Độc Đáo Cuộc Thi Gà Đẹp, Xôi Đẹp Cúng Rằm Tháng Giêng

--- Bài mới hơn ---

 • Năm Nay Nên Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào?
 • Chuyên Gia Lý Giải Vì Sao Nên Cúng Rằm Tháng 7 Trước 15 Âm Lịch
 • Ngày Rằm Tháng 7 Nên Cúng Cô Hồn Vào Giờ Nào?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Tốt Nhất Vào Ngày Nào?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào, Giờ Nào?
 • Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm và cũng là ngày chính rằm rất quan trọng trong phong tục Việt Nam.

  Vào ngày này tại nhà thờ họ Nguyễn (chi Nguyễn Viết Tín, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), con cháu đổ về làm lễ cúng Gia tiên như, xôi gà, hoa quả… Đặc biệt, sau khi làm lễ cúng, những mâm xôi gà được hạ xuống chấm điểm chọn ra người đạt giải nhất. Tiêu chí chấm là gà phải béo trắng, hình thức làm đẹp, luộc không bị sống, còn xôi thì phải trắng, dẻo và đơm đẹp…

  Phần giải thưởng cũng khá độc đáo, hộ nào có xôi tham dự nếu đạt giải nhất sẽ được hội đồng chấm thi thưởng uống 10 chén rượu và 20 chén đối với hộ có gà đẹp nhất. Phần thưởng này tượng trưng cho một món quà may mắn đầu năm mới.

  Anh Nguyễn Quyết Chiến (người có mâm cỗ dự thi) cho biết, để đạt được giải rất khó vì làm một mâm xôi gà để cúng rất cầu kỳ. Từ khâu chọn gà, cắt tiết, rồi đến tạo dáng khi luộc cho đều phải đẹp hoàn hảo. “Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức cuộc thi để thưởng rượu nhưng cũng khoán triệt ai đã uống rượu thì không được lái xe, đảm bảo an toàn giao thông”, anh Chiến nói.

  Ngoài việc thưởng rượu, một số nhà hảo tâm trong họ cũng thưởng thêm tiền nhằm khích lệ những người tham gia dự thi. Trao đổi với PV Kinh tế Môi trường, chị Khương Bình (con cháu trong họ) cho hay năm nào chị cũng có món quà nhỏ tặng những người đạt giải, nhằm động viên, khích lệ để những người dự thi chăm chút hơn, tạo không khí và giữ nét đẹp truyền thông trong dòng họ.

  Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/doc-dao-cuoc-thi-ga-dep-xoi-dep-cung-ram-thang-gieng-13720.html

  Không biết từ bao giờ, chiếc bánh chưng đã trở thành một sản vật không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Mỗi năm khi Tết đến xuân về, những người con xa quê lại mong ngóng ngày được…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Choáng Với Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cả Trăm Mâm Xôi Gà Ở Nghệ An
 • Đặt Gà Cúng Rằm Tháng Giêng, Tết Nguyên Tiêu
 • 4 Nên Mọi Gia Đình Việt Phải Biết Khi Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm An Lành
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Trong Nhà
 • Vì Sao “cúng Quanh Năm Không Bằng Ngày Rằm Tháng Giêng?”
 • Choáng Với Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cả Trăm Mâm Xôi Gà Ở Nghệ An

  --- Bài mới hơn ---

 • Độc Đáo Cuộc Thi Gà Đẹp, Xôi Đẹp Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Năm Nay Nên Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào?
 • Chuyên Gia Lý Giải Vì Sao Nên Cúng Rằm Tháng 7 Trước 15 Âm Lịch
 • Ngày Rằm Tháng 7 Nên Cúng Cô Hồn Vào Giờ Nào?
 • Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Tốt Nhất Vào Ngày Nào?
 • Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Vào ngày này người dân thường đi lễ chùa đồng thời làm lễ cúng Phật và gia tiên.

  Tùy vào điều kiện kinh tế hay phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình chuẩn bị đồ cúng khác nhau. Nhưng tựu chung đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, Phật thánh và cầu mong một năm an lành, may mắn.

  Cúng rằm cả trăm mâm xôi gà.

  Với ý nghĩa này, con cháu dòng họ Hoàng Văn ở Đô Lương, Nghệ An đã dâng lên tổ tiên mâm xôi gà trong dịp lễ cúng rằm tháng Giêng .

  Theo chia sẻ của bạn Hoàng Tùng (là con cháu dòng họ Hoàng Văn), hàng năm cứ đến ngày rằm tháng Giêng thì mỗi nhà chuẩn bị sẵn mâm xôi gà cúng. Lễ cúng thường bắt đầu từ 10h30-12h ngày 15 âm lịch tại nhà thờ họ. Sau đó, mỗi nhà bưng mâm cỗ của mình về. Do đây là nhà thờ họ đại tôn nên số lượng mâm xôi gà lên tới cả trăm mâm khiến người xem ai cũng phải “choáng”.

  Được biết, chỉ mình rằm tháng Giêng dòng họ Hoàng Văn ở Nghệ An mới cúng như vậy. Tuy nhiên, hình ảnh này tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Không ít người cho rằng nhiều mâm cỗ như vậy sẽ gây lãng phí, sát sinh…

  Trước ý kiến không đồng tình đó, Hoàng Tùng cho biết: “Do mỗi phong tục khác nhau nên mọi người không hiểu hết được. Đây không phải là của một cá nhân hay tổ chức nào đó mà là do con cháu trong dòng tộc dâng cúng tổ tiên, cội nguồn. Đây cũng là một phong tục thiêng liêng của mỗi gia đình chúng tôi. “Cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” là vậy”.

  Trước đó, bữa cỗ mỗi người một mâm dài từ đầu làng đến cuối làng ở Lạng Sơn cũng gây khác lạ cho mọi người.

  Theo Eva

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặt Gà Cúng Rằm Tháng Giêng, Tết Nguyên Tiêu
 • 4 Nên Mọi Gia Đình Việt Phải Biết Khi Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm An Lành
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Trong Nhà
 • Vì Sao “cúng Quanh Năm Không Bằng Ngày Rằm Tháng Giêng?”
 • Tại Sao ‘cúng Quanh Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng’?
 • Đội Cỗ Xôi Gà Đi Cúng Rằm Tháng Bảy Ở Nghệ An

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Công Đoạn Chế Biến Món Chè Xôi Mâm Cỗ
 • Xôi Vò Đậu Xanh Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
 • Thực Đơn Dành Cho Tiệc Liên Hoan Công Ty, Tiệc Tất Niên, Hội Nghị Khách Hàng
 • Đầu Bếp Việt Chia Sẻ Cách Nấu Mâm Cỗ Chuẩn Vị Tết
 • Cỗ Tết Của Người Việt
 • Sáng nay, anh Thái Xuân Thanh (49 tuổi) ở xóm 4, xã Tân Thành, huyện Yên Thành dậy sớm hơn mọi ngày để hông xôi, làm gà chuẩn bị đi cúng Rằm ở nhà thờ đại tôn thuộc xã Vĩnh Thành cách nhà hơn 20 km.

  Để tỏ lòng thành kính, từ mấy ngày nay, vợ chồng anh đã chọn, mua sắm lễ vật là những cân nếp ngon và một con gà đẹp để làm mâm cỗ thật chu đáo, tươm tất.

  Anh Thanh cho biết: “Ngày xưa, nấu xôi bằng nồi đất khá vất vả, nay nhờ có nồi nhôm tiện lợi, nên việc hông xôi, luộc gà làm cỗ đơn giản hơn nhiều”.

  Theo quan niệm dân gian, mọi lễ vật khi đem đi cúng, đều được xách tay hoặc đội trên đầu, do đó khi đi cúng xa cỗ xôi gà thường được buộc trước xe máy chứ không để cột sau xe như các vật dụng khác.

  Cùng với gia đình anh Thanh, cạnh đó gia đình chú em Thái Xuân Tùng cũng làm một cỗ xôi gà tương tự. Cả hai anh em sẽ khởi hành cùng lúc về Vĩnh Thành.

  Từ bao đời nay, người Yên Thành vẫn giữ tục lễ đội cỗ đi cúng như xưa. Ngày Rằm, ngày Tết, nhà nhà làm mâm, làm cỗ, trên đường làng, người người gánh cỗ, đội cỗ đi cúng khá đông vui, tạo nên một nét đẹp riêng trong ngày lễ cổ truyền ở quê lúa.

  Nhà thờ họ Thái đại tôn ở Vĩnh Thành có 3 ngôi, hơn 170 hộ. Dịp lễ này, các ngôi từ đường được bày kín các mâm cỗ: cỗ đựng vào rá, cỗ bày lên mâm, cỗ để trên lá chuối… Trong hương hoa nghi ngút cùng tiếng trống tế rộn ràng, đội hành lễ với quần áo mũ mão truyền thống chỉnh tề tiến hành các nghi thức tế lễ tại nhà thờ một cách long trọng trang nghiêm.

  Với quê biển Nghi Lộc, việc ăn Rằm tháng Bảy cũng có nhiều nét độc đáo. Anh Hoàng Xuân Tuấn (38 tuổi) ở xóm Đình, xã Nghi Thiết kể: Làng Trung Kiên quê anh là một làng cổ còn giữ được nguyên vẹn các di tích như đền, đình chùa, miếu mạo hàng trăm năm tuổi. Dịp Rằm này, các gia đình ngoài việc mua sắm lễ vật, làm mâm làm cỗ, cúng tế tại gia, tại nhà thờ họ như bao miền quê khác, còn tổ chức cúng tế ở các di tích trong làng, từ đền Thượng cho đến đình Trung Kiên.

  Do đó, việc đón Rằm, ăn Rằm ở làng biển khá vui vẻ, ấm cúng. “Mỗi năm đến Rằm tháng Bảy ở quê tôi vui lắm. Những phong tục, nét đẹp làng xưa vẫn đang được mọi nhà gìn giữ, lưu truyền phát huy trong cuộc sống mới hôm nay” – anh Tuấn chia sẻ.

  Trước Rằm mấy ngày bọn em đã xôn xao chuyện về quê, được về quê ăn Rằm với gia đình là cảm thấy vui rồi. Linh thiêng biết bao khi đứng trước bàn thờ gia tiên dâng hương cúng ông bà tổ tiên trong ngày Rằm tháng Bảy. Về sum họp với gia đình trong ngày này, cảm giác như được về với chính lòng mình”.

  Anh

  Lưu Đình Tùng (26 tuổi) quê ở xóm 11, xã Nghi Tiến, Nghi Lộc

  Ngược về Thanh Chương, người dân nơi đây cũng chuẩn bị Rằm và làm Rằm khá tươm tất. Anh Nguyễn Văn Nhật (33 tuổi) ở xóm 3, xã Ngọc Sơn cho biết: Anh là con trai trưởng trong nhà nên làm việc ở tận Bắc Ninh cũng phải hành quân về Rằm để cúng bố mẹ và tổ tiên. Từ chiều ngày 14, anh em trong họ Nguyễn Văn đã tập trung về nhà thờ họ dưới chân núi Nguộc để lau chùi dọn dẹp. Sáng 15, mỗi nhà sắm sửa một cỗ xôi gà đội về nhà thờ họ để cúng.

  Trong ngôi nhà thờ 3 gian được chia thành 3 bàn thờ, cúng 3 dòng. Ở giữa là cánh trưởng, hai bên là cánh thứ. Mặc dù việc tế tổ ở nhà thờ không có nhiều thủ tục, lễ nghi, như nhiều họ khác, nhưng việc chuẩn bị cỗ lễ của các gia đình đều chu đáo. Sau khi cúng tế xong, cỗ nhà ai sẽ mang về nhà đó, mọi người sẽ hội tụ đến chúc tụng từng nhà. Theo anh Nhật, ở Ngọc Sơn quê anh cũng như ở Thanh Chương nói chung, Rằm tháng Bảy là một ngày lễ lớn, đông vui như Tết.

  “Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng”, không chỉ ở Yên Thành, Nghi Lộc, Thanh Chương… mà nhiều vùng quê khác ở xứ Nghệ cũng tổ chức làm Rằm, ăn Rằm với không khí nhộn nhịp, tưng bừng.

  Trước Rằm, thường là chiều 14, anh em trong các gia đình, họ tộc đến nghĩa trang thắp hương cho người đã khuất, “mời” tổ tiên, người thân về gia đường sum họp. Chuẩn bị đón Rằm, bên cạnh việc mua sắm thực phẩm, nhà nào cũng lo sửa sang, bài trí bàn thờ, bày mâm ngũ quả… Tùy vào phong tục, tín ngưỡng của mỗi vùng quê mà mỗi nơi có những lễ cúng khác nhau, đó là cúng thổ công, đức Phật, gia tiên và cô hồn lưu lạc.

  Ngày xưa, mỗi dịp Rằm về, các nhà thường chung nhau mổ lợn, xay nếp thật nhiều. Các mẹ chăm lo từng sọt giá đậu, cho cây mập trắng, nở bung vào đúng sáng 15… Ngày nay, Rằm tháng Bảy, cái “ăn” không còn đặt nặng như xưa, nhưng mọi người vẫn chuẩn bị chu tất cái “lễ” bằng cả tấm lòng thành kính, theo hướng bảo tồn, gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống của ông cha.

  Mâm cỗ ngày Rằm là mâm cỗ mặn với đầy đủ các món xào nấu, nhưng không thể thiếu “xôi hông, gà luộc”, gia đình phật tử còn bày soạn thêm mâm cỗ chay để cúng đức Phật.

  Cúng Rằm là một nghi lễ quan trọng trong ngày Rằm tháng Bảy. Mọi gia đình đều cúng thần – Phật trước, nếu không phải gia đình phật tử thì cúng thổ công trước, rồi mới đến cúng gia tiên. Sau khi chuẩn bị mâm cỗ tươm tất, bàn soạn chu đáo, con cháu nội ngoại tập trung chỉnh tề tại gia đường, nghe đọc văn tế, tưởng nhớ tiền nhân, thắp hương vái lạy thần, Phật, tổ tiên, cầu mong sức khỏe bình an, may mắn.

  Mỗi dịp cúng Rằm cũng là thời điểm để mọi người quây quần, giao lưu, trao đổi về nguồn gốc, vai vế họ hàng, huyết thống, thăm hỏi sức khỏe, công việc làm ăn, học hành của con cháu gần xa. Việc phá cỗ, phát lộc, ăn Rằm cũng diễn ra giữa không khí quây quần, đầm ấm.

  Rằm tháng Bảy – Tết Trung Nguyên – lễ Vu Lan báo hiếu từ lâu đã đi vào tâm thức của người Việt, là ngày chúng ta hướng về cội nguồn bằng tình cảm thiêng liêng đối với gia đình, dòng tộc, quê hương, lễ tạ công đức sinh thành dưỡng dục của tiền nhân, là nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam, thể hiện tinh thần đạo hiếu, nhân văn sâu sắc của dân tộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cỗ Tết Lưu Ký Ức Xưa
 • Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay: Trước Phải Đủ 6 Đĩa 4 Bát, Giờ Bao Nhiêu Tùy Thích Nhưng Vẫn Không Thể Thiếu 2 Thứ Này
 • Chuẩn Bị Cỗ Cúng, Văn Khấn, Cách Hóa Vàng Mã Ngày Tết Đủ Nhất
 • Quan Sát Có Mục Đích: Mâm Ngũ Quả
 • Tìm Hiểu Đặc Trưng Mâm Cỗ Tất Niên Của Người Miền Nam
 • Đặt Gà Cúng Rằm Tháng Giêng, Tết Nguyên Tiêu

  --- Bài mới hơn ---

 • Choáng Với Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cả Trăm Mâm Xôi Gà Ở Nghệ An
 • Độc Đáo Cuộc Thi Gà Đẹp, Xôi Đẹp Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Năm Nay Nên Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào?
 • Chuyên Gia Lý Giải Vì Sao Nên Cúng Rằm Tháng 7 Trước 15 Âm Lịch
 • Ngày Rằm Tháng 7 Nên Cúng Cô Hồn Vào Giờ Nào?
 • Có câu: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Với người Việt, Tết Nguyên tiêu là ngày cúng lễ vô cùng thiêng liêng dịp đầu năm mới.

  Đặt gà cúng – Rằm Tháng Giêng ở Việt Nam xa dần điển tích nguyên thủy của Trung Hoa mà nhập vào Phật giáo. Dù kinh điển nhà Phật không nói đến ngày rằm Tháng Giêng nhưng trong dân chúng thì đây là dịp lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điềm lành.

  Các chùa thường tụng kinh Dược Sư và khuyên các Phật tử cùng tụng niệm và hồi hướng công đức để thế giới được an lành.

  “Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng

  Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”

  Cúng rằm tháng Giêng thế nào?

  Ngoài tới chùa cầu bình an, may mắn, sức khỏe đầu năm trong dịp rằm tháng Giêng, người Việt cũng rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Để đón Tết Nguyên tiêu, các gia đình thường sắm hai lễ: một là cúng Phật, cúng thần linh, hai là cúng gia tiên vào giờ ngọ.

  Cúng Phật thường có mâm lễ chay tinh khiết và hương hoa đèn nến. Phật tử có thể tụng một thời kinh Phổ Môn hoặc kinh Dược Sư trước bàn thờ Phật để cầu bình an cho gia đạo, hoặc dâng hương và đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật:

  Bài văn cúng Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) ở Chùa

  “Phật thân rực rỡ tựa kim san

  Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

  Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

  Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

  Phật đức bao la như đại dương

  Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

  Trí tuệ vô biên vô lượng đức

  Đại định uy linh giác vẹn toàn.

  Phật tại chân như pháp giới tàng

  Không sắc không hình chẳng bụi mang

  Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

  Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan.

  Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo (3 lần, 3 lạy)”

  Riêng cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn hoặc chay và phải có bánh trôi (chè trôi nước) trong mâm cúng lễ. Cúng bánh này, người Việt muốn gửi gắm ước nguyện về một năm mới hanh thông, trôi chảy. Cúng rằm còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã và rượu.

  Văn khấn Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) ở nhà

  “Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

  Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

  Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

  Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)”

  Dịch vụ cung cấp Lễ Vật Cúng, Xôi Gà Cúng Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng):

  – XÔI CHÈ CÔ SEN

  – ĐC: 161/11 Đường Số 5 (Lê Đức Thọ) – P. 15 – Q. Gò Vấp – TP. HCM

  – Hotline: 01272 777 137 (Mr Hữu)

  – Email: [email protected]

  -Website: chúng tôi – www.XoiCheCoSen.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Nên Mọi Gia Đình Việt Phải Biết Khi Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm An Lành
 • Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Trong Nhà
 • Vì Sao “cúng Quanh Năm Không Bằng Ngày Rằm Tháng Giêng?”
 • Tại Sao ‘cúng Quanh Năm Không Bằng Rằm Tháng Giêng’?
 • Nên Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Ngày 14 Hay 15?
 • Đặt Thịt Gà Cúng Rằm, Mâm Cỗ Xôi Gà Cúng Mùng 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Mang Lại May Mắn Cho Cả Năm
 • Cách Buộc Gà Cúng Theo Kiểu Gà Chầu, Gà Cánh Tiên, Gà Quỳ, Gà Bay
 • Cách Luộc Gà Ngon Và Đẹp Mắt Cúng Giao Thừa
 • Hướng Dẫn Cách Luộc Gà Cúng Tết Nguyên Đán Vàng Óng Ả
 • Hướng Dẫn Mình Cách Luộc Gà Cúng Ngon Và Đẹp Mắt?
 • by admin on October 28, 2022

  Hình ảnh các bà, các mẹ thường bày gà trống luộc trên mâm cỗ cúng mùng 1 đã quá quen thuộc và trở thành truyền thống của mỗi người dân Việt Nam.

  Ý nghĩa của ngày rằm và mùng 1

  Tại sao vào ngày rằm và mùng 1 chúng ta thường có mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên, ông bà? Để trả lời cho câu hỏi này hãy đi tìm ý nghĩa của nó.

  Theo quan niệm trong dân gian và lưu truyền từ lâu đời rằng ngày rằm, mùng 1 là ngày tổ tiên ông bà, các vị thần đến thăm nhân gian, con cháu bởi đây là ngày trăng tròn. Chính vì thế, còn cháu cần phải thắp hương cầu khấn, thiết đãi để không mắc tội với bề trên. Nếu bị bề trên trách tội con cháu sẽ phải chịu hậu quả như: Gặp tai ương hay hoạn nạn. Và một nguyên khác nữa đó chính là con cháu dâng hương hoa, lễ vật lên cúng tổ tiên ông bà thì các vị sẽ phù hộ mọi người đều bình an và làm mọi việc đều thuận lợi.

  Còn theo khoa học, ý nghĩa của ngày rằm đó là vào ngày rằm hàng tháng, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng. Vào những ngày này có một xung năng lượng đặc biệt tác động vào con người và thường hay gặp phải tai nạn hoặc bệnh tật,…

  Từ xa xưa khi khoa học chưa phát triển nên người thời xưa khi thấy những hiện tượng đó cảm thấy sợ hãi. Ông bà ta đã tiến hành cầu khấn, lễ bái để cầu cho mọi chuyện được tai qua nạn khỏi. Chính từ đó, phong tục, truyền thống lễ bái được truyền từ đời này đến đời khác và theo đến tận bây giờ.

  Vào những ngày này, người phụ nữ trong gia đình thường đi chợ và sắm sửa đồ lễ cúng bái lên bàn thờ gia tiên. Lễ vật bao gồm: Hương vàng, hoa, quả, bánh kẹo, gà luộc, đĩa xôi, giò lụa, canh,…

  Tín ngưỡng cúng bái của người Việt vào hai ngày này thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và một phần khác là gắn liền với những gì Phật giáo dạy đó là giá trị nhân đạo và lối sống.

  Trong mâm cỗ cúng rằm mùng tại sao luôn có gà luộc?

  Tùy thuộc vào phong tục tập quán địa phương và các gia đình mà mâm cúng rằm mùng 1 có sự khác nhau. Tuy nhiên, dù lễ vật như thế nào đều thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên ông bà.

  Hoa

  Trái cây

  Hương

  Trầu

  Rượu

  Nước

  Mâm cỗ cúng có thể là các món chay hoặc gà luộc, đĩa xôi,… tùy thuộc vào phong tục và khả năng kinh tế của từng gia đình.

  Ý nghĩa của gà cúng trong mâm cỗ dâng lên gia tiên

  Mâm cỗ cúng ở các địa phương tuy có sự khác nhau về các lễ vật, duy chỉ có một món không thể thiếu đó chính là gà cúng. Gà cúng được chọn là con gà trống. Người ta chọn gà trống bởi nó biểu tượng cho điềm lành và sự may mắn. Gà trống là khởi đầu cho những điều tốt đẹp.

  Con gà chính là lễ vật dễ kiếm, gần gũi, dễ làm và dễ chế biến. Lễ vật dâng lên gia tiên này phù hợp với hầu hết các gia đình. Bên cạnh lý do đó thì con gà mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

  Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, gà là một trong 12 con giáp, gà tượng trưng cho sự mạnh mẽ và cương trực. Trong văn học gà trống là loài chứa 5 đức tính lớn, đó là: Văn, võ, dũng, nhân, tín.

  Bên cạnh đó, dựa theo sách chiêm tinh, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới đều thuộc về 1 con vật. Gà thuộc về ngày mùng 1 Tết nên trong mâm cỗ cúng nhất định phải là gà.

  Cách chọn gà cúng đẹp mắt và trang trọng

  Để có một con gà trống đẹp mắt, trang trọng dâng lên tổ tiên ông bà khâu chọn gà rất quan trọng. Bạn cần chọn lựa kỹ càng để thể hiện lòng thành đối với gia tiên. Và sau đây là hướng dẫn của Gà chạy bộ cách chọn gà cúng.

  Gà cúng bạn cần chọn giống gà ta. Đối với gà sống bạn nên chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Thân gà nhỏ, ngực gọn, săn chắc, ức nhỏ. Mào gà có màu đỏ tươi, mắt tinh nhanh. Lông bóng mượt và áp sát thân.

  Chọn những con gà có da vàng, chân dài, khô cựa ngắn, ức và bụng đầy. Khi sờ vào diều con gà không quá no và không quá xẹp. Mỏ gà nhọn, không bị chảy nhớt. Hậu môn hồng hào, co bóp bình thường. Nếu kỹ hơn, bạn hãy quan sát phân gà không có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi thì đó là một con gà khỏe mạnh.

  Cách chọn gà đã thịt cũng gần tương tự với gà còn sống. Bạn hãy chọn con gà có thân hình nhỏ gọn, ngực săn chắc và ức nhỏ. Thịt gà tươi, không có mùi hôi hoặc mùi của thuốc kháng sinh. Bạn dùng tay ấn vào mình của con gà để kiểm tra thịt. Nếu thịt nhão hoặc bị biến dạng, phù nước thì gà đã bị tiêm thuốc trước đó. Hoặc bạn có thể kiểm tra dưới cánh gà, nếu xuất hiện vết màu đỏ, xung quanh phồng lên màu đen thì con gà đã bị bơm nước.

  Cách làm gà cúng chuẩn, bắt mắt

  Phải nói gà cúng rất quan trọng trong mâm cúng gia tiên. Chính vì thế bạn cần thực hiện gà cúng làm sao cho đẹp, bắt mắt. Vậy làm gà cúng như thế nào mới đúng cách và chuẩn bài?

  Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà cúng

  – Gà trống: 1 con

  – Hành tím: 1 củ

  – Gừng: 2 củ

  Sau khi chọn gà cúng theo các cách đã hướng dẫn ở trên bạn mang gà sơ chế sạch sẽ. Lưu ý hãy vặt lông gà thật sạch để con gà đẹp và bắt mắt. Khi làm thịt gà xong bạn rửa gà với nước muối loãng để khử mùi và rửa sạch với nước lạnh.

  Để có một chú gà đẹp, bạn nên tạo thế cho gà. Hãy dựng đứng cổ gà rồi ép cổ về phái mình gà. Sau đó đan chéo 2 cánh gà về phía trước để phần khớp chạm nhau và sử dụng dây để buộc cố định cánh gà. Bạn sử dụng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng để gà ngồi một cách tự nhiên nhất.

  Bước 2: Luộc gà cúng đúng chuẩn

  Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn có lòng sâu và phải bỏ vừa một con gà. Tiếp theo bạn cho gà vào nồi và cho bụng hướng xuống dưới. Rải một lớp gừng và hành đập dập, rắc thêm một chút muối lên trên rồi đổ nước ngập gà và luộc trong lửa vừa.

  Hãy cho gà vào nồi rồi mới đổ nước lạnh vào đều gà chín từ ngoài vào trong và da gà không bị nứt. Còn nếu gà bỏ vào ngăn đông, bạn cần chờ gà rã đông rồi sau đó mới luộc.

  Luộc gà cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Sau 5 phút thì bạn vặn lửa nhỏ hết cỡ. Đun lửa nhỏ cỡ 5 phút thì bạn tắt bếp và đậy kín vung trong tầm 20 phút.

  Trung bình gà luộc mất khoảng 40 phút nhưng còn tùy thuộc và kích thước, trọng lượng của gà mà có thời gian luộc thích hợp.

  Nếu muốn biết gà chín hay chưa, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng một chiếc đũa chọc vào gà. Đũa xuyên qua thịt gà dễ dàng và không ứa ra nước màu hồng thì gà đã chín.

  Khi gà đã chín, bạn vớt gà ra và thả vào một chậu to có đổ nước đun sôi để nguội vào. Nước càng lạnh càng tốt, như vậy sẽ giúp da gà không bị khô hay xỉn màu. Chờ đến khi gà nguội hẳn thì bạn vớt ra đĩa.

  Khi bạn để gà ra đĩa thì dùng phần củ nghệ đã giã nát, vắt lấy nước cốt và trộn với mỡ gà. Dùng hỗn hợp đó quét lên da gà. Lúc này, gà luộc sẽ có màu vàng bóng, da mềm mịn, căng bóng trông rất bắt mắt.

  Bạn sử dụng một chiếc đĩa to, tháo dây cột ở cánh gà và bày ngay ngắn lên đĩa. Bạn để tiết, lòng ở bên trên phần mình gà hoặc bên dưới bụng gà. Cuối cùng cắm một bông hoa hồng ở mỏ gà.

  Tại sao nên mua gà cúng tại Gà chạy bộ

  Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên chắc hẳn rằng bạn đã hiểu về tầm quan trọng của gà cúng trong ngày rằm mùng 1. Vậy việc lựa chọn con gà như thế nào, cách luộc gà ra sau đều cần phải rất cẩn thận. Không chỉ có vậy, lựa chọn đơn vị cung cấp gà uy tín cũng là điều bạn cần phải lưu tâm.

  Nếu con gà không đảm bảo, kém chất lượng và khi dâng lên gia tiên sẽ không thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu. Bên cạnh đó, thịt gà không đảm bảo còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả gia đình.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp gà cúng. Tuy nhiên để biết được đó là đơn vị trôi nổi hay tin cậy thì cần phải tìm hiểu rõ hơn. Hãy tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp gà giống có tiếng trên thị trường hoặc tìm hiểu những website bán gà tin cậy. Nếu bạn chưa chọn được đơn vị cung cấp uy tín hãy lựa chọn Gà chạy bộ.

  Quy mô chuồng trại lớn, đạt chuẩn

  Gà chạy bộ là một địa chỉ chuyên cung cấp gà giống các loại, gà sống và cả gà đã qua sơ chế. Với hệ thống trang trại chăn nuôi khép kín, đảm bảo chất lượng. Quy mô và mô hình chuồng trại chuyên nghiệp. Đáp ứng nguồn cung lớn, gà sạch, khỏe mạnh tới tay người tiêu dùng.

  Đáp ứng tiêu chí con giống, thức ăn, chăn nuôi

  Nhờ sự đầu tư quy mô về chuồng trại và quá trình nuôi kết hợp việc lựa chọn kỹ càng những con gà giống đã tạo nên sự khác biệt của Gà chạy bộ với những thương hiệu khác. Chúng tôi đáp ứng những tiêu chí khắt khe nhất về giống. Đảm bảo gà nuôi tự nhiên, thức ăn sạch như: Ngô, lúa, khoai,… Từ đó cho ra đời những chú gà khỏe mạnh, đảm bảo yếu tố dinh dưỡng.

  Quy trình sơ chế tiêu chuẩn, nghiêm ngặt

  Tất cả sản phẩm gà đều có quy trình sơ chế nghiêm ngặt từ mổ đến đóng gói sản phẩm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

  Dịch vụ giao hàng tận nhà

  Giờ đây bạn sẽ không cần phải vất vả để đi siêu thị hay lựa gà chỉ cần gọi điện hoặc đặt hàng online cho Gà chạy bộ. Đặt gà cúng Rằm đơn giản nhanh chóng.

  Bước 1: Chọn sản phẩm. Bạn lựa chọn gà và khối lượng trên website: Gachaybo.com.

  Bước 2: Liên hệ đặt hàng. Gọi điện đến đường dây nóng 0976 212 555 để xác nhận đặt hàng với tổng đài viên và địa điểm nhận hàng.

  Bước 3: Nhận hàng và thanh toán. Bộ phận giao hàng sẽ tiến hành giao hàng trong thời gian sớm nhất tới địa chỉ của bạn. Bạn chỉ cần nhận hàng và thanh toán.

  Combo nguyên liệu làm cỗ cúng rằm mồng 1

  Gà chạy bộ không chỉ cung cà thịt gà cúng (gà sống) cho bạn mà chúng tôi còn cung cấp mâm cỗ cúng vào ngày rằm mùng 1. Việc chuẩn bị từ gà cúng tới mâm cỗ cúng vào hai ngày này rất tốn thời gian và chuẩn bị công phu.

  Những người phụ nữ hiện đại ngày nay không chỉ lo việc nhà mà còn có công việc bên ngoài nên sẽ gặp khó khăn trong vấn đề này. Để giải quyết vấn đề đó Gà chạy bộ xin cung cấp tới bạn combo trọn gói nguyên liệu đã làm mâm cúng ngày rằm mùng 1, bao gồm:

  – Gà cúng

  – Giò lụa

  – Xôi đỗ

  – Canh,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đặt Gà Cúng Chuẩn Trong Mâm Cỗ Tết, Tránh Rước Họa Vào Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Gọn Chuẩn
 • Cách Luộc Gà Cúng Giao Thừa Ngon Đẹp Đúng Chuẩn Nhất
 • Cách Luộc Gà Cúng Và Tạo Kiểu Dáng Đẹp Bắt Mắt Cho Mâm Cỗ Ngày Tết
 • Cách Luộc Gà Cúng Ngày Tết Vàng Ươm Cho Mâm Cỗ Đẹp Mắt
 • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Cúng Rằm Tháng Giêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Nào Cần Rước Ông Địa Về Nhà Để Thờ Phụng? Cách Rước Ông Địa Vào Nhà
 • Bài Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Âm Lịch Và Cách Sắm Lễ Đầy Đủ
 • Hướng Dẫn Cách Sắm Lễ Cúng Cô Hồn Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Sắm Mâm Lễ Cúng Giao Thừa
 • Cách Sắm Lễ, Bài Văn Cúng Khấn Giao Thừa Tết Đinh Dậu 2022
 • Xôi chè là một món kết hợp vừa xôi vừa chè dân dã, không cần tốn quá nhiều thời gian cho món này. Các mẹ có thể dư sức nấu xong món này và lo các món cúng cho ngày Rằm khác. Quan trọng trong cách nấu xôi chè này bạn phải tạo ra độ đặc dẻo vừa đúng cho món, vị dẻo dai của gạo nếp lại có chút ít bùi bùi của đậu xanh hòa quyện vào nhau tạo nên món xôi chè vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.

  Nguyên liệu làm Xôi chè dân dã

  • 300g Gạo nếp
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1g Muối
  • 2 muỗng canh Bột năng
  • 100g Đường trắng

  Hướng dẫn làm Xôi chè dân dã

  – Gạo nếp vo sạch sẽ rồi ngâm nước qua đêm cho gạo nở mềm, đỗ xanh vo sạch rồi ngâm nước 2-4 tiếng sau đó đổ ra cho ráo nước. Bạn lấy 1/3 số lượng đỗ xanh đã hấp chín để riêng ra đĩa, 2/3 số lượng đỗ còn lại cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

  – Bạn lấy 1/2 số lượng đỗ vừa xay cho vào gạo nếp và trộn đều rồi cho vào xửng hấp tới khi gạo nếp chín mềm, đổ xôi ra mâm rồi cho nốt phần đậu xanh xay nhuyễn vào, dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra và xôi được bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài, vậy là xong phần xôi.

  – Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường rồi khuấy tan, bật bếp nấu cho sôi, trong lúc chờ nước chè sôi, bạn cho bột năng vào 1 cái bát rồi thêm chút nước khuấy đều nước bột năng.

  – Nấu cho chè sôi, nước chè trở nên trong vắt mới cho đậu xanh hấp chín nguyên hạt để riêng khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp, vậy là xong phần chè. Khi ăn múc chè ra bát sau đó múc xôi đã hấp chín lên trên và thưởng thức.

  2. Xôi gấc cốt dừa

  Ngày Rằm mà thiếu xôi gấc là không được rồi, đặc biệt lại còn là xôi gấc cốt dừa nữa chứ. Bên cạnh màu sắc đẹp mắt của xôi gấc cốt dừa thì đây cũng là loại xôi rất ngon với những hạt xôi nở dẻo ngon của nếp, béo thơm của nước cốt dừa khiến món xôi trở nên hoàn hảo hơn. Chỉ với vài mẹo nhỏ làm xôi gấc bạn đã có ngay món xôi cúng hoàn chỉnh cho ngày Rằm rồi đấy!

  Nguyên liệu làm Xôi gấc cốt dừa

  • 2 chén Gạo nếp
  • 70g Đường trắng
  • 1/4 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
  • 1 muỗng canh Rượu trắng
  • 100ml Nước cốt dừa

  Hướng dẫn làm Xôi gấc cốt dừa

  – Gạo nếp vo sạch ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn.Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ xả qua nước lạnh.

  – Cho nếp vào xửng hay rổ hấp, trộn gấc đã lược nhuyễn vào cùng muối, mang bao tay trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp vào hấp 10 phút.

  – Qua 10 phút cho 1/2 nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho nước dừa còn lại vào trộn đều hấp 5 phút. Cuối cùng cho đường vào xới chung hấp 7-8 phút nữa là tắt bếp.

  – Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa. Xôi gấc cốt dừa với những hạt xôi nở dẻo ngon của nếp, béo thơm của nước cốt dừa và đặc biệt là hương và màu gấc đặc trưng khiến món xôi thêm bắt mắt và ngon miệng.

  3. Chè trôi nước ngũ sắc

  Chè trôi nước là một trong những món chè không thể thiếu trong mâm cúng ngày Rằm, đặc biệt hơn hết còn là chè ngũ sắc sặc sỡ. Món chè trôi nước mềm tan ngay khi bạn cắn vào miệng, có nhân đậu xanh thơm bùi lại có thêm nước đường nâu có gừng thơm phưng phức, lại chan thêm nước cốt dừa là hoàn hảo luôn. Bạn có thể thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ rắc ăn vô cùng ngon

  Nguyên liệu làm Chè trôi nước ngũ sắc

  • 200g Đậu xanh không vỏ
  • 50g Dừa nạo
  • 30g Hành phi
  • 100g Sữa đặc
  • 30ml Dầu ăn
  • 700g Bột nếp
  • 100g Khoai lang tím
  • 65g Gấc
  • 30g Bột trà xanh
  • 100ml Sữa tươi không đường
  • 75g Sữa đặc
  • 75g Đường trắng
  • 300g Đường thốt nốt
  • 2 củ Gừng
  • 150ml Nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng cà phê Bột năng
  • 20g Mè trắng rang sẵn

  Hướng dẫn làm Chè trôi nước ngũ sắc

  – Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước 30 phút cho mềm. Vớt đậu ra cho vào nồi, đổ nước săm sắp mặt rồi đem luộc khoảng 12-15 phút đến khi đậu chín là được. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu xanh rồi trộn đều với hành phi, dừa nạo và sữa đặc.

  – Cho lên chảo dầu ăn, đổ đậu xanh vào xào với lửa vừa đến khi thấy nhân khô hơn, không còn dính chảo thì nhắc xuống. Chờ đậu nguội bớt thì đem vo thành những viên tròn nhỏ. Bọc lại để nhân qua 1 bên.

  – Tạo màu cho vỏ chè trôi nước: màu đỏ lấy từ ruột gấc, màu cam lấy từ ruột gấc pha với sữa tươi không đường, màu xanh lấy từ bột trà xanh pha với sữa tươi không đường, màu tím lấy từ khoai lang tím luộc chín, và màu trắng tự nhiên.

  – Chia khối bột ra thành 5 tô có các cục nhỏ bằng nhau, thêm màu vào từng tô rồi nhào cho màu lên đều. Những màu tạo ra từ nước như màu xanh và cam có thể sẽ hơi nhão nên bạn cứ cho thêm bột khô vào nhàu đến khi cục bột mịn, không còn nhão và dính tay là được. Vo tròn từng cục bột, ấn dẹt mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào chính giữa gói lại. Làm lần lượt từng màu cho đến hết.

  – Thấm vào tay một lớp mỏng dầu ăn rồi vo từng viên chè, làm như vậy để tạo cho viên chè trôi nước độ bóng đẹp sau khi luộc và hạn chế các viên chè dính vào nhau. Bắc nồi nước sôi rồi cho riêng từng màu vào luộc đến khi chín, nổi lên thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh.

  – Nấu nước đường: cho vào nồi 1.2 lít nước cùng với 400gr đường thốt nốt, nấu đến khi đường tan nước sôi thì cho vào gừng cắt sợi. Cho tiếp những viên chè trôi nước vào nấu khoảng 10 phút để chè thấm đường.

  Khi ăn bạn múc chè ra chén cùng với nước đường, rưới thêm nước cốt dừa và một ít mè rang là có thể dùng được rồi.

  4. Xôi vị

  Xôi vị là một loại xôi không chỉ xuất hiện trong những bữa tiệc lễ cúng mà nó còn là một món ăn vặt béo thơm, đặc biệt là ăn không ngán chút nào luôn. Thay vì các loại xôi quen thuộc bạn có thể làm món xôi vị cho ngày cúng Rằm này, đơn giản lại dễ chế biến, lại có màu tím mướt đẹp mắt khiến cho mâm cúng Rằm tháng Giêng trở nên hài hòa hơn.

  Nguyên liệu làm Xôi vị

  • 500g Gạo nếp
  • 300g Đậu xanh không vỏ
  • 20g Mè trắng
  • 550ml Nước cốt dừa
  • 120g Đường trắng
  • 4g Hoa hồi
  • 150g Đường trắng
  • 20ml Rượu trắng
  • 1/2 muỗng cà phê Bột tai vị

  Hướng dẫn làm Xôi vị

  – Lá cẩm rửa sạch, đem nấu với nước lọc, nghiền cho ra ra màu. Xay lá dứa với ít nước, lọc lấy nước cốt lá dứa. Hoa hồi giã nát, cho vào 2 túi lọc. Nếp vo sạch, đem ngâm một nửa chỗ nếp với nước lá cẩm, một nửa với nước cốt lá dứa, túi lọc hoa hồi trong khoảng 2-3 giờ (có thể thêm nước lọc cho ngập nếp). Sau đó, vớt ra để ráo nước.

  – Làm nhân đậu xanh: Trong thời gian chờ hấp xôi, các bạn cho 300gr đậu xanh đã háp chín vào chảo, thêm 150ml nước cốt dừa và 50gr đường vào sên lửa nhỏ vừa trong khoảng 10 phút; đến khi đậu xanh tạo thành một khối mịn, không dính chảo.

  – Làm xôi vị màu tím: Sau khi hấp chín xôi lá cẩm, các bạn cho xôi vào chảo, thêm 200ml nước cốt dừa, 50gr đường và 2gr bột tai vị (bột hoa hồi). Liên tục đảo đều xôi đến khi xôi khô ráo và dẻo, tạo thành một khối không dính chảo. Để hỗn hợp nguội trong 5 phút (Nên dùng chảo chống dính hoặc chảo có đáy dày để dễ xào xôi hơn).

  – Tạo hình xôi: Lót lá chuối vào khuôn, quét một lớp mỏng dầu ăn chống dính. Rắc 20gr mè rang lên mặt lá chuối. Cho lớp xôi màu tím vào, dàn đều xôi và nén chặt vào khuôn. Tiếp tục làm tương tự lớp đậu xanh ở giữa, và cuối cùng là lớp xôi lá dứa màu xanh.

  – Lấy xôi ra khỏi khuôn và cắt thành hình theo ý muốn là các bạn có ngay dĩa xôi vị ba màu xinh xắn rồi. Hương thơm từ hoa hồi và nước cốt dừa hòa quyện cùng vị béo ngon ngọt bùi tạo nên món xôi vị đậm vị truyền thống, hấp dẫn.

  5. Xôi bắp lá dứa

  Tiếp theo chính là một loại xôi không những trở thành món xôi chè cúng mà còn là món ăn sáng thú vị. Món xôi bắp lá dứa thơm lừng có hạt bắp dẻo thơm, xôi lá dứa mềm quyện, có thêm chút đậu phộng giòn kèm theo chắc chắn khiến ai cũng thích. Món xôi bắp lá dứa có màu xanh lá cây từ lá dứa bắt mắt cộng với hương lá dứa, mùi bắp thơm nồng quyến rũ, nghe là thấy dễ làm và thèm rồi phải không các mẹ?

  Nguyên liệu làm Xôi bắp lá dứa

  • 2 trái Bắp nếp
  • 500g Gạo nếp
  • 100g Lá dứa
  • 200g Đậu phộng
  • 2g Muối
  • 200g Đường trắng

  Hướng dẫn làm Xôi bắp lá dứa

  – Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy sinh tố xay cùng với nước, lọc lấy nước cốt lá dứa. Gạo nếp vo sạch để ráo, cho vào nước cốt lá dứa ngâm khoảng 2 giờ, để nếp mềm và có màu xanh lá dứa.

  – Bắp nếp lột vỏ, tách hạt để riêng. Gạo nếp sau khi ngâm xong thì vớt ra rổ để ráo nước rồi trộn với hạt bắp và tí muối.

  – Cho gạo nếp trộn hạt bắp vào xửng đem hấp chín. Khi hấp xôi khoảng 20 phút thì mở nắp vung, xới xôi đều lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

  Cho xôi ra đĩa cho đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên và thưởng thức thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Chè Đậu Xanh Để Cúng Rằm, Thôi Nôi Tại Nhà
 • Cách Nấu Chè Cúng Rằm Tháng 7
 • 3 Công Thức Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Rằm Chị Em Nên Biết
 • Luộc Gà Cúng Như Thế Nào?
 • Cách Luộc Gà Cúng Không Nứt, Vàng Đẹp Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
 • Nấu Canh Miến Lòng Gà Trong Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Luộc Gà Và Tạo Dáng Gà Cúng Cực Chuẩn Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Tỏ Lòng Thành Kính
 • Cách Làm Lễ Cúng Thần Tài Năm 2022
 • Bài Cúng Xe Mới Mua Và Cách Làm Lễ Cúng Xe Mới Đầy Đủ
 • Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới
 • Cách Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7
 • Để có được một nồi canh thật ngon, nguyên liệu chúng ta cần có đó là bộ lòng, mềm gà, sẽ tuyệt hơn nếu có thêm một buồng trứng cho trong bụng con gà; nước hầm từ xương gà hoặc xương lợn; miến dong; mộc nhõ, nấm hương một lượng vừa phải; các loại rau gia vị như hành khô, hành tươi, rau mùi, rau răm; cùng đầy đủ các loại gia vị mắm muối.

  Bộ mề lòng gà bạn cần phải rửa sạch thật kỹ trước khi cắt, xát với muối và giấm để khử được mùi tanh. Lòng và mề gà thai miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp lòng với một chút gia vị muối, tiêu, mỳ chính và ớt cho thấm trước, lúc nấu lên ăn sẽ đậm đà hơn.

  Bạn chuẩn bị một cái nồi vừa phải, cho 2 thìa dầu ăn vào khi dầu sôi thì băm hành khô bỏ vào, phi thơm hành trước rồi cho lòng mề gà đã ướp sẵn vào cùng xào với nấm hương, mộc nhĩ. Xào cho đến khi lòng và nấm đã chín rồi thì mới đổ nước hầm xương vào. Đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Miến trước đó đã được ngâm rồi thì giờ bạn chỉ cần trần qua rồi cho ra bát, múc lòng lên trên, bỏ thêm ít rau gia vị rồi cho nước dùng vào bát miến.

  Món canh miến lòng gà này nấu xong ăn liền vừa nóng hổi sẽ rất ngon. Bạn vừa có thể ăn như một món canh với cơm hoặc là món chính thay cơm. Thông thường người ta sẽ làm canh miến để ăn sáng. Món ăn thơm ngon mà cách chế biến không cầu kỳ nền hoàn toàn bạn có thể thực hiện được cho cả gia đình mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chọn Gà Cúng Ngày Tết
 • 4 Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Làm Gà Cúng Đêm Giao Thừa Nhanh Đơn Giản Nhất
 • Cách Làm Gà Nấu Đông Đúng Chuẩn
 • Cách Làm Gà Cúng Chéo Cánh Đẹp Mắt Và Mẹo Luộc Không Tróc Da
 • Xôi Chè Đơn Giản, Dễ Làm Cho Rằm Tháng Giêng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm
 • Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cách Sắp Xếp Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đúng Và Chuẩn Nhất
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Sắp Đến Để Cả Năm Luôn May Mắn, Phát Đạt
 • Chuẩn Bị Nghi Lễ, Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Xôi chè vừa thơm ngon, ngọt dịu, thanh mát sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn cho ngày Rằm tháng Giêng.

  PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

  – 300gr gạo nếp

  – 170gr đỗ xanh không vỏ

  – 1 chút muối

  – 1 chút dầu ăn

  – 1 bát con hạt sen khô hoặc tươi

  – Bột năng

  – Đường cát

  PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI CHÈ

  Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm rồi đổ ra cho ráo nước. Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho mềm. Hạt sen khô cũng ngâm nước cho mềm, nếu hạt sen tươi thì không cần ngâm nước.

  Bước 2: Hạt sen cho vào nồi thêm nước, ninh cho hạt sen chín mềm thì vớt ra. Đỗ xanh cho lên xửng hấp chín mềm là được.

  Bước 3: Bạn lấy 1/3 lượng đỗ xanh để riêng, 2/3 lượng đỗ xanh còn lại đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn đều được.

  Bước 4: Bạn lấy 1/2 lượng đỗ xanh xay nhuyễn trộn lẫn với gạo nếp, thêm 1 chút xíu muối, dầu ăn rồi đem hấp chín.

  Bước 5: Xôi sau khi hấp chín bạn lấy xôi đổ ra mâm hoặc khay. Cho nốt lượng đỗ xanh xay nhuyễn còn lại vào và dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra, bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài là được. Sau đó cho hạt sen vào trộn đều lên, vậy là xong phần xôi.

  Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường sao cho độ ngọt như ý là được. Khuấy đều, đun sôi nước đường, cho bột năng, nước vào bát khuấy đều sau đó chế từ từ vào nồi nước đường. Vừa khuấy vừa chế để tránh bị vón cục.

  Điều chỉnh cho chè đặc như ý là được. Đun sôi trở lại, cho nước trong mới cho đỗ xanh đã hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và đun sôi trở lại là tắt bếp là xong phần chè.

  CÁC MÓN CHAY NGON CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  Theo Hương Giang (Khám phá)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cúng Rằm Tháng Bảy Tại Nhà Hợp Lý Và Tiết Kiệm
 • Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng
 • Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian
 • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm
 • Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Để Rước Tài Lộc: Văn Khấn Và Cơm Cúng Phải Làm Thế Này Mới Đúng
 • Bí Quyết Luộc Gà, Nấu Xôi Mềm Thơm, Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng Bảy

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Thắp Hương Rằm Tháng 7
 • Thắp Hương Mùng 1, Ngày Rằm Cần Những Gì ? Các Bài Văn Khấn Ai Cũng Phải Biết.
 • Tại Sao Thường Cúng Rằm Tháng 7 Trước Ngày 15 Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7
 • Cách Sắp Xếp Mâm Cúng Rằm Tháng Bảy Đúng
 • Chuẩn Bị Mâm Cúng Chay Cho Ngày Rằm Tháng Bảy
 • Món thịt gà luộc và xôi mềm thơm, hấp dẫn vô cùng

  – Gà: 1 con (khoảng 1 đến 1,2 kg)

  – Nước: 3 lít (hoặc chỉ vừa đủ nước để ngập mặt gà)

  – Gừng: 5-6 Lát

  – Lá dứa: 4 lá (gấp thành 1 bó)

  – Hành lá: 1 bó

  – Một chậu nước đá

  – Dầu mè: 2 thìa canh

  – Dưa chuột: 1 củ

  – Rau mùi: 1 bó

  – Lá chanh: 8 lá

  – Gạo nếp ngon: 3 cốc (khoảng 600gr)

  – Dầu ăn + mỡ gà: 4-5 thìa canh

  – Gừng băm: cỡ 1 ngón tay cái (khoảng 1 ½ thìa canh)

  – Nước dùng gà: 3 cốc (khoảng 650ml)

  – Lá dứa: 4 lá (gấp thành 1 bó)

  – Muối: 1 đến 1 1/2 thìa cà phê

  – Xì dầu để ăn kèm xôi

  Sơ chế gà kỹ, lọc lấy lòng gà. Làm sạch lông trên da gà. Xát muối thô cả trong và ngoài gà cho sạch mùi. Sau đó, rửa gà cẩn thận và đặt sang bên cho ráo nước.

  Lọc lấy mỡ gà và dành ra để sử dụng sau.

  Rửa sạch hành lá, cắt lấy phần cọng trắng. Cho phần cọng hành trắng, 6 lát gừng và 1 bó lá dứa vào trong bụng gà.

  Đổ 3 lít nước vào nồi sâu và đun sôi trên lửa to. Sau khi nước sôi, trụng cả con gà vào trong nồi nước 3 lần này rồi cuối cùng để cả con gà ngập trong nồi nước. Trước khi bạn cho gà vào nồi, hãy gấp cánh gà ngược lại.

  Sau 3 lần trụng nước sôi, nước thịt gà sẽ giữ lại trong thịt, giúp gà không bị khô và hương vị thơm ngon hơn.

  Đậy nắp nồi. Khi nước sôi lại (sau khoảng 5 phút), hạ lửa xuống và để gà đun nhỏ lửa thêm 10 phút nữa. Sau đó, tắt lửa và đậy kín nắp. Hãy để gà nghỉ trong nồi nước sôi thêm 35 phút nữa.

  Trong khi đó chuẩn bị một chậu nước đá lớn. Kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng tăm xiên vào phần thịt dày nhất của đùi gà, nếu nước thịt tràn ra có màu trong không còn tia máu là gà đã chín.

  Khi thịt gà đã chín, dùng đũa nhấc gà lên từ dưới cánh và nhúng gà vào nước đá trong khoảng 20 phút để da gà giòn và thịt gà không bị nát.

  Vớt gà ra và đặt lên đĩa. Dùng 2 thìa canh dầu mè xát đều lên bề mặt gà để gà thêm thơm ngon và không bị khô.

  Rửa sạch rau mùi, lá chanh. Rửa dưa chuột, xắt lát để trang trí.

  Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 8 giờ. Vớt ra để ráo nước. Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo cùng mỡ gà và rán đến khi mỡ gà tiết ra hết. Gắp bỏ phần mỡ gà rán giòn khi nó đã chuyển màu vàng nâu.

  Thêm vào 1 1/2 thìa canh gừng băm và chiên đến khi dậy mùi thơm. Tắt bếp. Nhanh chóng thêm gạo vào và trộn đều. Thêm 1 đến 1 1/2 thìa cà phê muối vào gạo và đảo đều.

  Cho hỗn hợp gạo vào nồi cơm điện. Thêm 3 cốc nước dùng gà. Đặt lá dứa lên trên cùng và nấu chín.

  Khi cơm đã chín, bỏ phần lá dứa đi và dùng đũa đảo xôi cho tơi. Xới ra đĩa.

  Bỏ phần gừng, hành và lá dứa nhồi trong bụng gà ra và đặt ra đĩa bày lên mâm.

  Chặt thịt gà, trang trí với lá chanh, rau mùi và dưa chuột.

  Anh Phạm (Theo Burning Kitchen) (Dân Việt)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đặt Gà Cúng Tất Niên
 • Cách Đặt Gà Cúng Khai Trương
 • Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản Và Đầy Đủ Nhất
 • Văn Khấn Rằm Tháng 7 Trong Nhà Và Cách Sắm Lễ Cúng Tại Nhà Đầy Đủ Nhất
 • Hướng Dẫn Các Cách Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà
 • Bí Quyết Luộc Gà, Nấu Xôi Thơm Mềm, Đẹp Mắt Cúng Rằm Tháng Bảy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
 • Hiểu Đúng Về Ý Nghĩa Lễ Vu Lan Và Cúng Cô Hồn Ngày Rằm Tháng 7
 • Cúng Rằm Tháng 7. Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Bài Cúng Rằm Tháng 7
 • 4 Ý Nghĩa Đáng Nhớ Ngày Rằm Tháng 7
 • Ý Nghĩa Nhân Văn Của Rằm Tháng 7
 • Món thịt gà luộc và xôi mềm thơm, hấp dẫn vô cùng

  Nguyên liệu: *Gà luộc:

  – Gà: 1 con (khoảng 1 đến 1,2 kg)

  – Nước: 3 lít (hoặc chỉ vừa đủ nước để ngập mặt gà)

  – Gừng: 5-6 Lát

  – Lá dứa: 4 lá (gấp thành 1 bó)

  – Hành lá: 1 bó

  – Một chậu nước đá

  – Dầu mè: 2 thìa canh

  – Dưa chuột: 1 củ

  – Rau mùi: 1 bó

  – Lá chanh: 8 lá

  *Xôi:

  – Gạo nếp ngon: 3 cốc (khoảng 600gr)

  – Dầu ăn + mỡ gà: 4-5 thìa canh

  – Gừng băm: cỡ 1 ngón tay cái (khoảng 1 ½ thìa canh)

  – Nước dùng gà: 3 cốc (khoảng 650ml)

  – Lá dứa: 4 lá (gấp thành 1 bó)

  – Muối: 1 đến 1 1/2 thìa cà phê

  – Xì dầu để ăn kèm xôi

  Cách làm: 1. Gà luộc

  Sơ chế gà kỹ, lọc lấy lòng gà. Làm sạch lông trên da gà. Xát muối thô cả trong và ngoài gà cho sạch mùi. Sau đó, rửa gà cẩn thận và đặt sang bên cho ráo nước.

  Lọc lấy mỡ gà và dành ra để sử dụng sau.

  Rửa sạch hành lá, cắt lấy phần cọng trắng. Cho phần cọng hành trắng, 6 lát gừng và 1 bó lá dứa vào trong bụng gà.

  Đổ 3 lít nước vào nồi sâu và đun sôi trên lửa to. Sau khi nước sôi, trụng cả con gà vào trong nồi nước 3 lần này rồi cuối cùng để cả con gà ngập trong nồi nước. Trước khi bạn cho gà vào nồi, hãy gấp cánh gà ngược lại.

  Sau 3 lần trụng nước sôi, nước thịt gà sẽ giữ lại trong thịt, giúp gà không bị khô và hương vị thơm ngon hơn.

  Đậy nắp nồi. Khi nước sôi lại (sau khoảng 5 phút), hạ lửa xuống và để gà đun nhỏ lửa thêm 10 phút nữa. Sau đó, tắt lửa và đậy kín nắp. Hãy để gà nghỉ trong nồi nước sôi thêm 35 phút nữa.

  Trong khi đó chuẩn bị một chậu nước đá lớn. Kiểm tra độ chín của gà bằng cách dùng tăm xiên vào phần thịt dày nhất của đùi gà, nếu nước thịt tràn ra có màu trong không còn tia máu là gà đã chín.

  Khi thịt gà đã chín, dùng đũa nhấc gà lên từ dưới cánh và nhúng gà vào nước đá trong khoảng 20 phút để da gà giòn và thịt gà không bị nát.

  Vớt gà ra và đặt lên đĩa. Dùng 2 thìa canh dầu mè xát đều lên bề mặt gà để gà thêm thơm ngon và không bị khô.

  Rửa sạch rau mùi, lá chanh. Rửa dưa chuột, xắt lát để trang trí.

  2. Xôi

  Gạo vo sạch và ngâm nước khoảng 8 giờ. Vớt ra để ráo nước. Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo cùng mỡ gà và rán đến khi mỡ gà tiết ra hết. Gắp bỏ phần mỡ gà rán giòn khi nó đã chuyển màu vàng nâu.

  Thêm vào 1 1/2 thìa canh gừng băm và chiên đến khi dậy mùi thơm. Tắt bếp. Nhanh chóng thêm gạo vào và trộn đều. Thêm 1 đến 1 1/2 thìa cà phê muối vào gạo và đảo đều.

  Cho hỗn hợp gạo vào nồi cơm điện. Thêm 3 cốc nước dùng gà. Đặt lá dứa lên trên cùng và nấu chín.

  Khi cơm đã chín, bỏ phần lá dứa đi và dùng đũa đảo xôi cho tơi. Xới ra đĩa.

  Bỏ phần gừng, hành và lá dứa nhồi trong bụng gà ra và đặt ra đĩa bày lên mâm.

  Chặt thịt gà, trang trí với lá chanh, rau mùi và dưa chuột.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Xôi Cúng Rằm Tháng 7
 • Vàng Mã Cúng Rằm Tháng 7 Tại Công Ty
 • Ý Nghĩa Đêm Rằm Tháng Tư
 • Ý Nghĩa Đêm Rằm Tháng Tư (Vesakhapūjā)
 • Nghi Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Để Cả Năm Gặp May Mắn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100