Top 4 # Xôi Gà Cúng Rằm Tháng Giêng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Iseeacademy.com

Độc Đáo Cuộc Thi Gà Đẹp, Xôi Đẹp Cúng Rằm Tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm và cũng là ngày chính rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam.

Vào ngày này tại nhà thờ họ Nguyễn (chi Nguyễn Viết Tín, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), con cháu đổ về làm lễ cúng Gia tiên như, xôi gà, hoa quả… Đặc biệt, sau khi làm lễ cúng, những mâm xôi gà được hạ xuống chấm điểm chọn ra người đạt giải nhất. Tiêu chí chấm là gà phải béo trắng, hình thức làm đẹp, luộc không bị sống, còn xôi thì phải trắng, dẻo và đơm đẹp…

Phần giải thưởng cũng khá độc đáo, hộ nào có xôi tham dự nếu đạt giải nhất sẽ được hội đồng chấm thi thưởng uống 10 chén rượu và 20 chén đối với hộ có gà đẹp nhất. Phần thưởng này tượng trưng cho một món quà may mắn đầu năm mới.

Anh Nguyễn Quyết Chiến (người có mâm cỗ dự thi) cho biết, để đạt được giải rất khó vì làm một mâm xôi gà để cúng rất cầu kỳ. Từ khâu chọn gà, cắt tiết, rồi đến tạo dáng khi luộc cho đều phải đẹp hoàn hảo. “Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức cuộc thi để thưởng rượu nhưng cũng khoán triệt ai đã uống rượu thì không được lái xe, đảm bảo an toàn giao thông”, anh Chiến nói.

Ngoài việc thưởng rượu, một số nhà hảo tâm trong họ cũng thưởng thêm tiền nhằm khích lệ những người tham gia dự thi. Trao đổi với PV Kinh tế Môi trường, chị Khương Bình (con cháu trong họ) cho hay năm nào chị cũng có món quà nhỏ tặng những người đạt giải, nhằm động viên, khích lệ để những người dự thi chăm chút hơn, tạo không khí và giữ nét đẹp truyền thông trong dòng họ.

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/doc-dao-cuoc-thi-ga-dep-xoi-dep-cung-ram-thang-gieng-13720.html

Không biết từ bao giờ, chiếc bánh chưng đã trở thành một sản vật không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Mỗi năm khi Tết đến xuân về, những người con xa quê lại mong ngóng ngày được…

Choáng Với Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cả Trăm Mâm Xôi Gà Ở Nghệ An

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Vào ngày này người dân thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên.

Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Nhưng tựu chung đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Cúng rằm cả trăm mâm xôi gà.

Với ý nghĩa này, con cháu dòng họ Hoàng Văn ở Đô Lương, Nghệ An đã dâng lên tổ tiên mâm xôi gà trong dịp lễ cúng rằm tháng Giêng .

Theo chia sẻ của bạn Hoàng Tùng (là con cháu dòng họ Hoàng Văn), hàng năm cứ đến ngày rằm tháng Giêng thì mỗi nhà chuẩn bị sẵn mâm xôi gà cúng. Lễ cúng thường bắt đầu từ 10h30-12h ngày 15 âm lịch tại nhà thờ họ. Sau đó, mỗi nhà bưng mâm cỗ của mình về. Do đây là nhà thờ họ đại tôn nên số lượng mâm xôi gà lên tới cả trăm mâm khiến người xem ai cũng phải “choáng”.

Được biết, chỉ mình rằm tháng Giêng dòng họ Hoàng Văn ở Nghệ An mới cúng như vậy. Tuy nhiên, hình ảnh này tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người cho rằng nhiều mâm cỗ như vậy sẽ gây lãng phí, sát sinh…

Trước ý kiến không đồng tình đó, Hoàng Tùng cho biết: “Do mỗi phong tục khác nhau nên mọi người không hiểu hết được. Đây không phải là của một cá nhân hay tổ chức nào đó mà là do con cháu trong dòng tộc dâng cúng tổ tiên, cội nguồn. Đây cũng là một phong tục thiêng liêng của mỗi gia đình chúng tôi. “Cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” là vậy”.

Trước đó, bữa cỗ mỗi người một mâm dài từ đầu làng đến cuối làng ở Lạng Sơn cũng gây khác lạ cho mọi người.

Theo Eva

Đặt Thịt Gà Cúng Rằm, Mâm Cỗ Xôi Gà Cúng Mùng 1

by admin on October 28, 2020

Hình ảnh các bà, các mẹ thường bày gà trống luộc trên mâm cỗ cúng mùng 1 đã quá quen thuộc và trở thành truyền thống của mỗi người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày rằm và mùng 1

Tại sao vào ngày rằm và mùng 1 chúng ta thường có mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên, ông bà? Để trả lời cho câu hỏi này hãy đi tìm ý nghĩa của nó.

Theo quan niệm trong dân gian và lưu truyền từ lâu đời rằng ngày rằm, mùng 1 là ngày tổ tiên ông bà, các vị thần đến thăm nhân gian, con cháu bởi đây là ngày trăng tròn. Chính vì thế, còn cháu cần phải thắp hương cầu khấn, thiết đãi để không mắc tội với bề trên. Nếu bị bề trên trách tội con cháu sẽ phải chịu hậu quả như: Gặp tai ương hay hoạn nạn. Và một nguyên khác nữa đó chính là con cháu dâng hương hoa, lễ vật lên cúng tổ tiên ông bà thì các vị sẽ phù hộ mọi người đều bình an và làm mọi việc đều thuận lợi.

Còn theo khoa học, ý nghĩa của ngày rằm đó là vào ngày rằm hàng tháng, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng. Vào những ngày này có một xung năng lượng đặc biệt tác động vào con người và thường hay gặp phải tai nạn hoặc bệnh tật,…

Từ xa xưa khi khoa học chưa phát triển nên người thời xưa khi thấy những hiện tượng đó cảm thấy sợ hãi. Ông bà ta đã tiến hành cầu khấn, lễ bái để cầu cho mọi chuyện được tai qua nạn khỏi. Chính từ đó, phong tục, truyền thống lễ bái được truyền từ đời này đến đời khác và theo đến tận bây giờ.

Vào những ngày này, người phụ nữ trong gia đình thường đi chợ và sắm sửa đồ lễ cúng bái lên bàn thờ gia tiên. Lễ vật bao gồm: Hương vàng, hoa, quả, bánh kẹo, gà luộc, đĩa xôi, giò lụa, canh,…

Tín ngưỡng cúng bái của người Việt vào hai ngày này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và một phần khác là gắn liền với những gì Phật giáo dạy đó là giá trị nhân đạo và lối sống.

Trong mâm cỗ cúng rằm mùng tại sao luôn có gà luộc?

Tùy thuộc vào phong tục tập quán địa phương và các gia đình mà mâm cúng rằm mùng 1 có sự khác nhau. Tuy nhiên, dù lễ vật như thế nào đều thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên ông bà.

Hoa

Trái cây

Hương

Trầu

Rượu

Nước

Mâm cỗ cúng có thể là các món chay hoặc gà luộc, đĩa xôi,… tùy thuộc vào phong tục và khả năng kinh tế của từng gia đình.

Ý nghĩa của gà cúng trong mâm cỗ dâng lên gia tiên

Mâm cỗ cúng ở các địa phương tuy có sự khác nhau về các lễ vật, duy chỉ có một món không thể thiếu đó chính là gà cúng. Gà cúng được chọn là con gà trống. Người ta chọn gà trống bởi nó biểu tượng cho điềm lành và sự may mắn. Gà trống là khởi đầu cho những điều tốt đẹp.

Con gà chính là lễ vật dễ kiếm, gần gũi, dễ làm và dễ chế biến. Lễ vật dâng lên gia tiên này phù hợp với hầu hết các gia đình. Bên cạnh lý do đó thì con gà mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, gà là một trong 12 con giáp, gà tượng trưng cho sự mạnh mẽ và cương trực. Trong văn học gà trống là loài chứa 5 đức tính lớn, đó là: Văn, võ, dũng, nhân, tín.

Bên cạnh đó, dựa theo sách chiêm tinh, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới đều thuộc về 1 con vật. Gà thuộc về ngày mùng 1 Tết nên trong mâm cỗ cúng nhất định phải là gà.

Cách chọn gà cúng đẹp mắt và trang trọng

Để có một con gà trống đẹp mắt, trang trọng dâng lên tổ tiên ông bà khâu chọn gà rất quan trọng. Bạn cần chọn lựa kỹ càng để thể hiện lòng thành đối với gia tiên. Và sau đây là hướng dẫn của Gà chạy bộ cách chọn gà cúng.

Gà cúng bạn cần chọn giống gà ta. Đối với gà sống bạn nên chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Thân gà nhỏ, ngực gọn, săn chắc, ức nhỏ. Mào gà có màu đỏ tươi, mắt tinh nhanh. Lông bóng mượt và áp sát thân.

Chọn những con gà có da vàng, chân dài, khô cựa ngắn, ức và bụng đầy. Khi sờ vào diều con gà không quá no và không quá xẹp. Mỏ gà nhọn, không bị chảy nhớt. Hậu môn hồng hào, co bóp bình thường. Nếu kỹ hơn, bạn hãy quan sát phân gà không có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi thì đó là một con gà khỏe mạnh.

Cách chọn gà đã thịt cũng gần tương tự với gà còn sống. Bạn hãy chọn con gà có thân hình nhỏ gọn, ngực săn chắc và ức nhỏ. Thịt gà tươi, không có mùi hôi hoặc mùi của thuốc kháng sinh. Bạn dùng tay ấn vào mình của con gà để kiểm tra thịt. Nếu thịt nhão hoặc bị biến dạng, phù nước thì gà đã bị tiêm thuốc trước đó. Hoặc bạn có thể kiểm tra dưới cánh gà, nếu xuất hiện vết màu đỏ, xung quanh phồng lên màu đen thì con gà đã bị bơm nước.

Cách làm gà cúng chuẩn, bắt mắt

Phải nói gà cúng rất quan trọng trong mâm cúng gia tiên. Chính vì thế bạn cần thực hiện gà cúng làm sao cho đẹp, bắt mắt. Vậy làm gà cúng như thế nào mới đúng cách và chuẩn bài?

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà cúng

– Gà trống: 1 con

– Hành tím: 1 củ

– Gừng: 2 củ

Sau khi chọn gà cúng theo các cách đã hướng dẫn ở trên bạn mang gà sơ chế sạch sẽ. Lưu ý hãy vặt lông gà thật sạch để con gà đẹp và bắt mắt. Khi làm thịt gà xong bạn rửa gà với nước muối loãng để khử mùi và rửa sạch với nước lạnh.

Để có một chú gà đẹp, bạn nên tạo thế cho gà. Hãy dựng đứng cổ gà rồi ép cổ về phái mình gà. Sau đó đan chéo 2 cánh gà về phía trước để phần khớp chạm nhau và sử dụng dây để buộc cố định cánh gà. Bạn sử dụng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng để gà ngồi một cách tự nhiên nhất.

Bước 2: Luộc gà cúng đúng chuẩn

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn có lòng sâu và phải bỏ vừa một con gà. Tiếp theo bạn cho gà vào nồi và cho bụng hướng xuống dưới. Rải một lớp gừng và hành đập dập, rắc thêm một chút muối lên trên rồi đổ nước ngập gà và luộc trong lửa vừa.

Hãy cho gà vào nồi rồi mới đổ nước lạnh vào đều gà chín từ ngoài vào trong và da gà không bị nứt. Còn nếu gà bỏ vào ngăn đông, bạn cần chờ gà rã đông rồi sau đó mới luộc.

Luộc gà cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Sau 5 phút thì bạn vặn lửa nhỏ hết cỡ. Đun lửa nhỏ cỡ 5 phút thì bạn tắt bếp và đậy kín vung trong tầm 20 phút.

Trung bình gà luộc mất khoảng 40 phút nhưng còn tùy thuộc và kích thước, trọng lượng của gà mà có thời gian luộc thích hợp.

Nếu muốn biết gà chín hay chưa, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng một chiếc đũa chọc vào gà. Đũa xuyên qua thịt gà dễ dàng và không ứa ra nước màu hồng thì gà đã chín.

Khi gà đã chín, bạn vớt gà ra và thả vào một chậu to có đổ nước đun sôi để nguội vào. Nước càng lạnh càng tốt, như vậy sẽ giúp da gà không bị khô hay xỉn màu. Chờ đến khi gà nguội hẳn thì bạn vớt ra đĩa.

Khi bạn để gà ra đĩa thì dùng phần củ nghệ đã giã nát, vắt lấy nước cốt và trộn với mỡ gà. Dùng hỗn hợp đó quét lên da gà. Lúc này, gà luộc sẽ có màu vàng bóng, da mềm mịn, căng bóng trông rất bắt mắt.

Bạn sử dụng một chiếc đĩa to, tháo dây cột ở cánh gà và bày ngay ngắn lên đĩa. Bạn để tiết, lòng ở bên trên phần mình gà hoặc bên dưới bụng gà. Cuối cùng cắm một bông hoa hồng ở mỏ gà.

Tại sao nên mua gà cúng tại Gà chạy bộ

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên chắc hẳn rằng bạn đã hiểu về tầm quan trọng của gà cúng trong ngày rằm mùng 1. Vậy việc lựa chọn con gà như thế nào, cách luộc gà ra sau đều cần phải rất cẩn thận. Không chỉ có vậy, lựa chọn đơn vị cung cấp gà uy tín cũng là điều bạn cần phải lưu tâm.

Nếu con gà không đảm bảo, kém chất lượng và khi dâng lên gia tiên sẽ không thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu. Bên cạnh đó, thịt gà không đảm bảo còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả gia đình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp gà cúng. Tuy nhiên để biết được đó là đơn vị trôi nổi hay tin cậy thì cần phải tìm hiểu rõ hơn. Hãy tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp gà giống có tiếng trên thị trường hoặc tìm hiểu những website bán gà tin cậy. Nếu bạn chưa chọn được đơn vị cung cấp uy tín hãy lựa chọn Gà chạy bộ.

Quy mô chuồng trại lớn, đạt chuẩn

Gà chạy bộ là một địa chỉ chuyên cung cấp gà giống các loại, gà sống và cả gà đã qua sơ chế. Với hệ thống trang trại chăn nuôi khép kín, đảm bảo chất lượng. Quy mô và mô hình chuồng trại chuyên nghiệp. Đáp ứng nguồn cung lớn, gà sạch, khỏe mạnh tới tay người tiêu dùng.

Đáp ứng tiêu chí con giống, thức ăn, chăn nuôi

Nhờ sự đầu tư quy mô về chuồng trại và quá trình nuôi kết hợp việc lựa chọn kỹ càng những con gà giống đã tạo nên sự khác biệt của Gà chạy bộ với những thương hiệu khác. Chúng tôi đáp ứng những tiêu chí khắt khe nhất về giống. Đảm bảo gà nuôi tự nhiên, thức ăn sạch như: Ngô, lúa, khoai,… Từ đó cho ra đời những chú gà khỏe mạnh, đảm bảo yếu tố dinh dưỡng.

Quy trình sơ chế tiêu chuẩn, nghiêm ngặt

Tất cả sản phẩm gà đều có quy trình sơ chế nghiêm ngặt từ mổ đến đóng gói sản phẩm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Dịch vụ giao hàng tận nhà

Giờ đây bạn sẽ không cần phải vất vả để đi siêu thị hay lựa gà chỉ cần gọi điện hoặc đặt hàng online cho Gà chạy bộ. Đặt gà cúng Rằm đơn giản nhanh chóng.

Bước 1: Chọn sản phẩm. Bạn lựa chọn gà và khối lượng trên website: Gachaybo.com.

Bước 2: Liên hệ đặt hàng. Gọi điện đến đường dây nóng 0976 212 555 để xác nhận đặt hàng với tổng đài viên và địa điểm nhận hàng.

Bước 3: Nhận hàng và thanh toán. Bộ phận giao hàng sẽ tiến hành giao hàng trong thời gian sớm nhất tới địa chỉ của bạn. Bạn chỉ cần nhận hàng và thanh toán.

Combo nguyên liệu làm cỗ cúng rằm mồng 1

Gà chạy bộ không chỉ cung cà thịt gà cúng (gà sống) cho bạn mà chúng tôi còn cung cấp mâm cỗ cúng vào ngày rằm mùng 1. Việc chuẩn bị từ gà cúng tới mâm cỗ cúng vào hai ngày này rất tốn thời gian và chuẩn bị công phu.

Những người phụ nữ hiện đại ngày nay không chỉ lo việc nhà mà còn có công việc bên ngoài nên sẽ gặp khó khăn trong vấn đề này. Để giải quyết vấn đề đó Gà chạy bộ xin cung cấp tới bạn combo trọn gói nguyên liệu đã làm mâm cúng ngày rằm mùng 1, bao gồm:

– Gà cúng

– Giò lụa

– Xôi đỗ

– Canh,…

Xôi Chè Đơn Giản, Dễ Làm Cho Rằm Tháng Giêng

Xôi chè vừa thơm ngon, ngọt dịu, thanh mát sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn cho ngày Rằm tháng Giêng.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– 300gr gạo nếp – 170gr đỗ xanh không vỏ – 1 chút muối – 1 chút dầu ăn – 1 bát con hạt sen khô hoặc tươi – Bột năng – Đường cát

PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI CHÈ

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm rồi đổ ra cho ráo nước. Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho mềm. Hạt sen khô cũng ngâm nước cho mềm, nếu hạt sen tươi thì không cần ngâm nước.

Bước 2: Hạt sen cho vào nồi thêm nước, ninh cho hạt sen chín mềm thì vớt ra. Đỗ xanh cho lên xửng hấp chín mềm là được.

Bước 3: Bạn lấy 1/3 lượng đỗ xanh để riêng, 2/3 lượng đỗ xanh còn lại đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn đều được.

Bước 4: Bạn lấy 1/2 lượng đỗ xanh xay nhuyễn trộn lẫn với gạo nếp, thêm 1 chút xíu muối, dầu ăn rồi đem hấp chín.

Bước 5: Xôi sau khi hấp chín bạn lấy xôi đổ ra mâm hoặc khay. Cho nốt lượng đỗ xanh xay nhuyễn còn lại vào và dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra, bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài là được. Sau đó cho hạt sen vào trộn đều lên, vậy là xong phần xôi.

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường sao cho độ ngọt như ý là được. Khuấy đều, đun sôi nước đường, cho bột năng, nước vào bát khuấy đều sau đó chế từ từ vào nồi nước đường. Vừa khuấy vừa chế để tránh bị vón cục.

Điều chỉnh cho chè đặc như ý là được. Đun sôi trở lại, cho nước trong mới cho đỗ xanh đã hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và đun sôi trở lại là tắt bếp là xong phần chè.

CÁC MÓN CHAY NGON CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Theo Hương Giang (Khám phá)