Top 15 # Xới Cơm Cúng Như Thế Nào / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Iseeacademy.com

Dọn Cơm Cúng Vong Như Thế Nào Mới Đúng ? / 2023

Hỏi: Tôi thường thấy lúc cúng vong, có ba chén cơm để ngang nhau. Chén cơm chính giữa thì để một đôi đủa, còn 2 chén cơm 2 bên, thì chỉ để có 2 chiếc đủa. Xin hỏi, điều nầy có ý nghĩa gì ?

Đáp: Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng. Chén cơm và đôi đủa ở giữa là để cúng cho hương linh mới chết, còn 2 chén và 2 chiếc đủa 2 bên là để cúng cho 2 bên vai giác, tức là tả mạng thần quang và hữu mạng thần quang. Thường là để cúng 3 chén, 6 chén hoặc 9 chén, chớ để 5 chén là sai. Lý do để 2 chiếc đủa 2 bên, ý nói rằng, ma cũ thường ăn hiếp ma mới, nên chỉ để một chiếc mà không để nguyên đôi. Nếu để nguyên đôi, thì hương linh mới chết đó khó có thể ăn được trọn vẹn, mà bị các cô hồn giành giựt ăn hết vậy. Cần nói rõ, cách thức cúng cơm nầy không phải là nghi thức của Phật giáo, mà là theo tục lệ tín ngưỡng nhân gian xưa bày nay làm mà thôi.

Cúng Cơm Trong Lễ Tang Như Thế Nào Cho Đúng? / 2023

Nghi thức cúng cơm trong lễ tang tùy vào phong tục từng vùng miền sẽ có sự khác nhau trong sự bày biện lễ vật cúng cơm cũng như nghi thức cúng cơm.

Tại bàn vong linh có cúng 3 chén cơm, đồ ăn, hương hoa trà quả. Cơm gồm một chén giữa đầy cúng cho vong linh người mới chết, hai chén hai bên thì hơi lưng để hai bên, biểu hiện hai bên vai giác, kiến cho những người hầu cận vong linh thầy cúng gọi là Tả mạng thần quang, Hữu mạng thần quang. Có nơi cúng 3 chén, có nơi cúng 6 chén, không nên để 5 chén là sai.

Ý nghĩa chén cơm ở giữa có cắm đôi đũa, hai chén cơm hai bên mỗi chén một chiếc đũa là cúng cơm cho vong linh mới ăn. Tuy nhiên, nếu hai bên để mỗi nơi một đôi đũa nữa thì các cô hồn sẽ đến dành giựt, vong mới không được ăn, nên có thành ngữ “ma cũ ăn hiếp ma mới” là vậy. Theo đó, cúng thì nghi thức này không phải của Phật giáo, mà chỉ làm theo tục lệ tín ngưỡng dân gian từ xa xưa lưu truyền lại.

Cúng cơm cho người đã mất có ăn được không?

Ý nghĩa cúng 3 chén cơm chén giữa đầy dành cúng cho vong linh mới chết, có cắm một đôi đũa. Hai chén hai bên có cắm mỗi chén một chiếc đũa dành cho người giữ vong linh ăn chậm hơn vong linh chánh, nếu không thì vong linh chánh sẽ bị dành giựt, ăn không kịp. Đây cũng là tục lệ văn hóa vùng, tục cúng kiến riêng tại các địa phương trong dân gian Trung quốc có ảnh hưởng đến tục lệ Việt Nam (theo Đại Đức Thạc sĩ Thích Thiện Huy các tục lệ trên chỉ có truyền khẩu trong dân gian, xưa bày nay vẽ chứ không có trong nhà Phật)

Theo tục miền Trung trên nóc áo quan bày một bát cơm úp, cắm một chiếc đũa vót cho sơ ra như gai nhọn (có nơi gọi là chiếc đũa bông), một quả trứng luộc, ba nén hương. Bát cơm, quả trứng, có thể là bữa ăn để linh hồn người chết khỏi trở thành ma đói. Nhưng chiếc đũa có gai nhọn thì chắc chắn không phải là để dùng ăn cơm. Không ai có thể ăn với một chiếc đũa như thế. Chiếc đũa bông nhiều gai nhọn có ý nghĩa không cho giặc cướp lấy cơm của người chết và trừ ma quỷ hiếp đáp vong linh (Phong tục tang ma – Nguyễn Dư).

Phật dạy lo việc tang lễ đúng theo chánh Pháp

Đến ngày động quan, thầy cúng kêu làm lại chén cơm có để trứng gà luộc mới, một đôi đũa bông, chén cơm mới để lại trên nắp áo quan, đến khi đem ra huyệt chôn cất xong, thầy cúng hướng dẫn để chén cơm, trứng luộc, đôi đũa bông trên nấm mộ, nhiều nơi còn đặt thêm mớ bùi nhùi. Tục này mang ý nghĩa chúc tụng: “mớ bùi nhùi tượng trưng cho thế giới hỗn mang; trong hỗn mang hình thành nên thái cực (bát cơm); thái cực sanh ra lưỡng nghi (đôi đũa). Có lưỡng nghi (âm dương) là có sự sống (quả trứng)”.

Về thầy cúng, xưa chỉ một, nay có rất nhiều thầy dự có tổ chức thành Ban gọi là Ban kinh sư từ 4 đến 6, hoặc 8 vị có trách nhiệm điều hành đám tang. Ban Kinh sư hướng dẫn như thế nào làm như thế nấy, thầy cúng khi lãnh đám tang có trách nhiệm cúng cơm vào buổi sáng, trưa, chiều, có nơi cúng trưa và chiều.

Tu sĩ Phật giáo, người xuất gia, Sa môn viên tịch chỉ cúng cơm ngọ thời, không cúng cơm chiều.

HT Thích Giác Quang

Làm Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng Như Thế Nào? / 2023

Ý nghĩa việc cúng Rằm tháng Giêng:

Ngày Rằm tháng Giêng, ngày trăng tròn dầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này người Việt Nam thường đi lễ Chùa, lễ Phật để cầu mong cho sự bình yên, khoẻ mạnh quanh năm. Đây là lễ tết quan trọng trong năm nên ông bà ta có câu: ”Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Cúng ai trong lễ Rằm tháng giêng?

Thành ngữ có câu:

Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng

Giỗ tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng

Vì thế trong lễ cúng Rằm tháng Giêng, Ngày Tết Nguyên Tiêu các gia đình thường sắm hai lễ cúng: lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên.

Ngày Tết Nguyên Tiêu các gia đình thường sắm hai lễ cúng: lễ cúng Phật và lễ cúng Gia tiên.

Gia chủ có thể lập đàn tràng tại gia để làm lễ giải hạn. Đàn tràng lập ngoài sân – Cúng Phật: là mâm lễ chay tinh khiết, cùng hương hoa đèn nến. – Cúng gia tiên: là mâm lễ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết.Các vật phẩm khác như: Hương hoa vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu

Chị em đã nghĩ ra mâm cỗ chay ngày rằm sắp tới sẽ có những món gì chưa?

Đã từ lâu cứ đến rằm hay đầu tháng âm lịch nhiều chị em lại hối hả mua đồ chay hoặc tự tay làm các món này vừa để cúng, vừa để cho cả nhà thưởng thức. Vì thế ăn chay đang dần trở thành một nét ăn hóa đẹp trong tâm linh người Việt.

Rằm tháng giêng cũng sắp đến, nếu có ý định ăn chay và không muốn mua sẵn các món chay ngoài hàng để cúng, chị em đã nghĩ ra món gì làm cho mâm cỗ ngày hôm đó chưa?

Xôi gấc đậu xanh

Nhìn những đĩa xôi gấc đậu xanh như thế này ai chẳng bị quyến rũ bởi hương vị thơm ngon và sự đẹp mắt.

– Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.

– Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.

– Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

– Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.

– Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.

– Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.

– Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.

– Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

Vịt chay

– 3 bì đậu phụ lạng mỏng

– Nấm tươi, nấm enoki hay nấm kim châm, nấm đông cô

– Bột nghệ hay nhụy hoa saffron, nước tương, nước quậy, chao đỏ, tương nhật, nước màu vàng, ngũ vị hương, rượu, đậu hũ ki, bột năng.

– Đậu hũ trắng lạng mỏng, chiên vàng một mặt.

– Nấm lạng mỏng đảo với dầu và tỏi tây, bột nghệ hay nhụy hoa saffron ngâm nước ấm lấy màu.

– ½ chén nước tương, ½ chén nước quậy, 1 muỗng canh chao đỏ hay tương nhật hòa chung với 1 chén nước màu vàng + ½ muỗng bột nguc vị hương. Thêm 1 muỗng canh rượu nấu ăn. Ngâm tất cả độ 1 giờ

– Vớt đậu ra để ráo, giữ nước nấu sốt

– Đậu hũ ki, nhúng nước cho mềm, trải ra cho lớp mỏng bột năng

– Sắp đậu hũ trước, tiếp theo dải nấm lạng mỏng lên, rồi các loại nấm tiếp đến là viền đậu hũ ki vụn, lại dải một lớp nấm lạng mỏng, cuối cùng là một lớp đậu hũ. Gói lại thành hình tròn ống.

– Bao ngoài một lớp vải mỏng cho chặt, sau đó hấp 20 phút

– Lấy ra, thay vải bên ngoài, để nguội trong tủ lạnh 1 đêm

– Nước ngâm nguyên liệu, cho bột năng vào bắc lên bếp khuấy hơi đặc(muốn chua thì thêm chút muối)

Vịt chay lấy ra từ tủ lạnh chiên giòn 2 mặt, để lên giấy hút bớt dầu mỡ cắt khoanh xéo. Bày ra đĩa dùng với sốt.

Giá xào mộc nhĩ

Giá xào mộc nhĩ là món chay vừa tươi ngon lại vừa thích hợp để bạn chế biến trong những ngày này.

– Giá – Mộc nhĩ – Hành hoa – Rau mùi – Hạt tiêu, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu hào.

– Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa thạch, thái chỉ. Giá rửa sạch, để ráo nước.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho mộc nhĩ vào xào qua rồi cho giá vào xào cùng. Thêm một ít dầu hào, gia vị vào, đảo đều liên tục thật nhanh tay.

– Giá chín tái vẫn còn độ giòn thì cho hành, rau mùi thái khúc vào. Rắc thêm ít hạt tiêu và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng.

Canh khoai nấu nấm

Có lẽ nấm là nguyên liệu lý tưởng cho các món chay các bạn nhỉ. Nấm vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, vì thế nó được chọn nhiều để chế là lẽ đương nhiên.

Món canh có vị ngọt của khoai, vị thanh của nấm. Canh khoai nấu nấm là món thích hợp để ăn chay.

– 2 củ khoai lang tím; 1 củ khoai tây – 1/2 củ cà rốt; 3 tai nấm đông cô – 30g nấm rơm; 1/2 bìa đậu phụ non – 1 thìa cà phê muối; 1 thìa súp dầu ăn – 1 thìa cà phê hạt nêm nấm – 1 thìa cà phê đường; 1/4 thìa cà phê tiêu – 500ml nước dùng rau củ; ngò rí

– Khoai lang, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt quân cờ. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, vò rửa sạch, bổ đôi.

– Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, bổ đôi. Đậu phụ non xắt quân cờ.

– Cho nước dùng vào khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm đông cô và dầu ăn vào, nấu sôi. Nêm gia vị, nấu thêm khoảng 20 phút thì cho nấm rơm và đậu phụ non vào.

– Múc canh ra tô, rắc ít tiêu và ngò rí. Dùng nóng.

Nộm rau

– 500g đu đủ xanh – 150g đậu quả – 100g rau muống – 250g cà chua – 40g lạc (đậu phộng) – Ớt khô, nước chanh, đường hoa mai, nước tương.

– Đu đủ xanh, gọt vỏ, nạo sợi nhỏ. Các loại rau, sơ chế, rửa sạch, đậu quả bẻ khúc ngắn 5-6cm.

– Rau muống bỏ hết lá, chỉ lấy phần cọng, cắt khúc ngắn bằng đậu quả. Cà chua (loại cà chua quả nhỏ, giống nhập ngoại) bổ đôi. Lạc rang chín, sảy sạch vỏ, đập dập.

– Đun một nồi nước. Khi nước sôi, lần lượt cho đậu quả, rau muống vào chần cho chín tới, vớt ra để ráo nước.

– Trộn đu đủ với rau muống, đậu quả, cà chua vào một âu lớn. Pha 1,5 muỗng nước tương với chút ớt khô, 2 muỗng nước chanh, 2 muỗng đường hoa mai, 1 ít bột canh khuấy đều để đường tan hết rồi đổ hỗn hợp nước vào âu rau trộn đều. Để khoảng 15 phút cho ngấm, trước khi ăn, rắc lạc lên trên hoặc trộn đều.

Chè trôi nước khoai lang tím

Thưởng thức món chè thơm thơm, ngọt ngọt và đẹp mắt như thế này thật thích.

– Khoai lang tím: 2 củ – Bột nếp: 150 gr – Đỗ xanh: 200 gr – Đường trắng hoặc đường nâu – Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Khoai lang tím các bạn rửa sạch cho hết bùn đất bám trên vỏ rồi đem khoai luộc hoặc hấp chín, sau đó dùng thìa tán nhuyễn.

– Đỗ xanh ngâm nở, đãi sạch, cho đỗ vào hấp đến khi hạt đỗ chín bở. Tranh thủ lúc đỗ còn đang nóng, các bạn dùng thìa hoặc máy xay đánh nhuyễn sẽ dễ dàng hơn.

– Trộn đỗ với khoảng 80 gr đường rồi đặt lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đường tan và đỗ xanh trở nên khô, ráo tay.

– Trộn khoai lang và bột nếp với nhau, vừa trộn các bạn vừa từ từ chế nước vào, cứ thế nhào trộn thật kĩ đến khi ta thu được hỗn hợp bột mịn, không dính tay là được. Để bột nghỉ 30 phút rồi các bạn chia bột thành những viên nhỏ, phần nhân đậu xanh các bạn cũng làm tương tự.

– Dùng tay ấn dẹp viên bột ra, cho nhân đỗ xanh vào giữa, gói kín lại, vê tròn.

– Đun nước thật sôi mới thả từng viên bánh vào luộc, đậy vung lại, khi chín các viên bánh trôi sẽ nổi lên, các bạn vớt ra thả ngay vào một bát nước lạnh cho khỏi dính.

– Cho đường (liều lượng tùy khẩu vị), nước và vài lát gừng vào nồi, đun sôi.

– Thả các viên bánh trôi vào nồi, hạ nhỏ lửa đun vài phút cho bánh ngấm đường rồi tắt bếp, múc chè ra bát. Nếu muốn bát chè có vị ngậy hơn, các bạn có thể dùng kèm với nước cốt dừa hoặc rắc 1 chút vừng trắng rang chín để bát chè thêm phần hấp dẫn, tuy nhiên, gia đình mình lại chỉ thích thưởng thức chè theo cách đơn giản, thanh cảnh như thế này.

Cách thức cúng Tết Nguyên tiêu rằm tháng giêng và cúng sao giải hạn tại nhà (Theo: http://chuaphuclam.vn/index.php?/tin-nong/cach-cung-tet-nguyen-tieu-ram-thang-gieng-va-cung-sao-giai-han-tai-nha.html)

1. Cúng Phật, thần linh và gia tiên

Ngày Tết Nguyên tiêu các gia đình thường sắm hai lễ: 1/ cúng Phật, cúng thần linh và 2/ cúng gia tiên.

Cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến. Nếu là Phật tử thì có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo

Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. ( 3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy )

(Cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp)

Nguyện mây hương lành này,

Biến khắp mười phương giới,

Trong có vô biên Phật,

Vô lượng hương trang nghiêm,

Viên mãn đạo Bồ Tát,

Thành tựu hương Như Lai. ( 1 lạy, và cắm hương vào bát hương)

Dâng hương cúng dàng rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. ( 1 lạy)

(Thành kính chấp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật)

Phật thân rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại Chân Như pháp giới tàng

Không sắc không hình chẳng bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tận hư không biến pháp giới quá hiện vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. ( 1 lạy )

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát ( 1 lạy )

Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. ( 1 lạy )

Con nay đều vì bốn ân, ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. ( 1 lạy)

Xưa kia gây nên bao ác nghiệp

Đều vì ba độc: tham, sân, si

Bởi thân, miệng, ý phát sinh ra

Hết thảy con nay xin sám hối.

Như vậy tất thảy bao nghiệp chướng

Ắt hẳn tiêu diệt không tàn dư

Niệm niệm âm vang tận pháp giới

Độ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)

Sám hối phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy )

Cúng gia tiên là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết. Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy. Ngoài ra còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu.

Văn khấn Tết Nguyên tiêu (rằm tháng giêng) tại nhà

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh THành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

2 Cúng sao giải hạn tại nhà

Ông bà ta xưa quan niệm rằng mỗi năm, mỗi người có một ngôi sao chiếu mệnh như: La Hầu, Thổ Tú, Thuỷ Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hán, Kế Đô.

Trong đó có sao vận tốt, lại có sao vận xấu. Nếu ai bị sao vận xấu chiếu mạng trong năm thì làm lễ dâng sao giải hạn; Nếu ai được sao tốt chiếu mạng thì làm lễ dâng sao nghinh đón.

Lễ nghênh, tiễn nhương tinh (cúng sao) được tiến hành thường kỳ vào những ngày nhất định của các tháng trong năm.

Bàn hương án cúng dâng sao thường đặt ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng.

Văn khấn cúng dâng sao giải hạn (ngày Rằm tháng Giêng)

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm……………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời sán lạn.

Chiếu thắp cõi trần.

Xin các tinh quân.

Lưu ân lưu phúc.

Lễ tuy mọn bạc.

Lòng thành có dư.

Mệnh vị an cư.

Thân cung khang thái.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Chùa Phúc Lâm online (tổng hợp)

(St)

Những món ăn chay dành cho rằm tháng giêng Cưới trên chùa trong ngày rằm tháng Giêng Cúng rằm tháng giêng như thế nào để cầu an giải hạn Cỗ chay Bồ đề Tâm cho ngày rằm tháng giêng

Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì, Bài Cúng Như Thế Nào ? / 2023

Với nền văn hóa tâm linh đa dạng và phong phú của nước ta, thì việc bài cũng lễ lộc được coi là nét đẹp truyền thống mà các thế hệ trước luôn cố gắng giữ gìn và phát huy. Một trong những lễ cúng mà tất cả gia chủ Việt Nam tiến hành chính là cũng giỗ. Tuy nhiên vấn đề chính là ở mỗi lễ cũng giỗ sẽ có những mân cũng khác nhau, vì vậy khiến cho rất nhiều người thiếu kinh nghiệm phải đau đầu không thôi về việc: Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì, bài cúng như thế nào ? 

Tại sao phải cúng giỗ?

Đầu tiên, bạn phải biết được rằng mục đích cũng như ý nghĩ mà việc cũng giỗ mang lại là gì. thoe quan niêm của ông cha ta, thì việc cúng giỗ là cách để những thế hệ con cháu thể hiện tấm lòng thương kính đến những người đã khuất, thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên của mình.

Bên cạnh đó, lễ cúng giỗ còn là dịp để những thành viên con cháu, trong dòng học quây quần, sum họp với nhau. Lòng thủy chung, thương xót người đã khuất chỉ phụ thuộc vào việc con cháu phải nhớ ngày người mất để làm giỗ, không liên quan đến việc làm giỗ lớn hay nhỏ.

Những ngày mà bạn cần nhớ khi cúng giỗ

Giỗ đầu: Tức là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thông thường, trong ngày giỗ này, thì các gia chủ tiến hành rất long trọng không khác gì những ngày để tang trước đó.

Giỗ hết: là ngày giỗ sau ngày người mất hai năm, vẫn nằm trong thời kỳ tang. Thời gian hai năm cũng vẫn chưa đủ để hàn gắn những vết thương trong lòng những người còn sống.

Giỗ thường:  là ngày giỗ sau ngày người mất từ ba năm trở đi, con cháu chỉ mặc đồ thường phục, không khóc như ngày đưa ma nữa, không còn cảnh bi ai, sầu thảm, là dịp để con cháu người quá cố sum họp để tưởng nhớ người đã khuất.

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì ?

Tùy theo từng vùng miền, mà mân cơm cúng giỗ sẽ có những thay đổi khác nhau, cụ thể:

Mâm cúng giỗ ở miền Nam: Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Mâm cúng giỗ ở miền Trung: Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá như thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng. thịt gà bóp với rau răm tiêu muối, thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát, thịt heo quay, cá chiên khúc, cá thu hay cá to chặt khúc kho nước, tôm rim hay tôm rang, vã trộn với tôm, canh ổ khoa nhồi thịt, xà lách bóp thịt bò với dầu dấm…

Mâm cúng giỗ ở miền Bắc: Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả), xôi vò, chè đường, một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa, thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng), giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì, gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt), món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ), xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)…

Bài cúng trong ngày cũng giỗ như thế nào ?

Dưới đây là mẫu bài cũng mà các gia chủ có thể dùng trong dịp cũng giõ của gia đình mình:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Mong rằng, nội dung của bài viết: Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì, bài cúng như thế nào ? trên đây, sẽ giúp cho các gia chủ không còn phải băn khoăn trong việc chuẩn bị mân cơm, lễ vật cũng như các bài cúng khi tiến hành nghi thức này nữa nhé.