Xem Nhiều 12/2022 #️ Văn Khấn Hóa Vàng Mã Và Một Số Lưu Ý Cần Phải Nhớ / 2023 # Top 17 Trend | Iseeacademy.com

Xem Nhiều 12/2022 # Văn Khấn Hóa Vàng Mã Và Một Số Lưu Ý Cần Phải Nhớ / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Khấn Hóa Vàng Mã Và Một Số Lưu Ý Cần Phải Nhớ / 2023 mới nhất trên website Iseeacademy.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong những ngày năm hết tết đến, người dân Việt Nam ta lại tất bật chuẩn bị đồ tết, những mâm cỗ cúng. Từ ngày 23 tháng chạp là lễ cúng ông táo, 30 tết cúng đón các cụ về nhà ăn tết, cúng mùng 1 – 2 – 3 tết. Để kết thúc cho những ngày lễ tết có một lễ cúng vô cùng quan trọng – Đó chính là lễ cúng hóa vàng. Lễ cúng này không chỉ mang ý nghĩa là hóa vàng mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa.

Theo truyền thống của ông cha ta, sau khi hết 3 ngày tết Nguyên Đán, các gia đình sẽ làm lễ hóa vàng hết tết. Đây là một trong những nét văn hóa báo hiếu và đón năm mới tốt đẹp của ông cha ta nên lễ hóa vàng hết tết vẫn tiếp tục gìn giữ cho đến ngày nay.

Hóa vàng, đây là hình thức dâng hương, cúng các các lễ vật cho thần linh. Trong lễ hóa vàng, người ta sẽ đốt tiền để dâng lên cho thần linh. Tuy nhiên, không phải tiền thật mà là tiền vàng mã với những hình tròn, hình vuông, giấy tiền âm phủ giống với tiền thật. Khi hóa vàng chỉ nên đốt đủ, đúng số lượng tránh tình trạng đốt quá nhiều, không những bị thần linh quở trách mà còn gây ô nhiễm tới môi trường.

Gà luộc: là món lễ vật không thể thiếu trong bất cứ một mâm cúng nào. Gà luộc biểu trưng cho sự thuận lợi, suôn sẻ hạnh phúc luôn luôn đong đầy.

Bánh chưng: trong những mâm lễ cúng trong ngày tết không thể thiếu được món bánh chưng (người miền nam sử dụng bánh tét). Bánh chưng mang ý nghĩa là đất, để làm nên một chiếc bánh chưng là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu – được coi như món quà sự kết tinh dâng lên thần linh, ông bà tổ tiên.

Giò lụa: một trong những món lễ vật truyền thống phải có trong mâm cỗ cúng. Gió thể hiện cho sự keo sơn gắn kết son sắc.

Chả nem: món ăn này là món ăn không thể không nhắc đến trong các mâm cỗ cúng. Mang ý nghĩa là sự đùm bọc, che chở lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Dưa hành: theo như dân gian truyền thống ta, trong ngày tết không thể thiếu thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ. Cho nên, trên mâm cỗ cúng nhất là vào những ngày lễ tết, dưa hành cũng là món không thể thiếu.

Canh măng nấu: hình ảnh những búp măng thể hiện cho ý chí kiên cường, dũng mãnh của người dân Việt Nam ta. Chính vì vậy, đối với người dân Việt Nam ta nhất là đối với người miền Bắc, trên những mâm cỗ cúng vào dịp tết không thể thiếu món canh măng.

Mâm ngũ quả: trong dịp tết hay bất cứ lễ cúng nào cũng phải có mâm ngũ quả với đủ 5 màu sắc khác nhau. Hoa quả khi chọn phải thật tươi, tránh dập nát.

Tiền vàng, nhang, nến: giấy tiền âm phủ trong lễ cúng hóa vàng nên chuẩn bị mỗi loại 1 thếp, chỉ sắm vừa đủ không nên sắm quá nhiều – khi đốt sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường và cũng sẽ bị thần linh trách tội.

Gia đình nào có điều kiện hơn có thể mua sắm xe hơi, nhà lầu hay các sản phẩm đồ vàng mã công nghệ cao như iphone, ipad, tivi, máy giặt , tủ lạnh vàng mã…Để dâng cúng cho ông bà tổ tiên và mong muốn họ có một cuộc sống sung túc ở thế giới bên kia

Hoa: mua hoa trong lễ cúng hóa vàng nên cúng hoa cát tường đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Không nên cúng những loại hoa có gai như hoa hồng và hoa ly (tên gọi gợi nhắc đến sự ly tán).

2 cây mía: theo như dân gian, 2 cây mía là vật dụng của các cụ dùng làm đòn gánh để gánh những đồ của con cháu đốt cho các cụ mang lên trên trời.

Cùng với đó là rượu, trầu cau, thuốc lá….

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm bài cúng hóa vàng hết tết, văn khấn nôm cúng hóa vàng khi hết tết thật kỹ lưỡng và chu đáo. Trong khi khấn hóa vàng khi hết tết, gia chủ phải thật thành tâm, đọc đầy đủ bài cúng được ghi trong tờ sớ khấn.

Sau khi hoàn thành việc đọc bài văn khấn cúng hóa vàng mã, gia chủ sẽ hóa phần các món đồ mã đã chuẩn bị trước đó. Chú ý, cần phải hóa phần tiền, vàng cho gia thần trước sau đó mới hóa cho Gia Tiên (ông bà, cụ, kỵ)

4. Trình tự hóa vàng khi hết tết sao cho đúng?

Sau khi cúng xong, đợi cho nén nhang cháy hết, gia chủ sẽ tạ lễ và đem tiền vàng đi hóa. Phần tiền vàng dâng lên thần linh phải được hóa trước, phần tiền vàng hóa cho gia tiên thì đem hóa sau. Khi hóa tiền vàng, nên chọn một góc sân sạch hoặc hóa bên trong một chiếc lư để tránh ô uế cùng với đó là bay và gây ô nhiễm môi trường.

Đối với phần tiền vàng hóa cho gia tiên, phải phân hóa cho người đã mất lâu và mới mất riêng biệt.

Sau khi đốt vàng mã xong, gia chủ cúi lạy 3 vái, xin thần linh – gia tiên phù hộ cho con cháu trong nhà bình an, khỏe mạnh. Cuối cùng xin đồ lộc và chia cho con cháu thụ lộc của thần linh và tổ tiên.

+ Trong quá trình hóa vàng mã nên hóa nhẹ nhàng từng ít một, không sử dụng que gậy để chọc vào các món đồ vàng mã bởi sẽ gây như hỏng cũng như rách nát người âm sẽ không sử dụng được

+ Khi việc đốt mã đã xong, vẩy nước nhẹ lên tro vàng mã để tránh trường hợp bay tro. Cũng như để đảm bảo lửa được dập hoàn toàn, hạn chế nguy cơ hỏa hoạn hay cháy nổ.

Văn Khấn Hóa Vàng Mã Và Những Điều Cần Biết / 2023

Đốt vàng mã là tập tục lâu đời của người Việt nhưng không phải ai cũng biết đến bài văn khấn hóa vàng mã hay những lưu ý xung quanh nó. Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết nhé!

Tùy vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình là lễ hóa vàng mã có thể sắm sửa khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo có đầy đủ các món lễ vật sau:

Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài. Dân gian cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: – Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật – Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. – Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương. – Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long mạch, tài thần cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này. – Chư gia Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, tiên linh nội ngoại. Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm ………….

Chúng con là………………………………………………… Ngụ tại………………………………………………………………………………………………………

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Kính cẩn tâu trình: Tiệc Xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa Kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên Linh trở về Âm giới.

Kính xin: Lưu Phúc, lưu Ân, phù hộ độ trì, Dương cơ Âm Mộ, mọi chỗ tốt lành. Con cháu được chữ bình an, Gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành vừa cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần. Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm ………………… Chúng con là: ……………………………tuổi……………… Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh. Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Lưu ý cần biết khi đốt vàng mã:

Tránh làm ảnh hưởng đến người đi đường, hàng xóm xung quanh cũng như đốt vàng ở nơi thanh tịnh, sạch sẽ giúp người âm có thể chứng giám được lòng thành của người dương thì nhà mặt phố không nên đốt vàng mã ở ngoài đường mà đốt ở trong dụng cụ đốt vàng hương giấy tiền, còn nhà chung cư thay vì đốt vàng mã ở ban công, hành lang, sân thượng nên đốt vàng mã theo đúng nơi mà ban quản lý chung cư đã quy định.

Hóa vàng cần phải làm riêng, tránh nhầm lẫn, phần tiền vàng của gia thần nên hóa trước phần của tổ tiên.

Hóa, đốt nhẹ nhàng từng một ít và không nên dùng que để chọc vào vàng mã bởi trần sao, âm vậy, tiền rách thì người âm sẽ không thể tiêu được.

Sau khi hóa vàng xong, bạn nên lấy ít rượu trắng hoặc lấy nước sạch để vẩy lên chỗ vàng mã đã hóa giúp tro của vàng mã không bay ra ngoài và đảm bảo lửa được tắt hoàn toàn, tránh nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn.

Bài viết trên đây của tạp chí tử vi đã gửi đến đến độc giả các thông tin cần thiết về bài văn khấn hóa vàng mã và những điều cân biết xung quanh hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc tìm hiểu văn hóa phong tục người Việt nhé!

Văn Khấn Tam Tòa Thánh Mẫu Và Một Số Lưu Ý Khi Đi Lễ Mẫu / 2023

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu có vai trò rất quan trọng trong nghi lễ cúng bái các Mẫu. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn bài văn cúng chuẩn và các thông tin quan trọng khác nữa.

Ý nghĩa của việc lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi…

Đồ lễ để dâng lên Tam Tòa Thánh Mẫu

Lễ cúng chay: Gia chủ cần chuẩn bị hoa quả tươi, hương nhang, trà, oản,……để lễ tại ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng có thể sử dụng để dâng lên ban Thánh Mẫu.

Cỗ cúng sơn trang: Mâm cỗ sẽ có những món ăn đặc sản chay của Việt Nam, tuy nhiên hãy nhớ không sử dụng các loại nguyên liệu như: ốc, lươn, cua,….

Lễ cúng ban thờ Cô, Cậu: Lễ bao gồm: oản, trái cây tươi, hương hoa, lược, gương,…cùng với những món đồ chơi mà trẻ nhỏ yêu thích.

Lễ cúng thần Thành Hoàng, Thư điền: Gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng chay để những lời cầu nguyện của mình được linh ứng.

Lễ cúng mặn: Ngay cả khi bạn muốn cúng đồ mặn thì không nên mua đồ mặn thật mà chỉ nên dùng đồ chay nặn hình lợn, gà, giò, chả…

Lễ cúng đồ sống: Tuyệt đối không sử dụng các đồ cúng lễ sống như gạo, muối, trứng hay thịt tại các quan Bạch Xà, Ngũ Hổ, Thanh Xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) – Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế. – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa. – Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu. – Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương. – Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng. Hưởng tử (chúng) con là: …… Ngụ tại: …… Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …… Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) …… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn. Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Phân biệt các ban trong điện thờ để lễ Mẫu cho đúng

Bạn muốn lễ Tam Tòa Thánh Mẫu để cầu may mắn, bình an thì trước tiên bạn phải phân biệt được các vị được thờ trong điện thờ trước đã để tránh trường hợp nhầm lẫn sẽ bị các bậc “bề trên” trách phạt, không ban phước lành cho. Cụ thể một điện thờ sẽ được bài trí như sau:

Hàng cao nhất ở trên cùng: Thờ tượng Bồ Tát Quán Âm hoặc Bồ Tát Chuẩn Đề, đây là đại diện cho chư Phật, chư Bồ Tát.

Hàng thứ hai: Là tượng 3 vị Thánh Mẫu, ngồi giữa là Mẫu Liễu Hạnh (vị thần chủ áo đỏ), hai bên là Mẫu thoải (vị mặc áo trắng) và Mẫu thượng ngàn (vị mặc áo xanh). Một số nơi sẽ bố trí hai nàng hầu cận là cô Quỳnh, cô Quế đi theo các Mẫu.

Hàng thứ ba (không phải đền, điện nào cũng thờ): Là Đức Ngọc Hoàng và hai vị quan Nam Tào và Bắc Đẩu. Ở một vài đền điện, tượng ba vị này có thể được sắp xếp ngồi trên tượng Tam Toà Thánh Mẫu.

Hàng thứ tư: Thờ ngũ vị tôn ông hay còn gọi là hội đồng quan lớn. Mỗi vị quan lớn thường sẽ mặc một màu áo khác nhau tượng trưng cho vùng/phủ mà vị ấy cai quản. Tuy nhiên ở một số nơi, các quan mặc áo giống nhau, để phân biệt họ chúng ta dựa vào cách họ giơ ngón tay.

Hàng thứ năm: Thờ Tứ Phủ Thánh Hoàng, thường sẽ có ba pho tượng Thánh Hoàng là: Thánh Hoàng Bơ (vị mặc áo trắng), Thánh Hoàng Bảy (vị mặc áo lam), Thánh Hoàng Mười (vị mặc áo vàng). Họ là đại diện cho thập vị Thánh Hoàng.

Phía dưới gầm bệ thờ: Là nơi thờ Ngũ hổ tướng, hai tướng Thanh Xà, Bạch Xà.  Hai vị tướng Thanh Xà, Bạch Xà sẽ được treo trên cao. Đây được coi là các binh tướng của nhà Thánh.

Những lưu ý khi đi lễ Mẫu

Việc đi lễ Thánh có thể diễn ra vào bất cứ ngày nào trong tháng hoặc khi có việc cần kíp phải cầu đảo, không cậu nệ ngày tốt xấu.

Vào nơi đền phủ điện miếu là chỗ tôn nghiêm, chúng ta cần ăn mặc chỉnh tề ngay ngắn, lời nói cử chỉ đúng mực. Nếu nơi thờ tự ây có người trong nom thì nên đến xin phép và chào hỏi họ rồi hãy vào làm lễ, khi ra về cũng nên chào hỏi cẩn thận rồi hãy ra về.

Lễ vật chỉ là phương tiện, tuỳ điều kiện hoàn cảnh, cốt thành tâm, không nên có suy nghĩ  sai trái rằng lễ ít thì chư Thánh không chứng.

Tiền trần gian nên tự tay bỏ vào hòm công đức, nên đặt một đồng có mệnh giá lớn ví dụ 20 .000 đồng thay vì dùng nhiều đồng nhỏ lẻ và mỗi nơi để một đồng.

Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Những Gì? Lưu Ý Cần Phải Nhớ / 2023

Lễ cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 là ngày gì? Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, Rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, mở cửa địa ngục. Mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xóa tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

Thông thường, trong ngày này người dân thường làm lễ cúng cô hồn, mục đích để cầu siêu, tưởng nhớ đến những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa, không có người thân trên dương thế. Vào tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn, theo phong tục của Việt Nam thì đây là tháng xui xẻo, có nhiều điều kiêng kị, khuyến khích ăn chay, làm việc thiện.

Ngày Rằm tháng 7 còn được biết đến là Lễ Vu Lan – ngày con cháu báo hiếu tổ tiên, gia tiên, cha mẹ đã khuất, mục đích để giáo dục con người về lòng hiếu thảo, biết ơn và biết đền ơn đấng sinh thành.

Lễ cúng Rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng Rằm tháng 7 có gì? Bạn cần chuẩn bị 5 lễ cúng là: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh. Lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên thường được thực hiện vào ban ngày, lễ bố thí cho các cô hồn không nhà không cửa, không nơi nương tựa được thực hiện sau đó, vào buổi chiều tối.

Lễ cúng Phật

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.

Hoa tươi: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.

Mâm cỗ cúng chuẩn bị như sau: Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Lễ cúng thần linh

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.

Mâm cỗ cúng thần linh: Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Lễ cúng gia tiên

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng gia tiên đặt dưới Lễ cúng Phật và lễ cúng thần linh

Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh gia đình. Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức…

Lễ cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh

Vị trí đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà

Chuẩn bị mâm cỗ cúng bao gồm: cháo loãng, gạo, muôi, cơm trắng, canh, nước lã, xôi, chè (các loại chè), khoai (khoai lang, khoai sọ) luộc, bỏng ngô, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, hương hoa, quần áo chúng sinh 20 – 50 bộ, tiền vàng từ 15 lễ trở lên … Yêu cầu mâm cúng được trình bày đẹp mắt, sạch sẽ gọn gàng và thể hiện được thái độ trân trọng.

Lưu ý: Theo quan niệm Phật giáo, lễ cúng cô hồn, chúng sinh không nên làm cỗ mặn bởi sẽ khơi dậy lòng “tham, sân, si” khiến vong hồn khó siêu thoát, quanh quẩn trên dương gian quấy nhiễu người trần. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

Văn khấn ngày Rằm tháng 7

Văn khấn cúng thần linh tại gia rằm tháng 7 âm lịch

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ………………… (Ví dụ: năm Canh Tý)

Tín chủ chúng con tên là:…………………………………. ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp Lễ Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Văn khấn tổ tiên ngày rằm tháng 7 âm lịch

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ …………………… (Ví dụ: Nguyễn, Lê, Trần …) và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng 7 năm …………………. (Ví dụ: năm Giáp Ngọ)

Gặp Lễ Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ …………. (Ví dụ: Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Văn khấn thập loại chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân. Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà. Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa không nhà. Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả. Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương. Gốc cây xó chợ đầu đường. Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang. Quanh năm đói rét cơ hàn. Không manh áo mỏng – che làn heo may. Cô hồn năm bắc đông tây. Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn.

Nay nghe tín chủ thỉnh mời. Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau. Cơm canh cháo nẻ trầu cau. Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh. Gạo muối quả thực hoa đăng. Mang theo một chút để dành ngày mai.

Phù hộ tín chủ lộc tài. An khang thịnh vượng hòa hài gia trung. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời. Bây giờ nhận hưởng xong rồi. Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần. Tín chủ thiêu hóa kim ngân. Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần. Chứng minh công đức. Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Lưu ý trong lễ cúng Rằm tháng 7

Tiền vàng nên rải về 4 phía và đặt ở mỗi phía từ 3 – 7 cây nhang (hương)

Nên cúng vào buổi chiều tối vì lúc đó ánh sáng yếu, các cô hồn dễ dàng hoạt động, nhanh nhạy hơn. Nếu cúng ban ngày ánh sáng dương khí mạnh thì các vong hồn sẽ bị suy yếu, dễ bị đốt cháy.

Lễ cúng Rằm phải được bày ra trước sân nhà hoặc trước cửa nhà, bày lễ cúng ngoài trời. Tuyệt đối không cúng xôi gà vì xôi gà chỉ dành cúng tổ tiên, thần linh, không cúng âm hồn ma quỷ.

Khi thủ tục khoa lễ kết thúc, đem hóa hết vàng mã, tiền vàng quần áo, muối gạo, cháo trắng được vãi ra ngoài, theo quy tắc nên rải từ nhà ra đầu ngõ rồi đến đường lớn để tiễn sinh linh, cô hồn.

Khi chưa cúng xong mà lễ vật bị tranh cướp thì gia chủ thả tay không dành lại lễ vật vì nếu giật lại đồ lễ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không may. Việc chưa cúng xong mà có người cướp lễ thì đó là tín hiệu tốt cho gia cát nhà bạn.

Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc, quấy rối.

Bạn đang xem bài viết Văn Khấn Hóa Vàng Mã Và Một Số Lưu Ý Cần Phải Nhớ / 2023 trên website Iseeacademy.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!