Thắp Hương Rằm Tháng 8

--- Bài mới hơn ---

 • Những Sai Lầm Trong Cách Cúng Ngày Rằm, Mùng 1 Khiến Vận Xui Ập Đến
 • Hướng Dẫn Gia Chủ Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất
 • Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà ?
 • Cách Sắm Lễ Cúng Giải Hạn Rằm Tháng Giêng Đúng Nhất
 • Nên Cúng Rằm Tháng Bảy Vào Ngày Nào Sẽ Tốt Nhất?
 • Ý nghĩa thắp hương rằm tháng 8 ít ai biết

  Rằm tháng 8 là một ngày rất trọng đại trong năm. Đây là ngày tết dành riêng cho các em nhỏ và là ngày đoàn viên của mọi người trong gia đình. Vì vậy rằm tháng 8 còn có thể gọi là ngày mang đến nhiều niềm vui mới.

  Rằm tháng 8 được tiến hành vào đêm rằm. Đây là lúc mặt trăng tròn và chiếu sáng rực rỡ nhất. Do đó mọi người có thể thỏa sức chơi đùa dưới ánh trăng. Theo tương truyền, rằm tháng 8 khi mới bắt đầu là tết của người lớn.

  Đây là dịp để mọi người tụ họp với nhau thưởng thức cảnh đẹp, ăn bánh, uống trà, ngắm trăng. Tuy nhiên lâu dành ngày này được chuyển thành ngày tết cho trẻ em hay ngày tết đoàn viên. Tổ chức rằm tháng 8 là phong tục rất có ý nghĩa đối với đời sống con người. Bởi vì đây là ngày có ý nghĩa là:

  Chính vì thế đây được xem là ngày quan trọng và có ý nghĩa tốt đẹp nhất trong năm. Các gia đình tổ chức thắp hương rằm tháng 8 để tưởng nhớ, thể hiện lòng thành kính đến những người đã khuất.

  Cách chuẩn bị đồ cúng thắp hương rằm tháng 8 chuẩn xác

  Trong đồ lễ cúng thắp hương rằm tháng 8 không thể thiếu mâm ngũ quả. Đây là đồ lễ rất quan trọng và bắt buộc phải có khi thắp hương, cúng bài. Vì vậy để thể hiện được lòng biết ơn đến tổ tiên, thần linh một cách trọn vẹn bạn phải chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ.

  Tất cả các loại quả cần chuẩn bị này phải đảm bảo có quả xanh quả đỏ, quả vàng. Các loại quả không được dập nát, hư hỏng. Nếu trong quá trình chuẩn bị có quả nào bị hư hỏng cần phải thay ngay. Sau khi chuẩn bị xong cần rửa sạch và xếp vào dĩa thật ngay ngắn, đẹp mắt trước khi đặt lên bàn thờ.

  Ngoài những loại quả này, bạn có thể trang trí thêm nhiều loại quả khác. Như vậy mâm ngũ quả ngày rằm sẽ trở nên đầy đủ, bắt mắt hơn. Tuy nhiên nếu không có điều kiện thì bao nhiêu thôi cũng đủ đáp ứng yêu cầu đồ lễ cúng rằm tháng 8.

  Đối với hoa tươi, bạn cần chú ý không nên lựa chọn nhiều màu hoa để dâng lên bàn thờ. Tốt nhất bạn nên lựa chọn hoa một loài. Bởi vì bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nên việc có nhiều màu sắc sặc sỡ khiến sự trang nghiêm không còn. Do đó đây được xem là một điều cấm kỵ trong việc chuẩn bị hoa tươi thắp hương rằm tháng 8. Có rất nhiều loại hoa tươi phù hợp để bạn dâng bàn thờ vào ngày này:

  Đồ cúng không thể thiếu chính là các loại bánh dẻo, bánh nướng. Đây là cũng là một trong những lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng rằm tháng 8. Bạn có thể tự mình chuẩn bị các loại bánh này tại nhà nếu biết cách làm. Còn không bạn có thể đặt mua.

  Nếu đặt mua bánh kẹo ngoài chợ nên lựa chọn những sản phẩm của nhà cung cấp uy tín. Bởi vì như vậy bạn sẽ có được loại bánh kẹo chất lượng để ăn. Từ đó giúp bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mọi người. Dù là đồ thờ cúng thì bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

  Ngoài những đồ lễ được yêu cầu ở trên, mâm cúng thắp hương rằm tháng 8 còn có nhiều lễ vật khác phải chuẩn bị.

  Các lễ vật đều có tầm quan trọng như nhau nên bạn không được bỏ qua bất cứ đồ lễ nào. Như vậy bạn mới thể hiện được lòng hiếu kính của mình một cách trọn vẹn với ông bà, tổ tiên.

  Thắp hương rằm tháng 8 – Ý nghĩa và cách chuẩn bị đồ cúng chuẩn xác là điều cơ bản mà bất cứ ai cũng phải nắm rõ. Việc này không phải bắt buộc nhưng cần thiết giúp bạn có thể chuẩn bị được mâm cỗ chu đáo dâng lên bàn thờ. Nếu bạn có gì thắc mắc thì hãy truy cập website: chúng tôi để trao đổi thêm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Quy Tắc Cúng Nhà Mới Thuê Tốt Lành Hợp Phong Thủy
 • Khi Chuyển Đến Nhà Thuê Có Cần Cúng Nhập Trạch Hay Không?
 • Danh Sách Lễ Vật Cúng Nhập Trạch Đúng Chuẩn Nhất
 • Cách Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào?
 • Cúng Lễ Nhập Trạch Như Thế Nào Cho Đúng ? Cách Làm Lễ Vào Nhà Mới.
 • Thắp Hương Rằm Tháng 7 Cần Những Gì Là Tốt Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Loại Quả Tuyệt Đối Không Được Đặt Lên Bàn Thờ Vào Dịp Rằm Tháng 7, Tránh Rước ‘cô Hồn’ Đến Thăm Nhà
 • Trước Khi Sang Anh, Chồng Trẻ Nghệ An Nhắn Vợ: “anh Lên Xe Rồi, Mua Hoa Quả Thắp Hương Nhé’
 • Tết Đoan Ngọ Và Những Lưu Ý Chị Em Không Thể Bỏ Qua Về Lễ Vật Cần Mua Để Chuẩn Bị Thắp Hương
 • Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Nên Thắp Hương Gì?
 • Mua Đồ Sửa Soạn Mâm Cúng Thắp Hương Chuẩn Nhất Trong Ngày Tết Đoan Ngọ
 • Thắp hương rằm tháng 7 từ lâu đã trở thành tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Tuy dịp lễ này đã trở nên quen thuộc với mọi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết thắp hương rằm tháng 7 ngày nào là tốt?

  Theo truyền thuyết của người xưa kể lại, hàng năm cứ vào ngày 02/07 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục cho những linh hồn có thể tự do đi lại trên trần gian và nhận bố thì từ con người. Đến ngày 14/07 Âm lịch, sau 12 giờ đêm, những linh hồn này buộc phải trở về địa ngục. Bởi vậy, nhiều người quan niệm rằng, lễ cúng rằm tháng 7 nên được thực hiện từ ngày 02/07 Âm lịch cho đến trước 12 giờ đêm ngày 14/07 Âm lịch.

  Thắp hương rằm tháng 7 cần những gì là điều nhiều gia chủ quan tâm

  Người Việt luôn quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên lễ thắp hương rằm tháng 7 với họ vô cùng quan trọng. Trong khi đó, rằm tháng 7 lại trùng với đại lễ Vu Lan báo hiếu. Vậy nên, dịp lễ này lại càng trở nên ý nghĩa với nhiều gia đình.

  Thông thường, họ cúng rằm tháng 7 (cúng chúng sinh) để mong cho ma quỷ không quấy rối làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Đồng thời, đây cũng là lễ giúp họ thể hiện được sự từ bi và lòng thương của con người.

  Trái ngược với lễ cúng cô hồn, nhiều gia đình còn thực hiện lễ cúng rằm tháng 7 (cúng lễ Vu Lan) tách biệt để báo hiếu cha mẹ, ông bà tổ tiên và những người đã khuất để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Vào ngày này, mỗi gia đình đều làm mâm cơm thắp hương rằm tháng 7 để cúng bái.

  Ngoài câu hỏi thắp hương rằm tháng 7 vào giờ nào, ngày nào là tốt thì nhiều người còn thắc mắc không biết đồ lễ thắp hương rằm tháng 7 gồm những gì?

  Thông thường, lễ cúng rằm tháng 7 sẽ gồm có các lễ: Cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng cô hồn và cúng phóng sinh. Tùy thuộc vào mỗi gia đình mà những lễ cúng này sẽ được thực hiện khác nhau, nhưng đa phần mọi người thường cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên vào ban ngày, còn cúng cô hồn và phóng sinh vào buổi chiều tối.

  Mua đồ thắp hương rằm tháng 7 cần phải kỹ càng, chu đáo

  Khi cúng cô hồn, bạn không nên làm cỗ mặn để cúng bái. Bởi, theo quan niệm của Phật Giáo, lễ cúng cô hồn nên tránh làm đồ mặn vì dễ khơi dậy lòng tham của vong hồn khiến họ khó siêu thoát, mãi quanh quẩn ở trần gian gây nhiễu.

  Mâm cúng cô hồn thương gồm có: gạo, muối, cháo loãng, cơm trắng, xôi, chè, canh, nước lã, khoai, trầu cau, bánh kẹo, hoa quả, hương hoa, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, thuốc lá,… Khi mua đồ thắp hương rằm 7 cúng cô hồn bạn nên sắm đủ những lễ vật này, bài trí cẩn thận, đẹp mắt để thể hiện được sự trân trọng.

  Mâm cỗ cúng vào ngày rằm thàng 7 cần đầy đủ, tươm tất

  Lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên, bạn có thể lựa chọn cúng mâm cơm mặn hoặc mâm cơm chay, miễn sao làm cơm thắp hương rằm tháng 7 bằng cả tấm lòng thành và thực hiện nghi lễ trang trọng là được.

  Đối với mâm cúng Phật, bạn có thể chuẩn bị mâm hoa quả thắp hương rằm tháng 7 hoặc mâm cơm chay. Thông thường, khi làm lễ, gia đình nào cũng sẽ đọc kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho người thân ở bên kia thế giới.

  Ngược lại, với mâm cơm cúng thần linh, gia tiên, bạn có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như xôi, thịt gà, canh măng, món xào, nem,… Ngoài ra, lễ cúng còn được chuẩn bị thêm hương hoa, trầu cau và tiền vàng.

  Thắp hương là một phần quan trọng trong những ngày lễ lớn

  Những lưu ý khi thắp hương rằm tháng 7 bạn cần biết

  • Một số người cho rằng, cách thắp hương rằm tháng 7 cũng tương tự như những dịp cúng bái khác. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều điểm khác biệt khi thờ cúng trong tháng 7 âm lịch mà bạn cần lưu ý để cúng bái đúng cách và thành kính nhất.
  • Khi thắp hương, mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên được thực hiện trong nhà; mâm cúng chúng sinh được đặt ở ngoài trời tránh hướng cửa chính của ngôi nhà.
  • Mâm cúng Phật phải được gia chủ bài trí ở vị trí cao nhất trên bàn thờ rồi mới đến mâm cúng thần linh và gia tiên.
  • Người thực hiện nghi lễ thờ cúng phải mặc quần áo dài để thể hiện sự kính trọng, nghiêm túc.
  • Khi cúng bái phải đọc đúng bài khấn thắp hương rằm tháng 7 cho từng nghi lễ, tránh đọc sai hoặc đọc nhầm khi thờ cúng.
  • Đồ vàng mã dâng lên khi thờ cúng phải ghi rõ họ tên người nhận để tránh nhầm lẫn với những vong hồn vất vưởng. Khi hóa vàng cũng vậy, bạn cần đọc rõ tên các món đồ hóa cho người nhận.
  • Muối, gạo sau khi cúng xong nên rắc từ trong nhà vung ra ngoài sân hoặc ra ngoài ngõ. Tuyệt đối, không rắc ngược lại vì như vậy sẽ thu hút các vong hồn vào nhà.

  Tags:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹt Hoa Quả Cúng Rằm Đắt Như Tôm Tươi, Có Gì Mà Giá Lên Tới Hàng Triệu Đồng?
 • Bà Nội Trợ Bỏ Nửa Triệu Đồng Mua Mẹt Hoa Ngũ Sắc Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Quà Quê Ra Phố Lên Đời Tiền Triệu, Khan Hàng
 • Hoa Hoàng Lan Giá Tiền Triệu, Quả Thị Thơm Đắt Hàng Trong Rằm Tháng 7
 • Đĩa Hoa Ngày Rằm Tiền Triệu, Dân Hà Thành Kính Ông Bà Mùi Hương Cổ Tích
 • Thắp Hương Ngày Rằm Cần Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sửa Soạn Mâm Cơm Thắp Hương Các Vua Hùng
 • Ấm Lòng Mâm Cơm Cúng Giỗ Liệt Sĩ
 • Nữ Diễn Viên Đảm Nhất Vịnh Bắc Bộ Và Loạt Mâm Cơm Hè Khiến Chồng Chỉ Muốn Lao Về Ăn
 • Quy Tắc Trên Mâm Cơm Việt: Học Ăn Đứng Đầu 4 ‘sự Học’
 • Choáng Ngợp Trước Mâm Cơm 30 Ngày Đầy Đủ Hương Vị Khắp Các Vùng Miền
 • Thắp hương ngày Rằm, mùng 1 là một nghi lễ quan trọng vào mỗi tháng trong năm. Nghi lễ này mang nhiều ý nghĩa và thông điệp văn minh và sâu sắc, là sợi dây kết nối giữa những người còn sống và những người thân đã khuất trong một gia đình. Là một nghi lễ đòi hỏi sự trang nghiêm và thành kính nên gia chủ cần đặc biệt chú ý thắp hương ngày rằm cần những gì để chuẩn bị thật chu đáo và hoàn chỉnh nhất.

  Thắp hương bàn thờ tổ tiên có ý nghĩa như thế nào?

  Nguồn gốc của thủ tục thắp hương

  Thắp hương là một thủ tục bắt nguồn từ miền đất Ấn Độ vào khoảng năm 3700 TCN. Trình tự thắp hương, cúng bái gia tiên được trạm trổ bằng hình vẽ tại các đền thờ Vua Chúa uy nghiêm rải khắp đất nước Ai Cập cổ đại.

  Về sau này, thủ tục thắp hương nhanh chóng phát triển mạnh mẽ tại các nước láng giềng đặc biệt là Trung Quốc. Lý do bắt nguồn từ sự kiện một vị tăng tại Ấn Độ đã mang hương trầm đến Trung Quốc vào năm 618 đời nhà Trần.

  Tại Việt Nam, thắp hương là nghi lễ không thể thiếu vào các dịp lễ lớn nhỏ để bày lòng thành kính với gia tiên như: ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, vía Quan Thế Âm, lễ Vu Lan…

  Ý nghĩa thắp hương bàn thờ tổ tiên

  Có thể nói, sau khi thủ tục thắp hương du nhập vào Việt Nam ngay lập tức trở thành phương tiện kết nối giữa con cháu trong gia đình với gia tiên, người đã khuất. Thủ tục thắp hương mang nhiều ý nghĩa và thông điệp lớn lao.

  Khi thắp hương cúng gia tiên, gia chủ luôn cúi đầu, gập người nhằm bày tỏ lòng thành kính, đồng thời chắp tay khấn bái gửi gắm lời nguyện cầu tốt đẹp nhất đến tổ tiên và những người đã khuất.

  Với nhiều người, thủ tục thắp hương giúp lòng người nhẹ nhàng, thanh thản hơn, lấy lại sự cân bằng khi ngày ngày đối mặt với nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống.

  Cần chuẩn bị lễ vật gì để thắp hương ngày Rằm, mùng 1

  Mỗi gia đình sẽ có cách chuẩn bị lễ vật cúng Rằm, mùng 1 khác nhau. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi thắp hương ngày Rằm cần những gì? Chúng tôi xin gửi đến bạn những món lễ vật cơ bản không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Rằm, mùng 1 như sau:

  Tuy nhiên, nhiều gia đình có thể chuẩn bị thêm những món chay để mâm cơm thêm đủ đầy.

  Cần thắp bao nhiêu nén hương trên bàn thờ

  Theo quan niệm người Việt, khi thắp hương, gia chủ cần thắp theo số lẻ bởi lý do số lẻ tượng trưng cho phần âm. Vậy nên, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn 1, 3, 5,7, 9 nén hương thơm cho mỗi bát nhang.

  Tuy nhiên, khói hương quá nhiều có thể khiến không khí bị đặc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên nếu không gian nhà ở không lớn, gia chủ chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén hương là vừa đủ.

  Số nén hương được thắp sẽ ứng với từng ý nghĩa khác nhau, tùy vào nguyện cầu của gia chủ mà số nén hương sẽ được lựa chọn linh hoạt.

  • Thắp 1 nén nhang: Gửi gắm ngụ ý cầu phúc bình an.
  • Thắp 3 nén nhang: Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.
  • Thắp 5 nén nhang: Năm nén hương chỉ được sử dụng bởi thầy pháp nhằm mục đích dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.
  • Thắp 7 nén nhang: Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này.
  • Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương thường được bày theo ba hàng ba cột.

  Một số lưu ý khi thắp hương vào ngày rằm, mùng 1

  Ngoài việc chuẩn bị lễ vật thắp hương ngày Rằm, gia chủ khi thực hiện nghi lễ thắp hương cúng Rằm, mùng 1 cần lưu ý thời điểm thắp và một số lưu ý quan trọng để tránh “mắc lỗi” mất đi sự trang nghiêm vốn có của nghi lễ này.

  Nên thắp hương vào giờ nào trong ngày?

  Thời điểm thắp hương rơi vào thời điểm sáng sớm và chập tối. Thời điểm kể trên được áp dụng với từng vị trí bàn thờ cần thắp nhang. Vị trí được nói đến là bàn thờ gia tiên,bàn thờ phật tổ, bàn thờ thần tài thổ địa hay bàn thờ tổ cô nếu có.

  Tại mỗi vị trí, bạn cần thắp một cây nhang vào buổi sáng hoặc buổi tối. Một chút hương thơm thoang thoảng từ hương trầm vào buổi sáng sớm sẽ giúp bạn có một ngày làm việc tỉnh táo, hiệu quả hơn.

  Một số lưu ý để thắp hương đúng chuẩn

  Khi thắp hương tại đình, miếu vào ngày Rằm, mùng 1 bạn cần chuẩn bị kĩ bài văn khấn nhằm mời đúng vong linh của người mình trưng cầu về hiến hưởng và chứng giám.

  Tại nơi công cộng, rất nhiều vong linh lưu lạc, nếu không đọc đúng bài khấn, nguyện cầu của bạn sẽ không được gửi đến đúng vong linh, lễ vật bạn dâng tức vô chủ, bất cứ vong linh nào cũng có thể hưởng sái.

  Đặc biệt, khi thắp hương, hãy để cho lòng mình thật thanh thản, cúi đầu chắp tay và nguyên cầu bằng cả tấm lòng thành kính của mình để lời nguyện cầu được chứng giám, từng bước trở thành sự thật.

  Khi cắm nhanh, bắt buộc phải cắm bằng cả 2 tay để thể hiện lòng thành kính, sau khi cắm nhanh, chắp tay cúi đầu và gập người lần cuối cùng để hoàn tất nghi lễ.

  Bài cúng Rằm, mùng 1 hàng tháng

  Bài văn khấn thần linh ngày mùng 1

  Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) – Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Đông Thần Quân – Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần – Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần – Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là: …………………………… Ngụ tại: ……………………………… Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  Bài cúng mùng 1, ngày Rằm khấn gia tiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đám Giỗ Miền Tây Và Những Nét Độc Đáo
 • Đám Giỗ Trong Phong Tục Người Miền Tây
 • Gợi Ý Thực Đơn Mâm Cỗ Tết
 • 8X Làm 3 Mâm Cỗ 10 Món Hết 1,5 Tiếng, Dân Mạng Nức Nở Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm
 • 21 Thực Đơn Bữa Tiệc Nhỏ Chiều Lòng Mọi Thực Khách
 • Hướng Dẫn Cách Thắp Hương Rằm Tháng 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Thắp Hương Mùng 1, Ngày Rằm Cần Những Gì ? Các Bài Văn Khấn Ai Cũng Phải Biết.
 • Tại Sao Thường Cúng Rằm Tháng 7 Trước Ngày 15 Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Rằm Tháng Bảy Đúng
 • Chuẩn Bị Mâm Cúng Chay Cho Ngày Rằm Tháng Bảy
 • Cách Làm Một Số Món Chay Đơn Giản Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà
 • Bạn mất nhiều thời gian tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm được bài viết tổng hợp và giới thiệu cách thắp hương rằm tháng 7 đơn giản, dễ hiểu. Vậy thì những nội dung sau chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

  Cách thắp hương rằm tháng 7

  Trước khi thắp hương rằm tháng 7, gia chủ cần chuẩn bị các món như: gà luộc, xôi đỗ, giò lụa, nem, canh miến mọc,… và chia làm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

  Thắp hương bàn Phật

  Khi thắp hương bàn Phật thì gia chủ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản, nên cúng vào ban ngày. Sau khi thắp hương xong, mâm cúng Phật sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

  Thắp hương gia tiên

  Lễ vật thắp hương gia tiên sẽ gồm mâm cúng mặn. Các gia đình nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, đa dạng các món ăn để thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tới tổ tiên. Mâm cúng mặn gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, món xào, món nộm,..

  Kèm theo đó là trái cây, hoa tươi, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã cùng những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

  Thắp hương ngoài trời

  Thắp hương ngoài trời vào tháng 7 âm còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn không nơi nương tựa. Thời gian thắp hương cúng cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh trên đường trở về địa ngục.

  Một lưu ý quan trọng trong lễ cúng cô hồn đó là nên cúng chay bởi theo quan niệm dân gian việc cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn. Mâm cúng cô hồm thường được đặt ngoài trời, tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm cùng các loại nhang, trầm đặt theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc từ 3 – 5 hoặc 7 cây hương.

  Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối sẽ được vãi ra sân hay ra đường, sau đó đốt vàng mã.

  Khi đã biết cách thắp hương rằm tháng 7, điều lưu ý tiếp theo bạn cần chú trọng đó là lựa chọn những sản phẩm đồ thờ tâm linh uy tín, đảm bảo chất lượng. Hãy liên hệ đến số Hotline 093 625 7985 để được hỗ trợ tư vấn về vấn đề này. Chúng tôi có truyền thống hàng trăm năm sản xuất các sản phẩm đồ thờ tâm linh như: Cửa Võng, Thiều Châu, tượng thờ, cuốn thư, hoành phi…

  ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

  • Địa Chỉ: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội
  • Hotline: 093 625 7985
  • Website: dothotamlinhsondong.com
  • Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Luộc Gà, Nấu Xôi Mềm Thơm, Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng Bảy
 • Cách Đặt Gà Cúng Tất Niên
 • Cách Đặt Gà Cúng Khai Trương
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Và Đầy Đủ Nhất
 • Văn Khấn Rằm Tháng 7 Trong Nhà Và Cách Sắm Lễ Cúng Tại Nhà Đầy Đủ Nhất
 • Vì Sao Cần Thắp Hương Rằm Tháng 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Ở Chùa Đồng Yên Tử Cầu May Xin Lộc Đầu Năm
 • Nghi Thức, Lễ Tiết Cúng Về Nhà Mới, Những Điều Kiêng Kỵ, Lễ Tạ 100 Ngày
 • Mẫu Sớ Cầu Siêu Độ Gia Tiên, Chữ Hán
 • Bài Văn Khấn Cúng Gia Tiên Ngày Rằm Hàng Tháng Đơn Giản Dễ Thuộc
 • Lễ Cúng Bến Nước, Nét Đẹp Văn Hóa Của Người Ê Đê
 • Thắp hương rằm tháng 7 là một phong tục cổ truyền của người Việt từ xa xưa. Theo quan niệm của người xưa rằm tháng 7 là ngày Vu Lan báo hiếu và cũng là ngày xá tội vong nhân. Vì vậy, mỗi gia đình vào ngày này sẽ sắm ít lễ để dâng lên để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình với những người đã khuất và cầu mong bình an.

  Vậy rằm tháng 7 Âm lịch nên thắp hương những gì? Bàn thờ Hòa Phát xin chia sẻ với bạn một số kiến thức mà bạn cần biết.

  Tại sao nên thắp hương rằm tháng 7 Âm lịch?

  Theo dân gian truyền lại, rằm tháng 7 là xá tội vong nhân.

  Vào ngày này, mọi linh hồn sẽ được thả lên dương thế nên có lễ cúng Cô Hồn vào buổi chiều.

  Mục đích là để các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa có chút đồ ăn, đồ mặc và có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

  Ngoài ra, rằm tháng 7 âm lịch còn là ngày lễ Vu Lan – lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

  Thắp hương rằm tháng 7 đơn giản

  Lễ Vu Lan được khởi nguồn từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

  Bởi vậy, hàng năm, Vu Lan đã trở thành ngày để tưởng nhớ công ơn cha mẹ, tổ tiên, người có ơn sinh thành với mỗi người ở kiếp này đến các kiếp trước nữa.

  Chính vì vậy, cứ vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm, như một tục lệ, mọi gia đình đều chuẩn bị hai mâm cỗ cúng.

  Một mâm cúng tổ tiên đặt trên bàn thờ, một mâm cúng chúng sinh đặt ngoài sân hè.

  Thời gian cúng có thể là vào buổi sáng, trưa hoặc chiều để cầu mong cho những linh hồn cô đơn không nơi nương tựa được hưởng an vui nơi chín suối.

  Cùng với đó là mong cầu bình an hạnh phúc cho mọi người.

  Thắp hương rằm tháng 7 cần những gì?

  Trên mâm cúng tổ tiên cần chuẩn bị: Gà xôi, ngũ quả, giò, canh, rượu, trầu cau, bia thuốc lá.

  Hoặc cũng có thể chuẩn bị mâm cỗ chay thay vì mâm cỗ mặn. Nhưng dù chay dù mặn thì tốt hơn hết là nên tự tay làm chứ không nên đặt mua.

  Ngoài ra cần chuẩn bị thêm một chút tiền vàng, đôi bộ quần áo, vàng mã, và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm như nhà cửa, ô tô,..

  Trên mâm cúng chúng sinh thì gồm có: quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc sặc sỡ như xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng,…,

  Các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu, cốc gạo trộn lẫn với muối,…

  Mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7

  Tất cả những kiến thức về nghi lễ thắp hương sẽ có tại: https://www.banthohoaphat.com/thap-huong

  Thắp hương rằm tháng 7 vào ngày nào?

  Không giống như chúng ta vẫn luôn nhầm tưởng rằng lễ xá tội vong nhân phải diễn ra vào đúng ngày 15/7 âm lịch. Mà sự thật là dân gian thường cúng từ 1-14/7 âm lịch.

  Bởi có quan niệm rằng, vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn được “thả” đi lang thang trên trần gian.

  Các cụ có thể không nhận được gì của con cháu cúng tế nên lễ xá tội thường được tiến hành trước ngày 15/7 âm lịch.

  Tuy nhiên nhiều gia đình cũng rất bận tâm về việc chọn ngày cúng tế.

  Bởi vậy, bàn thờ Hòa Phát chúng tôi đưa ra cho quý khách hàng một vài lựa chọn sau đây về ngày đẹp cúng rằm:

  Còn đối với lễ Vu Lan hay còn được gọi lễ báo hiếu thì được diễn ra vào ngày rằm tháng 7 hàng năm chính xác là vào ngày 15/07 Âm lịch hàng năm để thể hiện lòng biết ơn, kính hiếu với tổ tiên, cha mẹ.

  Thắp hương rằm tháng 7 vào mấy giờ là tốt nhất?

  Việc thắp hương bàn thờ vào mấy giờ sẽ tùy vào sự sắp xếp của các gia đình.

  Có những gia đình sẽ thắp hương vào buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, buổi tối tùy thuộc vào khung thời gian phù hợp của từng gia đình.

  Và mỗi khung thời gian khác nhau sẽ chứa đựng những ý nghĩa khác nhau như: buổi sáng có ý nghĩa khởi đầu ngày mới giúp cả gia đình có được sự an yên, buổi tối có ý nghĩa sum họp gia đình hưởng lộc từ bề trên ban cho,…

  Thắp hương rằm tháng 7 mấy nén?

  Người Việt luôn quan niệm rằng: số lẻ là số may mắn. Chính vì thế, khi thắp hương sẽ sử dụng số lẻ: 1, 3, 5, 7, 9. Thắp 1 nén hương tượng trưng cho lòng thành kính,biết ơn và cầu mong bình an, may mắn.

  Cúng rằm tháng 7

  Thắp 3 nén hương có ý nghĩa về thờ phụng, 5 nén hương tượng trưng cho 5 phương trời đất, 7 và 9 nén lại tượng trưng cho cầu xin may mắn từ các bề trên.

  Việc thắp bao nhiêu nén sẽ tùy thuộc vào mức độ và quy mô cúng lễ của từng gia đình.

  Thắp hương rằm tháng 7 đã trở thành một nét văn hóa độc đáo không thể thiếu của người con đất Việt. Một mâm cúng lễ trang trên một chiếc bàn thờ trang hoàng, đẹp đẽ với một lòng thành trân kính sẽ mang lại may mắn bình an cho mọi gia đình. Nếu đang cần tư vấn về các mẫu bàn thờ phù hợp cho mục đích tâm linh của gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp về bàn thờ Hòa Phát để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

  Ngoài ra bạn cũng cần hiểu về cách thắp hương rằm tháng giêng sao cho đúng để có thể mang tài lộc về gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Đặt Mâm Cúng Về Nhà Mới Trọn Gói
 • Lễ Cúng Mụ Ở Huế Tổ Chức Đúng Chuẩn Tại Hồ Chí Minh
 • Sao Thủy Diệu 2021 Tốt Hay Xấu
 • Cúng Cô Hồn Tháng 7
 • Cúng Sửa Nhà Như Thế Nào ✅ Đơn Giản ✅ Chi Tiết
 • Thắp Hương Mồng 1 Hàng Tháng Cần Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thắp Hương Ngày Rằm Tháng 8 Cứ Dùng 5 Loại Hoa Này Là Thần Tài Ưng Bụng, Tài Lộc Ùn Ùn Kéo Tới
 • Rằm Tháng 7 Là Ngày Gì? Là Ngày Chư Tăng Tự Tứ, Ngày Lễ Vu Lan Hay Ngày Xá Tội Vong Nhân?
 • Ý Nghĩa Rằm Tháng 10
 • Rằm Tháng Giêng Là Tết Gì?
 • Tại Sao Chọn Rằm Tháng 8 Là Trung Thu?
 • – Hoa quả.

  – Bánh oản.

  – Đồ chay (nếu có).

  – Hương thơm.

  – Bánh kẹo.

  – Trầu cau.

  – Vàng mã.

  Thắp mấy nén hương trên bàn thờ

  Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

  Ý nghĩa của việc thắp các nén hương (nhang) theo quan niệm dân gian như sau:

  – Thắp 1 nén nhang: Thắp một nén hương, ngụ ý bình an.

  – Thắp 3 nén nhang: Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

  – Thắp 5 nén nhang: Năm nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

  – Thắp 7 nén nhang: Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này.

  – Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương thường được bày theo ba hàng ba cột.

  Bài văn khấn ngày Rằm, Mùn 1 hàng tháng

  Cũng như ngày rằm, ngày mồng 1, các gia đình thường thắp hương cúng các vị Thần linh và Gia tiên.

  Vào ngày mồng 1, sau khi chuẩn bị lễ vật, gia chủ cần mặc quần áo nghiêm túc, lên đèn, thắp hương, đứng trước bàn thờ đọc 2 bài văn khấn.

  1. BÀI VĂN KHẤN THẦN LINH NGÀY MỒNG 1 Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) – Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Đông Thần Quân – Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần – Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần – Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là: …………………………… Ngụ tại: ……………………………… Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) 2. VĂN KHẤN GIA TIÊN NGÀY MỒNG 1 Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ) Tín chủ (chúng) con là: ……………… Ngụ tại: ……………………………….. Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

  kiêng kỵ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thị Trường Bánh Trung Thu: Vắng Như “chùa Bà Đanh”
 • Rằm Tháng 7 Người Dân Rủ Nhau Mua Bánh Trung Thu Truyền Thống
 • Chuyên Gia Lý Giải Vì Sao Ngày Tết, Nải Chuối Quả Lẻ Có Giá Cao Nhưng Được Chọn Để Thờ
 • Nhiều Địa Phương, Đơn Vị Tổ Chức Vui Tết Trung Thu Cho Thiếu Nhi
 • Cấm Kị Tết Trung Thu Mà Không Phải Ai Cũng Biết Khi Đi Ra Đường
 • Ship Gà Cúng Thắp Hương Rằm Tháng 7 Ngon

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Đón Ông Táo Về Nhà Đêm Giao Thừa
 • Cận Cảnh Lễ Cúng Ông Công, Ông Táo Chay Của Một Gia Đình Hà Nội
 • Đọc 81, Ngươi Như Thế Nào Như Vậy…… Tao (2019
 • Cúng Khai Trương Quán Cafe Chuẩn Phong Thủy Cho Kinh Doanh Phát Đạt
 • Cúng Nhập Trạch Là Gì? Quy Trình Cúng Nhập Trạch Như Thế Nào?
 • Rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày lễ vu lan báo hiếu. Thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất. Đối với các gia đình Việt Nam, ngày rằm tháng 7 là một ngày quan trọng. Không thể thiếu đi mâm cơm đơn giản thắp hương ngày rằm như gà, xôi.

  Ship đồ ăn Kom9 tự hào là quán chuyên ship gà cúng thắp hương rằm tháng 7 tại Hà Nội tin cậy. Chúng tôi phục vụ khác hàng gà cúng thắp hương rằm. Đây là loại gà trống thiến co to, thịt dai thơm. Gà đã được luộc sẵn tạo thế thắp hương chuẩn. Gia đình bạn ở Hà Nội muốn đặt gà cúng rằm tháng 7 có thể liên hệ cho Kom9. Chúng tôi sẽ ship gà thắp hương rằm tận nơi trong 30 phút.

  I – Kom9 ship gà cúng thắp hương rằm tháng 7 tận nhà tại Hà Nội

  Bạn muốn order 1 – 2 – 3,…con gà cúng thắp hương rằm kèm xôi gà. Có thể liên hệ cho Kom9 để được phục vụ nhanh nhất.

  • Gà cúng thắp hương nguyên con: 260k/1 con to. Gà từ 1.7 – 2kg.
  • Xôi gà tùy chọn: 25k – 35k.
  • Thời gian ship: trung bình từ 30 – 40 phút. Khuyến khích khách hàng gọi điện đặt từ hôm trước. Để Kom9 chuẩn bị gà. Tránh trường hợp bạn gọi muộn quá Kom9 lại bán hết sớm. Như vậy, sẽ lỡ việc của quý khách.

  ++/ Tại sao nên order gà cúng thắp hương rằm tháng 7?

  Với lại, gà trống thiến ngon thắp hương ra chợ mua cũng phải 2 – 300k/1 con. Nó cũng không lệnh nhau là mấy so với gà thắp hương rằm Kom9 đang bán. Trong khi, chưa chắc bạn đã luộc được thế gà chuẩn thắp hương. Nếu lượng nửa không đều, giờ luộc không chuẩn có thể bị nứt gà. Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có thể bị nhũn ăn không ngon.

  Để thịt gà, luộc gà và làm 1 mâm gà cúng tốn khá nhiều thời gian cho các chị em phụ nữ. Trong khi, bạn còn bận trăm công nghìn việc khác. Nào là con cái, nào là công việc,…rất nhiều thứ phải làm. Vậy tại sao không để Kom9 phục vụ gà cúng rằm tháng 7 cho bạn nhỉ.

  ++/ Gà thắp hương rằm tháng 7 tại Kom9 cam kết:

  – Thứ 1: chúng tôi luôn chọn loại gà trống thiến con to khỏe mạnh. Đây là loại gà trống ta ngon, thịt dai thơm tuyển chọn.

  – Thứ 2: gà luộc ngon tới tầm, thịt dai thơm đảm bảo.

  – Thứ 3: tạo kiểu gà, thế gà thắp hương chuẩn.

  – Thứ 4: khi khách hàng order gà luộc. Chúng tôi mới luộc và đảm bảo tươi ngon cho khách hàng.

  – Thứ 5: giá gà luộc thắp hương hợp lý. Phù hợp cho mọi gia đình có nhu cầu mua gà cúng rằm.

  Hotline order gà: 0973423922 – 0918127405.

  II – Ngày rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa ngày rằm tháng 7

  Rằm tháng 7 (hay còn gọi là lễ Vu Lan) là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương, thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm và đây là ngày truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

  2/ Sự tích và ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

  Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Mẹ của Mục Kiền Liên là một người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo. Thường ngày, bà nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé Mục Kiền Liên – con trai của bà có tính tình hiền lành, chịu khó, trái ngược hoàn toàn với mẹ cậu. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm của mẹ làm rơi xuống, rửa sạch đi rồi ăn lại chúng. Vì vậy, tất cả mọi người xung quanh và quen biết đều rất yêu mến, khen ngợi cậu hết lời. Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xin xuất gia theo học Phật và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng cậu đã thấy mẹ nơi đại địa ngục.

  Mục Kiền Liên trông thấy mẹ tóc tai rối xù, thân hình chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất không thể ngưỡng nổi đầu lên. Mục Kiền Lên đau xót vô cùng, ôm mẹ bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn cho đỡ đói. Thế nhưng, bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham, vì vậy khi đưa cơm đến miệng thì cơm đã hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được. Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh này, cậu càng đau xót khi không thể cứu được mẹ mình và quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

  Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, cậu hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ. Từ đó, ngày rằm tháng Bảy Âm lịch hằng năm trở thành ngày tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

  Do vậy, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan chính là ngày để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ và tổ tiên nhiều đời nhiều kiếp của mỗi con người chúng ta. Hay có thể hiểu đơn giản, Vu Lan chính là báo hiếu và không chỉ với cha mẹ ở kiếp này mà còn là đối với cha mẹ nhiều kiếp trước nữa, đồng thời cũng là dịp để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn và đền đáp công ơn nuôi dạy của cha mẹ. Đây là truyền thống nhắc nhở mỗi con người “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

  3/ Ý nghĩa của bông hồng cài trên ngực áo

  Trước đây, ngày lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch, tuy nhiên nhiều năm trở lại đây thì nó đã trở thành một đại lễ, được nhiều nơi tổ chức kéo dài suốt cả tháng 7 Âm lịch.

  Nghi thức “bông hồng cài áo” chính là để tưởng nhớ những người mẹ đã tạ thế và đồng thời tôn vinh những người mẹ còn lại trên thế gian này. Trong nghi thức buổi lễ, các Phật tử với hai giỏ hoa hồng bên người, một giỏ màu đỏ và một giỏ là màu trắng, sẽ được cài lên áo của những người đến chùa tham dự lễ. Như chúng ta đã biết, hoa hồng chính là biểu tượng cho sự cao quý và một tình yêu bất diệt. Theo như lời Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thì lúc đầu nghi thức này chỉ sử dụng hoa hồng màu đỏ, nhưng về sau một số nơi bắt đầu phân chia ra thành nhiều màu sắc hoa hồng khác nhau. Nếu người nào không còn cha mẹ thì cài hoa hồng màu trắng, người nào còn đầy đủ cha mẹ thì cài hoa hồng màu đỏ và người nào chỉ còn mỗi cha hoặc mẹ thì sẽ cài hoa hồng nhạt màu hơn.

  +/ Ăn chay, niệm Phật, cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ

  Ăn chay là một tập tục quen thuộc của người dân Việt Nam chúng ta. Ăn chay có nghĩa là không sát sinh, đưa con người về chốn thanh tịnh, đúng với bản ngã của mình. Do vậy, bạn hãy ăn chay và thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ của mình. Điều này còn giúp những người đã khuất thì sẽ được yên bình nơi chín suối và cha mẹ còn trên đời sẽ được khỏe mạnh, vui vẻ và bình an.

  Khi con người ta càng trưởng thành, họ sẽ càng khó để nói ra những lời yêu thương, quan tâm đến bố mẹ của mình. Nếu như ngày thường bạn bận rộn với công việc và không có thời gian hỏi han cha mẹ thì vào ngày lễ này hãy dành thời gian quan tâm và hỏi han họ nhiều hơn, chẳng hạn như những câu đơn giản về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

  Mâm cúng lễ Vu Lan bạn nên chuẩn bị đồ chay để dâng lên Thần Phật, gia tiên nhằm tỏ lòng thành kính và báo hiếu. Mâm cỗ không cần quá hoành tráng mà quan trọng là phải phù hợp với hoàn cảnh gia đình, có thể chỉ đơn giản là xôi, bánh chưng, giò…

  Ngoài phục vụ rằm tháng 7. Chúng tôi còn phục vụ gà cúng rằm, gà thắp hương mùng 1. Mua gà lễ khai trương, động thổ, lên nhà mới. Hay ship gà ngày lễ tết, ông công ông táo.

  Đặc biệt, không chỉ có gà. Mà ship đồ ăn đêm Kom9 còn bán đa dạng các món ăn khác. Với menu hơn 100 món ăn ngon cho bạn chọn thoải mái. Từ cơm, mì miến, piza, cháo, xôi,…đủ món.

  Liên hệ cho Kom9 để xem thực đơn đầy đủ nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lưu Ý Cúng Ông Táo Khi Về Nhà Mới
 • Bình Rượu Bằng Đồng Giả Cổ Cực Đẹp
 • Cách Cúng Cầu Siêu Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Căn 12 Tuổi Cho Trẻ Đầy Đủ Nhất
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Năm Kỷ Hợi 2021
 • Thắp Hương Mồng 1 Đầu Tháng Cần Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Điện Biên: Đi Ăn Cỗ Nhà Mới, Hơn 100 Người Phải Cấp Cứu Phải Đến Trạm Y Tế Cấp Cứu
 • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Ở Hà Nội 0936535389
 • Điện Biên: Hơn 100 Người Phải Cấp Cứu Sau Khi Ăn Cỗ Mừng Nhà Mới
 • Bí Quyết Chọn Mâm Ngũ Quả Rước Tài Lộc Vào Nhà Trong Năm Mới
 • Bạn Đã Biết Cách Bày Mâm Ngũ Quả Để Đón Lộc Vào Nhà?
 • Thắp hương ngày mùng Một, Rằm hàng tháng cần những gì, thắp hương lúc mấy giờ, thắp hương mấy ném và làm lễ ra sao sẽ được giải đáp trong bài viết này.

  Chuẩn bị lễ vật thắp hương ngày Rằm, Mùng 1 hàng tháng

  – Hoa quả.

  – Bánh oản.

  – Đồ chay (nếu có).

  – Hương thơm.

  – Bánh kẹo.

  – Trầu cau.

  – Vàng mã.

  Thắp mấy nén hương trên bàn thờ

  Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

  Ý nghĩa của việc thắp các nén hương (nhang) theo quan niệm dân gian như sau:

  – Thắp 1 nén nhang: Thắp một nén hương, ngụ ý bình an.

  – Thắp 3 nén nhang: Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

  – Thắp 5 nén nhang: Năm nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

  – Thắp 7 nén nhang: Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này.

  – Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương thường được bày theo ba hàng ba cột.

  Bài văn khấn ngày Rằm, Mùn 1 hàng tháng

  Cũng như ngày rằm, ngày mồng 1, các gia đình thường thắp hương cúng các vị Thần linh và Gia tiên.

  Vào ngày mồng 1, sau khi chuẩn bị lễ vật, gia chủ cần mặc quần áo nghiêm túc, lên đèn, thắp hương, đứng trước bàn thờ đọc 2 bài văn khấn.

  1. BÀI VĂN KHẤN THẦN LINH NGÀY MỒNG 1 Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) – Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Đông Thần Quân – Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần – Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần – Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là: …………………………… Ngụ tại: ……………………………… Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) 2. VĂN KHẤN GIA TIÊN NGÀY MỒNG 1 Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ) Tín chủ (chúng) con là: ……………… Ngụ tại: ……………………………….. Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) Cách lau dọn bàn thờ để không phạm tâm linh trước ngày mùng 1

  Phần quan trọng nhất trong gia đình là bàn thờ tổ tiên vì đây là nơi được coi là nơi linh thiêng, ngày thường không được tùy ý động chạm di chuyển mà chỉ lau chùi sạch sẽ, người xưa cho rằng nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến chỗ của thần, thần không được an vị thì không muốn ở lại lâu. Ngày nay do thời gian có hạn hoặc một số kiêng kị không được lưu truyền trong dân gian nên không còn nhiều người biết cách lau dọn bàn thờ theo phong thủy và mang lại may mắn như phong tục cổ nhân.

  Tắm rửa sạch sẽ trước khi lau dọn bàn thờ

  Trước khi dọn ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

  Dùng nước ấm lau dọn bàn thờ

  Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chị Em Khoe Những Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đẹp Xuất Sắc Ai Ngắm Cũng Mê Trên Mxh
 • Đặt Bát Hương Trước Hay Sau Mâm Ngũ Quả Mới Là Đúng?
 • Ý Nghĩa Mâm Cơm Tất Niên Của Người Việt
 • Mâm Cơm Tất Niên 3 Miền Gồm Những Món Gì?
 • Cách Bày Mâm Cỗ Cúng Tất Niên Và Văn Khấn Cúng Tất Niên 2021 Chuẩn Nhất
 • Thắp Hương Ngày Rằm Và Mồng 1 Cần Có Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đỏ Rực Cả Làng, Hàng Tấn Cá Chép Chuẩn Bị Tết Ông Táo
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Chép Đỏ (Chép Ông Táo)
 • Cúng Thần Tài Ngày Rằm: Nhẩm Khấn Đúng Bài Để Thần Ưng Bụng Mở Túi Ban Phát Lộc Lá, Làm Gì Cũng Gặp May
 • Thần Cấp Căn Cứ Chương 158: Yêu Tinh Nước Trái Cây
 • Tả Một Ngày Mới Bắt Đầu Ở Quê Em
 • Các bạn thân mến, vào ngày mồng 1 đầu tháng và tiết ngày rằm, chúng ta thường có phong tục thắp hương tổ tiên, ban thờ thổ địa, ban thờ thần tài… Nhiều người có thắc mắc chung là cần sắm những gì cho 2 tiết lễ quan trọng này.

  Sáng nay, không chia sẻ về công thức nấu ăn, mà xin chia sẻ với các bạn về những lễ vật cơ bản thường có để thắp hương vào ngày rằm và mồng 1 hàng tháng nha:

  – Đồ chay (nếu có).

  – Hương thơm.

  Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm.

  Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

  Ý nghĩa của việc thắp các nén hương (nhang) theo quan niệm dân gian như sau:

  – Thắp 1 nén nhang: Thắp một nén hương, ngụ ý bình an.

  – Thắp 3 nén nhang: Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

  – Thắp 5 nén nhang: Năm nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

  – Thắp 7 nén nhang: Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này.

  – Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn. Chín nén hương thường được bày theo ba hàng ba cột.

  Cách lau dọn bàn thờ để không phạm tâm linh trước ngày rằm và mồng 1 hàng tháng

  Ban thờ (dù là ban thờ gia tiên, thờ thần tài hay thờ thổ địa…) là nơi không được tùy ý động chạm di chuyển mà chỉ lau chùi sạch sẽ, người xưa cho rằng nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến chỗ của thần, thần không được an vị thì không muốn ở lại lâu.

  Tắm rửa sạch sẽ trước khi lau dọn bàn thờ

  Trước khi dọn ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

  Dùng nước ấm lau dọn bàn thờ

  Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Bún Riêu Chay Để Thắp Hương Mồng 1 Và Ngày Rằm
 • Những Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Trong Nỗi Nhớ Của Người Xa Xứ
 • Danh Sách 10 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu
 • Tìm Hiểu Về Ẩm Thực Ngày Tết Cổ Truyền Tại Miền Bắc
 • Các Món Ẩm Thực Ngày Tết Ở 3 Miền Bắc, Trung, Nam
 • Cúng Rằm Tháng Giêng, Thắp Hương Quả Gì Để Cả Năm May Mắn, Tài Lộc?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Sử Dụng Trong Lễ Phóng Sinh
 • Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà – Lễ Cúng Thổ Công Gồm Những Gì?
 • Văn Khấn Tạ Mộ Và Những Lễ Vật Cần Sắm Khi Lễ Tạ Mộ
 • Mộ Kết Là Gì ? Lý Giải Hiện Tượng Mộ Kết & Mọi Điều Cần Biết
 • Bài Văn Khấn Lễ Cúng Tạ Mộ Và Cách Chọn Ngày, Sắm Lễ Chuẩn Nhất
 • Moitruong.net.vn

  – Đặt mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên dịp Rằm tháng Giêng thuận theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên

  Việc đặt mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên dịp rằm tháng Giêng thuận theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên; hay quy luật đất trời theo ngũ hành: 5 màu của quả tượng trưng cho Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Có thể kể đến:

  Quả táo: Trong phong thủy, quả táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.

  Quả dứa: Trong tiếng Hán, dứa phát âm nghe như “may mắn đến theo cách của bạn”, vì thế dứa đã trở thành một biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn.

  Những loại quả nên cúng ngày Rằm tháng Giêng

  Quả cam: Cam là một trong những loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng ban thờ. Ngoài ý nghĩa về phong thủy, cam được coi là gửi gắm lời nguyện cầu về may mắn, thành công. Hơn nữa, cam cũng để được lâu trên bàn thờ và có mùi rất thơm.

  Quả chuối: Chuối trong phong thủy mang ý “thu hút”. Vì vậy, nó cũng hay được dùng để thờ cúng.

  Khi lựa chọn quả để thắp hương, cần lưu ý chọn lựa những quả còn tươi, đẹp mã. Khi cúng Rằm tháng Giêng, đừng bao giờ chọn những loại quả này kẻo mọi việc khó lòng hanh thông như ý: hoa quả nhựa làm giả, loại trái cây đã chín kỹ, những trái cây có gai nhọn, loại quả có mùi quá thơm nồng, những quả mọc sát đất…

  Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, gia chủ nên chọn những loại quả mang ý tốt lành, đủ màu sắc. Việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

  Thùy Anh

  --- Bài cũ hơn ---

 • “Rằm Tháng Giêng” Và Quá Trình Tiếp Biến Văn Hóa
 • Ý Nghĩa Cúng Xuất Sanh Như Thế Nào? Và Tại Sao Phải Cúng Như Thế?
 • Lễ Cúng Triệt Hạ ( Phá Dỡ Nhà )
 • Phong Tục Đi Lễ Chùa Đầu Năm Của Người Việt Nam
 • Lễ Chùa Cầu Gì Được Đó.
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100