Top 10 # Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những quả gì?”, cùng chúng tôi tìm hiểu một chút thông tin về mâm ngũ quả.

Theo nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), không phải gia đình nào cũng biết làm thế nào để sắp xếp, bày biện mâm ngũ quả sao cho vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách tốt nhất.

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa khác nhau, mà mâm ngũ quả mọi nơi cũng có sự khác biệt nhất định.

1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm những quả gì?

Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc, mọi người thường ưu tiên đến vấn đề màu sắc và sự cân bằng âm dương. Những loại hoa quả thường được trưng bày trong mâm ngũ quả miền Bắc có thể kể đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt…

Mâm ngũ quả miền bắc

2. Mâm ngũ quả miền nam gồm những quả gì?

Mâm ngũ quả miền nam thường có những loại quả lần lượt là: mãng cầu (na), quả sung, quả dừa, quả dứa, quả dưa, quả đu đủ, quả xoài,…

Mâm ngũ quả miền nam

3. Mâm ngũ quả miền trung gồm những quả gì?

Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả miền nam rất đa dạng, thường được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,…

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Đối với mâm ngũ quả ngày tết miền bắc truyền thống, cách sắp xếp phổ biến nhất là: đặt nải chuối xanh ở phía dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí chính giữa là quả bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những loại quả có màu sắc nóng như quả ớt, quả cam, quả quýt,…Tùy thuộc vào thẩm mĩ cũng như sự khéo tay của mỗi người mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.

Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy

Hiện nay, một số gia đình còn bài trí mâm ngũ quả ngày tết theo phong thủy để có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong năm mới. 5 loại quả trên mâm tượng trưng cho các yếu tố Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, đều thể hiện mong ước của con người trong năm mới, để có thể mang lại 1 năm bình an và hạnh phúc.

Ngoài việc tượng trưng cho 5 yếu tố phú – quý – thọ – khang – ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia chủ còn để ý đến sự cân bằng âm dương hài hòa. Những trái cây, hoa quả có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,…tượng trưng cho âm, còn những trái có màu nóng như dứa, ớt, cam, quýt,…tượng trưng cho dương, âm dương hài hòa, tạo nên sự cân bằng phù hợp nhất.

Còn đối với mâm ngũ quả ngày tết miền nam, gia chủ thường sắp xếp các loại trái cây với tên gọi tạo thành câu có nghĩa, bao gồm các loại trái cây lần lượt là: mãng cầu (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ và quả xoài. Cách sắp xếp mâm ngũ quả miền nam cũng có phần đơn giản hơn, không quá coi trọng màu sắc mà mang phần ý nghĩa là được: ưu tiên những quả to nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ dần.

Ngoài ra, dù là miền nào, thì khi sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết, mọi người đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ đảm bảo mang đến sự cân bằng, hài hòa nhất.

Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim: quả lê, quả mận (roi),…

Màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, dừa,….

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy: nho đen, măng cụt, những loại quả có màu sậm,..

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,…

Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,…

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cũng như một năm mới bình an cho các thành viên trong gia đình.

Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đơn Giản Mà Đẹp Trong Dịp Tết Nguyên Đán

Tết đến Xuân về là dịp các gia đình quây quần bên nhau và dâng lên ban thờ những món ăn truyền thống, đặc biệt là không thể thiếu sự hiện diện của mâm ngũ quả. Tuy nhiên nhiều người lại chưa biết cách trình bày mâm ngũ quả như thế nào cho đẹp và ưa nhìn, thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách xếp mâm ngũ quả đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vô cùng bắt mắt.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán

Mâm ngũ quả đóng vai trò quan trọng trong những ngày Tết Việt, nó có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tết là thời điểm cả nước đón chào một năm mới với nhiều ước muốn hạnh phúc và bình an. Và mâm ngũ quả tượng trưng cho điều đó. Mâm ngũ quả đầy đủ tượng trưng cho một năm sung túc, làm ăn phát đạt.

Bên cạnh đó, mâm ngũ quả còn đại diện cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thể hiện sự trọn vẹn, hài hòa của cuộc sống. Mỗi màu của mâm ngũ quả tượng trưng cho từng hành. Mỗi một loại quả lại mang một ý nghĩa riêng biệt khiến cho mâm ngũ quả thêm đủ màu sắc và dư vị.

Quả lê: có vị ngọt thanh, mát dịu, biểu hiện cho sự suôn sẻ, hanh thông công việc

Quả lựu: có nhiều hạt thể hiện cho con cháu đầy đàn, sung túc, ngọt ngào.

Quả đào: Đào có vị ngọt thanh, màu hồng hoặc đỏ, thể hiện sự thăng tiến.

Quả phật thủ: có hình giống bàn tay Phật, luôn phù hộ và mang bình an tới cho muôn loài.

Quả táo: tượng trưng cho vinh hoa, phú quý.

Quả quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt trong công việc

Quả thanh long: biểu tượng cho loài rồng, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Bưởi, dưa hấu: To, căng tròn, có vị thanh mát, thể hiện sự ngọt ngào, may mắn.

Nải chuối xanh: hình giống bàn tay đang ngửa lên để hứng lấy may mắn cho năm mới.

Quả lê-ki-ma: như quả đào tiên, có màu vàng thể hiện lộc trời ban

Quả sung: thể hiện sự sung túc về sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: thể hiện sự đầy đủ, cuộc sống phồn thịnh.

Cách chưng mâm ngũ quả miền nam

Đối với người dân miền Nam, mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung, hay người ta vẫn thường nói là Cầu vừa đủ xài sung sướng.

Trước tiên, để mâm ngũ quả đẹp mắt, người ta chọn 3 quả đu đủ, dừa, xoài to nhất lên đặt dưới. Sau đó cho những quả nhỏ còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Lưu ý nên chọn mua những quả đu đủ xanh, có những đốm xanh vàng cho đẹp mắt. Xoài có màu vàng đậm và quả mãng cầu màu xanh, nhiều mắt tạo dáng đẹp.

Khác với các miền khác, người miền Nam thường kiêng một số trái không may mắn như chuối, táo và quýt, không đặt lên bàn thờ vì gọi tên chúng không được may mắn cho lắm. Ví như chuối giông chúi xuống, làm ăn không phất lên được, hay táo như quả bom ý là làm ăn thất bát, hoặc quýt với cam nghe như quýt làm cam chịu.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền bắc

Khác với người miền Nam, mâm ngũ quả của miền Bắc bao giờ cũng có chuối và một số quả khác như bưởi, nho, hồng, quýt. Người ta thường chọn quả chuối xanh để đẹp và để được lâu, đặt dưới cùng. Trên nải chuối người ta bày các loại quả khác lên, đan xen vào tạo hình ưa nhìn và không bị dập.

Miền Bắc thường rất chú trọng mâm ngũ quả trong ngày Tết dù nhà có điều kiện hay không. Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên để được phù hộ.

Người miền Bắc xếp mâm ngũ quả đúng theo văn hóa Phương Đông, vạn vật trung hòa gồm 5 màu của Ngũ hành, bao gồm màu trắng sao Kim (bưởi), màu xanh của sao Mộc (chuối xanh), màu đen sao Thủy (mận hoặc quả nho), màu đỏ sao Hỏa (hồng), màu vàng sao Thổ (quýt).

Cách xếp mâm ngũ quả của người miền Trung

Không giống như các miền khác, người miền Trung thường chọn những loại quả đơn giản sẵn có để bày mâm ngũ quả chứ không nhất thiết phải đúng 5 loại quả theo mẫu.

Người miền Trung coi trọng lễ nghĩa, nhưng không cầu kỳ mà đúng với bản chất thật thà, nồng hậu. Người miền Trung không kiêng loại quả nào như miền Bắc, miễn là chúng có đủ màu sắc. Người miền Trung cũng chọn quả theo mùa, mùa nào có quả gì thì chọn mua quả đấy chứ không nhất định phải tìm bằng được các loại quả theo chuẩn như người miền Bắc. Trưng bày quả to nằm dưới, quả nhỏ nằm trên cho hài hòa và hợp lý.

Các kiểu mâm ngũ quả đẹp

Mỗi khi đến Tết là bạn lại đau đầu lựa chọn vô vàn các loại quà biếu, tặng. Xu hướng quà tết 2020 là gì? Chọn quà nào cho độc đáo và ý nghĩa? Đó chắc chắn là điều mà nhiều người quan tâm.

Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Đơn Giản Và Ý Nghĩa Ở Gia Kiệm

Mâm ngũ quả gồm những quả gì? Trước khi trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những quả gì?”, cùng chúng tôi tìm hiểu một chút thông tin về mâm ngũ quả. Theo nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), không phải gia đình nào cũng biết làm thế nào để sắp xếp, bày biện mâm ngũ quả sao cho vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách tốt nhất. Mâm ngũ quả gồm những quả gì? Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi vùng miền, văn hóa khác nhau, mà mâm ngũ quả mọi nơi cũng có sự khác biệt nhất định. 1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm những quả gì? Đối với mâm ngũ quả ở miền Bắc, mọi người thường ưu tiên đến vấn đề màu sắc và sự cân bằng âm dương. Những loại hoa quả thường được trưng bày trong mâm ngũ quả miền Bắc có thể kể đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt… Mâm ngũ quả miền bắc 2. Mâm ngũ quả miền nam gồm những quả gì? Mâm ngũ quả miền nam thường có những loại quả lần lượt là: mãng cầu (na), quả sung, quả dừa, quả dứa, quả dưa, quả đu đủ, quả xoài,… Mâm ngũ quả miền nam 3. Mâm ngũ quả miền trung gồm những quả gì? Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả miền nam rất đa dạng, thường được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,… Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy Đối với mâm ngũ quả ngày tết miền bắc truyền thống, cách sắp xếp phổ biến nhất là: đặt nải chuối xanh ở phía dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí chính giữa là quả bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những loại quả có màu sắc nóng như quả ớt, quả cam, quả quýt,…Tùy thuộc vào thẩm mĩ cũng như sự khéo tay của mỗi người mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài trí, nhưng những yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy. Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết chuẩn phong thủy Hiện nay, một số gia đình còn bài trí mâm ngũ quả ngày tết theo phong thủy để có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong năm mới. 5 loại quả trên mâm tượng trưng cho các yếu tố Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, đều thể hiện mong ước của con người trong năm mới, để có thể mang lại 1 năm bình an và hạnh phúc. Ngoài việc tượng trưng cho 5 yếu tố phú – quý – thọ – khang – ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia chủ còn để ý đến sự cân bằng âm dương hài hòa. Những trái cây, hoa quả có màu sắc lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,…tượng trưng cho âm, còn những trái có màu nóng như dứa, ớt, cam, quýt,…tượng trưng cho dương, âm dương hài hòa, tạo nên sự cân bằng phù hợp nhất. Còn đối với mâm ngũ quả ngày tết miền nam, gia chủ thường sắp xếp các loại trái cây với tên gọi tạo thành câu có nghĩa, bao gồm các loại trái cây lần lượt là: mãng cầu (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ và quả xoài. Cách sắp xếp mâm ngũ quả miền nam cũng có phần đơn giản hơn, không quá coi trọng màu sắc mà mang phần ý nghĩa là được: ưu tiên những quả to nhất ở phía dưới, càng lên trên là những quả nhỏ dần. Ngoài ra, dù là miền nào, thì khi sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết, mọi người đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ đảm bảo mang đến sự cân bằng, hài hòa nhất. Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim: quả lê, quả mận (roi),… Màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, dừa,…. Màu đen tượng trưng cho hành Thủy: nho đen, măng cụt, những loại quả có màu sậm,.. Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,… Màu vàng tượng trưng cho hành Thổ: xoài chín, bưởi vàng, cam vàng,… Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng người đọc biết cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy, từ đó có thể mang lại nguồn vượng khí tối đa cũng như một năm mới bình an cho các thành viên trong gia đình.

Gợi Ý Cách Sắp Xếp Mâm Quả Cưới Đẹp

Hôm nay Cưới Hỏi Việt Nam gợi ý cách xếp mâm quả cưới đẹp theo hướng dẫn của Lá Trầu Xanh, hi vọng sẽ giúp ích cho Cô Dâu Chú Rể thêm thuận tiện trong việc tự tay chuẩn bị mọi thứ cho ngày vui.

Trang trí mâm quả Trầu – Cau:

Theo nguyên tắc, 01 quả cau sẽ có 02 lá Trầu. Người Miền Nam thường chọn buồng cau 105 trái (theo ý nghĩa “trăm năm” hạnh phúc) vì vậy cần phải chuẩn bị đủ số lượng 210 lá trầu xanh, còn tươi mới, loại bỏ các lá bị sâu, dập hoặc trầy xước. Rồi xếp các lá trầu vòng quanh mâm quả, tùy theo đường kính của mâm quả lớn hay nhỏ mà lớp lá sẽ dầy hoặc mỏng.

Trang trí mâm quả Trà – Rượu – Đèn:

Cô Dâu Chú Rể cần chuẩn bị gồm 01 cặp trà, 01 cặp rượu, 01 cặp đèn cầy (Long – Phụng). Dùng băng keo trong để giữ hai hộp rượu và hai hộp trà cố định với nhau, kế đến sử dụng giấy bóng kiếng (loại chuyên dùng gói quà) để gói lại thành từng phần quà. Đối với đèn cầy thì nguyên cặp đã nằm sẵn trong hộp, chúng ta không cần dùng đến giấy gói. Kết thêm 3 chiếc nơ cho 3 phần quà này và xếp ngay ngắn vào mâm quả. Cặp đèn và cặp rượu đặt sát với nhau ở phía sau, cặp trà đặt phía trước.

Trang trí mâm quả bánh Su Sê (Phu Thê):

Người Miền Nam cũng thường sử dụng con số 105 chiếc bánh Su Sê khi trang trí mâm quả, với cùng ý nghĩa giống như 105 trái cau ở trên. Đối với mâm quả đường kính 40 cm, thì Lá Trầu Xanh áp dụng cách sắp xếp 2 hàng 6 bánh ở chính giữa, kế đến là 2 hàng 5 bánh ở hai bên, ngoài cùng sẽ là 2 hàng 3 bánh. Rồi tuần tự xếp chồng lên nhau theo hình tháp. Lần đầu tiên xếp thì cũng không thẳng và đẹp ngay được, phải tháo ra sắp xếp lại vài lần mới được như ý muốn.

Trang trí mâm quả Trái Cây:

Đối với mâm quả trái cây, Cô Dâu Chú Rể lưu ý chọn lựa kỹ những quả vừa mới hái, vỏ còn tươi mới, láng mịn, không bị trầy xước. Không nên chọn các quả đã chín dễ bị dập trong quá trình vận chuyển, bưng bê. Không nên chọn các loại quả quá to, vì như vậy số lượng quả sẽ ít, hoặc nếu mua cho vừa đủ số lượng thì mâm quả sẽ rất nặng, gây khó khăn cho các bạn bưng quả, đặc biệt là bưng quả nữ.

Lá Trầu Xanh thường thực hiện mâm Trái Cây (ngũ quả) với 05 loại trái mà người Miền Nam ưa chuộng bao gồm: Thanh Long, Xoài, Mãng Cầu, Táo Đỏ Mỹ, Nho Mỹ. Khi bắt đầu với mâm quả Trái Cây, Cô Dâu Chú Rể nên sắp xếp Thanh Long, Xoài đầu tiên để làm nền, chịu lực cho các loại quả khác vì đây là những loại quả có vỏ cứng, sức bền tốt. Kế đến là sắp xếp Mãng Cầu, Táo Đỏ, và đặt Nho Mỹ ở trên cùng.

Trang trí mâm quả Bánh Cốm:

Lá Trầu Xanh thường sử dụng Bánh Cốm của thương hiệu Bảo Hiên Rồng Vàng bởi đây là một đơn vị lâu năm, uy tín, đặc biệt là Bánh Cốm đã được đóng gói sẵn thành từng hộp riêng biệt, rất phù hợp để mang biếu làm quà tặng, hay làm sính lễ mâm quả.

Với đường kính mâm quả 40 cm sẽ vừa vặn để sắp xếp 40 hộp Bánh Cốm, Cô Dâu Chú Rể chỉ cần cố định các hộp bánh bằng băng keo trong, đặt lên trên một chiếc nơ là đã đủ đẹp mắt.

Trang trí mâm quả Xôi Gấc:

Xôi Gấc của Lá Trầu Xanh có khuôn hình trái tim, bên trên có lớp đậu xanh tạo hình chữ Hỷ. Mỗi tim xôi có trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5 kg, bình thường mâm quả Xôi Gấc sẽ có 05 tim và 01 con Gà Luộc đặt ở chính giữa (để đảm bảo yếu tố “mặn” trong bộ mâm quả cưới), nhưng đối với bộ mâm quả này, Cô Dâu Chú Rể đã tự chuẩn bị riêng 01 con Heo Quay vì vậy sẽ không cần đến Gà Luộc, đồng thời Xôi Gấc được bổ sung thêm 01 tim, tổng cộng có 06 tim xôi trong mâm quả.

Trang trí mâm quả Bánh Kem:

Lá Trầu Xanh thường sử dụng Bánh Kem của các nhà cung cấp nổi tiếng như: Tous les Jours, Brodard Bakery,… để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho Cô Dâu Chú Rể. Bánh Kem phải được bảo quản trong tủ lạnh cho đến trước khi nhà trai xuất phát mới sắp xếp vào mâm quả. Đối với mùa nắng, nóng và di chuyển đường xa thì Cô Dâu Chú Rể nên thay mâm quả Bánh Kem bằng loại bánh khác để đảm bảo an toàn.

Trang trí Khay Trầu – Rượu:

Một bộ Khay Trầu – Rượu gồm có: 01 bình rượu, 02 chén (ly) rượu, 01 hộp trầu têm sẵn với số lượng chẵn ví dụ như 4, 6, hoặc 8 miếng trầu. Từ khi xuất phát cho đến lúc tập trung tại nhà gái, Chú Rể nên để bình rượu trống để tránh đổ rượu trong quá trình di chuyển, thay vào đó, chuẩn bị riêng một chai rượu trắng nhỏ mang theo. Khi dừng lại để chỉnh tề đội ngũ trước lúc vào nhà gái thì chúng ta mới rót rượu vào bình, đó là kinh nghiệm từ các Đám Cưới khác truyền lại.

Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

W: www.mamquacuoi.com

E: info@mamquacuoi.com