Top 5 # Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Có Những Quả Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Ngày Tết Gồm Những Quả Gì?

Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc thường theo quan niệm ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) trong văn hóa phương Đông.

Theo đó, mâm ngũ quả kết hợp 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Mọi người luôn chú ý sắm đủ lễ, đủ loại hoa quả thuận theo ý nghĩa để bày cúng.Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường có các loại quả phổ biến: Chuối xanh, bưởi, phật thủ, đào, hồng xiêm, quýt/quất, đu đủ, trứng gà…

Ngoài ra, với những gia đình kỹ tính thì còn quan tâm tới số lượng loại hoa quả, luôn chọn số lẻ vì quan niệm thờ cúng số lẻ thì mọi việc còn có cơ hội để phát triển, nảy nở. Nhiều người kỳ công chọn mua những nải chuối xanh có số quả lẻ vào ngày Tết cũng là vì thế.

Cách trình bày mâm ngũ quả truyền thống là nải chuối xanh ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

Do hoa quả, trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn, người ta cũng không câu nệ chỉ “ngũ quả” nữa mà có thể tăng lên nhiều loại hơn, thêm chùm nho mọng, thêm táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm…

theo VTC news

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc, Miền Nam Có Gì Khác Biệt?

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Mỗi dịp tết đến xuân về, nhà nhà lại nhộn nhịp dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa cho năm mới. Và một trong những hoạt động không thể thiếu đó là bày mâm ngũ quả ngày tết. Trên các bàn thờ tổ tiên của mọi gia đình đều có chưng một mâm ngũ quả. Những trái cây được chưng lên vừa mang ý nghĩa dâng cúng tổ tiên lại vừa như một cách để người ta cầu mong những điều may mắn.

1.1. Dâng thành quả sau một năm lao động đến tổ tiên, thần linh

Người Việt ta có truyền thống nông nghiệp. Các sản vật từ trồng trọt luôn rất được xem trọng. Kết thúc năm cũ chào đón năm mới cũng là lúc người ta nhìn lại xem mình đã có được những thành quả gì. Theo quan niệm xa xưa, mâm ngũ quả ngày tết chính là thể hiện những thành quả đó. Từ việc chăm chỉ lao động, đổ mồ hôi, nước mắt người ta tạo ra trái cây. Vào những ngày tết, người xưa sẽ chọn ra những loại quả tốt nhất, đẹp mắt để dâng lên tổ tiên, trời đất, thần linh. Như một cách báo cáo về một năm làm việc qua của mình.

1.2. Yếu tố ngũ hành trong mâm ngũ quả ngày tết

Ngũ quả còn tượng trưng cho ngữ hành. Từ xưa, người ta đã quan niệm, thế giới được cấu thành bởi 5 yếu tố kim – mộc – thuỷ – hoả – thổ. Và 5 loại trái cây có trên mâm ngũ quả ngày tết sẽ tượng trưng cho những 5 yếu tố ngũ hành. Ngũ hành hài hoà cũng khiến cho cuộc sống gia đình đó trở nên thuận lợi hơn.

1.3. Cầu mong những điều may mắn

Ý nghĩa to lớn nhất của mâm ngũ quả ngày tết đó là cầu mong những điều may mắn. Từ tên gọi của các loại quả người ta ghép lại với nhau tạo nên cũng câu nói ý nghĩa. Dù thế nào thì mâm trái cây vẫn phải đảm bảo có đủ 5 loại quả không hơn không kém.

2. Mâm ngũ quả gồm những gì?

2.1. Ý nghĩa của các loại quả

Quả Lê: Hình thức cùng sự mọng nước, ngọt thanh của quả lê thể hiện cho sự suôn sẻ, trơn tru trong năm mới.

Quả Lựu: Lựu với nhiều hạt nhỏ hồng thắm bên trong thích hợp với những ai ước mong được nhiều con cháu.

Quả đào: quả đào với hình thức đẹp mắt, sang trọng thể hiện sự thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp.

Quả phật thủ: Đây là loại quả mới xuất hiện trong mâm ngũ quả gần đây. Qủa phật thủ có hình dáng giống như bàn tay phật, ngụ ý mong muốn được thần linh che chở.

Táo: Thể hiện tự giàu sang, phú quý.

Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Thanh long: Mang ý nghĩa phát tài, phát lộc.

Bưởi, dưa hấu: Thể hiện tươi mới, may mắn.

Nải chuối xanh: như một biểu tượng cho việc hứng lấy may mắn trong năm mới.

Sung: Biểu tượng cho sự sung mãn trong cuộc sống.

Đu đủ thể hiện sự sung túc, tiền tài đầy đủ.

Xoài: Như người miền nam thường đọc là “xài” thể hiện sự tiêu xài thoải mái.

2.2. Những quả thường có trong mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả không bắt buộc. Tuỳ theo vùng miền, truyền thống của từng nơi mà có thể lựa chọn trái cây phù hợp nhất. Ngày nay với việc hiện đại hoá thì phong tục bày biện mâm ngũ quả không còn quá khắc khe. Tuy nhiên nhìn trong trong mâm ngũ quả thường sẽ có những loại quả như: chuối, cầu, sung, quýt, dưa hấu, đu đủ…

3. Mâm ngũ quả miền bắc

3.1. Mâm ngũ quả ngày tết miền bắc truyền thống

Mâm ngũ quả ở miền Bắc và miền Nam thường sẽ không giống nhau. Ở miền Bắc người ta thường chú trọng đến yếu tố ngũ hành trong mâm ngũ quả ngày tết. Chính vì vậy mà thông thường, sẽ có 5 loại quả với những màu sắc khác nhau tượng trưng cho kim – mộc – thuỷ – hoả – thổ. Dựa theo nguyên lí này nên mâm ngũ miền bắc thường sẽ có chuối, bưởi, đào, hồng và quýt. So với miền Nam, mâm ngũ quả miền bắc rực rỡ và đa dạng sắc màu hơn.

3.2. Cách bày mâm ngũ quả miền bắc đẹp nhất

Theo truyền thống của người miền bắc, cách bày mâm ngũ quả trước tiên là để nảy chuối phía dưới cùng. Cách này như để hứng lấy toàn bộ phước lộc bên trên, cùng với đó giữ cố định các loại quả nhỏ không bị rơi. Các loại quả còn lại sẽ được sắp xếp lên trên sao cho vững vàng và đẹp mắt nhất. Nên lưu ý để những quả to bên dưới như bưởi, đào. Các quả nhỏ nhỏ như quýt, hồng ở bên trên vừa đảm bảo chắc chắn lại không bị hỏng quả.

4. Mâm ngũ quả ngày tết miền nam

4.1. Mâm ngũ quả ngày tết miền nam gồm những gì?

So với miền Bắc thì mâm ngũ quả miền Nam rất khác biệt. Theo lối sống thoải mái, người miền Tây không chú trọng nhiều đến yếu tố ngũ hành. Mâm ngũ quả của người miền nam chú trọng về tên gọi và cầu mong những điều may mắn. Thông thường mâm ngũ quả ngày tết ở miền nam sẽ có các quả mãn cầu (quả na) – quả sung, trái dừa, đu đủ và quả xoài. Nếu ở miền Bắc mâm ngũ quả thường phải có chuối thì ở miền Nam người ta rất hạn chế. Họ cho rằng phát âm của từ chuối giống với “chúi” ý là mọi việc sẽ cứ thụt lùi không thể nào thăng tiến được.

4.2. Cách xếp mâm ngũ quả ngày tết đẹp ở miền Nam

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam cũng là đặt những quả to phía dưới. Dừa, đu đủ sẽ được đặt phía dưới cùng. Sau đó tuỳ theo không gian còn lại mà bạn có thể đặt quả xoài phía bên hông của mâm ngũ quả. Tiếp theo là đặt các quả nhỏ đu đủ, quả sung phía lên trên. Cần chú ý vị trí của mãn cầu vì đây là loại quả chín mềm rất dễ hỏng nếu bị đè nặng.

5. Mâm ngũ quả trung thu

5.1. Mâm ngũ quả trung thu gồm những loại quả gì?

Bên cạnh mâm ngũ quả ngày tết thì mâm ngũ ủa trung thu cũng rất được người Việt coi trọng. Ngày rằm tháng 8 hàng năm là ngày tết Trung thu. Đây là dịp để người người, nhà nhà tụ họp lại, quây quần bên người thân. Chính vì vậy mà tết Trung thu rất được xem trọng. Trên bàn thờ những ngày này bên cạnh bánh trung thu thì mâm ngũ quả cũng không thể thiếu.

So với mâm ngũ quả ngày tết thì mâm ngũ quả trung thu có phần đơn giản hơn. Phần lớn người ta chú trọng đến màu sắc của mâm ngũ quả. Và mỗi vùng miền cũng lựa chọn những loại quả đặc trưng riêng. Ở miền bắc có thể là chuối, bưởi… Ở miền nam có thể là dưa hấu, đu đủ, xoài…

5.2. Cách bày mâm ngũ quả trung thu

Cách trình bày mâm ngũ quả trung thu thoải mái hơn rất nhiều. Bạn có thể tự do bày biện các loại quả sao cho đẹp mắt nhất. Bên cạnh đó các chị em cũng có thể cắt tỉa các loại quả thành nhiều hình dạng dễ thương phù hợp với ngày “tết trẻ em”. Đó có thể là hình những chú chó tép bưởi, thỏ làm bằng vỏ bưởi, dưa hấu…

6. Những sai lầm thường mắc phải khi bày mâm ngũ quả tết

Trước tiên để khâu bày biện được thuận tiện nhất bạn cần lưu ý khi chọn mua trái cây. Không nên chọn những quả quá chín. Mâm ngũ quả thường sẽ phải để nhiều ngày nên hãy chọn những quả còn cứng.

Bạn cũng nên chọn loại quả nhỏ. Những quả to sẽ khó cho việc bày biện hơn.

Ở miền Bắc nếu bạn có quả chuối trong mâm ngũ quả ngày tết thì phải dùng quả chuối xanh. Tuyệt đối không dùng chuối chín vàng.

Rửa quả sạch mà không để ráo nước. Nếu muốn rửa quả trước khi bày mâm ngũ quả bạn nên để ráo nước. Việc này giúp quả lâu bị hỏng hơn.

7. Một vài hình ảnh mâm ngũ quả đẹp

8. Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

Những ngày này bạn đã có thể cảm nhận được không khí tết đã tràn ngập khắp nơi. Còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ đến tết 2020. Lịch nghỉ tết nguyên đán Canh Tý 2020 cũng đã được công bố chính thức. Theo đó công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên… sẽ được nghỉ chính thức là 7 ngày. Thời gian nghỉ tết kéo dài từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tết.

Mâm ngũ quả ngày tết rất quan trọng trong tết cổ truyền người Việt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một mâm ngũ quả thật đẹp và ý nghĩa trong năm 2020.

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Có Những Quả Gì?

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ngày tết có những quả gì? Tại sao lại gọi là mâm ngũ quả? Mâm ngũ quả ngày Tết – thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trũ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm 5 loại trái cây.

Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm của mỗi vùng mà có cách chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng. Căn cứ theo màu sắc trong triết lý phương Đông mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với 5 màu khác nhau.

Không chỉ vậy, ngũ quả được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những loài quả được bày biện trên bàn thờ là những sản vật được kết tinh từ mồ hôi, công sức của người dân lao động chắt chiu qua từng mùa vụ. Khi xuân về là lúc người dân thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của các loại quả:

Mâm ngũ quả ngày tết đều mang một nghĩa chung sâu sắc đó là thể hiện lòng hiếu thảo. Ước mong những điều tốt lành cho một năm mới sắp tới. Vậy mâm ngũ quả ngày tết gồm những quả gì? Mỗi một loại quả được chọn bày biện trong mâm ngũ quả ngày Tết đều mang những ý nghĩa riêng:

+ Quả Lê: Vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

+ Quả Lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

+ Quả Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

+ Mai: hạnh phúc, không cô đơn.

+ Quả phật thủ: Giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.

+ Táo: Có nghĩa là phú quý.

+ Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

+ Thanh long (rồng mây hội tụ): Thể hiện sự phát tài phát lộc.

+ Bưởi, dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

+ Nải chuối xanh như bàn tay ngửa: Hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

+ Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: Lộc trời.

+ Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.

+ Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ đầy.

+ Xoài có âm na ná như “xài”, cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Các loại quả thường là cách hình dáng gợi tả điều tốt lành. Ví dụ: lựu có nhiều hạt, tượng trưng cho con cháu đầy đàn. Bưởi và dưa hấu căng tròn, mát lạnh trong ruột, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn trong cuộc sống. Hương vị trái cây thường phải ngọt, thơm và không đắng, cay.

Mâm ngũ quả ngày tết có những quả gì? Mâm ngũ quả các miền gồm những gì?

Tùy theo điều kiện hoàn cảnh và phong tục tập quán của từng vùng miền mà có cách bày biện mâm ngũ quả khác nhau.

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại quả như: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ. Chính giữa nải chuối xanh thẫm là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật.

Những quả chín đỏ đặt xung quanh, những chỗ khuyết đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng, hoàn thiện những nét trang trí cuối cùng.

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Trung

Người dân miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả ngày Tết bày biện đủ: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam

Người dân Nam Bộ rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện.

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam thường có các loại quả: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Điều đặc biệt mâm ngũ quả ở miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Ngày nay hoa quả ngày càng phong phú, vì thế có thể mâm ngủ quả còn trở thành mâm thập quả. Thế nhưng, tên gọi “ngũ quả” đã đi sâu vào tiềm thức, tâm linh người Việt bao đời, tạo cho không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp, rực rỡ.

Món quà sức khỏe từ Phúc Nguyên Đường

Phúc Nguyên Đường tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Tuy không thể mang đến mức giá rẻ nhất vì thị trường. Nhưng Phúc Nguyên Đường tự tin có thể mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý nhất.

Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên cung cấp các thực phẩm bảo vệ sức khỏe cao cấp lâu đời ở Hà Nội như:

Mọi thông tin xin liên hệ:

Thuộc chuyện mục: Quà biếu tết

Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Bày trí mâm hoa quả cúng trên bàn thờ ngày tết là thứ không thể thiếu. Một phần thể hiện sự trang nghiêm nơi thờ cúng, thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, cội nguồn. Một phần đem lại may mắn, vận khí tốt lành cho gia chủ.

Theo quan niệm xa xưa, mâm hoa quả thờ cúng cần chuẩn bị tối thiếu 5 loại trái cây. Năm loại quả này tượng trưng cho 5 yếu tố trong ngũ hành âm dương Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Mặc khác theo quan niệm dân gian thì mâm ngũ quả còn biểu tượng cho sự hòa hợp, sự sinh sôi nảy nở và phát triển của sự sống. Tùy theo vùng miền mà việc lựa chọn năm loại hoa quả này khác nhau. Mỗi loại quả tượng trưng một ý nghĩa, điềm tốt lành trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, một số quan niệm cho rằng mâm ngũ quả trưng ngày tết còn tượng trưng cho những sản vật đúc kết từ công sức, mồ hôi, nước mắt của người lao động. Hi vọng những sản vật này được dâng lên tổ tiên và phù hộ gia chủ được bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Tùy theo vùng miền mà cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Với mâm ngũ quả miền Bắc không thể thiếu những loại quả như chuối, cam/ quýt, bưởi, đào, hồng, lựu,… Mỗi loại quả tượng trưng cho một ý nghĩa và điềm tốt lành riêng.

+ Nải chuối hoặc quả phật thủ: loại quả này tượng trưng cho sự che chở và bảo vệ của trời Phật. Hi vọng trời phật thương phù hộ cuộc sống ngày càng thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

+ Bưởi, cam, quất,.. : tượng trưng cho vẹn tròn, viên mãn, đại diện cho năm mới tài lộc đầy nhà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

+ Đào, hồng: đại diện cho sự may mắn, thành công, sự tươi tắn và thành đạt trong cuộc sống.

+ Lựu: đại diện cho may mắn về đường con cái, sức khỏe dồi dào và bình an.

Tùy theo sự khéo léo của từng người mà cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Thường mâm ngũ quả miền Bắc sẽ đặt nải chuối hoặc quả phật thủ ở chính giữa mâm. Sau đó đặt những quả bưởi, hồng, đào… chín mọng đặt xung quanh. Tùy theo kích thước to nhỏ mỗi loại mà cách bố trí sao cho phù hợp nhất. Một mâm ngũ quả đẹp mắt luôn đòi hỏi nhiều yếu tố.

Mâm ngũ quả miền Nam

Với phong tục người miền Nam, nhất là người miền Tây. Mâm ngũ quả ngày tết thường là cầu – dừa – đủ – xoài – sung. Năm loại quả này tượng trưng cho sự khao khát trong cuộc sống năm mới.

Hi vọng mâm ngũ quả cúng bàn thờ sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó nhiều người còn chọn thêm trái khổ qua để trưng trong mâm ngũ quả. Hi vọng mọi khó khăn, khổ sở của năm cũ đều tan biến. Năm mới đón nhận nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Đặc biệt trong quan niệm người miền Nam kiêng kỵ mâm ngũ quả có chuối. Bởi họ nghĩa trưng chuối là cả năm làm ăn đều “chúi” xuống, khó ngẩn đầu lên được. Bên cạnh mâm trái cây cúng bàn thờ, mọi gia đình chọn cặp dưa hấu để hai bên bàn thờ. Điều này sẽ giúp gia chủ tạo thêm phần trang nghiêm nơi thờ cúng.

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung có phần giống với miền Bắc. Tuy nhiên năm loại trái cây này được biến tấu khác nhau. Tùy theo mỗi gia đình mà mâm ngũ quả khác nhau.

Khi bày trí mâm ngũ quả, bạn nên đặt những quả to và nặng ở phía dưới, tiếp đến là những quả nhỏ và mọng nước phía trên. Để tạo nét đẹp và ấn tượng riêng, nhiều người chọn hoa cúc cài vào vị trí rỗng giữa các quả.

Cần lưu ý gì khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Thường mâm ngũ quả ngày tết được bày trí vào ngày cuối năm và thờ cúng đến hết mùng. Để đảm bảo vẻ đẹp của mâm ngũ quả, gia chủ cần chú ý những vấn đề sau đây:

– Nên chọn quả trái cây tươi, còn cuống lá, đặc biệt không có vết dập hoặc sâu.

– Với nải chuối, nên chọn chuối chín cây và còn xanh. Mỗi nải tầm 12 – 16 quả, đặc biệt không được chuối quá chín.

– Tuyệt đối không rửa hoa quả trước khi cúng, thay vào đó hãy dùng khen lau sạch. Tránh trái cây nhanh chóng hơn trong thời gian cúng.

– Hãy luôn đặt mâm ngũ quả bên trái bàn thờ, vị trí này so với bàn thờ và hướng ra ngoài cửa chính của ngôi nhà.

Bên trên là cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc, Trung, Nam. Tùy theo vùng miền, phong tục từng nơi mà cách bày trí mâm ngũ quả cúng bàn thờ khác nhau. Việc bày trí mâm ngũ quả ngày Tết không chỉ tạo vẻ đẹp, sự trang nghiêm trên bàn thờ. Nó còn đem lại vận khí may mắn, tài lộc cho gia chủ. Giúp các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh, bình an và gặp nhiều may mắn.