Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn

--- Bài mới hơn ---

 • Đi Đám Ma Sui Gia Nên Mua Gì Và Cách Chọn Lễ Vật Phúng Điếu Phù Hơp
 • Đi Đám Tang Nên Mua Gì – Lễ Vật Đi Viếng Đám Tang Sui Gia
 • Đi Đám Tang Nên Mua Gì ? Và Những Điều Kiêng Cữ Bạn Cần Biết
 • Cúng Tế Đám Tang Đúng Phong Tục Và Truyền Thống Của Người Việt
 • 【3/2021】 Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Nail Cắt Da, Cắt Móng, Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Đồ Cúng Tâm Linh Việt
 • Rate this post

  Đang xem: Vàng mã cúng giỗ

  Giỗ Đầu : 1. Ý nghĩa :Giỗ Đầu gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

  Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 6

  2. Chuẩn bị trước ngày cúng giỗ – Họp gia đình, bàn bạc lên thực đơn, phân công công việc- Mời khách, họ hàng, làng xóm.- Đi chợ mua thực phẩm để lên món- Mượn trước bát đũa, xong nồi (nếu không đủ)- Dựng sẵn rạp, sắp xếp bàn ghế (nếu làm phạm vi rộng).- Cuối cùng, tính toán số tiền góp giỗ trên cơ sở tùy tâm, không chia đều.

  Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 7

  3. Sắm lễ :– Mâm lễ mặnởmiền Bắc, mâm giỗ thường có những món quen thuộc đó là xôi, giò, gà luộc, canh, cơm, nem rán…- Mâm lễ mặnởmiền Trung thì thường cầu kỳ hơn, trên mâm cúng giỗ gồm có: Thịt gà, thịt vịt, các món cá hoặc tôm nem chả, canh bún.- Mâm lễ mặnở miền Namthường các gia đình sẽ lên thực đơn đầy đủ bốn món: Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho (món kho thịt heo, thịt ba chỉ, xào với rau cải đồ lòng….)Mỗi vùng miền đều có những phong tục riêng, nhưng điều cần lưu ý đó là những món cúng phải là những món ăn quen thuộc, dễ ăn, phù hợp với văn hóa vùng miền, bày trí sạch sẽ, gọn gàng để bảo đảm sự tôn nghiêm trong tâm linh.

  -Hoa, quả, hương, phẩm oản-Đồ hàng mã tiền, vàng, mã làm bằng giấy- Vật dụng hàng mãnhư quần, áo, nhà cửa, xe cộ và một hình nhân.Hình nhân ở đây không có nghĩa là thế mạng cho người thật (người còn sống) mà là do nhân dân tin rằng, với phép thuật của thầy phù thủy thì hình nhân này sẽ hóa thành một người thật, xuống dưới Âm giới để hầu hạ vong linh người mất. Gia chủ sẽ đem những đồ lễ này lên bàn thờ để cúng. Cúng xong thì đem ra ngoài mộ để đốt. Những đồ vàng mã trong ngày Tiểu Tường được gọi là mã biếu, vì khi những đồ lễ này được gửi từ cõi Dương gian xuống dưới cõi Âm ty thì người quá cố và Gia tiên không được dùng, mà phải đem những đồ lễ này đi biếu các Ác thần để tránh sự quấy nhiễu.Sau khi lễ Tạ và hóa vàng xong, gia chủ bầy cỗ bàn mời họ hàng, khách khứa ăn giỗ. Khách đến ăn giỗ ăn mặc trang nghiêm, vẫn còn một sự bi ai, sầu thảm như ngày để tang năm trước. Sau lễ này, người ta sẽ sửa sang lại mộ cho người quá cố, thi hài vẫn nằm dưới huyệt hung táng.

  Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 8

  4. Văn khấn:4.1. Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh trước khi Giỗ Đầu – Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.- Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm ……………………………………………………..Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………… Ngụ tại:………………………………………………………Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của……………………………. Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.- Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần

  Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 9

  4.2. Văn khấn ngày Giỗ Đầu– Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.- Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.- Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ………………………………Tín chủ (chúng) con là:………………………… Ngụ tại:…………………………………. Hôm nay là ngày …………… tháng ………..….. năm ……………………… Chính ngày Giỗ Đầu của……………………………… Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.Thành khẩn kính mời……………………………………… Mất ngày…………. Tháng………………năm……………………… Mộ phần táng tại:…………………………………………………….. Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.- Con Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần

  Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Cúng Giỗ, Vàng Mã Cúng Giỗ Đầu Giá Sỉ, Giá Bán Buôn 10

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thờ Linh Ảnh Ở Trong Chùa, Nhưng Cúng Kỵ Giỗ Ở Nhà Có Được Không?
 • Thực Hiện Tang Văn Minh, Tiến Bộ Là Yêu Cầu Của Nếp Sống Hiện Nay
 • Ngũ Thất (35 Ngày )
 • Tam Hợp Là Gì? Khi Nào Tam Hợp Hóa Tam Tai
 • Cách Thờ Cả Cha Mẹ Ruột Và Cha Mẹ Vợ
 • Tại Sao Lại Đốt Vàng Mã Vào Các Lễ Cúng Và Giỗ Đầu Cho Người Đã Khuất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Nghi Lễ Dành Cho Người Đã Mất
 • Triết Lý Con Số Trong Lễ Cúng Ông Bà Ngày Tết
 • Cửu Huyền Thất Tổ Danh Sách
 • Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Như Thế Nào?
 • Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì Và Những Điều Cần Chú Ý
 • Trong văn hóa thờ cúng của người Việt có tục cúng 49 ngày, 100 ngày và làm giỗ đầu cho người đã mất khá long trọng, mỗi buổi đều chuẩn bị lễ cúng và vàng mã đầy đủ.

  Nhưng ít ai hiểu được, cụ thể nguồn gốc và ý nghĩa của từng ngày lễ này trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của chúng ta ra sao. Và lí do gì mà ngoài những ngày cúng lễ này, vào ngày rằm quan trọng hay cuối năm, người Việt ta lại hay đốt vàng mã.

  Lễ chung thất (49 ngày) trong văn hóa thờ cúng của người Việt là gì?

  Theo Thọ mai gia lễ thì lễ chung thất (49 ngày) cứ đúng ngày qui định trong gia lễ mà làm, không có sự dịch chuyển tùy tiện theo lời thầy lễ hay thầy bói. Chỉ trừ ngày làm lễ an táng và ngày làm lễ trừ phục (hết tang) trong gia lễ có chọn ngày lành.

  Người ta không ai có thể chọn ngày mất vậy nên từ xưa đến nay, hàng năm cứ đến ngày mất thì gia quyến làm giỗ. Dù cho có những năm, ngày đó rất xấu, có cả trùng phục, trùng tang, sát chủ, quả tủ, cô thần… Theo gia lễ, các dịp lễ chung thất, lễ tốt khốc (100 ngày), tiểu tường (giỗ đầu), đại tường (giỗ đoạn) cứ theo đúng ngày mà làm lễ.

  Con cháu ở xa nhớ ngày về làm lễ, thân nhân ở nơi khác sắm sửa lễ đúng ngày tới dự. Khi ấy, nếu vì chọn ngày đẹp để làm lễ, chẳng lẽ người thân tới nơi thấy hương lạnh khói tàn, gạt nước mắt ra về hay sao? Hoặc chủ nhà sự báo lại rằng, theo lời thầy lễ, đã lễ xong xuôi hay đợi thêm vài ngày nữa, như vậy liệu có được chăng?

  Cần lưu ý tang tế theo ngày định sẵn, thân bằng cố hữu ai lưu luyến đến thăm viếng, không đợi thiệp mời như lễ mừng, lễ cưới, không có chuyện “hữu thỉnh hữu lai, vô thỉnh bất đáo” (mời thì đến, không thì thôi).

  Lễ cúng cơm 100 ngày trong văn hóa thờ cúng của người Việt là gì?

  Trong cuốn “101 câu hỏi về nghi lễ thờ cúng tổ tiên” (Nhà xuất bản Thời đại), Đại đức Thích Minh Nghiêm giải thích khá dễ hiểu về lễ cúng 100 ngày như sau:

  Gia đình Việt Nam nhà nào cũng vậy, mỗi ngày có hai bữa cơm là giờ phút đầm ấm nhất. Trong nhà có người về muộn, mọi người cũng cố chờ về ăn cơm một lúc cho vui vẻ, đầm ấm.

  Con cháu cầm bát cơm lên, trước hết mời ông bà, cha mẹ, chờ ông bà, cha mẹ rồi mới bắt đầu dám ăn. Có nơi xới bát cơm lần thứ hai còn mời nữa. Nếu có khách, trước khi buông bát đũa đứng dậy còn phải xin phép và mời khách tiếp tục xơi cơm.

  Cuộc sống gia đình đang vui vẻ, êm đẹp như vậy, vắng mặt trong bữa cơm còn nhắc huống chi một thành viên trong gia đình mãi mãi đi xa. Do đó, trước bữa ăn, người thân dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn bình thường, nhà ăn thứ gì cúng thứ ấy, thường là thanh đạm không đòi hỏi cầu kì. Nhà nghèo thì lưng cơm, đĩa muối cũng xong.

  Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, có rượu thì rót chén rượu. Khấn vài xong cũng rót chén nước. Thờ cúng vong linh cũng giống như đang sống, cũng là để thỏa nguyện tâm linh: “Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương”.

  Nhưng tại sao lại cúng 100 ngày? Tập tục này cũng tùy địa phương, có nơi chỉ cúng 49 ngày (tức là lễ chung thất). Theo thuyết của Phật giáo, qua 7 lần phán xét, mỗi lần 7 ngày đi qua một điện ở âm ti (tức một tuần nhưng không phải tuần lễ theo dương lịch), sau 7 tuần vong hồn sẽ siêu thoát. Có nơi cúng hết 100 ngày (tức là lễ tốt khốc, nghĩa là thôi khóc).

  Theo giải thích của các cụ ngày xưa thì thời gian này âm hồn vẫn còn phảng phất, luẩn quẩn trong nhà chưa đi xa. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, phong tục này có căn cứ khoa học.

  Theo thuyết Thần giao cách cảm, ngoài điện trường vật lí đã được ứng dụng trong thực tiễn, còn có điện trường sinh học. Những cá thể có cùng tần số cảm ứng trong điện trường sinh học, dù ở cách nhau rất xa nhưng vẫn nhận được những nguồn thông tin của nhau.

  Các nhà khoa học đã vận dụng những phát triển đó để giải thích về điềm, về giấc mơ, về những biểu hiện tâm, sinh lí bất thường khi thân nhân (có thể cách nhau rất xa về không gian địa lí) có cùng tần số điện trường sinh học có sự biến bất thường.

  Mọi người thường nói chết là hết nhưng chết chưa phải là đã hết khi người đã khuất vẫn còn tồn tại trong tâm trí người còn sống. Sau khi chết, tim ngừng đập, máu ngừng chảy, thần kinh cảm giác ngừng hoạt đông, vỏ não chưa bị hủy, xung quanh hiện trường phát ra từ não vẫn chưa ngừng phát sóng.

  Lớp đất dày không ngăn được sóng điện vật lí hay sóng điện sinh học. Cá thể sống có tần số điện trường sinh học tương ứng vẫn tiếp nhận được tín hiệu. Do đó, hiện tượng báo mộng chưa hẳn là vu vơ, không đáng tin. Phải chăng vì lẽ đó mà các cụ cho rằng, âm hồn còn phảng phất, chưa siêu thoát.

  Dù cho ngày này, con cháu có bận rộn đến đâu, cũng phải thu xếp mọi công việc để làm giỗ đầu cho người đã khuất thật chu đáo

  Thế nào là giỗ đầu (tiểu tường) trong văn hóa thờ cúng của người Việt?

  Đại đức Thích Minh Nghiêm cũng giải thích cặn kẽ trong cuốn “101 câu hỏi về nghi lễ thờ cúng tổ tiên” (Nhà xuất bản Thời đại) rằng “tiểu tường” có nghĩa là điềm lành nhỏ. Theo tập quán xưa, các cụ thường giải thích rằng người chết sau một năm thì hương hồn đã được yên vị nơi cửu tuyền (chín suối), tà ma không dám tới quấy nhiễu nữa.

  Có người đã thành thần hay đi đầu thai kiếp khác nếu như trong đời sống trần thế trước đây có công đức và đạo hạnh cao. Cũng trong lúc ấy, ở trần thế, sự đau đớn của con cháu đã với đi nhiều phần.

  Giỗ đầu là đúng tròn một năm (theo âm lịch), con cháu tụ tập để làm giỗ. Dù cho ngày này, con cháu có bận rộn đến đâu, cũng phải thu xếp mọi công việc để làm giỗ đầu cho thật chu đáo. Từ sau lễ này con cháu mới bỏ các hung phục (tang phục khi người qua đời) như đồ sô gai, mũ, gậy…

  Ngày nay nhiều gia đình thường bỏ mũ, áo trong dịp lễ bốn chín ngày hoặc một trăm ngày. Trong những ngày này chỉ còn giữ tục cúng lễ. Theo tập quán xưa, trước ngày giỗ chính thức, con cháu phải làm lễ “cáo giỗ”.

  Ngày cáo giỗ còn gọi là ngày “tiên thường”. Ngày này, con cháu báo cáo cho người đã khuất việc cúng giỗ ngày hôm sau. Trong ngày cáo giỗ, gia chủ phải làm lễ cáo với Thổ công, Thần linh, xin phép cho vong hồn được cúng giỗ về thụ hưởng. Đồng thời cũng xin Thổ công cho phép các linh hồn gia tiên nội ngoại nhà mình về dự giỗ.

  Người ta tin rằng, “đất có Thổ công, sông có Hà bá”, những hương hồn muốn về thăm con cháu đều phải xin phép Thổ công vào ngày “tiên thường”, tức là trước ngày giỗ chính.

  Ngày “tiên thường” này, con cháu phải ra mộ khấn mời vong hồn người chết về hưởng giỗ, sửa sang lại phần mộ cho chu đáo (nếu mộ chưa xây thì phát cỏ, đắp đất thêm, dọn dẹp xung quanh…), lau rửa bàn thờ, chuẩn bị các đồ lễ.

  Khi cúng theo trình tự, khấn Thổ công trước sau đó khấn tổ tiên và người được cúng giỗ. Theo cổ lệ, chỉ có những ngày giỗ lớn mới có cáo giỗ, còn những ngày giỗ nhỏ, con cháu chỉ cúng ngày chính giỗ. Những ngày giỗ lớn là giỗ ông bà, cha mẹ, chồng vợ.

  Văn tế tiểu tường, đại tường (giỗ đầu, giỗ đoạn)

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…………………………………….

  Chúng con cùng cả họ, nhân ngày tiểu tường (đại tường) kính dâng chay nhạt;

  Trước linh tọa khóc mà than rằng:

  Than ôi!

  Mây giăng, gió giữ làm chi sớm độc địa hỡi trời!

  Hơn một ngày không ở. Đành rằng tử sinh có mệnh, kém một ngày không đi.

  Nhớ những lúc một nhà sum họp; cha trước mẹ sau.

  Bỗng từ đâu hai ngả chia phôi, kẻ còn người khuất.

  Thương ôi!

  Công đức chưa đền, đau đớn như chứa chan giọt lệ.

  Âm cung xa cách. Xót xa thay bối rối ruột tằm.

  Tính đốt ngón tay, kể tháng đã hai năm (13 tháng);

  Tiểu tường tế duyên, chưa khô hàng lệ.

  Tính ngày vừa ba trăm sáu mốt ngày, giỗ đầu diện lễ. (Đổi thành câu sau với giỗ đại tường: Tính đốt ngón tay đã bảy trăm hai mươi mốt ngày – là tuần giỗ đoạn.)

  Chay nhạt dâng lên;

  Dưới chín suối cha (mẹ) già chứng giám;

  Khóc than kể lể: Trước linh sàng con trẻ khấu đầu; cúi xin hâm hưởng.

  Cẩn cáo!

  (Theo cuốn “101 câu hỏi về nghi lễ thờ cúng tổ tiên” Nhà xuất bản Thời đại).

  Từ việc cúng tế bằng đồ thật, dần dần mới sinh ra lễ đốt vàng mã, thay thế bằng các đồ vật làm bằng tre, gỗ, rơm, rạ, đất sét hoặc giấy tượng trưng nhưng kích thước thu nhỏ lại để người cõi âm mang đi.

  Vì sao trong văn hóa thờ cúng của người Việt lại tục đốt vàng mã?

  Đại đức Thích Minh Nghiêm trình bày quan điểm về vấn đề này như sau: Theo quan niệm của người đời xưa, người chết cũng cần ăn uống, nhà cửa, quần áo, hút thuốc, ăn trầu, cũng cần tiền xe, cần tiền đi lại và mọi khoản chi dùng như khi còn sống…

  Tục xưa, trong “tiểu tường”, gia chủ thường sắm đồ mã bằng giấy, biểu trưng những đồ dùng hàng ngày của người đã qua đời ở thế giới bên kia cần đến như: quần áo, vàng, bạc…

  Ngày nay người ta còn làm cả tủ lạnh, tivi, nhà lầu, xe hơi… để đốt cho người chết. Thực ra nên hiểu rằng, vàng mã chỉ là tượng trưng cho ý niệm của con người mà thôi.

  Thời cổ đại, khi chôn cất người chết, người ta thường chôn theo những đồ vật thường dùng (gọi là đồ tùy táng). Có một số đồ vật quá lớn như nhà ở, giếng nước, trâu bò, ngựa xe… không thể chôn theo trong mộ được, người ta làm mô hình nhỏ lại để chôn theo, những món đồ này gọi là minh khí.

  Sau này, do tư duy trừu tượng của con người phát triển, người ta mới là bằng giấy thay thế cho các đồ tùy táng và đồ minh khí (gọi chung là đồ mã, vàng mã). Đến ngày giỗ hoặc ngày rằm tháng bảy, sau khi cúng kiếng, người ta đốt đi để người ở thế giới bên kia nhận được.

  Theo phong tục an táng, mai táng ở nhiều nơi, người chết cũng được chia một phần gia tài. Ở Sơn La, Lai Châu, nhiều nơi còn dựng các nhà mồ, bên trong nhà mồ cũng có đầy đủ các nồi đồng, mâm gỗ, ấm đất, bát đĩa, dao rựa, chăn chiếu, quần áo, mũ nón… đủ tiện nghi cho một cá nhân.

  Người chết cũng được chia cả trâu, lợn, gà, thóc, gạo… Sau ba năm, tang chủ làm lễ khấn vái và ra mồ xin lại những đồ vật còn dùng được và súc vật còn sống, kể cả súc vật vừa mới đẻ ra.

  Từ việc cúng tế bằng đồ thật, dần dần mới sinh ra lễ đốt vàng mã, tức là thay thế bằng các đồ vật làm bằng tre, gỗ, rơm, rạ, đất sét hoặc giấy tượng trưng nhưng kích thước thu nhỏ lại để người cõi âm mang đi, nhờ có “phép thiêng biến ít thành nhiều”.

  Áo quần của người chết mặc khi còn sống, để lại nhà mồ sau ba năm mục nát, không nỡ dùng vào việc khác, người ta đốt đi dần dần sinh ra được thay thế bằng quần áo giấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Có Lễ Cũng Cơm 100 Ngày Cho Người Chết
 • Bài Văn Khấn 100 Ngày Cho Người Đã Mất
 • Hướng Dẫn Cách Cúng 100 Ngày Cho Người Chết Đầy Đủ Nhất
 • Nhận Biết Bạn Bị Người Âm Đi Theo Phá Và Cách Hóa Giải
 • Đồ Cúng Người Cõi Âm Của Trong Ngày Rằm Tháng 7
 • Vàng Mã Cúng Tổ Nghề

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Ông Công Ông Táo Giờ Nào Để Cả Năm May Mắn?
 • Các Nghi Thức Cúng Giỗ Tại Việt Nam
 • Nghi Thức Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt
 • Nghi Thức Cúng Cơm Cho Hương Linh
 • Món Chay Cúng Giỗ Cực Hấp Dẫn Với Thực Đơn Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Mô tả

  Bài văn khấn cúng Tổ nghề

  Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  Tín chủ con là …………………………………………………………………….

  Ngụ tại…………………………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

  Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………………………………………..

  Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………………………………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

  Giỗ tổ sân khấu năm 2022 ngày mấy?

  Hằng năm vào 3 ngày 11, 12, 13 Tháng Tám Âm Lịch, các ca nghệ sĩ cử hành giỗ Tổ, trong đó ngày 11 là cúng chay, ngày 12 cúng mặn và 13 là cúng mời các vong linh của những nghệ sĩ đã khuất trở về cùng kỷ niệm ngày giỗ tổ.

  Văn cúng giỗ Tổ nghề May

  Thường vào ngày 12 tháng Chạp hằng năm, mọi thợ may trên khắp cả nước lại thành tâm kính tổ chức Giỗ Tổ để ngưỡng vọng công đức Tổ nghề may và các vị tiền bối có công lưu truyền thủ nghệ. Giỗ tổ nghề may ngày càng trở thành thông lệ và là một cách hàng xử văn hóa của bộ phận người lao động đối với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc chúng ta.

  Văn cúng giỗ tổ nghề Xây dựng

  Văn khấn cúng giỗ Tổ ngành xây dựng (thợ nề, thợ xây) vào ngày 20 tháng Chạp hằng năm, cách cúng Tổ ngành xây dựng, mâm cúng và lễ vật gồm những gì? Bài cúng tổ ngành xây dựng như nào? Mời các bạn tham khảo qua đường link trên.

  Với bài văn khấn tổ nghề, tổ nghiệp bên trên, các bạn có thể áp dụng để cúng tổ nghề mình muốn:

  • Cúng tổ nghề Rèn
  • Cúng tổ nghề Mộc
  • Cúng tổ nghề Đúc Đồng
  • Cúng tổ nghề Trang điểm
  • Cúng tổ nghề Khảm trai
  • Cúng tổ nghề Gốm sứ
  • Cúng tổ nghề làm bún
  • Cúng tổ nghề vàng bạc…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Tục Lệ Cúng Giỗ Xưa Nay Của Người Việt
 • Truyền Thuyết Giỗ Tổ Ngành Xây Dựng
 • Đồ Cúng Giao Thừa Trọn Gói Tại Thủ Dầu Một Bình Dương
 • Cách Bày Bộ Đồ Thờ Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Ý Nghĩa
 • Hướng Dẫn Cách Bày Đồ Thờ Cúng Trên Ban Thờ
 • Cúng Bếp Mới Vàng Mã

  --- Bài mới hơn ---

 • Khai Bếp Đầu Năm Đón Tài Lộc
 • Đây Là Những Việc Giới Trẻ Nên Làm Đầu Năm Để Cả Năm Vạn Sự Suôn Sẻ Cty Cp Dv Đồ Cúng Tâm Linh
 • Khai Bếp Đầu Xuân Và Những Nghi Thức May Mắn Cho Giới Trẻ Dịp Tết
 • Thủ Tục Cúng Mụ Và Cúng Đầy Tháng Ở Đâu Là Chính Xác? Xôi Chè Cô Hồng
 • Chọn Hoa Cúng Bàn Thờ Hợp Phong Thủy
 • Mô tả

  Tại sao phải thực hiện nghi thức cúng bếp mới Vàng mã

  cúng bếp mới Vàng mã Thần Bếp hay còn gọi là Ông Táo, được dân gian nhìn thấy là người giữ lửa,

  giám sát mọi hoạt động đạo lý của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình,

  Ngoài ra, Ông Táo còn là người định đoạt sự hưng thịnh hay cát hung của gia đình đó. Chính vì thế trước khi làm bất cứ điều gì,

  các thành viên trong gia đình thường nhớ đến ông Táo để điều chỉnh hành vi đúng mực.

  ông Táo rằng gia đình mình đã đến nơi khác ở. mời ông Táo theo cùng và tiếp tục che chở gìn giữ gia đình mình.

  Hướng dẫn thủ tục cúng bếp mới Vàng mã

  Mâm cúng chuyển bếp bao gồm: ngũ quả, hương hoa, mâm cơm cúng chuyển bếp, vàng mã, trầu cau,gạo, nén hướng,…..,

  Bài cúng chuyển bếp về nhà mới cụ thể như sau:

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Nam Mô A Di Đà Phật

  Con lạy Chư Vị Tôn Thần

  Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

  Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

  Chúng con là: …………

  Sống tại: …………

  Hôm nay là ngày….là ngày lành tháng tốt…

  Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả,

  thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên.

  Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo ….xây bếp cho căn nhà

  ở địa chỉ….. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi…. cư ngụ cho gia đình, kinh doanh…..

  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần,

  cúi mong các vị thần linh soi xét và cho phép được động thổ:sửa nhà, sửa bếp, cất nóc….

  Chúng con thành tâm kính mời:

  Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành

  và phù hộ độ trì, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần

  và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này.

  Cúi xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh,

  cô hồn y thảo phụ mộc xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật,

  phù trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an mạnh khoẻ.

  Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  mua tại bình dương

  #đt_0971856988

  💁‍ #website: dailydogiadung.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xem Chọn Ngày Tốt Đặt Bếp, Thay Bếp Mới Theo Tuổi Trong Năm
 • Xem Ngày Tốt Đặt Bếp, Thay Bếp Mới Theo Tuổi Gia Chủ
 • Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói Bao Gồm Lễ Vật Gì?
 • Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản
 • Cúng Xe Nên Cúng Hoa Gì Để Mọi Thứ Thượng Lộ Bình An
 • Vàng Mã Cúng Nhập Trạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cúng Thần Tài Mùng 10 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cúng Thần Tài Cần Chuẩn Bị Gì? Nên Hoặc Không Nên Làm Gì?
 • Mâm Cúng Thần Tài Cần Những Gì Để Hợp Phong Thủy?
 • Bài Cúng Thần Tài Chuẩn Nhất Xuân Tân Sửu 2022
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Thay Bàn Thờ Thần Tài Mới Chuẩn, Đầy Đủ
 • Theo quan niệm dân gian, lễ cúng nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng khi gia chủ chuyển địa điểm sống. Chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch là một trong những yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi gia chủ muốn báo cáo “hộ khẩu” mới tới các vị thần linh, thổ địa. Hôm nay, Tâm Việt sẽ liệt kê những vấn đề thiết yếu khi gia chủ tìm mua vàng mã thực hiện nghi lễ này.

  Những khái niệm cơ bản về lễ cúng nhập trạch

  Thế nào là lễ cúng nhập trạch?

  Người xưa cho rằng, mỗi vùng đất riêng đều thuộc quyền cai quản của một ngài thổ địa.

  Ta nói:”Đất có thổ công” do đó đi hay ở đều cần xem trọng việc làm lễ cúng như một lời thông báo tới các vị thần linh thổ địa.

  Có lẽ lễ cúng nhập trạch đã trở thành một nghi lễ lâu đời.

  Và được truyền dạy lại từ đời này sang đời khác, thay cho những lời thông báo tới các vị thần.

  Việc thông linh với các vị thần không những khiến cuộc sống của bạn suôn sẻ, mà các vị thần còn phù hộ.

  Giúp cho đời sống của các gia chủ trở nên tốt đẹp hơn.

  Mặc dù là một nghi lễ lâu năm, nhưng lễ cúng nhập trạch lại không quá cầu kỳ thậm chí dễ thực hiện mà lại không tốn kém quá nhiều.

  Như những nghi lễ rườm rà khác.

  Bởi vậy, gia chủ nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng vàng mã cúng nhập trạch.

  Chọn ngày đẹp, giờ đẹp, thiết kế một nghỉ lễ long trọng cầu mong các vị thần linh sớm chiếu cố và phù hộ độ trì cho gia đình.

  Thời gian cúng nhập trạch gia chủ nên cân nhắc

  Gia chủ có thể tra cứu trên sách, vở hoặc lịch vạn niên để chọn cho mình ngày hoàng đạo.

  Ví dụ như, hôm nào là ngày đẹp, ngày nào phù hợp nhất trong tháng và năm để tiến hành mua vàng mã cúng nhập trạch.

  Đây là một trong những yếu tố tích cực, vô cùng thuận lợi cho gia chủ sau này.

  Ngoài ra, gia chủ nên cân nhắc việc lựa chọn tìm đến các thầy, hoặc cô để thỉnh ngày tốt tránh những ngày xấu kẻo gặp hạn.

  Tuy nhiên, Tâm Việt không quá khuyến khích cách lựa chọn này.

  Bởi rất nhiều gia chủ có thể lựa chọn những địa điểm không uy tín để tư vấn.

  Dễ dẫn đến những hậu quả tiêu cực khôn lường

  Ảnh hưởng tới chính bản thân gia chủ và các thành viên trong hộ gia đình.

  Qua chính những đúc kết của mình.

  Tâm Việt cho rằng trước khi chuyển vào nhà mới, gia chủ nên cúng nhập trạch nên không được có thể cúng vào ngày đầu mới tới.

  Đặc biệt khi có bàn thờ trong nhà thì gia chủ có thể cúng ngay vào lúc đó, các đồ đạc khác bố trí sau vì không quá ảnh hưởng tới cả quá trình.

  Thời gian thích hợp nhất cúng nhập trạch nên là sau tháng 8 âm lịch.

  Bởi khí hậu mát mẻ, khô ráo là một điểm cộng tuyệt đối cho việc xây và chuyển nhà của các hộ gia đình.

  Kiêng kỵ cúng nhập trạch vào tháng cô hồn đó là tháng 7 âm lịch.

  Đây là tháng dễ gặp đen đủi và tai ương không nên làm việc lớn.

  Sáng sớm cúng nhập trạch là khung thời gian hoàn hảo.

  Việc cúng quá muộn đặc biệt là vào ban trưa hoặc ban tối có thể rước vào nhà những hậu họa bất ngờ.

  Ảnh hưởng lớn tới tài vận của gia chủ vì vậy cần đặc biệt chú trọng.

  Lễ cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những gì?

  Đồ lễ cúng nhập trạch nhà mới tuy không quá cầu kỳ như chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch

  Nhưng những vật phẩm cơ bản thì nên đầy đủ và chỉn chu.

  Tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình mà có thể sắm theo nhu cầu riêng.

  • 1 con gà luộc chín kỹ
  • 1 đĩa xôi nếp
  • 1 chai rượu trắng
  • 1 đĩa trầu cau + tiền vàng
  • 1 mâm ngũ quả vừa phải
  • 1 lọ hoa tươi
  • Gạo + muối
  • Nến hướng và ý mã phục đỏ

  Chú ý, phần lễ mặn chỉ cần một mâm trọn vẹn như trên là đủ.

  Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn bổ sung thêm thì lưu ý là không sử dụng các lễ vật đã qua sử dụng.

  Những đồ đã ăn hoặc để ôi thiu lâu ngày.

  Chuẩn bị cho lễ cúng chúng sinh

  Lễ cúng này giúp cho những cô hồn còn lang thang vất vưởng có cái ăn cái để.

  Cầu cho các vong linh sớm ngày được siêu thoát.

  Đây là một nét đẹp truyền thống mà ông cha ta để lại, cũng là một lời thỉnh cầu chúng sinh không làm phiền đời sống gia chủ tại ngôi nhà mới.

  Mâm lễ này thể hiện những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp cũng là thể hiện lòng thành tâm của mình.

  • Quần áo chúng sinh 30 bộ
  • Vàng hoa cho chúng sinh 500 – 1000 bộ
  • 5 bát cháo trắng nhỏ + 1 nồi cháo trắng lớn
  • Bánh kẹo, bim bim, bỏng ngô + hoa quả các loại nếu có,…

  Sau lễ cúng chúng sinh có thể mang ấm đun nước, bộ ấm chén, bếp đun, chổi, muối, gạo,…

  Bởi những vật dụng này vô cùng cần thiết trong việc phục vụ các nhu cầu ăn uống của con người.

  Điều này phần nào giúp cho đời sống gia chủ thêm no đủ, hạnh phúc.

  Vàng mã cúng nhập trạch cho nhà mới và những bước chuẩn bị đơn giản

  Vàng mã cúng nhập trạch nhà mới bao gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều gia chủ đặt ra.

  Đương nhiên, việc chuẩn bị vàng mã cho nghi lễ đặc biệt này có quy định chung của nó.

  Nếu gia chủ ra hỏi các hiệu vàng mã cúng nhập trạch thì họ sẽ không chần chừ mà lập tức liệt kê cho mọi người danh sách sau đây:

  • Ngựa có đủ quần, áo, mũ, cờ kiếm đủ các màu 6 con.
  • Trong đó, ngựa đỏ 2 con, xanh – trắng- vàng – tím mỗi loại 1 con.
  • Tào quan, giấy tiền, vàng lá, mỗi loại 5 tập cùng màu với ngựa để dễ dàng hóa ngựa theo màu nến.
  • Mũ + lễ tiền vàng 5 màu, 5 chiếc.

  Nếu các gia chủ còn hoang mang trong khi chuẩn bị vàng mã cúng nhập trạch thì tốt nhất hãy nhờ các thầy chùa bày cách.

  Biết chọn những loại vàng mã cúng nhập trạch nào là phù hợp và cần thiết.

  Nếu có lòng thành tâm cúng bái, thì thần linh thổ địa nhất định sẽ phù hộ độ trì cho gia chủ.

  Các bước tiến đến hóa vàng mã cúng nhập trạch đơn giản nhất

  Nên thực hiện theo các hướng dẫn sau khi thực hiện thủ tục cúng nhập trạch nhà mới.

  Người vợ bật sáng điện trong ngôi nhà, đồng thời mở hết các cửa sổ to nhỏ.

  Cầm gương tròn tiến thẳng và soi vô nhà.

  Người chồng tiến theo sau rồi nhẹ nhàng đặt bát hương lên bàn thờ đã được bố trí từ trước.

  Để ý chân phải bước sau, trái tiến trước.

  Tiếp theo mang một vật dụng có tính lửa như bếp ga du lịch, bếp than,… vào trong nhà.

  Sau đó bắt đầu mang chiếu, đệm, gạo, nước hay muối và các vật dụng tư trang đời thường.

  Theo thứ tự như sau mà sắp xếp mâm lễ cúng nhập trạch cho hợp lý.

  Bát hương thần linh đặt chính giữa, bên phải đặt bát cho gia tiên.

  Nếu có thì đặt bà cô bên trái.

  Nếu đủ diện tích thì đặt y mã phục lên ban thờ .

  Với lễ cúng chúng sinh thì có thể đặt trước cửa thậm chí là giữa cổng nhà gia chủ.

  Bước tiếp theo, gia chủ lấy xô và đựng đầy nước vào đó.

  Với ý nghĩa rằng, của cải tới đây sẽ thật dồi dào, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt.

  Cúng theo thứ tự thổ công, an trạch (nếu xây nhà mới), cúng gia tiên và sau cùng là cúng chúng sinh.

  Đợi 30 phút đến 1 tiếng chúng ta tiến hành hóa vàng mã cúng nhập trạch với thứ tự.

  Hóa trước vàng mã cúng nhập trạch trên ban thờ, vàng mã phía dưới thì hóa sau.

  Đồng thời, có thể để một thành viên trong gia đình đi rắc gạo và muối từ sân, ra dần cổng, rồi ra đường gần nhà bạn sinh sống.

  Lưu ý khi thực hiện hóa vàng mã cúng nhập trạch

  Sau khi tiến hành xong xuôi cúng thần linh thổ địa, gia tiên.

  Chúng ta mới được đưa đồ đạc về đúng vị trí của chúng.

  Tiếp theo, bạn có thể thực hiện bái tạ các vị Thánh Thần, các vị Phật và tổ tiên của mình.

  Đã hóa vàng mã cúng nhập trạch xong thì bắt buộc ở luôn tại căn nhà đó hoặc chí ít phải ở đó khoảng 1 đêm vì là nhà mới.

  Khi đang có thai hoặc chuẩn bị sinh nở không dọn về nhà.

  Tuyệt đối không chọn tháng cô hồn.

  Người cầm tinh con hổ không xuất hiện trong ngày làm lễ.

  Chính gia chủ phải tự tay cất giữ các gia sản quý báu, đảm bảo an toàn tránh mất mát đen đủi về sau trong chuyện làm ăn.

  Vận khí sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng nếu chuyển vào ban đêm.

  Để giữ sinh khí cho căn nhà nên hạn chế để tình trạng tối om không có đèn đóm.

  Khi di chuyển đồ đọc, không để rơi vỡ, nhất là vỡ gương càng cấm kỵ.

  Mới chuyển về tránh việc cãi cọ, mắng mỏ, xô xát nhau ảnh hưởng tới hòa khí cả năm.

  Chổi lau nhà hoặc chổi quét nhà cũ theo quan niệm là những vật xui xẻo khi nhập trạch.

  Nên có thể suy xét bỏ đi hoặc đem cho.

  BÀN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đại Kỵ Mà Nhà Nào Cũng Mắc Khi Cúng Thần Tài Khiến Tài Lộc Cạn Kiệt Từng Ngày
 • Lưu Ý Khi Bài Trí Ban Thờ Thần Tài Ngày Tết Để May Mắn Quanh Năm
 • Một Bàn Thờ Có Nên Thờ 2 Ông Địa Thần Tài?
 • Có Nên Thờ 2 Ông Địa Thần Tài? Không Thờ Có Sao Không?
 • Không Có Bàn Thờ Thần Tài Thì Cúng Ở Đâu Để Không Phạm Phong Thủy?
 • Vàng Mã Cúng Rằm Tháng Giêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Vàng Mã Cúng Rằm Tháng Giêng Gồm Những Gì?
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Như Thế Nào? Rằm Tháng Giêng Có Ý Nghĩa Gì?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Ngày 14 Hay 15?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Ngày 14 Hay 15 Và Giờ Nào Tốt Nhất?
 • Sắm lễ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

  Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?

  Tìm hiểu về ngày rằm tháng Giêng

  Khi về tới Việt Nam được rất nhiều người đón nhận nên có thể tồn tại và lưu truyền đến ngày nay. Có câu ” Cúng Phật cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Phần nào đã nói lên tầm quan trọng của ngày này đối với đời sống văn hóa tâm linh Việt Nam. Bởi vậy nên vào ngày ngày hằng năm mọi gia đình đều chuẩn bị những món đồ mã cúng rằm tháng Giêng đặc biệt cẩn thận cùng mâm cỗ cúng tươm tất.

  Nhưng không đồng nghĩa “Tốt lễ dễ xin” cũng như việc cúng nhiều hoa quả đồ mã hay các sản phẩm tiền địa phủ sẽ đem lại nhiều tài lộc và may mắn. Tuy nhiên sẽ có những thứ bắt buộc phải có trong mâm cúng ngày rằm tháng Giêng

  Lễ vật cúng Rằm Tháng Giêng

  Mâm lễ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng

  Những thức ăn sử dụng để cúng Phật bắt buộc phải là đồ chay, đặc biệt sạch sẽ. Có thể không cần nhiều nhưng phải thật chỉn chu và thanh đạm. Mỗi món được đặt trong các bát vừa hoặc nhỏ.

  Những món ăn cúng Phật có thể là: Hoa quả, xôi chè, các món ăn làm từ đậu, các món xào, bánh trôi. Đặc biệt chú ý không nên sử dụng hạt tiêu vào thức ăn.

  Có khá nhiều người băn khoăn Vàng mã cúng rằm tháng Giêng có cúng Phật hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Các sản phẩm vàng mã tiền cõi âm chỉ được sử dụng để đặt cúng trên mâm đồ cúng gia tiên

  Mâm lễ cúng gia tiên chuẩn trong ngày rằm tháng Giêng thường có 10 món trong đó có 4 bát và 6 dĩa.

  Mâm đồ cúng gia tiên ở mỗi gia đình sẽ có những cách bày biện khác nhau

  4 bát: Bát canh bóng, canh miến, canh mọc , hoặc bát canh ninh măng. Các gia đình không nên quá cầu kỳ đặt trong bát cỡ đại. Chỉ cần để trong những bát nhỏ và vừa đặt trên mâm là được.

  6 đĩa: Bánh chưng hoặc xôi, thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò chả dưa muối, gia vị chấm.

  Đối với những gia đình không cúng bánh chưng có thể sử dụng xôi chè thay thế.

  Đặc biệt cần phải có một số loại tiền âm phủ, vàng mã thông dụng đặt cùng trên mâm cúng, số lượng không cần quá nhiều. Cũng như một số đồ cúng khác như: Trầu cau, hoa, quả, thuốc lá, rượu, nến, nhang…

  Việc cúng rằm tháng giêng đặc biệt quan trọng nên các gia đình cần làm lễ đúng vào chính Ngọ (12h trưa). Nhiều người tin rằng đây là thời gian Phật hiển linh nên mọi điều ước của người cúng sẽ thành hiện thực

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Rằm Tháng Giêng, Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì?
 • 4 Điều Ai Cũng Cần Phải Biết Về Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Và Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết
 • Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất 2022
 • Lễ Về Nhà Mới Cần Những Gì
 • Về Nhà Mới Cần Mua Sắm Những Gì Để Ổn Định Cuộc Sống Nhanh Nhất
 • Nghi Lễ Nhập Trạch Và Những Lưu Ý Khi Dọn Về Nhà Mới
 • Mâm Lễ Về Nhà Mới Cần Những Gì?
 • Những lý giải đầy đủ về ngày rằm tháng 7

  Tín ngưỡng dân gian lâu nay truyền lại rằng, ngày xá tội vong nhân vất vưởng cũng chính là ngày rằm tháng 7.

  Ngày đặc biệt ấy, cửa ngục được mở ra, mọi tù nhân ở chốn Địa ngục đều có cơ hội được nhận một đặc ân.

  Đó là được ân xá, giải thoát khỏi nơi tăm tối, tù tội.

  Chúng ta sẽ làm lễ cúng cô hồn vào ngày này, với mục đích cầu cho những linh hồn còn vất vưởng, không chốn nương thân.

  Sẽ sớm được đầu thai, siêu thoát không còn vất vưởng chốn hồng trần.

  Khi đó các linh hồn sẽ được tái sinh và trở về nơi cảnh giới an lành.

  – Rằm tháng 7 còn là ngày lễ Vu Lan hay còn được hiểu là lễ báo hiếu.

  Đây là ngày lễ của Phật giáo bắt nguồn từ sự tích về Bồ Tát Mục Kiền Liên đã quên mình vì người mẹ mang nặng đẻ đau chính bản thân mình.

  Sự tích kể rằng, sau khi người chứng quả A La Hán vì quá thương nhớ mẹ mà đã sử dụng huệ nhãn để có thể tìm mẹ dưới chốn địa ngục trần gian.

  Thương xót mẹ bị đọa làm quỷ đói.

  Không nuốt trôi được bất cứ món ăn nào.

  Nên ngài đã sử dụng phật pháp của mình để xuất hiện và dâng cơm trước mặt mẹ.

  Thật không may, chén cơm vừa đến miệng mẹ thì liền hóa thành lửa đỏ rực khiến bà ăn không được nuốt không xong.

  Bản thân bất lực, ngài tìm cách nhờ đến Đức Phật nhờ người soi đường chỉ lối.

  Nghiệp tiền kiếp của người mẹ đã quá nặng cho nên dù Mục Kiều Liên có hiếu thảo lay động đất trời cũng không thể xoay chuyển càn khôn.

  Tuy nhiên, nếu tăng chúng thập phương đồng tâm cứu giúp thì có thể qua khỏi kiếp nạn này.

  Phật chỉ bảo phải lập trai đàn đúng ngày rằm tháng 7 để cầu nguyện và cứ như thế mẹ ngài thoát được kiếp quỷ đói và về với cảnh giới an lành.

  Từ đó, ngày rằm tháng 7 trở thành ngày chúng sanh tứ phương tưởng nhớ các bậc tiền nhân, đấng sinh thành nuôi dưỡng, cầu bình an tới người thân gia đình.

  Tục đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 vì vậy mà trở thành một tục lệ truyền thống.

  – Theo ghi chép về văn hóa Trung Hoa, rằm tháng 7 chính là ngày Tết Trung Nguyên.

  Ngày này còn nhiều tên gọi khác nhau như ngày Ma hoặc tháng Ma.

  Cùng với lễ Thanh Minh vào mùa xuân và lễ Trùng Cửu vào mùa thu con cháu tại dương thế sẽ bày tỏ lòng thành kính của bản thân.

  Đối với tổ tiên, những người thân đã khuất hoặc còn có thể cầu nguyện cho những linh hồn vẫn phải vất vưởng sớm có thể đến nơi cực lạc.

  Khi đó, thiên đàng, địa ngục và trần gian là nơi giao thoa nhau.

  Tất cả các tín đồ Phật giáo và Đạo giáo có nghĩa vụ thực hiện các nghi lễ siêu thoát cho những vong linh oan ức, khổ cực.

  Liệt kê các loại vàng mã cúng rằm tháng 7

  Vàng mã cúng rằm tháng 7 cho thần linh và gia tiên

  Trước hết, mâm cỗ cúng thần linh theo văn hóa của người Việt chúng ta thường đặt gà trống nguyên con và xôi.

  Ngoài ra, có thể thay xôi bằng bánh chưng những phải lột hết vỏ và phải để nguyên vẹn không bóc tách, cắt thành miếng.

  Rượu, lọ hoa, và hoa quả lại càng không thể thiếu vì đây là mâm cúng truyền thống.

  Mâm cúng dành cho gia tiên thì cần nên đặt một mâm cơm với đầy đủ món chay hoặc là món mặn tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình.

  Tuy nhiên, các Phật tử thường khuyến cáo sử dụng mâm chay để không thu hút ma đói, ma khát đến càn quấy.

  Mâm cỗ mặn có thể sửa soạn những món ăn như sau.

  Xôi gấc 1 đĩa, gà luộc nguyên con, rau xào và canh rau củ.

  Giấy tiền vàng mã nên đốt có thể sử dụng tiền âm phủ, tiền dollars, vàng, bạc,…

  Các vật dụng thiết kế như người còn sống trên vật dụng bằng giấy như nhà cửa, xe cộ, điện thoại, quần áo.

  Nếu thí chủ có lòng hảo tâm thì nên đốt dư dả tiền âm phủ một chút để người âm có thể mua được những vật dụng mà họ cảm thấy cần thiết.

  Hoặc có thể lựa chọn những món đồ mà khi còn sống họ chưa được sử dụng qua hoặc bản thân vô cùng yêu thích.

  Lễ vật, vàng mã cúng rằm tháng 7 cho chúng sanh cô hồn sớm về nơi cực lạc

  Với lễ cúng chúng sanh, người ta thường đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 ngoài trời hay ngay trước cửa ngôi nhà của họ.

  Mâm cỗ này được chuẩn bị đầy đủ những thứ như 15 lễ tiền vàng trở lên.

  20 – 50 bộ quần áo dành cho chúng sinh.

  Chuẩn bị ngũ quả ngũ sắc, hoa và tiền trinh ( tiền chúng sinh ).

  Ngoài ra, chuẩn bị thêm một bộ tiền thật nhiều mệnh giá khác nhau cộng với bánh kẹo.

  Các loại ngô khoai, sắn và bỏng.

  Nên có 5 đôi bát đũa thìa.

  Những lưu ý nhỏ khi bày mâm chúng sanh đó là không cúng xôi gà vì có máu chúng sanh.

  Bố trí tiền vàng theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc mỗi hướng có 3-7 cây hương và không được cúng ngay trong nhà.

  Cách sử dụng vàng mã cúng rằm tháng 7 đúng cách

  Nên đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 như sau.

  Khi đốt cần chậm rãi, không đổ ào ạt vào một chỗ đốt theo kiểu có lệ.

  Vừa đốt vừa nhẩm tên người đã khuất.

  Cần thanh tâm không hấp tấp, nóng vội vừa có thể gây ra thương tích lại vừa mất thiêng.

  Đặc biệt, nếu muốn gửi tới một người cụ thể, cần ghi chú thông tin cụ thể của người đó vào một tờ giấy nhỏ.

  Và cho tấm giấy đó vào những vật dụng mình muốn gửi đi cho người đã khuất.

  Không được để nát hết tiền tro hay để gió cuốn đi vàng mã.

  Cso thể thay từ “chết” quá thô bằng một từ ngữ có ý nói giảm nói tránh hơn, tránh làm đau lòng chúng sanh.

  Việc dội nước thẳng vào nơi đốt là đại kỵ nên cần để tâm thật kĩ.

  Không để trẻ con nô đùa quanh đống lửa khi đang hóa vàng, làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm cần có.

  Về ngày giờ đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 sao cho chuẩn phong thủy.

  Gỗ Đẹp khuyên các bạn nên hóa vàng vào buổi trưa khoảng từ 11r 15 tháng 7.

  Mà chu đáo hơn nữa, gia chủ có thể xem ngày giờ hợp phong thủy và hợp với bản mệnh của mình.

  Tuy nhiên, với lịch làm việc dày đặc như thời buổi hiện nay, nhiều gia đình không thể thực hiện đúng giờ đó.

  Vì vậy có thể làm trước 11r chứ không nên đợi đến chiều muộn hay tối khuya mới thực hiện cúng vái.

  Việc đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 nên đúng ngày, chứ không nên rời lịch lung tung.

  Địa điểm hóa vàng ở ngoài trời nhưng vẫn cần đảm bảo sự thoáng đãng, sạch sẽ để thể hiện sự tôn trọng nhất định.

  Tiếp theo, người ta bắt đầu nghi thức hóa tiền vàng khi đã bắt đầu xong 1 tuần hương.

  Hóa vàng theo thứ tự từ mệnh giá cao xuống mệnh giá thấp.

  Gia chủ nên khấn:” Gia chủ xin hóa kim ngân, tiền vàng,… thỉnh vong gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành” và phải vái ba vái liên tục để thể hiện sự thành tâm.

  Cần để tâm những chi tiết sau đây khi hóa vàng mã cúng rằm tháng 7

  Nên cúng vào ban ngày, bởi dân gian cho rằng, không nên làm lễ này vào xẩm tối.

  Vì khi mặt trời lặn, nghĩa là cửa âm phủ đã hoàn toàn khép kín.

  Đối với những gia đình có điều kiện dư dả hoàn toàn có thể bày hai mâm cúng.

  Cúng tổ tiên tại bàn thờ trong nhà và mâm cỗ cúng chúng sinh chay, mặn tùy ý ngoài trời trước sân hay trên vỉa hè đều được.

  Hạn chế cúng quá nhiều món mặn cho cô hồn.

  Nếu chẳng may khơi dậy lòng tham sân si của quỷ ác, ma đói,… Sẽ dễ bị chúng đi theo và quần quấy, đòi hỏi không ngừng.

  Theo nhiều nghiên cứu, chỉ ra rằng mâm chay cho cô hồn đầy đủ nhất thì bao gồm.

  Quần áo nên chuẩn bị các đồ nhiều màu sắc khác biệt.

  Các loại bánh kẹo, ngô, khoai, sắn, bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, tiền, cháo, nước và rượu đầy đủ.

  Cũng không được thiếu gạo và muối khi đã chuẩn bị cháo.

  Lễ cô hồn kết thúc xong xuôi, có thể vãi gạo, cháo, muối ra sân sau đó hóa vàng.

  Ở nhiều địa phương có thể được phép cướp cỗ là bánh kẹo cho trẻ con, tuy nhiên hiện nay ít ai làm theo cách xử lý đó vì họ sợ sẽ gặp phải điều không may.

  Không nên để các đồ vừa cúng cô hồn vất vưởng vô lại nhà bạn.

  Đốt vật cúng gia tiên, thần linh, cô hồn riêng biệt và theo thứ tự trên dưới.

  Đốt xong vàng mã cúng rằm tháng 7 cho quan thần linh và gia tiên của gia chủ rồi mới tới cúng khấn cho chúng sanh tới nơi an lành.

  Đọc đúng địa chỉ dành cho người nhận kẻo đồ được gửi xuống người âm có thể bị lạc hoặc bị cướp mất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Bị Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7, Gồm Những Gì?
 • Bật Mí Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Đầy Đủ
 • Cách Sắm Lễ Đi Chùa Ngày Rằm Tháng 7
 • Hướng Dẫn Sắm Đồ Lễ Chùa Rằm Tháng 7
 • Gợi Ý Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Nhất
 • Mở Cửa Hàng Vàng Mã

  --- Bài mới hơn ---

 • Mở Cửa Hàng Sữa Tươi, Sữa Bột Ở Nông Thôn Cần Bao Nhiêu Vốn 2022
 • Mở Cửa Hàng Hải Sản Thành Công 100%
 • Hướng Dẫn Mở Cửa Hàng Bán Kinh Doanh Vàng Mã
 • Mở 1 Cửa Hàng Cần Những Gì?
 • Về Nhà Mới Cần Mua Những Gì
 • Mở cửa hàng vàng mã cần lưu ý những gì? Có cần đăng ký kinh doanh không? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở cửa hàng kinh doanh đồ vàng mã. Để tìm lời giải đáp chi tiết cho những vấn đề trên, mời bạn tham khảo bài viết sau.

  I/ Những vấn đề cần lưu ý sau khi mở cửa hàng bán đồ vàng mã

  Để mở cửa hàng vàng mã thành công thì bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  Thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh:

  – Trường hợp bạn chưa có mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh đồ vàng mã thì bạn cần chọn địa điểm và thuê cho mình 1 cửa hàng.

  Cửa hàng thì cần có tên và khi đặt tên cho cửa hàng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  – Tên cửa hàng phải có đủ 2 thành tố đó là Hộ kinh doanh và tên riêng. Tên riêng không được trùng lặp hay giống với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện, quận.

  – Tên của cửa hàng cấm chứa từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục. Cấm chứa từ công ty hay doanh nghiệp trong tên cửa hàng. Tên phải được viết bằng các chữ số, ký hiệu hay chữ cái thuộc bảng chữ cái tiếng việt và các chữ J, F, W, Z. Tên cửa hàng có thể viết bằng tiếng anh hay viết tắt để tránh trùng lặp.

  Đăng ký ngành nghề kinh doanh:

  – Để có thể kinh doanh đồ vàng mã thì khi đăng ký kinh doanh, bạn cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, như vậy mới có thể thuận lợi kinh doanh. Trường hợp bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh không phù hợp với yêu cầu, mục đích kinh doanh, thì có thể không được cấp giấy phép kinh doanh.

  – Mở cửa hàng vàng mã cần bao nhiêu vốn là một trong những vấn đề được hầu hết các chủ cửa hàng quan tâm. Bởi vì nắm rõ số vốn kinh doanh cần có. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc phát triển kinh doanh.

  – Hiện nay, thì số vốn kinh doanh cửa hàng vàng mã không có yêu cầu cụ thể, nó tùy thuộc rất lớn vào điều kiện kinh tế, khả năng và nhu cầu kinh doanh của từng người. Ví dụ, bạn có thể mở cửa hàng chỉ với 10 triệu, 30 triệu, 50 triệu…tùy vào quy mô cửa hàng.

  Đóng thuế sau khi mở cửa hàng

  Sau khi cửa hàng vàng mã đi vào kinh doanh, bạn sẽ cần đóng những loại thuế sau:

  – Thuế giá trị gia tăng;

  – Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (nếu có).

  – Thuế môn bài;

  II/ Hướng dẫn đăng ký kinh doanh cho cửa hàng vàng mã

  Khi mở cửa hàng vàng mã thì việc đăng ký kinh doanh là không thể bỏ qua. Trường hợp này, bạn nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Bởi vì việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể khá đơn giản, không mất nhiều thời gian hay chi phí như khi thành lập công ty. Hơn nữa, thủ tục pháp lý cũng đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  – Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng vàng mã. Nội dùng giấy đăng ký kinh doanh cần trình bày đầy đủ tên, địa chỉ cửa hàng kinh doanh, ngành nghề, số vốn kinh doanh, địa chỉ của người trực tiếp đăng ký kinh doanh, họ tên, ngày cấp chứng minh thư nhân dân và chữ ký của chủ hộ, chủ cửa hàng.

  – Hợp đồng thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nếu bạn không thuê cửa hàng.

  – Thẻ căn cước công dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.

  III/ Đăng ký tư vấn mở cửa hàng vàng mã tại Nam Việt Luật

  Để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết hơn về cách mở cửa hàng, bạn hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được các chuyên gia và luật sư hỗ trợ chi tiết.

  – Ngoài ra, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng hoàn tất mọi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể để xin giấy phép kinh doanh và giúp cửa hàng của bạn nhanh chóng kinh doanh đúng quy định của pháp luật. Đăng ký dịch vụ làm giấy phép kinh doanh trọn gói của Nam Việt Luật, khách hàng chỉ cần chờ và nhận kết quả, Nam Việt Luật sẽ trả giấy phép tận tay bạn trong thời gian nhanh nhất có thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mở Cửa Hàng Điện Nước Dân Dụng Cần Bao Nhiêu Vốn: Tư Vấn, Kinh Nghiệm
 • Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Vàng Mã Cần Bao Nhiêu Vốn 2022?
 • Mở Cửa Hàng Vàng Mã Cần Bao Nhiêu Vốn?
 • Chuỗi Hệ Thống Siêu Thị Vinmart Mở Cửa Mấy Giờ Hàng Ngày?
 • Nằm Mơ Thấy Cua Là Điềm Báo Gì? Luận Giải Con Số May Mắn
 • Đốt Vàng Mã Và Những Nguyên Tắc Bắt Buộc Khi Đốt Vàng Mã

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo Chuẩn Nhất, Hay Nhất, Ngắn Gọn Nhất Tết Kỷ Hợi 2022
 • Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào Đẹp Năm 2022?
 • Bài Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo 2022 Của Các Bà Mẹ Thời @
 • Hướng Dẫn Bài Văn Khấn Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất
 • Vàng Mã Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì?
 • BTV

  Đốt vàng mã và những nguyên tắc bắt buộc khi đốt vàng mã. Người Việt Nam từ xưa tới nay đã coi nghi thức đốt vàng mã như một việc không thể thiếu mỗi khi lễ tết, rằm, mùng 1, giỗ…

  Đốt vàng mã và những nguyên tắc bắt buộc khi đốt vàng mã

  Đốt nhiều vàng mã trong Lễ vu lan và Xá tội vong nhân hay các ngày lễ tết, ngày rằm đã trở thành tập tục truyền đời của người Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu Phật học, các tôn túc trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì trong giáo lý Phật giáo không có quy định đốt vàng mã.

  Các tôn túc cho rằng, “Âm – dương là hai thế giới hoàn toàn khác nhau không thể cảm ứng được… Người phàm trần chỉ cần ăn chay, niệm Phật để tưởng nhớ”…

  Đốt vàng mã và những nguyên tắc bắt buộc khi đốt vàng mã: Đốt vàng mã có từ bao giờ

  Tập tục đốt vàng mã đã có từ rất lâu đời. Chuyện xưa kể rằng, đốt vàng mã là một tục lệ dân gian, xuất phát từ thời nhà Hán (Trung Quốc). Do nhà vua muốn thực hành lời dạy của Đức Khổng Tử: “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, nghĩa là thờ người chết như thờ người sống, thờ người mất như thờ người còn. Vậy nên khi nhà vua băng hà, chúng thần và hậu cung đã phải bỏ tiền bạc thật vào trong áo quan để vua tiêu dùng.

  Sau đó quan bắt chước vua, dân bắt chước quan. Ai cũng chôn tiền thật theo người chết thành một tục lệ. Bọn trộm cướp biết vậy nên đào trộm mồ những người giầu có, như mộ vua Hán Văn Đế bị trộm khai quật lấy hết vàng bạc châu báu.

  Từ đó về sau từ quan đến dân thấy việc chôn tiền bạc thật quá tốn kém nên mới nảy sinh ra dùng giấy cắt ra làm tiền giả, vàng giả để thay thế. Chuyện đốt tiền giấy (vàng mã) ra đời từ đó và trở thành tập tục. Kể từ đó tập tục này được du nhập vào Việt Nam theo những người Trung Hoa.

  TS Nguyễn Mạnh Cường, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cho rằng: “Việc đốt vàng mã là do ảnh hưởng của người Trung Hoa. Tích kể rằng: Vào đời Hán có đôi vợ chồng là Thái Mạc và Tuệ Nương học nghề làm giấy chưa thạo đã về quê mở xưởng. Giấy làm ra xấu và khó viết chữ nên bị ế không bán được. Tuệ Nương bèn giả chết để thực hiện phương kế bán giấy.

  Ngày thứ 3, trước khi đi chôn, Thái Mạc đem một ôm giấy ra đốt bên cạnh quan tài vợ. Sau khi Thái Mạc đốt giấy xong thì Tuệ Nương ở trong quan tài kêu to gọi chồng, đẩy nắp quan tài bước ra hát rằng: “Dương gian tiền năng hành tứ hải. Âm gian chỉ tại tố mãi mại. Bất thị trượng phu bả chỉ thiêu. Thùy khẳng phóng ngã hồi gia lai”.

  Nghĩa là: “Trên dương gian đồng tiền có thể làm được mọi việc ở mọi nơi, dưới âm phủ giấy cũng có thể dùng để mua bán. Nếu không phải chồng đốt cho giấy thì ai lại cho tôi quay về dương gian”. Nói rồi lại mang thêm 2 bó giấy nữa để đốt. Những người chứng kiến đều tin là đốt giấy thành tiền cho người âm phủ rất có lợi nên ai nấy đều về nhà lấy tiền đến nhà Thái Mạc mua giấy về đốt.

  Đốt vàng mã và những nguyên tắc bắt buộc khi đốt vàng mã: Ý nghĩa của việc đốt vàng mã

  “Tin lành” đồn xa, người các nơi tranh nhau đến nhà Thái Mạc mua giấy. Không đến 2 ngày, bao nhiêu giấy ế của hai vợ chồng Tuệ Nương đã hết sạch”.

  Theo các nhà khảo cổ cho biết khi tìm lại các tư liệu thì đúng ra việc đốt vàng mã có từ trước thời Nam Bắc triều, vào thời Ngụy Tấn (220-420 SCN). Họ có tìm thấy tiền âm dương tại di chỉ các nước Phật giáo như Vương quốc Cao Xương (Qara-hoja) tại Tây Vực (Vương quốc này bị nhà Đường hủy diệt vào năm 640 SCN).

  Các tài liệu ghi chép lại như trong “Thanh Dị lục” của Đào Cấu người đời Tống thì từ thời kỳ Ngũ Đại (907 – 960), tiền giấy vàng mã đã khá thịnh hành, và bắt đầu phân biệt tiền màu vàng là thay thỏi vàng, tiền màu trắng dùng chung cho cõi âm gian.

  Quan niệm từ thời đó cho rằng, có thể dùng lửa để chuyển đồ cúng cho thần linh, hay chư Phật. Trong Đạo Bà la môn, lửa có tác dùng truyền tải vật cúng dường; trong Phật giáo Mật tông, lửa kết hợp với mạn đà la cũng được coi là có “thần lực” “diệu kỳ”.

  Ngày nay, lễ Hỏa tịnh được dùng với mục đích cao đẹp hơn, như “tiêu trừ ác nghiệp và chướng ngại trên con đường tu tập hành trì”, hoặc “tống khứ ma lực”,… nhưng chất liệu cúng dường thì đa dạng, bao gồm nhiều loại đồ cúng ăn được, chứ không chỉ thuần túy là tiền giấy.

  Tôn giáo tín ngưỡng, và các quan niệm dần dần được thay đổi, tiền giấy ban đầu không dùng để đốt, mà chủ yếu chôn cùng, treo xung quanh, hoặc rải quanh mộ, nhưng khi đốt tạo ra khói, có cảm giác huyền hoặc hơn, nên rất nhanh sau đó đốt tiền vàng mã được sử dụng phổ biến, từ nghi lễ của vua quan, đến người dân thường.

  Từ thời Ngụy Tấn, do ảnh hưởng của Phật giáo và các phong tục tập quán của người Ấn Độ truyền tới, các quan niệm “Tứ Đại đều không”, không ham tài sản, sau khi chết cần hỏa thiêu để linh hồn sang thế giới cực lạc,… được phổ cập, quan niệm truyền thống của Trung Hoa là chôn tài sản theo người chết, đã nhuốm sắc màu Phật giáo, chuyển sang “hỏa thiêu” tài sản mang theo, để đưa đồ vật từ “thế giới thực” sang “cõi âm”, “niết bàn”, cũng dần dần được mọi người tiếp nhận và làm theo, bao gồm cả việc đốt tiền giấy.

  Đến thời Đường – Tống, đồ tuẫn táng hay tùy táng (chôn theo) bằng gốm sứ hay kim loại ít dần, mà tang lễ người ta thay bằng ngựa giấy, bát giấy, người giấy, gia súc giấy,… vừa đáp ứng nhu cầu tuẫn táng cho người thân, vừa thông qua hỏa thiêu “thần thánh” để chuyển hóa được sang cho cõi âm sử dụng.

  Tiền giấy khai quật cho đến nay sớm nhất từ khu mộ cổ tại Turfan (Tân Cương, Trung Quốc), trong mộ có túi tiền giấy màu vàng, hình tròn có lỗ vuông, một số tờ tiền còn in chữ “卍” kiểu Ấn độ, với nghĩa cát tường như ý, đây chính là loại tiền âm dương đã nói ở trên.

  Việc đốt vàng mã đã thành tập tục lâu đời. Có thể thấy, đốt tiền vàng mã có khởi nguồn từ quan niệm luân hồi của Phật giáo. Mọi người tin rằng, sau khi mất đi linh hồn vẫn tồn tại, để người âm bớt tội, bớt khổ nên mọi người thành tâm đốt tiền giấy để họ có thể sống tốt hơn.

  Tất nhiên đốt tiền giấy linh hồn hay người âm không thể nhận được, nhưng người dân vẫn mong thông qua phương thức này để giải tỏa tâm lý cho bản thân, cũng như để báo hiếu công dưỡng dục, cũng là để mình yên tâm hơn.

  Đúng ra là từ mùng 2, theo phong tục cũ là ngày đón Tài thần, lúc này dán ảnh Thần tài trong gia đình (lưu ý không dán lên bàn thờ), rồi làm lễ, và hóa vàng để đón thần Tài. Nhiều người nghĩ là lễ tiễn gia tiên sau khi về ăn Tết cũng không đúng.

  Một số trang web xuyên tạc ra mùng 10 là ngày vía thần Tài để bán vàng trang sức đầu năm cũng không đúng (không có tài liệu nào ghi chép, cũng như hoạt động tế lễ trong thực tế. Cụ thể vía thần tài vào 22 tháng 7, còn ngày đón thần tài là mùng 2 tháng giêng).

  Đốt vàng mã cho người đã chết, không bằng hiếu thuận khi cha mẹ còn sống.

  Không hiếu thuận với cha mẹ lúc sinh thời, đợi chết đi mới khóc thương ma quỷ. Hiếu thuận với cha mẹ lúc còn sống mới có giá trị.

  Đốt vàng mã và những nguyên tắc bắt buộc khi đốt vàng mã: Tại sao đốt vàng mã phải thành tâm

  Nói về câu chuyện nhà nhà mua vàng mã, người người đốt vàng mã cho người chết, các bậc cao tăng Phật giáo mà đại diện là Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: ” Trong giáo lý nhà Phật không có việc đốt vàng mã cúng tế người chết. Quan điểm của đạo Phật hoàn toàn bác bỏ tục lệ mê tín này.

  Phật giáo chỉ khuyên trong ngày Lễ vu lan (báo hiếu cha mẹ) thì nên ăn chay niệm Phật để tưởng nhớ. Và làm Lễ xá tội vong nhân (cúng chúng sinh) – cúng những vong hồn lưu lạc một mâm cỗ chay để bố thí siêu sinh. Đồng thời, giúp đỡ những người nghèo khổ chốn trần gian, ăn chay niệm Phật và phóng sinh tích đức để siêu độ vong linh “.

  Còn Thượng toạ Thích Thanh Nhã, trụ trì chùa Trấn Quốc (Hà Nội) cũng khẳng định với rằng, kinh Phật không dạy đốt vàng mã cho người quá cố. Bản thân trụ trì cũng thường xuyên nhắc nhở Phật tử nên hạn chế đốt vàng mã. Theo ông thì nên dùng tiền mua vàng mã đốt để làm việc thiện cho đời sẽ tốt hơn rất nhiều.

  Đại đức Thích Thiện Hạnh, trụ trì chùa Vinh Phúc (thôn Quang Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cũng cho rằng, việc đốt vàng mã là mê tín dị đoan và sai hoàn toàn. Đại đức Thích Thiện Hạnh giải thích: Chúng ta vẫn có câu: Dương sao âm vậy. Nhưng vàng mã của chúng ta về dưới đó có tiêu được không? Quần áo chúng ta đốt về có vừa với kích cỡ của ông bà chúng ta nữa không? Xe cộ, đồ dùng… có được gửi đúng địa chỉ không?

  Thành thực trả lời những câu hỏi đó cũng đủ thấy đốt vàng mã là mê tín dị đoan, không hề phù hợp hay có cơ sở. Nếu cha mẹ cõi âm chỉ mong chờ ngày này để được miếng cơm, manh áo, căn nhà… thì những tháng ngày còn lại, tổ tiên ông bà, cha mẹ ăn, mặc, ngủ, nghỉ ở đâu?

  Chúng ta vẫn thường nói ” Dương thịnh âm siêu“. Người dương biết làm phúc, để người âm siêu thoát. Tôi nghĩ, chúng ta nên lên chùa, thành tâm cầu nguyện hồi hướng tâm đức. Nếu có tiền để mua sắm vàng mã đốt cho cha mẹ, thì nên dùng tiền đó để chia sẻ cho những người nghèo khó. Bởi ” Cứu một người dương gian bằng ngàn người âm phủ “. Còn cầu nguyện, chỉ cần tấm lòng thành, nếu không thành tâm thì làm gì cũng vô ích”.

  Cổ tục đốt vàng mã đã có từ lâu đời, ăn sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam nên rất khó từ bỏ trong một sớm một chiều. Thậm chí, nhiều người coi đó là một trong những nét văn hoá của phong tục thờ cúng gia tiên. Nhưng sau khi biết rõ tích của việc đốt vàng mã, người dân liệu có nên gây ra những lãng phí như các cao tăng nói?

  Đốt vàng mã và những nguyên tắc bắt buộc khi đốt vàng mã: Hóa vàng mã thế nào cho đúng cách

  Ở nhiều nơi, việc đốt vàng mã đang bị người ta thực hiện một cách thái quá vì cho rằng, dâng cúng càng nhiều thì càng được thánh thần hay người âm phù hộ. Thực chất, đây chỉ là sự “phô trương” với người trần, hơn thế nữa là để thỏa mãn thói thường “con gà tức nhau tiếng gáy”, dẫn đến sự lãng phí tiền của một cách không cần thiết, điều này đáng phê phán.

  Đồ mã ngày xưa đều làm nhỏ nhỏ xinh xinh, mỗi lễ gồm những loại tiền gì, bao nhiêu đều quy định rất cụ thể, chứ không phải cứ như bây giờ sính lễ hoành tráng, phải to như thật là không đúng, là tốn kém lãng phí.

  Khi khách đến mua, đồ lễ đã được sắp sẵn theo đúng phong tục. Bộ đồ lễ cúng ông công ông táo gồm 3 chiếc mũ nhỏ, 3 đinh tiền, 3 thếp tiền vàng; hay lễ cúng giao thừa gồm 2 mũ áo cho quan hành khiển của năm cũ và năm mới và 2 lễ tiền; hoặc như lễ giải sao cũng chỉ vài nghìn.

  Mỗi khi một người thân bốc mộ, chuyển về nhà mới thì mới hóa nhà cho họ. Nhà cũng nho nhỏ tượng trưng thôi, chứ không phải làm to như thật. Thêm vào đó, chỉ cần dâng cúng tiền vàng, tiền vàng đó có thể trao đổi và mua được các vật dụng cần thiết trong thế giới bên kia, chứ không phải hóa tủ lạnh, tivi, xe máy, ô tô như người ta vẫn làm. Hình thức hóa vàng giờ đây đã bị biến tướng so với cổ tục từ xa xưa đời đời đã truyền lại.

  Chùa Tiêu (Từ Sơn, Bắc Ninh) là một ngôi cổ tự nổi tiếng với những câu chuyện li kì về pho tượng táng gần 300 tuổi và quy định “hiếm thấy” như không đặt hòm công đức, không đốt vàng mã.

  Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn số 31 đề nghị các phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài, Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Nào?
 • Văn Khấn Gia Thần Vào Ngày Mồng Một Và Ngày Rằm
 • Hướng Dẫn Khấn Gia Tiên Vào Ngày Mùng 1 Và Ngày Rằm Hàng Tháng
 • Văn Cúng Hóa Vàng Mùng 3 Tết
 • Giới Thiệu Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ (Ngày Mồng 5 Tháng 5)
 • Văn Khấn Đốt Vàng Mã Rằm Tháng 7 Và Cách Cúng Đốt Vàng Mã Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời
 • Cách Thỉnh Thổ Địa Thần Tài Để Được Phú Quý Giàu Sang
 • Văn Khấn 100 Ngày Bốc Bát Hương Thổ Công
 • Mâm Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Nhộn Nhịp Đại Lễ Kỳ Yên Đình Thần Bình Thủy
 • Văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7 âm lịch đầy đủ nhất. Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng, chọn giờ và chuẩn bị bài văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7 chuẩn nhất.

  Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã?

  Đốt vàng mã là tấm lòng người dương gửi tới người âm với tâm niệm “trần sao âm vậy”, vì thế hãy đốt vàng mã một cách văn minh, vừa phải và đúng mực để phù hợp với phong tục tập quán của dân gian ta.

  Đốt vàng mã không phải là quan niệm của Đạo Phật. Mặc dù báo chí đã không ít lần đề cập đến vấn đề mê tín khi đốt vàng mã nhưng hiện nay tục đốt vàng mã vẫn

  diễn ra rầm rộ.

  “Theo tinh thần Phật giáo, đạo hiếu Vu lan tức là biết lo lắng cho tất cả mọi người xung quanh, giàu lòng vị tha và chăm sóc cho nhau. Cuộc sống cần phải có tâm hướng thiện.

  Trong tháng này, ai có tín ngưỡng có thể đi chùa nhiều hơn hoặc bằng các việc làm cụ thể, giúp đỡ cộng đồng”, thầy Thích Thiện Chiếu giải thích.

  Đốt vàng mã rằm tháng 7 nên cúng gì?

  Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

  Việc lựa chọn ngày cúng rằm đối với nhiều người là điều vô cùng băn khoăn. Thông thường, theo quan niệm từ thời xưa thì nên cúng rằm từ khoảng ngày mùng 10 cho đến chiều ngày 14. Vậy, lý do tại sao không cúng rằm vào ngày 15? Hàng năm, cứ đúng đến ngày 15/7 âm lịch là ngày Phật tổ xá tội vong linh. Tất cả các linh hồn có tội hay quỷ dữ đều được thả tự do. Nếu các gia chủ cúng trong ngày này sẽ bị các linh hồn quỷ dữ quấy phá, không những không đuổi được cô hồn mà còn rước thêm vào nhà. Vì ngày này là ngày các cô hồn được thả ra, cho nên khi các gia chủ đốt vàng mã, lễ vật cho người thân rất dễ bị cướp.

  Cho nên, dù có xem ngày cúng rằm tốt thì cũng chỉ nên thực hiện từ ngày 10/7 đến ngày 14/7 âm lịch. Vào ngày 15/7 âm lịch chỉ để cúng các cô hồn không nơi nương tựa, vất vưởng bị bỏ đói.

  Đối với việc cúng đức Phật, thần linh và gia tiên thì nên cúng vào buổi sáng. Lúc này, ánh sáng mặt trời lên cao, lúc này gia chủ đốt vàng mã, lễ vật cho gia tiên sẽ dễ nhận hơn.

  Cúng chúng sinh hay còn gọi là cúng cho những vong linh không nơi nương tựa thì nên thực hiện vào buổi chiều hoặc tối (nhưng phải thực hiện trước đêm ngày 15/7). Những vong hồn này đều mới được thả ra còn rất yếu, nếu cúng buổi sáng ánh sáng mặt trời mạnh, họ sẽ khó nhận được lễ vật do mình hóa. Cho nên cúng chúng sinh cúng vào tầm chiều tắt nắng là tốt nhất.

  Nội dung bài văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7

  Nội dung bài văn khấn đốt vàng mã rằm tháng 7 khá đơn giản, gia chủ cần khấn như sau:

  hoặc

  Giải thích:

  * phần: đốt cháy

  ** hóa: chệch âm của chữ Hoả = Lửa, đốt cháy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Download Văn Khấn Vong Linh Ngoài Mộ File Doc
 • Văn Khấn Bài Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Mới
 • Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì?
 • Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài Và Cách Sắm Lễ Thỉnh Thần Tài
 • Hướng Dẫn Cúng Thần Tài
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100