Top 8 # Thực Đơn Mâm Cơm Cúng Rằm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Thực Đơn Hàng Ngày: Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Rằm Tháng 7

Mâm cơm chay cúng Rằm sớm nhà mình năm nay gồm:

– Xôi hạt sen lá dứa

– Chả chay

– Chả giò chay

– Đậu hũ nhồi nấm hạt sen

– Bánh hỏi lá cẩm

– Gỏi ngó sen

– Măng tây xào nấm đông cô

– Canh nấm hạt sen và bánh da lợn.

XÔI LÁ DỨA HẠT SEN

Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 150g hạt sen tươi, 20g dừa, 1 bó lá dứa, muối, đường, 1 thìa nước cốt dừa.

Cách làm: Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi. Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà.

Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát. Trong khi chờ xôi chín, bạn chuẩn bị hạt sen và dừa nạo. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng xíu muối. Dừa cạo phần vỏ đen, rửa sạch, nạo sợi.

Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho hạt sen đã luộc chín ở trên cùng với 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường vào trộn đều.

Cho xôi ra đĩa, rắc phần dừa đã bào sợi ở trên lên trên đĩa xôi là được.

CHẢ GIÒ CHAY

Nguyên liệu: 20g miến dong, 1 tai mọc nhĩ, 1 thếp bánh đa nem; 20g đậu xanh không vỏ; 50g khoai môn; 1/2 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ (khoảng 50g), hành lá; Bột nêm chay, tiêu, chanh, ớt, giấm, đường, muối, 1 thìa bột chiên giòn hay bột mì đều được.

Thực hiện:

Đậu xanh ngâm nước lạnh khoảng 3 giờ, sau đó đem hấp chín. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi và xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 củ đem thái lát mỏng sau đó thái sợi, phần còn lại cắt lát mỏng để làm nước chấm. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, vắt bớt nước cho nem khỏi ướt. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút bột nêm chay, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó, dùng khoảng 1 thìa bột chiên giòn trộn đều cùng các nguyên liệu để làm chất kết dính.

Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước – dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bể. Thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.

Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Phần cà rốt còn lại ở trên, thái lát mỏng ngâm với chút dấm, đường. Pha nước chấm nem từ muối, nước cốt chanh, đường, ớt và chút nước màu để tạo màu cho nước chấm. Sau khi muối, đường đã tan hoàn toàn, cho phần cà rốt ở trên vào, nêm nếm cho vừa ăn là được. Nước chấm nem pha nhiều một chút vì sử dụng cho cả món bánh hỏi lá cẩm.

CHẢ CHAY

Chả chay mình mua sẵn tại các hàng bán đồ chay. Khi ăn chiên nóng lại, thái miếng xếp ra đĩa là được.

BÁNH HỎI LÁ CẨM

Nguyên liệu: Bánh hỏi lá cẩm khô: 1/3 gói (khoảng 10 cuốn), 10g lạc, hành lá, dầu ăn.

Thực hiện: Chuẩn bị 1 cái rổ, 2 cái thau và 1 ấm đun nước sôi. Xếp bánh hỏi vào trong rổ, sau đó đặt rổ bánh hỏi vào 1 cái thau không. Thau còn lại chứa khoảng ¾ nước đun sôi để nguội. Đun nước thật sôi, sau đó dội vào thau có chứa rổ bánh hỏi cho đến khi nước ngập mặt bánh. Thời gian ngâm bánh là 1 phút 15 giây tính từ lúc bắt đầu chế nước sôi. Chú ý không ngâm bánh quá thời gian trên, bánh sẽ bị nát, màu nhạt.

Lấy rổ bánh hỏi ra khỏi thau nước nóng và nhúng ngay vào thau nước lạnh trong vòng 2 giây. Sau đó, cho rổ bánh ra làm ráo nước bằng cách gõ nhẹ vào rổ, gỡ từng miếng bánh hỏi ra đặt vào đĩa để khoảng 15-20 phút cho ráo. Sau đó cuốn lại xếp vào đĩa.

Lạc rang chín, chà vỏ, giã giập. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng già tắt bếp, cho chỗ hành lá ở trên vào đảo đều, cho ra đĩa, khi ăn dưới lên phía trên những cuốn bánh hỏi cùng chút lạc rang chín, giã giập là được. Nước chấm bánh hỏi sử dụng nước chấm chả giò chay ở trên.

ĐẬU HŨ NHỒI HẠT SEN NẤM

Nguyên liệu: 6 bìa đậu hũ nhỏ, 1 tai mọc nhĩ, 50g hạt sen, 50g nấm đông cô, dầu ăn, dầu hào chay, bột nêm chay, tiêu, muối.

Thực hiện: Đậu hũ rửa sạch, để ráo, chiên vàng đều các mặt. Hạt sen rửa sạch, luộc chín mềm cùng chút muối. Bớt lại 1/3 để trang trí, phần còn lại dùng thìa tán nhuyễn.

Mọc nhĩ ngâm nở mềm, rửa sạch, cắt gốc, thái nhỏ. Nấm rửa sạch, bóp sơ cùng chút muối, rửa lại cho sạch, để ráo. Lấy khoảng 2 cái thái lát mỏng, phần còn lại xắt hạt lựu. Dùng dao nhọn khoét một mặt miếng đậu, lấy phần nhân bên trong ra cho vào 1 cái bát cùng với nấm thái nhỏ, hạt sen tán nhuyễn ở trên. Thêm chút bột nêm chay, tiêu trộn đều.

Nhồi phần nhân trở lại miếng đậu hũ. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng. Khi dầu nóng già cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt miếng đậu hũ sau đó cho ra đĩa.

Chắt bớt dầu trong chảo, cho phần nấm thái lát mỏng và hạt sen còn lại ở trên vào cùng 1 thìa dầu hào chay đảo kỹ. Sau đó cho phần nước luộc hạt sen ở trên cùng chút bột nêm chay nêm nếm vừa ăn. Cho đậu hũ đã chiên ở trên vào om khoảng 5 phút là được.

GỎI NGÓ SEN

Nguyên liệu: 200g ngó sen, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 trái dưa leo, 20g lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, đường.

Thực hiện: Ngó sen căt khúc dài khoảng 4-5cm, chẻ làm 2 hoặc 3 tuỳ ngó to hay nhỏ. Ngâm ngay vào nước có pha chút muối và chanh cho ngó sen được trắng. Sau đó rửa thật sạch, vớt ra rổ cho ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc cỡ 4-5cm sau đó thái sợi nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi rồi lát lát mỏng.

Rau răm, rau mùi nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch, xắt nhỏ. Lạc rang chín, bóc vỏ, giã giập. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ.

Pha nước trộn gỏi từ muối, đường, nước cốt chanh, ớt xắt sao cho vừa ăn. Cho hỗn hợp ngó sen, cà rốt vào 1 cái tô lớn, cho 2/3 nước trộn gỏi đã pha ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20′ cho ngấm. Sau đó cho dưa leo và phần nước trộn gỏi còn lại vào cùng trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm xắt nhỏ, nêm lại cho vừa ăn. Cho ra đĩa rắc lạc đã giã giập lên là được.

MĂNG TÂY XÀO NẤM ĐÔNG CÔ

Nguyên liệu: 200g măng tây, 100g nấm đông cô, muối, dầu hào chay, bột nêm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Thực hiện: Măng chọn loại ngọn thon nhỏ, màu xanh non. Cắt bỏ phần xơ ở gốc, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước pha chút muối loãng khoảng 5′. Vớt ra rổ để ráo, cắt bỏ chân nấm, phần mũ nấm khía đều tạo hình hoa.

Bắc nồi nước xôi có thêm chút muối, nước sôi cho các nguyên liệu măng tây và nấm vào chần sơ.

Bắc chảo lên bếp, thêm thìa dầu ăn. Dầu nóng cho nấm cùng 1 thìa dầu hào chay, ít bột nêm chay vào xào cùng nấm khoảng 5 phút. Sau đó cho măng tây vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Cho ra đĩa rắc xíu tiêu là được.

CANH NẤM HẠT SEN

Nguyên liệu: 50g hạt sen, 100g nấm các loại (nấm đông cô, nấm linh chi và nấm rơm), 1/2 trái bắp ngọt, 1 củ cà rốt, 1 bìa đậu hũ non, hành lá, muối, bột nêm chay.

Thực hiện: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Bắp ngọt cũng rửa sạch, cắt khúc. Nấm các loại cắt bỏ chân nấm, ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo. Đậu hũ non xắt miếng vuông nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Đun 1 nồi nước sôi, cho hạt sen, cà rốt và bắp ngọt vào nấu khoảng 5-7 phút. Sau đó cho các loại nấm vào đun thêm khoảng 2-3 phút. Nêm nếm vừa ăn, cho đậu hũ non, hành lá vào đun sôi trở lại, tắt bếp múc ra bát tô là được.

BÁNH DA LỢN

Nguyên liệu: Phần bánh màu xanh: 200g bột năng, 30g bột gạo, 150-200g đường, 1 bó lá dứa. Phần bánh màu vàng: 50g bột năng, 50g bột gạo, 50g đậu xanh không vỏ, 100g đường, 1 lon nước cốt dừa. Muối, dầu ăn.

Thực hiện: Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt, pha thêm nước thành khoảng 400ml. Cho các nguyên liệu phần bánh màu xanh vào 1 cái tô lớn trộn đều cùng 400ml nước lá dứa.

Đậu xanh ngâm khoảng 2h cho nở, cho vào nồi cùng ít nước xâm xấp mặt, thêm xíu muối nấu chín rồi xay nhuyễn. Cho các nguyên liệu phần bánh màu vàng cùng với đậu xanh xay nhuyễn ở trên vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều.

Bắc xửng hấp, cho khuôn bánh có tráng một lớp dầu ăn vào cùng. Khi khuôn nóng cho một lớp bột màu xanh vào trước, đậy nắp lại hấp khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp một lớp bột màu vàng vào hấp khoảng 6-7 phút. Tiếp đó cho thêm 1 lớp bột màu xanh vào, hấp thêm khoảng 10′ nữa bánh chín là được. Bạn có thể làm nhiều lớp hơn tuỳ thích.

Bách Nguyên (Theo Vietnamnet)

Thực Đơn Mâm Cơm Gia Đình Miền Trung

Thực đơn mâm cơm gia đình miền Trung hôm nay gồm có các món vừa ngon, dinh dưỡng, giá thành lại hợp lý : Ba rọi sốt cay, Cà tím xào tỏi, Tôm nấu cải ngọt.

Thực đơn mâm cơm gia đình miền Trung hôm nay gồm có:

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ chị em rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch cắt khúc, gừng cạo vỏ rửa sạch cắt lát. Tỏi băm nhỏ. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát

Bước 2: Thịt ba chỉ chỉ chị em luộc trong lửa nhỏ trong 30 phút với ít hành lá, ½ gừng, ít hạt tiêu.

Bước 3: Trong lúc chờ thịt sôi chị em làm nước sốt tỏi. Lấy phần gừng còn lại cùng tỏi băm nhuyễn, cho ít hành lá cắt nhỏ, ít muối và ¼ chén nước ấm ngâm trong 5-10 phút.

Bước 4: Thịt ba chỉ chín, vớt ra, cắt lát mỏng, sắp dưa len đã cắt lên dĩa, xếp thịt lên trên.

2/ Hướng dẫn chế biến món cà tím xào tỏi

Cà tím là nguyên liệu khá dân giã với các món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ nhưng vô cùng hấp dẫn. Thực đơn mâm cơm gia đình miền Trung 3 món hôm này cùng Thảo sẽ là món cà tím xào tỏi vừa thơm vừa ngon.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Cà tím chị em cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn hoặc xắt múi cau, rửa qua đem ngâm với nước muối loãng hoặc ít giấm để không bị thâm trong 15 phút sau đó vớt ra để ráo.

Tỏi đập giập, hành cắt khúc ( sau khi đã rửa sạch)

Bước 2: Cho 2-3 thìa dầu vào chảo, phi thơm cùng tỏi đập giập, tiếp đó cho cà vào đảo đều để cà chín, nêm nếm gia vị ( hạt nêm, nước mắm, hành lá) vừa ăn sau đó tắt bếp.

Cho cà ra dĩa, rắc thêm ít tiêu để món ăn thêm hấp dẫn

3/ Hướng dẫn chế biến món tôm nấu cải bẹ xanh

Là món canh dân giã và quen thuộc trong các mâm cơm gia đình, cải nấu tôm là sự lựa chọn vừa dinh dưỡng, thơm ngon vừa hợp giá cho mọi gia đình.

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Cải bẹ xanh hoặc cải ngọt, cải thìa đều được, tuy nhiên Thảo thích vị hơi đắng của cải bẹ xanh. Chị em sau khi mua về, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 3-5 phút, vớt ra để ráo.

Bước 2: Tôm chị em làm sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chỉ sau đó ướp với ít muối và tiêu trong 15 phút để tôm thấm gia vị.

Bước 3: Phi thơm hành tím với dầu trong nồi, sau đó đảo chín tôm, cho 2-3 bát nước sạch vào nấu đến khi sôi thì cho cải vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, sôi lần 2 thì tắt bếp.

Nếu thích cay có thể cho thêm vài lát ớt thái mỏng.

Mỗi món ăn dù dân giã hay cao sang cầu kỳ chỉ cần người nội trợ dành hết tâm sức thì đó đều là những món ăn ngon và vô cùng ấm áp.

Chúc chị em có mâm cơm ngon miệng bên gia đình vào cuối tuần.

Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì? Thực Đơn 3 Miền!

Cúng giỗ là một trong những nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Bất cứ ngày giỗ nào trong năm đều có một ý nghĩa quan trọng đối với gia đình. Đây cũng là cơ hội để các thành viên trong nhà có thể quây quần, đoàn viên bên nhau sau khoảng thời gian xa cách.

Chính vì thế, đây sẽ là ngày mà gia chủ cần chuẩn bị chỉnh chu, tươm tất trong mọi việc và đặc biệt nhất là việc làm mâm cơm cúng giỗ.

Tùy theo mỗi vùng miền mà cách làm mâm cơm cúng giỗ sẽ có sự khác nhau, các món trên mâm cũng có những khác biệt nhất định.

Và chắc hẳn cũng sẽ có rất nhiều gia chủ – đặc biệt là những gia đình lần đầu thực hiện lễ cúng thắc mắc về vấn đề: Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi không chỉ giải đáp câu hỏi trên mà còn gợi ý đến mọi người thực đơn cho mâm cơm cúng trong ngày giỗ, những món quen thuộc trên mâm cỗ của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam!

Ý nghĩa của việc cúng giỗ

Từ bao đời nay, cúng giỗ đã trở thành một nét văn hóa trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người phương Đông.

Việc cúng giỗ được ông bà ta truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Hầu như không một gia đình nào quên đi và không làm lễ này cho ngày đã khuất.

Ngày cúng giỗ là ngày mà con cháu thể hiện tấm lòng, sự thương xót và để tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Trong phần dưới, chúng tôi sẽ nhắc lại để các bạn xác định được đâu là những ngày giỗ quan trọng.

Những ngày giỗ quan trọng cần nhớ

Trong 1 năm, chỉ có 1 ngày giỗ duy nhất dành cho một người đã khuất. Tuy nhiên, có 3 ngày giỗ quan trọng mà bạn cần chú ý. Cụ thể:

Giỗ đầu (Tiểu Tường)

Là ngày giỗ đầu tiên sau một năm tính từ ngày mất. Giỗ này vẫn nằm trong kỳ tang, không khí trong gia đình còn bi ai, sầu thẩm.

Trong ngày giỗ này, gia chủ thường tổ chức trang trọng, nghiêm túc không khác gì với ngày để tang của 1 năm trước đó. Ngày này, con cháu vẫn còn mặc tang phục để thắp hương!

Giỗ hết (Đại Tường)

Đây là ngày sau khi người mất 2 năm, giỗ này vẫn nằm trong thời kỳ tang. Giỗ này cũng được tổ chức trang trọng, vương vấn đau thương, sầu bi chẳng kém với giỗ đầu.

Giỗ thường (Cát Kỵ)

Là ngày giỗ tính từ sau 3 năm người khuất, Cát Kỵ cũng có nghĩa là giỗ lành. Vào ngày này, con cháu chỉ cần mặc đồ bình thường không mặc tang phục và cũng không còn cảnh sầu thảm như 2 ngày giỗ trước đó.

Đây được xem là dịp để con cháu sum họp và tưởng nhớ đến người đã khuất. Khách khứa được mời trong ngày giỗ này cũng không còn rộng rãi như giỗ đầu và giỗ hết, thường chỉ có con cháu trong nhà và bà con hàng xóm xung quanh tới dự.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?

Với mỗi vùng miền thì mâm cúng giỗ sẽ có sự thay đổi khác nhau. Và để hiểu hơn về điều này, bạn có thể tham khảo những món ăn thường được chuẩn bị cho mâm cúng ngày giỗ chạp theo từng miền ở dưới phần của bài viết sau đây:

Mâm cơm cúng ngày giỗ ở miền Nam

Lễ cúng cho người quá cố cũng sẽ có sự góp mặt của những người bà con, ông bà, cố cụ từ thời xa xưa tham dự. Chính vì thế, khi cúng 3 mâm cơm ở 3 bàn thờ bên hoặc trên 1 bàn thờ thì thức ăn cần phải giống nhau.

Món kho: thịt heo, cá lóc, kho nước dừa đúng chuẩn phong vị người miền Nam.

Món luộc: thịt ba chỉ luộc thái mỏng.

Món hầm: thịt heo hầm măng tre.

Món xào: xào chua, xào mặn, xào rau cùng đổ lòng, hoặc các món xào với tôm. Tuy nhiên không bao giờ có thịt rừng trong những món xào trên mâm cúng ngày giỗ của người miền Nam.

Mâm cơm cúng giỗ miền Trung

Người miền Trung nổi tiếng với những món ăn cầu kỳ, đặc biệt là Huế – vùng đất ảnh hưởng rất lớn từ ẩm thực cung đình Huế qua các triều đại.

Do đó, nếu lấy Huế làm đại diện thì có thể nói, mâm cúng của người miền Trung có sự chỉnh chu và một chút cầu kỳ đặc biệt.

Các món thịt: Thịt vịt luộc chấm mắm gừng/ Thịt gà bóp với rau răm, Thịt heo quay, Thịt gà roti, Thịt bò nướng, Thịt heo kho rim.

Các món tôm cá: Cá chiên khúc, Tôm rim hay tôm rang, Vả trộn với tôm,…

Món canh: Canh khổ qua nhồi thịt, Canh bún nổi giò heo, Canh củ hầm thịt bò,…

Món xào: Đậu cô ve xào, su xào,…

Ngoài những món này, gia chủ người miền Trung cũng thường xuyên lựa chọn: Chả ram, Nem chả, Món gỏi,…trên mâm cúng.

Mâm cơm cúng giỗ miền bắc gồm những gì?

Mâm giỗ cổ truyền của người miền Bắc thường bao gồm tất cả những món ăn sau đây và ngày nay, dường như không có sự thay đổi. Cụ thể:

Những điều kiêng kỵ cần biết khi chuẩn bị mâm cúng giỗ

Cũng giống như bao lễ cúng khác, cúng giỗ người đã mất cũng có những điều cấm kỵ mà bạn không nên phạm phải. Cụ thể:

Khi cúng giỗ, gia chủ không nên chuẩn bị mâm cơm cúng có những món mà ngày còn sống người đó không thích ăn.

Tuyệt đối không được phép nêm nếm hoặc ăn thử thức ăn để dùng làm cơm cúng các vị gia tiên.

Trên mâm cúng không nên đặt các món gỏi, món đồ sống có mùi tanh hôi khó chịu.

Những món từ cá mè, cá sông cũng không được đưa lên bàn cúng.

Mâm cơm cúng ngày giỗ cần phải được đặt riêng, món ăn được bày biện trên bát, đĩa mới.

Nên chuẩn bị bát đũa riêng để dọn lên bàn cúng. Không nên sử dụng chén đũa đã dùng ngày thường cho mâm cúng giỗ.

Không được sử dụng đồ đóng hộp, những món ăn được đặt ở nhà hàng vào mâm cúng.

Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản – Dễ Làm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng

THỰC ĐƠN MÂM CHAY ĐƠN GIẢN – DỄ LÀM CÚNG NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG

1. Món đậu hũ nhồi nấm

Nguyên liệu:

– 5 bìa đậu phụ

– 3 củ năng, 1 quả ớt sừng

– 10 tai nấm hương

– 1 khúc baoro

– hạt nêm chay, muối, nước tương

Cách làm:

– Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, củ năng gọt bỏ vỏ, ớt bỏ hột, boaro rửa sạch, thái nhỏ các nguyên liệu trên.

– Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho 1/2 boaro vào phi thơm, cho củ năng, nấm, nêm 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hạt nêm chay, chút bột ngọt, đảo khoảng 2 p, cho ớt và phần boaro còn lại vào, đảo đều, tắt bếp.

– Đậu hũ cắt khoảng 3x5cm. Chiên vàng đều miếng đậu. Khi đậu hũ đã vàng đều, gắp từng miếng ra ngâm vào tô nước đá lạnh. Đợi đậu nguội, vớt đậu ra, rạch bên hông miếng đậu, dùng muỗng nhỏ lấy bớt ruột của miếng đậu ra (lấy nhiều ở phần giữa của miếng đậu để lát ta cột nơ cho dễ) lần lượt làm tất cả những miếng đậu ta có.

– Phần ruột đậu đã lấy ra, bỏ bớt đi 1/4. Phần còn lại ướp 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước tương, nghiền cho phần ruột đậu nhuyễn ra. Trộn đều phần ruột đậu đã nghiền và phần nấm đã xào

– Bông hẹ trụng qua nước sôi cho mềm để dễ cột.

– Cho những miếng đậu đã được tạo hình vào lại chảo dầu chiên cho phần vỏ đậu giòn trở lại.– Đậu đã được chiên giòn, dọn cùng chén nước tương có vài lát ớt

2. Gỏi chay nấm tuyết

Nguyên liệu:

– Đậu hũ tươi: 1 miếng

– Nấm tuyết: 250gam

– Cà rốt: 1 củ

– Chanh, ớt, một ít cần tây

– Lạc rang: 2 muỗng canh (đem dã giập)

– Gia vị chay: Muối, đường, dấm, tiêu, hạt nêm

Cách làm

– Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng. Rau cần tây thái nhỏ để riêng. Nấm tuyết ngâm cho nở, xé sợi, trần qua nước sôi, để ráo. Đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng màu mơ.

Chuẩn bị 1 tô lớn cho 2 muỗng canh dấm, 1,5 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, vài hạt muối, ½ chén nước lọc, khuấy cho tan. Sau đó, cho cà rốt, nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm.

Rau củ sau khi ngâm dấm đường, vớt ra, vắt ráo rồi cho vào tô trộn với nước trộn gỏi, nước sốt đun cho sánh rồi đổ ra bát

– Làm nước sốt trộn  gỏi: Cho lần lượt các gia vị: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước tương + 1/2 chén nước lạnh + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều tất cả. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi thấy sanh sánh như mật ong thì cho ra, để nguội.

Cho nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn, cho nước sốt trộn gỏi vào trộn đều.

– Trình bày gỏi ra dĩa, rắc lạc rang và rau cần tây lên.

3. Món rau cải chip xào nấm đông cô – Màu Xanh

Một đĩa rau cải chip xào nấm đông cô không chỉ mang đến màu sắc xanh tươi mát mắt cho mâm cỗ chay của bạn, cũng như giúp mâm cỗ cân bằng, hài hòa hơn về hương vị mà sắc xanh của đĩa rau cải xào nấm này còn tượng trưng cho sự tươi tốt trong năm mới, mang ý nghĩa cầu chúc cho gia đình bạn một năm mới luôn dồi dào lộc lá.

– Nguyên liệu: Rau cải chíp, nấm đông cô, dầu mè, gia vị chay

– Cách làm món rau cải chíp xào nấm: Sơ chế rau cải chíp, nấm đông cô sơ chế, rửa sạch, để ráo nước. Cho rau cải chíp vào trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá cho rau giòn và xanh. Sau đó, cho rau cải vào xào nhanh với dầu mè rồi cho nấm đông cô vào xào cùng, nêm gia vị chay rồi cho ra đĩa.

4. Món nem rán – Màu vàng Nâu

Nếu như món rau cải chip xào có màu xanh tượng trưng cho hành Mộc thì món nem rán với màu vàng nâu đặc trưng chính là món chay tượng trưng cho hành Thổ. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau củ quả làm nem chay cùng với nước chấm nem chua ngọt ngụ ý mong cầu cho một năm nhiều màu sắc, sôi động, rực rỡ sẽ đến với gia đình bạn.

Nguyên liệu:

– 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…)

– Giá đỗ: 100gr

- Nấm hương khô: 50gr

– Bánh đa nem

– Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch.

Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ.

Bước 3: Nấm hương xắt nhuyễn.

Bước 4: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.

Bước 5: Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối với nhau.

Bước 6: Cuốn to hay nhỏ tùy sở thích.

Bước 7: Cho dầu ăn vào chảo, để nóng già rồi cho nem vào rán.

Bước 8: Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.

5. Canh chay nấm đậu phụ – Màu trắng

Nguyên liệu:

– 250g đậu phụ non

– 125g nấm sò

– Gừng và riềng mỗi thứ một mẩu khoảng 2cm

– 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt cỡ vừa, 1 củ sả

– 2 lá chanh, 2 – 3 quả ớt khô nhỏ

– 1 nắm lá húng quế, 1 nắm rau mùi

– Dầu ăn, tương đậu nành (soy sauce)

– 1 – 2 lá gừng (tùy thích)

– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn thực vật

Cách làm:

– Sơ chế nguyên liệu: Gừng riềng cạo vỏ, cho vào cối giã nát. Nếu riềng già bạn có thể xay nhuyễn

Hành tây nhặt sạch, bổ làm 6. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sả bỏ phần cọng dưới, phần phía trên xẻ làm đôi theo chiều dọc. Nấm rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cho cà rốt, hành tây, nấm vào nồi. Thêm gừng, riềng, ớt, lá chanh cùng chút muối.

– Đổ nước xâm xấp, đun sôi với lửa vừa. Khi nồi canh sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đậy vung đun thêm 10 phút nữa để các loại rau củ chín mềm. Sau đó thêm đậu vào cùng nước tương và chút hạt tiêu, nêm nếm cho vừa miệng rồi đun thêm 2 – 3 phút để đậu thấm gia vị. Cuối cùng thêm rau mùi và húng quế xắt nhỏ, đảo đều, đun sôi bùng rồi tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.

6. Món xôi gấc –  Màu đỏ

Theo quan niệm của người Việt, màu Đỏ – màu sắc chủ đạo của hành Hỏa theo quan niệm ngũ hành trong phong thủy tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, cũng như sự hạnh phúc, viên mãn. Chính vì vậy, một đĩa xôi gấc đỏ trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng sẽ là món ăn mang đến cho gia đình bạn sự may mắn trong những ngày đầu năm.

– Nguyên liệu nấu xôi gấc: Gạo nếp ngon, gấc chín, muối, rượu trắng

– Cách nấu xôi gấc: Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6 – 8 tiếng, rồi để ráo. Gấc chín bổ đôi lấy ruột gấc bóp với rượu trắng rồi trộn với gạo, xóc gạo với 1 thìa cà phê muối rồi cho vào chõ đồ chín. Sau khi xôi chín, để xôi nguội bớt một chút rồi đơm ra đĩa.

7. Chè trôi nước khoai lang tím

Trong mâm cỗ chay của người Việt ngày rằm tháng Giêng không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày rằm đầu tiên của năm sẽ giúp mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

Nguyên liệu:

– 2 – 3 củ khoai lang tím; 200g bột gạo nếp; 1/4 bát nhỏ đường nâu; 1 nhánh gừng; vừng rang thơm; Đỗ xanh: 200g

Cách làm:

– Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn. Sau đó trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào. Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

– Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.

– Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.

– Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

– Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

– Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

– Tắt bếp chút chè ra bát thêm ít vừng rang thơm lên trên.