Top 13 # Mâm Lễ Cúng Vào Nhà Mới / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Cúng Lễ Nhập Trạch Vào Nhà Mới Cần Những Gì? / 2023

Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần những gì? Là những gì mà nhiều người quan tâm khi dọn vào nhà mới. Chúng ta phải cúng kiến, thực hiện đầy đủ nghi lễ thì ở nhà mới sẽ bình an, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn hơn.

♦ Mỗi khi tiến hành dọn vào nhà mới xây, hoặc mới mua thì gia chủ phải làm lễ cúng, mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới là lời xin thần linh nơi chuẩn bị đến ở được đăng kí tọa lạc nơi đây. Cũng quan trọng giống như lễ động thổ, cất nóc thì lễ nhập trạch là phần nghi thức cuối cùng trước khi chính thức dọn vào nhà.

♦ Chúng tôi trong suốt quá trình kinh doanh mặt hàng đồ thờ cúng Bát Tràng thường nhận được những câu hỏi như là: Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới gồm những gì? Hãy đọc bài viết của tôi dưới đây để biết rõ hơn nhé!

♦ Mâm cúng nhập trạch là: Một nghi thức quan trọng, trọng đại nhất trong một đời người. Trong việc xây cấn nhà sẽ gồm những tục cúng tế nhừ là : Cúng Động Thổ, Cúng cất nóc, Cúng Nhập Trạch hay còn gọi là cúng vào nhà mới.

♦ Và mâm cúng vào nhà mới chính là việc hoàn tất công đoạn xây cất nhà và gia chủ lúc này có thể cầu xin chư thần linh như thổ thần để thông báo nhập cư đến ngôi nhà mới và nhận được sự bảo trợ của họ. Ngoài ra mâm cúng lễ nhập trạch cũng chính là nghi thức mời gọi, thông báo cho gia tiên để thỉnh các vị về với nhà mới, ban thờ mới để chúng ta thờ tự.

♦ Và do đó mâm cúng lễ nhập trạch, lễ vào nhà mới hết sức quan trọng mà bất cứ gia đình nào cũng phải chu toàn khi muốn cuộc sống sau này được ổn định yên ấm bền vững.

Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới bao gồm những gì

1. Mâm ngủ quả cúng lễ vào nhà mới

Mâm ngủ quả cúng nhập trạch thường là nhiều hơn 5 loại quả, thường cúng những loại quả như quả dừa, nải chuối, quả quýt, nho, bom, cam, nhãn… và nhiều loại quả khác tùy theo từng vùng miền. Hoa quả sau khi mua về thì được rửa sạch qua nước, để ráo và xếp lên ngay ngắn như hình bên dưới.

2. Mâm Hoa hương cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Mâm cúng nhập trạch không thể thiếu hoa và nhang đèn, hoa có thể dùng để cúng nhập trạch như là hoa hồng, hoa ly, hoa sen…. Nhang đèn là thứ không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ.

3. Mâm đầu heo để cúng lễ vào nhà

Mâm cúng nhập trạch bao gồm đầu heo vào một phần ruột non được trùm lên đầu heo, thường gọi là bộ tam sanh ( thịt luộc, tôm, trứng) , Xôi gà luộc nguyên con, 3 chung nước trà, 3 chung rựu, và 3 điếu thuốc batton.

4. Bát hương dùng để cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

♦ Chiếc bát hương để dùng cúng lễ nhập trạch vào nhà mới sau này sẽ dùng làm bát hương cho ban thờ Thân Tài, Thổ Địa vì vậy chọn mua một chiếc bát Hương Bát Tràng đẹp và chất lượng là điều cần thiết cho gia đình bạn.

Bát hương Bát Tràng men rạn, thường được sử dụng vào các việc cúng vào nhà mới mà nhiều gia đình chọn lựa.

♦ Các chiếc bát hương Bát Tràng đẹp và phù hợp với phong thuỷ ngũ hành và được sản xuất thủ công, phù hợp với văn hoá tâm linh thờ cúng của gia đình Việt.

Bát hương men xanh cũng được lựa chọn tương đối nhiều khi dùng để cúng vào nhà mới

5. Những vật phẩm phong thuỷ cần có khi cúng vào nhà mới

♦ Lộc Bình Bát Tràng, Tranh phong Thủy Gốm Sứ, Vò Hút Lộc cũng là những sản phẩm nhiều khách hàng của chúng tôi đã chọn mua khi tiến hành nhập trạch vào nhà mới để lấy may mắn :

Lộc Bình Bát Tràng cúng nhập Trạch Vào Nhà Mới

♦ Lộc Bình Bát Tràng được biết đến là một trong những vật phẩm Trang Trí, Phong Thủy hàng đầu, với hình dáng đặc trưng theo khí động học sẽ hút tụ tinh khí trời đất, tiền tài vào và thu giữ cho gia chủ.

Đây là một trong những bí quyết phong thủy mà không phải ai cũng biết khi tiến hành cúng Nhập Trạch Vào Nhà Mới !

Tranh Gốm Bát Tràng Cúng Nhập Trạch Vào nhà mới

Vò Hút Lộc Bát Tràng khi cúng nhập trạch vào nhà mới

Vò Hút Lộc Lộc Niên Kỷ Hợi 2019 Sản Phẩm Phong Thủy từ Làng Gốm Bát Tràng !

Quy trình cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần những gì?

Quy trình cúng lễ nhập trạch bao gồm những bước sau đây:

1. Tiến hành cúng lễ nhập trạch vào nhà mới:

2. Sau khi cúng lễ nhập trạch xong thì tiến hành dọn vào nhà

3. Quy định khi cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Thời gian nào cúng lễ nhập trạch vào nhà mới đúng?

♦ Cúng lễ nhập trạch là 1 trong 3 lễ quan trọng trong việc xây nhà : Động thổ, cất nóc và nhập trạch. Nhập trạch là giai đoạn đánh dấu nhà đã xong và gia chủ dọn tới ở. Lễ nhập trạch có thể nói như là một lời thông cáo đến chư vị thần linh nơi ở mới, để họ biết được chúng ta sắp đến đây cư ngụ an lạc, kèm theo mời gọi gia tiên vào nhà mới ở cùng con cháu.

Mua các sản phẩm đồ thờ, vật thờ phong thủy ở đâu uy tín?

Nếu quý khách muốn mua những sản phẩm đồ thờ chất lượng được sản xuất trực tiếp tại làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội thì hãy ghé ngay đến KHÔNG GIAN GỐM để mua được những bộ đồ thờ Bát Tràng đẹp và ấn tượng nhất.

Chúng tôi là xưởng nổi tiếng chuyên cung cấp ra thị trường những sản phẩm gốm sứ bát tràng nói chung và đồ thờ sứ bát tràng nói riêng với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng đẹp mắt để quý khách tha hồ lựa chọn theo ý thích.

Mời quý khách cùng tham khảo các sản phẩm đồ thờ của KHÔNG GIAN GỐM:

Chúng tôi có chính sách vận chuyển hàng trên toàn quốc, ngoài những mẫu có sẵn thì KHÔNG GIAN GỐM nhận sản xuất các mẫu đồ thờ theo yêu cầu với giá rẻ nhất thị trường.

Khi nhận hàng của chúng tôi, nếu sai mẫu, bị hư vỡ do quá trình sản xuất thì quý khách có quyền trả lại hàng. KHÔNG GIAN GỐM sẽ thu hồi và giao lại theo đúng yêu cầu của bạn.

Đến với chúng tôi, quý khách sẽ không phải lo về bất kỳ điều gì. Hãy đặt hết lòng tin và nhận được những sản phẩm đồ thờ tốt nhất. Nếu còn thắc mắc chưa rõ về Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới cần những gì? thì hãy liên hệ qua Hotline: 0912 992 544 – 028 6681 3683 để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn ngay nhé!

♦ Có thể bạn cũng quan tâm:

<> Cung cấp đèn xông tinh dầu

Đây Nhé: Mâm Lễ Cúng Nhập Trạch Vào Nhà Mới Đầy Đủ Rước Lộc Vào / 2023

Cần chuẩn bị những gì trong mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới?

Để có thể thực hiện được nghi lễ cúng nhập trạch vào nhà mới, các gia chủ cần phải chuẩn bị một mâm lễ cúng thật đầy đủ thành kính dâng lên các vị thần và ông bà tổ tiên. Vậy, mâm lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Cúng nhập trạch cần chuẩn bị 3 mâm lễ bao gồm:

– Mâm hoa quả

Sau đó bạn đem số trái cây này đi rửa sạch rồi bài trí lên mâm cúng sao cho thật đẹp và phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá chú ý đến việc bài trí đồ cúng theo phong thủy mà chỉ cần sắp xếp gọn gàng và đẹp là được các vị thần sẽ cảm nhận được lòng thành tâm của bạn.

– Mâm hương hoa

Đối với mâm hương hoa, gia chủ cần phải chuẩn bị những lễ vật sau:

+ Hoa tươi (có thể là hoa cúc, hoa ly, hoa hồng…) tùy theo ý thích của gia chủ.

+ Nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau (têm sẵn)

+ Tiền vàng mã

+ 1 đĩa muối gạo

+ 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn với nhau

– Mâm cơm cúng

+ Mâm cơm mặn: Gia chủ cần chuẩn bị một bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc lá.

+ Mâm cơm chay: Đối với mâm cơm chay gia chủ cần chuẩn bị từ 4 món khác nhau trở lên tùy theo khẩu vị của các thành viên cho gia đình mà chuẩn bị sao cho phù hợp chứ không mang tính bắt buộc. Một số gợi ý dành cho bạn như: nem chay, xôi, chè, bì cuốn chay…

Mâm cơm cúng dựa trên tinh thần lòng thành, điều kiện cũng như văn hóa của từng vùng miền chứ không mang tính bắt buộc.

Quy trình cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Quy trình cúng lễ nhập trạch cũng rất quan trọng đóng góp một phần quan trọng trong tâm linh của người Việt nhằm cầu may mắn và tài lộc khi về nhà mới.

– Tiến hành cúng lễ nhập trạch vào nhà mới

Người thực hiện cúng lễ nhập trạch thường là người cao niên, có tuổi và có tiếng nói trong nhà, trong họ, hoặc gia chủ cũng có thể nhờ thầy phong thủy cúng và khấn hộ.

Thời điểm cúng lễ nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng sớm và xế trưa, tránh cúng vào buổi chiều tà hay buổi tối.

– Dọn vào nhà

Cúng lễ nhập trạch vào nhà mới chỉ là một nghi lễ để thông báo với các vị thần và gia tiên về việc chuyển lên nhà mới, nếu chưa có ý định chuyển lên ở ngay thì gia chủ cũng cần phải ngủ lại nhà mới một ngày sau đó chọn ngày đẹp chuyển lên sau cũng được.

Qua những thông tin mà Evatoday chia sẻ chắc hẳn các bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch nhà mới rồi phải không? hãy thực hiện theo những hướng dẫn của chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Nhân Văn Lễ Cúng Vào Nhà Mới Của Người M’Nông / 2023

Từ bao đời nay, người M’nông trên địa bàn tỉnh vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình; trong đó lễ cúng vào nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng.

Chủ lễ mang cục than hồng, bầu nước khấn xin vào nhà mới

Theo đó, sau khi làm xong nhà, gia chủ chọn ngày lành, giờ lành để làm lễ vào nhà mới. Lễ vật hết sức đơn giản, chỉ cần 1 con gà, 1 bầu nước, 1 cục than hồng và 1 ché rượu cần. Khi vào nhà mới, việc đầu tiên là các gia đình phải dựng được các Njeh (thần giữ nhà). Njeh là một que tre, hai bên được vót nhọn có tua, phía trên cắm 1 miếng gan gà và 1 miếng gan heo.

Njeh được cắm ngay dưới cửa ra vào và đó chính là thần Kuắt của ngôi nhà mới dựng. Sau khi chủ lễ đặt bầu nước trước cửa nhà để xin thần nhà cho phép dọn về nhà mới thì những người theo sau sẽ mang theo 1 bầu nước, một số hạt giống cùng 1 cục than hồng bước vào nhà mới. Và tất cả các thành viên trong gia đình mang đồ đạc bước vào nhà.

Sau khi đồ đạc được mang vào nhà, chủ nhà nhờ người có gia đình mẫu mực, uy tín thành đạt nhóm bếp lửa tượng trưng đem sinh khí đến cho căn nhà. Lời khấn trước khi nhóm lửa như sau: “Ta cầu xin thần lửa, thần bếp luôn thắp sáng ngọn lửa để sưởi ấm cho ngôi nhà mới. Xin các thần ban may mắn, phù hộ cho các thành viên trong gia đình sức khỏe dồi dào, luôn đoàn kết, yêu thương gắn bó với nhau…”.

Người nhóm lửa cho nhà mới phải là người mẫu mực, thành đạt và có uy tín

Sau khi tiến hành nghi thức nhóm bếp, chủ lễ sẽ cắt tiết gà và lấy máu con vật hiến sinh hòa vào rượu, quệt lên cây Njeh và các đồ dùng trong nhà. Vừa quệt vừa khấn: “Ta khấn vái thần Kuắt/ Ta khấn thần đá bếp, thần giữ nhà/ Ta khấn thần ngãi Giun Ngo…/Ta khấn thần suối nước, thần hàng rào… Ta lấy huyết của con vật hiến sinh hòa với rượu để quệt lên tất cả các vật dụng trong gia đình và cầu mong tất cả các đồ vật sẽ gắn bó hòa thuận cùng với con cháu trong gia đình. Xin thần tốt bụng hãy phù hộ cho con cháu trong ngôi nhà có sức khỏe tốt, mạnh khỏe đời đời. Làm cái rẫy đồi có lúa đầy kho, được sống an lành, hạnh phúc. Xin kính mời các thần linh và thần tốt bụng khác tới ngồi cùng người nhà chúng tôi để uống rượu cần, ăn cơm lam, thịt nướng… Ơi Yàng!…”.

Lễ cúng vào nhà mới có ý nghĩa giáo dục những giá trị của lao động, quý trọng tình bạn, tình anh em, cộng đồng

Nghi lễ kết thúc, già làng lấy rượu từ ché đưa cho gia chủ uống trước, sau đó gia chủ mời già làng cùng con cháu trong gia đình cùng thưởng thức. Những người già sẽ kể cho con cháu nghe ý nghĩa của việc cúng vào nhà mới và những người hát hay sẽ hát chúc tụng mừng cho gia chủ…

Ông Điểu M’rưng ở bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) cho biết: “Phong tục cúng vào nhà mới của người M’nông ngoài mục đích chúc tụng gia đình, dòng họ mạnh khỏe, làm ăn phát đạt còn có ý nghĩa giáo dục mọi người nhận thức được những giá trị của lao động, quý trọng tình bạn, tình anh em, cộng đồng”. Ông Điểu Tam cũng cho hay: “Lễ cúng vào nhà mới của người M’nông không chỉ trong phạm vi gia đình mà còn có cả khách khứa, người thân quen ở các bon lân cận. Bà con đến đây cùng uống rượu, dốc hết bầu tâm tư tình cảm, giải tỏa những hiềm khích, chúc nhau những lời tốt đẹp, sức khỏe, mùa màng bội thu, bon làng phát triển”.

Lễ Vào Nhà Mới Của Người Pu Péo, Hà Giang / 2023

Là một trong số dân tộc rất ít người ở Hà Giang, nhưng đến nay người Pu Péo vẫn còn giữ được cơ bản những nét sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa truyền thống, tiêu biểu trong đó phải nói đến “Lễ vào nhà mới”.

Dân tộc Pu Péo. Ảnh: chúng tôi

Lễ cúng vào nhà mới của người Pu Péo bao giờ cũng được tổ chức vào gần sáng, từ khi gà mới gáy lần thứ nhất. Trước khi vào nhà mới, thầy cúng phải thắp hương cúng tổ tiên ở nhà cũ (nếu tách hộ thì phải cúng ở nhà bố mẹ đẻ của chủ nhà) để xin về nhà mới, sau đó cúng các vị thần linh chung quanh nhà rồi thắp hương ở bếp sưởi, bếp lò và cửa ra vào. Tiếp đó thầy cúng và chủ nhà mỗi người đốt một bó đuốc ở bếp sưởi của nhà cũ rồi cả nhà dẫn nhau đến nhà mới, mang theo một nia gạo, một chiếc nồi, ba ông đầu rau và một con gà trống.

Ðến nhà mới, thầy cúng vào trước, vung đuốc khắp nhà để đuổi tà ma, rồi ném đuốc ra ngoài cửa. Tiếp đến chủ nhà dùng bó đuốc nhóm đống lửa ở gian Thoang Plu cạnh nơi đặt bếp sưởi và đào một hố hình vuông (sâu 20 cm rộng mỗi chiều 50 cm) ở giữa nhà, chiếu thẳng với ban thờ tổ tiên và cắm ba nén hương vào đó.

Tiếp theo là nghi thức lễ giết gà cúng thần bếp. Sau khi cắt tiết, vặt lông và mổ gà, người ta đổ cả tiết, lông và nước làm lông vào hố bếp.

Lúc này, ông cậu (cậu em mẹ hoặc em vợ chủ nhà) mới lấp hố bếp, lấy ba hòn đá kê làm ba ông đầu rau và châm lửa vào bếp. Vì tục này mà người Pu Péo gọi các ông đầu rau nhà mình là Peo Chau (hòn đá của cậu). Sau đó, ông cậu treo một miếng vải đỏ ở giữa cửa để xua tà ma, vừa làm ông ta vừa nói to những lời chúc phúc cho gia chủ. Chỉ sau khi thực hiện xong nghi thức ở bếp thiêng và cửa ra vào mới được nhóm lửa bếp lò để đun nấu lễ vật cúng ở bàn thờ tổ tiên.

Người Pu Péo thờ đến ba đời (Pệ – đời bố mẹ; Tế ngân – đời ông bà; Tế gạo – đời các cụ), ứng với mỗi đời là một chiếc hũ (loog ten) đặt trên bàn thờ. Lễ vật cúng tổ tiên trong ngày vào nhà mới được tính theo số hũ thờ, thường thì mỗi hũ một con gà, năm nắm cơm nhỏ và một ít thịt. Sau khi cúng và đưa các hũ lên ban thờ mới, người ta lại phải cúng một lần nữa.

Mọi nghi thức phải hoàn tất vào lúc trời hửng sáng. Ðến khi trời sáng, họ hàng, làng xóm sẽ sang mừng tân gia, người con gà, người chai rượu hoặc ít tiền chúc phúc cho gia chủ.

Nhà của người Pu Péo. Ảnh: vinaculto

Mặc dù số dân không đông, nhưng người Pu Péo ở ở Đồng Văn vẫn còn lưu giữ trong ký ức cộng đồng nhiều nghi lễ và cả một kho tàng văn nghệ giân dân phong phú. Cùng với nghi thức về nhà mới còn Lễ cúng Thần Rừng vào ngày 6/6 Âm lịch hằng năm… những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo đó đã đóng góp nhiều di sản văn hoá quý báu vào kho tàng văn hoá của cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam.

Theo chúng tôi