Top 21 # Vía Ông Quan Công Ngày Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào? / 2023

Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát vào ngày nào?

Một năm có 3 ngày là ngày vía Quan Âm thế Âm bồ Tát. Mọi Phật tử ở khắp mọi nơi đều thành tâm hướng về Ngài vào các ngày này:

Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.

Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

Quan Thế Âm Bồ Tát

Để biết thêm về ngày này trong những năm 2019, 2020 hay những năm tiếp theo là ngày nào khi chuyển từ âm sang dương, bạn có thể truy cập vào trang lịch âm của chúng tôi. Ngoài ra, bạn cũng có tra cứu thêm về lịch vạn niên, ngày âm dương ở đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát.

Lịch sử và ý nghĩa về Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Lịch sử

Trong Kinh Bi Hoa, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói rằng, Đức Quân Âm là thái tử, con trai của vua Vô Tránh Niệm. Lúc đó, có một vị Phật danh là Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được các đạo lý tối cao, vua và thái tử phát tâm bồ đề rất lớn nên theo học để sau này có thể thành Phật để có thể giúp chúng sinh muôn nơi thoát khỏi khổ đau, sớm có ngày thành đạo.

Bắt đầu, vua và vị thái tử thành kính dâng lên Phật và các vị chư tăng thức ăn, đồ dùng như chăn, gối, màn, bát, đũa, thuốc trong ba tháng. Nhờ vào sự chân thành, tôn kính, cố gắng tu luyện, vua và thái tử đã được chứng thành Phật. Vua Vô Tránh Niệm được chứng thành Phật và phát nguyện 48 lời thề nguyện để tế độ tất cả chúng sanh, lấy hiệu là Phật A Di Đà. Con thái tử, chứng thành bậc Đại Bồ Tát, hiệu là Quan Thế Âm. Bồ tát và Phật A Di Đà cùng dẫn dắt chúng sinh trở về cõi Cực Lạc.

Trong Kinh sách, thần thoại, văn học thì Quan Thế Âm là người có thần lực nhất chỉ sau Phật tổ. Điều này, có thể do Ngài là người cứu độ tất cả chúng sinh, nên Ngài được nâng lên một tầm quan trọng như vậy để thể hiện lòng tôn kính của mọi người. Quan Âm hiện thân trong tất cả các hình dạng để cứu độ chúng sanh, nhất là trong các hoạn nạn về lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Tại Việt nam và Trung Quốc, hình ảnh của Bồ Tát Quan Thế Âm là một người phụ nữ. Tại Việt Nam, Quan Âm bồ tát cũng chính là Từ Hàng đạo nhân trong Phong Thần diễn nghĩa, nguyên phi Ỷ Lan là coi là Quan Âm nữ.

Ý nghĩa tên của Quan Thế Âm Bồ tát

Tên Quan Thế Âm Bồ Tát có một ý nghĩa rất hay:

Quan là chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ ràng về đối phương

Thế là thế gian, cuộc đời, suộc sống trong nhân gian

Âm là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của những chúng sinh đang đau khổ

Bồ Tát là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ từ chúng sinh trong nhân gian để đến cứu. Ngài mang long từ bi, nhân ái, vị tha để đi cứu tất cả mọi người, không phận biệt ai cả giống như một người mẹ luôn bảo vệ những người con của mình.

Ngày vía Phật Quan Thế Âm Bồ Tát nên làm gì?

Bồ tát Quan Thế Âm tương trưng cho sự yêu thương, cho sự đại từ, đại bi. Ở nơi đâu có khổ đau, có khó khăn thì Ngài luôn xuất hiện ở đó, giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn của mình. Vậy nên trong những ngày vía của Ngài, chúng ta có thể làm gì để thể hiện lòng tôn kính của mình với Bồ tát Quan Thế Âm?

Ngày vía Quan Thế Âm nên làm gì?

Có rất nhiều Phật tử phát nguyện ăn chay, có người lên chùa. Cũng có Phật tử nguyện trì tụng chú Đại Bi, có người vì tưởng nhớ đến công đức của Bồ tát mà in ấn kinh, làm từ thiện, phóng sinh để tạo thêm phước lành. Những việc làm trên đều rất tốt.

Nếu như không có điều kiện và không biết làm gì thì bạn cũng chỉ cần không tạo thêm tội, giữ tâm ý trong sạch, không nói điều ác, không làm điều ác, tha thứ bao dùng cho tất cả mọi người. Hay cũng có thể chấp tay thề nguyện 3 điều sau:

Xin nguyện yêu thương bản thân.

thương yêu bản thân là mình thương hết toàn thân tâm của mình, luôn chấp nhận con người thật, kể cả điều xấu lẫn điều tốt. Khi yêu thương bản thân mình thì bạn sẽ có thể giúp cho chính mình có cơ hội phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng đến những điều tốt đẹp.

Từ yêu thương bản thân bạn sẽ nghĩ đến tất cả những người xung quanh mình. Từ đó sẽ luôn yêu thương họ, quan tâm họ, bao dung với họ nhiều hơn, rồi dần dần sẽ bỏ những điều không tốt, thói quen xấu của chính mình làm cho mọi người không phải lo lắng đến ta. Chính điều đó thôi, bạn đã làm được một việc rất tốt.

Yêu thương bản thân mình giúp ta sửa chữa những điểm yếu, phát triển những điểm mạnh, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh. làm được như vậy chính là ta đang theo đại nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát

Xin nguyện nhẫn nhục trước mọi thuận cảnh và nghịch duyên.

Nhờ vào tâm nhẫn nhục mà Bồ tát đã vượt qua bao kiếp nạn. Thực tập tính nhẫn nhục của Ngài cũng là một chuyện rất tốt. Nhẫn nhịn giúp ta giữ được tâm điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh kể cả khi thuận cảnh và nghịch duyên. Nó không làm ta trở nên kiêu ngạo khi có người dành lời khen cho mình, tâng bốc mình. Và nó cũng không làm ta phải buồn phiền, đau khổ khi mọi điều không may xảy ra.

Tuy nhiên chúng ta nhẫn nhịn để tâm ta được thanh nhàn chứ không nên nhẫn nhịn để nghĩ cách trả thù. Điều đó lại không phải là điều mà Bồ tát muốn chúng ta làm vậy.

Xin nguyện lắng nghe sâu sắc nỗi thống khổ của mọi người xung quanh.

Việc lắng nghe rất tốt, nó không chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về những nỗi thống khổ, buồn phiền của những người xung quanh ta giúp ta hiểu họ hơn mà nó còn giúp ta phát sinh tâm từ bi. Nhờ vậy, mà ta có thể giúp đỡ họ, xoa dịu những khúc mắc mà họ đang đeo mang hay ít nhất ta có thể giúp họ cảm thấy thoải mái khi được giải bày những chất chứa trong tâm hồn.

Cách bày trí bàn thờ và sắm lễ thờ Bồ Tát Quan thế Âm tại nhà

Hiện nay, những người theo đạo Phật và thờ Quan Thế Âm Bồ tát ngày càng nhiều. Họ luôn mong muốn Bồ tát có thể phù hộ cho gia đình của họ được bình yên, hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có sự hiểu rõ về các cách thức thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Tại nhà.

Cách thức bày trí và cách sắm lễ ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Cách bày trí bàn thờ

Tối kị đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chung với các tượng thần khác. Điều đó sẽ có thể không tốt và không may mắn. Sở dĩ, vì do Phật bà vốn thanh tịnh, tinh khiết, ăn chay, khi đặt cung với các tượng thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ ăn mặn.

Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.

Tượng được đặt nên tránh hướng cửa và hành lang để tránh xung khí.

Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Cách trình bày: Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Chú ý khi đặt bàn thờ tại nhà:

Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.

Nhang cần được thay hằng ngày.

Không để bàn thờ bụi bẩn.

Sắm lễ cúng dường:

Sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn, oản phẩm, xôi chè. Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành,…

Hoa tươi lễ Phật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… Không nên chọn các loại hoa dại, hoa tạp

Không nên bày bàn cỗ như yến tiệc để cúng dường Phật, ta chỉ cần hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện chúng ta chỉ cần thành tâm hướng về Ngài bởi Phật là ở trong tâm của mỗi chúng ta.

Hi vọng sau bài viết này của chúng tôi, các bạn đã có đủ thông tin về ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Và mong mọi người có thể thành tựu đức tính Từ Bi của Bồ tát Quán Thế Âm để tự mình hóa giải hết tất cả những nổi khổ niềm đau.

Ngày Vía Quan Âm Năm 2022 Là Ngày Nào? / 2023

Bồ Tát Quán Âm là ai?

Bồ tát Quán Thế Âm, còn được gọi là Bồ tát Quán Tự Tại (Avalokitesvara Bodhisattva) chỉ xuất hiện và xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển Đại thừa như Hoa nghiêm, Lăng nghiêm, Pháp hoa, Bát nhã Tâm kinh, Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương, Đại Từ Đà la ni, Chuẩn đề Đà la ni… và rất nhiều các ký, sớ, giải, luận về Bồ tát. Ngài được xem là vị Đại bi (trong kinh Pháp hoa) nguyện cứu độ tất cả chúng sinh và Đại trí (trong Bát-nhã Tâm kinh) liễu ngộ năm uẩn đều là không.

Tượng Phật Quan Âm tại India, Nalanda

Tượng Phật Quan Âm tại India, Nalanda

Các kinh điển trên đều nói đến Bồ tát Quán Thế Âm với hình tướng nam tính, nam giới chứ không phải nữ giới. Bồ tát tượng trưng cho từ bi và trí tuệ. Ngài nghe hết tiếng kêu khổ, tiếng niệm danh hiệu ngài, tiếng cầu xin ngài để được như ý muốn, được cứu độ khỏi khổ đau, tai nạn…

Bồ-tát Quán Thế Âm được quan niệm là hình ảnh phụ nữ, là mẹ, là Phật… có lẽ dính dáng đến nguyên lý Mẹ mà rất nhiều văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo… theo đó đều có các thánh nữ. Đặc biệt, trong Phật giáo Mật tông Tây Tạng có thờ thánh mẫu Tara gồm nhiều vị.

Truyền thuyết cho rằng vị Tara được sinh ra từ nước mắt của Đức Quán Thế Âm; rằng trong kiếp xa xưa, mẹ Tara đã là một vị công chúa quyết tâm tu, quyết giữ hình hài nữ giới cho đến khi thành Phật. Xin nói thêm, thánh nữ Tara còn được hiểu là hàng chục vị, có thể đến hơn một trăm vị, được phân biệt theo màu sắc của các tranh tượng. Tara màu xanh (Lục độ Tara) là vị tiêu biểu nhất.

Ý nghĩa cứu khổ cứu nạn vẫn được coi là tượng trưng cho hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm.

Ý nghĩa cứu khổ cứu nạn vẫn được coi là tượng trưng cho hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm.

Trong kinh Pháp hoa, phẩm Phổ môn, nêu rất rõ và rất ấn tượng về ý nghĩa cứu khổ cứu nạn vẫn được coi là tượng trưng cho hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm.

Kinh cho ta thấy Bồ tát Quán Thế Âm là hình tượng nổi bật nhất của Đại Từ bi; những hóa thân của ngài gồm 33 hay 35 hình tướng để có thể thuận tiện cứu khổ cho chúng sinh. Lòng Đại từ bi ấy có thể xem như lòng mẹ đối với con cái, lại phù hợp với truyền thống của nhiều tôn giáo có một vị nữ được ví như là Mẹ của tất cả: Đức mẹ Kali, Đức mẹ Maria, Đức Mẫu… Do đó, mặc dù Bồ tát Quán Thế Âm có thể hóa thân thành Phật, Bích chi, Thanh văn, Phạm vương, Tự tại thiên, Đại Tự tại thiên, Đại tướng quân, Tỳ sa môn Thiên vương… Tiểu vương, Trưởng giả, Cư sĩ, Tể quan, Bà-la-môn, nam nữ Tỳ kheo… nét nổi bật nhất của hóa thân ngài vẫn là hình ảnh phụ nữ, hình ảnh mẹ hiền.

Kinh điển Đại thừa, đặc biệt là kinh Pháp hoa, được truyền sang Trung Quốc, các bản dịch chính kinh và phụ kinh của kinh này được phổ biến khá rộng từ năm 255 đến năm 601. Và quan niệm Bồ tát Quán Thế Âm mang hình tướng nữ giới được hình thành dần dần, đến đời Đường (618-907) thì hình tướng này hình như hoàn toàn phổ biến, nhất là trong giới bình dân, tạo thành một tín ngưỡng quan trọng.

Ngày vía Quan Âm năm 2020 Canh Tý

Hàng năm, mọi Phật tử ở khắp mọi nơi đều thành tâm hướng về Ngài vào các ngày này:

Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đản Sanh.

Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

Cụ thể chuyển sang dương lịch thì ngày vía Quan Âm năm 2020 Canh Tý đúng vào các ngày:

Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ mẹ Quan Thế Âm

Vị trí đặt ban thờ

Không đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chung với các tượng thần khác. Điều đó sẽ có thể không tốt và không may mắn. Sở dĩ, vì do Phật bà vốn thanh tịnh, tinh khiết, ăn chay, khi đặt chung với các tượng thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ ăn mặn.

Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.

Tượng được đặt nên tránh hướng cửa và hành lang để tránh xung khí.

Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Cách trình bày ban thờ

Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Chú ý khi đặt bàn thờ Quan Âm tại nhà:

Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.

Nhang cần được thay hằng ngày.

Không để bàn thờ bụi bẩn.

Ý nghĩa tên của Quán Thế Âm Bồ tát:

– Quán là chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ ràng về đối phương

– Thế là thế gian, cuộc đời, suộc sống trong nhân gian

– Âm là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của những chúng sinh đang đau khổ

– Bồ Tát là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Vì vậy, vào ngày vía Quan Âm Bồ Tát, các Phật tử thường ăn chay, niệm kinh và có mâm lễ cúng chay dâng Phật. Các Phật tử cũng không quên niệm danh hiệu của ngài:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế Âm Bồ Tát

Sắm lễ cúng dường ngày vía Quan Âm:

Nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn, oản phẩm, xôi chè.

Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành,…

Hoa tươi lễ Phật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,…

Hạn chế chọn các loại hoa dại, hoa tạp

Không nên bày bàn cỗ như yến tiệc để cúng dường Phật, ta chỉ cần hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.

Nếu không có điều kiện chúng ta chỉ cần thành tâm hướng về Ngài bởi Phật là ở trong tâm của mỗi chúng ta.

Nên làm gì trong ngày vía Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ?

Bồ tát Quan Thế Âm tương trưng cho sự yêu thương, cho sự đại từ, đại bi. Ở nơi đâu có khổ đau, có khó khăn thì Ngài luôn xuất hiện ở đó, giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn của mình. Vậy nên trong những ngày vía của Ngài, chúng ta có thể làm gì để thể hiện lòng tôn kính của mình với Bồ tát Quan Thế Âm?

Có rất nhiều Phật tử phát nguyện ăn chay, có người lên chùa. Cũng có Phật tử nguyện trì tụng chú Đại Bi, có người vì tưởng nhớ đến công đức của Bồ tát mà in ấn kinh, làm từ thiện, phóng sinh để tạo thêm phước lành. Những việc làm trên đều rất tốt. Nếu như không có điều kiện và không biết làm gì thì bạn cũng chỉ cần không tạo thêm tội, giữ tâm ý trong sạch, không nói điều ác, không làm điều ác, tha thứ bao dùng cho tất cả mọi người. Hay cũng có thể chấp tay thề nguyện 3 điều sau:

Xin nguyện yêu thương bản thân: Thương yêu bản thân là mình thương hết toàn thân tâm của mình, luôn chấp nhận con người thật, kể cả điều xấu lẫn điều tốt. Khi yêu thương bản thân mình thì bạn sẽ có thể giúp cho chính mình có cơ hội phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng đến những điều tốt đẹp. Từ yêu thương bản thân bạn sẽ nghĩ đến tất cả những người xung quanh mình. Từ đó sẽ luôn yêu thương họ, quan tâm họ, bao dung với họ nhiều hơn, rồi dần dần sẽ bỏ những điều không tốt, thói quen xấu của chính mình làm cho mọi người không phải lo lắng đến ta. Chính điều đó thôi, bạn đã làm được một việc rất tốt. Yêu thương bản thân mình giúp ta sửa chữa những điểm yếu, phát triển những điểm mạnh, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh. làm được như vậy chính là ta đang theo đại nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát

Xin nguyện nhẫn nhục trước mọi thuận cảnh và nghịch duyên: Nhờ vào tâm nhẫn nhục mà Bồ tát đã vượt qua bao kiếp nạn. Thực tập tính nhẫn nhục của Ngài cũng là một chuyện rất tốt. Nhẫn nhịn giúp ta giữ được tâm điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh kể cả khi thuận cảnh và nghịch duyên. Nó không làm ta trở nên kiêu ngạo khi có người dành lời khen cho mình, tâng bốc mình. Và nó cũng không làm ta phải buồn phiền, đau khổ khi mọi điều không may xảy ra. Tuy nhiên chúng ta nhẫn nhịn để tâm ta được thanh nhàn chứ không nên nhẫn nhịn để nghĩ cách trả thù. Điều đó lại không phải là điều mà Bồ tát muốn chúng ta làm vậy.

Xin nguyện lắng nghe sâu sắc nỗi thống khổ của mọi người xung quanh: Việc lắng nghe rất tốt, nó không chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về những nỗi thống khổ, buồn phiền của những người xung quanh ta giúp ta hiểu họ hơn mà nó còn giúp ta phát sinh tâm từ bi. Nhờ vậy, mà ta có thể giúp đỡ họ, xoa dịu những khúc mắc mà họ đang đeo mang hay ít nhất ta có thể giúp họ cảm thấy thoải mái khi được giải bày những chất chứa trong tâm hồn.

Tại sao Quan Âm lại đi lạy Quan Âm?

Một người đàn ông đang trú mưa dưới mái hiên, trông thấy Phật bà Quan Âm cầm dù đi ngang qua, bèn nói:

– “Quan Âm bồ tát, xin hãy phổ độ chúng sanh, giúp con đi một đoạn đường được không?”.

Quan Âm trả lời:

– “Người đang dưới mái hiên, ta đang đứng dưới mưa, người cũng cần ta độ sao?”.

Người đó liền chạy ra ngoài:

– “Bây giờ con đã đứng dưới mưa, xin Quan Âm phổ độ cho!”.

Quan Âm nói:

“Chúng ta cùng đứng dưới mưa nhưng ta không bị ướt vì có chiếc dù. Còn người bị ướt vì không có chiếc dù, bởi vậy không phải ta độ cho mình mà là chiếc dù độ cho ta. Nếu người muốn không bị ướt thì không cần ta độ, hãy tự đi tìm một chiếc dù”. Dứt lời, Quan Âm bước đi.

Hôm khác, người đàn ông trú mưa hôm nọ gặp nhiều chuyện phiền bực, khó khăn nên vào miếu Quan Âm cầu nguyện. Anh ta thấy một người phụ nữ đang quỳ trước tượng Quan Âm, có hình dáng rất giống Quan Âm, tiến lại gần hỏi:

– “Xin hỏi có phải Quan Âm không?”.

Người phụ nữ trả lời:

– “Đúng, ta là Quan Âm”.

Người đàn ông kinh ngạc:

– “Ô, tại sao Quan Âm lại bái lạy Quan Âm?”.

Quan Âm cười đáp:

– “Ta cũng gặp những chuyện khó khăn nhưng ta hiểu, đi cầu sự giúp đỡ của người ta chi bằng tự mình giúp đỡ mình”.

Bài học rút ra:

Đức Bồ Tát Quán Thế Âm là biểu trưng của lòng từ bi, thương yêu, bảo bọc và che chở. Ngài có khả năng lắng nghe tiếng kêu bi thương của muôn loài để tìm đến cứu độ. Khi chúng ta trì tụng danh hiệu đức Quan Thế Âm Bồ Tát là khi đó sẽ tiếp xúc được với tình thương rộng lớn. Từ đó mở ra được nhiều năng lượng từ bi để ôm ấp, chuyển hóa những khổ đau trong ta. Nhưng xin đừng mù quáng.

Chúng ta không thể đùn đẩy hết mọi sự cho Bồ Tát trong khi đó chúng ta chẳng có sự cộng tác, cố gắng nào.

Ốm đau thì phải có thầy thuốc, phải đi bệnh viện. Ra khỏi nhà phải khóa cửa đề phòng trộm cắp. Khi lái xe thì phải cẩn trọng, chú ý, mùa dịch bệnh phải tìm cách bảo vệ bản thân, gặp khó khăn thì phải tìm hướng khắc phục dần… Chứ nếu ốm đau, dịch bệnh, hoạn nạn mà chỉ cầu xin Phật, xin Bồ Tát chữa trị trong khi mình không dùng các phương tiện trần thế để chữa trị, phòng chống thì đó quả là một Đức Tin mù quáng, thậm chí là sai lầm.

Giấc mơ:

“Nội em mất cách đây 5 năm rồi ạ, sau khi mất gần 100 ngày em có nằm mơ thấy nội, đúng vào cái hôm trước đêm cúng 100 ngày ấy ạ. Em thấy nội bật dậy từ trong quan tài, nội bước ra, ốm nhong, trơ xương, đến mức đếm xương được ấy ạ, 2 con mắt nội thâm đen thui nhưng không thấy tròng mắt, nội đến nói với em là

– Nội sắp đi xa rồi, không quay về được nữa, nội muốn dẫn con đi tới chỗ này

Em hỏi nội là có dẫn ba mẹ, cô 6 đi không thì nội nói có, nhưng nội gấp lắm đã dẫn em đi trước, em thấy cô và ba mẹ đang mặc thêm áo vào định đi chung nhưng nội nói:

– Không kịp nữa rồi, không chờ tụi nó được nữa

Và thế là nội dẫn em đi, đến một tượng mẹ quan âm đứng trên đài sen khói hương nghi ngút, người ta thì khấn vái đông đến mức em muốn chen vào cũng không được. Bà nội liền đẩy em một cái thật mạnh, em lọt được vào đứng ôm dưới đài sen mẹ quan âm. Rồi nội nói:

– Thắp nhang đi con

Em lấy nhang, vừa thắp xong thì em lật đật ngoái lại nhìn sợ người đông lạc mất bà nội, lúc ấy em thấy nội khóc và dặn

– Ở trên này cố gắng sống tốt nghen con.

Đó là câu nói cuối cùng em nghe được và em thức giấc thì trời sáng?

Lúc đó em cũng đang khóc, khóc từ trong giấc mơ đến lúc tỉnh ngủ vẫn chưa kiềm chế được, giấc mơ thật đến nỗi em cứ lẫn lộn rằng rốt cục mình có phải mơ không. Đó cũng là lần cuối cùng em mơ thấy nội, từ đó đến giờ em không còn thấy nội một lần nào nữa

Bổ sung một chút là lúc nhìn thấy tượng mẹ Quan Âm em thấy rất quen, hình như em đã gặp ở đâu rồi nhưng không nhớ được. Một – 2 ngày sau em chợt nhớ có hôm em đi Đà Lạt, lên chùa VE CHAI, em có lên tháp chuông và viết lên giấy dán vào chuông cầu nguyện cho nội được vãng sanh cực lạc, tượng mẹ Quan Âm trong giấc mơ chính là tượng mẹ được làm từ hoa bất tử trong ngôi chùa Ve Chai ạ.

Không biết do em thương nhớ nội rồi mơ thấy hay thật sự nội về dặn dò em. Đến bây giờ kể lại trong lòng em không khỏi nhớ nội … nhớ đến đau lòng” – Trần Chi

Tamlinh.org (tổng hợp)

Ngày Vía Quan Âm Bồ Tát Là Ngày Nào Trong Năm 2022 / 2023

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát là người lương thiện có lòng bao dung với hết thảy mọi người, không để ý đến ân oán, lăng nghe và chia sẻ nổi đau, cứu khổ nhân sinh. Ở Việt Nam, có rất nhiều gia đình thờ mẹ Quan Âm nhằm câu mong cho bản thân cũng như gia đình luôn được bình an và may mắn.

Ngày vía Quan Âm Bồ Tát vào ngày nào trong năm?

Mỗi năm có 3 ngày Vía Quan Thế Âm Bồ Tát chính là:

Ngày vía Quan Âm trong tháng 2 – Ngày 19 tháng 2 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm Đản Sanh.

Ngày vía mẹ Quan Âm trong tháng 6 – Ngày 19 tháng 6 là ngày gì (âm lịch) : ngày Quán Thế Âm thành đạo.

Ngày vía phật bà Quan Âm tháng 9 – Ngày 19 tháng 9 là ngày gì (âm lịch) : ngày vía quan âm 19 tháng 9 gọi là ngày Quan Thế Âm xuất gia.

Ví dụ các ngày vía Quan Âm năm 2020 Canh Tý: Đúng vào các ngày 12/3/2020, 8/8/2020 và ngày 4/11/2020.

Vào ngày Vía Quan Âm Bồ Tát thì Phật Tử các nơi thường ăn chay, tụng kinh và bày lễ cúng cho ngài. Để cầu mong phật bà phù hộ độ trì cho gia đình được bình an vô sự.

Ngày Vía Quan Âm Bồ Tát năm 2021 là ngày nào?

Theo lịch năm 2021 thì ngày Vía Quan Âm chính xác vào ngày 31/3/2020 (19/2- âm lịch) và 28/7/2020 (19/6- âm lịch) và ngày 24/10/2020 (19/9- âm lịch).

Hướng dẫn cách thờ cùng và bày trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm

Bàn thờ Quan Âm Bồ Tát sẽ đặt theo hướng ” tọa Tây hướng Đông “, không được để tượng Phật Bà quay vào nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ.

Không được đặt bàn thờ Phật Bà ngang hàng hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Cách thờ phật bà quan âm: Trên bàn thờ đặt chính giữa là tượng Phật Bà, đặt bát hương thờ dưới chân Phật Bà. Hai bên là 2 cây đèn, bên cạnh cây đèn là hai ly nước mỗi bên. Phía sau cây đèn là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Chuẩn bị lễ vật cúng mẹ Quan Âm

Lễ vật cúng mẹ Quan Âm không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần hương thơm, đèn sang, hoa tươi, trái cây và nước là đủ.

Không phải nhất thiết ai cũng phải lập bàn thờ cúng mẹ Quan Âm vào đúng ngày vía mẹ quan âm. Mà bất kể hàng tháng, ngày vía quan âm trong tháng cứ đúng ngày 19 mỗi tháng đều có thể cúng Phật Bà Quan Âm, chúng ta luôn hướng thành tâm về Ngài là đủ.

Ngày vía Quan âm tụng kinh gì?

Mâm cơm nếu có thì nên là cơm chay, không dùng các món mặn.

Trái cây tươi mới.

Hoa thì nên dùng: Hoa sen, hoa sung, hoa huệ, hoa mẫu đơn,…

Vì “Phật Tại Tâm” của mỗi người, nhưng tốt nhất thì ngày Vía Quan Âm nên cúng đúng ngày, một năm có 3 ngày vào các tháng 2, tháng 6 và tháng 9 âm lịch là cúng mẹ tốt nhất.

Tụng niệm 12 lời nguyện lớn của Quán Thế Âm Bồ Tát:

Nam Mô hiệu Viên-Thông, danh Tự Tại, Quan-Âm Như Lai quảng-phát hoằng thệ nguyện.

Nam-mô nhất niệm tâm vô quái ngại, Quan-Âm Như Lai thường cư Nam Hải nguyện.

Nam-mô trú Ta-Bà U-Minh giới Quan Âm Như-Lai tầm thanh cứu khổ nguyện.

Nam-mô hàng tà ma, trừ yêu quái Quan Âm Như-Lai năng trừ nguy hiểm nguyện.

Nam-mô thanh tịnh bình thùy dương liễu, Quan Âm Như-Lai cam-lộ sái tâm nguyện.

Nam-mô Đại-Từ bi năng hỉ xả, Quan Âm Như-Lai thường hành bình đẳng nguyện.

Nam-mô trú dạ tuần vô tổn hoại, Quan Âm Như-Lai thệ diệt tam đồ nguyện.

Nam-mô vọng Nam nham cầu lễ bái, Quan Âm Như-Lai, già tỏa giải thoát nguyện.

Nam-mô tạo pháp-thuyền du khổ hải, Quan Âm Như-Lai độ tận chúng sanh nguyện.

Nam-mô tiền tràng phan, hậu bảo cái, Quan Âm Như-Lai tiếp dẫn Tây Phương nguyện.

Nam-mô Vô Lượng Thọ Phật cảnh giới, Quan Âm Như-Lai Di Đà thọ ký nguyện.

Nam-mô đoan nghiêm thân vô tỉ trại, Quan Âm Như-Lai quả tu thập nhị nguyện.

Tượng Quan Âm Bồ Tát Đẹp

Ngày Ông Công Ông Táo 2022 Là Ngày Bao Nhiêu? Cúng Ông Công Ông Táo Ngày Nào? / 2023

Cứ vào cuối năm, trước khi đón Tết Nguyên đán là mọi nhà lại rộn ràng chuẩn bị cho Tết ông Công ông Táo hay gọi là Tết Táo quân. Vậy ngày ông Công ông Táo là ngày bao nhiêu của năm Dương lịch 2020? Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Tết ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo quân, là ngày Táo Quân lên trời.

Ông công ông Táo là ai?

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông, 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn quen gọi 3 vị thần này là Táo quân hoặc ông Táo.

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu xoay quanh 3 người là Trọng Cao, Thị Nhi (vợ Trọng Cao) và Phạm Lang.

Theo sự tích truyền lại thì vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi sống với nhau đã lâu không có con nên 2 vợ chồng sinh ra buồn phiền dẫn đến việc hay cãi cọ nhau. Một hôm Trọng Cao tức giận đã đánh Thị Nhi, sau đó Thị Nhi bỏ nhà đi rồi gặp Phạm Lang rồi lấy Phạm Lang làm chồng.

Khi Trọng Cao đi tìm vợ nhưng tìm mãi không thấy, tiền bạc mang theo đã tiêu hết nên đành phải vừa đi xin ăn vừa tìm vợ. Và khi Trọng Cao đến nhà Phạm Lang xin ăn thì gặp Thị Nhi, và 2 bên đã nhận ra nhau, Thị Nhi tỏ ra hối hận vì đã bỏ nhà ra đi và lấy Phạm Lang.

Do lo sợ Phạm Lang trở về biết được sự tình nên khi thấy Phạm Lang trở về, Thị Nhi đã bảo Trọng Cao trốn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang không biết nên ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng và Trọng Cao bị chết thiêu. Thị Nhi thấy vậy nên đã nhảy vào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang không hiểu nguyên do khi thấy Thị Nhi nhảy vào đống rơm đang cháy nên cũng nhảy theo cùng vợ và cả 3 người đều chết.

Linh hồn của ba người được đưa lên Thượng đế. Thượng đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc: Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp với danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân; Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa với danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần; Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa với danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần.

Đây chính là vua bếp gồm 3 vị thần táo bà và hai táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phước đức cho gia đình.

Bàn thờ Táo Quân thường đặt gần bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là “Tết ông Công ông Táo”. Theo quan niệm của người Việt, việc Táo Quân lên trời là nhằm báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Vậy ngày ông Công ông Táo 2020 là ngày bao nhiêu?

Ngày 23 tháng Chạp năm 2019 sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020. Như vậy, Tết ông Công ông Táo năm nay chính là ngày 17/1/2020.

Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp hằng năm (tức ngày 23/12 Âm lịch).

Nhiều người cho rằng, cúng Táo Quân vào ngày 22 tháng Chạp cũng được vì đó là thời gian trước khi Ông Công, Ông Táo về Thiên đình bẩm báo, với hàm ý để các vị Táo Quân có thời gian chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên cũng có người chọn cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp. Hoặc cũng có người chọn đúng ngày 23 tháng Chạp để cúng, vào trưa ngày 23, giờ Ngọ (từ 11 – 13h), vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Vậy cúng ông Công ông Táo 2020 vào ngày nào?

Thông thường, thời gian cúng ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp. Bởi đây được coi là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Năm 2020, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào thứ Sáu, nhiều người vẫn phải đi làm, vì vậy không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp.