6 Mâm Quả Cưới Bao Gồm Những Gì

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Trong Ngày Cưới Hỏi Bao Gồm Những Gì
 • Mâm Quả Cưới Đầy Đủ Theo Phong Tục Của Từng Vùng Miền
 • Mâm Quả Cưới Tại Bình Dương
 • Đặt Mâm Quả Cưới Hỏi Bình Dương
 • 1【Tìm Hiểu】Đám Cưới Có Bao Nhiêu Mâm Quả
 • 1. Mâm quả ngày cưới ở miền Bắc gồm những gì?

  Mỗi địa phương có những tục lệ truyền thống riêng, nét văn hóa riêng. Nên cách chuẩn bị mâm quả cưới hỏi cũng có thể có đôi chút khác nhau. Ở bắc thường quan tâm đến yếu tố phong thủy, tâm linh nên số mâm quả trái cây thường là lẻ. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, có thể chuẩn bị 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 11 tráp, hoặc có thể là 13 tráp tùy theo điều kiện.

  Số lễ vật được bày trong mỗi mâm tráp thường được lấy số chẵn, với mong muốn có sự trọn vẹn, vuông đầy.

  Các lễ vật trong bộ mâm quả cưới bao gồm: quả trầu cau, bánh cốm bánh đậu xanh tùy theo địa phương, gói chè uống, con lợn quay hoặc con gà luộc tùy theo điều kiện từng gia đình, xôi nấu với gấc đỏ, mứt làm bằng hạt sen, rượu, thuốc lá, các loại quả.

  2. Mâm quả ngày cưới ở miền Nam gồm những gì?

  Ở miền nam có phong tục khác so với miền bắc, nên cách làm mâm quả cưới cũng có những khác biệt. Họ không chọn số mâm tráp là con số lẻ mà chọn con số chẵn. Thường là con số 8, bởi theo quan niệm số 8 là số phong thủy. Theo nghĩa Hán Việt thì 8 có nghĩa là bát, khi đọc lái đi sẽ trở thành phát, phát trong phát tài, phát lộc.

  Các lễ vật truyền thống bao gồm: quả trầu cau, chè uống, rượu, bánh cốm, bánh xu xê, các loại trái cây, bánh kem, xôi nấu với gấc đỏ, quần áo, áo dài, vòng vàng, nhẫn.

  3. Cách trang trí mâm quả cưới

  Trước khi diễn ra lễ ăn hỏi, 2 bên nên thống nhất với nhau để nhà trai chuẩn bị trang trí mâm quả cưới đẹpđược chu đáo hơn, lễ ăn hỏi cũng suôn sẻ hơn. Cách trang trí như sau:

  3.1 Mâm trầu cau – trăm năm hạnh phúc

  3.2 Trà, rượu và nến – thể hiện sự tôn kính với tổ tiên

  Mâm quả cưới hỏi sẽ có trà rượu và nến là những lễ vật thể hiện sự cung kính đối, lòng biết ơn đối với ông bà tiên tổ trong ngày cưới. Có thể nói trà rượu là lời mời của bốn họ đối với tổ tiên, mong ông bà sẽ chứng giám cho hạnh phúc lứa đôi của con trẻ.

  Vị hương nồng cay của rượu có ý nghĩa là sự nồng nàn, ấm áp. Đôi trẻ bên nhau sẽ luôn có những khoảnh khắc như vậy. Trong cách sắp xếp mâm quả cưới ở miền nam thường có nến. Nến thắp trên bàn thờ gia tiên lung linh là minh chứng cho bạn trẻ đã thành đôi vợ chồng.

  3.3 Bánh phu thê – vợ chồng đồng thuận, gắn kết yêu thương nhau

  Bánh phu thê là một trong 6 mâm quả cướiquan trọng không thể thiếu cho bất kỳ đám hỏi nào. Ở một số nơi người ta yêu cầu còn dùng bánh cốm. Theo quan niệm của người dân miền nam, bánh phu thê là biểu tượng của thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất, nên còn được gọi là bánh âm dương.Sự có mặt của bánh giúp cho cuộc sống vợ chồng trở lên bền chặt hơn. Loại bánh này có sự khác biệt nhỏ giữa 2 vùng nam và bắc. Ở miền nam họ thường nắn cho bánh hình vuông, sau đó gói bên ngoài bằng lá dứa.

  3.4 Xôi gấc đỏ son sắt bền chặt

  Xôi là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Khắp các địa phương trên cả nước không ai mà không biết đến món ăn quen thuộc này. Được nấu từ gạo nếp và quả gấc đã tạo nên món xôi đỏ đẹp tuyệt vời. Xôi gấc là sự ấm no, sắt son và bền chặt.

  Nếu gia đình chuẩn bị gà luộc thì bên trên đĩa xôi thường đặt con gà. Và chúng ta thường thấy mâm quả cưới miền bắc như thế này .

  Nếu chuẩn bị lợn quay thì thường đĩa xôi được trang trí riêng, lợn quay được bày riêng 1 mâm. Và chúng ta thường thấy trong mâm quả cưới miền nam.

  3.5 Hoa quả – mong muốn hôn nhân ngọt ngào “cầu đủ xài”

  Hoa quả, trái cây cũng là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong mâm quả cưới. Các loại quả thường dùng tại miền nam là quả táo, quả nho, quả mãng cầu, quả đu đủ, quả xoài,… Mâm quả ngày cưới là tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng luôn ngọt ngào, cầu đủ xài. Không nên chọn những loại quả mang lại sự xui xẻo như chuối với nghĩa là chúi, cam với nghĩa là chịu đựng cam chịu, lê với nghĩa là lê lết,…hay những loại quả có vị đắng chát cũng không nên dùng.

  3.6 Heo quay

  Heo quay là lễ vật tượng trưng cho vị mặn, đây là vị của sự no đủ. Ngoài sự ngọt ngào của hoa quả cần phải có sự mặn mà của thịt. Cũng như vậy cuộc sống mới tròn đầy.

  Ngày nay với sự hiện đại, cuộc sống bộn bề công việc nên một số gia đình thường đặt mâm quả cưới để có nhiều thời gian chuẩn bị cho những công việc khác.

  4. Ý nghĩa các lễ vật trên mâm quả đám cưới

  Tuy lễ vật giữa 2 miền nam bắc có khác nhau, nhưng ý nghĩa mà các lễ vật xuất hiện trong mâm lễ giống nhau.

  Ý nghĩa của trầu cau: Đây là lễ vật giúp nhà trai có thể mở lời để xin phép họ nhà gái về chuyện xin đón dâu.

  Ý nghĩa của chè, rượu, thuốc lá: Đây là tấm lòng của bậc con cháu muốn dâng lên các đấng tổ tiên, nhờ sự chứng giám của tổ tiên, xin sự chúc phúc từ ông bà tổ tiên.

  Ý nghĩa của bánh phu thê: Là thể hiện tình nghĩa của phu thê luôn bên nhau giống như chiếc bánh.

  Ý nghĩa của lợn quay, gà luộc: Đây là sự mặn mòi không thể thiếu trong các gia đình.

  Ý nghĩa của xôi gấc: Màu đỏ của xôi gấc đem lại sự may mắn cho cặp đôi trẻ. Không những vậy xôi gấc còn là sự thủy chung gắn bó giữa hai vợ chồng.

  Ý nghĩa của mứt hạt sen: Đây là lời chúc dành cho đôi bạn trẻ nhanh có con đàn cháu đống để vui vầy.

  Ý nghĩa của hoa quả: Mỗi một loại quả là thể hiện một ước nguyện của gia chủ dành cho đôi vợ chồng.

  Mỗi mâm quả cưới sẽ mang những ý nghĩa riêng.

  Nếu nhà gái có mong muốn được chuẩn bị những lễ vật khác, có thể yêu cầu nhà trai. Không cần thiết phải quá cứng nhắc theo những lễ vật trên. Tuy nhiên cần phải có sự hài hòa, gắn kết, vui vẻ giữa hai bên. Có như vậy mới tạo nên sự khởi đầu trọn vẹn, và cuộc sống về sau mới thuận lợi.

  5. Tuần tự trao mâm quả trong ngày cưới

  Bước 1: Chuẩn bị

  Bước chuẩn là rất quan trọng quyết định sự hoàn hảo của lễ ăn hỏi. Hai bên cần yêu cầu có buổi gặp mặt trước để trao đổi với nhau. Hai bên sẽ thống nhất về mâm quả cưới hỏi gồm những gì?

  Nhà trai sẽ được chủ động chuẩn bị các đồ lễ như đã thống nhất, tìm người bê tráp. Mỗi một mâm sẽ có một người bê. Theo tập quán, thường những người bê tráp của họ trai phải là con trai chưa lập gia đình.

  Nhà gái sẽ phải tìm một đội bê tráp để đón các mâm lễ từ nhà trai. Thông thường đội bê tráp nhà gái phải là nữ chưa lập gia đình.

  Bước 2: Rước tráp

  Tráp được mang đi từ nhà trai đến nhà gái, nhà trai chú ý sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để khi đến nhà gái đúng với giờ đẹp đã định sẵn.

  Bước 3: Trao quả

  Khi đến nhà gái, đã đến giờ đẹp, đội hình nhà trai sẽ xếp thành hàng theo thứ tự từ lớn đến bé, ông, bà, bố, mẹ, cô, dì, chú, bác đi trước. Sau đó đến chú rể, cuối cùng là đội bê tráp.

  Họ trai đi vào, họ gái ra chào hỏi

  Đội tráp của nhà trai bê mâm tráp vào và đội tráp của họ gái đón mâm tráp, sau đó đưa vào trong nhà.

  Đội bê tráp cả hai họ sẽ nhận lì xì từ nhà trai và gái, sau đó 2 bên trao lại cho nhau để trả lại duyên.

  Bước 4: Nhận quả và mở quả

  Sau thủ tục trao tráp, cả hai bên cùng nhau ngồi trò chuyện xơi trầu, uống nước. Sau đó giới thiệu người đại diện, ông tơ, bà nguyệt của buổi lễ.

  Đại diện của bên nhà trai phát biểu, xin cưới cô dâu. Đại diện nhà gái đáp lời, cảm ơn nhà trai, tán thành ý kiến nhà trai và xin nhận tráp.

  Hai bên đại diện cùng nhau mở tráp

  Bước 5: Cô dâu ra mắt hai họ

  Mẹ của cô dâu hoặc người lớn tuổi trong nhà sẽ dẫn nàng dâu ra mắt họ hàng 2 bên

  Cô dâu và chú rể cùng nhau ra mắt, chào hỏi, mời nước hai bên

  Bước 6: Làm lễ gia tiên nhà gái

  Sau khi ra mắt xong, mẹ của nàng dâu đưa cho cô dâu lễ vật, dâng lên ông bà tổ tiên. Sau đó cả cô dâu và chú rể cùng nhau thắp hương lên bàn thờ.

  Bước 7: Bàn bạc về lễ cưới

  Tại lễ ăn hỏi, hai bên bàn bạc nhau về lễ đón dâu, lễ cưới

  Cô dâu và chú rể tiếp tục mời nước những quan khác tham dự buổi lễ.

  Bước 8: Lại quả

  Cuối cùng nhà gái chia mâm quả cưới thành 2 phần rồi lại quả cho nhà trai. Lưu ý lại quả cho nhà trai theo số chẵn, cần xé đôi thì xé bằng tay chứ không được dùng dao kéo. Trước khi trao cho nhà trai thì nhà gái để nắp mâm tráp ngửa, để hở.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Khác Biệt Mâm Quả Cưới 3 Miền Bắc, Trung, Nam
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói Quy Nhơn
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Ngày Cưới Theo Phong Tục Việt
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Dĩ An Bình Dương
 • Tìm Địa Điểm Làm Dịch Vụ Cho Thuê Mâm Quả Cưới Ở Sài Gòn
 • Mâm Ngũ Quả Cưới Gồm Những Gì ? Mâm Quả Ngày Cưới Bao Gồm Những Lễ Vật Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thứ Cần Chuẩn Bị Cho Mâm Quả Cưới 3 Miền
 • Trình Tự Đầy Đủ Của Lễ Rước Dâu Truyền Thống
 • Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì?
 • Quả Mâm Xôi Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Mâm Xôi Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Rate this post

  Mâm quả đám cưới là gì? Ý nghĩa của việc trao mâm quả cưới?

  Theo nhiều tư liệu thì mâm quả đám cưới có nguồn gốc từ lễ nạp tài. Qua thời gian phong tục trao mâm quả cưới đã trở thành một nét đẹp truyền thống mang đậm văn hóa, bản sắc dân tộc Việt.

  Đang xem: Mâm ngũ quả cưới gồm những gì

  Nguồn gốc của mâm quả cưới?

  Như thông tin ở trên cho chúng ta biết, mâm quả cưới hỏi bắt nguồn từ văn hóa truyền thống của người xưa. Trong truyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh phải đáp ứng các yêu cầu về lễ vật của vua Hùng Vương thứ 18 mới được vua gả công chúa cho. Đây là minh chứng rõ ràng cho tục thách cưới.

  Cũng theo tục thách cưới, nếu mà nhà trai muốn sang thưa chuyện với nhà gái về việc hứa hôn, cưới hỏi thì phải mang theo những món quà cưới hay còn gọi là sính lễ cưới. Mang theo sính lễ gì thì sẽ dựa theo yêu cầu của nhà gái đưa ra mà đáp ứng, các sính lễ cưới đó chính là mâm quả đám cưới của chúng ta ngày nay.

  Ý nghĩa của mâm quả cưới?

  Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

  Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

  6 mâm quả đám cưới gồm những gì?

  Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả đám cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

  Các địa điểm chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng

  Quay phim chụp ảnh cưới hỏi tại Hà Nội

  Mâm quả đám cưới – Trầu cau

  Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau.

  Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

  Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

  Mâm bánh phu thê

  Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới.

  Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,…

  Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.

  Mâm trà – rượu – nến

  Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến.

  Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ.

  Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

  Mâm trái cây – Mâm quả đám cưới

  Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo.

  Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt”. Vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu.

  Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiêng cử như lựu, lê, chuối, cam,…

  Mâm xôi gấc – gà luộc

  Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc.

  Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ.

  Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

  Mâm quả khác

  Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình.

  Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

  Tổng kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Ở Tiền Giang
 • Tư Vấn Đặt Mâm Quả Cưới Trọn Gói Mỹ Tho Tiền Giang
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Tây Ninh
 • Mâm Quả Cưới Truyền Thống Đầy Đủ Của Người Việt Có Những Gì?
 • Chia Sẻ Về Ngày Cưới Có Bao Nhiêu Mâm Quả
 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Bao Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Nước Giúp Bạn Chuẩn Bị Mâm Quả Cưới Miền Trung Đúng Và Đủ
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Bao Gồm Những Gì Là Đúng
 • Gợi Ý Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Bắc
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Đúng Phong Tục Và Truyền Thống
 • Tổng Hợp Hình Ảnh Mâm Quả Đám Cưới Của Ba Miền Bắc Trung Nam
 • Cưới hỏi chuẩn bị đầy đủ mâm quả là phong tục từ bao đời nay được tổ tiên truyền lại. Chuẩn bị mâm quả cưới đúng phong tục tại miền Trung là điều nên làm nếu cô dâu là người miền Trung.

  Với một người miền Trung thực thụ, việc chuẩn bị mâm quả cưới sẽ vô cùng đơn giản tuy nhiên khi chú rể là một người bản xứ vấn đề này lại vô cùng khó khăn. Chuẩn bị những gì cho mâm quả cưới miền Trung thêm đầy đủ nhằm phát huy được các giá trị tinh thần cao cả là điều nên quan tâm. Những gợi ý chuẩn bị mâm quả cưới chuẩn người miền Trung sau đây là điều dân bản xứ nên tham khảo ngay!

  Ý nghĩa việc chuẩn bị mâm quả khi cưới hỏi

  Mâm quả được chuẩn bị khi diễn ra lễ cưới hoặc ăn hỏi xem như một hình thức trao đổi, kết giao thân tình giữa đôi bên thông gia. Mâm quả được sử dụng như một sính lễ bắt buộc phải có trong ngày cưới, hỏi và mỗi vùng miền có từng cách thể hiện khác nhau. Ý nghĩa chung mà mâm quả đám cưới, hỏi hướng đến là cầu chúc cho cặp đôi trăm năm hạnh phúc, tình nghĩa sắc son của cặp đôi và kết thân tình xuôi gia.

  Vật không thể thiếu khi chuẩn bị mâm quả cưới miền Trung

  Không chỉ riêng mâm quả cưới miền Trung mà nhiều vùng miền khác cũng rất chú trọng đến sự có mặt của mâm trầu cau. Trầu cau tượng trưng cho truyền thống lâu năm trong lễ cưới hỏi được ông cha ta từ xưa sử dụng. Trầu cau được kết đẹp mắt thể hiện sự gắn kết, khăn khít của cặp vợ chồng sắp cưới nên người miền Trung nói riêng vô cùng chú trọng đến vấn đề này.

  Bánh phu thê là biểu tượng tượng trưng cho lòng chung thủy, sắt son của đôi tình nhân trên suốt quãng đời còn lại nên rất được người dân miền Trung ưa chuộng. Mâm quả cưới miền Trun g không thể nào vắng đi sự có mặt của những chiếc bánh phu thê có hương thơm từ dừa, vị béo từ đậu xanh và được làm đẹp mắt. Số lượng của mâm bánh phu thê rất đa dạng tùy theo sự sắp xếp của người gia chủ và xếp theo số chẵn.

  Lễ bái tiên xin đưa dâu của nhà trai đến nhà gái không thể nào vắng đi sự có mặt của mâm rượu thuốc. Đây là một mâm quả thể hiện hình thức hơn là ý nghĩa và rượu thuốc thường được sử dụng để cúng, bái tổ tiên; mời các vị khách quan trọng tại nhà gái và cả nhà trai. Số lượng của mâm rượu thuốc tại miền Trung không quá nghiêm khắc và nó phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của họ nhà trai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Bật Mí Về Ý Nghĩa Của 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • Phong Tục Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Khác Biệt Như Thế Nào
 • Mâm Quả Trong Ngày Cưới Hỏi Bao Gồm Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Đầy Đủ Theo Phong Tục Của Từng Vùng Miền
 • Mâm Quả Cưới Tại Bình Dương
 • Đặt Mâm Quả Cưới Hỏi Bình Dương
 • 1【Tìm Hiểu】Đám Cưới Có Bao Nhiêu Mâm Quả
 • Mỗi Vùng Miền Có Số Lượng Mâm Quả Đám Cưới Là Bao Nhiêu?
 • – Mâm quả cưới được xem như một phần sính lễ quan trọng để nhà trai mang sang nhà gái làm lễ nạp tài.

  – Số lượng mâm quả ở mỗi vùng miền là khác nhau.

  + Số mâm quả ở miền Nam thường được chọn là số chẵn 4 hoặc 6 mâm.

  + Số mâm quả ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn từ 5- 7 quả.

  Số lượng mâm quả còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để có thể lựa chọn số lượng cho phù hợp.

  – Mâm quả trong ngày cưới mang ý nghĩa gắn kế cho đôi lứa nên duyên bền chặt. Đó còn là sự mở đầu câu chuyện cho mối lương duyên của đôi vợ chồng và sự gắn kết của đôi thông gia trong ngày cưới.

  Vậy mâm quả trong ngày cưới gồm những gì???

  Trầu câu

  – Ông bà ta có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, từ xưa đến nay theo phong tục Bắc, Trung, Nam đều không thể thiếu trong ngày cưới. Mâm trầu cau tượng trưng cho sự bền chặt gắn kết dài lâu.

  – Có thể là bánh phu thuê, bánh cốm, bánh pía, bánh hồng hoặc bánh kem tùy vào phong tục của từng vùng miền, có thể là do bên nhà gái yêu cầu.

  – Trái cây được trưng bày và sắp xếp với nhiều màu sắc để dâng cúng bái tổ tiên, mang đến ý nghĩa cho một tình yêu ngọt ngào, tươi mới.

  – Mang ý nghĩa cho tình cảm vợ chồng được gắn kết trọn đời và mang lại sự may mắn, sung túc.

  – Mang ý nghĩa cô dâu sẽ được bên nhà chồng chăm lo kĩ lưỡng để có một cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên chồng của mình.

  – Được dâng lên bàn thờ tổ tiên như mời ông bà, tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là xin tổ tiên cho một đám cưới diễn ra vui vẻ và hạnh phúc.

  ĐỊA CHỈ

  33/27/19 Nguyễn Sỹ Sách, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

  LIÊN HỆ

  ☏ 0909378442(Mr.QUANG)

  [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Mâm Quả Cưới Bao Gồm Những Gì
 • Sự Khác Biệt Mâm Quả Cưới 3 Miền Bắc, Trung, Nam
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói Quy Nhơn
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Ngày Cưới Theo Phong Tục Việt
 • Dịch Vụ Trang Trí Gia Tiên Dĩ An Bình Dương
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Bao Gồm Những Gì Là Đúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Bắc
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Đúng Phong Tục Và Truyền Thống
 • Tổng Hợp Hình Ảnh Mâm Quả Đám Cưới Của Ba Miền Bắc Trung Nam
 • Bóc Tách Kỹ Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc Gồm Những Lễ Vật Gì?
 • Khám Phá 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì?
 • PHONG TỤC VỀ MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN BẮC GỒM NHỮNG GÌ?

  Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong đám cưới. Không chỉ miền Bắc mà cả các vùng miền khác đều tuân thủ nghi thức này. Bời vì, đây là một trong những nét đẹp truyền thống của ông cha ta. Đi sâu vào tiềm thức trong từng lễ ăn hỏi trước đó của ông bà, cha mẹ. Và giờ đến lượt bản thân các bạn. Do đó, việc tổ chức chu đáo từ mâm quả cưới, thủ tục rước dâu, tiệc đãi đám cưới,.. Sẽ là những điều chính mà chúng ta nên biết để thuận tiện trong việc chuẩn bị cho đám cưới sắp đến. Vậy thì, miền Bắc và miền Nam có phong tục về mâm quả khác nhau ở điểm nào?

  Điểm khác biệt mâm quả đám cưới hai miền Bắc Nam.

  Nếu nói riêng về phong tục quy định mâm quả cưới miền Bắc bao gồm những gì. Thì hai miền này khác nhau rõ rệt về số lượng mâm quả. Điều này xảy ra do quan điểm về sự may mắn và âm dương hòa hợp trong từng con số.

  Chính vì thế, phong tục từng miền sẽ quyết định đến cách sắm mâm quả cưới ra sao cho phù hợp tập quán, quan niệm. Tuy có sự khác biệt nhưng vẫn có những điểm chung về mâm lễ ngày cưới này.

  Cả hai miền đều có sự thống nhất về tên gọi hay lễ vật chuẩn bị cho từng mâm. Kể đến như: mâm trầu cau, mâm tiền vàng ( lễ đen ), mâm trà rượu thuốc. Còn lại sẽ khác nhau tên gọi một vài mâm lễ khác. Vì sao lại có điểm chung này? Thì do cùng bắt nguồn về những sự tích dân gian Việt Nam : sự tích trầu cau, uống nước nhớ nguồn,… Điều đó đã được từng miền áp dụng. Tuy nhiên, mỗi miền lại có điểm riêng trong văn hóa cưới xin. Điều đó thể hiện qua những mâm quả còn lại được từng vùng chuẩn bị đầy đủ trước giờ rước dâu.

  CHI TIẾT MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN BẮC GỒM NHỮNG GÌ?

  Số lượng mâm quả cưới đa dạng. Với nhiều cách kết hợp với nhau để tạo ra từng gói mâm quả cưới miền Bắc bao gồm những gì với những mâm quả khác biệt. Ví dụ:

  – Gói 3 mâm quả cưới: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen.

  – Gói 5 mâm quả cưới: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

  – Gói 7 mâm quả cưới: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

  – Gói 9 mâm quả cưới: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, tráp hoa quả kết rồng phượng, mâm lợn sữa quay.

  – Gói 11 mâm quả bao gồm gói 9 và có thể thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, hoặc mâm xôi gấc.

  Số lượng thường thấy là 100 quả cau với 200 là trầu hoặc 50 quả cau và 100 lá trầu. Dù số lượng mâm quả ít hay nhiều đến đâu thì mâm quả này đều không thể thiếu. Với ý nghĩa cho sự kết đôi trăm năm hạnh phúc.

  Hình ảnh trầu trong trong mâm quả cưới miền Bắc bao gồm những gì. Không chỉ miền Bắc mà cả miền Nam đều có sự nhìn nhận ý nghĩa này. Tìm hiểu qua bài viết sau để xem từng mâm quả chi tiết đối vơi người miền Nam là gì:

  Những hạt mứt sen có hương vị ngọt ngào được ví như nhưng viên ngọc sáng thể hiện cho sự đài các. Và cả dịu dàng của cô dâu và niềm cảm mến, yêu quý mà gia đình nhà trai dành cô con dâu tương lai của họ. Thể hiện vị ngọt của mứt sen tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào và sâu đậm của đôi lứa. Đồng, thời chúng còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, nhằm chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ một cuộc sống ấm no, đủ đầy.

  Mâm quả cưới rượu và thuốc lá được xem như là sính lễ mang ý nghĩa quan trọng. Tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu, đặc biệt là của chú rể đối với tổ tiên bên nhà gái. Mân rượu thuốc sẽ được tiến dâng lên bàn thờ tổ tiên. Coi như một lời mời chân thành của cô dâu chú rể đến các vị tiền nhân về dự lễ cưới và chúc phúc cho cặp đôi.

  Thể hiện cho tình yêu mặn nồng, sự găn bó bên nhau trọn đời. Lý do này giúp cho mâm quả này không thể thiếu đi trong ngày ăn hỏi được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Nước Giúp Bạn Chuẩn Bị Mâm Quả Cưới Miền Trung Đúng Và Đủ
 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Bao Gồm Những Gì?
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Bật Mí Về Ý Nghĩa Của 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục
 • Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Tục Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Khác Biệt Như Thế Nào
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục
 • Bật Mí Về Ý Nghĩa Của 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • ĐÁM CƯỚI TRỌN VẸN KHI XÁC ĐỊNH ĐƯỢC MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ

  Phong tục tập quán từ xa của người VIệt Nam trong lễ cưới là việc nhà trai sang hỏi cưới nhà gái. Khi sang thì kèm theo sính lễ để hỏi và được sự đồng ý của nhà gái thì nhà trai tiến hành trao mâm quả để rước nàng dâu về nhà. Vậy mâm quả ngày cưới gồm những gì để nghi thức này có thể diễn ra suôn sẻ được.

  Mâm quả không những là sự kế thừa nét văn hóa tốt đẹp của văn hóa dân tộc mà nó còn thể hiện cho tấm lòng, sự trân trọng mà nhà trai dành cho nhà gái trong ngày hôn lễ.

   Trầu câu: Là người Việt Nam chắt hẳn ai cũng sẽ biết tới câu “miếng trầu là đầu câu chuyện” và đây là phần không thể thiếu trong mâm quả của cả miền Nam hay Bắc.

   Rượu- trà- đèn cầy: Con người Việt Nam nổi tiếng với truyền thống luôn thờ cúng tổ tiên, chính vì lẽ đó mà mâm trà-rượu- trái cây được dùng ở đây như thể hiện tấm lòng của gia đình hai bên với ông bà- tổ tiên để chúc phúc cho con cháu trong nhà luôn có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn nhất là đối với cô dâu- chú rễ mới cưới. Riêng cặp đèn thì sẽ được người đứng đầu thắp lên trước bàn thờ tổ tiên trước khi gia đình hai bên làm lễ.

   Trái cây: Mâm trái cây ngũ quả ( được kết hợp bởi năm loại quả khác nhau , được trang trí cùng với hoa tươi) được sắp xếp thật gọn gàng với mong muốn đời sống vợ chồng về sau sẽ luôn ngọt ngào, hạnh phúc. Tuy nhiên do đặc trưng vùng miền nên mâm ngũ quả tại Miền Bắc thường là : cam, táo, lê, hồng, đào còn miền Nam thì lại là: xoài, mãng cầu, thanh long, táo đỏ, nho nhưng ý nghĩa chung là ngụ ý luôn cầu phúc cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cô dâu- chú rể.

   Bánh: Miền Bắc thường có bánh cốm, bánh đậu xanh trong khi ở miền Nam đa dạng hơn ( có thể bổ sung thêm bánh bông lan, bánh pía).

   Heo/gà quay và xôi gấc: Ý nghĩa của mâm quả này là mong muốn cô dâu- chú rể có được cuộc sống sung túc

  • số 32 đường 30/04, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Số điện thoại liên hệ : 0938 26 77 87
  • Website : inanlubi.vn
  • In giá rẻ và chất lượng nhất TPHCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Trong Đám Hỏi Người Miền Nam?
 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Gồm Những Gì Đúng Với Ông Bà Xưa
 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Là Đúng Phong Tục
 • Dịch Vụ Trang Trí Và Cung Cấp Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói
 • Bảng Báo Giá Dịch Vụ Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói
 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Sang Trọng Và Hiện Đại
 • Mâm Quả Cưới Hiện Đại Và Sang Trọng
 • Mâm Tráp Cưới Hỏi Hộp Trà Làm Lễ Vật Ngày Cưới Rất Trang Trọng Cho Nhà Trai
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì ?
 • Mâm Quả Nghệ Thuật Cưới Hỏi Đà Nẵng
 • Mâm quả cưới là gì?

  Theo phong tục của người Việt, mâm quả là lễ vật không thể thiếu khi nhà trai sang nhà gái rước dâu. Đây là phần không thể thiếu trong bất cứ đám cưới nào trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Vì thế, trước khi lễ cưới diễn ra, bên cạnh việc chuẩn bị trang trí hôn trường, chọn váy cưới, chụp ảnh cưới, trang điểm cô dâu, in, phát thiệp mời, đặt nhà hàng… thì việc chuẩn bị mâm quả cũng là điều quan trọng không kém. Vì thế, việc chuẩn bị mâm quả đòi hỏi không thể nào bỏ qua hay làm sơ xài cho có lệ được.

  Tùy thuộc vào từng vùng, số lượng và loại vật phẩm cũng sẽ có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, đặc điểm chung là lễ vật dùng trong ngày cưới không nên quá cầu kỳ. Chúng chỉ cần được chú trọng trang trí trang trọng, đẹp mắt và mang ý nghĩa cầu chúc sâu sắc, chân thành đến cho đôi uyên ương.

  Tại sao mâm quả cưới hỏi có màu đỏ?

  Thông thường, mâm quả cưới hỏi ở Việt Nam thường có màu đỏ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi từ xưa đến nay màu đỏ luôn đại diện cho tình yêu mãnh liệt, sự lạc quan, sức sống dồi dào và niềm đam mê. Bên cạnh đó, màu đỏ còn thể hiện cho sự quyến rũ, cuốn hút nồng nàn. Đặc biệt, trong tình yêu, màu đỏ đại diện cho sự nồng cháy, quyến rũ. Theo quan niệm xưa của người Việt, màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ. Chính vì vậy từ xa xưa, màu đỏ đã được dùng trang trí chủ đạo trong các lễ cưới.

  Cho đến ngày này, màu đỏ vẫn được lưu giữ dùng trang trí trong các lễ cưới hỏi, đặc biệt là các mâm quả. Hiện nay, các mâm quả đã được sáng tạo với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của các cặp đôi. Tuy nhiên, những bộ tráp màu đỏ vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn hơn cả. Bởi chúng không chỉ tô điểm, tạo ấn tượng trong lễ cưới mà còn mang ý nghĩa sâu sắc cầu mong cuộc hôn nhân may mắn và vẹn tròn suốt cuộc đời dài lâu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • 6 Mâm Ngủ Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Bánh Kem Tại Gia Lai
 • Dịch Vụ Cưới Hỏi Quận Gò Vấp Tphcm
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Chất Lượng Cao Từ Công Nghệ Cưới
 • Mâm Ngũ Quả Cúng Nhà Mới Bao Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Các Món Ngon Đãi Tiệc Tân Gia Về Nhà Mới Mà Bạn Nên Thử
 • Gợi Ý Các Món Ăn Trong Mâm Cỗ Tân Gia Ngon Và Chất Lượng Nhất
 • Marry Blog :: Thực Đơn Cỗ Cưới Đúng “chuẩn” Phong Tục Miền Bắc
 • Thực Đơn Mâm Cỗ Mùa Hè
 • Thực Đơn Mâm Cỗ Cưới Vào Mùa Đông
 • Khi soạn lễ cúng ở nơi mới, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu được sử dụng để thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Vậy trên mâm ngũ quả cúng nhà mới sẽ bao gồm những loại quả gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này, Dịch Vụ Dọn Nhà sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn để có một mâm ngũ quả đúng lễ nghĩa và thành tâm nhất!.

  NHỮNG LỄ VẬT CÚNG VỀ NHÀ MỚI CẦN CHUẨN BỊ

  Theo tín ngưỡng của người Việt, ông bà, tổ tiên dù đã khuất nhưng sẽ vẫn luôn dõi theo con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thần linh và Thổ công cai quản. Chính vì những lý do đó, khi cần chuyển nhà tới ngôi nhà mới. Ngoài việc thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, gia chủ cần phải làm một buổi lễ nhập trạch đầy đủ và đúng lễ nghi để báo cáo với thần linh, tổ tiên về sự thay đổi nơi ở. Không chỉ thể hiện sự thành kính mà gia chủ còn cầu mong tiếp tục nhận được sự che chở, phù trợ của đấng bề trên, để gia đình của mình luôn được bình an, đón nhận những điều tốt đẹp. Theo đó, mâm cúng nhập trạch đơn giản là một yếu tố vô cùng cần thiết!

  Lễ vật cúng về nhà mới cũng không cần phải quá phức tạp, nhưng buộc gia chủ phải chuẩn bị chu đáo, không nên thiếu sót. Trong đó sẽ bao gồm 3 phần chính:

  • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả tươi ngon. Cụ thể mâm ngũ quả về nhà mới cần có những gì sẽ được biết cụ thể trong phần sau.
  • Mâm rượu thịt: Gồm bộ tam sanh là tôm luộc, thịt luộc và trứng vịt luộc, xôi, gà nguyên con, 3 ly rượu, 3 ly trà.
  • Mâm hương hoa: Gồm có nhang cúng, hoa tươi, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc dĩa nhỏ đựng muối, gạo, nước. Hoa có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa cúc,…tùy theo mùa.

  MÂM NGŨ QUẢ CÚNG NHÀ MỚI GỒM NHỮNG GÌ?

  Đối với mâm ngũ quả cúng nhà mới, số lượng phổ biến là 5 loại quả hoặc hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. Vì 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Hỏa , Kim, Mộc, Thủy, Thổ. Chính vì vậy các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để cho mâm ngũ quả cúng về nhà mới không chỉ đẹp mà chuẩn đúng ý nghĩa.

  Ngoài ý nghĩa ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên tổ tiên, thần linh ở 5 phương vũ trụ. Và đó còn là ước muốn của con người về một cuộc sống mới Thọ, Khang, Phú, Quý, Ninh.

  Một mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà mới gợi ý của Dịch Vụ Dọn Nhà như sau:

  • Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc
  • Xoài vàng tượng trưng cho Kim
  • Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ
  • Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa
  • Mãng cầu thay cho Thủy

  Tuy nhiên việc chọn quả cho mâm cúng nhập trạch cũng không còn quá khắc khe ở thời buổi hiện tại. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà sẽ có thể chọn lựa các loại quả tùy ý, miễn sao bạn thể hiện được sự thành kính là được.

  Hình ảnh một số mâm ngủ quả cụ thể:

  YÊU CẦU CỦA MÂM NGŨ QUẢ CÚNG NHÀ MỚI

  • Mâm cúng nhập trạch ngũ quả phải tươi ngon, đẹp mắt, không bầm dập
  • Quả cần được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.
  • Nên chọn các loại quả xanh già, không quá chín, còn cuống và lá xanh để giữ được lâu.
  • Nên chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Vị quả nên ngọt ngào, thơm mát. Bởi theo phong thủy, đó là tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.
  • Gia chủ cũng không nên để mâm ngũ quả cúng nhà mới dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm.

  MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC VỀ LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH

  Thực hiện nghi thức Cúng nhập trạch về nhà mới:

  • Đầu tiên cần chọn ngày tốt để chuyển nhà. Khi đến giờ tốt nhập trạch và bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, gia chủ đặt các mâm ngũ quả và lễ vật cúng nhà mới lên bàn thờ. Đích thân gia chủ (nên là nam) sẽ thắp nhang và thành tâm khấn vái, báo cáo về sự chuyển đến nơi ở mới, xin rước tổ tiên và thần linh về nơi mới.
  • Sau đó, khai bếp đun nước pha trà, dâng lên bàn thờ
  • Cuối cùng là cáo yết gia tiên, thần linh để hoàn thành lễ cúng nhập trạch. Vậy là gia chủ có thể an tâm mà sắp xếp lại đồ đạc tại nhà mới, hoàn thành quá trình chuyển nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?
 • Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?
 • Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới Gồm Những Thủ Tục Gì
 • Thắp Hương 30 Tết Rước Ông Bà, Tổ Tiên Về Đón Tết Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Giải Đáp Chi Tiết: Mâm Đồ Cúng Nhà Mới Cần Những Gì Mới Đúng?
 • Mâm Quả Đám Cưới Người Hoa Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sinh Lễ, Mâm Quả Đám Cưới Người Hoa Gồm Những Gì?
 • # 1 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì? Miền 【Bắc
 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì? 3 Miền Bắc
 • Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt Với 11 Cách Đơn Giản
 • Cách Bày Mâm Trầu Cau Ăn Hỏi
 • Mâm quả cưới người Hoa có gì?

  Mâm quả cưới của người Hoa khá là độc đáo. Nó phức tạp hơn so với mâm quả của người Việt.

  Mâm quả đám cưới người Hoa được chia ra làm 2 loại:

  Mâm quả truyền thống bao gồm:

  • 4 món hải vị đại diện cho 4 phương. Có thể là tôm khô, mực khô, nấm đông cô, tóc tiên.
  • 1 cặp gà trống và mái còn sống.
  • 1 con heo quay.

  Mâm quả hiện đại bao gồm:

  Quan niệm về số lượng mâm quả cưới hỏi của người Hoa

  • Người Hoa không quy định số lượng mâm quả cụ thể. Tuy nhiên càng nhiều thì càng tốt.
  • Ngoài những mâm quả cưới ở trên thì bạn có thể bổ sung thêm các mâm quả khác để tăng số lượng lên. Chẳng hạn như: Mâm bánh trái, mâm trang phục…
  • Tuy không quy định về số lượng mâm quả nhưng người Trung Hoa lại quy định số lượng lễ vật trong từng mâm phải là số chẵn. Thường là 6, 8, 10, 12.
  • Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị sao cho hợp lý.

  Lưu ý: Trong lễ dạm ngõ và lễ rước dâu. Mâm đùi heo quay phải xuất hiện trong cả hai lễ. Mục đích cũng là để hướng đến những hậu vận tốt đẹp cho cặp đôi. Người Hoa quan niệm, gia đình hạnh phúc thì cần có tiền và hậu.

  Đám cưới của người Hoa diễn ra như thế nào?

  Cũng như người Việt, phong tục cưới hỏi của người Hoa cũng gồm 3 lễ:

  Lễ dạm ngõ diễn ra như sau:

  Nhà trai sẽ nhờ bà mai mối đến nhà gái để làm mai. Nếu cô gái đồng ý thì sẽ tiến hành lễ dạm ngõ.

  Lễ dạm ngõ của người Hoa cũng không khác biệt so với người Việt. Hai bên gia đình gặp nhau nói về chuyện hôn lễ của đôi trẻ. Đồng thời nhà trai cũng mang lễ vật gồm: trầu cau, trà, bánh trái đến để xin phép và lựa chọn ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi.

  Lễ ăn hỏi diễn ra như sau:

  Trong lễ ăn hỏi người Hoa, nhà trai sẽ mang đến nhà gái mâm quả gồm: trầu cau, trà rượu, đùi heo, bánh trái. Có thể mang thêm tùy vào điều kiện của mỗi gia đình.

  Ngoài ra, nhà trai sẽ đem theo một số tiền để trao cho bên nhà gái. Số tiền này bao gồm con số 4. Chẳng hạn như 4.444.000. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình nhà trai.

  Nhà gái sẽ nhận tiền nhưng chỉ giữ lại số tiền là 4.400.000 còn lại sẽ trả cho nhà trai. Đây là quan niệm của người Hoa với ngụ ý thể hiện sự vuông vắn, bền vững.

  Lễ cưới diễn ra như sau:

  Đoàn nhà trai đến nhà gái để xin rước dâu. Khi đến cửa nhà gái, chú rể phải lì xì cho bạn của cô dâu để họ mở cửa cho chú rể vào đón cô dâu.

  Cô dâu và chú rể sẽ cúi lạy bàn thờ gia tiên, rót trà cho bố mẹ và họ hàng. Sau đó bố mẹ sẽ trao lễ vật cho cô dâu chú rể. Đây được gọi là của hồi môn mà cha mẹ dành tặng cho con gái khi về nhà chồng. (Phong tục này cũng giống với người Việt).

  Khi cô dâu theo đoàn rước về nhà trai. Bà mai sẽ cầm dù che cho cô dâu và đưa cô dâu đi.

  Đến nhà trai, sẽ có người cầm trà ra để đón cô dâu. Cô dâu sẽ uống trà và lì xì để cảm ơn.

  Khi vào trong nhà sẽ thực hiện các nghi lễ cúi lạy gia tiên và bố mẹ chồng.

  Điểm khác biệt trong phong tục cưới hỏi của người Hoa

  Người hoa có những tập tục riêng khi tổ chức đám cưới như:

  Tục chải tóc:

  • 1 chải tới đuôi tóc: tức là tình duyên không đứt đoạn.
  • 2 chải răng long đầu bạc.
  • 3 chải con cái đầy nhà.

  Sau khi chải tóc xong, cô dâu sẽ ăn bánh trôi nhân đường. Ngụ ý cuộc sống hôn nhân sau này sẽ ngọt ngào và viên mãn. Sau khi ăn xong, cô dâu sẽ vào phòng ngủ và không được ra ngoài phòng khách nữa.

  Tục phá cửa:

  Nhà gái sẽ chặn cửa ngăn chú rể vào rước dâu quá dễ dàng. Nhà gái sẽ đưa ra những trò chơi và hình thức chịu phạt để chú rể thực hiện. Chú rể sẽ phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để phá cửa. Chẳng hạn như: lì xì hoặc chịu một số hình phạt do bạn cô dâu đưa ra.

  Có thể thấy rằng, phong tục cưới hỏi ở mỗi đất nước lại có sự khác biệt nhau đáng kể. ngay như ở Việt Nam thôi đã có sự khác nhau về cách chuẩn bị mâm quả cưới 3 miền Bắc, Trung Nam. Đó giá trị văn hóa của mỗi vùng miền và phong tục tập quán của mỗi đất nước khác nhau. Do đó chúng ta cần phải tôn trọng nét văn hóa phong tục tập quán đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cổ Truyền
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc & Ý Nghĩa Của Nó
 • Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Tư Vấn Nơi Đặt Mâm Quả Ăn Hỏi Ở Đà Nẵng
 • Sự Khác Biệt Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi 3 Miền: Bắc
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Nghệ Thuật Cưới Hỏi Đà Nẵng
 • Mâm Quả Bánh Kem Ngon Đẹp Cho Lễ Vật Ngày Cưới
 • Mâm Quả Tông Hợp Trái Cây, Bánh Kem Và Trầu Cau
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Bánh Kem Trọn Gói Cho Nghi Lễ Gia Tiên Ăn Hỏi Ngày Đám Mq21 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Cưới Người Việt
 • Mâm quả cưới hỏi miền nam gồm những gì, tìm nơi cho thuê mâm quả không giá rẻ , cho thuê khay trầu rượu cưới hỏi tại TPHCM. Hotline 0938 672 762

  Tùy theo phong tục vùng miền cũng như điều kiện gia đình mà sẽ có yêu cầu mâm quả cưới khác nhau.

  Thông thường, mâm quả cưới miền Nam bao gồm 6 quả sau :

  Ông bà xưa có câu ” miếng trầu là đầu câu chuyện “, trong nghi lễ cưới hỏi cũng vậy, mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai với nhà gái. Vì vậy,trầu cau được coi là sính lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Khác với miền Bắc, miền Trung và Nam thường chuẩn bị số trầu cau lẻ, mỗi quả cau cần 2 lá trầu. Số lượng thường là 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa sống trọn đời trăm năm hạnh phúc.

  Tráp rượu và thuốc lá được coi là lời mời của con cháu tới tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi trẻ. Tại Miền Nam, còn có thêm cặp đèn cầy long phụng lớn màu đỏ, hoặc màu hồng với đạo Công giáo

  Bánh su sê theo quan niệm của ngày miền nam tượng trưng cho sự hòa hợp của trời đất đồng thuận, thể hiện sự gắn bó trong đời sống hôn nhân.

  Màu đỏ của xôi gấc thể hiện sự ấm no, và lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong hôn nhân.

  Miền nam là vùng đất của trái cây, vì vậy mâm hoa quả được coi là lễ vật không thê thiếu trong mâm quả đám hỏi miền Nam. Mâm quả thông thường bao gồm táo,nho,mãng cầu, đu đủ,xoài.

  Mâm heo quay thay thế cho gà luộc.

  Nếu đã có vị ngọt của trái cây, vị nồng của rượu thì cần cả thêm vị mặn của thịt. nếu không kèm theo gà luộc thì nhà trai sẽ đi lễ vật là heo quay.

  Ngoài ra ở miền Nam, những gia đình có điều kiện còn kèm thêm tráp quần áo cho cô dâu.

  Với những hướng dẫn trên, gia đình có thể để tự chuẩn bị mâm quả đám cưới hoặc thuê dịch vụ mâm quả cưới hỏi tại tphcm.

  Dịch vụ cưới hỏi trọn gói giá rẻ tại tphcm của CAT WEDDING cung cấp cho thuê mâm quả cưới hỏi giá rẻ tại tất cả các quận, huyện TPHC.

  NHẬN SHIP MÂM QUẢ CHO NHỮNG KHÁCH Ở XA

  Cho thuê mâm quả quận 1, cho thuê mâm quả quận 2, cho thuê mâm quả quận 3, cho thuê mâm quả quận 4, cho thuê mâm quả quận 5, cho thuê mâm quả quận 6, cho thuê mâm quả quận 7, cho thuê mâm quả quận 8, cho thuê mâm quả quận 9, cho thuê mâm quả quận 10, cho thuê mâm quả quận 11, cho thuê mâm quả quận 12, cho thuê mâm quả quận Tân Bình, cho thuê mâm quả quận Bình Tân, cho thuê mâm quả quận Bình Thạnh, cho thuê mâm quả quận Gò Vấp, cho thuê mâm quả quận Thủ Đức, cho thuê mâm quả Hóc Môn, cho thuê mâm quả vĩnh lộc A, vĩnh lộc B, H. Bình Chánh

  CAT WEDDING là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ :

  Hãy liên hệ cho CAT Wedding – bạn sẽ hài lòng nhất với chất lượng dịch vụ của CAT mang lại với

  DỊCH VỤ ĐẸP NHẤT – GIÁ RẺ NHẤT- THI CÔNG TẬN TÂM NHẤT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Tráp Cưới Hỏi Hộp Trà Làm Lễ Vật Ngày Cưới Rất Trang Trọng Cho Nhà Trai
 • Mâm Quả Cưới Hiện Đại Và Sang Trọng
 • Mâm Quả Cưới Sang Trọng Và Hiện Đại
 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100