Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?
 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022
 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Quả Trong Lễ Hỏi Là Gì? Cuoihoitrongoivenus.com
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Quả Cho Lễ Cưới Hỏi
 • Cưới hỏi là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Mỗi vùng miền có nét văn hóa lễ nghi khác nhau. Mâm quả đám cưới miền Tây cũng có những khác biệt so với miền Trung hay miền Bắc. Và mang những ý nghĩa biểu trưng khác nhau. Cùng tìm hiểu về mâm quả cưới truyền thống được người miền Tây trong bài viết sau đây.

  Mâm quả đám cưới truyền thống miền Tây

  Người miền Tây rất thân thiện và mến khách. Nếu có dịp dự lễ cưới của người dân nơi đây, bạn sẽ khám phá rất nhiều điều thú vị. Cả về những nét văn hóa cũng như nghi thức cưới hỏi truyền thống. Mâm quả đám cưới miền Tây có 6 mâm, mang ý nghĩa riêng và lễ vật cũng có chút khác biệt.

  Mâm quả đám cưới miền Tây

  Đây là lễ vật cưới truyền thống của người Việt Nam, không thể thiếu ở bất cứ miền nào. Theo quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện”, dùng miếng trầu thơm để kết duyên đôi trẻ. Trầu và cau trong mâm được lựa chọn kỹ càng, rửa thật và xếp gọn gàng, đẹp mắt. Với cau phải đủ 105 quả và 210 lá trầu, mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở và hạnh phúc trăm năm. Về cách bố trí, chùm cau sẽ đặt ở giữa, lá trầu được xếp xung quanh mâm.

  Mâm trà, rượu và nến tơ hồng

  Mâm quả thứ 2 bao gồm trà, rượu và nến tơ hồng. Mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu kính của đôi trẻ với cha mẹ, tổ tiên, dòng họ.

  Trà và trầu cau trong mâm quả sẽ sử dụng khi đại diện hai họ xin cưới và rước dâu. Rượu và nến sẽ dâng lên tổ tiên, mong chứng giám và phù hộ phúc lành cho cặp đôi.

  Thông thường, nhà trai miền Tây chọn cặp nến long phụng để thắp lên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Bình rượu rượu cũng được khắc hình rồng phượng rất đẹp mắt. Chính sự chuẩn bị chu đáo giúp nghi thức đám cưới thêm phần long trọng.

  Cũng như đám cưới miền Bắc, bánh xu xê cũng không thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Tây. Bánh xu xê hay còn gọi bánh âm dương, tượng trưng cho trời đất. Bánh được nặn thành hình vuông được gói lại trong lá dừa. Theo quan niệm, âm dương hòa thuận sẽ gắn kết đôi trẻ bên nhau trọn đời.

  Mâm quả xôi gấc trong đám cưới miền Tây là lời chúc đôi lứa ấm no, hạnh phúc. Xôi mang lại sự no lâu và cũng là mong ước cho lứa đôi có cuộc sống sung túc, bền chặt. Theo quan niệm của người dân, màu đỏ của gấc mang đến may mắn và hạnh phúc cho dâu rể.

  Trong mâm quả đám cưới miền Tây, mâm hoa quả đa dạng và có nhiều loại quả khác nhau. Mâm hoa quả truyền thống miền Tây thường có loại trái cây đặc trưng của miền sông nước. Bao gồm mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Theo quan niệm “cầu đủ xài” mang lại cuộc sống hôn nhân đầy đủ về vật chất cầu gì được nấy. Đặc biệt, mâm hoa quả cưới miền Tây sẽ không loại trái cây có tên không may mắn như lê hay cam.

  Theo văn hóa miền Tây, cho rằng heo quay sẽ mang đến hạnh phúc và sự may mắn. Trong lễ vật cưới hỏi thì heo quay là vật phẩm quan trọng và không thể thiếu. Heo quay được chuẩn bị cầu kỳ được gắn hoa và đặt trên khay bọc giấy màu đỏ.

  Những lễ vật kể trên là phần thể thiếu trong mâm quả đám cưới miền Tây. Là nét văn hoá không thể thiếu trong lễ nghi cưới hỏi. Ngày nay, việc chuẩn bị mâm quả cưới trở nên dễ dàng hơn với dịch vụ cưới. Các bạn trẻ không còn phải tất bật với chuyện mua sắm lễ vật cưới đầy vất vả. Tại Hà Nội, Nấu cỗ 29 là địa chỉ được rất nhiều bạn tin tưởng giao phó việc chuẩn bị mâm quả cưới. Với giá cả phải chăng, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho bạn gói dịch vụ hoàn hảo với mức chi phí tiết kiệm nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục
 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Đẹp
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Truyền Thống Cho Ngày Hôn Lễ Trọng Đại
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022
 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Quả Trong Lễ Hỏi Là Gì? Cuoihoitrongoivenus.com
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Quả Cho Lễ Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Cho Đám Cưới Và Mâm Quả Lễ Hỏi Theo Miền Bắc
 • Mâm quả đám cưới miền Tây gồm những gì?

  Ý nghĩa của mâm quả đám cưới

  Không phải ngẫu nhiên mà những tục lệ này được duy trì từ nhiều đời nhưng chưa bao giờ bị xem là lãng phí, lỗi thời hay không cần thiết.

  Mỗi mâm quả sẽ mang theo những ý nghĩa, thông điệp hết sức quan trọng chứ không đơn giản muốn chuẩn bị mâm quả gì cũng được.

  • Thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa đôi uyên ương
  • Cầu mong sự yên ấm, no đủ trong cuộc sống vợ chồng
  • Mong muốn cuộc sống lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng
  • Cầu mong một cuộc sống bình yên , son sắt.

  Tuy đó chỉ là tâm linh, là tục lệ được truyền nhau nhưng qua các đời nhưng đó vẫn là điều đáng trân trọng dù bạn ở đâu đi nữa.

  Mâm quả đám cưới miền Tây sẽ bao gồm:

  Trầu cau

  Người xưa quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện” vì thế nên những tráp trầu cau tươi xanh không là vật không thể thiếu trong bất kì mâm quả đám hỏi nào. Số cau là 105 quả, cứ mỗi quả cau cần 2 lá trầu là 210 lá. Con số 105 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

  Lễ vật đám hỏi này thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị tổ tiên. Đây xem như lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng. Hương vị cay nồng của rượu ngụ ý cuộc sống hôn của cặp đôi sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, tại miền Nam, trong tráp lễ phải có cặp nến khắc long phụng do nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái.

  Món tiếp theo không thể thiếu trong mâm đám hỏi chính là mâm phu thê. Ở miền Nam nhiều người còn gọi là cặp bánh âm dương, là biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời. Âm dương đồng thuận thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng. Bánh phu thê ở miền Nam có sự khác biệt nhỏ với miền Bắc. Bánh được nắn sao cho vuông vức rồi được gói lại bằng lá dứa.

  Ở miền Nam, mâm hoa quả đám hỏi thường có táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ này tượng trưng cho mong muốn cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, “cầu đủ xài”. Bạn nên tránh lựa chọn những loại quả có cái tên không may mắn như chuối, cam, lê, bom, lựu,… và những loại trái cây có vị đắng, chát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây
 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục
 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Đẹp
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục

  --- Bài mới hơn ---

 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?
 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022
 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • NÉT ĐẶC TRƯNG PHONG TỤC CƯỚI XIN QUY ĐỊNH MÂM QUẢ CƯỚI MIỀN TÂY GỒM NHỮNG GÌ?

  Với ẩm thực phong phú và hình thức buôn bán bằng ghe thuyền sẽ gây ấn tượng mạnh khi các bạn đến đây lần đầu tiên. Do đó, hình ảnh thuyền ghe đã trở thành một trong những phương tiện quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

  Ngay cả đối với việc cưới xin cũng vậy. Việc rước dâu bằng những thuyền hay ghe trang trí đẹp mắt đã trở thành một trong những nét đặc trưng riêng cùng với mâm quả cưới miền Tây gồm những gì trong phong tục, tục lệ người dân vùng sông nước này.

  Nhắc đến phong tục truyền thống người miền Tây thì không thể bỏ qua mốc là thế kỷ thứ 19 được. Trước đó, với 6 lễ: Nạp thái, vấn danh, nạp cát, nạp tài, thỉnh kỳ, thân nghinh. Với việc nhà trai để chú rể đến nhà gái ở rể rồi mới cho tổ chức đám cưới.

  Sau thế kỷ đó, với sự phân tách miền Nam và với tên gọi miền Tây “sông nước” thì 6 lễ này biết tới: Lễ giáp lời, thông gia, cầu thân, đám nói, đám cưới, phản bái. Và đến hiện tại, lễ cưới nơi đây cùng giống như miền Nam với 3 lễ chính: lễ dạm ngõ, đám hỏi và đám cưới.

  Với việc rước dâu truyền thống qua những chiếc thuyền, chiếc ghe đã từng đi vào những bài thơ, ca dao, bài hát. Thì giờ đây, nó đã trở thành một nét đẹp, nét riêng mà người miền Tây còn lưu truyền cho đến tận bây giờ.

  Cùng giống như văn hóa người miền Nam nói chung, trong lễ ăn hỏi cũng quy định về số lượng mâm quả cưới miền Tây gồm những gì thì đều là số chẵn. Trong đó, mâm quả với số lượng 6 thường được người dân miền này áp dụng.

  ” Miếng trầu là đầu câu chuyện ” thì không chỉ người dân Việt Nam nói chung mà cả người miền Tây đều coi trọng mâm quả này. Cũng như, không thể thiếu đi được trong ngày cưới. Đặc biệt, người dân miền sông nước này coi trọng số lượng quả trong đó. Với con số 105 mang ý nghĩa trăm năm hạnh phúc, sinh sôi nảy nở đã được họ áp dụng khi kết mâm quả trầu cau.

  Cùng với mâm trầu cau, mâm quả này được nhà trai sử dụng làm 2 mâm quả cưới để thực hiện trong lễ dạm ngõ. Lúc đó, người đại diện hai bên sẽ bạn chuyện cưới xin sau đó mới tiến đến làm hai lễ khác.

  Mâm quả này với mục đích dâng lên bàn thờ gia tiên. Cùng với đó là ý nghĩa tạ ơn các bậc tổ tiên, cúi xin sự chấp thuận của họ. Đồng thời, thể hiện lễ nghi hiếu kính với các bậc sinh thành từ phía nhà gái.

  Hoặc với tên khác là xu xê. Với việc tạo hình vuông vức, được gói trong lá dừa tượng chưng cho trời đất. Mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, cặp đôi trai gái từ đó mà hạnh phúc sum vầy.

  Quan niệm nơi đây về mâm quả xôi gà trong mâm quả cưới miền Tây gồm những gì. Mang ý nghĩa cuộc sống luôn đầy đủ ấm lo. Với màu đỏ và vàng tượng chưng cho sự may mắn, tiền tài, hạnh phúc.

  Trong một mâm hoa quả đúng kiểu miền Tây thường sẽ có những loại trái cây đặc trưng của miền Tây sông nước như mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Với người dân miền Tây thì sự ngọt ngào của mâm hoa quả “cầu đủ xài” sẽ mang đến cho cặp đôi 1 cuộc sống hôn nhân ngọt ngào nhất, cầu gì được nấy.

  Tuy nhiên, trong mâm hoa quả đám cưới miền Tây không đặt những loại trái cây có cái tên mang không may mắn, lại có vị đắng như chuối, lê, cam…

  Người miền Tây họ quan niệm rằng heo quay sẽ mang lại hạnh phúc và sự may mắn, “vị mặn” cho cuộc sống hôn nhân sau này của hai người. Thường trong các nghi lễ long trọng đặc biệt là cưới hỏi thì phần vật phẩm heo quay là không thể thiếu. Heo quay ngày xưa làm đơn giản thì ngày nay được làm vô cùng cầu kỳ, có gắn hoa và để vào trong cái khay đẹp được bọc bằng giấy màu đỏ.

  Qua bài viết này về thủ tục đặc trưng cưới xin và mâm quả cưới miền Tây gồm những gì đã cho ta thấy sự khác biệt về những vùng ở miền Nam trong quan niệm tổ chức đám cưới này. Tuy nhiên, cũng có những điểm chung trong cách thực hiện hay chuẩn bị những mâm quả cưới và các lễ cần có trong đám cưới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Đẹp
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Truyền Thống Cho Ngày Hôn Lễ Trọng Đại
 • Marry Blog :: Mâm Quả Ngày Cưới: Số Lượng Bao Nhiêu Là Đúng?
 • Địa Chỉ Bán Mâm Quả Cưới Đẹp Tại Tphcm
 • “Bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Nhất Ở Đám Cưới Miền Tây

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Quả Đám Hỏi Theo Phong Tục 3 Miền Chuẩn Xác, Đầy Đủ
 • 6 Mẫu Thực Đơn Cỗ Giỗ Mùa Đông, Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ
 • Thực Đơn Cưới Ngon, Chuẩn Vị Đặc Trưng Miền Bắc
 • Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Nét Đặc Sắc Xưa Và Nay
 • 1️⃣#25 Mẫu Thực Đơn Đám Cưới Bình Dân, Ngon Rẻ 3 Miền Bắc, Trung,nam ® Blog Cưới
 • Đám cưới là một sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời của những đôi lứa yêu nhau ở bất kì nơi đâu chứ không phải riêng mảnh đất miền Tây sông nước. Như chúng ta đã biết thì cưới hỏi là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng của các cặp đối trước khi bắt đầu nước vào cuộc sống hôn nhân, gia đình. Vì thế, khâu chuẩn bị mâm quả trong 1 đám cưới truyền thống được người dân miền Tây vô cùng chú ý.

  Mâm trầu cau

  Theo quan niệm tâm linh của người miền Tây thì “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Chính vì thế, trong mâm quả đám cưới của người dân miền Tây thì bắt buộc phải có 1 mâm quả đựng trầu cau. Trầu và cau trong mâm cỗ sẽ được rửa thật sạch và đặt gọn gàng trong mâm quả. Chùm cau sẽ đặt ở giữa mâm và lá trầu xung quanh. Số cau trong mâm cũng được chỉ định rõ ràng là 105 quả, không thêm cũng không bớt. Theo lý giải của người dân ở miền Tây thì số 105 có ý nghĩa chúc cặp đôi sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc. Cứ mỗi quả cau sẽ đi với 2 lá trầu, tổng cộng là 210 lá trầu.

  Mâm trà, rượu và nến

  Mâm quả thứ 2 sẽ là mâm trà, rượu và nến. Trà, rượu và nến không chỉ là lễ vật hỏi cưới đơn thuần mà đây còn là sự hiếu kính của người con rể, con dâu dành cho các bậc bề trên và ông bà tổ tiên 2 họ. Trà là lễ vật thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với các bậc sinh thành. Trà và trầu cau trong 2 mâm quả đầu sẽ được sử dụng trong lúc người đại diện 2 họ nói chuyện xin cưới và rước dâu.

  Còn lại rượu và nến là lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên, mời ông bà tổ tiên chứng giám và chúc lành cho cặp đôi sắp nên vợ nên chồng. Nếu để ý thật kĩ thì du khách sẽ thấy nhà trai miền Tây luôn sử dụng cặp nến có khắc hình long – phụng để thắp sáng trên bàn thờ tổ tiên nhà gái, rượu cũng được đặt trong bình khắc hình rồng phượng rất đẹp. Sự chuẩn bị chu đáo đó làm cho nghi thức cúng vái tổ tiên trong đám cưới thêm phần trang trọng.

  Mâm bánh xu xê

  Trong mâm cỗ đám cưới miền Bắc, miền Nam hay miền Tây đều không thể thiếu món bánh xu xê. Bánh xu xê còn được ông bà ta gọi là bánh phu thê hay bánh âm dương (tượng trưng cho trời đất). Theo phong tục đám cưới ở miền Tây, bánh xu xê sẽ được nặn vuông vức, sau đó gói lại trong lá dừa.

   

  Mâm hoa quả

  Trong 6 mâm quả đám cưới được nhà trai ở miền Tây mang đi hỏi cưới thì mâm hoa quả là mâm cỗ đa dạng và có nhiều chủng loại nhất. Trong một mâm hoa quả đúng kiểu miền Tây thường sẽ có những loại trái cây đặc trưng của miền Tây sông nước như mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Với người dân miền Tây thì sự ngọt ngào của mâm hoa quả “cầu đủ xài” sẽ mang đến cho cặp đôi 1 cuộc sống hôn nhân ngọt ngào nhất, cầu gì được nấy.

  Tuy nhiên, trong mâm hoa quả đám cưới miền Tây không đặt những loại trái cây có cái tên mang không may mắn, lại có vị đắng như chuối, lê, cam…

  Mâm xôi

  Xôi là món ăn rất quen thuộc với người dân miền Tây nói riêng và Việt Nam nói chung. Món xôi có đặc điểm là no lâu. Mâm quả đựng xôi trong đám cưới miền Tây thay cho lời chúc đôi lứa ấm no, hạnh phúc bền chặt của các bậc sinh thành. Người miền Tây họ thích chọn xôi gấc làm mâm xôi trong 6 mâm cỗ đám cưới vì quan niệm màu đỏ của xôi gấc là màu sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc.

  Heo quay

  Người miền Tây họ quan niệm rằng heo quay sẽ mang lại hạnh phúc và sự may mắn, “vị mặn” cho cuộc sống hôn nhân sau này của hai người. Thường trong các nghi lễ long trọng đặc biệt là cưới hỏi thì phần vật phẩm heo quay là không thể thiếu. Heo quay ngày xưa làm đơn giản thì ngày nay được làm vô cùng cầu kỳ, có gắn hoa và để vào trong cái khay đẹp được bọc bằng giấy màu đỏ.

  Mặc dù chỉ là một phần lễ vật trong đám cưới miền Tây, thế nhưng 6 mâm quả trong đám cưới đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong một nghi thức lễ cưới. Sự có mặt của những mâm quả vàng son trong đám cưới miền Tây khiến không khí của ngày lễ trọng đại trở nên vô cùng long trọng và hấp dẫn.

  Ý nghĩa chung nhất của mâm quả trong ngày cưới đó là cầu mong về một cuộc sống ấm no, thuận hòa và yêu thương nhau suốt đời; cho dù có chuyện gì xảy ra đôi bạn trẻ vẫn giữ một tình yêu bền chặt, son sắt như những ngày đầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Hỏi Gồm Những Gì Cho 3 Miền Bắc Trung Nam
 • Cho Thuê Mâm Quả Không.
 • Mâm Trái Cây Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới Theo Đúng Phong Tục
 • Tinh Hoa Ẩm Thực Cung Đình Huế
 • Gia Chủ Cần Chuẩn Bị Những Gì Cho Lễ Cúng Tân Gia, Nhập Trạch Nhà Mới. – Thiên Vân Furniture
 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây
 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?
 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022
 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Quả Trong Lễ Hỏi Là Gì? Cuoihoitrongoivenus.com
 • Đám cưới là một sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời của những đôi lứa yêu nhau ở bất kì nơi đâu chứ không phải riêng mảnh đất miền Tây sông nước. Trong bài viết hôm nay, Viet Fun Travel muốn giới thiệu đến Quý khách một nét văn hóa rất đẹp ở miền Tây Nam Bộ chính là mâm quả cưới. Như chúng ta đã biết thì cưới hỏi là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng của các cặp đối trước khi bắt đầu nước vào cuộc sống hôn nhân, gia đình. Vì thế, khâu chuẩn bị mâm quả trong 1 đám cưới truyền thống được người dân miền Tây vô cùng chú ý.

  Trong những phong tục cưới hỏi trong một đám cưới miền Tây thì những mâm quả đám cưới là thứ không thể thiếu. Vậy, mâm quả đám cưới miền Tây cần có gì đặc biệt? Du khách có biết không?

  Với người dân miền Tây thì đám cưới là ngày vui nhất trong cuộc đời họ

  1. Mâm quả đám cưới truyền thống ở miền Tây

  Đến du lịch miền Tây mà du khách còn được tham gia vào một đám cưới miền Tây thì quả là một điều vô cùng thú vị bởi đám cưới ở đây được tổ chức vô cùng long trọng, theo đúng nghi thức của lễ cưới truyền thống của người Việt. Đám cưới miền Tây có gì? Tham dự một đám cưới miền Tây, du khách sẽ khám phá được rất nhiều nét văn hóa trong nghi thức dạm hỏi, xin cưới và rước dâu mà những đám cưới miền Bắc, miền Trung không hề có. Đặc biệt, trong đám cưới của người miền Tây không thể thiếu 1 thứ, đó chính là mâm quả đám cưới mà họ nhà trai chuẩn bị sẵn trước khi đón dâu.

  Mâm quả là thứ không thể thiếu trong 1 đám cưới miền Tây

  Theo truyền thống xưa nay của người dân miền Tây, lễ vật mà nhà trai mang đến để hỏi cưới nhà gái sẽ bao gồm những hiện vật tượng trưng có giá trị được đựng trong những mâm quả sơn son thếp vàng, một số nơi còn gọi là tráp. Số mâm quả trong 1 đám cưới sẽ thay đổi theo từng vùng, mâm quả đám cưới của người miền Bắc, miền Trung thường có 8 mâm.

  Trong khi đó, mâm quả đám cưới miền Tây thường chỉ có 6 mâm nhưng mâm nào cũng có ý nghĩa riêng của nó. Tuy nhiên, ngày nay, hầu như vùng miền nào cũng ít nhiều có sự thay đổi cho phù hợp và tiện lợi cho cuộc sống, không nhất thiết phải đủ số lượng như xưa nhưng cơ bản mâm quả đám cưới vẫn luôn phải có trong các lễ cưới.

  2. Những lễ vật trong 6 mâm quả đám cưới của người miền Tây

  Mâm trầu cau được sắp xếp gọn gàng, tinh tế

  Theo quan niệm tâm linh của người miền Tây thì “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Chính vì thế, trong mâm quả đám cưới của người dân miền Tây thì bắt buộc phải có 1 mâm quả đựng trầu cau. Trầu và cau trong mâm cỗ sẽ được rửa thật sạch và đặt gọn gàng trong mâm quả. Chùm cau sẽ đặt ở giữa mâm và lá trầu xung quanh. Số cau trong mâm cũng được chỉ định rõ ràng là 105 quả, không thêm cũng không bớt. Theo lý giải của người dân ở miền Tây thì số 105 có ý nghĩa chúc cặp đôi sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc. Cứ mỗi quả cau sẽ đi với 2 lá trầu, tổng cộng là 210 lá trầu.

  Mâm trà rượu sẽ được để trong khay

  Mâm quả thứ 2 sẽ là mâm trà, rượu và nến. Trà, rượu và nến không chỉ là lễ vật hỏi cưới đơn thuần mà đây còn là sự hiếu kính của người con rể, con dâu dành cho các bậc bề trên và ông bà tổ tiên 2 họ. Trà là lễ vật thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với các bậc sinh thành. Trà và trầu cau trong 2 mâm quả đầu sẽ được sử dụng trong lúc người đại diện 2 họ nói chuyện xin cưới và rước dâu.

  Còn lại rượu và nến là lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên, mời ông bà tổ tiên chứng giám và chúc lành cho cặp đôi sắp nên vợ nên chồng. Nếu để ý thật kĩ thì du khách sẽ thấy nhà trai miền Tây luôn sử dụng cặp nến có khắc hình long – phụng để thắp sáng trên bàn thờ tổ tiên nhà gái, rượu cũng được đặt trong bình khắc hình rồng phượng rất đẹp. Sự chuẩn bị chu đáo đó làm cho nghi thức cúng vái tổ tiên trong đám cưới thêm phần trang trọng.

  Bánh xu xê trong mâm quả miền Tây tượng trưng cho tình yêu bền vững

  Trong mâm cỗ đám cưới miền Bắc, miền Nam hay miền Tây đều không thể thiếu món bánh xu xê. Bánh xu xê còn được ông bà ta gọi là bánh phu thê hay bánh âm dương (tượng trưng cho trời đất). Theo phong tục đám cưới ở miền Tây, bánh xu xê sẽ được nặn vuông vức, sau đó gói lại trong lá dừa.

  Âm dương đồng thuận, đôi trai tài gái sắc sẽ gắn kết với nhau trọn đời. Mâm quả chứa đầy bánh xu xê trong đám cưới ở miền Tây mang một ý nghĩa sâu sắc như vậy đó!

  Màu đỏ của mâm xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn

  Xôi là món ăn rất quen thuộc với người dân miền Tây nói riêng và Việt Nam nói chung. Món xôi có đặc điểm là no lâu. Mâm quả đựng xôi trong đám cưới miền Tây thay cho lời chúc đôi lứa ấm no, hạnh phúc bền chặt của các bậc sinh thành. Người miền Tây họ thích chọn xôi gấc làm mâm xôi trong 6 mâm cỗ đám cưới vì quan niệm màu đỏ của xôi gấc là màu sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc.

  Mâm hoa quả với đầy đủ trái cây miền Tây

  Trong 6 mâm quả đám cưới được nhà trai ở miền Tây mang đi hỏi cưới thì mâm hoa quả là mâm cỗ đa dạng và có nhiều chủng loại nhất. Trong một mâm hoa quả đúng kiểu miền Tây thường sẽ có những loại trái cây đặc trưng của miền Tây sông nước như mãng cầu, măng cụt, đu đủ, xoài, táo, nho… Với người dân miền Tây thì sự ngọt ngào của mâm hoa quả “cầu đủ xài” sẽ mang đến cho cặp đôi 1 cuộc sống hôn nhân ngọt ngào nhất, cầu gì được nấy.

  Tuy nhiên, trong mâm hoa quả đám cưới miền Tây không đặt những loại trái cây có cái tên mang không may mắn, lại có vị đắng như chuối, lê, cam…

  Heo quay là mâm không thể thiếu trong nghi thức hỏi cưới ở miền Tây

  Người miền Tây họ quan niệm rằng heo quay sẽ mang lại hạnh phúc và sự may mắn, “vị mặn” cho cuộc sống hôn nhân sau này của hai người. Thường trong các nghi lễ long trọng đặc biệt là cưới hỏi thì phần vật phẩm heo quay là không thể thiếu. Heo quay ngày xưa làm đơn giản thì ngày nay được làm vô cùng cầu kỳ, có gắn hoa và để vào trong cái khay đẹp được bọc bằng giấy màu đỏ.

  Mặc dù chỉ là một phần lễ vật trong đám cưới miền Tây, thế nhưng 6 mâm quả trong đám cưới đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong một nghi thức lễ cưới. Sự có mặt của những mâm quả vàng son trong đám cưới miền Tây khiến không khí của ngày lễ trọng đại trở nên vô cùng long trọng và hấp dẫn.

  3. Tìm hiểu về những nghi thức trong đám cưới của người miền Tây

  Ở thì người dân nơi đây vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa đám cưới miền Tây. Họ vẫn giữ những nghi thức đám cưới xưa như dạm hỏi, đám nói và đám cưới. Ngày xưa, ngoài 3 nghi thức trên, đám cưới miền Tây xưa còn có thêm 3 lễ nữa là: lễ giáp lời, thông gia và phản bái. Đặc biệt, những hủ tục kiêng kị tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu hay không cưới nếu kị tuổi với cha mẹ chồng… những nghi lễ này đã không còn tồn tại do không phù hợp với văn hóa hiện đại.

  Người dân miền Tây thích rước dâu bằng thuyền

  Mâm quả trong nghi lễ đám cưới ở miền Tây cũng có một vài thay đổi nhỏ, như mâm xôi có thể thay thế bằng mâm bánh kem, mâm rượu có thêm những nhãn hàng rượu ngoại hay mâm trái cây xuất hiện những loại trái kiwi, táo mỹ, nho mỹ… nhập khẩu từ nước ngoài. Những thay đổi này góp phần làm cho mâm quả ngày đám cưới trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

  Một điều thú vị chỉ thấy xuất hiện ở đám cưới miền Tây đó là nghi lễ rước dâu bằng ghe, thuyền. Chú rể và họ nhà trai sẽ đi ghe đến họ nhà gái ăn cưới, sau đó rước cô dâu về bằng ghe. Hình ảnh quen thuộc này hiện nay vẫn còn và trở thành tục lệ không thể thay thế của những đám cưới rước dâu ở miền Tây.

  4. Cách thuê mâm quả cưới miền Tây

  Ngày nay, việc chuẩn bị mâm quả cưới hỏi trở nên vô cùng đơn giản vì mọi thứ đều có dịch vụ cung cấp và thậm chí là mang đến tận nhà. Khách dù ở đâu, miền Tây, Sài Gòn, miền Trung hay thậm chí ở miền Bắc xa xôi hay ở nước ngoài đều có thể thuê dịch vụ mâm quả cưới miền Tây như ý thích. Du khách chỉ cần alo, gọi zalo, chat Facebook hoặc gửi mail nói rõ yêu cầu thì sẽ có dịch vụ cung cấp ngay. Do vậy việc chuẩn bị mâm quả cưới ngày nay không còn quá phức tạp và khó khăn như trước.

  Du khách muốn đặt mâm quả cưới miền tây thì thường liên hệ đến các chỗ cho thuê rạp cưới, áo cưới hoặc gọi thẳng đến các tiệm trái cây mà mình thấy phù hợp. Người ta sẽ cung cấp cho khách hàng các loại mâm quả tùy vào số tiền mà mình đặt hoặc tùy vào loại trái cây mà mình yêu cầu. Cũng có chỗ cung cấp dịch vụ trọn gói từ cho thuê áo quần, cô dâu chú rể phụ, mâm quả cưới, trang trí cổng chào… Khách hàng chỉ việc gọi điện xem báo giá và check lại những hạng mục mình cần là được.

  Mâm quả đám cưới miền Tây tuy chỉ là hiện vật nhưng đây lại là một nét văn hóa không thể thay thế trong tục lệ cưới hỏi ở miền Tây. Nét đẹp văn hóa mâm quả đám cưới còn mang ý nghĩa cầu chúc tốt lành nên cần phải được bảo tồn và phát huy. Bài viết hôm nay Viet Fun Travel vừa chia sẻ đôi nét về mâm quả cưới miền Tây. Hi vọng rằng Quý khách sẽ có cơ hội được tham gia vào một đám cưới miền Tây để biết nhiều điều thú vị khác nữa xung quanh mâm quả cưới này.

  Du lịch Việt Vui tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục
 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi Đẹp
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Truyền Thống Cho Ngày Hôn Lễ Trọng Đại
 • Marry Blog :: Mâm Quả Ngày Cưới: Số Lượng Bao Nhiêu Là Đúng?
 • Mâm Quả Miền Trung Gồm 8 Quả Cho Ngày Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Trang Trí Mâm Quả Cưới Cao Đẹp Với Trầu Cau Kết Hình Trái Tim Đẹp Và Hoa Tươi
 • Cho Thuê Người Bưng Mâm Quả Đám Cưới Cần Thơ
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Heo Quay Và Mâm Quả Cưới Hỏi Các Loại
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Rồng Phượng Trong Ngày Cưới
 • Phong Tục Bưng Mâm Quả Ngày Cưới
 • Mâm quả miền trung gồm 8 quả cho ngày cưới

  MQCH_52

  Mô tả chi tiết

  Bộ 8 mâm quả trọn gói cao cấp cho lễ cưới miền trung

  Mâm quả đám cưới đủ bộ 6 quả cho lễ cưới miền nam

  Quả trái cây ngày đám cưới được chuẩn bị chu đáo

  Bánh kem cưới hỏi

  Mâm quả quần áo: Mâm quả quần áo: mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời. Đây được xem như món quà nhà trai dành cho cô dâu. Thông thường thì đây là một bộ áo dài, cô dâu sẽ mặc nó và ra mắt khách quan hai họ.

  Đội bưng mâm quả: Trong bất kỳ một lễ ăn hỏi nào ở Việt Nam cũng không thể thiếu vắng hình ảnh của những mâm tráp (mâm quả). Tùy theo phong tục mỗi địa phương mà số lượng mâm tráp trong ngày lễ sẽ là chẵn hoặc lẽ. Số lượng người bưng mâm tráp cũng sẽ tương ứng với những con số này.

  Trước ngày lễ hỏi, nhà trai và nhà gái đều phải chọn ra một đội bưng, đỡ tráp. Nếu nhà trai có đội bê tráp với số lượng bao nhiêu thì nhà gái cũng phải có đội đỡ tráp với số lượng tương ứng. Con số cụ thể tùy thuộc vào lời thách cưới của nhà gái nhưng thông thường mọi gia đình đều tuân theo phong tục địa phương để chọn con số chẵn hay lẽ với ước mong cầu may mắn cho đôi vợ chồng trẻ.

  – Tại các địa phương ở miền Bắc, đa phần mọi nhà đều chọn con số lẻ cho số lượng tráp. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể sắp mâm tráp từ các con số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 hay 15.

  – Trong khi đó, các gia đình người miền Nam lại sắp mâm tráp theo con số chẵn. Trong đó, thường gặp nhất là số 6 và 8. Sở dĩ có những con số này vì theo phát âm đó đều là những con số cho tài lộc.

  Như vậy, tương ứng với số lượng tráp là người bê tráp và đỡ tráp. Yêu cầu để chọn người bê tráp là phải trai, gái còn đơn thân và nhỏ tuổi hơn chú rể và cô dâu.

  Vào ngày cưới thì một bộ lễ vật long trọng để cho nhà trai mang qua nhà gái là hết sức quan trọng. Bộ mâm quả lễ cưới cần phải phong phú, nhiều màu sắc, bắt mắt, nguồn gốc cần tươi ngon, an toàn và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho ngày vui của hai họ, đặc biệt là không thể thiếu trầu cau.

  Bộ 6 quả quen thuộc cho ngày cưới thường có: trầu cau, trái cây, bánh phu thê, xôi gà, trà rượu, bánh cốm. Nếu khách hàng muốn sang trọng hơn thị chọn bộ 6 quả có thể thêm, bánh kem, bánh bía, heo sữa quay,.. Mâm trái cây ngũ quả thường được ưu chuộng nhất

  Trang trí nhà cưới hỏi Thanh Sang cung cấp các dịch vụ mâm quả như: mâm quả, mâm quả cưới, mâm quả hỏi, mâm quả ngày cưới, mâm quả đám cưới, mâm quả đám hỏi, mâm quả cưới hỏi, dịch vụ mâm quả, dịch vụ mâm quả cưới, dịch vụ mâm quả hỏi, dịch vụ mâm quả ngày cưới, dịch vụ mâm quả đám cưới, dịch vụ mâm quả đám hỏi, dịch vụ mâm quả cưới hỏi,

  Thanh Sang chuyên trang trí mâm quả, trang trí mâm quả cưới, trang trí mâm quả hỏi, trang trí mâm quả ngày cưới, trang trí mâm quả đám cưới, trang trí mâm quả đám hỏi, trang trí mâm quả cưới hỏi, , mâm quả trọn gói, mâm quả cưới trọn gói, mâm quả hỏi trọn gói, mâm quả ngày cưới trọn gói, mâm quả đám cưới trọn gói, mâm quả đám hỏi trọn gói, mâm quả cưới hỏi trọn gói,

  Thanh Sang cũng cung cấp mâm quả cho khắp các vùng miền: mâm quả miền nam, mâm quả miền trung, mâm quả cưới miền nam, mâm quả cưới miền trung, mâm quả đám cưới miền nam,

  Mâm quả thưởng có số lượng là 6 mâm quả đám cưới, 6 mâm quả ngày cưới, 6 mâm quả đám hỏi, … gồm những gì, cho thuê quả cưới, cho thuê mâm quả, thuê mâm quả, mâm quả lễ cưới, mâm quả lễ rước dâu, giá mâm quả cưới, bán mâm quả cưới, đặt mâm quả cưới,

  Ngoài ra còn cón, mâm quả cưới giá rẻ, mâm quả đám hỏi giá rẻ, mâm quả đám cưới giá rẻ, mâm quả ngày cưới giá rẻ,(mâm) quả trái cây, (mâm) quả trầu cau, (mâm) quả heo quay, (mâm) quả xôi gà, (mâm) quả bánh cốm, (mâm) quả bánh phu thê,…

  Quả không được làm từ đồng, từ sơn mài hoặc loại sơn tĩnh điện có kết hạt cườm và ren bắt mắt

  MẪU TƯƠNG TỰ THUỘC NHÓM DỊCH VỤ MÂM TRÁP CƯỚI HỎI CAO ĐẸP

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Chi Tiết Nhất Về Mâm Quả Ngày Cưới Gồm Những Gì
 • Mâm Quả Trong Đám Cưới Người Hoa Có Những Gì?
 • Bán Mâm Đựng Quả Cưới Hỏi Có Trang Trí Màu Vàng
 • Nơi Bán Mâm Quả Màu Vàng
 • Bán Mâm Quả Cưới Màu Vàng Trang Trí Đẹp
 • Mâm Quả Đám Hỏi Miền Tây Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Quả Nhập Khẩu, 10 Loại Hoa Quả Nhập Khẩu Đắt Nhất Hà Nội
 • Bật Mí 35 Cách Trang Trí Dĩa Trái Cây Đẹp Mắt Dễ Làm
 • Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Tết Trung Thu
 • Chuẩn Bị Mâm Ngũ Quả Trong Dịp Tết Trung Thu Với Hoa Quả Nhập Khẩu
 • Cách Chọn Hoa Quả Thờ Ngày Tết Tươi Ngon, Để Được Lâu
 • Mâm quả của người miền Tây gồm có những gì?

  “Trong mâm quả đám hỏi miền Tây gồm những gì?” là câu hỏi mà bất cứ ai là dân miền Tây sông nước khi cưới xin đều thắc mắc. Theo phong tục của dân miền Tây thì đám cưới chắc chắn luôn phải có đôi có cặp, vì vậy mà những con số chẵn là con số mà người miền Nam nói chung và miền Tây nói riêng rất xem trọng, nó được xem là có ý nghĩa hơn so với số lẻ. Theo phát âm tiếng Hán thì số 6 là “lục” vì vậy khi nghe sẽ rất giống với “lc”, chính vì vậy số 6 cũng mang ý nghĩa là “lộc” đến nhà.

  Cùng với đó, số 8 phát âm trong tiếng Hán là “bát”, nghe rất giống với chữ “phát”, nên số 8 trong mâm quả còn mang ý nghĩa là làm ăn phát tài, phát đạt. Từ đó thì 6 hoặc 8 mâm quả trong đám hỏi thường được người miền Tây lựa chọn.

  Mặc dù vậy, nhưng 6 mâm quả vẫn là con số thường được các gia đình dùng nhất. Trong 6 mâm quả sẽ gồm có: mâm trầu cau; mâm trà – rượu – nến; mâm bánh xu xe; mâm xôi; mâm hoa quả; mâm heo quay.

  1. Mâm quả trầu cau

  Theo quan niệm tâm linh của người dân miền Tây thì “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Chính vì thế cho nên trong mâm quả đám cưới của người miền Tây đầu tiên là không thể thiếu mâm quả trầu cau được. Trầu và cau trong mâm cỗ sẽ được rửa thật sạch và đặt gọn gàng, ngăn lắp trên mâm quả.

  Thường thì chùm cau sẽ đặt ở giữa mâm quả và lá trầu sẽ được xếp xung quanh. Theo phong tục của người miền Tây thì số cau trong mâm quả của người miền Tây sẽ là 105 quả, không thêm cũng không bớt. Vì theo lý người dân miền Tây thì số 105 có nghĩa là “chúc cặp đôi sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc”. Và cứ mỗi 1 quả cau sẽ đi với 2 lá trầu, mỗi quả cau đều được dán trên mình chữ hỷ.

  2. Mâm quả trà – rượu – nến

  Mâm quả không thể thiếu thứ 2 chính là mâm trà – rượu – nến. Trà, rượu và nến không chỉ là lễ vật hỏi cưới đơn thuần mà đây còn là sự hiếu kính của cặp đôi dành cho các bậc bề trên và ông bà tổ tiên của 2 họ.

  “Trà” là lễ vật thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với các bậc sinh thành. Thông thường thì trà và trầu cau trong lúc cả 2 gia đình ngồi nói chuyện xin cưới và rước dâu thì sẽ được đem ra sử dụng.

  Còn lại rượu và nến (nến long phụng) là lễ sẽ là vật dùng để dâng lên ông bà tổ tiên, như 1 lời mời ông bà tổ tiên chứng giám, chúc tốt lành cho đôi uyên ương. Thông thường thì nhà trai sẽ luôn sử dụng cặp nến có khắc hình long – phụng để thắp sáng trên bàn thờ tổ tiên nhà gái và rượu cũng phải được đặt trong bình khắc hình rồng phượng.

  3. Mâm quả bánh xu xê

  Trong mâm cỗ đám cưới miền Bắc, miền Nam hay miền Tây đều không thể thiếu mâm quả là 1 món bánh. Nhưng miền Bắc và Trung thì thường dùng bánh đậu xanh/ bánh phu thê còn miền Tây thì lại dùng bánh xu xê. Bánh xu xê còn được gọi là bánh phu thê hay là bánh âm dương (tượng trưng cho trời đất). Theo phong tục của người miền Tây thì bánh xu xê này sẽ được nặn vuông vức, sau đó gói lại trong lá dừa. Mâm quả bánh xu xê mang ý nghĩa âm dương đồng thuận, trai tài gái sắc gắn kết bên nhau trọn đời.

  4. Mâm xôi

  Xôi là 1 món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam nói chung và người dân miền Tây nói riêng. Món xôi có đặc điểm là no lâu cho nên mâm quả đựng xôi đám cưới hỏi miền Tây thay mang ý nghĩa tha cho lời chúc mong cho đôi lứa ấm no, hạnh phúc bền chặt. Đặc biệt là phải dùng xôi gấc vì màu đỏ của xôi vì quan niệm màu đỏ của xôi gấc sẽ là màu sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho cặp đôi.

  5. Mâm hoa quả

  Trong một mâm hoa quả đúng kiểu miền Tây thì thường sẽ có những loại trái cây đặc trưng của miền Tây sông nước như quả: mãng cầu, đu đủ, măng cụt, xoài, táo, nho,… Với người dân miền Tây thì sự ngọt ngào của mâm hoa quả “cầu đủ xài” sẽ mang ý nghĩa mang đến cho cặp đôi 1 cuộc sống hôn nhân ngọt ngào nhất, cùng nhau trải qua sự ngọt thơm của cuộc đời và cầu gì được nấy.

  Tất nhiên là cũng có kiêng kỵ không đặt những loại trái cây có cái tên mang không may mắn, hay những loại trái cây có vị đắng, chua như: chuối, lê, cam,…

  6. Mâm heo quay

  Người dân miền Tây thường quan niệm rằng “heo quay” sẽ mang lại niềm hạnh phúc và sự may mắn, “vị mặn” cho cuộc sống hôn nhân sau này của cặp vợ chồng; đặc biệt là còn có ý chúc mau có tin vui và cầu mau chóng phát tài. Thường trong các nghi lễ long trọng đặc biệt là cưới hỏi thì phần lễ phẩm heo quay này là lễ vật không thể thiếu.

  Qua đây chắc hẳn bạn đã biết được những mâm quả đám hỏi miền Tây gồm những gì. Hy vọng nhà trai sẽ có sự chuẩn bị thật chu đáo và đầy đủ dựa vào những mâm quả được kể trên để có được 1 buổi hỏi cưới thật ấn tượng và tốt đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đài Nến Và Tam Sơn Bằng Gỗ, Sơn Son Thếp Vàng Vẽ Hoa Văn Đẹp Nhất
 • Chọn Hoa Quả Bày Mâm Ngũ Quả Kiểu Này, Thần Tài Gõ Cửa, Cả Năm Tài Lộc
 • Câu Chuyện Về Mâm Ngũ Quả Tết Trung Thu
 • 10 Cách Vẽ Tranh Đề Tài Ngày Tết Lễ Hội Và Mùa Xuân Đơn Giản Nhất
 • Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm Lịch): Sắm Lễ Cúng Thế Nào?
 • Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của Người Dân Miền Tây Và Ý Nghĩa

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc Gồm Những Lễ Vật Gì?
 • Khám Phá Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Cao Cấp Sơn Mài Màu Vàng Đồng Bóng Đẹp, Sang Trọng
 • Cho Thuê Đội Ngũ Nhân Viên Nam Nữ Bưng Mâm Quả Màu Vàng Đồng Ngày Đám Cưới, Lễ Ăn Hỏi Bqna04 Thuộc Cho Thuê Nhân Sự Đội Ngũ Bưng Quả Nam
 • Nhà Trai Hay Nhà Gái Quyết Định Mâm Quả Cưới?
 • Tết thì chung, nhưng phong tục ngày tết mỗi vùng miền lại khác. Sự chất phác, thật thà và đôn hậu của người dân miền Tây Nam Bộ được thể hiện qua mâm ngũ quả ngày tết.

  Mâm ngũ quả ngày tết của người dân miền Tây mang đậm tính hiền hậu

  Cũng giống như người dân Nam bộ nói chung, mâm ngũ quả của người dân miền Tây Nam Bộ (Đồng bằng sông Cửu Long – ĐBSCL) không bao giờ có chuối.

  Theo quan niệm của người dân ĐBSCL thì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết, vì câu “quýt làm cam chịu”.

  Mâm ngũ quả của người dân Tây Nam Bộ thường gồm các loại trái cây như mãng cầu, dừa, đu đủ, sung vì nó tượng trưng cho “Cầu vừa (dừa) đủ sung”. Nếu không tìm được sung thì có thể chưng xoài hoặc thơm.

  Ngoài ra, thời gian gần đây, người dân vùng đồng bằng sông nước nước cong chưng thêm qủa Dư (quả này không ăn được) với mong muốn được dư dã, sung túc.

  Những chỗ khuyết trên mâm ngũ quả, được người dân miền Tây Nam Bộ đặt xen kẽ vào những quả quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng làm cho mâm ngũ quả được đầy đặn và hoàn thiện.

  Ngoài mâm ngũ quả, người dân miền Tây Nam Bộ còn chưng thêm cặp dưa hấu đỏ hoặc vàng. Dưa hấu lựa chưng tết là dưa hấu quả tròn, to và đẹp, đồng thời hai quả phải cân xứng nhau.

  Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người dân ĐBSCL. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, thể hiện những ước nguyện của gia chủ trong năm mới đến.

  Cần hiểu hết ý nghĩa các loại quả: Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Tránh rửa sạch quả trước khi bày lên mâm: Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng và đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

  Không nen chọn ngay quả chín đẹp: Mâm ngũ quả thường được chưng trước đêm 30 Tết, được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

  Vì mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là hết Tết), nếu chọn mua những quả đã chín đẹp thì quả có thể bị chín quá và héo lá nhanh.

  Do vậy, cần lựa những quả già nhưng chưa chín quá, chuối nhất định phải là chuối xanh. Các loại quả: xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả vừa chín tới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Lễ Vật Tráp Ăn Hỏi Không Thể Thiếu Khi Đi Xin Dâu
 • Marry Blog :: Trong Đám Hỏi, Phía Nhà Trai Cần Chuẩn Bị Gì?
 • Vải Thiều Lục Giác Zynq7020 Fpga Ban Phát Triển Quả Mâm Xôi Bánh Phiên Bản Xilinx Zedboard
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trọn Gói Làm Nghi Lễ Đính Hôn, Đám Cưới Rước Dâu Mq08 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Cưới Hỏi Trái Cây Tươi Ngon Làm Lễ Vật Đính Hôn, Đám Mq37 Thuộc Mâm Quả Lễ Vật Cưới Hỏi
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Ngũ Quả Ngày Cưới Miền Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 20 Mâm Quả Cưới 2022 Đầy Đủ Lễ Vật, Sung Túc
 • Sự Khác Biệt Mâm Quả Lễ Ăn Hỏi 3 Miền: Bắc
 • Tư Vấn Nơi Đặt Mâm Quả Ăn Hỏi Ở Đà Nẵng
 • Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc & Ý Nghĩa Của Nó
 • Mâm ngũ quả ngày cưới là lễ vật tượng trưng có ý nghĩa ngầm cầu mong những điều tốt lành cho đôi trẻ. Do đó để chuẩn bị mâm quả ngày cưới sao cho thuận theo phong tục vùng miền và đảm bảo sự chỉn chu thì bạn cần phải biết mâm quả cưới miền Bắc, mâm quả miền Nam có những loại quả gì và cách thức chuẩn bị ra sao.

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cưới hỏi, sau đây, Thần Tình Yêu xin được bật mí với bạn cách chuẩn bị mâm ngũ quả ngày cưới của miền Bắc và Nam theo đúng phong tục.

  Mâm ngũ quả ngày cưới gồm những gì?

  • Nải chuối màu xanh tượng trưng cho phương Đông.
  • Bưởi màu vàng tượng trưng cho phương Trung.
  • Quả hồng màu đỏ tượng trưng cho phương Nam.
  • Trái lê màu trắng tượng trưng cho phương Tây.
  • Quả sẫm màu tượng trưng cho phương Bắc.

  Các loại quả bạn có thể sử dụng trong mâm ngũ quả bao gồm: Lựu, táo, đào, xoài, thanh long, dưa hấu, quýt…

  Tại sao mâm quả ngày cưới phải là mâm ngũ quả?

  Mâm quả cưới hỏi bao gồm 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau được bày trí rất đẹp để dâng lên bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng thành của con cháu đối với tổ tiên.

  Ý nghĩa của con số 5 trong mâm ngũ quả:

  • Theo người Việt, số năm mang ý nghĩa là ngũ phúc lâm môn: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.
  • 5 quả này cũng tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • Số 5 trong tín ngưỡng phật giáo: 5 ngũ giới.
  • Đạo khổng là ngũ thường.

  Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả thường là quả có nhiều múi, nhiều hạt, nhiều trùm. Với ý nghĩa rằng đôi uyên ương sẽ thật hạnh phúc, phát triển trong cả sự nghiệp và cuộc đời.

  Ý nghĩa của các loại quả trong mâm quả đám cưới

  Với người miền Bắc:

  • Nải chuối nhiều quả như đôi tay nâng đỡ tượng trưng cho sự che chở của đất trời.
  • Trái bưởi hay dưa hấu căng tròn tượng trưng cho sự may mắn, viên mãn.
  • Quả hồng, quýt màu sắc rực rỡ tượng trưng cho sự thành đạt trong sự nghiệp và cuộc sống.
  • Trái lê vị ngọt thanh tượng trưng cho sự hanh thông, suôn sẻ.
  • Quả lựu nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

  Với người miền Nam:

  Miền Nam không dùng quả chuối, cam,lựu bởi chuối khi đọc nghe giống “chúi” giống như sự đi xuống. Còn cam thì giống như quýt làm cam chịu và lựu thì giống như lựu đạn.

  Mâm ngũ quả ngày cưới của người miền Nam bao gồm: Mãng cầu, dừa, đu đủ, táo, xoài, nho… Mâm quả này tượng trưng cho sự ngọt ngào sung túc, hạnh phúc đủ đầy.

  Có thể thấy sự khác nhau giữa mâm quả ngày cưới của người miền Bắc và người miền Nam khá là rõ rệt. Do đó bạn cần phải tìm hiểu để có sự chuẩn bị chu đáo, tươm tất, không phạm vào những điều cấm kị của vùng miền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Cưới Cho Ngày Trọng Đại
 • Gợi Ý 20+ Mẫu Mâm Quả Ngày Cưới 3 Miền Bắc, Trung, Nam
 • Cách Kết Mâm Quả Ngày Cưới Đẹp Và Có Ý Nghĩa Nhất
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Ngày Cưới
 • Mâm Quả Ngày Cưới: Số Lượng Bao Nhiêu Là Đúng?
 • Marry Blog :: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Của Mâm Lễ Quả Trong Lễ Hỏi Là Gì? Cuoihoitrongoivenus.com
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Quả Cho Lễ Cưới Hỏi
 • Mâm Quả Cho Đám Cưới Và Mâm Quả Lễ Hỏi Theo Miền Bắc
 • Tìm Hiểu Mâm Quả Lễ Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì?
 • Mâm quả cưới là những lễ vật không thể thiếu trong đám cưới ở bất kỳ vùng miền nào. Tùy vào mỗi khu vực thì lại có sự khác biệt về số lượng sính lễ. Vậy mâm quả đám cưới miền tây gồm những gì? Lễ nghi trong đám cưới ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh đó, miền tây vốn là vùng đất mang nét văn hóa và phong tục khác biệt so với các vùng miền khác. Nếu theo phong tục cưới hỏi trước đây,người miền tây sẽ đưa ra yêu cầu thách cưới đối với nhà trai qua mâm quả đám hỏi. Nhưng với xu hướng hội nhập như ngày nay thì yêu cầu thách cưới đã có phần nhẹ nhàng hơn, nhưng nhà trai cũng vẫn phải chuẩn bị tươm tất và đầy đủ.Vì thông qua mâm quả cũng thể hiện sự trân trọng trong ngày quan trọng của đời người.

  Mâm trà, rượu và nến tơ hồng

  Đây là mâm lễ thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với các bậc tổ tiên. Mâm trà, rượu và nến tơ hồng sẽ được để lên bàn thờ gia tiên như cầu mong tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Rượu với hương vị cay nồng ngụ ý cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi sẽ có nhiều khoảnh khắc ấm áp và nồng nàn bên nhau. Đặc biệt, cặp nến tơ hồng được khắc long phụng do nhà trai chuẩn bị để trưởng bối đại diện nhà gái thắp trên bàn thờ tổ tiên. Thay cho lời chúc phúc từ người lớn trong nhà đối với con cháu sẽ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc đến răng long đầu bạc.

  Mâm bánh phu thê ( hay còn gọi là bánh su sê)

  Mâm hoa quả

  Mâm hoa quả trong lễ hỏi của người miền tây thường là những loại trái cây đặc trưng như táo, nho, măng cụt, mãng cầu, đu đủ, xoài…Các loại trái cây với hương vị ngọt ngào sẽ là lời cầu chúc một cuộc sống ngọt ngào và hạnh phúc viên mãn. Nên tránh lựa chọn những loại quả có tên không may mắn hoặc có vị đắng.

  Mâm heo quay

  Đối với lễ ăn hỏi của người miền tây không thể thiếu heo quay, bởi theo quan niệm của người dân miền sông nước, heo quay sẽ mang đến sự may mắn và hạnh phúc . Ngày trước, heo quay được chuẩn bị cho đám hỏi rất đơn giản, nhưng ngày nay mâm quả này được chuẩn bị thêm chút cầu kỳ bằng việc gắn hoa lên heo quay và để trên một cái khay đẹp.

  Mâm xôi gấc

 • Ý nghĩa của mâm quả cưới miền Tây:
 • Không phải ngẫu nhiên mà tục lệ chuẩn bị mâm quả cưới này lại được duy trì từ nhiều đời mà không bị xem là lãng phí, lỗi thời hay không cần thiết. Mỗi mâm quả đều có một ý nghĩa, thông điệp mà người chuẩn bị muốn gửi gắm đến người nhận, cũng như đối với chính mình. Chung quy lại các mâm quả trong ngày cưới mang lại những ý nghĩa:

  • Thể hiện sự bền chặt sâu sắc giữa đôi uyên ương
  • Cầu mong sự yên ấm, no đủ trong cuộc sống vợ chồng
  • Mong muốn cuộc sống lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng
  • Cầu mong dù cho xảy ra bất cứ chuyện gì thì tình yêu vẫn bền chặt, son sắt như những ngày đầu
 • Mâm quả đám hỏi theo phong tục của người miền tây:
 • Miền tây sẽ có nhiều khác biệt nhất so với các vùng miền khác, trong phong tục ăn hỏi miền Nam, ngoài những lễ vật bắt buộc như trầu cau, chè rượu, bánh phu thê, còn có các lễ vật khác:

  • Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả biểu trưng cho sự thịnh vượng
  • Số tiền nhà gái thách cưới nhà trai (lễ đen) và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ
  • Lễ vật dành riêng cho cô dâu trong lễ ăn hỏi gồm có áo dài và đồ trang sức
  • 6 mâm quả đám hỏi phổ biến theo phong tục miền Tây: Theo quan niệm của người miền Bắc thì mâm quả họ thường đi số lẻ, nhưng sính lễ bên trong thì theo số chẵn. Trái ngược với miền Bắc thì miền Nam cho rằng cái gì cũng phải có đôi có cặp và mâm quả thường là số chẵn từ 6, 8, 10, 12.
   Mâm xôi có thể thay thế bằng mâm bánh kem.

   Mâm rượu bên cạnh các thương hiệu rượu trong nước còn có thêm những nhãn hàng rượu ngoại.

   Mâm trái cây xuất hiện những loại trái kiwi, táo mỹ, nho mỹ… nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Những mẫu mâm quả đám hỏi miền tây:
 • Gợi ý địa điểm cung cấp dịch vụ cưới miền tây:
 • 88/80 Phan Sào Nam, P. 11, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây Gồm Những Gì?
 • Ý Nghĩa Mâm Quả Đám Cưới Miền Tây
 • “bật Mí” 6 Mâm Quả Cưới Phổ Biến Theo Phong Tục Miền Tây
 • Mâm Quả Cưới Miền Tây Gồm Những Gì Đúng Phong Tục
 • Mâm Quả Đám Hỏi Thường Có 6 Quả Gồm Xôi Gà, Bánh Cốm, Trái Cây, Trầu Cau, Trà Rượu
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100