Miền Trung Có Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì? Mỗi Loại Quả Đc Sắp Xếp Như Thế Nào. Mỗi Loại Quả Có Ý Nghĩa Gì Miền Nam Có Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì? Mỗi Loại Quả Đc S

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Ý Nghĩa Của Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa 3 Miền
 • Sự Khác Nhau Giữa Mâm Ngũ Quả Ở 3 Miền
 • Khám Phá Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở 3 Miền Đất Nước
 • Nét Đặc Trưng Của Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở 3 Miền
 • Mâm Trái Cây Rồng Phụng Được Kết Từ Lá Dừa, Trái Cau Kiểng, Trái Ớt Và Các Loại Ngũ Quả
 • Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả với 5 màu sắc nhau khác tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

  Tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng mà người ta chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.

  Cùng tìm hiểu ý nghĩa một số loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết để có thể lựa chọn được những loại quả thể đúng ước nguyện của mỗi gia đình.

  Ý nghĩa các loại quả

  Mâm ngũ quả miền Bắc

  Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nên mâm ngũ quả phải phối theo 5 màu tương ứng: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng.

  Không quan trọng nhiều hay ít, các gia đình thường sắm đủ các loại quả thuận theo ý nghĩa và sắp xếp, bài trí chúng xen kẻ với nhau để đẹp mắt là được.

  Thông thường, mâm ngũ quả ở miền Bắc có 5 loại quả gồm: chuối, bưởi, đào, quýt, hồng.

  Hiện nay, các loại trái cây khá đa dạng và người ta cũng không quá cứng nhắc “ngũ quả” nữa nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn và có thể tăng lên thành bát, cửu, thập quả… Nhưng dù bày biện bao nhiêu loại quả thì người ta vẫn gọi đó là mâm ngũ quả.

  Cách bài trí mâm ngủ quả truyền thống là nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi, xung quanh là những loại quả khác được bày xen kẽ.

  Mâm ngũ quả miền Trung

  Miền Trung là vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất cả nước thường xuyên phải gánh chịu bão lũ, hạn hán, cộng với việc đất đai cằn cỗi nên ít cây trái. Chính vì vậy, người dân miền Trung không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả bày trong ngày Tết, thường là có gì cũng nấy miễn là tươi ngon để thành tâm dâng kính tổ tiên.

  Các loại quả thường có trong mâm ngũ quả miền Trung là: thanh long, chuối, dứa, dừa, mãng cầu, cam, dưa hấu,…

  Mâm ngũ quả miền Nam

  Các loại hoa quả trong miền Nam khá phong phú, người dân nơi đây thường chọn 5 loại quả: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài để bày mâm ngũ quả với mong muốn ” Cầu sung vừa đủ sài“. Ngoài ra, mâm ngũ quả có có thêm chân đế là 3 quả dứa (trái thơm) thể hiện sự vững vàng, mong muốn con cháu đầy nhà. Đặc biệt, trên bàn thờ ở các gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

  Ở miền Nam, người dân thường kiêng kị bày một số loại quả vì theo cách phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt như:

  • Chuối: phát âm giống chúi thể hiện sự nguy khó, làm ăn không phất lên được.
  • Lê, táo: Lê lết, làm ăn dễ đổ bể, dễ thất bại.
  • Cam, quýt: “quýt làm cam chịu”.

  Dù cho mâm ngũ quả ngày Tết ở mỗi vùng miền được bài trí khác nhau nhưng đều là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, đều thể hiện sự thành kính hướng về tổ tiên và mong muốn có một năm mới an khang, hạnh phúc, may mắn và bình an.

  Cách chọn các loại quả bày trong ngày Tết

  • Chọn quả mới chín tới để vẫn có màu sắc tươi và bày được lâu.
  • Chọn quả chắc tay, không bị dập, trầy xước, còn cuống và lá.
  • Không nên rửa quả sẽ làm quả nhanh bị héo hoặc hỏng nếu có chỗ đọng nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghệ Nhân Chưng Mâm Ngũ Quả Đắt Hàng
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Văn Hóa 3 Miền Bắc
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dâng Phật Cửa Chùa Ngày Tết Thành Kính Rước Phước Lộc Cả Năm
 • Văn Hóa Bày Mâm Ngũ Quả Và Tục Kiêng Các Thực Phẩm Ngày Tết Ở Ba Miền
 • Những Kiêng Kị Cần Tránh Khi Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Mâm Quả Đám Hỏi Và Đám Cưới Gồm Những Gì? Tìm Hiểu Ngay

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắp Lễ Ăn Hỏi Như Thế Nào Đẹp
 • Kết Tráp Ăn Hỏi: Hướng Dẫn Cách Kết Tráp Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Xếp Lễ Ăn Hỏi 5, 7, 9 Tráp Nhanh Và Đẹp Nhất
 • Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Ở Hà Nội
 • # 1【Tìm Hiểu】Nghi Lễ Ăn Hỏi Miền Nam
 • Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

  Một số mâm quả trong đám hỏi xưa và nay

  Người Việt Nam thường có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, mâm quả trầu cau thể hiện cho tình yêu mặn nồng, sắt son của các cặp đôi uyên ương. Một mâm quả với 105 quả cau hàm ý “trăm năm hạnh phúc”. Và mỗi quả cau được dán chữ Hỷ lên, đặt lên mâm lễ và trang trí nơ màu đỏ để mang lại sự may mắn.

  Trong lễ ăn hỏi, mâm trái cây hàm ý cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương sẽ luôn được tươi mới và ngọt ngào suốt cuộc đời. Từng loại trái cây sẽ được lựa chọn tươi ngon và được sắp xếp sao cho thật đẹp trên mâm quả.

  Bánh cốm hay bánh phu thê là lễ vật không thể thiếu được khi nhắc đến mâm quả đám hỏi và chúng thường đi có đôi, có cặp. Trong đó, bánh cốm thường tượng trưng cho Âm, còn bánh phu thê tượng trưng cho Dương. Với mong ước về tình yêu chung thủy, mặn nồng, và hòa quyện với nhau thể hiện sự ngọt ngào của tình yêu. Thông thường thì tráp bánh này thường được sắp xếp khéo léo hình tháp với ý nghĩa xây dựng hạnh phúc một cách bền vững.

  Đây có lẽ là thứ vật lễ quan trọng và không thiếu trong mọi hình thức truyền thống. Hai lễ vật trà và rượu tượng trưng cho lời xin phép của con cháu đối với ông bà tổ tiên chứng giám cho đôi trẻ. Mâm rượu này sẽ được chính chú rể bưng vào nhà gái.

  Đây là hai lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi với ngụ ý mọi sự may mắn, tốt lành đến cho cô dâu chú rể.

  đây là lễ vật với ngụ ý chúc mừng cho đôi vợ chồng trẻ sớm có tin vui, sung túc, no đủ đầy nhà, tài lộc, may mắn.

  màu đỏ của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng yêu thương và son sắt. Theo quan niệm của nhiều người thì đây là hai lễ vật mang đến sự sung túc và may mắn.

  Theo quan niệm của nhiều người thì tiền đen chính là sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Có thể hiểu rằng đây là một khoản mà nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới với mong muốn đám cưới được chuẩn bị chu đáo.

  Vậy lễ ăn hỏi cần bao nhiêu mâm quả?

  Lễ ăn hỏi – đây là một nghi thức quan trọng của nghi lễ cưới truyền thống. Đây là lễ vật đặc trưng trong lễ ăn hỏi được nhà trai dẫn đến nhà gái đó là các mâm quả. Số lượng mâm quả trong đám ăn hỏi theo truyền thống của từng vùng, miền luôn có sự khác nhau, còn số lượng mâm quả và lễ vật trong mâm quả là gì là do hai nhà thỏa thuận, thống nhất với nhau.

  Ở miền Bắc, số lượng mâm quả thường được tính bằng số lẻ, có thể là 3 tráp, 5, 7, 11, 13 tráp. Hiện nay, nhiều gia đinh thường chọn 7 tráp cho ngày ăn hỏi, bởi vì đây là số lượng vừa phải, tiện lợi, đầy đủ các lễ vật cần thiết. Số lượng mâm quả, lễ vật của mỗi tráp luôn là số chẵn, nhất là cau thường buồng cau phải đủ 100 quả. Còn đối với 7 mâm quả bao gồm các lễ vật sau: trầu cau, bánh cốm/bánh đậu xanh, chè thơm, lợn quay/ Gà luộc, xôi gấc, mứt sen trần, rượu và thuốc lá, Hoa quả.

  Ở miền Trung, các lễ vật trong đám hỏi thường bao gồm: trầu cau, bánh phu thê, chè, thuốc và rượu, nến tơ hồng, và một số lễ vật khác như tiền sính lễ, nem chả, lợn quay, gà quay,…

  Cho dù số lượng mâm quả trong đám hỏi là bao nhiêu thì có lẽ điều quan trọng nhất vẫn là sự thống nhất đồng lòng giữa hai gia đình và tình yêu của cặp đôi.

  Nguồn: https://phidiepwedding.com/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Thuê Dịch Vụ Mâm Quả Đám Hỏi Trọn Gói
 • Marry Blog :: Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2021
 • Mâm Quả Đám Hỏi 2 Miền Bắc Nam
 • Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2021
 • Nghi Lễ Đám Hỏi Miền Trung Diễn Ra Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Mâm Ngũ Quả Miền Nam Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam
 • 6 Mâm Quả Thường Được Sử Dụng Trong Đám Hỏi
 • Mâm Quả Rước Dâu Miền Nam Có Những Gì? 6 Tráp Quả Miền Nam
 • Trình Tự Đầy Đủ Của Nghi Lễ Rước Dâu Và Nghi Lễ Cưới Của Nhà Gái
 • Mâm Quả Cho Lễ Xin Dâu Sẽ Bao Gồm Những Lễ Vật Nào?
 • Mâm ngũ quả miền Nam gồm những gì?

  Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam

  Theo quan niệm từ xưa, năm loại quả bày trên bàn thờ ngày Tết sẽ tượng trưng cho ngũ hành bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cũng như là mong ước Phúc – Quý – Thọ – Khang – Ninh cho cả gia đình, đón năm mới nhiều niềm vui, an khang, thịnh vượng.

  Hơn nữa, con số 5 không chỉ tương ứng với ngũ hành mà còn là số sinh theo quan niệm của phong thủy. Thể hiện một năm mới mọi việc đều hanh thông, tiếp tục phát triển, sinh sôi mạnh mẽ.

  Thế nên, lựa chọn con số 5 với 5 loại hoa quả chính là thể hiện sự hài hòa âm dương ngũ hành, thuận lợi phong thủy, mong rằng nhiều niềm vui, may mắn sẽ đến với cả gia đình trong một năm mới đầy hứng khởi.

  Còn theo tín ngưỡng ông bà kể lại thì, việc bày trên bàn thờ Tết năm loại quả chính là năm sản vật tinh túy của con cháu đạt được, chăm bẵm, vun trồng, chăm chỉ làm ăn thành kính dâng lên thánh thần, ông bà hưởng dụng trong giờ phút giao thừa năm mới và năm cũ đầy thiêng liêng của dân tộc thể hiện tấm lòng hiếu thảo, nhớ và biết ơn, chăm sóc đến ông bà, tổ tiên đã mất, thể hiện đúng theo tinh thần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của người Việt ta.

  Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất. Ảnh: Internet

  Cũng chính là theo ý nghĩa là sản vật tinh túy, chắt lọc lựa chọn kỹ càng sau một năm lao động của con cháu, mỗi loại quả trên mâm ngũ quả ngày Tết đều có một ý nghĩa khác nhau đã dẫn tới sự khác biệt về các loại quả bày trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam, miền Bắc và miền Trung vì khác biệt phong tục quan niệm cũng như là thời tiết từng vùng miền.

  Đối với người miền Nam, thể hiện đúng theo tính cách bình dị, dân dã, mộc mạc, chân chất, mâm ngũ quả được bày theo triết lý “Cầu sung vừa đủ xài” tức là Cầu sung túc vừa đủ xài trong năm mới, không cầu cao sang, phú quý, tiền tài mà chỉ cầu sung túc, ấm no mà thôi, mà câu sung túc cũng không cầu “nhiều” chỉ cần “đủ” mà thôi.

  • Lê: Mọi việc đều hanh thông, thuận lợi, ngọt nhanh như lê
  • Lựu: Tượng trưng ước mong con cháu đầy đàn, đông đúc, nhiều phúc, nhiều lộc
  • Thanh long: Ý chỉ mây rồng gặp nhau

  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam

  Ứng với đó, các loại quả thường được bày trên mâm ngũ quả người miền Nam sẽ là Mãng cầu (Cầu), Dừa (vừa), Đu đủ (đủ), Xoài (xài). Ngoài ra, còn bày thêm dứa – cầu con cháu đông đúc (dứa có nhiều mắt con), và dưa hấu – cầu một năm mới nhiều may mắn (xanh vỏ đỏ lòng) cho cả gia đình và người thân.

  • Chuối: Phát âm gần giống từ chúi, chúi nhủi, thể hiện sự nguy khốn, khó khăn.
  • Cam, quýt: Do câu “Quýt làm cam chịu” nên kiêng.
  • Lê, táo: Lê lết, làm ăn không hanh thuận.

  Cách bày mâm ngũ miền Nam đơn giản và bình dị. Ảnh: Internet

  Một số loại quả khác nữa cũng sẽ được bày trên mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam như:

  Cách bày mâm ngũ quả miền Nam thường đơn giản chứ cũng không cần phải kiểu cách gì phức tạp. Hầu như là bày trên một khay/mâm rộng, xếp vừa đủ là được. Trên đó, khi bày thì sẽ đặt đu đủ, mãng cầu, dừa trước để lấy thế, rồi sắp xếp những loại quả bé hơn như xoài hay sung tạo hình cho mâm ngũ quả như một ngọn tháp cao. Bày thêm hai, ba quả dứa để tạo thêm thế vững chắc, riêng dưa hấu sẽ đặt hai bên của mâm ngũ quả khi bày xong.

  Tuy nhiên, cũng do sự cầu kỳ trong khâu lựa chọn các loại quả mà một số loại quả sẽ rất kiêng kị bày trên bàn thờ trong những ngày này. Đơn cử như:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Mâm Quả Ngày Cưới Cơ Bản Của Việt Nam
 • ‘xỉu Up Xỉu Down’ Với Top 7 Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói Tại Đà Nẵng
 • Cẩm Nang Cưới Hỏi: Mâm Quả Cưới Hỏi Trong Truyền Thống Có Ý Nghĩa Gì?
 • 10 Mâm Quả Trong Lễ Cưới Truyền Thống Việt Nam 2021
 • Cách Sắp Xếp Mâm Quả Cưới
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì Là Đúng Phong Tục

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Mâm Quả Cưới Màu Vàng Trang Trí Đẹp
 • Nơi Bán Mâm Quả Màu Vàng
 • Bán Mâm Đựng Quả Cưới Hỏi Có Trang Trí Màu Vàng
 • Mâm Quả Trong Đám Cưới Người Hoa Có Những Gì?
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Nhất Về Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì
 • Mỗi vùng sẽ có văn hóa cưới khác nhau, cũng có nét riêng. Việc chuẩn bị phải thật kỹ, nếu không sẽ thiếu sót trong ngày trọng đại.

  * Hiện tại, cửa hàng Xôi Chè Cô Hoa đang bán & cho thuê bộ 6 mâm quả chuẩn phong tục cưới miền nam với nhiều quà tặng & ưu đãi kèm theo:

  – Trọn bộ 6 mâm quả cưới = 2950K.

  – Phí thuê bộ mâm quả = 150K.

  * Quà tặng cho khách hàng:

  – Miễn phí rượu lễ giao môi.

  – Miễn phí Trầu tiêm.

  – Miễn phí ship 1 lần.

  Xôi Chè Cô Hoa

  0342.216.392 0906.606.377

  27/171, đường Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

  Giới thiệu bộ 6 mâm quả cưới truyền thống của Xôi Chè Cô Hoa.

  I. ĐẶC TRƯNG CỦA MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN NAM.

  – Ở miền Nam, người ta thường sử dụng 6 mâm quả trong đám hỏi bởi số 6 được coi là con số may mắn, đại diện cho tài lộc.

  – Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục của từng nơi tại miền Nam mà các lễ vật trong mâm quả có thể khác nhau ít nhiều.

  – Thông thường, lễ vật cho lễ đám cưới vợ ở miền Nam bao gồm: trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su sê; xôi gấc; hoa quả; heo quay.

  – Người miền Nam xưa nay có suy nghĩ rằng mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai đối với nhà gái.

  – Vì vậy, trầu cau được coi là sính lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Khác với miền Bắc, miền Trung và miền Nam thường chuẩn bị số trầu cau lẻ, mỗi quả cau cần 2 lá trầu.

  -Người ta thường dùng 60 quả cau và 105 lá trầu với ý nghĩa sống trọn đời trăm năm hạnh phúc.

  – Mâm rượu và thuốc lá được coi là lời kính của con cháu tới tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho đôi tân lang tân nương.

  – Hương vị cay nồng của rượu tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều trắc trở thế nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn luôn kề vai và bên nhau thắm thiết.

  – Mâm lễ rượu thuốc tại miền Nam còn có sự xuất hiện của một cặp nến khắc long phụng mà phía nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên của gia đình nhà gái.

  – Ở miền Trung, cặp nến này cũng mang ý nghĩa tương tự. Nhưng người miền Bắc không bao gồm cặp nến long phụng này trong dánh sách mâm cưới hỏi.

  – Mâm bánh phu thê theo quan niệm của người miền Nam tượng trưng cho sự hòa hợp của trời đất và sự đồng thuận, thể hiện sự gắn bó trong đời sống hôn nhân.

  – Trong khi mâm lễ vật này của người miền Trung chỉ có bánh phu thê, thì người miền Nam dùng cả 2 loại bánh là bánh cốm và bánh phu thê.

  – Màu đỏ của xôi gấc thể hiện cho sự ấm no và cũng là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may trong đời sống hôn nhân.

  – Sự kết dính đặc trưng của xôi gấc tượng trưng cho tấm lòng son sắt và sự thủy chung, bền chặt của đôi lứa dù cuộc sống vợ chồng có khó khan đến mấy.

  – Tùy vào sự thỏa thuận của hai bên gia đình, mâm xôi gấc miền Nam có thể có thêm gà luộc hoặc đơn giản chỉ có xôi.

  5. Mâm ngũ quả.

  – Miền Nam là vùng đất của các loại cây ăn quả, vì vậy mâm hoa quả được coi là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới miền Nam.

  – Mâm ngũ quả thông thường bao gồm táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ vật này tượng trưng cho đời sống hôn nhân đầy đủ, sung túc và ngọt ngào.

  – Người miền Nam thường hạn chế chọn các loại quả với những cái tên không mang lại may mắn như chuối, bom, lựu,… và những loại quả có vị đắng, chua, chát.

  – Mâm áo vải mang ý nghĩa khi về nhà chồng, nàng dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời.

  II. GIÁ TRỌN BỘ, CHI TIẾT & QUÀ TẶNG MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN NAM XÔI CHÈ CÔ HOA.

  1. Giá trọn bộ, chi tiết & quà tặng mâm quả đám cưới miền nam chuẩn 6 món.

  * Giá chi tiết từng mâm lễ vật ngày cưới như sau:

  – Mâm xôi gà ngon = 620K:

  + 5 tim xôi gấc, mỗi tim 1kg.

  + 1 con gà ta thả vườn ngon.

  – Mâm Trầu – Cau 60 trái = 550K.

  – Mâm bánh phu thê = 550K.

  – Mâm trà rượu + đèn cầy = 600K.

  – Mâm quả trái cây ngon = 650K.

  – Mâm áo vải = Khách hàng tự chuẩn bị.

  * Quà tặng cho khách hàng:

  – Miễn phí rượu lễ giao môi.

  – Miễn phí Trầu tiêm.

  – Miễn phí ship 1 lần.

  – Cửa hàng đã hơn 40 năm kinh nghiệm chuẩn bị lễ vật truyền thống, vì vậy những mâm quả cưới của Xôi Chè Cô Hoa khách hàng hãy an tâm.

  – Những lễ vật trên mâm quả cưới hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất, không phẩm màu.

  – Lễ vật được trang trí đẹp mắt, mới và sạch.

  – Giao hàng tận nơi, đúng giờ và bảo toàn nguyên vẹn cho khách.

  – Xôi Chè Cô Hoa với 40 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình cho khách hàng.

  034.221.6392 090.6606.377

  – Hoặc khách hàng có thể đến tận cơ sở để được tận mắt chứng kiến quy trình nấu và bày trí của Xôi Chè Cô Hoa tại địa chỉ:

  27/171, đường Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

  – Văn Phòng Đại Diện:

  Lô A120 tòa nhà 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khuyến Mãi Mâm Quả Cưới
 • Vụ Bùng 150 Mâm Cỗ Cưới: Nếu Không Đền Bù, Tôi Sẽ Không Bỏ Qua
 • Người Bị “bom” 150 Mâm Cỗ Cưới “sẽ Không Bỏ Qua” Nếu Cô Gái Không Trả Tiền
 • Mâm Quả Cưới Gồm Những Gì? Kinh Nghiệm Chọn Lễ Vật Đẹp Và Sang Nhất
 • Mâm Quả Ngày Cưới Theo Phong Tục Việt Có Ý Nghĩa Gì?
 • Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Mâm Quả Cưới Sang Trọng Và Hiện Đại
 • Mâm Quả Cưới Hiện Đại Và Sang Trọng
 • Mâm Tráp Cưới Hỏi Hộp Trà Làm Lễ Vật Ngày Cưới Rất Trang Trọng Cho Nhà Trai
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì ?
 • Mâm quả hai: Trà, rượu và nến

  Mâm trà, rượu và nến là một phần quan trọng không thể thiếu thể hiện sự tôn kính của con cháu với gia tiên theo nghi lễ của người miền Nam. Với người miền Bắc, mâm quả này sẽ chỉ có trà và rượu. Trà, rượu, đôi khi có thêm cả thuốc lá, chính là lời mời của con cháu tới tổ tiên, xin gia tiên về chứng giám và chúc phúc cho đôi trẻ. Rượu được dùng để biểu tượng cho cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ, sẽ có nhiều khó khăn nhưng lại vô cùng nồng nàn, đằm thắm.

  Ngoài trà và rượu, trên mâm này nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một cặp nến khắc long phụng. Khi lễ ăn hỏi diễn ra, chú rể sẽ thắp nến và để trên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Nghi lễ này đặc biệt thể hiện sự thành kính của nhà trai với ước mong cặp đôi sắp cưới sẽ luôn hòa thuận, đầm ấm. Kính xin gia tiên về thưởng thức trà, rượu, thuốc lá và chúc phúc cho hai người.

  Bánh su sê hay còn được gọi là bánh phu thê. Ngay đến cái tên bánh này cũng vô cùng ý nghĩa. Chúng không chỉ được dùng ở đám cưới hỏi miền Nam mà miền Bắc và Trung cũng không thể thiếu. Bánh su sê là tượng trưng cho sự hòa hợp giữ đất trời. Chúng mang lại ý nghĩa về sự đồng thuận, đồng lòng và sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng.

  Người miền Trung thường chỉ sử dụng bánh phu thê trong khi tại miền Nam, mâm quả này còn có thêm cả bánh cốm. Còn tại miền Bắc, nhiều đám cưới lại chỉ sử dụng bánh cốm. Bánh su sê, bánh cốm ở miền Bắc thường chỉ đựng trong các hộp giấy. Còn tại miền Nam, bánh phu thê được nắn vuông vức và gói bọc bằng lá dứa vô cùng đẹp mắt và kỳ công.

  Xôi gấc là một món ăn truyền thống và rất hay được thắp hương vào các ngày rằm và mùng một tại nhiều địa phương trong nước ta. Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn. Hương vị của món ăn này là tượng trưng cho sự ngọt ngào trong cuộc sống lứa đôi tương lai. Sự kết dính đặc biệt của gạo khi được nấu thành xôi là biểu tượng của một tấm lòng thủy chung, son sắt giữa vợ chồng. Do đó, mâm xôi gấc là mâm quả không thể thiếu tại đám hỏi của người miền Nam. Ở mâm này, người ta có thể có thêm gà hoặc chỉ có xôi không.

  Mâm quả năm: Hoa quả kết rồng phượng

  Với đặc trưng là vùng đất của các loại trái cây, lễ vật tại miền Nam không thể thiếu một mâm hoa quả. Mâm hoa quả kết rồng phượng tượng trưng cho một cuộc sống đầy đủ, sung túc của cặp đôi sắp cưới. Nó còn thể hiện sự ngọt ngào trong hôn nhân của hai người.

  Ở lễ vật này, các loại hoa quả được nhà trai lựa chọn ngon nhất, đẹp nhất, tươi mới nhất. Sau đó, chúng được các nghệ nhân khéo léo tạo thành hình rồng phượng sang trọng và lộng lẫy. Đối với một số gia đình giản dị thì mâm quả này chỉ được xếp bày trong khay sao cho đẹp mắt mà không cần kết hình rồng phượng. Tuy nhiên, điểm chung ở mọi đám hỏi là hoa quả được chọn ở mâm lễ vật này thường là nho, táo, xoài, thanh long,… Các loại quả có vị đắng, chát, chua hay có những cái tên không may mắn như chuối, lựu, bom sẽ bị tránh.

  Trong các mâm lễ vật đám hỏi đã có hoa quả, rượu, trà,… thì không thể thiếu một món mặn là thịt. Thông thường, tại miền Nam, người ta sẽ lựa chọn món mặn này là một mâm heo sữa quay. Heo sữa được quay nguyên con với lớp da được nướng óng ả, đẹp mắt. Mâm lễ vật này thể hiện được sự ấm no, không bao giờ thiếu đồ ăn của cặp vợ chồng tương lai. Nếu như tại mâm xôi gấc đã có gà thì có thể mâm heo sữa quay sẽ được giản lược.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Mâm Ngủ Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Bánh Kem Tại Gia Lai
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Quận Gò Vấp Tphcm
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Chất Lượng Cao Từ Công Nghệ Cưới
 • Top Dịch Vụ Bưng Mâm Quả Đám Cưới Tphcm Tốt Nhất
 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Gồm Những Gì Đúng Với Ông Bà Xưa

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Trong Đám Hỏi Người Miền Nam?
 • Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì
 • Phong Tục Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Khác Biệt Như Thế Nào
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục
 • Theo quan niệm ông bà xưa, là đúng tục lệ, truyền thống? Phong tục cưới xin nơi đây có những nghi lễ nào? Trong từng nghi lễ, mâm quả ngày cưới cùng với vật lễ cưới nên chuẩn bị những vật gì? Nhìn chung, mâm quả cưới miền Trung không có quá nhiều sự cần kỳ nhưng lại nguyên tắc về các lễ nghi lẫn cách thức chuẩn bị. Hãy để xôi chè cô Hoa đi tìm những lời giải đáp cho những vấn đề này.

  QUAN ĐIỂM VỀ TỤC LỆ VÀ MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN TRUNG GỒM NHỮNG GÌ?

  Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế ngày nay tại các khu vực trọng điểm như Đà Nẵng, Khánh Hòa,.. thì quan điểm về lễ cưới lại có chút khác biệt. Thứ nhất về tục lệ tổ chức đám cưới. Thứ hai về mâm quả đám cưới. Thứ ba, phong cách tổ chức đám cưới.

  Để nhìn nhận được những điểm này, chúng ta sẽ đi từ quan điểm của ông bà xưa đến nhưng quan điểm gần đây của ông bà trong việc tổ chức đám cưới tại miền Trung này. Và cả mâm quả cưới miền Trung gồm những gì nữa.

  Đúng theo quan niệm ông bà xưa thì tục lệ theo góc độ ảnh hưởng tù kinh đô Huế trong nghi thức cung đình. Thì cần trải qua các lễ gói gọn thành ” lục lễ “. Thời gian diễn ra trong vòng ba năm, mới coi như lễ cưới xin nơi đây mới hoàn tất.

  Do lễ nghi này diễn ra trong khoảng thời gian dài, đồng thời chế độ phong kiến đã chấm dứt. Yêu cầu phát triển kinh tế được nhà nước đẩy mạnh. Vì thế, sự thay đổi để phù hợp hơn với nền kinh tế hiện đại được người dân nơi đây thực hiện. Điều nhận thấy rõ hơn là phong tục, tục lệ nơi đây đã bớt rường rà, phức tạp, cũng như yêu cầu về nghi thức, mâm quả cưới.

  Hay còn có tên khác là đám hỏi. Trong ngày này, theo quan niệm từ ông bà xưa thì đến nay vẫn còn giữ tục chuẩn bị mâm quả cưới miền Trung gồm những gì. Đó là hai mâm trà rượu và mâm trầu cau sẽ được nhà trai lấy làm sính lễ. Sang nhà gái để đôi lời thưa gửi, bàn chuyện cưới xin.

  Với 5 mâm quả được làm gốc ( theo quan điểm xưa ) và những mâm quả khác thêm vào để phù hợp với hoàn cảnh cũng như điều kiện cưới xin. 5 mâm quả đó là: trầu cau, mâm quả trà rượu, mâm nem chả, mâm ngũ quả, tiền vàng. Cũng như mâm khác bổ sung như: mâm bánh xu xê, heo quay,… .

  Sau lễ ăn hỏi, việc tổ chức đám cưới theo đúng phong tục xưa vẫn được lưu truyền đến ngày nay. Với sính lễ được sắm sẽ có số lượng tương đương như trong lễ ăn hỏi. Hoặc 5 mâm quả, hoặc 7 mâm quả,… Việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào thời điểm lễ dạm ngõ.

  Khi đó, gia đình hai bên đã bàn bạc thỏa thuận để cùng đi đến tiếng nói chung trong việc tổ chức đám cưới như thế nào. Cùng với số lượng mâm quả cưới miền Trung gồm những gì.

  Tuy nhiên, sẽ có lưu ý trong tục lệ cưới xin. Thứ nhất: tuy quan ông bà xưa về việc người mẹ không tham dự lễ rước dâu. Đã thay thế việc người mẹ có thể đi theo nhưng không được theo đoàn. Thư hai, tục lệ xưa vẫn giữ nguyên về những con số trong ngày cưới xin. Như :mâm quả; số người bưng mâm quả; số người làm phù dâu nên mang ý nghĩa sinh hoặc lão tránh mang nghĩa bệnh, tử.

  Như đã trình bày, việc xuất hiện mâm quả cưới sẽ có trong cả ba nghi lễ đám cưới. Bởi vì, mỗi mâm quả thể hiện một ý nghĩa riêng đối với người miền Trung về thái độ sống, những ước nguyện về cuộc sông hôn nhân. Với số lẽ và con số 5 là mâm lễ tối thiểu chuẩn bị. Một lần nữa, chúng tôi đưa ra một số gói mâm quả cưới mà người miền Trung hay dùng cho đám cưới.

  Gói 1: trầu cau; Trầu cau; Bánh phu thê; Rượu, thuốc, chè; Cặp nến tơ hồng; Tiền Vàng.

  Gói 2: Trầu cau; Mâm ngũ quả; Rượu, thuốc, chè; Tiền Vàng; Nem chua.

  Đây là những mâm lễ tối giản. Vì thế, nếu các bạn muốn tổ chức với nhiều hơn số lượng mâm quả này thì có thể thêm vào những mâm quả bạn mong muốn ở trên hoặc: heo quay, gà quay, xôi gà,….

  Miền Trung với địa hình hẹp và dài chạy dọc theo bở biển. Vì thế, cưới xa trong cùng một nơi là điều khó tránh khỏi. Nếu đường xá xa xôi, đám hỏi sẽ được gộp chung với đám cưới. Khi đó, sính lễ ăn hỏi được bày lên trước, nhà gái mang cất đi, nhà trai lại trao tiếp vật phẩm trong lễ cưới.

  Ngoài ra, việc tổ chức theo đúng vừa theo nghi lễ truyền thống, vừa theo xu hướng giản dị gần gũi. Qua đó, thể hiện văn hóa cung đình Huế với đời sống người dân thật thà, chân chất. Cùng như mang lại một bầu không khí trang trọng nhưng cũng bình dị, hiếu khách với người dân miền này.

  Như vậy, mâm quả cưới miền Trung gồm những gì cũng như thủ tục cưới xin nơi đây vừa đúng ông bà xưa vừa phù hợp với ngày nay. Đã cho các bạn thấy được điểm riêng biệt trong việc tổ chức. Cũng như tình cảm chân thành trong hôn nhân của con người nơi đây

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Là Đúng Phong Tục
 • Dịch Vụ Trang Trí Và Cung Cấp Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói
 • Bảng Báo Giá Dịch Vụ Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói
 • Nước Ép Mâm Xôi Là Gì? Giá Trị Dinh Dưỡng & Lợi Ích
 • Quả Mâm Xôi: Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Sức Khỏe.
 • Trọn Bộ Mâm Quả Đám Cưới 4 Miền Gồm Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Quả Được Cho Là “thần Dược Tráng Dương” Được Bán Với Giá Rẻ Bất Ngờ
 • Dịch Vụ Cho Thuê Người Bưng Quả Giá Rẻ Tại Tp Hcm
 • Dịch Vụ Cho Thuê Đội Bưng Mâm Quả Uy Tín Tại Tp Hcm
 • Dịch Vụ Cho Thuê Người Bưng Mâm Quả Tại Sài Gòn
 • Thuê Áo Dài Bưng Mâm Quả Ở Đâu Đẹp Tại Tphcm?
 • * Cửa hàng Xôi Chè Cô Hoa với 40 năm kinh nghiệm có bộ 6 mâm quả cưới truyền thống kèm quà tặng như sau:

  – Trọn bộ 6 mâm quả cưới = 2950K.

  – Phí thuê bộ mâm quả = 150K.

  * Quà tặng cho khách hàng:

  – Miễn phí rượu lễ giao môi.

  – Miễn phí Trầu tiêm.

  – Miễn phí ship 1 lần.

  Xôi Chè Cô Hoa

  0342.216.392 0906.606.377

  27/171, đường Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

  Hướng dẫn chuẩn bị 6 mâm quả cưới của Xôi Chè Cô Hoa.

  I. ĐẶC TRƯNG MÂM QUẢ ĐÁM CƯỚI 4 MIỀN.

  – Theo quan điểm của người miền Bắc, các con số lẻ sẽ đem lại may mắn. Vì thế, số lượng mâm quả cưới cũng là số lẻ 5 – 7 – 9 – 11. Có sự khác biệt với mâm quả cưới ở miền Nam thường là số chẵn.

  – Trong các loại lễ vật cưới thì trầu cau được xem là mâm quả quan trọng nhất. Tiền nạp tài hay lễ đen có thể đặt riêng hoặc để cùng với tráp trầu cau.

  – Người miền Bắc quan trọng lễ nghĩa, nghi thức cưới cũng phức tạp hơn miền Trung và miền Nam.

  2. Mâm quả cưới miền Trung.

  – Mâm quả cưới miền trung là sự kết hợp dung hoà giữa những quy tắc chặt chẽ của miền Bắc và nét phóng khoáng của miền Nam.

  – Việc chuẩn bị lễ vật đám cưới sao cho đúng và đầy đủ phải có sự tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện.

  – Khác với sự cầu kỳ như miền Bắc, số lượng mâm quả cưới ở miền trung tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và sự thống nhất giữa hai bên.

  – Thông thường mâm quả cưới miền trung phải có 4 lễ vật bắt buộc, đó là: Trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng.

  – Sau đó tùy theo khả năng kinh tế riêng của mỗi gia đình mà mâm quả cưới có thể bổ sung thêm heo quay, các loại bánh khác, nem chả, tiền sính lễ…

  – Trong lễ ăn hỏi miền Trung lễ vật của nhà trai gồm có năm mâm quả cưới: trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu chúc trăm năm hạnh phúc cho đôi trẻ, trà rượu, phong bì tiền để hỗ trợ cho nhà gái chuẩn bị cho đám hỏi hôm đó và một đôi hoa tai vàng, nem chả với số lượng chẵn cặp, mâm ngũ quả.

  – Đối với người miền Nam, đám cưới phải có đôi có cặp, số chẵn có nhiều ý nghĩa hơn số lẻ.

  – Trong tiếng Hán, số 6 phát âm là lục nghe giống tiếng lộc, cũng có nghĩa mang lộc đến nhà. Còn số 8 phát âm là bát, gần giống tiếng “phát”, mang ý nghĩa phát tài. Do đó, 6 hoặc 8 mâm quả cưới hỏi thường được người dân nơi đây lựa chọn.

  – Mặc dù vậy, có một lễ mà theo phong tục của người miền nam là không thể bỏ qua đó là lễ lên đèn. Nhà trai sẽ phải mang hai ngọn nến cỡ lớn đến nhà gái khi đón dâu. Khi tiến hành cúng gia tiên tại nhà gái, cô dâu và chú rể phải tự tay thắp nến để lên bàn thờ, đó giống như tuyên bố chính thức, gắn kết hai uyên ương bên nhau trọn đời.

  4. Mâm quả cưới miền Tây (các tỉnh miền Tây Nam Bộ).

  – Lễ cưới Miền Tây sẽ có những lễ vậy giống như Miền Nam.

  – Điều “Đặc Biệt” là nhà trai sẽ mang qua nhà gái 1 số tiền, tiền này là sính lễ để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu.

  II. MÂM QUẢ ĐÁM CƯỚI 4 MIỀN CỦA XÔI CHÈ CÔ HOA.

  1. Giá trọn bộ & chi tiết lễ vật trên mâm quả cưới 4 miền của Xôi Chè Cô Hoa:

  * Giá chi tiết từng mâm lễ vật ngày cưới như sau:

  – Mâm xôi gà ngon = 620K:

  + 5 tim xôi gấc, mỗi tim 1kg.

  + 1 con gà ta thả vườn ngon.

  – Mâm Trầu – Cau 60 trái = 550K.

  – Mâm bánh phu thê = 550K.

  – Mâm trà rượu + đèn cầy = 600K.

  – Mâm quả trái cây ngon = 550K.

  – Mâm áo vải = Khách hàng tự chuẩn bị.

  – Miễn phí rượu lễ giao môi.

  – Miễn phí Trầu tiêm.

  – Miễn phí ship 1 lần.

  2. Cam kết của cửa hàng Xôi Chè Cô Hoa về mâm quả đám cưới.

  – Cửa hàng đã hơn 40 năm kinh nghiệm chuẩn bị lễ vật truyền thống, vì vậy những mâm quả cưới của Xôi Chè Cô Hoa khách hàng hãy an tâm.

  – Những lễ vật trên mâm quả cưới hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất, không phẩm màu.

  – Lễ vật được trang trí đẹp mắt, mới và sạch.

  – Giao hàng tận nơi, đúng giờ và bảo toàn nguyên vẹn cho khách.

  – Xôi Chè Cô Hoa với 40 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình cho khách hàng.

  III. LIÊN HỆ XÔI CHÈ CÔ HOA TƯ VẤN MÂM QUẢ ĐÁM CƯỚI:

  034.221.6392 090.6606.377

  – Hoặc khách hàng có thể đến tận cơ sở để được tận mắt chứng kiến quy trình nấu và bày trí của Xôi Chè Cô Hoa tại địa chỉ:

  27/171, đường Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

  – Văn Phòng Đại Diện:

  Lô A120 tòa nhà 685 Âu Cơ, P. Tân Thành, Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Gía Dịch Vụ Mâm Quả Cưới Trọn Gói Tốt Nhất Tphcm
 • Chuẩn Bị Đúng Bộ 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì
 • Cho Thuê Bộ Mâm Quả Trống Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Bảng Báo Giá Dịch Vụ Trang Trí Cưới Hỏi, Mâm Quả Cưới Hỏi Ngọc Trinh
 • Đám Cưới Cần Bao Nhiêu Mâm Quả Là Đầy Đủ
 • Mâm Cỗ Ngày Tết Đơn Giản Của Người Miền Bắc Gồm Những Món Ăn Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Trong Ngày Tết Hàn Thực Truyền Thống Bao Gồm Những Món Gì?
 • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Người Hà Nội
 • Mâm Cỗ Tết Và Cỗ Tết Hà Nội
 • Mâm Cỗ Tết Xưa Và Nay
 • Cỗ Tết Xưa Qua Nỗi Nhớ Của Nghệ Nhân Ẩm Thực Hà Nội
 • Trong đời sống tinh thần của người Việt, Tết Nguyên Đán là khởi đầu cho một năm mới, vận hội mới của gia đình, cộng đồng và cả dân tộc. Thế nên, gia đình dù còn khó khăn, người ta vẫn gắng sắm sửa mâm cỗ Tết thịnh soạn để tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, mong Tổ tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, học hành tấn tới, làm ăn phát tài, phát lộc.

  Mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc, thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài.

  Tuy nhiên, ngày nay do cuộc sống bận rộn, phần lớn các gia đình đều làm giản tiện hơn, rất ít người nấu đủ mâm cỗ như xưa. Tủy theo điều kiện mỗi gia đình mà người ta chuẩn bị những món khác nhau, nhưng không thể thiếu các món chính như: gà luộc, bánh chưng, dưa hành, giò lụa, nem rán, canh măng chân giò, và một đĩa xào… để mâm cỗ ngày Tết luôn trọn vẹn ý nghĩa đoàn viên, may mắn.

  Virus corona tại Trung Quốc đã khiến 25 người tử vong, 830 ca nhiễm bệnh

  Ngày hôm nay (24/1), chính quyền tại Trung Quốc vừa đưa ra thông báo về số ca tử vong vì virus corona phát tán từ …

  “28 rồi sao con chưa về?”

  Đầu dây bên kia điện thoại, mẹ chị Xuân bắt đầu cuộc gọi bằng câu hỏi như xé lòng: “28 rồi sao con chưa về?”. …

  Sẽ không chỉ là chuyện cái đinh

  Chuyện cái đinh và ‘đinh tặc’ cứ dai dẳng hết năm này qua năm khác. Ai cũng phẫn nộ vì hành vi phá hoại tài …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Mâm Cỗ 3 Miền Ngày Tết Cổ Truyền
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Mâm Cỗ Cúng Trong Ngày Tết Nguyên Tiêu Gồm Những Gì?
 • Chị Em Chia Sẻ Mâm Cỗ Cúng Tết Đoan Ngọ
 • Chuẩn Bi Mâm Cổ Cúng Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5
 • Khám Phá Những Điều Thú Vị Trong Mâm Cơm Cúng Tất Niên 3 Miền Dịp Tết Nguyên Đán

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cơm Tất Niên Chiều 30 Tết: Những Giá Trị Văn Hóa Được Lưu Truyền
 • Người Việt Và Mâm Cơm Tất Niên Ngày Cuối Năm
 • Chuẩn Bị Mâm Cơm Tất Niên Cuối Năm Như Thế Nào?
 • Gợi Ý Thực Đơn Đặc Sắc Tham Khảo Cho Bàn Tiệc Tất Niên
 • Thực Đơn Toàn Món Ngon Cho Bàn Tiệc Tất Niên
 • Mâm cúng tất niên là một trong những văn hóa lâu đời của người Việt. Đây là một trong những phong tục đẹp để đánh dấu một năm mới đến.

  Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam, tất niên được tính vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch. Đúng như tên gọi của nó – tất niên như 1 ngày để mọi người tổng kết lại năm cũ, gom góp hết nỗi buồn, khổ nạn để quên đi, rũ bỏ những bụi bặm, lo toan của năm cũ.

  Có 2 phong tục đặc trưng, rất quan trọng trong ngày này là tắm tất niên và làm cơm cúng. Người dân thường dùng lá mùi già, pha nước tắm như 1 cách gột bỏ những điều cũ để đón năm mới. Đây cũng được xem là thời điểm mọi người trong gia đình tụ họp đông đủ nhất, quây quần bên mâm cơm. Theo quan niệm của người Việt, bữa cơm tất niên gia đình nào đông đủ mọi người nhất thì chứng tỏ gia đình đấy càng có nhiều may mắn.

  Tất niên thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Ảnh: Báo Phụ Nữ

  Bữa cơm tất niên thường được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Lễ vật cúng tuy không cần cầu kỳ nhưng phải thể hiện được tấm lòng của gia chủ lên bàn thờ gia tiên. Người xưa thường có câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Chỉ trong một câu thơ đã liệt kê được hết đầy đủ những yêu cầu dành cho mâm cúng Tất niên.

  Theo phong tục, mâm cũng tất niên thường bao gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)… Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, mâm cơm cúng ngày này cũng có những sự thay đổi nhất định.

  Mâm cúng tất niên miền Bắc

  Theo quan niệm của người miền Bắc, mâm cúng tất niên thường có 4 bát 4 đĩa được bày trên mâm.

  Các món ăn trên mâm được bài trí hài hòa với nhau. Ảnh: Cooky.vn

  Đĩa cúng của mâm tất niên bao gồm thịt gà, giò, chả quế, thịt lợn. Ngoài ra, người miền Bắc còn có thêm 1 đĩa xôi gấc để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn. Các bát trên mâm cúng miền Bắc gồm có bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cúng là bánh chưng ăn kèm là một đĩa hành muối.

  Ngoài ra, nhiều gia đình còn biến tấu mâm cúng với nhiều món ăn khác nhau nhưng đều mang đậm hương vị đặc trưng của miền Bắc như thịt đông, men rán, nộm, gà tần…

  Mâm cúng tất niên miền Trung

  Ở miền Trung cũng như miền Bắc, mâm cúng tất niên sẽ tùy theo hoàn cảnh mà có món mặn gồm đĩa dưa món, giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả cuốn, đĩa thịt heo luộc, giá chua, măng khô hầm móng giò, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

  Ảnh: Cooky.vn

  Mâm cúng tất niên miền Nam

  Vì đặc trưng thời tiết ở miền Nam nắng nóng nên mâm cỗ cúng tất niên ở đây thường ưu tiên đồ nguội.

  Cỗ cúng gồm có: bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

  Ảnh: Cooky.vn

  Người Việt luôn quan niệm rằng, nếu mong muốn có một năm mới thực sự sung túc thì mâm cỗ tết cần phải đủ đầy, tươm tất. Mâm cỗ Tết còn thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng như ước mong một năm mới đầy đủ, thịnh vượng và phát đạt.

  Cùng với sự thay đổi của thời gian, mâm cỗ Tết cũng đã có nhiều thay đổi. Nhiều món ngon truyền thống mất đi vì ngày nào giờ cũng có thể như là tết vì các bà mẹ đảm có thể nấu bất cứ lúc nào. Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác. Thế nhưng mâm cỗ cũng vẫn mang đậm một nét phong tục vốn. Dù cỗ mặn hay chay, mâm cúng đều được đặt ngay ngắn ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính được bày hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

  Mâm ngũ quả dành cúng Gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Đĩa/mâm ngũ quả không đặt trước chính giữa bát hương vì chắn mất trục khí chính, mà nên để ở hai bên.

  Có thể nói, bữa cơm tất niên là một nét văn hóa, in đậm trong tâm trí người Việt. Đây đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của ông bà.

  Theo Sao Star

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Bữa Cơm Tất Niên Ngày Tết
 • Tục Cúng Mâm Cơm Tất Niên Ngày Tết Của Người Việt
 • Mâm Cơm Tất Niên Gồm Những Gì?
 • Động Sơn Trang Thờ Ai ?
 • Đọc Truyện: Chí Tôn Cuồng Thần
 • Mâm Cỗ Trung Thu Truyền Thống Có Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Trung Thu Của Hà Nội Xưa Có Những Gì?
 • Mâm Cỗ Trung Thu Cần Chuẩn Bị Những Gì
 • Mâm Cỗ Trung Thu Chủ Đề Biển Đảo Của Học Sinh Trường Lomonoxop
 • Những Thông Điệp Ý Nghĩa Từ Mâm Cỗ Trung Thu Của Học Sinh Fpt
 • Hội Thi Bày Mâm Cỗ Trung Thu Của Học Sinh.
 • Trung thu là Tết thiếu nhi nhưng cũng chính là ngày của báo hiếu, biết ơn, tình thân hữu, đoàn tụ và của thương yêu. Vì thế, từ xa xưa người Việt rất coi trọng việc sắm lễ, trang trí mâm cỗ rằm Trung thu để cúng bái tổ tiên.

  Để tỏ lòng tri ân sâu sắc tới người thân như ông, bà, cha mẹ người Việt thường có truyền thống tặng bánh Trung thu cùng các loại hoa quả như cốm, chuối, hồng,…nhằm thể hiện lòng biết ơn, kính trọng. Cũng vào ngày Tết quan trọng này, những người xa quê đều sắp xếp công việc thời gian để về đoàn tụ với gia đình.

  CHUẨN BỊ MÂM CỖ TRUNG THU TRUYỀN THỐNG

  Ngoài chuẩn bị mâm cỗ Trung thu, bạn hãy tham khảo những lời chúc Trung thu hay nhất dành tặng người thân, bạn bè, khách hàng để gửi đến những người thân yêu nhất những lời chúc Trung thu ý nghĩa nhất.

  Mâm cỗ Trung thu truyền thống gồm có:

  1. Bánh Trung Thu

  Một trong những thứ luôn có mặt ở trong mâm cỗ Trung thu truyền thống đó là bánh dẻo và bánh nướng. Trước kia thì bánh trung thu có hình vuông to, họa tiết hoa văn đơn giản và có nhân thập cẩm truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu bánh trung thu và để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng, các loại bánh trung thu được các thương hiệu tạo ra cũng trở nên phong phú và đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, hoa văn và nhân bánh. Do đó, bạn dễ dàng tìm thấy loại bánh trung thu với hình dáng, loại nhân, màu sắc mà bạn thích để mua về ăn, làm quà.

  Đặc biệt, bánh trung thu hiện nay đã biệt biến tấu hơn so với ngày trước như bánh trung thu rau câu, bánh dẻo tuyết … giúp mâm cỗ Trung thu trở nên phong phú, nhiều màu sắc và độc đáo hơn.

  2. Mâm Ngũ Quả

  bánh trung thu thì mâm ngũ quả cũng là thứ cần có ở trong mâm cỗ Trung thu truyền thống. Ngày trước, mâm ngũ quả ngày tết Trung thu thường có dưa hấu, hồng đỏ, hồng ngâm, đu đủ, bưởi, táo và có chú cún làm bằng quả bưởi. Nhưng với tay nghề khéo léo, óc sáng tạo thì con người đã tạo ra nhiều hình dáng con vật như là nhím lê nho, cá thang long, cua cam, cua táo … làm cho mâm cỗ Trung thu thêm phần tươi mới, bắt mắt và ấn tượng hơn.

  Tuy nhiên, khi bạn mua hoa quả, bạn nên chọn lựa các loại hoa quả thật kỹ, nhớ chọn những quả có màu sắc tươi và đa đạng màu sắc cũng như chọn quả mang ý nghĩa tốt đẹp. Lúc nào ở trong mâm ngũ quả cũng có quả chín và quả xanh bởi màu xanh biểu tượng cho tính âm và mù chín tượng trưng cho tính dương.

  Ý nghĩa của các loài quả:

  – Quả na: Mang tới ước nguyện lộc nở và sinh sôi.

  – Chuối chín vàng, trái hồng đỏ mang tới niềm hi vọng.

  – Dưa hấu và dưa vàng cầu mong bình an.

  – Quả lựu mang đến sự may mắn, ngọt ngào.

  – Quả bưởi biểu tượng cho sự tốt lành.

  2. Các Loại Đèn Truyền Thống

  Đèn truyền thống cũng là thứ cần thiết, góp phần làm cho mâm cỗ Trung thu truyền thống trở nên hoản hảo, bắt mắt hơn. Bạn có thể mua chiếc đèn kéo quân, đèn cù, đèn con thỏ, đèn ông sao … để đặt vào mâu cỗ Trung thu. Chiếc đèn đặt trong mâm cỗ ngày tết Trung thu sẽ phát sáng lung linh ở trong đêm trăng tròn làm cho không gian xung quanh thêm phần gần gũi, ấm áp và giúp bé cũng như mọi người cảm thấy thích thú, có ngày tết Trung thu ý nghĩa. Sau khi phá cỗ, bé có thể lấy đèn đi chơi với bạn bè.

  Để bé trải qua các mùa tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa và có một tuổi thơ ấn tượng, ngoài việc cho bé đi chơi, phá cố, rước đèn lồng …, bạn có thể cho bé cùng với mình bày biện mâm cỗ Trung thu truyền thống.

  CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

  SHOWROOM “Đồ Đông Việt DOVI” :

  Địa chỉ :Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, (Ngã tư Tố Hữu ( Lê Văn Lương kéo dài) – Vạn Phúc – Hà Đông- Hà Nội)

  Điện thoại: 02433.119.166 / 0972465914 Fax: 02433.519.214 Email: [email protected]

  Mã số thuế:0106364328 / Số TK: 26286688 ngân hàng ACB – PGD Tôn Đức Thắng, TP Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Trung Thu Gồm Có Những Gì?
 • Mâm Cỗ Trung Thu Cần Những Gì? Cách Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đơn Giản, Đẹp
 • Trung Thu Ngày Mấy? Tết Trung Thu 2021 Vào Ngày Bao Nhiêu?
 • Bảng Đơn Giá Cắt Tỉa Mâm Củ Quả Trung Thu 2021
 • Bánh Trung Thu Có Ý Nghĩa Gì Loại Nào Ngon Giá Bao Nhiêu Tiền
 • Tin tức online tv