Gợi Ý Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Thật Ngon Và Ý Nghĩa

--- Bài mới hơn ---

  • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Chay Ngày Rằm Tháng Giêng Cho Cả Năm Đủ Đầy Sung Túc
  • Gợi Ý Làm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Mà Ngon
  • Tin Ăn Chay: Dịch Vụ Nấu Cỗ Chay Hốt Bạc Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Làm Cỗ Mặn, Cỗ Chay Chuẩn Mực Trong Rằm Tháng Giêng 2021
  • Học Nấu Các Món Chay “siêu Ngon” Mở Quán Thành Công
  • Chị Phan Thị Hương Giang hiện đang là cảnh sát tại Thành phố Hà Nội. Tuy khá bận rộn với công việc nhưng chị Hương Giang luôn cố gắng dành thời gian cho sở thích của mình, đó là chế biến các món ăn dành cho gia đình. Ngày rằm tháng Giêng, chị làm mâm cỗ mặn cúng vào mùng 10 và đến rằm, chị lại làm mâm cúng chay.

    Chị Hương Giang chia sẻ: ” Thường vào những dịp đặc biệt, mình thường cúng mặn trước, cúng chay sau. Mình thích tự làm món chay hơn đi mua ở hàng vì có nhiều dầu mỡ, ăn dễ đầy bụng. Làm ở nhà tuy không phong phú và đẹp mắt như ở hàng nhưng ăn cảm thấy nhẹ nhõm và thanh tịnh “.

    Mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng của chị Hương Giang.

    Các món được bày biện cùng hoa quả đẹp mắt.

    Thực đơn mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng của chị Hương Giang khá đẹp mắt với đủ đầy các món:

    1. Chả đậu: phụ bóp sơ, nêm gia vị, nấm hương mộc nhĩ, hành khô (có thể cho một chút xì dầu nếu thích), nặn từng miếng và chiên. Chấm tương ớt/cà hoặc xì dầu pha chua ngọt rất ngon.

    2. Sườn chua ngọt: Đậu thái con chì (nếu có dừa thì sẽ ngon hơn là xương), cuốn váng đậu bên ngoài, chiên và cho sốt cà chua, cà chua quả với các gia vị như nấu sườn chua ngọt là được.

    3. Thịt kho tàu: Đậu phụ mơ cắt đôi, rán 2/3 miếng (phần rán là thịt nạc, phần trắng là mỡ). Nấm (có thể nấm rơm/đùi gà nhỏ). Phi thơm hành cho nấm vào nêm chút gia vị, xì dầu đảo đều cho nấm tái thì cho đậu đã rán vào, cho nửa trái thảo quả/hồi/quế, đổ xâm xấp nước đun đến sắp cạn thì thôi. Món này cũng rất tốn cơm/bún hoặc ăn xôi cực ngon.

    4. Nem chạo: miến dong ngâm cho vào luộc vừa tới vớt ra. Nhanh tay trộn một ít gia vị và dầu oliu (dầu gì cũng được) trộn đều. Để chừng nguội thì rắc thính (mua sẵn hoặc tự rang), trộn ít lá chanh. Cúng xong thì trộn ít tỏi giã và ớt tươi.

    5. Xôi chè: mua xôi vò, cho một thìa đường phèn, một thìa đường phên (đường đã cắt miếng nhỏ làm bánh trôi), nước: đun sôi tan đường. Cho ít bột năng/sắn dây vào quấy sánh. Nhắc xuống cho xôi vò vào. Trang trí thêm hoa bưởi cho đẹp và thơm.

    6. Nộm rau muống tóp mỡ: Nộm rau muống tóp mỡ (mua): rau luộc, trộn chua ngọt, đậu phụ thái nhỏ rán lên trộn cùng rau muống, kinh giới, khi ăn rắc ít lạc.

    7. Canh nấm củ quả: Ninh củ cải, cà rốt, hành tây (nấu chay thì m ko cho hành tây), nước ngọt. Sau đó cho nấm vào đun tiếp 10 phút (nên nhớ kể cả ăn lẩu thì nấm vẫn phải được đun từ 10 phút trở lên mới tốt), tiếp đến các loại nhanh chín sau cùng. Riêng nước lẩu thì có thể xay thêm quả lê, quả táo cho hương vị thơm ngon.

    Ngoài ra còn các món dễ nấu như: Rau xào thập cẩm, nem trái cây rán, mực xào, cơm trắng để mâm cỗ được đầy và đẹp hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Tại Nhà
  • 20 Món Chay Ngon Thông Dụng Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Giải Mã Giấc Mơ Ăn Cỗ
  • Chiêm Bao Mơ Thấy Ăn Cỗ Đánh Số Đề Con Gì? Là Số Mấy?
  • Mơ Thấy Ăn Uống Đánh Đề Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Ăn Uống.
  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Thật Ngon Và Ý Nghĩa
  • Chuẩn Bị Mâm Cỗ Chay Ngày Rằm Tháng Giêng Cho Cả Năm Đủ Đầy Sung Túc
  • Gợi Ý Làm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Mà Ngon
  • Tin Ăn Chay: Dịch Vụ Nấu Cỗ Chay Hốt Bạc Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Làm Cỗ Mặn, Cỗ Chay Chuẩn Mực Trong Rằm Tháng Giêng 2021
  • Cúng cỗ chay thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong gia đình được bình an. Ăn chay cũng vừa thanh đạm lại tốt cho sức khỏe, tránh được nhiều bệnh đang phát triển tràn lan trong xã hội công nghiệp. Điều đặc biệt, đó là nấu mâm cỗ chay đơn giản tránh phải thực hiện sát sinh.

    Ngoài ra, theo quan niệm xưa nay vào những ngày này do tác động mạnh của từ trường trong vũ trụ. Nó chi phối nên khiến tâm lý con người bị nhiều xáo trộn, khó tự chủ, dễ gây tội lỗi. Ăn chay và tu tập để tự nhắc mình chánh niệm và tỉnh giác hơn. Giúp làm chủ bản thân nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc.

    Thực đơn Nấu cỗ chay đơn giản nhưng vẫn đầy đủ

    Rau xào chay tuy đơn giản nhưng sẽ giúp tô điểm thêm cho mâm cỗ chay của gia đình bạn. Bạn có thể lựa chọn xào thập cẩm rau củ quả như: Súp lơ, cà rốt, khoai tây, su hào,.. cho món xào thêm nhiều màu sắc.

    Sơ chế rau củ quả sạch sẽ. Sau đó chần qua nước sôi khoảng 1 phút. Vớt ra thả vào nước đá để rau được xanh và giòn. Tiếp đó, bạn cho dầu mè vào chảo, đợi dầu sôi thì cho rau củ vào đảo thật nhanh, nêm nếm gia vị. Rải thêm một chút hành ngò là bạn đã hoàn thành xong một món trong mâm cỗ chay đơn giản rồi.

    Miến dong ngâm nước ít nhất 1h để đảm bảo miến thật mềm. Cách nhanh hơn để miến nở nhanh là bạn cho miến ngâm vào nước nóng. Nấm bào ngư thì bạn nên chiên vàng, sau đó trút hết dầu ăn ra, cho nấm vào chảo xào với một chút nước tương.

    Các bạn lưu ý xào lửa hơi lớn và nhanh tay chừng 2p – 3p là được. Chờ nấm nguội thì xé nấm thành sợi nhưng không cần quá nhỏ. Cho miến vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn.

    Cho mộc nhĩ, giá đỗ vào xào cùng. Nếu thấy miến khô có thể nêm một ít nước nhưng nhớ cho vừa nếu không miến sẽ bị nát hoặc dính cục vào nhau. Xào khoảng 5p là được. Cho tiếp nấm vào đảo cùng. Rắc thêm hạt tiêu và vài cọng hành ngò.

    Mâm cỗ chay đơn giản sẽ không thể thiếu món canh chay. Món canh nấm củ quả luôn được nhiều người nấu vì nó mang lại dinh dưỡng cao. Bạn cho nguyên liệu gồm củ cải, cà rốt, hành tây (nấu chay thì không cho hành tây) vào nấu cho nước ngọt. Sau đó cho nấm vào đun tiếp 10 phút, tiếp đến các loại nhanh chín sau cùng.

    Nếu làm cỗ chay đơn giản thì không thể thiếu món xôi. Xôi đậu xanh dùng nguyên liệu rất đơn giản, chỉ cần: Gạo nếp, đỗ xanh, muối hột, đường và dầu ăn.

    Gạo nếp vo sạch cho bớt bụi bẩn, ngâm gạo ít nhất 1 tiếng hoặc để qua đêm cho gạo nở mềm. Sau đó vớt gạo nếp ra rổ để ráo nước rồi xóc với 1 ít muối. Đậu xanh ngâm với nước khoảng 4 giờ cho đậu xanh nở hết.

    Sau khi gạo và đậu xanh đã ngâm nở, trộn lại với nhau và rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Hấp cách thủy gạo nếp trononj đậu xanh đã chuẩn bị trong khoảng 20 – 40p (thời gian thì tùy loại và lượng gạo nếp).

    Xôi đậu xanh đã chín mềm, cho 2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn rưới đều lên xôi, trộn cho xôi thấm đường và dầu ăn để hạt xôi bóng đẹp. Đun tiếp đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.

    Nem rán chay là một trong những món ăn trong mâm cỗ chay đơn giản thường thấy của mỗi gia đình. Cách chế biến món này cũng khác đơn giản. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch đem bào thành sợi. Miến ngâm nở, cắt khúc khoảng 3cm. Nấm hương, mộc nhĩ, hành hóa, rau ngò thái nhỏ.

    Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát to trộn cùng với gia vị chay. Trải bánh đa nem (hoặc bánh tráng) ra bàn, đặt nhân vào giữa và gói lại. Sau đó đem chiên vàng là được.

    Tags:

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Món Chay Ngon Thông Dụng Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Giải Mã Giấc Mơ Ăn Cỗ
  • Chiêm Bao Mơ Thấy Ăn Cỗ Đánh Số Đề Con Gì? Là Số Mấy?
  • Mơ Thấy Ăn Uống Đánh Đề Con Gì? Giải Mã Giấc Mơ Thấy Ăn Uống.
  • Mơ Đi Ăn Cỗ Đánh Đề Con Gì ? Mơ Thấy Ăn Uống, Ăn Cháo
  • Nấu Mâm Cỗ Tất Niên Thế Này Ai Cũng Phải Khen Tấm Tắc!

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý Mâm Cỗ Ngày Tết Để Cúng Cơm Ở Miền Bắc
  • Chuẩn Bị Lễ Vật Và Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Như Thế Nào?
  • Mâm Cúng Động Thổ Gói 1
  • Lễ Giỗ Tổ Với Bánh Chưng Và Bánh Dầy
  • Làm Mâm Cơm Cúng “giỗ Tổ Thợ Hồ” Trị Giá 1 Triệu, Con Dâu Bị Mẹ Chồng Mắng …
  • Măng khô ngâm nước khoảng 3 ngày, mỗi ngày bạn đổ nước cũ đi và thay nước mới 1 lần. Đến lần cuối thì ngâm măng qua nước gạo chừng 3-4 giờ.

    Cho măng vào nồi luộc đến khi chín mềm, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước rồi thái miếng vừa ăn. Ướp măng với hạt nêm khoảng 30 phút cho măng ngấm gia vị sau đó đổ măng vào xào đến khi săn lại.

    Cho xương vào nồi, thêm chút gia vị xào thơm. Đổ ngập nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm đến khi xương mềm. Đổ măng đã xào vào nồi xương, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 10 -15 phút nữa. Hành củ chẻ nhỏ, trụng qua nước đun sôi rồi vớt ra ngay để hành được xanh, khi ăn bày hành lên trên bát rồi chan nước.

    Thịt trâu xào rau răm

    Ướp thịt trâu với chút hạt nêm và tỏi băm nhỏ trong khoảng 15 phút. Đổ thịt trâu vào chảo cùng ít dầu ăn, đảo đều tay đến khi thịt trâu không còn đỏ thì cho rau răm vào đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

    Nộm rau củ quả

    Dưa chuột, cà rốt, củ đậu, xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch thái con chì. Hòa tan nước mắm, đường, chanh theo tỉ lệ 1 thìa đường + 1 thìa chanh + ¾ thìa nước mắm hoặc nêm nếm tùy khẩu vị. Trộn nước nộm với rau củ quả cho ngấm. Khi ăn thì trộn thêm với rau mùi và kinh giới thái nhỏ.

    Mực chiên

    Rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực sạch và giòn ngon hơn. Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn. Ướp mực với hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn trong 15 phút.

    Nhúng mực qua trứng đánh tan, sau đó lăn mực qua bột chiên giòn để bột chiên giòn phủ kín miếng mực. Cho mực vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt mực ra giấy thấm dầu.

    Rau ngó xuân luộc

    Rau ngó xuân nhặt lá non, phần thân chẻ nhỏ, bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch. Đun nước sôi cho rau ngó xuân vào luộc, thêm chút muối khi luộc cho rau xanh. Khi rau chín bạn vớt rau ra âu nước lọc ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo để khi ăn rau giòn không bị mềm.

    Bê hấp sả

    Thịt bê rửa sạch, để ráo nước. Ướp thịt với nước mắm, gia vị, đường, để ít nhất 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Đập dập 2 củ gừng, 2 củ sả xếp xuống đáy nồi. Để thịt bê lên trên gừng và sả, đổ thêm bia vào hấp đến khi thịt bê chín mềm, xiên thịt không còn thấy nước màu hồng chảy ra.

    Bày thịt bê hấp sả lên đĩa, chấm với nước tương gừng.

    Khoai lang kén

    Cho khoai lang vào luộc chín, tới khi xiên đũa qua củ khoai một cách dễ dàng là được. Đợi khoai nguội bớt, bóc vỏ khoai, nghiền mịn. Nếu khoai bị xơ, bạn có thể rây qua rây, sau đó cho nước cốt dừa, đường, bột năng vào, trộn đều, nhào kỹ để được hỗn hợp mịn. Nặn khoai thành từng viên bầu dục nhỏ, đều nhau.

    Hòa bột chiên giòn thành hỗn hợp sánh. Nhúng từng viên khoai qua bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù. Cho khoai vào chảo dầu chiên vàng giòn.

    Thịt gà luộc

    Sau khi sơ chế gà sạch, bạn cho gà vào nồi rồi đổ nước vào đun. Lúc luộc gà bạn chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được.

    Khi nước luộc gà sôi chừng 5 phút, bạn vặn nhỏ bếp hết cỡ đun tiếp trong vòng 5 phút nữa rồi tắt bếp và đậy vung kín khoảng 20 phút. Vớt gà ra rổ cho ráo nước, đợi nguội rồi chặt gà bày lên đĩa.

    Cá diêu hồng chiên

    Cá diêu hồng sơ chế sạch, lọc lấy phần thịt cá. Thái cá thành từng miếng vừa ăn, ướp cá với muối tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Tiếp theo, tẩm cá với bột bắp, làm nóng chảo dầu cho cá vào chiên đến khi cá vàng.

    Vậy là mâm cỗ tất niên đã hoàn thành rồi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Mâm Cỗ Ngon Tuyệt Chào Đón Năm Mới 2021
  • Gợi Ý Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Tất Niên Ngày Tết Miền Nam
  • Top Thực Đơn Thực Đơn Tiếp Khách Tại Nhà Ngon Hết Nấc
  • Giúp Bạn Chọn Thực Đơn Tiệc Cưới Tiết Kiệm
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Cho Ngày Tết May Mắn
  • Bí Quyết Nấu Mâm Cơm Ba Ngày Tết Nguyên Đán

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Tết 3 Miền Có Gì Khác Nhau
  • Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Tết Hàn Thực 3/3 Âm Lịch
  • Vì Sao Tết Hàn Thực Lại Cúng Bánh Trôi, Bánh Chay?
  • Bí Quyết Cho Mâm Cơm Tết Ngon, Khỏe
  • Tết Mậu Tuất Này, Trên Mâm Cơm Gia Đình Sao Hoa Ngữ Sẽ Có Những Món “sơn Hào Hải Vị” Gì
  • Mâm cơm đầu năm mới thể hiện sự no đủ, đầm ấm của một gia đình người Việt. Mâm cơm ngày tết thể hiện mong ước năm mới an lành, ấm no, thành công cũng như hanh phúc gia đình. Chính vì thể, mâm cơm ngày Tết luôn được bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ. Theo phong tục Tết Nguyên Đán của người Việt Nam, mâm …

    Mâm cơm đầu năm mới thể hiện sự no đủ, đầm ấm của một gia đình người Việt. Mâm cơm ngày tết thể hiện mong ước năm mới an lành, ấm no, thành công cũng như hanh phúc gia đình. Chính vì thể, mâm cơm ngày Tết luôn được bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ. Theo phong tục Tết Nguyên Đán của người Việt Nam, mâm cơm đầu năm đầy đủ phải có bốn bát:bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến và bốn đĩa:thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Kế bên đó là một đĩa xôi (hoặc bánh chưng) và chén nước chấm, tổng cộng là mười món. Tượng trương cho số mười của sự tròn đầy, viên mãn. Đặc biệt, đối với người miền Bắc, mâm cơm được chuẩn bị rất kĩ càng và công phu. Từng món ăn phải đạt đủ các yếu tố chất lương mới được xếp chung vào mâm. Ví dụ thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn. Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt. Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn. Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh. Mâm cơm ngày Tết phải có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ. Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa trong mâm cơm đầu năm? Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc. Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương. Được đăng bởi Tết Âm Lịch vào lúc 03:02:00

    Mâm cơm đầu năm mới thể hiện sự no đủ, đầm ấm của một gia đình người Việt. Mâm cơm ngày tết thể hiện mong ước năm mới an lành, ấm no, thành công cũng như hanh phúc gia đình. Chính vì thể, mâm cơm ngày Tết luôn được bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ.

    Theo phong tục của người Việt Nam, mâm cơm đầu năm đầy đủ phải có bốn bát:bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến và bốn đĩa:thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Kế bên đó là một đĩa xôi (hoặc bánh chưng) và chén nước chấm, tổng cộng là mười món. Tượng trương cho số mười của sự tròn đầy, viên mãn. Đặc biệt, đối với người miền Bắc, mâm cơm được chuẩn bị rất kĩ càng và công phu. Từng món ăn phải đạt đủ các yếu tố chất lương mới được xếp chung vào mâm. Ví dụ thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc.

    Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

    Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

    Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

    Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh.

    Mâm cơm ngày Tết phải có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ.

    Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa trong mâm cơm đầu năm? Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc.

    Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.

    Chia sẻ tin đăng đến bạn bè

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Truyền Thống Không Thể Thiếu Trên Mâm Cơm Ngày Tết Việt
  • Thiết Thực Tổ Chức “mâm Cơm Ngày Tết
  • Triết Lý Về Ngũ Hành Trong Mâm Cơm Ngày Tết Nam Bộ
  • Viết Bài Văn Miêu Tả Một Bữa Ăn Của Gia Đình Em Trong Ngày Tết Cổ Truyền Của Dân Tộc Câu Hỏi 209080
  • Tả Không Khí Ngày Tết Ở Gia Đình Em Lớp 6, Bài Văn Miêu Tả Cảnh Đón Tết Hay
  • Cách Nấu Mâm Cơm Ba Ngày Tết Cổ Truyền

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 7 Món Ăn Cuối Tuần Đãi Khách Chỉ Cần Thử Sẽ Giúp Bạn Ghi Trọn Điểm Trong Mắt Đồng Nghiệp, Gia Đình
  • Nhớ Mâm Cơm Dân Dã Miền Quê
  • Bày Tiệc Mặn, Mổ Nhím Phá Cỗ Trung Thu Trong Chung Cư
  • Cách Làm Mâm Cỗ Mặn, Cỗ Chay Chuẩn Mực Trong Rằm Tháng Giêng 2021
  • Cúng Rằm Tháng Bảy: Nên Làm Cỗ Chay Hay Mặn?
  • Mâm cơm ba ngày Tết cổ truyền năm mới thể hiện sự no đủ, đầm ấm của một gia đình người Việt. Mâm cơm ngày tết thể hiện mong ước năm mới an lành, ấm no, thành công cũng như hanh phúc gia đình. Chính vì thể, mâm cơm ngày Tết luôn được bỏ nhiều công sức và tỉ mỉ.

    Theo phong tục Tết Cổ truyền của người Việt Nam, mâm cơm đầu năm đầy đủ phải có bốn bát:bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến và bốn đĩa:thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Kế bên đó là một đĩa xôi (hoặc bánh chưng) và chén nước chấm, tổng cộng là mười món. Tượng trương cho số mười của sự tròn đầy, viên mãn.

    Đặc biệt, đối với người miền Bắc, mâm cơm được chuẩn bị rất kĩ càng và công phu. Từng món ăn phải đạt đủ các yếu tố chất lương mới được xếp chung vào mâm. Ví dụ thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc.

    Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

    Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khoẻ, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

    Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

    Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khoẻ mạnh.

    Mâm cơm ngày Tết phải có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ.

    Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa trong mâm cơm đầu năm? Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc.

    Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bi Hài Giải Mâm Xôi Vàng
  • Độc Đáo Mâm Xôi Tiến Vua Khổng Lồ Tại Lễ Hội Đình Phú Gia
  • Kết Quả Mâm Xôi Vàng 2021: Cats ‘thắng’ Hết Giải Lớn, Joker Trắng Tay Ra Về
  • Marry Blog :: “tất Tần Tật” Những Điều Cô Dâu Chú Rể Cần Biết Về Lễ Đính Hôn
  • Lễ Đính Hôn Có Trao Nhẫn Không Bạn Có Biết?
  • Tìm Hiểu Đặc Trưng Thực Đơn Nấu Mâm Cỗ Tất Niên Của Người Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cỗ Đầy Tháng Cho Bé Tại Nhà Ở Hà Nội
  • Các Món Ăn Làm Đầy Tháng Siêu Ngon Và Hấp Dẫn
  • Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả 3 Miền Bắc
  • Sự Khác Nhau Trong Cách Bày Mâm Ngũ Quả Của Miền Bắc Và Miền Nam
  • Nguyên Nhân Sự Khác Biệt Giữa Mâm Ngũ Quả Miền Bắc Với Miền Nam
  • Đối với người miền Nam, đặc trưng trong tính cách của họ là sự tự do, phóng khoáng và dân dã. Vì vậy, nấu​​​​​​​ mâm cỗ tất niên mà họ chuẩn bị cũng khắc họa rõ nét con người chân chất, mộc mạc ấy. Vậy đó là những món ăn truyền thống nào? Mỗi món ăn ấy chứa đựng những tâm tư, nguyện vọng gì của họ?

    Nếu ở miền Bắc, món bánh truyền thống là bánh chưng thì ở miền Nam được bó thành hình bánh tét. Mặc dù từ nguyên liệu cho đến cách nấu đều giống nhau, nhưng tại sao lại có hai món bánh với hình dáng khác nhau?

    Cách gói bánh chưng ở miền Bắc phù hợp với khí hậu thời tiết lạnh, còn miền Nam vào những ngày Tết, trời nắng nóng vì vậy bó bánh thành hình trụ tròn để bánh không bị hư và giữ được lâu hơn. Bên cạnh đó, đặc trưng của món ăn này trong nấu​​​​​​​ mâm cỗ tất niên là tượng trưng cho mong muốn đủ đầy, no ấm cùng với nguyên liệu và hương vị vô cùng quen thuộc, gần gũi!

    2. Thịt kho tàu (Thịt kho hột vịt) trong mâm cỗ tất niên

    Thtij kho tàu là một món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc cuối năm của người miền Nam. Thưởng thức những miếng thịt kho mềm ngon, đậm đà, hòa quyện với hương vị béo ngậy, thơm lừng từ nước dừa. Khi ăn kèm với cơm trắng hoặc củ kiệu muối chua thì càng tuyệt vời! Đây cũng là món ăn với mong muốn sự đủ đầy, no ấm và hạnh phúc hơn trong năm tới.

    Mặc dù là món ăn kèm tuy nhiên tác dụng mà món ăn này mang lại vô cùng thú vị. Chút chua chua ngọt ngọt đặc trưng của kiệu giúp cho các món ăn chính đỡ ngán hơn. Bên cạnh đó, nấu mâm cỗ tất niên sẽ trở nên rôm rả hơn nếu có món ăn này để lai rai, nhâm nhi cùng chén rượu xuân ấm nồng!

    Món canh khổ qua dồn thịt trong bữa tiệc tất niên là đại diện cho ý nghĩa, mong muốn mọi khổ cực, khó khăn trong năm cũ sẽ qua đi, đón chào một năm mới thuận lợi, may mắn và thành công hơn. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn rất bổ dưỡng vì cực kỳ thanh mát cho cơ thể. Đặc biệt, trong ngày Tết để giải nhiệt với món canh này thì còn gì tuyệt vời hơn!

    Món gỏi cuốn trong mâm cỗ tất niên của người miền Nam được tạo nên từ các nguyên liệu khá quen thuộc, như rau, thịt, tôm cá… Khi ăn chấm kèm với nước tương đen hoặc mắm nêm đều rất ngon. Cũng là một món ăn vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, vừa mang ý nghĩa một cái tết đoàn viên, sum vầy và trọn vẹn hơn cho gia đình mình! Không chỉ riêng trong bữa tiệc cuối năm, bạn cũng có thể lựa chọn món ăn hấp dẫn này cho thực đơn đãi tiệc tại nhà ấn tượng đấy!

    Đây cũng là một món ăn truyền thống của người miền Nam. Có rất nhiều cách chế biến lạp xưởng, bạn có thể hấp, chiên hoặc nướng đều ngon. Có món ăn này trong bữa tiệc thì quá chuẩn, bởi vừa là món ăn truyền thống, vừa là món nhậu lai rai cho cánh đàn ông bên ly rượu và râm ran trong cuộc trò chuyện chuẩn bị chia tay năm cũ và đón chào năm mới đến.

    ❀ Dịch vụ đặt tiệc tất niên Hai Thụy Catering

    ☆ Hotline: 0898.007.123 – 0899.007.123 (Mr Hải)

    ☆ Trụ sở chính: 120 đường Trục, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

    [email protected]

    Hai thụy catering – hotline: 0899.007.123

    Người miền Nam họ chuẩn bị những món ăn gì cho mâm cỗ tất niên? Những món ăn ấy chứa đựng những tâm tư, gửi gắm, phong tục… Liên hệ Hai Thụy

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Thực Đơn Cỗ Tại Nhà Mùa Hè
  • Thực Đơn Cỗ Cưới Ngon Rẻ Trọn Vẹn Với Thể Tín Đồ Chưa Cứng Cáp
  • Thực Đơn Cỗ Cưới Ngon
  • Thực Đơn Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Đãi Tiệc, Đãi Khách Tại Nhà
  • Kinh Nghiệm Lựa Chọn Thực Đơn Cỗ Cưới
  • Dịch Vụ Nấu Mâm Cỗ Tết Hút Khách

    --- Bài mới hơn ---

  • Dâu Mới Xung Phong Làm Cỗ Giỗ Bố, 3 Tiếng Làm Xong 4 Mâm, Mẹ Chồng “nở Mày Nở Mặt”
  • Mâm Cỗ Ngày Xuân Thời Hiện Đại
  • Cỗ Tết Truyền Thống Gồm Những Gì?
  • Bên Trong Cỗ Xe Tăng “chết Chóc” Thời Chiến Tranh Hiện Đại
  • “vua Bếp” Nói Về Mâm Cỗ Tết
  • (SGTT) – Dịch vụ cung ứng mâm cỗ Tết Nguyên đán ở các thành phố lớn mỗi năm càng thêm sôi động và được cho là còn rất tiềm năng.

    Đặt nguyên mâm: chay hoặc mặn

    Chị Nguyễn Ngọc Diễm Sương, người quản lý Bếp của Phước, TPHCM, cho biết cửa hàng đã cung ứng dịch vụ mâm cỗ tết đến nay được năm năm. Theo chị Diễm Sương, giá thịt heo tăng, kéo theo giá nguyên liệu của các món ăn cũng tăng khoảng 30%, giá bánh chưng cũng vì thế mà tăng lên khoảng 40.000 đồng/chiếc so với trước. Năm nay, Bếp của Phước đã chuẩn bị lượng nguyên vật liệu cho cả trường hợp đặt thêm với số mâm dự kiến gấp đôi năm ngoái.

    Một trong những thực đơn được Bếp của Phước giới thiệu cho mùa tết này là Nia gà trống hoa, gồm một con gà trống hoa, heo quay da giòn (0,5kg), xôi xéo chả đậu xanh (1 dĩa), gà mái dầu chặt (nửa con), nem tôm đặc biệt (5 cây), giò thủ (1 dĩa), bánh chưng xanh 1 cái (1,8 – 2kg), củ kiệu và dưa món (1 đĩa), bóng xào tôm (1 dĩa), canh măng giò heo (1 tô). Thực đơn này có giá khoảng 3 triệu đồng, nhận đặt từ hôm nay, giao từ 22 Tết đến khoảng 18 giờ ngày 30 Tết.

    Đặt món lẻ

    Ngoài việc đặt mâm cỗ trọn gói, người tiêu dùng cũng có thể đặt Bếp của Phước những món riêng lẻ để tạo thành mâm cỗ theo ý muốn. Các món ăn như bánh chưng (chay và mặn), gà (gà mái dầu, gà trống), heo quay da giòn, cá kho, chè trôi nước, xôi gấc, cá kho, thịt kho, nem rán, giò lụa, giò thủ, canh bóng, canh măng… Ngoài ra Bếp của Phước còn cung cấp các gói mâm cỗ trong những dịp cúng như cúng ông Táo có giá 910.000 đồng gồm heo quay 500g, xá xíu 500g, chè trôi nước 5 viên, xôi gấc 500g, bánh tổ cá chép 500g, giao vào ngày 23 Tết.

    Anh Huỳnh Việt Trung, người đại diện của chuỗi cửa hàng thực phẩm 3 Sạch Food, cho biết ba năm trở lại đây, 3 Sạch Food có làm sự kiện Phiên chợ Tết. Tại đây, người tiêu dùng sẽ được dùng thử các món ăn có thể sử dụng cúng trong ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), mâm cỗ Tết. Và tại sự kiện này cũng như sau đó 3 Sạch Food sẽ nhận các đơn hàng. Các món chủ yếu của 3 Sạch Food gồm gà luộc chéo cánh, xôi (xôi gấc, xôi lá dứa…), chè trôi nước.

    “Các năm trước chúng tôi cung ứng thịt heo quay nhưng năm nay giá heo tăng nên ngừng mặt hàng này. Gà là sản phẩm chúng tôi liên kết với một số trang trại ở miền Tây, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, anh Trung nói thêm.

    Siêu thị cũng tham gia

    Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), cho biết bắt đầu từ ngày 1-1 tại các hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra ở TPHCM và Hà Nội đã bắt đầu nhận đặt hàng mâm cỗ Tết trọn gói (combo). Theo đó, Saigon chúng tôi đưa ra ba gói combo, gồm combo gia tiên, giá 290.000 đồng gồm gà ta hấp (1,2kg), xôi gấc (0,5kg), chè trôi nước (10 viên), gỏi sú trắng (0,5kg), nước dấm trộn, bộ lòng; combo ngũ quả 285.000 đồng gồm thơm (1 trái), mãng cầu xiêm (1kg), dừa xiêm (1 trái), đu đủ vàng (1kg), xoài cát Hòa Lộc (1kg), khay đựng; combo gia tiên, giá 349.000 đồng gồm thịt kho tàu (0,5kg), trứng kho (6 quả), canh khổ qua (0,3kg), dưa giá (0,3kg).

    Người tiêu dùng nghĩ gì?

    Quá bận rộn với việc cơ quan, chăm sóc hai con nhỏ (5 tuổi và 3 tuổi) nên năm ngoái chị Sao Mai (quận Thủ Đức, TPHCM) đều chọn đặt mâm cỗ cúng ông Táo ba món gồm cá chép, chè trôi nước, xôi (ngày 23 Âm lịch) và mâm cỗ cúng gia tiên (sáu món gồm thịt gà luộc, bánh chưng, xôi, canh bóng, nem rán, nộm đu đủ) vào đêm giao thừa.

    Theo chị Sao Mai, giá của mâm cỗ cúng ông Táo năm ngoái là 400.000 đồng và mâm cỗ cúng gia tiên vào khoảng 1,8 triệu đồng. Thực tế, cao hơn khoảng 15% nếu tự mua nguyên liệu về nấu nướng. Tuy nhiên, khi chọn dịch vụ sẽ tiết kiệm được ít nhất 2-3 tiếng đi chợ, nấu nướng.

    Vì vậy, năm nay chị Sao Mai vẫn chọn dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng ông Táo và mâm cỗ cúng gia tiên vào đêm giao thừa. “Năm nay mọi thứ tăng theo giá thịt heo, tôi ước chừng mỗi mâm cỗ sẽ tăng khoảng 20%, nhưng vì tiện lợi, nhanh gọn nên tôi vẫn đặt”, chị Sao Mai nói thêm.

    Không chọn một mâm cỗ Tết đầy đủ như năm ngoái, năm nay chị Minh Tân, quận Tân Bình, TPHCM chọn những món riêng lẻ trong thực đơn mà Bếp của Phước cung cấp để tạo thành mâm cỗ theo ý muốn. Theo đó, chị sẽ chọn tám món, gồm bánh chưng gấc, gà trống hoa, xôi gấc, giò thủ, nem rán, canh măng giò heo, thịt đông, thịt kho khâu nhục.

    Theo chị Minh Tân, hằng ngày thỉnh thoảng chị cũng đặt hàng tại bếp này, thấy ưng ý nên khi bếp ra thực đơn các món tết thì chị nghĩ ngay tới việc chọn những món mình thích để cúng gia tiên. Sở dĩ chị chọn dịch vụ thay vì nấu nướng là bởi công việc kế toán cuối năm quá bận rộn, lại phải chăm con (bắt đầu nghỉ học từ 24 Tết).

    “Những ngày cuối năm này, quá mệt mỏi, dọn nhà tôi cũng phải đặt dịch vụ chứ không có đủ thời gian. Nên có dịch vụ đặt mâm cỗ tết như này rất tiện. Vợ chồng tôi không về quê, cũng không sống cùng bố mẹ chồng nên việc chọn đặt mâm cỗ cúng không có vấn đề gì, chồng tôi cũng không có ý kiến. Cúng đêm giao thừa xong cất vào tủ lạnh, ăn vào hôm sau cũng được”, chị Minh Tân chia sẻ.

    Nhà chỉ có hai vợ chồng, sẽ đi du lịch nước ngoài vào ngày mùng 2 Tết nên mọi việc chuẩn bị Tết đối với chị An Nhiên, quận 3, TPHCM nhẹ nhàng hơn. Chị đặt combo gia tiên, giá 349.000 đồng gồm thịt kho tàu (0,5kg), trứng kho (6 quả), canh khổ qua (0,3kg), dưa giá (0,3kg) tại siêu thị Co.opmart để cúng giao thừa.

    Theo chị, siêu thị, các cửa hàng trưa 30 Tết mới đóng cửa nên người tiêu dùng cũng thoải mái thời gian để mua sắm. Ngoài đặt combo để cúng gia tiên các đồ ăn khác trong ngày mùng 1 Tết chị cũng sắm đơn giản tại siêu thị.

    Chị cho biết, hai vợ chồng còn son, không bị áp lực phải về quê (Hà Nội) ăn tết nên năm nay hai vợ chồng chọn đi du lịch. Và việc chọn mâm cỗ đơn giản để cúng gia tiên giảm rất nhiều áp lực cho chị khi cuối năm bận rộn, giá cả mọi thứ tăng lên.

    “Tôi dành những ngày cuối năm để hoàn thành các công việc còn dang dở, đi làm đẹp, nghỉ ngơi thoải mái để sau đó sẽ đi du lịch. Thực ra vợ chồng tôi cũng không quá câu nệ chuyện cúng kiếng, quan trọng là lòng thành, mình trước cúng ông bà tổ tiên, sau để dùng, bày biện ra nhiều cũng không thể sử dụng hết, rất lãng phí thời gian, tiền bạc, mệt nhọc”, chị Nhiên nói thêm.

    Vũ Yến

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dịch Vụ #1 Nấu Cỗ Tại Nhà
  • Những Mâm Cúng Rằm Nhà Người Ta Đẹp Xuất Sắc, Chị Em Thả Like Ầm Ầm
  • Những Mâm Cơm Gia Đình Được Mẹ 9X Dành Cả Yêu Thương Và Đam Mê Cho Từng Bữa Ăn
  • Chút Gợi Nhớ Về Mâm Cơm Truyền Thống
  • Mâm Cơm Của Người Việt Nam: Thức Ăn Mỗi Ngày, Cũng Là Tinh Hoa Nghìn Năm
  • Nấu Mâm Cơm Toàn Cá Với Rau Muống Xào Thâm Đen, Cô Vợ Giận Dỗi Quyết Không Tiếp Tục Nấu Nướng Vì Bị Chồng Chê Lên Chê Xuống

    --- Bài mới hơn ---

  • Cô Gái ‘xanh Mặt’ Trước Mâm Cơm Toàn Hành Bố Nấu
  • Mâm Cơm Toàn Rau Của Tiểu Thư 9X Nhận Nuôi Bé Gái Lào Cai 3,5Kg Khiến Nhiều Người Bất Ngờ
  • Nàng Dâu Ấm Ức Chê Mâm Cơm Mẹ Chồng Để Phần Nhếch Nhác Như Đồ Ăn Thừa, Nhưng Phản Ứng Của Dân Mạng Mới Thật Sự Gây Bất Ngờ
  • Mâm Cơm Gia Đình Của Mẹ Đảm 9X Chỉ Với 70K/bữa, Đặc Biệt Hợp Với Chị Em Không Thích Ăn Cá!
  • Chiêm Bao Mơ Thấy Mâm Cơm Là Số Mấy? Đánh Con Gì?
  • Với nhiều chị em phụ nữ có lẽ niềm vui mỗi ngày chính là vào căn bếp nhỏ nấu những món ăn ngon miệng cho chồng con thưởng thức một cách vui vẻ. Vì thế dù bận bịu công việc đến đâu, mỗi khi về đến nhà họ lại tất tả đi chợ, vào bếp nấu cơm, chưa kể chăm con cái và dọn dẹp nhà cửa .

    Nấu ăn dù ngon dù dở nhưng chỉ cần một câu khen tặng khéo léo từ chồng cũng đủ khiến các chị em vui vẻ cả ngày và càng có thêm động lực vào bếp trổ tài thêm nhiều món ngon nữa. Tuy nhiên, không phải người phụ nào cũng nấu ăn vừa miệng khiến các ông chồng hài lòng.

    “Các mom ơi, bữa nay mình nấu bữa trưa như vậy mà chồng mình chê lên chê xuống. Mình cáu lên cuối cùng giận nhau vì mình nói “Mai em không nấu, anh đi ăn tiệm đi”. Mình có quá không các mom?”, đoạn chia sẻ của cô vợ P.N. trên một hội nhóm kín dành cho các chị em.

    Theo đó, mâm cơm của cô vợ trẻ P.N hầu như toàn các món làm từ cá như cá nấu canh chua, cá sốt, cá rán và một đĩa rau muống xào có phần không được xanh.

    Ngay sau khi những hình ảnh trên được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được khá nhiều ý kiến từ các chị em nội trợ. Rất nhiều chị em đã lên tiếng bênh vực chị vợ, cho rằng vợ nấu ăn như thế đã tốt lắm rồi, anh chồng còn phàn nàn gì nữa.

    “Vợ kì công nấu đủ các món cho ăn rồi mà còn chê như vậy nữa. Phụ nữ bận bịu trăm việc từ nhà cửa con cái rồi còn cơm nước chứ có rảnh rang đâu. Dù không an ủi được chút gì thì cũng nhẹ nhàng góp ý để hôm sau vợ đổi món chứ. Chê thẳng thừng như thế thì ai chẳng tự ái”, một bà mẹ bỉm sữa khác bày tỏ.

    Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều chị em cũng góp ý cho rằng không nên nấu toàn món cá trong một bữa ăn bởi như vậy sẽ rất nhanh ngán và cảm thấy không ngon miệng.

    “Trời ơi toàn cá. Mình là người thích ăn cá hơn thịt nhưng nhìn thấy bữa ăn như này thật không hấp dẫn tí nào. Nếu có tủ lạnh thì chia con cá 2 phần nấu sáng chiều 2 món rồi thêm món thịt là được rồi. Với rau xào có vẻ không được xanh, nhìn kém hấp dẫn quá”, một bạn khác góp ý.

    Bạn Q.H cũng chia sẻ quan điểm về mâm cơm của cô vợ trẻ, “Mình thấy toàn món cá, rau thì xào hơi đen, để hấp dẫn bạn nên bớt một món cá hoăc bớt canh cá làm canh khác nhìn vậy toàn cá sẽ ngán, và rau bạn luộc to lửa trở đi trở lại vớt ra cho vào thau nước lạnh, rau sẽ xanh để ráo xào tỏi nhìn xanh không bị đen, đó là theo mình. Chứ ăn toàn cá như vậy ngán lắm, ăn cũng không ngon miệng”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngọc Lan Gây Bất Ngờ Lớn Với “bí Mật” Trên Sân Thượng Khi Khoe Mâm Cơm Gia Đình….toàn Rau
  • Chiêm Bao Mơ Mâm Cơm Đánh Đề Con Gì?
  • Con Dâu Vào Bếp Làm Cơm Mừng Sinh Nhật Mẹ Chồng Cho Thiên Hạ Thái Bình
  • Vợ Đảm Mở Tiệc Mừng Sinh Nhật Chồng, 10 Món Hoành Tráng Chỉ 90 Phút Là Xong
  • Dâu Đảm Mở Tiệc 8 Món Mừng Sinh Nhật Mẹ Chồng, Có Hải Sản Hoành Tráng Chỉ 440 Nghìn, Một Mình Làm 2 Tiếng Là Xong
  • Mẹ Đi Vắng, Vợ Hotgirl Vào Bếp Nấu Mâm Cơm Thịnh Soạn Mà Tuấn Hưng Muốn Ốm Thêm

    --- Bài mới hơn ---

  • Chị Em Lại “ôm Nhau Khóc Hờn” Trước Mâm Cơm Thịnh Soạn “chồng Nhà Người Ta” Nấu Cho Vợ
  • Mâm Cơm Thịnh Soạn Và “ngon Mắt” Của Thầy Giáo Trẻ Ngày 8/3: Ai Bảo Phái Mạnh Không Giỏi Làm Bếp?
  • Vợ Chẳng Bao Giờ Vào Bếp Bỗng Chuẩn Bị Mâm Cơm Thịnh Soạn, Anh Chồng Rụng Rời Khi Biết Lý Do Phía Sau Sự Chu Đáo Này
  • Khoe Mâm Cơm Gia Đình Ngon Bá Cháy, Trai Đẹp Độc Thân Khiến Chị Em “nhao Nhao” Xin Info Tác Giả
  • Mâm Cơm Gia Đình Ngon Lành Với Giá 50.000 Đồng/bữa Có Phải Chuyện Khó Tin
  • Mâm cơm của bà mẹ hai con Thu Hương nấu đầy đủ món rau, xào, canh, mặn, ai nhìn cũng bất ngờ.

    Mâm cơm của bà mẹ hai con Thu Hương nấu đầy đủ món rau, xào, canh, mặn, ai nhìn cũng bất ngờ.

    Thường xuyên xuất hiện với hình ảnh xinh đẹp chỉn chu, ít ai ngờ, Thu Hương – vợ nam ca sĩ Tuấn Hưng cũng là một bà nội trợ cực đảm đang trong việc bếp núc.

    Mới đây trên facebook cá nhân, Tuấn Hưng ngọt ngào đăng tải loạt ảnh mâm cơm vợ nấu cùng lời chia sẻ vui vẻ “Ốm mà vợ chăm thế này thì cứ muốn ốm thêm vài bữa. Khi bà nội đi vắng thì mẹ Son Hào mới có dịp trổ tài đây”.

    Sau khi kết hôn, hai vợ chồng Tuấn Hưng sống chung với bố mẹ nam ca sĩ. Cũng chính vì vậy mà việc cơm nước trong nhà chủ yếu do mẹ Tuấn Hưng đảm nhiệm. Vậy nhưng cứ đến khi cần phải trổ tài vào bếp, thì Thu Hương cũng khiến nhiều người phải bất ngờ.

    Là doanh nhân hotgirl, luôn xuất hiện với vẻ ngoài sang chảnh nhưng không ngờ, bà xã Tuấn Hưng cũng rất đảm đang nội trợ.

    Mâm cơm bà xã nam ca sĩ Nắm lấy tay em thực hiện bao gồm các món đơn giản như rau muống xào tỏi, đậu phụ chiên tẩm hành, thịt lợn rim tiêu, cà dầm, canh sấu…nhưng được chế biến vô cùng khéo léo, bày biện gọn gàng, màu sắc hấp dẫn và nhất là rất chuẩn vị Hà Nội. Đặc biệt, để chăm chồng ốm, Thu Hương còn tinh tế chuẩn bị bồi bổ riêng cho ông xã một bát chim câu hầm thuốc bắc.

    Mâm cơm của bà mẹ hai con Thu Hương nấu đầy đủ món rau, xào, canh, mặn, bày biện gọn gàng, màu sắc tươi tắn, vô cùng hấp dẫn.

    Tuấn Hưng đương nhiên không thể không chụp một bức ảnh bên mâm cơm vợ nấu.

    Toàn món ngon bổ. Anh Hưng tròn chắc rồi”

    Quả đúng là, ốm đau mà được vợ chăm như thế này thì Tuấn Hưng “muốn ốm thêm vài bữa” cũng đúng.

    Quả đúng là, ốm đau mà được vợ chăm như thế này thì Tuấn Hưng “muốn ốm thêm vài bữa” cũng đúng.

    Cùng ngắm cận cảnh những món ăn “điểm 10” của Thu Hương

    Rau muống xào đơn giản nhưng rất mướt mắt, còn nguyên màu xanh đạt thẩm mỹ. Thịt lợn rim tiêu hấp dẫn. Đậu phụ tẩm mắm hành đúng chuẩn Hà Nội. Theo Khám Phá

    Gửi bài viết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tin Được Không, Chỉ 20 Phút Có Ngay Mâm Cơm Thịnh Soạn Mà Lại Bổ Dưỡng
  • Than Thở Nấu Cả Mâm Cơm Thịnh Soạn Mà Chồng Chê, Mẹ Trẻ Cứ Tưởng Được An Ủi Nào Ngờ Lại Bị Chê Thêm
  • Khoe Mâm Cơm Thịnh Soạn Phải Nấu Mất 2 Tiếng, Cô Nàng Bị Chê Tả Tơi Vì Lý Do Không Ngờ
  • Hội Chị Em Hưởng Ứng Trào Lưu Khoe Mâm Cơm Gia Đình: Người Được Khen Tấm Tắc, Kẻ Bị Bóc Mẽ ‘sống Ảo’
  • Nhìn Mẹ Chồng Chăm Gái Đẻ Bằng Mâm Cơm Cữ Nghèo Nàn, Hội Chị Em Không Khỏi Hoang Mang
  • Đầu Bếp Việt Chia Sẻ Cách Nấu Mâm Cỗ Chuẩn Vị Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cỗ Tết Của Người Việt
  • Ngày Rằm, Nên Thắp Trên Bàn Thờ Bao Nhiêu Nén Hương Để Thu Hút Tài Lộc, Gia Đạo Bình An?
  • Mẹ Chồng Thắp Hương Xong, Thấy Con Dâu Định Cắm Cây Hương Vào Mâm Cỗ Cúng Bèn Ngăn Lại…
  • Hình Ảnh Những Mâm Cỗ Ngày Tết Bắt Mắt Nhất Năm Nay
  • Nhiều Mâm Cỗ Quê Vắng Bóng Những Món Ăn ‘quốc Dân’ Vì Thịt Lợn Tăng Giá Chóng Mặt
  • Những đầu bếp của Nấu cỗ 29 cho biết họ hạnh phúc khi được đứng trong gian bếp để chế biến các món ăn thơm ngon phục vụ thực khách. Chính sự hài lòng trên từng khuôn mặt thực khách ngay khi vừa nếm xong món ăn đã giúp các đầu bếp có thêm động lực để thỏa sức sáng tạo.

    Kinh nghiệm, tỉ mỉ và tâm huyết

    Đảm nhiệm vị trí đứng bếp làm nên những mâm cỗ đặc sắc, ấn tượng của hệ thống Nấu cỗ 29 là các đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ẩm thực. Họ là đầu bếp Văn Tuyên chuyên nấu những món hải sản, thú rừng; Văn Nam gây ấn tượng với các món chính; hay Công Thịnh – người được mệnh danh là “phù thủy” của các món phụ và Văn Thụ có tài nêm nếm, kết hợp nguyên liệu độc đáo.

    Tất cả đầu bếp ở đây đều có nhiều năm kinh nghiệm đứng bếp, làm bếp trưởng – bếp phó tại nhiều nhà hàng, resort lớn nhỏ. Ngoài ra, họ cũng không thiếu những kinh nghiệm dày dặn trong nấu tiệc, biến hóa nhiều thực phẩm khác nhau theo phong cách đa dạng từ Âu đến Á… Họ chính là người trực tiếp đứng bếp để làm nên hương vị đặc biệt, ngon miệng mà ấm áp tình thân trên mỗi mâm cỗ của thực khách.

    Nguyên liệu ngon và thực phẩm sạch

    Mỗi người đầu bếp của Nấu cỗ 29 luôn quan niệm phải để thực khách nhớ đến mình bằng sự cầu toàn, tỉ mỉ chứ không phải bằng sự sơ suất. Chính vì vậy, nguyên tắc chung của tất cả đầu bếp là nguyên liệu phải ngon, thực phẩm đảm bảo sạch. Họ lựa chọn thực phẩm rất kỹ, theo một chuỗi quy trình khép kín từ sơ chế, bảo quản đến vận chuyển, nấu nướng, phục vụ khách hàng… Các bước này được đặt dưới sự kiểm soát sát sao của đội ngũ đầu bếp, chuyên gia giàu kinh nghiệm để đảm bảo thức ăn sau khi chế biến, đặt lên bàn tiệc vẫn còn nguyên giá trị về độ tươi ngon và chất lượng dinh dưỡng.

    Trang thiết bị hiện đại, dụng cụ bếp nấu chuyên nghiệp, hệ thống luôn duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tuân thủ quy định, vật liệu bao gói chứa đựng sản phẩm do Bộ Y tế ban hành…, Nấu cỗ 29 đã tạo nên sự khác biệt từ các nguyên liệu mà không thể nhầm lẫn với bất kỳ đơn vị nào khác.

    Mâm cỗ truyền thống lẫn hiện đại

    Theo các đầu bếp Nấu cỗ 29, Tết đến xuân về, những món ăn truyền thống như gà, nem, xôi hay bánh chưng… không thể thiếu trên một mâm cỗ. Tuy nhiên, với nhiều gia đình, sự trở đi trở lại của một món ăn đã quá quen thuộc trong dịp Tết đang là nỗi băn khoăn của thực khách. Chính vì vậy, hệ thống Nấu cỗ 29 đem đến những gợi ý mới, nguyên liệu cũ nhưng phá cách bằng các hương vị độc đáo hơn qua các món ăn như gà hấp mã lão, nem hải sản, xôi vò hạt sen…

    Bên cạnh những mâm cỗ truyền thống, các đầu bếp còn gợi ý cho thực khách đổi mới không khí đón xuân bằng nhiều cách chế biến độc đáo, hiện đại, biến tấu món khác nhau từ một nguyên liệu. Hệ thống sẽ cung cấp cho thực khách nguyên liệu theo yêu cầu đồng thời nhận làm, chế biến các nguyên liệu mà thực khách có sẵn, theo phong cách sáng tạo, hiện đại.

    Thực khách có thể tham khảo một số gợi ý mâm cỗ truyền thống và hiện đại của Nấu cỗ 29 để thấy sự đa dạng của thực đơn nơi đây:

    Mâm cỗ truyền thống

    – Súp lươn – củ quả luộc chấm xì dầu – tôm chao dầu – gà quay mật ong – bê xào sả ớt – cá diêu hồng hấp xì dầu – canh bóng thập cẩm – xôi vịt – cơm tám – dưa hấu.

    – Súp ngô kem gà – nộm vịt – tôm chiên trứng muối – gà hấp lá chanh – bò hầm tiêu xanh – nem hải sản – cá diêu hồng chiên xù – canh ngao chua – xôi vò hạt sen – cơm tám – dưa vàng.

    Mâm cỗ hiện đại

    – Nguyên liệu bê: bê hấp lá lốt – bê tái chanh – bê nướng muối ớt – bê xào lăn – bê áp chảo – bê sốt tiêu đen – lẩu bê.

    – Nguyên liệu ngỗng: ngỗng dồi cỏ – ngỗng hấp – ngỗng xào lăn – ngỗng trộn kiểu Thái – ngỗng om măng – ngỗng bóp xả.

    (Nguồn: Nấu cỗ 29)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Dành Cho Tiệc Liên Hoan Công Ty, Tiệc Tất Niên, Hội Nghị Khách Hàng
  • Xôi Vò Đậu Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
  • Các Công Đoạn Chế Biến Món Chè Xôi Mâm Cỗ
  • Đội Cỗ Xôi Gà Đi Cúng Rằm Tháng Bảy Ở Nghệ An
  • Mâm Cỗ Tết Lưu Ký Ức Xưa
  • Tin tức online tv