Top 4 # Thủ Tục Cúng Nhập Trạch Chung Cư Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Thủ Tục Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Nhập trach là một trong những thủ tục không thể thiếu mỗi khi về nhà mới. Bởi đây là nghi lễ truyền thống xưa nay của người Việt. Và nghi lễ này được nhiều gia đình quan tâm khi chuyển về nhà mới đặc biệt là những gia đình trẻ ở chung cư

Trong sắm lễ: Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch phải bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Đối với phần ngũ quả, cần sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Các quả phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bị bầm, dập, thối nát. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa cho thật đẹp.

Mâm rượt thịt gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi và gà luộc nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc.

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà sắm sửa mâm lễ khác nhau cho phù hợp nhưng đây là mâm cỗ cơ bản nhất cần phải. Thực chất, mâm cúng lễ nhập trạch phải bao gồm 3 mâm cúng vì mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Mâm cúng giữa nhà cần phải có trái cây, hoa ly, hương thơm, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay và bánh hỏi. Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, rượu, giấy vàng mã, thịt heo quay và bánh bao. Và mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Một số nơi làm mâm cúng lễ nhập trạch quá cầu kì và tốn kém cả về thời gian và tiền bạc nhưng thực ra chỉ cần đầy đủ những thứ trên là được.

Trước hết, gia chủ nên mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới cùng lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo những đồ vật có giá trị.

Sau đó, sắp lễ vật lên mâm để theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp nén nhang để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Tiếp theo, gia chủ sẽ bật bếp và đun nước với mục đích khai bếp, đun nước sôi sục tượng trưng cho của cải đầy nhà sục sôi và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi mọi người trong gia đình mới được phép sắp xếp đồ đạc. Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia đình luôn được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Văn khấn các yết gia tiên:

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần) Kính lạy Tiên nội ngoại họ……………………… Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm………. Gia đình chúng con mới dọn đến đây tại………….

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Thủ Tục Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Cần Biết

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại thì xu hướng ở căn hộ chung cư ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, nhiều người sau khi mua được căn hộ chung cư ưng ý băn khoăn chưa biết thủ tục nhập trạch sao cho đúng.

Thủ tục nhập trạch căn hộ chung cư có gì khác so với nhà mặt đất không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề thắc mắc nêu trên.

Trên thực tế, việc nhập trạch nhà chung cư mới không có điểm gì khác so với nhà mặt đất. Phật pháp có câu : “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”, cho nên thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng rất đơn giản và tùy thuộc vào tài chính của từng hộ gia đình, từng vùng miền, khu vực.

Vật dụng mang vào hay cần hoàn thiện trước khi làm lễ nhập trạch:

Bếp (nên hoàn thiện trước).

Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.

Gạo, nước (thường tự lấy ở nhà mới).

Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu…).

Khi vào căn hộ chung cư mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.

2. Vị trí đặt bàn thờ, bếp trong căn hộ chung cư:

Đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, như năm nay là sao Bát Bạch, Cửu Tử. Vị trí cụ thể phải tùy theo tọa hướng nhà thực tế đã được thống kê theo bảng sau:

3. Hướng bàn thờ:

Dù có hiện đại đến đâu thì mỗi ngôi nhà người Việt Nam đều muốn có một không gian thờ cúng. Tuy nhiên, hiện nhiều nhiều căn hộ chung cư không được nhà thiết kế và chủ đầu tư quan tâm đến điều này.

Đa số khách hàng mua chung cư thường phải tự tìm kiếm một khoảng trống nhất định nào đó trong phòng khách hoặc không gian sinh hoạt chung, kê tủ thờ vào, hoặc gắn một trang thờ trên cao.

Với nhà chung cư, vị trí đặt bàn thờ được xem là tốt nhất theo quan niệm phong thủy phải là “tọa cát hướng cát”, tức nằm ở vị trí tốt nhất trong nhà và đặc biệt phải hợp với bổn mệnh của gia chủ.

Bàn thờ cần dựa lưng vào tường gạch vững chãi, tránh chỉ “gá” tạm bợ vào tường kính hay cửa sổ…

Nếu hướng mặt bàn thờ nhà quay ra cửa chính ra vào thì cũng không nên quá lo lắng bởi tùy theo phương vị và hướng mỗi nơi khác nhau, có thể cách bố trí như vậy sẽ mang lại nhiều vận may hơn cho gia chủ.

4. Đúng giờ đã chọn thì đun nước để kích hoạt trường khí tốt tại khu bếp của căn hộ. Thắp hương và cắm vào các bát hương, ưu tiên bát thần linh ở giữa cắm trước.

5. Nghi lễ nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch thì gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu bạn dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của.

Lễ vật được xếp lên mâm theo hướng hợp với gia chủ, do đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Sau đó, gia chủ châm bếp đun nước với mục đích khai bếp rồi tiến hành pha trà dâng lên thần linh, gia tiên.

Sau khi hoàn tất việc khấn thần linh, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiền rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc vào trong nhà.

Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia tăng được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Lễ Nhập Trạch Là Gì? Thủ Tục Nhập Trạch Chung Cư Cần Chuẩn Bị Gì?

Lễ nhập trạch là gì? Thủ tục nhập trạch chung cư cần chuẩn bị những gì? Chia sẻ thủ tục làm lễ nhập trạch khi chuyển nhà mới và những lưu ý nên biết.

Lễ nhập trạch được coi là một thủ tục quan trọng khi chuyển về nhà mới. Lễ này nên được thực hiện đầy đủ, chuẩn phong thủy để đem lại nhiều may mắn và bình an.

Nhập trạch là một từ Hán Việt, trong đó “nhập” có nghĩa là vào, “trạch” mang nghĩa là nhà. Do đó, nhập trạch là lễ thực hiện khi chuyển đến một ngôi nhà mới. Đây được coi là một nghi lễ cổ truyền quan trọng, đã được lưu truyền và thực hiện qua hàng ngàn đời nay.

Nhập trạch là một nghi lễ tâm linh, được coi như một thủ tục đăng ký với thần linh. Theo đó, thổ địa cai quản sẽ ghi danh những chủ nhân mới của ngôi nhà.

Dân gian từ xưa đã quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”. Chính vì vậy, mỗi ngôi nhà đều có thần linh, thổ địa cai quản.

Khi chuyển vào nhà mới, việc khai báo là nghi thức để thần linh chấp thuận. Theo đó, những thành viên trong gia đình sẽ gặp may mắn, thuận lợi, không bị tà ma quấy phá.

Ngoài ra, tại nhà cũ của gia đình cũng có thổ địa, thần tài cai quản. Nơi cũ hội tụ nhiều sinh khí, may mắn của chủ nhân. Do đó, nghi lễ nhập trạch cũng là để khai báo và xin phép với thần linh, tiếp tục nhận được sự phù trợ.

a. Đồ lễ trên mâm cúng nhập trạch

Mâm cúng trong lễ nhập trạch thường bao gồm ba phần như sau:

Ngũ quả: Lựa chọn các loại trái cây tươi theo mùa, thông thường là 5 loại. Cần lưu ý số loại quả bày trên mâm nên là số lẻ.

Cơm cúng: Có thể sử dụng mâm cơm chay hoặc mặn tùy vào quan niệm từng nhà. Với mâm cơm mặn nên dùng các món ăn theo bộ tam sên. Với mâm cơm chay có thể dùng canh rau củ, xôi đậu, bánh kẹo, chè,…

Hương hoa: hoa tươi dùng để cúng, hương nhang, trầu cau, vàng mã, gạo, muối, nước và cặp đèn cầy.

*Lưu ý:

Ba phần của mâm cúng có thể cùng bày chung trên một mâm lớn hoặc tách thành ba mâm.

Nhiều quan niệm cho rằng mâm cúng càng lớn thì sẽ càng nhận được nhiều may mắn, phù trợ. Tuy nhiên điểm cốt lõi khi thực hiện nghi lễ là lòng thành. Do đó, việc sắm lễ nên thực hiện trong phạm vi tài chính cho phép.

b. Văn khấn khi thực hiện nghi lễ

Khi thực hiện nghi lễ nhập trạch phải đọc hai bài văn khấn gia tiên và thần linh. Cần chuẩn bị hai bài văn này trước để việc tiến hành được suôn sẻ hơn.

c. Các đồ dùng, vật dụng khác

Trong nghi lễ nhập trạch cần chuẩn bị thêm các vật dụng như sau:

Bếp than.

Một chiếc chiếu đang sử dụng.

Trong lễ nhập trạch, các thành viên bước vào nhà không được cầm tay không. Do đó, mỗi thành viên cần chuẩn bị thêm các đồ vật như bếp nấu, chổi mới, tiền bạc, vàng, gạo muối,… Chú ý không nên dùng bếp điện vì loại bếp này không phát ra ngọn lửa, theo quan niệm đây là ngọn lửa không tốt.

Để thực hiện nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, dụng cụ.

Bước 1: Để thực hiện nghi lễ trước hết cần phải chọn ngày đẹp để làm lễ. Ngày làm lễ nên là ngày hoàng đạo, hợp tuổi với gia chủ.

Bước 2: Để bắt đầu lễ nhập trạch phải đốt lò than. Bếp than đã đốt được ngay trước cửa ra vào. Nên đốt lò than trước để khi xe chuyển nhà vừa tới, lò than đã nóng hồng.

Bước 3: Bày đồ cúng lên mâm, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để thực hiện nghi lễ. Việc này cần chuẩn bị xong xuôi khi xe chuyển nhà tới nhà mới.

Bước 4: Gia chủ cầm bài vị gia tiên, bát hương bước qua lò than vào nhà. Chú ý nên bước chân trái qua trước, chân phải sau. Sau đó, các thành viên cầm theo các vật dụng may mắn để bước vào nhà.

Bước 5: Sau khi bước vào nhà phải bật tất cả bóng đèn, mở tất cả các cửa trong nhà. Việc này như một hình thức để đánh thức ngôi nhà, khai thông vượng khí.

Bước 6: Thực hiện sắp xếp lại bàn thờ thổ địa và gia tiên, bày mâm cúng ở khu vực giữa nhà. Mâm cúng tốt nhất nên quay về hướng hợp với tuổi gia chủ.

Bước 7: Đại diện (thường là gia chủ) thắp hương và đọc văn khấn. Chú ý đọc văn khấn các thần linh trước bài văn khấn gia tiên. Các thành viên còn lại đứng trước mâm cúng nghiêm trang, chắp tay trước ngực.

Bước 8: Sau khi hoàn thành việc đọc văn khấn, pha một ấm trà trong lúc đợi nhang tàn. Nên chú ý nước pha trà cần được để sôi trong vòng 5-7 phút. Việc đun nước pha trà mang ý nghĩa khai hỏa, mang đến sức sống và năng lượng.

Bước 9: Khi hương tàn cần thực hiện hóa vàng và rải rượu lên tro. Chú ý giữ lại các hũ đựng muối, gạo, nước để đặt lên bàn thờ Táo quân. Việc này sẽ giúp trong nhà được đủ đầy, may mắn.

Lễ nhập trạch cần được tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục.

III. Các lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch nhà chung cư không có sự khác biệt so với nhà bình thường. Tuy nhiên, việc đốt bếp than có thể không được phép để đảm bảo an toàn cháy nổ. Đối với trường hợp này, có thể lược qua bước đốt bếp than khi vào nhà.

Nên chú ý vấn đề an toàn khi đốt tiền vàng, không nên mua quá nhiều tiền vàng.

Đối với trường hợp chỉ nhập trạch lấy ngày mà chưa chuyển về thì có thể chuyển bản thờ về trước. Nên lưu ý nghỉ lại một đêm và thường xuyên nhang khói sau khi nhập trạch. Tuy nhiên chú ý tránh ngủ trưa lại nhà mới ngay sau khi nhập trạch, đây được coi là biểu hiện của sự lười biếng.

Có nhiều người thắc mắc nhập trạch có cần bàn thờ không. Thực chất nhập trạch cũng là nghi thức chuyển bàn thờ từ nhà cũ về nhà mới. Trong nghi lễ này việc chuyển bàn thờ gia tiên, thần linh rất quan trọng.

Không chỉ chia sẻ các kiến thức phong thủy, Nhà Đất Mới còn cung cấp một tính năng vô cùng hấp dẫn cho người mua bán bất động sản. Với tính năng này, người mua bán bất động sản có thể tìm thấy các bất động sản ưng ý trong thời gian ngắn nhất bởi công nghệ hiện đại. Để trải nghiệm, hãy đăng ký tính năng ĐĂNG KÝ NHẬN TIN ngay hôm nay.

Thủ Tục Nhập Trạch Cúng Về Nhà Mới, Nhà Chung Cư Lấy Ngày

Từ lâu nhập trạch lấy ngày hẳn chẳng còn xa lạ với nhiều người, nhất là với những người có cuộc sống bận rộn nơi thành phố. Nhập trạch lấy ngày chính là khi gia chủ đã tìm được ngày tốt, hợp với tuổi, mệnh của 2 vợ chồng thế nhưng lại chưa thể dọn được tất cả đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới. Chính vì thế, gia chủ thực hiện dọn 1 số thứ quan trọng, cần thiết vào nhà mới trước để làm lễ cúng cáo thần linh, gia tiên. Sau đó, khi mọi thứ đã sẵn sàng thì mới dọn dẹp tất cả đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới.

Chọn được ngày lành, tháng tốt theo phong thủy, hợp tuổi 2 vợ chồng sẽ giúp cho gia đình bình an, con cái khỏe mạnh, vạn sự hanh thông. Xem ngày nhập trạch cúng về nhà mới được xem là bước khởi đầu cho việc dọn về nhà mới, nhà chung cư. Do đó, gia chủ cần phải xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng để chọn được ngày, tháng đẹp cúng nhập trạch.

Bộ đồ thờ cho bàn thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? giá bao nhiêu tiền? Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng nhất, bạn đã biết?

Thủ tục nhập trạch về nhà mới lấy ngày

Để chọn được 1 ngày đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trên thì gia chủ cần nhờ thầy phong thủy, nhà sư hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn để chọn ngày cho phù hợp với tuổi, mệnh của mình.

Trong trường hợp không chọn được ngày nào phù hợp với tuổi mệnh của mình thì bạn cũng có thể làm thủ tục mượn tuổi để chuyển về nhà mới. Khi chuyển nhà tốt nhất nên chuyển vào buổi sáng, buổi trưa, hạn chế chuyển vào buổi tối.

Đối với gia đình có vợ chồng con cái

– Đầu tiên người vợ sẽ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (lưu ý mặt gương soi vào nhà)

– Người chồng (gia chủ) sẽ tự tay bưng bát hương thờ gia tiên

– Tiếp đến các thành viên còn lại sẽ đem vào bếp lửa, rồi tới chăn đệm, gạo, nước…..

– Người vợ sẽ trực tiếp bưng bát nhang thờ gia tiên vào trước

– Tiếp đến con cái mang bếp, gạo, nước….vào sau

Đồ cúng lễ gia chủ cần chuẩn bị khi về nhà mới là: mâm ngũ quả, hoa tươi, đèn nhang, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau đã têm cánh phượng, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.

Những lưu ý, kiêng kỵ về nhà mới lấy ngày

Nhập trạch về nhà mới lấy ngày ngoài những thủ tục bên trên, gia chủ cần quan tâm, chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh phạm phải những điều không may mắn có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ và gia đình.

– Không ai được đi tay không vào nhà

– Phụ nữ đang có bầu cần kiêng quét dọn

– Khi đến giờ tốt gia chủ tự tay cầm tiền bạc, tài sản cất vào tủ

– Cần xem ngày kỹ lưỡng trước khi chuyển về nhà mới để tránh những điều không may mắn có thể xảy đến với gia đình bạn

– Tránh nói những điều không may, tiêu cực trong ngày chuyển về nhà mới. Nên nói những chuyện vui để tạo không khí vui vẻ, tích cực cho không gian ngôi nhà

– Tuyệt đối không nên to tiếng, cãi vã hay tranh chấp trong ngày này

– Tránh dùng chổi, cây lau nhà cũ tại nhà mới

– Vào ngày vui như chuyển nhà mới này gia chủ có thể mời bạn bè đến ăn nưng cơm, uống chén nước để tạo sự vui vẻ, hưng phấn

Một số mẫu đồ phong thủy bằng gốm sứ trang trí nhà chung cư, nhà tầng được nhiều gia chủ yêu thích lựa chọn.