Ngày Vía Thần Tài Nên Cúng Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Nếu Làm Kinh Doanh Nên Cúng Vía Thần Tài Mấy Giờ Hút Tài Lộc Ngày 10 Tháng Giêng?
 • Cúng Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Năm Đinh Dậu 2022 Sao Cho Đúng?
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Như Thế Nào?
 • Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng 7
 • Cách Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tết
 • Thùy An

  Vào ngày mồng 10 tháng 1 hàng năm người ta thường sắm đủ mâm quả cúng thần tài để cầu mong cả năm may mắn, làm ăn phát lộc, giàu sang phú quý.

  Ngày vía thần tài nên cúng gì?

  Vào ngày mồng 10 tháng 1 hàng năm người ta thường sắm đủ mâm quả cúng thần tài để cầu mong cả năm may mắn, làm ăn phát lộc, giàu sang phú quý.

  Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

  Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

  Lau dọn bàn thờ Thần Tài

  Trước tiên phải lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thần Tài đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

  Trước khi cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế… đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

  Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

  Trong ngày vía Thần Tài nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

  Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

  Lợn quay: 300g

  Trứng: 3 quả

  Tôm: 100g

  Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

  Tôm luộc, trứng luộc

  Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

  Chú ý khi đặt bàn thờ cúng Thần tài

  Bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.

  Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.

  Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

  Mua vàng lấy may và tích trữ

  Trong đời sống tâm linh người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng sẽ được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

  5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

  Ngày vía thần tài nên cúng gì? 5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

  Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

  Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

  Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

  Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

  Bài Văn khấn Thần Tài (theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  – Con kính lạy Thần tài vị tiền.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là………………………………………

  Ngụ tại………………………………………………

  Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…………….

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Ngày vía thần tài là ngày gì: Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng thần Tài bay về trời, dân gian lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài và tin tưởng rằng, mua vàng sẽ gặp nhiều phúc lộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trọn Gói Vật Dụng Thiết Yếu Cho Lễ Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Đầu Năm
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì? Cách Sắm Lễ Mâm Cúng Mặn, Chay Đầy Đủ Nhất
 • 5 Lưu Ý Cần Nhớ Khi Cúng Lễ Và Mua Vàng Trong Ngày Vía Thần Tài
 • Ngày Vía Thần Tài Ngoài Mua Vàng, Thì Cúng Gì Để Nhiều Tài Lộc?
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Thần Tài Thế Nào Mới Đúng Chuẩn?
 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2022 Nên Cúng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Thần Tài Để Rủng Rỉnh Tài Lộc, May Mắn Cả Năm
 • 4 Việc Nên Làm Vào Ngày Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Để Phát Tài Phát Lộc Cả Năm
 • ‘nhiều Người Việt Đang Hiểu Sai Về Cúng Táo Quân’
 • Mâm Cúng Thần Tài Đầy Đủ Gồm Những Gì?
 • Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Thần Tài Đầy Đủ Gồm Những Gì?
 • Mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch gồm 1 miếng thịt heo luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc.

  Ngày vía Thần Tài là ngày bao nhiêu?

  Theo phong tục dân gian, ngày Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Vào ngày này, mọi người thường đi mua vàng với mong ước một năm làm ăn phát tài phát lộc, tiền bạc rủng rỉnh thoải mái tiêu. Với giới kinh doanh, người làm ăn buôn bán, tiểu thương, ngày vía Thần Tài là ngày rất quan trọng.

  Theo quan niệm người xưa, Thần Tài là vị thần chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý mang đến sự sung túc, tài lộc và may mắn. Việc nghênh đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân.

  Theo lịch vạn sự 2022, năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Hai, ngày 3/2/2020 Dương lịch. Đó là ngày Bính Tý, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý.

  Ngày Thần Tài là gì?

  Trong tín ngưỡng Việt Nam, Thần Tài là vị thần Thần mang đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Ngày Thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là ngày mọi người chuẩn bị lễ cúng thành tâm, dâng lên Thần Tài để cầu mong một năm phát tài phát lộc. Ngoài ra, mọi người còn mua vàng với hy vọng sẽ được nhiều may mắn.

  Đó là vị Thần Tài tiên nhân trên trời chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Tuy nhiên, do một lần uống rượu say nên ông bị trượt chân ngã xuống dưới trần gian và bị mất trí nhớ.

  Mọi người thấy ông lang thang lại có bộ quần áo rất đẹp nên đã lấy của ông mang ra chợ bán. Vì không có tiền, lại mất trí nhớ nên hằng ngày ông phải đi xin ăn. Thấy thế, một chủ quán bán gà vịt tốt bụng đã cho ông vào quán đãi ông ăn. Nhưng kỳ lạ thay, từ lúc ông vào quán ăn thì quán này đông khách hẳn lên, người ra vào tấp nập. Sau đó do người ông có mùi hôi thối, sợ mất hết khách, vị chủ quán liền đuổi ông đi.

  Một người chủ khác thấy từ lúc ông bước vào quán kia thì đông khách một cách lạ thường liền mời ông sang quán mình ăn. Lúc ông sang quán này, quán bên kia lại vắng vẻ. Do thương ông không có gì để mặc, người dân đã mua cho ông một bộ quần áo mới để ông có thể mặc che chắn cơ thể của mình. Kỳ lạ thay, bộ quần áo ấy lại chính là bộ quần áo trước kia của ông. Sau khi mặc bộ quần áo ấy vào, Thần tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời.

  Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10 nên từ đó mọi người lấy ngày này là ngày vía Thần Tài.

  Chuẩn bị lễ cúng ngày vía Thần Tài

  Đồ lễ cúng Thần Tài nên đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ lãng phí, không cần mâm cao cỗ đầy. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết.

  Mâm cúng ngày vía Thần tài gồm những lễ vật sau:

  – Mâm cỗ “Tam Sên” gồm: 1 miếng thịt heo luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc. Hoặc nếu không làm cỗ mặn, có thể chuẩn bị bánh trái, đồ chay, các loại chè cúng.

  – Hương: Có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, quan trọng là chọn giờ tốt để cúng lễ hoặc ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

  – Nước: Cần rửa sạch chén và chỉ một chén nước là đủ. Nước dùng để thắp hương không nên rót quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm.

  – Hoa: Gia chủ có thể sử dụng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ. Nên lựa chọn hoa tươi, có nụ, có hương thơm, tuyệt đối không dùng hoa giả để làm lễ.

  – Quả: Không dùng quả nhựa, quả nhân tạo để làm lễ, nên chọn quả tươi ngon, còn nguyên vẹn, như táo, lê, chuối, cam…

  – Đèn, nến: Sử dụng đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn điện, đèn nhấp nháy vì tạo khí trường xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

  – Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

  – Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

  Ngày Thần Tài nên mua gì?

  Vào ngày Thần Tài, để cầu mong một năm làm ăn thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, phát tài phát lộc, mọi người có tục lệ mua vàng.

  Có thể mua nhẫn tròn trơn từ 0,5 – 2 chỉ vàng. Với mức giá phù hợp, đây là loại sản phẩm được nhiều người tìm mua nhất vào ngày vía Thần Tài. Ngoài ra, vàng miếng cũng là một món đồ được rất nhiều người lựa chọn. Nếu lựa chọn mua vàng miếng thì nên lưu ý nên mua ở những cửa hàng vàng lớn và yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sêri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ, đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống giả để tránh mua phải vàng hàng giả, hàng nhái.

  Bên cạnh đó, có thể mua các trang sức bằng vàng tuy nhiên không nên mua loại trang sức có quá nhiều móc nối.

  Hướng dẫn nghi lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch

  Nghi lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch bao gồm bài trí bàn thờ Thần Tài, chuẩn bị mâm cúng và đọc …

  Giá vàng hôm nay 2/2: Đón ngày Vía Thần Tài, vàng tăng vọt sát mốc 45 triệu đồng/lượng

  Giá vàng hôm nay 2/2 đã đồng loạt tăng mạnh tại các thương hiệu uy tín, trong đó giá vàng SJC đang giao dịch cao …

  Vì sao ngày vía Thần tài người dân lại đi mua vàng?

  Theo tín ngưỡng dân gian, người dân thường mua vàng vào ngày Vía Thần Tài để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, công …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Thần Tài Mùng 1 Tết Canh Tý Theo Lời Khuyên Chuyên Gia
 • Sắm Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Đồ Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Ngày Vía Thần Tài Là Gì? Nên Cúng Gì, Làm Gì Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Vía Thần Tài 2022 Theo Quan Niệm Dân Gian
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Bao Nhiêu Vàng Để Tài Lộc Cả Năm
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài Có Thực Sự Phát Tài?
 • Sự Thật Ngày Vía Thần Tài: Có Nên Mua Vàng Cầu May?
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài 2022 Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Theo quan niệm của con người Việt Nam, ngày mùng 10 tháng giêng là ngày vía Thần Tài. Là ngày cầu tài lộc cho một năm mới bắt đầu, vào ngày này thì nhiều gia đình, công ty, cửa hàng… sắm lễ, sắm vàng để cúng lấy vía Thần Tài với mục địch cầu xin một năm mới may mắn, làm ăn phát đạt, nhiều tài lộc.

  Bàn thờ thần tài là nơi thờ thần tài, trang nghiêm, nơi rước tài lộc về gia đình. Trước khi cúng thần tài bàn thờ thần tài phải được lau sạch sẽ, cẩn thận và đổ nước sạch, pha một ít rượu trắng để rửa sạch ông Thần Tài và Ông Địa.

  Ngày vía thần tài cúng gì? Trong ngày vía thần tài nên cúng lễ mặn như gà, heo quay hay vịt quay, hoa quả, nước… Nhiều người còn truyền tai nhau thần tài thích ăn món heo quay và cua biển hay chuối chín vàng.

  Bên cạnh đó thì hoa cúng ngày vía thần tài phải là hoa tươi không được cúng hoa giả, trái cây tươi ngon không được dùng quả nhựa, trái cây không ăn được. Nên cúng thần tài bằng hoa tươi, thơm, trái cây tươi ngon.

  Những lễ vật cúng thần tài phải được chuẩn bị cẩn thận khí cúng ngày vía thần tài, ngày cầu xin tài lộc, may mắn cho một năm mới bắt đầu.

  Ngoài lễ mặn cúng thần tài chúng ta có thể mua vàng trong ngày vía thần tài, lễ vật giá trị cao với mục đích mang của cải vào nhà trong ngày có sự phù hộ của thần tài, vị thần quản lý tài sản. Giúp cho người mua vàng sẽ có một năm khởi sắc, thuận lợi và nhiều may mắn trong một năm mới bắt đầu. Mua vàng trong ngày vía thần tài là một điều tốt trong quan niệm người Việt.

  Là ngày vía thần tài, ngày có sự phù hộ của vị thần thần giữ của nên bài khấn thần tài phải được đọc to, rõ ràng và đầy đủ chi tiết gửi tới ông thần tài sẽ giúp công việc kinh doanh, buôn bán của chủ nhân thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc.

  Việc đọc bài khấn ngày vía thần tài cực kỳ quan trọng trong việc thỉnh rước tượng thần tài và ông địa về thờ cúng. Gia chủ đọc bài khấn thần tài không đúng, không rõ ràng sẽ làm hạn chế con đường tài lộc, may mắn đến với gia đình.

  V. Những Điều Cấm Kỳ Trong Khi Khấn Ngày Vía Thần Tài

  – Không được ăn mặc luộm thuộm, hở hang khi cúng thần tài

  – Không nói tục, chửi bậy trước và sau khi cúng

  – Không được đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

  – Không đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều người, gây ồn ào mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng

  – Lễ vật phải được chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận trước khi cúng thần tài

  – Lộc cúng chỉ cho người nhà ăn không được cho người ngoài

  – Dùng nến hoặc đèn dầu khi cúng không được dùng đèn nhấp nháy hoặc bóng điện

  Lưu ý với những người làm kinh doanh thì ngày vía thần tài nên làm lễ thờ cúng ở nơi kinh doanh chứ không được làm ở đình chùa. Còn với người không kinh doanh ta có thể thờ cúng ở nhà hay đình chùa đều được. Cúng khấn và thắp hương thần tài nên thực hiện vào buổi chiều.

  BÌNH LUẬN FACEBOOK

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài, Người Dân Ba Miền Bắc Trung Nam Nên Mua Gì?
 • Nên Và Không Nên Làm Gì Trong Ngày Vía Thần Tài Năm 2022?
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài?
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Để Mang Lại May Mắn?
 • Cúng Vía Thần Tài Buổi Chiều Được Không?
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Gì, Cúng Gì Để Nhiều Tài Lộc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài: Cúng Thế Nào Là Đúng Và Chuẩn Xác Nhất?
 • Ý Nghĩa Những Vật Phẩm Cúng Phật
 • Hoa Quả Cúng Rằm Tháng Giêng Đắt Gấp Đôi So Với Ngày Thường
 • Giá Trái Cây, Đồ Chay… Tăng Trước Ngày Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Giá Hoa Tươi, Trái Cây Tăng Gấp 6 Lần Trong Ngày Rằm Tháng Giêng
 • Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Trong một lần xuống hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

  May thay khi Thần Tài đi lang thang xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

  Thấy vậy nhiều người kinh doanh buôn bán khác tìm mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may Thần Tài đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

  Vì vậy theo thông lệ, vào ngày này, nhiều người, nhiều nhà, đặc biệt là những người làm ăn, buôn bán và kinh doanh đều mua vàng làm lễ vật để cầu mong một năm may mắn nhiều tài lộc. Vàng không chỉ có giá trị thiết thực và khả năng tích trữ cao mà còn mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.

  Ngày vía Thần Tài nên mua gì, cúng gì để nhiều tài lộc?

  Theo kinh nghiệm, vào ngày vía Thần Tài, các loại nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ được tìm mua nhiều với hy vọng năm mới nhiều tài lộc. So với những loại vàng khác, nhẫn tròn trơn dễ mua, dễ bán và có thể bảo toàn giá trị, không bị lỗ về sau.

  Ngày vía Thần Tài, ngoài nhẫn tròn trơn, nhiều khách hàng cũng chọn mua vàng miếng để cầu tài lộc. Với loại vàng này, khách hàng nhớ yêu cầu xuất hóa đơn, ghi rõ seri miếng vàng, giấy tờ đi kèm sản phẩm.

  Nếu mua vàng để cầu may và đeo như một vật phẩm hộ mệnh thì khách hàng có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh như vàng 16K, 18K, 20K và vàng 12 con giáp, tượng Thần Tài. Tuy nhiên những loại này khi bán đi thì giá sẽ bị thiệt hơn so với vàng nhẫn tròn trơn và vàng miếng.

  Không chỉ mua vàng để cầu tài lộc, vào ngày vía Thần Tài, người ta cũng thường làm mâm cúng mặn cúng Thần Tài. Cỗ cúng Thần Tài ngày 10 tháng Giêng chuẩn nhất, đơn giản nhất là gồm các món: thịt luộc, tôm, trứng luộc chín.

  Theo đó, cỗ cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài gồm các thứ cần thiết nhất là 3 quả trứng, 1 đĩa tôm, 1 miếng thịt luộc (dân gian thường gọi là thịt mồi). Vì quan niệm Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng Trung Quốc nên vào ngày này, có nơi còn cúng thêm bánh.

  Ở miền Nam, ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để cúng. Hoặc thay cho cá lóc, có nơi cúng cua, mía. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng-ngày vía Thần Tài là món cá lóc nướng lại cháy hàng.

  Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài cần phải có rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để “tụ khí”.

  Có thể đặt miếng vàng vừa mua ở tiệm đúng ngày Thần Tài để lên mâm cúng Thần Tài, cầu mong tài lộc, làm ăn phát đạt cả năm.

  Để cầu tài lộc cả năm, mâm cúng Thần Tài cũng cần có đèn sáng hoặc nến, nước sạch.

  Quan niệm cúng cỗ mặn ngày vía Thần Tài là hết sức phổ biến niệm phổ biến. Tuy nhiên, các cụ cũng có câu lễ mọn lòng thành, tùy theo quan niệm gia chủ, có thể cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài là cúng chay hay mặn tùy tâm.

  Trái lại, cúng Thần Tài vào các ngày bình thường đa phần người ta thường cúng chay gồm hoa, trái cây, đồ chay, nước, hương nến.

  Ngày vía Thần Tài làm mâm cơm mặn cúng Thần Tài và mua vàng lấy may là tập tục tốt đẹp bao năm qua của người Việt với hy vọng một năm mới nhiều tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, quý vị cũng không nên vì quá sùng tín mà đổ xô đi mua vàng, gây nhiễu loạn thị trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Chọn Trái Cây Cho Ban Thờ Ngày Tết Không Phải Ai Cũng Biết
 • 3 Lựa Chọn Trái Cây Cúng Ngày Rằm, Mồng Một Đơn Giản Nhưng Ý Nghĩa.
 • Tết Đoan Ngọ Mùng 5/5 Cúng Bánh Gì, Trái Gì?
 • Cách Sắp Xếp Đồ Vật Trên Bàn Thờ Hợp Lý Khi Cúng Mẹ Quan Âm
 • 5 Loại Quả Kiêng Kỵ Không Thắp Hương Ngày Mùng Một Hoặc Ngày Rằm
 • Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Nên Cúng Gì? Mua Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Đại Kỵ Trong Ngày Mùng Một Tết
 • 2019 Là Năm Tam Hợp Của 3 Con Giáp Sau
 • Cách Cúng Rằm Tháng Chạp Chuẩn Nhất Gia Chủ Cần Chú Ý
 • Đặt Đồ Cúng Khai Trương Đầu Năm Tại Thủ Dầu Một Bình Dương
 • Đi Sắm Đồ Cúng Rằm, Một Thợ Điện Bị Xe Container Cán Chết
 • Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào?

  Theo quan niệm, Thần Tài là vị thần trên trời chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý mang nhiều tài lộc và tiền bạc, may mắn cho nhân gian. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian và bị mất trí nhớ nên phải đi xin ăn. Kỳ lạ thay, khi thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó liền buôn may bán đắt. Mọi người thấy vậy nên cố gắng tìm cách lôi kéo Thần Tài đến quán của họ. Vì thế người ta thường nói “Thần Tài gõ cửa” xuất phát từ lý do này.

  Đến một ngày, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Ngày Thần Tài về trời là ngày mồng 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ ông, người dân chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Từ đó, cứ mỗi năm vào ngày này người dân lại sắm sửa lễ vật để cúng Thần Tài và mua vàng để cầu may mắn tài lộc cho cả năm.

  Ngày vía Thần Tài 2022 rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Bính Tý, tháng Mậu Dần, tức ngày thứ Hai 3/2/2020 Dương lịch, cũng chính là Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Ngày vía Thần Tài nên cúng gì?

  Những ngày bình thường, người ta hay cúng Thần Tài những lễ vật như hoa quả tươi, bánh kẹo, thức ăn chay. Đến ngày vía Thần Tài cũng là ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch, mỗi gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng Thần Tài.

  Những lễ vật để cúng Thần Tài vào ngày này bao gồm: một lọ hoa, một con Tôm, một con cá lóc nướng, một con cua, một miếng heo quay, một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột.

  Vì người ta quan niệm rằng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng nên khi cúng vía Thần Tài thì những món này không thể thiếu. Tuy nhiên, việc mua sắm lễ vật còn tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện của gia chủ.

  Ngoài ra, một số người còn mua vàng đặt lên bàn thờ Thần Tài để cúng cầu may, cúng xong mang theo vàng đó bên mình với mong muốn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Người ta tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần Tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

  Nên mua vàng gì trong ngày vía Thần Tài?

  Người ta cho rằng, nhẫn vàng tròn trơn 1 lượng để cầu Phúc, 1 chỉ để cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát, 5 chỉ cầu Tài.

  Theo kinh nghiệm của các chủ tiệm vàng, khi mua vàng vía Thần Tài, người dân thường lựa chọn mua các loại nhẫn trơn từ 0,5 đến 2 chỉ. Bởi loại này dễ mua và khi bán ra cũng không bị lỗ nhiều, có thể bảo toàn giá trị.

  Kinh nghiệm khi mua vàng ngày vía Thần Tài

  Nếu muốn mua vàng miếng nên yêu cầu chủ tiệm vàng xuất hóa đơn, ghi rõ seri miếng vàng, giấy tờ đi kèm sản phẩm. Bạn nên kiểm tra kĩ vàng, không nên lấy loại vàng mà bao bì sản phẩm bị sờn, rách hoặc quá cũ.

  Nếu muốn mua vàng để cầu may và đeo như vật hộ mệnh thì bạn nên chọn mua những sản phẩm hợp tuổi và hợp mệnh như vàng 16K, 18K, 20K và vàng 12 con giáp, tượng thần tài. Tuy nhiên, những loại này khi bán đi thì giá trị sẽ bị giảm đi khá nhiều so với vàng miếng hay nhẫn trơn. Đối với những loại trang sức, các nhà chuyên môn khuyên người dân không nên mua loại trang sức có quá nhiều móc nối, vì để nối các vòng này, người thợ làm trang sức phải sử dụng lửa để hàn, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi của vàng, nên sản phẩm có càng nhiều mối nối sẽ càng dễ thiệt hại hơn.

  Vào ngày vía Thần Tài, lượng người mua rất đông và giá vàng sẽ tăng cao vì thế không nên mua lượng quá lớn, chỉ nên mua từ 0,5 đến 5 chỉ là được.

  Qua bài viết này, có lẽ bạn đã biết được ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào và nên cúng gì, mua gì rồi đúng không? Nhìn chung, việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài cũng chỉ là tín ngưỡng dân gian, người dân không nên vì thế mà quá tin tưởng, sùng tín mà đổ xô đi mua vàng trong ngày nay. Như thế sẽ gây ra những nhiễu loạn cho thị trường.

  Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùng 10 Tết: Ngày Vía Thần Tài Thổ Địa
 • Văn Khấn Cúng Thần Tài Mồng 10 Tết
 • Cách Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Tết
 • Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng 7
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tháng Giêng Như Thế Nào?
 • Văn Khấn Vía Thần Tài, 2022 Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng Năm Canh Tý 2022
 • Tìm Hiểu Cách Sắm Lễ Và Bài Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi
 • Văn Khấn Xe Hàng Tháng
 • Văn Khấn Về Lễ Động Thổ
 • Văn Khấn Xin Khỏi Bệnh
 • Ý nghĩa của ngày Thần Tài

  Để tưởng nhớ Thần Tài, người dân ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời đó là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Đây được xem là một ngày vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với giới doanh nhân và thương nhân.

  Thông thường, những người làm công việc kinh doanh buôn bán họ sẽ thường cúng Thần Tài quanh năm tuy nhiên ngày mùng 10 Tháng Giêng âm lịch là một ngày được mọi người vô cùng coi trọng. Bởi không chỉ là ngày để họ cảm ơn Thần Tài đã phù hộ độ trị cho họ cả 1 năm qua làm ăn suôn sẻ thuận lợi mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ sang năm mới làm ăn phát đạt, sung túc và thuận buồm xuôi gió.

  Ngày vía Thần Tài cúng gì?

  Truyền thuyết dân gian tương truyền rằng, các vị thần đều dùng lễ mặn đặc biệt chỉ có Thần Tài và Thổ Địa là vừa dùng đồ mặn vừa dùng đồ chay. Đặc biệt, Thần Tài rất thích món lợn quay, chuối chín vàng và cua biển.

  Do đó trong những nửa đầu năm, các gia đình thường sửa soạn lễ cúng là đồ mặn để dâng lên Thần Tài. Và từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, gia chủ sẽ sửa soạn lễ cúng là đồ chay.

  Để chuẩn bị đồ chay để cúng ngày vía Thần Tài, các gia đình thường sắm sửa những lễ vật như: hương, nến hoặc đèn, hoa tươi, mâm ngũ quả, rượu, gạo, trầu cau, muối và một số hàng mã như miếng vàng, miếng bạc… Ngoài ra, lễ cúng mặn để cúng ngày Thần Tài ngoài những lễ vật trong mâm cỗ chay thì các gia chủ còn thêm thịt lợn quay, thịt gà luộc, trứng, tôm hoặc cua… Tùy vào mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng sẽ có sự khác nhau.

  Bài văn khấn vía Thần Tài 2022 hay nhất

  Nam mô A di Đà Phật(3 lần, 3 lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  – Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là… Ngụ tại…(là nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán hoặc công ty).

  Hôm nay là ngày10 tháng Giêng âm lịch năm Canh Tý.

  Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngày Thần Tài tiền vị, Thổ Địa và các chư vị Tôn Thần chứng giám.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

  Con cầu xin các ngày phù hộ(gia đình/công ty/ cửa hàng…) nhận được nhiều hợp đồng lớn gặp được nhiều khách hàng tốt. Thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông và đạt kết quả cao để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung để(cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

  Kính xin các ngày sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

  Bài văn khấn Thần Tài mỗi ngày

  Không chỉ vào ngày rằm, mùng 1 và mùng 10 ngày vía Thần Tài các gia chủ mới cần thắp hương và sắm sửa lễ vật mà một khi đã lập bàn thờ Thần Tài, bạn phải thắp hương mỗi sáng để xin lộc. Trên thực tế có không ít gia đình có bàn thờ Thần Tài nhưng không hiểu và nắm rõ điều này nên vô tình bỏ qua rất nhiều “lộc lá”.

  Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

  Con lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa- Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

  Con tên là… niên canh… Tuổi.

  Ở tại ngôi gia, số… đường… phường… quận… tỉnh(thành phố)… Việt Nam quốc.

  Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa- Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được…(muốn điều gì đó thì xin khấn ra).

  Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ…(hứa hẹn tạ lễ).

  Con xin Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa- Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

  Nam mô A Di Đà Phật(3 vái, 3 lạy).

  Văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng

  Nam mô A Di Đà Phật(3 vái, 3 lạy).

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  – Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là… Ngụ tại…

  Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm Canh Tý.

  Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngày Thần Tài tiền vị.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tân đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

  Một vài lưu ý quan trọng khi khấn Thần Tài, Thổ Địa

  Chăm sóc bàn thờ Thần Tài sạch sẽ

  Mặc dù bàn thờ Thần Tài để ở dưới đất nhưng vị thần rất ưa sự sạch sẽ, sáng sủa do đó trong quá trình thờ cùng, các gia chủ nên chú ý lau dọn bàn thờ. Đồng thời giữ cho các vị thần này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch pha rượu hoặc nước hoa bưởi.

  Đặc biệt, vào những ngày trời mưa lớn, bạn nên đặt ông Thần Tài và Thổ Địa vào chậu sạch, cho tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó đưa vào nhà lau khô, xịt nước thơm và thắp hương cầu khấn sẽ rất linh nghiệm.

  Đồ cúng Thần Tài, Thổ Địa

  Lễ cúng Thần Tài thường đơn giản hơn so với các lễ cúng quan trọng khác trong năm nhưng không vì thế mà bạn tỏ ra hời hợt. Các lễ vật để cúng Thần Tài cũng cần phải được chuẩn bị chu đáo và tươm tất, đầy đủ các lễ vật quan trọng như rượu, hoa quả tươi, gạo, muối, nước, hương, tiền giấy… Đặc biệt không được để hoa và các loại quả bị héo úa, hư hỏng trên bàn thờ bởi như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc làm ăn của gia chủ.

  Thắp nhang liên tục trong 100 ngày sau khi lập ban thờ Thần Tài

  Khi mới lập ban thờ Thần Tài, gia chủ nên nhớ phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Và trong những ngày này mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang thơm là được.

  Bài văn khấn cúng mùng 1 tết nguyên đán 2022 hay nhất Xem cúng đầu năm ngày nào tốt 2022 ? Sinh canh tý 2022 mệnh gì? Sinh vào ngày tháng nào là tốt nhất?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Vái Lễ Động Thổ & Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Lễ Động Thổ
 • Chuyện Kể Ly Kỳ Về Thành Hoàng Làng Ở Hà Nội (1)
 • Đình Ứng Thiên, Đền Hậu Thổ
 • Cách Tẩy Uế Nhà Cửa
 • Bài Cúng Thần Tài, Thổ Địa Theo ‘văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam’ Chuẩn Nhất
 • Nên Làm Gì Vào Ngày Vía Thần Tài Để Rước Tài Lộc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Giấy Cúng Thần Tài Ông Địa Đài Loan Việt Hóa Sỉ Lẻ
 • Mùng 10 Tháng Giêng Cúng Vía Thần Tài?
 • Cách Hóa Giải Trùng Tang
 • Tìm Hiểu Về Trùng Tang,cách Tính Trùng Tang, Các Hóa Giải
 • Vén Màn Bí Ẩn Trùng Tang Và Cách Hóa Giải.
 • Dọn dẹp bàn thờ Thần Tài sạch sẽ

  Nên làm gì vào ngày Vía Thần Tài? Gia chủ cần tiến hành tắm cho Thần Tài cũng như lau dọn bàn thờ. Nghĩa là trước ngày Thần Tài thì gia chủ phải cẩn thận nhằm lau dọn sạch sẽ bàn thờ. Bởi ông Thần Tài tương truyền rất thích sạch sẽ ngăn nắp. Sau khi đã dọn dẹp xong thì cần bài trí bàn thờ theo nguyên tắc như sau:

  • Phía trước của bài vị chính là bát hương được kê trên một khay vàng giấy.
  • Hai cây đèn nhỏ sắp xếp để hai bên nát hương
  • Một khay nước gồm 2 chén rượu, 3 cốc nước cùng 2 chén rượu tươi và hoa tươi.

  Bên cạnh đó mọi người nên lưu ý là dùng khăn lau cho Thần Tài không dùng linh tinh.

  Đi mua vàng

  Ngày Vía Thần Tài cần mua vàng để lấy may mắn lộc tài vì nó loại kim loại có giá trị lớn. Do đó những người làm kinh doanh vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch họ sẽ đi mua vàng. Theo quan niệm của người Việt thì muốn cầu Phát thì nên mua 2 chỉ, cầu Tài dùng 5 chỉ, cầu Lộc thì chỉ cần mua 1 chỉ là được.

  Đồng thời sau khi mua vàng về gia chủ nên đặt vàng lên bàn thờ Thần tài để cúng khấn. Cuối cùng đeo vàng lên người nhằm may mắn quanh năm. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý chọn cửa hàng uy tín để mua vàng chất lượng.

  Vàng được xem là vật không thể thiếu trong ngày Vía Thần Tài được. Nguyên nhân là vì nó không chỉ có giá trị kinh tế mà nó còn đem lại ý nghĩa lộc tài cát tương và may mắn cho gia chủ. Bởi thế nhà nhà truyền tai nhau đi mua vàng vào ngày Thần Tài rất nhiều. Mặc dù vậy chủ yếu là từ 0,5 – 5 chỉ nhằm cầu tài lộc chứ không có tính chất kinh doanh.

  Cúng vía Thần Tài cần những gì?

  Vào ngày Vía Thần Tài gia chủ cần sắm vật lễ vật và đọc văn khấn Thần tài. Nhằm cầu sự may mắn và rước lộc tài.

  Lễ vật

  Làm một mâm cơm cúng Thần tài tại gia đình. Bình thường thì sẽ cúng đồ chay hoa quả. Riêng vào ngày Vía Thần tài thì gia chủ nên cúng mâm cỗ tam sên. Bao gồm trứng, tôm và thịt luộc. Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị mâm ngũ quả, đèn cầy, 5 nén nhang, thuốc,rượu, vàng mã, gạo, muối hột, hoa tươi. Sau khi cúng đem vàng mã đi hóa còn hoa quả và bộ tam sên thì gia chủ hưởng lộc. Nên lưu ý rượu sau khi cúng thì nên tưới ở ngay trước cửa nhà mình mang ý nghĩa rước lộc tài.

  Đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

  Nhằm có thể thỉnh Thần Tài về thì khi gia chủ hành lễ nên đọc to và rõ ràng bài văn khấn cúng vía Thần Tài. Đồng thời quan niệm người Việt rất coi trọng bàn thờ Thần tài nhất là những người làm kinh doanh. Thần Tài được xem là quý nhân phù trợ mang lộc tài cho chủ nhà.

  Việc đọc đúng và to bài văn khấn Thần Tài giúp mọi chuyện được hanh thông. Công việc kinh doanh được may mắn thuận lợi phát đạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xem Ngày Tốt Vía Thần Tài Năm 2022
 • Lễ Cúng Thần Tài Năm 2022 Cách Chuẩn Bị Đầy Đủ Chu Đáo Nhất
 • Ngày Vía Thần Tài, Khách Xếp Hàng Từ 5 Giờ Sáng Đợi Lấy Heo Quay
 • Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Bao Nhiêu?
 • Ngày Vía Thần Tài 2022: Mua Gì, Cúng Gì Để Cả Năm May Mắn?
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì? Cách Cúng Ngày Thần Tài

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sắp Lễ Và Hành Lễ Trong Ngày Tiết Thanh Minh
 • Văn Khấn Tiết Thanh Minh
 • Thiền Viện Trúc Lâm Vạn Đức Thiết Lễ Trai Tăng Cúng Dường
 • Lễ Vật Cúng Bà Chúa Xứ Gồm Những Gì?
 • Lễ Vật Cúng Gác Đòn Dông Và Bài Cúng Gác Đòn Dông
 • Ngày vía thần tài nên cúng gì cho tơm tất là một câu hỏi khá hay. Mời độc giả cùng xem cách cúng ngày thần tài cùng những lễ vật thịnh soạn để có một ngày cúng tốt đẹp. Gia đình, công ty kinh doanh làm ăn thuận buồm xuôi gió trong năm mới.

  Ngày vía thần tài năm 2022 rơi vào ngày thứ 2 ngày 3 tháng 2. Đây là một ngày đẹp trong việc cúng kiếng khai trương hay làm việc phúc. Cũng chính vì điều này mà chúng tôi sẽ mách bạn cúng thần tài thổ địa cùng với các lễ vật ngày thân tài sao cho tươm tất nhất.

  Ngày vía thần tài nên cúng gì

  • Mâm cỗ Tam Sên : 1 miếng thịt heo đã luộc, 1 trứng luộc, 1 con tôm (hoặc cua) biển luộc. Nếu bạn không làm cỗ mặn hãy chuẩn bị bánh trái, mâm chay để cúng.
  • Nhang: Nên chọn giờ để cúng, tốt nhất bạn hãy cúng vào khoảng thời gian buổi sáng. Nhang nên chọn có mùi thơm để dễ dàng kích hoạt trường khí tốt lành.
  • Nước: Nên rửa sạch chén, dùng nước sạch để cúng. Khi rót nước không nên rót quá đầy, chỉ cần cách miệng chén khoảng 1 cm là được.
  • Hoa: Để có buổi cúng vía thần tài tươm tất bạn nên chọn hoa đẹp, hoa cúc hay hoa đồng tiền là một lựa chọn tối ưu. Tuyệt đối không dùng hoa giả, hoa giấy để cúng thần tài.
  • Quả: Nên chuẩn bị một mâm ngũ quả trái cây không bị giập. Hay chọn trái cây tươi ngon nhất mang ý nghĩa thành kính nhất.
  • Nến, đèn: Nên sử dụng đèn nến. Tốt hơn nhiều nếu bạn chuẩn bị được nến thay vì sử dụng đèn điện.
  • Muối, gạo sau khi cúng xong tuyệt đối không vung ra mà cất dữ lại coi như tài lộc năm.
  • Nước và Rượu hãy đứng ngoài cửa tưới vào nhà, ở đây mang ý nghĩa rước tài lộc vào nhà.

  Một số lưu ý khi cúng ngày vía thần tài

  • Chén nước cần rửa sạch sẽ trước khi đem cúng, chỉ nên đặt 1 chén nước sạch không cần 3 đến 5 chén nước.
  • Bình hoa có thể dùng bình sứ hoặc thủy tinh đều được. Cúng hoa tươi có hoa, nụ có hướng thơm càng tốt. Không dùng hoa giả để cúng thần tài.
  • Hoa quả cúng nên chọn hoa quả tươi ngon, nguyên vẹn không bị dập nát. Mâm hoa quả luôn có chuối chín vàng. Không dùng hoa quả nhựa giả để cúng. Hoa quả sau khi cúng được coi là lộc thần tài ban cho gia chủ bạn nên thu lộc trong nhà. Không nên phân phát ra ngoài
  • Gạo và muối sau khi cúng phải dữ lại và cất đi để dữ lộc.

  Cách cúng ngày thần tài

  Video hướng dẫn chuẩn bị lễ vật cúng Vía Thần Tài

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cảm Tạ Nhà Nguyện Mới Tín Hữu H’mông Của Điểm Nhóm Nam Giang Tỉnh Phú Yên
 • Cách Thực Hiện Lễ Tạ Mộ
 • Những Lầm Tưởng Về Phóng Sinh Không Phải Ai Cũng Biết
 • Những Điều Cần Biết Về Lễ Phật Đản
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà 2022 Và Mâm Lễ Cúng Chuẩn Nhất
 • Ngày Vía Thần Tài Hàng Năm: Nên Và Không Nên Làm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài Có Thật Sự Là Ngày Mùng 10 Hàng Tháng Không?
 • Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào 2022? Không Mua Vàng Có Làm Sao
 • Cách Bày Trí Tượng Thần Tài
 • Cách Bày Bàn Thờ Thần Tài Đón Tài Lộc
 • Công Ty Phân Phối Gốm Sứ Bát Tràng
 • (Lichngaytot.com) Ngày mùng 10 tháng Giêng chính là ngày vía Thần Tài hàng năm, trong ngày này nên làm gì, không nên làm gì để được Thần Tài che chở?

  Những điều nên làm trong ngày vía Thần Tài hàng năm

  Lau dọn ban thờ Thần Tài

  Trước khi làm lễ cúng Thần Tài, gia chủ nên lau dọn ban thờ, tắm rửa cho tượng thần cẩn thận. Nước tắm rửa cho tượng thần thường là nước hoa bưởi, nước gừng hoặc rượu pha nước, nên có khăn riêng để lau khô tượng trước khi đặt trở lại ban thờ.

  Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị 1 chiếc khăn khác để làm lễ lau dọn bao sái ban thờ Thần Tài. Nước lau rửa ban thờ cũng tương tự như nước tắm rửa cho tượng thần, tuy nhiên lưu ý tránh dùng nước rượu gừng vì có thể bay màu gỗ trên ban thờ.

  Có thể dùng nước ngũ vị hương gồm 5 loại hương liệu như hồi, quế, hương nhu, lá sả, lá mùi (hoặc lá bưởi) để lau ban thờ. Khăn dùng để lau dọn ban thờ và tắm cho tượng thần tuyệt đối không được dùng vào việc khác.

  Chuẩn bị mâm cỗ tam sên

  Việc cúng Thần Tài thường được giới kinh doanh vô cùng coi trọng, họ thắp hương thờ cúng hàng ngày chứ không chỉ chờ tới ngày vía Thần Tài mới dâng cúng lễ vật.

  Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài hàng năm, lễ cúng trong ngày này cũng như ngày vía Thần Tài hàng tháng cũng có phần cầu kì hơn, đặc biệt là phải có đủ lễ tam sên.

  “Tam sên” là gì? Và cúng Thần Tài như thế nào mới có lộc? Mâm cỗ tam sên là mâm cỗ mặn, thường có 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc. Lễ tam sên ở đây tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên.

  Trong đó miếng thịt heo tượng trưng cho Thổ, là thứ ở trên cạn. Tôm hay cua là những thứ ở dưới nước, tượng trưng cho Thủy. Còn trứng tượng trưng cho Thiên, bởi đây là trứng của loài có lông vũ, có thể bay trên trời, ngoài ra trứng còn là biểu trưng cho tính phồn thực, sinh sôi nảy nở nữa.

  Nhiều nơi còn có lệ cúng cả heo quay, vịt quay, cua biển, cá nướng… Có điều, mâm cao cỗ đầy không bằng tâm thành kính. Việc biện lễ nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, không nên quá câu nệ.

  Theo quan niệm dân gian, những người làm kinh doanh muốn cúng Thần Tài thì nên làm lễ ở ngay nơi làm ăn của mình sẽ linh nghiệm hơn.

  Với những người không kinh doanh thì có thể làm lễ cúng ở nhà hay ở đình chùa đều được, người ta cho rằng bản thân “thổ địa” được cung thờ ở nhà còn có thêm “chức năng” của Thần Tài nữa.

  Mua vàng ngày vía Thần Tài hàng năm

  Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có lệ đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài, mong rằng cả năm sẽ được may mắn, tài lộc dồi dào.

  Sở dĩ người ta mua vàng chứ không phải đồ gì khác vì cho rằng đây là món kim loại quý, có giá trị cao.

  Vàng cũng giống như của để dành, mua vàng về nhà ngày này tượng trưng cho việc mang của cải vào nhà, gia chủ nhờ đó mà luôn sung túc, đủ đầy. Được vị Thần cai quản tiền tài, gia sản phù hộ, việc làm ăn kinh doanh cũng theo đó mà thuận lợi, suôn sẻ hơn.

  Thỉnh vật phẩm phong thủy

  Ngoài việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài, ngày nay nhiều người còn thỉnh vật phẩm phong thủy để bài trí trên ban thờ Thần Tài. Đó có thể là những xâu tiền càn khôn, những đĩnh vàng, đĩnh bạc… nói chung là những vật phẩm tượng trưng cho tiền tài.

  Nhiều người có thói quen mua 9 đồng tiền xu thật mới rồi đặt ở phương vị tài lộc trong nhà. Điều này cũng giống như việc “gieo hạt giống” tài lộc vào nhà mình, mong rằng năm mới tài lộc sẽ càng ngày càng sinh sôi nảy nở, gia đình sẽ càng ngày càng sung túc.

  Ngoài những đồ vật phong thủy đó, người ta còn thỉnh cả những linh thú phong thủy mang nhiều may mắn về tài lộc như tỳ hưu, thiềm thừ.

  Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi thỉnh linh thú phong thủy, nên thỉnh linh thú làm bằng đồng hay đá để có nhiều năng lượng phong thủy hơn. Linh thú nên nhỏ hơn tượng thần, đây là điều mà gia chủ cần đặc biệt lưu tâm.

  Đá quý hay đồ trang sức cũng là thứ mà nhiều người quyết định sẽ mua về trong ngày vía Thần Tài, đơn giản vì những thứ này đều có giá trị kinh tế cao, tượng trưng cho tài lộc.

  Dân gian khuyên rằng mua về, sau khi thắp hương trên ban thờ Thần Tài, gia chủ nên tìm 1 chiếc hộp đẹp để cất vào, sau đó đặt ở góc tài lộc trong phòng ngủ của mình. Đá quý phong thủy nên chọn loại hợp mệnh với gia chủ sẽ tốt hơn.

  Đọc to, đúng bài văn khấn Thần Tài

  Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại là 1 điều mà gia chủ nên làm trong ngày vía Thần Tài hàng năm. Gia chủ đọc văn khấn lễ Thần Tài to, rõ ràng, đầy đủ thì thần linh cũng sẽ phù hộ cho mọi việc hanh thông, thuận lợi hơn.

  Ngược lại, nếu làm không đúng thì có thể công việc kinh doanh, làm ăn sẽ bị cản trở phần nào, may mắn cũng bị hạn chế bớt.

  Những điều không nên làm trong ngày vía Thần Tài

  Cũng giống như những ngày lễ khác, ngày vía Thần Tài cũng có khá nhiều điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải ghi nhớ.

  Tránh để ban thờ Thần Tài ở gần những nơi không sạch sẽ như nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho. Nên dọn dẹp sạch sẽ xung quanh nơi đặt ban thờ cũng như thường xuyên lau dọn ban thờ, tượng thần cho sạch sẽ.

  Đặt ban thờ Thần Tài cạnh lối đi cũng là điều tối kỵ, bởi sự ồn ào sẽ ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Thêm nữa, tài khí kỵ động, người đi lại quá nhiều có thể khiến cho tài khí dễ bị tiêu tán, tài lộc dù có vào nhà thì cũng khó bề giữ được.

  Gia chủ nên chuẩn bị quần áo sạch sẽ, chỉnh tề để làm lễ cúng, lưu ý không nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày vía Thần Tài. Sau khi cúng lễ Thần Tài, chớ nên chia lộc cho người ngoài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Việc Nên Làm Vào Ngày Vía Thần Tài Hàng Tháng (Ngày 10 Âm Lịch)
 • Ngày Mùng 10 Hàng Tháng Có Đúng Là Ngày Vía Thần Tài Không?
 • Sao Thái Dương Và Thái Âm Ở Cung Thiên Di
 • Sao Thiên Cơ Tọa Thủ Cung Tỵ Hợi, Tay Trắng Dựng Cơ Đồ
 • Sao Thái Âm Tọa Cung Tỵ, Xa Quê Thuận Lợi
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Và Không Nên Làm Gì Trong Ngày Vía Thần Tài Năm 2022?
 • Ngày Vía Thần Tài, Người Dân Ba Miền Bắc Trung Nam Nên Mua Gì?
 • Ngày Vía Thần Tài Là Gì? Nên Cúng Gì, Làm Gì Tốt Nhất?
 • 5 Điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Vía Thần Tài 2022 Theo Quan Niệm Dân Gian
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Bao Nhiêu Vàng Để Tài Lộc Cả Năm
 • (Lichngaytot.com) Ngày vía Thần Tài cúng gì? Ta cần phải lưu ý những gì trong việc thờ cúng Thần Tài? Đây hẳn là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra vào thời điểm này.

  Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được nhân dân ta quan niệm là ngày vía Thần Tài . Đây là một trong những ngày lễ rất được các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh quan tâm.

  Ngày vía Thần Tài cúng gì? Đây chắc hẳn là một trong số những câu hỏi thường được đặt ra nhất trong thời điểm này.

  1. Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

  Theo quan niệm dân gian, ngày Vía Thần Tài được quy ước là ngày 10/1 hàng năm, cũng tức là ngày mồng 10 Tết Nguyên đán.

  Đó là ngày Thần Tài chính, quan trọng nhất trong cả một năm. Ngoài ngày Vía Thần Tài chính còn có các ngày Thần Tài khác trong năm vào ngày 10 âm lịch hàng tháng.

  Ngày vía Thần tài chính là ngày lễ vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người kinh doanh buôn bán. Theo , ngày này không chỉ đơn thuần là ngày dâng lễ cảm ơn Thần tài, mà còn đi cùng với mong muốn đổi vía Thần tài để năm mới làm ăn thuận lợi hơn, may mắn hơn.

  2. Ngày vía Thần Tài cúng gì?

  Ngày thường ta có thể cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía Thần Tài chính, người ta cúng đồ mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

  Có nơi còn đặt đồ cúng là bánh bao vì quan niệm rằng Thần Tài là vị thần xuất phát từ văn hóa Trung Quốc và người dân ở đó thường có thói quen cúng bánh bao. Một số vùng ở miền Nam, người ta còn có thể cúng thêm cá lóc nướng hoặc cua, mía…

  Ngoài ra, lễ vật cúng ngày vía Thần tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy, điếu thuốc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối hột.

  Bên cạnh đó, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng…cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

  3. Những điều lưu ý khi cúng vía Thần Tài

  Ngoài việc biết ngày vía Thần Tài cúng gì để mua bán, sắm sửa lễ vật cho đúng, ta cũng cần phải biết thêm những lưu ý sau:

  Về vị trí đặt bàn thờ: Nhà ở hoặc cửa hàng buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thì nên đặt bàn thờ hướng mặt ra phía cửa chính, thờ chung hai vị Thần Tài và Thổ Địa. Lưu ý nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở góc khuất, ít người qua lại thì gia chủ sẽ không đón được tiền tài.

  Bàn thờ Thần Tài phải luôn được lau dọn thật sạch sẽ, có thể lau dọn định kỳ cũng như tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa theo đúng hướng dẫn và đúng ngày đẹp.

  Khi cúng vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng: Nếu vào ngày bình thường ta có thể cúng một cách tùy tâm thì trong ngày vía Thần Tài 2022 cần chuẩn bị chu đáo hơn một chút, chú ý chuẩn bị đủ hoa quả, rượu, nước, tiền vàng, đồ mặn theo đúng phong tục dân gian hoặc quan niệm của địa phương.

  Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề trước khi làm lễ. Khi làm lễ nên mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây, bởi đây là hướng Tài Lộc để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và cầu mong tài lộc trong năm mới.

  Quỳnh Hương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Để Mang Lại May Mắn?
 • Cúng Vía Thần Tài Buổi Chiều Được Không?
 • Ngày Vía Thần Tài 2022 Không Cúng Vàng Có Được Không, Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2022 Là Ngày Nào?
 • Ngày Cúng Vía Thần Tài Là Vào Ngày Bao Nhiêu?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100