Ngày Vía Mẹ Quan Âm Cúng Gì? Ngày Vía Quan Âm Nên Làm Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Ngày Cúng Vía Mẹ Quan Âm Là Ngày Nào? Cần Cúng Những Gì?
 • Văn Khấn Cúng Mùng 2 Tết Nguyên Đán
 • Bài Văn Khấn Cúng Mùng 2 Tết Nguyên Đán 2022 Hay Nhất
 • Bài Cúng Mùng 2 Tết, Mùng 3 Tết, Văn Khấn Cúng Hóa Vàng Ngày Tết
 • Văn Khấn Bài Cúng Chung Thiên Ngoài Trời Hàng Tháng
 • Ngày vía Quan Âm Bồ Tát vào ngày nào trong năm?

  Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát là người lương thiện, có lòng bao dung với tất cả mọi người, không để ý gì tới ân oán, lắng nghe chia sẻ nỗi đau, sự khổ tâm của nhân loại. Tại Việt Nam rất nhiều gia đình thờ Mẹ Quan Âm nhằm cầu mong bản thân và gia đình luôn được bình an, tâm tịnh và may mắn.

  Vậy thỉnh mẹ quan âm ngày nào tốt? Mỗi năm đều có 3 ngày vía mẹ Quan Âm. Vào ngày này, phật tử khắp nơi đều hướng về Ngài, niệm kinh, ăn chay thờ tụng, làm việc thiện, nhằm cầu an, cầu phúc, cầu lành. Cụ thể đó là các ngày:

  • Ngày vía Quan Âm trong tháng 2 – Ngày 19 tháng 2 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm Đản Sanh.
  • Ngày vía mẹ Quan Âm trong tháng 6 – Ngày 19 tháng 6 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm thành đạo.
  • Ngày vía phật bà Quan Âm tháng 9 – Ngày 19 tháng 9 là ngày gì (âm lịch) : ngày vía quan âm 19 tháng 9 gọi là ngày Quan Thế Âm xuất gia.

  Cụ thể chuyển sang dương lịch thì ngày vía Quan Âm năm 2022 Canh Tý đúng vào các ngày 12/3/2020, 8/8/2020 và ngày 4/11/2020.

  Vào ngày vía Quan Âm Bồ Tát, các Phật tử thường ăn chay, niệm kinh và bày lễ cúng chay. Quan trọng nhất chính là lễ bạc tâm thành, cầu mong Phật Bà Quan Âm phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình luôn được bình an vô sự.

  Lịch sử và ý nghĩa ngày vía Quan Âm Bồ Tát

  Tiểu sử phật quan thế âm bồ tát chi tiết như sau: Có thể rất nhiều người biết rằng hướng theo đạo Phật là tốt, là lương thiện và vị tha nhất. Vào ngày vía mẹ Quan Âm các Phật Tử đều hướng cúng bái Phật Bà Quan Âm. Thế nhưng không hẳn ai cũng biết rõ về lịch sử hay ý nghĩa của Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát là như thế nào? Sự thành tâm khi thờ cúng không phải là mâm cao cỗ đầy mà chính là sự thành tâm, biết ơn và hiểu rõ về các vị thần, phật.

  Trong kinh Phật đã truyền từ rất lâu, phật Quan Âm không phải là con gái, tuy nhiên vì do mọi người hay xem phim Trung Quốc, do truyền bá đạo phật từ trung quốc nên đã bị cải biên và không chính xác hoàn toàn. Nếu chính xác thì Phật Quan Âm là nam nhân nhưng ngài thích mặc áo trắng nên đại diện cho cả nữ nhân (Nguồn wiki).

  Ngày Quan Âm ra đời thì không có ghi chép nào cụ thể, nhưng chỉ có ghi chép Phật Quan Âm chính là thái tử, con của vua Vô Tránh Niệm (Ấn Độ). Lúc này có Đức Phật Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được đạo lý tối cao. Vua và thái tử có tấm lòng lương thiện, vị tha to lớn, nên theo Phật, tu thành Phật nhằm cứu giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ.

  Từ đó, vua và thái tử theo học Phật, dâng lên các vị chư tăng các thứ thiết yếu như thức ăn, màn, quần áo, thuốc và theo học 3 tháng. Nhờ vào sự tu luyện nghiêm túc, tấm lòng thành kính, vua Vô Tránh Niệm đã được tôn thành Phật, lấy hiệu là Phật A Di Đà, phát 48 lời thề nguyện để tế độ chúng sinh. Còn thái tử với tấm lòng lương thiện cũng đã tu thành chín quả và được chứng nhận thành Phật, lấy hiệu là Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, phát

  Trong kinh Phật, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là người có quyền lực sau Phật Tổ. Phật Quan Âm hiện thân trong mọi hình dạng để cứu khổ chúng sinh. Tại Việt Nam và Trung Quốc, hình ảnh Phật Quan Âm là một người phụ nữ. Thế nên khi nói đến ngày vía Quan Âm mọi người sẽ nghĩ ngay đến ngày vía mẹ Quan Âm.

  Cái tên Quan Thế Âm Bồ Tát là pháp danh cực kỳ có ý nghĩa, cụ thể như sau:

  • Quan có nghĩa là quan sát, hiểu về đối phương
  • Thế có nghĩa là thế gian, mọi điều đang diễn ra nơi trần thế
  • Âm có nghĩa là âm thanh kêu cầu cứu của nhân loại, tiếng kêu khổ đau và đang gặp nạn
  • Bồ Tát có nghĩa là cứu độ cứu nạn, sự vị tha và lòng bao dung tất cả chúng sinh.

  Chung quy lại tên Quan Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là sự luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu nhân loại, là lòng vị tha, bao dung, cứu khổ cứu nạn tất cả chúng sinh, giúp chúng sinh vượt qua bể khổ và luôn có lòng tin yêu trong cuộc sống. Phật Quan Âm chính là biểu tượng bất diệt của lòng từ bi, bác ái, lương thiện, bao dung.

  Vào ngày vía Quan Âm Bồ Tát các Phật tử mọi nơi thường đi lên chùa chiền tụng kinh niệm phật, một số khác thì thờ cúng ngay tại nhà. Những việc nên làm vào ngày vía của Ngài nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, tưởng nhớ biết ơn công đức Bồ Tát. Vậy ngày vía quan âm tụng kinh gì, quý vị nên tụng kinh, niệm phật, đi làm từ thiện, phóng sinh, in ấn kinh Phật,… Hoặc nếu không biết nên làm gì vào ngày vía phật Quan Âm thì chỉ cần không làm điều ác, không làm hại ai, có lòng vị tha, bao dung tất cả và lễ vía quan âm chắp tay thề nguyện 3 điều sau:

  Con xin nguyện luôn yêu thương bản thân mình

  Yêu thương bản thân ở đây có nghĩa là yêu cả bản tính tốt và biết cách nhìn nhận những mặt xấu của bản thân để sửa chữa, hoàn thiện bản thân toàn diện hơn. Nếu ta biết cách yêu thương bản thân là đã yêu thương người thân yêu bên cạnh, không còn để người thân phải lo lắng buồn phiền về mình, tự biết cách đi lên, hoàn thiện mình. Ngày Vía Quan Âm Bồ Tát mà làm được như vậy chính là bạn đã hoàn thành được tâm đại nguyện của đức Quan Âm rồi đấy.

  Con xin nguyện được nhẫn nhục trước mọi thuận cảnh hay nghịch duyên

  Con xin nguyện lắng nghe sâu sắc nỗi thống khổ của mọi người xung quanh

  Ngày cúng mẹ quan âm bồ tát nên cầu xin sự tĩnh tâm. Bởi tĩnh tâm mới biết lắng nghe nỗi khổ của người khác giúp chúng ta phát sinh tâm từ bi. Từ đó có thể thấu hiểu họ và biết cách làm thế nào để giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Giúp người cũng chính là cách để ta tích đức về sau, sống lương thiện, tâm tịnh kiếp này.

  Bài trí bàn thờ và sắm lễ vật thờ mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà như thế nào?

  Đạo Phật đang có xu hướng nhiều người tin theo, đây chính là đạo từ bi nhân ái nhất, ai ai cũng có Phật trong tâm, không cần phải làm điều gì xa xôi cả. Có rất nhiều người thờ mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà nhưng lại chưa biết cách thờ phật quan âm, cách cúng mẹ quan âm hay cần phải chuẩn bị lễ vật cúng những gì?

  • Bàn thờ Quan Âm Bồ Tát sẽ đặt theo hướng “tọa Tây hướng Đông”, không được để tượng Phật Bà quay vào nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ.
  • Không được đặt bàn thờ Phật Bà ngang hàng hoặc dưới bàn thờ gia tiên
  • Cách thờ phật bà quan âm: Trên bàn thờ đặt chính giữa là tượng Phật Bà, đặt bát hương thờ dưới chân Phật Bà. Hai bên là 2 cây đèn, bên cạnh cây đèn là hai ly nước mỗi bên. Phía sau cây đèn là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.
  • Vào ngày vía mẹ quan âm cúng gì? Cần chuẩn bị các các lễ vật chay như hương, hoa quả tươi, đèn hoặc nến, oản phẩm, xôi chè. Không cúng các món ăn mặn.
  • Nên chọn các loại hoa để cắm trên bàn thờ như hoa Sen, hoa Súng, hoa Huệ, hoa Mẫu đơn, hoa hướng dương,… Không cắm các loại hoa dại và chỉ nên chọn một loại hoa để cắm cúng.
  • Không nên bày bàn cỗ như yến tiệc để cúng dường Phật, ta chỉ cần hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.

  Nhưng không nhất thiết ai cũng phải lập bàn thờ cúng mẹ Quan Âm vào đúng ngày vía mẹ quan âm. Mà bất kể hàng tháng, ngày vía quan âm trong tháng cứ đúng ngày 19 hàng tháng đều có thể cúng Phật Bà Quan Âm, chúng ta luôn hướng thành tâm về Ngài là đủ. Vì Phật luôn ở trong tâm của mỗi người. Tuy nhiên tốt nhất thì ngày Vía Quan Âm nên cúng đúng ngày, một năm có 3 ngày vào các tháng 2, tháng 6 và tháng 9 âm lịch là tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Mẹ Quan Âm Đón Vận May, Tài Lộc
 • Bài Cúng Mở Móng Xây Nhà
 • Mâm Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16
 • Văn Khấn Mùng 2 Tết Nguyên Đán 2022 Đầy Đủ Và Chuẩn Xác Nhất
 • Bài Văn Cúng Khấn Mẫu Khi Chuyển Nhà Của, Hoặc Phải Sửa Chữa Lớn
 • Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiểu Và Thờ Cúng Táo Quân Thế Nào Cho Đúng Với Phong Tục Trong Điều Kiện Hiện Nay
 • Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Cúng Táo Quân Đúng Và Chuẩn Nhất Để Năm
 • Cách Bày Mâm Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp
 • Cách Bày Biện Mâm Cỗ Cúng Táo Quân
 • Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Táo Quân Ngày 23 Tháng Chạp
 • Tìm hiểu tên gọi Quan Thế Âm Bồ Tát có ý nghĩa gì?

  Theo quan niệm của các vị sư thầy trong nhà chùa cũng như tài liệu nghiên cứu để lại, tên gọi Quan Âm mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Phân tích nghĩa từng từ, ta có: “Quan” có là quan sát, nhìn thấy tường tận và thấu hiểu mọi điều, mọi cảnh vật trong thế gian; “Thế” là thế gian, cuộc sống hiện hữu; “Âm” ở đây có nghĩa là âm thanh, là lời kêu cứu của những người đang sống trong cảnh lầm than, chịu đựng cảnh khổ đau; ” Bồ Tát ” có nghĩa là cứu khổ, cứu nạn giúp con người vượt qua khó khăn, nỗi đau. Từ đó, tiếp thêm động lực, niềm tin cho con người trong cuộc sống bước tiếp và sống tốt hơn từng ngày.

  Hiểu nôm na, đức Quan Thế Âm là người luôn quan sát, lắng nghe, thấu hiểu nỗi khổ, ước mong của chúng sinh trên trần gian. Người cứu độ, giúp con người vượt qua nỗi đau khổ trong cuộc sống. Hình tượng Quan Âm đại diện cho tấm lòng bác ái, từ bi, bảo vệ và tha thứ mọi lỗi lầm của tất cả sinh mệnh dù trong cảnh ngộ nào đi chăng nữa.

  Vía Quan Âm là ngày nào trong năm?

  Ngày vía Quan Âm là ngày mà Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn đối với Quan Âm. Trong ngày này, các Phật tử cùng tổ chức lễ cúng, ăn chay, niệm Phật, phóng sanh với ước mong cầu cho cuộc sống bình an. Chính vì vậy, đây là ngày lễ trọng đại trong Phật giáo được nhiều người trong và ngoài đạo quan tâm tìm hiểu. Vậy trong năm bao nhiêu ngày vía Quan Âm?

  Ngày vía Quan Âm diễn ra vào 3 ngày, cụ thể như sau:

  • Ngày 19 tháng 2 âm lịch: Đây là ngày mẹ Quan Âm đản sinh.
  • Ngày 19 tháng 6 âm lịch: Ngày này là ngày mẹ Quan Âm thành đạo.
  • Ngày 19 tháng 9 âm lịch: Đây là ngày mẹ Quan Âm xuất gia.

  Vào ngày vía Quan Âm Bồ Tát nên làm gì? Vào 3 ngày vía Quan Âm, các bạn nên ăn chay, lên chùa thắp hương, đọc kinh Phật để cầu bình an. Các hoạt động từ thiện khác các bạn cũng không nên bỏ qua như in ấn kinh, làm việc thiện giúp đỡ người. Nếu không có điều kiện thực hiện những điều kể trên, bạn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thờ Cúng Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát Bằng Đá Sâu Sắc
 • Cách Thờ Tượng Quan Âm Bồ Tát Trong Nhà Đúng Phong Thủy
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát
 • Lợi Ích Khi Niệm Phật Quan Thế Âm Bồ Tát
 • Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát
 • Ngày Vía Quan Âm 2022 Là Ngày Nào? Nên Cúng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Mật Phong Thủy Mẹ Ngoắc Thu Hút Tài Lộc, May Mắn, Bình An
 • Tác Dụng Và Cách Dùng Lá Phép Mẹ Ngoắc Mà Ít Người Biết Đến
 • Tượng Mẹ Ngoắc Nên Để Ở Đâu? Thờ Tượng Mẹ Ngoắc Đúng Cách
 • Lễ Mở Cửa Mả Của Người Việt Dưới Những Góc Nhìn Khác Nhau
 • Mộ Võ Thị Sáu Ở Đâu Tại Côn Đảo
 • Ngày vía Quan Âm 2022 là ngày nào?

  Theo ngày âm trong một năm sẽ có 3 ngày vía Quan Âm. Đến 3 ngày này, mọi Phật tử đều thành tâm hướng về Quan Thế Âm Bồ Tát để cúng kiến, làm việc thiện và cầu phúc. Đó là các ngày:

  Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm đản sanh – Nhằm ngày 12/3/2020.

  Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo – Nhằm ngày 08/8/2020.

  Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia – Nhằm ngày 04/11/2020.

  Ý nghĩa của ngày vía phật bà Quan Âm

  Tên Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt ra với 4 ý nghĩa chính sau đây:

  – Quan là chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ ràng về đối phương.

  – Thế là thế gian, cuộc đời, suộc sống trong nhân gian.

  – Âm là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của những chúng sinh đang đau khổ.

  – Bồ Tát là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

  Quan Thế Âm Bồ Tát là một người luôn quan sát, lắng nghe lời than khóc, tiếng kêu khổ bi từ chúng sinh trong nhân gian. Ngài ban phát lòng từ bi, nhân ái, vị tha để cứu rỗi những người khó khăn, đau khổ, không phân biệt độ tuổi, giàu nghèo. Vì thế, ngày vía Quan Âm có ý nghĩa để cho chúng sinh cầu xin những điều tốt lành, sự may mắn, thuận lợi và sức khỏe trong cuộc sống của bản thân và những người trong gia đình.

  Ngày vía Quan Âm nên làm những gì?

  Vào 3 ngày này, ngoài việc ăn chay, làm từ thiện,… thì nhiều người thường hay thực hiện những việc sau đây:

  – Đeo bùa hộ thân hình Phật bà Quan Âm bên mình với mong muốn Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ phù hộ cho trẻ em mau lớn, khỏe mạnh.

  – Một số gia đình còn thực hiện bán con ở cửa Phật hay “bán khoán” với mong muốn con mình được Quan Âm bảo hộ, lớn lên thuận lợi, khỏe mạnh.

  – Tổ chức cúng lễ tưởng nhớ và tỏ lòng kính đến Quan Âm Bồ Tát.

  – Đối với những gia đình hiếm muộn sẽ tự tìm đến cửa Quan Âm, vì trong Phật giáo, đây là vị Bồ Tát có tấm lòng đại lượng từ bi, hay giúp đỡ khó khăn và bên bà thường có đồng tử trắng trẻo, xinh xắn theo hầu. Theo tục xưa, người ta thường dâng hoa hồng khi lễ.

  Cũng vào ngày này, nếu những người không làm những việc như ăn chay, phóng xin, làm từ thiện, đọc kinh,… thì họ thường chấp tay thề nguyện 3 điều sau đây:

  – Xin nguyện yêu thương bản thân.

  – Xin nguyện nhẫn nhục trước mọi thuận cảnh và nghịch duyên.

  – Xin nguyện lắng nghe sâu sắc nỗi thống khổ của mọi người xung quanh.

  Ngày vía Quan Âm nên cúng gì?

  Ngoài ra, nếu bạn không đến chùa chiền để cúng, cầu bình an thì có thể lập bàn thờ và sắm lễ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát tại nhà để cầu mong Bồ Tát phù hộ độ trì cho gia đình mình. Cách làm như sau:

  1. Sắm lễ cúng dường

  – Sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn, oản phẩm, xôi chè. Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành,…

  – Chọn hoa lễ Phật nên chọn hoa tươi các loại như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… Không nên chọn các loại hoa dại, hoa tạp.

  – Không nên bày bàn cỗ như yến tiệc để cúng dường Phật, ta chỉ cần hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.

  2. Cách bày trí bàn thờ

  – Tuyệt đối không được đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chung với các tượng thần khác. Vì đặt như vậy sẽ không tốt, không may mắn. Do Phật bà vốn thanh tịnh, tinh khiết, ăn chay, khi đặt cung với các tượng thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ ăn mặn.

  – Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.

  – Tượng được đặt nên tránh hướng cửa và hành lang để tránh xung khí.

  – Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

  – Cách trình bày: Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

  Lưu ý khi đặt bàn thờ tại nhà:

  – Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.

  – Nhang cần được thay hằng ngày.

  – Không để bàn thờ bụi bẩn.

  3. Văn khấn ngày vía mẹ Quan Âm

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ (chúng) con là: …………………

  Ngụ tại: ……………………………

  Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

  Qua bài viết này, có lẽ bạn đã biết được ngày vía Quan Âm là ngày nào và người ta thường làm gì vào 3 ngày này. Thông qua đây, bạn cũng biết được ý nghĩa của 3 ngày này và cách lạp bàn thờ cúng vía Quan Âm. Chúc mọi người tràn đầy sức khỏe, công việc suôn sẻ, làm ăn phát đạt như ý.

  Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Mẹ Quan Âm Đón Tài Lộc, May Mắn
 • Cách Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16 Tháng 7 Cô Hồn Chuẩn Chỉnh
 • Cách Gác Đòn Tay Nhà Thông Dụng Nhất Bạn Cần Biết
 • Khi Đi Viếng Đám Tang, Ai Cũng Phải Biết Rõ Điều Đơn Giản Này Để Tránh Vô Duyên Và Xui Xẻo
 • Đi Viếng Đám Tang Như Thế Nào, Vái Lạy Mấy Lần ?
 • Ngày Vía Mẹ Quan Âm Là Ngày Nào? Có Ý Nghĩa Gì? Nên Cúng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Mẹ Quan Âm Là Ngày Nào? Cần Làm Những Gì?
 • Sớ Điệp Công Văn: Những Điều Cần Biết
 • Tìm Hiểu Cách Xưng Hô Trong Văn Bản Và Văn Sớ Cúng Cấp
 • Ý Nghĩa Và Cách Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Chay Chuẩn Tâm Linh
 • #1 Hướng Dẫn Cúng Căn Cho Bé Theo Phong Tục Chuẩn Nhất
 • Hẳn là ai cũng đã từng nghe qua về ngày vía mẹ Quan Âm, và chắc là cũng nhiều người thắc mắc về ngày này. Đó là ngày gì? Ngày này nên cúng gì và cúng sao cho đúng nhất? Đó là những câu hỏi được nhiều người đặt ra.

  Bài viết hôm nay, tôi xin chia sẻ đến các bạn một vài thông tin về ngày vía Quan Âm để chúng ta cùng hiểu hơn về ngày này, cũng như tiến hành một lễ cúng đúng nhất nhằm đem lại may mắn trong cuộc sống.

  + Trong Phật giáo, Quan Âm Bồ Tát là đại diện cho sự đại từ đại bi, cứu khổ cứu nạn. Người hiện thân ở đâu, ở đó không còn khổ đau, thiên hạ trở lên thái bình và nhà nhà yên ấm hạnh phúc.

  Trong kiếp tu hành của mình, người thường chu du khắp thiên hạ, cứu vớt những cuộc đời đang chìm trong bể khổ, đang chịu sự bất hạnh hay đang lầm đường lạc lối, đưa họ đến với Đức Phật từ bi.

  + Đối với chúng sinh, Quan Âm là hiện thân của may mắn và bình an. Người ta luôn hi vọng sự hiện thân của Đức Phật Quan Âm sẽ mang lại cho họ nhiều sức khỏe cũng như tiền tài, địa vị và thành công trên con đường công danh sự nghiệp. Cuộc đời của Quan Âm là đại diện cao nhất cho lòng quyết tâm, nghị lực vươn lên đến với cõi cực lạc.

  Vì vậy mà người ta thờ cúng Phật Quan Âm nhằm cầu mong bản thân được tiếp thêm sức mạnh vượt qua mọi rào cản, khó khăn trong cuộc sống để hướng tới thành công, tương lai tươi sáng.

  + Không chỉ có vậy, cuộc đời Đức Phật Quan Âm còn là đại diện cho sự thanh bạch, cao quý. Đây là những phẩm chất mà con người ta dùng cả đời để truy cầu. Thông qua hình ảnh Phật Quan Âm, người ta mong muốn bản thân mình trở lên thanh cao, thoát tục hơn, hướng đến một thế giới cực lạc.

  + Xuất phát từ ý nghĩa cao đẹp ấy của hình ảnh Phật Quan Âm, trong đời sống tâm linh của người Việt xuất hiện ngày vía mẹ Quan Âm. Trong ngày này, người ta thường dâng lên Đức Quan Âm những vật phẩm thơm ngon nhất của địa phương mình để tưởng nhớ Phật Quan Âm, ca ngợi sự thanh cao, từ bi và những gì tốt đẹp nhất mà Đức Phật Quan Âm đã làm cho con người và cầu mong Quan Âm sẽ tiếp tục phù hộ độ trì cho con người có cuộc sống tốt đẹp nhất, một cuộc sống bình an, thanh tịnh và no đủ, đồng thời gia đình luôn hạnh phúc, yên vui.

  Ngày vía mẹ Quan Âm là ngày nào?

  Hẳn là khi mới tìm hiểu về ngày vía đức Bồ Tát Quan Âm, trong chúng ta sẽ xuất hiện suy nghĩ đây là ngày duy nhất trong năm, tuy nhiên, trong 1 năm âm lịch, không chỉ có một ngày vía Quan Âm Bồ Tát. Theo Phật giáo, trong 1 năm có 3 ngày vía mẹ Quan Âm, đó là:

  Ngày 19 tháng 2 Âm lịch, là ngày mẹ Quan Thế Âm đản sinh. Đây là ngày kỉ niệm Quan Thế Âm ra đời, khởi đầu cho sự xuất hiện của một vị Đức Phật đáng kính trong tương lai.

  Ngày 19 tháng 6 Âm lịch, là ngày Quan Thế Âm thành đạo. Đây là ngày kỉ niệm Quan Thế Âm Bồ Tát chính thức thành Đức Phật, bắt đầu con đường phổ độ chúng sinh, giác ngộ những số phận khổ đau đến với Phật pháp để thoát khỏi bể khổ.

  Ngày 19 tháng 9 Âm lịch là ngày Quan Thế Âm xuất gia. Ngày này đánh dấu Quan Thế Âm chính thức đến với Đạo Phật, bắt đầu con đường khổ tu để trở thành một vị Phật thanh cao.

  Thờ cúng Đức Phật Quan Âm là công việc hàng ngày trong đời sống tâm linh, đặc biệt là đối với các Phật tử. Tuy nhiên, trong những ngày vía mẹ Quan Âm, việc thờ cúng sẽ được thực hiện long trọng hơn, nhằm thể hiện lòng thành kính vô biên với Đức Phật Quan Âm đáng kính.

  Người ta sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng thịnh soạn nhất, đầy đủ nhất để dâng lên Đức Phật Quan Âm, trong đó không thể thiếu những vật phẩm sau:

  + Hương: những nén hương thơm là vật phẩm không thể thiếu trong thờ cúng tâm linh, và đối với ngày vía mẹ Quan Âm, nó lại là vật phẩm có ý nghĩa càng quan trọng. Đây là sợi dây kết nối thế giới thực tại với Đức Phật, là phương tiện để truyền tải những lời thỉnh cầu của con người đến Đức Phật Quan Âm.

  + Hoa tươi: đây cũng là món đồ cúng không thể thiếu trong ngày vía mẹ Quan Âm. Hoa tươi đại diện cho sự tươi đẹp của cuộc sống, đồng thời là lời ca ngợi sự cao đẹp, thanh tao của Đức Phật Quan Âm.

  Trong ngày này, người ta sẽ chọn những đóa hoa tươi đẹp nhất để cắm trên bàn thờ Phật. Những loại hoa mà ta nên lựa chọn trong ngày vía mẹ Quan Âm này là hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa ngọc lan hay những loại hoa có màu đỏ khác.

  + Quả tươi: đây là thành quả của quá trình lao động miệt mài của con người. Quả tươi là quà tặng của trời đất dành cho con người, và nó cũng là tấm lòng mà con người dâng lên Đức Phật Quan Âm, nhằm cảm tạ Đức Phật đã ban cho con người một năm mưa thuận gió hòa để có những sản vật phong phú, đồng thời cầu mong Đức Phật sẽ mãi phù hộ độ trì cho con người có một cuộc sống ấm no.

  + Bánh kẹo và phẩm oản: đây là những vật phẩm do chính bàn tay con người chế biến ra và dâng lên Đức Phật Quan Âm thể hiện tấm lòng thành kính.

  + Đĩa xôi chay hoặc bánh bao chay: đây là lương thực chính trong đời sống của con người, là sản vật mà Đức Phật đã ban tặng để nuôi sống con người. Thông qua những đĩa xôi chay này, con người ta muốn cảm tạ sâu sắc đến Đức Phật Quan Âm đã ban tặng cho thế gian sự no đủ, không còn ai phải chịu cảnh đói cơm, khát nước.

  Lưu ý khi cúng ngày vía mẹ Quan Âm

  + là một trong những ngày quan trọng của Phật giáo, và cũng là ngày linh thiêng, rất linh nghiệm trong việc cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

  Vì thế mà chúng ta phải lưu ý một số điều sau để công việc thờ cúng tâm linh này được linh nghiệm nhất, cũng như tránh việc phản tác dụng do thờ cúng không đúng cách.

  + Trước hết, tư tưởng chủ đạo của đạo Phật là không sát sinh, không ăn đồ ăn mặn. Vì thế mà trong mâm cơm cúng ngày vía mẹ Quan Âm, tuyệt đối không được có các món đồ mặn như thịt, cá và cũng tuyệt đối không được sử dụng mỡ động vật để xào rau, củ.

  + Trước khi cúng, gia chủ nên vệ sinh sạch sẽ bàn thờ, sắp xếp lại các vật phẩm trên bàn thờ một cách ngay ngắn để thể hiện lòng thành kính với Đức Phật Quan Âm. Không được để bàn thờ lộn xộn, bụi bặm bởi như vậy là bất kính với Đức Phật Quan Âm, có thể mang đến tác dụng ngược lại.

  + Hoa quả sử dụng trong thờ cúng phải là hoa quả tươi. Không sử dụng những hoa quả giả, hoa quả chín quá hoặc đã thối hay hoa quả có mùi quá nồng nặc như mít, sầu riêng hay hoa quả méo mó, có gai nhọn và có vị đắng chát gây bất kính với Đức Phật Quan Âm.

  Tốt nhất nên sử dụng những loại quả như chuối, bưởi, cam, táo, lê hoặc dứa. Đối với hoa tươi, không nên sử dụng những loại hoa như hoa lan, hoa nhài, hoa đại,..

  + Sau khi cúng, những vật phẩm đã sử dụng được coi là lộc mà Quan Âm ban lại cho gia đình. Vì thế mà không nên chia sẻ những vật phẩm này với người ngoài bởi như vậy là đang làm vơi bớt đi phúc lộc của gia đình ấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Thờ Cúng Tượng Phật Bà Thiên Thủ Thiên Nhãn
 • Hoa Đặt Bàn Thờ: Nên Và Không Nên Chọn Loại Nào?
 • Thờ Phật Tại Gia Và Gia Tiên Có Được Cúng Mặn Không?
 • 7. Thờ Phật, Lạy Phật, Cúng Phật
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sau 49 Ngày Cho Người Mới Mất Và Một Số Lưu
 • Ngày Vía Mẹ Quan Âm Là Ngày Nào? Cách Cúng Và Nên Cúng Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Phủ Tây Hồ Đầy Đủ, Chi Tiết Và Chính Xác Nhất
 • Lễ Cúng Cất Nóc Bao Gồm Những Gì, Thủ Tục Làm Lễ Cất Nóc Nhà
 • Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng Bảy
 • Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Cách Cúng Cô Hồn Mùng 2 Và 16 Âm Lịch Hàng Tháng
 • Không ít gia chủ hiện nay thắc mắc ngày là ngày nào và nên làm gì trong ngày này? Để giúp bạn hiểu đầy đủ và chính xác hơn về quan niệm cũng như phong tục trong ngày vía Phật bà Quan Âm, bài viết sau đây của vía mẹ Quan Âmcơ sở gốm sứ bát tràng đại việt sẽ mang đến những chia sẻ thú vị và hữu ích nhất!

  Phật bà Quan Âm Bồ Tát là người có tấm lòng lương thiện, yêu thương và bao dung đối với tất cả mọi người. Không những thế, Phật bà còn là người không bao giờ để tâm hay oán trách đến cách người khác đối xử với mình ra sao cũng như không oán thù và sẵn sàng tha thứ cho mọi tội lỗi của con người. Vì thế, Phật bà Quan Âm được xem là biểu tượng của sự bình an, thanh tịnh và đức độ từ bi.

  Ngày vía mẹ Quan Âm là ngày nào? Có bao ngày trong một năm?

  Nói đến Phật bà Quan Âm, chắc hẳn không ai không biết. Thế nhưng, không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa của tên gọi “Quan Thế Âm Bồ Tát”. Theo quan niệm tâm linh từ xưa đến nay, để việc thờ cúng được trọn vẹn và linh thiêng, thì không nhất thiết phải “mâm cao cỗ đầy”. Thay vào đó, điều quan trọng và cần thiết nhất trong thờ cúng đó là sự thành tâm và lòng biết ơn của gia chủ đối với các vị thần, Phật.

  Quan Thế Âm Bồ Tát là tên gọi có ý nghĩa như thế nào?

  Theo lý giải của các sư thầy – người có kinh nghiệm trong thờ cúng thì “Quan Thế Âm Bồ Tát” là tên gọi mang những ý nghĩa như sau:

  • Quan là từ chỉ sự quan sát, tìm hiểu và biết rõ mọi điều về đối phương.
  • Thế có nghĩa là thế gian, là cuộc đời, cuộc sống đang hiện hữu trong nhân gian.
  • Âm có ý nghĩa là tiếng kêu cứu, lời thỉnh cầu của những thần dân, chúng sinh đang phải chịu cảnh đau khổ, khốn cùng trên trần gian.
  • Bồ Tát với ý nghĩa đó là sự độ thoát, cứu độ cho chúng sinh và giúp họ có thêm niềm tin, động lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

  Tựu chung lại một cách tổng quan thì Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn luôn dõi theo, lắng nghe và thấu hiểu mọi mong ước của chúng sinh trên trần gian. Từ đó, người sẽ cứu độ, siêu thoát và giúp nhân gian vượt qua mọi kiếp nạn, đau khổ trong cuộc sống. Vì thế, người luôn là biểu tượng bất diệt của lòng từ bi, bác ái và nhân hậu vô cùng, luôn chở che, bảo vệ mọi số phận trên cuộc đời.

  Một năm có mấy ngày vía mẹ Quan âm và đó là những ngày cụ thể nào?

  Ngày vía Phật Quan Âm là ngày mà Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế gian đều hướng đến việc tổ chức lễ cúng long trọng cũng như ăn chay, niệm phật và phóng sinh để cầu mong được sự phù hộ, che chở của Phật bà. Vậy một năm có bao nhiêu ngày vía mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát và đó là những ngày cụ thể nào?

  Trong một năm sẽ có 3 ngày vía của mẹ Quan Âm và đó là những ngày:

  • Ngày 19 tháng 02 âm lịch chính là ngày mẹ Quan Thế Âm Đảng Sinh
  • Ngày 19 tháng 06 âm lịch là ngày mẹ Quan Thế Âm thành đạo
  • Ngày 19 tháng 09 âm lịch là ngày mẹ Quan Thế Âm xuất gia

  Tất cả 3 ngày này đều được gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm. Vì vậy, vào những ngày này, gia chủ sẽ tiến hành làm lễ cúng với những món ăn chay, hoa quả tươi và nước thờ để thành kính dâng lên đức Phật.

  Nghi thức tiến hành cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

  Phật Quan Thế Âm Bồ Tát vốn xuất thân là người nhà Phật. Vì thế, đồ cúng lễ gia chủ cần chuẩn bị phải là đồ chay và bao gồm những đồ lễ như sau:

  • Hoa tươi (nên chọn hoa hồng, hoa cúc vàng,…hoặc những loại hoa có màu đỏ)
  • Hoa quả tươi (nên chọn những loại quả có thân hình tròn, căng mọng và màu sắc tươi sáng như cam, bưởi, lê, quýt,…)
  • Bánh kẹo, phẩm oản
  • Đĩa xôi chay

  Văn khấn ngày vía mẹ Quan m

  Gia chủ đọc bài văn khấn sau đây:

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế m Bồ Tát.

  Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ (chúng) con là: …………………

  Ngụ tại: ……………………………

  Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

  Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Sau khi lễ khấn ở bàn thờ kết thúc và sau 1 tuần nhang, gia chủ tiến hành thắp thêm 1 tuần nhang nữa. Thắp xong, gia chủ sẽ cúi đầu vái 3 vái trước bàn thờ và hạ sớ đem đi hóa vàng.

  Những lưu ý cần biết khi cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

  Cùng với việc thực hiện đúng nghi thức cúng trong ngày vía mẹ Quan Thế Âm, các gia chủ cần lưu ý những điều cơ bản sau để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng:

  • Tuyệt đối không cúng Phật Bà Quan Âm bằng đồ cúng lễ mặn mà phải cúng hoàn toàn bằng đồ chay
  • Luôn giữ cho bàn thờ Phật được sạch sẽ, gọn gàng và không bám bụi bẩn
  • Không được để đồ cúng đã bị hỏng trên bàn thờ, đồng thời phải thường xuyên thay đồ cúng để thể hiện sự thành tâm và tôn kính đối với Phật bà.
  • Gia chủ nên lau dọn, vệ sinh bàn thờ Phật trước một ngày khi diễn ra lễ cúng để thể hiện sự biết ơn và thành kính, luôn nhớ đến ngày của của Ngài.
  • Đồ cúng sau lễ nên được đem chia cho các thành viên trong gia đình và tuyệt đối không được phép đem chia cho người ngoài để tránh tài lộc bị thất thoát ra ngoài, không còn được giữ lại cho gia chủ. Đặc biệt, đồ cúng sau lễ, gia chủ không được phép vứt bỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Lễ Cúng Sao Giải Hạn Năm 2022
 • Tìm Hiểu Lễ Tạ Đất Cuối Năm Gồm Những Gì?
 • Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Như Thế Nào Cho Đúng Truyền Thống Việt
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Công Ty Chuẩn Nhất
 • Bài Cúng Chuyển Bếp Về Nhà Mới Chuẩn Xác Nhất
 • Xem Ngày Vía Mẹ Quan Âm Chuẩn? Nên Cúng Gì Và Cách Cúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Cúng Nhà Mới Thuê Đơn Giản Chuẩn Với Cách Cúng Đơn Giản
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư
 • Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Thuê Bạn Nên Biết Trước Khi Về Nhà Mới
 • Cách Đặt Ông Cóc Ở Ban Thần Tài, Cách Thờ Cúng Ông Cóc Chuẩn!!
 • Cúng Ông Công, Ông Táo Sao Cho Đúng Cách?
 • Mẹ Quan Âm hay được mọi người gọi là Bồ Tát Quán Tự Tại chỉ xuất hiện hoặc xuất hiện với mật độ cao trong những kinh điển Đại thừa như: Hoa nghiêm, Lăng nghiệm, Pháp hoa, Bát nhã Tâm kinh, Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương, Đại Từ Đà la ni, Chuẩn đề Đà la ni… và ở rất nhiều các ký, sớ, giải, luận về Bồ Tát.

  Quan Âm sẽ tượng trưng cho từ bi và trí tuệ. Nếu nghe thấy tiếng than vãn, kêu khổ, tiếng niệm danh hiệu ngài, tiếng cầu xin ngài sẽ đáp ứng phần nào mong muốn, mọi người sẽ cứu độ khỏi bể đau, tai nạn,…

  Tuy nhiên, Quan Thế Âm được nhiều người quan niệm là hình ảnh người phụ nữ, là mẹ, là Phật,… Phải chăng có dính dáng đến nguyên lý Mẹ mà có rất nhiều văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo,… dựa vào đây đều có những thánh nữ.

  Nhất là trong Phật giáo Mật tông Tây Tạng được mọi người thờ thánh mẫu Tara gồm có nhiều vị khác nhau. Có nhiều truyền thuyết nhận định rằng thánh nữ Tara được nảy sinh từ giọt nước mắt của Mẹ Quan Âm.

  Ở trong kinh Pháp hoa, phẩm Phổ môn đã trình bày rất rõ và khá ấn tượng về ý nghĩa cứu khổ cứu nạn của Mẹ Quan Âm. Kinh cho ta thấy rằng Quan Âm là hình tượng nổi bật nhất của đại từ đại bi.

  Ngày vía mẹ Quan Âm Bồ Tát là ngày nào? Có bao ngày trong một năm?

  Nói đến Mẹ Quan Âm, hẳn rằng hầu như tất cả mọi người đều biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tất thay ý nghĩa của tên gọi “Quan Thế Âm Bồ Tát”.

  Quan Thế Âm Bồ Tát là tên gọi có ý nghĩa như thế nào?

  Dựa trên những lý giải của các vị sư thầy, những người có kinh nghiệm trong quá trình thờ cúng thì Quan Thế Âm Bồ Tát là tên gọi mang trong mình nhiều ý nghĩa như sau:

  • Đầu tiên đó chính là từ “Quan” là từ để chỉ sự quan sát, tìm hiểu và biết rõ mọi điều về đối phương.
  • Tiếp theo là từ “Thế” mang hàm ý là thế gian, là cuộc đời, cuộc sống đang hiện hữu hàng ngày ở trong nhân gian.
  • Kế đến là từ “Âm” có hàm ý là tiếng kêu cứu, lời thỉnh cầu của những thần dân, chúng sinh đang phải hứng chịu những cảnh khổ đau, khốn cùng ở trong trần gian.
  • Cuối cùng là từ “Bồ Tát” mang ý nghĩa là sự độ thoát, cứu độ cho chúng sinh và giúp đỡ cho họ có thêm niềm tin, động lực để có thể vượt qua những khó khăn, đau khổ ở trong cuộc sống.

  Có thể nhận định rằng Quan Thế Âm Bồ Tát là một người luôn luôn theo dõi, đồng hành và luôn lắng nghe, thấu hiểu mọi mong cầu của chúng sinh ở trên thế gian này. Qua đó, Quan Âm có thế cứu độ, siêu thoát và giúp dân chúng vượt lên trên những kiếp nạn, khổ đau ở trong cuộc sống.

  Chính vì vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là một biểu tượng cho sự bất diệt về lòng tư bi, bác ái và nhân hậu rộng lớn. Quan Thế Âm luôn che chở, bảo vệ mọi số phận ở trên cuộc đời, không bỏ sót một ai.

  Ngày vía mẹ Quan Âm là ngày mấy và đó là những ngày cụ thể nào?

  • Ngày mẹ Quan Thế Âm Đản Sinh là vào ngày 19 tháng 02 âm lịch.
  • Ngày mẹ Quan Thế Âm thành đạo sẽ rơi vào ngày 19 tháng 06 âm lịch.
  • Ngày mẹ Quan Thế Âm xuất gia sẽ rơi vào ngày 19 tháng 09 âm lịch.

  Tất thảy 3 ngày này đều được chúng sinh gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm. Chính vì vậy, vào những ngày này, hầu như mọi gia chủ sẽ thực hiện làm lễ cúng với nhiều món ăn chay, hoa quả tươi và nước thờ để tỏ lòng thành kính dâng lên Mẹ.

  Nghi thức tiến hành cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

  Các ngày vía mẹ Quan Âm cúng gì ?

  Theo thông tin cập nhật phía trên thì mẹ Quan Âm có xuất thân là người nhà Phật. Chính vì vậy, những món đồ cúng lễ dâng lên cần được gia chủ chuẩn bị là đồ chay và những đồ lễ như sau:

 • Hương (có nhiều nơi gọi là nhang).
 • Hoa tươi (gia chủ nên chọn hoa hồng, hoa cúc vàng,…hoặc những loại hoa có màu đỏ).
 • Hoa quả tươi (gia chủ nên chọn mua những loại quả có thân hình tròn, căng mọng và màu sắc tươi sáng như cam, bưởi, lê, quýt,…)
 • Bánh kẹo, phẩm oản
 • Đĩa xôi chay
 • Như vậy, với những thông tin chia sẻ về những vật cúng về ngày vía Quan Âm các bạn đã có câu trả lời nên cúng gì rồi. Mặc dù, gia chủ không cần chuẩn bị quá cầu kỳ và phức tạp nhưng cũng cần chuẩn bị thành tâm, chu đáo và sạch sẽ.

  Văn khấn trong ngày vía mẹ Quan Âm

  Trong quá trình làm lễ, thì gia chủ nên chuẩn bị văn khấn trong ngày vía mẹ Quan Âm như sau:

  “Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ (chúng) con là: …………………

  Ngụ tại: ……………………………

  Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

  Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao.

  Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !”

  Sau khi tổ chức xong lễ khấn ở bàn thờ thì sau thời gian là 1 tuần nhang thì gia chủ nên thực hiện thắp thêm khoảng 1 tuần nhang nữa. Khi gia chủ thắp xong thì hãy cúi đầu vái 3 vái trước bàn thờ, kế đến là hạ sớ đem đi hóa vàng.

  Những lưu ý cần biết khi cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

 • Đầu tiền, gia chủ nên thực hiện việc cúng mẹ Quan Âm bằng những món đồ cúng chay, không được cúng lễ mặn.
 • Tiếp theo là luôn giữ cho bàn thờ Phật được thoáng đáng, sạch sẽ, gọn gàng và không nên tồn đọng bụi bẩn.
 • Kế đến là hạn chế để đồ cúng đã bị hư hỏng đặt lên bàn thờ. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thay đồ cúng để có thể bày tỏ sự thành tâm và tôn kính của gia chủ dành cho mẹ Quan Âm.
 • Điều lưu ý tiếp mà gia chủ nên nhớ đó chính là cần lau dọn, vệ sinh bàn thờ Phật trước một ngày rồi mới tiến hành thực hiện lễ cúng. Có như vậy mới thể hiện được sự biết ơn, thành kính và luôn nhớ đến ngày của mẹ Quan Âm.
 • Cuối cùng, đồ cúng sau lễ cần được đem chia đều cho tất cả những thành viên ở trong gia đình. Tuyệt đối không được phép chia cho những người ngoài để hạn chế việc thất thoát tài lộc ra bên ngoài. Nhất là những đồ cúng sau lễ, gia chủ không được đem vứt bỏ.
 • Nếu các bạn có mong muốn sở hữu những bức tượng đá mẹ Quan Âm đẹp, ấn tượng thì vui lòng liên hệ đến địa chỉ: ĐÁ MỸ NGHỆ THÀNH ĐÔ thông qua những kênh liên hệ như:

  • Hotline: 0904697999
  • ĐC xưởng: Lô 35-36 Quán Khái 12 – Làng đá Non Nước – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • ĐC trưng bày: 135-157 Huyền Trân Công Chúa – Phường Hòa Hải – Quận Ngũ Hành Sơn – TP Đà Nẵng
  • Email: [email protected]
  • Website: https://damynghenonnuocdn.com/

  Bài viết cùng chuyên mục :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cúng Rằm, Mùng 1 Đúng Cách, Ý Nghĩa Số Nén Hương
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Giúp Chủ Nhân Bình An 1
 • Nghi Thức Cúng Mông Sơn Thí Thực
 • Cách Cúng, Ý Nghĩa, Bài Cúng Mở Cửa Mả
 • Cách Cúng Mẹ Quan Âm Tại Nhà Đón Vận May, Hạnh Phúc Và Tài Lộc!
 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào, Nên Cúng Gì Giữ Trọn Ý Nghĩa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Quan Thế Âm Là Ngày Nào? Cách Bày Trí Bàn Thờ Và Nên Cúng Gì?
 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Gì Và Cần Làm Những Gì?
 • Cúng Cô Hồn Nên Cúng Chay Hay Mặn Cho Phù Hợp Và
 • Cúng Cô Hồn Bằng Lễ Chay Hay Lễ Mặn?
 • Nên Cúng Chay Hay Mặn Vào Ngày Rằm Tháng Giêng Và Những Điều Cần Biết?
 • 1. Lịch sử và ý nghĩa của ngày cúng Quan Thế Âm Bồ Tát

  Như đã đề cập ở đầu bài viết, mỗi năm sẽ có 3 ngày là ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Cụ thể:

  • Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.
  • Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.
  • Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

  1.1. Lịch sử ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

  Theo kinh Phật, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói, Đức Quân Âm là thái tử, con trai của vua Vô Tránh Niệm. Ngày đó, có vị Phật là Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được các đạo lý tối cao. Vua và thái tử theo học vị Phật này để có thể sớm thành Phật nhằm giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ.

  Nhờ sự thành kính, cố gắng tu luyện, vua và thái tử được chứng thành Phật. Vua Vô Tránh Niệm được chứng thành Phật và phát nguyện 48 lời thề nguyện để tế độ tất cả chúng sanh, lấy hiệu là Phật A Di Đà. Còn thái tử, chứng thành bậc Đại Bồ Tát, hiệu là Quan Thế Âm. Bồ tát và Phật A Di Đà cùng dẫn dắt chúng sinh trở về cõi Cực Lạc.

  Theo thần thoại, Quan Thế Âm là người có thần lực chỉ sau Phật tổ. Với chúng sinh, Ngài có tầm quan trọng rất lớn. Quan Âm hiện thân trong tất cả các hình dạng để cứu độ chúng sanh, nhất là trong các hoạn nạn về lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Riêng tại Việt Nam và Trung Hoa, hình ảnh của Quan Thế Âm là phụ nữ.

  1.2. Ý nghĩa ngày vía Quan Âm

  Ý nghĩa của ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tất nằm ở trong chính cái tên của Ngài. Theo đó:

  • Quan: Là quan sát, tìm hiểu về người khác.
  • Thế: Là thế gian, cuộc đời, cuộc sống chúng sinh.
  • Âm: Là tiểng thỉnh cầu của những chúng sinh sống trong đau khổ.
  • Bồ Tát: Là cứu độ, cứu nạn, giúp chúng sinh vượt qua bể khổ.

  Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ từ chúng sinh trong nhân gian để đến cứu. Ngài mang long từ bi, nhân ái, vị tha để đi cứu tất cả mọi người, không phận biệt ai. Vì thế, ngày lễ này có ý nghĩa nhắc nhở chúng sinh phải yêu thương mình và yêu thương mọi người. Từ bi với bản thân và từ bi với mọi người. Cứu độ bản thân và cứu độ mọi người. Để tất cả cùng nhau vượt qua những khổ đau của đường trần.

  2. Ngày vía Quan Âm nên làm gì?

  Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện cho tình yêu thương, đại từ đại bi. Do đó, ở bất cứ nơi nào có khổ đau, ở đó có Quan Thế Âm Bồ Tát. Vậy nên trong ngày vía của Ngài, chúng ta làm những việc tốt để thể hiện lòng tôn kính. Cụ thể như sau.

  2.1. Ngày vía Quan Âm nên ăn chay, làm việc thiện

  Vào ngày lễ Quan Thế Âm Bồ Tát, các phật tử đều phát nguyện ăn chay, đi chùa. Hoặc họ sẽ tụng chú Đại Bi, in ấn kinh, làm từ thiện, phóng sanh để tạo phước lành. Tất cả những việc đó đều rất tốt trong ngày vía của Ngài. Ngoài ra, trong ngày này chúng ta không được tạo thêm tội (như sát sanh), luôn giữ tâm ý sạch, không nói và làm điều xấu, và hãy học cách thứ tha.

  2.2. Ngày vía Quan Âm hãy nguyện yêu thương bản thân

  Yêu thương bản thân là chấp nhận hết toàn thân tâm của mình. Có nghĩa, chúng ta phải chấp nhận điều tốt lẫn điều xấu. Khi yêu thương bản thân chúng ta mới giúp cho chính mình có cơ hội phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

  Ngày vía của Quan Âm, từ nguyên yêu thương bản thân chúng ta sẽ nghĩ đến những người xung quanh. Từ đó, chúng ta mới yêu thương, quan tâm và bao dung tất cả. Rồi dần dà, ta bỏ những điều xấu của chính mình, làm cho người khác hết lo lắng vì ta. Đây là một việc rất tốt cần làm trong ngày vía Quan Âm.

  2.3. Ngày vía Quan Âm hãy nguyện nhẫn nhin trước mọi nghịch duyên lẫn thuận cảnh

  Quan Thế Âm Bồ Tát nhờ nhẫn nhịn mà vượt qua bao kiếp nạn. Vì thế, chúng sinh hãy học tính tốt này của Ngài. Nhờ chữ nhẫn chúng ta học được điềm tĩnh trong mọi nghịch duyên lẫn thuận cảnh. Nhờ nhẫn, chúng ta không còn kiêu ngạo trước mọi lời khen, tung hô. Nhờ nhẫn, chúng ta cũng không còn buồn phiền trước những điều đau khổ.

  2.3. Ngày vía Quan Âm nguyện lắng nghe nỗi thống khổ của mọi người

  Ngày vía của Ngài, chúng ta hãy nguyện được lắng nghe nỗi thống kể của tất cả mọi người. Vì khi ta tập lắng nghe, ta hiểu rõ hơn về những muộn phiền của người khác, và đồng thời giúp ta phát sinh lòng từ bi. Nhờ đây, chúng ta có thể giúp đỡ người khác, xoa dịu những khổ đau trong lòng họ. Và từ đó, chính họ và chính ta đều được giải tỏa những thống khổ chất chứa trong tâm hồn.

  3. Cách bày trí và sắm lễ trong ngày vía Quan Âm

  3.1. Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm

  • Bàn thờ Quan Âm không được đặt chung với tượng thần khác. Vì Quan Âm thanh tịnh, ăn chay, khi đặt chung với các thần khác nếu cúng đồ mặn sẽ không tốt.
  • Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.
  • Tượng Quan Âm cần đặt tránh hướng cửa, hành lang.
  • Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

  3.2. Cách bài trí bàn thờ Quan Âm

  • Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.
  • Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.
  • Nhang cũng cần được thay hằng ngày.
  • Không để bàn thờ bụi bẩn.

  3.3. Cách sắm lễ cúng Quan Âm

  • Sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn, xôi chè. Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành…
  • Hoa tươi lễ Phật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…
  • Không nên bày lễ với quá nhiều đồ cúng. Chỉ cần nhang, đèn, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.
  • Điều cần nhất là thành tâm hướng về Quan Âm trong chính tâm mình.

  Đức Lộc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? Ý Nghĩa Và Nghi Thức Cúng
 • Phật Bốn Mặt Thái Lan: Có Thật Cầu Được Ước Thấy?
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Phật Sao Cho Phù Hợp Phong Thủy, Bàn Thờ Phật Tốt
 • Tượng Phật Quan Âm Bằng Gỗ Với Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy
 • Cách Trưng Bày Và Thờ Tượng Phật Di Lặc Chuẩn Phong Thủy
 • Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì? Cách Bày Trí Bàn Thờ Ra Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Cách Lập Bàn Thờ Bà Cô Ông Mãnh
 • Cách Làm Các Món Chay Cúng 49 Ngày Cho Mâm Cỗ Chay Đúng Chuẩn
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Thôi Nôi Chay Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào ?
 • 49 Ngày Sau Khi Chết Gia Quyến Nên Làm Gì?
 • Khi Đồng Nghiệp Nô Nức Đi Cúng Tổ Nghề, Phạm Anh Khoa Làm Lễ Đơn Giản Tại Nhà
 • Quan Thế Âm Bồ Tát là người lương thiện có lòng bao dung với hết thảy mọi người, không để ý đến ân oán, lắng nghe và chia sẻ nổi đau, cứu khổ nhân sinh.

  Không những thế, Phật bà còn là người không bao giờ để tâm hay oán trách đến cách người khác đối xử với mình ra sao cũng như không oán thù và sẵn sàng tha thứ cho mọi tội lỗi của con người.

  Vì thế, Phật bà Quan Âm được xem là biểu tượng của sự bình an, thanh tịnh và đức độ từ bi. Nên có rất nhiều gia đình thờ mẹ Quan Âm nhằm cầu mong cho bản thân cũng như gia đình luôn được bình an và may mắn.

  Ngày vía Quan Âm Bồ Tát vào ngày nào trong năm?

  Ngày vía Phật Quan Âm là ngày mà Phật tử ở khắp mọi nơi trên thế gian đều hướng đến việc tổ chức lễ cúng long trọng cũng như ăn chay, niệm phật và phóng sinh để cầu mong được sự phù hộ, che chở của Phật bà. Mỗi năm có 3 ngày Vía Quan Thế Âm Bồ Tát chính là:

  • Ngày vía Quan Âm trong tháng 2 – Ngày 19 tháng 2 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm Đản Sanh.
  • Ngày vía mẹ Quan Âm trong tháng 6 – Ngày 19 tháng 6 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm thành đạo.
  • Ngày vía phật bà Quan Âm tháng 9 – Ngày 19 tháng 9 là ngày gì (âm lịch) : ngày vía quan âm 19 tháng 9 gọi là ngày Quan Thế Âm xuất gia.

  Tất cả 3 ngày này đều được gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm. Vì vậy, vào những Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì thì có rất nhiều gia chủ phân vân.

  Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì?

  Gia chủ sẽ tiến hành làm lễ cúng với những món ăn chay, hoa quả tươi và nước thờ để thành kính dâng lên đức Phật.

  • Hương
  • Hoa tươi (nên chọn hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa sen, hoa sung, hoa huệ, hoa mẫu đơn… hoặc những loại hoa có màu đỏ)
  • Hoa quả tươi mới (nên chọn những loại quả có thân hình tròn, căng mọng và màu sắc tươi sáng như cam, bưởi, lê, quýt,…)
  • Bánh kẹo, phẩm oản
  • Mâm cơm nếu có thì nên là cơm chay, không dùng các món mặn.
  • Đĩa xôi chay

  Cách bài trí bàn thờ Quan Âm

  Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

  Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.

  Nhang cũng cần được thay hằng ngày.

  Không để bàn thờ bụi bẩn.

  Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm

  Bàn thờ Quan Âm không được đặt chung với tượng thần khác. Vì Quan Âm thanh tịnh, ăn chay, khi đặt chung với các thần khác nếu cúng đồ mặn sẽ không tốt.

  Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.

  Tượng Quan Âm cần đặt tránh hướng cửa, hành lang.

  Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

  Văn khấn trong ngày vía mẹ Quan Âm

  Gia chủ đọc bài văn khấn sau đây:

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế m Bồ Tát.

  Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ (chúng) con là: …………………

  Ngụ tại: ……………………………

  Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

  Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Sau khi lễ khấn ở bàn thờ kết thúc và sau 1 tuần nhang, gia chủ tiến hành thắp thêm 1 tuần nhang nữa. Thắp xong, gia chủ sẽ cúi đầu vái 3 vái trước bàn thờ và hạ sớ đem đi hóa vàng.

  Cao Trang vừa giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về Ngày Vía Quan Âm Nên Cúng Gì? Đây là những ngày lễ rất linh thiêng và quan trọng. Do đó, chúng tôi hy vọng trong những ngày này tất cả chúng ta cùng thành tâm hướng về Ngài, học những đức tính tốt đẹp, cao cả của Ngài, để cùng cứu chúng sinh thoát khỏi mọi nỗi thống khổ.

  Vì “Phật Tại Tâm” của mỗi người, nhưng tốt nhất thì ngày Vía Quan Âm nên cúng đúng ngày, một năm có 3 ngày vào các tháng 2, tháng 6 và tháng 9 âm lịch là cúng mẹ tốt nhất.

  TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

  Address: 155 Văn Tân – P. Hòa Hải – Q Ngũ Hành Sơn

  Phone: 0983.969.199

  Email: [email protected]

  Facebook: chúng tôi www.tuongphatda.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Nghi Thức Cúng Ngày Vía Quan Âm
 • Ngày Vía Quan Âm Năm 2022 Là Ngày Nào?
 • Cách Sắm Mâm Lễ Cúng Cơm 49 Ngày Cho Người Mất
 • Cách Lau Dọn Bàn Thờ Để Không Phạm Tâm Linh
 • Hướng Dẫn Cách Tự Bốc Bát Hương, Bát Nhang Thờ Cúng Gia Tiên Thần Linh
 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Gì Và Cần Làm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Cô Hồn Nên Cúng Chay Hay Mặn Cho Phù Hợp Và
 • Cúng Cô Hồn Bằng Lễ Chay Hay Lễ Mặn?
 • Nên Cúng Chay Hay Mặn Vào Ngày Rằm Tháng Giêng Và Những Điều Cần Biết?
 • Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?
 • Ngày Giỗ Đầu Tiên Nên Cúng Chay Hay Cúng Mặn Gia Chủ Nên Biết
 • Ngày vía Quan Âm là ngày nào? Một năm có bao nhiêu ngày vía?

  Phật bà Quan Âm Bồ Tát có thể ai cũng biết nhưng mấy ai có thể hiểu được hết về ý nghĩa của tên ” Quan Thế Âm Bồ Tát“. Ở góc độ tâm linh, để cho việc thờ cúng được linh thiêng, trọn vẹn thì không phải là cứ ” mâm cao cỗ đầy ” là sẽ chứng giám rằng gia chủ cần phải thành tâm, ngoài ra còn cần phải hiểu đúng và đủ về đối tượng mình đang thờ, về những điều kiêng kỵ khi thờ cúng Phật tại gia.

  Theo những người có kinh nghiệm trong việc thờ cúng thì Quan Thế Âm Bồ Tát mang những ý nghĩa như sau:

  • Từ “Quan” chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ về đối phương.
  • Từ “Thế” tức là thế gian, cuộc đời, cuộc sống nhân gian.
  • Từ “Âm” là tiếng kêu cứu, lời thỉnh cầu của những chúng sinh đang gặp phải cảnh đau khổ.
  • Còn “Bồ Tát” là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

  Tóm lại thì ý nghĩa của tên Quan Thế Âm Bồ Tát có nghĩa là có người luôn dõi theo, lắng nghe hết những nguyện cầu, ước mong của chúng sanh. Từ đó, giúp cứu độ, siêu thoát, giúp cho nhân gian vượt qua mọi khó khăn, đau khổ trong cuộc sống. Quan Âm biểu trưng cho lòng từ bi, bác ái, nhân hậu, không phân biệt giàu nghèo, là người mẹ vĩ đại luôn giang tay che chở, bảo vệ những đứa con của mình.

  Một năm có bao nhiêu ngày vía?

  Vào ngày vía mẹ Quan Âm, các Phật tử ở khắp nơi trên thế giới đều hướng về lễ vía long trọng, họ ăn chay, niệm phật, phóng sinh và làm những việc thiện để mong được Phật Quan Âm bảo hộ, che chở, cứu khổ, cứu nạn. Vậy trong một năm ngày vía mẹ Quan Âm có bao nhiêu ngày?

  Mỗi năm có 3 ngày là ngày vía mẹ Quan Âm, đó là: 19 tháng 2 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm Đảng Sanh), 19 tháng 6 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm thành đạo) và 19 tháng 9 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm xuất gia).

  Cả 3 ngày đó đều được gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm, trong những ngày này, gia chủ tiến hành làm đồ cúng lễ chay, sắm hương hoa quả, nước thờ đầy đủ để dâng lên cúng đức Phật.

  Hướng dẫn nghi thức cho ngày cúng lễ vía mẹ Quan Âm

  Mâm cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

  Quan Thế Âm Bồ Tát là người nhà Phật, vì vậy mâm đồ cúng lễ cho ngày đó thường là món chay như:

  • Hương
  • Hoa hồng, hoa cúc,… các loại hoa màu vàng hoặc màu đỏ
  • Trái cây: nên chọn những loại trái cây có hình tròn, căng mọng, màu sắc tươi tắn và vẫn còn mới
  • Bánh kẹo, phẩm oản.
  • Đĩa xôi chay.

  Nhiều gia đình thường chuẩn bị đồ cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm như trên, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo bàn thờ Phật phải sạch sẽ, trang nghiêm và thanh tịnh.

  Bài văn khấn ngày vía mẹ Quan Âm

  Gia chủ đọc bài văn khấn sau đây:

  Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

  Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…

  Tín chủ (chúng) con là: ……

  Ngụ tại: ….. (địa chỉ)

  Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

  Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

  Nam mô A Di Đà Phật! (x3)

  Sau khi kết thúc làm lễ ở bàn thờ, khi hết một tuần nhang, gia chủ cần phải thắp thêm 1 tuần nhang nữa. Khi thắp nhang xong, cúi đầu vái 3 vái rồi hạ sớ đem đi hóa vàng.

  Điều cần chú ý khi cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

  Khi thực hiện đầy đủ các bước trong ngày vía mẹ Quan Âm, gia chủ cần phải lưu ý vài điều sau để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ gây mất linh thiêng, đó được coi là sự thiếu tôn trọng với nhà Phật.

  • Không được cúng lễ đồ mặn, chỉ được phép cúng đồ chay
  • Bàn thờ Phật luôn được giữ sạch sẽ và không được phép để bụi bậm
  • Không được để đồ cúng lễ hỏng trên bàn thờ, đồ cúng lễ nên thay thường xuyên
  • Gia chủ nên lau dọn bàn thờ từ hôm trước khi làm lễ ngày vía, điều này để thể hiện sự thành tâm và luôn nhớ đến ngày của Quan Âm.
  • Đồ cúng lễ sau khi cúng xong nên đem chia cho mọi người (chỉ chia cho người nhà để tránh gây thất thoát tài lộc), nên nhớ rằng tuyệt đối không được phép đem bỏ đồ cúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Quan Thế Âm Là Ngày Nào? Cách Bày Trí Bàn Thờ Và Nên Cúng Gì?
 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào, Nên Cúng Gì Giữ Trọn Ý Nghĩa?
 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? Ý Nghĩa Và Nghi Thức Cúng
 • Phật Bốn Mặt Thái Lan: Có Thật Cầu Được Ước Thấy?
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Phật Sao Cho Phù Hợp Phong Thủy, Bàn Thờ Phật Tốt
 • Ngày Vía Quan Thế Âm Là Ngày Nào? Cách Bày Trí Bàn Thờ Và Nên Cúng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Gì Và Cần Làm Những Gì?
 • Cúng Cô Hồn Nên Cúng Chay Hay Mặn Cho Phù Hợp Và
 • Cúng Cô Hồn Bằng Lễ Chay Hay Lễ Mặn?
 • Nên Cúng Chay Hay Mặn Vào Ngày Rằm Tháng Giêng Và Những Điều Cần Biết?
 • Rằm Tháng Giêng Nên Cúng Chay Hay Mặn Để Được Bình An?
 • Ngày vía Quan Âm vào ngày nào?

  Trong một năm sẽ có 3 ngày vía của Quan Âm đó là:

  • Ngày 19 tháng 2 âm lịch: đây chính là ngày Đản Sinh của mẹ Quan Thế Âm
  • Ngày 19 tháng 6 âm lịch: là ngày chính thức thành đạo của mẹ Quan Thế Âm.
  • Ngày 19 tháng 9 âm lịch: đây là ngày chính thức xuất gia của mẹ Quan Thế Âm.

  Trong tất cả 3 ngày này thì gia chủ sẽ đi lễ tại chùa hoặc có thể làm lễ tại nhà để tế Quan thế Âm. Việc thờ cúng này là lòng thành và sự cảm ơn Đức Phật đã luôn che chở của con cháu của các Phật tử.

  Cần chuẩn bị những đồ cúng gì trong ngày vía Quan Âm

  Quan Thế Âm xuất gia theo cửa Phật nên việc chuẩn bị yến tiệc thịnh soạn là điều không cần thiết. Bạn nên sắm các đồ chay và hoa quả theo hướng dẫn như sau:

  • Chuẩn bị các đồ lễ như đèn thắp sáng hoặc nến, vàng hương, hoa quả như chuối bưởi, cam,…oẳn, chè, xôi. Bạn không cần chuẩn bị gà, thịt hay đồ mặn như thờ cúng gia tiên.
  • Các loại hoa nên cắm là hoa huệ, hoa súng, hoa sen, hoa mẫu đơn,… Bạn nên tránh cắm các loại hoa dại.
  • Đồ cúng cho ngày vía Quan Âm cần đầy đủ hương, hoa tươi, quả ngọt, đèn hoặc nến sáng và nước là đủ.

  Ngoài ra để đồ lễ trở nên đẹp mắt và phong phú bạn có thể chuẩn bị thêm các loại bánh chay. Bạn cũng có thể cần kỳ và chu đáo hơn bằng cách làm vài món ăn chay đẹp mắt đặt lên bàn cùng những vật phẩm chúng tôi đã nêu ở trên.

  Cách bày trí bàn thờ lễ Quan Thế Âm

  Ngoài chuẩn bị lễ cúng thì cách đặt và bày trí bàn thờ trong ngày vía Quan Âm cũng rất quan trọng. Theo quan niệm thời xưa thì hướng tọa Tây hướng Đông là điểm đặt bàn thờ Quan Thế Âm phù hợp nhất. Trên bàn thờ sẽ đặt tượng Quan Âm ở giữa và không để tượng quay mặt vào phòng bếp, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ.

  Bạn cũng không nên đặt bàn thờ Quan Âm ngang hàng hoặc dưới bàn thờ gia tiên của gia đình. Trên bàn thờ bạn bày trí như sau: đặt tượng phật ở giữa sau đó đặt bát hương ngay dưới chân của phật. Hai bên trái phải bạn có thể đặt 2 cây đèn hoặc 2 cốc nến đều được. Ở mắt trước 2 cây đèn bạn đặt cốc nước và hoa quả là được.

  Có một lưu ý là bạn không nhất thiết phải lập bàn thờ Quan Âm. Việc bạn kính dâng đa số thể hiện ở lòng thành hoặc bạn có thể đi chùa để tạ lễ vào ngày này. Tuy nhiên nếu có điều kiện việc lập bàn thờ sẽ tiện lợi cho việc thờ cúng hơn rất nhiều.

  Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những kiến thức cũng như đồ lễ trong ngày vía Quan Âm. Hy vọng đây là kiến thức hữu ích giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho ngày tạ lễ sắp tới của Quan Âm. Chúng tôi tin rằng bằng lòng thành của bạn đức Phật sẽ luôn che chở, bảo vệ và phù hộ cho bạn cùng người thân của mình

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào, Nên Cúng Gì Giữ Trọn Ý Nghĩa?
 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? Ý Nghĩa Và Nghi Thức Cúng
 • Phật Bốn Mặt Thái Lan: Có Thật Cầu Được Ước Thấy?
 • Cách Bày Trí Bàn Thờ Phật Sao Cho Phù Hợp Phong Thủy, Bàn Thờ Phật Tốt
 • Tượng Phật Quan Âm Bằng Gỗ Với Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100