Những Lưu Ý Khi Cúng Cô Hồn Ở Nhà Chung Cư

--- Bài mới hơn ---

 • Chung Cư Thì Phải Cúng Cô Hồn Ở Đâu ?
 • Cúng Cô Hồn Cần Những Gì Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Cúng Cô Hồn Đúng Nhất
 • Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Đúng Nhất
 • Cách Cúng Cô Hồn Hằng Tháng Đúng Cách
 • Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh phổ biến tại Việt Nam. Đây là cách gọi dân gian của ngày ” Xá tội vong nhân” được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hằng năm nhằm mục đích bố thí,cúng dường cho những vong linh vất vưởng, không thân nhân,không người cúng kiếng. Ngày nay, xu hướng ở căn hộ chung cư đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, ở các chung cư, cách cúng cô hồn như thế nào cho đúng đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.

  Mâm cỗ cúng cô hồn tháng 7 nên có: Cháo trắng, các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, tiền vàng, cốc nước trắng hoặc rượu, nhang đèn, hoa, trái cây, cháo hoa, nước lã, xôi chè, vài khúc mía, bánh lá, bánh kẹo, một ít tiền lẻ…

  Cháo loãng được coi là món không thể thiếu được khi cúng cô hồn. Người ta cho rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, nhiều người đã vô tình bỏ qua đồ cúng này.

  Trong mâm cỗ cúng cô hồn truyền thống thường có thêm đồ mã để đốt cho các vong hồn như: quần áo, nhà xe, mũ, ngựa, trang sức, vàng mã… là những loại vật dụng tượng trưng cho những đồ dùng cần thiết cho con người như ở dương chúng tôi quan niệm, nhiều người tin rằng khi đốt vàng mã thì người thân đã khuất của họ sẽ nhận được những vật dụng đó nhờ vậy các vong linh sẽ bớt khổ sở, thiếu thốn. Tuy nhiên, từ ngày 2/4, Bộ Xây dựng đã ra Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2022 về hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư, trong đó quy định cấm đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư. Vì thế, cư dân sống ở các chung cư nên tuân thủ tuyệt đối, chỉ đốt vàng mã tại địa điểm theo quy định chung của tòa nhà để đảm bảo các vấn đề an toàn trong cháy nổ.

  Việc đốt nhiều vàng mã ở chung cư trong tháng cô hồn nên hạn chế để đảm bảo an toàn

  Hiện nay, có nhiều gia đình ở chung cư chọn cách nhờ các sư thầy làm một khóa lễ ở đình, chùa thay vì tự cúng tại căn hộ của mình. Chị Hương sống ở một chung cư cao cấp tại Hà Đông chia sẻ: Những năm gần đây, chị thường nhờ sư thầy tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm ở chùa, vừa đảm bảo các vấn đề về an toàn ở chung cư, đồng thời mang đến bình an và xua đi điều xui xẻo cho gia đình. Trong trường hợp cúng cô hồn ở chùa xong, nếu gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên giấc, trẻ con hay quấy khóc thì có thể xử lý cách: làm một mâm cơm mặn hoặc chay, hoặc có thể chỉ là hoa quả, có đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái, kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này đi về nơi âm giới.

  Bên cạnh việc thành tâm cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch, thì cần chú ý đến những cấm kỵ trong tháng cô hồn, bởi theo dân gian “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nếu không kiêng kỵ thì gia đình dễ gặp xui xẻo, bị “ma trêu quỷ hờn” thậm chí rước vong vào căn hộ của mình lúc nào không hay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Rằm, Cúng Cô Hồn Sao Cho Hiệu Quả Trong Tháng 7 Âm Lịch.
 • Đồ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? Đồ Cúng Có Ăn Được Không?
 • Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Có Những Gì?
 • Hướng Dẫn Bày Sắp Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • Cách Bày Trí Lễ Vật Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • Nhà Chung Cư Cúng Cô Hồn Ở Đâu Chuẩn Xác Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Đáp 4 Thắc Mắc Về Cúng Xả Xui Như Thế Nào Là Đúng Nhất
 • Tục Cúng Người Âm Trong ‘tháng Cô Hồn’ Ở Các Nước
 • Cúng Đầy Tháng Ngày Nào Và Giờ Nào Là Đúng Nhất ?
 • Văn Khấn Sám Hối Hàng Ngày Kinh Sám Hối
 • Lễ Cô Sáu Gồm Những Gì?
 • Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều người sinh sống ở những căn hộ chung cư cao cấp hơn. Vì vậy, không ít người băn khoăn nhà chung cư cúng cô hồn ở đâu là chuẩn xác nhất, cũng như những lưu ý khi cúng cô hồn ở nhà chung cư.

  Vì sao nên cúng cô hồn vào rằm tháng bảy?

  Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, tháng 7 âm lịch là ngày Diêm Vương mở cổng địa ngục cho linh hồn những người đã khuất. Tuy nhiên, có khá nhiều người nhầm lẫn giữa ngày Vu Lan và ngày cúng cô hồn.

  Vì sao nên cúng cô hồn vào rằm tháng bảy?

  Lễ Vu Lan là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, báo hiếu cho cha mẹ, đấng sinh thành. Trong khi đó, lễ cúng cô hồn là để bố thí thức ăn cho những vong hồn còn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không được thờ cúng thường xuyên.

  Nhiều người nhầm lẫn hai lễ này, nên có một số gia đình thực hiện cúng cô hồn ở nhà.

  Nhà chung cư cúng cô hồn như thế nào?

  Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó giám đốc trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông, đồng thời cũng là Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý – Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, việc cúng cô hồn ở chung cư là việc làm cần phải thực hiện đầy đủ và thật cẩn thận. Thông thường, để làm lễ cúng cô hồn, không phải ai cũng có thể làm được, mà cần phải những người có sức mạnh tâm linh mới có thể thực hiện lễ cúng cô hồn, nếu không người cúng có thể bị vong hồn bám theo, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

  Thông thường, cúng cô hồn phải lập một đàn tràng hoặc làm ở đình, miếu, chùa,…Ông Hà cũng nhấn mạnh, vào tháng 7 âm lịch có rất nhiều đình, chùa, miếu tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm.

  Nhìn chung, nếu bạn muốn cúng cô hồn nhà chung cư, gia chủ nên gửi lòng thành của bản thân vào đình, chùa để nhờ các sư thầy làm một khóa lễ hoặc mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn nếu không, ở chung cư bạn chỉ nên cúng gia tiên mà thôi.

  Nếu gia chủ vẫn muốn cúng cô hồn ở nhà chung cư, bạn nên lập một tràng đàn ở ban công và bày lễ đầy đủ.

  Một số lưu ý khi cúng cô hồn nhà chung cư

  Theo ý kiến của các chuyên gia tâm linh, gia chủ không được cúng đồ mặn khi làm lễ cúng cô hồn, mà chỉ nên cúng đồ chay. Dân gian cho rằng nếu như cúng đồ mặn cho cô hồn sẽ khơi dậy lòng tham, sự sân si của họ, khiến các vong hồn không thể siêu thoát, từ đó quấy nhiễu người trên dương thế.

  Mâm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư nên được đặt ở ban công, không được đặt ở trong nhà, không được đặt ở bậu cửa, không quy định hướng lễ.

  Trong trường hợp bạn làm lễ cúng cô hồn ở chung cư xong, nhưng gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên, trẻ con thường xuyên quấy khóc thì có thể xử lý bằng cách như sau: làm một mâm cơm chay hoặc mặn đều được, hoặc nếu đơn giản hơn thì chỉ cần hoa quả, đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái.

  Lưu ý gia chủ khấn chư Phật, quan thần linh thổ địa và gia tiên gia đình rằng khi làm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư để cứu giúp chúng sinh, cô hồn lai vãng trong nhà không siêu thoát được, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày cũng như sinh hoạt trong gia đình. Kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này trở về âm giới. Sua đó gia chủ thiêu vàng mã.

  Về vấn đề vàng mã trong lễ cúng cô hồn, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho rằng: “Việc mua thẻ vàng mã để lễ là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. theo quan điểm của người tu hành, việc đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Bảy là không cần thiết. Việc mua quá nhiều vàng mã để đốt sẽ gây tốn kém và có thể gây ra rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, trên thực tế, theo phong tục, các gia chủ vẫn nên mua và đốt vàng mã đủ, tượng trưng để thể hiện lòng thành. Ở mâm cúng chúng sinh, gia chủ nên mua vàng thỏi và ít vàng nén. Trong mâm cúng gia tiên nên có tiền vàng giấy”.

  Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất khi làm lễ cúng cô hồn ở chung cư vẫn là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Mụ Cho Bé Trai 7 Ngày
 • Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng? Đồ Cúng Tâm Linh Việt
 • Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo Khi Về Nhà Mới
 • Nghi Thức Cúng Dường Đức Phật
 • Bài Cúng Động Thổ Khoan Giếng Và Cách Sắm Lễ Cúng
 • Ở Nhà Chung Cư Thì Cúng Cô Hồn Ở Đâu, Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sống Tại Chung Cư, Cúng Giao Thừa, Hoá Vàng Ở Đâu Để Không Mất Lộc?
 • Đêm 30 Nhà Chung Cư Có Nhất Thiết Phải Cúng Giao Thừa Ngoài Trời?
 • Bát Cơm Cúng Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Mua Bát Cơm Thờ Cúng Từ Gốm Sứ Bát Tràng Ở Đâu Tại Đà Nẵng Uy Tín?
 • Buổi Đầu Đến Ra Mắt Mẹ Người Yêu, Cô Gái Ấm Ức Vì Bị Mắng “ở Nhà Không Ai Dạy Xới Cơm À?”
 • Trước những băn khoăn của nhiều bạn đọc về việc ở nhà chung cư thì cúng cô hồn ở đâu?, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông, Phó chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý – Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, cúng cô hồn vào tháng 7 của người Việt là dịp người ta dành để cúng tế các vong hồn không có người thân chăm sóc, lang thang. Nhưng gia tư không nên tự cúng cô hồn và ở nhà chung cư hay tập thể cúng cô hồn là không nên.

  Ngay cả người cúng cô hồn cũng đòi hỏi phải là người có pháp lực, am hiểu về luật âm dương mới có thể cúng chứ không thể gia chủ tự làm. Ở nhà mình khấn nôm không đạt. Nhà ở chung cư nếu có muốn cúng cô hồn thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn tốt nhất ở nhà chỉ nên làm lễ cúng gia tiên.

  Cúng cô hồn nên thực hiện ở chùa để an toàn. Ảnh TL

  “Mọi người cần phân biệt cúng cô hồn và cúng lễ Vu Lan là hai lễ khác nhau thì sẽ không thực hiện sai cách. Do nhiều người nhầm lẫn hai lễ này là một nên mới thực hiện cúng cô hồn ở nhà. Ngày Rằm tháng 7 (Âm lịch) được gọi là ngày “Báo hiếu cha mẹ” tức lễ Vu Lan nhưng cũng là ngày “Xá tội vong nhân” tức lễ cúng Cô hồn.

  Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, một đằng để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng. Vu lan báo hiếu làm mâm cơm, quần áo, muối cúng gia tiên. Cúng cô hồn phải lập một đàn tràng hoặc ở chùa, miếu hoặc đình… Vào tháng 7 rất nhiều chùa tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm” – ông Nguyễn Cung Hà nhấn mạnh.

  Theo các chuyên gia tâm linh, với lễ cúng cô hồn không được cúng đồ mặn mà nên cúng chay. Dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân si” ở các vong khiến họ không thể siêu thoát quấy nhiễu người trên dương thế. Đặc biệt một món không thể thiếu là món cháo loãng. Mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ở bậu cửa, không quy định hướng lễ.

  Hiện rất nhiều người cũng đang truyền nhau không nên ăn các đồ cúng cô hồn vì dễ bị vong nhập vào người. Ông Hà cho rằng, điều này không có cơ sở khoa học. Nếu không ăn thì có thể cho ai đó, chứ không nên vứt các đồ cúng cô hồn là hoang phí vô cùng. Đồ cúng cô hồn phải đổ đi trừ trường hợp không thể ăn được ví dụ ruồi nhặng rơi vào bát cháo lúc cúng. Việc thành tâm, thực hiện đúng cách và mời cô hồn đi, hóa vàng xong thì không phải lo sợ điều gì.

  Trong trường hợp cúng cô hồn xong, nếu gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên giấc, trẻ con hay quấy khóc thì có thể xử lý cách: làm một mâm cơm mặn hoặc chay, hoặc có thể chỉ là hoa quả, có đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái. Mọi người khấn chư Phật, quan thần linh thổ địa và gia tiên gia đình rằng khi làm lễ cúng cô hồn cứu giúp cho những linh hồn khốn khổ nhưng có sai sót quên không mời đi nên có chúng sinh, cô hồn lai vãng trong nhà không siêu thoát được ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này đi về nơi âm giới. Sau đó mọi người thiêu hóa vàng mã.

  Theo Hà My(GĐXH/GĐ)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ở Chung Cư Có Nên Cúng Cô Hồn Hay Không? Lưu Ý Khi Cúng
 • Chọn Góc Thờ Cúng Trong Căn Hộ Chung Cư
 • Thờ Cúng Ở Chung Cư Sao Cho Đúng?
 • Đồ Thờ Cúng Chung Cư Cao Cấp, Địa Chỉ Mua Đồ Thờ Giá Gốc 100% !!
 • Dịch Vụ Nấu Cỗ Cúng “cô Hồn” Ào Ạt Hốt Bạc
 • Chung Cư Thì Phải Cúng Cô Hồn Ở Đâu ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Cô Hồn Cần Những Gì Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Cách Cúng Cô Hồn Đúng Nhất
 • Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Đúng Nhất
 • Cách Cúng Cô Hồn Hằng Tháng Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Đầy Đủ, Chi Tiết
 • Nếu nhà chung cư thì nên cúng cô hồn ra sao ?

  Trước những băn khoăn của nhiều bạn đọc về việc ở nhà chung cư thì cúng cô hồn ở đâu?, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông, Phó chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý – Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cho rằng, cúng cô hồn vào tháng 7 của người Việt là dịp người ta dành để cúng tế các vong hồn không có người thân chăm sóc, lang thang. Nhưng gia tư không nên tự cúng cô hồn và ở nhà chung cư hay tập thể cúng cô hồn là không nên.

  Ngay cả người cúng cô hồn cũng đòi hỏi phải là người có pháp lực, am hiểu về luật âm dương mới có thể cúng chứ không thể gia chủ tự làm. Ở nhà mình khấn nôm không đạt. Nhà ở chung cư nếu có muốn cúng cô hồn thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn tốt nhất ở nhà chỉ nên làm lễ cúng gia tiên.

  “Mọi người cần phân biệt cúng cô hồncúng lễ Vu Lan là hai lễ khác nhau thì sẽ không thực hiện sai cách. Do nhiều người nhầm lẫn hai lễ này là một nên mới thực hiện cúng cô hồn ở nhà. Ngày Rằm tháng 7 (Âm lịch) được gọi là ngày “Báo hiếu cha mẹ” tức lễ Vu Lan nhưng cũng là ngày “Xá tội vong nhân” tức lễ cúng Cô hồn.

  Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, một đằng để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng. Vu lan báo hiếu làm mâm cơm, quần áo, muối cúng gia tiên. Cúng cô hồn phải lập một đàn tràng hoặc ở chùa, miếu hoặc đình… Vào tháng 7 rất nhiều chùa tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng tới rằm” – ông Nguyễn Cung Hà nhấn mạnh.

  Theo các chuyên gia tâm linh, với lễ cúng cô hồn không được cúng đồ mặn mà nên cúng chay. Dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân si” ở các vong khiến họ không thể siêu thoát quấy nhiễu người trên dương thế. Đặc biệt một món không thể thiếu là món cháo loãng. Mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ở bậu cửa, không quy định hướng lễ.

  Hiện rất nhiều người cũng đang truyền nhau không nên ăn các đồ cúng cô hồn vì dễ bị vong nhập vào người. Ông Hà cho rằng, điều này không có cơ sở khoa học. Nếu không ăn thì có thể cho ai đó, chứ không nên vứt các đồ cúng cô hồn là hoang phí vô cùng. Đồ cúng cô hồn phải đổ đi trừ trường hợp không thể ăn được ví dụ ruồi nhặng rơi vào bát cháo lúc cúng. Việc thành tâm, thực hiện đúng cách và mời cô hồn đi, hóa vàng xong thì không phải lo sợ điều gì.

  Trong trường hợp cúng cô hồn xong, nếu gia đình gặp nhiều bất an, ngủ không yên giấc, trẻ con hay quấy khóc thì có thể xử lý cách: làm một mâm cơm mặn hoặc chay, hoặc có thể chỉ là hoa quả, có đèn, nước, bánh kẹo, một ít tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình, thành tâm khấn vái. Mọi người khấn chư Phật, quan thần linh thổ địa và gia tiên gia đình rằng khi làm lễ cúng cô hồn cứu giúp cho những linh hồn khốn khổ nhưng có sai sót quên không mời đi nên có chúng sinh, cô hồn lai vãng trong nhà không siêu thoát được ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, kính xin “bề trên” phù hộ độ trì dẫn dắt cho các vong này đi về nơi âm giới. Sau đó mọi người thiêu hóa vàng mã.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Cúng Cô Hồn Ở Nhà Chung Cư
 • Cách Cúng Rằm, Cúng Cô Hồn Sao Cho Hiệu Quả Trong Tháng 7 Âm Lịch.
 • Đồ Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? Đồ Cúng Có Ăn Được Không?
 • Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Có Những Gì?
 • Hướng Dẫn Bày Sắp Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • Cúng Rằm Tháng 7: Ở Nhà Chung Cư Thì Cúng Cô Hồn Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tam Tai Là Gì? Cách Hóa Giải Hạn Tam Tai Năm 2022 Canh Tý
 • Cách Viết Sớ Cúng Gia Tiên
 • Bài Văn Khấn Cúng Giỗ Ông Bà, Tổ Tiên Theo Phong Tục Việt Nam
 • Văn Khấn Lễ Ban Công Đồng
 • Cách Sắm Lễ Cúng Và Bài Khấn Đền Ông Hoàng Bảy
 • Nhiều gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư lại có những băn khoăn không biết cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 như thế nào cho đúng.

  Tín ngưỡng dân gian Việt Nam cho rằng, tháng 7 Âm lịch cũng là thời điểm mà Diêm Vương mở cửa địa ngục để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Chính vì vậy, vào dịp này ngoài mâm cơm cúng tổ tiên để tỏ lòng thành kính nhiều gia đình cũng làm mâm cơm cúng cô hồn.

  Việc cúng cô hồn vào dịp rằm tháng 7 mang tính nhân văn cao trong văn hoá Việt Nam. Hành động này cũng như quan niệm ngày xá tội vong nhân là dù con người gây ra những tội ác gì cũng có 1 ngày xá tội để đỡ chịu đau đớn, khổ cực.

  Tuy nhiên, nhiều gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư lại có những băn khoăn không biết cúng như thế nào cho đúng và có tâm lý lược bỏ lễ cúng chúng sinh.

  Trả lời Báo Gia đình & Xã hội, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó giám đốc Trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông cho rằng, ở nhà chung cư hay tập thể cúng cô hồn là không nên.

  Theo ông Hà, nhà ở chung cư nếu có muốn cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa để các sư thầy làm một khóa lễ hay mời cao tăng, pháp sư hiểu biết nghi lễ lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu gia chủ phát tâm lớn. Còn tốt nhất ở nhà chỉ nên làm lễ cúng gia tiên.

  Trong trường hợp các gia đình ở chung vẫn muốn làm lễ cúng cô hồn tại nhà, thì phong thủy Hoàng Công (Unesco Việt Nam) cho rằng có thể làm ở ban công.

  Mâm cúng cô hồn chỉ nên chuẩn bị các món đồ chay như: quần áo chúng sinh được gỡ ra thành từng món, rải xuống dưới mâm, một ít tiền vàng cũng làm như vậy, vài chén cháo trắng loãng, cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), một ít bỏng gạo và kẹo bánh các loại, ngô, khoai, sắn luộc rồi cắt thành khúc nhỏ…

  Nhiều gia đình chuẩn bị mâm cỗ mặn với rất nhiều món ăn để cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 vì cho rằng như vậy là tốt.

  Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng quan niệm này không đúng. Nếu cúng cô hồn bằng những món mặn, sẽ khơi dậy “lòng tham” ở những vong hồn và khiến họ không thể siêu thoát, quanh quẩn ở dương gian quấy nhiễu người trần, thậm chí là quấy nhiễu chính gia chủ đã sắp mâm cơm cúng mời họ.

  Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng.

  Các chuyên gia phong thủy cũng lưu ý khi cúng rằm tháng 7 không nên mua quá nhiều loại vàng mã với tâm lý “trần sao, âm vậy”. Thay vào đó, nên mua vàng mã đủ theo phong tục, tượng trưng để thể hiện lòng thành. Điều quan trọng nhất của lễ cúng vẫn là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất.

  theo Đời sống Plus/GĐVN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp
 • Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương Quan Trọng Như Thế Nào Bạn Biết Chưa?
 • Lễ Nghi Thờ Cúng Trong Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Ở Việt Nam
 • Giải Oán Kiết, Giải Oan Kết Chủ, Oan Gia Trái Chủ Là Gì?
 • Cách Bày Trí Mâm Cỗ Cúng Rằm Trung Thu
 • Ở Chung Cư Có Nên Cúng Cô Hồn Hay Không? Lưu Ý Khi Cúng

  --- Bài mới hơn ---

 • Ở Nhà Chung Cư Thì Cúng Cô Hồn Ở Đâu, Thế Nào?
 • Sống Tại Chung Cư, Cúng Giao Thừa, Hoá Vàng Ở Đâu Để Không Mất Lộc?
 • Đêm 30 Nhà Chung Cư Có Nhất Thiết Phải Cúng Giao Thừa Ngoài Trời?
 • Bát Cơm Cúng Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Mua Bát Cơm Thờ Cúng Từ Gốm Sứ Bát Tràng Ở Đâu Tại Đà Nẵng Uy Tín?
 • Ở chung cư có nên cúng cô hồn hay không?

  Theo như tín ngưỡng dân gian Việt Nam cho rằng tháng 7 âm lịch được xem là thời điểm Diêm Vương mở cửa địa ngục nhằm cho ma quỷ được tự do về với dương thế. Vì vậy ngoài dịp này thì ngoài mâm cơm cúng tổ tiên nhằm bày tỏ lòng thành kính thì một số gia đình cũng làm mâm cơm cúng cô hồn.

  Tuy nhiên một số gia đình khi sinh sống tại các căn hộ chung cư thường có băn khoăn không biết nên cúng cô hồn như thế nào cho đúng. Họ thường có tâm lý lược bỏ lễ cúng chúng sinh.

  Theo chia sẻ của nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà, phó giám đốc trung tâm Unesco nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông đã cho rằng việc cúng cô hồn ở nhà chung cư hay tập thể là không nên.

  Nếu như khi ở nhà chung cư muốn cúng cô hồn dịp tháng 7 thì nên gửi lòng thành của mình vào đình, chùa. Để cho các sư thầy làm một khóa lễ hoặc mời các cao tăng và pháp sư có hiểu biết về các nghi lễ về lập một đàn tràng cúng tại nhà nếu như gia chủ phát tâm lớn. Còn tốt nhất thì tháng 7 cô hồn chỉ nên làm lễ cúng gia tiên.

  Đối với những trường hợp các gia đình khi ở chung cư vẫn muốn làm lễ cúng cô hồn tại nhà thì các phong thủy cho rằng có thể làm ở ban công.

  Một số lưu ý khi cúng cô hồn ở chung cư

  Theo như chia sẻ của các chuyên gia tâm linh thì khi ở chung cư nói chung và tại các gia đình nói chung thì gia chủ không được cúng đồ mặn khi làm lễ cô hồn, chỉ nên cúng đồ chay. Bởi nếu như cúng đồ mặn cho cô hồn sẽ làm khơi dậy lòng tham và sự sân si của họ. Điều này sẽ khiến cho các vong hồn không được siêu thoát. Từ đó sẽ gây ra nhiều quấy nhiễu cho dương thế.

  Đối với mâm lễ cúng cô hồn ở nhà chung cư nên đặt nó ở ban công. Không đặt trong nhà, không đặt ở bậu cửa và không có quy định về hướng lễ.

  Đối với trường hợp nếu làm lễ cúng cô hồn ở chung cư xong nhưng gia đình vẫn còn gặp nhiều bất an, trẻ em thường xuyên quấy khóc thì có thể sử lý bằng cách sau: Làm một mâm cơm chay hay mặn đều được. Hoặc nếu đơn giản hơn thì chỉ cần có hoa quả, bánh kẹo đèn, nước và một chút tiền vàng mã dâng lên bàn thờ gia đình và thành tâm khấn vái. Lúc này mọi người sẽ khấn chư Phật và quan thần linh thổ địa, gia tiên gia đình rằng làm lễ cúng cô hồn để giúp cho những linh hồn khốn khổ nhưng có sai sót quên không mời đi nên có chúng sinh cô hồn lai vãng trong nhà không được siêu thoát. Gây ra những ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Vì vậy kính xin bề trên phù hộ độ trì và dẫn dắt cho các vong này đi về nơi âm giới và sau đó mọi người sẽ thiêu hóa vàng mã.

  Về vấn đề vàng mã đối với lễ cúng cô hồn thì các chuyên gia phong thủy cho rằng vàng mã để lễ là một phong tục có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Còn đối với người tu hành thì quan điểm rằng việc đốt vàng mã trong ngày này là không cần thiết. Nhiều người mua quá nhiều vàng mã để đốt sẽ gây ra tốn kém và có thể gây ra một số cháy nổ rủi ro không đáng có tại chung cư. Tuy nhiên trên thực tế, theo phong tục thì các gia chủ vẫn nên mùa vàng mã để đốt với số lượng đủ và mang tượng trưng để thể hiện lòng thành. Đối với mâm cúng chúng sinh gia chủ nên mua vàng thỏi và một ít vàng nén. Còn đối với mâm cúng gia tiên thì nên có vàng giấy.

  Đồng thời một điều khá là quan trong khi làm lễ cô hồn ở chung cư đó chính là lòng thành của mỗi gia chủ dành cho những người đã khuất. Không cần phải sắm quá nhiều đồ lễ cúng có thể dẫn tới lãng phí và không cần thiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chọn Góc Thờ Cúng Trong Căn Hộ Chung Cư
 • Thờ Cúng Ở Chung Cư Sao Cho Đúng?
 • Đồ Thờ Cúng Chung Cư Cao Cấp, Địa Chỉ Mua Đồ Thờ Giá Gốc 100% !!
 • Dịch Vụ Nấu Cỗ Cúng “cô Hồn” Ào Ạt Hốt Bạc
 • Bài Cúng 30 Tết Trong Nhà
 • Sửa Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không? Văn Khấn Sửa Nhà Chung Cư?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Cho Lễ Khởi Công Động Thổ
 • Cúng Sửa Nhà Như Thế Nào? (4 Lưu Ý Cần Biết)
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé
 • Sửa Nhà Có Cần Cúng Hay Văn Khấn Gì Không
 • Sửa Nhà Có Cần Phải Cúng Không? Cúng Ra Sao Để Tài Lộc Vượng Phát
 • Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

  Theo quan điểm về phong thủy tâm linh của người dân Việt Nam, trước khi sửa nhà chung cư, việc thờ cúng, xin phép thổ công, thổ địa và điều cần thiết. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc cúng trước khi sửa nhà chung cư là việc cần thiết.

  Tuy nhiên, để có thể thực hiện được lễ cúng sửa nhà chung cư một cách chính xác nhất, bạn nên nắm được những thông tin, vấn đề xoay quanh bao gồm xem tuổi khi cúng nhà chung cư, mâm lễ và văn khấn khi cúng nhà một cách chuẩn xác nhất.

  Cách xem tuổi khi sửa nhà chung cư

  Lưu ý, việc xem tuổi khi sửa nhà chung cư chỉ xảy ra khi gia chủ muốn thay đổi, tu sửa lớn cho ngôi nhà chung cư, từ đó có thể thay đổi cả kiến trúc của ngôi nhà.

  Theo quan điểm của các chuyên gia phong thủy, nếu gia chủ muốn thực hiện những thay đổi lớn với căn hộ chung cư, gia chủ nên chọn sửa nhà vào những năm sao cho tuổi của bản thân không bị phạm vào tam hai, hoang ốc, kim lâu,…để bảo đảm nguồn vượng khí trong ngôi nhà không bị tác động, ảnh hưởng.

  Trong trường hợp gia chủ cần sửa nhà chung cư gấp nhưng lại vào thời điểm năm không được tuổi, gia chủ có thể mượn tuổi người khác để sửa nhà. Lưu ý, gia chủ nên mượn tuổi của người đàn ông trong gia đình thật sự phù hợp để thay mặt cho gia chủ, thực hiện các “thủ tục” cần thiết trước khi sửa nhà chung cư.

  Trong trường hợp bạn không tìm được người phù hợp để mượn tuổi, thì cũng không nên quá lo lắng. Gia chủ chỉ cần thắp một nén nhang và xin phép trước khi làm lễ sửa nhà chung cư là được.

  Cách làm lễ cúng khi sửa nhà chung cư

  So với các loại hình bất động sản khác như nhà phố, nhà nguyên căn, nhà mặt tiền, biệt thự,…rõ ràng chung cư có một sự…khác biệt. Không gắn liền với mặt đất, các căn hộ chung cư đều có sự phụ thuộc vào phần chung của các tòa nhà, dù có không gian sở hữu riêng biệt, nhưng vẫn mang trong mình những sự chung đụng nhất định mà gia chủ không thể thay đổi được.

  Trong trường hợp gia chủ thực hiện các việc sửa nhà như sơn lại tường, sàn, thay đổi nội thất trong ngôi nhà, lát lại gạch,…thì không cần thiết phải làm lễ cúng sửa nhà chung cư. Bởi đây là các hoạt động đơn giản, không gây ra nhiều tác động đến ngôi nhà, đặc biệt là trong lĩnh vực phong thủy.

  Tuy nhiên, nếu gia chủ thực hiện các công việc sửa nhà chung cư như thiết kế lại kiến trúc ngôi nhà, thay đổi vị trí, chức năng của các phòng trong căn hộ, đặc biệt là phòng thờ, thì việc cúng sửa nhà chung cư là việc cần thiết. Bởi đây là những công việc tác động trực tiếp đến không gian, kết cấu của ngôi nhà. Mà ý nghĩa của phong thủy chính là sự tương tác giữa con người và môi trường xung quanh. Một khi môi trường xung quanh đã thay đổi, phong thủy cũng không thể giữ nguyên như cũ, vô hình chung sẽ tác động đến cuộc sống thường ngày của chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

  Để thực hiện lễ cúng sửa nhà chung cư, đầu tiên, bạn phải chuẩn bị mâm lễ. Mâm lễ cúng sửa nhà gồm có mâm lễ mặn và hoa quả, tiền vàng, hương hoa,…

  • Mâm lễ mặn bao gồm: đồ nếp (xôi hoặc bánh chưng), bộ tam sinh (trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc).

  • Mâm trái cây: nên chọn trái cây tươi

  • Đồ cúng khác: 1 chén nước, 1 chén rượu, 1 chén muối, 1 túi trà, trầu cau,…Tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau mà đồ cúng sẽ có sự khác biệt nhất định.

  Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng sửa nhà chung cư, gia chủ chọn giờ hoàng đạo, thắp nhang ông bà tổ tiên, thổ địa xin phép được sửa nhà. Gia chủ nên đọc bài văn khấn chung cư:

  “- Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là:……………. Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa. Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật!”

  Sau khi đọc bài văn khấn sửa nhà xong, gia chủ sẽ đốt vàng, rải muối gạo và tiến hành sửa chữa căn hộ chung cư như đã định trước.

  Một số lưu ý khi sửa nhà chung cư

  • Xin phép ban quản lý tòa nhà chung cư để thông báo, tránh việc tự ý sửa nhà khi chưa được phép, có thể dẫn tới những tranh cãi, mâu thuẫn không đáng có.

  • Nên có người giám sát quá trình bạn sửa chữa căn hộ chung cư, hạn chế sự tác động đến cấu trúc chung của tòa nhà như đường dây điện, hệ thống ống nước, vách ngăn giữa các căn hộ,…

  • Sau khi sửa chữa xong, nên liên lạc với đơn vị chức năng của tòa chung cư giám định, nghiệm thu lại tình trạng của ngôi nhà để đảm bảo chất lượng ngôi nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sửa Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không? Lưu Ý Trước Khi Sửa Chung Cư
 • Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì?
 • Sao Thái Bạch Tốt Hay Xấu? Cách Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch
 • Cách Khấn Sao Giải Hạn Cach Cung Sao Giai Han Hang Nam Doc
 • Văn Khấn Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch
 • Sửa Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không? Những Lưu Ý Khi Sửa Nhà Chung Cư?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Khởi Công Làm Nhà, Sửa Sang Nhà Cửa Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Lễ Cúng Sửa Nhà Cần Có Những Đồ Gì?
 • Lễ Hội Ngư Dân Đầm Phá Thừa Thiên Huế
 • Văn Khấn Ban Sơn Trang Dành Cho Con Nhang Đệ Tử Ít Đi Lễ Đầy Đủ Nhất
 • Cách Thức Cúng Sao Thái Bạch Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Sửa nhà chung cư có cần phải xem tuổi không?

  Trước đây, trước khi xây nhà, gia chủ cần phải quan tâm đầy đủ đến các yếu tố bao gồm tam tai, hoang ốc, kim lâu, trạch tuổi, thái tuế,…để có thể đảm bảo được nguồn vượng khí cao nhất cho ngôi nhà, từ đó mang lại cuộc sống chất lượng cho chính bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

  Cho đến tận bây giờ, những yếu tố trên vẫn được người dân áp dụng trong phong thủy nhà ở một cách triệt để nhất. Không chỉ trong việc xây nhà, mà sửa nhà cũng vậy. Đối với những ngôi nhà cần phải thực hiện tu sửa lớn như thay đổi kiến trúc ngôi nhà, đổ lại móng, cất lại nóc,…thì thủ tục xem tuổi, xem ngày là việc không thể thiếu.

  Sửa nhà chung cư có cần phải xem tuổi không?

  Vậy, đối với những ngôi nhà chung cư thì sao, có giống với ngôi nhà bình thường không? Liệu sửa nhà chung cư có cần phải xem tuổi không?

  Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy, việc xem tuổi trước khi sửa nhà chung cư là việc không thể thiếu, tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng trường hợp sửa chữa khác nhau mà gia chủ cần phải có cách xem sao cho phù hợp nhất.

  Tốt nhất gia chủ nên chọn sửa nhà vào những năm mà tuổi của gia chủ (hoặc tuổi của người cho mượn tuổi làm nhà) không phạm vào những yếu tố như tam tai, kim lâu, hoang ốc….để đảm bảo nguồn vượng khí trong ngôi nhà không bị ảnh hưởng.

  Sửa nhà chung cư có cần mượn tuổi không?

  Một số người cho rằng, vào những năm gia chủ gặp nạn như tam tai, kim lâu, hoang ốc,…mà có nhu cầu sửa nhà chung cư thì có thể mượn tuổi người khác để sửa nhà.

  Mượn tuổi sửa nhà không phải là khái niệm quá xa lạ. Tuy nhiên, trong thời xưa đa phần ông nhà chỉ mượn tuổi để xây nhà, còn sửa nhà thì không được đề cập đến.

  Sửa nhà chung cư có cần mượn tuổi không?

  Theo đó, gia chủ có thể mượn tuổi của người đàn ông trong gia đình phù hợp đứng ra, thay mặt cho gia chủ thực hiện các thủ tục quan trọng cần thiết khi xây nhà như làm lễ động thổ, cất nóc, nhập trạch,…để đảm bảo không gây ra sự xung khắc với thần linh của ngôi nhà mới.

  Tuy nhiên, đối với việc sửa nhà chung cư, việc mượn tuổi người khác là không cần thiết. Bởi vì những giai đoạn quan trọng nhất như động thổ, nhập trạch,…thần linh đã chứng giám chính bản thân bạn là chủ nhân, trụ cột là ngôi nhà, nên dù bạn có mượn tuổi sửa nhà hay không, thì các vị thần cũng nhìn nhận bạn là gia chủ duy nhất của ngôi nhà (trừ trường hợp bạn bán lại ngôi nhà cho người khác, nhưng thủ tục khá rắc rối và phiền phức, chúng tôi sẽ không đề cập trong bài viết này).

  Trong trường hợp bạn cần phải sửa nhà chung cư quá gấp vì ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của gia đình, bạn chỉ cần thắp nhang và xin phép bề trên là được, không cần phải mượn tuổi để sửa nhà.

  Sửa nhà chung cư có cần phải cúng không?

  Không như nhà phố, biệt thự hay những căn nhà riêng, chung cư có sự khác biệt nhất định. Bởi những căn hộ chung cư phụ thuộc vào phần chung của tòa nhà, dù có tách bạch không gian riêng nhưng vẫn có các yếu tố chung đụng nhau mà gia chủ không thể thay đổi được. Do vậy, những yếu tố phong thủy trong căn hộ chung cư như việc sửa nhà chung cư có cần cúng không vẫn tuân theo nguyên tắc cơ bản truyền thống, nhưng vẫn có sự khác biệt nhất định để tạo sự linh hoạt cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

  Đối với việc sửa nhà chung cư nhưng không gây ra sự ảnh hưởng quá lớn đến không gian trong ngôi nhà, gia chủ có thể không cần quá bày vẽ trong việc chọn tuổi và cúng, khấn vái trước khi sửa nhà. Những việc sửa nhà bạn có thể thực hiện đơn giản như: thay đổi nội thất trong ngôi nhà, lát lại gạch, sơn lại sàn,…

  Sửa nhà chung cư có cần phải cúng không?

  Trong khi đó, đối với những công việc ảnh hưởng đến không gian, kết cấu ngôi nhà thì lại khác. Bởi vì theo quan niệm phong thủy của phái Bát trạch, phong thủy chính là mối quan hệ, sự tương tác giữa con người và môi trường xung quanh. Từ xưa đến nay, giữa con người và các sự vật xung quanh đều có mối quan hệ mật thiết với nhau mà dường như không gì có thể thay thế được. Khi gia chủ tiến hành công việc sửa chữa nhà chung cư, vô hình chung sẽ đem lại sự thay đổi không gian trong ngôi nhà, từ đó tác động trực tiếp đến cả gia đình. Một sự thay đổi dù là nhỏ nhất cũng có thể mang lại những tác động, thay đổi khác biệt trong cuộc sống thường ngày.

  Đặc biệt là khi gia chủ muốn sửa nhà chung cư, thay đổi vị trí chức năng của các căn phòng trong ngôi nhà, trong đó có cả phòng thờ. Việc thay đổi không gian linh thiêng nhất của ngôi nhà chắc chắn sẽ gây ra những xáo trộn trong không gian, tốt hay xấu phần nào còn phụ thuộc vào gia chủ.

  Việc cúng trước khi sửa nhà chung cư trong lúc này là vô cùng cần thiết. Bởi vì mỗi ngôi nhà đều có thổ công, có vai trò bảo vệ và trấn trạch cho các thành viên trong gia đình, giữ lửa hạnh phúc. Vì vậy, gia chủ cần phải cúng bái, xin phép thần linh trước khi sửa nhà.

  Bài viết dành riêng cho bạn: Mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Văn khấn cúng sửa nhà?

  Những lưu ý trước khi sửa nhà chung cư

  Bởi vì các căn hộ chung cư có phần chung và riêng tách biệt với nhau, nên trước khi sửa nhà chung cư, gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề. Chung cư không giống với nhà riêng, nên việc sửa nhà chung cư cũng vậy.

  Ngoài việc cúng và xin phép thổ công, tổ tiên, bạn cũng cần xin phép ban quản lý của chung cư để thông báo, tránh sửa nhà khi chưa được sự cho phép của ban quản lý tòa nhà, gây ra những tranh cãi, khó khăn không đáng có, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

  Xin phép ý kiến của quản lý tòa nhà, mong được phối hợp cùng tòa nhà để giảm thiểu tác động, ảnh hưởng đến môi gian sống chung của cư dân tòa nhà cũng như thói quen sinh hoạt của các hộ gia đình khác trong cùng tòa nhà.

  Cần phải có người giám sát quá trình sửa chữa căn hộ chung cư của bạn, hạn chết sự thay đổi, ảnh hưởng tới cấu trúc chung của tòa nhà như hệ thống ống nước, đường dây điện, vách ngăn giữa các căn hộ,…

  Sau khi sửa chữa xong nên liên lạc với đơn vị chức năng của tòa nhà chung cư để giám định, tổ chức nghiệm thu trước khi sinh hoạt bình thường để đảm bảo an toàn cho gia đình, cũng như tránh được những rắc rối không đáng có có thể xảy ra sau này.

  Không như những căn nhà riêng, biệt thự, nhà phố,…việc sửa nhà chung cư sẽ rắc rối và phiền phức hơn rất nhiều, thậm chí còn có trường hợp không thể sửa căn hộ chung cư bởi vì ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Chính vì thế, tùy thuộc vào từng quy định khác nhau của các tòa chung cư khác nhau mà gia chủ có phương pháp sửa chữa sao cho phù hợp nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ☯ Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào Thì Tốt? Mâm Cúng Gồm Những Gì?
 • Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Năm 2022 Vào Giờ Nào Là Đẹp Nhất?
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cùng Bài Văn Khấn Thần Linh Đầy Đủ
 • Hoa Quả Cúng Rằm Tháng Giêng Tăng Giá Mạnh
 • Sửa Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không? Lưu Ý Trước Khi Sửa Chung Cư

  --- Bài mới hơn ---

 • Sửa Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không? Văn Khấn Sửa Nhà Chung Cư?
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Cho Lễ Khởi Công Động Thổ
 • Cúng Sửa Nhà Như Thế Nào? (4 Lưu Ý Cần Biết)
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé
 • Sửa Nhà Có Cần Cúng Hay Văn Khấn Gì Không
 • Theo quan niệm của người Việt, sửa nhà là việc rất hệ trọng, cần phải xem xét kỹ về phong thủy. Tuy nhiên, nhà chung cư có kết cấu và đặc điểm khá khác biệt. Vậy sửa nhà chung cư có cần cúng không và cần lưu ý gì?

  I. Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

  Theo văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, nhà ở phải có đủ chủ nhân, thổ công, thổ địa và gia tiên. Do đó, làm những việc trọng đại phải thực hiện xin phép để tổ tiên, thần thánh cho phép.

  Việc sửa nhà chung cư không cần phải tiến hành động thổ. Nhưng nếu việc xây sửa ảnh hưởng đến kết cấu thì sẽ gây xáo trộn không gian. Chính vì vậy, thủ tục làm lễ xin phép là cần thiết.

  Thực tế, không phải trường hợp sửa nhà chung cư nào cũng cần cúng bái, cụ thể như sau:

  • Những công việc xây sửa đơn giản, không động đến kết cấu thì không cần làm lễ. Ví dụ: thay đổi, sắp xếp lại nội thất, lát nền, sơn nhà, sửa chữa công trình nhỏ,…
  • Sửa nhà chung cư khiến thiết kế, kết cấu, các khu vực chức năng xáo trộn thì phải làm lễ. Ví dụ: thay đổi vị trí của các khu vực chức năng (đặc biệt là thay đổi phòng thờ), đập phá, xây thêm tường ngăn,…

  Sửa nhà chung cư nếu ảnh hưởng đến kết cấu phải thực hiện cúng trước khi xây sửa.

  II. Thủ tục làm lễ trước khi sửa chung cư

  Việc làm lễ trước khi sửa nhà chung cư không chỉ để xin phép gia tiên, thổ địa mà còn giúp ổn định nguồn năng lượng tốt trong nhà. Do đó, lễ cúng cần phải được chuẩn bị một cách chu đáo và thực hiện đúng thủ tục.

  Lễ vật cần thiết để cúng trước khi sửa nhà chung cư bao gồm:

  • Một bộ món cúng theo tam sên: trứng vịt luộc 1 quả, tôm luộc 1 con, thịt luộc 1 miếng.
  • Một đĩa xôi hoặc 1 chiếc bánh chưng, thông thường người ta thường cúng xôi.
  • Gạo, nước, muối.
  • Chè khô, 1 bao thuốc lá, rượu trắng.
  • Trầu cau (5 quả cau và 5 lá trầu hoặc sử dụng 3 miếng trầu đã têm).
  • Bình hoa cùng gồm 9 bông hoa hồng đỏ.
  • Tiền vàng: 5 lễ vàng tiền, 5 oản đỏ, vàng mã, quần áo Quan Thần Linh, 1 đinh vàng hoa.

  Trong khi làm lễ, chủ nhà (hoặc người được mượn tuổi) thành tâm, nghiêm túc và ăn mặc lịch sự. Khi làm lễ phải đọc một bài văn khấn dành cho trường hợp sửa chữa nhà chung cư.

  Tốt nhất, bạn nên tham khảo thủ tục làm lễ cúng từ người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy. Tuy nhiên, cần chú ý, việc làm lễ quan trọng nhất là lòng thành kính.

  Thủ tục làm lễ cần sự thành tâm và chuẩn bị trước bài văn khấn để xin phép sửa nhà.

  III. Các lưu ý trước khi sửa nhà chung cư

  Trước khi xây sửa nhà chú ý nên xem gia chủ có được tuổi làm nhà hay không. Nếu phạm phải các năm Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai thì không nên làm những việc lớn. Vì thế, việc xây sửa nhà thay đổi kết cấu, động đến mạch khí thì tốt nhất nên tránh.

  Trong trường hợp này, gia chủ cần đợi qua năm xấu để thực hiện sửa nhà. Tuy nhiên, nếu cần sửa gấp thì có thể làm thủ tục mượn tuổi để tránh ảnh hưởng.

  2. Xin phép ban quản lý và thông báo với các cư dân

  Không giống như nhà mặt đất, nhà chung cư sở hữu những kết cấu chung. Đặc biệt, việc xây sửa chắc chắn gây ảnh hưởng lớn tới hộ dân xung quanh và cả tòa nhà.

  Các tòa nhà thường rất hạn chế việc xây sửa và giới hạn thời gian tác động đập phá. Do đó, để đảm bảo việc sửa nhà được thuận tiện cần chú ý xin phép quản lý tòa nhà. Đồng thời, bạn nên thông báo với các cư dân xung quanh để tránh gây ra sự khó chịu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Sửa Nhà Gồm Những Gì?
 • Sao Thái Bạch Tốt Hay Xấu? Cách Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch
 • Cách Khấn Sao Giải Hạn Cach Cung Sao Giai Han Hang Nam Doc
 • Văn Khấn Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch
 • Cúng Mụ 1 Tuổi Đơn Giản Và Thuận Theo Phong Tục Tổ Tiên
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Nhập Trạch Chung Cư Với Mâm Cúng Đầy Đủ# Chuẩn
 • Văn Khấn Bốc Mộ Và Lưu Ý Sắm Lễ, Cách Thức Tiến Hành Lễ Bốc Mộ
 • Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Đúng Chuẩn
 • Văn Khấn Đổ Mái Nhà, Cúng Cất Nóc Nhà, Sắm Lễ Cúng Đổ Trần Tầng 1
 • Bài Văn Khấn Chuyển Nhà Mới Và Lễ Tạ Trước Khi Chuyển Nhà
 • Lễ nhập trạch nhà chung cư là một trong những thủ tục quan trọng và được rất nhiều hộ gia đình quan tâm. Để giúp bạn có một buổi lễ ưng ý, tốt đẹp, hôm nay FLC Phạm Hùng sẽ hướng bạn cách sắm lễ nhập trạch, nghi lễ nhập trạch và văn khấn nhập trạch.

  Sắm lễ nhập trạch

  Mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm : ngũ quả, hương hoa & rượu thịt.

  Mâm ngũ quả là mâm có chưng 5 loại trái cây khác nhau. Bạn có thể dùng : chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu,… để trang trí.

  Lưu ý : phải lựa chọn những trái to đẹp, không bị dập nát, hư hỏng. Sau khi rửa sạch phải sếp ngay ngắn, đẹp mắt.

  Bao gồm : Hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… đều được chấp nhận.

  Bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

  Về cơ bản, mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa ly, hương (nhang) thơm, đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

  Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc kim cương, nhang (hương), rượu, giấy cúng, thịt heo quay và bánh bao.

  Và mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang (hương), đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

  Chính vì mâm cúng lễ nhập trạch trước kia quá cầu kì và tốn kém cả về thời gian và tiền bạc nên hiện nay, gia chủ chỉ làm mâm cúng lễ nhập trạch gồm 3 phần chính như đã nêu ở trên.

  Nghi lễ nhập trạch

  Bạn cần mang theo một chiếc chiếu hoặc đệm, một bếp lửa, một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của. Không nên đi tay không, người trong gia đình bất cứ ai cũng có thể vào, không phải kiêng kỵ.

  Đặt hướng bếp và bàn thờ chung cư hợp hướng, cúng cũng phải chọn giờ tốt.

  Đặt mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  Gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

  Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

  Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên.

  Văn khấn nhập trạch

  Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

  Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

  Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

  Các vị Thần linh,

  Thông minh chính trực

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hoá

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh

  Nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

  Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Văn khấn các yết gia tiên

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

  Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

  Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

  Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

  Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Ngày Giỗ Gia Tiên Thường Cát Kỵ Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Khai Trương Năm 2022 Đơn Giản, Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà
 • Việc Mua Đất Âm Là Gì ?
 • Văn Khấn Bài Cúng Thần Linh Mùng 1, Ngày Rằm Hàng Tháng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100