Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán Đẹp Nhất 2021

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Từng Loại Quả Trong Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán
 • Chưng Mâm Ngũ Quả Hợp Phong Thủy Ngày Tết
 • Thầy Giáo Vẽ Quả Thư Pháp Kiếm Bộn Tiền Dịp Tết
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Trái Cây
 • Đi Khai Trương Spa Nên Tặng Gì ? Quà Tặng Ngày Khai Trương
 • Tết đến là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng thành đối với Ông bà, Tổ tiên và cầu mong cho năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì thế nên mâm ngũ quả đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, nói đến các loại quả và cách trình bày thì mỗi một vùng miền lại khác nhau. Điều này đã được Lala Shop tìm hiểu và để giúp bạn đọc có thể nắm rõ hơn thì mời bạn cùng Lala tham khảo cách trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất như sau đây.

  Trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất đang được nhiều người tìm hiểu

  Mỗi dịp xuân về thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên. Và mâm ngũ quả là một mâm có ít nhất năm loại trái cây khác nhau. Thông qua các loại trái cây này thì mỗi gia đình đã gửi gắm vào đó những mong muốn khác nhau cho một năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu.

  Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu

  Theo phong thủy phương Đông thì Tết không thể thiếu mâm ngũ quả dâng lên Ông bà, Tổ tiên và ngũ quả ở đây thể hiện cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Và mâm ngũ quả còn được xem là biểu tượng của thành quả sau một năm lao động miệt mài của gia đình. Những sản phẩm đều là công sức, sự chắt chiu để khi mùa xuân đẹp, thời tiết tốt lành nhất để thành kính dâng lên Tổ tiên. Bên cạnh đó thì năm loại quả này còn tượng trưng cho sự đầy đủ, ứng với mệnh của con người, chọn số lẻ để tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

  Mâm ngũ quả biểu tượng cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan niệm của phong thủy Phương Đông

  Và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây được xem là nguồn gốc bắt đầu của mâm ngũ quả nên dù là ở miền nào của đất nước Việt Nam bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được mâm ngũ quả này.

  Vâng, như đã đề cập ở trên thì tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng nên sẽ có các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Nhưng thông thường sẽ có các loại trái cây như: Dừa, bưởi, thanh long, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, lựu, hồng, phật thủ, chuối, quất, đào, sung, phật thủ,.. Mỗi loại đều mang đến ý nghĩa khác nhau nên khi đã muốn dâng lên Ông bà, Tổ tiên thì bạn cần phải nắm để ước mong năm mới tốt đẹp hơn.

  Nếu như bạn đang boăn khoăn không biết ngày Tết mâm ngũ quả miền Bắc gồm những trái gì thì có thể tham khảo như sau:

  Thông thường miền Bắc sẽ có các loại quả như là chuối, lê, lựu, phật thủ, táo, bưởi, cam, quất, lê-ki-ma,… Đây sẽ là những loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và mang nhiều ý nghĩa khi dâng lên Ông bà, Tổ tiên nên được ưa chuộng rất nhiều.

  Mâm ngũ quả của người miền Bắc

  Nếu như miền Bắc đã phổ biến với các loại trái cây như trên thì miền Trung gồm những trái gì thì đây cũng là thắc mắc của không ít người. Và theo như tìm hiểu của Lala thì miền Trung sẽ bao gồm các loại quả là: Chuối, dừa, sung, đu đủ, lựu, thanh long, cam, quýt xoài, dưa hấu, sung,… rất ý nghĩa để mang đến mâm ngũ quả không chỉ đẹp mà còn đầy đủ, thể hiện được ước mong của gia đình vào dịp năm mới.

  Mâm ngũ quả người miền Trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,..

  Miền nam gồm những trái gì ? Vâng, khác với 2 miền Bắc và Trung, mâm ngũ quả của người miền Nam cũng khá ấn tượng bởi sự đa dạng về các loại trái cây nhờ vào đất đai phì nhiêu, thời tiết thuận lợi nên khi đã đến nơi đây thì bạn sẽ có thể hình dung ra được rằng nơi đây rất phong phú, nhưng được chọn làm mâm ngũ quả thì sẽ có dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu,…

  Mâm ngủ quả ngày Tết của miền Nam

  Chọn được loại quả theo đúng ước muốn của gia chủ sẽ mang đến nhiều ý nghĩa, nhưng để thực sự có được một mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp nhất thì cách trình bày cũng khá quan trọng. Vậy cách trình bày ở 3 miền đất nước ta sẽ như thế nào?

  Đối với người miền Bắc thì cách bầy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ theo thuyết ngũ hành nên phải tương ứng với 5 màu đó là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Và theo đó mà các gia đình sẽ sắm đủ và sắp xếp, bày trí sao cho đẹp mắt, từ nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả. Chính giữa thường là quả bưởi, xung quanh còn lại sẽ được xen kẽ những loại quả khác.

  Tuy nhiên, thay vì quá cứng nhắc với ngũ quả thì hiện nay người ta đã tăng lên thành bát, cửu, thập quả nhưng dù là được bày biên bao nhiêu quả đi chăng nữa thì vẫn có tên gọi làm mâm ngũ quả.

  Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc đẹp nhất 2021

  Nếu như miền Bắc luôn đậm nét văn hóa thì người miền Trung quanh năm phải oằn mình gánh chịu thời tiết khắc nghiệt nên hoa quả thường sẽ không có nhiều nên khi chọn và trình bày thì cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày Tết ở đây cũng đơn giản hơn, miễn sao đẹp mắt để thể hiện một năm mới đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc.

  Đơn giản nhưng vẫn rất đẹp đó là cách trình bày mâm ngũ quả của người miền Trung

  Trong dịp Tết Nguyên đán thì người miền Nam cũng rất cầy kỳ trong cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết nên việc chọn các loại quả với mong ước cũng sẽ được thể hiện rõ. Ví như nhiều gia đình đã chọn mâm ngũ quả rất ý nghĩa đó là “cầu sung vừa đủ sài”. Đặc biệt, điểm đặc trưng mà bạn thường thấy ở đây đó là gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng để tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

  Cách trình bày mâm ngũ quả nagày Tết “cầu sung vừa đủ sài” rất ý nghĩa của người miền Nam

  Mặc dù mâm ngũ quả rất quan trọng nhưng do phong tục ở các vùng miền là khác nhau nên rất nhiều người đã băn khoăn biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả? Vì thế, với nhiều kiến thức tổng hợp được thì trên bàn thờ Tổ tiên, 3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ.

  Tiếp là 2 bên đặt 2 cầu đèn dầu hoặc nến tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Đĩa mâm bồng đựng hoa quả hoặc đồ thờ cũng sẽ đặt phía sau bát hương, theo hướng người làm lễ cúng bái nhìn lên bàn thờ và đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái.

  Tóm lại thì mâm ngũ qua nên đặt ở vị trí mâm bồng ở trên bàn thờ, ngang hàng với kỷ chén là phù hợp nhất với mọi người, mọi nhà và mọi vùng miền bạn nhé.

  3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ

  Với tầm quan trọng và ý nghĩa mà mâm ngũ quả ngày Tết mang đến thì để có thể giúp cho bạn đọc có thể hình dung ra được cách trang trí và những loại quả được dùng phổ biến trong mâm ngũ qua nên Lala Shop sẽ giới thiệu đến bạn bộ hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất 2021 như sau:

  Đây là mâm ngũ quả khá đặc trưng với hình ảnh 2 trái dưa vỏ xanh ruột đỏ được khắc chữ tinh tế, đi cùng mà mâm ngũ quả với đầy đủ trái cây để biểu tượng cho sự sung túc của gia đình nên đây là hình ảnh được đánh giá đẹp nhất 2021 mà bạn có thể tham khảo.

  Không cầu kỳ trong cách trang trí song hình ảnh mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây là chuối xanh, phật thủ, thanh long, thơm, quýt, cam, táo, mận và còn tạo nên sự mới lạ hơn nhờ vào hình ảnh của những quả ớt đỏ xen kẽ đã gây ấn tượng cho người nhìn khi đặt lên bàn thờ. Bạn có thể thử nếu muốn có mâm ngũ quả đơn giản nhưng đẹp này.

  Nổi bật nhờ vào màu sắc vàng của bưởi, xen kẽ là hình ảnh quả ớt đỏ rực và bên dưới còn được bao bọc bởi chuối xanh, xung quanh thêm thanh long, táo, xoài, dừa, phật thủ nên mâm ngũ quả được đánh giá đẹp nhất năm 2021 sẽ là đây. Hãy chọn ngay các loại trái cây này nếu bạn cũng muốn có mâm ngũ quả tuyệt vời này bạn nhé.

  Sự kết hợp độc đáo của những cánh hoa cùng với chuối xanh, xoài, bưởi có hình dáng ấn tượng nên hình ảnh mâm ngũ quà này đã giúp cho người nhìn ấn tượng hơn rất nhiều. Vì thế nên, đây cũng là một trong những mâm ngũ quả đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú hơn cho bàn thờ tổ tiên của gia đình.

  Ngoài ra còn có rất nhiều hình ảnh bạn có thể chiêm ngưỡng sau đây:

  Để đáp ứng nhu cầu cùa người dùng về dịch vụ tốt vào dịp Tết đến xuân về nên Lala Shop đã không ngừng tìm hiểu và săn lùng những sản phẩm đồ trang trí Tết đẹp, giá rẻ và thiết kế decal Tết theo yêu cầu khách hàng để cung cấp ra thị trường.

  Với sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cho đến màu sắc để giúp cho không khí Tết thêm rộn ràng và vui tươi hơn nên Lala Shop đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của quý khách hàng từ những cá nhân cho đến doanh nghiệp cần số lượng sỉ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

  Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ cho khách hàng một cách nhiệt tình từ những thông tin cần biết về mâm ngũ quả ngày Tết, cách chọn lựa sao cho phù hợp và cách trang trí sao cho đẹp nhất…vì thế nên một khi đã muốn mua đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín tại Tphcm thì quý hàng vui lòng liên hệ để được đáp ứng nhanh nhất.

  Lala Shop chuyên cung cấp đồ trang trí Tết giá rẻ đáp ứng mọi nhu cầu người dùng tại Tphcm

  Toàn bộ thông tin trên về mâm ngũ quả cũng như là cách trình bày mâm ngũ quả ở miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết cổ truyền đẹp và ý nghĩa nhất xuân Tân Sửu 2021. Dù là ở vùng miền nào thì chắc chắn đây sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp nhiều người thể hiện được tấm lòng, gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Mâm ngũ quả sẽ là nơi hội tụ tinh túy của đất trời và ý nguyện sự bình an, tốt lành trong năm mới mà gia đình gửi gắm. Vì thế, Lala Shop rất vui và tự hào đã giúp quý khách có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả là gì cũng như biết cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp nhất. Chúc quý khách sức khỏe và thành công trong năm mới, ấm áp và vui vẻ bên người thân.

  – 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, TPHCM

  – 89/11 Đồng Tâm – Phường 4 – Đà Lạt

  – Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h – 21h, chủ nhật từ 9h – 18h

  – Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2 – 3 ngày

  – Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

  – Hotline: (028) 66873579, 0907160184

  – Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Cho Bạn Cách Chọn Giỏ Trái Cây Viếng Đám Tang Hợp Lý
 • Lẵng Trái Cây Đám Tang, Giỏ Trái Cây Phúng Điếu Đám Ma
 • “lác Mắt” Với Những Cách Cắt Xếp Trái Cây Đẹp Mê Hồn Của Mẹ Đảm Sài Gòn
 • Rồng Phụng Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Mẫu Mới Đẹp Cho Mùa Cưới (2)
 • Ý Nghĩa Của 7 Loại Trái Cây Chưng Trong Ngày Cưới Bạn Phải Nhớ Để Tránh Chuyện Không Hay
 • 5 Cách Tạo Hình Công Từ Rau Củ Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt

  --- Bài mới hơn ---

 • Trò Chơi Đoán Ô Chữ Chủ Đề: Trung Thu
 • Những Thức Quà Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của Người Miền Bắc
 • Từ Vựng Tiếng Anh Về Tết Trung Thu Ý Nghĩa Nhất
 • Tết Nên Mua Bánh Kẹo Gì? Danh Sách 21 Loại Bánh Kẹo Ngon Ngày Tết Thích Hợp Đãi Khách
 • Chuyên Gia Tư Vấn Dinh Dưỡng Emma Phạm Gợi Ý 10 Mâm Hoa Quả, Bánh Kẹo Ăn Tết Cực Healthy Lại Không Béo
 • Một con công đẹp mắt được làm từ các loại rau củ sẽ khiến cho mâm cỗ Trung Thu nhà bạn thêm phần đẹp mắt và lộng lẫy. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

  1. Tạo hình con công từ củ cà rốt

  Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả thơm
  • 4 lá vạn tuế (hoặc lá dừa nhựa)
  • Dao
  • Giấy màu (màu cam và màu đen)
  • Keo dán

  Các bước thực hiện

  Bạn cắt đầu, đuôi, bỏ vỏ cà rốt sau đó vót cho phần đuôi cà rốt tròn lại thành hình của đầu công rồi khéo léo gọt cho có một đầu nhọn để làm mỏ con công.

  Bạn cắt giấy màu cam thành một hình vuông với chiều dài 10cm, chiều rộng 10cm. Sau đó, bạn cắt bớt xéo cạnh hình vuông rồi cắt hình vuông thành từng đường thẳng với phần đầu to và nhỏ dần về phần đuôi, không cắt rời đường thẳng ra khỏi hình vuông bạn nhé.

  Tiếp theo, bạn tỉa cho phần đầu có hình tròn để giống với cái mào của con công. Bạn nhớ gắn thêm giấy màu đen tròn cho cái mào giống thật và đẹp hơn nhé. Khi đã xong, bạn gắn mào vào đầu công là được.

  Để làm phần mắt trên đuôi công, bạn cắt giấy màu đen thành hình vuông nhỏ 5cm, sau đó cắt hình vuông thành hình giọt nước. Còn giấy màu cam, bạn cắt thành hình vuông 7cm và cũng cắt thành hình giọt nước. Sau đó, dùng keo dán giấy màu đen lên giấy màu cam, vậy là bạn đã có mắt của đuôi công rồi đó!

  Bạn cắt thêm hai hình tròn nhỏ để dán vào đầu công là công đã có thêm đôi mắt.

  Bạn dùng tăm cố định phần đầu công vào đuôi quả thơm. Cắt bỏ phần tăm dư ra để công đẹp hơn.

  Ở phần đầu thơm, bạn gọt bớt một phần nhỏ vỏ thơm để có thể gắn lá vạn tuế vào dễ dàng. Gắn và chỉnh lá hình cánh quạt để đuôi công đẹp hơn. Gắn thêm phần mắt công lên thân lá để đuôi công giống thật hơn.

  2. Tạo hình con công từ trái thơm

  Trước tiên, bạn gọt vỏ, sau đó bạn cắt dọc hai bên quả và giữ lại phần thịt thơm vừa được gọt.

  Bạn xoay và gọt phần còn lại theo hình vòng cung. Khi đã gọt được 1/2 quả, bạn đưa dao vào sâu và cắt thành hình chữ S.

  Bạn gọt xung quanh những góc cạnh để đầu công được mềm mại hơn. Sau đó, bạn quay sang mặt còn lại của quả thơm, dùng dao cắt ngang vào phần bầu ra, tiếp theo từ điểm đã cắt ngang cách 3cm, bạn cắt chéo lên để làm đầu công.

  Bạn tiếp tục gọt xung quanh những phần thừa hai bên mặt, bên dưới cổ, sau lưng con công để mỏ công được tạo hình, đầu công được đẹp hơn.

  Nguyên liệu và dụng cụ Các bước thực hiện

  Để làm cánh cho công, bạn sử dụng phần thơm được gọt từ hai bên. Trước tiên, bạn cắt chéo qua 1/3 thân công từ điểm giữa trên đầu, sau đó bạn cắt hình tam giác cong ở rìa lát thơm để tạo hoa văn cho cánh công.

  Để làm mắt công, bạn sử dụng quả dâu và dùng dao cắt dâu thành hình giọt nước nhỏ và đính vào mắt công. Để làm mào công, bạn dùng phần thơm dư, cắt lát thơm thành hình vương miệng, tạo rãnh trên đầu công và nhẹ nhàng gắn lên đầu công.

  Bạn dùng tăm cố định cánh vào thân công, tỉa ngọn thơm gọn gàng để làm đuôi cho công. Khoảng trống trên thân công bạn có thể cho dâu hoặc nho vào để trang trí.

  3. Tạo hình con công từ trái táo

  Bạn cắt hai bên quả táo và giữ lại phần cùi táo 1cm.

  Từ phần cuống, bạn cắt chéo qua 1/2 lát táo. Sau đó, từ giữa lát táo bạn cắt ngang và cắt thành hình chữ S để tạo đầu công. Khoét hai lỗ nhỏ bên đầu công mà gắn hạt táo vào làm mắt.

  Đối với phần táo được cắt ra từ đầu, bạn khứa nhẹ hai bên mặt táo và nhẹ nhàng đẩy lên tránh làm rơi ra khỏi lát táo, thực hiện thao tác tương tự với độ rộng tăng dần thêm 3 lần để tạo hoa văn cho phần đuôi công.

  Gắn đầu vào phần đuôi công, bạn cắt một lát táo tầm 3cm, cắt tam giác 4 lần ở rìa để làm mào của công. Tạo rãnh trên đầu công và gắn mào vào.

  Để trang trí xung quanh, bạn dùng 1 quả táo khác, cắt dọc quả táo thành 3 lát táo và bỏ phần cùi. Tỉa ở rìa táo thành hình răng cưa và phía bên trên, bạn gọt táo thành hình kim cương. Bạn thực hiện tương tự đối với các lát táo còn lại. Có thể cắt lát táo to hơn để đuôi công khi đính vào từ bé đến lớn như đang xoè ra.

  Dùng tăm cố định đuôi công vào thân công

  4. Tạo hình con công từ dưa lưới

  Nguyên liệu và dụng cụ Các bước thực hiện

  Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ dưa lưới. Tiếp theo, bạn dùng dao tỉa mặt dưa có hình con công với hai cánh đang dang cao.

  Bạn dùng dao tỉa tách phần dưa thừa, dùng muỗng múc hạt ra khỏi dưa.

  Tiếp theo, bạn tỉa phần mào công, gọt phần mỏ công tạo độ nhọn, và khoét một lỗ nhỏ để tạo mắt cho công.

  Bạn gọt phía sau công để lớp dưa mỏng lại, nhớ giữ lại phần dưa thừa để làm đuôi công bạn nhé. Sau đó, bạn dùng dao tỉa hình cung tên và lấy phần dưa thừa để đuôi công hiện ra với hoa văn đẹp mắt.

  Bạn tỉa ở rìa của phần dưa được giữ lại thành hình những chiếc lá.

  Cuối cùng dùng tăm cố định vào thân công để làm đuôi xòe rộng là hoàn thành.

  5. Tạo hình con công từ dưa leo

  Đầu tiên, bạn cắt 1/3 quả dưa leo, từ trên đỉnh đầu bạn cắt chéo hai bên thân quả thành hình thoi và nhẹ nhàng đẩy lên, thực hiện các bước tương tự từ 6 -7 lần nữa để tạo hoa văn.

  Bạn giữ lại phần giữa và sử dụng 1/3 đầu còn lại của quả dưa, cắt dọc phần dưa và chừa phần lõi 0.5cm. Cắt chéo trên thân dưa hai đường thẳng song song cách nhau 2cm, dùng dao rọc phần thừa ra để làm đầu công.

  Tiếp theo, bạn gọt một phần nhỏ dưa tầm 3cm và tỉa để làm mào cho công. Với phần tròn trên mào công, cũng như hai mắt công, bạn khoét những lỗ nhỏ và đính hạt tiêu vào để tạo điểm nhấn.

  Nguyên liệu và dụng cụ

  Bạn dùng những phần dư của quả dưa cũng như cắt thêm 3 – 4 lát, tỉa hình tam giác ở phần rìa lát dưa để tạo hình chiếc lá.

  Các bước thực hiện

  Dùng tăm để cố định dưa vào thân công để làm đuôi công.

  Nguyên liệu và dụng cụ Các bước thực hiện Để tăng thêm vẻ đẹp cho mâm cỗ, bỏ chút thời gian trang trí con công quen thuộc cũng đáng bạn nhỉ? Chúc bạn thành công chỉ với lần đầu thử. *Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Tay khéo,

  How to Make yummy và J. Pereira – Art Carving

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Buffet Trung Thu 45 Món Của Các Bé Mẫu Giáo Vĩnh Phúc Khiến Dân Mạng Cũng Thòm Thèm
 • Cách Tổ Chức Tết Trung Thu Cực Vui Cho Thiếu Nhi
 • Kịch Bản Tổ Chức Trung Thu Cho Cá Nhân Tổ Chức
 • Vẽ Tranh Về Đề Tài Trung Thu Đơn Giản, Lễ Hội Vui Nhộn Và Đẹp Nhất
 • Danh Sách Các Cách Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Nhất
 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mắt Hợp Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thêm Ý Nghĩa Với Các Cách Bày Trí Theo Vùng Miền
 • Đừng Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam Nếu Bạn Không Biết Điều Này
 • Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Đẹp
 • Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh…

  Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào….

  Cách chưng bày mâm ngũ quả:

  Bên cạnh cành đào, bánh chưng xanh, thịt gà, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bên cạnh tính chất trang trí, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự sung túc, vui vầy, đủ đầy cho năm mới.

  Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào.

  Nguyên liệu:

  – 1 nải chuối 10 – 12 quả

  – 1 quả bưởi to

  – 1 quả na

  – 5 quả cam sành

  – 10 quả táo nhỏ

  – 10 quả quất

  – 10 quả ớt

  Cách làm:

  Bước 1: Chọn quả

  – Chuối nên chọn nải có độ cong, võng, các quả chuối dài đều nhau.

  – Bưởi nên chọn quả dáng cao, không nên chọn quả dáng thấp bởi nó có vai trò trụ chính trên mâm ngũ quả.

  – Ớt chọn quả dài, có độ cong. Các loại quả còn lại khi chọn nên chú ý sự đồng đều về hình dáng và màu sắc.

  Bước 2: Xếp quả

  Đặt chuối lên mâm, chú ý để nải ngả ra phía sau. Đặt bưởi vào giữa nải chuối.

  Đặt na và cam 2 bên sao cho cân xứng.

  Quất và táo cài xen kẽ vào giữa các quả chuối thành 2 hàng song song với nhau theo đường vòng cung.

  Không cần bày quá nhiều quả vì sẽ làm rối mắt, lộn xộn. Quan trọng quả không cần nhiều nhưng nên chọn quả tròn trịa, mượt mà, đẹp đẽ.

  Ớt gài vào những phần còn lại để đảm bảo sự phối hợp.

  Điều quan trọng là đảm bảo sự tương xứng, đồng đều, cân bằng trên mâm ngũ quả.

  Một mâm ngũ quả đầy đặn, cân xứng thể hiện cho những ước nguyện một năm mới an khang, thịnh vượng của chủ nhà!

  Những sai lầm cần tránh khi chưng bày mâm ngũ quả:

  Sai lầm 1: Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả:

  Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

  Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

  Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

  Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ? Theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

  Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

  Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

  Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

  Vì thế, phương án đẹp nhất là chọn lựa, sử dụng các loại quả với ý nghĩa riêng theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc.

  Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…

  Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

  Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

  Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

  Sai lầm 2: Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

  Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

  Sai lầm 3: Chọn ngay quả chín đẹp

  Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

  Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

  Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đúng Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết 3 Miền
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa Người Việt Nam
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Và Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết
 • Mâm Ngũ Quả Trung Thu: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Về Sự Sung Túc
 • 8 Kiểu Tỉa Dưa Hấu Cực Đẹp Để Trang Trí Mâm Cỗ Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Gì Trên Mâm Cơm Ngày Tết Của Người Dân Châu Á?
 • Ẩm Thực Ngày Tết Trung Quốc
 • Những Món Ăn Mang Lại May Mắn Trong Ngày Tết Của Người Trung Quốc
 • Khám Phá Những Món Ăn Truyền Thống Trên Mâm Cơm Ngày Tết Tại 5 Quốc Gia Châu Á
 • Người Trung Quốc Chế Biến Món Ăn Gì Vào Ngày Tết?
 • 1 Dưa hấu và Ý nghĩa quả dưa hấu trong mâm cỗ ngày Tết?

  Thông thường dưa hấu có vụ mùa là mùa hè nhưng do sự phát triển của kỹ thuật nông nghiệp thì dưa hấu được trồng quanh năm với nhiều giống dưa hấu khác nhau. Vào dịp lễ Tết, tùy theo từng vùng miền mà các gia đình chọn cúng những loại trái cây khác nhau nhưng chắc chắn ở vùng miền nào cũng có dưa hấu.

  Trái dưa hấu trong mâm cỗ ngày tết mang nhiều ý nghĩa:

  Chứa đựng ý chí tự lực cánh sinh, kiên cường vì chắc hẳn ai cũng biết trái dưa hấu được gắn liền với sự tích dưa hấu Mai An Tiêm.

  Cũng vào thời Mai An Tiêm thì trái dưa hấu là loại trái được dâng lên vua thì trong ngày tết cúng dưa hấu cũng là cách thể hiện sự tôn kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên.

  Dưa hấu màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn tài lộc cho gia chủ, ngoài ra dưa hấu là thức quả của sự đoàn viên, ẩn chứa tình cảm của người thân, gia đình trong từng hương vị ngọt thanh.

  2 8 kiểu tỉa dưa hấu cực đẹp

  Tỉa chữ Thọ

  Chia trái dưa thành 2 nửa, sau đó tạo khung trước bằng cách dùng bút vẽ khung rồi viết chữ Thọ hay chữ gì tùy ý vào bên trong.

  Tiếp theo bạn dùng dao hoặc sủi nhẹ nhàng theo đường chữ mình đã vẽ trước đó. Khi khắc chữ xong thì bạn sủi tiếp phần khung bên ngoài, để đẹp hơn bạn có thể sủi thành 2 đường song song nhau.

  Bạn có thể vẽ thêm hoa văn hình chiếc lá bên ngoài.

  Tiếp tục dùng chiếc sủi bạn cạo hết màu xanh của vỏ ở phần chữ thọ còn phần bên ngoài thì giữ lại, đường viền cũng cạo hết màu xanh còn khung nền thì để lại nhằm tạo sự đối lập. Cuối cùng bạn lấy màu kim tuyến rắc lên các đường viề n tạo sự nổi bật, vậy là bạn đã có một quả dưa hấu tỉa chữ đẹp để bày lên bàn thờ ngày tết.

  Tỉa hình chú chó

  Bạn chuẩn bị một trái dưa hấu tròn sau đó dùng con dao tỉa trái cây tạo hình con vật của năm, tiếp đến dùng dao cạo bỏ phần vỏ xanh ở khung bên ngoài và giữ lại con vật màu vỏ xanh để làm nổi bật hình con vật

  Để trái dưa thêm phần phong phú bắt mắt bạn tạo hình thêm cành đào cũng như một số chữ Tết cũng tỉa tương tự như tỉa phần con vật. Như vậy là bạn đã có một trái dưa chưng tết rất đẹp, ý nghĩa.

  Tỉa hình chú chuột

  Bạn chuẩn bị 1 quả dưa hấu tròn, tiếp đến bạn dùng bút dạ vẽ hình chú chuột sau đó dùng sủi sủi bỏ phần vỏ dưa theo hình chú chuột vừa vẽ xong.

  Bạn tiếp tục vẽ chú chuột thứ 2 và thứ 3 mỗi chú chuột cách nhau khoảng 2-3cm. Cứ vẽ xong chú chuột nào thì bạn dùng sủi sủi theo đường vẽ chú chuột đó.

  Cuối cùng bạn tạo khung cho quả dưa bằng các đường trang trí tùy theo ý thích.

  Tỉa mẫu thần tài

  Trước tiên bạn in hình ông thần tài về, kích cỡ tương xứng với 1 nửa quả dưa, sau đó bạn dán hình thần tài lên trên quả dưa rồi dùng dao có mũi nhỏ đi theo đường nét của mẫu hình thần tài từ ngoài vào trong sau đó tháo từ từ lớp giấy ra.

  Tiếp theo bạn sẽ tiến hành dùng móc cạo nhẹ phần vỏ xanh của vỏ dưa, để làm hình ông thần tài nổi lên. Vậy là bạn đã có hình trái dưa có hình ông thần tài đẹp để trưng trên bàn thờ ngày tết.

  Tỉa hình con heo

  Bạn chuẩn bị 1 quả dưa hấu hình bầu dục, sau đó in hình con heo và dán lên quả dưa hấu. Tiếp đến bạn dùng dao mũi nhọn khắc thật khéo léo theo đường nét có sẵn từ ngoài vào trong rồi bóc bỏ từ từ lớp giấy dán.

  Sau khi khắc xong là đến tỉa dưa, bạn lấy dao tỉa lược bỏ đi phần vỏ xung quanh để làm nổi bật các chi tiết hình vẽ, cuối cùng bạn tỉa thêm phần khung viền là xong.

  Tỉa hình bông hoa tường vy

  Trước tiên bạn dùng dao bào, bào đi lớp vỏ xanh bên ngoài của quả dưa hấu. Tiếp đến bạn dùng dao tỉa phác qua một hình tròn nhỏ nhỏ sau đó tỉa phần nhụy của bông hoa. Sau khi hoàn thành phần nhụy bạn sẽ tỉa thêm một đường viền bên ngoài và chia thành 5 cánh hoa, tiếp tục tỉa phần cánh hoa.

  Sau khi hoàn thành bông hoa thứ nhất thì bạn tiếp tục tỉa nhụy và làm bông hoa thứ 2 cách tỉa cũng tương tự như bông hoa thứ nhất.

  Tỉa hình con công

  Bạn chọn một quả dưa hấu tròn, sau đó cắt 1 ít phần đuôi của trái dưa để tạo mặt phẳng cho dễ tạo hình. Tiếp đến bạn dùng dao tỉa hoa quả tỉa hình chú công từ phần đầu với chiếc mỏ nhọn đến cổ đến phần thân, sau đó là tỉa chú công hình đối diện.

  Dùng dao tạo vết cắt hình răng cưa làm cánh, đuôi cho chú chim công. Với dáng thẳng đứng của quả dưa hấu, bạn lấy dao lớn hơn cắt ở phần cuống dưa cắt sâu vào, khi cắt đến 1/2 thân dưa thì dừng lại. Tiếp tục cắt xuống một đường song song, với độ dài tương tự, để làm tay cầm giỏ hoa quả.

  Bên mặt không có hình 2 con chim công, bạn dùng dao tạo đường cắt ngang, vuông góc với phần tay cầm vừa được cắt, tiếp theo bạn cần dùng dao tỉa từ từ loại bỏ các phần dư thừa để làm hiện rõ hình dáng của chim công.

  Tỉa hình con cá

  Bạn chọn trái dưa hấu dài có một đầu to và một đầu nhỏ hơn, phần đầu to để làm đầu cá phần nhỏ hơn làm đuôi. Trước tiên bạn dùng bút xóa phác họa hình con cá từ phần đầu với con mắt sau đó vẽ phần đuôi con cá quất ngược lên phía trên lưng.

  Tiếp theo bạn dùng dao tỉa phần đuôi cá trước sau đó tách bỏ từng mảng vỏ xanh ở hai bên thân cá chỉ giữ lại phần đuôi màu xanh. Bạn dùng muỗng tròn để múc từng miếng ruột đỏ bên trong quả dưa ra.

  Sau đó bạn dùng dao khía ở hai bên thân cá tạo đường viền đẹp mắt, rồi bạn tiếp tục tỉa phần miệng cá, mắt cá, đặc biệt ở phần đầu và đuôi bạn khía thêm những rãnh nhỏ để chú cá thêm sinh động.

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Món Cúng Chay Truyền Thống Không Thể Thiếu Mỗi Dịp Tết Thanh Minh
 • Ngày Tết Thanh Minh Của Đồng Bào Các Dân Tộc Bắc Kạn
 • Văn Khấn Tết Thanh Minh Và Những Việc Cần Làm Ngày Tết Thanh Minh
 • Cách Làm Nem Công Chả Phượng Đẹp Mắt Cho Mâm Cơm Ngày Tết
 • Học 3 Cách Làm Nước Chấm Gà Luộc Cho Mâm Cơm Ngày Tết
 • Mẫu Mâm Trầu Cau Ăn Hỏi Đẹp Nhất Do Phương Anh Wedding Thực Hiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Tết Đoan Ngọ Cúng Gì? Những Thứ Cần Chuẩn Bị Và Lưu Ý Khi Cúng Tết Đoan Ngọ
 • Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Tết Đoan Ngọ Ở Việt Nam
 • Cách Thắp Hương Đêm Giao Thừa Giúp Mang Lại Bình An, Vượng Khí
 • Mâm Trầu Cau Ngày Cưới, Lễ Vật Không Thể Thiếu Trong Cưới Hỏi Người Việt
 • Lễ Vật Trầu Cau Trong Nghi Thức Cưới Hỏi Của Người Việt
 • Dịch vụ trang trí tráp trầu cau ăn hỏi Phương Anh

  Tráp trầu cau ăn hỏi luôn được Phương Anh trang trí một cách tỉ mỉ và hoàn hảo

  Từ xưa kia, ông bà ta đã có câu: “Nhận miếng trầu, nên dâu nhà người” hay “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong các mâm lễ ăn hỏi của đám cưới truyền thống. Theo lệ, mâm trầu cau sẽ được đặt ở vị trí đầu tiên trong số các mâm lễ của đám hỏi.

  Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt số lượng trầu cau trong đám hỏi thường là 100 với ngụ ý chúc cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc. Không chỉ có vậy, cau trong lễ ăn hỏi được để cả buồng với ngụ ý sum vầy hạnh phúc.

  Sau khi đám hỏi kết thúc, gia đình nhà giá sẽ chia cau trong tráp trầu cau ăn hỏi cho họ hàng và xóm giềng thân thiết với ý báo hỉ sự, chia vui rằng con gái chúng tôi đã có nơi, có chốn.

  Hiểu được điều đó, nên Phương Anh Wedding luôn chăm chút cho những mâm trầu cau trong mâm ăn hỏi của khách hàng thật cầu kì và tươm tất. Trang trí mâm trầu cau luôn là phần việc được cưới hỏi Phương Anh chuẩn bị kĩ càng nhất trong quá trình trang trí tráp ăn hỏi cho khách hàng.

  Một số kiểu dáng tráp trầu cau được khách hàng ưa chuộng tại Phương Anh

  Tráp trầu cau đơn giản, tinh tế

  Tráp trầu cau ăn hỏi đơn giản

  Tráp trầu cau rồng phượng

  Trang trí tráp trầu cau ăn hỏi đơn giản

  Tráp trầu cau hình chim phượng độc đáo

  Mâm trầu cau trong lễ ăn hỏi sẽ được trang trí thành hình rồng và hình chim phượng công phu và đẹp mắt. Từ xa xưa, rồng và chim phượng đã là hai linh vật luôn sóng đôi và thường được dùng làm biểu tượng cho hoàng gia các nước Á Đông để chỉ sự phồn vinh, phú quý.

  Tráp trầu cau song phượng

  Trang trí tráp ăn hỏi rồng phượng còn ngụ ý mang một lời chúc tốt đẹp cho cô dâu chí rể. Hàm ý rằng đôi uyên ương rất xứng lứa vừa đôi, sẽ bên nhau trăm năm tình viên mãn.

  Ngoài trang trí hình rồng và chim phượng hoàng, tráp trầu cau trong lễ hỏi còn có thể trang trí hình đôi chim phượng hoàng, nên mới gọi là tráp song phượng. Tráp trầu cau song phượng trong lễ hỏi có ngụ ý cô dâu chú rể sẽ đẹp duyên cầm sắt, một đời quấn quýt bên nhau.

  Bạn có ấn tượng với các mẫu tráp trầu cau ăn hỏi do Phương Anh cung cấp, còn chần chừ gì nữa mời bạn gọi điện tới số hotline 0969136536 để đặt dịch vụ trang trí tráp ăn hỏi tại Hà Nội, cũng như dịch vụ cưới hỏi trọn gói giá rẻ của chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi nhất.

  Hoặc ĐẶT LỊCH HẸN với chúng tôi ngay bây giờ, Phương Anh sẽ nhanh chóng liên lạc và tư vấn cụ thể nhất cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Trầu Cau Dành Cho Lễ Cưới Thêm Ý Nghĩa
 • Ý Nghĩa Trầu Cau Trong Lễ Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Trầu Cau Tròn Đẹp Cho Lễ Vật Ngày Cưới
 • Cách Bày Mâm Trầu Cau Ăn Hỏi Đúng Và Ý Nghĩa Của Chúng
 • Cách Sắp Lễ Ăn Hỏi Đẹp Và Bắt Mắt Nhất
 • Cho Thuê Mâm Quả Cưới Hỏi Đẹp Tphcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cô Dâu Tự Làm Cặp Rồng Phượng Với Giá 1 Triệu Đồng Cho Lễ Ăn Hỏi
 • Lễ Ăn Hỏi 9 Tráp Rồng Phượng Kết Chung Mâm Son, Cầu Đỏ (100 Suất)
 • Mâm Quả Trầu Cau Trong Đám Cưới Người Việt
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trầu Cau Tươi Ngon Cho Nghi Lễ Gia Tiên Ăn Hỏi, Đám Mq15 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Trà Rượu Thơm Ngon Cho Lễ Vật Ngày Cưới
 • Việc chuẩn bị Tùy thuộc vào từng vùng miền mà số lượng mâm quả cưới sẽ khác nhau,

  TRANG TRÍ MÂM QUẢ CƯỚI ĐẸP TRỌN GÓI

  DỊCH VỤ CƯỚI THẦN TÌNH YÊU

  Website: chúng tôi / chúng tôi

  Địachỉ: 37/5 Bế Văn Cấm, Phường Tân Quy, Quận 7, TP HCM.

  Liên Hệ Tư Vấn: 0909.933.915 – 0909.933.215

  mâm quả cưới trong truyền thống cưới hỏi của người Việt là một nghi thức rất được coi trọng. Việc chuẩn bị mâm quả ngày cưới sẽ thể hiện sự chu đáo của nhà trai và sự tôn trọng thông gia cũng như cô dâu tương lai của gia đình mình.

  mâm quả miền Nam thường là số chẵn – 4, 6 hoặc 8 năm, mâm quả miền Bắc ưa chuộng số lẻ – 5, 7 hoặc 9 mâm.

  Tuy số lượng có khác nhau, nhưng nhìn chung các lễ vật không quá khác nhau.

  Mâm quả Trầu cau:

  Tượng trưng cho sự sắt son bền chặt mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến.

  Theo nhiều quan niệm khác nhau mà người ta chọn số lượng quả cau mỗi mâm cũng khác nhau. Người miền Nam ngày trước vẫn hay chọn 60 trái tượng trưng cho 60 năm cuộc đời, 60 năm cuộc sống vợ chồng. Nhưng theo thời gian, khi khoa học ngày càng phát triển, tuổi thọ của con người ngày càng tăng thì mâm quả trầu cau đã dần được nâng lên thành 80 trái với cùng một ý nghĩa như trên.

  Còn ở miền Bắc thì lại chọn mâm quả trầu cau là 100 trái hay 105 trái nhằm mong ước đôi vợ chồng mới cưới sẽ được Trăm năm hạnh phúc.

  Mâm quả Trà – rượu – đèn:Dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên, để ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

  Mâm quả trái cây cũng giống như mâm trà rượu đều ngụ ý bày tỏ lòng hiếu thảo với ông bà bởi như mâm trái cây ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành là một điều tốt đẹp. Mâm quả trái cây mang nhiều màu sắc thể hiện sự vui vẻ trong một gia đình cũng như sự tươi ngon của mỗi loại quả được lựa chọn kỹ càng giống như sự chân thành, tốt đẹp mà mọi người dành cho nhau.Mâm quả Trái cây:

  Mâm quả bánh có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh kem, … dù là tùy theo mỗi vùng miền sẽ chọn lựa các loại bánh khác nhau nhưng nhìn chung tất cả các loại bánh đều mang vị ngọt – một sự ngọt ngào, dịu dàng dành cho nhau của đôi vợ chồng trẻ.

  Mâm bánh:

  Dịch vụ cưới Thần Tình Yêu luôn không ngừng cố gắng để làm cho dịch vụ của mình trở nên ngày càng hoàn hảo nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng, đến với Thần Tình Yêu quý khách sẽ luôn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả hợp lý, hãy để Thần Tình Yêu đem đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng nhất.

  Mâm xôi: Với nền văn minh lúa nước từ ngàn xưa mâm quả xôi gấc thơm dẻo được tạo thành từ hạt nếp cái hoa vàng hòa vào màu đỏ tươi của trái gấc chín mộng như một lời chúc mừng cho một niềm vui mới như một sự cầu mong cuộc sống mới của cô dâu chú rể được no đủ, đầm ấm. Tags: mam qua cuoi, trang tri mam qua, mam qua cuoi hoi, mam qua dep, le cuoi hoi, be trap

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Khai Trương Trọn Gói Quận 7
 • 7 Mâm Ngũ Quả Hợp Phong Thủy
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đón Tết Trung Thu Ngộ Nghĩnh, Đẹp Mắt Cho Trẻ Phá Cỗ
 • 1 Cái Bánh Pía Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Béo Không?
 • Mâm Quả Miền Trung Với 1 Tráp Trái Cây Tươi Đẹp Kết Hình Rồng Phụng
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Cao Cấp Sơn Mài Màu Vàng Đồng Bóng Đẹp, Sang Trọng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cho Thuê Đội Ngũ Nhân Viên Nam Nữ Bưng Mâm Quả Màu Vàng Đồng Ngày Đám Cưới, Lễ Ăn Hỏi Bqna04 Thuộc Cho Thuê Nhân Sự Đội Ngũ Bưng Quả Nam
 • Nhà Trai Hay Nhà Gái Quyết Định Mâm Quả Cưới?
 • Marry Blog :: Quy Trình Trao Mâm Quả Đám Cưới Chính Xác Trong Lễ Ăn Hỏi
 • Bà Bầu Ăn Phúc Bồn Tử (Quả Mâm Xôi) Có Tốt Không?
 • Quả Mâm Xôi: 9+ Tác Dụng Chữa Bệnh Không Ngờ Từ Quả Mâm Xôi
 • Mâm quả cao cấp sơn mài màu vàng đồng bóng đẹp, sang trọng – Liên hệ

  Tráp quả đám cưới màu vàng kim bắt mắt nắp dán chữ song hỷ đỏ nổi bật

  Mâm quả cao cấp sơn mài màu vàng đồng bóng đẹp, sang trọng

  Mâm quả cao cấp sơn mài bằng đồng sang trọng và thanh lịch

  Tráp quả đám cưới màu vàng kim bắt mắt nắp dán chữ song hỷ đỏ nổi bật

  Dịch vụ cung cấp mâm quả tráp cưới hỏi đặc biệt phục vụ ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và tất cả các quận khác: quận quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Bình Chánh, quận Cần Giờ, quận Hóc Môn, quận Nhà Bè:

  – Cung cấp tráp mâm quả Rồng Phụng kết từ trái cây và hoa tươi

  – Cung cấp tráp mâm xôi: Xôi gà, xôi Gấc…

  – Cung cấp tráp mâm heo quay

  – Cho thuê tráp mâm quả không

  Dịch vụ của chúng tôi chuyên nghiệp, tận tâm, uy tín và luôn lấy sự hài lòng của quý khách là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.

  Ngoài ra, Anh Khoa còn chuyên cung cấp đội ngũ, nhân viên, người bưng mâm quả, bê tráp cưới khắp các quận, huyện của TP HCM và các tỉnh thành khác như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, …

  đặc biệt phục vụ các nơi: Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Bà Rịa – Vũng Tàu , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Biên Hòa – Đồng Nai , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Bình Dương , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Bình Phước , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Long An , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 1 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 10 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 11 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 12 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 2 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 3 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 4 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 5 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 7 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 8 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 9 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Bình Chánh , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Bình Tân , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Bình Thạnh , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Cần Giờ , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Củ Chi , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Gò Vấp , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Hóc Môn , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Nhà Bè , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Phú Nhuận , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Tân Bình , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Tân Phú , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Tân Phú , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Thủ Đức , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Sài Gòn , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Tây Ninh , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở chúng tôi ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung
 • Khám Phá Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc Gồm Những Lễ Vật Gì?
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của Người Dân Miền Tây Và Ý Nghĩa
 • 5 Lễ Vật Tráp Ăn Hỏi Không Thể Thiếu Khi Đi Xin Dâu
 • Marry Blog :: Trong Đám Hỏi, Phía Nhà Trai Cần Chuẩn Bị Gì?
 • Toàn Quốc Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Cưới Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Nửa Triệu Đồng Nải Chuối Bày Mâm Ngũ Quả
 • Mâm Ngũ Quả Trọn Gói Giá Từ 350 Nghìn Đồng
 • Ý Nghĩa Các Loại Quả Và Mâm Ngũ Quả 3 Miền
 • Trưng Bày Mâm Cỗ, Mâm Ngũ Quả 3 Miền Trong Lễ Hội Tết Việt
 • Dịch Vụ Cho Thuê Mâm Quả Giá Rẻ Tại Tp.hcm
 • Mâm quả cưới trang trí đẹp đảm bảo sự sang trọng và hoành tráng

  Mâm quả đám cưới gói 02: 2.800.000 nghìn

  Mâm ngũ quả đám cưới trọn gói 2 bao gồm: 5 quả + khay như sau:

  80 trái trầu cau + têm trầu cánh phượng.

  20 bánh bông lan.

  1 cặp trà + 1 cặp rượu.

  Trái cây mâm ngũ quả – 1kg nho Mỹ.

  Xôi gấc 5kg + 1 gà 1,5kg.

  1 cặp đèn cầy.

  Khay trầu + rượu lễ + phong bì hỷ.

  Mâm quả cưới trang trí đẹp mắt đáp ứng cả tính lễ nghi và thẩm mỹ

  Mâm quả cưới trọn gói 03: 3.300.000 đ

  Mâm quả đám hỏi trọn gói 3 bao gồm: 6 quả + 1 khay như sau:

  105 trái trầu cau + têm trầu cánh phượng.

  5kg bánh cốm.

  1kg chả lụa + 8 cây nem.

  Trái cây mâm ngũ quả với 1kg nho Mỹ.

  Xôi hỷ trái tim 5 bánh + 1 gà 1,5kg.

  1 cặp đèn cầy.

  Khay trầu + rượu lễ + phong bì hỷ.

  Mâm quả cưới trái cây tươi ngon đảm bảo chất lượng

  Mâm quả cưới trọn gói 4: 3.600.000 nghìn

  Mâm quả cưới hỏi gói 4 gồm 6 quả + 1 khay bao gồm:

  105 trái trầu cau + lá trầu.

  105 bánh phu thê.

  12 cây bánh pía.

  1 cặp trà + 1 cặp rượu.

  5 bánh xôi song hỷ trái tim + 1 gà 1,5kg.

  1 cặp đèn cầy.

  Khay trầu + rượu lễ + phong bì hỷ.

  Mâm quả cưới hỏi trang trọng lịch sự bày trí gọn gàng tinh tế

  Mâm quả cưới hoành tráng gói 5: 4.300.000 nghìn

  Mâm quả cưới gói 5 với 6 quả + 1 khay bao gồm:

  105 trái trầu cau + lá trầu.

  Bánh kem.

  Trái cây mâm ngũ quả có 1 kg nho Mỹ.

  1 cặp trà + 1 cặp rượu.

  6 bánh xôi song hỷ trái tim.

  Heo quay 4kg.

  1 cặp đèn cầy.

  Khay trầu + rượu lễ + phong bì hỷ.

  Tráp cưới thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp về kinh tế

  Tại sao nên đặt mâm quả trọn gói của Thần Tình Yêu?

  Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong ngành cưới hỏi, có thể hỗ trợ khách hàng không chỉ đặt làm mâm quả trọn gói mà chúng tôi còn có dịch vụ cưới trọn gói bao gồm: Trang trí gia tiên, trang trí đám cưới, cho thuê bàn ghế, âm thanh, ánh sáng, dụng cụ đãi tiệc…

  Yên tâm khi đặt mâm quả trọn gói tại Thần Tình Yêu

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Bao Gồm Những Gì? Có Ý Nghĩa Gì?
 • Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc
 • Mâm Quả Lễ Vật Đám Hỏi Là Gì Và Ý Nghĩa Của Chúng?
 • Mâm Quả Đám Hỏi Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất
 • 6 Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì ? Mâm Quả Miền Bắc
 • Cách Chọn Và Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Chưng Bàn Thờ Ngày Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chị Em Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mà Đơn Giản Nhất
 • 10+ Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết, Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất 2021
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ý Nghĩa Nhất
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Bằng Tiếng Anh Trong Văn Hóa 3 Miền
 • Tả Mâm Ngũ Quả Nhà Bạn Bằng Tiếng Anh
 • Bày mâm ngũ quả ngày Tết trước là thờ tổ tiên, sau là ước mong năm mới an lành, thịnh vượng và an khang hơn năm trước.

  Tết Nguyên Đán của người Việt không chỉ là sự đoàn tụ gia đình mà còn là thời gian tuyệt vời để khám phá những truyền thống thuần tuý của Việt Nam thông qua các món ăn, lễ hội và cách trang trí.

  Ngoài bánh chưng, cành đào, cây quất, mâm ngũ quả đang trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết ở Việt Nam.

  Trong vài ngày trước Tết, bà Nguyễn Thị Thuý (70 tuổi, Long Biên, Hà Nội) bắt đầu mua các loại trái cây cần thiết cho việc bày mâm ngũ quả.

  Năm nào cũng vậy, bà sẽ cùng các cháu mình bày mâm ngũ quả, bà sẽ hướng dẫn lũ trẻ cách lựa chọn, những lưu ý khi bày mâm ngũ quả. Bà cho rằng đây là cách lưu giữ phong tục tốt đẹp, cũng là tạo không khí chuẩn bị Tết.

  Lựa chọn mâm ngũ quả ngày Tết như thế nào?

  Mâm ngũ quả là một biểu tượng của lòng hiếu thảo với tổ tiên. Việc chuẩn bị một mâm ngũ quả ngày Tết đã trở thành một phong tục tốt đẹp.

  Theo bà Thuý, sự lựa chọn năm loại quả phụ thuộc vào sự khác biệt từng vùng miền, thậm chí cả sở thích của gia đình. Bà vẫn thích một mâm ngũ quả bao gồm một bàn tay của nải chuối xanh, một quả bưởi chín vàng, cam, hồng, quất.

  Nhưng trong những năm gần đây, người ta có thể thêm xoài, nho, táo, lê. Mặc dù gọi là mâm ngũ quả nhưng không nhất thiết phải chứa chính xác năm loại trái cây.

  Bày mâm ngũ quả là một nghệ thuật

  Với bà Thuý, bày và trang trí mâm ngũ quả là một nghệ thuật. Mâm ngũ quả được bày là sự kết hợp màu sắc và hình dạng của các loại trái cây khác nhau, trông giống như một bức tranh tĩnh vật.

  Nải chuối xanh luôn được bày ở phía dưới với những quả chuối hướng thẳng đứng thể hiện sự che chở. Chính giữa là quả bưởi vàng hoặc quả phật thủ vàng đặt trên bề mặt lõm của bàn tay chuối. Sau đó, đặt cam, táo, nho, hồng xiêm,… vào khoảng trống giữa chuối và bưởi. Những khoảng trống nhỏ cuối cùng được lấp đầy bằng những quả quất nhỏ để tạo một mâm ngũ quả đầy đủ.

  Về màu sắc, khay trái cây thể hiện sự kết hợp hài hoà giữa các màu khác nhau là màu xanh đậm của chuối, vàng nhạt của bưởi, đỏ của táo, nâu của hồng xiêm, nâu sẫm của nho,…

  Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả

  Không hiểu hết ý nghĩa của các loại quả. Với người miền Bắc không có một quy tắc cứng nhắc về các loại quả nào phải được bày miễn là mâm ngũ quả có màu sắc đẹp và phù hợp phong thuỷ. Với người miền Nam có một số quả nhất định nên tránh vì cách phát âm của chúng nghe có vẻ không hay. Ví dụ như quả lê, chuối, sầu riêng,..

  Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp. Nhiều gia đình mua quả về thường rửa cẩn thận cho quả bóng đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo, thối nếu có chỗ đọng nước.

  Chọn ngay quả chín đẹp. Thông thường mâm ngũ quả cần có trước ngày 30 Tết. Nhưng nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27-28 Tết, thậm chí sớm hơn. Nên mâm ngũ quả sẽ bị chín quá, lá héo và mũm vỏ.

  Hiện nay, trong khi nhiều giá trị tinh thần cổ xưa đã chìm trong quên lãng thì phong tục bày mâm ngũ quả trên bàn thờ trong những ngày Tết Nguyên Đán đang được bảo tồn như một văn hoá truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.

  Kim Thoa

  Theo chúng tôi

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết cho chuẩn

  Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

  Trong văn hóa tâm linh của người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết giữ một vị trí quan trọng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Người Việt dành nhiều thời gian và tâm sức để bày mâm ngũ quả bởi đó không chỉ mang ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn hàm chứa nhiều hy vọng về một năm mới sung túc, nhiều sức khỏe và may mắn.

  Người Việt rất coi trọng mâm ngũ quả ngày Tết. (Ảnh: Vũ Hải Yến)

  Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

  Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, mang nhiều ý nghĩa sâu xa không phải ai cũng biết. Số 5 tượng trưng cho Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh (Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên), cũng là 5 điều giá trị nhất mà người Việt hy vọng vào năm mới sắp đến.

  Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, mang nhiều ước vọng về một năm mới đủ đầy và sung túc. (Ảnh: Dang Viet Linh)

  5 loại quả trên mâm ngũ quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

  Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…

  Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, có thể chọn quả mận hoặc lê…

  Màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, thường là chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu…

  Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng…

  Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

  Ngày nay có nhiều gia đình bày biện mâm ngũ quả với nhiều loại trái cây hơn, có khi đến 9-10 loại khác nhau. Cách bày này không sai nếu vẫn dựa trên nguyên tắc có 5 loại quả tương ứng cho 5 hành trên.

  Nhiều gia đình bày mâm ngũ quả với nhiều loại trái cây. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

  Người miền Bắc rất chuộng chọn số lẻ trong mâm ngũ quả.

  Mâm ngũ quả Tết miền Bắc thường gồm các loại trái cây sau: chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen) với những màu sắc khác nhau và mang những ý nghĩa riêng biệt. Cách bày biện thường là nải chuối được đặt ở dưới cùng, trên nải chuối để quả bưởi ở giữa và xung quanh xếp xen kẽ các loại trái cây khác.

  Trong mâm ngũ quả miền Bắc thường có chuối và phật thủ. (Ảnh: @m.a.r.y.h.o.a.n.g)

  Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối hay phật thủ thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên cho con người và gia đình sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau. Ớt, táo tây thể hiện sự may mắn; cam, quýt, quất, hồng thể hiện tài lộc, phú quý còn quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Trung

  Người miền Trung bày biện mâm ngũ quả đơn giản, không cầu kỳ và không kiêng kỵ. (Ảnh: @voknows)

  Người miền Trung thường không kiêng kỵ loại quả nào khi bày biện mâm ngũ quả. Họ cũng không quá cầu kỳ về màu sắc, hương vị hay tên gọi của loại quả. Mâm ngũ quả của người miền Trung chỉ cần đảm bảo tươi ngon và quan trọng hơn cả là phải thành tâm khi bày biện.

  Tại các tỉnh miền Trung, mâm ngũ quả thường có dứa, thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, táo, cam, lê, mãng cầu, chuối xanh. Họ cũng sẽ khéo léo đặt thêm những bông cúc vàng xung quanh, hoặc đặt thêm hai quả dưa hấu hai bên. Cách bài trí mâm ngũ quả của người miền Trung đơn giản, qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách chân chất của người dân nơi đây.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

  Trong khi người miền Bắc chuộng chuối xanh khi bày biện mâm ngũ quả, thì người miền Nam lại kỵ loại quả này. Lý do vì theo phong tục của người miền Nam, từ “chuối” phát âm gần giống “chúi nhủi” (nghĩa là làm ăn không thể phất lên được). Một số loại quả xuất hiện nhiều trong mâm ngũ quả của người miền Bắc như lê, táo, cam, quyết cũng hiếm khi được người miền Nam dùng để bày. Vì lê được người miền Nam quan niệm là lê lết, cam hiểu theo nghĩa cam chịu, táo – đọc là bom khiến công việc đổ bể, làm ăn thất bại.

  Mâm ngũ quả của người miền Nam không có một số loại quả mà người miền Bắc ưa chuộng. (Ảnh: @tuanluxu)

  Khi bày mâm ngũ quả, người miền Nam mang theo ước vọng “cầu sung vừa đủ xài”, nghĩa là mong muốn một năm mới sung túc, đủ đầy. Tương ứng với đó, họ sẽ dùng các loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

  3 điều lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

  Hiểu ý nghĩa các loại quả

  Khi bày mâm ngũ quả, điều quan trọng đầu tiên là phải thật thành tâm và hiểu ý nghĩa các loại quả. Như đã nói ở trên, theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chuối xanh tượng trưng cho Hành Mộc, còn có ý nghĩa bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

  Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ) với ý nghĩa cầu phúc lộc. Cũng có gia đình dùng quả phật thủ hoặc quả lựu chín vàng.

  Trên mâm ngũ quả, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng như quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm…

  Khá thú vị là, với mỗi loại quả, người Việt lại gán cho nó một ý nghĩa riêng. Ví dụ:

  – Quả lựu thể hiện mong muốn con đàn cháu đống, càng nhiều con cháu gia đình càng vui;

  – Quả đào mang ý nghĩa thăng tiến;

  – Quả táo to, đỏ là cầu mong phú quý;

  – Quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ là ước vọng về sự mạnh mẽ, công danh thành đạt;

  – Quả thanh long là rồng mây gặp hội, hy vọng sự nghiệp suôn sẻ;

  – Quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn là hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn;

  – Quả trứng gà (lekima) biểu tượng cho phúc lộc của trời;

  – Quả sung là cầu mong sức khỏe dồi dào, luôn tràn trề sinh lực hoặc có lộc về tiền bạc;

  – Quả đu đủ mang nghĩa đầy đủ thịnh vượng);

  – Quả xoài (âm Hán như là “xài”) cầu mong không thiếu thốn.

  Không rửa trái cây trước khi bày

  Không nên rửa trái cây trước khi bày mâm ngũ quả. (Ảnh: @sean.ndt)

  Không nên rửa trái cây trước khi bày mâm ngũ quả vì như vậy sẽ khiến trái cây sớm bị héo hoặc thối. Vì vậy, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

  Không chọn ngay quả chín đẹp

  Theo phong tục tập quán của người Việt, cần chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết. Các gia đình thường bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được tiến hành sớm hơn nhiều. Hầu hết các gia đình trẻ thường mua trước từ 26 Tết. Vì thế nên mua những quả chưa chín, để đến hết Tết, mâm ngũ quả vẫn đẹp mắt.

  Khi mua chuối, nhất định phải chọn loại chuối xanh, đủ cứng cáp để đỡ những quả khác và màu sắc đẹp. Với các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng, nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu nên chọn loại xanh vỏ đỏ lòng.

  Theo thoidai

  Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ quả ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến “tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến”. Mâm ngũ quả thể hiện đạo lý…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Bày Mâm Ngũ Quả Để Bàn Thờ Hút Tài Lộc
 • Mẹo Bày Mâm Ngũ Quả Đơn Giản, Đẹp Mắt Trong Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Đơn Giản Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đơn Giản, Ý Nghĩa
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Bộ Mâm Quả Sơn Mài Cao Cấp Chưng Đẹp Bàn Thờ Ngày Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Đặt Ban Thờ Ngày Cưới Ở Ba Miền Bắc
 • Bộ Mâm Quả Cao Cấp Kết Cườm Ren Tông Hồng Long Trọng Đặt Trên Bàn Thờ Ngày Cưới
 • Mâm Quả Ngày Cưới Bộ 6 Quả Để Trên Bàn Thờ Rất Đẹp Và Thể Hiện Sự Long Trọng Của Đám Cưới
 • Những Loại Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Rồng Phụng Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Mẫu Mới Đẹp Cho Mùa Cưới (4)
 • Bộ mâm quả sơn mài cao cấp chưng đẹp bàn thờ ngày cưới – Liên hệ

  Cho thuê dịch vụ mâm quả cưới hỏi trọn gói cao cấp với mâm quả trầu rượu trái cây tươi trầu cau ngũ quả

  Bộ mâm quả sơn mài cao cấp chưng đẹp bàn thờ ngày cưới

  Bộ mâm quả sơn mài trà rượu gói giấy đỏ sang trọng

  Cho thuê dịch vụ mâm quả cưới hỏi trọn gói cao cấp với mâm quả trầu rượu trái cây tươi trầu cau ngũ quả

  Dịch vụ cung cấp mâm quả tráp cưới hỏi đặc biệt phục vụ ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và tất cả các quận khác: quận quận 1, quận 2, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, quận Bình Chánh, quận Cần Giờ, quận Hóc Môn, quận Nhà Bè:

  – Cung cấp tráp mâm quả Rồng Phụng kết từ trái cây và hoa tươi

  – Cung cấp tráp mâm xôi: Xôi gà, xôi Gấc…

  – Cung cấp tráp mâm heo quay

  – Cho thuê tráp mâm quả không

  Dịch vụ của chúng tôi chuyên nghiệp, tận tâm, uy tín và luôn lấy sự hài lòng của quý khách là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.

  Ngoài ra, Anh Khoa còn chuyên cung cấp đội ngũ, nhân viên, người bưng mâm quả, bê tráp cưới khắp các quận, huyện của TP HCM và các tỉnh thành khác như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, …

  đặc biệt phục vụ các nơi: Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Bà Rịa – Vũng Tàu , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Biên Hòa – Đồng Nai , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Bình Dương , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Bình Phước , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Long An , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 1 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 10 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 11 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 12 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 2 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 3 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 4 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 5 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 7 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 8 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận 9 TPHCM , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Bình Chánh , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Bình Tân , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Bình Thạnh , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Cần Giờ , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Củ Chi , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Gò Vấp , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Hóc Môn , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Nhà Bè , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Phú Nhuận , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Tân Bình , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Tân Phú , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Tân Phú , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở quận Thủ Đức , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Sài Gòn , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở Tây Ninh , Dịch vụ cho thuê chú rể giả ở chúng tôi ,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Trái Cây Tươi Ngon Và Trọn Gói Bộ Quả Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới
 • Mâm Cơm Cúng Hóa Vàng Ngày Tết Của Người Việt
 • Cúng Tất Niên Xong Có Hóa Vàng Không?
 • Năm 2021 Hóa Vàng Ngày Nào, Đọc Bài Cúng Gì Để Được May Mắn?
 • Chuyện Mắm Tôm Chà Một Thời Tiến Vua
 • Tin tức online tv