Top 21 # Món Tết Miền Bắc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Món Ngon Ngày Tết 3 Miền Bắc / 2023

Món ngon ngày Tết ở mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S đều khác nhau. Mỗi món ăn đều mang những hương vị khác nhau thể hiện nét văn hóa đặc trưng của từng vùng đất.

Món ngon ngày Tết miền Bắc

Miền Bắc nước ta có rất nhiều món ngon. Tuy nhiên nổi bật nhất trong số những món ngon ngày Tết đó là: Bánh chưng, thịt gà luộc, xôi gấc, thịt nấu đông,…

Nhắc đến món ngon ngày Tết miền Bắc thì bánh chưng xanh là món ăn không thể thiếu. Theo quan niệm của người dân Việt Nam thì đây chính là thứ bánh kết tinh của trời đất, là biểu tượng cho sự no ấm đủ đầy.

Vì vậy, cứ Tết đến thì dù có bận rộn tới mức nào mọi gia đình đều nấu những nồi bánh chưng xanh cúng ông bà, tổ tiên, trời đất, thậm chí là mời khách, biếu anh em họ hàng. Và thưởng thức suốt những ngày Tết cùng bạn bè, người thân.

Người miền Bắc quan niệm màu đỏ tự là màu sắc may mắn, cát tường. Nên trong những ngày đầu năm mới mỗi gia đình miền Bắc luôn thổi xôi gấc để cúng ông bà tổ tiên. Món ăn này có sự quyện hòa giữa nếp dẻo truyền thống và gấc tươi. Sau khi vo sạch gạo nếp, người ta trộn đều với gấc rồi hấp. Khi món xôi này chín sẽ có màu đỏ rất đẹp mắt.

Thêm một món ngon ngày Tết miền Bắc rất được yêu thích nữa đó chính là thịt gà luộc. Thịt gà luộc lên đa phần màu vàng ươm. Màu vàng là một trong những màu may mắn và hạnh phúc của năm mới. Thịt gà luộc đầy ắp trên mâm cỗ ngày Tết như tượng trưng cho lời nguyện cầu một năm mới ấm no, đủ đầy.

Món ăn ngày Tết này có cách chế biến cực kỳ đơn giản. Gà làm sạch, rửa kĩ rồi đem luộc. Bạn cũng có thể thêm một ít gia vị như gừng, hành,… để gà có thể ngon hơn. Sau khi chín, bạn có thể rắc thêm một ít lá chanh xắt mỏng cho đẹp mắt và ăn kèm với muối tiêu chanh, tạo nên một hương vị Tết đậm chất Việt.

Khi Tết về cũng là lúc miền Bắc nước ta khoác lên mình cái không khí se se lạnh đặc trưng. Đây là lúc tuyệt vời để bạn và gia đình thưởng thức món thịt nấu đông hấp dẫn. Món ăn này càng ngon hơn khi được thưởng thức trong không khí se se lạnh trong dịp đoàn tụ gia đình tại miền Bắc.

Món thịt nấu đông được nấu từ thịt ba chỉ tươi ngon, an toàn. Bạn có thể thay bằng thịt gà, thêm mộc nhĩ. Tiếp đó, ninh nhừ trong một khoảng thời gian rồi tắt bếp, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt đông lại và dùng dần.

Dưa hành cũng là món ăn ngày Tết rất được ưa chuộng của các gia đình miền Bắc. Thường thì dưa hành được muối trước Tết và ăn trong suốt trong những ngày Tết kèm các món ăn từ thịt cho đỡ ngán.

Người Việt Nam ta có câu: Bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành và câu đối đỏ. Do đó, dưa hành chính là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Với vị chua, cay nồng, dưa hành là món khai vị hoàn hảo không lo đầy bụng hay ngán.

Thêm một món ăn ngày Tết ở miền Bắc rất được ưa chuộng nữa đó chính là măng khô. Món canh măng khô ngon nhất khi nấu với móng giò thui vàng. Nếu muốn, các gia đình cũng có thể biến tấu một chút với miến, xương sườn, xương đuôi lợn hoặc cổ, cánh gà.

Món ngon ngày Tết miền Trung

Những món ngon ngày Tết ở miền Trung khá dân dã và đơn giản. Bao gồm: Bánh tét, dưa món, bánh thuẫn, thịt heo ngâm nước mắm,…

Nhắc đến món ngon ngày Tết miền Trung không thể không nhắc đến món bánh tét miền Trung. Trong mỗi chiếc bánh tét miền Trung sẽ bao gồm nhân đậu xanh, thịt lợn, gạo nếp. Nhưng điểm đặc biệt là bánh tét miền Trung có nhân ít, gạo nếp chiếm khá nhiều. Bánh được gói chặt tay, buộc chắc nên khá cứng và để được lâu hơn.

Miền Bắc có món dưa hành, miền Nam có món dưa giá còn miền Trung cũng có một món tương tự đó chính là dưa món. Món ăn này được muối nhiều ngày, nguyên liệu từ các loại rau củ tươi có nhiều chất bổ dưỡng.

Không chỉ dễ mua món ăn này còn dễ làm. Dưa món là món ăn ngày Tết không thể thiếu của người miền Trung. Với vị chua mặn và giòn đặc trưng, dưa món giúp mâm cỗ ngày Tết thêm đậm đà và hấp dẫn.

Về đón Tết ở các tỉnh miền Trung bạn sẽ dễ dàng được thưởng thức những chiếc bánh thuẫn. Bánh này được làm từ trứng gà đánh bông, thêm đường, bột và vani, đánh cho đều và mịn. Sau đó, đổ kín bột lên khuôn nướng đã nóng và quét sẵn dầu, đậy nắp. Tầm 4-5 phút sau là bánh chín.

Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng điện để làm bánh thơm và mịn hơn. Hương vị bánh thuẫn có ngọt, mịn xốp, tương tự như bánh bông lan là món ăn ngày Tết đãi khách rất tuyệt vời.

Với đặc trưng sở hữu đường bờ biển dài các tỉnh miền Trung đều có thể sản xuất nước mắm và mắm trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm mỗi gia đình người miền Trung. Trong những ngày Tết Nguyên đán, có một món ngon không thể thiếu đó chính là món thịt heo ngâm nước mắm.

Món này có cách thực hiện rất đơn giản đó là. Mang thịt ba chỉ heo luộc chín và thái mỏng. Sau đó, đem ngâm với mắm trong hũ khoảng 3 ngày. Sau đó, lấy ra và thưởng thức kèm dưa món, bánh tét rất hợp vị, không ngán và đậm đà hương vị Tết.

Thêm một món ngon ngày Tết rất quen thuộc của người miền Trung nữa đó chính là món nem chua. Nem chua được làm từ thịt heo ướp muối, tiêu, ớt xắt, gói trong lá ổi, thêm thính gạo, để trong vài ngày là có thể ăn.

Món ăn này được người miền Trung sử dụng hàng ngày chứ không riêng gì Tết. Với kích thước nhỏ, nem chua phù hợp để mời khách tới chơi nhà nhấm vài ly rượu. Với hương vị ngọt và cay của gia vị tẩm ướp nem chua góp phần làm mâm cỗ ngày Tết thêm đa dạng màu sắc, ấm cúng và đậm vị hơn.

Món ngon ngày Tết miền Nam

Không giống bánh tét miền Trung. Bánh tét miền Nam được biến tấu muôn hình vạn trạng, đủ màu, đủ sắc, đủ vị. Đó là kết quả của sự sáng tạo không ngừng nghỉ của người dân miền Nam. Bánh tét miền Nam có nhiều loại như: Bánh tét lá cẩm, bánh tét lá dứa, bánh tét gấc, bánh tét 3 màu, …Nhân bánh cũng được biến tấu rất thú vị. Tạo vị giác rất mới lạ cho thực khách thưởng thức.

Cũng như món dưa hành ở miền Bắc, món đồ chua dưa giá cũng là món ăn kèm rất được người dân miền Nam yêu thích. Món dưa giá cũng rất dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại rau củ như: Cà rốt, giá đỗ, hành tươi, hẹ,… Món ăn này có vị mát, ngọt dịu và giòn nên rất thích hợp để thưởng thức ở miền Nam trong điều kiện thời tiết nóng nực của ngày Tết.

# Thịt kho hột vịt nước dừa

Nếu như món ngon ngày Tết ở miền Bắc là thịt đông thì ở miền Nam món thịt kho hột vịt nước dừa là món đặc trưng ngày Tết không thể thiếu. Món ăn này không chỉ có sắc màu sắc hấp dẫn, bắt mắt mà còn cung cấp khá nhiều dinh dưỡng. Nếu không muốn ngán, bạn có thể thưởng thức món thịt kho hột vịt nước dừa với món đồ chua dưa giá.

Canh khổ qua nhồi thịt là một trong những món ngon ngày Tết ở miền Nam rất ý nghĩa. Người miền Nam quan niệm rằng ăn món này sẽ đẩy đi những điều “khổ” trong năm cũ cho chúng chóng “qua” đi.

Ngoài ý nghĩa đó, món canh khổ qua nhồi thịt còn giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể cung cấp nhiều dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng trong ngày Tết ở miền Nam.

Món củ kiệu tôm khô là món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa ăn cũng như mâm cơm cúng của người miền Nam dịp Tết. Củ kiệu tôm khô được ăn kèm cùng nhiều món ăn khác giúp các món thịt cá không ngán.

Thêm một món ăn truyền thống của người miền Nam và miền Tây được rất nhiều người yêu thích lựa chọn trong những ngày Tết nữa đó chính là món ăn lạp xưởng. Từ lạp xưởng người miền Nam cũng chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Bao gồm: Lạp xưởng chiên, luộc, nướng hay dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác rất hấp dẫn.

Các Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc / 2023

Tết là dịp mọi người trở về quê hương đoàn tụ với gia đình để tận hưởng hơi ấm tình thân. Với sự khác biệt về địa lý, phong tục cũng như văn hóa ẩm thực của mỗi miền khác nhau và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.

Trong văn hóa ẩm thực của người Hà nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc.

Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

Mâm cỗ đãi khách ngày Tết miền Bắc gồm những món gì

1. Xôi gấc

Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

2. Bánh chưng

Bánh chưng xanh là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc, là sự kết tinh của đất trời qua bàn tay khéo léo của conn. Ngày nay, khi xã hội ngày một phát triển, nhiều gia đình không còn có thói quen gói bánh chưng như xưa nhưng bánh chưng được mua về cũng luôn là loại ngon nhất. Sự kết hợp của lớp vỏ dẻo thơm cùng thịt, đỗ xanh, hạt tiêu mang đến những hương vị vô cùng đặc biệt.

Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

3. Thịt nấu đông

Giữa tiết trời se lạnh, thịt đông là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này có thể được làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là cả chân giò lợn. Sau đó, các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất.

Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

4. Dưa hành

Dưa hành thường được nhắc đến như một món ăn kèm cùng bánh chưng xanh cũng như với một số món ăn đặc trưng khác gồm có thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc…. Món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ sẽ giúp chúng ta tận hưởng được vị ngon của những món ăn khác cũng như giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn.

Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

Trước hết, bạn cần lựa loại hành già, củ chắc, cắt bỏ phần đuôi chỉ chừa lại phần rễ. Sau đó, ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng thời gian 2 ngày 2 đêm. Tiếp theo, vớt hành ra, cắt bỏ rễ, lột vỏ chỉ còn lại khoảng 5cm rồi xếp hành vào khạp, rải muối, bỏ một lớp mía chẻ mỏng, rồi đến lớp hành gài lại bằng những vỉ tre. Sau 2 tuần, bạn có thể lấy hành ra cho vào keo thủy tinh, rồi nấu nước dấm đường để nguội cho vào. Khoảng 3 ngày là ăn được.

5. Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

6. Nem rán

Nem rán là món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc trưng nhất trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình ở miền Bắc trong dịp Tết. Cùng với lớp bánh đa nem mỏng bên ngoài, nhân nem rán gồm các nguyên liệu như thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…

Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

Món nem rán có ngon hay không còn phụ thuộc ở nước chấm nem. Đó là sự kết hợp tinh tế của vị mặn trong nước mắm ngon, vị ngọt của mì chính, đường, vị chua của dấm, vị cay của tỏi, ớt…

7. Giò

Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò bò, giò thủ… Khi bày cỗ, giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.

Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

8. Canh măng

Ngày Tết mà không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.

Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

9. Chè kho

Một món ăn được dùng để đãi khách trong ngày Tết nữa đó chính là chè kho. Cách nấu chè rất đơn giản mà lại ngon, chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn.

10. Mứt sen

Một món ngon nữa không thể bỏ qua là món mứt sen. Những hạt mứt sen tròn, thơm ngon có vị bùi thanh mát. Được thưởng thức cùng 1 tách trà nóng sẽ làm cho bạn thêm yêu cái Tết đầy đầm ấm ở miền Bắc.

11. Thịt bò kho

Thông thường, món này được chuẩn bị từ ngày 29 Tết để kịp cúng trưa 30 và mấy ngày Tết. Để làm món này, người ta chọn loại thịt bò nạm. Sau đó ướp với chút nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cho thịt ba chỉ cắt mỏng vào giữa, cuộn tròn lại, dùng lạt buộc chặt rồi chiên sơ trước khi cho vào nồi kho.

Tiếp theo bạn có thể thả miếng thịt bò vào nồi nước sôi đã có sẵn nước tương, chút đường và một miếng quế nhỏ rang thơm, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt ra, để nguội. Gỡ bỏ những cọng lạt và cắt thịt thành khoanh, miếng thịt bò mềm mà chắc chứ không nát, lẫn vào mầu nâu của thịt bò là màu trắng của mỡ heo. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh chưng hay cơm nếp vào ngày Tết thì tưởng như không có gì ngon bằng.

12. Canh bóng thập cẩm

Để mâm cỗ ngày tết thêm phần phong phú và đẹp mắt, canh bóng thả là món ăn không thể thiếu. Vì giòn của bóng, vị ngọt của nấm hương, của giò, của rau xanh không chỉ khiến người ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ lượng Vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Canh bóng thẩm cẩm là sự kết hợp của bóng, su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, giò lụa, trứng thái chỉ, tôm nõn, thịt thăn… và xếp trên cùng là mấy cọng rau mùi. Đây là món ăn đặc trưng mà ai đi xa miền Bắc cũng đều thấy nhớ.

13. Rau nộm

Bên cạnh những món nem, giò chả dễ gây ngán trong ngày Tết mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món rau nộm. Nộm có nhiều khúc biến tấu khác nhau: nộm rau muống, hoa chuối, xu hào…. nhưng tựu chung đều rất đơn giản, dễ làm và rất được ưa chuộng trong những ngày Tết.

Với những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc vừa được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon cổ truyền trong ngày Tết khác như: rau xào thập cẩm, thịt kho, canh bóng…và các món ăn tráng miệng còn có mứt dừa, mứt bí, mứt gừng…mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại ngày Tết vui vẻ.

Các Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết Miền Bắc / 2023

Tết là dịp mọi người trở về quê hương đoàn tụ với gia đình để tận hưởng hơi ấm tình thân. Với sự khác biệt về địa lý, phong tục cũng như văn hóa ẩm thực của mỗi miền khác nhau và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.

Trong văn hóa ẩm thực của người Hà nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh, các món xào, món canh thì được rắc thêm hành, rau thơm lên trên nhìn vào mâm cơm gợi nhớ như nhìn vào 1 bức tranh màu sắc của bốn mùa mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc .

Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc việt Nam.

Xôi gấc

Theo quan niệm của dân ta từ xưa thì màu đỏ là màu của may mắn hạnh phúc, vì vậy trong các ngày rằm, ngày lễ đặc biệt là ngày Tết đến sẽ có 1 đĩa xôi gấc. Xôi gấc được nấu từ gạo nếp ngon trộn với gấc tươi rồi cho vào nồi hấp, sau khi đồ chín xôi sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp.

Bánh chưng

Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, 1 loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt thể hiện sự kết tinh của đất trời, để có chiếc bánh chưng ngon cần có đôi bàn tay khéo léo để làm ra những chiếc bánh vuông vức, thơm ngon. Bánh được gói từ gạo nếp với đậu xanh, thịt lợn và 1 chút hạt tiêu sau đó luộc trong khoảng 14 tiếng.

Thịt nấu đông

Một món ăn ngon đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc đó là thịt đông, tiết trời se lạnh mà thưởng thức món thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ nhưng lại hấp dẫn người ăn.

Dưa hành

Một món ăn bình dị trong mâm cỗ tết đó là món dưa hành, với vị chua chua cay nhẹ được dùng ăn kèm với bánh chưng hay thịt đông là món chống ngán hữu hiệu trong ngày tết.

Thịt gà luộc

Một món ăn ngon ngày tết tuy đơn giản nhưng không thể thiếu là Thịt gà luộc. Những miếng thịt gà có màu vàng tươi, được rắc thêm những sợi lá chanh thái nhỏ chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị khó quên.

Nem rán

Nem rán một món ăn độc đáo không chỉ quen thuộc ở bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết miền bắc. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm. Món ăn này được rất nhiều người ưa thích còn được coi là ” quốc hồn quốc túy ” của người Việt.

Giò

Khi chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của người miền bắc thì chắc chắn các bạn không thể quên món giò. Những khoanh giò trắng mịn là món dễ ăn và tiện lợi.

Canh măng

Một bát canh măng thơm lừng và béo ngậy cũng là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Canh măng được nấu từ măng khô nấu với xương sườn hoặc móng giò.

Chè kho

Một món ăn được dùng để đãi khách trong ngày Tết nữa đó chính là chè kho. Cách nấu chè rất đơn giản mà lại ngon, chè có một hương vị đặc biệt thơm thơm mùi của đỗ xanh, chút thoang thoảng của nước hoa bưởi ăn vừa mát vừa mềm mịn.

Mứt sen

Một món ngon nữa không thể bỏ qua là món mứt sen. Những hạt mứt sen tròn, thơm ngon có vị bùi thanh mát. Được thưởng thức cùng 1 tách trà nóng sẽ làm cho bạn thêm yêu cái Tết đầy đầm ấm ở miền Bắc.

Với 10 món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc vừa được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon cổ truyền trong ngày Tết khác như: rau xào thập cẩm, thịt kho, canh bóng…và các món ăn tráng miệng còn có mứt dừa, mứt bí, mứt gừng…mỗi món ăn có một màu sắc riêng, hài hòa hương vị mang lại ngày Tết vui vẻ.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Và Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc / 2023

Món ăn ngày Tết miền Bắc và bày trí mâm cỗ là cả niềm tự hào, là nét văn hóa được các bà, các mẹ giữ gìn qua nhiều thế hệ, từ cách nêm nếm, bày trí cho đến pha chế chén nước chấm đi kèm.

Bên cạnh bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, có những món ăn đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của miền Bắc nói chung, và Hà Nội nói riêng. Mỗi món ăn tựa một lời chúc năm mới đậm tình, an khang và đủ đầy.

Cá lóc kho riềng – Món ăn ngày Tết kỳ công

Không chỉ trong tác phong mà ngay cả trong khâu lựa chọn nguyên liệu cho mâm cơm Tết, người miền Bắc cũng tỉ mỉ, cầu kỳ không kém. Riềng phải thật tươi để giữ nguyên hương thơm, nước mắm phải chọn nước mắm cá cơm tươi nguyên chất.

Nguyên liệu cần có:

1kg cá lóc

200gr thịt ba chỉ

2 – 3 củ riềng (thái lát mỏng ½, còn lại đập dập)

5 khúc sả đập dập, khoảng 7cm

1 muỗng cà phê ớt băm.

1 muỗng cà phê hành tím băm.

Gia vị: đường, muối, bột ngọt và một chai nước mắm Nam Ngư Cá Cơm Tươi, chai thủy tinh mới.

Bước 3: Lót dưới đáy nồi một lớp lá trà xanh mỏng, xếp riềng thái lát, sả cây, rồi xếp cá lên. Cho phần nước kho cá vào.

Canh bóng thả ngày Tết miền Bắc – Vẹn hương, khoe sắc, chúc an khang

Canh bóng thả đã trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn món ăn ngày Tết của mọi gia đình Hà thành. Món canh thanh đạm, như thể hiện mong ước bình an để bước sang năm mới thật nhẹ nhàng.

Nguyên liệu cần có:

200gr da lợn đã nổ phồng (bóng bì).

200gr xương lợn.

100gr giò sống.

100gr súp lơ xanh.

100gr su hào.

50gr cà rốt.

50gr đậu Hà Lan.

50gr tôm khô.

5 – 7 cái nấm hương.

½ quả gấc.

50ml rượu trắng.

1 củ gừng tươi.

1 chai nước mắm Nam Ngư Cá Cơm Tươi chai thủy tinh

Bước 2: Ướp giò sống với 1 muỗng thịt gấc, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu rồi trộn đều lên để giò sống có màu đẹp mắt. Đập trứng ra chén, khuấy đều rồi tráng trên chảo với lửa lớn để tạo thành từng miếng trứng mỏng.

Với nước mắm Nam Ngư cá cơm tươi đậm đà sánh quyện cùng vị rau củ ngọt thanh góp phần không nhỏ làm nên thành công của món canh bóng thả ngày Tết miền Bắc.

Gói trọn hy vọng một năm đủ đầy

Và còn nhiều món nữa làm nên mâm cơm Tết của người Hà Nội. Kỳ công, tỉ mỉ, là sự phối hợp hài hòa của các món ăn ngày Tết, giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau, giữa trình bày và chế biến.

Mỗi món ăn đều có một ý nghĩa riêng, một hương vị đặc trưng, qua đó gắn kết tình thân và gửi gắm những mong ước về năm mới hạnh phúc, đủ đầy.