Top 10 # Văn Khấn Đầy Năm Cho Bé Trai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Bài Văn Khấn Đầy Năm Cho Bé Trai Bé Gái

Chắc hẳn rằng, chuẩn bị lễ đầy năm ( lễ thôi nôi) cho con một cách chu đáo mà các mẹ không biết cách khấn cúng các bà mụ thì quả là không ổn phải không nào.?

Các mẹ yên tâm. Hôm nay, tiệc Sen Thanh sẽ giới thiệu cho các mẹ một bài văn khấn đầy năm cho bé chuẩn chỉnh đơn giản. Ai cũng có thể tự mình hành lễ, khấn cúng cho bé yêu của mình! Ok! Let go!

VĂN KHẤN ĐẦY NĂM CHO BÉ ( LỄ THÔI NÔI )

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……là ngày lành tháng tốt trong năm

Vợ chồng con là ……………… sinh được con( gái,trai) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………

Nay chọn ngày lành tháng tốt, nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ lễ vật cúng dâng bày lên trước án, kính dâng trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn các ngài thập phương chư Phật, các ngài chư vị Thánh hiền, các ngài chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, các ngài Thổ công địa mạch, các ngài Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, đã phù hộ cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con xin cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon,được ngủ yên, được hay ăn chóng lớn, không bệnh tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được các ngài phù hộ phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Như vậy, chỉ cần đọc vài lần nhớ sơ ý chính là các mẹ đã có thể tự khấn cúng các bà mụ cho bé nhà mình được bình an hay ăn chóng lớn rồi phải không nào. Tiệc Sen Thanh rất mong những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho các mẹ, nhất là những mom lần đâu tiên làm mẹ, còn rất nhiều những thắc mắc lo lắng. Ngoài ra, Tiệc lưu động Sen Thanh còn cung cấp các dịch vụ mâm cúng đầy tháng đầy năm trọn gói từ A – Z để phục vụ nhu cầu các mẹ. Các mẹ có thể tham khảo tại:

TIỆC LƯU ĐỘNG SEN THANH THANH HÓA

Văn phòng đại diện: Lô 01 – MB 1814 – P.Đông Sơn – TP Thanh Hóa

Hotline: 0943396374/ 0967491329

Email: tiecluudongsenthanh@gmail.com

Văn Khấn Cúng Đầy Năm Cho Bé Trai Ý Nghĩa Chuẩn Việt

Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai. Sắm lễ cúng đầy năm cho bé trai gồm những gì. Cúng đầy năm bé gái, trai ngày nào, giờ nào. Hướng dẫn các bước cúng đầy năm cho bé.

Lễ đầy năm là một trong những mốc thời gian quan trọng của các bé. Bởi người Việt ta quan niệm rằng, năm đầu tiên của một đứa trẻ là vô cùng khó khăn, chúng sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, lễ cúng đầy năm cho trẻ cúng đánh dấu được việc trẻ đã vượt qua thời gian nguy hiểm này. Trong lễ cúng này, chắc chắn không thể thiếu các loại lễ vật cúng như văn khấn cúng đầy năm cho bé trai với mong muốn trẻ sẽ lớn lên và phát triển khỏe mạnh nhất có thể.

Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai

Văn khấn cúng đầy năm cho bé trai là một trong những điều vô cùng quan trọng. Đây là bài văn giúp bạn dâng được các mâm lễ đến gia tiên, thần linh trong nhà. Chúng cúng giúp cho bạn thông báo cho họ về ngày đầy năm của bé trai. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu và tham khảo văn khấn cúng đầy năm cho bé trai một cách chu đáo và cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho bé được tiếp tục bảo vệ và lớn khỏe trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo văn khấn cho bé trai sau:

Khi bạn đã đọc bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai xong, bạn hãy lấy tay của bé để lạy 3 cái, sau 3 tuần hương thì mới tạ lễ. Sau khi mọi thứ hoàn tất, bạn hãy mang vàng mã đem đi hoá. Bạn cũng có thể vẩy một ít rượu trong khi đang hóa vàng mã.

Ngoài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bạn cũng cần đọc bài văn khấn đất đai thiên địa, thổ công. Bởi đây cũng thể hiện được lòng thành của bạn, gia đình dành cho các vị thần linh luôn bảo vệ che chở cho bé.

Sắm lễ cúng đầy năm cho bé trai gồm những gì

Ngoài việc tham khảo bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bạn cũng cần tìm hiểu và chuẩn bị những trong buổi lễ. Đây là những thứ tượng trưng cho lòng thành của bạn và gia đình đến các mụ bà, vị thần linh, gia tiên đã luôn bao bọc và bảo vệ cho trẻ.

Mâm cúng mặn trong lễ đầy năm cho bé trai, bé gái cũng vô cùng đơn giản. Chúng bao gồm những món đồ, món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, mặc dù đọc chúng 1 bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, nhưng mâm cúng này lại phải chia thành 2 mâm khác nhau. Thứ nhất là mâm cúng cho 12 mụ bà và 3 đức ông, thứ 2 là mâm cúng thần tài, thổ địa và ông táo. Mâm cúng nào cũng cần chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo vệ sinh.

Với mâm cúng 12 mụ bà và 3 đức ông, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

– 13 đĩa xôi, trong đó 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.

– 13 chén chè, trong đó có 12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn. Thông thường, nếu cúng đầy năm cho bé gái sẽ chuẩn bị chè trôi nước, nếu là bé trai thì chuẩn bị chè đậu trắng.

– 13 chén cháo, trong đó có 12 chén cháo và 1 tô cháo lớn.

– 12 chung nước hoặc rượu trắng.

– Bình hoa, hoa tươi, trầu cau.

– Heo quay, bánh hỏi.

– 1 đĩa trái cây (mâm ngũ quả)

– 1 con gà luộc nguyên con. Tuy nhiên, khi bạn đặt gà lên đĩa cần đặt chúng ngay ngắn, cổ ngẩng cao.

– Hương thắp.

– Bộ giấy tiền cúng thôi nôi

– 1 đôi đũa hoa

Với mâm cúng thần tài, thổ địa, ông táo, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

– 1 mâm trái cây ngũ quả với nhiều màu sắc khác nhau.

– 1 bộ tam sên với 3 loại khác nhau. Bao gồm: thịt, trứng, tôm hoặc cua. Với tôm cua, bạn cần chọn những con lành lặn, không bị sứt mẻ hay gãy các càng.

– 1 chén chè đậu xanh.

– 1 đĩa xôi lớn. Bạn có thể sử dụng loại xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.

– Bình hoa, hoa tươi.

– Hương thắp.

Xôi chè cúng đầy năm cho bé

Nhiều người vẫn thắc mắc xôi chè có cần thiết và quan trọng trong buổi lễ cúng đầy năm không?. Câu trả lời chắc chắn là quan trọng. Chúng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng đầy năm cúng giống như văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái không thể thiếu trong lễ cúng. Do đó, bạn cần chuẩn bị các món xôi chè đầy đủ và chất lượng trong buổi lễ này.

Với xôi sử dụng trong buổi lễ cũng giống như văn khấn cho bé trai, bé gái, không có sự khác biệt giữa 2 giới. Bạn có thể sử dụng rất nhiều loại xôi khác nhau như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi nếp cẩm, xôi lá dứa,… Mỗi một loại xôi có màu sắc khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại xôi 3 tầng, trong đó mỗi tầng là một loại xôi khác nhau. Việc này sẽ giúp cho món xôi của bạn trông đẹp mắt và phong phú. Chúng cũng góp phần cho mâm cúng có nhiều màu sắc tươi trẻ hơn.

Với các loại chè cúng trong buổi lễ, có sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Khi chuẩn bị mâm cúng cho bé trai, thường người ta sẽ chọn các loại chè đậu, trong đó chè đậu trắng được lựa chọn nhiều nhất vì không bị ẩm mốc cũng như không bị sâu mọt. Riêng với bé gái, các gia đình thường chọn loại chè trôi nước để đặt lên mâm cúng. Bạn cũng có thể phối hợp chè trôi nước với dừa nạo hay mè trắng để tạo nên sự phong phú hơn cho món chè.

Cách tính ngày cúng đầy năm cho trẻ

Ngoài việc tìm hiểu bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái thì bạn cũng cần biết cách tính ngày cúng đầy năm cho trẻ. Ngày cúng đầy năm sẽ khác nhau giữa bé trai và bé gái.

Bạn chỉ cần thực hiện theo câu nói “Gái lùi 2, trai trồi 1”. Nếu tổ chức đầy năm cho bé gái thì ngày tổ chức sẽ là lùi đi 2 ngày so với ngày sinh của bé. Nếu là bé trai thì cộng thêm 1 ngày.

Giờ cúng đầy năm cho bé trai, bé gái

Khác với bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái chỉ có 1 bài thì giờ cúng đầy năm cho trẻ lại khác nhau rất nhiều giữa các trẻ hay các gia đình. Ở một số nơi, việc cúng đầy năm sẽ diễn ra vào buổi sáng, trong khung giờ từ 9h đến 12h trưa. Thông thường, buổi lễ cúng sẽ được thực hiện nhiều nhất vào 9h -10h để sau khi kết thúc lễ cúng, mọi người có thể tham gia bữa tiệc ăn uống cùng với gia đình, chúc phúc cho trẻ.

Tuy nhiên, với một số gia đình kỹ lưỡng hơn, họ sẽ chọn giờ cúng theo ngày sinh của bé. Phần lớn sẽ phải dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp và tứ hành xung để tính toán. Tam hợp nghĩa là 3 con giáp có tính cách tương đồng và hòa hợp với nhau.

Ví dụ như trẻ sinh vào năm 2019 là năm Kỷ Hợi, tam hợp theo năm sinh của bé là Hợi, Mão, Mùi và tứ hành xung là Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Bạn sẽ chọn giờ tam hợp để tổ chức lễ cúng cho trẻ và tránh các giờ tứ hành xung ra.

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị mâm cúng cho lễ đầy năm cho trẻ. Tiếp theo bạn sẽ cần tham khảo văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái. Bạn có thể học thuộc hoặc viết ra giấy để đọc.

Sau đó, bạn lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầy năm. Vào ngày đó, bạn phải bày biện mâm cúng đầy đủ, gọn gàng và ngăn nắp. Khi vào giờ tốt để làm lễ, bạn hãy thắp hương và bắt đầu đọc bài khấn. Sau khi đọc xong, đợi hương tàn gần hết thì đi đốt vàng mã.

Lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái đều vô cùng quan trọng. Trong đó không thể không nhắc đến các mâm cúng và văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái. Thực hiện đầy đủ những điều trên sẽ giúp bạn thể hiện được tấm lòng thành mình đến các mụ bà, thần linh và gia tiên.

Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai, cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai: Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng bé trai có thể làm các bậc cha mẹ bối rối. Nhất là đối với các đôi vợ chồng trẻ hay mới sinh con lần đầu. Vì họ sẽ không biết chọn những lễ vật gì sao cho đầy đủ ý nghĩa, số lượng bao nhiêu, bày trí lễ vật như thế nào, hướng mâm theo hướng nào, bài văn…

Tiểu sử An Vy: An Vy là ai? năm sinh, chiều cao và những thông tin mới nhất 2021

Share acc PUBG 2021 – Xin acc PUBG mobie vip miễn phí hoàn toàn và mới nhất

Tiểu sử Mlee 2021: Mlee là ai, sinh năm, chiều cao và thông tin mới nhất

Tiểu sử Ngô Cẩn Ngôn : Ngô Cẩn Ngôn là ai? năm sinh, chiều cao & sự nghiệp

Văn khấn cúng ngày rằm hàng tháng (15 âm) năm 2021 đúng chuẩn nhất

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai, cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai: Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng bé trai có thể làm các bậc cha mẹ bối rối. Nhất là đối với các đôi vợ chồng trẻ hay mới sinh con lần đầu. Vì họ sẽ không biết chọn những lễ vật gì sao cho đầy đủ ý nghĩa, số lượng bao nhiêu, bày trí lễ vật như thế nào, hướng mâm theo hướng nào, bài văn cúng… Thì hãy xem bài viết đầy đủ, cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ và chi tiết

Bài cúng đầy tháng cho bé trai

12 chén chè nhỏ

3 tô chè lớn

13 đĩa xôi

1 con gà luộc

Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Mâm cúng mụ đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh.

Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ

Động vật: cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín. Các động vật này có 12 con kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn.

Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn: Bao gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng.

Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần to hơn (hoặc nhiều hơn).

Hương hoa: Hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp:

1 con gà luộc tréo cánh.

1 tô cháo lớn.

1 tô chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

+ Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Theo cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản, các món đồ cúng lễ sẽ được gia đình xếp trên hai bàn. Trong đó một bàn nhỏ xếp phía trên để xếp các lễ vật cúng đức ông là gà luộc, 1 tô cháo, 1 tô chè, thịt quay, mâm quả… Phía dưới sẽ là bàn lớn để xếp các món lễ vật cúng mười hai bà mụ. Hai bàn này được để cách nhau khoảng 10 phân. Các món lễ vật bên trên được xếp tùy ý sao cho hợp lý nhất, thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè và chén cháo theo hai hàng cân xứng với nhau là được.

Trong cách bày mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gái đơn giản còn quy định về việc đặt mâm và bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa và mâm quả cũng sẽ được sắp xếp cân xứng trong không gian cúng. Các món lễ vật bên trên được xếp tùy ý sao cho hợp lý nhất

Người cúng trịnh trọng khấn: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai

Nhân gian tương truyền rằng đứa trẻ mới được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái mục đích là nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã mang đứa trẻ tới nhà, giúp cho em bé sinh ra khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

“Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Tags: văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé gái, bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, các bài văn khấn đầy tháng , văn khấn cúng đầy tháng cho bé, bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, văn khấn gia tiên đầy tháng, văn khấn cúng 12 bà mụ, bài khấn cúng đầy tháng bé gái

Văn Khấn Cúng Mụ Cho Bé Trai Và Bé Gái Đầy Đủ Nhất

Theo quan niệm cổ truyền Việt Nam, mỗi đứa trẻ được sinh ra đều được nặn bởi các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ). Do vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm, bố mẹ, ông bà phải làm lễ cúng Mụ để tạ ơn các bà đã mang đứa trẻ đến bên họ cũng như cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Sắm lễ cúng mụ cho bé

Sắm lễ cúng tại bàn thờ gia tiên

Lễ thịt (gồm 1 con gà luộc)

1 đĩa xôi

1 đĩa gạo, muối

1 chai rượu (1 chén)

1 cốc nước

2 ngọn nến hoặc đèn

10 lễ tiền vàng

Trầu cau sạch đẹp

Hương nhang

Sắm lễ cúng mụ tài gian phòng của con

Chim (Số lượng: gái 9 con, trai 7 con)

Cua (Số lượng: gái 9 con, trai 7 con)

Ốc (Số lượng: gái 9 con, trai 7 con)

13 nắm cơm nhỏ nấu bằng gạo tẻ

13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc bánh rán (bố mẹ có thể tự làm hoặc đi mua ngoài cửa hàng)

13 miếng trứng hoặc 13 quả trứng chim cút

13 bông hoa (bà nội cún mua hoa hồng)

13 cái bánh kẹo nhỏ

13 miếng trầu têm cánh phượng

13 bộ quần áo (1 bộ to dành cho bà chúa Bào thai, 12 bộ nhỏ cho bà Mụ, các bạn cứ ra hàng mã hỏi là họ biết ngay)

13 nén hương

13 đồng tiền 50.000 đồng (chắc là tùy tâm)

1 bát nước to

Lưu ý: Bố mẹ nên để mâm lễ ở cạnh giương, mẹ bế con ngồi góc giường. Sau khi làm lễ thì phóng sinh chim, thả cua, ốc ra hồ hoặc sông, lấy một ít đồ ăn đấm mồm cho bé làm phép cho hay ăn chóng lớn, mẹ bé cùng ăn và phát lộc cho tất cả mọi người.

Văn khấn cúng mụ cho bé trai và bé gái đầy đủ nhất

“Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày …….. tháng …….. năm ……..

Vợ chồng con là: ……..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là: …………….

Chúng con ngụ tại: …………….

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …….. sinh ngày …….. được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Sau khi khấn xong bài văn khấn, ba hoặc mẹ của bé lại vái trước án 3 vái. Sau khi hết 3 tuần hương thì làm lễ tạ. Ba mẹ mang vàng, phải hóa ngay sau khi nghi lễ cúng mụ kết thúc, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy phước.