Nguyên Nhân Sự Khác Biệt Giữa Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Với Miền Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Hà Nội Định Cư Ở Sài Gòn Khoe Mâm Cơm Ai Nhìn Cũng Phải Chú Ý Bát Nước Chấm
 • Mâm Cơm Tối Ngon Đúng Kiểu Mùa Hè Miền Bắc Khiến Chồng Con Tôi Ai Cũng Tấm Tắc Khen Ngon!
 • Tối Nay Ăn Gì: Gợi Ý Mâm Cơm Gia Đình ‘chuẩn Không Cần Chỉnh’ Ngày Miền Bắc Gió Mùa
 • Các Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc
 • Các Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết Trong Mâm Cỗ Miền Bắc
 • Mâm ngũ quả miền Bắc nhất định phải có chuối

  Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy không câu nệ nhiều hay ít, nhưng mọi người đều sắm đủ lễ, đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng.

  Trên mâm ngũ quả của người miền Bắc bao giờ cũng có 1 đến 2 nải chuối to và đẹp để làm “bệ đỡ” cho các lại quả khác. Đây là truyền thống lâu đời, cũng giống như cách bày biện trên bàn thờ ngày thường.

  5 loại quả thường xuất hiện: chuối, Phật thủ hay bưởi, đào, quýt, táo. Nải chuối sẽ được đặt ở dưới cùng, ở giữa như bàn tay hứng lấy những gì tinh túy nhất. Màu xanh của chuối tượng trưng cho sự tràn trề nhựa sống của mùa xuân.

  Nằm trong lòng sắc xanh ấy có thể là quả bưởi hoặc quả Phật thủ có sắc vàng. Lý do đặt Phật thủ ở giữa vì loại quả này có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay, được trưng lên bàn thờ tổ tiên với niềm hi vọng cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc ban lộc. Nếu không tìm được Phật thủ thì có thể đặt quả bưởi vàng căng tròn, tràn đầy, hứa hẹn sự may mắn.

  Tiếp sau đó là ba loại quả mang màu sắc khác nhau và tượng trưng cho những điều khác nhau. Nếu quả đào tượng trưng cho sắc hồng thể hiện sự thăng tiến, thành đạt, thì táo mang màu đỏ có nghĩa là phú quý, giàu sang, màu vàng thắm của quýt hi vọng năm mới đầy may mắn và đoàn tụ.

  Mâm ngũ quả miền Nam “cầu sung vừa đủ xài”

  Trong khi người miền Bắc nhất định phải có nải chuối trên mâm ngũ quả thì người miền Nam lại rất kiêng loại quả này. Theo cách phát âm của người miền Nam, từ “chuối” đồng âm với từ “chúi” làm người ta dễ liên tưởng đến sự đi xuống hay làm ăn thất bát. Người miền Nam cũng nhất định không bày các loại quả như cam – cam chịu, lê – lê lết, sầu riêng, bom (táo)… và không chọn trái có vị đắng, cay.

  Trên mâm ngũ quả của người miền Nam chuộng dừa, mãng cầu, bưởi, xoài, sung… Họ cũng dựa trên phát âm như: “dừa” hay “dưa” gần âm với “vừa”; đu đủ là “đủ”, xoài gần âm với “xài” (tiếng Nam, có nghĩa là “dùng”), mãng cầu là “cầu”, sung là “sung túc”. Một mâm ngũ quả miền Nam có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung đọc thành “cầu vừa đủ xài sung” hay “cầu sung vừa đủ xài”. Người miền nam chọn đủ 5 loại quả này, không chọn “bừa” như người miền Bắc.

  Mâm ngũ quả hiện nay đã thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Dù có một số khác biệt giữa hai miền nhưng mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn quả, hương cây, của nếp văn hóa dân tộc, của ý nguyện cầu hòa, an, đủ của người dân Việt.

  Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân sự khác biệt giữa mâm ngũ quả miền Bắc với miền Nam tại chuyên mục Phong thủy ứng dụng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Trong Cách Bày Mâm Ngũ Quả Của Miền Bắc Và Miền Nam
 • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả 3 Miền Bắc
 • Các Món Ăn Làm Đầy Tháng Siêu Ngon Và Hấp Dẫn
 • Thực Đơn Cỗ Đầy Tháng Cho Bé Tại Nhà Ở Hà Nội
 • Tìm Hiểu Đặc Trưng Thực Đơn Nấu Mâm Cỗ Tất Niên Của Người Miền Nam
 • Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Ngày Tết Gồm Những Quả Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Hỏi Giá Rẻ Tại Đồng Nai.
 • Tráp Dạm Ngõ Gồm Những Gì Theo Truyền Thống Cưới Hỏi?
 • Lễ Dạm Ngõ Ngày Nay, Các Thủ Tục Cần Chuẩn Bị
 • +68 Mẫu Tráp Dạm Ngõ Đẹp Giá Vô Cùng Ưu Đãi
 • Giáo Án Tạo Hình Nặn Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

  Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.

  Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

  Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

  Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

  Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

  Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

  Táo: Phú quý, giàu sang.

  Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

  Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

  Quả trứng gà: Lộc trời cho.

  Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

  Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

  Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

  Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc thường theo quan niệm ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) trong văn hóa phương Đông.

  Theo đó, mâm ngũ quả kết hợp 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

  Mọi người luôn chú ý sắm đủ lễ, đủ loại hoa quả thuận theo ý nghĩa để bày cúng.Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết.

  Mâm ngũ quả miền Bắc thường có các loại quả phổ biến: Chuối xanh, bưởi, phật thủ, đào, hồng xiêm, quýt/quất, đu đủ, trứng gà…

  Ngoài ra, với những gia đình kỹ tính thì còn quan tâm tới số lượng loại hoa quả, luôn chọn số lẻ vì quan niệm thờ cúng số lẻ thì mọi việc còn có cơ hội để phát triển, nảy nở. Nhiều người kỳ công chọn mua những nải chuối xanh có số quả lẻ vào ngày Tết cũng là vì thế.

  Cách trình bày mâm ngũ quả truyền thống là nải chuối xanh ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

  Do hoa quả, trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn, người ta cũng không câu nệ chỉ “ngũ quả” nữa mà có thể tăng lên nhiều loại hơn, thêm chùm nho mọng, thêm táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm…

  theo VTC news

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Chuẩn Nhất Trong Ngày Tết Kỷ Hợi 2021
 • 40+ Cách Trang Trí Trái Cây Đẹp
 • Những Sai Lầm Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nhiều Người Mắc Khiến Mất Dông Cả Năm
 • Chọn Hoa Quả Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thế Nào?
 • 4 Sai Lầm Thường Gặp Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Giao Thừa Canh Tý 2021: Cách Bày Lễ Và Văn Sớ Khấn Nguyện
 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Trong Nhà
 • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Đúng Nhất
 • Bài Khấn Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Và Trong Nhà Năm 2021
 • Tử Vi Số Mệnh: Cách Cúng Đêm Giao Thừa
 • Hướng dẫn bày mâm ngũ quả theo phong tục miền Bắc

  Mâm ngũ quả miền Bắc gồm những gì?

  Mâm ngũ quả là nét văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến của người dân Việt Nam. Trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường chuẩn bị bày biện mâm ngũ quả rất công phu để dâng lên ban thờ Tổ tiên. chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục miền Bắc.

  Việc bày mâm ngũ quả ngày Tết mang ý nghĩa bày tỏ tấm lòng thành kính với các bậc tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động cả năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

  Việc lựa chọn 5 loại quả bày lên mâm ngũ quả tùy thuộc vào quan niệm văn hóa cũng như đặc trưng về sản vật của các vùng miền. Mỗi loại quả có những ý nghĩa riêng, thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc hay thậm chí là cả cách đọc tên.

  So với các vùng miền khác, người miền Bắc có nhiều lựa chọn hơn trên mâm ngũ quả, thậm chí có thể không giới hạn chỉ 5 loại đặt trên một mâm. Chuối, bưởi, Phật thủ, cam, quất, đào, hồng, táo, lựu… là những loại quả phổ biến trên mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc.

  1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

  – Nải chuối hoặc quả Phật thủ: Hình dáng giống như bàn tay, thể hiện sự che chở. Ngoài ra quả Phật thủ cũng mang ý nghĩa tâm linh.

  – Bưởi, cam: Biểu trưng cho sự tròn vẹn, hứa hẹn năm mới tốt lành, phúc lộc viên mãn.

  – Quất: Thể hiện sự sung túc, đa lộc.

  – Đào, hồng: Mang sắc hồng, đỏ đại diện cho sự may mắn, thành đạt.

  – Táo: Phú quý.

  – Lựu: Biểu trưng con đàn cháu đống.

  Đu đủ, sung: Đây là hai thứ quả mà mọi người luôn muốn đặt lên bàn thờ gia tiên vào những ngày Tết, với mong muốn sự sung túc, đầy đủ sẽ đến với gia đình mình và tránh được sự khó khăn, bần hàn.

  Ngoài ra màu sắc của mỗi loại quả cũng tương ứng với các hành trong thuyết Ngũ hành. Tuy nhiên cách bày mâm ngũ quả ở miền Bắc không nhất thiết phải có đủ cả 5 nguyên tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

  2. Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

  Theo phong tục của người miền Bắc, cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ để nải chuối xanh đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa Xuân để đọng thành quả ngọt; nó còn có ý nghĩa che chở, bảo bọc.

  Thứ hai là quả Phật thủ màu vàng – tượng trưng hành thổ nên được đặt ở giữa mâm ngũ quả, trong lòng nải chuối. Phật thủ là loại quả có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là tay Phật. Phật thủ được bày lên bàn thờ ngày Tết với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Nếu không tìm được Phật thủ, có thể bày quả bưởi lên mâm ngũ quả cũng mang ý nghĩa tương tự.

  Tiếp theo, ba loại quả khác có các màu đỏ (ứng với mùa Hạ – hành hỏa) như ớt sừng, cam quýt chín, trứng gà, hồng… màu trắng (ứng với mùa Thu – hành kim) như roi, đào… màu đen (ứng với mùa Đông – hành thủy) như mận, hồng xiêm… Tất cả những loại quả này được bày đan xen vào nhau lên mâm ngũ quả tạo thành hình tháp.

  Ngày nay nhiều gia đình miền Bắc có chọn lựa thêm nhiều loại hoa quả để bày lên mâm ngũ quả ngày Tết, kể cả quả ớt mang vị cay đắng cũng được bày lên, miễn sao mâm ngũ quả trông đẹp mắt, thể hiện mong muốn một năm mới đủ đầy, trọn vẹn và hạnh phúc. Muốn mâm ngũ quả được bày đẹp mắt, các bạn nên chọn mua thật kỹ càng để mua được hoa quả tươi ngon, không bị héo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Miền Nam
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đúng Phong Tục Truyền Thống
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Trong Đêm 30 Tết?
 • Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Chuẩn Nhất?
 • Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Cách?
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Khai Trương Tiệm Tóc Tặng Tranh Gì? Click Xem Ngay
 • 20 Lời Chúc Khai Trương Tiệm Tóc Cực Hay Và Ý Nghĩa Làm Ăn Thuận Lợi
 • Lời Chúc Khai Trương Tiệm Tóc, Nail, Quán Cafe, Phòng Khám, Shop Quần
 • Cách Khai Trương Quán Café Hiệu Quả
 • Chậu Hoa Khai Trương Phú Quý Lộc Vàng
 • Hướng dẫn bày mâm ngũ quả theo phong tục miền Bắc

  Mâm ngũ quả miền Bắc gồm những gì?

  Mâm ngũ quả là nét văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến của người dân Việt Nam. Trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường chuẩn bị bày biện mâm ngũ quả rất công phu để dâng lên ban thờ Tổ tiên. chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục miền Bắc.

  Việc bày mâm ngũ quả ngày Tết mang ý nghĩa bày tỏ tấm lòng thành kính với các bậc tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động cả năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

  Việc lựa chọn 5 loại quả bày lên mâm ngũ quả tùy thuộc vào quan niệm văn hóa cũng như đặc trưng về sản vật của các vùng miền. Mỗi loại quả có những ý nghĩa riêng, thể hiện qua hình dáng, hương vị, màu sắc hay thậm chí là cả cách đọc tên.

  So với các vùng miền khác, người miền Bắc có nhiều lựa chọn hơn trên mâm ngũ quả, thậm chí có thể không giới hạn chỉ 5 loại đặt trên một mâm. Chuối, bưởi, Phật thủ, cam, quất, đào, hồng, táo, lựu… là những loại quả phổ biến trên mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc.

  1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

  Nhiều ý kiến cho rằng mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc thường được chỉnh chu và quan trọng hơn so với các miền còn lại. Tuy nhiên trên thực tế là tùy quan niệm và suy nghĩ của người dân ở từng vùng khác nhau mà mâm ngũ quả mang những nét đặc trưng rất riêng. Người miền Bắc trọng lễ nghĩa và rất coi trọng đời sống tâm linh. Chính vì vậy ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết được họ đặc biệt coi trọng. Những ý nghĩa nổi bật tốt đẹp mang đậm truyền thống người Việt Nam có thể khái quát như sau:

  Mâm ngũ quả thể hiện toàn diện và đầy đủ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc ta. Đây chính là tỏ rõ lòng thành kính và sự biết ơn của người dân tới ông bà tổ tiên, các đấng sinh thành cũng như những người che chở họ trên cao mà họ thầm kính trọng, ngưỡng mộ. Dĩa hoa quả bày lấy thơm lấy thảo cùng các món ăn khác để mời ông bà tổ tiên về ăn tết chung vui với gia đình của mình, với con cháu.

  Thứ hai, mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa là sự báo cáo thành quả lao động gắt hái được sau một năm của cả đại gia đình gia chủ muốn báo cáo lên cho ông bà tổ tiên biết. Cùng chiêm nghiệm một năm qua mình đã làm được những gì, đã đạt được những thành quả gì và ghi nhận để làm hướng phấn đấu cho năm mới sắp tới.

  Thứ ba, việc bày mâm ngũ quả chính giữa bàn thờ – nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong gia đình còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức tốt đẹp là mong muốn ông bà tổ tiên, những người ở trên cao phù trì phù hộ cho con cháu trong năm mới với nhiều điều tốt đẹp và may mắn hơn; mong ngóng bà che chở con cháu vượt qua những điều tai ương hoặc vận xấu kém may mắn có thể ập tới.

  Mâm ngũ quả bắt buộc phải có đầy đủ năm loại trái cây khác nhau với những ý nghĩa khác nhau mang sự tốt đẹp riêng muốn gửi gắm. 5 loại trái cây này không chỉ có kích thước nhau mà còn có màu sắc khác nhau cũng mang những ý nghĩa đặc trưng riêng. Cụ thể mâm ngũ quả với 5 loại trái cây tượng trưng cho Phú, quý, thọ, khang, ninh. Ngoài ra xét theo góc độ vũ trụ thì năm loại trái cây này còn tượng trưng cho năm hành mệnh khác nhau của con người lần lượt là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ý nghĩa của từng loại trái cây tượng trưng trong mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc có thể hiểu như sau:

  • Nải chuối xanh tượng trưng cho bàn tay ngửa lên trên bao bọc và che chở tất cả mọi thứ khác. Đây là biểu tượng cho mùa xuân tươi thắm và căng tràn sức sống đem đến sự bình an và phúc lộc cho gia chủ.
  • Phật thủ hoặc bưởi tượng trưng cho chữ lộc với mong ước các bậc trên ban phước lộc, bình an đến cho con cháu trong gia đình và xua tan đi những điều xu xẻo không may mắn hoặc tai ương có thể ập tới với gia đình.
  • Đu đủ hoặc sung tượng trưng cho mong ước sung túc đầy đủ, một năm mới làm ăn phát đạt và tấn tới hơn năm cũ.
  • Các loại trái cây khác như cam, hồng, mận, quýt… có màu sắc tươi sáng tượng trưng cho sự tươi vui, hòa thuận và may mắn của cả gia đình trong năm mới tới.

  2. Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

  Người dân miền Bắc nổi tiếng là những người khuôn khổ, nguyên tắc với lối suy nghĩ rất chu toàn. Chính vì vậy những phong tục tập quán trong ngày tết được họ chuẩn bị rất kỹ lưỡng trong đó có mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc là cả tấm lòng họ gửi gắm vào đó để tiễn biệt một năm cũ qua đi và chào đón năm mới tới với bao điều mong ước mới.

  Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc? Người miền bắc rất ưa chuộng chuối và đây được xem là loại quả chủ lực cho toàn bộ mâm hoa quả cúng tết. Chính vì vậy chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ hoa quả. Tiếp theo chính là phật thủ tượng trưng cho bàn tay phật) hoặc bưởi – hai loại trái cây này có thể sử dụng thay thế cho nhau. Tiếp theo là các loại quả nhỏ còn lại có màu đỏ, hồng hoặc các màu sắc khác như cam quýt, mận, táo… để xung quanh các loại quả chính trên. Đặc biệt người miền Bắc quan niệm và quan trọng dĩa đựng hoa quả. Nhất định dĩa đựng phải là loại dĩa tròn chứ không phải các loại hình thù khác. Dĩa tròn tượng trưng cho sự tròn đầy, sung túc và no đủ, điều này tượng trưng cho năm mới với mong muốn của người dân được ấm no và đầy đủ tốt lành hơn năm mới.

  Theo phong tục của người miền Bắc, cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ để nải chuối xanh đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa Xuân để đọng thành quả ngọt; nó còn có ý nghĩa che chở, bảo bọc.

  Thứ hai là quả Phật thủ màu vàng – tượng trưng hành thổ nên được đặt ở giữa mâm ngũ quả, trong lòng nải chuối. Phật thủ là loại quả có mười cánh múi chụm lên như 10 ngón tay nên dân gian gọi là tay Phật. Phật thủ được bày lên bàn thờ ngày Tết với niềm cầu mong được bàn tay Phật trời ban phúc lộc. Nếu không tìm được Phật thủ, có thể bày quả bưởi lên mâm ngũ quả cũng mang ý nghĩa tương tự.

  Tiếp theo, ba loại quả khác có các màu đỏ (ứng với mùa Hạ – hành hỏa) như ớt sừng, cam quýt chín, trứng gà, hồng… màu trắng (ứng với mùa Thu – hành kim) như roi, đào… màu đen (ứng với mùa Đông – hành thủy) như mận, hồng xiêm… Tất cả những loại quả này được bày đan xen vào nhau lên mâm ngũ quả tạo thành hình tháp.

  Ngày nay nhiều gia đình miền Bắc có chọn lựa thêm nhiều loại hoa quả để bày lên mâm ngũ quả ngày Tết, kể cả quả ớt mang vị cay đắng cũng được bày lên, miễn sao mâm ngũ quả trông đẹp mắt, thể hiện mong muốn một năm mới đủ đầy, trọn vẹn và hạnh phúc. Muốn mâm ngũ quả được bày đẹp mắt, các bạn nên chọn mua thật kỹ càng để mua được hoa quả tươi ngon, không bị héo.

  3. Lưu ý gì khi chọn các loại quả trưng Tết?

  Để bày trí mâm ngũ quả ngày đẹp và ý nghĩa thì bạn cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ. Tránh rửa các loại quả vơi nước vì chúng sẽ dễ bị héo và thối hỏng.

  Tránh chọn những quả còn non hoặc chưa chín quá. Riêng nải chuối phải là chuối xanh để bệ đỡ mâm quả đủ cứng. Đồng thời có thể bảo ý nghĩa màu sắc theo ngũ hành và không chín trước 3 ngày tết.

  Để chọn được nhiều quả đẹp và ngon và trên hết là sạch thì chị em nội trợ nên lấy tại vườn nhà. Nhưng nếu muốn chất lượng tốt nhất thì nên mua ở những địa điểm uy tín. Chỉ nên mua trước tết một vài ngày. Không nên mua quá cận Tết vì giá sẽ rất cao và không còn cơ hội chọn quả đẹp nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mầm Chồi Lá Tập 29
 • Mâm Cúng Động Thổ Trọn Gói【Bảng Giá 22/01/2021】
 • Những Điều Tối Thiểu Bạn Bắt Buộc Phải Biết Về Thủ Tục Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư
 • Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi
 • Tìm Hiểu Về Nghi Thức Nhập Trạch Nhà Mới
 • Những Thức Quà Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của Người Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Anh Về Tết Trung Thu Ý Nghĩa Nhất
 • Tết Nên Mua Bánh Kẹo Gì? Danh Sách 21 Loại Bánh Kẹo Ngon Ngày Tết Thích Hợp Đãi Khách
 • Chuyên Gia Tư Vấn Dinh Dưỡng Emma Phạm Gợi Ý 10 Mâm Hoa Quả, Bánh Kẹo Ăn Tết Cực Healthy Lại Không Béo
 • Đặt Hàng Mâm Cỗ Trung Thu Giá Tới 10 Triệu Đồng
 • Những Lời Chúc Trung Thu Cho Bé, Các Em Thiếu Nhi Hay Nhất 2021
 • Tết Trung thu đến, dù giàu nghèo gì thì nhà nào cũng có cặp bánh nướng, bánh dẻo. Bởi cũng như bánh chưng cho dịp Tết, Trung thu không có bánh nướng, bánh dẻo sao gọi là Trung thu. Theo đúng truyền thống thì bánh Trung thu sẽ là bánh nhân thập cẩm với mứt sen, lạp xưởng, hạt bí, mứt bí…

  Nhưng vài năm gần đây, bánh Trung thu đã đa dạng hơn nhiều phổ biến nhất là các loại nhân nhuyễn có trứng muối như đậu xanh trứng muối, hạt sen trứng muối. Rồi hàng loạt nhân mới như nhân kem, nhân phô mai, nhân kim sa… lại càng khiến bánh Trung thu mang diện mạo mới. Nhưng dù khác biệt về hình thức và mùi vị đến thế nào, thì cặp bánh Trung thu vẫn ở đó để nhắc nhở người ta về dịp lễ quan trọng với rất nhiều người.

  Cốm

  Thu cũng là lúc mùa cốm về. Mùa cốm ngắn nên thường khi những gánh cốm xuống đường cũng là lúc người người, nhà nhà đều tranh thủ mua về thưởng thức. Và mâm cỗ Trung thu tất nhiên cũng không thể thiếu được đặc sản ngon tuyệt này rồi. Cốm không gói trong túi nilon hay túi giấy mà nhất định phải gói trong lá sen hoặc hiếm quá là lá ráy rồi dùng rơm nếp gói lại. Có thế hạt cốm mới thơm, mà ăn mới mềm dẻo.

  Cốm non ăn nhẩn nha một mình, hoặc khi xếp mâm phá cỗ trông trăng thường ăn kèm với chuối trứng cuốc. Cái ngọt đậm của chuối kèm cái bùi thơm của cốm kết hợp với nhau ăn ý vô cùng. Ngoài ra cốm ăn cùng hồng chín cũng rất hợp vị. Những cặp đôi này rất được lòng của người già.

  Hồng

  Mùa thu cũng là mùa hồng. Hồng có hai loại, một là hồng đỏ, loại thứ 2 là hồng ngâm hay còn gọi là hồng giòn không hạt. Nếu hồng đỏ gây ấn tượng bởi lớp vỏ đỏ au, ruột mềm, ngọt hợp ăn cùng cốm thì hồng ngâm đích thị là loại quả ưa thích của người trẻ.

  Chuối

  Chuối là loại quả quanh năm, vùng nào cũng có, vậy hà cớ gì phải xếp nó vào mâm cỗ Trung thu. Nhưng cứ để ý mà xem, những mâm cỗ Trung thu truyền thống thế nào cũng có chuối. Vào Trung thu là lúc chuối vào mùa, chuối để chín sẽ xuất hiện những vết đen lâm thâm, được gọi là chuối trứng cuốc. Loại chuối này nhìn có thể kém mã, nhưng ăn thơm, ngọt đậm đà, rất hợp để ăn cùng cốm.

  Chó bưởi

  Thường mâm cỗ Trung thu cũng không thể thiếu được quả bưởi. Khi xưa, các bà các mẹ đều để dành những quả bưởi ngon nhất cho dịp này. Nhưng ngoài ra, những người khéo tay còn chịu khó tỉa tót, biến quả bưởi thành chú chó bưởi bông xù vô cùng đáng yêu.

  Rõ ràng quả bưởi thì bình thường vô cùng, nhưng chú chó bưởi thì khiến người ta không thể không trầm trồ. Đặc biệt lũ trẻ con sẽ vô cùng hào hứng khi mâm cỗ Trung thu có sự hiện diện của quả bưởi dưới phiên bản độc đáo đến thế này.

  Theo afamily

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trò Chơi Đoán Ô Chữ Chủ Đề: Trung Thu
 • 5 Cách Tạo Hình Công Từ Rau Củ Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt
 • Mâm Buffet Trung Thu 45 Món Của Các Bé Mẫu Giáo Vĩnh Phúc Khiến Dân Mạng Cũng Thòm Thèm
 • Cách Tổ Chức Tết Trung Thu Cực Vui Cho Thiếu Nhi
 • Kịch Bản Tổ Chức Trung Thu Cho Cá Nhân Tổ Chức
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Văn Hóa 3 Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghệ Nhân Chưng Mâm Ngũ Quả Đắt Hàng
 • Miền Trung Có Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì? Mỗi Loại Quả Đc Sắp Xếp Như Thế Nào. Mỗi Loại Quả Có Ý Nghĩa Gì Miền Nam Có Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì? Mỗi Loại Quả Đc S
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa 3 Miền
 • Sự Khác Nhau Giữa Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền
 • Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở 3 Miền Đất Nước
  • Những điềm lành và kiêng kỵ ,đầu năm trồng cây – cắm hoa theo phong thủy khai vận để đón tài lộc, Mâm ngũ quả ngày tết và văn hóa 3 miền Bắc-Trung-Nam, Chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa, nghi lễ đầu năm đi chùa,hay tục xông đất,lì xì đầu năm, chọn hướng xuất hành, khai trương ……..

   Đi chùa nhiều có tốt không, có nên lấy lộc về không

   Theo chu kỳ của thời gian, khi mùa xuân về dân tộc Việt lại đón Tết Cổ truyền – Chữ”Tết” do chữ “Tiết” (節) mà thành. Hai chữ “Nguyên Đán” (元旦) có gốc chữ Hán; “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “Đán” có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”, nhưng chúng ta còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản chỉ gọi là Tết – Tết đến, hiệu báo năm cũ đã qua, năm mới lại đến… Là dịp chúng ta tổng kết thành tựu, thất bại của năm cũ, lên kế hoạch cho năm mới, hướng về sự sum họp vui vầy bên gia đình, là dịp tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên ông bà, thăm hỏi bà con xa gần, đi lễ chùa cầu sự bình an…Tết là phong tục tập quán đẹp của người Việt, dù là người Việt ở xa Tổ quốc (ở hải ngoại) hầu hết họ luôn nhớ về ngày Tết của nước Việt. Nhà nghiên cứu văn hóa… Giáo sư, Tiến sĩ Bae Yang Soo, Chủ nhiệm khoa Tiếng Việt – Trường Đại học Ngoại ngữ Pusan Hàn Quốc, Trưởng ban Thư ký Hội những người yêu Việt Nam đã từng nói rằng : không ở đâu như ở Việt Nam mà tết đến tất cả con cháu lại quây quần bên mâm cơm và chúc nhau những lời tốt đẹp nhất.Và chỉ có ở Việt Nam mới giữ được văn hóa truyền thống gia đình mỗi khi tết đến xuân về ………… Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, phổ biến phong tục của người Việt với Tết Cổ truyền như : nghi lễ đầu năm đi chùa,hay tục xông đất,lì xì đầu năm, ,chọn hướng xuất hành, khai trương … Chúng tôi tổ chức biên soạn cuốn Sách có độ dày 420 trang.Gía phát hành 335,000đ/ 1 cuốn

   Nội dung cuốn sách được trình bày gồm các phần như sau:

   Phần I : Tết trong lòng người Việt – Ý nghĩa, những kiêng ky và may mắn

   * Chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa, nghi lễ đầu năm đi chùa,hay tục xông đất,lì xì đầu năm, ,chọn hướng xuất hành, khai trương ……..

   * Những điềm lành và kiêng kỵ ,đầu năm trồng cây -cắm hoa theo phong thủy khai vận để đón tài lộc

   * Mâm ngũ quả ngày tết và văn hóa 3 miền Bắc-Trung-Nam

   Phần II : Đi chùa, giá trị tâm linh, hiểu sao cho đúng

   Phần III : Cầu nguyện, cầu an, cầu siêu theo nhà Phật

   B. Trình bày nghi thức cầu nguyện, cầu an và cầu siêu

   C. Hành trình chữa lành và lời nguyện cầu của phật tử

   Phụ lục – Giới thiệu nguồn gốc, sự tích thành hoàng, đền, chùa, đẹp và linh thiêng nhất Việt Nam

   Từ những nguồn tài liệu của các bậc học giả, nhà nghiên cứu nhằm tìm hiểu, khám phá những nét đẹp, độc đáo trong phong tục, tín ngưỡng…; đồng thời góp phần cung cấp cho độc giả thêm một tài liệu tham khảo cần thiết và hữu ích về một số thành tố trong nền văn hóa tâm linh của người Việt.

   Với cuốn sách này, độc giả sẽ hiểu cặn kẽ những phong tục, và cách thức tiến hành và thực hành các nghi thức thờ cúng, cách soạn thảo ứng dụng các bài văn khấn trong những tình huống cụ thể trong các ngày quan trọng khác nhau, để tránh nhầm lẫn và thiếu sót khi hòa mình vào trong không gian tâm linh, hoặc đang thành kính ngưỡng vọng đối với Trời, Phật, tổ tiên,… trong quá trình thực hành các nghi lễ cổ truyền của dân tộc, cũng như khám phá thêm về những quan niệm cổ truyền của dân tộc nói riêng và phương Đông nói chung. Bên cạnh đó, độc giả còn được khám phá những danh lam, thắng cảnh độc đáo lâu đời trên khắp mọi miền đất nước.Đây là tài liệu tham khảo hữu ích và cần thiết để nghiên cứu và sử dụng về nghi thức và văn khấn một cách hiệu quả, hợp lý cần thiết cho mọi người, mọi nhà trong mỗi gia đình được dùng tại gia đình hoặc trong các dịp đi du lịch đến khắp nơi trong mùa lễ hội. Sách được in với hình thức đẹp, khổ 19×27 cm, dày 428 trang. Giá:335.000đ

   Nghi thức và văn khấn tại đình, chùa phủ

   Nội dung của cuốn sách bao gồm bốn phần chính sau:

   Chương I. Những quy tắc của nghi thức thờ cúng và sắp đặt bàn thờ của người Việt

   Chương II. Phong tục, nghi thức và văn khấn được sử dụng trong gia đình người Việt

   Chương III. Nghi thức và văn khấn tại đình, chùa phủ

   Chương IV. Ngày xuân hành hương về đất Phật – Khám phá những ngôi chùa nổi tiếng

   Trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội hiện nay, vấn đề giữ gìn và phát huy các giá trịvăn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là các nghi lễ thờ cúng đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi đây chính là một nét Văn hóa cổ truyền, hàm chứa những giá trị đạo đức cao cả, là đạo hiếu của con cháu, là lòng biết ơn đối với những người có công với cộng đồng, dân tộc; và có tính chất giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ.Nhằm lưu giữ và phát huy các nét văn hóa truyền thống của dân tộc về nghi lễ thờ cúng; giúp cho người đọc tìm hiểu thêm về cách sắm lễ, dâng lễ, các bài văn khấn thờ cúng dân gian, thờ cúng tổ tiên; đặc biệt là trong ngày tết cổ truyền đang gần kề và những ngày lễ, tiết quan trọng trong năm;… Nhà xuất bản Hồng Đức xin giới thiệu quyển sách:

   Nội dung cuốn sách gồm có những phần sau:

   Phần thứ nhất. Nghi thức cúng, khấn, vái, lạy của người Việt;

   Phần thứ hai. Nghi lễ thờ cúng các vị thần theo tín ngưỡng dân gian;

   Phần thứ ba. Nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Việt;

   Phần thứ tư. Nghi lễ thờ cúng tết cổ truyền và các ngày lễ tiết quan trọng trong năm;

   Phần thứ năm. Những điều nên biết về phong tục, tập quán cổ truyền Việt Nam.

   CẨM NANG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

   Với bốn ngàn năm văn hiến, đất nước Việt Nam có một nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Trong dòng sông văn hóa ấy, lễ hội là một thành tố quan trọng tạo nên hình hài, cốt cách của người Việt.

   Đi liền với đời sống lao động sản xuất, lễ hội là một hình thức sinh hoạt văn hóa có mặt ở khắp nơi, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của con người. Trong kho tàng lễ hội ấy, có những lễ hội đã có mặt cách đây hàng nghìn năm nhưng vẫn được nhân dân ta duy trì và gìn giữ. Bởi đó chính là dịp để con người ta có thể giao lưu cộng cảm, trao truyền những đạo lý, tình cảm, mỹ tục và khát vọng cao đẹp. Từ đó, nó mang lại cho con người sự thanh thản nơi tâm linh, gạt bỏ hay quên đi những lo toan thường nhật để về với cội nguồn, với thiên nhiên, tạo dựng cho mỗi con người một cuộc sống yên vui, tốt lành.

   Lễ hội Việt Nam bao giờ cũng hướng tới một đối tượng thiêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần. Đó có thể là vị thần Sông, thần Núi,… hay những nhân vật lịch sử đã có công góp phần mang lại cuộc sống thái bình cho nhân dân như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo…

   Hầu hết lễ hội Việt Nam diễn ra vào mùa xuân và mùa thu là hai mùa đẹp nhất trong năm, đồng thời cũng là lúc nhà nông có thời giờ nhàn rỗi. Ở mỗi vùng miền, lễ hội bên cạnh những nét chung, luôn mang đậm nét đặc trưng của vùng miền đó, thể hiện phần nào tính cách, tâm hồn của người dân địa phương.

   Lễ hội là tổng hòa các giá trị văn hóa truyền thống bao đời của dân tộc Việt Nam. Muốn gìn giữ và phát huy các giá trị quý giá đó, điều đầu tiên là phải biết và hiểu thật sâu gốc gác, nguồn cội của chúng. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về lễ hội Việt Nam, Nhà xuất bản Hồng Đức giới thiệu cuốn sách hi vọng qua tập sách này bạn đọc có thể thấy được những cái hay, cái đẹp trong nền văn hóa đậm đà bản sắc của người Việt, đất Việt.

   Nội dung của cuốn sách bao gồm bốn phần chính sau:

   Phần thứ nhất. Lễ hội mùa xuân;

   Phần thứ hai. Lễ hội mùa hạ;

   Phần thứ ba. Lễ hội mùa thu;

   Phần thứ tư. Lễ hội mùa đông.

   Nội dung cuốn sách trình bày một cách đầy đủ và chi tiết về những lễ hội của 54 dân tộc anh em sinh sống trên 63 tỉnh thành của đất nước Việt Nam theo trình tự thời gian. Sách là bức tranh phác họa toàn cảnh về lễ hội Việt Nam, trong đó những giá trị văn hóa, truyền thống dân tộc được khắc họa một cách rõ nét nhất.

   Sách Tư Pháp giúp bạn nắm bắt được thông tin hiệu quả hơn

   Liên tục cập nhật nhiều đầu sách hay về lĩnh vực Tư pháp ,pháp luật kinh tế xã hộ,chính trị tài chính có chất lượng nội dung luôn đúng và chính xác với mức giá rẻ hơn thị trường từ 25 – 35%.

   Miễn phí giao hàng với đơn hàng 250K trở lên (đối với khách hàng ở tỉnh), miễn phí ship vận chuyển nội thành HN (bất kì đơn giá nào – không phụ thuộc có hóa đơn VAT hay không).

   Sản phẩm bán ra có đầy đủ hóa đơn VAT, có thể chiết khấu trên hoặc ngoài hóa đơn (tùy khách hàng lựa chọn).

   Hỗ trợ đổi trả miễn phí hoặc hoàn tiền 100% nếu chất lượng sách không đạt yêu cầu như: sai lệch về nội dung, chất lượng sách in không rõ ràng, giấy mỏng, không đúng chuẩn ISO… trong 1 tháng.

   Sách Tư Pháp

   Địa chỉ: Ngõ 379 Đội Cấn – Phường Cống Vị – Quận Ba Đình – Hà Nội

   Điện thoại: ĐT 0975 844 665 + ZALO 0909 366 858

   Ngày đăng: 18-11-2019

   149 lượt xem

  TƯ VẤN MUA SÁCH PHÁP LUẬT

  Hotline

  Mr. Minh

  ZALO

  0975 844 665

  THỐNG KÊ SÁCH PHÁP LUẬT

  Tổng truy cập: 186,208

  Đang online: 9

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dâng Phật Cửa Chùa Ngày Tết Thành Kính Rước Phước Lộc Cả Năm
 • Văn Hóa Bày Mâm Ngũ Quả Và Tục Kiêng Các Thực Phẩm Ngày Tết Ở Ba Miền
 • Những Kiêng Kị Cần Tránh Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Khác Biệt Thú Vị Trong Mâm Ngũ Quả Tết 3 Miền, Giải Thích Lý Do Chuối Miền Bắc Siêu Đắt Còn Trong Nam Rẻ Rề
 • Mâm Ngũ Quả Không Cần “thuận Miệng” Chỉ Cần Có Những Loại Quả Này
 • Khác Biệt Thú Vị Trong Mâm Ngũ Quả Tết 3 Miền, Giải Thích Lý Do Chuối Miền Bắc Siêu Đắt Còn Trong Nam Rẻ Rề

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Kiêng Kị Cần Tránh Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Văn Hóa Bày Mâm Ngũ Quả Và Tục Kiêng Các Thực Phẩm Ngày Tết Ở Ba Miền
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dâng Phật Cửa Chùa Ngày Tết Thành Kính Rước Phước Lộc Cả Năm
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Văn Hóa 3 Miền Bắc
 • Nghệ Nhân Chưng Mâm Ngũ Quả Đắt Hàng
 • Trong văn hóa, tín ngưỡng hướng về cội nguồn của người Việt Nam từ nhiều đời này, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên được đặc biệt coi trọng. Vì lẽ đó mà mỗi độ Tết đến, xuân về, bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt luôn được đặc biệt chú trọng, chăm chút và mâm ngũ quả là một trong những nhân tố không thể thiếu.

  Mâm ngũ quả có khoảng năm thứ trái cây khác nhau, thường xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên của người Việt mỗi dịp năm mới. “Ngũ” ở đây tức ngũ hành tương sinh còn quả mang biểu tượng cho sự đủ đầy, sung túc, sinh sôi, nảy nở. Màu sắc trên mâm ngũ quả vì vậy cũng được lựa chọn và phối trộn theo đúng với nguyên tắc ngũ hành, dễ nhận thấy nhất chính là: thổ – vàng (đu đủ, cam, xoài), mộc – xanh (chuối, dừa), kim – trắng (roi, lê), hỏa – đỏ (hồng, táo), thủy – đen (nho, măng cụt, hồng xiêm).

  Ngoài việc chọn lựa theo màu sắc, người am tường sâu sắc về ngũ hành cũng chọn phối hợp loại quả hội đủ ngũ vị và hài hòa âm – dương. Ví như đu đủ mát, tính âm (hàn) để cân bằng, kết hợp với các loại quả có tính dương, ví dụ hồng xiêm…

  Các loại quả thu thập đa dạng từ 4 phương ngụ ý đem tất cả tinh hoa dâng lên cho tổ tiên đồng thời thể hiện nguyện ước của gia chủ thông qua tên gọi, màu sắc và cách chúng được sắp xếp. Nhưng tùy vào đặc trưng vùng miền, mâm ngũ quả có sự khác biệt rõ nét ở 3 miền: Bắc, Trung, Nam.

  Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

  Ở miền Bắc, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

  Các loại quả thường được bày biện trên mâm ngũ quả ngày Tết ở miền BP thường là: chuối xanh, bưởi, cam, quýt, hồng, ớt, roi… đặc trưng của khí hậu của miền Bắc.

  Quả phật thủ: Bàn tay Phật nhằm bảo vệ gia đình.

  Bưởi: Mong muốn an khang thịnh vượng, màu vàng ứng với Kim.

  Quả chuối: Tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm, màu xanh ứng với Mộc

  Quả sung hoặc quả mây: Mang đến sự sung túc, no ấm, màu xám/nâu ứng với Thổ

  Quả quất, quả hồng: Biểu trưng cho sự may mắn, màu đỏ ứng với Hỏa

  Quả lê hoặc dưa lê: Sự thành đạt, thăng tiến, màu trắng ứng với Thủy

  Ngoài ra, nhiều gia đình còn chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ… để mâm ngũ quả thêm sinh động và đẹp mắt.

  Mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản

  Người dân miền Trung không quá câu nệ hình thức của mâm ngũ quả mà có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Hơn nữa, người miền Trung có sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả được bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

  Miền Nam bày mâm ngũ quả cầu kỳ

  Mâm ngũ quả của miền Nam không được bày theo quan niệm ngũ hành nhưng rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả cúng gia tiên. Họ không chọn chuối để bày vì phát âm khá giống từ “chúi” được hiểu là sự nguy khó và không may mắn, quýt cũng là loại quả không có trên mâm ngũ quả vì có câu “quýt làm cam chịu” hay lê, táo được coi là “lê lết, đổ bể, làm ăn thất bại”.

  Người miền Nam sẽ bày các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… khi phát âm, nghe giống như “cầu – sung (sung túc) – vừa – đủ – xài”.

  Dù có khác nhau ở từng địa phương và có nhiều biến đổi theo nhịp sống của xã hội hiện đại, tuy nhiên mâm ngũ quả chưng bàn thờ tổ tiên ngày đầu năm mới vẫn là yếu tố làm nên một cái Tết vẹn tròn của người Việt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Không Cần “thuận Miệng” Chỉ Cần Có Những Loại Quả Này
 • Chi Tiền Triệu Để Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu
 • Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây Trong Mâm Ngũ Quả Bạn Nên Biết
 • Hội Trại “xuân Họp Mặt
 • Kỳ Lạ Cây Dừa Đâm Đọt Thành Hình… Rồng, Phụng
 • Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả 3 Miền (Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả 3 Miền Ngày Tết
 • Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền Ngày Tết
 • Trên Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì?
 • Tìm Hiểu Tất Cả Về Mâm Ngũ Quả
 • Mâm Ngũ Quả Miền Nam Có Ý Nghĩa
 • Ở Việt Nam, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền, mỗi loại quả đều mang ý nghĩa riêng. Gốm Sứ bảo Lộc xin được phép chia sẻ về Ý nghĩa của mâm ngũ quả 3 miền như thế nào để các gia đình cần phải hiểu và gửi gắm cầu mong trong năm mới.

  Mâm ngũ quả là mâm quả có 5 loại khác nhau, mỗi loại quả tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ thông qua tên gọi và màu sắc của loại quả đó. Ngoài ra, từ ” ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt để đạt ngũ phúc lâm môn gồm: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

  Tùy từng vùng miền với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng, người ta còn chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả trên ban thờ.

  • Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, đón may mắn, bao bọc và chở che.
  • Phật thủ: Bàn tay Phật để che chở cho cả gia đình.
  • Bưởi: Mong ước an khang, thịnh vượng.
  • Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt và thăng tiến trong công việc.
  • Cam và quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.
  • Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý làm việc gì cũng suôn sẻ.
  • Lựu: Có nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.
  • Đào: Tượng trưng sự thăng tiến.
  • Táo: Tượng trung cho phú quý và giàu sang.
  • Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện cho sự phát tài phát lộc.
  • Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào và may mắn.
  • Quả trứng gà: Mang ý nghĩa là lộc trời cho.
  • Sung: Gắn với biểu tượng của sự sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.
  • Đu đủ: Tượng trung cho sự thịnh vượng, đủ đầy.
  • Xoài (phát âm giống như từ “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không hề thiếu thốn.

  Mâm ngũ quả của miền Bắc

  Mâm ngũ quả của người miền Bắc được bày theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì vậy, mâm ngũ quả được phối theo 5 màu khác nhau gồm: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

  Cách bài trí, sắp xếp màu sắc của từng loại quả phải xen kẽ với nhau để trông đẹp mắt, hợp phong thủy của ngày Tết. Tuy không quan trọng việc có nhiều hay ít, nhưng mọi người đều phải sắm đầy lễ, đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa của từng loại để bày cúng.

  Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có 5 loại gồm: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

  Cách bày mâm truyền thống: Chuối đặt ở dưới cùng để đỡ lấy các loại quả khác. Giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng, các loại quả được bày xung quanh. Những chỗ còn trống được đặt xen kẽ như quýt vàng, táo xanh, hoặc ớt chín đỏ.

  Do hoa quả ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Giờ đây người ta cũng không quá câu nệ cứng nhắc ngũ quả nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả, có thể thêm nho, táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm,… Dù bày biện nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

  Mâm ngũ quả của người miền Trung

  Miền Trung có nhiều vùng nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên cũng không quá câu nệ về hình thức. Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính lên tổ tiên. Vì vậy, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn tươi ngon là được.

  Các loại quả thường thấy ở miền Trung như thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt,…

  Mâm ngũ quả của người miền Nam

  Mâm ngũ quả miền Nam được bày theo ” Cầu sung vừa đủ xài “, với ý nghĩa mong muốn năm mới đủ đầy và sung túc, tương ứng với 5 loại quả là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả dứa với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu mong may mắn.

  Người miền Nam kiêng kỵ cúng vài loại quả, vì theo phát âm tên gọi mang lại ý nghĩa không tốt, như:

  • Chuối: còn có nghĩa là chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.
  • Lê, táo: có nghĩa là lê lết, đổ bể, dễ dàng thất bại.
  • Cam, quýt: Đơn giản là quýt làm cam chịu.

  Mâm ngũ quả ngày Tết là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, dù khác nhau về vùng miền nhưng ý nghĩa của mâm ngũ quả 3 miền như thế nào thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và ước mong có một năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và đủ đầy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Viết Một Bài Thuyết Trình Về Mâm Ngũ Quả Ở Miền Nam Bằng Tiếng Anh Và Nêu Ý Nghĩa Về Các Loại Quả Có Trong Đó?
 • Tết Thử Trổ Tài Điêu Khắc Dưa Hấu Trưng Mâm Ngũ Quả
 • Sự Kiện Dâng Mâm Ngũ Quả
 • Phong Tục Bày Mâm Ngũ Quả Của Người Việt
 • Nét Độc Đáo Trong Mâm Ngũ Quả Cầu Tài Lộc Của Người Miền Nam
 • 3 Cách Làm Mâm Ngũ Quả Chuẩn Ngày Tết Theo Phong Cách 3 Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Mang Lại Tài Lộc
 • Mâm Trái Cây Tổng Hợp Được Trang Trí Bằng Hoa Hồng Trắng
 • Ý Nghĩa Và Cách Chưng Mâm Trái Cây Ngày Tết 2021
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đơn Giản Mà Đẹp Trong Dịp Tết Nguyên Đán
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa Ở Gia Kiệm
 • Mâm ngũ quả ngày Tết mang lại ý nghĩa gì ?

  Không phải tự nhiên mà mâm ngũ quả lại trở thành đồ cúng vô cùng quan trọng trên bàn thờ ngày tết. Mâm ngũ quả mang ý nghĩa sâu sắc, là món quà mà con cháu muốn thể hiện lòng biết ơn, lòng hiếu thảo với tổ tiên và mong ước những điều tốt lành cho gia chủ. Chính vì thế mà mâm ngũ quả luôn là thứ không thể thiếu trong ngày tết của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

  Về mặt tâm linh nói chung, từ xưa đến nay tất cả mọi vật chất đều được tạo nên từ 5 yếu tố cơ bản, đó là: Kim loại (kim), nước (thủy), gỗ (mộc), lửa (hỏa), thổ (đất). Các yếu tố này còn được gọi là ngũ hành. Chính từ nguồn gốc của việc này đã tạo nên suy nghĩ không chỉ của Viêt Nam nói riêng mà cả các đất nước phương Đông đều có suy nghĩ thể hiện mâm ngũ quả theo luật ngũ hành.

  Theo quan niệm của người xưa thì mâm ngũ quả thể hiện đầy đủ được các loại trái cây quý trong trời đất. Con số 5 tượng trưng cho ngũ hành, đây được coi là một con số đẹp, tốt cho phong thủy, thể hiện sự bền bỉ, sức mạnh đoàn kết.

  Cũng vì thế mà mâm ngũ quả ngày Tết luôn thể hiện được sự hòa thuận âm dương, sinh sôi nảy nở, cùng nhau phát triển. Mâm ngũ quả cũng vì thế được cũng vào cả ngày giao thừa để kính dâng lên tổ tiên, thần linh. Với mong muốn các loại quả làm từ mồ hôi, công sức của người dân lao động dâng lên đất trời, bề trên để thể hiện lòng thành kính, mong muốn được ban lộc, ban phước lành.

  Từ đó, có thể thấy ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết đã trở nên vô cùng quan trọng và lớn lao biết nhường nào.

  Các loại quả có thể sử dụng làm mâm ngũ quả

  Các loại quả có thể dùng để làm mâm ngũ quản vào ngày Tết là những quả sau:

  • Quả Chuối: tượng trưng cho gia đình sum vầy, quây quần, đầm ấm hạnh phúc bên nhau. Các quả chuối xếp thành buồng thể hiện sự cùng nhau hứng lấy may mắn, luôn bao bọc và che chở cho nhau suốt đời.
  • Quả Phật thủ:được xem như là bàn tay khổng lồ của Phật Tổ Như Lai luôn bao bọc cho cả gia đình.

  3 cách làm mâm ngũ quả chuẩn theo phong cách 3 miền Bắc – Trung – Nam

  Cách làm mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc đúng chuẩn

  Nếu bạn sống ở miền Bắc bạn sẽ hiểu rằng mâm ngũ quả ngày tết quan trọng thế nào. Đó là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết cổ truyền. Dù gia đình bạn giàu hay nghèo, có điều kiện hay không thì mâm ngũ quả để dâng lên tổ tiên cũng cần thật đầy đủ. Mâm ngũ quả ngày Tết thường sẽ có 5 loại quả: chuối xanh, bưởi (hoặc phật thủ), quả đu đủ, hồng và quả sung.

  Theo quan niệm người miền Bắc thì mỗi loại quả sẽ có những ý nghĩa mang lại khác nhau:

  Nải chuối xanh được tượng trưng cho hành Mộc và được coi là trọng tâm quan trọng của mâm ngũ quả. Vì thế nải chuối sẽ được để ở dưới cùng của mâm ngũ quả. Nải chuối có hình giống như bàn tay phật ngửa lên để thể hiện sự che chở, bảo vệ cho gia chủ, mang lại tài lộc, vận may. Tùy vào kích thước và sở thích của mỗi gia đình có thể dùng từ hai đến ba nải chuối chụm lại để tăng thêm kích thước cho mâm ngũ quả. Bạn nên chọn những nải chuối thắp hương có mã đẹp, các quả đều tăm tắp để mâm ngũ quả thêm đẹp hơn.

  Đặt giữa nải chuối là quả bưởi (hoặc quả phật thủ). Quả bưởi có màu vàng tượng trưng cho hành Thổ. Quả bưởi được đặt giữa trung tâm của nải chuối thể hiện sự quy tụ, đoàn kết và mong được thần linh che chở. Nhiều hộ gia đình lại dùng quả phật thủ vì quả phật thủ có mười cánh chụm lại hình bàn tay phật thể hiện sự may mắn và ban lộc hơn.

  Quả hồng, quả quýt tượng trưng cho hành Hỏa. Thể hiện sự quây quần, đầm ấm của gia đình hạnh phúc.

  Cuối cùng là quả đu đủ, quả sung. Quả đu đủ đặt cạnh quả bưởi, còn quả sung có thể để xen kẽ vào nải chuối hoặc để lên trên nải chuối. Xếp sao cho xen kẽ các màu để mâm ngũ quả thêm đẹp mắt và đầy đặn.

  Ngoài ra, ở miền Bắc còn có thêm một số loại quả cũng có thể bày trên mâm ngũ quả thay thế hoặc thêm vào mâm ngũ quả để cho mâm ngũ quả thêm đầy đặn và ý nghĩa hơn. Các quả có màu đỏ như cam quýt, ớt (hành hỏa), quả roi (hành kim), hoặc quả hồng xiêm, nho có màu sẫm ( hành thủy) cũng có thể thêm vào mâm ngũ quả để tăng thêm sự đầy đặn, phước lành của mỗi loại quả này.

  Thường thì khi chọn số lượng các loại quả bày trên mâm ngũ quả sẽ là số lẻ. Nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mâm ngũ quả gia chủ muốn làm to hay nhỏ để mua về làm mâm ngũ quả.

  Cách làm mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam đúng chuẩn

  Khác với suy nghĩ của người miền Bắc, người miền Nam họ sẽ có suy nghĩ đơn giản và thiết thực hơn. Họ sẽ mua các loại quả nhanh chóng qua các trang mạng cho tiện và nhanh. Họ làm mâm ngũ quả theo phát âm của từng trái làm sao để có được sự cầu, sung, vừa, đủ , xài. Điều đó tương ứng với các loại quả là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Để làm đế họ sẽ chọn 3 quả dứa để tạo nên sự chắc chắn cho mâm ngũ quả.

  Khi để chân là 3 quả dứa thì bạn chỉ cần sắp xếp lần lượt xen kẽ các loại quả khác sao cho tạo thành mâm ngũ quả hài hòa về màu sắc. Có trụ chắc chắn và đầy đủ là được.

  Người miền Nam khác với người miền Bắc. Họ quan niệm rằng chuối không mang lại tài lộc và may mắn, vì các phát âm của quả chuối là “chúi” tạo cảm giác nguy khó, gian nan. Còn quả quýt, cam lại đem lại sự cam chịu, không tốt nên không sử dụng các loại quả này để làm mâm ngũ quả.

  Ngoài 5 loại quả kể trên thì còn có quả dưa hấu cũng là một loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả của người miền Nam. Vì họ quan điểm rằng, dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự trung thành, tốt bụng của người miền Nam, nên nhiều gia đình cũng làm mâm ngũ quả có cả quả dưa hấu.

  Cách làm mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung đúng chuẩn

  Dải đất miền Trung thường gặp nhiều cơn bão vì thế mà ở vùng miền Trung thường có khá ít các loại quả. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt các loại quả ship đến để nếu muốn mâm ngũ quả ngày tết được đầy đủ nhiều lộc.

  Với suy nghĩ của người miền Trung, họ luôn thật thà và chất phác vì thế mà họ không câu nể nhiều các loại quả làm mâm ngũ quả. Họ chủ yếu là lòng thành tâm vì thế mà nhà có gì, gần nhà có gì họ sẽ cúng nấy. Do địa hình nằm giữa miền Bắc và miền Nam vì thế mà mâm ngũ quả của người miền Trung có thể có lẫn các loại quả của người miền Bắc và người miền Nam.

  Các lưu ý khi làm mâm ngũ quả ngày Tết và những điều cấm kỵ

  Nhiều hộ gia đình thường mua hoa quả giả để bày trên bàn thờ vì nghĩ sẽ để được lâu, đẹp mà lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy cho rằng việc để thờ cúng hoa quả giả là cấm kỵ. Làm như vậy sẽ không cho thấy được lòng thành của con cháu. Hoa quả thật tuy đắt hơn những mới thể hiện được lòng thành tâm, kính trọng tổ tiên.

  Khi mua quả để bày mâm ngũ quả, nên chọn các quả tươi sạch, thơm ngon, còn xanh chưa chín. Vì để bày mâm ngũ quá ít nhất cũng từ 4 – 7 ngày. Nếu bày các quả chín để đến lúc hạ đồ sẽ bị hỏng, không ăn được.

  Khi bày biện mâm ngũ quả, không bày quá cao để tránh đầy có thể làm rơi quả. Ảnh hưởng đến bàn thờ tổ tiên, gia chủ có thể gặp sự cố, động bàn thờ, bát hương.

  Khi mua quả về làm mâm ngũ quả, phải để nơi khô ráo, lau rửa sạch sẽ. Chứ không để lăn lóc hay để vào tủ lạnh rồi mới đặt lên bàn thờ.

  Nhiều người quá tâm linh, còn phải đếm số quả chuối chẵn hay con số có hợp mệnh gia chủ không. Khiến mất thời gian lựa chọn quả làm mâm ngũ quả. Việc số chuối ở các nải chuối không ảnh hưởng gì đến việc làm mâm ngũ quả.

  Nhiều chuyên gia về tâm linh đã chỉ ra: mâm ngũ quả không nhất thiết chỉ bó buộc 5 loại quả. Có thể bày đến 8,9 loại quả hoặc 10 quả chứ không chỉ có 5 loại quả nhất định. Bạn chỉ cần bố trí sao cho mâm ngũ quả đầy đặn, thể hiện lòng thành với tổ tiên, thần linh là được.

  Qua bài viết, bạn đã biết được cách làm mâm ngũ quả ngày tết và những điều cần chú ý khi làm mâm ngũ quả. Nội thất Lương Sơn kính chúc gia đình bạn có kỳ nghỉ Tết hạnh phúc, sum vầy và đầm ấm!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Mâm Quả Cưới ” Chuẩn” Nhất Năm 2021
 • Cách Chưng Trái Cây Đẹp Ngày Cưới Cực Đơn Giản
 • Cách Làm Các Món Sinh Tố Hoa Quả Trái Cây Giảm Cân Đẹp Da Mùa Hè
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Làm Chó Bông Bằng Bưởi Trang Trí Mâm Ngũ Quả Trung Thu
 • Sắp Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Dành Cho Miền Bắc & Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Ý Nghĩa Mâm Trầu Cau Và Trái Cây Trong Lễ Hỏi
 • Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa
 • 1️⃣hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Mâm Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Chuẩn Không Cần Chỉnh ® Blog Cưới
 • Trung Tâm Dạy Làm Tráp Ăn Hỏi Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Mâm Quả Đám Hỏi Đúng Là Như Nào?
 • Chuối xanh
 • Trái phật thủ hoặc bưởi
 • Các loại quả nhỏ hơn: Cam, quýt, mận, táo…
 • Mâm đựng tròn
 • Đầu tiên bày nải chuối xanh ngay chính giữa và bao trùm toàn bộ dĩa. Chuối xanh là loại quả chủ lực nên được bày đầu tiên và có nhiệm vụ nâng đỡ tất cả các loại quả còn lại và nhất quyết nải chuối phải là loại trái cây nằm dưới cùng.
 • Tiếp theo bạn bày phật thủ hoặc bưởi thay thế (một trong hai loại quả bạn chọn loại quả nào cũng được vì có ý nghĩa tương tự nhau). Tuy nhiên với những người theo phật hoặc theo đạo thì nhất quyết phải dùng quả phật thủ. Một trong hai loại quả này sẽ được đặt ngay chính giữa nải chuối.
 • Cuối cùng các loại quả nhỏ khác được trình bày xung quanh giữa kẽ của các quả chuối hoặc đặt phía trên quả chuối sao cho đẹp mắt và gọn gàng là được. Mâm ngũ quả của người miền Bắc phải càng tròn trịa khi bố trí sắp xếp các loại quả xong thì càng tốt và càng có ý nghĩa.
  • Mâm ngũ quả thể hiện toàn diện và đầy đủ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc ta. Đây chính là tỏ rõ lòng thành kính và sự biết ơn của người dân tới ông bà tổ tiên, các đấng sinh thành cũng như những người che chở họ trên cao mà họ thầm kính trọng, ngưỡng mộ.
  • Mâm ngũ quả còn mang ý nghĩa là sự báo cáo thành quả lao động gặt hái được sau một năm của cả đại gia đình gia chủ muốn báo cáo lên cho ông bà tổ tiên biết.
  • Mâm ngũ quả chính giữa bàn thờ – nơi trang trọng và linh thiêng nhất trong gia đình còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức tốt đẹp là mong muốn ông bà tổ tiên, những người ở trên cao phù trì phù hộ cho con cháu trong năm mới với nhiều điều tốt đẹp và may mắn hơn; mong ngóng bà che chở con cháu vượt qua những điều tai ương hoặc vận xấu kém may mắn có thể ập tới.

  Mâm ngũ quả ngày tết miền nam

  Khác với mâm ngũ quả ngày tết miền trung hay miền bắc, mâm ngũ quả miền nam có nhiều điều đặc biệt.

  • Mãng cầu: mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng
  • Sung: sự sung túc, sung mãn về tình cảm, tiền bạc
  • Dừa: cầu mong cuộc sống vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn
  • Đủ: cầu mong sự no đủ cả về kinh tế và tình cảm, đầy đủ thịnh vượng trong cuộc sống
  • Xoài: việc tiêu xài không cần lo nghĩ

  Mình vừa giới thiệu cho các bạn về cách trình bày cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết của miền Nam và miền Bắc. Thật sự thú vị khi ở các miền lại có sự khác nhau trong văn hóa cúng kiến đúng không nào. Rất hy vọng đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về Tết.

  Với người miền Nam, mâm ngũ quả ngày tết bao gồm “Cầu sung vừa đủ xài”. Mỗi chữ cũng là đại diện cho những loại quả chính được trưng bày trong mâm ngũ quả của người miền Nam. Ở đây “cầu” chính là trái mãng cầu (hay trái na ở miền Bắc), “sung” chính là trái sung, “vừa” là cách nói theo ngữ điệu, chính là quả dừa, “đủ” là quả đu đủ và cuối cùng “xài” chính là quả xoài.

  Lưu ý: Các loại quả sau không nên đặt trong mâm ngũ quả miền nam: chuối (thể hiện sự khó khăn, chúi nhủi, nguy khốn), lê, táo (thể hiện sự lê lết, khó phất lên được), cam, quýt (quýt làm cam chịu).

  Chuẩn bị một cái mâm hoặc một cái khay đủ để sắp xếp những loại quả này, thông thường mỗi loại quả sẽ có số lượng từ 3 trở lên. Những loại quả kích thước lớn sẽ nằm ở phía dưới và hướng đến mắt người nhìn. Vậy ta sẽ có đu đủ, dừa, xoài ở phía dưới. Xếp bên trên là mãng cầu và những chùm sung làm sao có thể tạo được hình dáng giống một tòa tháp là được. Thêm 2 – 3 quả thơm để cho mâm ngũ quả vững chắc hơn, hai quả dưa hấu sẽ để bên cạnh khi bài trí xong.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Sâu Xa Của Các Loại Quả Được Bày Trên Mâm Ngũ Quả Tết
 • Vườn Bưởi Diễn Bầy Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ai Xem Cũng Trầm Trồ
 • Hoạt Động Trải Nghiệm ” Bầy Mâm Ngũ Quả, Trang Trí Cành Đào Và Gói Bánh Trưng”
 • Cách Tỉa Trái Cây Độc Đáo Cho Rằm Trung Thu Cách Tỉa Hoa Quả Bày Mâm Cỗ Trung Thu
 • Tổng Hợp Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Tết Trung Thu Đẹp Mắt
 • Tin tức online tv