Mâm Quả Ngày Cưới Trong Đám Cưới Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Trầu Cau Trong Ngày Cưới Và Những Điều Cần Biết
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trái Cây: Mâm Quả Trái Cây Cưới Hỏi Ấn Tượng
 • Mâm Quả Trái Cây Đám Cưới Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào?
 • Mâm Quả Trái Cây Táo Đỏ Tươi Ngon Cho Lễ Vật Ngày Cưới
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Rồng Phụng Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Kết Từ Trái Cây Và Hoa Cúc
 • Số mâm quả miền Nam thường là số chẵn, 4 hoặc 6 mâm là lựa chọn của nhiều gia đình. Trong khi đó, quả cưới ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn, 5 hay 7 quả cưới là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các gia đình.

  Theo phong tục từng miền, thành phần và số lượng mâm quả cưới hỏi có thể khác nhau. Tuy nhiên, có những thứ trong mâm quả cưới hỏi không thể thiếu được. Đây là sính lễ quan trọng để nhà trai mang sang nhà gái làm lễ Nạp tài.

  Ý nghĩa của mâm quả cưới hỏi

  Mâm quả cưới vốn được xem như một phần chi phí tượng trưng mà nhà trai góp cùng nhà gái để tổ chức ngày cưới hỏi. Số mâm quả miền Nam thường là số chẵn, 4 hoặc 6 mâm là lựa chọn của nhiều gia đình. Trong khi đó, quả cưới ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn, 5 hay 7 quả cưới là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các gia đình.

  Trong lễ Nạp tài, mâm quả cưới được trao và nhận một cách trang trọng bên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với hôn nhân. Mâm quả cưới xuất phát từ ý nghĩa gắn kết cho đôi lứa nên duyên bền chặt, thế nên quan niệm mâm cỗ cao thì hạnh phúc sẽ dài lâu là điều không đúng. Mâm quả cưới còn phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế hai nhà, là món quà khích lệ tinh thần cho đôi uyên ương mới bước vào cuộc sống hôn nhân bền vững. Điều quan trọng, gia đình hai bên phải hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, mâm quả cưới là sự mở đầu câu chuyện cho mối lương duyên thông gia gắn kết hai nhà.

  Mâm quả cưới hỏi có những gì?

  1. Trầu Cau

  “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, từ ngàn xưa đến nay, dù đám cưới theo phong tục Bắc – Trung – Nam đều không thể thiếu khay trầu trong mâm quả cưới. Cây cau có thân tròn, chắc là biểu tượng của người con trai, lá trầu bầu bĩnh xòe ngang mặt đất tượng trưng cho người con gái. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến.

  2. Trái Cây

  Mâm trái cây cũng là thành phần không thể thiếu trong mâm quả cưới. Trái cây nhiều màu sắc, kết hợp với nhau để dâng lên bàn cúng bái tổ tiên. Ông bà ta thường nói “hoa thơm, quả ngọt”, mâm trái cây trong quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời.

  3. Bánh

  Mâm bánh có thể là bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm tùy vào yêu cầu của nhà gái và phong tục từng vùng. Ở miền Trung và miền Bắc, bánh phu thê hay bánh hồng là lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới. Chiếc bánh phu thê bản thân nó cũng mang nhiều giai thoại khác nhau nhưng chung quy lại vẫn xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng.

  Sắc xanh biêng biếc của lá dừa, cái trắng trong nõn nà của thân bánh quyện trong màu vàng óng ả của nhân bánh giấu bên trong làm thành một tác phẩm ẩm thực của người phụ nữ Việt Nam tài hoa, khéo léo.

  4. Trà Rượu

  Trà và rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên, như lời con cháu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc. Mâm quả cưới có trà rượu cũng xuất phát từ quan niệm xa xưa, người ta thường nói “nam vô tửu như kỳ vô phong”, chất cay nồng của rượu và thơm đắng của trà góp hương vị cho sắc màu cuộc sống. Đôi uyên ương mới chạm ngõ hôn nhân cần có sự bền chặt dài lâu cũng như người đàn ông khi trở thành trụ cột cho gia đình sau ngày cưới cần phải có sự mạnh mẽ, vững vàng che chở cho vợ con vượt qua sóng gió.

  5. Gà và Xôi

  Mâm xôi gấc vun đầy bên cạnh con gà béo ngậy cũng là lễ vật thường xuyên xuất hiện trong các mâm quả cưới. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Bóng dáng nền văn minh lúa nước hiện hữu trong cả lễ nghi ngày cưới. Con gà, khay xôi là một trong số những thứ thân quen với cộng đồng người Việt. Ngoài ra màu đỏ của xôi gấc, màu vàng béo của gà còn làm tăng phần thẩm mỹ cho mâm quả cưới. Đây là vật làm tin đem lại may mắn trong quan niệm của nhiều người.

  6. Quần Áo

  Mâm quả quần áo cho cô dâu là bộ đồ cưới được gia đình chồng chuẩn bị sẵn cho cô dâu. Thường thì là bộ áo dài, cô dâu sẽ lấy mặc vào rồi mới ra chào hai họ. Quả cưới này mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.

  Cũng có một số nơi, trong mâm quả còn có: Quả thịt đùi hay đầu heo, hay một con heo quay, hoặc một cặp vịt trắng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Ngày Cưới Miền Nam Và Những Điều Thú Vị
 • Có Gì Trong 6 Mâm Quả Đám Cưới Trọn Gói
 • Chuẩn Bị Mâm Quả Cho Ngày Cưới
 • Cách Trang Trí Mâm Quả Cho Ngày Cưới
 • Chuẩn Bị 6 Mâm Quả Cho Ngày Cưới
 • Hỏi 6 Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Đặt Mâm Quả Cưới Ở Đâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phúc Bồn Tử Tươi, Đông Lạnh, Quả Mâm Xôi Đen, Đỏ, Tím, Vàng, Dại
 • Mâm Quả Ngày Cưới Bao Nhiêu Tiền Thì Phù Hợp Với Bạn?
 • Đám Cưới Cần Bao Nhiêu Mâm Quả Là Đầy Đủ
 • Bảng Báo Giá Dịch Vụ Trang Trí Cưới Hỏi, Mâm Quả Cưới Hỏi Ngọc Trinh
 • Cho Thuê Bộ Mâm Quả Trống Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Đối tác dịch vụ mâm quả cưới trọn gói, giá rẻ từ TPHCM trên MuaBanNhanh:

  Mâm quả ngày cưới hỏi là một nét đẹp văn hóa theo truyền thống của Người Việt từ xưa đến nay. Trải qua nhiều thăng trầm, văn hóa này vẫn được duy trì và áp dụng trong các nghi thức Lễ Cưới – Hỏi. Điều này góp phần tôn vinh giá trị văn hóa tinh thần của người Việt, khiến cho lễ cưới của người Việt mang vẻ đẹp và sự độc đáo rất riêng của văn hóa phương Đông.

  Tùy vào văn hóa vùng miền, số lượng Mâm Quả Ngày Cưới sẽ khác nhau. Người miền Nam thường đi mâm quả chẵn (6,8,10,12) nhưng miền Bắc thường đi mâm quả lẻ (5,7,9) nhưng nội dung bên trong mâm quả phải là số chẵn.

  Mâm quả là sính lễ mà nhà trai phải mang sang nhà gái, nên lễ vật của Mâm Quả ra sao thì thường dựa trên ý kiến của nhà gái là chính. Nếu tự liên hệ đặt Mâm Quả, Cô Dâu Chú Rể vẫn nên tham khảo ý kiến của các bậc phụ huynh đi trước.

  Việc chuẩn bị lễ vật nhà trai đưa tới nhà gái được quan tâm đặc biệt. 6 mâm quả đám hỏi này được xem như lời hứa hẹn của nhà trai khi xin rước cô gái về làm dâu. Theo truyền thống lễ vật sẽ được đựng trong các tráp. Số tráp tùy từng vùng, ở miền Nam thường đi theo số chẵn nhưng thường là 6 mâm quả đám hỏi vì số 6 thep quan niệm tượng trưng cho tài lộc.

  Tùy thuộc điều kiện kinh tế cũng như phong tục của từng nơi mà các lễ vật trong mâm quả có thể khác nhau.

  Theo phong tục thì 6 mâm quả cưới hỏi miền Nam dù có được thêm thắt thành phần nào khác đi nữa nhưng những thành phần chính sau thì không thể nào thiếu:

  Người miền Nam quan niệm mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai đối với bên nhà gái. Do đó, trầu cau luôn được xem là sính lễ quan trọng số 1 trong các đám hỏi.

  Khác với người miền Bắc, người miền Trung và miền Nam thường chuẩn bị số cau lẻ, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu. Thường thì người ta sử dụng 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.

  Tráp rượu và thuốc lá được xem như lời mời của con cháu tới các vị tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi sắp cưới. Hương vị cay nồng của rượu biểu tượng cho cuộc sống hôn sẽ có nhiều khoảnh khắc buồn bực, khó khăn thế nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn luôn sát cánh và nồng nàn bên nhau.

  Đặc biệt, tại miền Nam, tráp lễ rượu thuốc còn có thêm sự xuất hiện của một cặp nến khắc long phụng mà nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Ở miền Trung cặp nến này cũng mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, người miền Bắc lại không bao gồm cặp nến rộng phượng trong dánh sách tráp ăn hỏi của mình.

  Theo quan niệm của người miền Nam, bánh su sê tượng trưng cho sự hòa hợp của trời và đất, mang ý nghĩa đồng thuận, thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng. So với mâm lễ vật này của người miền Trung khi chỉ sử dụng bánh phu thê, thì người miền Nam thường sử dụng cả 2 loại bánh là bánh cốm và bánh phu thê.

  Bên cạnh đó, mâm bánh su sê ở miền Nam có một sự khác biệt nhỏ so với miền Trung, đó là ở miền Nam người ta nắn bánh cho vuông vức rồi gói lại bằng lá dứa. Trong khi đó, người miền Bắc lại chỉ sử dụng bánh cốm.

  Màu đỏ tự nhiên của xôi gấc thể hiện sự ấm no đủ đầy và là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong cuộc sống vợ chồng. Sự kết dính đặc trưng của xôi tượng trưng cho tấm lòng sắt son, sự thủy chung, bền chặt của đôi lứa dù cuộc sống có khó khan đến đâu. Tùy theo sự thống nhất của hai bên gia đình mà mâm xôi gấc miền Nam có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi.

  Miền nam là vùng đất của các loại trái cây thế nên mâm hoa quả được xem là lễ vật không thể thiếu trong các đám hỏi ở đây. Mâm hoa quả thường bao gồm các loại trái cây như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,…

  Mâm lễ vật này tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân đầy đủ, sung túc và ngọt ngào. Người miền Nam thường tránh lựa chọn những loại quả với cái tên không may mắn như chuối, bom, lựu,… và những loại trái có vị đắng, chát và chua.

  Nếu như đã có vị ngọt ngào của trái cây, vị cay nồng của rượu thì cần thêm vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không kèm gà luộc thì thường nhà trai sẽ đi lễ vật heo sữa quay.

  Ngoài ra ở miền Nam, những nhà có điều kiện còn kèm thêm tráp quần áo (thường là áo dài). Lễ vật ăn hỏi này không xuất hiện ở mâm quả đám hỏi miền bắc và miền Trung nhưng khá phổ biến trong miền Nam.

  Cưới hỏi là chuyện trọng đại và duy nhất trong cuộc đời, vì vậy nhiều người thường xem đó là một chuyện thiêng liêng, hơn nữa đây là phong tục mà không phải vùng nào cũng có, mỗi vùng mỗi khác. Nếu là mâm quả cưới hỏi miền Bắc thì đương nhiên sẽ không giống với mâm quả miền Nam và miền Trung cũng vậy.

  Theo quan niệm của người miền Bắc thì mâm quả họ thường đi số lẽ, nhưng quà bên trong thì theo số chẵn. Trái ngược với miền Bắc thì miền Nam cho rằng cái gì cũng phải có đôi có cặp và mâm quả thường là số chẵn từ 6,8,10,12.

  Nếu tham dự lễ cưới ở miền Nam bạn sẽ cảm nhận được những nét đẹp truyền thống vô cùng đặc biệt ở nơi này. Đáng chú ý hơn là ở miền Tây, bạn sẽ khám phá rất nhiều nét văn hóa trong nghi thức dạm hỏi, xin cưới và rước dâu mà những đám cưới miền Bắc, miền Trung không hề có.

  Đặc biệt nhất vẫn là 6 mâm quả cưới là thứ không bao giờ được thiếu trong ngày rước dâu như trầu cau, trà rựu và nến, bánh su sê, xôi gấc, hoa quả, heo quay. Đây được xem là những mâm quả chủ đạo quan trọng nhất trong ngày cưới.

  Đáng chú ý hơn tại những vùng như miền Tây, nơi đây luôn giữ những nghi thức đám cưới xưa như dạm hỏi, đám nói và đám cưới.

  Mâm quả trong nghi lễ đám cưới ở miền Tây cũng có một vài thay đổi nhỏ, như mâm xôi có thể thay thế bằng mâm bánh kem, mâm rượu có thêm những nhãn hàng rượu ngoại hay mâm trái cây nhập khẩu xuất hiện những loại trái kiwi, táo mỹ, nho mỹ… nhập khẩu từ nước ngoài. Những thay đổi này góp phần làm cho mâm quả ngày đám cưới trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

  Một điều thú vị chỉ thấy xuất hiện ở đám cưới miền Tây đó là nghi lễ rước dâu bằng ghe, thuyền. Chú rể và họ nhà trai sẽ đi ghe đến họ nhà gái ăn cưới, sau đó rước cô dâu về bằng ghe. Hình ảnh quen thuộc này hiện nay vẫn còn và trở thành tục lệ không thể thay thế của những đám cưới rước dâu ở miền Tây.

  Tùy theo phong tục từng nơi, sẽ có những sự khác biệt nhất định giữa mâm quả cưới hỏi ở 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Và việc chuẩn bị mâm quả cưới sao cho phù hợp là điều hết sức quan trọng đòi hỏi gia đình cô dâu chú rể phải có sự tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện.

  Mâm quả cưới miền Bắc thường trang trọng và cầu kỳ. Đặc trưng trong những mâm cưới hỏi miền Bắc khác với miền Nam là số mâm là lẽ và quà bên trong là số chẵn hay người ta thường nói là trong chẵn ngoài lẽ. Ví dụ: Số tráp: 3, 5, 7, 9 và số lễ vật đựng bên trong: 2 gói chè (trà xanh), 2 chai rượu, 100 cái bánh

  Số mâm ít hay nhiều còn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, và dĩ nhiên tráp luôn được sơn son thếp vàng, được bày biện rất đẹp theo hình tháp, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

  Với mâm quả miền Trung thì nó sẽ đơn giản, chân chất nhưng phải có 4 vật phẩm bắt buộc là trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng.

  Và tùy theo điều kiện kinh tế riêng của mỗi gia đình mà quả cưới có thể bổ sung thêm heo quay, bánh kem, nem chả, tiền sính lễ…

  Miền Nam sẽ có nhiều khác biệt nhất so với các vùng miền khác, trong phong tục ăn hỏi miền Nam, ngoài những lễ vật bắt buộc như: trầu cau, chè rượu, bánh phu thê, còn có các lễ vật khác:

   Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả biểu trưng cho sự thịnh vượng
   Số tiền nhà gái thách cưới nhà trai (lễ đen) và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ
   Lễ vật dành riêng cho cô gái trong lễ ăn hỏi gồm có áo dài và đồ trang sức

  Mâm quả cưới từ lâu đã trở thành truyền thống trong các lễ cưới hỏi của người Việt Nam. Vì là sự kiện quan trọng và duy nhất của đời người nên mọi thứ thường phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

  Thông thường, nhiều cô dâu chú rễ sẽ đặt mâm quả dựa vào sự tham khảo ý kiến của ông bà, cha mẹ, và mâm quả cưới hỏi tuyệt nhiên không được thiếu sót trong ngày rước dâu.

  Nhưng chuẩn bị mâm quả cưới như thế nào, trầu cau, xôi chè có hình chữ hỷ, tráp sơn son thiếp vàng tìm ở đâu nếu như tự mình phải chuẩn bị.

  Bạn đừng lo, tại DichVu MuaBanNhanh với những đối tác tổ chức sự kiện đã có nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng tư vấn và đưa ra ý kiến tối ưu nhất không những giúp bạn chuẩn bị chu đáo mọi thứ mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất có thể, hơn nữa những mâm xuôi chè, hay heo quay sẽ được chuẩn bị với hương vị ngon đặc biệt nhất.

  #6MamQuaDamCuoiMienNamGomNhungGi #6MamQuaDamCuoi #6MamQuaNgayCuoiGomNhungGi #6MamQuaCuoi #6MamQuaNgayCuoi #6MamQuaDamCuoiGomNhungGi #6MamQuaDamCuoiMienNam #DichVuToChucSuKien #MamQuaCuoi #HaiLyMuaBanNhanh #MuaBanNhanh #MBN #VipMuaBanNhanh #Tphcm #VietNam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Hỏi Cần Có Những Gì ?
 • Dịch Vụ Mâm Quả Cưới Hỏi Rồng Phụng Trái Cây Quận Gò Vấp
 • Rồng Phụng Trái Cây Ngày Cưới Sống Động Kết Từ Nhiều Loại Trái Cây Ý Nghĩa Cùng Với Đôi Phụng Hôn Nhau
 • Giới Thiệu Mâm Quả Rồng Phụng Đẹp Cho Ngày Cưới Hỏi
 • Đặt Làm Mâm Quả Rồng Phụng Đẹp Giá Rẻ Và Uy Tín Tại Tphcm
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Bao Gồm Những Gì?
 • Mách Nước Giúp Bạn Chuẩn Bị Mâm Quả Cưới Miền Trung Đúng Và Đủ
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Bao Gồm Những Gì Là Đúng
 • Gợi Ý Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Bắc
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Đúng Phong Tục Và Truyền Thống
 • Lý do người miền Nam chọn số mâm quả chẵn 6 hoặc 8

  Theo người miền Nam, đám cưới phải có đôi có cặp, số chẵn có nhiều ý nghĩa hơn số lẻ.

  Trong tiếng Hán, số 6 phát âm là lục nghe giống chữ lộc, cũng có nghĩa mang lộc đến nhà. Còn số 8 phát âm là bát, gần giống chữ phát, mang ý nghĩa phát tài. Do đó, 6 hoặc 8 mâm quả cưới hỏi thường được người dân nơi đây lựa chọn.

  Trong mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì?

  Lễ vật đám cưới của người miền Nam dù 6 hay 8 mâm quả cũng đủ các lễ nghi truyền thống. Những lễ vật đám cưới không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

  Đối với mâm quả 6 tráp bao gồm các lễ sau:

  Với 8 mâm quả sẽ có thêm mâm bánh kem cưới và mâm lễ vật vòng vàng, áo dài hay nhẫn cưới.

  Có thể thấy rằng, với 6 mâm quả thì chi phí cưới sẽ giảm đi rất nhiều so với 8 mâm. Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Chính vì vậy, 6 mâm quả được đa số mọi người lựa chọn, giúp tiết kiệm chi phí cưới hỏi.

  Ý nghĩa mâm quả cưới ở miền Nam

  • Mâm trầu cau: dây trầu quấn quanh thân cau là biểu trưng cho tình nghĩa vợ chồng. Keo sơn bền chặt, thể hiện sự gắn kết, thuỷ chung trọn đời. Chính vì thế trầu cau là lễ vật cực kỳ quan trọng trong mâm quả cưới.

  • Mâm trà rượu: thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ tiên dòng họ. Đó cũng là lời báo hỷ, cầu mong tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho con cháu.

  • Mâm bánh phu thê: là tượng trưng cho đất trời, âm dương. Âm dương hòa hợp sẽ mang sự ấm êm, thuận hòavà hạnh phúc. Vị ngọt của bánh cũng mang thông điệp cầu mong những điều ngọt ngào nhất cho cặp vợ chồng.

  • Mâm xôi gấc: mang ý nghĩa là sự no ấm và đầy đủ. Màu đỏ của gấc được xem là may mắn và cuộc sống sung túc nhất.

  • Mâm trái cây: có ý nghĩa là sự tươi mới, ngọt ngào trong đời sống hôn nhân. Mâm quả cưới gồm các loại trái cây đặc trưng miền Nam. Với màu sắc đa dạng, như cuộc sống nhiều cung bậc cảm xúc trong hôn nhân.

  • Mâm heo quay: thể hiện cho vị mặn trong cuộc sống. Tất cả mọi cung bậc cảm xúc của đời sống hôn nhân đều gửi gắm trong mâm quả cưới. Không chỉ có ngọt ngào mà còn những cay đắng, giận hờn. Đó cũng là thứ mà cuộc sống vợ chồng chắc chắn ai cũng sẽ phải trải qua.

  Có thể thấy, số mâm quả đám cưới miền Nam dù 6 hay 8 cũng mang ý nghĩa tương đồng. Bài viết cũng đã giải đáp giúp bạn mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hoá cưới hỏi của người miền Nam. Nếu bạn đang băn khoăn trong chuẩn bị mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Nam. Xin hãy liên hệ với Nấu cỗ 29 qua Hotline 0984 000 059 – 0243 825 29 29 để được tư vấn nhanh nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Về Ý Nghĩa Của 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • Phong Tục Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Khác Biệt Như Thế Nào
 • Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Nghệ Thuật Cưới Hỏi Đà Nẵng
 • Mâm Quả Bánh Kem Ngon Đẹp Cho Lễ Vật Ngày Cưới
 • Mâm Quả Tông Hợp Trái Cây, Bánh Kem Và Trầu Cau
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Bánh Kem Trọn Gói Cho Nghi Lễ Gia Tiên Ăn Hỏi Ngày Đám Mq21 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Cưới Người Việt
 • Mâm quả cưới hỏi miền nam gồm những gì, tìm nơi cho thuê mâm quả không giá rẻ , cho thuê khay trầu rượu cưới hỏi tại TPHCM. Hotline 0938 672 762

  Tùy theo phong tục vùng miền cũng như điều kiện gia đình mà sẽ có yêu cầu mâm quả cưới khác nhau.

  Thông thường, mâm quả cưới miền Nam bao gồm 6 quả sau :

  Ông bà xưa có câu ” miếng trầu là đầu câu chuyện “, trong nghi lễ cưới hỏi cũng vậy, mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai với nhà gái. Vì vậy,trầu cau được coi là sính lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Khác với miền Bắc, miền Trung và Nam thường chuẩn bị số trầu cau lẻ, mỗi quả cau cần 2 lá trầu. Số lượng thường là 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa sống trọn đời trăm năm hạnh phúc.

  Tráp rượu và thuốc lá được coi là lời mời của con cháu tới tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi trẻ. Tại Miền Nam, còn có thêm cặp đèn cầy long phụng lớn màu đỏ, hoặc màu hồng với đạo Công giáo

  Bánh su sê theo quan niệm của ngày miền nam tượng trưng cho sự hòa hợp của trời đất đồng thuận, thể hiện sự gắn bó trong đời sống hôn nhân.

  Màu đỏ của xôi gấc thể hiện sự ấm no, và lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong hôn nhân.

  Miền nam là vùng đất của trái cây, vì vậy mâm hoa quả được coi là lễ vật không thê thiếu trong mâm quả đám hỏi miền Nam. Mâm quả thông thường bao gồm táo,nho,mãng cầu, đu đủ,xoài.

  Mâm heo quay thay thế cho gà luộc.

  Nếu đã có vị ngọt của trái cây, vị nồng của rượu thì cần cả thêm vị mặn của thịt. nếu không kèm theo gà luộc thì nhà trai sẽ đi lễ vật là heo quay.

  Ngoài ra ở miền Nam, những gia đình có điều kiện còn kèm thêm tráp quần áo cho cô dâu.

  Với những hướng dẫn trên, gia đình có thể để tự chuẩn bị mâm quả đám cưới hoặc thuê dịch vụ mâm quả cưới hỏi tại tphcm.

  Dịch vụ cưới hỏi trọn gói giá rẻ tại tphcm của CAT WEDDING cung cấp cho thuê mâm quả cưới hỏi giá rẻ tại tất cả các quận, huyện TPHC.

  NHẬN SHIP MÂM QUẢ CHO NHỮNG KHÁCH Ở XA

  Cho thuê mâm quả quận 1, cho thuê mâm quả quận 2, cho thuê mâm quả quận 3, cho thuê mâm quả quận 4, cho thuê mâm quả quận 5, cho thuê mâm quả quận 6, cho thuê mâm quả quận 7, cho thuê mâm quả quận 8, cho thuê mâm quả quận 9, cho thuê mâm quả quận 10, cho thuê mâm quả quận 11, cho thuê mâm quả quận 12, cho thuê mâm quả quận Tân Bình, cho thuê mâm quả quận Bình Tân, cho thuê mâm quả quận Bình Thạnh, cho thuê mâm quả quận Gò Vấp, cho thuê mâm quả quận Thủ Đức, cho thuê mâm quả Hóc Môn, cho thuê mâm quả vĩnh lộc A, vĩnh lộc B, H. Bình Chánh

  CAT WEDDING là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ :

  Hãy liên hệ cho CAT Wedding – bạn sẽ hài lòng nhất với chất lượng dịch vụ của CAT mang lại với

  DỊCH VỤ ĐẸP NHẤT – GIÁ RẺ NHẤT- THI CÔNG TẬN TÂM NHẤT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Tráp Cưới Hỏi Hộp Trà Làm Lễ Vật Ngày Cưới Rất Trang Trọng Cho Nhà Trai
 • Mâm Quả Cưới Hiện Đại Và Sang Trọng
 • Mâm Quả Cưới Sang Trọng Và Hiện Đại
 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Tươm Tất 8 Quả Đồng Truyền Thống Cho Đám Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Mâm Tráp Xôi Gấc Gà Hình Hoa Màu Vàng Hiện Đại Cho Bộ Lệ Vật Cao Cấp Và Hoành Tráng Trong Ngày Cưới, Lễ Ăn Hỏi
 • Mâm Quả Cưới Có Nhất Thiết Phải Là Màu Đỏ?
 • Marry Blog :: Mâm Quả Cưới Có Nhất Thiết Phải Là Màu Đỏ?
 • Mâm Quả Ngày Cưới Bánh Cốm Thơm Ngon Xếp Đầy Vào Quả Đồng Màu Đỏ
 • Mâm Quả Đám Hỏi Phong Tục Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Mâm quả tông hợp 10 mâm sang trọng

  MQCH_45

  Mô tả chi tiết

  Mâm quả cưới miền nam tươm tất 8 quả đồng truyền thống cho đám cưới

  Mâm quả cưới bộ 8 quả cho đám cưới miền nam đủ lễ

  Bảng giá trọn gói mâm quả cưới hỏi gồm 10 mâm sang trọng: bánh kem, trà rượu, trầu cau, xôi gà, bánh cốm, trầu cau, bia, nước ngọt, thuốc lá

  Mâm quả tông hợp 8 mâm sang trọng: gồm bánh kem, trái cây, trà rượu, xôi gà, bánh cốm, trầu cau. bia, nước ngọt, thuốc lá,…

  Mâm quả trong lễ ăn hỏi miền Trung: Người miền Trung là người coi trọng lễ nghi nhưng lại rất đơn giản về lễ vật. Chính vì thế, mà phần lễ vật ăn hỏi miền Trung cũng đơn giản hơn rất nhiều so với phong tục ăn hỏi của hai miền Bắc Nam.

  Những lễ vật ăn hỏi trong mâm quả của miền Trung bao gồm: tráp ăn hỏi trầu cau; mâm bánh phu thê; chè thuốc và rượu; nến tơ hồng; các lễ vật ăn hỏi khác như heo quay, gà, tiền,…

  Đội bưng mâm quả: Trong bất kỳ một lễ ăn hỏi nào ở Việt Nam cũng không thể thiếu vắng hình ảnh của những mâm tráp (mâm quả). Tùy theo phong tục mỗi địa phương mà số lượng mâm tráp trong ngày lễ sẽ là chẵn hoặc lẽ. Số lượng người bưng mâm tráp cũng sẽ tương ứng với những con số này.

  Trước ngày lễ hỏi, nhà trai và nhà gái đều phải chọn ra một đội bưng, đỡ tráp. Nếu nhà trai có đội bê tráp với số lượng bao nhiêu thì nhà gái cũng phải có đội đỡ tráp với số lượng tương ứng. Con số cụ thể tùy thuộc vào lời thách cưới của nhà gái nhưng thông thường mọi gia đình đều tuân theo phong tục địa phương để chọn con số chẵn hay lẽ với ước mong cầu may mắn cho đôi vợ chồng trẻ.

  – Tại các địa phương ở miền Bắc, đa phần mọi nhà đều chọn con số lẻ cho số lượng tráp. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể sắp mâm tráp từ các con số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 hay 15.

  – Trong khi đó, các gia đình người miền Nam lại sắp mâm tráp theo con số chẵn. Trong đó, thường gặp nhất là số 6 và 8. Sở dĩ có những con số này vì theo phát âm đó đều là những con số cho tài lộc.

  Như vậy, tương ứng với số lượng tráp là người bê tráp và đỡ tráp. Yêu cầu để chọn người bê tráp là phải trai, gái còn đơn thân và nhỏ tuổi hơn chú rể và cô dâu.

  Vào ngày cưới thì một bộ lễ vật long trọng để cho nhà trai mang qua nhà gái là hết sức quan trọng. Bộ mâm quả lễ cưới cần phải phong phú, nhiều màu sắc, bắt mắt, nguồn gốc cần tươi ngon, an toàn và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho ngày vui của hai họ, đặc biệt là không thể thiếu trầu cau.

  Bộ 6 quả quen thuộc cho ngày cưới thường có: trầu cau, trái cây, bánh phu thê, xôi gà, trà rượu, bánh cốm. Nếu khách hàng muốn sang trọng hơn thị chọn bộ 6 quả có thể thêm, bánh kem, bánh bía, heo sữa quay,.. Mâm trái cây ngũ quả thường được ưu chuộng nhất

  Trang trí nhà cưới hỏi Thanh Sang cung cấp các dịch vụ mâm quả như: mâm quả, mâm quả cưới, mâm quả hỏi, mâm quả ngày cưới, mâm quả đám cưới, mâm quả đám hỏi, mâm quả cưới hỏi, dịch vụ mâm quả, dịch vụ mâm quả cưới, dịch vụ mâm quả hỏi, dịch vụ mâm quả ngày cưới, dịch vụ mâm quả đám cưới, dịch vụ mâm quả đám hỏi, dịch vụ mâm quả cưới hỏi,

  Thanh Sang chuyên trang trí mâm quả, trang trí mâm quả cưới, trang trí mâm quả hỏi, trang trí mâm quả ngày cưới, trang trí mâm quả đám cưới, trang trí mâm quả đám hỏi, trang trí mâm quả cưới hỏi, , mâm quả trọn gói, mâm quả cưới trọn gói, mâm quả hỏi trọn gói, mâm quả ngày cưới trọn gói, mâm quả đám cưới trọn gói, mâm quả đám hỏi trọn gói, mâm quả cưới hỏi trọn gói,

  Thanh Sang cũng cung cấp mâm quả cho khắp các vùng miền: mâm quả miền nam, mâm quả miền trung, mâm quả cưới miền nam, mâm quả cưới miền trung, mâm quả đám cưới miền nam,

  Mâm quả thưởng có số lượng là 6 mâm quả đám cưới, 6 mâm quả ngày cưới, 6 mâm quả đám hỏi, … gồm những gì, cho thuê quả cưới, cho thuê mâm quả, thuê mâm quả, mâm quả lễ cưới, mâm quả lễ rước dâu, giá mâm quả cưới, bán mâm quả cưới, đặt mâm quả cưới,

  Ngoài ra còn cón, mâm quả cưới giá rẻ, mâm quả đám hỏi giá rẻ, mâm quả đám cưới giá rẻ, mâm quả ngày cưới giá rẻ,(mâm) quả trái cây, (mâm) quả trầu cau, (mâm) quả heo quay, (mâm) quả xôi gà, (mâm) quả bánh cốm, (mâm) quả bánh phu thê,…

  Quả không được làm từ đồng, từ sơn mài hoặc loại sơn tĩnh điện có kết hạt cườm và ren bắt mắt

  MẪU TƯƠNG TỰ THUỘC NHÓM MÂM QUẢ CƯỚI HỎI LÀM LỄ VẬT TRÊN BÀN THỜ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu 8 Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Thường Áp Dụng Nhất
 • Quả Mâm Xôi Và Chú Chó Già
 • Truyện Quả Mâm Xôi Và Chú Chó Già
 • 10 Tác Dụng Của Cây Mâm Xôi & 11 Bài Thuốc Tuyệt Cho Phái Mạnh
 • Những Lý Do Chúng Ta Nên Dùng Quả Mâm Xôi Đen
 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Mâm Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Bán Bộ Mâm Quả Màu Hồng Pastel
 • Bán Mâm Quả Cưới Hỏi Màu Hồng Phấn
 • Phong Tục Đám Cưới Của Người Huế
 • 6 Tráp Mâm Qủa Ngày Cưới Phổ Biến Của Người Huế
 • Dịch Vụ Mâm Quả Cưới Hỏi Quận 12 Giá Rẻ Uy Tín
 • Trầu cau trong mâm quả cưới miền Nam

  Dù ở miền Bắc, miền Nam hay miền Trung ngày cưới không thể thiếu được những mâm quả. Đây được xem như đồ vật tượng trưng cho lễ nghĩa, cho tấm lòng thành mà nhà trai muốn dành cho nhà gái. Ở miền Nam sẽ có 6 mâm quả trong đám hỏi tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục của từng địa phương lễ vật cưới cũng có sự thay đổi cho phù hợp. Tuy nhiên trầu cau thì không thể thiếu.

  Theo quan niệm của người dân miền Nam, trầu cau là sinh vật quan trọng nhất, mang ý nghĩa về mong muốn gắn kết, sự thưa hỏi chính thức của nhà trai với nhà gái. Nếu như người miền Bắc thường chuẩn bị số cau chẵn thì người miền Nam lại chuẩn bị số cau lẻ, đơm theo quy tắc 1 quả cau 2 lá trầu. Thông thường, tráp cau sẽ có tổng cộng 105 quả và 210 lá mang ý nghĩa về sự hạnh phúc, đủ đầy. Ngoài bày biện trong tráp cưới, trầu cau còn được têm cánh phượng và bày trên bàn tiệc trong ngày cưới mang đến nhiều điều may mắn.

  Rượu, trà và nến

  Trong mâm quả cưới miền Nam tráp cưới thứ hai sẽ bao gồm nến, trà và rượu. Đây là mâm quả thể hiện mong ước được tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho cuộc hôn nhân sắp tới. Rượu là đồ vật tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân với đầy đủ cay, đắng, ngọt, bùi. Tuy nhiên đôi vợ chồng trẻ sẽ vẫn nỗ lực và cố gắng để vượt qua tất cả.

  Ngoài rượu trong tráp hỏi thứ 2 còn có trà và cặp nến có khắc hình long phụng. Cặp nến này sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên tại gia đình nhà gái. Chỉ có người miền Nam và miền Trung mới cần có cặp nến long phụng, tráp cưới của người miền Bắc không cần phải có nến. Trà Tân Cương là thứ đồ uống có hương vị dịu nhẹ, chan chát nơi đầu lưỡi và ngọt lịm nơi cuống họng. Ý nghĩa của trà là dù cho cuộc sống hôn nhân có muôn vàn khó khăn thì cuối cùng cũng sẽ vượt qua được tất cả nên như cặp đôi biết nỗ lực, cố gắng.

  Bánh xu xê trong tráp cưới

  Có rượu, có trà, có trầu cau đương nhiên cũng không thể thiếu được bánh ngọt. Người miền Nam thưởng sử dụng bạn xu xê để xếp vào tráp hỏi mang sang nhà gái, loại bánh này tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, thể hiện mong ước về sự gắn bó, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của cặp vợ chồng trẻ. Ngoài ra một số gia đình còn sử dụng bánh cốm thay cho bánh xu xê hoặc sử dụng kết hợp cả 2 loại bánh đều được.

  Sự khác biệt trong văn hóa của mỗi vùng miền là không thể tránh khỏi. Điều này tạo nên những nét đặc trưng riêng, đi sâu vào tâm khảm của người dân từng địa phương. Bánh xu xê ngày cưới của người miền Nam thường được nắm theo hình vuông sau đó gói lại một cách tỉ mỉ bằng lá dứa bên trên có dán chữ hỷ thể hiện tấm lòng thành của nhà trai.

  Tráp hoa quả kết rồng phượng

  Mâm quả cưới miền Nam nếu như thiếu đi mâm hoa quả kết rồng phượng thì quả thật là điều vô cùng thiếu sót. Miền nam được xem là nơi có khí hậu ôn hòa, hoa quả, trái cây đa dạng, phong phú. Chính vì thế những tráp cưới “chất” đầy hoa quả không thể thiếu trong ngày trọng đại nhất.

  Mâm hoa cưới miền Nam với tráp hoa quả thường bao gồm các loại như nho, táo, mãng cầu, xoài, đu đủ… Bên trên có đan xen thêm các loại lá kết thành hình rồng phượng vô cùng đẹp mắt. Mâm lễ vật này mang ý nghĩa về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy, mong ước cặp đôi sẽ sống sung sướng đến đầu bạc răng long. Thường thì người dân miền Nam sẽ không chọn những loại quả có vị chua, chát hay nhưng quả có cái tên không mấy may mắn như lựu, chuối…

  Tráp quả chính là điểm khác biệt trong mâm quả cưới miền Nam với miền Bắc. Tại miền Bắc rất ít địa phương lựa chọn hoa quả để đem đến nhà gái, một phần vì hoa quả khá nặng, khó di chuyển. Tuy nhiên dù phong tục mỗi nơi có khác nhau nhưng tấm lòng thành nhà trai dành cho nhà gái là không hề thay đổi.

  Mâm xôi gấc trong lễ cưới người miền Nam

  Nếu như người miền Bắc có mâm xôi, con lợn quay trong tráp quả thì người miền Nam cũng sử dụng xôi gấc để biểu đạt tâm ý. Xôi gấc là loại xôi có màu đỏ thuận tự nhiên, mang ý nghĩa về một cuộc hôn nhân nồng nàn, gắn bó và yêu thương lẫn nhau. Sau một thời gian tìm hiểu cả cô dâu và chú rể đã quyết định đi đến hôn nhân, mâm xôi này chính là tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn sau này.

  Sự kết dính của mâm xôi thể hiện tấm lòng chung thủy, son sắt, sự gắn kết cùng nhau vượt qua khó khăn và gian khổ. Mâm xôi có thể có thêm gà luộc, hoặc chỉ có xôi tùy vào sự thỏa thuận của hai bên nhà trai và nhà gái. Nhưng thường thì ngày nay người ta hay chọn xôi không để đảm bảo vệ sinh và tiện cho việc vận chuyển.

  Heo quay trên mâm quả

  Heo là loài vật có ngoại hình to lớn, được nuôi để phục vụ cho đời sống của người dân. Ngày cưới trong phong tục của người miền Nam cần phải chuẩn bị một mâm quả bên trên đặt một chú heo quay. Tráp cưới này xuất hiện cả trong phong tục cưới của người miền Bắc từ rất lâu. Heo quay nên chọn những con có bề ngoài không quá to, cũng không quá nhỏ, cân đối nhằm thể hiện sự trọn vẹn trong hôn nhân cũng như dễ dàng hơn cho việc di chuyển tráp từ nhà trai sang nhà gái.

  Nếu như tráp quả mang hương vị ngọt ngào thể hiện mong muốn về một cuộc hôn nhân lãng mạn, tráp rượu hội tụ đầy đủ những cung bậc cảm xúc trong cuộc hôn nhân thỉ tráp heo quay với vị béo ngậy của thịt lại dung hòa cho tất cả. Heo quay mang hàm ý về một cuộc sống sung túc, đồ ăn đầy đủ, no ấm và bình yên. Nếu như trong mâm quả cưới miền Nam xôi gấc không sử dụng gà luộc thì người ta thường sẽ dùng lợn quay để thay thế đem đến sự may mắn.

  Mâm quả cưới miền Nam với 6 tráp khác nhau thể hiện mong muốn về một cuộc hôn nhân viên mãn, sự nghiêm túc cũng như ước vọng được trở thành thông gia giữa hai họ. Mọi thứ chuẩn bị cho đám cưới phải hoàn hảo và trọn vẹn nhất làm tiền đề chắc chắn tạo lập hạnh phúc sau này của các cặp đôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Trái Cây Rồng Phụng, Mâm Ngũ Quả Trọn Gói Giá Rẻ
 • Dịch Vụ Trang Trí Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Trầu Cau, Lễ Vật Không Thể Thiếu Trong Cưới Hỏi Người Việt
 • Mâm Quả, Khay, Bình Rượu Và Khăn
 • Kích Thước Mâm Quả Cưới Chuẩn Có Đường Kính Là Bao Nhiêu?
 • 6 Mâm Quả Ngày Cưới Cơ Bản Của Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Mâm Ngũ Quả Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Tìm Hiểu 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam
 • 6 Mâm Quả Thường Được Sử Dụng Trong Đám Hỏi
 • Mâm Quả Rước Dâu Miền Nam Có Những Gì? 6 Tráp Quả Miền Nam
 • Trình Tự Đầy Đủ Của Nghi Lễ Rước Dâu Và Nghi Lễ Cưới Của Nhà Gái
 • Theo phong tục từng miền, thành phần và số lượng mâm quả cưới hỏi có thể khác nhau. Tuy nhiên, có những thứ trong mâm quả cưới hỏi không thể thiếu được. Đây là sính lễ quan trọng để nhà trai mang sang nhà gái làm lễ Nạp tài.

  Ý nghĩa của mâm quả cưới hỏi

  Mâm quả cưới vốn được xem như một phần chi phí tượng trưng mà nhà trai góp cùng nhà gái để tổ chức ngày cưới hỏi. Số mâm quả miền Nam thường là số chẵn, 4 hoặc 6 mâm là lựa chọn của nhiều gia đình. Trong khi đó, quả cưới ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn, 5 hay 7 quả cưới là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các gia đình.

  Trong lễ Nạp tài, mâm quả cưới được trao và nhận một cách trang trọng bên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Nghi lễ này làm cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với hôn nhân. Mâm quả cưới xuất phát từ ý nghĩa gắn kết cho đôi lứa nên duyên bền chặt, thế nên quan niệm mâm cỗ cao thì hạnh phúc sẽ dài lâu là điều không đúng. Mâm quả cưới còn phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế hai nhà, là món quà khích lệ tinh thần cho đôi uyên ương mới bước vào cuộc sống hôn nhân bền vững. Điều quan trọng, gia đình hai bên phải hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, mâm quả cưới là sự mở đầu câu chuyện cho mối lương duyên thông gia gắn kết hai nhà.

  Mâm quả cưới hỏi có những gì?

  1. Trầu Cau

  “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, từ ngàn xưa đến nay, dù đám cưới theo phong tục Bắc – Trung – Nam đều không thể thiếu khay trầu trong mâm quả cưới. Cây cau có thân tròn, chắc là biểu tượng của người con trai, lá trầu bầu bĩnh xòe ngang mặt đất tượng trưng cho người con gái. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến.

  2. Trái Cây

  Mâm trái cây cũng là thành phần không thể thiếu trong mâm quả cưới. Trái cây nhiều màu sắc, kết hợp với nhau để dâng lên bàn cúng bái tổ tiên. Ông bà ta thường nói “hoa thơm, quả ngọt”, mâm trái cây trong quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời.

  3. Bánh

  Mâm bánh có thể là bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm tùy vào yêu cầu của nhà gái và phong tục từng vùng. Ở miền Trung và miền Bắc, bánh phu thê hay bánh hồng là lễ vật không thể thiếu trong mâm quả cưới. Chiếc bánh phu thê bản thân nó cũng mang nhiều giai thoại khác nhau nhưng chung quy lại vẫn xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng.

  Sắc xanh biêng biếc của lá dừa, cái trắng trong nõn nà của thân bánh quyện trong màu vàng óng ả của nhân bánh giấu bên trong làm thành một tác phẩm ẩm thực của người phụ nữ Việt Nam tài hoa, khéo léo.

  4. Trà Rượu

  Trà và rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên, như lời con cháu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc. Mâm quả cưới có trà rượu cũng xuất phát từ quan niệm xa xưa, người ta thường nói “nam vô tửu như kỳ vô phong”, chất cay nồng của rượu và thơm đắng của trà góp hương vị cho sắc màu cuộc sống. Đôi uyên ương mới chạm ngõ hôn nhân cần có sự bền chặt dài lâu cũng như người đàn ông khi trở thành trụ cột cho gia đình sau ngày cưới cần phải có sự mạnh mẽ, vững vàng che chở cho vợ con vượt qua sóng gió.

  5. Gà và Xôi

  Mâm xôi gấc vun đầy bên cạnh con gà béo ngậy cũng là lễ vật thường xuyên xuất hiện trong các mâm quả cưới. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Bóng dáng nền văn minh lúa nước hiện hữu trong cả lễ nghi ngày cưới. Con gà, khay xôi là một trong số những thứ thân quen với cộng đồng người Việt. Ngoài ra màu đỏ của xôi gấc, màu vàng béo của gà còn làm tăng phần thẩm mỹ cho mâm quả cưới. Đây là vật làm tin đem lại may mắn trong quan niệm của nhiều người.

  6. Quần Áo

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘xỉu Up Xỉu Down’ Với Top 7 Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói Tại Đà Nẵng
 • Cẩm Nang Cưới Hỏi: Mâm Quả Cưới Hỏi Trong Truyền Thống Có Ý Nghĩa Gì?
 • 10 Mâm Quả Trong Lễ Cưới Truyền Thống Việt Nam 2022
 • Cách Sắp Xếp Mâm Quả Cưới
 • Hiểu Hơn Về Số Lượng Mâm Quả Ngày Hỏi
 • #6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Theo Phong Tục

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Về Ý Nghĩa Của 6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Bao Gồm Những Gì?
 • Mách Nước Giúp Bạn Chuẩn Bị Mâm Quả Cưới Miền Trung Đúng Và Đủ
 • Mâm Quả Cưới Miền Bắc Bao Gồm Những Gì Là Đúng
 • Mâm trầu cau

  Ở miền Nam, yếu tố thứ 2 không thể thiếu trên mâm lễ vật trong đám hỏi là trà rượu và nến. Mâm lễ vật này nhằm nói lên sự tôn kính, tưởng nhớ của bậc con cháu đối với những người đi trước. Khi dâng mâm lễ vật này lên bàn thờ gia tiên sẽ thay lời mời của con cháu mong ông bà về chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng mới được mãi mãi bên nhau.

  Bên cạnh đó, rượu vốn dĩ mang hương vị cay nồng được xem là biểu trưng của một cuộc sống hôn nhân đầm ấm và nhiều cảm xúc khó quên. Hơn nữa, cặp nến long phụng sẽ được thắp sáng để góp phần làm cho buổi lễ dâng lễ vật lên gia tiên nhà gái thêm trọn vẹn

  Theo phong tục, trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam không thể thiếu mâm bánh su sê. Cụ thể, nhà trai sẽ chuẩn bị 2 loại chính cho mâm này là bánh cốm và bánh phu thê, hay còn có tên gọi khác là cặp bánh âm dương theo như cách gọi của người miền Nam. Nó là hình ảnh đại diện cho sự sự giao thoa, kết hợp thành 1 của đất trời theo như quan niệm dân gian.

  Sự đồng điệu, hòa thành một của 2 yếu tố âm và dương góp phần làm cho mối quan hệ vợ chồng thêm gắn kết và bền chặt. Bánh su sê ở miền Nam có một vài sự khác biệt so với bánh su sê của người miền Bắc. Theo đó, mỗi chiếc bánh sẽ được làm theo dạng hình vuông, bao bọc bên ngoài bằng lá dứa tạo thành những chiếc bánh xinh xắn đầy ý nghĩa

  Đây là món ăn không còn xa lạ với người Việt và luôn có mặt trong những dịp lễ cúng của các gia đình Việt. Xôi là món ăn đầy ý nghĩa, đại diện cho sự no đủ mà ai cũng hướng đến. Bên cạnh đó, màu đỏ của xôi cũng thay cho lời chúc tốt đẹp dành cho đôi vợ chồng, cầu mong họ luôn hạnh phúc, bền chặt như thuở ban đầu.

  Trong miền Nam, xôi gấc có thể bày biện cùng với gà luộc, hoặc chỉ đặt xôi riêng tùy theo từng gia đình và điều kiện cụ thể sao cho việc chuẩn bị mâm lễ vật cho đám cưới được đầy đủ và không xảy ra sơ sót

  Trong mâm quả đám cưới miền Nam, hoa quả là thứ không thể thiếu. Theo đó, người ta sẽ chuẩn bị nhiều loại quả khác nhau, thông thường là táo, nho, xoài, mãng cầu, đu đủ,… Trong đám cưới, mâm hoa quả thể hiện cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, ấm no và mãi bên nhau.

  Đối với mâm hoa quả đám cưới, cần tránh những loại quả có tên mang ý nghĩa không may mắn như chuối, cam, lựu, lê,… hoặc các loại trái cây có vị đắng, chát. Mâm trái cây phải đẹp về màu sắc, mang ý nghĩa tốt đẹp và cũng là lời chúc gửi tới cặp vợ chồng

  Theo truyền thống lâu nay, trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam bắt buộc phải có heo quay. Bên cạnh những hương vị ngọt ngào của mâm trái cây thì cần phải có thêm thịt để đưa vào sự đậm đà cho mâm lễ. Do đó, nếu bạn không chuẩn bị gà luộc cho mân xôi gấc thì cần chuẩn bị heo quay để thay thế. Một mâm lễ với con heo sữa quay đỏ rực sẽ biểu thị cho sự may mắn, những điều tốt đẹp cho đôi tân lang, tân nương.

  Đám cưới là một nghi thức không thể thiếu để bắt đầu một cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ, tuân thủ các nghi thức để đám cưới được diễn ra tốt đẹp, thành công. Trong đó, sửa soạn 6 mâm quả đám cưới miền Nam cần phải được quan tâm kỹ lưỡng. Bạn nên tìm hiểu về một số mâm quả đặc trưng sẽ giúp quá trình chuẩn bị hiệu quả và nhanh chóng hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Miền Nam Gồm Những Gì? Ý Nghĩa Của Từng Loại
 • Phong Tục Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Khác Biệt Như Thế Nào
 • Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì
 • 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì Trong Đám Hỏi Người Miền Nam?
 • Mâm Quả Cưới Miền Trung Gồm Những Gì Đúng Với Ông Bà Xưa
 • Các Loại Mâm Quả Cưới Và Sự Khác Biệt Trong Mâm Quả Hai Miền Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảng Báo Giá Dịch Vụ Mâm Quả Trọn Gói
 • Dịch Vụ Bưng Quả Sài Gòn Và Tỉnh Thành: Dịch Vụ Bưng Quả Anh Khoa Cà Mau
 • Dịch Vụ Tráp Mâm Quả Ngày Đám Cưới Hỏi Trọn Gói
 • Mâm Quả Cao Cấp Pha Lê, Sơn Mài Cho Đám Cưới Cao Cấp Mqcc05 Thuộc Mâm Quả Cưới Hỏi Cao Cấp
 • Top #5 Cửa Hàng Làm Mâm Quả Cưới Hỏi Đẹp Tại Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • là một nét đẹp không thể thiếu trong Lễ Cưới truyền thống của người Việt. cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ số lượng và đảm bảo chất lượng, tuy nhiên tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền thì số lượng và cách sắp xếp cũng có khác nhau.

  Thông thường, của Miền Bắc thường đi số lẻ (những số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9) được coi là những con số dương, và những gì thuộc về dương tính được coi như một biểu hiện của sự phát triển và tăng trưởng). Cách sắp xếp của Miền Bắc thường là “ngoài lẻ trong chẵn”, tức là số lượng mâm quả lẻ, nhưng những đồ vật Sính Lễ bên trong mâm quả là số chẵn, có đôi có cặp.

  Mâm quả cưới với bánh su sê hay còn gọi là phu thê – Ảnh: www.weddingplanner.vn

  của Miền Nam lại kiêng kỵ số lẻ, bắt buộc phải là số chẵn (ví dụ như 4, 6, 8, 10), các cụ ở Miền Nam chọn các với số chẵn vì xem đó là biểu tượng trưng cho sự may mắn, đầy đủ lứa đôi. Số lượng là số chẵn thì số lượng Sính Lễ bên trong cũng theo số chẵn. Đồng thời, số lượng người thân từ nhà trai sang nhà gái xin rước dâu cũng phải là số chẵn.

  Cách chọn lựa cho là: Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn – Ngọt. Tuỳ theo khả năng kinh tế gia đình mà đi nhiều hay ít quả, chất lượng mỗi quả ra sao. Tuy nhiên trong xu hướng hiện nay, nhà gái, có nhà thích 6 quả và 1 khay, nhưng có người lại kị con số đó vì tổng là con số 7, có nơi kiêng kỵ vì số 7 là ngay cửa tử (theo thuyết sinh – lão – bệnh – tử).

  Để giúp cho Cô dâu – chú rể dễ hình dung, Viet Nam Wedding Planner liệt kê một danh sách cơ bản, để dựa vào danh sách này, các bạn có thể lựa chọn thêm bớt hoặc thay đổi sao cho phù hợp với phong tục lễ nghi và kinh tế của Gia Đình:

  • 01 khay rượu & trầu têm cánh phượng, theo ý nghĩa miếng trầu là đầu câu chuyện, chén rượu kết tình thông gia.
  • 01 quả bánh (susê, quế, cốm, pía – bánh lột da).
  • 01 quả trà, rượu, đèn cầy (cặp đèn cầy thường đi chung với mâm trà rượu vì đây là những thứ được dâng lên bàn thờ trong lúc làm lễ tại tư gia).
  • 01 quả trầu cau, nếu bình thường thì lấy buồng 60 cau, nhưng có nhà lại thích buồng đúng 100.
  • 01 quả trái cây, thông thường mâm quả sẽ có 05 loại trái cây – theo thuyết hòa hợp của trời đất phải có 5 ngôi sao là Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ. Tuy nhiên về cách chọn trái cây cũng có nhiều nơi kiêng kỵ khác nhau, như có gia đình kiêng kỵ Cam, Lê vì ý nghĩa là cam chịu & lê lết.
  • 01 quả xôi gấc gà, theo ý nghĩa xôi gấc có màu đỏ cam mang lại sự may mắn và mang ý nghĩa ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung tình chồng vợ. Ngoài ra, màu sắc nổi bật của xôi gấc làm tăng phần thẩm mỹ cho các mâm quả sính lễ. Xôi sẽ được đóng khuôn in khung hình chữ Hỷ hoặc khuôn tròn như cái chén, đặt bên cạnh con gà có ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” sung túc và hạnh phúc.

  Ngoài ra, tuỳ theo lễ nghi của từng nhà, có thể được thêm, bớt hoặc thay đổi một vài sính lễ như sau:

  • 01 quả áo dài cho Cô dâu & trang sức, thông thường áo dài do mẹ chồng mua cho con dâu mang ý nghĩa thể hiện sự quan tâm đến con dâu và thể hiện sự chăm sóc của mẹ chồng cũng giống như là mẹ ruột.
  • 01 quả Heo quay, theo ý nghĩa cầu chúc cho Cô dâu – Chú rể sẽ mau chóng có em bé, có tài lộc.

  Mâm quả trong lễ ăn hỏi miền Bắc

  Lễ ăn hỏi là theo cách gọi của người Bắc, còn người Nam và một số vùng khác gọi là lễ đính hôn, lễ nạp tài và có những thủ tục khác nhau. Cách chọn mâm quả của các miền cũng khác nhau.

  Trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của Việt Nam, ăn hỏi là nghi lễ quan trọng nhất bởi đó là lời thông báo chính thức việc hứa hôn cho hai con giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Chính vì vậy, phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái trong lễ ăn hỏi được quan tâm đặc biệt. Nhìn vào số lượng mâm quả và các vật lễ trên mâm quả cưới, người ta có thể đoán được sự chu đáo, sự giàu có, sung túc của nhà trai, sự yêu mến của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai đến chừng nào. Cả hai đàng nhà trai và nhà gái đều muốn đẹp trong mắt bà con hai họ, xóm giềng nên lễ ăn hỏi của người Bắc thường được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ càng.

  Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ đến thăm nhà gái và hai nhà bàn bạc kỹ lưỡng. Buổi thăm viếng đó được gọi là lễ dạm ngõ. Theo cách gọi của ông bà ta xưa, nhà gái sẽ đưa ra lời “thách cưới”, bao nhiêu mâm quả (hay còn gọi là tráp), những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới (tiền mặt) là mấy lễ, mỗi lễ là bao nhiêu.

  Số lượng – mâm lẻ, lễ chẵn

  Số lượng mâm quả (tráp cưới) trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ, có thể từ 3, 5, 7, 9 đến 11 tráp. Nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp. Người xưa quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

  Số lượng mâm quả (tráp) trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ, nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn.

  Cách chọn mâm quả

  Theo nghi lễ truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thếp vàng, người Bắc gọi là tráp ăn hỏi. Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” – là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

  Mâm trầu cau truyền thống không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi

  Lễ ăn hỏi 3 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen.

  Lễ ăn hỏi 5 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

  Lễ ăn hỏi 7 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

  Lễ ăn hỏi 9 tráp thường có: mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

  Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa, và ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thếp vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

  Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

  Lễ dẫn cưới (tiền mặt) được để trên một khay riêng và mẹ chú rể sẽ cầm khay lễ đến, trao cho mẹ cô dâu trước khi mở các lễ vật khác trao cho nhà gái, xin ăn hỏi con gái về làm dâu con trong nhà. Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

  Khác biệt trong mâm quả hai miền Nam – Bắc

  Ở hai miền Nam, Bắc, lễ vật được đựng trong các mâm, tráp và có đội bưng quả đảm nhận nhiệm vụ trao mâm quả trong lễ cưới.

  Mâm quả là lễ vật không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam, mà cụ thể là trong lễ ăn hỏi. Mâm quả cần được chuẩn bị đầy đủ, được sắp xếp cầu kỳ nhưng số lượng và cách lựa chọn đồ lễ của hai miền lại có đôi chút khác nhau. Nếu cô dâu chú rể đến từ hai miền khác nhau, cần tìm hiểu rõ phong tục từng miền, từ đó chuẩn bị mâm quả ăn hỏi chu đáo.

  Số lượng:

  Ở miền Bắc, mâm quả thường là số lẻ (từ 1, 3, 5, đến 9, 11 lễ). Đây được coi là những số dương, biểu tượng của sự sinh sôi, phát triển. Theo phong tục miền Bắc, mâm quả được sắp xếp dựa trên quy tắc “ngoài lẻ trong chẵn”, nghĩa là số lượng mâm quả là lẻ nhưng những lễ vật, sính lễ bên trong mâm quả lại là số chẵn, phải đi theo đôi, cặp.

  Ở miền Nam, lễ cưới thường kiêng số lẻ nên mâm quả bắt buộc phải là số chẵn và phải nhiều hơn 2 (từ 4, 6 đến 10, 12 lễ). Các đồ lễ trong mâm quả cũng phải là số chẵn và đi theo đôi, theo cặp. Ngoài ra, số lượng các thành viên của gia đình nhà trai sang nhà gái để làm lễ ăn hỏi, rước dâu cũng phải là số chẵn.

  Mâm bánh được xếp theo hình ngôi sao ấn tượng trong đám cưới miền Nam.

  Cách chọn đồ lễ

  Ở cả hai miền, cách chọn đồ lễ dựa theo quy tắc khá giống nhau, bao gồm trầu – cau, trà – rượu và đồ mặn – ngọt. Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình mà hai nhà bàn tính để chọn cụ thể các loại lễ vật.

  Thông thường, mâm quả sẽ bao gồm:

  – 1 khay nhỏ đựng trầu, cau đã được têm sẵn với ý nghĩa miếng trầu là đầu câu chuyện

  – Dù đã có trầu cau nhưng nhà trai vẫn phải chuẩn bị một buồng cau, độ lớn tùy từng yêu cầu từng nhà

  – 1 mâm trà, rượu, thuốc. Ở miền Nam, nhà trai bắt buộc phải chuẩn bị thêm một cặp nến (đèn cầy) long phụng để dâng lên bàn thờ lúc làm lễ gia tiên.

  – 1 mâm hạt sen hoặc bánh

  – 1 mâm trái cây

  – 1 mâm lợn quay hoặc gà quay

  – 1 mâm xôi gấc

  Các mâm quả được đật nắp và phủ vải đỏ, là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.

  Với những gia đình có điều kiện, nhà trai có thể chuẩn bị thêm mâm đồ lễ là quần áo, trang sức cho cô dâu. Điều này thể hiện sự quan tâm của cha mẹ chồng đến con dâu và đồ trang sức mang ý nghĩa chúc phúc cho đôi uyên ương sẽ sung túc, hạnh phúc suốt đời.

  Trang Trí Mâm Quả Ngày Cưới

  truyền thống của người Việt không thể thiếu mâm quả, thường được gọi là ” Trầu cau mâm quả”. Là của nhà trai đưa sang nhà gái trong lễ hỏi, lễ đón dâu. Số mâm quả miền Nam thường là số chẵn, tương trưng cho việc ” có đôi có cặp”, 4 hoặc 6 mâm là lựa chọn của nhiều gia đình. Trong khi đó, quả cưới ở miền Bắc chuộng số lẻ hơn, 5 hay 7 quả cưới là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của các gia đình.

  Mâm quả trầu cau

  Mâm quả bánh

  Mâm quả trà rượu

  Mâm quả trang sức

  Mâm quả trái cây

  MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

  8 mâm quả thường gặp trong những tiệc cưới

  • Đầu tiên là con heo (có hay không có cũng được).
  • Mâm trầu cau xanh mướt.
  • Mâm trà
  • Mâm rượu, 4 chai rượu (hoặc nhiều hơn nhưng phải là số chẵn). Phần rượu và trà là do gia đình chồng tự mua riêng rồi đặt gói.
  • Mâm bánh cưới.
  • Mâm xôi gà
  • Mâm bánh xu xuê.
  • Mâm trái cây.
  • Mâm xôi mà bên trong có nhân ép hình trái tim.
  • Cặp đèn ( phải có thêm người mang cặp đèn để khi làm lễ bên nhà gái sẽ thắp nhưng không tính là mâm quả ).
  • Khay rượu có bình và 2 chung rượu do chú rể phụ bưng, đi theo ông mai bước vào nhà gái trước để xin cưới, nếu nhà gái chấp nhận mới cho nhà trai vào
  • Trang sức nhà trai mang cho cô dâu được đặt trong hộp hoặc gói bằng giấy màu đỏ

  Ý nghĩa của mâm quả trong ngày cưới:

  Trước khi tổ chức lễ cưới chính thức, họ nhà gái sẽ đón tiếp nhà trai đến làm lễ Nạp tài. Đồ sính lễ do nhà trai mang sang nhà gái để “cưới vợ cho con trai” gồm trầu cau, bánh phu thê, rượu, trà… và đồ nữ trang cho cô dâu. Đây là một phần chi phí tượng trưng mà nhà trai góp cùng nhà gái để tổ chức lễ cưới. Riêng đồ nữ trang là một phần vốn mà cha mẹ giúp cô dâu và chú rể yên tâm tạo lập cuộc sống lứa đôi. Nghi lễ trao và nhận mâm quả được tiến hành nghiêm túc trước sự chứng kiến của gia tiên họ, nhà gái làm cho đôi uyên ương cảm thấy mình có trách nhiệm, biết quý trọng, gắn bó với nhau hơn và đặc biệt hơn khi đã thành đôi lứa, cả hai không cho phép mình xem thường trách nhiệm với gia đình hai bên.

  Mâm quả gồm những gì?

  Nếu như phong tục ở miền Bắc mâm quả phải chuẩn bị theo số lẻ thì ở miền Nam với quan niệm có đôi có cặp, nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ theo số chẵn 2, 4, 6, 8, 10. Nếu hai bạn không ở cùng một vùng miền, nên tìm hiểu phong tục từ bố mẹ hai bên hoặc hỏi những người làm đại diện cho nhà trai hoặc nhà gái để dò ý. Thông thường đồ sính lễ được chuẩn bị 6 mâm quả là hợp lý. Riêng khay để nữ trang, trang phục dành cho cô dâu sẽ được chuẩn bị riêng. Người ta thường chuẩn bị những vật phẩm sau để làm sính lễ:

  Đồ sính lễ thường do gia đình nhà gái yêu cầu dựa trên điều kiện kinh tế của nhà trai cũng như phong tục từng vùng miền. Xuất phát từ ý nghĩa gắn kết cho đôi lứa được bền duyên cho nên không phải cứ mâm cao cỗ đầy thì đôi trẻ sẽ hạnh phúc trọn đời. Điều quan trọng của phong tục trao mâm quả ngày cưới là sự hòa hợp, tôn trọng lẫn nhau của hai gia đình là điều khích lệ tinh thần cho hai bạn trẻ bước vào cuộc sống hôn nhân vững bền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Có Gì? Ý Nghĩa Thực Sự Của Mâm Quả Ngày Cưới
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói Ở Tp Hcm
 • Phong Tục Bưng Mâm Quả Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Cưới Và Trọn Bộ Những Gợi Ý Cho Họ Nhà Trai
 • Đặt Mâm Quả Cưới Cần Thơ
 • 10 Mâm Quả Trong Lễ Cưới Truyền Thống Việt Nam 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cẩm Nang Cưới Hỏi: Mâm Quả Cưới Hỏi Trong Truyền Thống Có Ý Nghĩa Gì?
 • ‘xỉu Up Xỉu Down’ Với Top 7 Dịch Vụ Cưới Hỏi Trọn Gói Tại Đà Nẵng
 • 6 Mâm Quả Ngày Cưới Cơ Bản Của Việt Nam
 • Tìm Hiểu Mâm Ngũ Quả Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Tìm Hiểu 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam
 • Mâm quả trong lễ cưới là những sính lễ không thể thiếu trong bất kì dịp cưới hỏi nào của người Việt nam. Số lượng mâm quả cưới miền tây hay mâm quả cưới miền bắc sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của nhà gái hay phong tục, tập quán của vùng miền cô dâu sinh sống. Tuy nhiên, những mâm quả cưới không chỉ thể hiện sự chu đáo, tôn trọng gia đình cô dâu mà còn là những lễ vật dâng cúng ông Tơ bà Nguyệt đã se duyên kết tóc cho đôi trẻ thành vợ thành chồng.

  Do đó, trong chuyên bài xã hội tuần này, chúng tôi chia sẻ 10 mâm quả trong lễ cưới của người Việt để bạn đọc tham khảo và có chút biến tấu theo yêu cầu nhà gái cho lễ cưới hỏi được trọn vẹn hạnh phúc, vui vầy hai họ nhà trai và nhà gái.

  1. Mâm quả trong lễ cưới quan trọng là mâm trầu cau

  Theo phong tục dân gian Việt nam, bắt nguồn từ tập tục ăn trầu, hút thuốc từ xa xưa của ông bà nên mâm trầu cau cưới gợi nhớ tập tục xa xưa đồng thời mang ý nghĩa mong cầu một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn trăm năm cho đôi lứa. Thể hiện bằng số lượng đôi cau 105 trái lá trăm năm hạnh phúc, 50 trái là sanh sôi, nảy nở hoặc 60 trái là sống cùng nhau đến đầu bạc răng long.

  2. Mâm trà rượu trong lễ cưới dâng cúng tổ tiên, ông bà

  Trong 6- 8 mâm quả ngày cưới tùy theo khả năng kinh tế gia đình mà đi hỏi cưới nhiều hay ít nhưng không bao giờ thiếu mâm trà rượu. Bởi vì trà rượu là hai phẩm vật dâng cúng ông bà, tổ tiên, đặt lên bàn thờ gia tiên rồi cáo lạy trước khi rước dâu tỏ lòng thành kính, sự xin phép được đón rước cô dâu về nhà chồng.

  3. Mâm bánh phu thê đặc trưng cho mâm quả trong lễ cưới

  Bánh phu thê dẻo trong với sợi dừa non, nhân đậu xanh gói ghém trong lớp vỏ lá dừa xanh mướt thể hiện tình yêu thương thủy chung vợ chồng. Ngoài việc dùng bánh phu thê làm sính lễ ngày cưới hỏi thì sau đó nhà gái mang bánh phu thê biếu họ hàng, làng xóm báo tin con gái đã đi lấy chồng, yên bề gia thất.

  4. Bánh cốm trong mâm quả cưới miền bắc

  Từng chiếc bánh cốm vuông với màu xanh hy vọng được chọn từ 10-20 cái trong một mâm quả mang ý nghĩa cầu mong cuộc hôn nhân của đôi trẻ vuông tròn, tràn đầy niềm tin và sự yêu thương lẫn nhau. Món bánh phu thê hay bánh cốm thường được sử dụng trong mâm quả cưới hỏi để làm sinh lễ tơ hồng, có thể đem biếu họ hàng gần xa sau đám cưới.

  5. Trái cây ngũ quả tạo mâm quả trong lễ cưới trang trọng

  Ngoài bánh phu thê, bánh cốm, mâm trái cây gồm 5 loại quả màu sắc đỏ thắm, hồng tươi hay xanh mát như thanh long, xoài, táo, dưa vàng kim, nho Mỹ…Bạn không nên chọn cam hay quýt cho mâm quả cưới vì kiêng kị theo phong tục dân gian gây khổ đau, cam chịu cho cuộc sống sau này của hai vợ chồng.

  6. Mâm chả lụa, nem trong mâm quả cưới miền trung

  Người ta thường chọn sính lễ cưới hỏi theo cặp mong cầu hai vợ chồng lúc nào cũng có cặp có đôi. Cho nên, bạn chọn 2 cặp chả khối lượng 1kg, 4-8 đòn nem dài hay chọn nem gói vuông từ 25-50 cặp cho mâm lễ tràn đầy. Nên trang trí chữ song hỉ, thắt nơ hồng cho chả nem tăng phần trang trọng, lịch sự khi mang sang nhà gái.

  7. Xôi cưới màu đỏ mang nhiều may mắn cho tân lang tân giai nhân

  Sính lễ đám cưới gồm những gì về cơ bản làm lễ vật cưới hỏi trang trọng, lễ vật dâng cúng bàn thờ tổ tiên, ông bà họ nhà gái và sau cùng là có thể sử dụng làm quà biếu họ hàng. Xôi cưới được in hình trái tim rất dẹp với ba màu tươi tắn: màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa và màu vàng của đậu xanh. Một mâm quả trong lễ cưới gồm 4 khay xôi với 1 con gà luộc chéo cánh hay đơn giản 5 quả xôi trái tim mang nhiều may mắn, yêu thương cho đôi trẻ.

  8. Mâm quả đèn cưới hay áo quần vải vóc

  9. Mâm bánh kem khắc tên cô dâu chú rể

  Gía mâm quả cưới dao động tùy theo số lượng mâm quả, chất lượng mâm quả nên bạn cần tham khảo trên mạng, thông tin từ người thân trước khi quyết định đặt mua ở tiệm đồ cưới. Một lời khuyên dành cho đôi bạn trẻ chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc cưới hỏi có rất nhiều việc để lo hoàn thành trước ngày cưới nên bạn đặt trọn gói 6 hay 8 mâm quả để có thời gian chu toàn những việc khác. Đôi khi, đặt tiệc cưới ở nhà hàng thường khuyến mãi kèm theo bánh kem cưới cho nên bạn có thể gia giảm mâm bánh này.

  10. Khay trình giờ do chú rể bưng vào thưa chuyện

  Khay vuông nhỏ này mang ý nghĩa khơi mào chào hỏi nhà gái, thưa chuyện cưới hỏi cho nên thường được chăm chút kĩ càng. Một khay tròn nhỏ chứa 6 miếng trầu têm cánh phượng theo tục ‘miếng trấu là đầu câu chuyện’ với hai chén rượu nhỏ để hai bên sui gia cùng nhau nói chuyện đôi trẻ.

  Mâm quả trong lễ cưới truyền thống của người Việt cơ bản với mâm trầu cau, trà rượu, bánh trái không thể thiếu còn những mâm quả khác là đáp ứng yêu cầu của nhà gái hay góp phần làm trang trọng hơn cho lễ cưới của đôi trẻ mong cầu ngày vui trăm năm trọn vẹn, hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sắp Xếp Mâm Quả Cưới
 • Hiểu Hơn Về Số Lượng Mâm Quả Ngày Hỏi
 • Gợi Ý Cách Sắp Xếp Mâm Quả Cưới Đẹp
 • Dịch Vụ Bưng Quả Sài Gòn Và Tỉnh Thành: Dịch Vụ Bưng Quả Anh Khoa Đồng Tháp
 • Dịch Vụ Cưới Trọn Gói Thần Tình Yêu Wedding Planner
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100