Top 9 # Văn Sớ Cúng Thần Tài Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Văn Khấn Cúng Thần Tài

Theo văn hóa dân gian Việt Nam, phong tục thờ Thần Tài Thổ Địa rất quen thuộc và phổ biến. Đây là hai vị thần linh rất gần gũi với đời sống hàng ngày và mang lại sự may mắn. Giúp cho công việc làm ăn buôn bán phát đạt, an cư lạc nghiệp. Vì vậy việc thực hiện đúng các nghi lễ cúng bái và văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa là yếu tố rất quan trọng. Nó thể hiện sự thành tâm của gia chủ đối với thần linh. Đây là cách để thần linh chứng giám lòng thành, phù hộ cho công việc làm ăn của gia chủ.

Thần Tài hay còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân, Triệu Công Nguyên Soái. Đây là một trong số các vị thần của văn hóa tín ngưỡng dân gian. Trong trí tưởng tượng của người xưa là một ông lão râu tóc bạc phơ, gương mặt phúc hậu. Đây là vị thần mang lại tiền tài, hưng thịnh cho gia đình.

Thổ Địa còn được gọi là Thổ Công, Ông Địa, Thổ Địa Công. Đây là vị thần chuyên cai quản đất đai, nhà cửa trong một phạm vi nào đó. Thổ Địa còn là người định đoạt họa phúc trong gia đình. Thổ Địa thường mang hình tượng vui vẻ, bình dân, gần gũi với bụng phệ, thân hình mập mạp.

Cả hai vị thần đều sống trong tâm linh của những người coi trọng tín ngưỡng dân gian. Họ đại diện cho những điều may mắn và tốt lành. Đồng thời phù hộ cho công việc làm ăn, cuộc sống yên ổn hạnh phúc của người tôn thờ.

Tục thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa rất phổ biến trong các gia đình Việt nam. Đặc biệt là các gia đình có làm ăn kinh doanh- buôn bán. Đây không phải là mê tín dị đoan. Mà chính là phong tục mang ý nghĩa đời sống – văn hóa – tinh thần của người Việt.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Bạn có thể mua tượng Thần Tài – Thổ Địa ở các cửa hàng phong thủy. Tuy nhiên, gia chủ cần phải mang tượng vào chùa để sư thầy đọc kinh, làm phép nhập thần. Sau đó bạn có thể nhờ các sư chọn giúp ngày tốt để thỉnh thần về nhà thờ cúng.

Thần Tài và Thổ Địa thường được thờ chung trên một bàn thờ. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường được đặt riêng biệt ở một góc nhà. Hướng của bàn thờ phải được đặt theo hướng hợp với mệnh của gia chủ. Hoặc hướng về phía cửa chính với ý nghĩa đón nhận dòng khí hưng thịnh vào nhà. Đối với cửa hàng kinh doanh buôn bán thì bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa được đặc ở vị trí có thể bao quát không gian của cả cửa hàng. Tượng Thần Tài đặt bên trái, Thổ Địa bên phải. Ở giữa thường đặt thêm một bài vị màu đỏ hoặc dán một tờ giấy đỏ. Phía trước hai tượng Thổ Địa Thần Tài có một lư hương dùng chung và năm chung chén nước nhỏ. Ngoài ra, còn có ba hủ gạo, muối, nước được đặt giữa hai ông.

Bạn không nên đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa ở dưới chân cầu thang. Tránh những nơi không sạch sẽ, bụi bặm, tối tăm hoặc có vật nhọn chĩa vào. Vì như vậy sẽ làm hỏng vận khí tốt lành của gia chủ. Ngoài ra bạn cũng nên tránh các vị trí gần nhà vệ sinh, bếp. Bởi quan niệm đây là những nơi không sạch sẽ. Nếu đặt bàn thờ ở đây sẽ không thể hút được tài lộc bên ngoài vào nhà. Thậm chí còn khiến gia chủ làm ăn thất bại.

Các bài văn khấn Thổ Địa – Thần Tài

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa được thực hiện hàng ngày. Ngoài ra một số lễ lớn sẽ được cúng vào ngày rằm, mùng 1 âm lịch, ngày vía Thần Tài, các dịp khai trương, khởi công xây nhà, dọn vào nhà mới.

Văn khấn cúng Thần Tài – Thổ Địa hàng ngày

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ. Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi. Ở tại ngôi gia, số…….. đường……… quận……… tỉnh (thành)………… Việt Nam quốc. Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được ………………….. (lời khấn để xin điều gì đó). Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ). Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái. Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa ngày rằm, mùng 1 Kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy các ngài Thần Tài, Thổ Địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là…… Ngụ tại……… Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Văn khấn cúng ngày Vía Thần Tài

Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa khi thực hiện chuyển tới nhà mới

Đối với lễ cúng khi chuyển bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa sang nhà mới, bạn cần thực hiện trước khi chuyển và sau khi chuyển xong. Bài khấn trước khi chuyển bàn thờ như sau:

“Con lạy chín phương trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: … Tháng … Năm … Tín chủ con là:… tuổi… Hiện đang trú tại:… Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban. Chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ Địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới, Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ : ” Thiên di linh vị Thần đài”. Chuyển bàn thờ Thổ Địa mạch long thần từ vị trí… sang phòng… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới. Tín chủ:… con xin dập đầu kính bái.”

Sau khi khấn xong thì vái lạy ba lần. Đợi đến tàn 2/3 tuần hương thì xin tiền vàng đi hóa. Sau đó bạn bỏ một ít tiền vàng dưới bát hương và tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa về nhà mới. Khi tiến hành chuyển đến nhà mới xong, bạn cần khấn tạ lễ như sau:

“Hôm nay là ngày … tháng … năm … Tín chủ con là:…, xin thành tâm tiến lễ bái Thánh thần lai tâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chùng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển bàn thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm, mùng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tại ơn và xin cầu phúc lộc. Kính xin chư vị thần linh phù hộ cho toàn gia chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành. Mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý. Tín chủ:… cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!

Văn khấn cúng Thần Tài – Thổ Địa nhân dịp khai trương công ty, cửa hàng

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, chư vị Tôn thần. Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: …………… Hôm nay là ngày… tháng… năm…., Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn). Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét. Chúng con kính mời chư vị Thần linh Thổ Địa, cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này. Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Mâm cơm cúng Thần Tài – Thổ Địa

Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế cũng như văn hóa từng vùng miền mà mâm cúng 2 vị thần được bày biện khác nhau. Với ngày thường, gia chủ sẽ cúng đồ chay, trái cây, bánh kẹo… Còn đối ngày vía Thần tài (3/2 dương lịch), sẽ chuẩn bị mâm cỗ mặn.

Bài Văn Cúng Thần Tài

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài – Thổ Địa

Theo tục lệ xưa để lại, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng gia thần, gia tiên vào ngày mồng 1 và chiều tối ngày rằm hàng tháng, để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, may mắn, bình an, thành đạt. Đặc biệt đọc bài văn cúng thần tài là một nghi thức không thể thiếu với các gia đình làm kinh doanh để cầu tài lộc hàng tháng.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý khi thắp hương Thần Tài – Thổ Địa

Chăm sóc thường xuyên cho bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Các vị Thần Tài – Thổ Địa rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa tuy để dưới đất. Vì vậy, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ trong quá trình thờ cúng, bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch.

Nên bê Thần Tài, Thổ Địa, Ông Cóc cho vào một cái thau sạch khi trời mưa to, và để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó mang vào nhà để lau khô rồi xịt nước thơm vào trước khi thắp hương khấn.

Để dâng Thần Tài – Thổ Địa vào các dịp ngày rằm, mùng 1, gia chủ nên lựa chọn đồ ngọt như bánh hỏi, chuối, bưởi,…. Ngoài ra, gia chủ nên mua tiền giấy cúng riêng Thần Tài – Thổ Địa trước khi đọc bài văn cúng thần tài.

Cách xóa nốt ruồi trên mặt

Văn Khấn Vía Thần Tài, 2022 Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì ?

Ý nghĩa của ngày Thần Tài

Để tưởng nhớ Thần Tài, người dân ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời đó là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Đây được xem là một ngày vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với giới doanh nhân và thương nhân.

Thông thường, những người làm công việc kinh doanh buôn bán họ sẽ thường cúng Thần Tài quanh năm tuy nhiên ngày mùng 10 Tháng Giêng âm lịch là một ngày được mọi người vô cùng coi trọng. Bởi không chỉ là ngày để họ cảm ơn Thần Tài đã phù hộ độ trị cho họ cả 1 năm qua làm ăn suôn sẻ thuận lợi mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ sang năm mới làm ăn phát đạt, sung túc và thuận buồm xuôi gió.

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

Truyền thuyết dân gian tương truyền rằng, các vị thần đều dùng lễ mặn đặc biệt chỉ có Thần Tài và Thổ Địa là vừa dùng đồ mặn vừa dùng đồ chay. Đặc biệt, Thần Tài rất thích món lợn quay, chuối chín vàng và cua biển.

Do đó trong những nửa đầu năm, các gia đình thường sửa soạn lễ cúng là đồ mặn để dâng lên Thần Tài. Và từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, gia chủ sẽ sửa soạn lễ cúng là đồ chay.

Để chuẩn bị đồ chay để cúng ngày vía Thần Tài, các gia đình thường sắm sửa những lễ vật như: hương, nến hoặc đèn, hoa tươi, mâm ngũ quả, rượu, gạo, trầu cau, muối và một số hàng mã như miếng vàng, miếng bạc… Ngoài ra, lễ cúng mặn để cúng ngày Thần Tài ngoài những lễ vật trong mâm cỗ chay thì các gia chủ còn thêm thịt lợn quay, thịt gà luộc, trứng, tôm hoặc cua… Tùy vào mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng sẽ có sự khác nhau.

Bài văn khấn vía Thần Tài 2020 hay nhất

Nam mô A di Đà Phật(3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…(là nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán hoặc công ty).

Hôm nay là ngày10 tháng Giêng âm lịch năm Canh Tý.

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngày Thần Tài tiền vị, Thổ Địa và các chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngày phù hộ(gia đình/công ty/ cửa hàng…) nhận được nhiều hợp đồng lớn gặp được nhiều khách hàng tốt. Thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông và đạt kết quả cao để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung để(cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngày sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Bài văn khấn Thần Tài mỗi ngày

Không chỉ vào ngày rằm, mùng 1 và mùng 10 ngày vía Thần Tài các gia chủ mới cần thắp hương và sắm sửa lễ vật mà một khi đã lập bàn thờ Thần Tài, bạn phải thắp hương mỗi sáng để xin lộc. Trên thực tế có không ít gia đình có bàn thờ Thần Tài nhưng không hiểu và nắm rõ điều này nên vô tình bỏ qua rất nhiều “lộc lá”.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Con lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa- Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là… niên canh… Tuổi.

Ở tại ngôi gia, số… đường… phường… quận… tỉnh(thành phố)… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa- Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được…(muốn điều gì đó thì xin khấn ra).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ…(hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa- Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam mô A Di Đà Phật(3 vái, 3 lạy).

Văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật(3 vái, 3 lạy).

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngày Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm Canh Tý.

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngày Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tân đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ và cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật(3 lần, 3 lạy).

Một vài lưu ý quan trọng khi khấn Thần Tài, Thổ Địa

Chăm sóc bàn thờ Thần Tài sạch sẽ

Mặc dù bàn thờ Thần Tài để ở dưới đất nhưng vị thần rất ưa sự sạch sẽ, sáng sủa do đó trong quá trình thờ cùng, các gia chủ nên chú ý lau dọn bàn thờ. Đồng thời giữ cho các vị thần này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch pha rượu hoặc nước hoa bưởi.

Đặc biệt, vào những ngày trời mưa lớn, bạn nên đặt ông Thần Tài và Thổ Địa vào chậu sạch, cho tắm mưa ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó đưa vào nhà lau khô, xịt nước thơm và thắp hương cầu khấn sẽ rất linh nghiệm.

Đồ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài thường đơn giản hơn so với các lễ cúng quan trọng khác trong năm nhưng không vì thế mà bạn tỏ ra hời hợt. Các lễ vật để cúng Thần Tài cũng cần phải được chuẩn bị chu đáo và tươm tất, đầy đủ các lễ vật quan trọng như rượu, hoa quả tươi, gạo, muối, nước, hương, tiền giấy… Đặc biệt không được để hoa và các loại quả bị héo úa, hư hỏng trên bàn thờ bởi như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc làm ăn của gia chủ.

Thắp nhang liên tục trong 100 ngày sau khi lập ban thờ Thần Tài

Khi mới lập ban thờ Thần Tài, gia chủ nên nhớ phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Và trong những ngày này mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang thơm là được.

Bài văn khấn cúng mùng 1 tết nguyên đán 2020 hay nhất Xem cúng đầu năm ngày nào tốt 2020 ? Sinh canh tý 2020 mệnh gì? Sinh vào ngày tháng nào là tốt nhất?

Văn Khấn Cúng Thần Tài, Thổ Địa

Ngày vía Thần Tài hàng năm, tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng… đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cũng như Thần Thổ Địa để cầu mong năm mới làm ăn được thịnh vượng. Đây là một thủ tục thuộc về tâm linh vì các gia đình thương tin rằng thần tài giống như vị thần mang lại may mắn, cũng như tài lộc cho gia đình của mình chính vì thế mà không những ngày lễ tết mà ngay cả ngày thường gia chủ cũng tiến hành bái lễ thần tài, thổ địa và thắp hương cho những thần thổ địa nhằm mong muốn đem đến tiền tài, may mắn trong việc buôn bán, cũng như làm ăn.

Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa phải chăm chút cho thật kỹ thì mới mong được kết quả tốt. Hầu hết các vị thần đều dùng mặn, đặc biệt duy chỉ Thần Tài, Thổ Địa là vừa dùng đồ mặn cũng như đồ chay. Lễ cúng nửa năm đầu là đồ mặn, từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là đồ chay. Thường ngày cần đốt nhang mỗi sáng khoảng từ 6h – 7h và chiều tối thì từ 6h – 7 giờ, mỗi lần nên đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng. Tránh việc để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế trên bàn thờ Thần Tài. Cũng như hàng tháng phải thường xuyên lau bàn thờ cũng như tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng hoặc ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Phải nhớ khăn lau và tắm cho Thần Tài thì tuyệt đối không được dùng vào việc khác.

Khi thỉnh tượng các Thần Tài, Thổ Địa từ ngoài cửa hàng về, cần phải gói bọc kĩ càng trong giấy đỏ, hoặc trong một cái hộp thật sạch sẽ, rồi đưa vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, sau đó mời Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Địa. Khi về nhà phải dùng nước lá bưởi rửa và đặt trên bàn thờ, rồi mua thêm đồ cúng về cúng khấn là được, rồi những lần sau cúng vái bình thường. Tất cả những ai muốn thờ Thần Tài Thổ Địa đều phải thực hiện như trên, Thần Tài, Thổ Địa mới có linh khí.

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ lễ

Hương: có một số nơi cho rằng thắp vào sáng, nhưng cũng có nơi cho rằng cần thắp vào lúc chiều tối, mà thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Cũng có thể chọn giờ tốt để cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày sao tốt đến để kích hoạt trường khí thêm phần dễ hơn. Hoa: bbình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả. Đèn, nến: đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Nước: chén để nước phải rửa thật sạch trước khi lấy nước mới. Cần dùng một chén nước là đủ, chứ không cần ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

Một số chú ý khi dùng văn khấn thần tài thổ địa

Theo tục lệ xưa, cứ vào ngày mùng một, mùng mười và ngày rằm hàng tháng là gia chủ sẽ làm lễ, thắp hương rồi chuẩn bị văn khấn xin tài lộc rồi may mắn và những bình an cho gia đình. Lễ được chuẩn bị có những thứ như là hương, hoa, quả thông thường hoặc cũng có thể có cỗ mặn như thịt gà luộc, rượu hoặc những món khác. Điều lưu ý khác là trên bàn thờ nhất định phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, không được để lá úa, hoa úa lên trên bàn thờ. Ngoài ra vấn đề thắp hương để cầu xin thần tài phải được tiến hành vào buổi chiều tối. Nếu bát hương đầy chỉ đến 23 tháng chạp mới được rút chân nhang.

Văn khấn Ông địa, Thần tài

Lạy những Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, các ông chủ gia bà chủ đất, cùng phần hương linh khuất mặt khuất mày và những vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi.

Nay cư trú ở ngôi gia, số…….. đường……… quận……… tỉnh (thành)………… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tấm lòng thành khấn vái, cầu xin quý chư vị ban cho con được ………………….. (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc xin được vuông tròn, nay con xin được hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ).

Con cũng xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, cùng chư vị Tiền chủ cũng như Hậu chủ chứng giám cho tấm lòng thành khấn vái. Kính bái.

Sau khi khấn thì vái hay lạy ba cái.