Top 17 # Mâm Ngũ Quả Thôi Nôi / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Trái Cây Ngũ Quả Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Gồm Những Gì? / 2023

Mâm ngũ quả là một phần quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé. Đây là những lễ cúng quan trọng với cuộc đời mỗi đứa bé được gia đình tổ chức với mục đích cảm tạ và mong nhận được sự phù hộ và thương yêu từ các vị thần linh, các thành viên khác trong gia đình. Cùng daythangthoinoi tìm hiểu xem trái cây trong lễ cúng đầy tháng thôi gồm những gì nào.

Mâm ngũ quả trái cây cúng đầy tháng thôi nôi gồm những gì?

Bên cạnh những lễ vật quan trọng như xôi, chè, trà, hoa thì trái cây cúng đầy tháng cũng là lễ vật được nhiều người quan tâm. Tùy theo từng vùng miền mà mâm ngũ quả có các loại trái cây khác nhau như: chuối, quýt, hồng, bưởi, táo, đào, xoài, thanh long, …

5 loại trái cây trong mâm ngũ quả tượng trưng cho thuyết ngũ hành trong dân gian: hỏa, thủy, thổ, mộc, kim, đây chính là 5 yếu tố tạo nên vạn vật trong đất trời. Việc dâng lên mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi với mong ước đứa trẻ sau này sẽ no đủ, nhận được đầy đủ vật chất, yêu thương trong cuộc sống.

Cách chọn ngày cúng đầy tháng thôi nôi cho trẻ

Chọn ngày làm lễ đầy tháng

Về cách tính ngày đầy tháng cho bé người xưa vẫn lưu truyền câu nói “Gái sụt hai, trai sụt 1” có nghĩa là nếu là bé gái thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức sớm 2 ngày, bé trai sẽ sớm 1 ngày là được tròn 1 tháng tuổi.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 11/1 Âm lịch thì ngày tổ chức cúng đầy tháng cho bé gái là 9/2 Âm lịch. Nếu bé trai sinh ngày 11/1 Âm lịch thì ngày tổ chức cúng đầy tháng cho bé là vào ngày 10/2 Âm lịch.

Một cách tính khác là tính đúng ngày đầy tháng của bé theo lịch Âm, có nghĩa là cứ trong 1 tháng thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho trẻ.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 22/2 Âm lịch thì tổ chức lễ đầy tháng cho bé vào ngày 22/3 Âm lịch. Nếu là bé trai sinh ngày 22/2 Âm lịch thì cũng tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 22/3 Âm lịch.

Hiện nay công việc bận rộn nên nhiều gia đình có thể chọn cúng đầy tháng theo lịch dương cho trẻ. Cứ tròn 1 tháng sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ.

Ví dụ: Bé sinh ngày 3/3 Dương lịch thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho bé vào ngày 3/4 Dương lịch, cả bé trai bé gái đều giống nhau, không có sự khác biệt.

Chọn ngày làm lễ thôi nôi

Chọn ngày làm lễ thôi nôi cho bé người ta thường tính theo lịch Âm và tính đúng tròn 1 năm. Có nghĩa là vào đúng ngày sinh Âm lịch tròn 1 tuổi thì sẽ làm lễ thôi nôi cho bé.

Ví dụ: Bé sinh vào ngày 1/1 Âm lịch thì sẽ tổ chức lễ thôi nôi vào ngày 1/1 Âm lịch của năm sau. Trong trường hợp này bé trai và bé gái đều chọn ngày làm lễ giống nhau là ngày 1/1 Âm lịch.

Tuy nhiên với cuộc sống bân rộn hiện nay thì nhiều gia đình không tổ chức theo lịch Âm rất khó nhớ mà chuyển sang cúng đầy năm vào ngày dương lịch, và đó cũng chính là ngày sinh nhật của bé.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 2/2 Dương lịch thì gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé vào ngày 2/2 Dương lịch năm sau, đó chính là ngày sinh nhật của bé và bé trai hay bé gái cũng đều tổ chức cùng chung một ngày.

Đũa hoa cúng Mụ đầy tháng là gì ? Ý nghĩa và nguồn gốc

Cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng hai bé sinh đôi chi tiết nhất

Rate this post

Mâm Cúng Thôi Nôi Đà Nẵng / 2023

LIÊN HỆ : 0906.472.148

Cúng đầy tháng thôi nôi đúng cách và những gợi ý vật phẩm mẹ nên tham khảo chắc chắn sẽ là những thông tin cần thiết hỗ trợ rất nhiều cho các bà mẹ trong việc cúng đầy tháng thôi nôi cho bé , cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con những điều may mắn và thành công, đỗ đạt trong cuộc sống sau này.

Cuộc sống ngày một phát triển theo xu hướng hiện đại cùng với nhịp làm việc bận rộn tại 1 đô thị lớn như Đà Nẵng. Các cha mẹ trẻ chưa có nhiều hiểu trong việc làm mâm lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé hoặc bận công việc, mà lễ chưa được chuẩn bị chu đáo, đúng nghi thức.

Thấu hiểu vấn đề trên, Đồ Cúng Trần Gia chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn dịch vụ soạn mâm lễ cúng đầy tháng thôi nôi trọn gói cho bé tại Đà Nẵng. Tự tin là dịch vụ số 1 tại Đà Nẵng được đông đảo các bậc phụ huynh tin dùng, mang đến cho gia đình bạn ngày lễ đầy tháng thôi nôi trọn vẹn.

– Tại sao nên lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của chúng tôi

Đồ Cúng Trần Gia sẽ chuẩn bị giúp bạn một lễ cúng đầy đủ, đúng theo phong tục tín ngưỡng của các vùng miền khác nhau, phù hợp với đối tượng là bé trai hay gái.

Tiết kiệm được một phần chi phí, thời gian chuẩn bị, lên kế hoạch.

Bớt lãng phí các khoản phát sinh hay những lễ vật không cần thiết, không phù hợp.

– Cam kết chất lượng của dịch vụ Đồ Cúng Trần Gia

Phục vụ tận tình tại nhà, chi phí trọn gói với giá ưu đãi, hợp lí nhất trên thị trường Đà Nẵng

Đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh gọn, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình cho cha mẹ tiến hành được ngày lễ đầy tháng, để lại cho bé và gia đình những khoảnh khắc ấm áp, tuyệt vời nhất.

Tặng quà kèm theo cho bé.

Thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, chương trình ưu đãi đặc biệt.

Lựa chọn những lễ vật theo yêu cầu.

Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo về giá.

Hóa đơn chứng từ đầy đủ. (VAT)

Tiết kiệm thời gian.

Tiết kiệm chi phí.

+ Địa chỉ : Lâm Nhĩ, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

+ Fanpage : facebook.com/docungdanang

+ Zalo : 0906.472.148

Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái / 2023

Lễ cúng thôi nôi bé gái là gì?

Cúng thôi nôi bé gái là lễ cúng đánh dấu con gái yêu tròn 1 tuổi. Khác với một buổi tiệc sinh nhật thông thường chỉ có bánh kem và hoa quả, lễ thôi nôi truyền thống của người Việt sẽ có thêm một mâm lễ vật để tạ ơn sự bao bọc, che chở của 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Và 1 điều không thể thiếu đó chính là mâm đồ chơi chọn nghề để xem tương lai con sẽ làm nghề gì.

Những điều cần lưu ý khi cúng thôi nôi cho bé gái

Để lễ cúng đầy đủ và trình bày đúng cách thì bạn nên tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi trong gia đình, sau đây Mâm Cúng Việt xin có một vài chia sẻ đến quý độc giả.

Lễ thôi nôi ngoài xôi, chè, vịt luộc để cúng Bà Mụ và Đức Ông như trong lễ đầy tháng thì còn phải có heo quay cúng quan thần đất đai. Mâm cúng thôi nôi đầy đủ thường gồm có 2 mâm: mâm cúng thôi nôi ngoài sân và mâm cúng thôi nôi trong nhà.

1. Mâm cúng thôi nôi bé gái ngoài sân

Mâm cúng này được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đừng quên đi kèm với heo quay phải có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, đèn, rượu, nhang, hoa quả, trà và trên lưng lợn phải đặt 1 con dao sắc bén.

12 chén chè trôi nước cúng 12 Bà Mụ.

13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy

1 con gà luộc

1 ly rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau nguyên Bình hoa tươi

Trái cây 5 loại quả (quả gì cũng được)

2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ cúng thì bạn phải có một bài văn khấn để mang lại niềm hạnh phúc, sự bình an và sức khỏe cho con yêu của mình.

Cách chọn hoa cúng thôi nôi cho bé gái

Theo quan niệm truyền thống dân gian, có một số loại hoa có tên, màu sắc, có mùi hương không thích hợp thì không nên dâng lên bàn thờ.

1. Ý nghĩa hoa Cát Tường trong lễ cúng đầy năm, cúng thôi nôi bé gái:

Loài hoa cát tường có nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, sau đó được du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, hoa cát tường được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Do cái tên “cát tường” có ý nghĩa là “may mắn”, mà trong ngày đầy tháng loài hoa này cũng thường được chọn như một món quà với thông điệp về một lời cầu chúc may mắn, như ý, thanh bình trong cuộc sống

2. Ý nghĩa hoa đồng tiền trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái:

Loài hoa đồng tiền tượng trưng cho hạnh phúc, nó mang ý nghĩa về vẻ đẹp và sự diệu kì. Nó mang đến cho chúng ta sự tươi sáng và vui vẻ.

Hoa đồng tiền trắng: thể hiện sự trong trắng tinh khiết

Hoa đồng tiền vàng: thể hiện niềm hạnh phúc

Hoa đồng tiền hồng: thể hiện sự ca ngợi khích lệ

Hoa đồng tiền đỏ: thể hiện tình yêu thắm đượm

Nhưng dù là màu gì đi nữa thì loài hoa này đều tượng trưng cho sự hạnh phúc. Nó còn mang ý nghĩa về vẻ đẹp và điều kỳ diệu.

3. Ý nghĩa hoa ly trong lễ cúng thôi nôi bé gái:

Hoa Ly từ lâu đã được mệnh danh là một loài hoa thanh cao và quý phái, nó không những tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà còn là sự kiêu hãnh và cả tình yêu cao thượng, chung thủy.

Ly Trắng: Hoa Ly trắng tượng trưng cho sự trong trắng và đức hạnh. Do đó, hoa Ly trắng được cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh và được dùng để dâng lên Đức Mẹ. Và khi gửi tặng ai đó một bó ly trắng, còn có nghĩa là bạn đang người đó hạnh phúc, thịnh vượng.

Ly Vàng: Là loài hoa đại diện cho những người đàn ông hào hoa, phong nhã. Vậy nên,hãy dành tặng loài hoa này cho người đàn ông luôn giúp đỡ bạn trong công việc.

Ly hồng (Ly Tiger) : biểu trưng cho sự giàu sang, lòng kiêu hãnh.

Cách tính ngày thôi nôi cho bé

1. Cách tính ngày thôi nôi cho bé gái

Dân gian thường chọn thì cách tính ngày cúng đầy năm bé gái thường theo ngày âm.

Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1“, vì vậy nếu là bé gái thì các be mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ đầy năm cho bé, Ví dụ bé gái sinh ngày 13/6 Âm Lịch thì cúng thôi thôi cho bé vào ngày 11/6 Âm Lịch.

2. Cách tính ngày thôi nôi cho bé trai

Theo quan niệm xưa, đối với bé trai các mẹ tính ngày làm lễ đầy năm cho trẻ theo ngày âm, sụt đi một ngày so với ngày sinh thật. Ví dụ, trẻ sinh ngày mùng 13/6 âm lịch, các mẹ sẽ cúng cho bé vào ngày mùng 12/6 âm lịch.

Tuy nhiên, ngày nay, cách tính đầy năm đơn giản hơn, vào đúng ngày sinh bé (tính theo âm lịch) thì làm lễ cúng. Như vậy, nếu bé sinh ngày 13/6 âm lịch năm nay thì đúng ngày 13/6 âm lịch năm sau cúng đầy năm

Riêng đối với năm nhuận, có 2 tháng sát nhau (ví dụ có 2 tháng 4 âm lịch), bé trai sinh vào tháng 4 âm lịch đầu thì cúng đầy năm sẽ vào tháng 3 năm sau, nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng đầy năm và tháng 4 âm lịch năm sau.

Bài văn khấn cúng thôi nôi bé gái

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé gái Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát – Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ………………………………………………………………… sinh được con gái đặt tên là ……………………………………………………… Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………… Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên chúng tôi ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Mâm đồ chơi cho bé gái chọn nghề

Quyển sách, vở: Con của bạn sẽ là một đứa con rất chăm học và yêu thích sự khám phá.

Máy tính: Trẻ có thiên hướng yêu thích những con số và có khả năng thành công đến các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, kinh doanh,… Hoặc bé có xu hướng trở thành một nhà toán học trong tương lai.

Ống nghe bác sĩ: Nếu có thích thú với nghe ống nghe thì có thể tương lai sẽ đi theo ngành bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ.

Bộ đồ chơi bếp: Nếu con yêu thích các vật dụng bếp núc thì con có thể thành một đầu bếp giỏi khi lớn lên.

Danh sách 10 lời chúc thôi nôi ý nghĩa nhất

Trong ngày thôi nôi của bé, lời chúc tốt đẹp đến từ cha mẹ, cô gì chu bác, họ hàng, quan khách dành cho bé là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu, vậy chúc mừng đầy tháng bé như thế nào là hay và ý nghĩa, kính mời quý độc giả tham khảo 20 lời chúc hay nhất trong ngày đầy tháng bé:

Chúc thôi nôi bé yêu, chúc con luôn vui vẻ, hay ăn chóng lớn. Chúc gia đình anh chị hạnh phúc.

Chúc mừng con gái Yêu tròn 1 năm tuổi. Chúc con luôn xinh đẹp, vui vẻ, mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Mừng sinh nhật con. Chúc con gái luôn xinh tươi, mạnh khỏe. Chúc gia đình con luôn hạnh phúc và lúc nào cũng tràn ngập niềm vui.

Ngày lễ thôi nôi của con, chúc gia đình con ngập tràn niềm hạnh phúc. Chúc riêng con tuổi mới khỏe mạnh, chóng lớn, vui tươi và sẽ đẹp xinh như ba mẹ con vậy! Yêu con nhiều!

ĐẶT MÂM CÚNG thôi nôi cho bé gái Ở ĐÂU GIÁ RẺ, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG?

Dịch vụ đặt mâm cúng Online tại Mâm Cúng Việt sẽ đảm bảo cho quý khách hàng dịch vụ trọn gói, tận tâm, uy tín, chất lượng. Giao hàng tận nhà tại HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Miễn phí ship. Có quà tặng cho bé.

Phần kế tiếp kính mời quý khách tham khảo một số mâm cúng cùng giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng việt – Mâm Cúng Việt .com

#1 Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai / 2023

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi bé trai

Mâm cúng thôi nôi bé trai là một tín ngưỡng dân gian trong phong tục tập quán của người Việt Nam mà ông bà xưa để lại cho con cháu kế thừa và tiếp tục phát huy. Đây cũng là dịp để bày tỏ lòng thành kính biết ơn các vị Thần linh đã mang con đến với gia đình vì con cái là lộc trời ban, là tài sản quý giá nhất và là niềm hạnh phúc, niềm động viên vô cùng to lớn dành cho các bậc cha mẹ.

Việc chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ, trang trọng dâng lên trước án mong các ngài chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật cảm tạ của gia đình và mong được sự phù trợ của ơn trên là một việc rất quan trọng và có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai

Theo quan niệm dân gian, đối với ngày cúng thôi nôi bé trai là theo lịch âm nhưng sẽ làm sụt đi một ngày.

Ví dụ: bé sinh vào ngày 11/02 âm lịch, các mẹ sẽ làm mâm cúng thôi nôi vào ngày 10/02 âm lịch năm sau.

Tuy nhiên, ngày nay, cách tính ngày cúng thôi nôi đơn giản hơn, khi mà các bậc phụ huynh bận rộn công việc có thể quên làm lễ thôi nôi cho bé vào ngày âm lịch thì có thể làm mâm cúng thôi nôi bé trai vào ngày dương lịch, đúng vào ngày sinh nhật của bé.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 11/05/2019 dương lịch thì có thể làm thôi nôi cho bé vào ngày 11/05/2020.

Giới thiệu 12 Mụ bà và 3 Đức ông

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh).

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh).

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai).

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai).

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh).

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh).

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử).

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra còn có 3 Đức ông đó là:

Với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Lễ vật trên mâm cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông

Theo quan niệm dân gian của người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 Bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì thế, một mâm lễ cúng thôi nôi được chuẩn bị chu đáo là để cảm ơn các vị Đại Tiên cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám. Mong các Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, vô bệnh vô tật, bình yên và hạnh phúc.

Mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trong lễ cúng thôi nôi bé trai bao gồm:

Gạo hủ.

Muối hủ.

Bánh kẹo.

Nhang trầm

Hoa Cát Tường

Trái cây (Ngũ Quả).

Trà (3 ly nước nhỏ)

Rượu nếp (3 ly rượu)

Nước chai (15 ly nước)

Đèn cầy (15 cây đèn cầy)

Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ và 1 phần lớn).

Bộ giấy cúng thôi nôi (Váy áo, giấy thế, hài …)

Chè trôi nước (Xôi gấc 12 phần nhỏ và 1 phần lớn).

Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ và 1 phần lớn).

Gà luộc (gà lễ nguyên con đầy đủ đầu, đuôi, chân, cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên).

Heo quay nguyên con hoắc heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ và 1 miếng lớn) + Bánh hỏi.

Bài cúng khấn khi cúng thôi nôi bé trai

Sau khi chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai, thì chúng ta đọc bài văn khấn cúng:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày … … tháng … … năm … …

Vợ chồng con là … … … … … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … … … … …

Chúng con ngụ tại … … … … …

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các lễ vật dâng bày lên trước án, trước bàn tọa như vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên … … … … … sinh ngày … … … … … được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước).

Nghi lễ chọn đồ vật đoán nghề tương lai trong mâm cúng thôi nôi bé trai

Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất… Sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích.

Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Hình ảnh thực tế mâm cúng thôi nôi bé trai

Bài viết này đã được DMCA