Top 18 # Nhập Trạch Lấy Ngày / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày / 2023

Thủ tục nhập trạch lấy ngày

Bước 1: Mang bếp than củi vào nhà, để ở lối ra vào cửa chính, sau đó mở hết các cửa, bật đèn sáng lên trong không gian nhà. Tiếp theo đó gia chủ sẽ bưng bát hương Thổ Công và bước qua bếp than củi, chân trái bước trước, những người còn lại trong gia đình sẽ đi theo sau và làm như vậy. Sau những vật này tiếp theo sẽ là các đồ dùng như chiếu nằm,bếp gas, chổi quét nhà,…

Bước 2: Gia chủ cần sắm lễ để dâng gia tiên và Thổ Công trong thủ tục nhập trạch lấy ngày bao gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, mâm cơm. Khi bày lễ lên cần chọn hướng đẹp với gia chủ, người đó cũng sẽ thắp hương khấn lễ. Khi đọc văn khấn cần đọc hai bài, một bài văn khấn cho Thần linh và một bài văn khấn cho gia tiên, cuối cùng gia chủ phải châm bếp đun nước. Lưu ý khi đun nước sôi từ 5 – 10 phút rồi mới tắt bếp. Việc làm này có ý nghĩa sâu xa là để khai bếp, pha trà dâng cho Thổ Công và Gia tiên. Tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng nước vừa đun để mời những vị khách đầu tiên tới nhà chơi.

Bước 3: Sau khi xong các bước trên, gia chủ ngủ lại 1 đêm tại nhà mới là đã hoàn thành xong thủ tục nhập trạch lấy ngày. Thần linh đã chứng giám cho sự có mặt của bạn trong ngôi nhà mới đó. Sau đó gia chủ hoàn toàn có thể chuyển đồ đạc vào nhà trong những ngày sau đó.

Theo các chuyên gia phong thủy, thủ tục nhập trạch lấy ngày nhằm để khai báo với thổ địa thần linh về việc chủ nhà và gia đình sẽ sống ở đây. Nhập trạch chỉ được tính khi chủ nhà làm lễ cúng chuyển nhà mới, do đó nếu chủ nhà có chuyển đồ, sửa nhà, kê đồ trước khi nhập trạch thì cũng vẫn có thể chấp nhận được.

Trong thủ tục nhập trạch lấy ngày bạn cần làm một số việc để xua đi khí xấu:

Trước hết, gia chủ cần đốt một cây nến, đặt ở góc Đông Nam trong nhà và theo dõi ánh lửa. Đương nhiên, khi ấy, người dùng phải khép kín của, tránh gió lùa vào để dễ dàng theo dõi hướng cháy của lửa. Nếu nhà để quá lâu, độ ẩm lên cao và xuất hiện nhiều ẩm mốc, khí xấu, độc hại thì ánh lửa sẽ lập lòe chứ không cháy đứng ngọn. Đốt nến sẽ giúp xác định được tình trạng ngôi nhà cũng như kiểm soát được khí lưu trong nhà.

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Trong quá trình thực hiện, bạn nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài.

Bạn cần chú ý khi xông cần xông kỹ những góc tường hứng nhiều nước mưa, ấm mốc. Khi xông, hãy bật hết đèn lên, vừa để thấy rõ hiện trạng hư hại vừa tăng nhiệt khí, dương khí. Nếu nhà chưa có điện, hay bị cắt điện đã lâu, hãy nhóm bếp than rồi đem một chậu cây xanh đặt vào hướng Nam hay hướng Đông trong nhà để tăng cường dương khí.

Một trong những việc cần làm không thể thiếu trong thủ tục nhập trạch lấy ngày đó chính là treo chuông gió. Khi dương khí đã vượng, hãy treo phong linh ở một số nơi. Phong linh (chuông gió) là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Hãy chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao, ứng với cung Thương của ngũ âm cổ. Theo rất nhiều quan niệm, chuông gió thuộc hành Kim, mang ý nghĩa tiền tài theo gió vào nhà. Đồng thời người xưa cũng quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xưa đi tà ma dịch bệnh, giúp mang lại may mắn và báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này.

Cung Thương trong âm nhạc xưa ứng với nốt sol trong âm nhạc thất âm Tây Phương hiện đại. Khi nghe âm điệu này, tâm trạng của con người sẽ vui tươi hơn hưng phấn hơn và hướng thiện hơn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, chuông gió cũng là con dao hai lưỡi. Nếu khí của khu vực xung quanh hay bản thân căn nhà có khi xấu thì chuông gió sẽ làm chúng phát tán đi khắp nơi, ảnh hưởng không tốt tới gia chủ. Chính vì vậy mà gia chủ cần xem xét và tính toán cẩn thận trước khi quyết định treo chuông gió trong nhà để có kết quả tốt nhất.

Theo quan niệm xưa, thời điểm nhà còn được xây dựng trên nền đất, khi dọn vào nhà mới người ta thường lấy các mẫu vàng găm (đá phong thủy) nhỏ hoặc 8 đồng xu chôn ở 4 góc nhà với ngụ ý tiền tài vào tứ phương, đồng thời xua đi tà khí, trấn nhà để được cát tường. Ngày nay, việc đó được gia chủ làm trước lúc lát gạch cho sàn nhà. Nếu căn nhà của bạn dọn đến không cần phải sửa lại sàn nhà, hãy bỏ vàng găm và tiền xu vào một cái lọ nhỏ sau đó để trong nhà hoặc góc cửa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để vài mẩu vàng găm vào trong bát nhang địa tài, Thổ sinh Kim sẽ mang tài lộc tới cho gia đình của bạn. Nếu có điều kiện, bạn có thể thay vàng găm bằng thạch anh trắng cũng có ý nghĩa mang lại tài lộc, nhưng công năng của thạch anh trắng cao hơn vì từ tính của nó thuộc loại mạnh và ổn định nhất. Sử dụng thạch anh trong nhà cũng giúp ổn định từ trường, điều tiết chướng khí giúp mang lại sự ổn định, may mắn và tài lộc tới cho gia đình.

Trong thủ tục nhập trạch lấy ngày bạn cần chú ý chuẩn bị các lễ vật sau đây: ngũ quả, hoa tươi, nhanh, đèn cầy đỏ 1 cây, 1 bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc, 3 miếng trầu cau (đã têm), giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

– HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

– CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Phụ nữ mang thai thường kiêng kị dọn nhà để nhập trạch, trước hết vì lý do sức khỏe. Trong quá trình đóng gói, thu xếp đồ đạc nặng có nguy cơ ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.

Trong thủ tục nhập trạch lấy ngày chuyển nhà gây ảnh hưởng tới “thần thai”. Theo quan niệm dân gian, mỗi thai nhi đều có một vị thần coi sóc đó gọi là “thần thai”. Vị này luôn quanh quẩn bên thai nhi nhưng cư ngụ tại những đồ vật khác nhau ở trong nhà. Chính vì vậy khi chuyển đồ đạc làm xáo trộn nơi cư trú của thần thai. Bên cạnh đó, khi chuyển tới nhà mới, thai phụ gặp phải luồng khí lạ sẽ khiến cho tinh thần không thoải mái, bất an, họ cần một thời gian để có thể thích nghi.

Trong bài viết giải đáp thắc mắc nhập trạch có cần xem tuổi chúng tôi đã lưu ý rằng tuổi dần không nên tham gia nhập trạch. theo quan niệm xưa, người cầm tinh con hổ đến nhà mới sẽ mang theo điềm xấu, chẳng khác nào rước hổ vào nhà. Như vậy, cuộc sống sau này của gia chủ sẽ rất khó khăn, vất vả và không được bình an.

Bạn không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này ám chỉ bệnh tật và sự lười biếng. Tất nhiên điều này chỉ diễn ra vào ngày đầu tiên, những buổi sau, bạn có thể ngủ lại bình thường.

Nói những điều không may mắn và tiêu cực

Không chửi thề, văng tục, không nói những điều chết chóc, xui rủi, bi quan trong những ngày tới nhà mới. Nhập trạch là giai đoạn khởi đầu, đầu xuôi thì đuôi mới lọt nên mọi thứ cần phải được diễn ra hết sức vui vẻ và tích cực.

Không bật đèn vào buổi tối

Trong 3 ngày đêm đầu khi mới nhập trạch, bạn cần để nhà của mình luôn có ánh sáng. Buổi tối bạn hãy bật tất cả các thiết bị để chiếu sáng, ban ngày khi có ánh sáng mặt trời thì nên tắt đèn để tiết kiệm điện.

Mắng trẻ em, cãi vã, to tiếng

Một lưu ý trong thủ tục nhập trạch lấy ngày là bạn không được mắng trẻ em, cãi vã, to tiếng. Thật không hay khi ngày đầu tiên chuyển tới nhà mới mà đã xảy ra những cãi vã, bất hòa. Điều này báo hiệu cho sự bất hòa của gia đình cả trong tương lai tại chính ngôi nhà này. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối đừng để bất cứ mâu thuẫn nào phát sinh trong ngày đầu tiên.

Dùng chổi cũ, cây lau nhà cũ tại nhà mái

Bạn không nên sử dụng chổi cũ, cây lau nhà cũ tại ngôi nhà mới. Bởi lẽ, chổi dùng để quét đi những bụi bẩn, sự không may mắn trong gia đình. Nhưng khi quét xong, chổi sẽ vẫn còn vương lại những bụi bẩn. Như vậy, nếu bạn sử dụng chổi cũ trong nhà mới đồng nghĩa với việc mang theo bụi bận và những rắc rối từ nhà cũ sang nhà mới. Chính vì vậy, khi chuẩn bị về nhà mới, bạn nên vứt bỏ chổi và cây lau nhà cũ.

Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày Nhập Trạch / 2023

Bạn đã chọn được một ngày nhập trạch cực kỳ hợp với tuổi trong tháng này. Tuy nhiên ngày đó bạn lại quá bận rộn và còn nhiều những thứ chưa giải quyết xong tại nhà cũ. Nên không thể sắp xếp dọn chuyển nhà đi ngay được, vậy thì phải làm sao? Đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể chuyển dọn về nhà mới để lấy ngày tượng trưng trước. Với thủ tục nhập trạch lấy ngày. Rồi sau đó mới lần lượt dọn chuyển đồ về sau.

Bởi qua thời gian, việc ứng dụng phong thủy được người xưa điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với đời sống của mình. Và câu chuyện chuyển nhà cũng không phải ngoại lệ. Không nhất thiết bạn phải chuyển vật dụng vào đúng ngày nhập trạch. Nếu bạn chọn cách chuyển nhà lấy ngày, hãy làm theo những hướng dẫn sau của Chuyển Nhà 24H.

Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày – Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày

Để thực hiện thủ tục nhập trạch, xem ngày chuyển nhà cần tuân thủ những bước sau đây:

Bước 1: Chọn ngày, giờ hoàng đạo phù hợp mệnh tuổi của gia chủ

Bước 2: Chuẩn bị trước khi làm lễ nhập trạch:

Mở hết các cửa sổ và bật hết đèn trong nhà lên

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch: trái cây, hương hoa, mâm cơm, gạo, muối, nước…

Mang bếp ga hay bếp củi (có lửa) và đặt trước cửa chính ra vào

Bước 3: Gia chủ chuyển vào nhà mới trước, đem theo mâm cúng. Đọc văn khấn vái, lễ bái thần linh thổ địa và thần tài

Bước 4: Sau khi kết thúc quá trình khấn lễ, hàng hóa sẽ được chuyển dọn vào nhà mới.

Sau khi hoàn thành 3 bước nhập trạch trên, gia chủ cần ngủ lại 1 đêm ở nhà mới. Với ý nghĩa chứng minh cho thần linh, tổ tiên thấy sự có mặt của bạn trong ngôi nhà.

Một Vài Lưu Ý Trước Khi Làm Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày Nhập Trạch

Việc Phải Kiêng Kỵ Khi Cúng Chuyển Nhà Và Chuyển Đồ Dùng Vào Nhà Mới

Những người tuổi hổ không được tham gia vào quá trình chuyển dọn nhà. Vì theo quan niệm dân gian “rước hổ vào nhà” là điều không may mắn

Kiêng kỵ khi chuyển nhà vào ngày Tam Nương

Thai phụ sẽ không nên tham gia vào việc chuyển dọn nhà vì điều này được xem là phạm phải thần thai. Trong trường hợp bất đắc dĩ phụ nữ mang thai dọn chuyển nhà thì nên dùng chổi mới quét lên mọi đồ đạc.

Sau khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cần ngủ lại một đêm tại nhà mới, không ngủ tại nơi khác.

Qua bài viết trên, Chuyển Nhà 24H hy vọng bạn đã nắm rõ về một số ý lưu ý cũng như thủ tục cần thực hiện trong ngày nhập trạch lấy ngày khi dọn chuyển về nhà mới. Đây là một nghi lễ mang nét văn hóa tâm linh dân tộc Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu dọn chuyển nhà hay có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào các bạn vui lòng liên hệ với công ty dịch vụ Chuyển Nhà 24H theo thông tin hotline 0356751234 – 0938777300.

Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Khi Chuyển Nhà Mới / 2023

Thực tế, lễ nhập trạch lấy ngày là nghi thức cúng chuyển nhà sớm hơn dự định để gia chủ chọn được ngày đẹp, phù hợp với tuổi.

Chuẩn bị mâm lễ vật để cúng

Thông thường, mâm lễ vật sẽ có 3 phần chính là mâm thức ăn, hương hoa và ngũ quả:

Ngũ quả: Gồm 5 loại hoa quả tươi ngon. Bạn có thể tham khảo ngũ quả có: Xoài vàng tượng trưng cho (Kim), mãng cầu (Thủy), quả Hồng màu đỏ (Hỏa), một nải chuối xanh (Mộc), Một quả bưởi màu vàng (Thổ)

Hương hoa: Bạn nên chuẩn bị hoa hồng, cúc hoặc hoa ly tươi, một cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ để đựng gạo và nước.

Mâm cơm cúng: Tùy từng nhà, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm cơm mặn. Với mâm cỗ mặn, bạn nên chuẩn bị theo bộ tam sên: 1 miếng thịt heo luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc, gà luộc hoặc heo quay, cùng xôi và các món mặn khác (không bắt buộc). Cần chú ý để 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá trên mâm

Chuẩn bị văn khấn cho lễ nhập trạch

Văn khấn nhập trạch gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Bài khấn trình bày mong muốn của gia chủ với thần linh thổ địa để xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Bạn cần chú ý đọc văn khấn thần linh trước văn khấn gia tiên.

Xin chuyển bàn thờ

Tới ngày chuyển nhà, bạn cần làm thủ tục để xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương tại nhà cũ. Tất cả đồ đạc trên bàn thờ phải được lau chùi và đóng gói cẩn thận vào các thùng đựng, bọc lót cẩn thận bằng vải mồm rồi mới chuyển tới nhà mới.

Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.

Luôn chuyển nhà lúc trời sáng. Tuyệt đối tránh chuyển nhà khi trời bắt đầu tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

Người cầm tinh con hổ, người có thai không nên tham gia vào việc dọn nhà.

Với trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt, chủ nhà phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

Chuẩn bị bếp than dùng cần để ở giữa cửa chính

Chủ nhà (nên là nam trụ cột) bước qua lò than vào nhà trước tiên cùng bát hương và bài vị gia tiên, các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than cùng đồ cúng

Bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

THAM KHẢO CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HOT NHÂT TẠI HÀ NỘI

Đăng ký tư vấn bất động sản

Đăng ký ngay

Hướng Dẫn Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Về Nhà Mới / 2023

Thủ tục nhập trạch lấy ngày về nhà mới

Cúng nhập trạch lấy ngày thì bạn có thể hiểu đơn giản là cúng chuyển nhà sớm hơn dự định. Thủ tục sẽ bao gồm đầy đủ các bước sau:

 

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị trước khi về nhà mới với đầy đủ lễ nhập trạch giống như bình thường. Bao gồm:

 

Cúng bình thường: lọ hoa, trái cây, đèn cầy, rượu, trà,

Cúng mặn: lọ hoa, trái cây, đèn cầy, rượu, trà và có thêm bộ tam sên thịt luộc – tôm – trứng.

Cúng chay: chuẩn bị một số món chay đơn giản hoặc bạn có thể mua tại nơi bán để được tư vấn chính xác.

Ngoài những đồ lễ ở trên thì dù bạn cúng chay hay mặn hoặc bình thường thì đều có thêm những đồ mang lại may mắn như: muối gạo, chổi mới, chiếu, bếp,…

Xin chuyển bàn thờ

Trước tiên bạn sẽ làm thủ tục để xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương. Việc này cần được thực hiện bởi người có hiểu biết và kinh nghiệm. Sau đó bạn hãy

thử

và đóng gói những đồ đạc trên bàn thờ ở nhà cũ cẩn thận vào thùng đựng. Bạn nên bọc xốp để tránh hiện tượng hư hỏng hay rơi vỡ đồ thờ

bằng

sứ khi chuyển sang nhà mới.

Làm lễ ở nhà mới

 

Trước tiên bạn đốt lò than chính giữa lối đi vào cửa của nhà mới. Sau đó nam gia chủ cầm bát

hương

bước qua và những thành viên sau cùng đem theo vật may mắn khác. Đặc biệt là ai vào sau cũng nên mang theo một đồ vật may mắn bởi nó tượng trưng cho sự may mắn.

Vào nhà mở tất cả các cửa và bật đèn toàn bộ các phòng với mục đích khơi dậy sức sống cho căn nhà của bạn.

Tiếp theo bạn dọn mâm cơm cúng ra giữa nhà hoặc lên bàn thờ gia tiên. Nam gia chủ thắp nhang và bắt đầu đọc văn khấn nhập trạch.

Nấu nước dâng lên mâm cúng nhập trạch và hóa vàng. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên đun sôi nước khoảng 5 đến 10 phút.

Lưu ý gì khi làm thủ tục nhập trạch lấy ngày về nhà mới?

Mặc dù đây là thủ tục c

úng

nhập trạch lấy ngày trước nhưng nó có ý nghĩa quan trọng giống cúng lễ chính thức. Do vậy, bạn cần thành tâm và chuẩn bị đúng nghi thức như thủ tục vừa chia sẻ chi tiết ở trên.