Top 17 # Vàng Mã Cúng Thần Tài Gồm Những Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Lễ Cúng Thần Tài Ngày 10 Tháng Giêng Gồm Những Gì? Vàng Mã, Gạo, Đèn D / 2023

Khác với cúng tổ tiên và cúng Thổ công, cúng Thần Tài được thực hiện cả những ngày thông thường, tuy nhiên, không phải ai cũng biết Lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Và cách cúng ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ điều đó. Chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ với các lễ vật theo yêu cầu sẽ giúp gia chủ đạt được những mong muốn về tài lộc trong năm mới. Khi đã sắm sửa đầy đủ các lễ vật, các gia chủ sẽ thực hiện các nghi lễ thỉnh rước Thần Tài và Ông Địa về, giúp cho công việc buôn bán, kinh doanh của chủ nhân sẽ phát tài, phát lộc

Bài viết liên quan

13 Ghi chú thờ cúng Thần Tài – Ông Địa giúp làm ăn phát đạt 2 bài văn khấn Thần Tài – Ông Địa phổ biến nhất

Ngoài việc chuẩn bị bàn thờ, văn khấn thần tài … , bạn đọc có thể tham khảo lễ cúng thần tài dưới đây.

– Các loại trái cây (Tối thiểu 5 loại – Đặt bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào)– Cây nhang/hương (5 nén hương)– Chum/chén/cốc rượu nhỏ (5 chum)– 1 chén/cốc nước– Đèn cầy (2 đèn)– Thuốc lá: Thông thường người dân thường để cả bao thuốc và có 2 điếu thuốc thò đầu ra– Gạo 1 đĩa– Muối hột 1 đĩa– 1 bộ giấy tiền vàng mã, các bạn ra tiệm bán đồ vàng mã hỏi mua vàng tiền cúng thần tài– Hoa (Có thể là hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền – Đặt bên phải bàn thờ, nhìn từ ngoài vào)– Bộ tam sên đều đã luộc gồm: Một miếng thịt ba rọi, một hột vịt, một con tôm hoặc cua, miền Nam thì thường có thêm 1 con cá lóc nướng.

Để chuẩn bị Lễ cúng THẦN TÀI, ÔNG ĐỊA tốt nhất cần lưu ý sau:

Chú ý khi cúng vía thần tài – Với người buôn bán, kinh doanh: Bàn thờ thần tài được đặt ở nơi kinh doanh.– Với người không buôn bán, kinh doanh thì đặt ở đình hoặc chùa cũng được.– Về thời gian: Nên cúng thần tài vào cuổi chiều.– Chọn quả: Nên chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát, các loại quả thường dùng như: Lê, táo, chuối, cam, quýt…– Chọn Hoa: Hoa tươi, có nụ, có mùi thơm cắm vào bình sứ, thủy tinh đều được.– Chén nước cần sạch sẽ.– Hàng ngày nên đốt thắp hương mỗi sáng từ 6h đến 7h và chiều tối từ 18h – 19h, mỗi lần đốt thắp 5 cây hương.– Khi đốt thắp hương nên thay nước trong lọ hoa và bày nải chuối chín vàng có hương thơm.

Đối với những ai đã thường xuyên cúng Thần Tài chắc không còn xa lạ gì với nghi lễ cúng Thần Tài, tuy nhiên, đối với những người mới ra ở riêng hoặc mới mở cửa hàng để kinh doanh, buôn bán thì một việc chuẩn bị cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng như nào thế nào thì còn khá mới mẻ, đơn giản như Lễ cúng Thần Tài gồm những gì không phải ai cũng biết. Chuẩn bị được các nghi lễ cúng Thần Tài đúng cách mới thể hiện được sự thành kính, thành tâm của gia chủ để thần linh có thể che chở và phù hợp cho gia đình đó một năm mới làm ăn phát đạt.

Trước khi chuẩn bị các đồ cúng lễ thần tài, bạn cần chọn hướng ngày thần tài thật tốt, hướng bàn thờ thần tài có tốt mới mang lại may mắn cho gia đình, công việc, buôn bán của bạn.

Lễ cúng Thần Tài gồm những gì?

1. Chuẩn bị bàn thờ Thần TàiKhâu chuẩn bị bàn thờ Thần Tài là một trong những khâu quan trọng, cụ thể, bạn sẽ phải chuẩn bị một số vật dụng và đồ cúng như sau:– Tượng ông Thần Tài: Bạn có thể mua tượng Thần Tài ở ngoài cửa hàng, bao bọc cẩn thận và đưa về nhà của mình, nên đặt tượng ông Thần Tài ở bên trái, Ông Địa ở bên phải.– Chuẩn bị một bát hương đặt ở giữa bàn thờ.– Chuẩn bị một lọ hoa tươi, lọ hoa sẽ được đặt ở phía tay phải, bạn có thể sử dụng các loại hoa có bông và nhiều búp nhỏ.– Chuẩn bị một đĩa quả tươi (nên chọn số lẻ), chọn quả không bầm dập, tươi ngon, nguyên trái đặt ở phía bên tai phải. Tốt nhất bạn nên chọn 5 loại quả khác nhau.– Trên bàn thờ cần có chén nước. Bạn nên rửa chén sạch sẽ trước khi đổ nước vào, không nên đổ đầy chén.– Chuẩn bị đèn dầu hoặc nến.– Vàng mã, hương.

2. Văn khấn cúng Thần Tài

Tham khảo

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Con kính lạy Thần tài vị tiền.Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là………………………………………………………….Ngụ tại…………………………………………………………………..Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi.Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!Nam mô a di Đà Phật!

Các gia chủ khi khấn Thần Tài sẽ thể hiện được mong muốn một năm nhiều tài lộc sẽ vào nhà, giúp gia đình làm ăn phát đạt và có được tiền bạc, giữ được của. Trong bài văn khấn thần tài cần nói rõ họ tên, tuổi, địa chỉ của người khấn để thần linh có thể nghe được và phù hộ cho người đó.

3. Những điều cần lưu ý khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

– Nên chuẩn bị đồ lễ đơn giản, gọn gàng, hoa quả cần tươi, nước phải sạch.– Nên rót 5 chén nước.– Gạo muối sau khi cúng xong, bạn sẽ bỏ vào trong lọ và để ở trong nhà, không nên đổ đi.– Không nên để các con vật trong nhà quấy phá bàn thờ Thần Tài.– Nên lau chùi bàn thờ Thần Tài thường xuyên bằng nước hoa bưởi.– Nên thay luôn hoa quả khi héo.

4. Một số mâm cúng Thần Tài đẹp

Các bạn có thể tham khảo một số mâm cúng Thần Tài khá đẹp mắt dưới đây

Mâm cúng Thần Tài với cá lóc, thịt luộc, trứng hay Xôi và Gà luộc

Bàn thờ vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng với thịt, cá lóc, trứng và tôm hay gà luộc, thịt, cua, bánh bao

Mâm cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng với cá lóc

Bày biện mâm cúng Thần Tài với trứng luộc và thịt luộc

Cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng với trứng luộc, tôm và thịt

Bày bàn thờ Thần tài đẹp mắt

Mâm cúng Thần Tài

Cúng Thần Tài 2019

Cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Hoa quả cúng Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài đẹp Kỷ Hợi

Ngoài ra, trong ngày vía thần tài, mọi người thường mua vàng để lấy may trong cả năm, đây là tục lệ có từ lâu, người dân tin rằng trong đầu năm mới, việc mua vàng sẽ mang lại may mắn, tài lộc rủng rỉnh cho cả năm, chính vì thế vào ngày này giá vàng thường tăng so với ngày thường.

Như vậy, Taimienphi.vn đã giải đáp giúp bạn Lễ cúng Thần Tài gồm những gì để các bạn có thể nắm bắt và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đặt một bàn thờ Thần Tài ngay trong gia đình mình. Lễ cúng Thần Tài phải được chăm chút thì mới có hiệu quả tốt, vì vậy, bạn đừng bỏ qua những gợi ý trên để giúp bạn có thể đạt được những mong ước tài lộc của mình trong năm mới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/le-cung-than-tai-gom-nhung-gi-21822n.aspx

Bài viết liên quan

Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì? / 2023

Cách chọn vàng mã cúng rằm tháng Bảy

Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì là câu hỏi được nhiều quý Phật tử băn khoăn nhiều nhất mỗi dịp Vu Lan về. Trong bài viết này VnDoc sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách chọn vàng mã cúng rằm tháng Bảy để các bạn chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy thành kính và trang trọng hơn.

Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì

1. Tìm hiểu về lễ Vu Lan

Hãy khoan nói về đồ cúng trong ngày đặc biệt này mà chúng ta hãy tìm hiểu một chút về nguồn gốc tích Vu Lan. Ngày lễ Vu Lan hay Vu Lan Báo Hiếu đã là một trong những sự tích nổi tiếng bậc nhất của dân tộc ta nói về sự hiếu thảo. Xuất phát từ sự tích Ngài Mục Kiền Liên xả thân mình để cứu mẹ đẻ. Chuyện kể rằng Ngài Mục Kiền Liên sau khi chứng quả A la hán vì quá nhớ mẹ nên đã dùng huệ nhãn để nhìn mẹ dưới địa phủ để nhìn mẹ. Ngài thấy mẹ mình bị đọa làm ngạ quỷ (quỷ đói) ở địa ngục A Tì. Vì thương mẹ không ăn được cũng không uống được nên ngài đã dùng phép thuật đến gặp và dâng cơm cho mẹ. Trớ trêu thay bát cơm vừa đến miệng bà đã hóa thành lửa đỏ khiến bà không tài nào ăn được.

Không biết làm cách nào giúp mẹ Mục Kiền Liên đến gặp Đức Phật thuật lại chuyện và nhờ Đức Phật chỉ cách cứu mẹ thoát khỏi bể khổ. Vì nghiệp báo của tiền kiếp mà mẹ ông mới đọa làm ngạ quỷ.

Một mình Mục Kiền Liên muốn cứu thì thực sự là không đủ cho dù lòng hiếu thảo của ông lay động đất trời. Chỉ có cách nhờ công đức của tăng chúng thập phương đồng tâm cầu xin mới cứu được. Phật lại dạy đúng vào ngày rằm tháng 7 lập trai đàn để cầu nguyện. Mục Kiền Liên làm theo và nhờ lòng hiếu thảo của mình mẹ Ngài đã thoát khỏi kiếp ngạ quỷ sanh về cảnh giới an lành.

Tích Vu Lan bởi vậy không chỉ là ngày tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, các đấng sinh thành, cúng cho các vong hồn vất vưởng, cô độc. Mà còn nhắc con người hãy biết trân trọng quan tâm những người bên cạnh mình: gia đình, bạn bè, người thân.

2. Các loại vàng mã cúng rằm tháng bảy

Lễ vật, vàng mã cúng thần linh và gia tiên rằm tháng 7

Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo văn hóa dân ta, khi cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, hoa quả và lọ hoa.

Mâm cúng gia tiên nên là một mâm cơm, các món ăn có thể là chay hoặc mặn tùy vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của gia chủ.

Trong mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn gồm có: Gà luộc, xôi gấc, món xào và canh, giấy tiền vàng mã, tiền âm phủ và một số vật dụng làm bằng giấy giống với thực tế để đốt cho người âm: như quần áo, nhà cửa, xe, cộ…Đặc biệt nên đốt nhiều tiền âm phủ một chút để người Âm có thể mua những món đồ mã họ thấy cần và cũng để họ có một cuộc sống đầy đủ thoải mái như người trần.

3. Lễ vật, vàng mã cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Lễ cúng chúng sinh nên trước cửa chính ngôi nhà hoặc cúng ngoài trời.

Mâm cỗ cúng chúng sinh bao gồm:

Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ

Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

Bỏng ngô, ngô luộc, sắn luộc, khoai lang luộc

Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Lưu ý: Nên cúng các đồ chay không có máu của chúng sanh, không cúng xôi, gà. Khi bày tiền vàng trên mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

4. Cách đốt vàng mã khi cũng rằm tháng 7

Về cách đốt vàng mã rằm tháng 7, “khi đốt nên chậm rãi, từ tốn, vừa đốt vừa gọi tên người đã mất. Không được đốt nhanh một lần bằng việc gom tất cả cho vào lửa và bỏ đấy. Hành động này là hấp tấp, không thành tâm.

Vật dụng đốt cho ai nên ghi rõ họ tên, không dùng từ “chết” mà nên dùng từ “đại nạn” vào năm nào. Khi đốt, gia chủ cũng không được dùng “cây khấn” vào tiền đang đốt sẽ làm nát hết phần tro. Đặc biệt, gia chủ càng không nên dùng nước dội thẳng vào để dập lửa khi lửa chưa tàn hết”.

5. Giờ cúng và hóa vàng rằm tháng 7

Về giờ cúng và thực hiện đốt vàng mã, “các gia đình nên cúng trước 11h30 trưa 15 tháng Bảy. Tốt nhất nên chọn giờ cúng hợp với tuổi gia chủ bằng việc dụng thẻ để cúng vào các giờ Hỏa phong đỉnh. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, các gia đình đều bận rộn công việc nên có tâm lý tiện giờ nào cúng giờ đó miễn là đừng để qua 11h30 tối 15 Âm lịch. Không nên cúng rằm tháng 7 qua ngày khác nghĩa là từ đêm hôm trước sang canh của ngày hôm sau”.

Cúng hoá vàng được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Theo đó, khi gần hết 1 tuần hương người ta bắt đầu hóa tiền vàng. Mỗi lễ vàng tiền đều được hóa riêng từ các bậc cao xuống theo thứ tự gia thần trước, gia tiên sau.

Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

6. Một số lưu ý khi làm lễ cúng Rằm tháng 7

– Nên cúng vào ban ngày

Vào ngày Rằm tháng 7, những gia đình có điều kiện thường chuẩn bị hai mâm cỗ cúng:

Một mâm cỗ mặn để cúng tổ tiên tại bàn thờ và một mâm cỗ chay để cúng chúng sinh – gọi là cúng cô hồn đặt ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè.

Quan niệm dân gian cho rằng, lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào xẩm tối vì lúc này mặt trời đã lặn, cửa âm phủ đã đóng.

Không nên cúng cô hồn bằng món mặn

Lễ Xá tội vong nhân (cúng cô hồn) thường là các món chay. Dân gian quan niệm không cúng cô hồn món mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si… Đặc biệt, khi cúng phải đặt lễ cúng trước cửa nhà.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam), mâm cúng cô hồn gồm có các lễ vật: Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc, các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu, đĩa gạo trộn lẫn với muối (đĩa này sẽ được rắc ra vỉa hè phía xa nhà), ngô, khoai lang luộc để cúng cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

Ở một số nơi, người ta cho phép trẻ con cướp cỗ cô hồn (giật cô hồn) khi việc cúng đã xong. Tuy nhiên, hiện nay đối tượng cướp cỗ có thể là bất kỳ ai.

Chuẩn Bị Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì? / 2023

Vàng mã cúng cô hồn rằm tháng 7 gồm những gì? Yếu tố không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn rằm tháng 7. Tìm hiểu xem những loại vàng mã nào đặt trên mâm

Tháng cô hồn tháng của những âm hồn được cho về trần gian. Tháng này các gia chủ cần chú ý đến việc đi lại, việc làm ăn của mình. Thường thì người ta cúng cô hồn vào trước ngày Rằm tháng 7 âm lịch. Các vật lễ cần chuẩn bị chu đáo, đủ, đúng theo phong tục, nghi thức.

Cúng cô hồn rằm tháng 7

1. Vàng mã cúng cô hồn rằm tháng 7 gồm những gì?

Trên mâm cúng cô hồn tháng 7 thì cần có các loại vàng mã:

-20 đến 50 bộ quần áo chúng sinh

-15 lễ tiền vàng trở lên

-Mâm ngũ quả và tiền chúng sinh

-Ngô hoặc khoai sắn luộc, bắp rang

-Bánh kẹo

-Các mệnh giá tiền mặt

-Khi bày tiền vàng trên mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

Thường thì sau khi thắp hương đọc văn khấn xong thì cần phải đốt vàng mã. Đây là bước không thể không làm. Gia chủ cần lưu ý bước này.

2. Cúng rằm tháng 7 như thế nào cho chuẩn?

Tùy theo từng lễ cúng mà việc thực hiện lễ nghi cũng sẽ khác nhau. Gia chủ cần phải lưu ý để thực hiện sao cho đúng và chính xác.

Cúng Phật

Vị trí đặt lễ: lễ cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất để tránh tội bất kính, dẫn đến những điều không may.

Khi cúng rằm tháng 7, gia chủ có thể chọn mua hoa huệ, hoa sen, hoa ngâu hoặc hoa mẫu đơn để đặt lên bàn thờ Phật. Tuyệt đối không được dùng những loại hoa dại, hoa tạp để cúng vào ngày cô hồn.

Để cúng Phật, bạn có thể chuẩn bị sẵn một mâm cơm cúng rằm tháng 7 - dùng đồ chay.

Cúng thần linh và gia tiên

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh phải được đặt ở dưới lễ Phật và trên lễ cúng tổ tiên.

Theo phong tục của ông bà ta từ xưa đến nay, mâm cỗ cúng thần linh thường có xôi và một con gà nguyên con. Gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm bình hoa, trái cây và rượu cho mâm lễ thêm đầy đủ, chu đáo.

Lễ cúng tổ tiên nên có một mâm cơm, có thể là mặn hay chay tùy ý của gia chủ. Với mâm mặn thì nên chuẩn bị đầy đủ các món như: xôi gấc, gà luộc, canh, những món xào,… Đồng thời, gia chủ nên đặt lên trên mâm tiền vàng mã, những vật dụng làm bằng giấy giống như đồ thật cho người cõi âm, chẳng hạn như: quần áo, giày dép, ngựa, xe, các vật trang sức,…

Cúng cô hồn, vong linh

Vị trí đặt lễ: Nghi lễ cúng cô hồn nên được thực hiện ở ngoài trời, hoặc trước cửa chính của nhà.

Mâm lễ cúng cô hồn sẽ bao gồm những vật dụng như: tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo làm từ giấy với số lượng nhiều (từ 20 đến 40 bộ), hoa, mâm ngũ quả,… Như đã nói ở trên, gia chủ tuyệt đối không được cúng đồ mặn cho những vong linh. Thay vào đó thì nên chuẩn bị khoai lang luộc, ngô luộc, bỏng ngô, sắn luộc, kẹo bánh,… Nếu cúng cháo trắng thì nên đặt thêm mâm gạo muối và 5 cái bát, 5 đôi đũa,…

Cúng rằm tháng 7

3. Hướng dẫn đốt vàng mã khi cúng rằm tháng 7

Khi đốt vàng mã cúng rằm tháng 7, gia chủ nên lưu ý phải đốt thật từ tốn, chậm rãi, vừa đốt vừa kêu tên của người đã khuất. Tuyệt đối không được gom tất cả vào lửa để đốt nhanh một lần cho xong. Điều này được cho là hấp tấp, không thành tâm, mạo phạm đến thần linh và ông bà tổ tiên.

Trên vật dụng đốt nên được ghi rõ họ tên của người đã khuất. Lưu ý không được dùng từ “chết” mà thay vào đó là từ “đại nạn” vào năm nào. Lúc đốt, bạn cũng không nên dùng cây nhấn vào tiền đang đốt, điều này sẽ làm cho phần tro bị nát hết. Đặc biệt, gia chủ cũng tránh việc dùng nước dội thẳng vào lửa khi lửa chưa tàn hết. Những hành động này có thể mang đến những điềm không may, thần linh, ông bà tổ tiên không thể chứng giám, phù hộ.

4. Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Theo quan niệm tâm linh, từ ngày 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch là những ngày mở cửa địa ngục, ân xá cho những vong linh. Vào những ngày này, các cô hồn sẽ được tự do trở về dương thế, vất vưởng khắp mọi nơi trên dương gian. Do đó, để những vong linh không nhà không cửa được bình an, ma quỷ không quấy phá thì gia chủ nên sắm cỗ để thực hiện nghi lễ cúng thành tâm và chu đáo nhất.

Ngày rằm tháng 7 còn là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Do đó, nếu thực hiện lễ cúng Phật, thần linh, ông bà tổ tiên vào đúng ngày này sẽ không tốt. Những linh hồn lang thang, vất vưởng sẽ có thể đến quậy phá, khiến cho tổ tiên, ông bà tổ tiên không nhận được những lễ vật cúng tế. Vì vậy, tốt nhất, gia chủ nên tiến hành lễ cúng trước ngày rằm tháng 7 một vài ngày, từ ngày Mười Một (11) đến ngày Mười Tư (14) tháng 7 Âm lịch là tốt nhất.

5. Giờ cúng và hóa vàng rằm tháng 7

Gia chủ nên thực hiện việc đốt vàng mã trước giờ Ngọ (11 giờ 30 phút trưa). Tốt nhất nên lựa chọn giờ cúng phù hợp với tuổi của gia chủ. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có thể các gia đình rất bận rộn và không thể nào thực hiện được đúng giờ linh. Vì vậy, bạn có thể cúng giờ nào cũng được, nhưng tuyệt đối không được để qua 11 giờ 30 phút đêm 15 tháng 7 âm lịch. Không được cúng rằm tháng 7 vào ngày khác nghĩa là từ đêm hôm trước sang canh của ngày hôm sau.

Việc đốt vàng mã nên được thực hiện ở một góc sân hoặc nơi nào đó thật sạch sẽ. Khi gần hết 1 tuần hương, gia chủ mới nên thực hiện hóa tiền vàng. Thủ tục đốt vàng mã cũng nên được thực hiện theo thứ tự, cụ thể là thần linh trước và ông bà tổ tiên sau. Trước khi hạ lễ đều phải khấn và vái ba vái: “Con xin hóa tiền vàng, kim ngân,… cầu mong vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh về lại nơi âm giới.

Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì / 2023

Lễ cúng thần tài gồm những gì – Nguồn gốc ngày vía thần tài

Thần Tài là vị thần cai quản của cải và đem của cải đến cho gia đình, các gia đình buôn bán, kinh doanh thường thờ thần tài với mong muốn cầu mong được nhiều lộc, kinh doanh buôn bán thuận lợi, dư dả tiền bạc, cuộc sống sung túc. Theo quan niệm từ thời xưa, ngày vía thần tài được định là ngày mùng 10 tháng riêng. Vào ngày này, các gia đình thường làm lễ cúng để cầu mong bình an, khỏe mạnh, may mắn và tài lộc cho gia đình. Theo chuyện xưa kể lại, Thần Tài là thàn trên thiên đình, một lần đi chơi xuống hạ giới bị say rượu, va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai, bị người dân đem hết quần áo có giá trị trên người đem đi bán. Có một cửa hàng mời Thần tài ăn trong lúc thần đi lang thang, từ đó cửa hàng vô cùng đông khách, làm ăn phát đạt. Một thời gian sau, chủ nhà không cho thần tài ở nữa, cửa hàng làm ăn thất bát. Lúc đó nhiều người kinh doanh đã mời thần tài về, mua lại quần áo lúc trước của thần, thần mặc áo đội mũ bay về trời đúng ngày 10 tháng giêng âm lịch. Từ đó người ta cúng vía thần tài vào ngày này, các gia đình làm ăn buôn bán sẽ sắm lễ cúng thần tài để mong thần ban cho tài lộc, may mắn và sung túc.

Lễ cúng thần tài gồm những gì – Cách chuẩn bị lễ cúng

Các vật phẩn dùng để cúng Thần Tài trong ngày vía thần tài không giống như lễ cúng thần phật hay tổ tiên. Cụ thể để cúng thần tài, các gia đình cần chuẩn bị lễ vât như sau:

– Hoa quả: ít nhất là 5 loại hoa quả khác nhau, đĩa hoa quả được đặt phía trái bàn thờ theo hướng nhìn từ ngoài vào (hướng nhìn của người hành lễ).

– 5 nén hương

– 5 chén rượu

– 1 chén nước

– 2 cây nến (đèn cầy)

– Thuốc lá: để 1 bao thuốc và có 2 điếu thuốc thò đầu ra ngoài

– 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo

– 1 bộ giấy tiền vàng mã

– Hoa: Có thể chọn hoa cúc, hoa đồng tiền hay hoa hồng, lọ hoa đặt ở phía phải theo hướng nhìn từ ngoài vào, ngược phía so với đĩa đựng hoa quả.

– Bộ tam sên: Bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm hoặc cua đã luộc chín; nếu ở miền Nam có thể có thêm 1 đĩa cá lóc nướng.

Lễ cúng thần tài gồm những gì – Lưu ý khi cúng vía thần tài

Khi cúng vía thần tài cần lưu ý một số điểm như sau:

– Bàn thờ thần tài cần đặt ở nơi kinh doanh buôn bán của gia đình, nếu gia đình không kinh doanh buôn bán thì có thể đặt bàn thờ trong nhà hay trong chùa.

– Hàng ngày nên thắp hương vào buổi sáng và buổi chiều, khi quay đầu cho ông cóc trên bàn thờ thần tài, vào khoảng 6-7h sáng và 18-19h tối, mỗi lần thắp 5 nén nhang

Lễ cúng thần tài bao gồm những gì – Những điều kiêng kỵ

Theo quan niệm từ thời xưa, cúng thần tài nên cúng vào buổi chiều. Gia đình bạn có thể cúng thần tài vào bất cứ dịp nào trong năm, vào ngày rằm, mồng 1 chứ không nhất thiết chỉ cúng vào ngày vía thần tài. Xét cho cùng cúng bái cũng chỉ là cách để thể hiện tấm lòng của gia đình đối với tổ tiên thần phật, càng cúng bái nhiều thì thần phật càng tỏ được tấm lòng của gia chủ, có thờ có thiêng có kiêng có lành.

Lễ vật sau khi cúng không được đổ đi, đĩa gạo và đĩa muối sau khi cúng thần tài phải đổ vào chum gạo và chum muối của gia đình, không được phép đổ đi, đổ đi sẽ phạm đến điều kiêng kị theo phong thủy. Các chén nước trên bàn thờ cũng cần phải thay thường xuyên hàng ngày, sử dụng nước lọc sạch chưa đun sôi. Khi cúng lễ thần tài, nhiều gia đình thường đặt mâm lễ trước cửa, phía ban công hay trước sân nhà, tuy nhiên theo những kinh nghiệm xưa truyền lại thì các vị trí này dễ làm có vong lang thang vào phá, gia đình nên đặt mâm cúng ở trong nhà để tránh vãng vong. Ngoài ra thì các gia đình nên giữ bàn thờ sạch sẽ, tránh để vật nuôi trong nhà quấy phá bàn thờ.

Những nội dung trên mong rằng sẽ phần nào giúp được các gia đình mới thờ cúng thần tài, mới lập ban thần tài có thể thờ cúng một cách dễ dàng, giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất về ngày vía thần tài. Mong rằng gia đình bạn sẽ luôn được tổ tiên thần tài phù hộ, mang lại sức khỏe, bình an và tài lộc cho gia đình.

Lễ cúng thần tài gồm những gì – Nguồn gốc ngày vía thần tài

Thần Tài là vị thần cai quản của cải và đem của cải đến cho gia đình, các gia đình buôn bán, kinh doanh thường thờ thần tài với mong muốn cầu mong được nhiều lộc, kinh doanh buôn bán thuận lợi, dư dả tiền bạc, cuộc sống sung túc. Theo quan niệm từ thời xưa, ngày vía thần tài được định là ngày mùng 10 tháng riêng. Vào ngày này, các gia đình thường làm lễ cúng để cầu mong bình an, khỏe mạnh, may mắn và tài lộc cho gia đình. Theo chuyện xưa kể lại, Thần Tài là thàn trên thiên đình, một lần đi chơi xuống hạ giới bị say rượu, va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai, bị người dân đem hết quần áo có giá trị trên người đem đi bán. Có một cửa hàng mời Thần tài ăn trong lúc thần đi lang thang, từ đó cửa hàng vô cùng đông khách, làm ăn phát đạt. Một thời gian sau, chủ nhà không cho thần tài ở nữa, cửa hàng làm ăn thất bát. Lúc đó nhiều người kinh doanh đã mời thần tài về, mua lại quần áo lúc trước của thần, thần mặc áo đội mũ bay về trời đúng ngày 10 tháng giêng âm lịch. Từ đó người ta cúng vía thần tài vào ngày này, các gia đình làm ăn buôn bán sẽ sắm lễ cúng thần tài để mong thần ban cho tài lộc, may mắn và sung túc.

Lễ cúng thần tài gồm những gì – Cách chuẩn bị lễ cúng

Các vật phẩn dùng để cúng Thần Tài trong ngày vía thần tài không giống như lễ cúng thần phật hay tổ tiên. Cụ thể để cúng thần tài, các gia đình cần chuẩn bị lễ vât như sau:

– Hoa quả: ít nhất là 5 loại hoa quả khác nhau, đĩa hoa quả được đặt phía trái bàn thờ theo hướng nhìn từ ngoài vào (hướng nhìn của người hành lễ).

– 5 nén hương

– 5 chén rượu

– 1 chén nước

– 2 cây nến (đèn cầy)

– Thuốc lá: để 1 bao thuốc và có 2 điếu thuốc thò đầu ra ngoài

– 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo

– 1 bộ giấy tiền vàng mã

– Hoa: Có thể chọn hoa cúc, hoa đồng tiền hay hoa hồng, lọ hoa đặt ở phía phải theo hướng nhìn từ ngoài vào, ngược phía so với đĩa đựng hoa quả.

– Bộ tam sên: Bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm hoặc cua đã luộc chín; nếu ở miền Nam có thể có thêm 1 đĩa cá lóc nướng.

Lễ cúng thần tài gồm những gì – Lưu ý khi cúng vía thần tài

Khi cúng vía thần tài cần lưu ý một số điểm như sau:

– Bàn thờ thần tài cần đặt ở nơi kinh doanh buôn bán của gia đình, nếu gia đình không kinh doanh buôn bán thì có thể đặt bàn thờ trong nhà hay trong chùa.

– Hàng ngày nên thắp hương vào buổi sáng và buổi chiều, khi quay đầu cho ông cóc trên bàn thờ thần tài, vào khoảng 6-7h sáng và 18-19h tối, mỗi lần thắp 5 nén nhang

Lễ cúng thần tài bao gồm những gì – Những điều kiêng kỵ

Theo quan niệm từ thời xưa, cúng thần tài nên cúng vào buổi chiều. Gia đình bạn có thể cúng thần tài vào bất cứ dịp nào trong năm, vào ngày rằm, mồng 1 chứ không nhất thiết chỉ cúng vào ngày vía thần tài. Xét cho cùng cúng bái cũng chỉ là cách để thể hiện tấm lòng của gia đình đối với tổ tiên thần phật, càng cúng bái nhiều thì thần phật càng tỏ được tấm lòng của gia chủ, có thờ có thiêng có kiêng có lành.

Lễ vật sau khi cúng không được đổ đi, đĩa gạo và đĩa muối sau khi cúng thần tài phải đổ vào chum gạo và chum muối của gia đình, không được phép đổ đi, đổ đi sẽ phạm đến điều kiêng kị theo phong thủy. Các chén nước trên bàn thờ cũng cần phải thay thường xuyên hàng ngày, sử dụng nước lọc sạch chưa đun sôi. Khi cúng lễ thần tài, nhiều gia đình thường đặt mâm lễ trước cửa, phía ban công hay trước sân nhà, tuy nhiên theo những kinh nghiệm xưa truyền lại thì các vị trí này dễ làm có vong lang thang vào phá, gia đình nên đặt mâm cúng ở trong nhà để tránh vãng vong. Ngoài ra thì các gia đình nên giữ bàn thờ sạch sẽ, tránh để vật nuôi trong nhà quấy phá bàn thờ.

Những nội dung trên mong rằng sẽ phần nào giúp được các gia đình mới thờ cúng thần tài, mới lập ban thần tài có thể thờ cúng một cách dễ dàng, giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất về ngày vía thần tài. Mong rằng gia đình bạn sẽ luôn được tổ tiên thần tài phù hộ, mang lại sức khỏe, bình an và tài lộc cho gia đình.