Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

  • Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Cúng Giỗ
  • Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng
  • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Sửa Lỗi Cho Nhau Và Cùng Cầu Nguyện
  • Lời Cầu Nguyện Trong Khó Khăn Linh Ứng Đến Đức Quan Âm
  • 1. Món đậu hũ nhồi nấm

    Nguyên liệu:

    – 5 bìa đậu phụ

    – 3 củ năng, 1 quả ớt sừng

    – 10 tai nấm hương

    – 1 khúc baoro

    – hạt nêm chay, muối, nước tương

    – Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, củ năng gọt bỏ vỏ, ớt bỏ hột, boaro rửa sạch, thái nhỏ các nguyên liệu trên.

    – Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho 1/2 boaro vào phi thơm, cho củ năng, nấm, nêm 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hạt nêm chay, chút bột ngọt, đảo khoảng 2 p, cho ớt và phần boaro còn lại vào, đảo đều, tắt bếp.

    – Đậu hũ cắt khoảng 3x5cm. Chiên vàng đều miếng đậu. Khi đậu hũ đã vàng đều, gắp từng miếng ra ngâm vào tô nước đá lạnh. Đợi đậu nguội, vớt đậu ra, rạch bên hông miếng đậu, dùng muỗng nhỏ lấy bớt ruột của miếng đậu ra (lấy nhiều ở phần giữa của miếng đậu để lát ta cột nơ cho dễ) lần lượt làm tất cả những miếng đậu ta có.

    – Phần ruột đậu đã lấy ra, bỏ bớt đi 1/4. Phần còn lại ướp 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước tương, nghiền cho phần ruột đậu nhuyễn ra. Trộn đều phần ruột đậu đã nghiền và phần nấm đã xào

    – Bông hẹ trụng qua nước sôi cho mềm để dễ cột.

    – Cho những miếng đậu đã được tạo hình vào lại chảo dầu chiên cho phần vỏ đậu giòn trở lại.

    – Đậu đã được chiên giòn, dọn cùng chén nước tương có vài lát ớt

    2. Gỏi chay nấm tuyết

    Nguyên liệu:

    – Đậu hũ tươi: 1 miếng

    – Nấm tuyết: 250gam

    – Chanh, ớt, một ít cần tây

    – Lạc rang: 2 muỗng canh (đem dã giập)

    – Gia vị chay: Muối, đường, dấm, tiêu, hạt nêm

    – Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng. Rau cần tây thái nhỏ để riêng. Nấm tuyết ngâm cho nở, xé sợi, trần qua nước sôi, để ráo. Đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng màu mơ.

    Chuẩn bị 1 tô lớn cho 2 muỗng canh dấm, 1,5 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, vài hạt muối, ½ chén nước lọc, khuấy cho tan. Sau đó, cho cà rốt, nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm.

    Rau củ sau khi ngâm dấm đường, vớt ra, vắt ráo rồi cho vào tô trộn với nước trộn gỏi, nước sốt đun cho sánh rồi đổ ra bát

    – Làm nước sốt trộn gỏi: Cho lần lượt các gia vị: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước tương + 1/2 chén nước lạnh + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều tất cả. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi thấy sanh sánh như mật ong thì cho ra, để nguội.

    Cho nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn, cho nước sốt trộn gỏi vào trộn đều.

    – Trình bày gỏi ra dĩa, rắc lạc rang và rau cần tây lên.

    3. Món rau cải chip xào nấm đông cô – Màu Xanh

    Một đĩa rau cải chip xào nấm đông cô không chỉ mang đến màu sắc xanh tươi mát mắt cho mâm cỗ chay của bạn, cũng như giúp mâm cỗ cân bằng, hài hòa hơn về hương vị mà sắc xanh của đĩa rau cải xào nấm này còn tượng trưng cho sự tươi tốt trong năm mới, mang ý nghĩa cầu chúc cho gia đình bạn một năm mới luôn dồi dào lộc lá.

    Nguyên liệu: Rau cải chíp, nấm đông cô, dầu mè, gia vị chay

    Cách làm món rau cải chíp xào nấm: Sơ chế rau cải chíp, nấm đông cô sơ chế, rửa sạch, để ráo nước. Cho rau cải chíp vào trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá cho rau giòn và xanh. Sau đó, cho rau cải vào xào nhanh với dầu mè rồi cho nấm đông cô vào xào cùng, nêm gia vị chay rồi cho ra đĩa.

    4. Món nem rán – Màu vàng Nâu

    Nếu như món rau cải chip xào có màu xanh tượng trưng cho hành Mộc thì món nem rán với màu vàng nâu đặc trưng chính là món chay tượng trưng cho hành Thổ. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau củ quả làm nem chay cùng với nước chấm nem chua ngọt ngụ ý mong cầu cho một năm nhiều màu sắc, sôi động, rực rỡ sẽ đến với gia đình bạn.

    – 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…)

    – Giá đỗ: 100gr

    Bước 1: Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch.

    Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ.

    Bước 4: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.

    Bước 5: Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối với nhau.

    Bước 6: Cuốn to hay nhỏ tùy sở thích.

    Bước 7: Cho dầu ăn vào chảo, để nóng già rồi cho nem vào rán.

    Bước 8: Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt . Nên ăn lúc nem còn nóng.

    5. Canh chay nấm đậu phụ – Màu trắng

    Nguyên liệu:

    – 250g đậu phụ non

    – Gừng và riềng mỗi thứ một mẩu khoảng 2cm

    – 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt cỡ vừa, 1 củ sả

    – 2 lá chanh, 2 – 3 quả ớt khô nhỏ

    – 1 nắm lá húng quế, 1 nắm rau mùi

    – Dầu ăn, tương đậu nành (soy sauce)

    – 1 – 2 lá gừng (tùy thích)

    – Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn thực vật

    – Sơ chế nguyên liệu: Gừng riềng cạo vỏ, cho vào cối giã nát. Nếu riềng già bạn có thể xay nhuyễn

    Hành tây nhặt sạch, bổ làm 6. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả bỏ phần cọng dưới, phần phía trên xẻ làm đôi theo chiều dọc. Nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cho cà rốt, hành tây, nấm vào nồi. Thêm gừng, riềng, ớt, lá chanh cùng chút muối.

    – Đổ nước xâm xấp, đun sôi với lửa vừa. Khi nồi canh sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đậy vung đun thêm 10 phút nữa để các loại rau củ chín mềm. Sau đó thêm đậu vào cùng nước tương và chút hạt tiêu, nêm nếm cho vừa miệng rồi đun thêm 2 – 3 phút để đậu thấm gia vị. Cuối cùng thêm rau mùi và húng quế xắt nhỏ, đảo đều, đun sôi bùng rồi tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

    6. Món xôi gấc – Màu đỏ

    Theo quan niệm của người Việt, màu Đỏ – màu sắc chủ đạo của hành Hỏa theo quan niệm ngũ hành trong phong thủy tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, cũng như sự hạnh phúc, viên mãn. Chính vì vậy, một đĩa xôi gấc đỏ trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng sẽ là món ăn mang đến cho gia đình bạn sự may mắn trong những ngày đầu năm.

    – Nguyên liệu nấu xôi gấc: Gạo nếp ngon, gấc chín, muối, rượu trắng

    – Cách nấu xôi gấc: Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6 – 8 tiếng, rồi để ráo. Gấc chín bổ đôi lấy ruột gấc bóp với rượu trắng rồi trộn với gạo, xóc gạo với 1 thìa cà phê muối rồi cho vào chõ đồ chín. Sau khi xôi chín, để xôi nguội bớt một chút rồi đơm ra đĩa.

    7. Chè trôi nước khoai lang tím

    Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

    – 2 – 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g

    – Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn. Sau đó trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào. Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

    – Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

    – Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.

    – Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.

    – Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

    – Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

    – Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

    – Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Chay Ngày Giỗ Đặt Mâm Cúng Chay Ngày Giỗ Với Các Món Ngon Ở Tại Hải Dương
  • Mâm Lễ Cúng Mùng 2 Tết Canh Tý Gồm Những Gì?
  • Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Mùng 3 Tết Canh Tý Đầy Đủ Nhất
  • Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Phát Tài, Phát Lộc Cả Năm
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm May Mắn
  • Thực Đơn Cúng Đám Giỗ

    --- Bài mới hơn ---

  • Mâm Cơm Cúng Gồm Những Món Gì Cho Ngày Đám Giỗ Trọn Vẹn
  • 7 Món Cấm Kỵ Bày Trên Mâm Cúng Giỗ, Cố Tình Phạm Vào Sẽ Bị Trách Phạt Đóng Chặt Cửa Tài Lộc
  • 【Mê Mẩn】3 Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
  • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nhanh Chóng, Chuẩn Vị Cho Nàng Dâu Mới
  • Mâm Cúng Gia Tiên Ngày Tết: Gạo, Muối Có Nên Trộn Lẫn?
  • I. Ý nghĩa của việc cúng giỗ?

    Từ xa xưa đến nay, cúng giỗ là một nét văn hóa trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Á đông. Tục cúng giỗ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, không ai được quên và không thể không làm. Ngày cúng giỗ được xem là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người còn sống gửi đến người đã khuất.

    Cho nên, đây cũng là dịp để con cháu tụ tập, sum vầy bên nhau, giúp gắn kết tình cảm gia đình, anh em, dòng họ, đồng nghiệp. Vì thế, dù có điều kiện hay không, làm giỗ lớn hay nhỏ cũng được, nhưng tuyệt đối bạn không được quên ngày làm giỗ. Và để ngày giỗ được trọn vẹn, chu đáo, không sai sót gì thì mọi người trong đại gia đình thường ngồi họp bàn với nhau về những công việc cần làm, thực đơn mâm cơm cúng giỗ trước đó một ngày.

    II. Những ngày quan trọng cần nhớ khi cúng giỗ

    1/ Giỗ đầu

    Giỗ Đầu gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

    2/ Giỗ hết

    Giỗ Hết gọi là Đại Tường (chữ Hán: 大祥), là ngày giỗ sau ngày người mất hai năm, vẫn nằm trong thời kỳ tang. Thời gian hai năm cũng vẫn chưa đủ để hàn gắn những vết thương trong lòng những người còn sống. Trong lễ này, người ta vẫn tổ chức trang nghiêm. Lúc tế lễ người được giỗ và Gia tiên, con cháu vẫn mặc đồ tang phục và vẫn khóc giống như Giỗ Đầu và ngày đưa tang, vẫn bi ai sầu thảm chẳng kém gì Giỗ Đầu. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

    3/ Giỗ thường

    Giỗ Thường còn gọi là ngày Cát Kỵ (chữ Hán: 吉忌), là ngày giỗ sau ngày người mất từ ba năm trở đi. Cát kỵ nghĩa là Giỗ lành. Trong lễ giỗ này, con cháu chỉ mặc đồ thường phục, không khóc như ngày đưa ma nữa, không còn cảnh bi ai, sầu thảm, là dịp để con cháu người quá cố sum họp để tưởng nhớ người đã khuất và diện mời khách không còn rộng rãi như hai lễ Tiểu Tường và Đại Tường. Ngày giỗ thường được duy trì đến hết năm đời. Đến sau năm đời, vong linh người quá cố được siêu thoát, đầu thai hóa kiếp trở lại nên không cần thiết phải cúng giỗ nữa mà nạp chung vào kỳ xuân tế.

    III. Mâm cơm cúng giỗ cần những gì?

    1. Mâm cơm cúng giỗ miền Nam

    Dịp cúng giỗ tổ tiên, chẳng ai hiểu rõ ông bà thời xa xưa khi vào Nam thích ăn món gì, chế biến các vật tư ra sao, nhưng tùy hoàn cảnh mà có bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

    • Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.
    • Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.
    • Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).
    • Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

    2. Mâm cơm cúng ngày giỗ miền Bắc

    Với mâm cỗ giỗ truyền thống miền bắc thì đây gần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền bắc từ xưa đến nay:

    • Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)
    • Xôi vò, chè đường
    • Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa
    • Bánh dầy đậu
    • Chả quế
    • Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)
    • Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì
    • Thịt kho tầu
    • Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ
    • Chả giò cua bể + bún
    • Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)
    • Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)
    • Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)
    • Tôm sú hay tôm càng rim
    • Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào
    • Lươn om với bắp chuối bào
    • Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)
    • Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)
    • Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)
    • Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

    3. Mâm cơm cúng giỗ miền Trung

    Người miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

    • Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng
    • Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối
    • Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát
    • Thịt heo quay
    • Thịt gà ru ty
    • Thịt bò nướng
    • Thịt heo kho rim
    • Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng
    • Bánh tráng ram ( người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)
    • Nem chả
    • Cá chiên khúc
    • Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước
    • Tôm rim hay tôm rang
    • Vã trộn với tôm
    • Canh ổ khoa nhồi thịt
    • Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt
    • Canh củ hầm thịt bò
    • Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm
    • Đậu cô ve, Su
    • Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm
    • Đậu trắng, Khoai tây chiên
    • Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

    IV. Những món ăn thường gặp khi cúng giỗ

    1. Nem rán kiểu Bắc.

    2. Nộm gà xé phay

    Nộm là món ăn giúp cho khách khứa của bạn cảm thấy đỡ ngán khi ăn quá nhiều các món dầu mỡ. Và món nộm gà xé phay sẽ là món không chê vào đâu được với vị chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng dễ ăn.

    3. Canh gà với hạt sen

    Thay vì bạn sẽ nấu canh măng, canh khoai như trước đây, bạn có thể nấu món canh hạt sen. Cách làm món canh gà hạt sen vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị sen tươi, ngâm đến khi nó mềm là cho hạt sen vào nồi nước ninh gà cùng một số nguyên liệu khác là được. Đây là món ăn có vị hơi thanh thanh rất thích hợp để nấu vào mùa hè đó.

    4. Gà nướng xốt mayonaise

    Món thịt gà trước đây thay vì luộc, rán. Bạn có thể chế biến theo kiểu khác để bàn cỗ nhà bạn trở lên sang trọng, đẹp mắt hơn. Và món gà nước xốt mayonaise sẽ giúp bạn làm điều đó.

    5. Gỏi cuốn

    Gỏi cuốn là một trong những món được người miền Nam cực kỳ yêu thích. Đây là món ăn rất thích hợp để làm vào những ngày nóng để đãi khách.

    6. Gà 3 món

    7. Món nướng

    Những món thịt heo được tẩm gia vị rồi nước dưới bếp than hồng thơm phức sẽ khiến ai nhìn thôi cũng phải chảy cả nước dãi rồi. Món thịt heo sau khi được nướng cho lên đĩa rau mùi rồi ăn cùng với nước chấm và rau thơm sẽ là món ăn để đãi tiệc vừa dễ làm mà lại không tốn thời gian.

    Ngoài ra, ngoài thịt heo, bạn có thể nướng thịt gà, thịt bò cuộn với kim chi hay các đồ hải sản nhưu tôm, cua…đều là món nướng ngon tuyệt.

    8. Các món xôi

    Như là linh hồn của bàn tiệc, xôi là món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc đám giỗ. Xôi có rất nhiều loại, bạn có thể làm xôi gấc, xôi đỗ đen, xôi lạc, xôi đỗ xanh….mỗi món lại có hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, Mâm Cơm Việt khuyên bạn nên nấu xôi lạc hoặc xôi đỗ xanh vì đây là hai món đơn giản, dễ làm mà được rất nhiều người lựa chọn để nấu.

    9. Món tráng miệng

    Khi nhắc đến món tráng miệng thì có lẽ ai cũng sẽ nghĩ đến những món hoa quả. Món tráng miệng thường được làm trong đãi tiệc đám giỗ đó chính là món dưa hấu và quýt Mĩ. Đây là hay món có thể ăn được cả vào mùa hè và mùa đông. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nấu các món như chè, sữa chua, thách hay các món bánh tâm có vị thanh nhẹ như bánh đậu, bánh pudding…vv.

    V. Gợi ý thực đơn làm mâm cơm cúng giỗ dễ làm

    Thực đơn 1

    • Gỏi gà xé phay.
    • Cháo gà
    • Giò heo muối chiên giòn ăn với kim chi.
    • Miến xào.
    • Thịt bì xào hành tây.

    Thực đơn 2

    • Nộm rau củ.
    • Xôi lạc.
    • Thịt gà luộc.
    • Canh xương nấu măng.
    • Nộm đu đủ.
    • Tôm tẩm bột chiên xù.

    Thực đơn 3

    Thực đơn 4

    • Canh gà nấu ngô.
    • Thịt gà luộc.
    • Tôm chiên giòn.
    • Miến trộn kiểu Thái.
    • Canh thập cẩm.
    • Xôi vò.
    • Hoa quả tráng miệng.

    Thực đơn 5

    • Xôi gấc.
    • Canh măng nấu xương.
    • Chả cá.
    • Cá nướng.
    • Mực chiên giòn.
    • Chân giò hun khói.
    • Thịt thỏ xào xả.
    • Thịt gà luộc.
    • Món tráng miệng.

    Thực đơn 6

    • Xôi đỗ xanh.
    • Thịt gà luộc.
    • Nộm đu đủ.
    • Vịt om sấu.
    • Thịt bò xào hành tây.
    • Miến xào mực.
    • Bò lúc lắc chiên khoai tây.
    • Nấm xào rau cải.
    • Hoa quả tráng miệng.

    Thực đơn mâm cỗ 7

    • Xôi vò chè đường: cúng chay sau đó là ăn tráng miệng
    • Gà hấp muối
    • Nước hấp gà thì nấu súp ngô nấm
    • Sườn ram chua ngọt (rưới sốt tiêu cho lạ miệng)
    • Nước ninh sườn thì nấu bóng thả mọc
    • Miến trộn tôm thịt
    • Tôm chiên xù (bột bao trộn vừng cho thơm)
    • Cải chíp xào nấm.

    Thực đơn 8

    • Gà luộc hoặc gà quay
    • Tôm hấp, chả mực, vịt hầm
    • Xào thập cẩm, hoa bí xào, hoa thiên lý xào
    • Bún cuốn tôm thịt, nem
    • Canh măng, canh thiên lý.
    • Canh miến
    • Xôi vò, bánh bột lọc, bánh tẻ
    • Hoa quả tráng miệng.

    VI. Những kiêng kị khi làm mâm cơm cúng giỗ

    • Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất nên tránh chọn món kiêng kỵ. Và những món mà người trên không thích ăn ngày còn sống.
    • Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.
    • Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh.
    • Không lên mâm cúng các món từ cá mè, cá sông.
    • Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.
    • Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ.

    VII. Bài văn khấn trong ngày cũng giỗ như thế nào ?

    Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

    Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

    Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

    Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

    Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

    Ngụ tại………………………………………………………………………………….

    Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).

    Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

    Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

    Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

    Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).

    Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

    Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

    Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

    Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

    Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

    Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

    Phục duy cẩn cáo!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẫu Mâm Cỗ Giỗ, Các Món Ăn Đãi Tiệc Đám Giỗ
  • Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì?
  • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Hóa Vàng Ngày Mùng 3 Tết
  • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Khi Chuyển Văn Phòng Mới
  • Dịch Vụ Nhận Đặt Mâm Cúng Giỗ Tổ Ngành Mộc Trọn Gói
  • Tổ Chức Tiệc Đám Giỗ Cùng Thực Đơn Chay Thanh Đạm

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Chay Khoa Học Đầy Đủ Dinh Dưỡng Trong 1 Tuần
  • Vợ Mất 3 Ngày Thì Có Con Rắn Đen To Bò Vào Nhà, Định Cầm Gậy Đánh Thì Mẹ Ngăn Lại Rồi Thắp Hương Bát Cơm Quả Trứng
  • Phong Tục Cúng Giỗ Của Người Hà Nội Xưa
  • Bài Cúng Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Thuê Chung Cư Và Những Điều Lưu Ý
  • Xem Ngày Nhập Trạch Theo Tuổi Gia Chủ Khi Về Nhà Mới
  • Ngày nay, bên cạnh việc tổ chức tiệc đám giỗ bằng các món mặn quen thuộc, việc đưa thực đơn chay thanh đạm vào các bữa tiệc đám giỗ cũng là cách con cháu nhớ tới những người đã khuất một cách trân trọng nhất. Trong bài viết này, Hai Thụy Catering sẽ mang đến cho bạn những món chay vừa giàu giá trị dinh dưỡng lại chất lượng và đẹp mắt.

    Tàu hũ ky sốt tiêu

    Là một món chay ngon tuyệt vời từ Hai Thụy Catering, mang đến cho bạn bàn tiệc để tổ chức tiệc đám giỗ thêm phong phú. Từng cuốn tàu hũ ky giòn giòn, dai ngon từ nấm hương và cà rốt, hòa quyện hoàn hảo với vị cay nhẹ thơm nồng của tiêu, hương thơm của ngũ vị hương và nước tương giúp cho món ăn đạm bạc thường ngày bỗng trở nên ngon lành hấp dẫn hơn hẳn.

    Canh rong biển hạt sen

    Được biết đến là món canh rất bổ dưỡng và thanh mát, cùng với cách chế biến độc đáo của các đầu bếp khéo léo của Hai Thụy Catering. Với rong biển wakame ngâm nở, để ráo cùng nấm rơm, gừng, cà rốt và các gia vị được kết hợp hoàn hảo sẽ mang đến cho bạn những chén canh trong thực đơn tổ chức tiệc đám giỗ thêm phong phú và ngon miệng nhất.

    Chả giò chay

    Với nguyên liệu của phần nhân đa dạng gồm đậu hũ, nấm rơm, nấm hương, nấm mèo, đậu xanh, bún tàu, tàu hũ ky, giá đỗ, khoai lang, củ sắn, … và các gia vị hài hòa được cuộn tròn chắc tay thành từng cuốn bánh, chiên vàng giòn. Khi ăn được chấm chung với nước tương tỏi ớt, mang đến cho bạn một món chay để tổ chức tiệc đám giỗ ngon, bổ dưỡng, giàu dưỡng chất, đẹp mắt, giúp bàn tiệc thêm phần đa dạng, phong phú.

    Lẩu đậu tương

    Thực đơn để tổ chức tiệc đám giỗ chay không thể bỏ qua món ăn này, lẩu đậu tương vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Với phần nước dùng ngọt thanh, thơm nhẹ mùi đậu tương, gia vị rất vừa ăn, lại thanh mát và bắt mắt với nhiều loại rau củ khác nhau như nấm hương, củ sen, cà rốt, bắp mỹ, đậu hũ,…. Và các nguyên liệu chay thông thường như đậu hũ ky, bò khô chay,…. Đảm bảo mang đến cho bạn những bàn tiệc chay đầy sức hút và màu sắc.

    Rau củ xào Hỷ Lạc

    Được chế biến từ các nguyên liệu rau củ và nguyên liệu chay như cà rốt, nấm đông cô, bắp non, bông cải, nấm mèo, hành boaro,… cùng gia vị đi kèm, Hai Thụy catering hi vọng sẽ mang đến một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng để bạn tổ chức tiệc đám giỗ thật thanh đạm, cũng như tìm lại sự thanh tịnh trong tâm hồn giữa cuộc sống bận rộn hàng ngày, và tâm tình luôn hướng về những người đã khuất trong gia đình.

    Bánh há cảo

    Với phần vỏ bánh dai ngon bao bọc bên ngoài, cùng phần nhân đậu xanh, bắp cải được các đầu bếp của Hai Thụy Catering xào đều tay cùng đậu hũ và nấm hương. Mang đến cho bạn thực đơn tổ chức tiệc đám giỗ với vị đậm đà, nóng hổi khi bánh được hấp cách thủy trong xửng, chắc chắn sẽ làm cho khách mời ấn tượng và nhớ mãi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 4 Món Ngon Từ Ngan Khiến Thực Đơn Đặt Tiệc Đám Giỗ Quận 4 Thêm Tròn Vị
  • Tự Nấu Hay Chọn Dịch Vụ Nấu Tiệc Đám Giỗ Tại Nhà Của Hai Thụy?
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Đám Giổ Ngon
  • Thực Đơn Dành Cho Người Tiểu Đường Cải Thiện Sức Khỏe
  • 3 Thực Đơn Tiệc Cực Ngon Để Bạn Trổ Tài Dịp Lễ
  • Nấu Tiệc Đám Giỗ Với Thực Đơn Chay Ngon Trọn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Ngay Một Thực Đơn Đặt Tiệc Đám Giỗ Chay Hoàn Hảo Dành Cho Bạn
  • Có Ngay Một Thực Đơn Nấu Tiệc Đám Giỗ Chay Hoàn Hảo Dành Cho Bạn
  • Gợi Ý 4 Mẫu Thực Đơn Đám Giỗ Đơn Giản Tự Nấu Tại Nhà
  • Thực Đơn Đãi Tiệc Tại Nhà
  • Gợi Ý Danh Sách Món Ngon Đãi Tiệc Đám Giỗ Tại Hai Thụy Catering
  • Gỏi ngó sen ăn kèm chay – Nấu tiệc đám giỗ

    Ngó sen là một nguyên vật liệu rất tốt cho sức khỏe. Với công dụng giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Vì thế, ngó sen còn được xem là một bài thuốc tốt cho người dùng. Đặc biệt hơn, nó còn được sử dụng khá phổ biến trong các thực đơn tiệc đám giỗ chay. Bởi các tính năng hữu ích mà ngó sen mang lại để bồi bổ sức khỏe.

    Gỏi ngó sen có độ dai giòn rất độc đáo, cùng hương vị chua ngọt hòa lẫn cùng vị cay của tương ớt rất vừa ăn. Bên cạnh hương thơm của các loại rau mùi, làm cho hương vị món ăn thêm đặc biệt và đặc trưng hơn. Một dĩa Gỏi ngó sen nhiều màu sắc lại được tô điểm thêm những hạt đậu phộng được rang vàng đều thơm ngon trên mặt. Mang đến các bữa tiệc chay một món gỏi với hương vị và màu sắc hoàn hảo.

    Cùng với đó, chả giò chay lại sở hữu hương vị thơm ngon tương tự với chả giò mặn. Vì thế luôn kích thích vị giác cho các khách mời để chuẩn bị thưởng thức các món khác trong bữa tiệc.

    Bò kho chay – Nấu tiệc đám giỗ

    Bò kho chay là một món ăn luôn nằm trong các thực đơn tiệc đám giỗ chay. Bởi nó mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà. Và mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng. Phần nước của bò kho chay sẽ có màu cam vô cùng bắt mắt. Với độ đặc sánh vừa phải, không quá loãng, thêm vị ngọt tự nhiên của rau củ khi được ninh chín. Vì thế, đây sẽ là một món ăn hấp dẫn và lạ miệng cho mọi khách mời nếu bạn lựa chọn để nấu tiệc đám giỗ chay.

    Rau củ xào chay – Nấu tiệc đám giỗ

    Rau củ quả là một trong những nguyên liệu thiết yếu luôn có mặt trong những mâm tiệc đám giỗ chay. Với món rau củ xào chay là sự kết hợp hoàn hảo của cà rốt, đậu cô ve, bắp non, cà chua,… Với vị ngon tự nhiên và mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, còn được Menu24h chế biến với hương vị thật đậm đà. Đặc biệt hấp dẫn được mọi khách mời.

    ➤ Đặt tiệc đám giỗ chay với 4 món khai vị cực ngon và hấp dẫn ➤ Bật mí những nhu cầu “cấp thiết” nhất khi sử dụng dịch vụ nấu ăn Menu24h ➤ “Đánh bay” 5 nỗi lo tổ chức tiệc với dịch vụ đặt tiệc tại nhà chuyên nghiệp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Về Ăn Giỗ Ông Bà Đỗ Công Tường
  • Ban Quản Lý Đền Thờ Vung Tiền Tỉ Mua Ôtô Đi… Giao Lưu
  • Lễ Giỗ Thứ 200 Ông Bà Chủ Chợ Cao Lãnh
  • Lễ Giỗ Ông, Bà Chủ Chợ Cao Lãnh: Tri Ân Tiền Nhân
  • Đền Thờ Ông Bà Chủ Chợ Cao Lãnh
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Chọn Món Làm Mâm Cỗ Chay Đơn Giản Và Đầy Đủ
  • Phục Hồi Chức Năng Xương Mâm Chày
  • Phục Hồi Chức Năng Khớp Gối Sau Phẫu Thuật Kết Xương Vỡ Mâm Chày
  • Gai Mâm Chày Khớp Gối: Cách Nhận Biết Và Điều Trị
  • 9X Khoe Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng, Ai Cũng Thốt Lên “quá Ngon”
  • – Nhận đặt cỗ chay bất cứ giờ nào trong ngày ( 24/7) , gọi điện trước tối thiểu 1 tiếng.

    – Thực đơn mâm cỗ chay do nhà hàng lựa chọn theo mâm cỗ chay truyền thống: có nem, giò, món chính, món phụ, rau xào thập cẩm và canh.

    – Khách hàng có thể tự chọn các món ưa thích trong “thực đơn các món cỗ”. Nếu mâm cỗ khách hàng lựa chọn có nhiều món chính thì số món ít hơn (1 món)

    THỰC ĐƠN MÂM CỖ CHAY

    1. Cỗ chay 7 món : 400k

    1- Nem hải sản

    2- giò chay hấp

    3- thịt chay nướng là mắc mật

    4- nộm bò chay tái chanh

    5- tôm đồng chay chiên xù

    6- rau xào thập cẩm

    7- canh măng giò chay

    4. Cỗ chay 12 món ( thêm 1 hộp hoa tiả để trình bày mâm cỗ ) : 700k:

    1- gà chay quay sốt BBQ

    2- Nem hải sản

    3- giò chay hấp

    4- thịt chay nướng lá mắc mật

    5- nộm bò chay tái chanh

    6- tôm đồng chay chiên xù

    7- sườn chay xào chua ngọt

    8- tảo xoắn xào sả ớt

    9- đậu sốt Tứ xuyên

    10- sa lát thập cẩm

    11- rau xào thập cẩm

    12- canh chua rong biển nấm tươi

    13- Thêm 1 hộp hoa tỉa để trình bày mâm cỗ

    5. Cỗ chay 13 món ( có hoa tiả để trình bày mâm cỗ): 800k:

    1- gà chay quay sốt BBQ

    2- Nem hải sản

    3- giò chay mộc nhĩ hấp

    4- thịt chay nướng lá mắc mật

    5- nộm bò chay tái chanh

    6- tôm đồng chay chiên xù

    7- sườn chay xào chua ngọt

    8- đậu sốt Tứ xuyên

    9- sa lát thập cẩm

    10- tảo xoắn xào sả ớt

    11 – tôm nõn chay rim tiêu

    12- rau xào thập cẩm

    13- canh chua rong biển nấm tươi

    14- Thêm 1 hộp hoa tỉa để trình bày mâm cỗ

    7. Cỗ chay 15 món ( Thêm 1 hộp hoa tỉa để trình bày mâm cỗ): 1 tr:

    1- gà chay quay sốt BBQ

    2- Nem hải sản

    3- giò chay mộc nhĩ hấp

    4- thịt chay nướng lá mắc mật

    5- gỏi nấm phồng tôm

    6- tôm đồng chay chiên xù

    7- sườn chay xào chua ngọt

    8- dồi chay việt

    9- sa lát hoa quả

    10- tảo xoắn xào sả ớt

    11 – tôm nõn chay rim tiêu

    12- bò chay xào cần tỏi dứa

    13- rau xào thập cẩm

    14- canh ốc chuối đậu

    15- canh chua tảo xoắn

    16- Thêm 1 hộp hoa tỉa để trình mâm cỗ

    Loving Hut Nguồn Cội

    Địa chỉ: Số 6 ngách 10 Ngõ 121 Phố Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội

    Điện Thoại: 04. 66748.762

    Di động: 0982 726 432

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?
  • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm, Cúng Tết, Cúng Giỗ
  • Gần 2 Triệu Đồng Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Mách Mẹ Cách Làm Mâm Cỗ Chay Thanh Tịnh Cúng Tổ Tiên Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian
  • Những Món Chay Ngày Rằm Và Thực Đơn Chay Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Chay Nên Có Trong Mâm Cơm Ngày Tết
  • 5 Món Chay Ngày Tết Cho Mâm Cơm Thêm Trọn Vẹn
  • 25 Món Chay Ngày Tết Ngon, Thực Đơn Mâm Cơm Chay Tết Dễ Làm Và Thông Dụng
  • Cách Nấu Nướng Mâm Cỗ Chay Đơn Thuần Cúng Ông Bà
  • Cúng Cô Hồn Vào Ngày Nào Trong Tháng 7 Âm Lịch Là Đúng, Mâm Cỗ Chay Gồm Những Món Gì?
  • Nguyên liệu làm món đậu hũ chiên sả ớt

    • 3 miếng lớn đậu hũ chiên
    • 40g sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm
    • 2 muỗng cà phê muối
    • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
    • 1/2 muỗng cà phê tiêu
    • 100ml dầu ăn

    Món chay ngày tết mùng rằm thì không thể thiếu đậu hũ chiên sả ớt rồi!

    Đậu hũ rửa sạch cắt đường song song một mặt miếng đậu, không cắt rời. Sau đó tẩm muối tiêu vào các khe cắt. Phần muối còn lại trộn đều với ớt sả băm. Cho dầu vào chảo chiên sơ qua miếng đậu hũ, vớt ra để riêng. Sử dụng lại dầu trong chảo cho ớt sả băm vào xào thơm, tiếp theo cho đậu hũ mới chiên ở trên vào cùng. Xào nhẹ tay để sả ớt bám đều miếng đậu rồi tắt bếp.

    Món thứ 2: Sườn chay rim caramel

    Nguyên liệu làm món sườn chay rim caramel

    • 50g sườn non chay
    • 5 muỗng canh đường trắng
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • 200ml dầu ăn

    Sườn chay ngâm nước ấm để nở ra, sau đó tước từng miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị nồi dầu bắc lên bếp cho nóng, cho sườn non vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Lấy một chảo, thêm đường và nước vào để làm caramel, sau đó cho sườn chay đã chiên vàng giòn vào, đảo đều để sườn thấm caramel rồi tắt bếp, cho ra đĩa.

    Món thứ 3: Rau muống xào tỏi chay

    Dù là ngày ăn chay toàn là món không có chất đạm nhưng cũng nên có đĩa rau xanh cho đủ chất chứ nhỉ? Cùng làm đĩa rau muống xào tỏi vừa nhanh vừa giòn ngon, bảo đảm bữa cơm sẽ ngon hơn đấy.

    Nguyên liệu làm món đậu bắp chấm chao

    • Rau muống: 300gr
    • Tỏi: 20gr ép tỏi
    • Gia vị cơ bản theo khẩu vị

    Cho tỏi băm và tỏi tép đập dập vào phi thơm, c ho rau muống xào khoảng 5 đến 7 phút trên lửa vừa sau đó cho gia vị vào đảo đều lên nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Thực đơn chay ngày rằm là không thể thiếu món này rồi!

    Món thứ 4: Canh rau củ chay

    • Bắp mỹ 1 trái
    • Su su 250 gr
    • Cà rốt 1 củ
    • Nấm rơm 100 gr
    • Khoai tây 1 củ
    • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
    • Muối 2 muỗng cà phê
    • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Mới Bữa Ăn Với Mâm Cỗ Chay Ngày Tết
  • Làm Mâm Cỗ Chay Ngày Tết Với 500K Như Thế Nào?
  • Làm Sao Để Chuẩn Bị Mâm Cỗ Ngày Tết Cho Người Không Giỏi Bếp Núc
  • Làm Mới Cho Mâm Cỗ Chay Ngày Tết Với Thực Đơn Thơm Ngon, Hợp Khẩu Vị
  • Mâm Cỗ Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Việt Gồm Có Gì?
  • Lên Thực Đơn Với 5 Món Chay Đơn Giản Khi Đặt Tiệc Đám Giỗ Quận 5

    --- Bài mới hơn ---

  • Người Sở Hữu Biết Những Món Ăn Trong Thực Đơn Đãi Tiệc Đám Giỗ ??
  • Nên Mua Giỏ Trái Cây Đám Giỗ Tphcm Bao Nhiêu Tiền Phù Hợp
  • Cung Cấp Giỏ Hoa Quả Nhập Khẩu Đi Thắp Hương Đám Giỗ Tại Hà Nội
  • Giỏ Hoa Quả Đi Đám Giỗ
  • Giỏ Trái Cây Đám Giỗ, Chia Buồn, Tang Lễ, Đẹp Tphcm
  • Lẩu nấm chay

    Món đầu tiên để hấp dẫn cho buổi tiệc không thể không kể đến món lẩu chay. Lẩu nấm là một trong những loại lẩu chay được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị tuyệt vời khó quên khi đặt tiệc đám giỗ quận 5. Để nấu được nồi lẩu nấm chay đúng vị thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.

    Món lẩu chay với nguyên liệu thanh đạm này rất tốt cho sức khỏe con người cũng như những người bị tiểu đường, có lượng mỡ trong máu cao, giúp hỗ trợ giảm năng lượng dư thừa, cải thiện vóc dáng một cách hiệu quả, nếu thường xuyên ăn chay có thể cải thiện làn da nữa đấy.

    Nguyên liệu:

    • Rau: Bạn có thể chọn lựa các món rau hay ăn kèm với lẩu như rau muống, rau cải, mồng tơi,… tùy khẩu vị của mỗi gia đình.

    • Các loại củ: Su hào, cà rốt, khoai tây, môn,…

    • Các thứ có thể ăn kèm: bún, đậu hủ non, mì chay, miến dong, chả chay,…

    • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm chay, tiêu, ớt,

    Cách chế biến:

    – Đầu tiên cần sơ chế các nguyên liệu như nấm, rau, củ và rửa sạch bằng nước muối. Một mẹo nhỏ đó là bạn có thể ngâm nấm với nước vo gạo để giúp nấm không bị chuyển màu khi để ở nhiệt độ thường trong suốt bữa ăn.

    – Nấu nước dùng: đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho các loại củ vào ninh với lửa nhỏ trong 30 phút mục đích để ngọt nước mà không cần đến các loại thịt cá hay xương. Nêm gia vị vừa ăn cho nước lẩu.

    – Khi ăn, cho nước dùng vào nồi lẩu đồng thời bày biện các loại rau nấm cũng như đậu hũ chả chay ra dĩa sao cho đẹp mắt. Vậy là đã có thể thưởng thức món lẩu chay đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn rồi.

    Gỏi cuốn chay

    Nguồn dinh dưỡng mà gỏi cuốn mang lại vô cùng đáng kể. Rau chứa nhiều Vitamin sẽ giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất cho cơ thể. Các chất béo có trong gỏi cuốn là của thực vật, không bão hòa, rất có lợi cho hệ tim mạch và huyết áp.

    Nguyên liệu:

    • Bánh tráng để cuốn gỏi

    • 2 bì đậu phụ: xắt miếng vừa phải, hình thỏi dài để khi ăn dễ cuốn hơn

    • 200g bún tươi

    • 200g nấm rơm: ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo

    • 200g giá đỗ: rửa sạch

    • Cà rốt rửa sạch, để ráo, bào sợi

    • Dưa chuột rửa sạch cắt miếng vừa phải

    • Rau xà lách rửa nước sạch bằng muối, để ráo

    • Xì dầu hoặc nước sốt tương đen

    Cách chế biến:

    – Làm nước chấm: xì dầu hoặc nước tương đen pha thêm đường hoặc bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể thêm tỏi và ớt băm vào để nước chấm thêm đậm vị và tạo cảm giác ngon miệng hơn.

    – Rán đậu cho vàng tới rồi vớt ra thấm bớt dầu

    – Nấm rơm xào với 1 ít bột nêm chay và xì dầu.

    – Khi ăn, nhúng bánh tráng cho mềm rồi cuốn các nguyên liệu vừa phải. Vậy là đã có một món gỏi cuốn thơm ngon mát lành rồi nè.

    Nộm thập cẩm

    Món nộm là 1 món ăn vừa kích thích thị giác vừa kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng khi đặt tiệc đám giỗ quận 5.

    Đặc biệt, nộm chay có chứa đầy đủ những yếu tố cần thiết cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể đủ năng lượng sống mà không cần đến thịt cá. Mặt khác, các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn.

    Nguyên liệu:

    Bắp chuối, cà rốt, mộc nhĩ, nấm tuyết, dưa leo, khế chua, dứa, đậu phộng rang, đậu phụ rán, sợi mì chay, gia vị: giấm đường muối,..

    Cách chế biến:

    – Bắp chuối tách bớt bệ già bên ngoài đem thái sợi mỏng, ngâm vào nước lạnh có pha nước cốt chanh hay ít giấm gạo khoảng 20 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước. Mục đích của việc ngâm trong dung dịch nước này là để hạn chế sự thâm đen và bắp chuối ra bớt nhựa chát.

    – Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ sau đó xào chín.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi cho một ít giấm, đường, muối, ướp trong 15 phút sau đó vắt cho ráo nước.

    – Khế rửa sạch, thái sợi, vắt bớt nước chua.

    – Dưa leo rửa sạch sau đó đem thái sợi.

    – Đậu phụ chiên vàng giòn sau đó thái sợi

    – Mì chay ngâm nước lạnh khoảng 20 phút sau đó rủ tơi và chần sơ qua nước nóng. nếu muốn ăn giòn thì chiên vàng mì rồi bày ra dĩa.

    – Nước sốt trộn: pha nước sốt nộm với tỉ lệ 3 thìa canh xì dầu:1 thìa canh nước lọc, xắt nhỏ dứa và trộn điều, thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn.

    – Xếp lần lượt các nguyên liệu vừa mới chế bến lên dĩa sao cho đẹp mắt, cho mì chay vào giữa, khi ăn chỉ cần cho nước sốt vào trộn đều các nguyên liệu là có thể thưởng thức.

    Chả đậu xanh

    Món chả đậu xanh có trong thực đơn đặt tiệc đám giỗ quận 5 thì vô cùng ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự chế biến tại nhà với số lượng lớn, cất trữ trong ngăn đã tủ lạnh, khi nào muốn ăn chỉ cần bỏ ra giã đông và chiên vàng là có thể sử dụng để là món ăn hàng ngày cho cả gia đình cùng thưởng thức.

    Đậu xanh từ lâu đã được biết đến là thực phẩm có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu xanh giúp tăng cường sức khỏe thành mạch và làm giảm triglyceride cùng cholesterol xấu trong máu một cách hiệu quả.

    Nguyên liệu: Cách làm chả đậu xanh ngon thanh tịnh

    -Bước 1: Ngâm đậu cho mềm, rồi đồ và nghiền đậu xanh

    -Bước 2: Xay nhuyễn đậu phụ

    -Bước 3: Ngâm nở mộc nhĩ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó đổ đậu phụ, đậu xanh đã xay với mộc nhĩ, thêm gia vị, bột ngô rồi trộn đều.

    -Bước 4: Viên chả thành viên tròn, ấn dẹt, lăn qua bột chiên xù

    -Bước 5: Đặt chảo dầu lên bếp, đun cho nóng già rồi cho chả đã viên vào chiên vàng đều hai mặt.

    -Bước 6: Khi chả chín, gắp ra giấy thấm dầu rồi cho bày vào đĩa, dùng nóng để chả giữ được độ giòn và thơm ngậy của đậu xanh.

    Phở xào chay

    Món phở xào chay với những sợi phở mềm dai, nước xốt thơm lừng đặc trưng khiến ai cũng mê mẩn, ăn không bị ngấy, càng ăn càng ghiền, chắc chắn đây sẽ là một món ăn chay vô cùng lý tưởng trong thực đơn đặt tiệc đám giỗ quận 5 rồi.

    Không những vậy, món phở xào chay rất thích hợp cho bữa sáng và những bữa ăn nhẹ vào buổi xế chiều. Với sự kết hợp hoàn hảo của cà rốt, rau cải, đậu phụ sẽ tạo lên một món ăn vừa đẹp mắt vừa đầy đủ dinh dưỡng, giúp cải thiện vóc dáng.

    Nguyên liệu: Cách chế biến:

      Cho một ít dầu vào chảo, lần lượt đổ cà rốt vào sào, tiếp đến là cải, đậu phụ, nêm gia vị cho vừa ăn, sau cùng cho bánh phở vào trộn đều cho ngấm gia vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Làm Những Món Chay Đám Giỗ Tại Nhà Ngon Chuẩn Vị
  • Câu Hỏi 55: Độ Hương Linh. Câu Hỏi 56: Giỗ Đoạn Tang Phải Làm Gì. Câu Hỏi 57: Lý Giải Về Hiện Tượng Ngoại Cảm
  • Thánh Lễ Giỗ Ba Năm Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống Tại Giáo Phận Phan Thiết.
  • Lễ Giỗ Ba Năm Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống
  • Giỗ Ba Năm Ðức Cha Giuse Vũ Duy Thống
  • Món Chay Cúng Giỗ Cực Hấp Dẫn Với Thực Đơn Bạn Không Thể Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Thị Trường Ngày Ông Công Ông Táo: Giá Cá Chép Giảm ‘nhiệt’ Theo Giờ, Hoa Tươi Tăng Mạnh
  • Cúng Ông Công Ông Táo Sớm, Giá Các Mặt Hàng Đều Rẻ
  • Nhận Đặt Mâm Cỗ Cúng Ông Táo
  • Mâm Lễ Cúng Ông Táo Trọn Gói
  • Mâm Cúng Ông Táo Cần Chuẩn Bị Gì Cho Đúng?
  • Với người Việt, món chay cúng giỗ là điều không thể thiếu trong mâm cúng ngày rằm, mùng một hay ngày giỗ gia tiên. Thế nhưng lên thực đơn món chay không phải là điều .

    Menu24h xin gợi ý cho các bạn một số món chay cúng giỗ thích hợp sau đây.

    Nem rán thường là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ. Với ngày giỗ hoặc rằm, nem rán là món ăn ngon miệng. Không dùng nhân mặn như thường lệ, nem rán chay sẽ dùng các loại rau củ làm nhân. Nhân từ rau củ quả cho bạn hương vị thanh đạm nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng.

    Đây là một món ăn cực ngon miệng và lại đơn giản dễ làm. Nó là sự lựa chọn cho một tháng mới nhẹ nhàng. Đậu phụ và giá không chỉ giúp ngon miệng mà còn có ích cho việc làm đẹp, có ít chất béo. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời khi lên thực đơn cho bất cứ bữa ăn nào của gia đình.

    Canh kiểm – món chay cúng giỗ đầy dinh dưỡng

    Canh kiểm là loại canh có vị ngọt của các loại nông sản. Nguyên liệu chế biến món canh này như bí đỏ, khoai lang, đậu phộng, đậu hủ, nước cốt dừa,… Hương vị của món ăn sẽ chứng minh đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Đó là sự hòa quyện của mặn, ngọt và vị béo trong canh.

    Đây chính là món ăn thích hợp cho buổi sum họp gia đình. Vì vậy, nó là món chay cúng giỗ nên được lựa chọn. Không chỉ thích hợp cho các ngày ăn chay, món ăn này phù hợp với mọi hoàn cảnh. Vị ngọt thanh đạm từ lẩu nấm chay rất khác biệt với các loại lẩu bình thường.

    Đây cũng là một sự lựa chọn dùng cho một mâm cỗ tròn vị. Vị ngọt và giòn của nấm hòa quyện với vị cay của sả ớt khiến bạn ăn mãi không chán. Cách nấu món này cũng vô cùng đơn giản. Hơn nữa, nấm mang lại nguồn dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nghi Thức Cúng Cơm Cho Hương Linh
  • Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt
  • Các Nghi Thức Cúng Giỗ Tại Việt Nam
  • Cúng Ông Công Ông Táo Giờ Nào Để Cả Năm May Mắn?
  • Vàng Mã Cúng Tổ Nghề
  • Thực Đơn Món Chay Cho Ngày Giỗ Nên Cúng Món Nào Cho Hợp Lý Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Đồ Cúng Tam Tai Trọn Gói Tại Thủ Dầu Một Bình Dương
  • Cúng Khai Trương Đầu Năm 2022
  • Văn Khấn Lễ Tạ Mộ Ngoài Đồng Và Cách Sắm Lễ Tạ Mộ
  • Nạo Phá Thai Và Nhân Quả
  • Cầu Siêu Thế Nào Đề Hồi Hướng Công Đức Tốt Nhất Cho Người Đã Mất?
  • 1. Nét đẹp đằng sau thực đơn món chay

    Là người dân Việt Nam, không mấy ai không biết đến phong tục cúng giỗ ông bà, tổ tiên hay những người đã khuất. Mọi người thường tổ chức cúng vào những ngày lễ Tết, hay những ngày giỗ. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam, mà còn thể hiện được sự thành kính, tôn trọng dành cho người đã khuất. Bởi vậy, tập tục cúng giỗ tổ tiên thực chất bắt nguồn từ lòng thành kính, báo hiếu ông bà, cha mẹ của con người.

    Việc cúng giỗ có ảnh hưởng rất lớn đến vong linh của người đã khuất. Chính vì thế, việc lựa chọn thực đơn món chay cho ngày giỗ là điều vô cùng quan trọng. Trong mâm chay cúng giỗ, người ta lựa chọn những món ăn chay bởi rất nhiều lý do khác nhau. Một phần vì để tâm hồn của mình được thanh tịnh, an nhiên. Phần còn lại, cũng là phần lớn để tránh liên can đến linh hồn của người đã khuất. Nếu như trong ngày cúng giỗ mà chúng ta còn sát sinh thì ảnh hưởng rất lớn đến linh hồn. Trong trường hợp người thân của bạn đang bị mắc ở một nơi nào đó và chưa được đầu thai, mỗi lần con cháu sát sinh, họ lại phải chịu thêm nghiệp. Vậy nên, thực đơn món chay ngày giỗ là điều tất yếu.

    2. Những món không thể thiếu trong thực đơn món chay cho ngày giỗ

    Thực đơn món chay vô cùng phong phú và đa dạng. Thế nhưng, trong thực đơn món chay cho ngày giỗ bạn không thể thiếu những món ăn chay truyền thống, đặc trưng. Đó là những món ăn chay nào? Chúng ta không thể không kể đến các món như: giò lụa chay, xôi chay, cháo chay, nem chay.

    Nem là một món ăn rất quen thuộc trong những thực đơn các món cỗ, cúng, giỗ, lễ tết thông thường. Ở thực đơn các món chay ngày giỗ, nem được làm chủ yếu từ nguyên liệu là các loại nấm, rau củ quả. Chúng mang lại được vị đậm đà, tự nhiên nhưng cũng không mất đi hương vị đặc trưng của vị nem chay thông thường. Mặc dù chúng không được làm từ thịt, tôm, trứng như các loại nem mặn khác.

    Giò lụa chay là một món ăn chay trong mâm cỗ giỗ được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản. Nguyên liệu chính và chủ yếu là phù trúc và váng đậu. Cách làm chúng cũng không có gì khó khăn lại tốn ít thời gian. Đây là một trong những món ăn rất phù hợp trong thực đơn món chay cho ngày giỗ.

    Từ xưa đến nay, món chay vẫn là món luôn được nhắc đến đầu tiên trong các dịp lễ, tết hay cúng ông bà, tổ tiên. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều nguyên liệu để làm nên món xôi chay. Tuy nhiên, xôi đậu xanh vẫn là món được yêu thích và dùng nhiều nhất. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng biến tấu món xôi này thành các món như xôi dừa, xôi ngô…

    Một bát miến chay sẽ giúp cho thực đơn món chay cho ngày giỗ của bạn thêm đủ đầy. Thông thường, mộc nhĩ và thịt chính là nguyên liệu chính để làm nhân miến. Đối với những món miến chay, để chúng ngon hơn bạn có thể thay thịt bằng các loại nấm hay các loại rau củ quả.

    3. Gợi ý một vài mâm cỗ chay cho ngày giỗ đơn giản

    Để có được một thực đơn món chay đám giỗ hoàn chỉnh, trước hết, bạn cần phải chuẩn bị những món ăn chay nhất thiết phải có trong mâm cỗ. Sau đó, tùy vào sở thích của từng người cũng như điều kiện của từng gia đình mà bạn có thể làm thêm các món chay khác. Điều này làm phong phú và đa dạng hơn cho thực đơn chay ngày giỗ của bạn.

    Trong mâm chay cúng giỗ 1, Herodota.com muốn giới thiệu đến các bạn những món chay sau: Cơm sen thập cẩm, xôi chay cốm dừa, nấm sốt xì dầu, salad hoa quả, đậu hũ non chiên xù, rau củ xào thập cẩm, đậu sốt cà chua, canh chay, chè hạt sen long nhãn, chè bơ, bánh trôi nước nhân đậu xanh.

    Bạn có thể chuẩn bị các món chay sau đây trong mâm chay ngày giỗ: xôi cốm hạt sen dừa, đậu sốt nấm, phở cuốn rau, salad hoa quả, mó xào thập cẩm, cơm sen, nấm rơm kho xả ớt, bánh bí đỏ nhân đậu xanh, canh nấm chay…

    Các món ăn chay như: nem chay, đậu sốt cà chua, khoai tây chiên, giò chay, chả chay, salad hoa quả, canh chua, ớt xào, chè đậu đỏ, rau xào thập cẩm…là những món ăn chay trong thực đơn chay ngày giỗ mà Herodota.com muốn giới thiệu đến bạn.

    Như vậy, Herodota.com đã cùng bạn tìm hiểu xong về thực đơn món chay cho ngày giỗ. Với thực đơn như vậy, chắc chắn bạn sẽ có một mâm cỗ giỗ hoàn chỉnh với sự phong phú và đa dạng các món chay.

    Ghi rõ nguồn bài viết ẩm thực chay Việt Nam khi Copy từ website này!

    An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Vật Phẩm Cúng Dường Phật Và Ý Nghĩa
  • Cách Cúng Phật Hàng Ngày Tích Nhiều Công Đức Vô Cùng Đơn Giản
  • Bàn Thờ Vong Người Mới Mất Trước Khi Lập Cần Làm Gì?
  • Mâm Cúng Chúng Sinh, Lễ Vật Gồm Có Những Gì?
  • Dạy Bé Giỏi Toán Bằng Thẻ Dot
  • Thực Đơn Chay Cho Mâm Cỗ Chay Thêm Phong Phú ” Thế Giới Ẩm Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Lên Thực Đơn Cho Mâm Cỗ Chay Ngon Hà Nội Siêu Hấp Dẫn
  • Gợi Ý 3 Cách Làm Và Nấu Thực Đơn Mâm Cỗ Chay Ngon Cho Ngày Rằm
  • Làm Mới Cho Mâm Cỗ Chay Ngày Tết Với Thực Đơn Thơm Và Ngon, Hợp Khẩu Vị
  • Mâm Cỗ Chay Tự Tay Chuẩn Bị
  • Mẹ Đảm Ở Hà Nội Tiết Lộ Cách Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon Để Có Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Bảy Từ 9
  • Món thứ 1: Ngon đậm đà với món rau củ kho chay

    • Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua… mỗi thứ một ít.
    • 2 muỗng súp tương hột.
    • 1 bịch nước dừa.
    • Vài củ kiệu băm.
    • Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn.
    • Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn.
    • Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.)
    • Cà rốt thái lát dầy.
    • Đậu đũa bẻ khúc.
    • Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi.
    • Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.
    • Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng.
    • Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu.
    • Trút bịch nước dừa + tương hột vào.
    • Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.
    • Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.)
    • Nhấc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng.

    Món thứ 2: Nem chay váng đậu thanh mát ngày hè

    • 1 gói váng đậu trắng gồm nhiều miếng to .
    • 1 quả trứng.
    • 30g giò chay.
    • 30g giá đỗ.
    • Nửa củ cà rốt.
    • Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành hoa (nếu thích), 1 thìa bột năng.
    • Nước xốt cà chua, nước tương: mỗi thứ 2 thìa canh (60ml tất cả) và một chút dầu mè, tương ớt (nếu thích).
    • Rửa sạch các nguyên liệu tươi làm nem chay của bạn, bao gồm: giá đỗ, cà rốt, nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rồi thái sợi nhỏ đồng dạng với giá đỗ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được thái thành sợi tương tự.
    • Đun nước sôi, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc chín váng đậu. Luộc như vậy váng đậu sẽ đậm đà và mềm mại béo ngậy hơn.
    • Vớt váng đậu ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra.
    • Nấm cũng được luộc chín. Trứng tráng mỏng thái sợi.
    • Bí quyết luộc giá đỗ như sau: thay nồi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ dần dần tiết nước theo sự ấm dần của nồi nước, không tiết nước đột ngột, vì thế chúng được luộc chín, không còn mùi tanh nồng mà vẫn giòn như giá sống.
    • Rải váng đậu phẳng rộng từng miếng, xếp dọc các nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem thông thường.
    • Dùng lá hành luộc chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn.
    • Nước sốt : Phi tỏi thơm, xào nước tương (hoặc nước xốt chay) cùng với tương cà chua, tương ớt (nếu thích). Pha bột năng với hai thìa nước rồi đổ vào nước xốt đang xào, khuấy đều cho chín sánh thì tắt bếp.

    Món thứ 6 : Mướp đắng kho chay

    • Mướp đắng to : 2 quả.
    • Đậu hũ trắng: 1 miếng.
    • Nấm mèo: 3 tai.
    • Bún tàu: 2 lọn.
    • Nước dừa tươi: 1 chén.
    • Hành boaro phi: 2 thìa.
    • Muối, đường, bột năng.
    • Dầu ăn, ớt.
    • Nước tương .
    • Bột ngọt .
    • Mướp đắng rửa sạch, cắt khúc1.5cm, bỏ ruột. Ớt đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
    • Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa boaro phi vàng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, nhồi nhân vào khổ qua.
    • Pha hỗn hợp 2 thìa nước tương LISA, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/5 thìa muối.
    • Chiên áp chảo mướp đắng đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.
    • Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt hiểm, rưới thêm nước kho và boaro phi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mâm Cỗ Chay Ngon Mà Đẹp Cho Ngày Vu Lan
  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Ngon Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Mâm Cỗ Chay Ngon Hấp Dẫn Cho Ngày Lễ Phật Đản ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Những Món Ăn Chay Ngon Đẹp Cho Mâm Cỗ
  • Phương Pháp Nấu Món Chay Ngon Từ Đậu Phụ, Nấm Và Rau Củ Quả
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100