Top 3 # Ngũ Quả Cúng Nhập Trạch Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Ngũ Quả Nhập Trạch Chuyển Nhà Mới

Đối với mâm ngũ quả trong lễ nhập trạch, số lượng các loại quả thường là 5 hoặc hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. Vì điều này tượng trưng cho ngũ hành Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ nên các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để cho mâm ngũ quả cúng về nhà mới không chỉ đẹp mà còn mang đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa về ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói là dâng lên thần linh, tổ tiên ở năm phương vũ trụ. Và đó còn là ước muốn của con người về một cuộc sống mới với Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Một mâm ngũ quả trong ngày nhập trạch chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn:

Xoài vàng tượng trưng cho hành Kim

Nải chuối xanh tượng trưng cho hành Mộc

Mãng cầu thay cho hành Thủy

Quả hồng màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa

Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến hành Thổ

Tuy vậy gia chủ cũng có thể tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mình và đặc điểm vùng miền, chủ nhà cũng có thể lựa chọn những loại quả thay thế.

II. Yêu cầu của mâm ngũ quả trong lễ nhập trạch.

Mâm cúng trong nhập trạch ngũ quả phải tươi ngon, đẹp mắt và bị không bầm dập

Nên chọn các loại quả xanh già, không bị quá chín, vẫn còn cuống và lá xanh để có thể giữ được lâu.

Quả cần phải được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì bày lên đĩa cúng sao cho gọn gàng và đẹp mắt.

Gia chủ cũng không nên để mâm lễ lễ nhập trạch ở dưới đất, nơi có nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu đi tính tôn nghiêm.

Nên chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo từng chùm. Chọn các loại quả có vị ngọt ngào, thơm mát bởi vì theo phong thủy, đó tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi, phát triển, tài lộc.

III. Các loại quả không nên cúng trong lễ nhập trạch.

1. Các loại quả đã chín.

Cúng nhập trạch hay các ngày cúng khác như mùng 1, rằm, tết… cần lưu ý không nên chọn các loại quả đã quá chín để sắp xếp thờ cúng lên bàn thờ như đu đủ, chuối, xoài…

Chỉ nên chọn những loại quả này khi vừa mới chín tới. Chín quá vừa khiến các loại quả chuyển sẫm màu, không tươi khi đặt lên bàn thờ. Không thể hiện được lòng thành kính với các ông bà tổ tiên, thế giới tâm linh.

Hơn thế nữa, các loại quả quá chín còn khiến cho ruồi muỗi và các con bọ tới làm ổ, sẽ không phù hợp cho không gian thờ cúng. Mùi hương của các loại quả này sẽ không được thơm như khi vừa mới chín tới. Về tâm linh, với các loại quả đã quá chín sẽ khiến công việc làm ăn của chủ nhà “bê bết”, khó phát triển.

2. Các loại quả có mùi hắc, vị cay và đắng.

Thứ nhất vì bàn thờ cúng là nơi vô cùng thiêng liêng, do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, có vị ngọt ngào là phù hợp nhất. Người ta nói các cụ “ăn hương ăn hoa” chính vì vậy mùi hương là điều quan trọng trong thờ cúng.

Thứ hai, các loại trái cây có vị đắng, cay và mùi hắc thể hiện sự không tôn trọng đến thế giới tâm linh.

3. Các loại quả có gai nhọn.

Trong nghi thức thờ cúng nói chung và ngày lễ nhập trạch nói riêng, chúng ta không nên chọn các loại quả có gai để thắp hương và bày trí lên mâm ngũ quả. Các loại quả có gai nhọn như mít hay sầu riêng…

Những loại quả có gai khi mang thờ cúng có thể ảnh hưởng đến gia đạo và sự bình an của tất cả các thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa, gai nhọn còn chứa sát ký, dễ làm tổn hại đến sinh khí tốt trong nhà. Đặc biệt là trong ngày nhập trạch, ngày cho những khởi đầu mới thì điều này càng kiêng kỵ và lưu ý không nên mua các loại quả gai.

4. Các loại quả mọc sát đất.

Khi chọn lựa mua hoa quả cho ngày nhập trạch cũng cần phải chú ý không mua các loại quả mọc sát đất hoặc các loại có họ hàng với rau như cà chua, me hay là thanh trà, dứa… Đồng thời cũng không nên chọn các loại quả dại để thờ cúng ngày này.

Thờ cúng ông bà tổ tiên, tâm linh cần là sự thanh cao và các loại đồ thờ cũng vậy. Vì thế, cần chú ý để có không chọn lựa mua các loại quả mọc sát mặt đất.

Việc chọn loại quả thờ cúng ngày nhập trạch cần phải được chọn tỉ mỉ, cẩn thận từng loại quả một. Điều này thể hiện sự được sự chu đáo, mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống sau này của gia chủ và cả các thành viên trong gia đình. Các màu sắc của từng loại trí cây kết hợp xen kẽ trên mâm ngũ quả cùng với mùi thơm nhẹ dịu để thờ cúng sẽ giúp ngày lễ nhập trạch diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp được ít nhiều cho các bạn trong việc chọn lựa và sửa soạn mâm ngũ quả cho ngày lễ nhập trạch quan trọng sắp tới.

Cách Lựa Chọn Mâm Ngũ Quả Ngày Nhập Trạch

Nếu như mâm tiền vàng hay mâm thịt rượu hay như cách xem ngày đẹp trong tháng để làm nhập trạch đang được rất nhiều các độc giả của ANAMO quan tâm và hỏi đáp thì chúng tôi cũng xin lưu ý với quý bạn đọc rằng mâm ngũ quả cũng là một trong những thứ không thể thiếu và phải đặc biệt lưu tâm một cách cẩn thận vào ngày nhập trạch cho một ngôi nhà mới.

Theo quan niệm cổ xưa thì mâm ngũ quả trong ngày tốt nhập trạch khi mang vào ngôi nhà mới sẽ mang lại ý nghĩa là cầu chúc cho sự sống của gia chủ được sung túc, may mắn và phú quý , hạnh phúc…

Mâm ngũ quả trong ngày nhập trạch của người miền Nam sẽ bao gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ,sung xoài, , với ngụ ý “cầu sung vừa đủ xài” . Đôi khi cũng có nhiều lúc người dân miền Nam sẽ thêm vào mâm ngũ quả nhập trạch trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh.

Người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc. Mâm ngũ quả trong ngày nhập trạch của người miền Bắc thường gồm: chuối, đào, hồng quýt bưởi, hay chuối, ớt, quất, lê bưởi, . Có thể thay thế bằng cam, táo, lê-ki-ma ,lê, …

Cách lựa chọn hoa quả mâm ngũ quả căn bản

Lựa chọn xoài trong mâm ngũ quả nhập trạch

Khi lựa chọn quả xoài cho mâm ngũ quả của bạn bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối rằng phải lựa chọn được những quả xoài tươi, không bị xây xát, tinh dầu là quả ngon, không có chứa chất bảo quản và đặc biệt là cuống trái xoài bẻ ra vẫn còn mùi thơm,.

Bưởi trong mâm quả ngũ trạch lựa chọn ra sao?

Đối với người miền Bắc, thì bưởi là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ trong những ngày Tết hay đặc biệt là để dùng thờ cũng lên thân linh trong ngày nhập trạch .Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, các bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.

Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non,bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ bưởi sẽ càng lớn. Bưởi thờ nói chung hay làm mâm ngũ quả nhập trạch nói riêng nên chọn quả còn nguyên cuống sẽ đẹp hơn. Nhìn chung thì để chọn đuợc một quả bưởi ngon ngọt, mọng nước, các bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.

Lựa chọn dưa hấu trong mâm ngũ quả nhập trạch

Thông thường theo kinh nghiệm của người miền Bắc hay chọn dưa hấu dáng dài,vỏ mỏng, quả thuôn. Nhưng riêng đối với người dân miền Nam thường bày hai bên bàn thờ là hai quả dưa hấu dáng tròn có viết chữ bên trên mặt trái dưa. Tuy nhiên cho dù bạn có chọn dưa hấu dáng nào đi chăng nữa thì bạn vẫn nên chú ý đến bề ngoài của quả dưa. ANAMO chúng tôi đã tìm hiểu được một số lưu ý căn bản khi lựa chọn dưa hấu tươi ngon mà các bà nội trợ truyền tai nhau :

Núm dưa hấu: phải tròn và đều, hơi lõm xuống.

Bên dưới dưa: Bạn nên xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời phải xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.

Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.

Vỏ dưa: Vỏ quả dưa hấu phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.

Cuống dưa: Nên lựa chọn những quả dưa có cuống dưa nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, sẽ không teo nhiều ở phần này.

Lựa chọn quả thanh long vào mâm ngũ quả nhập trạch

Thanh long thường được nhiều gia đình chọn lựa để bày lên bàn thờ vì không chỉ màu sắc đẹp, nó còn thể hiện sự no đủ, sung túc của năm mới như tên gọi của chính loại quả đặc biệt này. Thanh long trên mâm bài cúng nhập trạch nói riêng hay trong những ngày cần đưa mâm ngũ quả lên ban thờ chúng tôi khuyến các bạn nên chọn những quả có vỏ màu đỏ sậm, da bóng, dày, các tai còn xanh tươi, nhẹ nhấn vào vỏ thấy cứng là quả ngon, ngọt, để lâu được.

Muốn thanh long để lâu, không bị héo, khi chọn mua bạn nên chọn quả thanh long có vỏ bóng đỏ sậm và mỏng. Và đặc biệt không nên chọn những quả có quá nhiều chồi lá mọc lên, những quả thanh long này vừa ngọt, nhiều nước, ăn ngon lại để được lâu.

Làm thế nào để lựa chọn quýt trên mâm nhập trạch tươi ngon ?

Và đặc biệt cần lưu ý rằng có những trái quýt bóng da, tươi cuống nhưng bạn bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi, đó là những trái quýt non hoặc sượng – ít nước.

Cúng Nhập Trạch Và Văn Khấn Nhập Trạch Đúng Cách

Mua nhà, sửa nhà hay xây nhà là những công việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Để ngôi nhà mới mang đến cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì gia chủ phải làm lễ nhập trạch. Vậy cách nhập trạch và văn khấn nhập trạch thế nào là đúng cách.

Nhập trạch là nghi lễ cổ truyền của người Việt thực hiện mỗi khi cả gia đình chuyển tới nhà mới. Lễ này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc nhà mới mua. Đây là một nghi lễ không kém phần quan trọng bên cạnh những nghi lễ động thổ hay cất nóc cho ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

1. Những công việc cần hoàn thiện trước khi nhập trạch

Trước khi làm lễ nhập trạch gia chủ cần đảm bảo hoàn thiện trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo nước, có những đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chiếu hay chổi,… Trong lễ này, không quan trọng những người trong nhà cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên cầm đồ mang vào chứ không nên đi tay không. Người trong gia đình ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể đi vào không phân biệt, hay kiêng kỵ. Lưu ý, bàn thờ trong nhà mới bày trí tối thiểu có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng, đầy đủ đồ cúng như hoa, quả, nước,… không cần quá cầu kỳ.

Bàn thờ đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy thuộc vào tọa hướng nhà thực tế. Ví dụ như:

Với bất kỳ vị trí bàn thờ ở đâu trong những hướng trên cũng đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho hoặc nhà vệ sinh.

Chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp và thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Sau đó chuẩn bị văn khấn nhập trạch.

2. Nghi thức của lễ nhập trạch – Cúng nhập trạch

Những nghi thức mà khi dọn về nhà mới gia chủ cần tuân thủ tuyệt đối là:

Các bước thực hiện cúng nhập trạch đúng cách diễn ra tuần tự như sau:

Bước 1: Khi vào trong căn nhà mới, gia chủ nên mang vào vật đầu tiên là một cái chiếu (hoặc một cái đệm) đang sử dụng.

Bước 2: Tiếp đó, gia chủ mang tiếp bếp vào. Có thể là bếp ga hoặc bếp giàu. Không nên mang bếp điện, vì bếp điện chỉ có tinh mà không có tướng có nghĩa là chủ có nhiệt chứ không có ngọn lửa. Thêm vào đó là mang những vật dụng khác trong ngôi nhà.

Bước 3: Lễ vật thờ phục đặt lên bàn hoặc mâm ở hướng đẹp và phải là tự tay gia chủ thắp hương. Thắp nhang và khấn thần linh văn khấn nhập trạch xin nhập nhà mới, lập bát hương thần linh và xin phép thần linh cho rước vong linh gia tiên nhà mình vào nơi ở mới thờ phụng.

Bước 4: Gia chủ châm bếp và đun nước.

Cúng Nhập Trạch Là Gì? Quy Trình Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào?

Nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều người không biết cúng nhập trạch là gì? Quy trình cúng nhập trạch như thế nào? Chính vì vậy, Xây Dựng Tân Phát sẽ giải đáp những câu hỏi này cụ thể cho bạn thông qua bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Ông bà ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Tức nghĩa là ở mỗi mảnh đất, ngôi nhà đều có các vị thần trấn quản riêng. Vậy nên khi chuẩn bị dọn đến nhà mới thì gia chủ thường phải xin phép sự chấp thuận, điều này gọi là “nhập trạch”. sau khi cúng gia chủ mới có thể rước hương linh gia tiên về để tiến hành thờ phụng. Nhờ thế cuộc sống gia đình bạn êm ấm và hạnh phúc, các thành viên đều được phù hộ.

Ngoài ra, cúng nhập trạch không chỉ là một phong tục truyền thống lưu truyền bao đời nay mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới ở một nơi mới. Chính vì thế gia chủ cần phải chuẩn bị lễ cúng thật chu đáo và cẩn thận. Mọi việc diễn ra trong lễ cúng suôn sẻ chính là dấu hiệu tốt lành giúp mọi thành viên đều cảm thấy yên tâm và vui vẻ hơn.

Quy trình cúng nhập trạch như thế nào?

Trình tự làm lễ cúng nhập trạch về cơ bản là vô cùng đơn giản. Tùy theo vùng miền như thế nào nghi lễ này sẽ có sự thay đổi, nhưng vẫn được thực hiện theo những bước sau:

Mang một bếp than củi vào nhà để ở ngay lối đi, sau đó mở hết các cửa bật đèn sáng. Tiếp theo gia chủ bưng bát hương thờ Thổ Công đi qua bếp than củi, chân trái bước trước, những người sau cũng thực hiện như vậy. Sau bát hương sẽ là chiếu nằm, bếp gas, chổi quét nhà, muối, nước, gạo,…

Lễ để dâng gia tiên bao gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, mâm cơm. Khi bày lễ thì nên chọn hướng đẹp rồi tiến hành thắp hương khấn lễ. Đọ hai bài khấn, một bài cho Thần linh và một cho gia tiên. Cuối cùng là châm bếp để đun nước sôi khoảng 5 – 10p mới tắt bếp.

Sau khi đã thực hiện 3 nước trên gia chủ sẽ ngủ lại 1 đêm ở ngôi nhà mới để hoàn thành thủ tục nhập trạch lấy ngày. Để thần linh có thể chứng giám cho sự có mặt của bạn trong ngôi nhà mới. Những ngày sau bạn có thể từ từ chuyển đồ đạc vào trong nhà.

Văn khấn cúng nhập trạch thường gồm 2 phần, một bài là cúng thần linh còn một bài cúng gia tiên. Cụ thể từng bài như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (4 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây hy vọng bạn đã có được đáp án cho câu hỏi . Ngoài ra bạn cũng biết cách trình tự cúng như thế nào cho chuẩn. Và nếu bạn đang có ý định làm nhà mới thì đừng quên liên hệ với cúng nhập trạch là gìXây Dựng Tân Phát. Chúng tôi sẽ mang đến dịch vụ xây nhà trọn gói cho bạn cũng như hướng dẫn cách cúng nhập trạch tường tận.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG TÂN PHÁT