Top 21 # Xem Mâm Ngũ Quả Cưới Gồm Những Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Mâm Ngũ Quả Cưới Gồm Những Gì ? Mâm Quả Ngày Cưới Bao Gồm Những Lễ Vật Gì / 2023

Rate this post

Mâm quả đám cưới là gì? Ý nghĩa của việc trao mâm quả cưới?

Theo nhiều tư liệu thì mâm quả đám cưới có nguồn gốc từ lễ nạp tài. Qua thời gian phong tục trao mâm quả cưới đã trở thành một nét đẹp truyền thống mang đậm văn hóa, bản sắc dân tộc Việt.

Đang xem: Mâm ngũ quả cưới gồm những gì

Nguồn gốc của mâm quả cưới?

Như thông tin ở trên cho chúng ta biết, mâm quả cưới hỏi bắt nguồn từ văn hóa truyền thống của người xưa. Trong truyện cổ tích Sơn Tinh, Thủy Tinh phải đáp ứng các yêu cầu về lễ vật của vua Hùng Vương thứ 18 mới được vua gả công chúa cho. Đây là minh chứng rõ ràng cho tục thách cưới.

Cũng theo tục thách cưới, nếu mà nhà trai muốn sang thưa chuyện với nhà gái về việc hứa hôn, cưới hỏi thì phải mang theo những món quà cưới hay còn gọi là sính lễ cưới. Mang theo sính lễ gì thì sẽ dựa theo yêu cầu của nhà gái đưa ra mà đáp ứng, các sính lễ cưới đó chính là mâm quả đám cưới của chúng ta ngày nay.

Ý nghĩa của mâm quả cưới?

Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

6 mâm quả đám cưới gồm những gì?

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả đám cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

Các địa điểm chụp ảnh cưới đẹp ở Đà Nẵng

Quay phim chụp ảnh cưới hỏi tại Hà Nội

Mâm quả đám cưới – Trầu cau

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau.

Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

Mâm bánh phu thê

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới.

Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,…

Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa.

Mâm trà – rượu – nến

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến.

Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ.

Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

Mâm trái cây – Mâm quả đám cưới

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo.

Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt”. Vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu.

Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiêng cử như lựu, lê, chuối, cam,…

Mâm xôi gấc – gà luộc

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc.

Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ.

Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

Mâm quả khác

Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình.

Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

Tổng kết

Xem Chi Tiết 6 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì? / 2023

“6 mâm quả cưới gồm những gì?” luôn là thắc mắc quan trọng khi chuẩn bị cho lễ cưới

Ý NGHĨA CỦA MÂM QUẢ TRONG NGÀY CƯỚI

Mâm quả cưới được xem là nét đẹp truyền thống trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt Nam từ xa xưa và lưu giữ đến ngày nay. Lễ cưới sẽ không được tiến hành nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiển của nhà gái. Vì lẽ đó, mâm quả trước hết được xem là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Cùng với đó, đây cũng chính là minh chứng cho hôn nhân của đôi bạn. Mâm ngũ quả đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới của cuộc sống hôn nhân về chung một nhà. Thế nên, mâm quả bao giờ cũng mang theo sự thiêng liêng thể hiện sự coi trọng và trách nhiệm của hai bên đối với cuộc hôn nhân này.

Mâm quả cưới là lễ vật không thể thiếu trong ngày trọng đại của mỗi người

MÂM QUẢ CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Trong phong tục cưới Việt thì mâm quả cưới là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Do đó sự chuẩn bị mâm quả cũng phải đúng với truyền thống xưa nay. Tùy theo vùng miền mà sự chuẩn bị mâm quả này có sự khác nhau đôi chút. Đối với miền Trung và Nam thì mâm quả là số chẵn và thường là 6 mâm.

1. MÂM QUẢ TRẦU CAU

Trầu cau là mâm quả cưới tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng keo sơn

Nói đến mâm quả ngày cưới gồm những gì thì phải kể đến đầu tiên đó chính là trầu cau. Mâm quả trầu cau xuất hiện trong lễ cưới người Việt là bắt đầu từ sự tích trầu-cau nói về tình nghĩa keo sơn, gắn bó không rời của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền bao đời của ông cha ta. Do vậy, trầu cau có trong mâm quả thể hiện mong muốn đôi ta khi về chung một nhà mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu cau.

Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường được ông bà ta chuẩn bị xưa nay là 105 quả hoặc 60 tượng trưng cho trăm năm hay 60 năm cuộc đời. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

2. MÂM QUẢ TRÀ – RƯỢU – NẾN

Tiếp theo mâm quả cần phải chuẩn bị là trà – rượu – nến. Với mâm quả này, dâng lên ông bà tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng cũng như chứng giám của ông bà cho đôi bạn trẻ. Đây cũng được xem là một sự xin phép ông bà để nhà trai được phép rước nàng “về dinh”. Có sự chứng kiến và đồng tình của ông bà tổ tiên, của họ hàng đôi bên mong ước cho một cuộc hôn nhân thật nhiều tình nghĩa sau này.

Mâm quả trà – rượu – nến dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên

3. MÂM QUẢ BÁNH PHU THÊ

Bánh phu thê với mong ước cho cuộc sống hôn nhân của đôi bạn trẻ luôn ngọt ngào

Bánh phu thê (xu xê hay xu xuê) cũng là một trong những mâm quả ngày cưới. Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,… Dù là loại bánh nào thì mâm quả cưới này cũng đều tượng trưng cho vị ngọt ngào và hòa quyện của tình yêu đôi lứa. Với kinh nghiệm đi chụp ảnh cưới Đà Nẵng Studio chụp ảnh cưới Jong Aphuong tin rằng chắc chắn cuộc sống hôn nhân sau lễ cưới của đôi bạn sẽ mang thật nhiều hương vị với mâm quả cưới này.

4. MÂM QUẢ TRÁI CÂY

Ngoài 3 mâm quả kể trên thì mâm quả trái cây là điều cần chuẩn bị tiếp theo. Ông bà ta thường nói “hoa thơm quả ngọt” vì thế mà đây được xem như là mong ước cho một cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của chúng ta nồng nhiệt, đơm hoa kết trái rồi sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu. Khi lựa chọn mâm quả trái cây thì cần lưu ý những quả có vị đắng, chát mà ông bà ta thường kiên cử như lựu, lê, chuối, cam,…

Một mâm quả trái cây đủ đầy được chuẩn bị cho lễ cưới

5. MÂM QUẢ XÔI GẤC – GÀ LUỘC

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc. Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ. Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Hình ảnh những bánh xôi gấc hình trái tim với màu đỏ (màu son) vừa để chúc mừng lễ cưới và biểu hiện cho sự son sắt, thủy chung của cặp vợ chồng.

6 mâm quả cưới thì không thể thiếu mâm xôi gấc – gà luộc này

Trong khi đó gà luộc đặt phía trên là hình ảnh quen thuộc trong các ngày cưới, giỗ đặc biệt của ông bà ta từ xưa. Người ta thường bảo “gà đẻ trứng vàng” cũng chính là cái cách mà mâm quả này mang đến về một cuộc sống sung túc đủ đầy.

6. MÂM QUẢ KHÁC

Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình. Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

Trên Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì? / 2023

Mâm ngũ quả gồm các loại quả tươi ngon theo từng vùng miền có phong tục tập quán riêng và có khí hậu sản vật riêng. Dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng đều thể hiện lòng thành kính hướng về cội nguồn, tổ tiên, ông bà và ước nguyện được hưởng hạnh phúc, đủ đầy, bình an. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nhất trong bài.

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Do điều kiện khí hậu các vùng khác nhau, có các sản vật cũng như phong tục riêng nên mâm ngũ quả các vùng miền của Việt Nam có các loại quả khác nhau. Và các loại quả sử dụng cho từng vùng miền đất nước Việt Nam như sau:

Miền Bắc: Chưng mâm ngũ quả thường là chuối xanh, bưởi hay phật thủ, quả lê hoặc dưa lê, cam, quýt, lựu, đào, táo, nho, mận, hồng,…

Miền Nam: Bày trí mâm ngũ quả theo tên các loại trái cây có nghĩa may mắn, tài lộc như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, thơm, sung, dưa hấu, bưởi, thanh long, nho, hồng,…

Miền Trung: Các loại quả thường thấy là thanh long, chuối, dưa hấu, dứa, sung, cam, quýt, mãng cầu,…

Ý nghĩa của từng loại quả

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả này. Và cụ thể như sau:

Chuối xanh: Tượng trưng cho sự sum vầy, đầm ấm, quây quần, hạnh phúc, may mắn, chở che. Chuối xanh cúng nguyên nải to, giống như bàn tay bao bọc, đỡ lấy các quả còn lại.

Phật thủ: Bàn tay của Phật che chở cho gia đình được may mắn, tránh xui xẻo. Phật thủ màu vàng tươi đại diện hành thổ.

Bưởi: Bưởi to nhiều múi, nhiều hạt, nhiều nước, ngọt mát thể hiện mong muốn An Khang Thịnh Vượng.

Quả lê, dưa lê: Thể hiện sự thành đạt, thăng tiến, công việc suôn sẻ.

Cam, quýt: Chín mọng, tròn đầy, nhiều múi, nhiều nước, tượng trưng sự may mắn, thành đạt.

Lựu: Có màu đỏ, nhiều hạt cũng đỏ mọng, mang ý nghĩa con đàn, cháu đống.

Táo: Màu đỏ thể hiện phú quý, giàu sang.

Mãng cầu: Cầu nguyện.

Dừa: Vừa, không thiếu.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy, no ấm.

Xoài: Tiêu xài không thiếu thốn.

Sung: Ý nghĩa sung sướng, sung mãn, sức khỏe lẫn tiền bạc.

Thơm: Nghĩa là thơm tho, danh tiếng.

Dưa hấu: Vỏ xanh, ruột đỏ mang nhiều may mắn, thành đạt. Bên ngoài dưa hấu hay bưởi có thể khắc chữ phúc, chữ lộc hay chữ vạn sự như ý càng tăng ý nghĩa may mắn ngoài ra có thể dán giấy màu đỏ theo phong tục người Hoa. Ngày nay bưởi được trồng thành bưởi hồ lô khắc chữ mang ý nghĩa tốt lành. Tùy theo điều kiện gia đình có thể sắm mâm ngũ quả cho ngày lễ tết cổ truyền.

Thanh long: Tượng trưng cho rồng, mang ý nghĩa rồng mây hội tụ, thể hiện may mắn, thành công, tài lộc. Quả thanh long mang tên đẹp, hình dáng và màu sắc đẹp, vị ngọt mát, rất được ưa thích trong mâm ngũ quả.

Đào: Ý nghĩa thăng tiến.

Quất: Tượng trưng cho hạnh phúc.

Nho: Tượng trưng cho sự phong phú của cải vật chất, hóa giải điều xấu, đem lại may mắn và thành công.

Hồng, hồng xiêm hay sa pô chê: Hồng hào, tươi tốt.

Quả trứng gà còn gọi Lê ki ma: Lộc trời cho.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Khu vực miền Bắc nước ta, người dân bày trí mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật hòa cùng trời đất. Vậy nên, mâm ngũ quả có đủ năm màu sắc ứng với:

Cách sắp xếp bố trí các quả màu sắc xen kẽ, đẹp mắt và hợp với phong thủy. Mọi gia đình miền Bắc thuận theo quy luật bày cúng này thường là chuối xanh, bưởi, đào, hồng, quýt.

Chuối xanh đại diện cho hành mộc, không thể thiếu trong mâm ngũ quả miền Bắc.

Bưởi màu vàng đại diện Hành Thổ

Đào màu trắng đại diện Hành Kim

Hồng màu đen đại diện Hành Thủy

Quýt màu cam đại diện Hành Hỏa

Cách bày trí mâm ngũ quả miền Bắc là chuối xanh ở dưới cùng, trong mâm ngũ quả người miền Bắc phải có chuối xanh, nải chuối như bàn tay ngửa lên bao lấy các loài trái cây khác. Chuối còn xanh mang hành mộc, thiên nhiên, cỏ cây. Chính giữa là bưởi hoặc phật thủ. Các loại quả còn lại bày xung quanh xen kẽ.

Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung không theo thuyết ngũ hành như miền Bắc, cũng không kiêng kỵ tên các loại quả như miền Nam. Mâm ngũ quả thường thấy là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt,…

Mâm ngũ quả miền Nam

Khí hậu miền Nam có phong phú các loại trái cây, người dân lựa chọn các loại quả có tên mang theo sự mong ước “cầu sung vừa đủ xài” và “cầu thơm vừa đủ xài”. Các loại trái cây tương ứng là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài,…

Đặc biệt, người miền Nam không chọn cam quýt, lê, táo, lựu, sầu riêng cho mâm ngũ quả. Vì theo quan niệm truyền thống từ xưa là tên gọi của các loại quả trên đồng âm với những ý nghĩa không may mắn.

Không tốt đẹp cho năm mới nên được cử không cúng trong mâm ngũ quả ngày Tết. Các loại quả kiêng kỵ trong mâm quả như sau:

Cam, quýt mang ý nghĩa cam chịu, quýt làm cam chịu

Lê là lê lết, không phát triển, táo là bom

Bom sẽ nổ

Lựu là lựu đạn cũng sẽ nổ

Sầu riêng mang ý nghĩa u sầu, buồn

Do hoa quả, trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày nay không cứng ngắt chỉ có năm loại trái cây mà có thể thêm nữa cho nhiều màu sắc hơn, trang trọng hơn, nhiều lựa chọn hơn. Nhưng dù cho có hơn năm loại quả thì mâm ngũ quả vẫn được người dân gọi là mâm ngũ quả.

Vì chữ ngũ trong mâm ngũ quả có ý nghĩa là nhiều loại trái cây hợp với ngũ hành, ngũ phúc. Ngũ con số năm là con số chỉ trung tâm, và con số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển.

Ngũ quả mang ý nghĩa là đầy đủ lễ vật vì vậy người dân Việt Nam dù nơi nào trên khắp thế giới vẫn khắc ghi truyền thống bày trí mâm ngũ quả ngày tết thật đẹp và đầy đủ. Đây như một cách thể hiện lòng nhớ ơn tổ tiên, quê hương non sông đất nước của người Việt và mong cầu khởi đầu năm mới thuận lợi, thịnh vượng.

Mâm ngũ quả ngày cưới thường là thanh long, mãng cầu, xoài, nho,… Nhiều gia đình kết các loại trái cây tạo thành hình Rồng Phụng tăng thêm phần trang trọng, hoặc xếp thành hình tháp cao với mỗi tầng là một loại quả.

Tết Trung thu hay các dịp lễ giỗ lớn,… người dân chọn trái cây theo mùa. Đặc biệt, tết Trung Thu thường các gia đình các mẹ các chị khéo tay còn cắt tỉa hoa quả thành hình các con thú ngộ nghĩnh, đơn giản mà đẹp mắt, sinh động.

Mâm ngũ quả các vùng miền đều thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” nghĩa là tấm lòng hiếu thảo, thờ phụng tổ tiên, ghi nhớ công ơn người xưa tạo nên cuộc sống cho con cháu ngày nay. Đây là tập tục quan trọng cần được giữ gìn, truyền dạy cho các thế hệ sau. Mâm quả còn chứa đựng những ước nguyện hạnh phúc, phúc lộc, sức khỏe trong cuộc sống.

# 1 【Tìm Hiểu】Mâm Ngũ Quả Gồm Những Gì / 2023

Theo các chuyên gia phong thủy, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết mang một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự. Người phương Đông quan niệm mâm ngũ quả cần có 5 loại quả với 5 màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc:

+ Kim màu trắng

+ Mộc màu xanh

+ Thủy màu đen

+ Thổ màu vàng.

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả. Chuối phải là nải chuối còn xanh, màu xanh được coi là hành Mộc. Nó mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”. Bày quất trên mâm ngũ quả ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm xưa phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

Thể hiện mong muốn năm mới sẽ gặp may mắn, nhiều niềm vui. Đồng thời, tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn.

Đọc na ná như xài, ý nghĩa là mong việc tiêu xài sẽ không bị thiếu thốn, mong muốn một năm mới được đầy đủ.

Là một trong những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết, với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc

Trong khi đó, quả đu đủ là biểu tượng cho sự thịnh vượng, no đủ, mong muốn một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Sự khác nhau của mâm ngũ quả ba miền

Theo các chuyên gia phong thủy, tùy từng vùng miền và quan niệm văn hóa riêng mà việc lựa chọn và bày biện những loại quả trên mâm ngũ quả cũng khác nhau.Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để bày trên mâm ngũ quả.

Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy không câu nệ nhiều hay ít, nhưng mọi người đều sắm đủ lễ, đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng. Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Trong khi đó, người miền Trung nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon. Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”, nhưng ai cũng chỉ cần đủ mà thôi.

Người miền Nam kỵ cúng một số loại quả, vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt, như:

+ Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.

+ Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể, dễ thất bại.

+ Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc.

Trong khi đó, nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác. Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm.. Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá. Chuối nhất định phải là chuối xanh, đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành. Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt sẽ không thể thiếu được mâm ngũ quả, trước là để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, sau là để cầu mong một năm mới sung túc hơn, thịnh vượng hơn.

Mâm ngũ quả tức là mâm bày 5 loại quả khác nhau, tương ứng với ngũ hành. Theo quan niệm phương Đông, mâm ngũ quả cần có đủ các màu đen, đỏ, xanh, trắng, vàng tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong mâm ngũ quả thì không được thiếu nải chuối và phải sử dụng chuối xanh. Màu xanh này được coi là Hành Mộc. Nải chuối xanh có hình dạng như bàn tay, nâng đỡ các quả bên trên, ngụ ý cho sự đùm bọc, che chở và hòa hợp. Chính vì thế mà trên mâm ngũ quả, chúng ta luôn thấy nải chuối được đặt ở dưới cùng để bao bọc các loại quả khác.

Giữa nải chuối, người ta thường đặt một quả bưởi hoặc quả phật thủ màu vàng với mong muốn cầu phúc lộc cho gia đình mình. Những loại quả khác như quýt, táo, ớt chín đỏ sẽ được xen kẽ xung quanh. Trên mâm ngũ quả, những quả có màu đỏ, chẳng hạn như dưa hấu, ớt đỏ, táo đỏ, lựu… tượng trưng cho Hành Hỏa, còn những quả có màu trắng, sáng như quả roi, quả đào… tượng trưng cho Hành Kim.

Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…Tùy vào mỗi vùng miền để chọn loại quả phù hợp nhất

Nhiều người sau khi mua hoa quả về để bày mâm ngũ quả thường rửa rất cẩn thận để quả được sạch, bóng và đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi rửa quả như vậy, nước có thể đọng lại ở chỗ núm quả khiến quả sớm bị thối. Để hạn chế hiện tượng này, bạn có thể dùng khăn giấy tẩm ít nước để lau sạch bên ngoài quả là được.

Trong trường hợp, quả bưởi bị mốc xanh hay ố vàng thì bạn có thể hòa một ít nước vôi và chấm khăn vào đó để lau lên quả bưởi. Như vậy, bạn vẫn có được một mâm ngũ quả sáng bóng mà không sợ quả bị đọng nước, thối.

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành). Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.