạn sử dụng hàng ngày.

  • Không sử dụng các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng, đồ đóng hộp để vào mâm cơm cúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Đơn Cúng Đám Giỗ
 • Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ
 • Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì?
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Mới
 • Mâm Cơm Cúng Ngày Giỗ 3 Miền Và Những Điều Đặc Biệt Lưu Ý!

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Cúng Ngày Tết Phải Có Những Gì?
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo 2021
 • Mâm Cơm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì Là Đầy Đủ ?
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trên Mâm Cúng Ở Việt Nam?
 • 9 Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay Truyền Thống Cúng Phật Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Giỗ chạp là một trong những nghi lễ có ý nghĩa đặc biệt đối với gia đình người Việt. Đây không chỉ là ngày mà con cháu trong nhà bày tỏ sự thành kính, tiếc thương đối với người đã khuất mà còn là dịp để con cháu – các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp.

  Vì thế, mọi thứ trong ngày này đều được gia chủ chuẩn bị một cách chỉnh chu, cẩn thận. Và việc chuẩn bị mâm cơm cúng ngày giỗ sao cho tươm tất cũng là một phần quan trọng, tất yếu trong các ngày giỗ của người Việt.

  Tuy nhiên, liệu mọi người có biết mâm cúng giỗ gồm những gì? Mâm cúng miền Bắc so với miền Trung và Nam có khác nhau hay không?

  Lưu ý khi lên thực đơn mâm cơm cúng ngày giỗ

  Thờ cúng ông bà tổ tiên vốn là một trong những phong tục có từ lâu đời của người Việt.

  Việc chuẩn bị mâm cúng dâng lên người đã khuất vừa là cách thể hiện sự biết ơn, thương xót và cũng là cách thể hiện sự thành tâm của gia chủ đối với người khuất.

  • Thực phẩm được chọn mua cho mâm cúng cần tươi ngon, không nên mua đồ đóng hộp để tỏ bày lòng thành của gia chủ với người khuất.
  • Tránh dùng tỏi trong quá trình chế biến những món ăn có trên mâm cỗ.
  • Nên bày biện đồ cúng trên chén, đĩa mới và có màu đồng bộ.
  • Không được nêm nếm, ăn trước những món ăn được chuẩn bị để dâng lên bàn cúng cho người đã khuất.

  Trường hợp cúng giỗ lần đầu, gia chủ không biết nên chuẩn bị gì cho mâm cúng giỗ. Vậy thì, bạn nên tham khảo ý kiến của ông bà, để biết được đâu là những món quen thuộc thường có trong mâm cúng.

  Mâm cơm cúng ngày giỗ của 3 miền

  Mỗi vùng miền có một văn hóa và phong tục thờ cúng riêng biệt. Chính vì thế, từ cách chuẩn bị lễ cúng, mâm cơm cho đến thủ tục cúng giỗ của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam cũng có sự khác biệt nhất định.

  Thực đơn mâm cỗ miền Bắc

  Có thể thấy rằng, mâm cúng miền Bắc có đầy đủ từ món mặn, món thịt, canh, rau,…Và hầu như mâm cỗ ngày giỗ nào ở đây cũng có các loại giò chả, bánh chưng hoặc xôi, miến,….

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một mâm cúng khác cũng được nhiều hộ gia đình ngoài Bắc lựa chọn để dâng lên bàn cúng người khuất.

  Mâm cúng giỗ ở miền Trung

  Món ăn miền Trung đa dạng và có chút cầu kỳ bởi chịu sự ảnh hưởng của ẩm thực cung đình Huế.

  Mâm cỗ ngày giỗ miền Nam

  Người miền Nam có nếp sống giản dị và có phần cởi mở hơn những vùng miền khác. Cũng có thể nói, trong 3 miền thì người miền Nam cũng không quá để tâm về việc thực hiện mâm cúng sao cho đầy đủ, đúng món.

  Lời kết

  Với mỗi một vùng miễn sẽ có nền văn hóa và ẩm thực riêng biệt đặc trưng khác nhau. Chính vì thế, mâm cỗ cúng giỗ cũng có nhiều thay đổi giữa 3 miền Bắc – Trung – Nam.

  Tuy nhiên, có một điều không hề thay đổi đó là dù mâm cỗ có đơn giản hay sang trọng thì lòng thành của gia chủ dành cho ngày giỗ của người đã khuất mới là quan trọng và trên hết.

  Và đây cũng chính là một phần nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của dân tộc Việt từ bao đời nay đáng để gìn giữ, lưu truyền.

  Mong rằng, với những thực đơn tham khảo trên bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng giỗ thật đầy đủ và ấm cúng.

  Bạn cũng có thể thay đổi một vài món chứ không cần hoàn toàn rập khuôn vào gợi ý trên. Bởi còn tùy vào điều kiện kinh tế mỗi nhà mà mâm cúng sẽ có những thay đổi riêng sao cho phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Cung Cấp Mâm Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Trọn Gói Tại Tphcm
 • Mâm Cúng Ngày Mùng 1 Tết Canh Tý 2021 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cỗ Mặn Để Cúng Lễ Ngày Tết Nhất Thiết Không Thể Thiếu Món Này?
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Thế Nào Để Cả Năm Tài Lộc Dồi Dào
 • Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Nguyên Đán Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Ngày Tổ Xây Dựng, Nội Thất, Thợ Mộc, Mâm Cúng, Văn Khấn Giỗ Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm
 • Cách Cúng Mùng 3 Tết 2021 (Canh Tý): Văn Khấn, Mâm Cỗ
 • Cách Làm Lễ Hóa Vàng Ngày Tết
 • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Tết Hàn Thực 3/3 Âm Lịch Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Đám Giỗ Và Chuẩn Bị Món Ngon Cúng Giỗ
 • Theo truyền thuyết vào thời Lục quốc phân tranh trong lịch sử Trung Quốc, có một người thợ mộc tài giỏi nhất nước Lỗ, tuân lệnh vu bỏ ra gần 3 năm ròng để nghiên cứu và chế tạo ra một con diều bằng gỗ để chở được một người, tận dụng hướng gió mà thả bay lên trời do thám tình hình quân lính nước Tống ở biên thùy. Người này tên là Lỗ Ban, danh tiếng vanh lừng, được tôn sùng là bậc thầy của thợ mộc nước Lỗ.

  Trước thời Lục quốc khoảng 500 năm, cũng tại nước Lỗ có ông Công Thư Ban, con của Lỗ Chiêu Công chỉ huy tất cả thợ xây dựng đền đài cung điện, đã nghiên cứu và chế tạo ra hai dụng cụ để phục vụ cho việc xây dựng được chuẩn xác và mau chóng. Đó là ” quy” tựa như chiếc compa ngày nay, và ” củ” là chiếc thước bọt nước cổ xưa. Từ đó xuất hiện câu nói ” làm theo quy củ” được lưu truyền trong dân gian đến tật bây giờ.

  Tương truyền, Mạnh Tử có hạ bút tán dương ca ngợi Công Thư Ban như sau: ” Công Thư từ chi xảo, Bất dĩ quy củ, Bất năng phương viên hành”, có thể hiểu : ” Công Thư thật tinh xảo, không có thước compa và thước thủy thì không tạo thành mặt hình tròn và hình vuông phẳng được”. Cũng theo truyền thuyết, giới thợ lúc ấy gọi ông Lỗ Công Thư Ban, lâu ngày chỉ gọi là Lỗ Ban, Lỗ Công Thư Ban đã nghiên cứu thiên văn, địa lý kết hợp với 8 quẻ Bát quái và sáng tạo ra cây thước Lỗ Ban riêng biệt của nghề mộc( ngay cả nghề thợ hồ cũng sử dụng) để phục vụ cho việc đặt đòn mái, do khuôn nhà, khuôn cửa.

  Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ngày tổ ngành xây dựng hằng năm cứ vào ngày 20 tháng chạp, những người làm trong ngành Gỗ từ thợ mộc cho tới chủ xưởng sản xuất nội thất, các đơn vị cung cấp gỗ nguyên liệu lại dành thời gian chuẩn bị mâm lễ cúng Tổ.

  Ngoài ngày 20 tháng Chạp, nhiều nơi còn lấy ngày 13 tháng 6 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ tổ ngành Gỗ. Ngày này có quy mô nhỏ hơn dịp cuối năm, thông thường các chủ xưởng, chủ công ty sẽ tổ chức một mâm lễ nhỏ cúng ngay tại nơi làm việc.

  Đời này lưu truyền sang đời khác và do hoàn cảnh lịch sử để lại. Đên nay, những làng nghề xây dựng đều xem Lỗ Ban là tổ nghề của mình. Cứ đến ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng Chạp Âm lịch đều tổ chức ngày giỗ của ông Lỗ Ban.

  Đứng về góc độ ” tôn sư trọng đạo” mà nói, lễ giỗ tổ được tất cả anh em trong làng nghề tổ chức nghiêm túc và long trọng, nhất là ngày 20 tháng Chạp Âm lịch. Thuở xưa, cúng Tổ phải có lễ Tam sanh, cả làng nghề phân theo từng nhóm thợ mà đóng góp tiền bạc để lo tổ chức. Chủ lễ là một người thợ có uy tín hoặc lớ tuổi nhất ra đứng ra bái lễ.

  Và ngày đó các thợ mới vào nghề, đấy cũng là lễ nhập môn để ra mắt Tổ. Lễ vật cho thợ mới là một chú gà trống choai, một chai rượu nếp trắng, một thẻ nhang thơm. Đặt lên bàn thờ Tổ khấn vái rồi ba xá, ba lạy. Chủ lễ tiếp nhận lễ và trao lại cho ” tân môn đồ” một ly rượu trắng, sau đó ” tân môn đồ” lễ phép nâng lý rượu mời người thợ mà mình tôn làm thầy để thọ giáo. Thầy uống cạn ly với ý nghĩa: sẽ dạy nghề cho môn đồ thật chí tình, trọn nghĩa.

  Qua những năm chiến tranh, việc cúng Tổ làng nghề bị mai một và gần như bị lãng quên.Ngày nay, song song với việc khôi phục các làng nghề ở nước ta, việc giỗ tổ các làng nghề được phục hồi theo đà phát triển của đất nước. Nhiều lễ cúng Tổ được tổ chức quy mô, hoành tráng, thu hút đông đảo người tham dự.

  Hội lễ đồng thời tổ chức là ngày giỗ tổ nghề kim hoàn được tổ chức vào ngày mông 7 đến ngày mồng 9 tháng 2 Âm lịch dành riêng cho khu vực Nam Bộ.

  Giỗ tổ nghề thê hiện tinh thần ” uống nước nhớ nguồn” và ” tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công trong truyền dạy nghề và đây cũng là dịp để khuyến khích, hỗ trợ nhâu trong công việc làm ăn. Chính vì vậy mà ngày giỗ Tổ các ngành nghề là một nết đẹp truyền thống văn hóa cần được giữ gìn và phát huy.

  Mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng gồm?

  Tùy vào từng nơi mà mâm lễ cúng giỗ Tổ ngành Gỗ có sự thay đổi. Tuy nhiên, dù đủ đầy hay đơn sơ đến mấy, một mâm cũng cũng cần có đủ những lễ vật sau:

  Bài Văn Cúng Giổ Tổ Ngành Xây Dựng

  • Trái cây ngũ quả
  • Hoa Cúc Kim Cương
  • Nhang rồng phụng
  • Đèn cầy
  • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn,
  • Rượu nếp
  • Nước chai
  • Trầu cau
  • Giấy cúng Giỗ tổ ngành Xây dựng
  • Xôi
  • Gà luộc
  • Heo quay con
  • Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  Tín chủ con là …….

  Ngụ tại……….

  Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

  Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….

  Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Dường Hoa Quả, Đèn, Nước Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cách Bố Trí Phong Thủy Nhà Bếp, Hướng Xây, Đặt Bếp Theo Tuổi, Mệnh
 • Cách Dọn Dẹp Nhà Bếp Để Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Được Trọn Vẹn
 • Văn Khấn Khoa Cúng Trả Nợ Tào Quan & Đồ Lễ Chuẩn Xác
 • Cách Cúng Đầy Tháng Theo Phong Tục Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương

  --- Bài mới hơn ---

 • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản
 • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
 • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng
 • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện
 • Tâm An chuyên làm cỗ chay cúng ngày giỗ với nhiều món ngon và thú vị đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon , được sắp đặt tỷ mỉ về đủ chất

  Mâm cỗ chay ngày giỗ gồm những gì ?

  Có rất nhiều món cho những người lựa chọn thường thì có tới hàng trăm hàng ngàn món đó tuy nhiên mâm cỗ đơn giản và giản dị mà ngon thì có từ 5-10 món là thích hợp nhất , với giá thành thích hợp mà lượng thức ăn vừa đủ cho

  Cách làm món chay của Tâm An luôn luôn đi theo trường phái đơn giản và giản dị tuy nhiên siêu ngon về unique

  Tâm An làm những loại cỗ nào ?

  Tâm an làm rất nhiều loại cỗ không giống nhau tùy vào đặt hàng của quý người tiêu dùng ! Thường thì có một số loại như sau trước tiên phải nói tới là

  1.Cỗ chay cúng giỗ ở hải dương

  Ngày giỗ là ngày trổ tài lòng yêu thương biết ơn của con cháu tới những người đã mất , nhớ ơn về tổ tiên với tấm lòng khắc sâu tri kỷ , nhà có điều kiện thì đặt cỗ chay ở hải dương mời bằng hữu họ hàng bè lũ tới thưởng thức. Nhà không tồn tại điều kiện thì chỉ chút hoa quả , vài thức ăn đơn giản và giản dị là cũng hoàn toàn có thể trổ tài được tấm lòng thành đó . Cỗ to hay nhỏ không quan trọng quan trọng đó là sự việc tưởng nhớ người quá cố cái tinh thần tưởng nhớ đó nó mới quan trọng , nó mới giúp cho những người quá cố được phần nào siêu thoát ,cúng chay không sát sanh nó là một trong những trong những tinh thần đó

  Tinh thần của phóng sanh vô úy 1 ngày ăn chay bao nhiêu sinh mạng được phóng sanh và hồi hướng công đước đó cho những người đã mất , chứ ngày giỗ mà giết thú vật cúng giỗ đó là sai trọn vẹn quy luật của vũ trụ và tự nhiên ( mang nghiệp cho những người cúng và người đã mất nếu cúng mặn )

  2. Cỗ chay cúng giao thừa

  Giao thừa là thời điểm đặc biên trong năm , giao thừa của người việt thường được mở đầu với cùng 1 lễ cúng chay truyền thống cuội nguồn cầu mong sự an lành phúc lộc cho tất cả 1 năm mới với nhiều nụ cười và hạnh phúc , tài lộc xum vầy . Mỗi mái ấm gia đình thường đặt cho mình 1 mâm cỗ chay và hoa thơm để cúng vào dịp này

  vào những dịp thế này Tâm AN sẽ sẵn sàng cho những người 1 mâm như vậy này

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Lễ Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý Gồm Những Gì?
 • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
 • Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Phát Tài, Phát Lộc Cả Năm
 • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm May Mắn
 • Phú Thiện: Sẵn Sàng Đón Khách Tham Quan Lễ Cúng Cầu Mưa
 • Tin tức online tv