【#1】Bài Văn Khấn, Cách Sắm Lễ Cúng Sửa Nhà, Lễ Tạ Sau Khoản Thời Hạn Hoàn Thành Xong

Bài văn khấn cúng sửa nhà thế hệ mua, sửa nhà bếp, sửa chung cư, cách sẵn sàng mâm ngũ quả, cỗ cúng sửa nhà và lễ tạ gồm những gì.

Nhiều người vướng mắc sẵn sàng sửa nhà có cần cúng không? Hay sửa nhà chung cư có cần cúng không? Có nên mượn tuổi sửa nhà?… Có thật nhiều những vướng mắc đặc ra khi sửa nhà ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt, tuổi tốt để sửa nhà.

Ancu.me thời khắc ngày hôm nay sẽ tạo thành bạn xử lý và xử lý những yếu tố sẵn sàng sửa nhà tương quan tới yếu tố sắm lễ cúng dỡ nhà, chuyển nhà bếp, bài văn khấn cúng sửa nhà, khởi công tôn tạo nhà cửa, chung cư, văn khấn bài cúng dựng cửa chính, xin động thổ sửa nhà, sửa nhà bếp thế hệ,…đúng đắn linh nhất giúp gia chủ cầu mong điều tiện lợi tới mái ấm gia đình.

Cúng sửa nhà tại, chung cư nghi lễ rất quan trọng không thể bỏ qua Sửa nhà có cần cúng không?

sửa chữa thay thế nhà tại, cổng nhà, nhà bếp, chung cư, nhà thế hệ mua… toàn bộ những khu công trình xây dựng tương quan tới nhà sẽ tác động tới phần âm của mái ấm gia đình theo ý niệm sửa nhà. Về mặt tâm linh sự đụng chạm tới sự bình yên lâu nay nay và rất có thể tác động không tốt tới đời sống của gia chủ.

Xưa nay về tử vi & phong thủy hay tâm linh vẫn thừa nhận “đất có thổ công, sông có hà bá”. cho nên vì thế ở đất nào đều phải có thủ công thống trị và nếu động chạm tới đất đai như đào móng xây nhà ở, sửa sang nhà thế hệ, cơi nới nâng nền thì đều động tới thổ thần, long mạch tại mảnh đất nền đó.

Vì vậy, bất kể bạn làm nhà thế hệ hay sửa chữa thay thế nhà cửa, nâng nền, sửa chữa thay thế nhà bếp đều rất cần được làm lễ khởi công sửa nhà cho thần linh thổ địa và tổ tiên trước là cáo lễ sau là để cầu mong sự bảo bọc, che chở trong quy trình làm để mọi việc hanh khô hao thông suôn sẻ.

Tuy nhiên, có người vướng mắc cúng sửa nhà chung cư có cần không lúc không đụng chạm tới đất. Thực ra về cơ bạn dạng, ý nghĩa của việc cúng sửa nhà đó là cáo lễ và mong vận lành, xóa sổ điều khủng hoảng cục bộ. Việc cúng sửa nhà chung cư ngoài việc xử lý và xử lý yếu tố tư tưởng là cầu an thì nó vẫn đang còn ý nghĩa về tử vi & phong thủy.

điểm sáng trong phòng chung cư là những tầng từ tầng 2 trở lên không chạm mặt đất nhưng thực tiễn nó thuộc kết cấu chung và bạn cũng thừa nhận rằng mỗi nhà đều phải có thờ thần thổ địa (thổ công). Mỗi nhà sẽ sở hữu một thổ công thống trị, bảo vệ vì vậy việc sửa nhà chung cư tuy thực tiễn không đụng chạm tới đất nhưng về tâm linh mặt sàn diện tích quy hoạnh S nhà của bạn sử dụng đó là một trong mỗi mảnh đất nền có thần linh cư ngụ.

cho nên vì thế khi sẵn sàng sửa nhà tại mặt đất, nhà chung cư hay những khu công trình xây dựng tương quan tới nhà như nhà bếp…đều cần làm lễ cúng sửa nhà giản dị cũng tựa như những giấy tờ thủ tục, cách cúng động thổ xây sửa nhà.

Cúng xin sửa nhà – Nghi lễ không thể bỏ qua để đảm bảo bình an

Sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Về cơ bạn dạng sửa nhà cũng như xây nhà ở có đụng chạm tới thần linh thổ địa vì vậy nếu là sửa chữa thay thế nhỏ thì không cần xem tuổi hợp và cúng thần linh. Nhưng nếu sửa chữa thay thế lớn như sửa nhà bếp, sơn màu tường nhà, làm lại móng, cơi nới, xây thêm… thì sẽ rất cần được đảm bảo những giấy tờ thủ tục như xây thế hệ: xem tuổi sửa nhà, lễ cúng sửa nhà.

Do đó, khi sửa nhà tại, chung cư hay

xem tuổi mua nhà thì tuổi của gia chủ phải không phạm họa kim lâu, tam tai, hoàng ốc… Trường hợp nếu phạm 3 họa trên thì rất có thể mượn tuổi của một người khách có quan hệ đồng đội họ hàng để làm người đúng tên cúng sửa chữa thay thế nhà.

Bạn đang sẵn có ý định sửa chữa thay thế nhà trong năm nhưng không được tuổi thời khắc hiện tại tổng thể toàn bộ chúng ta sẽ làm gì hoãn ý định lại hay vẫn muốn tiếp tục sửa nhà. lúc này có nhiều kiến không giống nhau về việc có nên mượn tuổi sửa nhà, có cần mượn tuổi sửa nhà.

thực tiễn, nhiều trường hợp muốn sửa nhà nhưng không được tuổi vẫn mượn tuổi của người khác để tiến hành kế hoạch của tớ thay vì kỳ vọng, do nhiều trường hợp nhà sẽ cần sửa ngay như thấm dột, bong tróc, xuống cấp trầm trọng và còn nếu như không sửa sẽ làm tác động tới sự đảm bảo an toàn và uy tín của người chi tiêu và sử dụng.

Do đó giải pháp của quý khách thời khắc hiện tại hợp lí nhất đó là lựa chọn việc sửa chữa thay thế nhà cửa đó là mượn tuổi. Cách mượn tuổi sửa nhà cũng tương tự như cách mượn tuổi xây nhà ở với yêu cầu:

 • Ngày giờ cúng khởi công sửa nhà sẽ căn cứ theo tuổi của người được mượn tuổi.
 • Người được mượn tuổi sẽ là người dân có tuổi thích hợp để sửa chữa thay thế nhà trong năm đó và người được mượn tuổi không được cùng lúc cho 2 người trở lên mượn tuổi.
 • Người được mượn tuổi sẽ là người đứng gia trong việc làm những việc tương quan tới cúng lễ sửa nhà thay cho gia chủ.
 • Trong văn khấn sửa chữa thay thế nhà cửa hay lễ ta sau khoản thời hạn sửa nhà thì cũng do người được mượn tuổi làm chủ, cúng, xưng danh gia chủ. lúc nào tới năm thích phù hợp với tuổi gia chủ thật sẽ làm lễ ủy quyền và vai trò của người được mượn tuổi sẽ ngừng từ đây.

Như vậy, trong việc sửa chữa thay thế nhà tại, chung cư, nhà bếp núc… gia chủ sẽ cần sẵn sàng xem ngày, xem tuổi và nếu quan trọng sẽ mượn tuổi sửa nhà để đảm bảo mọi chuyện tiện lợi, tư tưởng thoải mái. trong lúc sẽ cần sẵn sàng lễ cúng sửa nhà với mâm lễ trọn vẹn lễ vật và bài văn khấn sửa nhà thế hệ mua đúng giấy tờ thủ tục.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Mâm cúng sửa nhà

Cúng sửa nhà là một trong mỗi nghi lễ tâm linh vì vậy đồ lễ cúng sửa nhà cần được sẵn sàng trọn vẹn, chu đáo, tận tâm. Sắm mâm lễ cúng sửa nhà, nhà nhà bếp, Tolet gồm những gì sẽ tùy theo phong tục tập quán của từng nơi nhưng cũng đều phải có những lễ vật cơ bạn dạng sau:

Mâm lễ cúng sửa chữa thay thế nhà gồm có mâm lễ mặn và lễ hoa quả, hương hoa, nước, tiền vàng.

– Mâm lễ mặn:

 • Bộ tam sinh gồm có: trứng gà luộc, gà luộc nguyên con, thịt lợn luộc 1 đĩa
 • Đồ nếp: Xôi đỗ hoặc xôi gấc hoặc bánh chưng

– Mâm trái cây ngũ quả cúng sửa nhà: nên lựa chọn trái cây red color, vàng để mang lại suôn sẻ.

– Đồ lễ cúng khác; 01 bát nước, 01 chai rượu, 01 bát gạo, 01 đĩa muối, 01 bao thuốc, 01 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn. Hoa hồng nhung đỏ 9 bông cắm vào trong bình để dùng khí nhập trạch thờ Thổ công. Đồng thời, sẵn sàng sẵn một đĩa muối riêng để rải xuống đất xung quanh sau khoản thời hạn làm lễ.

Mâm lễ cúng sửa nhà trọn vẹn

quan tâm với việc sẵn sàng mâm cúng sửa chữa thay thế nhà sẽ cầm đảm bảo sự thành tâm và lúc mua đồ khấn đảm bảo:

– Chọn mua đồ ngon tươi và tinh khiết nhất

– Không mặc cả lúc mua khi đi mua lễ vật

– Nên ưu tiên những sản vật quê nhà hoặc mái ấm gia đình có sẵn

– Tránh để cúng phải được cúng xong thế hệ được thụ lộc, tránh chuyện ăn trước lúc cúng dù là để riêng phần để cúng trước đó.

Bài cúng, văn khấn cúng sửa chữa thay thế nhà

Đặt mâm lễ cúng sửa nhà: lễ vật cúng sửa chữa thay thế nhà được đặt tại một mâm và nếu cần động thổ để nâng móng, nhà cũ thành nhà thế hệ thì đặt lễ tại một chiếc bạn cao ở giữa khu đất nền trống

Người tiến hành nghi lễ: Khi sẵn sàng xong mâm lễ cúng sửa thì gia chủ đợi tới giờ lành và nên sẵn sàng bài cúng sửa chữa thay thế nhà chu đáo để việc tiến hành nghi lễ hanh khô hao thông, xuôi chèo mát mái, tiện lợi và suôn sẻ.

Đồng thời, gia chủ hoặc người mượn tuổi tiến hành lễ cúng xin thần linh thổ địa khởi công tôn tạo sửa chữa thay thế nhà tại sẽ rất cần được ăn mặc chỉnh tề, nghiêm tục, tinh khiết sẽ và gọn ghẽ để đảm bảo tính tôn nghiêm trong nghi lễ.

quan tâm rất quan trọng: Trong trường hợp cúng động thổ sửa nhà mượn tuổi thì nên yêu cầu gia chủ thực phải lánh đi nơi khác Tính đến khi hoàn thành xong toàn bộ giấy tờ thủ tục cúng lễ và người được mượn tuổi sửa nhà cuốc đất động thổ hay phá dỡ.

sau khoản thời hạn sẵn sàng trọn vẹn lễ vật và người chủ nghi lễ thì nên tiến hành theo cách cúng sửa chữa thay thế nhà được tiến hành như sau:

Gia chủ, người được mượn tuổi (trong trường hợp mượn tuổi) sẽ tiến hành giấy tờ thủ tục sẵn sàng cúng lễ.

Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà thế hệ hay sửa chữa thay thế nhà thế hệ mua… như sau:

– Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy những Tôn thần bạn dạng xứ. Tín chủ (chúng) con là:……………. Ngụ tại:………… thời khắc ngày hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dơ lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa thay thế tòa nhà tại khu vực……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa thay thế. Tín chủ con lòng tôn kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bạn dạng xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và toàn bộ những vị Thần thống trị khu vực này. Cúi xin những ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện tiện lợi, việc làm hanh khô hao thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ con lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời sắp tới thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, làm cho an lành, việc làm chóng thành. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật! – Nam mô a di Đà Phật!

sau khoản thời hạn làm lễ đọc bài văn khấn xin sửa nhà thì gia chủ (người đứng chủ cộng sự) sẽ đốt vàng và giải muối gạo trước lúc có sinh hoạt phá dỡ, động thổ. Riêng 1 hũ muối, gạo, nước sẽ giữ lại được lại kỹ lưỡng tạo thành việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà thế hệ sau khoản thời hạn sửa nhà, đặt tại nơi nhà bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Tiếp đó, người chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ rồi thợ thế hệ mở màn vào việc làm của tớ. Bài văn khấn nôm này cũng là văn khấn chuyển bàn thờ cúng để sửa nhà để làm việc làm sửa chữa thay thế, tôn tạo.

Bài cúng sửa nhà truyền thống đúng đắn nhất

Lễ tạ sau khoản thời hạn sửa nhà

Sửa nhà xong cúng thế nào? tuy nhiên tuy nhiên với việc cúng sửa nhà xin phép thần linh, gia tiên chuyển bàn thờ cúng để sửa chữa thay thế thì hoàn thành xong xong khu công trình xây dựng gia chủ cũng rất cần được tiến hành việc lên tiếng đã xong khu công trình xây dựng và có lễ tạ sau khoản thời hạn sửa nhà như gửi lời cảm ơn và mời thần linh, mời an tọa.

đấy là một trong mỗi phong tục rất cần được tiến hành sau khoản thời hạn xây sửa nhà cửa, chung cư, sửa cổng nhà… nhưng mà không thể bỏ qua, rất quan trọng như lễ cúng xin sửa sang nhà cửa.

Cách sắm lễ cũng tương tự như sắm lễ cúng khấn sửa nhà đọc bài văn khấn sau khoản thời hạn sửa chữa thay thế nhà.

KÍNH LỄ TẠ ĐẤT NHÀ thế hệ sau khoản thời hạn LÀM NHÀ Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam Trình những Quan Thần Thổ Công đất ở Kính mời thỉnh bề trên giáng tại mái ấm gia đình Kính xin Quan giúp cho trần Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia Đông, tây, nam, bắc đất nhà Đất được liền mạch tại gia an lành Xin Quan chấn trạch giúp thành Nhà thế hệ an lành nhờ phép những Quan mái ấm gia đình nhờ kính thiên đường Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà Lễ nghi tâm đạo tại gia Có chay, có mặn, có vàng dơ lên Hoa, trà, quả thực dưới miền Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần Cầu xin trên độ phúc phần Độ người, độ của, xa gần cháu con Làm ăn mạnh tốt tươi giòn Cầu phúc, lộc, thọ, cho con mái ấm gia đình Cầu cho con cháu bình an mái ấm gia đình xin kính lễ trình tạ ơn Xin cầu trên độ trên thương Độ cho con cháu tứ phương xa gần mái ấm gia đình xin nhất lòng trần Tu theo Đạo Nước thân thương thiết tha Lễ người dựng nước non nhà Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam Độ con cháu học tốt ngoan nhân từ tài.

Trên đấy là toàn bộ những nội dung về phong tục, ý niệm về cúng tế lễ khi sửa nhà và sau khoản thời hạn sửa chữa thay thế nhà tại, nhà bếp, cổng nhà, chung cư. Đồng thời share những bài văn khấn sửa nhà, văn khấn tạ sửa nhà,văn lễ khấn cúng sửa nhà bếp thế hệ,… đúng đắn, rất thiêng để bạn đọc cùng tìm hiểu thêm, đã đạt được khu công trình xây dựng xây dựng mang lại điều tốt lành nhất.

bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều nội dung bài viết về văn khấn, cúng tại ancu.menhư: Văn khấn đổ mái nhà, cúng cất nóc nhà, sắm lễ cúng đổ trần tầng trệt.

【#2】Văn Khấn Cúng Sang Mộ Sửa Mộ, Dời Mộ Hay Và Đầy Đủ Nhất 2021

Văn khấn cúng sang mộ sửa mộ, dời mộ hay và đầy đủ nhất 2021: Sang mộ là phong tục lâu đời của người dân Việt Nam, thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất và mong muốn dành tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Chắc chắn nghi thức văn khấn cúng sang mộ không thể thiếu trong dịp này.

Thông thường, sau 3 năm chôn cất, các gia đình sẽ sang mộ cho người đã khuất. Tuy nhiên, hiện nay, một số loại thuốc như hoá chất điều trị ung thư, thân xác lâu phân huỷ hơn rất nhiều. Có những trường hợp sau 10 năm bốc lên vẫn còn dính thịt tại các khớp xương.

Những lưu ý khi làm văn khấn cúng sang mộ

Trước ngày sang bộ, gia quyết phải làm lễ cáo từ đường. Đến hôm bốc mộ làm lễ khấn thổ công chỗ để mả mới.

Gia đình nhờ người tinh thông, chuyên thạo công việc sang mộ xem cẩn thận phần mộ xấu tốt thế nào, thi hài đã tan hết chưa. Quyết định ngày giờ tốt để sang mộ, chọn hướng và xây hầm mộ mới. Điều này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của người còn sống. Nếu phạm sát, gia đình sẽ lụi bại. Tuổi Nam kỵ tam hợp, tuổi Nữ kỵ tứ hành xung tránh mặt lúc mở nắp quan tài và khi hạ huyệt.

Khi sang mộ, gia đình cần chuẩn bị: vải trắng, nước ngũ vị, nước sạch, rượu, khăn mặt mới, bàn chải to, chậu mới, củi, bạt che mưa gió.

Khi đào mộ, mở nắp quan tài bạn phải làm lễ xin Thần linh. Sau khi xong lễ tạ chu đáo, chỗ huyệt mới và cũ đều rắc tiền vàng xuống đáy. Công việc sang mộ thường chỉ được tiến hành vào buổi đêm.

12 bài mẫu văn khấn trước khi bốc mộ

Văn khấn cúng Lễ Cải Cát (sang tiểu, sửa mộ, dời mộ):

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

– Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày….tháng…..năm…, tại tỉnh…..huyện…..xã …..thôn…..

Hiển khảo (hoặc tỷ)………………………………………mộ tiền

Than rằng: Thương xót cha (hay mẹ)xưa, vắng xa trần thế.

Thác về, sống gửi, đất ba thước phải vùi chôn.

Phách lạc hồn bay, hình trăm năm khó gìn để.

Lúc trước việc nhà bối rối, đặt để còn chưa hợp hướng phương.

Tới nay, tìm đất tốt lành, sửa sang lại, cầu an hình thể.

Rày thân: Phần mộ dời xong, lễ Ngu kính tế.

Hồn thiêng xin hưởng, nguyện cầu vĩnh viễn âm phần.

Phúc để di lưu, phù hộ vững bền miêu duệ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn long mạch, sơn thần và thổ thần vào dịp cải cát

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……………………….

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại………………………………………………………..

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại…………………………

Chúng con cùng tòan thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắn sửa hương hoa lễ vật dâng lên án toạ Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho tòan gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lễ vật và những lưu ý khi chuẩn bị bốc mộ

 1. Trước hôm cải táng làm lễ cáo từ đường. Đến hôm cải táng, lại làm lễ khấn thổ công chỗ để mả mới.
 2. Nhờ người tinh thông, chuyên thạo công việc xem cẩn thận phần mộ xấu tốt thế nào, thi hài đã tan hết chưa.

3 Quyết định thời gian nào phù hợp nhất? Chọn ngày lành tháng tốt, hợp với công việc. Chọn ngày hoàng đạo hoặc ngày bất tương, kỵ nhất là ngày trùng tang. Bốc mộ mà gặp ngày trùng tang, con cháu sẽ lụi bại.

 1. Chọn hướng tốt và xây hầm mộ, hướng mộ theo mệnh người mất, nếu an táng chung trong khuôn viên lăng mộ của dòng họ thì bên trên theo hướng chung, bên dưới có thể dùng 24 cung sơn hướng điều chỉnh.
 2. Chuẩn bị trong Quan ngoài Quách theo khả năng của gia đình + 1vuông vải điều + 20 tờ trang kim + 50 lít nước Vang ( ngũ vị ) + 50 lít nước sạch + 2 lít rượu + 10 khăn mặt mới + 2 bàn chải to + 1 bàn chải đánh răng + 3 chậu to mới + 50 kg củi + bạt che gió, mưa, ánh sáng.
 3. Nên làm ban đêm, mùa đông đây là thời điểm âm chi trong âm rất phù hợp công việc cải táng
 4. Tuổi Nam kỵ tam hợp, tuổi Nữ kỵ tứ hành xung tránh mặt lúc mở nắp quan tài và khi hạ huyệt.
 5. Lễ xin Thần linh trước khi phá nấm,mở nắp,hạ huyệt.Sau khi xong lễ tạ chu đáo, chỗ huyệt mới và cũ đều rắc tiền vàng xuống đáy.
 1. Người mất sau ba năm thì cải táng
 2. Vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất không tiền lo liệu, mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng, kẻo sợ ván mục nát hại đến thi hài.
 3. Vì chỗ đất mối kiến, nước lụt thì cải táng.
 4. Vì các thầy địa lý thấy chỗ mả vô cớ sụt đất, hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hoặc trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, hoặc trong nhà đau ốm lủng củng, kiện tụng lôi thôi, thì cho là tại mả nên cải táng.
 5. Những người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có người thấy nhà khác phát đạt, đem mả nhà mình táng gần vào chỗ mả nhà đó, để cầu được hưởng dư khí.

Khi nào không được cải táng

Trong khi cải táng, lại có ba điều không cải táng

 1. Là khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là long xà khí vật.
 2. Là khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết.
 3. Là hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa là tốt,hoặc thi hài không tan hết, phải lập tức lấp lại ngay

Mả kết phát hoặc nở to ra.

Con cháu đang ăn nên làm ra.

Thì tuyệt đối không được cải táng.

【#3】Phong Thủy Việt: Văn Khấn Sửa Chữa Nhà Cửa

Văn khấn sửa chữa nhà cửa Khi nhà cửa sửa chữa lớn cần phải làm lễ cúng tôn thần, gia tiên để mọi việc được hanh thông. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công dựng nhà. Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

Văn khấn

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

【#4】Văn Khấn Cúng Và Cách Cúng Trong Khi Chuyển Nhà, Khi Phải Sửa Chữa Lớn

Khi chuyển nhà, khi phải sửa chữa lớn

Khi chuyển nhà, sửa chữa lớn cần phải làm lễ cúng tôn thần, gia tiên để mọi việc được hanh thông

Văn khấn

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo….. căn nhà ở địa chỉ……….. ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi soi xét và cho phép được động thổ.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu củ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công dựng nhà.

Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

【#5】Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Sửa Nhà, Văn Khấn Và Lễ Tạ Ơn Sau Khi Sửa Nhà

Tại sao chúng ta cần sửa chữa nhà?

Bạn sửa nhà, nghĩa là khi mọi thứ yên ổn, không có chuyện gì xảy ra, bạn muốn đụng tay vào sửa. Sửa nhà thường được gọi là dọn về phần âm – động đến chủ đất, thổ địa.. Do đó, nếu bạn muốn sửa chữa nó thì phải báo cáo với tổ tiên và làm các nghi lễ với thần linh để xin phép sửa chữa nhà cửa..

Có được mượn tuổi động thổ, sửa chữa không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Việc sửa nhà rất quan trọng nên khi sửa nhà phải đảm bảo tuổi gia chủ không phạm vào kim lâu, tam tai, hoàng ốc. Nếu tuổi của bạn vi phạm 3 điều trên thì Có thể coi việc mượn tuổi của người thân để sửa nhà.

Ngày giờ sửa nhà phải theo tuổi của người được phép sửa nhà.

Điều kiện đối với người vay là tuổi chỉ hợp sửa nhà trong năm đó thôi và không được mượn tuổi sửa nhà nữa.

Việc khấn vái hay tạ ơn do người được mượn tuổi thực hiện, nhưng với danh nghĩa là gia chủ. Khi năm hợp với tuổi của gia chủ thì sẽ làm lễ bàn giao và hết vai trò của người mượn tài sản.

Lễ sửa nhà gồm những gì? Cách chuẩn bị mâm cúng và cách cúng.

Sửa mâm quả tại nhà: bạn nên Chọn những loại quả có hai màu đỏ và vàng để rước may mắn vào nhà.

Các dịch vụ khác: 1 chai rượu, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 gói thuốc lá, 1 bát nước, 1 hộp hoặc túi trà đinh vàng, 5 chỉ vàng, 5 lễ vàng, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cao, dùng được thì dùng 3 miếng trầu làm sẵn.. Cắm nó vào chai 9 bông hồng nhung đỏ và một đĩa muối dành để sử dụng trên mặt đất sau khi kết thúc buổi lễ.

Với việc chuẩn bị mâm cúng bạn cần lưu ý những điều sau:

Với đồ lễ, bạn nên thành tâm chọn đồ tươi, ngon, sạch và không được mặc cả, trả giá.

Nên ưu tiên những món ăn quen thuộc với địa phương, đặc sản quê hương hoặc những món ăn gia đình có sẵn.

Không ăn trước khi thờ cúng, ngay cả khi có đồ cúng và thức ăn riêng.

Sau khi cúng xong, bạn bày tất cả lễ vật lên mâm cúng và đặt một bàn con ở giữa lô đất.

Người thực hiện nghi lễ: Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, gia chủ phải đợi đúng giờ mới chuẩn bị lễ vật. Ngoài ra, gia chủ hoặc người được mượn tuổi làm lễ phải ăn mặc nghiêm túc, chỉnh tề, chỉnh tề, đảm bảo tính trang nghiêm của buổi lễ.

Nếu nhà do người mượn tiền cúng thì chủ nhà phải trốn đi nơi khác cho đến khi hoàn thành nghi lễ.

Văn khấn, bài vị khi sửa nhà

Thắp hương, lạy 4 phương 8 hướng rồi hướng về lễ đài đã định sẵn đọc văn khấn như sau:

– Nam mô A Di Đà Phật!

– Nam mô A Di Đà Phật!

– Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Hậu Thổ và chư vị Thần linh.

– Con kính lạy Quan Đường Niên.

– Con lạy các vị thần bản xứ.

Đáng tin cậy của bạn (chúng tôi) là: …………….

Địa chỉ: …………

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả lá trầu, quả hoa trà hương thơm, thắp hương dâng lễ trước khi phán: Gia chủ muốn sửa nhà tại địa chỉ ………… là ngôi nhà kiên cố để ở cho gia đình và các con của ông. Nay đã chọn được ngày lành tháng tốt, chúng con kính xin cáo quan thần linh, cúi đầu xem xét và cho phép sửa chữa.

Kính cung thỉnh Ngài Kim Niên Đường Thái Tổ về chiêm bái Phật Tổ, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, Ngài Đại Vương, Bản Địa Thần Nông, Ngài Đình Phúc Táo Quân, các Ngài Long Vương và tất cả các vị thần cai quản khu vực này. Cầu mong tất cả quý vị nghe lời mời, đem án ngữ trước, minh chứng thành tâm, hưởng lộc, hanh thông thuận lợi, công việc thuận lợi, gia chủ vạn sự như ý, phù trợ, nguyện vọng. lương tâm.

Kính xin kính báo đến các vị Tiền nhân, Nữ chủ và các vị Hương linh, các vị thuốc nam quanh vùng này, xin về đây thưởng thức lễ vật, phù hộ độ trì, như ý cho gia chủ. Nhân công hai bên, làm hòa, làm việc nhanh chóng.

Chúng con thành tâm cúng lễ, trước khi hành lễ lạy xin phù hộ độ trì.

– Nam mô A Di Đà Phật!

– Nam mô A Di Đà Phật!

– Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi đọc văn khấn, gia chủ hoặc người vay tiền đốt vàng, rải gạo. Sau hành động đó, bạn có thể thực hiện các hoạt động phá dỡ hoặc động thổ.

Lưu ý: giữ lại muối, gạo, nước dùng để nhập – cúng, tạ ơn sau khi hoàn thành công trình.

Sau khi khấn vái, chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ công trình, động thổ rồi bắt tay vào công việc mới.

Lễ tạ ơn sau khi sửa nhà

Cách mua lễ cũng tương tự như mua lễ và văn khấn như sau:

LỄ ĐẤT NHÀ MỚI ĐẤT SAU KHI XÂY NHÀ

Dâng lên Đức Phật, Thánh, Thần của Việt Nam

Thần phục Thổ Công để sống

Xin mời bề trên xuống nhà

Anh Quân ơi, giúp em với

Vui lòng hoàn thành mạch tại nhà

Đất đông, tây, nam, bắc

Đất liền thổ dĩ an bình dương.

Hãy giúp thành phố

Ngôi nhà mới bình yên nhờ sự cho phép của Quân

Gia đình nhờ Trời

Nhờ có Quan Thần giúp đỡ để yên bề gia thất.

Lễ tâm linh tại gia

Có chay, mặn, có quà

Hoa, trà, trái cây trong vùng

Thành tâm kính lễ Phật, Tiên, Thánh, Thần.

Cầu nguyện về lòng nhân từ

Con người, của cải, xa con

Làm tốt, tươi giòn

Phước lành, tài lộc, trường thọ, cho gia đình

Cầu mong con bạn được bình an

Gia đình xin bày tỏ lòng tạ ơn

Cầu nguyện trên mức độ tình yêu trên

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình hãy trần tình

Thực hành đạo của Nước là cần thiết

Lễ dựng nước

Lễ của những người giữ nước Việt Nam vẻ vang.

Cầu xin Phật, Thánh, Thần phương Nam

Mức độ con cháu ngoan hiền.

Một số kiêng sửa nhà

Không đặt bếp đối diện cửa ra vào. Điều đó sẽ làm tiêu hao tiền. Nếu đã đặt bếp ngay cửa ra vào thì nên dùng rèm, kệ hoặc vách ngăn để che chắn.

Cửa trước và cửa sau không được thẳng hàng Vì những năng lượng tốt sẽ đi ra khỏi cửa và không mang lại may mắn cho bạn.

Nhà giữa là Trung cung nên cần sạch sẽ mới vận hành tốt được. Bạn không nên đặt bồn cầu ở vị trí này.

Không nên thiết kế cầu thang xoắn vì điều đó dễ khiến tiền mất tật mang.

Không đặt bếp ngay cửa nhà vệ sinh, gầm cầu thang, gầm nhà vệ sinh..

Nhiều người nói không nên sửa nhà khi đang để tang 3 năm. Vì vậy bạn nên trì hoãn việc sửa nhà sau 3 năm. Nếu phải sửa nhà thì nên đợi đến ngày giỗ đầu.

Không nên sửa nhà vào năm tuổi Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. để không gặp rủi ro, hên xui.

Việc sửa nhà rất quan trọng vì nó đụng chạm nhiều đến phong thủy. Vì vậy, muốn mọi việc diễn ra suôn sẻ thì bạn nên thực hiện nghi lễ sửa nhà theo đúng quy định. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong lễ sửa nhà sắp tới.

Nguồn: Ancu.me

Trải nghiệm hay Khô Gà Sỉ

【#6】Bài Văn Khấn Sửa Nhà Cửa Và Những Điều Cần Lưu Ý

Bài văn khấn sửa nhà cửa và những điều cần lưu ý

Lễ cúng sửa chữa nhà cửa là một trong những nghi lễ quan trọng đối với người Việt. Không ai được phép bỏ qua nghi lễ này nếu muốn sửa sang nhà cửa. Theo truyền thống của người dân Việt Nam ta, bất cứ một việc quan trọng nào như xây nhà, sửa nhà, đầy tháng cho con,… đều phải có lễ cúng lên ông bà tổ tiên, thổ công, thần đất trong nhà. Việc này giống như báo cáo với các vị thần linh thổ thần về việc xây dựng lại nhà cửa, có tầm quan trọng tương đương với việc làm giấy phép ở trên trần gian. Tuy nhiên, không ai ép buộc phải làm lễ cúng này cả. Người xưa quan niệm, lễ cúng sửa nhà tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ trong quá trình sửa nhà được thuận lợi, mọi việc diễn ra tốt đẹp.

 • Gà trống thiến luộc
 • 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 tôm luộc)
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa gạo, nước
 • 1 đĩa muối
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Nửa lít rượu trắng
 • 1 bao thuốc, lạng chè
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 cái oản đỏ
 • 5 lễ vàng tiền
 • Mâm ngũ quả (5 loại quả trở lên)
 • 5 lá trầu, 5 quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước và 1 đĩa muối gạ

Khi chuẩn bị đồ cúng cần lưu ý một vài lời nhắc sau:

 • Lựa chọn đồ ngon nhất, tươi nhất, sạch nhất để làm lễ.
 • Không nên mặc cả khi mua trái cây, đồ lễ cúng dường.
 • Nên chọn mua những món đồ ngay tại quê hương, nơi làm lễ, nên dùng những sản vật ở quê hương mình theo lệ hiện có.

Các bước cúng sửa nhà cửa

Cách bài trí: Nên đặt lễ vật trong một chiếc mâm nhỏ. Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng (trường hợp sửa nhà cũ thành nhà mới, nâng móng nhà) thì đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất.

Cách thức thực hiện: Gia chủ sau khi đã tắm rửa, quần áo nghiêm trang bắt đầu lên hương, vái bốn phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đọc bài cúng khởi công sửa nhà (hoặc người được mượn tuổi sửa nhà đọc bài khấn mượn tuổi sửa nhà trường hợp gia chủ mượn tuổi người khác để sửa nhà – nếu vậy gia chủ phải lánh mặt cho đến khi kết thúc lễ nghi). Sau khi khấn xong đợi nhang tắt rồi đốt giát, vàng bạc và rải muối gạo, gia chủ (hoặc người được mượn tuổi sửa nhà) cầm quốc quốc ba phát đầu tiên tại vị trí dự định động thổ. Sau đó tốp thợ tiến hành công việc.

Bài văn khấn sửa nhà cửa và những lưu ý

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

【#7】Cách Sắm Lễ, Bài Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ

cach-sam-le-bai-van-khan-bao-sai-ban-tho-le-sua-bat-huong-ngay-ong-cong-ong-tao

Tro dùng cho bát hương thường được đốt bằng rơm nếp, ở thành phố thường mua tro bán sẵn cũng được.

Đầu tiên gia chủ thắp hương bái cúng thổ công, gia tiên xin bao sái bát hương.

Bài văn khấn xin bao sái bát hương như sau:

Trình tự của lễ bao sái – lễ sửa bát hương như sau:

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin lậy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con xin kính lạy :

– Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia ;

– Con tấu lạy Thần linh đất nước;

– Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ ;

– Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

– Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Hôm nay ngày…tháng Chạp, năm….

Chúng con: (họ tên) Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

” Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

Việc làm lễ bao sái bát hương cần chú ý một số điều sau:

– Bát hương quan thần linh tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang (chữ sinh). Bát hương khác giữ lại 3 chân nhang. Phần chân nhang tỉa ra hóa hết, thả tro trôi sông.

– Bỏ bớt phần tro đã đầy, cho thêm tro mới sao cho cách miệng bát hương 1-2cm

– Bao sái bát hương phải dùng rượu gừng. Dùng khăn gạc sạch thấm lau bằng nước cho sạch sau đó, lại lấy chiếc khăn sạch khác thấm rượu gừng lau sạch từ miệng bát hương trở xuống. Cũng làm tương tự với ngai thờ, đồ thờ, ban thờ….

Sau khi xong xuôi tất cả, gia chủ thắp nhang xin yên vị chân nhang ngọn khói và án thờ. Phần sắm lễ gồm:

+ 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt

+ 1 đĩa hoa quả theo mùa

+ 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ

+ 3 chén rượu nhỏ

+ 1 tách nước sôi để nguội

+ 3 lễ tiền vàng

+ 2 lọ hoa hai bên

Sau khi đã sắm lễ xong, thắp nhang và đọc “Linh nhập lô nhang” (3 lần)

TAMTHUC

【#8】Văn Khấn Sửa Chữa Lớn Nhà Cửa, Chuyển Nhà

Khi có việc sửa chữa lớn nhà cửa, chuyển nhà, gia chủ cần làm lễ cúng để cầu mong mọi việc được suôn sẻ, gia đình êm ấm. Lịch ngày TỐT hướng dẫn chi tiết bài văn khấn cúng khi sửa chữa nhà cửa để bạn đọc cùng tham khảo.

1. Ý nghĩa việc cúng khi sửa chữa lớn nhà cửa, chuyển nhà:

Khi chuyển nhà, sửa chữa lớn cần phải làm lễ cúng tôn thần, gia tiên để mọi việc được hanh thông

2. Sắm lễ sửa chữa nhà cửa, chuyển nhà

Gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã, …

3. Văn khấn sửa chữa nhà cửa, chuyển nhà đúng chuẩn theo Văn khấn cổ truyền

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo….. căn nhà ở địa chỉ……….. ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi soi xét và cho phép được động thổ.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu củ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công dựng nhà.

Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

【#9】Văn Khấn Khi Sửa Chữa Nhà Cửa Xây Nhà Trọn Gói

Văn khấn khi sửa chữa nhà cửa

Từ lâu đời tín ngưỡng của người Việt tin rằng: nơi nhà xưởng, cửa hàng, cơ quan, công ty hay nhà ở đồng có công thần địa thổ cai trị. Vì thế, mỗi khi động chạm đến đất đai như đào móng làm nhà, sửa sang nhà mới, cơi nới nhà ở,… ắt là có động đến công thần thổ địa, long mạch khu vực cai ngự đó nên cần phải có lễ vật cúng thần. Và cầu khẩn các vị thần này, trước là cáo lễ, sau là cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn.

* Một con gà.

* 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)

* Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.

* Một bát gạo, một bát nước.

* Một đĩa muối.

* Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.

* Rượu trắng.

* Bao thuốc, lạng chè.

* Một đinh vàng hoa.

* Năm cái oản đỏ.

* Năm lễ vàng tiền.

* Mâm ngũ quả.

* Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm).

* Chín bông hoa hồng đỏ.

* 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước và 1 đĩa muối gạo.

Văn khấn sửa chữa nhà cửa

Khi nhà cửa sửa chữa lớn cần phải làm lễ cúng tôn thần, gia tiên để mọi việc được hanh thông. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công dựng nhà. Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

Văn khấn

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

– Nam mô a di Đà Phật!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY.

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

【#10】Văn Khấn Sửa Nhà Đầy Đủ

Khi sửa nhà, cơi nới …thì việc đầu tiên là phải xin giấy phép của cấp có quyền hạn tại địa phương cho phép bạn được sang sửa nhà cửa ở những trường hợp quan trọng như thêm mái nhô ra hay chồng tầng…là làm trọn phần dương thế.

Còn về phần âm Khi sang sửa nhà cửa, theo quan niệm của người Việt, là động đến long mạch khu đất ở đồng thời cũng làm ảnh hưởng tới các vị thần linh cai quản khu nhà này của mình. Do vậy để trọn tình vẹn nghĩa, gia chủ nên thắp hương báo cáo cho các vị thần linh biết là điều nên làm. Do vậy mới có tập tục cúng lễ khi sang sửa nhà.

Khi cúng lễ sang sửa nhà cần chuẩn bị lễ vật gì ?

Có nhiều quan niệm cho rằng cần phải làm đúng và đủ thì gia chủ mới may mắn và trọn vẹn. Nhưng rõ ràng ngày nay chúng ta không nên quá xem nặng vấn đề cúng lễ. Sự thành tâm hướng thiện sẽ hóa giải mọi điều.

Một mâm cúng lễ bao gồm cơ bản sau:

 • 1 bộ đồ lễ tam sinh bao gồm 3 thứ không thể thiếu: trứng luộc, thịt lợn luộc và 1 con tôm luộc.
 • 1 con gà để nguyên con luộc.
 • Đồ nếp: có thể là bánh chưng hoặc xôi (nên nấu xôi đỗ hoặc xôi gấc để đem lại may mắn).
 • 1 mâm ngũ quả.
 • 1 bình hoa (nên chọn hoa màu đỏ và cắm sổ lẻ nên chọn 9 bông).
 • 5 oản gạo nhỏ (nên chọn loại oản có vỏ màu đỏ).
 • 1 đĩa muối trắng, 1 bát nước trắng, 1 bình rượu trắng, 1 bát gạo cùng 3 chiếc chén nhỏ.
 • 1 bao thuốc lá, 1 lạng chè khô, 5 lễ tiền vàng, nến, 5 bộ trầu cau, 3 miếng trầu têm sẵn.

Khi nhà cửa sửa chữa lớn cần phải làm lễ cúng tôn thần, gia tiên để mọi việc được hanh thông. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để động thổ, khởi công dựng nhà. Khi bắt đầu khấn và lúc động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất việc động thổ xong, mới trở về.

Văn khấn

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Tổng kết