Những Thông Tin Cần Biết Về Chùa Phật Tích Bắc Ninh

--- Bài mới hơn ---

 • Phật Thích Ca Mâu Ni Là Ai?
 • Ý Nghĩa Danh Hiệu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
 • Phân Biệt Phật Thích Ca Và Phật A Di Đà Để Không Nhầm Lẫn
 • Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Bằng Gỗ Mít Sơn Son Thếp Vàng
 • Lược Sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
 • Lại là một trong những điểm đến tâm linh không thể bỏ qua khi du lịch Bắc Ninh. Tìm hiểu về chùa Phật Tích ngay và luôn cùng Ximgo nào!

  1. Những thông tin sơ lược về chùa Phật Tích

  Địa chỉ: thôn Phật Tích, Tiên Du District, Bac Ninh Province, Vietnam

  Được xây dựng vào năm 1057 nằm trên sườn núi phía Nam, Chùa Phật Tích hay còn gọi là chùa Vạn Phúc là ngôi cổ tự linh thiêng, là nơi cầu an, khấn vái của người dân cũng như phật tử nơi đây những ngày lễ, ngày rằm hay đầu tháng để mong điều bình an, những điều tốt lành và may mắn.

  2. Hướng dẫn đường di chuyển đến Chùa Phật Tích Bắc Ninh

  2.1 Cách du chuyển đến chùa Phật Tích từ Hà Nội

  Từ Hà Nội đến Bắc Ninh khá gần nên bjan có thể di chuyển bằng xe máy, ô tô cá nhân hoặc xe bus đều được.

  Đối với xe máy, ô tô cá nhân bạn có thể đi bằng hai cách:

  Cách 1: Từ Hà Nội các bạn qua cầu Chương Dương, qua cầu Đuống đi thẳng về hướng Bắc Ninh đến thị xã Từ Sơn sẽ có đường rẽ bên phải đi thẳng vào Đền Đô. Biển chỉ dẫn rất lớn nên các bạn không cần phải lo lắng. Từ đền Đô bạn đi thêm 10km nữa thì sẽ đến được chùa Phật Tích theo đường cao tốc/ đường Nguyên Phi Ỷ Lan/ đường Lý Thánh Tông là đến

  Cách 2: Từ Hà Nội các bạn qua cầu Vĩnh Tuy hoặc cầu Thanh Trì, cắt ngang qua đường 5, đi thẳng theo hướng Quốc lộ 1A đến lối xuống Phù Chẩn – Đền Đô thì các bạn đi xuống hướng bên trái là tới. Từ đền Đô bạn đi thêm 10km nữa thì sẽ đến được chùa Phật Tích theo đường cao tốc/ đường Nguyên Phi Ỷ Lan/ đường Lý Thánh Tông là đến

  Bên cạnh đó bạn có thể di chuyển bằng xe bus số 54 chuyến long Biên Bắc Ninh để có thể đến Bắc Ninh nhanh và an toàn.

  2.2 Cách di chuyển đến chùa Phật Tích từ Đà Nẵng

  Nếu di chuyển từ Đà Nẵng đến với chùa Phật Tích bạn có thể đi bằng hai đường là đường bộ và hàng không.

  Nếu đi bằng đường hàng không: bạn có thể bay đến sân bay Nội Bài và từ đó di chuyển đến trung tâm rồi đến chùa như trên hoặc đi chuyển đến Bắc Ninh bằng xe bus.

  • Nhà xe Hoàng Long: 3 chuyến/ ngày, văn phòng Đông Hà Đà Nẵng – Bắc Ninh
  • Các nhà xe Bắc Nam chạy ngang Bắc Ninh: nhà xe Mai Linh, nhà xe Hiền Phước, nhà xe Phượng Hoàng, nhà xe Camel Travel
  • Thuê xe du lịch

  Một số điều cần chú ý khi di chuyển từ Đà Nẵng đi Bắc Ninh:

  1. Quãng đường Đà Nẵng – Băc Ninh không xa nhưng cũng không quá gần, nên chọn cho mình chỗ ngồi/nằm thoải mái và những vật dụng như điện thoại, ipad,laptop,… để giải trí.
  2. Người say xe không nên ngồi cuối bởi cuối xe rất xốc
  3. Bảo quản đồ dạc, tài sản cẩn thận, không nên để đồ dạc quý giá trên xe khi bản thân đi xuống xe.

  2.3 Cách di chuyển đến chùa Phật Tích từ Hồ Chí Minh

  Thông thường ở Hồ Chí Minh khách hàng sẽ di chuyển bằng máy bay đến sân bay Nội Bài, Hà Nội và theo con đường nêu trên để đến Bắc Ninh.

  Nếu như bạn đi bằng xe khách thì có thể lựa chọn vác hãng xe uy tín như: nhà xe Mai Linh, nhà xe Hiền Phước, nhà xe Phượng Hoàng, nhà xe Camel Travel, nhà xe Hoàng Long hoặc thuê xe du lịch đến Bắc Ninh.

  3. Những điều đặc biệt tại chùa Phật Tích

  Chùa Phật Tích mang đâm âm hưởng nét đặc trưng Phật giáo của thời nhà Lý và cũng là công trình kiến trúc tiêu biểu của triều đại thời bấy giờ được nhà vua đặc biệt quan tâm cũng như có giá trị văn hóa truyền thống và Phật giáo cho đến tận bây giờ.

  Nơi đây cho đến hiện tại vẫn là nơi lưu giữ và chứa nhiều hiện vật cổ từ ngày xưa vô cùng quý giá với nét kiến trúc đặc trưng của thời Lý ngày xưa. Dưới triều đại thời Lý, có thể nói là một trong những triều đại Phật giáo phát triển rực rỡ nhất và là triều đại để lại nhiều tác phẩm nghệ thuật nhất cho nước ta cho đến thời điểm hiện tại.

  Đây là ngôi chùa được nhà sư Ấn Độ Khâu-đà-la về dựng và truyền đạo nên trong nét văn hóa tại ngôi chùa vẫn có chút gì mang nét Ấn Độ sau nhiều năm tồn tại. Bên cạnh đó những truyền thống của xứ Kinh Bắc cũng được thể hiện rõ tại chùa.

  Năm 1066, vua Lý Thánh Tông cho xây dựng thêm một ngọn tháp cao tại chùa và sau khi ngọn tháp đổ thì có một bức tượng A di đà ở bên trong nguyên khối gằng xanh ngọc và được dát vàng bên ngoài. Từ đó thì cả ngôi chùa được dời nên sườn núi và đổi tên là Phật Tích.

  Đặc biệt có thể kể đến bức tượng Phật A di đà tượng trưng cho ngôi chùa cũng là tuyệt tác được phát hiện ra khi tòa bảo tháp bị hư hại với bằng ngọc xanh nguyên khối được mạ vàng là tác phật đặc trưng trong thời kì Phật giáo nhà Lý. Bức tượng có hình tượng Phật A di đà ngồi giữa tòa sen

  Ngôi chùa Phật Tích tồn tại được 300 năm và bị hư hỏng bởi chiến tranh và đến năm 1945 thì được khôi phục lại cho đến hôm nay. Chùa được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia vào ngày 28/044/1962.

  Thời điểm lý tưởng nhất để thăm chùa Phật Tích là dịp Lễ hội khán hoa mẫu đơn, được tổ chức từ mồng 3 đến mồng 5 Tết Âm lịch thường niên. Khách thập phương đổ về đây lễ Phật, ngắm hoa mẫu đơn, thưởng ngoạn cảnh đẹp vùng Kinh Bắc và tham gia các trò chơi dân gian thú vị như đấu vật, chơi cờ, đánh đu, hát quan họ…

  Chùa Phật Tích có kiến trúc chia gian cụ thể:

  1. 7 gian tiền đường
  2. 5 gian bảo thờ Phật, Đức A di đà, các vị tam thế
  3. 8 gian nhà tổ
  4. 7 gian nhà thờ Mẫu

  4. Những thông tin bổ ích cần nắm khi du lịch chùa Phật Tích

  1. Bạn có thể đến chùa Phật Tích vào hai khoảng thời gian trong năm là dịp đầu năm với lễ hội hoa Mẫu Đơn và lễ hội truyền thống chùa Phật Tích.
  2. Đến chùa nên mặc trang phục thanh nhã, lịch sự, không màu mè sặc sỡ và nhiều chi tiết
  3. Tránh có thái độ khiếm nhã, bất kính ở trong chùa hay nói những lời thô tục, chen lấn xô đẩy tại chùa
  4. Hãy đặt trước các dịch vụ và lên kế hoạch thật kĩ càng cho hành trình để có chuyến đi thuận lợi và an toàn nhất bên cạnh đó tránh việc mùa du lịch bị cháy phòng
  5. Chuẩn bị cho mình những vật dụng y tế, thuốc uống
  6. Chuẩn bị thuốc xịt côn trùng, kính mát, mũ, áo khoác, kem chống nắng,…
  7. Tham khảo một số review để có thể lên kế hoạch và dự trù chi phí tốt nhất cho mình.

  Bài Ximgo (Nguồn ảnh: Internet)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Mật 400 Năm Về Sự Tu Hành Của Thiền Sư Chuyết Chuyết Và Nhục Thân Của Ngài Tại Chùa Phật Tích
 • Thỉnh Phật Bà Quan Âm Tại Gia Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Hướng Dẫn Cách Thỉnh Phật Bà Quan Âm Về Thờ Tại Gia
 • Phải Thỉnh Tượng Phật Về Thờ Như Thế Nào Mới Đúng?
 • Các Bài Văn Khấn Phật Phổ Biến
 • Bắc Ninh: Lễ Cất Nóc Nhà Tổ Chùa Hưng Sơn Làng Diềm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tttm Kết Hợp Chợ Truyền Thống Đô Lương Chính Thức Cất Nóc
 • Lễ Cất Nóc Khu Căn Hộ Léman Nguyễn Đình Chiểu
 • Nghệ An Chuẩn Bị Cất Nóc Chợ Hiện Đại Rộng 3,44 Ha
 • Trung Tâm Thương Mại Kết Hợp Chợ Truyền Thống Đô Lương Chính Thức Cất Nóc
 • Công Ty Tổ Chức Lễ Cất Nóc Phú Quốc Chuyên Nghiệp
 • Hôm nay, đúng 8 giờ 30 phút sáng ngày 21/ 08 năm Ất Mùi nhằm ngày 3/10/ 2022, nhà chùa phối kết hợp với lãnh đạo địa phương, hội người cao tuổi, nhân dân thôn Viêm Xá xã Hòa Long TP Bắc Ninh long trọng tổ chức lễ cất nóc nhà Tổ.

  Về phía Phật giáo tham dự có thượng tọa Thích Thanh Tuân phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, đại đức Thích Quảng Văn, Đại đức Thích Quảng Hợp, sư cô Thích Diệu Huệ chùa thôn Đẩu Hàn xã Hòa Long, TP Bắc Ninh. Về phía địa phương có ông trưởng thôn Nguyễn Văn Tý, ông Nguyễn Văn Liễn trưởng mặt trận làng thôn Viêm Xá, ông Nguyễn Văn Kiến trưởng hội người cao tuổi, cùng đại diện các ban ngành trong thôn, nhân dân Phật tử trong thôn ngoài xã đồng về tham dự. Chương trình do ông Nguyễn Văn Liễn dẫn chương trình, thượng tọa Thích Thanh Tuân phát biểu và làm chủ sám khóa lễ liêm hương trì chú hồi hướng đặt nóc cầu quốc thái dân an, hồi hướng ngôi nhà tổ sớm thành tự viên mãn.

  Qua gần 2 giờ đồng hồ từ 8h30 tới 10h chương trình cất nóc nhà Tổ chùa Hưng Sơn thập phần viên mãn.

  Để ngôi nhà thờ Tổ chùa Hưng Sơn làng Diềm thủy tổ quan họ sớm được đi vào sử dụng phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân, cũng là gìn giữ di sản văn hóa của thôn ta, ngưỡng mong quý vị hảo tâm, những mạnh thường quân, các đoàn thể khởi tâm hợp sức hồi hướng nguyện cầu cho ngôi nhà Tổ chùa Hưng Sơn sớm thành tự viên mãn. Cũng như khế kinh Phật dạy: người đem tiền cúng Phật cũng bằng người tán thán người khác cúng dường làm phước. Để được công đức như nhau thì mỗi người cần phải để cho tâm tĩnh, vắng lặng, sáng trong không một chút vẩn đục, sẽ thấy được công đức vô lượng của việc cúng dường làm phúc, người đương sống được bình an, gieo duyên vãng sinh cho người đã khuất. Mọi sự phát tâm công đức xin liên hệ về chùa Hưng Sơn, thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, hoặc gọi liên hệ cho trụ trì chùa Hưng Sơn theo số điện thoại: 0912.896.165. Ngoài ra quý vị hảo tâm có thể ghi công đức nhà thờ Tổ chùa Hưng Sơn tại địa điểm Đền Cùng Giếng Ngọc thôn Viêm Xá (làng Diềm) xã Hòa Long.

  Thay mặt Ban tổ chức nguyện cầu chư Phật, lịch đại tổ sư gia hộ, kính chúc quý vị mạnh khỏe bình an, gặp nhiều may mắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cất Nóc Chùa Chùa Ngọa Vân Tại Khu Di Tích Nhà Trần
 • Cất Nóc Chùa Trung Tiết (Tx Đông Triều)
 • Lễ Thượng Lương (Cất Nóc) Chùa Ngọa Vân, Đông Triều
 • Ba Lan: Tổ Chức Lễ Cất Nóc Chùa Nhân Hòa
 • Lễ Cất Nóc Chùa Linh Sơn
 • Văn Khấn Lễ Phật Ở Chùa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Mẫu Thoải Dành Cho Người Dân Làm Nghề Sông Nước Đúng Chuẩn Nhất
 • Bài Khấn Đi Chùa Mùng 1 Ngày Rằm Và Cách Sắm Lễ Vật Cúng Tại Chùa
 • Văn Khấn Lễ Tổ Tiên Mùng 1 Và 15 Hàng Tháng
 • Văn Khấn Lễ Nhập Trạch Chuẩn
 • Lễ Nhập Trạch Nhà Thuê
 • Cách cúng Phật khi đi lễ chùa thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn cách sắm lễ và văn khấn cúng Phật theo văn khấn cổ truyền

  1/ Ý nghĩa việc lễ phật ở chùa

  Chùa là nơi thờ Phật, cũng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng công cộng của người Việt Nam từ xưa tới nay.

  – Đến dâng hương tại các Chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

  – Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực Chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi.

  3/ Bài văn khấn lễ phật ở chùa

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. âm lịch

  Tín chủ con là ……………………

  Ngụ tại ………………………………

  Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa ………… dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy: Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quán Âm Đại Sỹ, cùng Thánh hiền Tăng.

  Đệ tử lâu đời, lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc. Nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành. Ngửa trông ơn Phật, Quán Âm Đại Sỹ, chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long Bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui, sống và làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

  Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

  Cẩn nguyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Trong Lễ Cúng Mụ
 • Văn Khấn Lễ Chạp Bằng Âm Hán
 • Văn Khấn Lễ Chung Thất (Cứ 7 Ngày Lễ Cầu Siêu Cho Người Quá Cố Một Lần
 • Văn Khấn Lễ Cầu Con Ở Chùa Hương Rất Linh Nghiệm :: Ma Phương :: Tinh Hoa Đông Phương
 • Văn Khấn Cầu Bình An, Tài Lộc Khi Lễ Chùa Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Lễ Phật Tại Chùa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Cầu Siêu Cho Các Vong Nhi Tại Nhà
 • Cách Cúng Thôi Nôi Miền Nam Đơn Giản Và Chính Xác Nhất
 • Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản
 • Văn Khấn Gia Tiên Khi Nhập Trạch Về Nhà Mới Chuẩn Theo Lễ Tục Việt Nam
 • Bài Văn Khấn Cúng Lễ Tất Niên Cuối Năm 2022 Đầu Năm 2022
 • Theo phong tục tập quán cổ truyền: Mọi người Việt Nam trong các ngày Rằm, mồng Một, ngày Lễ Tết, thường đến Chùa lễ Phật với tấm lòng thành cầu khấn mong được mạnh khoẻ, sống lâu, tai qua nạn khỏi,… Ước vọng chính đáng ấy được thể hiện qua các bài văn khấn Phật tại chùa.

  Sắm lễ

  Việc sửa soạn đi lễ Chùa, sắm lễ vật để đi lễ Chùa đều có những quy định mà người hành lễ phải tuân thủ là:

  – Đến dâng hương tại các Chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

  – Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực Chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi Chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.

  – Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng Lễ Phật tại Chùa.

  – Hoa tươi lễ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

  – Trước ngày dâng hương Lễ Phật ở Chùa cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện… Tại Chùa, cứ đến rằm tháng Bảy thì mọi người sắm sửa lễ vật đến cầu siêu cho ông bà, cha mẹ hay những người đã khuất, thậm chí cho cả cô hồn.

  Vào tiết này, sắm thêm lễ vật đặc trưng: đồ hàng mã chế tác theo hình vật dụng thường ngày: mũ, áo, xe cộ… nhưng chớ có sắm sửa các hình nhân thế mạng. Ngoài ra còn có lễ vật cúng chúng sinh: cháo lá đa, ngôi, bánh đa, khoai… Tất cả dâng đặt ở bàn thờ Đức Thánh chứ không đặt ở bàn thờ khác hay ban chính điện.

  Riêng với các trường hợp “bán khoán” hay làm lễ “cầu siêu” thì cần phải sắm sửa lễ vật theo chỉ dẫn cụ thể của vị Tăng trụ tại Chùa.

  Văn khấn

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Hôm nay là ngày…….. tháng…….. năm Canh Tý

  Tín chủ con là …………………………

  Ngụ tại………………………

  Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa …….. dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

  Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ, và Thánh hiền Tăng.

  Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc.

  Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an qui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đảo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

  Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng Cha mẹ, anh em, thần bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

  Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  (Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Theo: Văn hoá cổ truyền Việt Nam.)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Văn Khấn Bả Tổ Cô
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Năm Tân Sửu 2022
 • Bài Cúng Tất Niên Tết Canh Tý 2022 Đúng Chuẩn Truyền Thống
 • Bài Văn Khấn Và Lễ Vật Cúng Khai Trương
 • Bài Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi
 • Bài Văn Khấn Lễ Phật Tại Chùa

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Phủ Tây Hồ Và Cách Thức Đi Lễ Phủ Tây Hồ
 • Văn Khấn Phủ Tây Hồ Đầy Đủ, Chính Xác Nhất
 • Văn Khấn Mùng 1 Tết Canh Tý
 • Bài Văn Khấn Lễ Quan Âm Bồ Tát Chuẩn Nhất Cho Phật Tử
 • Văn Khấn Lễ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát
 • Theo phong thủy học, thì từ ngàn đời nay vào các ngày Lễ Tết, mồng Một, ngày Rằm và những ngày hệ trọng thì mọi người thường lên chùa để lễ cầu cho gia đình bình an, mọi người khỏe mạnh, an khang thịnh vượng. Đặc biệt đầu năm mới là dịp các gia đình hay đi lễ chùa để cúng bái xin được năm mới gặp nhiều may mắn cả về cuộc sống lẫn công việc. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về trình tự đi lễ Chùa thì không phải ai cũng biết. Mời quý bạn vào đọc Trình tự lễ tại Chùa để nắm rõ các bước trước khi lên lễ chùa sau đó mới đọc bài viết này để giúp quý bạn hiểu hơn văn khấn lễ Phật đúng với phong tục cổ truyền Việt Nam nhất.

  1. Ý nghĩa văn khấn lễ Phật

  Văn khấn lễ Phật là nghi thức lễ phật, tùy từng dịp để cầu xin. Ví dụ vào tháng cô hồn thì khẩn xin gia đình bằng an, cho các vong linh người thân được siêu thoát. Nếu vào ngày lế Tết thì cầu xin gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Công danh sự nghiệp thăng tiến.

  2. Cách sắm đồ lễ cúng khi lên chùa Lễ Phật

  Các đồ cúng lễ gồm : đồ ăn chay, hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè, vàng mã, tiền, hình nhân…Tuyệt đối không được mang lễ mặn lên cúng như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả..

  3. Văn khấn lễ Phật đúng phong tục của người Việt

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Hôm nay là ngày…..tháng…..năm…………

  Tín chủ con là:………………………………….

  Ngụ tại: ………………………………………….

  Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa ………

  Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng Thánh hiền Tăng.

  Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc. Nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quán Âm Đại sỹ, Chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long Bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ.

  Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

  Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nội Dung Đầy Đủ Của Bài Văn Khấn Lễ Phật Tại Chùa Là Gì?
 • Văn Khấn Phóng Sinh Tại Nhà Trong Dịp Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Phật Bà Quan Âm Tại Nhà Đúng Cách
 • Phật Di Lặc Hợp Với Tuổi Nào? Lưu Ý Và Cách Đặt Hợp Phong Thủy
 • Hình Ảnh Phật Di Lặc Đẹp Nhất, 3D, Chất Lượng Cao
 • Động Hương Tích – Quần Thể Di Tích Chùa Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Chùa Hoa Yên (Chùa Yên Tử Hay Chùa Vân Yên)
 • Đạo Mẫu Việt Nam: Chùa Hương Tích Hà Tĩnh
 • Đầu Xuân, Bàn Về Lời Khấn Nam Mô A Di Đà Phật
 • Lễ Hội Phật Tích Xuân Canh Tý 2022 Đã Sẵn Sàng
 • Cách Khai Quang Tượng Phật Di Lặc Đơn Giản, Chính Xác
 • Từ cửa động đi xuống động Hương Tích – Quần thể di tích chùa Hương, hiện nay là 120 bậc đá kê không trát mặt, đôi bên là cây rừng cao vút như đón ta với cả tấm lòng ngay thẳng. Theo truyền thuyết phong thủy, động Hương Tích là miệng một con rồng lớn, núi Đụn Gạo là lưỡi rồng, cổ xưa từ trên cửa động xuống đến sân động phải qua hai cây càu bắc song song bằng gỗ lim (gọi là Bạch Liên Kiều) qua hang sâu, dưới có nước (gọi là Liên Trì – ao sen) rồi mới đi vào động…

  của 11

  “Hựu hà tất bồng châu doanh hải,

  Tiểu sơn lâm mà có đại kỳ quan… ”

  (Thám hoa Vũ Phạm Hàm)

  Sách Dư địa chí của Phan Huy Chú chép: “… Núi Hương Tích ở phía Tây núi

  Núi Hương Tích nằm ở độ cao hơn 900 mét, đường đi vào động được người dân sở tại Yến Vỹ từ buổi ban đầu mở lối kê quèn, kê bậc. Tuy đường núi quanh co, dốc cao nhưng việc đi lại cũng dễ dàng cho thập phương hành hương trẩy hội.

  Vẻ đẹp của cảnh núi rừng Hương Tích cũng có cả con đường “Gập ghềnh mây nối uốn thang mây…”. Với hơn 2000 m đường núi từ bến Trò (bến Suối) lên động Hương Tích không xa và cũng không cao là mấy, nhưng cũng đủ để thử người chưa biết. Vào được cửa Phật cũng không dễ dàng khi không có chân tâm vượt khó.

  Lên tới cửa động Hương Tích, núi non quanh ta, dưới thung lũng khá sâu ngỡ như: “Mình ta đã chon von trên đỉnh núi… .

  Cửa động bằng đá xanh được ghép dựng năm Đinh Mão (1927) tuy không bề thế nhưng cũng gợi lên vẻ thâm nghiêm linh địa của động.

  Lối vào động Hương Tích, trên vách đá cao bên trái có khắc năm chữ “Nam thiên đệ nhất động” là của chúa Tĩnh Đô Vương – Trịnh Sâm đặt bút đề tháng ba năm Canh Dần (1770) khi nhà Chúa tuần du Sơn Nam. Trong động những khối thạch nhũ to nhỏ được người xưa

  thổi hồn đặt tên theo hình dáng tự nhiên. Trên trần động Hương Tích, rủ xuống chín nhũ đá hình chín con rồng chầu một khối thạch nhũ dưới nền động, gọi là “Cửu Long Tranh Châu”, Núi Đụn Gạo, Cây Vàng, Cây Bạc, con trâu, con lợn, ao bèo, buồng tằm, né kén, Núi Cô, Núi Cậu và cả Bầu Sữa Mẹ thánh thót nhỏ như đếm thời gian mà du khách đến đây ai cũng mong mình may mắn cỏ được một giọt lấy khước.

  Xúc động trước cảnh ấy, có một nhà thơ đã viết:

  “Hựu hà tất bồng châu doanh hải,Tiểu sơn lâm mà có đại kỳ quan… ”(Thám hoa Vũ Phạm Hàm)Sách Dư địa chí của Phan Huy Chú chép: “… Núi Hương Tích ở phía Tây núi Tuyết Sơn theo khe suối đi ngược lên, leo nhiều tầng núi mới vào động. Cảnh thiên nhiên như quỷ thần tạc rất lạ và khéo, là động đẹp nhất miền Nam Hải… Tương truyền, Phật Quan Ầm Bồ Tát cầm tích trượng sang phương Nam trụ trì ở đây… mỗi năm ngày xuân về thiện nam, tín nữ ở các phương đến động dâng hương…Núi Hương Tích nằm ở độ cao hơn 900 mét, đường đi vào động được người dân sở tại Yến Vỹ từ buổi ban đầu mở lối kê quèn, kê bậc. Tuy đường núi quanh co, dốc cao nhưng việc đi lại cũng dễ dàng cho thập phương hành hương trẩy hội.Vẻ đẹp của cảnh núi rừng Hương Tích cũng có cả con đường “Gập ghềnh mây nối uốn thang mây…”. Với hơn 2000 m đường núi từ bến Trò (bến Suối) lên động Hương Tích không xa và cũng không cao là mấy, nhưng cũng đủ để thử người chưa biết. Vào được cửa Phật cũng không dễ dàng khi không có chân tâm vượt khó.Lên tới cửa động Hương Tích, núi non quanh ta, dưới thung lũng khá sâu ngỡ như: “Mình ta đã chon von trên đỉnh núi… .Cửa động bằng đá xanh được ghép dựng năm Đinh Mão (1927) tuy không bề thế nhưng cũng gợi lên vẻ thâm nghiêm linh địa của động.Lối vào động Hương Tích, trên vách đá cao bên trái có khắc năm chữ “Nam thiên đệ nhất động” là của chúa Tĩnh Đô Vương – Trịnh Sâm đặt bút đề tháng ba năm Canh Dần (1770) khi nhà Chúa tuần du Sơn Nam. Trong động những khối thạch nhũ to nhỏ được người xưathổi hồn đặt tên theo hình dáng tự nhiên. Trên trần động Hương Tích, rủ xuống chín nhũ đá hình chín con rồng chầu một khối thạch nhũ dưới nền động, gọi là “Cửu Long Tranh Châu”, Núi Đụn Gạo, Cây Vàng, Cây Bạc, con trâu, con lợn, ao bèo, buồng tằm, né kén, Núi Cô, Núi Cậu và cả Bầu Sữa Mẹ thánh thót nhỏ như đếm thời gian mà du khách đến đây ai cũng mong mình may mắn cỏ được một giọt lấy khước.Xúc động trước cảnh ấy, có một nhà thơ đã viết:

  “Dòng sữa mẹ thước nào đo được

  Nuôi bao năm mơ ước con khôn

  Nắng mưa dầu dãi sớm hôm

  Bốn mùa ấp ủ cho con bốn mùa”

  Những khối thạch nhũ có hồn sinh động mang biết bao tâm linh mơ ước và kỳ vọng của con người. Thật là sự kỳ diệu của một đại kỳ quan.

  Ngoài cảnh thiên nhiên tạo ra còn có cả dấu tích của bàn tay con người tô điểm từ xa xưa: chiếc bệ đá hoa sen, bốn góc bệ là hình người đóng khố, hai tay giơ lên đỡ cả khối đá tỏ sức mạnh với thời gian, năm tháng. Bệ đá này do hai bà phi tần của vương triều Lê – Trịnh công đức, không ghi rồ niên đại chỉ ghi lại quý danh:

  1. Nội thi cung tần Trần Thị Khoan hiệu Diệu Đong Viên Khánh Chân nhân.

  2. Vương phủ thị nội cung tần Vương Thị Đãng hiệu Diệu Chung Đức Viên Chân nhân. Văn chuông ghi: Quả chuông đồng lớn treo ở động Hương Tích hiện nay có niên đại Ất Mùi (1655) đời Vua Lê Thần Tông niên hiệu Thịnh Đức năm thứ 3.

  Những pho tượng đồng thờ trên tam bảo động Hương Tích là do gia đình bà Trịnh Thị Ngọc Du hiệu Diệu Hương Viên Kim Chân nhân công đức. Tượng đúc năm Ất Dậu (1705) niên hiệu Vĩnh Thịnh năm thứ nhất đời vua Lê Dụ Tông.

  Năm Đinh Hợi (1767) niên hiệu Vua Lê Cảnh Hưng năm thứ 28, gia đình quan Tả Đô Đốc thái phủ Liêu Quận công Vũ Đình Trác cùng phu nhân Nguyễn Thị Tân công đức đúc pho tượng Phật Bà Quan Thế Âm (nhiều tay) thờ hàng giữa ở tam bảo động Hương Tích. Riêng pho tượng Chúa Bà Quan Âm tọa sơn tạc đá xanh, do gia đình ông Nguyễn Huy Nhật tước Nhật Quang Hầu và phu nhân là Nguyễn Thị Huề hiệu Thiện Cơ công đức năm Quý Sửu (1793) là một pho tượng đá quý, có những đường nét tạc khắc tuyệt đẹp dưới triều nhà Nguyễn Tây Sơn, hiện thờ giữa tam bảo.

  “Thần thông bỗng nhập vào tay khắc

  Tạc vẻ từ bi đẹp lạ thường…

  Ở Động Hương Tích, tín ngưỡng đạo Phật cùng tâm thức nhân dân đã tạo nên lễ hội dân gian có bề dày lịch sử, mang đậm đà bản sắc nền văn hóa nông nghiệp Việt Nam.

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Khấn Đức Thánh Bà Ở Bia Bà La Khê Hà Đông Hà Nội.
 • Bài Văn Khấn Đức Thành Bà Tại Đền Bia Bà La Khê Hà Đông Và Ý Nghĩa Bài
 • Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái
 • Bài Văn Khấn Mồng Một Và Ngày Rằm Ngắn Gọn Và Dễ Nhớ
 • Tết Đoan Ngọ Mùng 5 Tháng 5 Là Gì? Cúng Và Ăn Gì? Văn Khấn Đúng Đắn
 • Văn Khấn Lễ Phật Ở Chùa Hương

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Lễ Chùa Hương Cần Chuẩn Bị Những Gì? Kinh Nghiệm Đi Chùa Hương
 • Vãn Cảnh Chùa Tết: Đầu Năm Đi Chùa Hương Cầu Gì Để Không Bất Kính?
 • Bài Văn Khấn Đức Thánh Trần Cầu Tài, Cầu Lộc Và Sự Bình An
 • Văn Khấn Cầu Duyên Ở Chùa Hà
 • Tìm Hiểu Chùa Ngọc Hoàng Đóng, Mở Cửa Đến Mấy Giờ & Cách Khấn Cầu Con Ở Đây
 • Lễ Phật vì dẹp ngã mạn – Bản chất con người chúng ta lúc nào cũng tự cao tự đắc, vênh váo nghênh ngang. Đó là tánh xấu khiến mọi người chán ghét, tiêu mòn công đức. Phật tử biết được cái dở này, kính lạy Phật, Bồ-tát, các bậc tôn túc, để diệt trừ tâm ngã mạn của mình. Kính lạy các ngài là tự mình thấy không bì kịp các ngài, biết mình thấp thì tánh ngạo mạn từ từ biến mất. Khi lạy các ngài không mong một ân sủng nào, chỉ vì một lòng kính trọng đức hạnh của các ngài, tự thấy mình hèn hạ thấp thỏi, thế là mọi công đức từ đó phát sanh. Bởi đứa ăn trộm thì phục kẻ ăn trộm giỏi, chàng võ sĩ thì nể tay vô địch, kính trọng Phật, Bồ-tát, các bậc tôn túc tự nhiên chúng ta có dự phần trong ấy rồi. Quả như câu nói “kính thầy mới được làm thầy”. Chúng ta muốn dẹp bỏ những tánh xấu, tập tành đức hạnh, kính lễ những bậc đức hạnh là điều cần thiết vậy.

  Lễ Phật vì noi gương – Kính lạy Phật, chính vì chúng ta muốn học đòi noi theo gương của Ngài. Tại sao chúng ta phải học đòi theo gương đức Phật? Bởi vì, Phật đã đầy đủ mọi công đức, trí tuệ từ bi viên mãn, nên chúng ta phải học theo. Đây chúng tôi đơn cử một công hạnh nhỏ xíu của Ngài, thử xem chúng ta có theo kịp không?

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, Mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương.

  Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, tại…………………………………………..thắp nén tâm hương, thành tâm kính lạy:

  Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng.

  Đệ tử lâu đời lâu kiếp,

  Nghiệp chướng nặng nề Si mê lầm lạc.

  Nay đến trước Phật đài,

  Thành tâm sám hối Thề tránh điều dữ

  Nguyện làm việc lành,

  Ngừa trông ơn Phật,

  Quán Ấm Đại sỹ,

  Chư Thánh hiền Tăng,

  Thiên Long bát bộ,

  Hộ pháp Thiên thần,

  Từ bi gia hộ.

  Cúi xin cảc vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

  Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sình đều thành Phật đạo.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kỉnh lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cầu Tự Linh Nghiệm Ở Chùa Hương Hướng Dẫn Quy Trình Cầu Tự Ở Chùa Hương
 • Cách Cầu Tự Linh Nghiệm Ở Chùa Hương
 • Các Bài Văn Khấn Cầu Con Và Cách Sắm Lễ Cầu Tự Chi Tiết
 • Bỏ Túi Trọn Gói Kiến Thức Về Cúng Khai Trương Quán Cafe
 • Bài Văn Khấn Cúng Ông Táo
 • Chùa Đồng (Yên Tử, Quảng Ninh)

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghìn Người “phát Cuồng” Với Khả Năng Chữa Bệnh Vô Sinh, Bệnh Ung Thư Của Thần Y Nổi Tiếng… Trên Mạng
 • Đình Chỉ Hoạt Động Cơ Sở Khám Chữa Bệnh Của Bác Hùng Y
 • Lễ Xá Tội Vong Nhân
 • Bài Thuốc Chữa Bệnh Kiết Lỵ Của Bác Hùng Y
 • Bài Cúng Đền Mẫu Hưng Yên
 • Chùa Đồng còn có tên Thiên Trúc tự (chùa Cõi Phật), tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử (1.068m). Chùa Đồng (Yên Tử) đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước. Đây cũng là ngôi chùa được xếp vào hàng độc đáo nhất trên thế giới, được ví như một “kỳ quan mới” tại khu danh thắng Yên Tử – hiện đang giữ rất nhiều kỷ lục mà không phải ai cũng biết.

  LỊCH SỬ CHÙA ĐỒNG

  Nguyên khởi, chùa Đồng do một bà phi của chúa Trịnh dựng vào thời hậu Lê (thế kỷ 17). Chùa được đúc bằng đồng, ban đầu chỉ là một cái khám nhỏ, một người chui không lọt.

  Đến năm Canh Thân 1740, đời vua Lê Cảnh Hưng, bão làm bật mái chùa, sau bị kẻ gian dỡ phần còn lại chỉ để lại dấu tích các hố cột chôn trên mỏm đá.

  Vào mùa Đông 1930, bà Bùi Thị Mỹ từ chùa Long Hoa tái tạo chùa Đồng bằng bê tông cốt đồng trên một hòn đá vuông cao quá đầu người ở vị trí chùa Đồng cũ.

  Đến năm 1993, ông Nguyễn Sơn Nam, một Việt kiều ở Mỹ, cùng các phật tử ở hải ngoại phát tâm đúc lại chùa mới kiến trúc hình chữ Đinh theo dáng một bông sen nở, ngự trên sập đồng chân quỳ dạ cá trổ hình hoa sen cách điệu, đặt ngay bên cạnh ngôi chùa Đồng bằng bê tông xây dựng đầu thế kỷ XX.

  Theo tinh thần, hai chùa quy vào một khối, không để Phật tử và nhân dân phải thờ hai chùa Đồng cùng một lúc, thực hiện Quyết định số 3325/QĐ-UB ngày 29/8/2005 của UBND tỉnh Quảng Ninh Phê duyệt dự án đầu tư tôn tạo tại chùa Đồng tại khu di tích Yên Tử, TP Uông Bí. Ngày 03 tháng 6 năm 2006 dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Phật học Đại Đức Thích Thanh Quyết (Thượng Tọa Thích Thanh Quyết) và Ban Quản lý Dự án chùa Đồng, bằng công đức thập phương trong và ngoài nước đã khởi lễ đúc chùa Đồng theo mẫu thiết kế của kiến trúc sư Trần Quốc Tuấn – Viện Bảo Tồn Di Tích. Chùa được khánh thành vào ngày 30 tháng 01 năm 2007, tọa lạc trên đỉnh non thiêng ở vị trí giữa hai ngôi chùa được xây dựng trước đây.

  CẢNH QUAN & KIẾN TRÚC CHÙA ĐỒNG

  Khi thi công chùa Đồng mới, hai ngôi chùa cũ trên đã được chuyển về bảo quản tại Ban Quản lý di tích Yên Tử, và sau này được chuyển về Nhà trưng bày.

  Chùa Đồng mới do các nghệ nhân đúc đồng ở Ý Yên, Nam Định thực hiện theo mẫu chùa Dâu Keo (Thuận Thành, Bắc Ninh), nặng 70 tấn, dài 4,6m, rộng 3,6m và chiều cao từ cột nền tới mái là 3,35m. Các hoa văn, họa tiết trên đầu đao, bệ mái mang đậm phong cách đời Trần. Toàn bộ xà ngang, xà dọc đều đúc hình đầu rồng. Bốn đầu chùa hình mái vẩy, trông tựa như hình bông sen đang nở vươn lên, được đục thành nhiều chi tiết khác nhau (hoa văn, họa tiết, mộng mẹo, v.v…) như một ngôi chùa gỗ, sau đó vận chuyển và lắp đặt trực tiếp trên đỉnh Yên Tử.

  Hai bên chùa có giá treo chuông, khánh. Sau chùa là nhà tăng cho sư an trú lo Phật sự của chùa.

  Lên đỉnh Yên Sơn, đi trong mây không phân biệt đâu là trời, đâu là đất, đâu là người ở nơi hòa đồng giữa trời đất và người (thiên, địa, nhân). Từ đỉnh Yên Sơn nhìn về 4 hướng là cả vùng Đông Bắc như dải lụa xanh thẳm, cảnh đẹp lạ thường.

  Từ lâu, chùa Đồng không chỉ mang ý nghĩa về kiến trúc mà xét trên phương diện tín ngưỡng lâu đời, nó có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Chùa Đồng Yên Tử hoàn toàn khác biệt bất cứ công trình đúc kim loại nào trên thế giới, kể cả kiến trúc và điêu khắc mỹ thuật. Đó là vẻ đẹp vừa khỏe khoắn, vừa mềm mại, bay bổng.

  Theo dân gian, chùa Đồng – Yên Tử là nơi con người có thể cầu viện được “sinh lực của vũ trụ” cho mọi mặt của cuộc đời. Dòng sinh lực vũ trụ này như mọi nguồn hạnh phúc chảy xuống mặt đất làm nảy nở sự sống. Dòng tôi chảy của sự thiêng liêng đó chỉ xảy ra ở những mảnh đất hội được những điều kiện nhất định. Chùa Đồng, nơi mà tín đồ, phật tử đặt niềm tin vào sự linh ứng mỗi lần đến thăm viếng để được nhập vào nguồn sinh khí vô biên đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Đi Lễ Chùa Yên Tử Đầu Năm Mới Nhiều Tài Lộc, May Mắn
 • Nghi Lễ Thờ Cúng Đền, Chùa, Miếu, Phủ
 • Bài Cúng Cầu Yên Đầu Năm Mang Lại May Mắn, Bình An
 • Van Cung Yen Vi Bat Huong Gia Tien
 • Bài Cúng Bốc Bát Hương Thần Tài
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Ngọa Vân Quảng Ninh Hành Hương Lễ Phật 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Vai Trò Bà Cô Tổ Trong Dòng Họ Và Hướng Dẫn Cách Có Được Nhân Duyên Như Ý
 • Vai Trò Của Bà Tổ Cô Trong Dòng Họ Là Gì ?
 • 3 Điểm Khác Nhau Giữa Lễ Cất Nóc & Lễ Khởi Công Xây Dựng
 • Cất Nóc Nhà Gỗ: Nghi Lễ Không Nên Bỏ Qua Khi Làm Nhà
 • Khi Cất Nóc Nhà Gia Chủ Chuẩn Bị Lễ Động Thổ Cần Những Gì ?
 • 1. Tại sao nên đến chùa Ngọa Vân?

  2. Nên đến chùa Ngọa Vân vào dịp nào? Các lễ hội đặc biệt của Ngọa Vân

  Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Ngọa Vân là từ mùng 9 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Vì đây là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội sôi nổi và độc đáo của chùa. Bên cạnh đó với tiết trời trong lành, chiều lòng người, du khách sẽ có một chuyến hành hương trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

  Ngoài dịp xuân thì các bạn cũng có thể chùa vào các dịp chùa tổ chức lễ hội trong năm. Lễ hội chùa Ngọa Vân nổi bật không thể bỏ qua đó là:

  3. Chùa Ngọa Vân ở đâu? Hướng dẫn cách đi, giá vé di chuyển?

  • Địa chỉ: Thuộc địa phận 2 xã An Sinh và Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh
  • Nhận chỉ đường đến chùa Ngọa Vân

  Tọa lạc tại vị trí trung tâm sườn phía Nam trên núi Bảo Đài, thuộc thị xã Đông Triều, ở độ cao trung bình từ 588 – 644m so với mực nước biển trên núi Yên Tử. Chùa là một trong những chùa lớn trong khu du lịch Yên Tử. Để đến được chùa, bạn có thể di chuyển đến Yên tử trước. Tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết:

  Hướng dẫn cách di chuyển đến Ngọa Vân:

  Dịch vụMức giá

  Đường bộ

  Du khách có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển như xe khách, xe ô tô riêng hoặc xe máy. Đường sá khá thuận lợi nên du khách có thể an tâm.

  Di chuyển bằng cáp treo là cách để bạn cảm nhận trọn vẹn nhất vẻ đẹp của Ngọa Vân.

  Từ chỗ gửi xe đến ga cáp treo dài khoảng 1km, bạn có thể lựa chọn đi bộ để tăng cường sức khỏe hoặc sử dụng xe điện cho khỏe. Giá xe điện chỉ dao động từ 15.000 vnđ/ lượt và 20.000 vnđ/ khứ hồi.

  Tuyến cáp treo lên Ngọa Vân sẽ đưa du khách lên tận chùa một cách nhanh chóng. Giá chỉ 100.000 vnđ/ lượt và 180.000 vnđ/ khứ hồi.

  4. Hướng dẫn tham quan chùa Ngọa Vân

  Du khách đến lễ, có thể đi theo chiều sau: từ đền An Sinh, qua khu vực lăng tẩm nhà Trần, men theo suối Phủ Am Trà qua khu Tàn Lọng đến Phủ Am Trà đến dốc Đô Kiệu qua Thông Đàn, đến chùa, am Ngọa Vân rồi vòng tiếp về phía Đông, đến Ngọa Vân 1, Ngọa Vân 2 ra Đá Chồng. Khi bạn đến khu Ba Bậc là chính là điểm cuối cùng của toàn bộ quần thể di tích Ngọa Vân.

  5. Đến chùa Ngọa Vân cầu gì? Văn khấn tại chùa?

  Đi chùa, hành hương là tâm niệm của mỗi người. Với người này có thể có đơn giản là đi du lịch cho biết, với người kia có thể là vì “nghe đồn” mà đến. Hay những người Phật tử hàng năm lại đến chùa đình để dâng hương, tìm sự bình an trong tâm hồn hay đơn giản là cầu xin một cuộc đời hạnh phúc.

  Dù ý định đến chùa Ngọa Vân là gì thì khi đến nơi người ta đều cầu một năm mới mạnh khỏe, nhiều may mắn, sức khỏe gia đạo, tìm được một nửa hoàn chỉnh, công việc thăng tiến, học hành thuận lợi, cuộc sống vui vẻ, bình bình an an….

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ Pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ. Hôm nay là ngày …. tháng …. năm … Tín chủ con là …… Ngụ tại ……. Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ: – Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây Phương – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà – Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương – Đức Thiên Thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát – Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an …). Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng. Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sư tốt lành, sở cầu Như Ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

  6. Đồ lễ, một số vật dụng cần chuẩn bị khi hành hương chùa Ngọa Vân

  6.1 Các vật dụng cần chuẩn bị nếu bạn đi lễ, hành hương

  Khi đến chùa Ngọa Vân vào dịp lễ tết nguyên đán, ngày lễ Phật giáo, rằm mồng một, lễ Vu Lan,… cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như kết hợp với văn khấn. Đây là những quy định căn bản khi hành hương, chiêm bái cũng như để lời khấn thành hiện thực.

  Khi dâng lễ tại chùa chỉ sắm các lễ chay, gồm: hương, hoa tươi, quả chín, xôi chè. Tuyệt đối không dâng đặt lễ vật mặn tại chùa.

  Riêng những khu vực thờ Thánh, Mẫu hay các vị vua Trần thì mới dâng lễ mặn. Gồm: gà, giò, chả, rượu, trầu cau,.. và chỉ được đặt tại bàn thờ hay điện thờ riêng. Tuyệt đối không mang vào khu vực Phật điện – Nơi chính điện thờ tự chính của chùa.

  Đặc biệt không sắm vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Hoa tươi dâng lễ Phật nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… còn lại không dùng bất kỳ một loài hoa nào khác.

  6.2 Nếu là khách thăm quan vãn cảnh

  Nếu đơn giản chỉ là khách vãn cảnh, đến tham quan,… thì chỉ cần thắp hương và lạy là được. Không cần khấn cũng không cần lễ vật. Nếu được có thể cho tiền vào hòm công đức.

  7. Tour du lịch Ngọa Vân 1 ngày

  Hầu hết các du khách sẽ lựa chọn hành trình tự túc khi du lịch Ngọa Vân. Tất nhiên nếu bạn “ngại” quá trình di chuyển, đi lại,.. thì có thể chọn các tour có sẵn để có một chuyến hành trình khám phá trọn vẹn.

  TourThông tin

  • Giá tour: 620.000 vnđ/ người lớn
  • Khuyến mãi: Bảo hiểm du lịch 20.000.000 vnđ/người/vụ
  • Loại tour: lễ hội kết hợp với tham quan

  • Giá tour: 690.000 vnđ
  • Khuyến mãi: Liên hệ
  • Loại tour: Tham quan du lịch kết hợp với hành hương

  • Giá tour: 495.000 vnđ (đối với khách ghép) và 450.000 vnđ – 589.000 vnđ (đối với khách đoàn)
  • Khuyến mãi: Bảo hiểm du lịch 10.000.000 vnđ/người/vụ
  • Loại tour: Du lịch kết hợp với tham quan, hành hương

  8. Một số lưu ý khác khi du lịch chùa Ngọa Vân

  • Lễ vật là thứ cần quan tâm khi du khách đến chùa với tâm thế cầu nguyện. Chỉ chọn lễ vật chay.
  • Không sắm vàng mã, tiền âm phủ khi cúng Phật tại chùa.
  • Trang phục hành hương, chiêm bái, vãn cảnh,… cần đảm bảo sự lịch sự, kín đáo.
  • Nên chọn những đôi giày leo núi nếu bạn có ý định đi bộ lên chùa. Và dù chọn loại hình cáp treo thì bạn cũng phải di chuyển nhiều nên tốt nhất chọn giày thoải mái.
  • Nhớ dọn dẹp sạch sẽ rác mà bạn xả, đảm bảo quan cảnh chùa sạch đẹp.
  • Không cười đùa, giỡn, chụp hình ở nơi cấm,.. và chấp hành nội quy của chùa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thủ Tục Thay Bát Hương Mới
 • Cách Bốc Bát Hương Thần Tài, Thổ Địa Tại Nhà
 • Nơi Nghỉ Chân Tốt Nhất Trong Lễ Hội Bà Chúa Xứ Núi Sam
 • Thu Hút Khách Đến Lễ Hội Bà Chúa Xứ
 • Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam
 • Đặt Cỗ Tại Khu Công Nghiệp Bắc Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Món ‘sởn Gai Ốc’ Trên Mâm Cỗ Cưới Của Người Việt
 • Đám Cưới 100 Mâm “cỗ Trâu” Tại Bắc Ninh Gây Xôn Xao Dân Mạng
 • Bắc Ninh: Gần 160 Người Nghi Ngộ Độc Thực Phẩm Sau Khi Ăn Cỗ Khánh Thành Chùa
 • Mâm Cỗ Trung Thu Truyền Thống Của Gia Đình Việt
 • Rạp Cưới Dài 100M, Chứa 300 Mâm Cỗ Ở Bắc Giang
 • Bắc Ninh là tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông hồng nơi có con sông đuống hiền hòa chảy qua, nơi đây là trung tâm phật giáo của Việt Nam với những ngôi đình, ngôi chùa cổ kính

  và là cái lôi của những làn điệu dân ca quan họ được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

  Đến với Bắc Ninh là đến với sự giao thoa giữa hai dòng chảy lịch sử và hiện tại, nơi có hàng trăm công ty lớn nhỏ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đang hoạt động…với các khu công nghiệp trọng điểm như khu công nghiệp Yên Phong, khu công nghiệp nghiệp VSIP, khu công nghiệp Quế Võ, KCN Thuận Thành…

  Với sự phát triển mạnh mẽ từ kinh tế của tỉnh Bắc Ninh, các dịch vụ như y tế, văn hóa, giáo dục và đặc biệt là ẩm thực cũng theo nhịp xu hướng phát triển chung. Trong đó nghành ẩm thực với dịch vụ đặt tiệc và nấu cỗ tại nhà ở Bắc Ninh đang được đông đảo các tầng lớp nhân dân, các công ty và khu công nghiệp sử dụng cho bữa tiệc liên hoan.

  Ảnh: Tiệc cưới trọn gói tại Bắc Ninh

  Tiên phong trong dịch vụ đặt tiệc lưu động ở tỉnh Bắc Ninh

  Hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong nghành dịch vụ đặt tiệc và nấu cỗ trọn gói ở khắp các khu vực nằm trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh. Thứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách những bữa tiệc đong đầy niềm vui và tràn ngập kỷ niệm

  Dịch vụ đặt tiệc bao gồm:

  Xứ Kinh Bắc với hàng ngàn năm phong kiến trải dài trên năm tháng theo chiều dài của lịch sử của đất nước nên ẩm thực nơi đây cũng hội tụ trong mình những tinh hoa của cả ẩm thực tất cả các vùng miền. Thấu hiểu được ý nghĩa đó, dịch vụ đặt tiệc tại nhà ở Bắc Ninh cũng hội nhập và phát triển theo xu thế chung, tất cả các món ăn ngon đến từ khắp các miền quê trên đất nước đều được các đầu bếp nơi đây phục vụ như gà tre ủ trấu, tôm chiên hoàng kim, sâm cầm hầm thuốc bắc, vịt trời hấp nấm…

  Đã phục vụ những bữa tiệc lớn điển hình là đặt tiệc buffet cho khu công nghiệp ở Bắc Ninh như tiệc buffet cho khu công nghiệp Tiên Sơn, KCN Hanaka hay tiệc liên hoan tất niên cuối năm cho cán bộ công nhân viên thuộc khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàng Sơn, tổ chức tiệc lưu động cho các công ty thuộc khu công nghiệp Gia Bình, tiệc buffet cho các trường đại học, trung học phổ thông …

  Tiệc phục vụ trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Ninh trọn gói dịch vụ:

  + Các món ăn chế biến ngon, đầy đặn, nóng sốt và trang trí đẹp mắt

  + Dụng cụ phục vụ tiệc cho khách: Bát, đĩa, ly cốc, tăm đũa, giấy ăn, khăn ướt, hoa bàn tiệc, khăn trải bàn

  + Nhân viên phục vụ: Chăm chỉ, nhanh nhẹn, phục vụ chu đáo và tận tình

  + Phục vụ tiệc 24/24h, dọn dẹp ngăn lắp, sạch đẹp và gọn gàng khi kết thục tiệc

  + Thanh toán sau khi buổi tiệc kết thúc thành công

  Quý khách đang sinh sống hay làm việc tại tỉnh Bắc Ninh có nhu cầu đặt tiệc cưới, tiệc báo hỷ, tiệc buffet lưu động giá rẻ, tiệc liên hoan công ty, tiệc cao cấp hay tiệc tại nhà vui lòng liên hệ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Ở Bắc Ninh
 • Sắp Rằm Tháng Giêng Rồi, Mách Các Mẹ Thực Đơn Mâm Cỗ Cúng Ngon Miệng, Đẹp Mắt
 • Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai
 • Mẹ Đảm Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng 12 Món Tuyệt Ngon, Ai Thấy Cũng Thèm
 • Mùng 1 Đầu Tháng Nên Và Không Nên Thắp Hương Những Loại Quả Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100