Top #10 ❤️ Mâm Quả Ngày Đám Hỏi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc

6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Bao Gồm Những Gì? Có Ý Nghĩa Gì?

Toàn Quốc Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Cưới Đẹp

Nửa Triệu Đồng Nải Chuối Bày Mâm Ngũ Quả

Mâm Ngũ Quả Trọn Gói Giá Từ 350 Nghìn Đồng

Ý Nghĩa Các Loại Quả Và Mâm Ngũ Quả 3 Miền

Ở mỗi vùng miền, mỗi địa phương Việt Nam, phong tục cưới hỏi có đôi chút khác nhau. Và khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi cũng vậy, mâm quả đám hỏi ở miền Nam có sự chuẩn bị về số lượng và lễ vật khác với mâm quả miền Trung và mâm quả miền Bắc.

Để có thể giúp các cặp đôi sắp cưới có thể tìm hiểu về phong tục cưới hỏi của mỗi vùng miền, cách chuẩn bị mâm quả đám hỏi gồm những gì bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thật đầy đủ và thật chi tiết để các cặp đôi có thể chuẩn bị mâm quả ăn hỏi trọn gói và đáp ứng mong muốn của phía nhà gái.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Mâm quả đám hỏi hay còn gọi mâm tráp đám hỏi là lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để mang tới nhà gái hỏi cưới cô dâu, các lễ vật được bày trong mâm son thiếp vàng.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm những gì? Số lượng mâm tráp đám hỏi và chuẩn bị lễ vật ở miền Bắc sẽ do nhà gái yêu cầu. Tùy thuộc vào điều kiện sự coi trọng của gia đình nhà trai với gia đình nhà gái mà mâm tráp đám hỏi miền Bắc có sự chuẩn bị khác nhau.

Người miền Bắc rất chú trọng lễ nghĩa chính vì thế mà khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi của người miền Bắc rất được coi trọng, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị số lượng mâm tráp đầy đủ, cách bày trí đẹp mắt nhằm tạo sự thoải mái giữa hai gia đình và đúng với phong tục cưới hỏi của người miền Bắc.

Lý giải cho điều này, người miền Bắc cho rằng số lượng mâm tráp đám hỏi là số chẵn bởi theo quen niệm thì số lẻ tượng trưng cho sự dôi dư, sinh sôi phát triển, con đàn cháu đống còn số chẵn tượng trưng cho việc có đôi có cặp. Việc bài trí lễ vật ăn hỏi theo tiêu chí trong chẵn ngoài lẻ là nhằm cầu chúc cho đôi vợ chồng trẻ luôn bên nhau và cùng nhau sinh nhiều con cháu, sống đến đầu bạc răng long.

Trầu cau

Bánh cốm.

Chè.

Hạt sen.

Rượu.

Thuốc lá .

Bánh phu thê (hay bánh xu xê).

Hoa quả.

Riêng mâm tráp phong bì tiền (hay còn gọi lễ đen) thường được để riêng một tráp.

Mâm quả đám hỏi miền Bắc gồm:

Tùy thuộc vào sự thách cưới, yêu cầu tráp lễ vật ăn hỏi mà có sự chuẩn bị lễ vật ăn hỏi phù hợp. Số lượng và cách bày trí mâm quả đám hỏi theo yêu cầu của nhà gái thông thường gồm:

Lễ ăn hỏi 3 tráp ăn hỏi gồm: 1 tráp trầu cau , 1 tráp chè, và 1 tráp hạt sen.

Lê ẵn hỏi 5 tráp ăn hỏi gồm: 1 tráp trầu cau, 1 tráp chè, 1 tráp hạt sen, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp bao gồm: 1 tráp trầu cau , 1 tráp chè, 1 tráp rượu và thuốc lá, 1 tráp hạt sen, 1 tráp bánh cốm, 1 tráp bánh đậu xanh và 1 mâm tráp bánh phu thê.

Lễ ăn hỏi 9 tráp nên gồm : 1 mâm tráp trầu cau, 1 mâm tráp chè, 1 mâm tráp hạt sen, 1 mâm tráp rượu và thuốc lá, 1 mâm tráp bánh phu thê, 1 mâm tráp bánh đậu xanh, 1 mâm tráp bánh cốm, và 1 lãng hoa kết rồng phượng và 1 mâm lợn sữa quay.

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Việc chuẩn bị mâm quả đám hỏi người miền Nam cũng dựa theo yêu cầu, thách cưới cảu nhà gái mà nhà trai có sực chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và đúng với phong tục tập quán của người miền Nam.

Khác với việc chuẩn bị mâm quả lễ ăn hỏi của người miền Bắc, mâm quả cưới miền Nam thường là số chẵn. Có thể là 4, 6, 8, 10, 12…tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có sự chuẩn bị số lượng mâm tráp ăn hỏi khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là lễ ăn hỏi gồm 6 mâm quả đám hỏi, theo quan niệm số 6 tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc.

Mâm quả trầu cau (không thể thiếu)

Mâm quả bánh phu thê (hoặc bánh pía, bánh cốm, bánh bông lan)

Mâm quả gà hoặc lợn quay

Mâm quả xôi gấc hoặc xôi gà

Mâm quả rượu, thuốc, chè

Mâm quả hoa quả

Mâm quả đám hỏi miền Trung

Mâm quả đám hỏi miền Nam gồm:

Với phong tục chuẩn bị mâm quả đám hỏi của người miền Trung có phần đơn giản hơn. Cũng tùy theo từng điều kiện của từng gia đình mà có sự chuẩn bị 5 tráp – 7 tráp hay 9 tráp đám hỏi. Trong đó mâm quả đám hỏi 5 tráp vẫn được nhiều gia đình lựa chọn nhất. Ở miền trung không có tục nhà gái thách cưới, nên sự chuẩn bị mâm quả đám hỏi sẽ do nhà trai chủ động, nhưng không vì thế mà mâm quả đám hỏi được chuẩn bị sơ sài.

Mâm quả trầu cau

Mâm quả bánh phu thê

Mâm quả thuốc lá, chè, rượu

Mâm quả cặp nến và lễ vật thách cưới

Mâm quả là 1 mâm ngũ quả

Về mặt cơ bản khi chuẩn bị mâm quả đám hỏi theo phong tục tập quán của người Việt không có sự khác nhau là mấy, trong đó mâm quả trầu cau, mâm quả rượu, chè vẫn là mâm quả bắt buộc và không thể thiếu.

Mâm Quả Lễ Vật Đám Hỏi Là Gì Và Ý Nghĩa Của Chúng?

Mâm Quả Đám Hỏi Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất

6 Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì ? Mâm Quả Miền Bắc

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Nam Gồm Những Gì

Mâm Quả,trang Trí Nhà Trọn Gói Giá Rẻ Hcm

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2022

Mâm Quả Đám Hỏi 2 Miền Bắc Nam

Marry Blog :: Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2022

Có Nên Thuê Dịch Vụ Mâm Quả Đám Hỏi Trọn Gói

Mâm Quả Đám Hỏi Và Đám Cưới Gồm Những Gì? Tìm Hiểu Ngay

Cách Sắp Lễ Ăn Hỏi Như Thế Nào Đẹp

Trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức truyền thống của Việt Nam, ăn hỏi là nghi lễ quan trọng nhất. Theo mỗi vùng miền mà nghi lễ này cũng có những điểm khác nhau. Vậy mâm quả đám hỏi miền Bắc có gì đặc biệt?

Nghi thức ăn hỏi là lời thông báo chính thức của hai con giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Chính vì vậy, chuẩn bị sính lễ để nhà trai đưa tới nhà gái trong lễ ăn hỏi cần phải được lưu tâm đặc biệt. Tùy vào văn hóa của từng vùng miền mà có sự chuẩn bị đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung đều có những điểm tương đồng và phải đảm bảo được chuẩn bị cẩn thận.

Trong văn hóa của người miền Bắc luôn coi trọng các tiêu chuẩn trong nghi thức lễ nghi. Đặc biệt là trong những nghi lễ quan trọng , chẳng hạn như lễ ăn hỏi. Quá trình chuẩn bị và tiến hành phải được thực hiện theo thứ tự có trước có sau. Các khâu chuẩn bị phải được thực hiện tỉ mỉ, tránh gây ra sai sót trong ngày trọng đại. Vì vậy mà mâm quả ăn hỏi mang ý nghĩa quan trọng.

Số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi là điểm đầu tiên cần lưu ý.

Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc kỹ lưỡng trước ngày tiến hành lễ. Ngày đó được gọi là ngày dạm ngõ theo cách gọi xưa của ông bà ta. Nhà gái sẽ đưa ra lời ” thách cưới”, bao nhiêu mâm quả, những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới ( tiền mặt ) là bao nhiêu.

Theo nghi lễ truyền thống, lễ vật sẽ được đặt trong các mâm sơn son thép vàng mà người Bắc gọi là tráp ăn hỏi. Dù số lượng tráp là bao nhiêu thì mâm trầu cau là mâm không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Sau đó mới tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi 3 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen.

Lễ ăn hỏi 5 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

Lễ ăn hỏi 9 tráp : mâm trầu cau (không thể thiếu), mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa. Ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thép vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

Riêng đối với lễ dẫn cưới (tiền mặt) sẽ được đặt trên một khay riêng và mẹ chủ rể sẽ cầm khay lễ trao cho mẹ cô dâu trước khi trao các lễ vật khác cho nhà gái, xin hỏi cưới con gái về làm dâu con trong nhà. Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Bắc:

Tráp trầu cau

Trong lễ vật đám hỏi miền Bắc, tráp trầu cau là mâm quả vô cùng quan trọng trong buổi lễ. Ông bà ta có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Đây được coi là lễ vật dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những mâm lễ khác.

Mâm chè

Mâm hạt sen

Mứt hạt sen mang hương vị ngọt ngào vi như viên ngọc sáng tượng trưng cho sự dịu dàng, đài cát của cô dâu. Đây cũng được xem như sự bày tỏ lòng came mến, yêu quý của gia đình nhà trai dành cho con dâu. Vì vậy, vị ngọt của mứt sen được tượng trưng cho sự ngọt ngào của tình yêu đôi lứa của tình yêu vợ chồng son, hi vọng rằng tình yêu này sẽ lâu bền. Ngoài ra, còn tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc nhằm chúc phúc cho hạnh phúc vợ chồng sau này được no ấm, đủ đầy về vật chất.

Mâm rượu thuốc

Mâm bánh cốm

Nếu bánh phu thê được người miền trung chọn cho mâm quả đám hỏi thì bánh cốm lại được xem như lễ vật không thể thiếu của người miền Bắc. Bởi do điều kiện thời tiết mà cốm là thức quà riêng chỉ có ở miền Bắc. Chính vì thế mà nó đặc trưng cho mâm quả đám hỏi miền Bắc. Mang ý nghĩa tình yêu vợ chồng đượm tình nồng thắm và gắn bó hạnh phúc với nhau trọn đời.

Những mẫu mâm quả đám hỏi miền Bắc:

Mâm ngũ quả đặc trưng bởi các loại trái cây của miền Bắc

Bánh cốm được gói bằng giấy kính đỏ để gọn trong tráp lễ

Theo: Marry

Nghi Lễ Đám Hỏi Miền Trung Diễn Ra Như Thế Nào?

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Đám Hỏi Miền Trung Và Miền Nam Đúng Phong Tục

Marry Blog :: Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung 2022

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung 2022

Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì Và Những Lưu Ý Khi Chọn Đồ Đám Hỏi

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung 2022

Marry Blog :: Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung 2022

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Đám Hỏi Miền Trung Và Miền Nam Đúng Phong Tục

Nghi Lễ Đám Hỏi Miền Trung Diễn Ra Như Thế Nào?

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2022

Mâm Quả Đám Hỏi 2 Miền Bắc Nam

Mỗi miền mỗi phong tục tập quán riêng. Điều đó cũng ảnh hưởng đến các thủ tục trong nghi lễ đám hỏi. Vậy đối với mảnh đất văn hóa cung đình lâu đời thì mâm quả đám hỏi miền Trung có điểm gì đặc biệt?

Nghi thức cưới hỏi truyền thống của miền Trung là sự hài hòa giữa sự chặt chẽ của miền Bắc và sự phóng khoáng đơn giản của miền Nam. Cùng với đó là những nét riêng đặc trưng của miền Trung tạo nên nét văn hóa giao thoa không lẫn với vùng miền khác. Miền Trung là vùng đất thiêng liêng của đất nước Việt Nam, vì vậy chỉ cần làm đầy đủ theo phong tục sẽ luôn được hưởng hạnh phúc hôn nhân bình yên.

Ý nghĩa của mâm quả ăn hỏi ở miền Trung:

Dù cho là ở vùng miền nào, lễ vật hay mâm quả cưới nhiều hay ít, sang trọng hay đơn giản đều được coi trọng vì đó là những sính lễ thể hiện lễ nghĩa, lòng thành của nhà trai đối với nhà gái.

Khác với miền Bắc, mâm quả đám hỏi miền Nam không cần quá cầu kỳ về số lượng. Chủ yếu là phải có đầy đủ những lễ vật quan trọng nhất, còn lại thì tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình để chuẩn bị.

Chuẩn bị mâm quả miền Trung:

Lễ ăn hỏi 5 tráp miền Trung được lựa chọn khá phổ biến. Chỉ cần 5 tráp sính lễ chính cũng vừa đủ cho nhà trai để mang sang nhà gái hỏi cưới. Vừa hàm chứa đủ ý nghĩa, không cần quá cầu kỳ.

Lễ ăn hỏi 5 tráp miền Trung:

6 mâm quả đám hỏi miền Trung:

Ở một số nơi như Đà Nẵng thường quan niệm tổng số người rước dâu bưng mâm quả phải ứng số sinh hoặc lão. Theo đó các số 1, 2, 3, 4, 5, 6… sẽ tương ứng với sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão…Và số tráp ứng với sinh hoặc lão sẽ là số lượng tráp đẹp nhất.

Trong đó có 4 lễ vật trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng là bắt buộc phải có. Số lượng cau trong tráp là 105 quả cau với ý nghĩa tượng trưng cho lời chúc tram năm hạnh phúc. Bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng hòa thuận êm ấm. Chè rượu tỏ lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Và cặp nến tơ hồng sẽ do một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc thổi tắt sau khi lễ xong để lấy may cho đôi trẻ cũng có cuộc sống hôn nhân như vậy.

Mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Trung:

Tráp trầu cau:

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi ở mọi vùng miền. Trầu cau biểu trưng cho tình nghĩa và sự gắn bó của đôi uyên ương. Vì vậy từng miếng trầu, quả cau phải được têm một cách gọn gàng.

Khác với mâm quả đám hỏi miền Bắc, đám hỏi miền Trung không yêu cầu về số lượng quả cau trong một mâm trầu cau. Nhà trai có thể tùy ý tạo một mâm quả miễn sao nhìn đẹp mắt và tươm tất là được. Đặc biệt ở Huế, mâm trầu cau còn đi kèm với muối và gừng. Đây là biểu tượng cho sự chung thủy, mặn mà của cặp vợ chồng sắp cưới.

Mâm bánh phu thê:

Không giống hai miền còn lại, người miền Trung lại chọn bánh phu thê để làm lễ vật ăn hỏi. Đối với người miền Trung, bánh phu thê được coi là lời hứa thủy chung son sắt của người chồng với vợ sắp cưới. Đây là lời hứa hẹn và là lời chúc phúc chân tình nhất của phía nhà trai dành cho nhà gái.

Mâm rượu thuốc.

Chè, thuốc lá và rượu là những sính lễ cơ bản mà gia đình nhà trai gửi đến nhà gái làm lễ bái tổ tiên xin dâu. Với người miền trung, những lễ vật này thường được dùng để cô dâu chú rể mời các quan khách trong lễ cưới. Nhà gái cũng tạo điều kiện để nhà trai thoải mái sắp xếp mâm lễ cũng như sính lễ khi không yêu cầu bất cứ điều gì về số lượng.

Cặp nến tơ hồng:

Đây là một trong những lễ vật rất quan trọng mà nhà trai không thể thiếu trong các lễ vật ăn hỏi miền Trung. Cặp nến tơ hồng se duyên được thắp lên khi thực hiện nghi thức ăn hỏi. Ngọn lửa tượng trưng cho tình yêu nồng cháy giữa cặp vợ chồng. Sẽ là sự thiếu hụt đáng tiếc nếu nhà trai quên mất việc chuẩn bị lễ vật này trong đám hỏi.

Một số lễ vật thách cưới khác…

Thông thường là heo quay, gà quay, tiền sính lễ, nem chả,… phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Để tránh sự bối rối trong lễ ăn hỏi, cả hai bên gia đình nội ngoại đều có một buổi họp mặt để bàn về một số lễ vật thách cưới trước khi đám hỏi diễn ra.

Ngày nay, việc thách cưới cũng trở nên đơn giản hơn, không còn là gánh nặng kinh tế của nhà trai khi thực hiện theo lời thách cưới của nhà gái. Dù vậy, mâm quả của nhà trai cũng phải cầu kỳ và đầy đủ để bày tỏ thành ý với gia đình nhà gái.

211 Điện Biên Phủ, Thừa Thiên – Huế

Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì Và Những Lưu Ý Khi Chọn Đồ Đám Hỏi

Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì ? Không Thể Thiếu Trong Ngày Đại Hỷ

Mâm Quả Đám Hỏi Phong Tục Miền Nam Gồm Những Gì?

Mâm Quả Ngày Cưới Bánh Cốm Thơm Ngon Xếp Đầy Vào Quả Đồng Màu Đỏ

Marry Blog :: Mâm Quả Cưới Có Nhất Thiết Phải Là Màu Đỏ?

Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì Và Những Lưu Ý Khi Chọn Đồ Đám Hỏi

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung 2022

Marry Blog :: Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung 2022

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Đám Hỏi Miền Trung Và Miền Nam Đúng Phong Tục

Nghi Lễ Đám Hỏi Miền Trung Diễn Ra Như Thế Nào?

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc 2022

Đám cưới là một trong những sự kiện trọng đại trong đời mỗi người. Ai sinh ra trong đời đều sẽ đến lúc kết hôn và lập gia đình. Đương nhiên, việc tổ chức lễ đám hỏi trước đám cưới là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người trong số chúng ta vẫn còn khá bỡ ngỡ với với câu hỏi mâm quả đám hỏi gồm những gì, vì thế, bài viết này nhằm mang đến giải đáp đầy đủ nhất cho bạn.

Thành phần chính trong mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Dù đã có nhiều thay đổi trong phong tục của người Việt Nam, tuy nhiên, những lễ ăn hỏi vẫn được giữ khá chọn vẹn các thủ tục.

Thông thường, buổi lễ ăn hỏi sẽ được tham gia bởi đầy đủ quan viên hai họ cùng những người thân cận của hai bên gia đình. Nhà gái sẽ chuẩn bị trang trí và tiếp đón quan khách nhà trai mang sính lễ đến.

Sính lễ bắt buộc phải có các loại hoa quả sau:

Đầu tiên và không thể thiếu đó là trầu cau. Ở Việt Nam, nhắc đến đám cưới và duyên vợ chồng, người ta thường ví với trầu và cau. Cũng vì thế, mà ít đám cưới nào vắng mặt của mâm quả này.

Mâm quả trà, rượu và đèn. Ở mâm này, chủ yếu là các loại đồ uống.

Mâm xôi gấc – một trong những sính lễ để cúng cho tổ tiên. Thường thì mâm này sẽ được dùng luôn cho nhà gái cúng trình gia tiên sính lễ của nhà trai.

Mâm quả heo quay – cũng được cúng luôn như mâm xôi gấc.

Mâm quả trái cây – bao gầm ngũ quả và các loại hoa quả khác.

Mâm quả bánh kem và mâm quả bánh su sê, bánh cốm, bánh đậu xanh…

Những mâm hoa quả này sẽ được nhà gái cúng lên tổ tiên sau đó sẽ tiến hành lại quả cho nhà trai. Cô Dâu sẽ được đưa ra mắt hai bên gia đình sau khi hoàn thành thủ tục cúng, rót nước mời các bậc trưởng bối trong hai bên dòng họ. Hai gia đình sẽ bàn bạc việc cưới xin cho đôi trẻ.

Mâm quả đám hỏi gồm những gì và ý nghĩa của chúng

Như đã kể ở trên, trầu cau là một trong những thứ không thể thiếu trong bất kì một đám cưới nào của người Việt. Hình ảnh trầu và cau đã đi vào cổ tích chứng minh cho tình yêu đôi lứa keo sơn, thắm thiết. Chính vì thế mà mâm quả đám hỏi không thể thiếu trầu cau được.

Các loại trái cây vốn là những thức quà từ thiên nhiên. Việc trưng bày trái cây sẽ tượng trưng cho không khí mới mẻ của đôi vợ chồng mới cưới, sự ngọt ngào của tình yêu đôi lứa. Ngoài ra, trái cây chính là hình ảnh của sự sinh sôi nảy nở, niềm hy vọng vào một tương lai gia đình ấm cúng, con cái đuề huề.

Bánh su sê và bánh cốm. Trong đó, bánh su sê đại diện cho dương – phái nam và bánh cốm đại diện cho âm – phái nữ. Sự kết hợp này sẽ là âm dương hài hòa, vạn vật sinh trưởng.

Rượu, thuốc lá, các loại mứt thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên. Đây chính là những vật phẩm để cúng và trình cho tổ tiên của bên nhà trai mang đến nhà gái.

Hiện nay nhu cầu về kết tráp nói chung và làm tráp hiện đại nói riêng đang rất phổ biến. Cuộc sống càng phát triển con người ta càng có nhu cầu cao hơn về cái đẹp. Chính vì thế, trong các đám cưới công đoạn làm tráp đã được chú ý nhiều hơn.

Mâm Quả Đám Hỏi Gồm Những Gì ? Không Thể Thiếu Trong Ngày Đại Hỷ

Mâm Quả Đám Hỏi Phong Tục Miền Nam Gồm Những Gì?

Mâm Quả Ngày Cưới Bánh Cốm Thơm Ngon Xếp Đầy Vào Quả Đồng Màu Đỏ

Marry Blog :: Mâm Quả Cưới Có Nhất Thiết Phải Là Màu Đỏ?

Mâm Quả Cưới Có Nhất Thiết Phải Là Màu Đỏ?

🌟 Home
🌟 Top